Xử Lý Hồ Cá Bị Rêu Xanh / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Hồ Cá Koi Bị Rêu Xanh

Những năm gần đây, nuôi cá Koi đang trở thành một thú vui tao nhã của rất nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người đã để rêu xanh, tảo xanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá cũng như tính thẩm mỹ của bể cá. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hồ cá bị rêu xanh? Đâu là những cách xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh một cách hữu hiệu nhất?

Nguyên nhân hồ cá bị rêu xanh

Tình trạng hồ cá Koi bị nhiễm rêu xanh chắc hẳn không còn là vấn đề xa lạ. Khi nuôi cá Koi một thời gian ngắn bạn có thể dễ dàng quan sát thấy tình trạng rêu xanh bám trên thành của hồ cá, nước đục. Tình trạng này đã vô tình ảnh hưởng đến môi trường sống của cá, cá sẽ bị bệnh, chậm lớn thậm chí có thể chết. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hồ cá bị rêu xanh. Một vài nguyên nhân được kể đến như:

– Thiết kế xây dựng bể cá ban đầu chưa đúng kỹ thuật, hệ thống lọc nước kém chất lượng không đạt chuẩn

– Lâu ngày không vệ sinh, thay nước cho hồ cá Koi

– Nước bị bẩn, chất nhờn của cá sẽ tạo môi trường hữu hiệu cho tảo xanh, rêu xanh phát triển

– Cho cá ăn quá nhiều thức ăn, thức ăn dư thừa cùng với chất thải của cá cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo xanh

– Sử dụng phương pháp vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, phương pháp vệ sinh, diệt tảo bể cá không đúng cách

Tầm quan trọng của việc xử lý hồ cá Koi khi bị rêu xanh

Không phải tự nhiên mà VTOP luôn luôn nhấn mạnh việc bạn nên thường xuyên vệ sinh hồ cá, xử lý tảo xanh tại hồ cá Koi. Nếu để hồ cá Koi bị tảo xanh bám trong thời gian dài sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, cụ thể là:

– Rêu xanh trong hồ cá sẽ khiến nước hồ cá nhanh bị bẩn, đục, nước có mùi tanh có thể khiến mọi người khó chịu

– Khi rêu xanh xuất hiện quá nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển trong nước. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá thậm chí gây bệnh cho cá Koi

– Làm mất cân bằng độ PH trong nước

– Rêu xanh, tảo xanh sẽ chiếm dụng diện tích môi trường sống của cá

Gợi ý những cách xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh

Chắc hẳn, phần nào bạn cũng hiểu tầm quan trọng của việc xử lý rêu xanh trong hồ cá đúng không? Nhưng làm sao để làm sạch chúng lại không phải ai cũng biết. Cùng VTOP điểm danh những phương pháp lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh hiệu quả nhất:

Phương pháp xử lý rêu xanh thủ công

Diệt tảo thủ công là một trong những phương pháp đơn giản, tuy nhiên lại được cho là kém hiệu quả nhất. Việc diệt tảo thủ công có ưu điểm đảm bảo an toàn cho cá Koi, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Tuy nhiên, phương pháp diệt tảo thủ công không thể làm sạch triệt để và bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Sử dụng đèn chiếu tảo

So với phương pháp diệt tảo thủ công, sử dụng đèn chiếu tảo cũng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thông thường các loại đèn UV thường xuyên được lựa chọn sử dụng, không những có khả năng diệt sạch tảo mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh của nước trong hồ cá.

Phương pháp xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh bằng hóa chất diệt tảo chuyên dụng

Sử dụng hóa chất là cách xử lý hồ cá Koi bị rêu xanh nên hạn chế áp dụng nhất. Mặc dù các loại chất diệt tảo chuyên dụng đã được nghiên cứu không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của loài sinh vật khác trong bể. Nhưng VTOP khẳng định, dù ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Khi sử dụng chất diệt tảo bạn nên đưa hết cá trong hồ ra, hòa nước và thuốc theo tỷ lệ đã có sẵn. Sau đó phun lên bề mặt hồ, khi tảo đã chết thì tháo bỏ nước, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bể trước khi thả lại cá vào.

Thay nước vệ sinh hồ cá Koi

Thay nước vệ sinh là phương pháp xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh an toàn, tuy nhiên nên được thực hiện thường xuyên. Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của tảo, rêu xanh đối với môi trường sống của cá Koi. Việc vệ sinh, thay nước hồ cá Koi sẽ thay nước mới cho hồ cá, vừa giúp bạn có thể kiểm soát được tỷ lệ rêu xanh nuôi trong hồ cá hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi.

Cách Diệt Rêu Hồ Cá Ngoài Trời, Lọc Nước Và Xử Lý Nước Hồ Cá Bị Xanh

Nguyên nhân khiến hồ cá ngoài trời bị rêu

Hồ cá ngoài trời bị rêu là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, những nguyên chính mà các bạn có thể tham khảo để tìm ra cách làm sạch hồ cá xi măng và cách diệt rêu hồ cá ngoài trời như sau:

1. Kỹ thuật thiết kế và quá trình xử lý vi sinh vật

Do kỹ thuật thiết kế ban đầu không đúng hoặc có thể do quá trình xử lý vi sinh vật ngay từ đầu không khoa học. Theo đó, hệ thống lọc được thiết kế và vận hành trong hồ cá hoạt động chưa đảm bảo kỹ thuật khiến cho hồ cá xuất hiện rêu tảo, chất bẩn. Vì vậy, bạn nên thực hiện cách diệt rêu hồ cá ngoài trời đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cá.

2. Phụ kiện lọc có chất lượng không tốt

Do phụ kiện lọc của hồ cá ngoài trời không đạt chất lượng để đáp ứng nhu cầu lọc nước, khiến cho hồ ngày càng nhiều rêu xanh. Nổi bật có thể kể đến như việc dùng máy bơm sai kỹ thuật hoặc lắp đặt thiết bị lọc không đúng chuẩn…

3. Thời tiết ngoài trời

Đặc biệt, nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng hồ cá ngoài trời bị rêu đó chính là được đặt ở điều kiện ngoài trời, chịu tác động trực tiếp từ thời tiết. Do vậy, bụi bẩn trong không khí kết hợp với yếu tố thời tiết và thức ăn dư thừa của cá sẽ làm cho hồ xuất hiện các loại rêu xanh và môi trường nước bị ô nhiễm.

Cách khắc phục hồ cá ngoài trời bị rêu hiệu quả, nhanh chóng

Để khắc phục tình trạng hồ cá ngoài trời bị rêu, bạn có thể tham khảo cách làm sạch hồ cá xi măng hiệu quả, an toàn và nhanh chóng sau đây:

1. Cách diệt rêu hồ cá ngoài trời bằng việc thay nước hồ cá định kỳ

Thường xuyên thay nước cho hồ cá hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể áp dụng phương pháp thay nước định kỳ và vệ sinh hồ cá. Việc thay nước cho hồ cá sẽ giúp hạn chế tối đa lượng thức ăn thừa đọng lại cũng như những tạp chất là nguyên nhân khiến rêu xanh phát triển. Đây được xem là cách diệt rêu hồ cá ngoài trời hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng.

2. Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời

Nên chọn vị trí thi công hồ cá ngoài trời tránh ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời. Bởi ánh sáng mặt trời chính là điều kiện tốt để rêu quang hợp và phát triển mạnh mẽ. Nếu không chọn được vị trí thuận lợi, bạn nên sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tối đa sự tác động của môi trường bên ngoài.

3. Số lượng cá trong hồ phù hợp

Không nuôi thả cá với mật độ quá dày bởi lượng thức ăn cũng như phân của cá thải ra hàng ngày sẽ không được phân hủy hết mà lắng đọng hoặc bám ở xung quanh thành hồ. Từ đó, các loại rêu xanh sẽ có thêm điều kiện để sinh sôi và phát triển.

4. Chú ý lượng thức ăn cho cá

Cách diệt rêu hồ cá ngoài trời hiệu quả là không cho cá ăn lượng thức ăn quá lớn mỗi ngày. Bởi lượng thức ăn dư thừa còn lại trong hồ sẽ bị rêu xanh hấp thụ tối đa và phát triển nhanh chóng.

5. Dùng rong biển hoặc các loại cây loc nước

Thả rong hoặc các loại cây thủy sinh vào hồ cũng là cách khắc phục và hạn chế sự phát triển của rêu xanh trong hồ cá cảnh mà các bạn có thể áp dụng. Theo đó, rong sẽ giúp hấp thụ hết các chất dinh dưỡng cá không ăn hết để hạn chế khả năng phát triển của rêu.

6. Chú trọng cách thiết kế và hệ thống lọc

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Cảnh Bị Đục, Rêu Xanh, Nấm Hiệu Quả Nhất

Nuôi cá cảnh đã và đang là thú vui tao nhã của những gia đình Việt. Đặc biệt trong thời gian gần đây thú vui này rất phát triển và trở thành trào lưu được nhiều người làm theo. Tuy nhiên sau một thời gian, bể cá sẽ có những cảnh báo nguy hiểm như nước bị đục, có mùi, có rêu,…Vậy nên nếu bạn đang có hứng thú với thú vui này thì hãy bỏ túi ngay các cách xử lý nước hồ cá cảnh đơn giản, siêu nhanh siêu sạch sau đây.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH LÀM NƯỚC HỒ CÁ CẢNH BỊ ĐỤC, BỐC MÙI

Nguyên nhân khiến nước hồ cá cảnh bị đục, bốc mùi, có rêu xanh,…bắt nguồn ở khá nhiều lý do. Trong đó lý do lớn nhất chính là ở người chăm sóc. Vì vậy nếu muốn xử lý nước hồ cá cảnh hiệu quả nhất, bạn cần nắm rõ những nguyên nhân này. Như vậy bạn mới có thể tìm đúng phương pháp khắc phục giúp bể cách sạch như ban đầu. Vậy nguyên nhân nào làm nước hồ cá cảnh bị đục, bốc mùi, rêu xanh,..?

Nuôi cá cảnh luôn có những quy tắc riêng, từ lượng thực ăn cần cho mỗi ngày hay thời gian thay nước trong hồ cá,…Vì vậy nếu bạn không tuân thủ đúng các quy định này dễ khiến bể cá gặp tình trạng khủng hoảng như:

Đây chính là lý do vì sao trong nhiều nguyên nhân khiến hồ cá cảnh gặp khủng hoảng thì thức ăn thừa nhiều được xếp đầu tiên. Bởi vì tình trạng này rất hay gặp phải đối với việc nuôi cá cảnh. Do đó bạn không thể bỏ qua nguyên nhân này khi muốn biết vì sao nước hồ cá cảnh bị đục.

Thông thường cá cảnh chỉ tiêu thụ được từ 45 đến 50% lượng thức ăn cho vào trong hồ. Phần thức ăn còn lại sẽ lơ lửng trong nước. Hoặc thức ăn sẽ rơi xuống và đóng lớp dưới đáy hồ. Nếu để lâu ngày lượng thức ăn này sẽ bị phân hủy, bốc mùi khó chịu. Khi cá trong hồ khuấy động nước sẽ làm lớp thức ăn này nổi lên gây đục, sản sinh ra các chất nhầy, tạo rong rêu mất thẩm mỹ và gây bệnh cho cá.

Cá cũng giống như tất cả các loài sinh vật khác, mỗi ngày chúng đều thải ra rất nhiều cặn bã. Từ phân thải đến nước tiêu đều là cả một lượng lớn. Ngoài ra, cá cảnh còn tiết ra các dịch nhờn đặc trưng từ lớp vảy cả. Nếu lượng chất thải này không được xử lý ngay sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Nước trong hồ cá cảnh sẽ bị bẩn không còn trong xanh như ban đầu.

Nước sử dụng cho hồ cá cảnh rất đa dạng: Nước mua, nước máy, nước giếng. Ngoài ra nhiều người cũng có thể lấy nước ao, hồ, sông suối,…Nếu bạn sử dụng nguồn nước không được xử lý an toàn sẽ dễ gây ra tình trạng đục nước, rêu xanh mọc. Hơn nữa nguồn nước chưa được xử lý còn chứa nhiều mầm bệnh. Do đó khi cung cấp cho hồ cá cảnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cá cánh.

Các loại sinh vật như tảo, rêu, nấm thường rất dễ sống và phát triển mạnh ở môi trường như hồ cá. Đặc biệt khi ánh mặt trời chiếu vào hồ cá, rêu, tảo sẽ phát triển rất nhanh. Hơn nữa chúng sẽ lấy những thức ăn thừa trong hồ cá làm nguồn thức ăn chính cho mình. Vì vậy trong điều kiện không xử lý nước hồ cá cảnh thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho các sinh vật này phát triển mạnh mẽ hơn.

Và một khi các sinh vật này phát triển mạnh sẽ gây nên tình trạng đục nước hồ cá cảnh. Nước hồ cá bị xanh, có mùi hôi khó chịu. Trong trường hợp này bạn cần tìm cách diệt rong rêu trong hồ cá để cá được phát triển tốt hơn.

Ngoài các nguyên nhân trên, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến bạn phải thường xuyên xử lý nước hồ cá cảnh. Đây là cách duy nhất để bạn có thể dễ dàng bảo vệ những con cá cảnh xinh đẹp của mình.

CÁCH XỬ LÝ NƯỚC HỒ CÁ CẢNH ĐƠN GIẢN SẠCH SẼ

Cách xử lý nước hồ cá bị đục đơn giản nhất là đảm bảo cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ. Cách này không chỉ giúp khắc phục tình trạng hồ cá bị đục, bốc mùi,…mà còn tránh đảm bảo lượng dinh dưỡng vừa đủ cho cá. Nếu bạn không kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày cho cá cảnh sẽ khiến cá xuất hiện tình trạng phú dưỡng. Hơn nữa chất lượng nước trong hồ không được đảm bảo ở điều kiện tốt nhất.

Việc tính toán lượng thức ăn vừa đủ cho cá cảnh không hề khó. Bạn chỉ cần dựa vào các yếu tố sau là có thể cho ra đáp án chuẩn xác, an toàn nhất.

Cách xử lý rong rêu, nước bẩn trong hồ cá thuận tiện nhất chính là sử dụng bộ lọc nước chuyên dụng. Bộ lọc nước tốt sẽ giúp nguồn nước đầu vào mỗi hồ cá đảm bảo chất lượng hơn. Với bộ lọc nước chuyên dụng thì việc xử lý nước hồ cá cảnh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đây là cách xử lý nước hồ cá bị đục trắng, rong rêu,…phổ biến hiện nay. Bởi vì các chế phẩm EMZEO và EMKOI có khả năng xử lý nước hồ cá cảnh rất tốt. Vì vậy chỉ cần sử dụng EMZEO và EMKOI, nước hồ cá cảnh sẽ trở nên trong vắt ngay lập tức.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm sinh học xử lý nước hồ cá cảnh khác nhau. Tuy nhiên đây là dòng sản phẩm có chất lượng và được nhiều người tin dùng nhất hiện nay. Chế phẩm EMZEO và EMKOI có chứa rất nhiều loại vi sinh vật đặc hiệu. Chính vì thế khi sử dụng để xử lý nước hồ cá koi, cá cảnh sẽ giúp loại bỏ các vi sinh vật gây hại trong hồ một cách nhanh chóng.

Các loại tảo, rêu, nấm trong hồ cá cảnh rất khó để loại bỏ hoàn toàn với các cách xử lý bình thường. Như với men vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh bị đục, xanh, rêu, vàng này thì chúng không thể phát triển được mà sẽ nhanh chóng bị phân hủy. Đặc biệt với loại chế phẩm này thì nước hồ cá cảnh cũng không còn tình trạng bốc mùi khó chịu. Do vậy dòng chế phẩm sinh học EMZEO và EMKOI còn được mệnh danh là men vi sinh cá cảnh đặc hiệu.

Cách xử lý hồ cá bị nấm, bị rêu bám bằng cá dọn bể tốn kém nhưng hiệu quả lại cực kỳ cao. Nguồn nước hồ cá cảnh không bị ô nhiễm. Hồ cá không có dấu hiệu tồn tại các thức ăn dư thừa bên trong.

Sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO và xử lý nước hồ cá koi EMZEO thường xuyên và định kỳ …. là cách xử lý nước hồ cá cảnh bị xanh, đục, rêu, nấm … hiệu quả nhất!

Cách sử dụng men vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO

Rắc EMZEO vào khay lọc nước theo tỉ lệ: 5gr EMZEO xử lý 100 lít nước hồ nuôi ( duy trì 5gr xử lý 150 – 200 lít nước)

Mở bơm nước xả vào khay lọc nước để EMZEO phân tán khắp nơi trong bể cá cảnh

Sau 2 ngày để lắng khoảng 1,5 – 2h xi phông đáy hoặc hút cặn đáy hồ.

Định kỳ 10 – 15 ngày xử lý một lần

Cách dùng vi sinh xử lý nước hồ cá koi EMKOI

Lắc đều chai EMKOI trước khi sử dụng để cho các thành phần trong sản phẩm được trộn đều

Lấy chế phẩm vi sinh trong chai EMKOI theo định lượng: 1 nắp (20ml) xử lý cho 1.000 – 1.500 lít nước, sau đó cho trực tiếp vào hồ cá koi

Bật quạt máy, máy sục khí, máy bơm tuần hoàn, máy lọc nước … cho men vi sinh phân tán đều trong toàn bộ hồ cá

Định kỳ 10-15 ngày sử dụng EMKOI bổ sung vào hồ cá một lần

{Hướng Dẫn} Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Bị Xanh Đơn Giản

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh đơn giản, dễ dàng nhất

Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh

Nước trong hồ cá bị xanh là do Tảo Lục và Tảo Lam gây nên. Đây là loại tảo được hình thành và phát triển từ phân hoặc thức ăn thừa của cá.  Những loại tảo lục này đã tạo điều kiện cung cấp oxy cho cá và hấp thụ chất hữu cơ dư thừa ở bên trong ao.

Tuy nhiên nếu loại tảo phát triển quá mạnh và nước có xanh đậm thì đã ảnh hưởng đến môi trường sống của cá và làm mất đi sự cân bằng. Khi tảo tàn đi thì hồ cá sẽ bị ô nhiễm gây nên bệnh và bùng phát rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó nước hồ cá bị xanh cũng có rất nhiều nguyên nhân khác được tác động từ yếu tố bên ngoài cụ thể:

Vệ sinh hồ không sạch sẽ: Mặc dù nuôi cá ở hồ cũng sẽ khó kiểm soát được chất lượng cá và môi trường nước. Nhưng bạn cũng nên ghi chú hoặc ghi lịch trình thay nước cho hồ cá. Khi không thay nước có thể gây nên tình trạng cá chết.

Máy lọc nước không tốt: các loại tảo tiết ra nhiều chất dinh dưỡng trong nước. Tuy nhiên máy lọc nước lại không lọc đáp ứng được làm cho bể cá bị thiếu oxy trầm trọng. Từ đó làm cho ô nhiễm nguồn nước và làm cho tảo hình thành, phát triển.

Cho ăn không đúng cách: bạn không nên cho cá ăn quá nhiều lần trong ngày. Thông thường chỉ cho ăn 1-2 lần trong ngày và ăn từ 5-7 phút thôi. Bên cạnh đó cũng không nên nuôi quá nhiều cá trong hồ. Vì tảo được sản sinh từ thức ăn thừa của cá.

Ngay khi phát hiện được nguồn nước bị ô nhiễm thì nên tìm cách xử lý nước hồ cá bị xanh nhanh chóng để không ảnh hưởng đến chất lượng của cá.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào?

Phương pháp sinh học

Hiện nay phương pháp chế phẩm sinh học là cách xử lý nước hồ cá bị xanh hiện đang được nhiều người nuôi cá áp dụng. Phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học có thành phần vi khuẩn để xử lý như: Bacillus, Lactobacillus, Nitrobacter,…để loại bỏ rêu, tảo. Khi sử dụng phương pháp này thì tế bào vi khuẩn có trong chế phẩm sinh học được bổ sung vào hồ cá.

Từ đó chúng sẽ sinh trưởng và cạnh tranh với tế bào tảo có hại. Chính vì thế, tảo và rêu cũng sẽ bị lấn át, yếu dần đi mà cũng sẽ tự phân hủy mà lại không làm mất cân bằng sinh thái trong hồ cá. Một điều thú vị trong nuôi cá đó là sử dụng thêm các biện pháp nuôi cá ghép với cá có thể tiêu thụ được loại tảo xanh. Khi đó cá cũng sẽ ăn hết các loại tảo độc có trong hồ nước, trả lại môi trường nước trong sạch.

Phương pháp này vẫn được yêu thích hàng đầu bởi độ an toàn, tuy tác dụng không nhanh nhưng lại nhẹ dịu không tác động quá mạnh và phá hủy trạng thái cân bằng. Bên cạnh đó sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất hóa học trong nước và không bị đục nữa đó.

Cách xử lý nước hồ cá hiệu quả nhất

Sử dụng chế phẩm EMZEO cá cảnh với liều lượng 10gr/100 lít nước hồ cá ( có thể sử dụng chế phẩm EMKOI)

Bật sục khí, quạt nước, máy lọc với thời gian 5 – 7h

Sau 3 – 5 ngày nước hồ cá đạt hiệu quả

Định kỳ 20 ngày đến 1 tháng xử lý một lần

Phương pháp vật lý

Lúc khi đã phát hiện ra hồ cá bị xanh thì bạn nên xử lý các mảng bám. Hãy vớt các mảng bám xuất hiện trên mặt hồ lên để xử lý dễ dàng hơn. Bên cạnh đó hãy thay một phần nước để giảm bớt sự tác động của tảo tới môi trường trong hồ cá. Tuy nhiên khi xử lý bạn vẫn nên đảm bảo lượng nước còn lại trong hồ cá vẫn đáp ứng đủ dinh dưỡng.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng phương vật lý thì nên bổ sung thêm hệ thống quạt và sục khí vào bên trong nước nhằm cung cấp oxy bên trong ao cho cá sống tốt nhất. Một điều khi áp dụng đó là ngừng việc cho cá ăn trong 24h và để kìm hãm sự phát triển của tảo thì nên kiểm soát lượng Nitơ xuống mức thấp nhất.

Với phương pháp này thì sẽ có hiệu quả rõ rệt hơn so với phương pháp sinh học. Trong trường hợp tảo phát triển dày đặc thì tốt nhất bạn nên xử lý nhanh để ngăn chặn được lượng tảo phát triển.

Phương pháp hóa học

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh theo phương pháp hóa học là dạng tiêu diệt tảo một cách nhanh nhất. Thế nhưng cái gì cũng đều có 2 mặt tốt và mặt xấu. Phương pháp này hiệu quả nhanh nhưng cũng rất nguy hiểm đến cá . Bởi với hiệu quả nhanh chắc chắn sẽ tiêu diệt và phá vỡ đi sự cân bằng của môi trường nước.

Vì thế chuyên gia đã cảnh báo người chăn nuôi không nên thực hiện biện pháp này nếu không tìm hiểu kỹ. Bởi các hóa chất không chỉ tiêu diệt hết tảo xanh có hại mà còn vô tình diệt các loại tảo có lợi trong môi trường nước. Các tảo có lợi sẽ làm điều hòa, ổn định môi trường tại hồ khi đã bị diệt thì chúng sẽ bị mất cân bằng.

Một điều nữa bạn chỉ nên áp dụng cách xử lý hồ nước bị xanh bằng phương pháp hóa học khi tình trạng nước bị tảo xâm lấn quá mức thôi nha. Khi thực hiện nên làm đúng kỹ thuật, tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn. Nếu làm sai kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của cá và môi trường xung quanh.

Nếu không biết mình đã thực hiện hay chưa thì hãy gọi người có chuyên môn hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc đơn vị xử lý uy tín thực hiện. Họ sẽ trực tiếp kiểm tra mức độ phát triển của tảo và hồ nước bị xanh thế nào để đưa ra giải pháp đúng nhất.

Ảnh hưởng của tảo lam đối với môi trường sống của sinh vật là gì?

Tác động tích cực

Tảo lam giúp hình thành lớp bùn sapropen được dùng là thức ăn gia súc, phân bón có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa được bệnh. Loại tảo có hàm lượng dinh dưỡng, protein cao và được con người nuôi trồng với quy mô lớn và còn làm thức ăn cho người nữa đó.

Tuy nhiên một số loại tảo có khả năng cố định nitơ và nâng cao độ phì nhiêu cho đất. Trong nông nghiệp các ruộng bị ngập nước, lượng nitơ trong tảo tăng 70% so với tổng lượng nitơ và còn làm sạch nguồn nước thải từ sản xuất công nghiệp.

Không phải loại tảo nào cũng có hại. Chỉ khi bạn không biết đến những lợi ích hoặc không phát huy được công dụng của chúng mà thôi. Bên cạnh đó biết sử dụng đúng cách còn làm cho bể cá của bạn sạch và có ích hơn đó.

Tác động tiêu cực

Bên cạnh tác động tích cực thì chắc hẳn phải có tác động tiêu cực rồi phải không nào? Tảo lam thông thường sẽ có ít giá trị dinh dưỡng đối với các loại sinh vật được sống trong môi trường nước. Bởi lớp màng nhầy khiến các loài vật không thể ăn được mà còn tiết ra độc tố có hại.

Trong trường hợp tảo hình thành và hình thành quá mức sẽ khiến các loài cá ngộ độc mà chết. Tảo lam nở hoa sẽ làm thay đổi mùi vị của nước và gây mất cân bằng và không ổn định được môi trường, nguồn nước trong hồ cá.

Chuyên gia bật mí: Cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả

Cách kiểm soát lượng tảo bên trong hồ cá để giảm tình trạng hồ cá bị xanh?

Ngoài những cách xử lý hồ cá bị xanh bằng các phương pháp thì vệ sinh hồ cá cũng là yếu tố quan trọng giúp hồ cá trở nên sạch và trong hơn. Đừng nên nghĩ khi xử lý sạch rồi thì lượng tảo và rêu sẽ không bao giờ quay trở lại và phá hủy môi trường sống của cá nha.

Hạn chế ánh sáng bên trong hồ cá: ánh sáng sẽ làm tảo phát triển mạnh hơn vì tảo rất ưa ánh sáng. Vì thế nên hạn chế sử dụng ánh sáng trong hồ cá hoặc sử dụng một cách hợp lý.

Giữ vệ sinh hồ sạch sẽ: thay nước ít nhất 1 tuần 1 lần và không nên thay hết số nước trong hồ. Bạn hãy giữ lại nước để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và làm cá không bị mất cân bằng

Không cho ăn quá nhiều: khi người nuôi cho ăn quá nhiều sẽ làm sản sinh ra tảo có hại. Vì thế nên cho ăn vừa đủ và cho lượng thức ăn từ từ. Nếu cá đã no thì chúng sẽ không ngoi lên mặt nước để đớp thức ăn nữa. Lượng thức ăn thừa không những làm tảo phát triển mà sẽ gây lãng phí thức ăn

Làm sạch bộ lọc: bộ lọc rất quan trọng. Trong trường hợp bộ lọc không đáp ứng được nhu cầu thì nên đổi sang bộ lọc khác. Chú ý trong quá trình vệ sinh bạn nên rửa bằng nước lọc chứ tránh bằng rửa bằng xà phòng.

Nuôi thêm cá có khả năng làm sạch: bổ sung vào hồ cá con cá có khả năng ăn tảo như cá lau kiếng, cá tỳ bà

Ngưng sử dụng phân bón cho bể

Tìm hiểu thêm: Một số biện pháp về cách xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

About Đức Bình

Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1