Xem Cá La Hán Con / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá La Hán Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá La Hán Con

Cá La hán là một giống cá cảnh hết sức phổ biến, được giới chơi cá đặc biệt quan tâm.Nguồn thức ăn cho cá La hán rất phong phú. Bài viết này sẽ chia sẻ tới độc giả về thức ăn của cá La hán.

Các loại cá nước ngọt như cá lia thia, cá rô, cá trâm là món khoái khẩu cho La hán. Bởi các loại cá này có kích thước vừa phải, không quá to, trừ cá trâm là loài di chuyển khá nhanh nên sẽ gây khó khăn cho La hán.

Thức ăn sống như tép cũng được nhiều người chọn khi nuôi La hán bởi kích thước nhỏ, giá thành phù hợp. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra tép sống còn chưa carotene rất có lợi cho việc giúp cá lên màu.

Một nguồn thức ăn khác có thể kể tới là cá chép, cá ròng. Đây là loại thức ăn sống tương đối rẻ tiền, lại dễ tìm dễ mua tại các chợ dân sinh. Lưu ý khi cho La hán ăn các loại thức ăn này người nuôi cần rửa sạch để đảm bảo thức ăn không mang mầm bệnh. Nhiều trường hợp cho ăn thức ăn không vệ sinh dẫn tới cá La hán mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, rất khó chữa trị.

Ngoài ra trùn chỉ (giun), lăng quăng, bo bo cũng quá quen thuộc với những người chơi cá cảnh. Tuy nhiên những loại thức ăn này thường mang nhiều vi khuẩn vì môi trường sống của chúng thường ở những nơi ô nhiễm. Trước khi cho La hán ăn các loại như giun, lăng quăng, bo bo cần rửa sạch hoặc giữ vệ sinh bằng cách thay nước chứa thường xuyên để hạn chế vi khuẩn phát triển.

Thức ăn đông lạnh

Tuy hàm lượng dinh dưỡng không cao bằng nhưng độ tiện lợi và ưu điểm hạn chế được vi khuẩn của các thực phẩm đông lạnh là lý do khiến nhiều người nuôi La hán lựa chọn loại thức ăn này cho cá của mình. Có thể kể đến nhiều loại như: tôm tép đông lạnh, trùng đỏ, thịt bò, tim bò, cá đông lạnh, thức ăn tổng hợp say nhuyễn. Lưu ý khi sử dụng các loại thức ăn say nhuyễn cần đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh bể bởi lượng thức ăn thừa có thể làm dơ nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Thức ăn viên

Ưu điểm của loại thức ăn này là dễ dàng vệ sinh, khả năng bảo quản cũng như sử dụng tương đối cao. Tuy nhiên giá thành cũng không hề rẻ và người mua cũng có khả năng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Loại thức ăn này thường gây khó tiêu đối với cá, đặc biệt khi cho ăn quá nhiều La hán sẽ quen và không thích ứng với việc ăn các thức ăn tươi sống.

Các loại thức ăn khác

Ngoài các loại thức ăn kể trên, có thể nuôi cá La hán bằng: ốc bươu vàng, thịt bò, tim bò, tôm, thằn lằn, giun đất, cào cào, trứng kiến, sâu bọ,…

Cách Nuôi Cá La Hán Con

Cá la hán là loại cá ăn động vật và giáp xác nhìn chung tương đối dễ nuôi nhưng để nuôi sao cho cá phát huy hết được vẻ đẹp di truyền của chúng phải có cách nuôi cá la hán con đúng đắn ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Khi mới nở, cá con sẽ bám vào nơi mà cá bố mẹ đẻ trứng, chúng sống nhờ túi dinh dưỡng nằm dưới bụng. Túi dinh dưỡng này đủ cho cá con sống từ 3-5 ngày. Vì vậy mà trong thời gian này không cần cho cá ăn gì cả.

Sau ngày thứ 5, nguồn dinh dưỡng dự trữ đã cạn kiệt nên phải cho cá ăn, nếu không chúng sẽ chết đói. Thức ăn chủ yếu ở giai đoạn này là trùn muối (Artemia, sẽ đề cập chi tiết bên dưới). Đối với cá con, mỗi ngày cho ăn từ 2-3 lần, mỗi lần cho ăn với lượng vừa đủ.

Sau 14 ngày, cá con đạt kích thước khoảng 10mm. Lúc này có thể cho cá ăn các loại thức ăn như trùn chỉ đông lạnh, hoặc thức ăn dạng viên hạt nhỏ. Tuyệt đối không cho cá con ăn trùn chỉ còn sống, vì chúng chứa nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh cho cá.

Đến tuần thứ 3 trở đi, có thể thay đổi các loại thức ăn khác như trùn đỏ đông lạnh, bobo hoặc thức ăn dạng viên…

Nhằm ngăn chặn một số bệnh ở cá La Hán do vi khuẩn từ thức ăn gây ra, nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn tươi sống, thay vào đó là sử dụng loại thức ăn dạng viên.

Mỗi ngày cho cá ăn 3 lần là đủ. Nên thường xuyên thay đổi các loại thức ăn nhằm đảm bảo đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cá.

Nên cho cá ăn với lượng vừa đủ. Nếu cho vào bể quá nhiều thức ăn, cá sẽ ăn không hết và thức ăn thừa đọng lại làm ô nhiễm môi trường nước. Cá ăn trong thời gian từ 3 – 5 phút là đạt tiêu chuẩn, sau thời gian này nếu cá ăn không hết phải lấy hết thức ăn thừa ra.

Buổi tối, trước khi cho cá ăn nên bật đèn khoảng 30 phút để chúng thích ứng tốt với nguồn ánh sáng. Và sau khi cá ăn xong, chờ 30 phút sau mới tắt đèn, như vậy cá sẽ tiêu hóa thức ăn tốt hổn.

1. Nhiệt độ của nước

Nhiệt độ từ 24 – 30 độ C, tốt nhất vào khoảng 26 – 28 độ C. Khi nuôi cá bột nên duy trì nhiệt độ tối ưu này trong hồ cá.

2. Độ pH

Độ pH trung hòa là từ 6 – 8. Khi nuôi cá bột nên duy trì độ pH từ 6.5 đến 7.2. Việc thay nước hồ đều đặn 1 lần/tuần là để giữ cho độ pH ổn định. Nếu không thay nước hồ thường xuyên được, có thể thả san hô, sỏi vào trong hồ giúp hạn chế sự thay đổi quá lớn của độ pH trong nước, vì sự dao động của độ pH sẽ bất lợi cho cá. Nên có thiết bị đo độ pH trong nước sẽ giúp kiểm tra được độ pH được thường xuyên hơn.

3. Thay nước hồ

Nước quá trong hay quá sạch cũng không tốt cho cá la hán, vì khó duy trì được nước trong mãi. Do vậy, không nên thay tất cả nước trong hồ một lần, mà hãy chừa lại một chút nước “cũ” trong hồ. Việc thay tất cả nước cùng một lúc sẽ làm cho môi trường sống bị thay đổi nhiều, cá bị stress vì phải luôn thích nghi với môi trường mới.

4. Bể cá la hán

Dùng tấm ngăn cách thủy tinh chia thành 6 khu vực, hai bên đầu lớn hơn 1 chút do đặt ống nước và máy lọc, phân thành 20cm và 15cm rộng, những khu vực khác rộng khoảng 12-13cm, mỗi khu vực nuôi 1 con. Hai bên đầu bể đặt 2 con lớn nhất. Tấm thủy tinh dùng giác mút hút vào thành bể, dưới đáy dùng miếng thủy tinh 3mm lót bên dưới, chất cặn bã sẽ được lọc sạch qua khe hở bên dưới tấm thủy tinh.

Nhiệt độ luôn giữ khoảng 27 0C. Để tăng dòng chảy mạnh và lọc sạch nên dùng máy lọc công suất lớn, mực nước trong bể là 34 cm (khoảng 1200 lít), máy lọc nên dùng có công suất 1000 lít/h. Mỗi giờ nước trong bể phải tuần hoàn ít nhất 7 lần. Lọc sinh hóa và lọc sinh học cũng rất quan trọng. Vật liệu trong máy lọc là 5 lớp bông lọc, 2 lớp bông sinh hoá, bông sinh hóa dày 4 cm, cát san hô, lớp hỗn hợp vòng gốm.

5. Thức ăn cho cá la hán con

Trùn muối (Artemia): Trùn muối là thức ăn thường dùng cho cá La Hán con. Để có được trùn muối, cho khoảng 1-2 muỗng cà phê trứng Artemia/1000cc nước ngọt và hòa tan thêm 20 gram muối thô, sau đó sục khí oxy vào, trứng sẽ nở thành ấu trùng Artemia trong vòng 24 giờ. Khi cho cá ăn nhớ rửa sạch Artemia bằng nước ngọt cho hết độ mặn. Phần còn lại cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Khi cá đạt kích thước tương đối, thức ăn chính cho cá la hán con là tôm biển và thịt cá, tôm biển và thịt cá sau khi băm nát, trộn đều, đông lạnh. Phải đông lạnh là để tiêu diệt kí sinh trùng và vi khuẩn có khả năng tồn tại trong thức ăn. Không tùy tiện cho cá con ăn thức ăn sống chưa qua đông lạnh, tránh lây nhiễm kí sinh trùng. Khi cho ăn vo thức ăn thành từng miếng nhỏ, cho ăn đến khi cá không muốn ăn nữa thì dừng.

Khi cho cá con ăn xong mới mở máy lọc. Không được để chất thải quá nhiều, nếu máy lọc lọc không sạch phải dùng các biện pháp thủ công để tránh ảnh hưởng đến chất nước.

Tùy theo sở thích và thói quen của mỗi người mà có thể cho cá ăn hai hoặc ba lần trong ngày. Đối với cá la hán nhỏ, nên cho cá ăn ba hoặc bốn lần trong ngày. Chú ý, không nên cho cá ăn quá no dẫn đến tình trạng cá không tiêu gây sình bụng về sau.

Sau 1 tháng nuôi dưỡng (nếu chăm sóc tốt) cá la hán con sẽ khỏe mạnh, mập mạp, con lớn nhất có thể dài từ 5-8 cm (gồm cả đuôi), phần đầu tròn đầy, mọc lên 1 cái bướu nhỏ, bên trong trong suốt, phát sáng, tuy vẫn chưa lớn nhưng sẽ lên đều, đốm châu trên thân cũng rất đẹp. Những con khác tuy chưa lên đầu nhưng vẫn tăng trưởng rất nhanh và vô cùng khỏe mạnh, chỉ có khuyết điểm màu sắc chưa được tươi. Đợi đến khi cá khoảng 12-13 cm thì bắt đầu chọn từ 6 con ban đầu 2 con đẹp nhất về dáng đầu, hoa văn, dàn châu để nuôi dưỡng.

Kinh Nghiệm Chọn Mua Cá La Hán Con

Yếu tố quan trọng nhất khi mua La Hán con là kích cỡ của chúng, hầu hết cá La Hán con đều chưa có biểu hiện màu sắc, đầu gù hay hoa văn. Vì thế bạn phải thật kiên nhẫn . Hãy chọn mua một con La Hán con khoảng từ 1-2 tháng tuổi lớn nhất trong bầy về chăm sóc, bạn sẽ được hưởng cảm giác vui mừng khi tận mắt thấy những thay đổi của cá từ hình dáng thô kệch, không màu, không hoa văn, đầu xẹp lép thành một con La Hán hoàn chỉnh với các hoa văn sặc sỡ và một cái đầu gù oai phong .

Đầu gù của cá La Hán phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đầu gù của La Hán là một đặc điểm thừa hưởng từ tổ tiên là loài Cichlids vùng Nam Mỹ . Cái u này là sự tích tụ của các mô mỡ và mỗi ngày một lớn hơn do sự phát triển của các mô khi cá trưởng thành . Đây là đặc điểm để phân biệt con trống và mái . Thông thường sống trong môi trường nuôi nhốt cá sẽ có đầu gù lớn hơn khi sống ở ngoài thiên nhiên .

Thời kỳ sinh sản cũng là lúc đầu của cá phát triển lớn nhất bởi sự hiện diện của cá mái . Lúc đó cá sẽ tiết nhiều chất pheromone để quyến rũ con cái và chất này cũng góp phần làm đầu của cá lớn hơn . Đầu u của cá La Hán được chia làm 2 loại : đầu nước và đầu thịt . Đầu thịt có kích cỡ nhỏ hơn và không thay đổi theo sự phát triển của cá .

Muốn đầu gù lớn phải chăm sóc chu đáo

Cá phải được nuôi trong điều kiện tốt nhất để nó có thể phát triển hết các đặc điểm bên ngoài . Nếu thừa hưởng gien di truyền từ bố mẹ là đặc trưng đặc trưng đầu gù lớn thì cá phải được chăm sóc thật chu đáo từ môi trường sống, thức ăn … mới phát triển hết kích cỡ cái đầu gù . Một trong những phương pháp làm tăng kích cỡ cái đầu gù là để một con mái đã trưởng thành và sẵn sàng bắt cặp vào một hồ kế bên cá trống . Lúc đó cá đực sẽ bị kích thích và đầu sẽ ngày càng lơn hơn đễ dẫn dụ con mái.

Chăm Sóc Cá La Hán Con Sau Khi Đẻ

Một cách khác cho sinh sản là… đẻ nhân tạo. Công việc xem ra cũng giản đơn, và kết quả thường tốt đẹp hơn cách để cá sinh sản bình thường.

Cách sinh sản nhân tạo của cá La hán

Việc này có hai công đoạn chính là thụ tinh nhân tạo và sau đó đem ổ trứng ấp nhân tạo.

Cho cá La hán đẻ trứng

Sau khi tuyển lựa được cặp cá trống mái đạt những tiêu chuẩn như trình bày ở, và cá trống phải sung sức còn cá mái bụng đã “già” trứng. Để kích thích trứng cá già, ta chích cho cá mái loại hormone sinh sản HCG, trước sau hai liều cách nhau từ 8 giờ đến 12 giờ, liều lượng bao nhiêu đơn vị là tùy vào trọng lượng của con cá mẹ. Ngay trong ngày cá La hán mái đó liền có hiện tượng Sắp đẻ. Ta bắt cá mái ra ngoài, dùng tay vuốt nhẹ cho trứng ra hết vào cái tô lớn. Sau đó, lại bắt cá trống La hán ra rồi vuốt tinh dịch cho phủ lên ổ trứng trong tô. Cá la hán bố mẹ

Để cho các trứng đều được thụ tinh đầy đủ, ta dùng cái lông gà quậy nhẹ cho trứng và tinh dịch trộn lẫn với nhau. Sau đó, đặt tô trứng cá vào hồ ấp nhỏ có chứa sẵn dung dịch Bleu đe methylène đậm. Ấp như vậy khoảng hai ngày sau trứng nở.

Cách nuôi bột sinh sản nhân tạo cũng giống với cách mà chúng tôi vừa trình bày trong .

Còn một phương pháp cho cá sinh sản nhân tạo khác đã từng được biết đến và áp dụng thành công hơn nửa thế kỷ nay tại nhiều nước trên thế giới và cả ở nước ta, là dùng kích thích tố lấy từ não thùy cá chép chích vào bụng cá mè (vì trước đây chỉ áp dụng cho cá mè) để kích thích sự phát triển của buồng trứng giúp cá mau đẻ. Theo một số tài liệu cho biết, hình như hiện nay có nhiều trại cá lai tạo cá La hán ở nước ngoài cũng đang áp dụng phương pháp cứ tưởng là quá cũ này để cấp tốc cho ra “lò” những lứa cá mới, nhằm đáp ứng được nhu câu đòi hỏi của thị trường trong và ngoài nước của họ. Cá la hán sinh sản

Công việc đòi hỏi trước tiên cũng vẫn là cố chọn cho được những cặp cá La hán bố mẹ được đạt chuẩn về dòng giống, đến cái đẹp đặc trưng phải có và khỏe mạnh. Sau đó là lựa những con cá chép bất kể trống mái, miễn là sung sức và lớn tương đương với con cá La Hán mái đang ở thời kỳ bụng đang căng trứng.

Lấy não thùy (chỉ lớn bằng hột mè) trong bộ óc của cá chép ra ngoài tô bỏ vào cối thủy tinh giã nhuyễn. Sau đó dùng chất não thùy này pha với một lượng huyết thanh và thuốc Sìnaboriu, chích vào bụng cá La hán mái để kích thích buồng trứng mau già… (phương pháp pha trộn thuốc kích thích tố sinh sản cho cá là như vậy, nhưng liều lượng huyết thanh và thuốc được sử dụng bao nhiêu để chích cho cá La hán hiện đang là “bí mật nhà nghề” của mỗi trại cá. Đó là bí quyết có tính gia truyền của họ và chưa nơi nào chịu hào phóng bật mí ra cho mọi người cùng biết).

Được biết, với cá mè thì não thùy của con cá chép nặng một ký lô, sau khi pha chế với huyết thanh và thuốc sẽ được 2cc, chia làm hai lần chích vào bụng cho một cá mè mái sắp đẻ một ký lô. Nay, nếu áp dụng cho cá La hán chúng tôi phỏng đoán cũng chỉ cần một lượng thuốc kích thích tố bằng vậy mà thôi. Thí dụ: nếu cá mái La hán nặng 100g thì chọn con cá chép cũng nặng khoảng 700g để lấy não thùy làm thuốc…

Sau khi chích thuốc kích thích tố này dưới bụng cá mẹ (gần hậu môn) một thời gian ngắn trên dưới một buổi (với cá mè chỉ cần đợi từ 4 giờ đến 6 giờ) ta bắt cá La hán mái đang có hiện tượng sắp đẻ ra, dùng tay vuốt nhẹ phần dưới bụng nó để nặn trứng chảy ra tô hay thau nhỏ. Liền đó, ta bắt con cá La hán trống, rồi cũng dùng tay nặn hết chất tinh dịch ở bụng nó lên tô trứng. Cuối cũng dùng cái lông gà quậy nhẹ để tinh dịch phủ đều các trứng, nhờ đó mà ổ trứng nở đều. Tô trứng này được đặt vào hồ ấp nhân tạo, theo cách thức mà chúng tôi vừa trình bày ở trên..

Trong hai phương pháp thụ tinh nhân tạo cho cá La hán bằng cách chích vào bụng cá mái chửa hormone HCG hoặc não thùy cá chép thì việc thực hiện cũng na ná như nhau, và kết quả cuối cùng cũng giống nhau.

Phương pháp nuôi cá La Hán con

Chăm sóc cá La hán con

Cá La hán mới nở ra khỏi trứng (cá bột) thân mình rất nhỏ và rất yếu sức. Trong mấy ngày đầu đời chúng chỉ biết bám vào giá thể, gần như nằm im một chỗ vì chưa con nào biết bơi.

Trong thời gian ba bốn ngày đầu này, cá bột cũng chưa biết mở miệng ăn mồi mà chỉ sống nhờ vào chất noãn hoàng là chất dinh dưỡng còn dự trữ trong thân cá. Sau thời gian này các cơ quan trong thân cá được phát triển đầy đủ dần nên chúng đã biết bơi và cũng đã biết ăn mồi do chủ nuôi cung cấp. Cá la hán con

Thức ăn cho cá La hán con

Thức ăn tốt nhất dành cho cả La hán con sơ sinh này không gì tốt hơn là artemia. Nếu được nuôi bằng artemia cá La hán bột vừa lớn nhanh, lại có đủ sức đề kháng mạnh, nhờ đó mà trong giai đoạn đầu này tỷ lệ hao hụt rất thấp, so với cá cho ăn thức ăn kèm bổ dưỡng khác. Vì vậy artemia được coi là thức ăn chủ yếu của cá bột La hán, có bán tại các cửa hàng bán cá kiểng.

Nhiều người cứ tấm tắc khen thầm cá La hán con bản tại một số nước vùng Đông Nam Á láng giềng của ta trông con nào cũng khỏe mạnh, sớm lên màu, lên đầu và cứ tin rằng chắc họ có bí quyết nuôi dưỡng riêng nên.. cá ngoại mới đẹp hơn cá sinh sản trong nước!

Thật ra cái gọi là bí quyết đó, như ta đã biết là họ đã rất cẩn thận khi đạt chuẩn mới cho ghép cặp sinh sản, nhờ đó nhiều cá con mới thừa hưởng được gien tốt của cá bố mẹ. Ngoài ra họ còn lo dưỡng nuôi con cá ngay từ khi con cá mới chui từ trứng mà ra.

Trong giai đoạn cá còn nhỏ này nếu cung cấp cho cá bột một lượng thức ăn với đầy đủ các chất bổ dưỡng thì cá sẽ phát triển một cách toàn diện. Vì vậy, nếu có một người nào đó cho rằng muốn cá La hán mau lên màu, lên đầu thì ta phải gắng công nuôi dưỡng chúng từ lúc còn là cá bột, chúng tôi tin rằng điều đó đúng, chứ không cường điệu chút nào.

Cá bột cần có thức ăn đầy đủ để ăn luôn miệng, để ăn liên tục, nên ta phải cho cá ăn nhiều bữa trong ngày, cách nhau vài ba giờ một bữa mới tốt. Bo bo làm thức ăn cho cá La hán con

Khi cá con lớn ngày hơn một chút, ta cho chúng ăn bo bo (hay còn gọi là con đỏ day hồng trần), và lăng quăng (còn gọi là cung quăng bay bọ gậy). Cá lớn ngày hơn một chút nữa thì cho chúng ăn trùn chỉ, tôm tép (bóc bỏ bỏ đuôi) và thức ăn viên.