Triển Lãm Cá Cảnh Hcm / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Tp.hcm: Triển Lãm Cá Cảnh Lần 4 Năm 2022

18/09/2019 02:12

Ngày 12/9 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố tổ chức “Triển lãm cá cảnh chúng tôi lần 4 năm 2019, tại Trung tâm Dịch vụ thể dục thể thao Phú Thọ. Triển lãm diễn ra từ ngày 12 – 16/9/2019.

Triển lãm có 2 khu vực, gồm: khu triển lãm cá cảnh được thiết kế ấn tượng theo hình thức thuỷ cung, quy mô 600 m2 với 200 hồ giới thiệu các giống cá mới, đặc sắc, những bộ sưu tập các giống cá cảnh như cá Koi, cá đĩa, cá ông tiên, cá Betta, cá vàng, cá Neon, cá phát tài, cá rồng, cá La hán,… Tiếp theo là khu triển lãm hồ thủy sinh với nhiều mẫu thiết kế độc đáo, giá trị nghệ thuật cao. Bên cạnh đó, còn có 80 gian hàng của 60 đơn vị là các cơ sở nuôi, cung cấp cá cảnh, cây thủy sinh, hồ thủy sinh, thiết kế hồ nuôi cá, thiết bị, vật tư phục vụ nuôi cá cảnh,… đến từ Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Dương, Tiền Giang và chúng tôi Ngoài ra, còn một khu vực tư vấn về nuôi cá cảnh cho khách tham quan và tư vấn thị trường cá cảnh trong và ngoài nước cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm cá cảnh chúng tôi lần thứ 4

Ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư chúng tôi cho biết: “Điểm mới trong Triển lãm cá cảnh năm nay là khu giới thiệu các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học hỗ trợ việc nuôi, chăm sóc cá cảnh, như thuốc vi sinh, vắc-xin, các quy trình sử dụng kít để phát hiện sớm một số vi-rút gây bệnh cho cá cảnh.

Triển lãm mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các dòng cá cảnh chất lượng tốt, giúp sản xuất các giống cá cảnh mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là những giống cá có thế mạnh xuất khẩu. Tại đây, các doanh nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ sinh học sẽ gặp gỡ, trao đổi, tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác”.

Ông Nguyễn Hoàng Đình – Chủ trang trại Cá đĩa MeKong Discus, chúng tôi cho biết: Sau Triển lãm cá cảnh năm 2018, ông đã ký được nhiều hợp đồng bán cá cảnh và thiết kế hồ nuôi cá cảnh cho khách trong và ngoài nước. Hy vọng triển lãm cá cảnh năm nay với nhiều điểm mới và đặc sắc sẽ giúp trang trại cá của ông có thêm nhiều khách hàng mới và ngày càng phát triển hơn.

Chủ trang trại cá Châu Tống – ông Tống Hữu Châu nhận thấy, qua 03 lần tham gia triển lãm cá cảnh trước, đã giúp các cơ sở, hộ nuôi cá cảnh có dịp quảng bá thương hiệu của mình, giới thiệu các giống cá và tiếp cận được nhiều người mua. Còn người dân tham quan biết đến chúng tôi nói riêng và Việt Nam nói chung có nghề nuôi cá cảnh đang phát triển và có khả năng sản xuất nhiều giống cá đẹp, lạ, tạo cho người dân cảm hứng nuôi cá cảnh, làm đẹp không gian sống. Mong rằng với những điểm mới lạ trong triển lãm cá cảnh lần này sẽ giúp ngành cá cảnh phát triển mạnh trong nước và xuất khẩu.

Người dân tham quan và tìm hiểu về về các giống cá đặc sắc tại Triển lãm

Cá cảnh được xác định là một trong những lĩnh vực nông nghiệp chủ lực của chúng tôi Qua 03 lần tổ chức trước (từ năm 2016 đến nay), Triển lãm cá cảnh chúng tôi đã thu hút khoảng 300.000 lượt khách tham quan, hơn 250 hợp đồng được ký kết, với giá trị gần 100 tỷ đồng và được nhiều nghệ nhân, chủ trang trại, các doanh nghiệp thu mua cùng nông dân sản xuất cá cảnh và cả người dân Thành phố đánh giá cao. Hoạt động này đã trở thành ngày hội thường niên, giúp người sản xuất, kinh doanh có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, sưu tầm, nhân giống và giới thiệu cá cảnh; còn người dân Thành phố có dịp thưởng lãm những giống cá đặc sắc, hiểu biết thêm về nghệ thuật nuôi cá cảnh. Nhờ vậy sản lượng cá cảnh kinh doanh tăng lên và ngày càng phát triển.

Theo M.Hiếu/Khuyến nông VN

Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/tphcm-trien-lam-ca-canh-lan-4-nam-2019_t114c43n19267

Triển Lãm Cá Cảnh2020 Có Gì Hấp Dẫn?

Tối 12/9, Triển lãm Cá cảnh chúng tôi lần IV năm 2019 đã diễn ra tại sân vận động Phú Thọ (quận 11) thu hút hàng trăm người tham quan. Được thiết kế ấn tượng theo mô hình thuỷ cung rộng hơn 600m2, không gian triển lãm đưa người xem lạc vào thế giới đầy màu sắc, độc đáo của hơn hàng trăm giống cá cảnh.

Cá cảnh được xác định là một trong những lĩnh vực nông nghiệp chủ lực của chúng tôi cần phát triển sản xuất và xuất khẩu. Qua 3 lần tổ chức (2016 – 2017 – 2018), triển lãm Cá cảnh chúng tôi đã nhận được sự đánh giá rất tốt của các nghệ nhân, nông dân, chủ trang trại nuôi cá cảnh, sản xuất giống cá, các doanh nghiệp thương mại, xuất nhập khẩu cá cảnh và cả người dân thành phố khi đã tạo nên ngày hội thường niên cho người sản xuất, kinh doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, sưu tầm, nhân giống và giới thiệu cá cảnh.

Tromg khi đó, người dân thành phố có dịp thưởng lãm những giống cá đặc sắc, hiểu biết nghệ thuật nuôi cá cảnh, nhờ vậy sản lượng cá cảnh kinh doanh tăng lên, giúp nghề nuôi cá cảnh phát triển.

Khu vực triển lãm cá cảnh có hai khu vực: khu triển lãm và khu thương mại, được thiết kế ấn tượng theo hình thức thuỷ cung quy mô 600m2với 200 hồ giới thiệu các giống cá mới, đặc sắc để khách tham quan những loại cá cảnh đẹp, có giá trị cao của các nghệ nhân, cơ sở nuôi cá Koi, cá đĩa, cá ông tiên, cá betta, cá vàng, cá neon, cá phát tài…

Bên cạnh khu triển lãm cá cảnh, còn có khu triển lãm hồ thủy sinh với nhiều mẫu thiết kế hồ thủy sinh độc đáo, giá trị nghệ thuật cao.

Ở khu thương mại có gần 80 gian hàng của 60 đơn vị là các cơ sở nuôi, cung cấp cá cảnh; các cơ sở sản xuất, cung cấp cây thủy sinh, hồ thủy sinh; cơ sở thiết kế hồ nuôi cá; thiết bị, vật tư phục vụ nuôi cá cảnh; trong đó có các đơn vị đến từ các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Dương, Tiền Giang.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sắp xếp một khu vực tư vấn về nuôi cá cảnh cho khách tham quan và tư vấn thị trường cá cảnh trong và ngoài nước cho các đơn vị sản xuất kinh doanh cá cảnh.

Triễn Lãm Cá Cảnh (Lần 4)

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư trân trọng thông báo và kính mời các đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tham gia “Ngày hội cá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 năm 2019”: – Thời gian: Từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 9 năm 2019 (diễn ra trong 05 ngày). – Địa điểm: Trung tâm dịch vụ Thể dục Thể thao – 215C Lý Thường Kiệt, Q.11, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Quy mô: Dự kiến 200 hồ cá triển lãm và 80 gian hàng kết nối giao thương với sự tham gia của các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong nước.

– Ngành hàng: Các đơn vị sản xuất – kinh doanh cá cảnh, cây thủy sinh, thức ăn cho cá, hồ cá, các loại thuốc trị bệnh cho cá….

– Hạn chót đăng ký tham gia: 30/8/2019. – Nội dung: Đến hẹn lại lên “Ngày hội Cá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 năm 2019” hứa hẹn là nơi để các nghệ nhân cá cảnh thành phố giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm trong việc chăm sóc, sưu tầm, nhân giống; phục vụ người dân, thương nhân thành phố và giới thiệu các mô hình sản xuất cá cảnh theo xu hướng an toàn dịch bệnh tại các xã nông thôn mới. Ngoài ra, chương trình sẽ tổ chức các hoạt động nổi bật như:

– Triển lãm bộ sưu tập các giống cá cảnh phổ biến như: Cá rồng, Cá dĩa, Cá betta, Cá chép Koi, Cá Bảy màu, Cá Vàng… Để khách tham quan có cơ hội tìm hiểu, phân biệt được các nhóm chủng loại cá, mỗi bộ sưu tập sẽ được làm một bộ hồ sơ với đầy đủ hình ảnh, videoclip, tên khoa học, môi trường sinh sống, kỹ thuật nuôi.

– Khu triển lãm các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng và sản xuất cá cảnh: các loại thuốc vi sinh, vắc-xin, các quy trình sử dụng kit phát hiện phát hiện sớm một số vi rút gây bệnh nguy hiểm ở cá cảnh,..

– Triển lãm các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các dòng cá cảnh chất lượng tốt, góp phần khuyến khích nghệ nhân nâng cao kỹ thuật trong lai tạo giống mới, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh cá cảnh thành phố theo hướng chuyên nghiệp.

Phát Triển Nghề Nuôi Cá Cảnh, Gắn Với Nền Nông Nghiệp Đô Thị

Hiện nay, nhân nuôi, kinh doanh và xuất khẩu (XK) cá cảnh tại chúng tôi được xem là nghề có tốc độ tăng trưởng mạnh, và đây cũng được TP chọn là lĩnh vực quan trọng để phát triển nền nông nghiệp đô thị.

TP HCM có điều kiện tự nhiên thuận lợi, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về kỹ thuật, vay vốn, nên cá cảnh được xem là đối tượng giúp nông dân tạo ra giá trị, thu nhập cao gấp nhiều lần so với làm nông nghiệp truyền thống.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Mặc dù có nhiều tiến bộ vượt bậc, tuy nhiên qua khảo sát mức độ phát triển và tỷ trọng XK cá cảnh, vẫn còn khá thấp so với khả năng và tiềm lực của TP HCM. Trong khi đó, nhiều cơ sở, DN, các hộ nuôi cá cảnh vẫn gặp khó khăn trong việc mở rộng SX, kết nối thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Như ở huyện Củ Chi, các hộ nuôi cá cảnh chủ yếu tiêu thụ sản phẩm thông qua thương lái, trang mạng cá nhân (zalo, facebook), chỉ một số ít tiêu thụ qua hợp đồng với Công ty CP Sinh vật cảnh Thiên Đức, Công ty CP Sài Gòn cá kiểng và HTX sinh vật cảnh Sài Gòn,…

Để góp phần giải quyết khó khăn trên, Trung tâm Khuyến nông TP HCM đã tổ chức Hội thảo “Triển khai Chương trình phát triển cá cảnh, chuỗi liên kết giá trị ngành cá cảnh” tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, nhằm tìm ra giải pháp xây dựng chuỗi liên kết, phát triển ngành cá cảnh theo đúng khả năng và tiềm lực của TP.

Hội thảo còn giới thiệu chính sách hỗ trợ nông dân thực hiện Chương trình Khuyến nông theo Nghị định 83/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/4/2018 (với mức hỗ trợ 50% giống và 50% thức ăn). Từ đó, khuyến nông sẽ tập trung đầu tư những giống cá cảnh có nhu cầu cao trên thị trường như cá đĩa, cá koi và nhập từ nước ngoài, giúp nông dân tăng gia SX, cải thiện thu nhập, phát triển ngành nghề, tạo thương hiệu cá cảnh cho TP HCM.

Nhưng theo ông Tân Xuyên, chủ cửa hàng cá cảnh Tân Xuyên, thì ngành cá cảnh Việt Nam có từ những năm 1980, nhưng đến nay vẫn chưa có thương hiệu riêng trên thế giới. Nguyên nhân là do ngành còn yếu về con giống, khả năng ứng dụng KHKT vào nhân giống, lai tạo giống. Thực tế, khâu giống chưa đạt được chất lượng cao theo nhu cầu của thị trường, trong khi nhu cầu NK luôn đòi hỏi cái mới, lạ.

Một gian hàng cá cảnh ở TP.HCM.

Các trang trại nuôi cá cảnh còn manh mún, nhỏ lẻ và quá ít sản phẩm. Công nghệ nuôi theo phương thức truyền thống, khó cạnh tranh với các nước trong khu vực. Do đó, nông dân nên mạnh dạn thay đổi giống, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Còn khi khuyến nông hỗ trợ giống nhập từ nước ngoài, sẽ chọn những giống cá dễ sinh sản, thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên ở địa phương và nên thuần dưỡng cá giống ổn định (thời gian nửa tháng) mới chuyển giao cho nông dân thực hiện mô hình.

Các ông Phạm Phú Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi và ông Nguyễn Văn Phơn, Phòng Kinh tế huyện cũng nhất trí, vấn đề đầu ra là quan trọng. Nên đề nghị các hộ, đơn vị SX cần liên kết tạo thành các CLB cá cảnh, các tổ hợp tác, HTX, để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường, cùng nhau làm tiền đề phát triển ngành cá cảnh.

Kết luận hội thảo, ông Phạm Lâm Chính Văn đã giải đáp thắc mắc của các hộ nuôi cá cảnh. Về mặt chính sách, khuyến nông TP HCM thực hiện Nghị định 83/2018/NĐ-CP là quy định chung của cả nước, nên mong nông dân cùng đồng hành với cơ quan khuyến nông, cùng nâng cao chất lượng nông nghiệp nói chung và ngành cá cảnh nói riêng.

Về thực trạng của ngành, như chủ cửa hàng cá cảnh Tân Xuyên cho biết, ngành nuôi các cảnh TP HCM vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa phát triển đúng tiềm năng sẵn có, nguyên nhân do chất lượng giống chưa đạt giá trị cao. Vì vậy, năm 2019 khuyến nông sẽ hỗ trợ đúng đối tượng tham gia mô hình trình diễn, việc NK con giống theo nhu cầu thị trường, tiến tới xây dựng thương hiệu cá cảnh của TP HCM, cũng như cá cảnh Việt Nam.

Trạm Khuyến nông huyện Củ Chi, phối hợp với Hội Nông dân, Phòng Kinh tế huyện bám sát chính sách, chọn đúng đối tượng tham gia mô hình sẽ đạt hiệu quả cao. Hộ tham gia mô hình phải là người có tay nghề cao, thực sự tâm huyết với nghề mới thực hiện được. Sau khi hộ tham gia mô hình, SX được những con giống có chất lượng, sẽ cung cấp lại cho những hộ có khả năng ít hơn về vốn, kỹ thuật,… tiếp tục tạo ra cho thị trường nhiều chủng loại cá cảnh, đa dạng về mẫu mã, đáp ứng nhu cầu XK.

TP HCM phải thành lập chuỗi liên kết giá trị trong nghề SX cá cảnh, thành lập những Tổ hợp tác, HTX có kế hoạch SX ổn định, đảm bảo hiệu quả mô hình.

Đặc biệt, trong quá trình SX nếu có vướng mắc, các hộ mạnh dạn liên hệ với cơ quan khuyến nông, cùng nhau giải quyết, nhằm tạo ra những dòng sản phẩm cá cảnh cao cấp, cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế phù hợp với định hướng phát triển nền nông nghiệp đô thị.

MINH HOÀNG