Cá Bống Kèo Kho Tiêu, Kho Tộ

Cá bống là loại cá nhỏ, mình tròn, dài, có vảy nhỏ, thân nhớt và không có ngạnh. Có nhiều loại cá bống mà tên gọi quen thuộc đối với người miền Nam. Đó là cá bống mú, bống cát, bống dừa, bống sao, bống đá, bống thòi lòi… Duy chỉ có cá bống kèo thì được nhiều người biết nhất vì có rất nhiều ở Lục Tỉnh, thịt nó rất ngon và lại làm được nhiều món ăn nữa. Con cá bống kèo thân tròn đều từ đầu tới đuôi, dài hơn các loại cá bống khác và cũng nhớt hơn nữa. Nói về “cá biển chim trời” thì người mình có mấy câu tục ngữ như “cá đối bằng đầu” và “cá mè một lứa” để ám chỉ một nhóm người nào đó đồng đằng. Riêng câu nói “hạng cá kèo” lại bao hàm ý nghĩa coi thường người bình dân! Tại sao gọi tên là cá bống kèo thì không ai biết. Từ kèo đi kèm sau từ cá bống không nói lên được cái tên con cá bống kèo.

Thôi thì thử đi tìm lai lịch, nguồn gốc cá bống kèo có lẽ thú vị hơn. Ông bà mình xưa nói cá bống kèo “do đất sanh ra” vì vào đầu mùa mưa, ở vùng sông miền duyên hải giáp biển Bạc Liêu-Cà Mau, Gò Công, Bến Tre-Nhà Bè… không biết cá bống kèo con ở đâu mà xuất hiện “thôi nhiều vô kể”. Thật ra vào mùa mưa, ấu trùng (trứng cá bống kèo) từ biển Đông theo bọt nước vào các cửa sông, tràn vào đồng ruộng, chúng tấp vào bờ sông, cây cỏ rồi nở cá con.

Hồi đó nhà nghèo mới ăn khô cá kèo, nay thì đổi đời rồi, có tiền mới ăn được con khô bống kèo! Nói về đánh bắt cá bống kèo thì có nhiều người không biết lắm. Bắt cá bống kèo ngày xưa là thú vui của tuổi học trò nhà quê. Vào mùa khô, lúc trời mới bắt đầu đổ vài cơn mưa đầu mùa thì con cá bống kèo ở trong hang bắt đầu ra, người ở quê gọi là “cá bống kèo cựu”, tức là cá từ năm trước còn lại rất bự, và dài. Con cá bống kèo cựu không nhiều, xuất hiện ở những trũng nước đầm lầy, ao vịt, đầm trâu, lỗ chân trâu. Ban đêm đốt đuốc đi nôm cá bống kèo, gọi là đi soi cá bống. Thanh niên, trai gái rủ rê nhau đi soi cho đông, cho vui và đỡ sợ ma nữa. Hồi đó soi cá bằng đèn dầu lửa, tim lớn bằng ngón tay, đặt trong cái thùng thiết tra thêm cái cán, phần trước thùng hở miệng để chiếu sáng nên gọi là đi soi là vậy. Tay cầm đèn, tay cầm nôm, loại nhỏ bằng cỡ cái trống cơm, chụp con cá mà phần đuôi nó còn nằm bên ngoài nôm.

Có một cách bắt cá bống kèo khác nữa gọi là vòng cá bống kèo. Có nhiều đầm trâu cá bống kèo “nổi đặc như trái mù u”, thấy bóng người chúng chạy lặn xuống nước nghe rào rào như gió thổi. Thuở đó làm gì có sợi chỉ nylon, nên phải sáng kiến, lấy lông đuôi ngựa thắt vòng, cột vào đầu cần câu mà vòng đầu cá bống kèo. Vòng như vậy độ nửa buổi là đủ bữa ăn cho cả gia đình rồi.

Bạc Liêu là xứ quê mùaDưới sông cá bống (thay vì cá chốt) trên bờ Triều Châu

Hồi đầu thế kỷ XX, Tây họ đào nhiều con kinh nhỏ đi vào ruộng muối Bạc Liêu, vừa dẫn nước biển vào ruộng muối vừa để đưa muối ra tỉnh. Các con kinh mang tên số 1, 2, 3… đem lại cho người dân ở đây nguồn lợi cá bống kèo vô kể. Ông Trần Trinh Trạch, thân sanh của công tử Bạc Liêu, lúc ấy có hàng ngàn mẫu điền. Sông rạch ở đây là thuộc về ông, tá điền phải mướn rạch, mướn sông để đánh bắt cá bống kèo.

Cá bống kèo cũng có ở vùng cửa sông Sài Gòn, cửa Soài Rạp, Gò Công, Bến Tre tuy không nhiều bằng Bạc Liêu miệt dưới, nhưng thịt ngọt và mềm hơn vì nước ở đây không quá mặn.

Dầu làm món gì, cá bống kèo trước hết phải là tươi sống, loại mập dài cỡ hai tấc Tây. Cho cá vào rổ rồi rắc tro lên, nhớ phải đậy rổ lại kẻo cá bống kèo nhảy ra ngoài. Tro mặn làm cho cá cay mắt, cựa quậy một chập thì nằm yên, tro cũng làm cho cá hết nhớt. Sau khi chà đều cá bống trong rổ, đem rửa cho sạch, cạo vi, cắt kỳ rồi xiết bỏ đầu. Xiết đầu cá cho khéo, như các bà già xưa xiết cau tươi, sao cho cá không lòi ruột gan và nhất là không làm bể mật cá. Mật cá bống kéo đắng nhẫn nhẫn, chính vị đắng của mật làm nên hương vị độc đáo của cá bống kèo mà không có gì thay thế được. Sắp cá vào xoong đất loại có quay, ướp gia vị, nước mắm và phụ gia nước màu để khi con cá khi chín lên có màu đậm làm hấp dẫn người ăn. Để lửa nhỏ, khi nghe bốc mùi thơm thơm thì bạn phải nhấc xoong lên xốc xốc vài lần sao cho cá thấm đều. Đậy vung lại để lửa riu riu cho gia vị thấm vào cá, canh đến khi nước sắp cạn thì vớ nắp vung ra cho thêm ít mỡ, tép mỡ và cuối cùng là tiêu xay. Thế là ta có xoong cá bống kèo kho tiêu thơm ngát, với những con cá nứt da, bóng sậm. Con cá bống kèo kho đúng cách sẽ cho thịt tuy khô nhưng không cứng, bên ngoài mặn mà bên trong lạt, vị cay cay, mặn mà hơi ngọt nhờ nước màu. Ăn phần đầu có vị đắng của mật, vị béo của ruột gan cá cùng tép mỡ thì ngon vô cùng.

Cá bống kèo kho tiêu ăn cơm trắng chấm rau đắng luộc thì ngon nhất xứ. Rau đắng phải là loại “rau đắng mọc sau hè” mới mềm, đắng mà không gắt, cái hậu ngọt. Chớ nhằm rau đắng biển, cọng to, lá bự có nhiều xơ, vị quá đắng, không ngon. Tháng 10, tháng 11, mùa cá bống kèo, trời se lạnh, cả nhà ngồi quanh nồi cơm nóng gạo thơm đầu mùa với cá bống kèo kho tiêu chấm rau đắng thì hạnh phúc biết bao nhiêu!

Cá bống kèo kho tộ là bước phát triển của cá kho tiêu. Tộ để kho cá là loại tộ đá, có tráng lớp men thô, loại gốm Thủ Dầu Một. Ở quê không ai dùng tộ nguyên, tộ tốt mà kho cá bao giờ, thường là tộ mẻ miệng hoặc bị nứt. Cá kho bằng tộ, khi nóng lên, hơi chỉ bốc tỏa ra miệng, chớ không tỏa theo đáy tô như ta kho cá bằng xoong đất, nên gia vị thấm vào cá nhiều hơn, nhanh hơn làm cho cá kho tộ mặn hơn ta kho bằng xoong đất. Tộ cá kho không bắt lên bếp, lên bếp ông lò, mà để sát trên mặt lớp than nóng, làm cho tộ cá mau khô, hơi khét cháy phần đáy tộ, khét cả phần dưới con cá kèo, thì mới đúng là cá kèo kho tộ. Cá kho tộ vì thế “khô khô”, “khét khét” không còn nước, trong khi cá kho tiêu bằng xoong đất lúc nào cũng cho ta ít nước để chấm rau. Ngày nay người ta chế cái xoong đất có tay cầm, không tráng men để dùng kho kiểu cá kho tộ. Nhiều tiệm ăn, kho sẵn cá kho mặn, lấy ra vài con cho vào tộ, đất áp lửa cho khô khét gọi là cá kho tộ để lừa khách hàng!

Nam Sơn Trần Văn ChiViết tặng người Bạc Liêu Little Saigon, ngày 18 tháng 11, 2005Đăng lại từ bài viết “Về Bạc Liêu thưởng thức cá bống kèo kho tiêu, kho tộ” đăng trên chúng tôi (Trang web của nhóm cựu học sinh trường trung học Tống Phước Hiệp – Vĩnh Long).

Cá bống kèo kho tiêu kho tộ là món ngon của người Lục Tỉnh, xuất phát từ lối ăn dân dã miệt quê miệt vườn nay trở thành món ăn có hơi hám truyền thống. Nhiều khách sạn đã giới thiệu cá bống kèo kho tiêu kho tộ cho khách ngoại quốc như là món quốc hồn quốc túy, thậm chí nhiều người còn rủ rê con cá bống kèo ra tận đất Bắc để chiêu dụ khách hàng. Nên nay dân Hà Nội không còn la hoảng “Ôi chu choa, con rắn kinh quá” khi được mấy người bạn Nam Kỳ đãi món cá kèo kho mắm. Nay nếu có dịp về thăm lại Bạc Liêu, quê hương con cá bống kèo, bạn sẽ bị hụt hẫng vì còn đâu nữa cái cảnh “cá bống kèo nổi như trái mù u”. Cây lúa, con tôm đã giết chết con cá bống kèo rồi!

“Về cây lúa, vì con tôm và tất cả cho xuất khẩu” chưa hẳn là hay mà là ấu trĩ và thiển cận biểu thị cái gì dốt nát thật tội nghiệp và đáng thương. Đất nước có nhiều địa phương, nhiều vùng sinh thái, tạo nên cái bản sắc riêng của Việt Nam. Mất con cá bống kèo tuy chưa làm mất bộ mặt làm ra Bạc Liêu, nhưng ít nữa cũng làm cho nó bị nhạt nhòa không ít.

Cá Bống Kho Tộ

Ngày đăng :28/04/2024 – 1:38 AM

Chuẩn bị nguyên liệu để làm cá bống kho tộ

Cá bống kho với hương vị đậm đà sẽ khiến các chế ăn sạch chén cơm lúc nào không hay. Món cá bống kho tộ không hề phức tạp mà ngược lại nó cực kỳ đơn giản, dễ làm tại nhà. Các chế mê món cá này chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

1/2 kg cá bống

3 muỗng mắm mặn

2 muỗng đường

1 muỗng tiêu nguyên hạt

1 ít gừng cắt sợi

2-3 muỗng mỡ

Hành tím, tỏi, hành lá, ớt, màu kho cá

Cá bống biển Côn Đảo tươi ngon hấp dẫn

Cách chế biến món cá bống kho tộ 

Nếu chế mua cá bống tại Săn quà quê thì cá đã được rửa sạch chế chỉ cần rã đông khi cá ráo nước thì cho cá vào một cái thau nhỏ rồi ướp cá với các loại gia vị như: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu, gừng, nước màu…

Cá bống kho tộ màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn người ăn

Đồng thời chế nên băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt để trộn cùng với thịt cá, làm như vậy sẽ giúp gia vị thấm đều vào trong từng thớ thịt. Và khi thưởng thức vị ngon sẽ thấm đượm vào đầu lưỡi, kích thích khả năng ăn ngon miệng của các thành viên trong gia đình.

Chế nên ướp cá với gia vị cá bống trong thời gian khoảng 1 tiếng cho cá thấm và cứng thịt. Sau đó bắc lên bếp nấu lửa lớn cho sôi, khi nồi cá bống sôi đều thì vặn lửa nhỏ liu riu. Nấu như vậy cho đến khi nước cá sền sệt thì tắt bếp.  Cuối cùng thì cho ra đĩa, rắc một chút hành lên trên và thưởng thức. 

Trang trí món cá bống kho tộ giúp tăng tính thẩm mỹ

Gia đình chế có thể ăn cá bống kho tộ cùng cơm nóng với rau luộc hoặc dưa leo đều rất ngon. Món ăn này vừa có đủ các chất dinh dưỡng vừa khiến người ăn mê mẩn bởi vị ngon khó cưỡng. Chế có thể kho đi kho lại để cá bống săn chắc và thấm gia vị hơn. 

SĂN QUÀ QUÊ – TƯƠI ĐẬM HƯƠNG QUÊ

Địa chỉ: 88/25 Vườn Chuối, P4, Q3, TPHCM

Hotline:  0907337222 

Cá Kho Tộ (Vietnamese Braised Fish)

For a crunchy seafood version, try our Tôm Rim (Vietnamese Caramelized Shrimp)!

A Vietnamese family’s comfort food

You may be surprised to know that when Vietnamese families go out for dinner, the dishes ordered aren’t too different to those eaten at home. A typical night out would look something like this: bubbling Cá Kho Tộ served smoking hot in a claypot along with Canh Chua (Sweet and Sour Soup), white rice and a few vegetable side dishes.

Sounds rather simple, right?

The Chinese in me (who often enjoys restaurant food we don’t make at home) was always confused by this.

But as I watch the fish steaks in my Cá Kho Tộ slowly caramelizing away and thickening into that glorious sweet savory sauce, I can finally understand why:

You can’t go wrong with hearty, wholesome comfort food.

Not to mention, this recipe is ridiculously easy to whip up for weeknight dinners and can be made with any of your favorite fish.

Our secret is to keep it braising low and slow so that it’s super tender and fragrant. This helps the natural juices infuse into the sauce for the best sticky flavor bomb to pour all over your rice!

Why this recipe works

The fish steaks are marinated in aromatics and sauces for an iconic Vietnamese flavor profile.

Coconut water is used for the braising, which results in a gorgeous gentle sweetness.

Our family’s Cá Kho Tộ is cooked low and slow to achieve a juicy fall-apart fish.

What you’ll need For the marinade About the spice

The amount of chili you use is entirely up to personal preference, and you can leave it out entirely if you like. Some families like to have it cut up and add in during the braising while others like to keep it whole.

The longer you leave it in there, the spicier it will be. If you prefer it less spicy, put it in towards the end of the braising or just as a garnish.

For the caramel About the sugar

We prefer using brown sugar varieties like palm sugar for a richer color and flavor. However, any that you have on hand will work so long as it’s adjusted to taste.

How to make this recipe

Combine the fish with the sugar, chicken bouillon powder, pepper, fish sauce and oil as well as half of the garlic and red shallots. Let it marinate for a minimum of 20 minutes.

To make the caramel, heat up a claypot on low heat and add the oil and sugar in. Let it brown and stir in the remaining aromatics for 10 seconds.

Note: Work VERY quickly with the sugar because it will burn if left on the heat for too long.

Pour in the coconut water and turn the heat up to high.

Add the fish in and let it simmer for 30 seconds, then gently flip it over to coat the sauce on the other side. Pour the remaining marinade over it.

Let the fish braise on a low-medium heat for 1 hour or until soft with the lid partially on. The sauce should be slightly thick and sticky when it’s done. If you plan to add chili, you can put it in now.

Tip: Scoop the sauce onto the fish every 15 minutes to make sure every part is covered.

Garnish with spring onions and serve immediately with hot rice!

FAQs

Which fish should I use?

Cá Kho Tộ is commonly made using catfish, but Grandma has used other types before. Really, any fish that has few bones and lots of meaty flesh (such as salmon, barramundi, basa, cod or sea bass) is ideal for this recipe.It’s also delicious when there’s a generous amount of fat as it melts in your mouth after braising.

What’s the best fish sauce brand to use for Cá Kho Tộ?

We used Squid Brand Fish Sauce for this recipe because that’s what we had on hand, but there are many other varieties including Red Boat and Son Fish Sauce. Each will have their own unique flavor profiles so make sure to season to taste.

What can I use if I don’t have a claypot?

Sometimes Grandma will use a large saucepan with a flat bottom, but skillets and pots will work just as well so long as they have a straight base for the ingredients to lay on.

Tips for the best results

Use coconut water. As with any Vietnamese braising recipe (like our family’s Thịt Kho), coconut water adds a subtle sweetness that gets infused into the ingredients.

Adjust the heat while the sugar is cooking. Sugar burns easily, so keep an eye on the sauce. If it’s darkening too fast, IMMEDIATELY turn the heat down to low.

Use a spatula to flip. The catfish will become very soft during the braising, so use a spatula to avoid breaking any flesh.

What to serve it with Want more home cooked recipes?

This Cá Kho Tộ recipe is the TASTIEST way to slow cook fish. For such a budget-friendly cut, it’s incredibly moist and fall apart tender!

5

from

7

votes

Print

Pin

Prep Time:

25

minutes

Cook Time:

1

hour

5

minutes

Total Time:

1

hour

30

minutes

Servings:

6

Calories:

247

kcal

Author:

Jeannette

Equipment

Claypot

Ingredients For The Marinade

650

g / 1.4 lb

fish

(preferably in steak form)

3

cloves

garlic

(finely chopped)

2

red shallot

(finely chopped)

3

chili

(optional)

2

tbsp

fish sauce

(or to taste)

1 1/2

tbsp

sugar

(or to taste)

1

tsp

chicken bouillon powder

1

tsp

pepper

1

tsp

cooking oil

(with a neutral flavor)

For The Sauce

1

US cup

coconut water

(or water)

4

tbsp

oil

3

tbsp

sugar

(or to taste)

spring onion

(finely chopped; to garnish)

Instructions

Combine the fish with the sugar, chicken bouillon powder, pepper, fish sauce and oil as well as half of the garlic and red shallots. Let it marinate for a minimum of 20 minutes.

To make the caramel, heat up a claypot on low heat and add the oil and sugar in. Let it brown and stir in the remaining aromatics for 10 seconds.

Note: Work VERY quickly with the sugar because it will burn if left on the heat for too long.

Pour in the coconut water and turn the heat up to high.

Add the fish in and let it simmer for 30 seconds, then gently flip it over to coat the sauce on the other side. Pour the remaining marinade over it.

Let the fish braise on a low-medium heat for 1 hour or until soft with the lid partially on. The sauce should be slightly thick and sticky when it’s done. If you plan to add chili, you can put it in now.

Tip: Scoop the sauce onto the fish every 15 minutes to make sure every part is covered.

Garnish with spring onions and serve immediately with hot rice!

Notes

Use coconut water. As with any Vietnamese braising recipe (like our family’s Thịt Kho), coconut water adds a subtle sweetness that gets infused into the ingredients.

Adjust the heat while the sugar is cooking. Sugar burns easily, so keep an eye on the sauce. If it’s darkening too fast, IMMEDIATELY turn the heat down to low.

Use a spatula to flip. The catfish will become very soft during the braising, so use a spatula to avoid breaking any flesh.

We prefer using brown sugar varieties like palm or raw sugar for a richer color and flavor. However, any that you have on hand will work so long as it’s adjusted to taste.

The longer you leave the chili in to cook, the spicier it will be. If you’d prefer it less spicy, put it in towards the end of the braising or just as a garnish.

Tried this recipe? Tag me TODAY!

If you recreated this authentic recipe, I’d love to see it! Tag me on Instagram at @wokandkin

Join the family!

Cách Nấu Cá Rô Kho Tộ

là một món ăn dân dã mang hương vị quê hương. Với cách chế biến vô cùng đơn giản lại mang đến một bữa ăn đậm đà và hút cơm nên Cá rô kho tộ trở thành một món ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt.

Nguyên liệu:

– 400 gr thịt 3 chỉ (có thể tăng giảm tuỳ thích)– 3 con cá rô (khoảng 450gr)

– 100ml nước dừa– 3 tép tỏi

– 2 củ hành tím

– 1 củ gừng nhỏ

– 1 quả ớt sừng xanh

– Hành lá– 4 trái ớt– Tiêu đập dập– Nước mắm ngon– Đường (Nên chọn đường thốt nốt hoặc đường cát nâu để có màu đẹp nhất)

Sơ chế:

– Cá rô đem rửa sạch với nước muối, ta nên cho thêm ít rượu trắng để làm giảm mùi tanh của cá.

– Thịt ba chỉ đem rửa và cắt khúc khoản 1cm và dầy khoảng 5mm.

– Đem củ hành, tỏi, gừng và ớt sừng đập dập và bâm nhuyễn.

– Cắt nhỏ hành lá.

Tiến hành nấu cá rô kho tộ:

– Ướp cá: cho vào chén nhỏ 1 muỗng canh nước mắm cùng 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường cát vàng, 1 muỗng cafe ớt bột và 1 muỗng cafe tiêu đập dập (tuỳ chỉnh nếu không ăn được cay), trộn đều hỗn hợp thật đều và ướp lên 2 mặt cá cùng bên trong cá. Tiếp theo cho 1/3 số hỗ hợp hành, tỏi, gừng, ớt vào ướp cá. Trộn đều hỗn hợp cá để ướp 45phút đến 1 tiếng để cá được ngấm ngon hơn.

– Lấy phần thịt đã cắt nhỏ, cho vào 1/3 số hỗn hợp hành, tỏi, gừng, ớt còn lại vào, thêm 1/2 muỗng cafe tiêu và 1 muỗng cafe muối trộn đều.

Chúng ta cần chuẩn bị một cái nồi đất để món ăn được ngon và hấp dẫn hơn.

– Cho 1 ít nước vào nồi, khoảng 1 muỗng canh, tiếp tục cho thêm 1 muỗng cãnh vung đường nâu (1 viên đường thốt nốt), bật lửa nhỏ và thắng đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián.

– Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để giữ được màu ổn định cho món ăn. Cho 1/2 hỗn hợp hảnh, tỏi, gừng, ớt vào phi cho thơm, cho tiếp 1/2 số thịt vào lót dưới để cá không đụng đế nồi làm tróc lớp da cá. Tiếp theo là cho 3 con cá cùng nước ướp cá vào và cho tiếp phần thịt còn lại lên lớp cá. Đậy nấp và kho trong 5phút. Sau 5 phút ta mở nấp và lật mặt cá, hạ bớt lửa và cho hết toàn bộ hỗn hợp hành, tỏi, gừng, ớt vào và tiếp tục đậy nắp trong 5 đến 10 phút.

– Sau khi nung xong, ta mở nắp cho hết 100ml nước dừa tươi vào, tiếp tục nung đến khi nào cạn nước ta cho thêm hành lá và ớt hiểm vào là hoàn thành.

Chúng ta có thể để nước kho sền sệt để chấm rau ăn cùng với cơm nóng thì chuẩn vị cơm cho bữa ăn hôm nay rồi.

Cá Kho Tộ Làng Vũ Đại

Cá kho tộ làng Vũ Đại có thể mua ở đâu là câu hỏi của nhiều thực khách khi mới biết tới món cá kho đặc sản Hà Nam. Đây là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng và ẩm thực thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng bao gồm cả người già, trẻ nhỏ, người trưởng thành và phụ nữ mang thai. Hoàng Thơ xin chia sẻ thông tin cùng với quý vị và các bạn.

Cá kho tộ làng Vũ Đại, cá kho làng Đại Hoàng là cách nhiều thực khách đang sinh sống ở khu vực miền Nam hay nước ngoài thường gọi món cá kho niêu đất truyền thống của người dân làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Trước kia, người làng Vũ Đại thường chỉ chế biến món ăn này trong dịp Tết nhưng do nhu cầu thưởng thức ngày một tăng cao nên món ăn này thường được chế biến theo đơn đặt hàng của thực khách.

Cá trắm đen nặng hơn 3,5 kg được nuôi từ 2-3 năm nhưng lại chỉ dung phần thân và đuôi để ướp với các loại gia vị tự nhiên như riềng, gừng, chanh, ớt, tương cua,…

Cá kho làng Vũ Đại có ngon không?

Món cá kho tộ dễ dàng khiến thực khách ăn thêm vài chén cơm nhỏ và dễ gợi liên tưởng về không gian đặc trưng làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhất là đối với những ai đang ở xa quê hương.

Đây cũng chính là lý do nhiều người đang sinh sống ở nước ngoài thường đặt cá trắm kho niêu đất vào dịp Tết để vơi bớt nỗi nhớ quê hương. Đồng thời, họ còn tìm công thức kho cá theo kiểu làng Vũ Đại để tự tay chế biến món ăn này dù đang ở bất kỳ đâu.

Cá kho làng Vũ Đại giá bao nhiêu?

Thực khách muốn thưởng thức món ăn này cần liên hệ đặt hàng trước để các cơ sở chế biến theo yêu cầu. Món cá kho sau khi chế biến sẽ được vận chuyển nhanh nhất bằng đường hàng không hoặc đường bộ, tùy theo khu vực khách hàng đang sinh sống.

Điều đặc biệt, món cá kho tộ Vũ Đại có thể bảo quản từ 7-10 ngày trong điều kiện bảo quản từ 10-15 độ C. Do đó, món ăn luôn đảm bảo sự tươi mới và thời gian sử dụng khi tới tay khách hàng.

Mua cá kho tộ làng Vũ Đại ở đâu?

“Cá kho Hoàng Thơ -trao chất lượng, nhận niềm tin”!

Cách làm cá kho làng Vũ Đại rất đặc biệt nên hiện nay, sản phẩm cá kho tộ chính hãng chỉ được chế biến và cung cấp từ các cơ sở có địa chỉ tại làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Thực khách muốn mua sản phẩm này có thể tới trực tiếp địa chỉ làng để yêu cầu và chứng kiến các nghệ nhân kho cá.

Cách thứ hai, là khách hàng có thể liên hệ qua email hoặc điện thoại để đặt hàng và yêu cầu vận chuyển sản phẩm. Khách hàng lưu ý nên lựa chọn những cơ sở có kinh nghiệm, chế biến món ăn sau khi đặt hàng và kho cá theo đúng khẩu vị ưa thích của người thưởng thức.

Tất cả sản phẩm cá kho chính hãng đều ghi rõ địa chỉ cơ sở sản xuất, ngày kho, hạn sử dụng và hướng dẫn cách bảo quản cá kho làng Vũ Đại.

Khách hàng sau khi nhận được sản phẩm cá kho nếu chưa sử dụng ngay nên gắp cá ra hộp thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp dự định sử dụng lâu hơn, quý vị có thể cho vào ngăn đông, khi cần sử dụng chỉ cần hấp nóng trên nồi cơm là có thể ăn ngay.

CÁ KHO HOÀNG THƠ