Xu Hướng 12/2022 # Trung Quốc: Thị Trường Hưng Thịnh Cho Cá Tra Fillet Việt Nam – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 # Top 14 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Trung Quốc: Thị Trường Hưng Thịnh Cho Cá Tra Fillet Việt Nam – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Trung Quốc: Thị Trường Hưng Thịnh Cho Cá Tra Fillet Việt Nam – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhà máy chế biến cá tra của NTSF Seafoods tại Cần Thơ

Sự chấp nhận của người tiêu dùng Trung Quốc đòi hỏi một bước thay đổi trong thói quen mua sắm của họ. Trung Quốc, trước đây là một quốc gia có nguồn lao động rẻ hơn, có truyền thống tái chế cá nguyên con để bán cho các nước khác. Vì vậy, miễn cưỡng lắm Trung Quốc mới mua cá fillet ở các nước khác.

Đang có sự thay đổi

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: “Cá tra thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho người tiêu dùng Trung Quốc. Trước đây, Việt Nam chỉ xuất khẩu cá tra nguyên con tới một số tỉnh biên giới phía Nam nước này, nhưng hiện nay sản phẩm cá tra fillet Việt Nam đã có mặt tại những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và hiện đang tiến vào Đại Liên. Nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc sẽ còn cao hơn nữa”.

Sự phổ biến ngày càng tăng của cá tra fillet Việt Nam tại Trung Quốc đến vào thời điểm thích hợp. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam vào tháng trước đã phải chịu mức thuế chống bán phá giá cao hơn so với kết quả sơ bộ được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố trước đó. DOC dự kiến ​​sẽ áp thuế đối với các công ty riêng lẻ 0 – 1,37  USD/kg. Tuy nhiên trong phán quyết ngày 27/4/2019 doanh nghiệp bị áp mức thuế thấp nhất là 1,37 USD/ kg và cao nhất lên tới 3,87 USD/kg.

Phán quyết này tạo ra một kịch bản phức tạp cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam – những người đang cố gắng dự đoán kết quả lần thứ hai Mỹ sẽ tăng thuế đối với xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc như thế nào trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam đang được hưởng lợi từ sự rạn nứt thương mại Mỹ – Trung năm ngoái, với việc các nhà nhập khẩu lớn chuyển sang cá tra Việt Nam. Cá tra Việt Nam đã được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận.

 “Trong khi đó, các công ty thủy sản ở ĐBSCL đã chuyển sang nuôi cá tra trong thời gian gần đây do sự sụt giảm nhập khẩu trên thị trường tôm toàn cầu”, ông Hòe nói.

Còn theo ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch NTSF Seafoods: “Các trang trại nuôi cá tra phát triển mạnh ở gần các con sông với độ sâu ít nhất 4 m”.

Thị trường Trung Quốc báo trước một cơ hội lớn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro vì vấn đề xử lý cá ở biên giới Trung Quốc – Việt Nam”, ông Ích cho biết trong một chuyến tham quan các hoạt động của công ty trên đường ở Cần Thơ. Cơ sở chế biến rộng lớn của NTSF sản xuất cá tra fillet được chứng nhận và phê duyệt để bán tại thị trường Mỹ.

Đối mặt với khó khăn

Theo số liệu từ Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil, PeixeBR, Việt Nam là nhà sản xuất cá tra lớn nhất thế giới, đạt sản lượng 1,33 triệu tấn trong năm 2018, tăng hơn so với 1,25 triệu trong năm 2017. Ấn Độ đứng thứ 2 với sản lượng 540.000 tấn năm 2018, theo sau là Bangladesh với 455.000 tấn và Indonesia 110.000 tấn.

“Thị trường Mỹ khó khăn hơn trong việc chinh phục nhưng điều này cũng đã có kết quả nhờ vào sự tin tưởng và xây dựng mối quan hệ. Ngược lại, thị trường Trung Quốc không yêu cầu chứng nhận và việc kinh doanh thường qua thư điện tử chứ ít khi tiến hành trực tiếp”, ông Ích cho biết.

Một số nhà kinh doanh cá tra Việt Nam đã bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh Mỹ để tham hội chợ tại Boston, Mỹ năm 2019 khiến cho việc tiếp cận thị trường trọng điểm này càng trở nên khó khăn hơn.

Theo Rabobank, Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp EU với tư cách là nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, khi nhập khẩu gần 5 triệu tấn thủy sản năm 2018. “Cá tra là một lựa chọn thực sự tốt dành cho khách hàng Trung Quốc, những người đang tìm kiếm các sản phẩm cá thịt trắng fillet”, ông Hòe cho biết.

Ông Hòe nói thêm, một trong những thách thức cuối cùng phải vượt qua là thuyết phục khách hàng Trung Quốc nhập khẩu cá tra fillet, thay vì nguyên con như trước. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đã tăng từ 3.471 USD năm 2008 lên 8.827 USD năm 2017. Ngược lại, GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng từ 1.143 USD lên 2.342 USD so với cùng kỳ, nghĩa là chi phí lao động của Việt Nam hiện rẻ hơn nhiều so với Trung Quốc. Điều này nghĩa là việc bán cá tra fillet sản xuất ở ĐBSCL đến thị trường Trung Quốc có tính cạnh tranh cao.

Thức Ăn Cho Cá Tra Giống – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023

Nhu cầu dinh dưỡng của cá

Sau khi hết noãn hoàng, cá bột bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài. Cá thích ăn mồi tươi sống, có mùi tanh, như cá bột, trứng nước, ấu trùng Artemia. Thậm chí, chúng ăn lẫn nhau khi không kịp thời cung cấp thức ăn, do đó, phải tạo được một lượng thức ăn tự nhiên sẵn có và đầy đủ trong ao ương trước khi thả cá bột, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu ăn của cá.

Cung cấp đầy đủ thức ăn để đàn cá tra phát triển khỏe mạnh – Ảnh: Phan Thanh Cường

Trong quá trình ương nuôi thành cá tra giống trong ao, chúng ăn các loại phù du động vật có kích thước vừa miệng và các thức ăn nhân tạo. Sau khi xuất cá giống, có thể sử dụng các loại thức ăn công nghiệp thích hợp với kích cỡ của cá để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Sử dụng thức ăn

Sau khi chuyển cá từ bể ấp ra ao ương cần lưu ý lượng cho ăn theo khả năng bắt mồi của cá và tình hình thời tiết, chất lượng nước ao. Đối với cá giống cho ăn thức ăn dạng mảnh phù hợp với từng kích cỡ con giống.

Cá giống từ ngày 18 trở đi (kích cỡ cá từ 1 – 5g), sử dụng thức ăn dạng mảnh 01 loại MINI 35 6316, kích cỡ 1 – 1,5 mm/viên, tăng số lần cho ăn trong ngày (3 lần/ngày) với lượng thức ăn từ 7 – 25% so với trọng lượng cơ thể cá. Loại thức ăn này có lượng đạm đạt 35%.

Trong quá trình cho ăn, cần kết hợp cải tạo ao, đảm bảo môi trường để nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn.

Sản phẩm Max Benthos của Công ty TNHH Tiệp Phát

Sản phẩm thức ăn dạng mảnh 01 loại MINI 40 6306, MINI 35 6316 của Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam.

Đặc Sản, Dễ Nuôi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023

Cá hô – đối tượng thủy sản có giá trị cao Ảnh: PTC

Đặc điểm sinh học

Cá hô thuộc họ cá chép Cyprinidae và có tên khoa học là Catlocarpio siamensis. Phần trước thân của cá hơi tròn và cao, phần sau dẹp bên; Cao thân khoảng 1/3 dài chuẩn; Đầu rất to, đỉnh đầu rộng, giữa mắt và mõm của phần lưng đầu lõm xuống; cá không có râu, khe mang rộng, thân phủ vảy tròn to; Đầu và lưng có màu nâu xám hoặc ánh xanh, nhạt dần xuống bụng trắng bạc; Mắt cá to, vảy to, vây lưng cao, gốc vây lưng, vây hậu môn có phủ vảy nhỏ. Bụng màu trắng bạc, các vây hơi phớt hồng, cuối các tia vây màu đen. Cá hô thường sinh sống ở những hố lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, nhưng chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch, sông nhỏ để kiếm thức ăn trong một số thời điểm. Chúng phân bố chủ yếu tại Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt  Nam (phân bố ở Châu Đốc, sông Mê Kông). Người ta đã bắt được cá hô dài tới 3 m, nặng khoảng 300 kg; ở Việt Nam thỉnh thoảng đánh bắt được cá hô loại 100 – 200 kg. Cá hô là loài ăn tạp, thức ăn của chúng có thể là thực vật phiêu sinh, rong, trái của thực vật trên cạn, thực vật thủy sinh và các động vật không xương sống thủy sinh…

Cho lãi lớn

Cá hô tuy là loài quý hiếm, trước đây cá chủ yếu là đánh bắt nhưng thời gian gần đây người dân ở miền Tây đã nuôi rất thành công giống cá này trong ao. Cá có thể trọng lớn, thịt thơm ngon, vị ngọt và dai nên rất được ưu chuộng trên thị trường và được các nhà hàng lớn thu mua. Cá hô đạt 4 – 6 kg/con trên thị trường có giá khoảng 80.000 – 120.000 đồng/kg, tuy nhiên có thể lên đến 1 – 2 triệu đồng/kg đối với cá 30 kg trở lên. Từ năm 2005, nước ta đã cho sinh sản nhân tạo thành công loài cá quý này tại Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam bộ, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, tiếp đến Trung tâm Giống thủy sản An Giang cũng đã sản xuất nhân tạo thành công giống cá này. Nhờ chủ động được nguồn giống nên nghề nuôi cá hô phát triển mạnh ở nhiều địa phương của nước ta như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang…

Cá hô có thể nuôi đơn trong ao, lồng bè, đăng quầng. Với tốc độ tăng trọng 2 – 3 kg/năm, chúng có thể được nuôi đơn trong ao hoặc lồng bè với mật độ 3 – 4 con/m2; ngoài ra, còn có thể  thả ghép với các loài cá nước ngọt khác, với mật độ 10 m2/con, để tận dụng thức ăn. Ở miền Nam, cá hô có thể thả nuôi quanh năm do khí hậu ấm áp, cá phát triển tốt. Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, việc đưa cá hô vào nuôi không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần bảo tồn tài nguyên quốc gia.

Ưu Điểm Nuôi Cá Tra Nước Mặn – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023

Nuôi cá tra vùng mặn lợ

Ông Vân bắt đầu nuôi cá tra bằng nước mặn từ năm 2006 theo hợp đồng đặt hàng của một doanh nghiệp trong tỉnh, từ đó đến nay chưa bao giờ bị thất bại. Tuy nhiên, từ năm 2010 giá cá tra bắt đầu sụt giảm mạnh, doanh nghiệp cũng ngưng đặt hàng nên ông chuyển sang nuôi tôm sú và tôm thẻ. Năm 2017, giá cá tra tăng trở lại, doanh nghiệp quay lại hợp đồng nên ông tiếp tục thả nuôi. Ông Vân so sánh: “Tính ra nuôi cá tra nước mặn khỏe hơn so với nuôi tôm nhiều vì nó ít khi bị dịch bệnh, nhưng quan trọng là phải có hợp đồng bao tiêu ngay từ đầu vụ mình mới thực hiện, vì cá nuôi theo kiểu này rất kén người mua”.

Để nuôi cá tra bằng nước mặn hiệu quả theo ông Vân trước tiên phải chọn cá giống cỡ 50 con/kg về thuần dưỡng bằng nước ngọt 2 tháng. Lúc này, nước sông Hậu bắt đầu mặn thì lấy vào ao nuôi từ từ, đến khi độ mặn trong ao đạt 1‰ thì dừng lại. 3 – 4 ngày sau, tiếp tục đưa nước mặn từ sông vào ao để nâng độ mặn lên thành 2‰và sau đó cứ cách 1 – 2 tuần lại bơm nước mặn vào ao nuôi cho đến khi trọng lượng cá đạt khoảng 600 – 700 g/con và độ mặn 8‰ là đạt yêu cầu.

Ông Vân giải thích: “Tuy cá tra có thể chịu được độ mặn đến 8‰, nhưng nếu độ mặn tăng đột ngột nó sẽ bị sốc, tuột nhớt và chết. Vì vậy, phải đưa độ mặn lên từ từ để cá thích nghi dần. Theo kinh nghiệm của tôi thì độ mặn lên đến 8‰ khi con cá đạt 600 – 700 g là vừa”. Khi nuôi cá tra bằng nước mặn con cá sẽ chậm lớn so với nuôi hoàn toàn bằng nước ngọt. Ông Vân nhận xét: “Thông thường cá tra nuôi nước ngọt khoảng 8 tháng là đạt cỡ 1 kg/con, còn nuôi nước mặn phải mất khoảng 9 – 10 tháng. Tuy nhiên, bù lại thịt cá tra nuôi nước mặn rất có mùi thơm rất đặc trưng nên giá bán thường cao hơn khoảng 2.000 đồng/kg. Một thuận lợi khác là khi nuôi bằng nước mặn, có thể giảm các loại bệnh ký sinh trùng ngoài da hay bệnh sán lá gan lên đến 70 – 80% so với nuôi nước ngọt”.

Theo tính toán của ông Vân, giá thành mỗi ký cá lúc xuất bán vào khoảng 19.000 đồng, nhưng giá bán theo hợp đồng cố định ngay từ đầu vụ lên đến 25.000 đồng/kg. Ông Vân nhẩm tính, ao 7.000 m2 này ước sản lượng khoảng 220 tấn, bán với giá 25.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, tính ra lợi nhuận trên 1,2 tỷ đồng. Với mức lợi nhuận trên, nuôi cá tra nước mặn hiệu quả hơn rất nhiều so với nuôi tôm, nên chỉ cần có hợp đồng bao tiêu là tôi chuyển sang nuôi cá tra ngay, vì nuôi tôm tính ra nhuận cao, nhưng rủi ro cũng không ít.

Ông Vân chia sẻ, qua nhiều năm nuôi tôm nước lợ và cá tra, tôi thấy nếu có đầu ra ổn định thì nuôi cá tra sẽ bền hơn so với nuôi tôm vì nó ít bị rủi ro dịch bệnh, sản lượng và lợi nhuận lại cao. Tôi rất mong ngành thủy sản quan tâm nhiều hơn đến con cá tra vùng mặn lợ, bởi đây là loại sản phẩm có chất lượng rất đặc biệt, nhưng rất ít thị trường biết đến.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trung Quốc: Thị Trường Hưng Thịnh Cho Cá Tra Fillet Việt Nam – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!