Vinmart Giảm Giá Cá Hồi / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Hồi Giảm Giá Sâu

Rao bán cá hồi Australia trên mạng xã hội, chị Hoa ở TP HCM cho biết loại nguyên con chỉ 230.000 đồng một kg, còn phile không đầu giá 250.000 đồng, giảm 70.000-100.000 đồng so với trước.

Theo chị, chưa năm nào giá cá hồi về Việt Nam rẻ như thế. Ngoài cá hồi Australia giảm mạnh thì loại này nhập ở Na Uy cũng xuống thấp. Mọi năm chị lấy sỉ cá hồi Na Uy gần 400.000 đồng một kg thì bây giờ còn 290.000-330.000 đồng, chị Hoa nói.

Chị cho biết thêm, cá hồi được cấp đông an toàn nên khi về Việt Nam luôn tươi ngon. Chính vì giá tốt, vài ngày qua sức tiêu thụ thị trường tăng trở lại. Mỗi tuần chị bán 30-50 kg. Khách cũng có thể cắt khúc hoặc để cả con tùy theo nhu cầu. Riêng với những người thích mua đuôi cá hồi phi lê, cửa hàng chị bán giá chỉ 190.000 đồng một kg.

Tương tự, chị Liên ở Vũng Tàu, hơn tháng trước bán cả trăm kg cá hồi nhập khẩu Chile trên chợ mạng với mức giá 240.000 đồng một kg (loại 3 con một kg), rẻ hơn nhiều so với giá 350.000-450.000 trước đó.

Cá hồi nguyên con được 1 công ty nhập khẩu về Việt Nam. Ảnh: Hữu Nghị.

Anh Hoàng, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở quận Bình Tân (TP HCM) cũng xác nhận cá hồi đang giảm giá. Cửa hàng anh bán cá hồi Na Uy giá 270.000 đồng một kg loại nguyên con, bỏ đầu, không nội tạng, còn cá hồi phi lê 330.000 đồng. “Trước đây tôi bán cá phi lê có đợt 598.000 đồng một kg nhưng nay giá chỉ gần bằng một nửa”, anh nói.

Việt Nam trước nay thường nhập cá hồi chủ đạo ở 4 thị trường chính là Na Uy, Chile, Australia và Nga. Năm ngoái, Việt Nam nhập 68.931 tấn cá hồi, tăng 13% so với cùng kỳ 2018.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 8.501 tấn cá hồi, tương đương 42,8 triệu USD. Mỗi kg cá loại này nhập vào Việt Nam chưa tính thuế, phí trung bình ở mức 116.000 đồng một kg. 68,3% lượng nhập về Việt Nam là để làm hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, giá cá hồi tại những chuỗi siêu thị vẫn cao, khoảng 400.000-589.000 đồng một kg. Về lý do giá cao hơn các cửa hàng online, các siêu thị cho biết hàng hóa của họ thêm vô đó nhiều kinh phí từ bảo quản, quầy kệ đến nhân sự bán hàng, trữ hàng… Mặt khác, các nhà sản xuất cũng cho rằng, hàng vào siêu thị được kiểm kê chặt nên sản phẩm được chọn lọc kỹ lưỡng và chất lượng hơn.

Cá hồi giảm sâu chủ yếu do nguồn cung dư thừa khi các thị trường lớn ít nhập vì dịch bệnh. Theo chị Liên, kế bên việc cầu thị trường sụt mạnh sau Tết, cũng đều có thể do Trung Quốc – nơi tiêu thụ cá hồi thật to ngoài nước giảm mạnh việc tiêu thụ vì dịch bệnh. Với những khách mua con số lớn, chị còn để giá tốt hơn.

Nhiều doanh nghiệp là “chủ thầu” cho những đơn hàng cá hồi xuất khẩu từ Australia, Chile cho tới Na Uy cho thấy đang phải ngưng các đơn hàng đi Trung Quốc và giảm đơn hàng đi các nước có bệnh dịch khác.

Theo chúng tôi Tập đoàn SalmonChile – đơn vị đại diện cho những người nuôi cá hồi lớn số 1 Chile cũng như các nhà sản xuất công nghiệp cá hồi…, từ đầu tháng 3 phải dừng các chuyến hàng đến Trung Quốc để ứng phó với dịch.

Tình trạng này theo SalmonChile sẽ tái diễn cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Họ nghĩ rằng nhu cầu thị trường hiện đã giảm đến mức tối thiểu. Chính quyền Trung Quốc đưa các khuyến cáo về tránh tụ tập đã ảnh hưởng đến buôn bán tại những nhà hàng và hệ thống siêu thị lớn nên nhu cầu mua giảm, nhà nhập khẩu có hạn nhập hàng.

Thi Hà

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Khác

Giá Cá Hồi Giảm Mạnh Vì Ảnh Hưởng Dịch Covid

“Chưa có năm nào giá cá hồi về Việt Nam rẻ như thế. Ngoài cá hồi Australia giảm mạnh thì loại này nhập ở Na Uy cũng xuống thấp. Mọi năm tôi chủ yếu lấy sỉ cá hồi Na Uy gần 400.000 đồng/kg thì nay còn 290.000-330.000 đồng/kg”, chị Nguyễn Hồng Anh (chủ một trang online chuyên bán cá hồi) cho biết.

Cá hồi giảm giá mạnh, trở thành mặt hàng được người tiêu dùng chọn mua nhiều trong mùa dịch Covid-19.

Cũng theo chị Hồng Anh, hiện nay chị đang bán online giống cá hồi Australia, với loại nguyên con chỉ có giá 230.000 đồng/kg, còn phile không đầu giá 250.000 đồng, giảm 70.000-100.000 đồng so với thời điểm chưa có dịch Covid-19.

Tương tự, anh Phạm Tuấn Nghĩa (chủ một cửa hàng chuyên bán cá hồi online tại TP Hồ Chí Minh) cho biết, cá hồi được cấp đông an toàn nên khi về Việt Nam luôn tươi ngon. Chính vì giá tốt, vài ngày qua sức mua thị trường tăng trở lại.

“Mỗi tuần tôi bán trung bình từ 30-50 kg cá hồi. Khách có thể cắt khúc hoặc để nguyên con tùy theo nhu cầu. Riêng với những người thích mua đuôi cá hồi phi lê, cửa hàng tôi đáng bán giá chỉ 190.000 đồng/kg”, anh Tuấn Nghĩa nói.

Giải thích về việc cá hồi thu hút người tiêu dùng trong mùa dịch Covid-19, anh Tuấn Nghĩa cho rằng có nhiều nguyên nhân. Ngoài việc giá rẻ, thì nhu cầu mua sắm online để hạn chế lây lan dịch bệnh cũng là lý do lớn khiến cá hồi bán chạy thời gian này. “Hơn tháng trước bán cả trăm kg cá hồi nhập khẩu Chile trên chợ mạng với giá 240.000 đồng một kg (loại 3 con một kg), rẻ hơn nhiều so với giá 350.000-450.000 trước đó.

Trao đổi với PV, cô Thu Trang, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) cũng xác nhận cá hồi đang giảm giá. Cửa hàng của cô Thu Trang bán cá hồi Na Uy giá 270.000 đồng một kg loại nguyên con, bỏ đầu, không nội tạng, còn cá hồi phi lê 330.000 đồng.

“Trước đây tôi bán cá phi lê có đợt 598.000 đồng/kg nhưng nay giá chỉ gần bằng một nửa. Hơn tháng trước bán cả trăm kg cá hồi nhập khẩu Na Uy trên chợ mạng với giá 240.000 đồng/kg (loại 3 con một kg), rẻ hơn nhiều so với giá 350.000-450.000 trước đó”, Cô Thu Trang nói.

Theo tìm hiểu của PV, Việt Nam trước nay thường nhập cá hồi chủ yếu ở 4 thị trường chính là Na Uy, Chile, Australia và Nga. Năm ngoái, Việt Nam nhập 68.931 tấn cá hồi, tăng 13% so với cùng kỳ 2018.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 8.501 tấn cá hồi, tương đương 42,8 triệu USD. Mỗi kg cá loại này nhập vào Việt Nam chưa tính thuế, phí bình quân ở mức 116.000 đồng một kg. 68,3% lượng nhập về Việt Nam là để làm hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, trái ngược với nhiều trang bán online đang giảm giá cá hồi, tại các hệ thống siêu thị giá cá hồi vẫn cao, khoảng 400.000-589.000 đồng/kg. Về lý do giá cao hơn các cửa hàng online, các siêu thị cho biết hàng hóa của họ cộng thêm nhiều chi phí từ bảo quản, quầy kệ đến nhân sự bán hàng, trữ hàng… Mặt khác, các nhà cung cấp cũng cho rằng, hàng vào siêu thị được kiểm kê chặt nên sản phẩm được chọn lọc kỹ lưỡng và chất lượng hơn.

Cá hồi giảm sâu chủ yếu do nguồn cung dư thừa khi các thị trường lớn ít nhập vì dịch bệnh.

“Bên cạnh việc cầu thị trường sụt mạnh sau Tết, có thể do Trung Quốc – nơi tiêu thụ cá hồi lớn nhất thế giới giảm mạnh việc tiêu thụ vì dịch bệnh. Với những khách mua số lượng lớn, tôi còn để giá tốt hơn”, cô Thu Trang nhấn mạnh.

Lào Cai: Cá Hồi Liên Tục Giảm Giá, Người Nuôi Lao Đao

Hơn 1 tháng nữa là sang năm Tân Sửu 2021 nhưng gần 1 tấn cá hồi thịt đến kỳ xuất bán của gia đình ông Vàng Sin Phà, ở thôn Ngải Trồ, xã Dền Sáng (huyện Bát Xát) chưa tìm được người mua. Lứa cá hồi của gia đình ông đã đến kỳ thu hoạch, không còn khả năng phát triển, trọng lượng hơn 1 kg/con. Ông Phà cho biết: Mọi năm tôi đều nuôi giống cá hồi vân loại nhỏ này nhưng giá bán tối thiểu cũng được 130 – 140 nghìn đồng/kg. Năm nay giá cá hồi giảm sâu nhất từ trước đến nay, loại nhỏ chỉ còn khoảng 90 nghìn đồng/kg nhưng cũng rất khó tìm được người mua. Gia đình tôi phải bắt dần để bán lẻ cho người dân nhằm thu hồi ít vốn. Tính ra lứa cá này gia đình tôi lỗ khoảng 50 triệu đồng.

Gia đình ông Lý Láo Pà là hộ có số lượng ao nuôi cá hồi lớn của xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa. Những năm trước, khi giá cá hồi ở mức 240 – 250 nghìn đồng/kg, ông thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi lứa cá. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, ông không thu được đồng lãi nào từ nuôi cá hồi. Ông Pà cho biết: Hiện giá cá hồi loại 1 được tôi bán với giá chỉ 140 – 156 nghìn đồng/kg, trừ các chi phí thì không có lãi. Gia đình tôi vẫn được coi là may mắn vì nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ khác chưa có kinh nghiệm còn có cá bị chết hoặc chậm lớn dẫn đến lỗ nặng. Nhiều hộ ở xã Ngũ Chỉ Sơn, trong đó có gia đình tôi đang tính không nuôi cá hồi nữa.

Trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn có khoảng 70 cơ sở nuôi cá nước lạnh của các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ dân, tập trung tại các thôn Cán Hồ B, Phìn Hồ, Kim Ngan… với sản lượng mỗi năm lên tới gần trăm tấn. Theo chính quyền địa phương, những cơ sở nuôi cá nhỏ lẻ của người dân chịu thiệt hại nặng nhất do thiếu vốn, thiếu đầu ra và phải phụ thuộc vào thương lái.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Song Nhi là đơn vị cung cấp con giống, thức ăn và nuôi cá hồi thương phẩm lớn ở thị xã Sa Pa. Chủ động về mọi mặt, giảm được rất nhiều chi phí nhưng ông Trần Chung Hưng, quản lý công ty cũng phải lắc đầu ngao ngán vì giá cá hồi năm nay giảm quá sâu. “Đại dịch Covid-19 tuy đã được khống chế nhưng vẫn khiến lượng khách đến Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng giảm đáng kể, kéo theo nhu cầu tiêu thụ cá hồi giảm mạnh. Ngoài ra, thời điểm cuối năm nguồn nước nuôi cá nước lạnh rất ít, nhiều ao đã cạn nước nên người nuôi buộc phải bán cá khiến cung vượt cầu, giá cá càng giảm sâu hơn. Với giá bán 100 – 150 nghìn đồng/kg tùy từng loại, chắc chắn người nuôi cá hồi không có lãi, thậm chí lỗ nặng. Những biện pháp mà dịp đầu năm công ty chúng tôi áp dụng để giải cứu cá hồi như làm cá hồi phi lê hút chân không, cá hồi hun khói, ruốc cá hồi… cũng không mang lại hiệu quả như mong đợi”, ông Hưng nói.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 150 cơ sở nuôi cá nước lạnh, chủ yếu nuôi tại các huyện: Bát Xát, Văn Bàn và thị xã Sa Pa. Tổng sản lượng cá hồi thương phẩm ước đạt 375 tấn/năm. Dịp cuối năm, giá cá giảm sốc khiến người nuôi cá hồi gặp khó và rất cần giải pháp kịp thời, hiệu quả từ các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

Trong Những Tháng Đầu Năm Giá Cá Hồi Sa Pa Giảm Mạnh

Anh cho biết cá được vận chuyển từ Sabah nên phải giảm lượng máu chảy ra; nếu không cá sẽ tanh và không thể ăn sống được. Thương lái cho biết thêm: “Ngoài ra, một số nơi hạ giá cá hồi yếu, so với hàng tươi sống, cá nhạt đã đẩy nhanh tốc độ cháy hàng”; thương lái này cho biết thêm. Tương tự, chị Hoa (Hadong, Hà Nội) cũng rao bán cá hồi Sapa ngất ngây trên chợ mạng với giá chỉ 125.000 đồng / kg. Bà cho rằng đây là mức giảm sản lượng cá hồi sâu nhất ở Sa Pa.

Chị cho biết: “Tôi làm nghề buôn bán hải sản nhiều năm nhưng chưa bao giờ thấy cá hồi sapa rớt giá như vậy. Do giá giảm mạnh nên lượng khách liên hệ đặt hàng tăng lên rất nhiều”. Theo chị, mỗi con cá hồi chỉ nặng từ 1-1,6kg nên tùy gia đình đông người hay vài người mà cân nặng cho phù hợp. Chị cho biết: “Vì cá khan hiếm nên còn rất tươi.” Ngoài cá nhạt, cửa hàng online của chị còn bán cá hồi tươi sống với giá 180.000 đồng / kg.

Số lượng tăng gấp đôi

Trao đổi với Zing, anh Nguyễn Anh Tuấn; chủ Hợp tác xã cá nước lạnh Dền Thàng ở thị xã Sa Pa xác nhận hiện giá bán cá hồi xuống thấp; cá hồi loại 1,7 kg trở lên giá xuất bán là 140.000 đồng/kg. “Loại cá size từ 1,2-1,5 giá nhập tại cửa hàng là 130.000 đồng/kg. Còn loại cá dưới 1,2 kg thì tuỳ đại lý sẽ ép giá người dân thu mua dao động 110.000-120.000 đồng/kg”, anh cho biết thêm.

Nguyên nhân mức cá hồi giảm

“Người dân nuôi theo kiểu tự phát; kiến thức kinh doanh còn hạn chế; bán bừa bãi kiểu giá nào cũng bán; đã tạo cơ hội để các lái buôn và nhà hàng ép giá dẫn đến giá cá đồng loạt đi xuống trầm trọng”, anh lý giải.”Giá cá hồi thu mua xuống thấp; đầu ra hạn chế khiến một số người nuôi cá tầm quy mô lớn thua lỗ; chán nản phải bán trại để tránh rủi ro và giải phóng vốn lưu đọng”, anh Tuấn cho biết thêm. Ngoài cá hồi Sa Pa, hiện cá hồi nhập khẩu cũng đang có mức giá giảm nhẹ. Cá hồi Australia, Chile loại nguyên con dao động 230.000-280.000 đồng/kg; cá hồi nhập khẩu từ Na Uy dao động 250.000-500.000 đồng/kg…

Nguồn: ndh.vn