Vớt Cá Vàng Nhật Bản / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Vàng Thân Trong Suốt Ở Nhật Bản

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa thành công trong việc lai tạo ra một con cá vàng với lớp da trong suốt, tới mức người ta có thể nhìn thấy quả tim đang đập và các nội tạng khác của sinh vật này.

Điều quan trọng là thành tựu trên không dành cho việc giải trí mà sẽ giúp ích rất nhiều trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Con cá nói trên là sản phẩm của một nhóm nghiên cứu gồm nhiều nhà khoa học thuộc các đại học Mie và Nagoya của Nhật Bản. Họ đã tạo ra chú cá vàng được đặt tên là Ryukin bằng cách lựa chọn những con cá vàng bị biến đổi gien có lớp da trông mỏng mảnh và nhạt màu hơn so với đồng loại, rồi tiến hành lai giống chúng trong vòng 3 năm.

“Cá cảnh có lớp da trong suốt rõ ràng là không thích hợp cho bể cá. Nhưng sẽ rất tuyệt nếu đem chúng ra nghiên cứu khoa học bởi người ta có thể thấy toàn bộ nội tạng nằm trong một cơ thể ba chiều” – Yutaka Tamaru, giáo sư thuộc khoa Khoa học cuộc sống ở Đại học Mie, cho biết – “Bạn có thể thấy rõ hình ảnh một quả tim đang đập cùng các nội tạng khác bởi lớp da của con cá không có sắc tố. Bạn không cần phải mổ phanh con vật ra. Bạn vẫn có thể nhìn thấy bộ não bé nhỏ trên đôi mắt đen của nó”. Theo Tamaru, con cá với lớp da trong suốt là một phần trong nỗ lực giảm thiểu hoạt động mổ giải phẫu động vật để nghiên cứu khoa học. Việc này vốn gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là ở các trường học. Các nhà khoa học cho biết những con cá như Ryukin có tuổi thọ cao. Chúng có thể sống được 20 năm, dài hơn 25cm và nặng hơn 2kg. “Bạn có thể quan sát toàn bộ cuộc đời của con cá vàng trong quá trình nó lớn lên” – Tamaru nói. Được biết cá vàng không phải là loài sinh vật duy nhất được người ta “chế” cho lớp da trong suốt. Hồi năm 2007, một nhóm các nhà nghiên cứu khác ở Nhật cũng đã tạo ra loại ếch với lớp da trong suốt. “Bạn có thể nhìn xuyên qua lớp da của chúng, quan sát được các cơ quan nội tạng phát triển như thế nào, bệnh ung thư hình thành và phát triển ra sao… Các nhà nghiên cứu cũng có thể quan sát được cách thức chất độc ảnh hưởng đến xương, gan và những cơ quan khác với chi phí rất thấp” – giáo sư Masayuki Sumida thuộc Đại học Hiroshima, một thành viên của nhóm nghiên cứu ếch trong suốt, cho biết. Sumida và đồng nghiệp đã tạo ra ếch trong suốt sau khi phát hiện hai gien lặn làm mờ đi lớp da của loài ếch nâu Rena japonica. Khi cho những con ếch này lai giống với nhau, người ta đã tạo ra những chú ếch có da trong suốt.

Bước sang năm 2008, tiến sĩ Richard White người Mỹ, bác sĩ thuộc Bệnh viện nhi Boston, cùng cộng sự đã tạo ra được những con cá ngựa vằn có da trong suốt. Họ làm việc đó một cách đơn giản bằng cách phối giống cá ngựa vằn. Loài cá này có 3 sắc tố trong da, gồm đen, vàng và phản chiếu. White đã phối một con thiếu sắc tố phản chiếu tên là Roy Orbinson với một con thiếu sắc tố đen có tên Nacre. Con của cặp này chỉ có sắc tố vàng trong da, nhìn gần như trong suốt. Ông đã đặt tên cho con cá này là Casper. Nhờ vào con cá ngựa vằn trong suốt, White đã nghiên cứu căn bệnh ung thư dễ dàng hơn. Hiện tại nhóm nghiên cứu của Sumida đang tích cực chuẩn bị cho việc tung ếch trong suốt ra thị trường. “Chúng tôi đang đạt được những tiến triển tốt trong việc tạo ra hàng loạt ếch trong suốt. Những con vật này sẽ được đưa ra thị trường trong năm tới” – ông nói với hãng tin AFP. Ngoài ếch, nhóm của Sumida cũng sẽ bán những con nòng nọc trong suốt vào nửa đầu năm tới tại Nhật Bản. Khách hàng của họ sẽ là các viện nghiên cứu, trường đại học cũng như những người thích nuôi động vật trong suốt làm cảnh. Mức giá của mỗi con ếch sẽ vào khoảng 10.000 yen (110 USD). Chưa hết, Sumida còn muốn đẩy mạnh việc xuất khẩu sản phẩm này ra nước ngoài. Theo Sumida, dù cá vàng dễ nuôi song ếch được cho là có tuổi thọ cao hơn và do đó phù hợp với hoạt động nghiên cứu thí nghiệm hơn. Tuy nhiên nhóm của Tamaru lại nghĩ khác. Theo họ, việc con cá vàng có khả năng lớn tới 2kg khiến nó rất hữu ích cho các hoạt động nghiên cứu về máu và nội tạng. Cho tới nay, những con cá ngựa vằn trong suốt vẫn được dùng nhiều trong các nghiên cứu khoa học. Nhưng do có kích thước quá nhỏ nên chúng không phù hợp với việc nghiên cứu máu và nội tạng. Giáo sư Tamaru tin rằng loại cá vàng mới được tạo ra sẽ là sinh vật hết sức hứa hẹn do chúng có đặc tính trong suốt của cá ngựa vằn và dễ sinh sản giống như loài chuột. “Cá vàng với da trong suốt có ít giá trị thương mại. Nhưng chính yếu tố da trong suốt lại trở thành một ưu điểm tuyệt vời của chúng” – Tamaru tuyên bố.

Trứng Cá Hồi Nhật Bản Ikura

Trứng cá hồi (Salmon egg) là trứng lấy ra từ cá hồi, được chế biến và sử dụng giống như những sản phẩm trứng khác, gồm cả món trứng cá muối (caviar) nổi tiếng của Đông Âu và Nga. Tùy theo địa phương, trứng cá hồi có thể được xem là món ngon, và chất lượng và giá cả của sản phẩm thực phẩm này thay đổi rất lớn. Theo quy luật chung, trứng cá hồi rẻ hơn trứng cá muối, mặc dù nó không có mùi vị phức tạp và mạnh như sản phẩm trứng cá muối. Nhiều chợ có bán trứng cá hồi, trong khu thực phẩm đông lạnh hoặc được đóng lon bảo quản lâu.

Trứng cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là axit omega 3 tuyệt diệu. Loại dầu này rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch, củng cố và phục hồi chức năng các mô tim mạch. Ngoài ra, trứng cá hồi còn có tác dụng tăng cường thị lực, chống lão hóa và làm đẹp da cho phụ nữ.

Giống như các dạng trứng khác, trứng cá hồi được lấy từ cá hồi cái ngay trước khi đẻ, lúc chúng có khối trứng lớn và phát triển tốt nhất. Trứng được lấy ra, cho phép phần còn lại của cá được chế biến, trong khi trứng cá được bảo quản cẩn thận. Trong truyền thống, trứng cá được ướp muối, nhưng nó cũng có thể được bảo quản trong nước muối, đông lạnh, ăn tươi, được ép và trộn vào các loại pa-tê hoặc chất phết lên bánh, thậm chí được làm khô.

Như quy luật chung, trứng cá hồi nguyên vẹn có giá cao nhất, vì rất khó giữ cho từng trứng nguyên vẹn và chắc. Nếu trứng bị vỡ hay bị ép nén, nó bị giảm giá trị. Giá trị của trứng cá hồi cũng được xác định bằng kỹ thuật bảo quản, loại trứng làm lạnh và ít muối là có giá trị nhất, trong khi loại ép thành bánh muối nhiều là rẻ hơn. Tất nhiên mùi vị cũng là một nhân tố, vì chế biến trứng cá hồi cần phải có bàn tay khéo léo.

Ở Nhật bản, trứng cá hồi được gọi là ikura. Ở các vùng khác của thế giới, nó được gọi là “salmon caviar” – trứng cá hồi muối – để nhấn mạnh sự giống nhau giữa trứng cá hồi và trứng cá tầm (sturgeon roe), loại trứng cá muối nguyên thủy. Trứng cá hồi có thể được sử dụng nhiều cách khác nhau, từ làm trang trí trên món sushi tới việc tham gia vào những bữa tiệc buffet với bánh giòn và những chất phết lên bánh khác. Trong truyền thống, nó cũng được ăn lạnh, và thường ăn riêng để cho phép mùi vị tự nhiên của trứng cá hồi tỏa ra. Thông thường, dùng nhiệt để nấu trứng cá hồi không được sử dụng, vì nó có thể bị mất mùi vị.

Trong một bữa ăn Sashimi ở những nhà hàng lớn, nếu như chưa thưởng thức món Sashimi trứng cá hồi là coi như thiếu đi một món ăn đặc biệt và quan trọng, sashimi trứng cá hấp dẫn đến mức, nếu bạn đã thưởng thức một miếng lại muốn ăn thêm nhiều miếng nữa.

Khi mua trứng cá hồi có chất lượng cao, trước tiên người ta thường thích nếm trứng cá trước. Từng trứng cá riêng rẽ khi vỡ sẽ có một tiếng ” bốp” giòn khi bị ngậm mạnh trong vòm miệng, và trứng cá chỉ có vị nhạt, hơi tanh mùi cá với một chút dầu cá. Trứng cá mềm nhiều dầu là loại sản phẩm chất lượng kém, nên từ chối mua.

Cá Chép Nhật – Koi Bác Hường – Cá Koi Nhật Bản

 Cá Koi Nhật Bản là một loài cá đẹp và trở thành đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.  Cá Koi đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh. Ngày này không chỉ phổ biến ở Nhật mà còn trở thành loài cá đẹp được nhiều nước ưa thích như Việt Nam.

Cá chép Koi (Nhật: 鯉 (Lý)/ こい, Koi, “Cá chép”) hay cụ thể hơn Cá chép Nishikigoi (Nhật: 錦鯉 (Cẩm Lý)/ にしきこい, Nishikikoi, “Cá chép thổ cẩm”) là một loại cá chép thường (Cyprinus carpio) đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản.

Cá chép Koi gắn với truyền thuyết “Vượt Vũ môn hóa rồng”, tượng trưng cho khát vọng, tinh thần dũng cảm, kiên trì và sức mạnh vượt qua mọi trở ngại. Hình tượng đẹp đẽ mang nhiều tầng ý nghĩa này xuất hiện rất nhiều trong văn hóa Nhật Bản, từ văn hóa, thẩm mĩ đến các lễ hội truyền thống hay ẩm thực

Xuất xứ của cá chép Koi

Cá chép Koi trước đây là do người Trung Quốc mang đến Nhật Bản. Ban đầu chúng chỉ là những con cá chép bình thường, trải qua một quá trình chọn lọc, lai tạo và thuần dưỡng mới tạo thành giống cá chép nhiều sắc màu với hơn 100 chủng loại như ngày nay.

Tên gọi và phân loại:

Loài cá chép đặc sắc này tên gọi là Nishikigoi – có nghĩa là “cá chép nhiều màu sắc”, nhưng thường được biết đến với cái tên thông dụng hơn là KOI.

Cá chép Koi có các màu sắc chính là: trắng, đỏ, vàng,đen và xám bạc. Tùy theo từng nơi và hình dáng cũng như màu sắc của cá mà có các tên gọi khác nhau: Kohaku, Sanke, Showa, Utsuri,…

Thông thường chúng được chia thành 2 loại là:

– Koi chuẩn: Hình dáng được giữ nguyên giống cá nguyên thủy, chỉ khác là chúng được pha trộn nhiều hoa văn màu sắc rất đẹp mắt, phát triển tốt nhất khi được nuôi ở ao.

– Koi bướm: Không giống với cá nguyên thủy, chủng loại này có vây và đuôi dài, khi bơi nhìn rất uyển chuyển và duyên dáng, có thể nuôi ở ao và đẹp nhất là khi thả trong hồ làm cảnh.

Truyền thuyết “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng”:

Thần thoại Trung Quốc và Nhật Bản kể lại rằng, xưa kia từng có hàng nghìn con cá chép Koi bơi ngược dòng Hoàng Hà. Chúng tạo nên một sức mạnh to lớn đẩy ngược cả dòng nước siết. Nhưng trên dòng sông có một ngọn thác lớn tên gọi Vũ Môn. Đứng trước ngọn thác chảy cuồn cuộn tung bọt trắng xóa, hầu hết những con cá chép đều quay đầu bỏ cuộc.

Chỉ còn một vài con kiên trì, cố gắng vượt qua dòng thác. Và cuối cùng chỉ có một chú cá chép Koi thành công lên đến đỉnh thác. Để thưởng cho công sức và những nỗ lực của chú cá chép nhỏ bé ấy, các vị thần đã biến nó thành một con rồng vàng to lớn oai phong.

Từ đó truyền lại rằng, hễ một chú cá chép Koi nào có thể vượt qua cuộc hành trình gian khổ để lên được đến đỉnh thác Vũ Môn thì sẽ được hóa thân thành rồng vàng bay lên trời.

Truyền thuyết huyền ảo này đã đưa hình ảnh cá chép Koi vào văn hóa và tín ngưỡng của người Nhật Bản, nhắc nhở con người về niềm ước vọng lớn lao, sức mạnh và lòng kiên trì không chịu khuất phục trước mọi khó khăn.

Người dân Nhật Bản còn nói rằng khi cá chép Koi bị mổ thịt, dù con dao đã kề cổ nhưng chúng cũng không hề hoảng loạn mà thản nhiên chấp nhận cái chết. Điều này tượng trưng cho lòng can đảm của một dũng sĩ Samurai khi bước vào trận chiến, đối mặt với kẻ thù và sống chết cận kề.

Cá chép Koi trong văn hóa Nhật Bản:

Mang trong mình nhiều ý nghĩa tốt đẹp và những phẩm chất đặc trưng của tinh thần Nhật Bản, nên hiển nhiên có thể thấy hình tượng cá Koi xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ các dịp lễ hội cho đến thẩm mĩ hội họa kiến trúc hay thậm chí cả trong ẩm thực.

Lễ hội của các bé trai Nhật Bản – Koinobori:

Diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm, đây là dịp lễ đặc biệt dành riêng cho các bé trai. Vào ngày này, mọi gia đình đều treo cờ cá chép. Khắp các đường phố đều rực rỡ trong sắc màu xanh đỏ của những chú cá chép Koi mang trong mình ước vọng về những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, kiên cường như hình tượng cá vượt vũ môn hóa rồng.

Sân vườn tiểu cảnh:

Những khu vườn mang đậm phong cách của xứ Phù Tang thường hướng đến sự thanh tao, trang nhã, hài hòa trong mọi chi tiết.Và quan trọng nhất là sự hòa hợp tối đa giữa con người và thiên nhiên.

Một khu vườn nhỏ xinh với trúc xanh hay liễu buông mảnh dẻ, thêm con đường nhỏ rải sỏi dẫn đến một hồ nước với những chú cá chép Koi đầy màu sắc tung tăng bơi lội, bấy nhiêu đó cũng đã đủ để tâm hồn được thả lỏng giữa bao suy nghĩ bộn bề.

Ý nghĩa hình tượng cá chép và hoa sen:

Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, mọc lên từ bùn đen nhưng vẫn mang vẻ đẹp tinh khiết, tỏa hương thơm ngát.

Cá chép Koi hóa rồng lại là biểu tượng cho sự biến đổi, tái sinh sau tất cả những khó khăn thử thách.

Hai hình ảnh này kết hợp lại mang ý nghĩa tốt đẹp cả về những nỗi đau và đấu tranh, sức sống mãnh liệt và sự tái sinh.

Cá chép Koi trong ẩm thực:

Dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp xứ sở mặt trời, những chú cá chép Koi sống động như thể đang thực sự tung tăng bơi lội trong làn nước.

Trông chúng thật là sống động phải không nào? Nhưng thật ra tất cả đều là đồ ăn thôi. Nghệ thuật tạo hình đỉnh cao xứ Phù Tang đã đưa những chú cá chép Koi vào cả ẩm thực, đầy thi vị và tinh tế.

Ruốc Trứng Cá Hồi Nhật Bản 150G

Ruốc trứng cá hồi Nhật Bản (150g) – Nguồn Omega phong phú cho trẻ

Ruốc trứng cá hồi Nhật Bản (150g) có chứa omega rất tốt cho sức khỏe của bé. Ruốc + trứng cá hồi thơm ngon kích thích bé ăn ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Xuất xứ: Xách tay Nhật Bản Trọng lượng: 150g Mã sản phẩm: 4901540393125 Quy cách: Sản phẩm được đóng hũ tiện dụng

Đặc điểm nổi bật ruốc trứng cá hồi Nhật

Sản phẩm bao gồm ruốc+trứng cá hồi được đánh bắt tại vùng biển Hokcaido nổi tiếng của Nhật Bản, vẫn giữ được hương vị và độ thơm ngon và các thành phần dinh dưỡng của sản phẩm.

Ruốc trứng cá hồi chứa nhiều Omega tốt cho trí não và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ (tăng cường thị lực, trí tuệ…)

Chỉ cần một lượng nhỏ ruốc là bé có thể ăn ngon lành và kích thích bé đưa cơm nhiều hơn.

Sử dụng ruốc trứng cá hồi Nhật Bản thường xuyên làm phong phú hơn khẩu vị ăn của bé.

Sản phẩm được đóng hũ nhỏ gọn, mẹ dễ dàng mang theo trong chiếc vani nhỏ khi đi du lịch, picnic, dã ngoại…

                            Ruốc được shop xách tay từ nội địa Nhật

                                               Người Nhật rất ưa chuộng ruốc cá hồi 

Cách sử dụng Ruốc trứng cá hồi Nhật Bản (150g)

Cho bé ăn dặm với ruốc cá hồi: Ăn liền ruốc cá hồi với cháo trắng và thêm chút rau xanh (các loại rau củ thích hợp như rau cải bó xôi, cải ngọt, nấm, củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, thìa là….) vậy là các bé đã có 1 tô cháo cá hồi rất thơm ngon và đầy dinh dưỡng, bổ sung DHA, cực kỳ nhanh chóng và thuận tiện cho mẹ.

Sử dụng ruốc cá hồi cho cả gia đình: Dùng ăn cùng cơm nóng, cơm rang, làm món cơm trộn kiểu Nhật, cuốn cơm sushi, trộn cùng salad rau… và rất nhiều món ăn khác nữa tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Địa chỉ shop: 168 đường số 20, phường 5, Gò vấp, HCM (bấm vào đây xem bản đồ) Điện thoại: 0938184338 – 0906861259 – 08 88657989

Liên hệ mua sỉ bán buôn vui lòng gọi số: 0918179922  (A Trước – Zalo, Viber) Xin cảm ơn !