Tuổi Sinh Sản Của Cá Rồng / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Phát Hiện Mới Về Tập Tính Sinh Sản Của Cá Rồng Biển

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra rằng, loài cá rồng biển thân cỏ (weedy seadragon) có các dấu hiệu độc nhất vô nhị và những con đực thường tập trung thành từng nhóm cá thể “mang thai.”

Tiến sĩ Keith Martin-Smith thuộc Đại học Tasmania đã dành thời gian hơn hai năm để chụp ảnh cá rồng biển thân cỏ phân bố ở vùng biển phía Nam Hobart, thủ phủ bang Tasmania.

Ông phát hiện ra rằng, những con đực sống độc lập thường tập hợp lại thành nhóm sau khi phối giống và gọi đây là những “nhà trẻ” bởi vì đó là nơi mà cá rồng biển đực bơi loanh quanh trong khi chăm sóc con non. Tất cả các con đực mang trứng thường tụ tập thành từng nhóm nhỏ trong phạm vi vài mét.

Cá rồng biển thân cỏ

Tiến sĩ Martin-Smith đã sử dụng một phần mềm nhận diện hoa văn để nhận biết các dấu hiệu trên thân cá rồng biển thân cỏ, qua đó phát hiện các con đực mang thai tụ tập thành từng đám.

Loài sinh vật biển này có những chấm rất đẹp dọc theo cơ thể và mỗi cá thể lại có những hoa văn dạng đốm riêng. Những hoa văn này giống như dấu vân tay ở người, ngoại trừ việc có thể phức tạp hơn.

Ông hy vọng qua đó sẽ xây dựng một cơ sở dữ liệu tương tác với công chúng qua mạng Internet để góp phần bảo tồn loài cá rồng biển thân cỏ đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá rồng biển thân cỏ có họ hàng với cá ngựa (sea horse) và giống như những người bà con của mình, con đực chịu trách nhiệm mang thai.

Cá cái sản xuất khoảng 200 trứng màu hồng nhạt rồi đưa các trứng này vào đuôi con đực qua một ống dẫn. Trứng sẽ bám dính vào những nguồn cung cấp oxygen ở đuôi cá đực. Tùy theo điều kiện môi trường nước ở xung quanh, trứng sẽ đổi sang màu tía và bắt đầu nở sau khoảng tám tuần lễ.

Sau thời kỳ này, con đực “thót bụng” đẩy các cá con ra khỏi đuôi. Quá trình này diễn ra trong khoảng thời gian chừng 24-48 tiếng và các cá thể con sống độc lập kể từ đó.

Ông Martin-Smith cho rằng, nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học xây dựng các mô hình quần thể cá rồng biển để bảo vệ loài sinh vật được bảo vệ nghiêm ngặt này.

Đặc Tính Sinh Sản Của Cá Cảnh

Nhân giống cá cảnh gần như là bí quyết của mỗi người kinh doanh cá cảnh TP. HCM. Qua hàng chục năm kinh nghiệm, nhiều nghệ nhân chơi cá cảnh ở quận 1, quận 8, quận 5, quận 9, Thủ Đức đã đúc kết một số kinh nghiệm, mà chắc chắn, các “ngón nghề” công phu họ vẫn giữ cho riêng mình.

Trước hết là chú ý môi trường nước. Người cẩn thận cho than hoạt tính vào túi nilông hoặc thùng sắt tròn có tráng men rồi cho nước máy chảy vào để lọc. Sau đó, đun chứa vào các hồ chứa sạch làm nước nuôi dưỡng cá hàng ngày, làm môi trường cho cá sinh sản.

Một phương pháp lọc nước khác mà người nuôi cá áp dụng là dùng chất hóa học cao phân tử. Chất này lọc các phân tử calci, ma-nhê, muối gốc acid trong nước để nước trở thành nước trung tính, thích hợp dùng làm môi trường sinh sản cho nhiều loại cá họ chép, từ điêu…

Người kỹ hơn thì chưng cất nước: dùng phương pháp điện giải và phân tích bằng điện cực âm – dương. Sau đó, hòa chung với nước sạch để có độ cứng và tích kiềm – acid không đồng đều, thỏa mãn yêu cầu nước dùng sinh sản cho các loại cá khác nhau.

Cá ông tiên uyên ương

Ở nông thôn người nuôi cá thường hứng nước mưa. Nước mưa có hàm lượng phân tư ãkim loại rất ít, thích hợp cho việc dùng sinh sản các loại cá chép. Người ta không hứng nước theo mái nhà mà hứng giữa trời. Đặc biệt, chọn các vùng chưa ô nhiễm khói, bụi trong không khí.

Muốn nhân cá giống, thường phải học hỏi kinh nghiệm, tự trang bị kiến thức và thận trọng thực hành.

Trước hết là tìm hiểu từng đặc điểm sinh sản để biết cách mà áp dụng.

1. Loại cá đẻ thai trứng:

Thường là loại cá họ  lành canh (coilia) hay cá mào gà, họ cá trổng (Engraulidae) bộ cá trích (Clupeiformes), có giá trị kinh tế… Trứng thụ tinh trong bụng con cái, con cái trực tiếp đẻ khi trứng trưởng thành, cá con biết hơi liền. Khi con cái có thai, bụng đã to, tách nuôi riêng. Cá gần sinh, để vào một cái lồng đặc chế trong bể sinh sản. Đáy lồng có nhiều mắc lưới để cá con chui ra thoải mái qua bể kính. Có thể treo nhiều lồng tùy loài cá sinh nhiều ít. Giản dị hơn, người ta đặt tấm lưới nilông ở đáy hồ để cá con chui xuống đó núp (áp dụng cho cá bảy màu, đuôi kiếm, cá ánh trăng, mã lệ…).

Khi nhiệt độ hơn 180C, thả vài trăm con cá giống ra hồ, thả rong che bớt ánh nắng cho chúng, tập chúng quen dần với môi trường mới. Thường thường, con cái đẻ mỗi tháng một lần, mỗi lần từ 50 – 200 con.

2. Cá đẻ trứng trên đá cuội hoặc trên rong (như cá hèm, cá bốn sọc, cá gần họ cá chép, ngựa vằn, tua vàng).

Đây là loại cá tự tìm bạn tình, chúng ta thả cá giống chung vào, chúng tự hoàn thành công việc sinh sản. Thường thì tỉ lệ 1 đực – 1 cái, nhưng có loại 2 đực – 1 cái thì nên để 3 – 5 con cá giống vào hồ sinh sản. Hồ chỉ chừng 30 x 20 x 15 cm, trải dưới một tấm nilông có tính đàn hồi, bốn góc để vài bó rong vàng, đáy hồ thả đá cuội, cho thiết bị bổ sung oxy, giữ nhiệt độ 24 – 280C trong hồ. Trứng thụ tinh bám vào rong hay đá cuội. Sau khi cá sanh, có thể bắt cá đực, cá cái trở lại hồ dưỡng, hồ cũ hay nuôi riêng hồ khác cũng được. Hai lần cho đẻ nên cách nhau 7 – 10 ngày. Cá sinh sản được ở vào 6 – 7 tháng tuổi.

Cá rồng lượn xanh

3. Loại sinh sản trong nước bọt:

Họ cá đá đa số sinh sản trong nước bọt (cá đá Thái Lan, ngựa trân châu tam giác, cá hôn môi, cá lệ hồng, lệ ngũ sắc, rồng lượn xanh…) tự chọn bạn tình rồi đẻ trên bọt nước, trứng sinh ra con cũng trên bọt nước. Hồ sinh sản cỡ 50 x 50 x 35 cm, thả rong hay cải lá xanh trên mặt nước, cho một cặp cá giống vào. Con đực nâng cọng rong hoặc nhả bọt dưới rong, hai cá quấn quít nhau trên đám rong, lá đó. Con đực ngậm trứng cá cái đẻ ra, nuôi dưỡng con nhỏ… (thường từ chạng vạng tối đến sáng hôm sau). Xong việc sinh sản, nhớ lập tức tách cá đực – cái ra nếu không, con đực “tiếp tục” với con cái, có khi làm hư vây – đuôi con cái. Riêng với cá đực Thái Lan, một hồ chỉ thả một  con đực để tránh chúng chọi nhau giành mái.

4. Loại cá đẻ trứng trên tấm bảng (như cá ông tiên, chúng ta để tấm nilông xanh hay đá ốp lát).

Tấm nhựa nilông dày 0,05 mm cắt thành hình chữ nhật 6 x 12 cm để nghiêng góc 450, cố định trên đế cao 10 cm làm tổ cho cá ông tiên (đầu vàng, đốm đen, uyên ương…). Lúc đẻ, con cái ở phía trước đẻ trứng đều đặn lên tấm bảng, con đực theo sát phía sau, hoàn thành việc thụ tinh trên trứng, toàn bộ quá trình trật tự không lộn xộn. Xong, cả cá đực cá cái dùng vây ngực quạt nước, chăm sóc trứng. Khoảng cách giữa hai lần sinh là 12 ngày.

5. Loại cá đẻ trứng trong chậu hoa (chủ yếu là loại cá từ điêu như phượng hoàng bảy màu, cá quýt…).

Chúng ta cho chậu hoa vào trong đáy hồ. Hai cá đực cái dùng miệng làm sạch chậu hoa, sau khi cá sanh xong, lấy chậu hoa ra, đặt vào hồ có dưỡng khí để ấp. Nhiệt độ từ 27 – 280C trong nước sinh sản là thích hợp. Riêng cá ông tiên bảy màu cũng dùng chậu hoa làm tổ nhưng chọn hoa màu tím để chúng đẻ bên vách ngoài chậu hoa…

6. Loại cá ấp trứng trong miệng (như cá rồng, cá trích châu Phi, cá miểng sành ngăn châu Phi…).

Loại cá này có sở thích làm tổ trong cát, con cái canh giữ ngoài tổ, con đực dụ con cái vào trong tổ và phóng tinh. Con cái vừa đẻ vừa dùng miệng ngậm trứng đã được thụ tinh vào miệng rồi ấp trứng trong miệng. Sau 7 – 8 ngày trứng nở thành con. Cá con bơi đi ăn nhưng có động, tụ tập lại tại miệng cá mẹ, cá mẹ ngậm vào họng bảo vệ con.

Ngoài ra, các loài cá heo, dứa vàng làm tổ ngay và đẻ trứng trên nham thạch láng.

Như vậy, công việc nhân giống cá không ít lý thú và khi biết các đặc tính của cá thì người kinh doanh dễ thành công hơn. ó

Cá Rồng Sinh Sản Như Thế Nào ?

Cá Rồng sinh sản như thế nào ?

Cùng tìm hiểu cách để những chú cá Rồng sinh sản ra sao và làm sao để chúng có thể sinh sản !

https://thuyte.com/hinh/tin/to/1516268204.jpg

ca rong sinh san, ca rong de trung, trong mai ca rong,ca rong sinh san ca rong de trung trong mai ca rong

Cùng tìm hiểu cách để những chú cá Rồng sinh sản ra sao và làm sao để chúng có thể sinh sản !

Thử tưởng tượng trong bể cá của chúng ta có rất nhiều chú cá Rồng nhỏ bơi tung tăng điều đó thật sự thú vị và hứng khởi kích thích mọi người chơi mất ăn mất ngủ về loài cá này .

Nên chúng ta băt đầu tìm hiểu chung về chúng trước khi vào phần chính

Được tìm thấy ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ và Đông Nam Á chúng có giá trị kinh tế rất cao vì vẽ đẹp cũng như sự may mắn cho người chủ

Có rất nhiều loại cá Rồng đặc trưng của chúng là loài ăn thịt nên hung hăng nhưng thế bơi lại cực kì duyên dáng điệu đà với một kích thước thật sự lớn

Khi sinh sản hành vi tán tỉnh duy nhất là sự hấp dẫn đối phương. nhưng thực sự khó khăn để nhìn thấy . Do đó chúng ta cần tìm hiểu những đặc tính của con cá là điều cần thiết cho quá trình sinh sản của chúng .

Bước đầu tiên là tạo khu vực đẻ trứng cho chúng : Vì là loài cá nhiệt đới to lớn nên bể cần phải cơ 100 gallon (1 gallon gần 3.78 lít nước ).

Tốt nhất là để một dàn lưới nhựa được đậy chặt trên hồ để tránh tình trạng cá búng bay ra khỏi hổ .

Tạo một vùng đẻ trứng trong bể như là một hốc bằng gỗ như môi trường tự nhiên của chúng , tránh đặt các viên sỏi trong hồ để cá trống nhầm tưởng là trứng nên nuốt phải gây thương tích cho cá , cũng như trứng .

Đặt hồ ở vị trí tránh ánh sáng trực tiếp và một nơi yên tĩnh trong nhà

Sau khi cá mái đẻ trứng thì cá trống sẽ nuốt các trứng đó vào miệng để ấp

Điều này không cần phải nói thêm khi nước gần như yếu tố tiên quyết cho sức khỏe cũng như trong quá trình sinh sản của chúng

PH : 6.8-7.5

Nhiệt độ : 26-29 độ C ( 80-84 độ F)

Duy trì độ sâu mực nước 19-29 inch : ( 50-75 cm)

Mời các bạn đọc bài về giới tính của cá rồng để phân biệt cá đực , cá cái . Điều này thì đương nhiên vì 1 cặp trống mái thì mới có thể sinh sản được

Khi được 3-4 năm thì đến độ tuổi trưởng thành của cá , sự phân biệt giới tính rõ ràng ở thời điểm này

Độ dài của chúng từ 17 đến 23 inch .

Cá mái giữ tầm 30 trứng trong bụng , còn tinh hoàn cá trống thì có hình sợi .

Khi cá rồng đến độ tuổi trưởng thành thì thì giữ 2-3 cặp cá trống mái trong bể . Cá rồng đẻ trứng và giao phối vào từ tháng 7-12 hàng năm

Một vài sau khi ghép cá riêng ra 1 hồ . Chúng ta sẽ theo dõi hành vi tán tỉnh của chúng .

Theo một số chuyên gia thì cá trống sẽ lượng vòng quanh mũi tới đuôi của cá mái .

Hai tuần sau khi tán tỉnh , cá bơi cùng nhau và cơ thể của chúng chạm vào nhau bắt đầu quá trình thụ tinh ngoài.

Sau đó vài giờ thì cá mái sẽ đẻ nhứng quả trứng màu vàng hoặc cam . Những con đực sẽ thụ tinh và nuốt trứng vào trong khoang miệng để ấp trứng

Những con trống trong giai đoạn này rất ít ăn hầu như không ăn , có một túi to dưới họng cá . Một tháng sau khi ấp thì loại bỏ trứng ra khỏi mồm cá trống bằng cách

kéo cá trống lại từ từ tránh chấn thương sau đó từ từ kéo hàm cá xuống để cá con có thể bơi ra .

Giữ cá con ở 1 hồ riêng biệt để chúng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ túi dinh dưỡng dưới bụng của chúng

Sau đó cho cá bột ăn những thức ăn sống nhỏ . Và tận hưởng sự thú vị !

Sinh Sản Nhân Tạo Của Cá Rô Đồng

Cá rô đồng trống mái dùng làm cá giống sinh sản nhân tạo cũng phải chọn lựa kỹ những cá khỏe mạnh không mang dị tật. Và cũng nên chọn cá trống mái có trọng lượng từ 50g đến 100g trở lên mới tốt.

Ao nuôi cá giống cũng phải đạt được những tiêu chuẩn kỹ thuật mà chúng tôi đã mô tả rõ ở phần đầu.

Trong thời gian chờ cá đẻ, ta cần làm những việc sau đây:

Sắm đủ dụng cụ dùng cho cá rô đồng sinh sản nhân tạo

Cá rô đồng sinh sản nhân tạo không nuôi đẻ trong ao, vèo hoặc hồ như cách nuôi cá rô sinh sản tự nhiên, mà cho đẻ trong xô chậu hay lu khạp. Những dụng cụ cho cá đẻ cần phải mua sắm đầy đủ các thứ sau đây: sắm một số xô, thau chậu hay lu khạp cho cá đẻ và dùng ấp trứng cá (nhiều ít tùy theo nhu cầu). Nên dùng loại thau chậu có miệng rộng khoảng 50cm hoặc lớn hơn càng tốt.

Vợt bằng vải mùng hay lưới cước để vớt trứng và vớt cá rô bố mẹ sau khi đẻ xong.

Ống nhựa nhỏ bằng đầu đũa và trong (nhìn vào dễ thấy) chiều dài khoảng l,5cm dùng vào việc cấp nước sạch vào thau chậu khi cá nở, đồng thời cũng dùng hút hết ra ngoài những cặn bã như vỏ trứng và trứng ung làm bẩn nước.

Ống chích nhỏ.

Thuốc kích dục tố dùng để chích cá: HCG hoặc LHRHa – Dom ( Dompenidom).

Nước sạch…

Chích thuốc kích dục tô

Thuốc kích dục tố dùng cho cá rô đồng có hai loại: HCG hoặc LHRHa – Dom ( Dompenidom).

Nếu dùng thuốc HCG liều 3000-4000 UI thì dùng cho một kí cá cái. Còn nếu dùng thuốc LHRHa – Dom liều 20-30mg thì dùng cho một kí cá cái. Riêng cá rô trống thì chỉ cần chích nửa liều lượng thuốc dùng cho cá rô cái là đủ.

Thuốc kích dục tố được chích vào lưng hay góc xoang bụng của cá. Một người có thể vừa giữ cá trong lòng bàn tay này và cầm ống chích ở bàn tay kia.

Cá được chích thuốc xong thì cứ bắt từng cặp thả vào thau cho cá đẻ. Trong thau đã chứa sẵn nước sạch, khoảng 2/3 thau, tức hơn 10cm.

Để ngăn ngừa cá rô bố mẹ không lóc ra khỏi thau, ta nên dùng lưới cước phủ trùm lên miệng thau và ràng lại cho chắc. Các thau này cần đặt vào nơi thật sự yên tĩnh, không có nhiều người lui tới và gây tiếng động mạnh, vì nếu hốt hoảng vì sợ hãi cá rô mẹ sẽ ngừng đẻ.

Được biết, từ khi chích thuốc kích dục cho đến khi thuốc có hiệu ứng chỉ từ 7 đến 12 giờ mà thôi.

Ấp nhân tạo

Cá rô đồng đẻ ta dễ nhận biết, vì trứng của nó không chìm xuống đáy thau chậu mà nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Trứng đẻ ra thì nhỏ, đường kính chỉ khoảng từ 0,4mm đến 0,8mm, nhưng liền sau đó bị trương nước nên trông to lên gần gấp đôi.

Việc cần làm ngay của ta là dùng vợt vớt hết số trứng cá vừa đẻ ra để cho vào thau, chậu mà ấp. Những dụng cụ để ấp trứng cá này tất nhiên phải chuẩn bị sẵn, trong đó đã chứa nhiều nước với mực nước cao từ 20cm đến 30cm là vừa.

Khi cho trứng vào dụng cụ ấp, ta liệu trong đó cứ chứa một lít nước thì ấp được 3000 trứng. Nói cách khác nếu trong thau hay xô chứa được 3 lít nước thì ấp được 9000 trứng cá…

Được biết, sau khi đẻ xong một đợt, cá mẹ nghỉ ngơi khoảng vài ba giờ sau đó lại đẻ thêm một đợt trứng nữa. Ta lại dùng vợt vớt hết số trứng đó ra cho vào dụng cụ ấp. Còn cá rô bố mẹ coi như đã làm xong nhiệm vụ, cho chúng trở lại ao nuôi.

Các dụng cụ ấp trứng cũng cần đặt vào nơi yên tĩnh nhất trong nhà, trong trại, và nên để yên tại chỗ không được xê dịch dù với khoảng cách gần.

Thời gian ấp trứng chỉ từ 16 giờ đến 22 giờ là xong. Thường thì trứng nở đến 90 phần trăm, số còn lại là trứng ung.

Khi bầy cá rô con tung tăng trong xô, chậu thì môi trường nước của nó rất đục. Ta dùng ống nhựa thọc sâu xuống đáy chậu rồi rà qua lại khắp nơi để hút những vỏ trứng và các trứng ung ra ngoài. Sau đó, cũng qua ống nhựa đó, cấp vào thau thêm một phần nước mới nhằm cung cấp oxy cho cá con.

Cá rô con mới nở rất nhỏ gọi là cá bột. Trong ngày tuổi đầu tiên, cá bột không ăn. Sau 24 giờ, ta cho chúng ăn thức ăn đặc biệt: tròng đỏ trứng gà – vịt luộc chín rồi tán nhuyễn. Để tránh môi trường nước trong xô thau bị ô nhiễm ta nên cung cấp thức ốn này cho cá bột từ từ, cá ăn hết mới cho ăn tiếp.