Xu Hướng 3/2023 # Vin Cớ Cá Miền Trung Chết, Thương Lái Ép Giá Ngư Dân # Top 3 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Vin Cớ Cá Miền Trung Chết, Thương Lái Ép Giá Ngư Dân # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Vin Cớ Cá Miền Trung Chết, Thương Lái Ép Giá Ngư Dân được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dù bội thu chuyến biển cá ngừ đại dương, hàng trăm ngư dân Bình Định đang khốn khổ vì thương lái ép giá. Cá ngừ mất giá từ 12.000 đến 14.000 đồng mỗi ký so với đầu năm nay.

Thương lái thu mua cá ngừ đại dương tại cảng Quy Nhơn. Ảnh: Minh Hoàng.

Thuyền trưởng Lê Trung Thành (ngụ huyện Hoài Nhơn) than vãn, sau 20 ngày đánh bắt ở vùng biển Trường Sa, anh em đánh bắt được 42 con cá ngừ đại dương (khoảng hơn 2 tấn).

“Chuyến biển trúng lớn, khoang tàu đầy ắp cá, ai cũng mừng vui. Nào ngờ khi về cảng bán thì thương lái thu mua với giá rẻ chỉ 84.000 đồng/kg (giảm đến 14.000 đồng/kg) so với đầu năm nên chúng tôi thiệt hại lớn”, ông Thành nói.

Vị thuyền trưởng này nhẩm tính, trung bình mỗi con cá ngừ nặng từ 40 đến 80 kg thì ngư dân địa phương bỗng dưng “chịu thiệt” từ 500.000 đến hơn 1 triệu đồng so với giá bán đầu năm nay.

Chuyến biển doanh thu được 150 triệu đồng, sau khi trừ phí tổn nhiên liệu, lương thực 70 triệu đồng, bảy lao động trên tàu được chia tiền công không được bao nhiêu.

Giá cá ngừ đại dương giảm mạnh nhưng ngư dân Bình Định không còn cách nào khác là tranh thủ bán sớm cho thương lái vì sợ để lâu chất lượng cá kém thì giá lao dốc.

Ngư dân Lê Đô (ngụ huyện Hoài Nhơn) thổ lộ, một số thương lái giải thích thời gian ở các tỉnh miền Trung cá chết hàng loạt, tâm lý người tiêu dùng ít nhiều lo ngại nên sản phẩm thủy sản tiêu thụ chậm.

“Họ bảo chúng tôi cùng chia sẻ giá cả trong giai đoạn này vì nhà máy chế biến thu mua giá thấp thì mua của ngư dân cũng giảm theo. Nghe thương lái nói vậy thì chúng tôi nghe theo chứ biết làm sao bây giờ”, ông Đô cho hay.

Ngư dân Bình Định đưa cá ngừ đại dương từ dưới khoang tàu lên bờ bán cho thương lái. Ảnh: Minh Hoàng.

Có thực tế là lâu nay ngư dân Bình Định có mối quan hệ làm ăn với đầu nậu. Do vậy, dù bức xúc bị ép giá vô lý nhưng ngư dân vẫn chấp nhận bán cá cho họ vì lỡ ứng trước nhiên liệu, lương thực để ra khơi.

Không chỉ cá ngừ đại dương, nhiều mặt hàng thủy sản cũng giảm giá mạnh kể từ đầu vụ, với mức giảm cao nhất lên đến hơn 300%, theo VTV. Từ 35.000 đồng/kg đầu vụ, nay đầu nậu thu mua tại cảng ép giá xuống chỉ còn 18.000 đồng/kg đối với cá loại 1, lại nhỏ chỉ 8.000 đồng/kg. Các loại cá khác cũng giảm mạnh. Đài truyền hình Việt Nam phản ánh một trong những nguyên nhân khiến thủy sản mất giá là việc tư thương lợi dụng chuyện cá chết ở các tỉnh Bắc Trung bộ vừa qua để ép giá ngư dân.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Bình Định cho rằng, nhiều khả năng các nhà máy chế biến thủy sản đang gặp khó khăn (lệ thuộc thị trường xuất khẩu) nên giá cả thu mua cá ngừ đại dương giảm hơn trước chứ không phải ảnh hưởng do cá chết ở các tỉnh miền Trung thời gian qua.

“Chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện đầu nậu nào viện vào lý do cá chết thời gian qua ở miền Trung để ép giá bán cá của ngư dân thì chúng tôi sẽ báo công an xử lý”, ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định nhấn mạnh.

Thương Lái Trả Giá Cá Hải Tượng ‘Khủng’ Giá 350 Triệu

(CAO) Sau khi có thông tin nông dân ở Tiền Giang bắt được cá khủng, một thương lái đến trả giá 350 triệu nhưng anh nông dân chưa bán.

Trưa ngày 14-2, hàng trăm người dân vẫn còn tập trung đến nhà anh Trần Văn Điệp (44 tuổi, ngụ xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) để xem cá khủng. Anh Điệp cũng cho biết đã có thương lái trả giá con cá khủng anh bắt được ở kênh trước nhà (vào ngày 12-2) giá 350 triệu đồng nhưng anh chưa muốn bán.

Ghi nhận của phóng viên vào trưa ngày 14-2, ao cá trước nhà anh Điệp vẫn còn hàng trăm người vẫn còn hiếu kỳ xem cá khủng. Công an xã được huy động để giữ gìn ANTT, một công an viên xã Tân Lập 1 cho biết dù đã 1 giờ khuya nhưng người dân vẫn còn đến nhà anh Điệp xin coi cá.

Người dân gần nhà anh Điệp cũng tổ chức giữ xe 5.000/chiếc và bán nước giải khát 15.000 một chai cho người đi xem cá. Anh Điệp cho biết thêm, qua đo thực tế thì con cá dài 2,2 mét nhưng chưa cân được vì con cá lớn vùng vẫy rất mạnh.

Anh nói: “Thương lái đã trả giá 350 triệu nhưng vì thấy cá quý nên nếu ai trả được giá 400 triệu thì anh mới bán”.

Như Báo Công an chúng tôi thông tin, vào sáng 11-2, anh Điệp thấy con kênh trước nhà có tiếng động dưới nước rất mạnh nên vội chạy ra mé kênh xem thử thì thấy một con cá có nhiều màu sắc, mình dẹp và dài hơn 2 mét đang nổi lập lờ dưới kênh.

Lập tức anh huy động người thân bắt cá nhưng do kênh rộng và cá quá lớn nên đến sáng hôm sau (ngày 12-2), anh cùng người thân mua lưới chặn hai đầu con kênh và bao lưới mới bắt được con cá khủng đưa lên bờ.

Do con cá lớn và mạnh nên trong lúc vây bắt một người trong nhóm của anh Điệp đã bị con cá đập đuôi vào mặt làm sưng mặt. Sau khi bắt được cá, anh Điệp đã thả con cá khủng xuống ao nước trước nhà rộng gần 30 mét vuông.

Ngư Dân Diễn Châu Trúng Cá Vàng Sa Giá Cao

Ngư dân Diễn Châu được mùa hải sản. Ảnh Mai Giang

Chiếc tàu mang số hiệu NA90610 của ngư dân Thái Văn Hùng ở xã Diễn Ngọc ra khơi 1 ngày đã trúng đậm với 2,5 tạ cá vàng sa. Đây là loại cá ngon cho giá trị kinh tế cao. Dịp này, hơn 400 tàu thuyền của xã Diễn Ngọc đã về cập cảng cá Lạch Vạn. Tuy thời tiết bất thuận nhưng nhiều tàu vẫn trúng đậm tôm cá.

Anh Hùng cho biết: Chuyến biển này rất may mắn bởi đánh được cá vàng sa. Giá bán tại bến 140.000 đồng/kg cho các tư thương, thu về hơn 30 triệu đồng, trừ chi phí cũng được 20 triệu.

Ngư dân Thái Văn Hùng vui mừng vì chuyến biển trúng đậm cá vàng sa. Ảnh Mai Giang

Mỗi tàu của ngư dân Diễn Châu đánh bắt đi về trong ngày đều đạt từ 1 – 3 tạ hải sản. Giá hải sản đầu năm tăng từ 20-30% so với trước tết nên thu nhập đạt từ 5 đến hàng chục triệu đồng/chuyến.

Các loại hải sản thu được nhiều nhất là các loại ốc, tôm tít, tôm sắt, cá vàng sa, cá lưỡng… Chị Nguyễn Thị Hương tại cảng cá cho biết: Chuyến biển này, tàu của gia đình đánh bắt được hơn 1 tạ tôm sắt, bán cho chế biến tôm nõn cũng được gần 10 triệu đồng.

Từ đầu tháng 2 đến nay, mỗi ngày bà con ngư dân các vùng bãi ngang Diễn Kim, Diễn Thịnh, Diễn Hải, Diễn Trung khai thác bằng bè mảng được khoảng 20 tấn ruốc biển và khoảng 50 tấn sứa. Trong một ngày, mỗi thuyền ra khơi đánh bắt được 2 chuyến đạt từ 1 – 1,2 tấn ruốc và từ 1 – 2 tấn sứa, với giá bán hiện nay, đối với sứa từ 70- 80 ngàn đồng/tạ và ruốc khoảng 800 ngàn đồng/tạ, cho thu nhập từ 500 ngàn – 1 triệu đồng/chuyến.

Ngư dân phân loại cá sau mỗi chuyến đánh bắt. Ảnh Mai Giang

Mai Giang

Hiện, Diễn Châu có hơn 1.400 tàu thuyền, hàng ngày có hơn 5.000 ngư dân trên địa bàn huyện tích cực vươn khơi bám biển mang về thu nhập khá cao. Những chuyến biển “được mùa” đầu năm khích lệ bà con vùng biển trong bám biển, lao động, sản xuất.

Hậu Cần Nghề Cá Nghệ An: “Tiếp Sức” Cho Ngư Dân

Được xem là địa phương có đầy đủ tiềm năng và lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển; thời gian qua, Nghệ An đã chú trọng nâng cao, mở rộng hoạt động khai thác thủy, hải sản trên biển; nâng cấp hệ thống cảng cá, bến cá, đáp ứng nhu cầu khai thác của ngư dân.

Nâng cấp hệ thống cảng cá

Với chiều dài hơn 82 km đường bờ biển, 3 cảng cá gồm Cửa Hội (thị xã Cửa Lò), Lạch Vạn (Diễn Châu), Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) và 4 bến cá ở Nghi Tân, Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò), Lạch Cờn (thị xã Hoàng Mai), Lạch Thơi (Quỳnh Lưu); cùng với đội hình hơn 4.000 tàu, thuyền (trong đó có gần 1.400 tàu, thuyền tham gia khai thác xa bờ công suất trên 90CV) các loại trực tiếp tham gia đánh bắt trên biển, mỗi năm Nghệ An đạt sản lượng hàng trăm nghìn tấn cá, mực, tôm các loại.

Nhờ đổi mới quản lý, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, bảo vệ môi trường, 6 tháng đầu năm 2020, đã có 4.251 lượt tàu cá cập Cảng cá Nghệ An, lượng hàng hóa thủy sản qua cảng là 62.976 tấn, lượng hàng hóa khác qua cảng. 2.850 tấn và đã cung ứng điện 667.013 KW, nước ngọt 5.674 m 3. Ban quản lý Cảng cá Nghệ An đã hoạt động rất hiệu quả và nguồn thu dịch vụ sử dụng cảng cá đạt 997 triệu đồng (bằng 99% so kế hoạch năm và đạt 101% so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, tại cảng cá Cửa Hội đạt số thu gần 265,7 triệu đồng, cảng cá Lạch Vạn hơn 342,3 triệu đồng, cảng cá Lạch Quèn gần 281 triệu đồng, cảng cá Quỳnh Phương hơn 108,3 triệu đồng và các dịch vụ khác.

Gỡ khó hậu cần nghề cá

Theo ghi nhận, với hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá ngày càng được nâng cấp, đầu tư xây dựng đã phần nào giúp ngư dân yên tâm bám biển, vươn khơi. Chính vì vậy, nhìn vào tổng giá trị thu nhập bình quân đầu người ở các địa phương ven biển đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị khai thác nguồn lợi hải sản hơn nữa thì công tác hậu cần nghề cá hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Đó là hệ thống cảng biển, cửa lạch để tàu thuyền ra vào vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Bên cạnh đó, do tác động của thiên tai nên hệ thống cửa biển trong những năm qua đang bị bồi lắng. Chưa kể, việc người dân tự ý xây dựng, cơi nới các công trình dân sinh ở các cửa lạch, gây khó khăn tới việc neo đậu của tàu thuyền.

Việc bồi lắng tại các cảng cá là tình trạng phố biến tại một số địa phương ven biển với Nghệ An, tình hình này cũng khá trầm trọng. Toàn tỉnh đang có 4/6 cửa lạch bị bồi lắng, tàu, thuyền rất khó có thể vào cập bến. Ngoài ra, tại một số cửa lạch vẫn chưa có hệ thống phao chỉ dẫn đồng bộ gây nguy hiểm cho tàu, thuyền khi ra vào. Chưa kể, hầu hết diện tích các cảng cá hiện nay còn rất nhỏ, không đáp ứng được yêu cầu để mở rộng, phát triển công tác dịch vụ hậu cần nghề cá. Trong khi đó, việc phát triển công tác này chủ yếu là những cá nhân, hộ gia đình riêng lẻ, chưa tập trung xứng tầm với nhu cầu thực tế hiện nay.

Theo Ban quản lý cảng cá Nghệ An, để phát triển công tác dịch vụ hậu cần nghề cá thì nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn cần sớm được tháo gỡ. Bởi với số lượng tàu thuyền ngày một tăng, nhất là khi có các tàu công suất lớn đang được triển khai đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP thì việc cập cảng ở các địa phương là rất khó khăn. Bên cạnh đó, hệ thống các cảng cá, bến cá hiện nay không còn quỹ đất để có thể đầu tư xây dựng hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá nữa.

Hải Lý

Cập nhật thông tin chi tiết về Vin Cớ Cá Miền Trung Chết, Thương Lái Ép Giá Ngư Dân trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!