Hướng Dẫn Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa

Cá chép om dưa là món ăn giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mọi người, đặc biệt là bà bầu. Theo quan niệm dân gian, nếu bà bầu thường xuyên ăn cháo cá chép sẽ giúp con cái được thông minh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá chép: 1 con (7 lạng đến 1 cân)

Dưa chua: 400g

Thịt ba chỉ: 2 lạng

Cà chua: 3 quả

Nước dùng: 500ml

Tỏi, hành lá, thì là, ớt quả to (ớt sừng), hành khô, dầu ăn, bột canh, tiêu bột, nước mắm, giấm.

Cách nấu cá chép om dưa

Sơ chế cá

Cá chép đánh vẩy, moi bỏ ruột, rửa sạch cho hết nhớt, sau đó khía vảy rồng để lát nữa rán cá sẽ dễ chín và chín đều. Đem ướp tiêu, bột canh, để 10 phút cho ngấm gia vị.

Sơ chế dưa và gia vị

Dưa chua vắt ráo, nước dưa để riêng. Nếu dưa quá chua thì có thể rửa qua vài lần nước.

Tỏi, hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, cắt đoạn.

Ớt rửa sạch, 1 quả tỉa hoa, 1 quả thái lát.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa ăn.

Bắt đầu nấu

Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tỏi. Hành tỏi đã thơm thì bắt đầu cho cà chua vào dằm. Lúc này bạn có thể cho thêm chút nước để cà chua không bị cháy.

Khi cà chua đã nát thành nước sốt, bạn cho thịt ba chỉ vào xào. Xào khoảng 2,3 phút bạn cho tiếp dưa chua vào. Cho thêm chút nước, nêm nước mắm, bột canh, ít giấm, nước dưa vào om cho đến khi dưa chua mềm. Bước này bạn có thể cho thêm chút nước nữa để nguyên liệu không bị cháy.

Om khoảng 10 đến 15 phút thì bạn cho cá chép đã rán vào om cùng. Đậy vung, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút nữa là được.

Khi tắt bếp thì cho thêm hành, thì là vào là được. Với món cá chép om dưa, bạn có thể ăn với cơm hoặc bún tùy sở thích đều rất ngon.

.yuzo_related_post .relatedthumb{background: !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb:hover{background:#fcfcf4 !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;} .yuzo_related_post .yuzo_text, .yuzo_related_post .yuzo_views_post {color:!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb:hover .yuzo_text, .yuzo_related_post:hover .yuzo_views_post {color:!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb a{color:!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb a:hover{color:#dd1f1f!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb:hover a{ color:#dd1f1f!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb{ margin: 0px 0px 0px 0px; padding: 5px 5px 5px 5px; }

Cá Chép Giòn Om Dưa

02-12-2024, 8:59 pm

Hiện nay đã có rất nhiều các công thức cho món ăn cá chép giòn om dưa và đặc biệt chúng có thể khác nhau với đặc trưng và sở thích ở mỗi miền là khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản đây là món ăn mang nhiều nét đặc trưng của vùng đất Bắc Bộ và rất được ưa thích đặc biệt trong dịp thời tiết vào đông.

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho món cá chép giòn om dưa

: 1 con làm sạch nội tạng, đánh hết vảy cá và rửa sạch với giấm cho hết tanh.

– Dưa cải muối chua, vắt hết nước và để riêng một phần nước bên ngoài

– Hành lá, sả, thì là, cà chua

– Gia vị thiết yếu: bột canh, nước mắm, hạt nêm, mì chính

– Cá chép được rán vàng đều để màu sắc được đẹp và hương vị thêm thơm ngon

– Hành khô và sả được thái sợi, phi thơm và cho cà chua vào xào cùng đến khi mềm. Tiếp đến cho dưa chua vào xào chung để ngấm gia vị. Nêm nếm các loại gia vị như nước mắm, bột canh, mì chính để dưa được mềm và ngấm.

– Khi dưa đã chín, tiến hành cho nước và nước dưa vào, tỷ lệ 2 phần nước lọc: 1 phần nước dưa chua. Đun sôi đều thì cho cá đã rán vào để om nhỏ lửa để cá ngấm hết gia vị và chín đều hơn.

– Om khoảng 15 phút đến khi nước bắt đầu sánh lại, cạn dần, bỏ thêm hành lá và và tắt bếp.

Bước 3: Bày ra bát và thưởng thức

Cá chép giòn om dưa chủ yếu được sử dụng với cơm nóng và ăn kèm những món ăn khác trong các bữa ăn hàng ngày. Vị chua của dưa cải muối kết hợp với hương vị thơm ngon, giòn ngọt của cá chép giòn thực sự đã chinh phục được rất nhiều khẩu vị khó tính trong ăn uống của rất nhiều thành viên trong các gia đình hiện nay.

Yêu cầu về màu sắc và hương vị của món cá chép giòn om dưa chuẩn vị

Cá chép giòn om dưa có màu sắc vàng hấp dẫn, đặc trưng

Cá chép giòn om dưa là một trong những có màu sắc vàng ươm của cá cùng dưa chua bắt mắt và hấp dẫn, Nước dưa chua hòa quện giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn như gửi gắm tâm tình của người nấu đến những người được thưởng thức. Con cá sau khi om cần giữ nguyên được hình dáng, thịt cá không bị nát, da cá không bị rách đồng thời giữ được những hương vị đặc trưng của giống thịt cá chép giòn với phương pháp nuôi trồng vừa đặc biệt, vừa đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường.

Mua cá chép giòn tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn

Để món cá chép giòn om dưa t hêm thơm ngon và hấp dẫn, các mẹ nên chọn lựa kỹ từng con cá chép giòn cho món ăn của mình. Cá béo, có độ tươi sống cũng như được đảm bảo với nguồn thức ăn khi trưởng thành là tự nhiên và đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có được món ăn đúng chuẩn cực ngon, cực khó cưỡng cho cả gia đình trong những bữa cơm sum vầy.

Liên hệ Gia đình Hải Sản để được hỗ trợ đặt mua nhanh chóng nhất!

Công ty TNHH Unisea Địa chỉ liên hệ: 57 Hạ Đình- Thanh Xuân – Hà Nội ĐT: 0973 481 616 – 024 7300 1525 Email: [email protected] Website: http://giadinhhaisan.com

Lẩu Cá Chép Om Dưa

Vị chua chua, cay cay của lẩu cá chép om dưa thật hấp dẫn.

Với thời tiết giao mùa, cuối thu se lạnh, thì chuẩn bị các món ăn ấm nóng cho cả nhà vẫn là hợp nhất và lẩu luôn là một gợi ý hay.

Nhất là những món lẩu có vị chua chua, cay cay một chút là tuyệt nhất. Nếu bạn chế biến vào ngày thường, để không mất thời gian, bạn có thể làm món lẩu cá chép om dưa. Đảm bảo hương vị chẳng thể chê vào đâu được mà lúc chế biến lại vô cùng nhanh gọn.

Chị em lưu ý, để có một nồi lẩu cá chép om dưa ngon thì khi mua cần lưu ý, cá chép phải chọn khéo, không to, không nhỏ quá. Cá có trứng thì thịt không béo nhưng bù lại ăn trứng cá cũng rất ngon. Nếu chọn được con cá có trứng non là tốt nhất, trứng già ăn sẽ cứng và khô.

Nguyên liệu:

– Cá chép– Sườn– Dưa chua– Cà chua, sả, gừng, hành khô, rau mùi tàu, hành tươi, thì là, rau sống, ớt tươi– Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.– Bún

Cách làm:

– Dưa chua và cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau.

– Sườn chặt khúc nhỏ, cho nước vào trần qua để khử mùi hôi. Phi thơm hành khô, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo qua, cho một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi, cho nước vừa đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi.

– Cá chép rửa sạch, khía vài đường ở hai bên mình, cho gia vị, sả, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 30 phút rồi cho vào chảo rán qua.

– Cho cá vào nồi lẩu rồi đổ nồi nước ninh vào.

– Cắt khúc hành tươi, để làm nồi lẩu thêm bắt mắt bạn trang trí với cà chua và ớt tỉa hoa.

– Món lẩu cá chép om dưa ăn kèm với bún và rau sống rất ngon.

Với một con cá chép béo, cùng nồi dưa chua, rau ăn kèm như hành, thì là, cà chua, ớt… đã khiến cho cả nhà có một bữa cơm thật ngon miệng và hấp dẫn.

Món Ăn: Cá Chép Om Dưa Cho Ngày Lạnh

 

Làm món này để thưởng thức trong những ngày gió mùa về thật là hợp lý. Nguyên liệu: – Cá chép: 1 con (1kg)

– Dưa chua: 1 bát tô

– Cà chua: 2 – 3 quả

– Sả: 1 củ – Hành khô, tỏi, ớt, bột nghệ, hành hoa, thì là, tiêu, dầu hào, mắm, hạt nêm, dầu ăn.  Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành hoa, thì là nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng, sả, tỏi, hành khô lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát chéo (hoặc băm nhỏ). – Cá chép rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa mấy đường trên thân cá rồi ướp cá với một ít bột nghệ, dầu ăn, hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, mắm, ớt và một nửa chỗ gừng, sả, hành, tỏi băm nhỏ. Ướp xong thì cất cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho cá ngấm gia vị. – Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán sơ qua (trước khi rán cá thì nên vuốt cho sạch gia vị bám vào thân cá để khi rán sẽ không bị cháy gia vị khiến cá bị đen). – Phi thơm chỗ hành, tỏi, gừng, sả còn lại rồi cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín mềm, dùng thìa tán nhuyễn. – Tiếp theo là cho dưa chua vào xào (dưa chua rửa qua rồi vắt kiệt cho bớt chua. Nên để lại một ít nước dưa). – Cho dưa sang một cái nồi rộng, để cá lên trên dưa, đổ nước sôi vào rồi bắc lên trên bếp đun cho sôi trở lại thì hạ lửa. Om cá trên bếp cho đến khi dưa chín mềm thì cho hành và thì lá thái nhỏ vào (nên nếm thử nước cá nếu thấy chưa đủ chua và hơi nhạt thì có thể cho thêm nước dưa chua và hạt nêm). Cho cá chép om dưa ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi còn đang nóng.

P.V (St)

Cách Nấu Món Cá Chép Giòn Om Dưa Tuyệt Hảo

Nguyên liệu chuẩn bị cho cá chép om dưa

Để thực hiện được cách làm cá chép om dưa đơn giản bạn cần phải chuẩn bị:

1. 1 con cá chép to khoảng 700g – 1kg.

2. Dưa cải bẹ muối chua

3. Thìa là, hành lá, ớt, cà chua, hành khô

4. Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu làm cá chép om dưa

– Cá chép làm sạch, đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột sau đó lấy muối xát qua cho át mùi tanh của cá rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp đó dùng dao khứa thành 2 đường chéo trên mình cá để cá nhanh chín và nhìn đẹp mắt hơn.

– Dưa rửa qua với nước cho bớt vị chua.

– Thìa là, hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc dài khoảng 3-4 cm

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Hành khô tách vỏ, băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch, tách hạt thái nhỏ.

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo đun sủi tăm rồi thả cá vào rán chín vàng đều hai mặt. Sau đó cho cá ra đĩa.

Bước 2: Dùng chảo vừa rán cả cho thêm một chút dầu ăn nữa rồi đổ hành khô băm nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó cho cà chua + dưa chua vào xào chung, thêm một chút gia vị nêm cho vừa miệng.

Bước 3: Tiếp tục thực hiện hướng dẫn cách làm cá chép om ngon và hấp dẫn tại nhà. Khi dưa xào đã chín tới, se mặt thì cho thêm một bát con nước vào đun cho sôi. Sau đó bạn cho cá đã rán chín vào om chung cùng với dưa rồi đậy vung lại.

Bước 4: Khi cá om dưa đã ngấm đều gia vị thì bạn cho thìa là, hành lá, ớt vào rồi om thêm khoảng 1 phút là được. Lưu ý khi thực hiện món cá chép om dưa bạn nên để ý đến nước, không nên om tới khi cạn nước như thế sẽ mất ngon.

– Cuối cùng bày cá ra đĩa và bắt đầu cùng gia đình thưởng thức thôi nào

Yêu cầu thành phẩm cá chép om dưa

– Cá rán chín vàng đều hai mặt, khi cá được om với dưa vẫn giữ được nguyên con không bị nát. Mùi vị dưa chua vừa phải, gia vị nêm vừa miệng.