Trứng Kiến Vàng Câu Cá Gì / Top 13 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Psc.edu.vn

Chuyện Đồng Quê: Câu Cá Rô Bằng Trứng Kiến Vàng

. Trở Lại Trang hồi ký

    

Trở Lại Trang Chính

CÂU CÁ RÔ BẰNG TRỨNG KIẾN VÀNG

Mùa nước giựt, đồng ruộng khô, người lớn, đàn ông đàn bà đều ra đồng lo việc cắt gặt lúa. Bọn trẻ nhỏ, tụm năm tụm ba rủ nhau đi câu. Câu cá ban đêm thường dùng mồi mắm xé nhỏ, câu được nào là cá trê, cá chốt, cá lăn và những loại cá thích ăn mắm, những mồi nặng mùi. Cá ba sa, cá vồ, cá tra, cá xác cũng thích ăn mồi mắm. Chỗ câu thường là các cây cầu dài trước nhà, ven sông. Câu vài tiếng đồng hồ có nửa rổ cá, vài ký lô, đủ cho gia đình ăn trong ngày.

Còn câu cá rô, đợi nắng lên, trước hết là các đàn “bọ mắc” chết tiệt đi mất. Đám trẻ nhỏ không biết hút thuốc, lại mặc quần đùi, nhiều khi ở trần, đầu không đội nón, làm mồi cho bọ mắc, bám sát châm chích rất ngứa khó chịu. Mùa gặt lúa, nước giựt là thời điểm có nhiều bọ mắc nhứt, người lớn thường vào đồng ruộng mặc quần dài, áo dài tay, đầu đội nón, khăn rằn trùm phủ mặt và choàng qua cổ, mang bao tay làm bằng cỏ bàng để lúa không làm sướt trầy da. Đàn ông lại còn hút thuốc phà khói nên hạn chế được sự châm chích của loài bọ mắc nầy mà người dân quê rất ghét chúng.

Đám trẻ nhỏ thường câu cá rô ở gốc các cây cà na, một loại cây sống được ở nước ngập sâu, thân cây rất to, trái ăn được nhưng rất chua chát. Cây cà na lại có nhiều rễ chằng chịt cũng là nơi lý tưởng cá rô sinh sôi trú ngụ. Mùa nước giựt, cá rô khá lớn, khoảng mười lăm con được một ký. Ba, bốn đứa trẻ xúm quanh một góc cây cà na lớn câu cá rô, vừa câu vừa nói chuyện, đùa giỡn cho vui. Câu cá rô vào thời điểm này không cần phải giữ im lặng vì cá nhiều quá, nhiều đến đỗi cá lên “ngớp” như nước sôi.

Cây cà na cũng là nơi có nhiều kiến vàng, cá rô thích ăn trứng kiến vàng hơn bất cứ loài cá nào khác. Bọn trẻ nhỏ mỗi đứa tìm lấy một ổ kiến vàng để làm mồi. Một đứa rung lắc một vài cành cà na để cho bụi phấn, kiến vàng rơi xuống, thu hút cá rô ráp lại đớp mồi. Tiếng lụp bụp của các đàn cá rô ăn mồi thật vui tai, thích thú. Mỗi đứa có mang theo một cái giỏ hoặc một cái thùng thiếc đựng cá. Giựt một chập liền liền mỏi tay, bọn trẻ hái trái cà na ăn và đùa giỡn như là nghỉ giải lao. Tiếp tục rung lắc vài cành cà na, trứng kiến rơi xuống, cá rô lại bu giành mồi, chừng nửa tiếng nữa, bọn trẻ lại nghỉ, câu được vài ký cá rô đủ ăn một ngày.

Khi muốn gỡ cá rô ra khỏi lưỡi câu, phải nắm thật chặt trọn con cá vào lòng bàn tay trái, tay phải cầm lưỡi câu gỡ ra, dù động tác thật nhanh nhưng phải rất cẩn thận vì kỳ vi của nó rất nhọn, sắc, thường “nẹc” vaò bàn tay đến chảy máu nếu người ta không nắm thật chặt. Đó là kỹ thuật, bí quyết tránh bị cá rô nẹc rất đau buốt. Kinh nghiệm của người dân quê, mỗi khi bắt, nắm những con cá có ngạnh như cá trê, cá lăn, cá tra, cá vồ…, chúng còn sống phải nắm thật chặt, đầu của chúng nằm gọn trong lòng bàn tay, ngón cái và ngón trỏ siết vào hàm đưa hai ngạnh cá ra ngoài để tránh khi chúng giẫy giụa đâm vào tay.

Những  con  cá lớn  có ngạnh to, đâm rất nhức nhối nhiều khi hành đến nóng lạnh. Rủi ro bị cá đâm như cá trê, cá chốt chẳng hạn, theo kinh nghiệm, người ta cắn cái đuôi cá lấy một chút đắp lên vết đâm, tức thì cầm được máu và đỡ bị đau nhức. Không hiểu, con cá này đâm chảy máu, lấy đuôi con cá khác đắp vào có hiệu nghiệm không? Đuôi con cá này với đuôi con cá khác, cùng loài chắc cũng xêm xêm, nếu không bắt được con cá đâm bị thương thì đành bắt con cá khác thế vào cũng ô-kê luôn.

               o

Nhà của Ngọc có đủ thứ lưới, câu và nhiều loại chỉ để đan lưới, làm nhợ câu. Ngọc có sáng kiến tự đan một tấm lưới nhỏ ngang chừng tám tấc, dài chừng một thước, lỗ lưới cũng cỡ với lưới giăng bắt cá rô ở trong đồng ruộng khi mùa nước xuống. Tìm một thanh tre, Ngọc buộc tấm lưới vừa đan để hôm sau ra quân bắt cá rô. Trong đầu óc non nớt của đứa trẻ ở nhà quê,  cá rô quá nhiều lên đớp mồi ở mặt nước, dùng cần câu mỗi lần giựt lên chỉ có một con cá, mất nhiều thời giờ mà bắt cá ít, nếu dùng lưới may ra bắt được nhiều cá cùng một lúc. Lưới làm lớn quá cũng không tiện vì rễ cây cà na tua tủa chằng chịt dễ vướng vào lưới, lại nặng, khi lưới thấm nước. Con nít tính làm sao cho vừa sức là được. Hôm sau, khi cơm nước xong, trời nắng gắt, bọn bốn đứa lại kéo ra gốc cây cà na lớn nhứt có bóng râm to cũng là nơi có nhiều cá rô nhứt.

Cả bốn đứa không câu chỉ “phất” lưới. Cách làm nầy, gọi là kéo lưới không đúng, giăng lưới hay là quăng lưới cũng không đúng, chỉ gọi là phất lưới có thể đúng nghĩa nhứt. Một đứa leo lên cành cà na rung, kiến vàng rơi đầy mặt nước, cá rô đua nhau lên giành đớp mồi, tay Ngọc cầm cán phất lưới qua lại sát mặt nước một lần dính đến cả chục con cá rô, hai đứa trẻ khác chỉ có gỡ cho nhanh bỏ vào thùng vào giỏ. Cá rô dính lưới rất khó gỡ vì kỳ vi sắc nhọn của chúng. Hết mồi kiến, thằng nhỏ ngồi trên cành ca na lại rung lắc tiếp.

Bốn đứa làm việc nhịp nhàng và rất mệt nhọc vì phải làm nhanh, chỉ trong chừng một tiếng đồng hồ, bọn Ngọc có được một thùng cá, loại thùng thiếc hai mươi lít nước

Ra quân lần đầu tiên gặt hái chiến thắng ngon lành, bốn đứa giữ bí mật và sau này mọi người trong ấp ai cũng biết cách bắt cá rô kiểu phất lưới này. Bắt được nhiều cá thật, nhưng chỉ một lúc là cá sợ, lặn mất và phải rung lắc thường xuyên để có kiến rơi xuống cá mới ngoi lên táp mồi, cá ăn kiến nhiều mau no, cũng lặn mất. Còn câu cá rô chỉ cần móc trứng kiến, thả xuống nước, cá rô cũng đớp mồi ngay, nhiều khi không cần lắc cây cà na để kiến rơi xuống nhử cá rô tụ lại. Câu hoài không hết cá và cá rô cũng không sợ, nên mùa câu cá rô kéo dài có đến cả tháng.

               o

Một kỷ niệm thời thơ ấu khó quên. Năm 1945, Nhựt và Đồng Minh “quánh” nhau, dân thị thành tản cư về nhà quê. Gia đình của bác Năm Khải, một thông phán ở Tòa Án Châu Đốc tản cư về tá túc ở nhà của ba Ngọc. Còn ở chùa Bồng Lai, nhà chùa rộng nên có nhiều gia đình đến tạm trú. Bọn trẻ nhỏ của các gia đình thường chơi chung với nhau. Gia đình của họa sĩ Lê Trung, một họa sĩ nổi tiếng vẽ chân dung phụ nữ cho các bìa báo xuân vào thập niên 40, 50 và 60. Gia đình của “ông Đốc” Thái Văn Thân, một vị Hiệu Trưởng đầu tiên của trường Collège de Châu Đốc, sau nầy đổi tên thành trường Trung Học Thủ Khoa Nghĩa. Hai gia đình này có gần hai mươi người lớn nhỏ ở chùa Bồng Lai. Đám trẻ nhỏ chơi với nhau rất thân.

Một buổi trưa, hai chị Xuân Lan và Thu Cúc, năm nay cũng vào tuổi thất thập cổ lai hi, con của bác Năm Khải ở thành thị mới về nhà quê, cái gì thấy cũng lạ, như người nhà quê ra tỉnh vậy. Hai chị thấy Ngọc mới có mười tuổi sao đi giăng câu, giăng lưới, đặt lọp, đặt lờ rất giỏi. Vì tính hiếu kỳ, hai  chị  xin  đi theo coi Ngọc giăng lưới bắt cá rô. Hai cô công chúa, bọn trẻ nhỏ thường xem hai chị nầy như là hai công chúa. Con nhà giàu khuê các, lúc nào cũng ăn mặc đồ màu, đồ trắng kiểu này kiểu nọ rất kiêu kỳ khác hẳn con gái quê chỉ quanh năm mặc bà ba đen, đi chân đất, không có guốc, dép gì cả. Hai chị bước xuống xuồng không vững, dù xuồng đã được đẩy rướn lên bờ đất. Hai cô công chúa còn bảo Ngọc đến dìu hai nường xuống xuồng, đầu đội nón kiểu to vành màu mè trông như hai cô đào trên sân khấu. Rất lạ mắt, con gái ở nhà quê ra đường chỉ có nón lá, khi nào đi đám cưới mới che dù màu.

Chống xuồng ra sau hè chừng hai ba chục mét, bủa lưới dọc đường mòn xe bò đi giữa ruộng lúa khi mùa khô. Bủa hai tay lưới vừa xong, quay xuồng chống về nhà, vừa đến tay lưới đầu tiên, nhờ nước trong, Ngọc phát hiện có nhiều cá rô dính lưới rồi, mới đó chừng năm mười phút. Dừng xuồng lại, cả ba chị em nhìn chỉ trỏ cá rô đang giẫy giụa khi chúng dính vào lưới. Đây là lần đầu tiên, Ngọc có dịp nhìn quan sát thật kỹ đặc tính của loài cá rô.

Chúng đi từng bầy từ trong ruộng lúa nầy băng qua ruộng lúa kia. Chúng thấy có chướng ngại vật chặn trước mặt, như tức giận, chúng de lui lại lấy trớn đâm mạnh vào lưới, càng giẫy giụa lưới càng cuốn chặt. Hơn nữa, kỳ vi cá rô rất nhọn, sắc lại nhiều nên dễ dính vào lưới mà lại giẫy giụa nữa, dính chặt khó gỡ ra nhanh được. Một đoạn lưới đầu, cá rô dính cách khoảng nhau nên cũng dễ gỡ ra, những đoạn lưới sau và tay lưới thứ hai, cá dính đầy, nhiều quá, Ngọc lại bị cá nẹc hai lần tóe máu, đau rát không tài nào gỡ hết. Còn hai nàng công chúa chỉ làm kiểng cho vui, hai nàng không dám mó gỡ con cá nào cả.Ngọc quyết định cuốn hết hai tay lưới cho vào xuồng chống vào bờ để nhờ người lớn gỡ cá tiếp. Chỉ có hai tay lưới chừng hai chục mét và mất không đầy một tiếng đồng hồ có hơn hai thùng cá rô lớn tha hồ mà ăn.

Hai nàng công chúa sau nầy có chồng con, gặp lại Ngọc ở Sài Gòn, thường nhắc lại kỷ niệm nhớ đời nầy của ba chị em.

Cá rô giăng lưới bắt được là cá rô lớn, câu cá rô vào mùa nước giựt, nước xuống, cũng là loại cá lớn. Bọn trẻ nhỏ còn câu cá rô con nhỏ xíu. Tháng sáu, nước trong đồng ruộng lên được gần cả mét, cũng là lúc cá rô phát triển và có nhiều lắm, chỗ nào cũng có. Người lớn hoặc trẻ nhỏ đi câu cá rô ở ven ruộng hoặc ở những nơi có nhiều mảng trống ở trong đám cỏ, trong lúa.

Đi câu cá rô thường bằng xuồng ba lá, loại xuồng mỏng manh nhỏ nhứt trong các loại ghe xuồng ở vùng sông rạch, chỉ làm có ba miếng ván mỏng đóng ghép lại, một miếng làm đáy, hai miếng làm thành xuồng. Bọn trẻ nhỏ thường câu cá rô đứng ở ven bìa nước sau nhà, lúc này nước chưa ngập nền nhà và đường lộ đất. Lưỡi câu cá rô nhỏ cũng không cần phải làm ngạnh. Mồi câu bằng trứng mối, trứng kiến hoặc ong non hay hớt bắt dòi bò lúc nhúc xung quanh mép lu, khạp nước mắm. Tóm lại mồi câu cá rô thứ gì cũng được miễn là mồi hơi nhẹ không chìm nhanh xuống nước. Cá rô rất hám ăn, vừa thấy mồi là đớp ngay, mồi chìm xuống nước chưa được hai ba tấc nước là cá rô giành ăn mồi rồi.

Ai có máu thích đi câu cá nên đi câu cá rô, cá rô nhiều, ăn mồi liền, người câu không phải chờ đợi lâu. Cá ăn giựt liền liền rất thích mà cá rô lại là loài cá ngon. Ở nhà quê có hai loại cá rô: cá rô vừa kể ở trên là cá rô đồng, còn loại cá rô thứ hai, mình dẹp và to con hơn, cũng có gai, hình dáng như loài cá chim ở miền biển. Cá rô biển dù ở nước ngọt, ở đồng, nhưng người ta vẫn cứ đặt tên gọi là cá rô biển để phân biệt với cá rô đồng.

Cá rô đồng câu được, khi chúng còn nhỏ vào mùa nước lên, xương mềm, kho kỹ, lửa liu riu ăn luôn cả xương. Cá rô nhỏ, món  ăn  ngon nhứt  là kho  sả  ớt. Sả xắt nhuyễn và thật nhiều, cá rô nhỏ làm sạch để đầu. Nếu cá còn nhỏ khoảng đầu ngón tay cái, người ta để luôn vẩy, hơi nào mà đánh vẩy, mất nhiều thời giờ, móc bụng cá lấy ruột bỏ. Công việc này làm bằng tay mau hơn làm bằng dao. Mùi sả bốc lên thơm ngát làm mọi người chảy nước miếng. Cá rô kho sả ớt ăn với cơm nóng, cơm nấu thật khô, mà dân sang ăn cơm với gạo cao cấp đắt tiền như gạo Nàng Hương Chợ Đào thì hết biết.

Cá rô lớn làm món nào cũng ăn thấy đã vô cùng như nấu canh chua, chiên tươi, nướng, kho mắm… Và có một món làm vang danh cho giống cá rô, đó là cá rô kho tộ. Không phải ai cũng kho cá rô bằng tộ ngon hết đâu. Trong cuộc đời binh nghiệp rày đây mai đó, lê gót giày xô khắp nơi hang cùng ngõ hẹp của miền Tây, Ngọc nhận thấy mỗi địa phương, mỗi quán ăn có những món ăn đặc sản ngon độc đáo mà ở vùng khác không sánh bằng. Ngọc có nhận xét nầy không biết có quá đáng chăng? Cá rô kho tộ ngon số một là quán bà Sáu Mập ở bến xe mới Cà Mau.

Năm 63-64, Bộ Chỉ Huy Hành Quân của Trung Đoàn 33 thuộc Sư Đoàn 21 Bộ Binh đóng ở Chà Là, hậu trạm ở ngay trong thị xã Cà Mau, còn hậu cứ ở mãi tận thị xã Sóc Trăng. Ngọc và bạn bè, khi nào ghé Cà Mau ít nhứt một tháng cũng có đến chục lần ăn cơm tại quán bà Sáu Mập. Bà này không biết tên gì, bả thứ sáu lại mập nên mọi người quen miệng gọi là bà Sáu Mập. Mỗi lần ăn cơm một mình hay có bạn bè, Ngọc cũng không khi nào quên gọi món cá rô kho tộ và thêm một món thứ hai là canh chua lươn hoặc canh chua đầu cá lóc. Không biết có phải bà Sáu Mập thường ăn cá rô kho tộ ngon quá mà bà mập chăng? Nhận xét này, Ngọc có nhân chứng là anh Trần Huỳnh Thanh, một chiến sĩ già H.O, hiện ở Sacramento, anh Thanh năm 63-64 lối hai muơi bảy tuổi, làm Phó Tỉnh Trưởng hành chánh tỉnh An Xuyên (Cà Mau), anh cũng thường ăn và đãi khách ở quán bà Sáu Mập, xác nhận với Ngọc và bạn bè mỗi khi bọn già này xáp lại kể các món ăn ngon của miền Tây mà bà Sáu Mập không thể nào thiếu được với món cá rô kho tộ.

Một quán ăn nổi tiếng nhứt của miền Tây mà lại ở Tây Đô nữa, đó là quán ăn Vĩnh Ký, chuyên nấu những món đặc sản nổi tiếng ở Cần Thơ. Ngoài những món rùa, rắn, lươn, cá nương trui, cơm tay cầm, Ngọc còn khoái và có thể nói là khoái nhứt là món cá rô kho tộ của quán Vĩnh Ký.

Bí quyết của món cá rô kho tộ, muốn món cá kho ngon, trước nhứt lựa cá rô thật lớn, càng lớn tổ chản càng tốt mà người ta ví von là cá rô biết nói, miền Tây có rất nhiều và ở Cà Mau lại là nơi có nhiều nhứt. Thứ hai, phải để cá vào tộ ướp nước màu, hành, đường, mỡ và tóp mỡ đâu đó hẳn hòi.  Đổ vào nước mắm loại ngon có nhiều đạm, không xẳng lè, nước mắm nguyên chất không pha thêm nước lã. Chú ý, có nhiều người, sợ nước mắm nguyên chất mặn quá nên pha nước trước đổ vào kho cá thì hỏng bét. Nước mắm nguyên chất đổ vào vừa xâm xấp cá là vừa, nếu đổ nước mắm nhiều quá thì cá kho sẽ mặn mà nêm đường nhiều để chữa giảm độ mặn lại không ngon.

Phải kho bằng tộ, không được kho bằng nồi trước rồi sau mới chuyển sang tộ. Có nhiều quán ăn, muốn cá kho tộ nhanh, họ cũng ướp và kho trước bằng nồi để đó, khi khách gọi, họ chỉ cho vào tộ, đem đun lửa cho sôi lại bưng ra cho khách. Cách kho tộ này là cách kho đốt thời gian, bước nhảy vọt của cách kho tộ, rất dở. Ở đời cái gì cũng phải kiên nhẫn mới mong đạt kết quả cao, cá kho tộ cũng vậy. Khi khách ọt-đơ món ăn, thế nào khách cũng đặt những món nhậu và kèm theo những món ăn cơm như cá kho tộ, canh chua…

Người chủ quán sành nghề, một mặt làm thật nhanh món nhậu, mặt khác ra lịnh đầu bếp bắt tay làm ngay món cá kho  tộ. Tâm lý,  dân  ăn nhậu thường hay hối nhà hàng làm nhanh các món ăn, mà muốn làm món ăn ngon là phải có thời giờ. Chủ nhà hàng hiểu điều cơ bản đó. Dễ thôi, khi mang rượu ra nhớ đem theo đồ bổi có sẵn nào đậu phộng rang, nem chua, khô bò, hoặc tôm khô củ kiệu… dù khách có gọi hay không gọi nhà hàng cũng mang ra vài món để thực khách ăn “lai rai” nhậu “ba sợi” đỡ sốt ruột. Khi được đặt món cá rô kho tộ, lý tưởng để đạt điểm ngon nhứt, lúc này mới bắt đầu làm cá, lựa cá lớn, mập bắt từ trong lu trong khạp ra. Đập đầu cá giẫy đành đạch làm thật sạch, để ráo nước cho vào tộ ướp, đổ nước mắm ngon vào, không được đun lửa cao ngọn khi tộ kho cá đã sôi lên. Lửa liu riu rất tốt để cá có đủ thời gian ngấm vào nước mắm và gia vị. Khi cá chín, rắc tiêu, loại tiêu sọ được xay nhuyễn kỹ, không quên cho thêm một ít hành lá và vài cọng ngò rí để được thơm hấp dẫn thêm.

Cá kho tộ bất cứ loài cá gì, cá lóc cá trê, cá chốt, người ta cũng thường kho tộ. Kho tộ là một hình thức kho mặn, kho bằng nồi nhưng kho tộ vừa ngon vừa sang, sạch nữa. Không nhà hàng nào đem một nồi cá kho dù nồi nhỏ, dính nhiều lọ đặt ngay giữa bàn ăn. Kho bằng tộ, lửa lâu nóng nên độ chín của cá cũng từ từ không phải “nóng hổn” làm cá chín nhanh không kịp thấm như các nồi bằng gan, bằng nhôm. Một điều khác, khi tộ bằng sành, sôi lên để rất lâu mới nguội, cá kho tộ ăn luôn luôn còn nóng, mặc dầu đem đặt lên bàn, thực khách còn thấy tộ cá kho vẫn sôi, đập vào mắt làm cho thực khách thích hơn.

Một bí quyết khác, cá phải còn sống, cá chết kho dở ẹc, cá mà làm sẵn để lâu hoặc kho rồi lại kho lại cũng làm giảm độ ngon của nó. Người ta gọi là cá rô kho tộ, tại sao người ta không gọi là cá rô kho tô. Tô, tộ cũng chỉ cùng một vật chứa lớn hơn chén, dùng để ăn những thức ăn đựng được nhiều và đựng được nhiều nước nữa, như tô phở, tô hủ tíu, tô mì, tô bún… mà  người  ta không gọi là tộ phở, tộ bún. Có người nói, ở nhà quê, quen gọi cái tô là cái tộ cũng ám chỉ một công dụng, đây cũng chỉ đúng một phần. Theo âm ngữ vần bằng vần trắc, âm bằng âm trắc thường bổ túc cho nhau, đứng cạnh nhau để âm ngữ được hay hơn, có đúng vậy không các ông bà nhà giáo dạy môn Việt Văn? Vì vậy người ta nói cá kho tộ, không nói là cá kho tô. Cá có dấu sắc thuộc âm trắc đi với kho, không dấu, âm bằng và tộ có dấu nặng cũng là âm trắc. Theo một trình tự âm ngữ dễ nghe từ trắc qua bằng rồi đến trắc vậy, như một dòng nhạc lên bổng xuống trầm rất êm tai.

     Ở nhà quê có câu hát ru con ngủ :

     Âöu ơ ! Ví dầu câu cá nấu canh

     Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm

     Gia vi hành và tiêu là hai món không thể thiếu trong món cá nấu canh, và chắc chắn không thể thiếu trong món cá kho tộ !

Ai cũng biết tiêu cay, hành thơm, mà trong câu hát ru lại nói “bỏ tiêu cho ngọt”… Đây là cách dùng chữ theo đúng âm luật của thơ tám chữ, trong đó chữ thứ tư của câu này phải là vần trắc (ngọt). Nhưng ngọt ở đây cón có nghĩa : bỏ tiêu vào nồi canh ngoài vị cay nó còn làm tăng thêm sự ngon ngọt của món ăn nữa vậy.

Trở Lại Trang hồi ký

    

Trở Lại Trang Chính

Tìm Hiểu Về Mồi Câu Trứng Kiến

Trứng kiến là một trong những lựa chọn làm phổ thông, bình dân được dân cần thủ sử dụng khá nhiều để câu các loài cá như cá chép, cá trắm, cá rô phi… không quá lớn. Trứng kiến thường được sử dụng để trộn vào mồi xả thu hút cá, hoặc cũng có có thể dùng để móc thẳng vào lưỡi câu để câu.

Kiến được sinh ra và trưởng thành qua 4 giai đoạn phát triển như sau: Trứng, ấu trùng, kén và nhộng. Mồi câu trứng kiến của chúng ta tức là nằm ở giai đoạn đầu, sau khi sinh.

Trứng kiến khá nhỏ, có màu trắng hoặc màu vàng tùy vào con kiến chúa sinh ra chúng. Thời gian để trứng kiến được ấp trở thành những con ấu trùng màu trắng là khoảng 2-6 tuần tùy theo loại kiến.

Và thời gian để ấu trùng trở thành kén cũng khá lâu, từ vài tuần cho đến vài tháng sau, kén nhìn khá giống trứng kiến, nhưng không phải. Trứng kiến nhìn sẽ khá là trong, trong khi đó kén thì lại đục đục như gạo. Còn nhộng thì lại không có gì bao bọc bên ngoài, có thể miêu tả là nó đang ở trạng thái “trần như nhộng” vậy, tuy nhiên, không phải nhộng kiến nào cũng vậy, sẽ có những nhộng kiến có kén bao bọc ở bên ngoài. Kén của kiến được tổng hợp từ một hợp chất đặc biệt xuất hiện ở cuối giai đoạn phát triển của ấu trùng. Sau khi hoàn thành giai đoạn nhộng thì sẽ trở thành một con kiến trưởng thành.

Điều đặc biệt là ngay sau giai đoạn nhộng, kiến đã đạt được kích thước lớn nhất của mình. Điều đó có nghĩa chúng sẽ không tăng trưởng kích thước nữa.

Ở loài kiến, có 1 điểm đặc biệt là những con ấu trùng đực là những con trứng lép, còn những con ấu trùng cái là những con trứng chắc.

Điều này khiến có sự xung đột giữa những con kiến chúa và đàn kiến thợ, bởi đàn kiến thợ chỉ thích nuôi nấng những ấu trùng cái hơn là nuôi những con ấu trùng đực. Điều này khiến cho chúng có xu hướng xác định, tiêu diệt và ăn những con ấu trùng đực và chỉ để lại những con ấu trùng cái.

Nên đọc: 8 điều cần biết khi xả mồi bả câu cá

Cơ chế này khiến các con kiến thợ có lượng gen gần hơn với chị em của chúng, hơn rất nhiều so với những người anh em của mình.

Hướng Dẫn Câu Cá Rô Đồng Với Mồi Trứng Kiến

Ở bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng mồi câu trứng kiến để câu các loại cá đồng như cá rô đồng, cá sặc, có thể là cả những con cá lóc nhỏ…

Dụng cụ chuẩn bị

Một chiếc cần câu tay có chiều dài từ 2.5m đến 4m, được làm bằng trúc hay sử dụng các cần tay bán ngoài thị trường được làm bằng sợ thủy tinh hay carbon.

Dây cước nylon có đường kính từ 0.08-0.1mm.

Phao câu có khả năng tải chì từ 0.2-0.4gr.

Lưỡi câu có số từ 22-18.

Cách ráp đường câu

Một đường câu dùng cho câu cơ bản là như ảnh bên dưới này:

2: Lưỡi câu có số từ 22-18

Mồi xả

Để câu cá rô đồng thì bạn chỉ cần chuẩn bị một ít mồi xả tự nhiên khá đơn giản như sau: Bột cám dành cho gà hay vịt (Hay gọi là cám tanh), bột bắp… hay để thu hút hơn, bạn có thể rang vàng các loại cám sau đây với dầu ăn trên chảo trước khi sử dụng: Cám gạo, bột gạo… Còn nếu bạn muốn loại mồi xả dính và lâu tan trong nước thì có thể thay bột bằng các loại khoai lang nấu chín, đã được lột vỏ và nghiền nát ra.

Khi xả mồi, bạn cần kết hợp với trứng kiến, bằng cách trộn vào bột đã chuẩn bị một ít trứng kiến và nước. Sau đó nhồi nát bột + trứng kiến vào. Nếu cảm thấy hỗn hợp này quá nhão thì có thể thêm một ít cám khô vào để đảm bảo độ kết dính.

Mồi câu

Mồi câu chúng ta sẽ sử dụng mồi câu trứng kiến hay con nhộng của kiến. Để tốt nhất, hãy chọn những cái trứng kiến to để riêng và sử dụng làm mồi câu. Với một lưỡi câu số 20, cần thủ có thể mọc vào lưỡi câu từ 2-3 con nhộng mà không gặp vấn đề gì. Khi câu rô đồng thì có thể bạn không cần đến phao, nếu chưa chắc tay thì bạn có thể dùng phao để cảm nhận tốt hơn. Chỉ cần thấy tín hiệu phao nhấp nháy là giật cần ngay, bởi loài cá rô đồng ăn khá mạnh bạo, nếu để lâu thì có khi bạn sẽ phải mổ ruột chúng để lấy lưỡi câu đấy.

Cách Nuôi Bồ Câu Nhanh Đẻ. Cho Bồ Câu Ăn Gì Để Nhanh Đẻ Trứng?

đã và đang trở thành người bạn của nhiều người chăn nuôi. Bồ câu đem lại lợi nhuận tốt, giá trị dinh dưỡng cao, nuôi chim bồ câu cũng khá dễ. Vậy nếu muốn tăng năng suất để bồ câu đẻ nhiều hơn bình thường thì phải làm sao, nên cho bồ câu ăn gì để mau đẻ trứng? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bà con kỹ thuật nuôi bồ câu mau đẻ.

Trước tiên để chim đẻ trứng chúng ta cần phải ghép đôi chúng, chọn những con đực khỏe mạnh, ít bệnh tật, lanh lợi; các con cái cũng phải khỏe mạnh, lông bụng dày mượt, không dị tật đuôi nhọn; nên chọn những con đã được ghép đôi và có khả năng sinh sản tốt.

Sau khi ghép xong thì chim mẹ sẽ đẻ trong ổ, cần cho chim mẹ quen nhanh với chuồng trại sớm bằng cách làm sẵn tổ cho chim. Tổ được làm bằng rơm rạ khô sạch dài để lót. Sau đó dùng một ít rơm khô thêm vòng lại sao cho vừa với đường kính của ổ. Nơi bồ câu đẻ ấp trứng thì tránh ồn ào, giảm tầm nhìn chuyển động, ánh sáng để chim chuyên tâm đẻ trứng.

Lưu ý thêm là bà con không được làm ổ quá nhỏ vì sẽ làm giảm sự thoải mái khi đẻ làm thời gian đẻ trứng lâu hơn hoặc chim xoay trở dễ làm vỡ trứng. Ổ đẻ có thể là hộp vuông cạnh 25cm, rổ tròn đường kính 25cm; chiều cao khoảng 15cm, 7-8 dưới đáy là rơm rạ vải (nền ổ đẻ). Cần giữ vệ sinh sạch sẽ ổ để hạn chế mầm bệnh thời gian đẻ nhanh hơn. Nếu trứng đẻ bị vỡ thì bồ câu sẽ đẻ lứa tiếp vào khoảng nửa tháng sau., nếu bình thường thì khoảng 40-60 ngày bồ câu cho ra 1 lứa mới.

Nếu bà con nào có kinh phí nhiều hơn và muốn thu lợi ích tốt hơn bà con có thể mua máy ấp trứng khi chim đã đẻ trứng để tỉ lệ trứng nở cao và thay vào đó là dùng trứng giả bỏ vào tổ để chim đẻ nhiều lứa hơn. Cách này một vài hộ đã áp dụng và thu được 30-40 lứa chim mỗi năm.

Khi nuôi bồ câu đẻ cần đảm bảo lượng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho chim lúc ở tổ. Trong quá trình đẻ cần theo dõi thời gian đẻ trứng.

Khi chim đẻ nên cho chim ăn nhiều đậu cụ thể là đậu xanh, gạo lức, lúa ngô, thóc,… tuyển chọn; giảm các loai thực phẩm cám cò để chim mau phục hồi khả năng sinh sản và có sức khỏe tốt hơn nhằm duy trì được nhiều lứa đẻ.

Yêu cầu thức ăn phải sạch, chất lượng tốt. Khi cho ăn có thể kết hợp các loại thức ăn với nhau nhưng ưu tiên vẫn là những thức ăn kể trên. Cho chim ăn 2 lần/ ngày (sáng và chiều cách nhau khoảng 8 tiếng), cho chim ăn đúng quy định để chim sinh đẻ tốt trong thời gian này. Cần theo dõi thường xuyên để bổ sung thức ăn cho chim cũng như các biểu hiện xấu trong thời gian sinh đẻ nhằm kịp thời xử lí.

Tìm Hiểu Kiến Thức Về Cách Nuôi Cá Vàng

Sơ lượt giới thiệu : Cá vàng là một vật nuôi làm cảnh thú vị, ít tốn chi phí chăm sóc và là lựa chọn hàng đầu dành cho người mới tập chơi .

Về thức ăn

: chia làm 2 loại , tươi và khô tổng hợp – trùn chỉ , artemia .. (mua ở các tiệm bán cá cảnh , nhớ vệ sinh, rửa sạch trước khi cho ăn vì dễ bị các bệnh đường ruột , nấm, vi khuẩn, giun, sán, rận .. ) – bột : hikari, mizuhu, sakura (nên tìm mua ở các nơi uy tín vì sản phẩm này nhập từ các thị trường nhật,trung quốc ..) , nên ngâm vài phút trước khi cho ăn, ngâm quá lâu sẽ mất chất. – bột thị trường : siêu đạm , tự chế : trứng gà hấp bí đỏ, tôm, tảo .. – bổ sung thêm mem tiêu hóa , vitamin  (ở quầy thuốc tây)

Về hồ nuôi, nguồn nước, ánh sáng và lọc :

– hồ càng rộng càng thoáng , càng tốt cho cá

– nên nuôi ở nơi có ánh sáng mặt trời (nếu thiếu thì bổ sung đèn, các loại ở thị trường như : đèn aquablue , đèn aquazonic, đèn odyssea ..) .Khi mua đèn thì tìm hiểu thêm như cường độ sáng, phạm vi chiếu sáng.

– nguồn nước thì phải sạch, có vi sinh (giải thích cụ thể ở phần lọc) , nước nên sục oxi từ 2-4h ở 1 bể hồ riêng, trước khi cho vào hồ cá, nên thay nước 2-3 ngày 1 lần (20%-50%) vừa tiết kiệm thời gian, vừa cân bằng môi trường sống, thay 100% dễ gây sốc, mất cân bằng, thay nước vì lý do cá thả ra phân gây ra các chất độc hại như amoniac … sẽ làm vi khuẩn hại phát triển , cá sinh bệnh .

– về lọc : nên làm lọc tràn như video dưới , nếu nuôi ít, mới tập chơi thì sử dụng các vật liệu lọc cơ bản : sứ lọc, nham thạch, jmax, kaldnes và bông lọc (mua ở các tiệm bán cá cảnh). Khi nuôi lên chuyên nghiệp ắt tự tìm được các bài viết hệ thống lọc cao cấp hơn. Hệ thống lọc tốt, cao cấp, sẽ giúp hồ cá có môi trường nước sạch trong vòng 1-2 tuần không cần thay nước, vì nó đã xử lý được amoniac và các chất thải độc hại với cá.  Hệ thống lọc sẽ nuôi được vi sinh, ngoài ra các bạn có thể mua vi sinh tươi hoặc vi sinh bột .. ở các tiệm bán cá cảnh. – nên có thêm bộ sục oxi cho hồ cá riêng , tầm 50k loại subo 846 ngoài các tiệm bán cá.

hoặc đây là một hệ thống lọc cao cấp đến từ bạn : Ninh Ngọc Sang

khi nuôi hồ ngoài trời, hồ lớn từ 2m vuông trở lên cần hệ thống lọc mạnh, các thùng có thể lần lượt là lọc cặn, hạt lọc kaldnes , đá nham thạch , sứ lọc , jmax ..

Cuối Cùng là giới thiệu về một số loại cá vàng

Một số hình ảnh đẹp 

Video cá vàng ép đẻ bằng tay : 

video từ : Dominic Quach‎

từ bạn : Nguyen Dat

Tài liệu nâng cao về cá ranchu Một số thông tin nổi bật sau khi dịch thuật sang tiếng việt : Lựa chọn giữa cá tốt và cá xấu :

Tìm kiếm một con cá tốt:

loại bỏ phải bắt đầu sớm

bằng cách chỉ chọn cá tốt, số lượng giảm đáng kể

cá hứa hẹn có thể bị bỏ qua

kinh nghiệm từ trung bình đến cao là cần thiết

Tìm kiếm một con cá xấu:

cá hứa hẹn không thể bỏ qua

mất thời gian

khó giảm đáng kể số lượng cá

thích hợp cho người mới

Xây dựng nền tảng Ranchu 

tăng trưởng trên đỉnh đầu, không tăng trưởng trên các tấm mang

tăng trưởng đồng đều trên toàn bộ đầu

tăng trưởng chỉ phát triển ở má và dưới mắt

Thúc đẩy phát triển tăng trưởng

cho ăn sinh vật phù du, giun máu, nước xanh

giảm sự thay đổi nước để ngăn chặn sự di chuyển

đảm bảo cơ thể phát triển đúng cách

Thúc đẩy phát triển cơ thể và đầu

cho ăn đủ

sử dụng nước xanh

tăng nhẹ mật độ thả để ngăn chặn chuyển động tích cực

Căng đuôi

Các yếu tố làm giảm căng thẳng đuôi:

vai đuôi yếu

tập thể dục quá mức

kích thước ao lớn

ao không có bóng râm hoặc bóng mờ

sục khí mạnh

thường xuyên thay nước

mật độ thả thích hợp hoặc thấp hơn một chút

Các yếu tố cải thiện căng thẳng đuôi:

vai đuôi mạnh mẽ

ít tập thể dục

kích thước ao nhỏ

ao với cân bằng ánh nắng mặt trời

sục khí yếu

sử dụng nước xanh

mật độ thả cao hay thấp

Nhiệt độ nước trong quá trình nở

Nhiệt độ nước và thời gian từ khi sinh sản đến khi nở:

57 F (14 ° C) – nở vào ngày thứ 7

61 F (16 ° C) – nở vào ngày thứ 6

64 F (18 ° C) – nở trong 5 ½ ngày

68 F (20 ° C) – nở vào ngày thứ 5

71 F (22 ° C) – nở trong 4 ½ ngày

75 F (24 ° C) – nở vào ngày thứ 4

Tỉ lệ tăng trưởng

Tốc độ tăng trưởng của cá con cho thấy sự phát triển khỏe mạnh của nó:

Tuần đầu tiên – 3/8 trong (10 mm)

Tuần thứ 2 – 1/2 in (13 mm)

Tuần thứ 3 – 5/8 in (16 mm)

Tháng đầu tiên – 6/8 in (20 mm)

7/8 in (22 mm) trong tháng thứ 2 – 1 5/8 in (42 mm)

Tăng 1/2 in (13 mm) trong tháng thứ 3 – 2 1/8 in (55 mm)

5/8 in (15 mm) trong tháng thứ 4 – 2 6/8 in (70 mm)

Tăng 5/8 in (15 mm) trong tháng thứ 5 – 3 3/8 in (85 mm)

Tăng 1/2 in (12 mm) trong tháng thứ 6 – 3 2/8 in (97 mm)

Tăng 5/16 in (8 mm) trong tháng thứ 7 – 4/8 in (105 mm)

lượng thức ăn

thay nước

điều chỉnh mật độ thả

Lượng thức ăn và nhiệt độ nước

32-43 F (0-6 ° C) – cá ngủ đông, không cần thức ăn

44-54 F (7-12 ° C) – chức năng sinh lý chậm; chỉ cho một lượng nhỏ thức ăn dễ tiêu hóa

55-64 F (13-18 ° C) – chức năng sinh lý không được phát huy hết mức; tăng lượng thức ăn cẩn thận; sử dụng thực phẩm dễ tiêu hóa

65-75 F (19-24 ° C) – cá đang hoạt động, lượng thức ăn phải tăng lên

76-86 F (25-30 ° C) – tăng trưởng rất tích cực; cung cấp đủ thức ăn, nhưng theo dõi các dấu hiệu béo phì

87-97 F (31-36 ° C) – sự thèm ăn của cá thấp hơn; cung cấp lượng thức ăn thích hợp

98-100 F (37-38 ° C) – giới hạn trên của nhiệt độ nước đối với ranchu

trên 100 F (38 ° C) – nhiệt độ có hại cho ranchu

Cho ăn phụ thuộc vào thời tiết và mùa

Ranchu không có dạ dày. Để cung cấp thời gian tiêu hóa thích hợp, phần thức ăn duy nhất phải được ăn trong vòng 5 phút. Cố gắng tránh thức ăn thừa, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Tốt nhất là cho ăn sau khi thức ăn đã cho trước đó đã được tiêu hóa. Ở nhiệt độ ấm, bạn có thể cho ăn ngay khi thức ăn trước đó được tiêu hóa, tối đa năm lần cho ăn mỗi ngày đối với cá con, khi một phần có thể được ăn trong 5 phút. Hãy nhớ các loại thực phẩm khác nhau có thời gian tiêu hóa khác nhau.

Sau 30 phút cá ở trong nước mới, hệ thống thần kinh soma thường bình tĩnh lại, bình thường hóa các chức năng của đường tiêu hóa và giải phóng căng thẳng. Tại thời điểm này bạn có thể cho một phần duy nhất.

Điều chỉnh lượng thức ăn theo thời tiết và mùa, đặc biệt là cho cá giữ bên ngoài. Nếu nhiệt độ nước thay đổi do nhiệt độ không khí giảm hoặc mưa, hãy giảm lượng thức ăn. Cho ăn 2 giờ trước khi dự báo mưa. Khi nhiệt độ tăng trở lại, tăng lượng thức ăn.

Trong những ngày hè nóng nực, cho ăn vào buổi sáng là tốt hơn do nhiệt độ nước mát hơn. Vào mùa lạnh, khi nhiệt độ nước bắt đầu giảm vào buổi chiều, cho ăn muộn có thể gây khó tiêu. Thời gian cho ăn gợi ý trong thời tiết nắng cho ranchu được giữ bên ngoài:

mùa xuân – từ 7:30 sáng đến 3:00

mùa hè – từ 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều; xem mưa sẽ hạ nhiệt độ nước; để làm cho ranchu phát triển nhanh hơn, hãy cho thức ăn 2 giờ trước khi trời tối.

mùa thu – từ 7:30 sáng đến 3:00

mùa đông – ở nhiệt độ thấp, không có thức ăn thường được đưa ra; nếu được, nên vào khoảng giữa trưa

Thức ăn : 

Thực phẩm giàu protein:

tôm ngâm nước muối sống hoặc đông lạnh

chứng sợ hãi

giun máu

viên

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất:

rong

bèo

chlorella và thực vật phù du

tảo xoắn

quả bí ngô

rau bina

chó sói

Ao bê tông

Trước đây, có một vết lõm được tạo ra dưới đáy ao theo hình vuông, để thu thập và loại bỏ các mảnh vụn và cho cá được giữ trong khi thay nước. Ngoài ra, có một viên ngói trắng được đặt dưới đáy ao để xác định độ trong mờ và màu của nước xanh. Tuy nhiên, ngày nay, các tính năng này không được sử dụng.

Sợi thủy tinh hoặc Polyetylen

Những vật liệu này mạnh mẽ và bền và thường được sử dụng trong thời hiện đại và có chất lượng tốt để cách nhiệt.

Ao nhựa

Bất kỳ thùng nhựa lớn nào, ví dụ bồn trộn xi măng hoặc bể bơi trẻ em, v.v.,

Ánh sáng mặt trời 

Cần có ít nhất 3 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Ánh sáng mặt trời rất quan trọng đối với một ranchu khỏe mạnh và hỗ trợ màu sắc tươi sáng hơn và nó là công cụ để quang hợp thực vật phù du và phát triển tảo tường, duy trì môi trường lành mạnh. Là một tác dụng phụ tích cực, các tia cực tím của ánh sáng mặt trời là chất chống vi khuẩn. Để ý ranchu bị kích thích quá nhiều bởi ánh sáng mặt trời, vì bơi quá nhiều có thể làm suy yếu sức căng đuôi của chúng, đặc biệt là khi còn nhỏ.

BóngÁnh sáng mặt trời trực tiếp mạnh có thể làm suy giảm tình trạng vật lý ranchu và với độ sâu của nước chỉ 6-10 in (15-25 cm), ao có thể dễ dàng bị quá nóng. Điều quan trọng là che bóng cho ao nếu nhiệt độ nước tăng gần hoặc trên 86 F (30 ° C). Tuy nhiên, tránh bóng râm quá mức, vì nó làm giảm cảm giác của các mùa trong ranchu.

Vải phô mai, vải bóng tổng hợp hoặc rèm tre / sậy có thể được sử dụng để che bóng ao. Đề nghị đặt vật liệu che bóng 6,6 ft (2 m) trên mặt nước để cung cấp đủ thông gió và trao đổi khí.

Sục khí

Sục khí đầy đủ là rất quan trọng trong việc cung cấp nước với oxy. Nó cũng hỗ trợ lưu thông nước tốt hơn và cân bằng nhiệt độ giữa các lớp khác nhau trong ao. Ưu điểm của sục khí:

cung cấp oxy cho nước

giải phóng carbon dioxide từ nước

trộn nước cho nhiệt độ nước đồng đều hơn

trì hoãn sự suy giảm chất lượng nước

Bề mặt ao rất quan trọng cho quá trình oxy hóa. Nếu che hoặc che bóng ao, cần chú ý không làm cản trở luồng khí và trao đổi khí. Cần phải thông gió tốt nếu ao ở trong hoặc khi nhiệt độ không khí cao.

Nhiệt độ cơ thể Ranchu

Ranchu là động vật có khả năng sinh nhiệt, có nghĩa là nhiệt độ cơ thể của chúng phù hợp với nhiệt độ của môi trường. Chúng cũng là eurythermal, có nghĩa là chúng có thể chịu đựng được một phạm vi nhiệt độ rộng. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, ranchu sẽ điều chỉnh sự trao đổi chất của chúng.

Nhiệt độ tối ưu cho sự tăng trưởng tích cực của ranchu là từ 64-86 F (18-30 ° C). Khi nhiệt độ nước tăng lên trên 86 F (30 C), hoạt động ranchu trở nên bị ức chế, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của chúng. Khi nhiệt độ xuống dưới 64 F (18 C), quá trình trao đổi chất của trang trại bắt đầu chậm lại. Dưới 43 F (6 C), ranchu vào trạng thái ngủ đông. Tuy nhiên, nhiệt độ lạnh là một phần của vòng đời tự nhiên của ranchu và có lợi. Là một loài cá khí hậu ôn hòa, ranchu tận hưởng cả bốn mùa.

Ranchu có thể thích nghi với phạm vi nhiệt độ rộng, nhưng chỉ khi nhiệt độ thay đổi dần. Tốt nhất là nếu nhiệt độ tăng không quá 1,8 F (1 ° C) mỗi ngày. Việc tăng đột ngột 9 độ F (5 ° C) có thể gây chết người, đặc biệt là đối với cá con và cá con. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu nhiệt độ nước phải tăng lên nhanh chóng, để điều trị bệnh, nó phải được thực hiện với mức tăng không quá 4-5 F (2-3 ° C) mỗi ngày cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn. Giảm nhiệt độ được cá dung nạp tốt hơn nhiều, nhưng thay đổi dần dần là tốt nhất.

Điều quan trọng là chênh lệch nhiệt độ nước giữa sáng sớm và trưa dao động không quá 18 F (10 C) độ. Nếu vượt quá điều đó – bóng, thông gió hoặc một thùng chứa lớn hơn được yêu cầu.

Phạm vi nhiệt độ nước phù hợp cho ranchu là từ 30 đến 100 F (-1 đến + 38 ° C). Tuy nhiên, mỗi mức nhiệt độ ảnh hưởng đáng kể đến sinh lý của cá:

32-43 F (0-6 ° C) – trạng thái ngủ đông hoàn toàn, ranchu không hoạt động

44-54 F (7-12 ° C) – ngủ đông, chức năng sinh lý chậm

55-64 F (13-18 ° C) – trạng thái trung gian giữa trạng thái ngủ đông và trạng thái hoạt động; chức năng sinh lý không phải là đầy đủ nhất của họ

65-75 F (19-24 ° C) – cá đã sẵn sàng để sinh sản, tuyến sinh dục phát triển; mầm bệnh trở nên tích cực hơn

76-86 F (25-30 ° C) – tăng trưởng cá hoạt động

87-97 F (31-36 ° C) – tăng trưởng cá

98-100 F (37-38 ° C) – giới hạn nhiệt độ nước trên cho ranchu

trên 100 F (38 ° C) – nhiệt độ KHÔNG phù hợp với ranchu

Sử dụng lò sưởi 

Ưu điểm:

thiết lập nhiệt độ nước như mong muốn

kiểm soát sự biến động nhiệt độ lớn trong ngày

làm gián đoạn ngủ đông

điều chỉnh mùa sinh sản

điều chỉnh ngày nở và thúc đẩy tăng trưởng cá bột

tăng kết quả điều trị bệnh

Hạn chế:

khó giữ nhiệt độ nước như nhau trong quá trình thay nước

thiếu nhiệt độ bốn mùa có thể dẫn đến béo phì

nhiệt độ được giữ nguyên, dẫn đến suy giảm chất lượng nước nhanh hơn

hóa đơn điện

Nước máy

Nước máy hoặc nước đô thị có chất lượng khá ổn định và lượng oxy tốt. Tuy nhiên, nó cần được điều trị bằng clo và / hoặc chloramine. Nếu không được điều trị, nó gây chết người cho cá. Xin vui lòng đọc ở đây về các điều hòa nước. Tùy thuộc vào khu vực, nước máy có thể quá mềm và cần được đệm và điều chỉnh pH.

Nước giếng

Nói chung, nước giếng không phù hợp với ranchu vì nó được bơm thẳng từ mặt đất. Nó thường bị thiếu oxy và có thể quá cứng. Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể được thực hiện để xác định thành phần nước. Tuy nhiên, như một lợi ích, nước giếng khoan chứa các khoáng chất và canxi hỗ trợ cho sự phát triển của xương. Nó đã được quan sát thấy rằng căng đuôi phát triển tốt trong nước cứng, nhưng nó sẽ làm chậm sự tăng trưởng chung của cá, so với nước mềm hơn.

Nước sông hoặc hồ

Nước này không được khuyến khích để giữ ranchu. Nó có thể chứa mầm bệnh và ký sinh trùng có thể gây hại cho ranchu.

Sự phát triển của tảo xanh trên bề mặt ao

Tảo xanh là một nguồn thực phẩm tuyệt vời để tìm kiếm ranchu. Đó cũng là nơi sinh vật phù du sống. Khi tảo xanh bao phủ các bức tường và đáy ao, chúng tạo ra một nền tối hơn mà cá phản ứng bằng cách phát triển một màu tối hơn và phong phú hơn như một sự ngụy trang. Người ta tin rằng sự phát triển của tảo xanh có hiệu quả gần như tương đương với việc sử dụng nước xanh. Lợi ích của sự phát triển của tảo xanh:

một nơi sinh vật phù du phát triển

Là một thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất

tác dụng pro-kinetic làm tăng hoạt động của đường tiêu hóa

tích cực cho tình trạng thể chất tổng thể

ảnh hưởng đến màu sắc cá và bóng tối của nó

thúc đẩy sự phát triển của các mô cơ

Điều trị bệnh 

Nhận dạng cá bị bệnh qua cách đó PH 

Tự làm vi sinh quang hợp : 

Các bộ phận của một chú cá : 

Đây là ranchu cuối cùng của tôi từ cùng một lần sinh sản vào ngày 15 tháng 4 năm 2014. OYA đực này là một con cá trông rất đẹp với màu đỏ tươi và vảy gọn gàng, được sắp xếp tốt. Ranchu này rất giống với ranchu mà tôi đã mô tả trong phần II, về tỷ lệ, màu sắc, hình dạng cơ thể và đuôi.

Bé hơn 3 tháng tuổi. Ảnh chụp ngày 28 tháng 7 năm 2014

Bé hơn 5 tháng tuổi. Ảnh chụp ngày 27 tháng 9 năm 2014

Bé dưới 10 tháng tuổi. Ảnh chụp ngày 6/2/2023

Nhỏ dưới 1 tuổi 7 tháng. Chụp ảnh vào ngày 2 tháng 11 năm 2023

Ít dưới 3 tuổi và 3 tháng tuổi. Ảnh chụp ngày 5 tháng 7 năm 2023

ở bài viết tiếp theo chia sẻ về kinh nghiệm nuôi guppy, beta ..

Một số vấn đề khác trong nuôi cá vàng ngoài thực tế , hình ảnh và video ghi nhận lại được từ các nhóm cá vàng

hồ bằng bạt (tấm 5mx6m tầm 250k trên thị trường , tự làm khung và lọc bên cạnh

nếu muốn nuôi quy mô hơn thì tham khảo

cũng đều có thể dùng để nuôi cá

nên lót bạt hoặc trán xi măng để đảm bảo trước khi nuôi

cái này là bể bơi dành cho trẻ con, chi phí cao, tầm 3 triệu đồng cho hồ này , kích thước 2mx3m

một dòng khác

tên ngọc trai, nhìn rất giống pingpong

tiếp theo là dòng có tên thủy bao nhãn

tiếp theo là pingpong

ryukin

oranda lụa

trường hợp cho ăn quá nhiều dẫn đến sình bụng, đầy hơi, no hơi, chổng .. thì phải xử lý bằng thuốc

một mô hình mini trong tầm giá sinh viên , cũng đầy đủ lọc tràn cung cấp đủ vi sinh cho cá

cùng ngắm cá , thư giãn

và cuối cùng là dòng cá to nhất hiện nay , dễ nuôi cho anh mới tập tành , hay đi xin cá ..