Trồng Cây Dong Riềng Làm Cảnh / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Phân Biệt Cây Dong Riềng Đỏ Với Cây Dong Riềng Làm Miến

Cây dong riềng đỏ được xếp vào top đầu của các vị thần dược, rất ít loại cây thuốc nào hỗ trợ điều trị bệnh tim trên thế giới có thể tích hợp được 7 trong 1 như cây dong riềng đỏ. Tuy nhiên, loại cây này hiện tại đang rất khan hiếm mà nhu cầu tìm kiếm để sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch thì lại quá cao. Thị trường thì quá khan hiếm mà nhu cầu cao kết hợp với thông tin và kiến thức về cây dong riềng đỏ quá ít khiến cho mọi người cảm thấy rất hoang mang về loại cây này. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách phân biệt cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch với cây dong riềng trắng làm miến mà chúng ta ăn hàng ngày. Bài viết này, chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn khối kiến thức rất bổ ích về loại thảo dược quý dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch!

5 đặc điểm phân biệt cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị tim mạch với cây dong làm miến

Trước tiên, chúng tôi xin đính chính lại một lần nữa về tác dụng của cây dong riềng đỏ và cây dong riềng làm miến: “Cây dong riềng đỏ là cây thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và một số bệnh khác, không phải là cây dùng để làm miến dong chúng ta ăn hàng ngày. Và cây dong riềng trắng là cây làm miến và không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.”

Do cây dong riềng đỏ và cây dong riềng làm miến thuộc cùng một họ và hình dáng bên ngoài của 2 loại cây này rất giống nhau thật khó để có thể phân biệt được nếu không phải là những người có kiến thức chuyên sâu về các loại thảo dược, dược liệu. Khi nghiên cứu và tham khảo nhiều ngày chúng tôi thấy rằng, đến một số website lớn khi miêu tả và nói về công dụng của loại thảo dược quý này cũng bị nhầm lẫn với cây dong riềng trắng làm miến. Vì thế, đã gây ra sự nhầm lẫn đáng nghiêm trọng về thông tin cho khách hàng và quý bạn đọc về cây dong riềng đỏ.

1. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận thân

Đặc điểm của phần thân cây là bộ phận giúp các bạn phân biệt rõ rệt nhất giữa cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và cây dong trắng làm miến mà chúng ta ăn hàng ngày.

Cây dong riềng đỏ có thân màu tím, toàn thân cây màu tím. Còn cây dong riềng làm miến bình thường sẽ có thân màu xanh hoặc một số loại do đất trồng nên cũng có thân màu tím nhưng là xen lần màu xanh, chứ không tím toàn thân như cây dong riềng đỏ. Do đó, các bạn cần hết sức chú ý về đặc điểm này để nhận dạng cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch cho chuẩn.

2. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận cuống lá

3. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận lá

4. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận hoa, quả

Cả cây dong riềng đỏ làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh và cây dong riềng làm miến mà chúng ta ăn hàng ngày đều cho hoa màu đỏ tươi. Vì thế, nhiều khi rất khó để phân biệt đâu là cây dong riềng đỏ đâu là cây dong làm miến?

Tuy nhiên, ít ai biết rằng cây dong riềng đỏ có hoa màu đỏ tươi nhưng hoa nhỏ và dài, các hoa mọc riêng rẽ. Nhị hoa và cánh hoa đều dài, nhị hoa dài hơn cánh hoa, cánh hoa dài rộng ở nửa trên và thu hẹp ở nửa dưới. Ngoài ra, cây dong riềng đỏ còn có quả màu đỏ thẫm hơn so với thân. Khi bọc ra bên trong có các hạt màu đen tròn nhỏ li ti.

5. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận củ

2. Mua cây dong riềng đỏ ở đâu uy tín tránh mua nhầm phải cây dong riềng làm miến?

Ở trên, chúng tôi đã mô tả rất chi tiết những đặc điểm để các bạn phân biệt giữa cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và cây dong riềng trắng làm miến mà chúng ta ăn hàng ngày. Những thông tin trên đã cung cấp cho các bạn khối kiến thức cũng như những mẹo rất tuyệt vời khi muốn mua cây dong riềng đỏ ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, thực tế sản phẩm dong riềng đỏ rất khan hiếm, hiện tại chỉ còn một vài nơi trồng loại cây thuốc quý này. Vì thế, để mua được cây dong riềng đỏ 100% với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh thì không phải dễ.

Nếu các bạn đang muốn tìm một địa chỉ bán cây dong riềng đỏ uy tín, đảm bảo chất lượng 100%: Không hàng nhái, hàng giả, không dong riềng trắng làm miến dong trà trộn, sản phẩm nguyên thân nguyên củ… Với giá thành hợp lý, cũng như những dịch vụ và thái độ chăm sóc khách hàng nhiệt tình thì chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng địa chỉ bán cây dong riềng đỏ uy tín, lâu năm nhất Hà Nội là đại lý “Thegioithuocnam.vn”.

Thegioithuocnam.vn cung cấp sản phẩm dong riềng đỏ ở cả dạng tươi và dạng khô để phục vụ liên tục nhu cầu của quý khách hàng. Những đặc điểm vượt trội của sản phẩm dong riềng đỏ tại thegioithuocnam.vn:

Sản phẩm dong riềng đỏ được thu hoạch, làm sạch loại bỏ đi đất và được chọn lọc kỹ lưỡng.

Sản phẩm dong riềng đỏ ở dang tươi nguyên thân, nguyên củ loại tốt nhất. Chủ yếu là bộ phận củ, một chút phần thân trên và gần như không có bộ phận lá. Chúng tôi chỉ bán dong riềng đỏ ở dạng tươi loại hảo hạng: nguyên thân, nguyên củ. Bởi các hoạt chất dinh dưỡng và tác dụng của dong riềng đỏ tập trung chủ yếu vào phần củ và thân. Do đó, rất lợi cho bên khách hàng vì không bị chịu khối lượng về phần lá giống như của những bên khác mà hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh đem lại kết quả nhất.

Sản phẩm dong riềng đỏ loại khô của chúng tôi cũng ở dạng nguyên thân, nguyên củ. Sau khi thu hoạch dong riềng đỏ về chúng tôi xử lý qua các công đoạn làm sạch, sao phơi, sấy và bảo quản rất cẩn thận. Đặc điểm nổi bật của phẩm dong riềng đỏ loại khô của chúng tôi là để nguyên thân, nguyên củ không chặt thái hay băm nhỏ như những bên khác. Vì khi băm nhỏ và phơi khô làm cho các hoạt chất dinh dưỡng cũng như tác dụng trong cây dong riềng đỏ bị suy giảm nhiều. Hơn nữa, chúng tôi muốn để nguyên thân, nguyên củ để quý khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng, không lo chúng tôi trà trộn tráo hàng giả, hàng nhái hay cây dong riềng trắng làm miến để nhằm vụ lợi.

Tất cả các sản phẩm dong riềng đỏ của chúng tôi đều được thu hái vào thời điểm tốt nhất của năm là mùa đông khi cây chột lá để tích tụ và thu được các hoạt chất cũng như tác dụng tốt nhất của cây dong riềng đỏ. Và chúng tôi luôn khuyên quý khách hàng nếu có thể thì nên dùng cây dong riềng đỏ khi còn tươi sẽ hiệu quả nhất vừa hiệu quả mà giá thành lại rẻ hơn vài lần so với dùng ở dạng khô. Vì lúc đó cây hội tụ được tất cả các loại hoạt chất và tác dụng tốt nhất và chưa bị suy giảm.

Chúng tôi xin đảm bảo và cam kết rằng giá trị và chất lượng của sản phẩm dong riềng đỏ mà chúng tôi đem đến cho các bạn thực sự xứng đáng với chí phí và niềm tin mà các bạn dành cho chúng tôi!

Bác sỹ: Hoàng Cầm chia sẻ cách nhận biết cây dong riềng đỏ

Để biết thêm thông tin chi tiết và mua cây dong riềng đỏ chất lượng uy tín các bạn hãy liên lạc với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách hàng!

Mọi thông tin xin liên hệ:

ADD: Số 48 – Ngách 173/68 – Hoàng Hoa Thám – Hà Nội

HOTLINE: 0988 979 220

Email: hphamminhthu82@gmail.com

Thegioithuocnam.vn cung cấp tất cả các cây thuốc trên thị trường

Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh:cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh

Cây dong riềng đang được tỉnh ta chỉ đạo phát triển để tạo ra sản lượng hàng hóa lớn, mang lại thu nhập cao cho người dân. Năm nay, toàn tỉnh trồng được hơn 1.800 ha, đi nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đều dễ dàng bắt gặp những vạt dong riềng xanh tốt đang thời kỳ ra hoa, mang theo niềm tin của bà con nông dân về một vụ sản xuất thắng lợi.

Trước những khởi sắc đáng mừng về trồng và chế biến cây dong riềng tại tỉnh nhà, chúng tôi tìm về xã Côn Minh, huyện Na Rì – nơi được coi là “đất tổ” của cây dong riềng ở Bắc Kạn để tìm hiểu về nguồn gốc hình thành và phát triển của loài cây đang được coi là cây trồng mũi nhọn trong phát triển nông lâm nghiệp, xoá đói giảm nghèo của tỉnh.

Vượt đèo Áng Toòng trong lúc quốc lộ 3b đang được thi công dang dở, trên công trình ngổn ngang những đất cùng đá này, đoạn đường đã dốc nay càng trở nên gập gềnh khó đi hơn. Từ trên đỉnh đèo phóng tầm mắt xuống, Côn Minh hiện lên như một dải lụa đa màu, uốn mình dưới chân núi. Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử trồng cây dong riềng ở đây, bà con ai cũng hồ hởi nói chuyện một cách rất cởi mở. Khi được hỏi cây dong riềng đã được trồng ở đây từ bao giờ? Câu trả lời mà chúng tôi nhận được đều là “từ lâu lắm rồi”. Theo lời giới thiệu của bà con, chúng tôi tìm đến nhà ông Nông Văn Cập ở thôn Lùng Vạng, người đã gắn bó với cây dong riềng và nghề làm miến suốt thời gian qua ở Côn Minh.

Theo ông Cập thì cây dong riềng được bà con ở đây trồng từ những năm 1960, lúc đó gần như ở khu vực thôn Bản Lài, Lùng Vạng nhà nào cũng trồng nhưng chỉ là tự cung tự cấp, lấy củ về ăn phục vụ trong gia đình.

Đến năm 1985, một số đồng bào từ Thái Bình lên khai hoang thấy cây dong riềng ở đây phát triển rất tốt, mà ở miền xuôi rất cần tinh bột nên bà con đã tích cực mở rộng diện tích và vận chuyển tinh bột về dưới xuôi bán. Tuy nhiên cũng chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ, bởi giao thông lúc bấy giờ đi lại còn khó khăn, việc vận chuyển nông sản hàng hoá chưa được thuận lợi như bây giờ.

Từ bán tinh bột chuyển sang sản xuất miến dong

Khoảng những năm 90 của thế kỷ 20, một bước tiến mới trong việc trồng cây dong riềng ở Côn Minh đó là người dân đã tự chế biến ra sản phẩm miến, từ củ dong riềng do chính họ trồng. Vậy là từ ngôi làng nhỏ bé nằm dưới chân đèo Áng Toòng, một quy trình sản xuất ra thương phẩm khép kín đã hình thành, bà con tự trồng dong riềng lấy củ rồi chế biến tinh bột rồi theo một quy trình để có sản phẩm miến dong.

Người đầu tiên làm ra sản phẩm miến dong ở đây là ông Trịnh Văn Từ. Dù ông không còn, nhưng người dân nơi đây vẫn thường nhắc đến ông như một người đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng thương hiệu miến dong Côn Minh, cũng như tạo bước ngoặt lớn trong phát triển cây dong riềng ở Côn Minh nói riêng và Na Rì nói chung. Sau đó, các hộ gia đình của ông Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Đình Bích, Nguyễn Văn Thăng… cũng bắt tay vào làm miến dong, từ đó không ai bảo ai, chính những hiệu quả kinh tế mang lại cho người dân nên nghề làm miến dong ở Côn Minh như một mạch ngầm lan toả khắp hai thôn Bản Lài và Lùng Vạng. Mỗi vụ trồng dong riềng bà con lại mở rộng thêm một ít diện tích, chỉ làm theo phương pháp thủ công và khâu tiêu thụ còn khó khăn nên bà con cũng chưa dám trồng nhiều.

Từ năm 1998, giao thông đi lại được thuận tiện hơn, tay nghề của bà con ngày càng được nâng cao, chất lượng củ dong tốt nên sản phẩm miến Côn Minh đã dần được mọi người biết đến, không chỉ cung cấp cho bà con trong xã, trong huyện mà đã vươn ra thị trường ngoài tỉnh và sang các tỉnh bạn. Những chuyến xe khách từ Na Rì đi ra đến địa phận hai thôn Lùng Vạng và Bản Lài bao giờ cũng đỗ lại để khách mua chút miến dong về làm quà. Nhất là những dịp giáp tết sản phẩm miến dong ở đây được người tiêu dùng ưa chuộng, các thương lái đến tìm mua và phân phối đi khắp nơi.

Năm 2001 Hợp tác xã sản xuất và chế biến dong riềng Côn Minh được thành lập với 17 hộ dân tham gia, quy mô sản xuất và chế biến dong riềng đã được mở rộng và chú trọng hơn vì thế chất lượng miến càng được nâng cao, đã dần tạo được uy tín và thương hiệu trên thị trường.

Trồng dong riềng và nghề làm miến dong đang được bà con duy trì và phát triển, cây dong đã giúp nhiều gia đình ở đây thoát nghèo. Nhưng vụ trồng dong riềng năm 2003 một việc đau lòng đã đến với người trồng dong. Đến tháng 7 cây bị chết hàng loạt khiến cho cả một vùng trồng dong riềng gần như mất trắng, chỉ còn một số gia đình giữ lại được chút giống. Những vụ trồng dong sau đó trên các triền đồi, soi bãi không còn thấy sắc đỏ của hoa dong nữa, những bếp lửa cũng hiu quạnh bởi không có củ dong để sản xuất miến… Những tưởng cây dong riềng từ đây sẽ hết duyên với mảnh đất này.

Tia hy vọng khôi phục làng nghề được thắp lên khi có sự vào cuộc của lãnh đạo chính quyền địa phương, nhận thấy Na Rì có nhiều điều kiện thuận lợi và khả năng phát triển cây dong riềng tạo ra sản phẩm hàng hoá mang lại giá trị kinh tế cao nên năm 2007, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Na Rì đã đi lấy giống dong riềng DR-1 tại tỉnh Hà Tây cũ về trồng thử nghiệm tại các xã Côn Minh, Quang Phong, Hữu Thác. Kết quả thu được rất khả quan, dễ canh tác, năng suất cao, chất lượng và tỷ lệ tinh bột tương đương với giống địa phương.

Cũng trong năm 2007 anh Nông Văn Chính, một người dân ở thôn Lùng Vạng, xã Côn Minh (Na Rì) đã mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu đồng mua dây chuyền chế biến tinh bột đưa về sử dụng, thay thế cách làm thủ công trước đây, tạo ra bước ngoặt lớn trong chế biến và sản xuất miến dong ở địa phương. Theo đó chỉ với 43ha được trồng năm 2007, sang năm 2008 đã tăng lên 88 ha, 2009 là 138 ha, năm 2010 là 153 ha, 2011 là 374 ha, vụ trồng dong riềng năm 2012 này con số lên đến 822 ha. Từ hai thôn Lùng Vạng, Bản Lài đã lan rộng ra khắp các thôn bản ở Côn Minh, rồi sang những xã khác như Quang Phong, Hảo Nghĩa, Hữu Thác đến nay cây dong riềng đã phủ khắp 22 xã, thị trấn của huyện Na Rì.

Mở rộng diện tích và xây dựng thương hiệu miến dong Bắc Kạn

Ngoài Côn Minh (Na Rì) thì huyện Ba Bể cũng là nơi trồng dong riềng từ rất sớm, thấy được hiệu quả kinh tế từ cây dong riềng mang lại nhiều địa phương đã tự mang giống về trồng. Năm 2010 toàn tỉnh chỉ có hơn 270 ha dong riềng tập chung chủ yếu ở Na Rì và Ba Bể thì sang năm 2012 thực hiện chủ trương của tỉnh về mở rộng diện tích cây dong riềng nên con số đã lên đến hơn 1.800 ha và phủ khắp các huyện, thị xã trong toàn tỉnh.

Nhiều địa phương tuy mới năm đầu đưa cây dong riềng vào trồng nhưng do thực hiện tốt công tác tuyên truyền và chuyển giao khoa học kỹ thuật nên bà con tích cực hưởng ứng, chăm sóc cây dong riềng hiện tại cây sinh trưởng và phát triển rất tốt, thời tiết lại thuận lợi nên hứa hẹn có một mùa dong thắng lợi.

Song song với việc mở rộng diện tích trồng thì công tác chế biến và tìm đầu ra cho sản phẩm miến dong cũng đang được các cấp ngành của tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều cơ sở sản xuất chế biến tinh bột đã được thành lập đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân khi đến mùa thu hoạch. Cùng với đó các cấp ngành chức năng của tỉnh đang khẩn trương xây dựng đề án xin công nhận “nhãn hiệu tập thể” cho sản phẩm miến dong Bắc Kạn. Dự kiến khoảng tháng 9 đến tháng 10 tới đây sẽ chính thức đón nhận nhãn hiệu Miến dong Bắc Kạn.

Với mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ha, dong riềng được xác định là cây trồng mũi nhọn trong phát triển nông lâm nghiệp của tỉnh nhà. Cùng với sự quan tâm của các cấp ngành chức năng, sự nỗ lực học hỏi kỹ thuật thâm canh của bà con nông dân tin rằng cây dong riềng và sản phẩm miến dong sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Bắc Kạn./.

Bài và ảnh: Nông Vui- Hồng Tuyến

Cách Dùng Cây Dong Riềng Đỏ Làm Thuốc Điều Trị Bệnh Mạch Vành

Hiện nay cây dong riềng đỏ đang là một trong những vị thuốc hàng đầu cho những bệnh nhân mạch vành, thời gian qua đã có rất nhiều bệnh nhân điều trị hiệu quả bằng cây thuốc này.

Tuy vậy vẫn còn nhiều bệnh nhân băn khoăn vì chưa biết cách dùng cây dong riềng đỏ làm thuốc. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý vị và các bạn chi tiết cách dùng vị thuốc này.

Cách dùng cây dong riềng đỏ

Cách dùng dong riềng đỏ khá đơn giản, ta có thể dùng cây tươi hoặc cây khô làm thuốc đều có tác dụng như nhau. Các bạn áp dụng cách dùng như sau:

Cách 1: Hầm dong riềng đỏ với tim lợn

Củ, thân lá dong riềng đỏ khô 60g (Hoặc tươi 200g)

Tim lợn 01 quả.

Đem rửa sạch dong riềng đỏ, tim lợn xào qua cho ngấm mắm muối rồi bỏ cây dong riềng đỏ vào đảo đều, thêm nước vừa đủ. Đun sôi cho tới khi chín là được. Canh tim lợn dong riềng đỏ ăn hết trong ngày. Mỗi tuần nên duy trì cách trên từ 3 đến 4 lần.

Cách 2: Sắc uống hàng ngày

Củ, lá thân khô 50g (Hoặc tươi 100g) đun với 1,5 lít nước. Đun cạn còn khoảng 1 lít nước uống thay nước hàng ngày. Dùng cách trên liên tục 1 tháng sẽ có hiệu quả.

Củ dong riềng đỏ có tốt hơn lá và thân cây ?

Một số bạn cho rằng củ dong riềng đỏ tốt hơn lá, thân cây. Đây là nhận định hoàn toàn sai, bởi các nhà khoa học đã chứng minh toàn bộ các bộ phận của cây dong riềng đỏ gồm lá, thân và củ đều có thể dùng làm thuốc và có công dụng như nhau.

Hiện nay chưa có bất cứ nào nghiên cứu khẳng định củ tốt hơn thân lá. Vì vậy khi sử dụng để phát huy hết hiệu quả của vị thuốc này quý vị nên kết hợp dùng cả củ, thân và lá cây sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Dong Riềng Đỏ Ở Việt Nam

Cây Dong riềng đỏ là cây thảo, thân rễ phân nhánh có đường kính 2 – 3,5 cm mang nhiều rễ nhỏ, thân khí sinh màu đỏ tía, cao khoảng 2m, đường kính khoảng 1 cm.

Đặc điểm của lá

Lá cây Dong riềng đỏ là dạng lá đơn, hình bầu dục, mép nguyên, mọc cách, 30-40 cm × 15cm, chót nhọn có mũi 1cm, gốc thót lại thành bẹ ôm thân, mặt trên lá xanh đậm, mặt dưới nhạt màu hơn, viền lá có màu đỏ tía, gân chính có sống lồi mặt dưới, lõm mặt trên, màu đỏ tía ở mặt dưới giống như thân, gân thứ cấp 20 – 25 cặp, song song, cách nhau khoảng 1 – 1,5cm, mọc xiên.

Cây Dong riềng đỏ trồng ở Thái Nguyên

Cụm hoa

Cụm hoa của cây dong riềng đỏ mọc ở đầu cành, xim một ngả, dài 15 – 30cm. Hoa lưỡng tính, màu đỏ, mỗi hoa mọc trong một lá hoa khô xác, bao hoa vùng ngoài 3, màu nâu tía, dài 1,5 – 2,5cm, khô xác như lá hoa, dạng bản rộng, bao hoa vòng trong 3, dài 4-5cm, khá dày và nhọn, màu đỏ đậm. Nhị dạng cánh hoa lớn, lớn hơn và dài hơn cánh hoa, vòng ngoài 2, màu đỏ tươi, dạng thìa dài rộng ở nửa trên và thu hẹp ở nửa dưới, vòng trong 2, nhỏ hơn vòng ngoài, cái thứ nhất không mang bao phấn uốn cong ra ngoài, xẻ 2 thùy nông (vài milimet) ở đỉnh màu đỏ tươi, nửa dưới dày hơn với mép uốn lên thành dạng mỏng, hơi vàng với các đốm đỏ nhỏ ở cả hai mặt, cái thứ 2 mang bao phấn, nửa dưới mang bao phấn dày và cứng giống như chỉ, nhị màu đỏ chạy suốt từ gốc tới bao phấn. Bao phấn hình dải dài 8mm, nửa còn lại dạng cánh mỏng lệch, màu đỏ tươi ở phần trên và vàng nhạt lốm đốm đỏ ở phần dưới (nhất là mặt bên trong). Bộ nhụy có bầu dưới với vòi dài khoảng 4cm, dẹt dần về phía đỉnh, đỏ đậm với đầu nhụy nhỏ, hơi vàng, có các lông tiết chất dính.

Đặc điểm của quả Dong riềng đỏ

Quả Dong riềng đỏ ở dạng quả nang, 3 ô, thường có một ô lép, cao 2 – 3 cm, bề mặt quả có gai nạc mềm, màu đỏ, rụng hết khi già, khi khô mở lưng, đính noãn trụ giữa với bao hoa vòng ngoài còn tồn tại trên quả. Cuống quả khoảng 5mm.

Đặc điểm của hạt Dong riềng đỏ

Hạt Dong riềng đỏ có hình cầu, 2-7 hạt trong mỗi ô, khi non màu trắng, khi già đen, nhẵn nhưng không bóng, cứng, đường kính quả khoảng 5mm.

Những công dụng của cây Dong riềng

Cây Dong riềng ( Canna edulis) có nguồn gốc ở Nam Mỹ, dân bản xứ đã biết lấy tinh bột từ thân rễ của cây này làm thực phẩm trên 4000 năm. Một số loài thực vật của chi Canna được y học dân gian dùng làm thuốc chữa bệnh.

Rễ cây ngải hoa ( Canna generalis) trị đau gan, lọc máu, sốt, lợi tiểu, lợi kinh, phá thai, giúp phấn khích.

Y học dân gian ở Thái Lan dùng nước sắc của Canna indica L để chữa bệnh tiểu đường. Ở Ấn Độ dùng rễ cây Canna edulis để lợi tiểu, trị sốt, phù, làm ra mồ hôi.

Năm 2007, bác sĩ Hoàng Sầm ở Đại học Y dược Thái Nguyên dùng dịch chiết cồn – nước từ cây Dong riềng đỏ ( Canna edulis – Kur) để chữa bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

Ths.Mai Thị Phương Giang Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Cardocorz – Cao dong riềng đỏ, có công dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ huyết khối gây nghẽn mạch máu. Dùng cho người bị huyết khối, người bị đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim. Mỗi lần uống 3 viên, ngày uống từ 2 – 4 lần tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Biên tập bởi Cardocorz – Dong riềng đỏ

*Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh