Trai Ca Hai Tuong Cu Chi / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Linh Thiêng Hai Tiếng Đồng Bào

Kim Cương – Tạp chí Sân khấu

” Linh thiêng hai tiếng đồng bào ” là chương trình vẫn mang hồn cốt nghệ thuật múa rối cổ truyền dân tộc trong phương thức chế tạo quân rối, kỹ thuật điều khiễn quân rối của diễn viên, nhưng có kết hợp với yếu tố hiện đại như sử dụng nhạc sang tác mới , tăng cường nhiều loại nhạc cụ dân tộc và hệ thống máy chiếu với hình ảnh và lời bình cô đọng.

” Trong tiếng Việt, “đồng bào” có ý nghĩa “những người cùng sinh ra từ một nguồn gốc, một bọc”. Câu chuyện dân gian về nguồn gốc người Việt kể rằng, Lạc Long Quân và vợ là Âu Cơ, là tổ tiên của người Việt, sinh ra một cái bọc, gồm 100 trứng, nở ra thành một trăm người con. Vì vậy đồng bào không chỉ là một từ thông thường mà nó có ý nghĩa biểu tượng rất sâu sắc về cội nguồn, là anh em một nhà rất đậm nét. Điều này được thể hiện trong các truyền thuyết, giá trị văn hóa còn lưu giữ đến ngày nay. Và đó chính là thông điệp của chương trình ” Linh thiêng hai tiếng đồng bào ” Nhà hát Múa Rối Thăng Long đem đến một chương trình in đậm dấu ấn về cội nguồn, về tình anh em của tất cả các dân tộc và đang chung sống từ ngàn đời trên dải đất hình chữ S.

8 tiết mục của chương trình với tên gọi: Con Rồng cháu Tiên, lao động sản xuất, chiến đấu (đánh cá, đánh cọp, đi cầy cấy ), múa quạt, múa khèn, múa lục cúng hoa đăng, múa Chàm, vũ điệu Tây Nguyên, múa ngày hội non sông đã đem đến cho khán giả một chương trình in đậm dấu ấn về cội nguồn, về tình anh em của tất cả các dân tộc đang chung sống từ ngàn đời trên dải đất hình chữ S. Nét nổi bật của 8 tiết mục trong chương trình là: lấy nghệ thuật múa làm xương sống cho chương trình, đa phần các tiết mục cũ đều kết hợp nhiều yếu tố nghệ thuật, có lời thoại để diễn tả nội dung. Nhưng trong chương trình này chỉ với vũ đạo, âm nhạc, động tác …mà nội dung của chương trình vẫn nổi bật và được đông đảo khán giả yêu mến, chấp nhận.

Được biết về mặt xây dựng ý tưởng của chương trình đã được Nhà hát chuẩn bị từ năm 2011. Tác phẩm là sự kết hợp ăn ý của tác giả – NSƯT Đăng Tiến và đạo diễn – NSƯT Hoàng Tuấn. Đây là chương trình khó đối với các nghệ sĩ múa rối bởi họ không giỏi về múa nhất là múa dân gian. Điều đó cho thấy từ việc chế tạo con rối bởi sự đóng góp công sức của phần mỹ thuật rất cao, đòi hỏi ê kíp của chương trình đầu tư rất nhiều ở các tiết mục múa ô, múa Chăm và Lục cúng hoa đăng đã phải làm đi làm lại nhiều lần để chọn ra những nét tiêu biểu trong từng tiết mục. Ví dụ: múa ô là phải quay được, múa Chàm là đầu con rối phải lắc, chân tay phải chuyển động hài hòa, múa lục Cúng hoa đăng làm sao cho con rối từ múa đơn đến kết phải xếp được đội hình bởi khi đó đòi hỏi hơn mười con rối phải xếp được theo hình tháp…để từ đó đưa vào xử lý bộ máy con rối.

Và điều đó thật xứng đáng khi Giải Vàng của Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ 3, Hà Nội -2012 đã trao cho ” Linh thiêng hai tiếng đồng bào “của Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Nhóm diễn viên biểu diễn tiết mục Lao động sản xuất, đánh bắt cá đạt Huy Chương Vàng

Nhóm diễn viên biểu diễn tiết mục Múa Chăm đạt Huy Chương Vàng

Nhóm diễn viên biểu diễn tiết mục Múa Quạt đạt Huy Chương Bạc

NSƯT Hoàng Tuấn – Giám đốc Nhà hát đoạt giải Chỉ đạo Nghệ thuật xuất sắc

Tác giả : NSƯT Hoàng Tuấn – NSƯT Đăng Tiến Cố vấn chương trình và viết lời bình : PGS-TS Phạm Quang Long Đạo diễn : NSƯT Hoàng Tuấn Trang trí và tạo hình con rối : NSUT Chu Văn Lượng Chỉ đạo Nghệ thuật chương trình : NSƯT Hoàng Tuấn Tác phẩm gồm 8 tiết mục:

Tiết mục : Con Rồng cháu Tiên

Tiết mục : Lao động sản xuất , chiến đấu ( đánh cá, đánh cọp, đi cấy cày )

Tiết mục múa quạt

Tiết mục múa khèn

Tiết mục múa Lục cúng hoa đăng

Tiết mục Múa Chàm

Tiết mục Vũ điệu Tây Nguyên

Tiết mục Múa Ngày hội non sông

( Huy chương Vàng – Tại LHMRQT lần thứ III, Hà Nội năm 2012)

Chàng Trai Nuôi Cá Rồng

Cá rồng (Arowana) là loài cá nước ngọt quý hiếm được liệt kê trong Sách Đỏ Việt Nam. Từ năm 1969, loài cá này được IUCN (Liên hiệp Bảo vệ thiên nhiên quốc tế) bảo vệ. Đây không chỉ là loài có giá trị độc đáo về mặt khoa học mà thú chơi cá rồng đã trở thành một trào lưu khắp thế giới và ngày càng thịnh ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chú cá rồng màu ngọc lục bảo, màu lạ đang được người chơi săn tìm

Hiện nay, cá rồng thiên nhiên còn rất ít, đa số cá nuôi làm cảnh đều là thế hệ F2. Việc lai tạo giống cá này không dễ và hầu như cá rồng nuôi cảnh tại Việt Nam đều từ nguồn nhập khẩu. Nhưng chàng trai trẻ Trần Thanh Nghị (sinh năm 1989) vẫn mạnh dạn thử nghiệm nhân giống một số dòng cá rồng ngay trong trang trại nhỏ tại xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom).

* “Thú chơi sang”

Học quản trị kinh doanh nhưng Nghị lại chọn làm trong ngành bất động sản. 2 năm sau, chàng trai trẻ này lại xuất ngoại học về ẩm thực tại Malaysia, một trong những xứ sở nổi tiếng về sản xuất giống cá rồng. Những năm du học là khoảng thời gian anh có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về loài cá vua này. Về nước không lâu, Nghị bị tai nạn giao thông nặng nên quyết định theo đuổi công việc mình thật sự đam mê là nuôi và kinh doanh cá rồng.

Cá huyết long – giống cá quý hiếm luôn thu hút sự quan tâm của giới chơi cá cảnh được nuôi tại trang trại ở xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom)

“Con cá rồng đầu tiên tôi nuôi là con thanh long và bị cuốn hút ngay bởi vẻ đẹp của nó. Với tôi, niềm đam mê này không có điểm dừng nên đàn cá cứ tăng dần; bể cá đặt từ ngoài sân đến phủ đầy phòng khách, lên lầu, xuống bếp rồi vào cả phòng ngủ. Nhiều lúc tôi không đi đâu, chỉ quanh quẩn ở nhà chăm cá, tỉa vây, chăm chút vẻ ngoài cho chúng” – Nghị kể.

Cá rồng là loài có rất nhiều điểm đặc sắc, từ ngoại hình, cách chúng bơi, màu sắc… đòi hỏi người nuôi phải luôn tìm hiểu. Nghị cười vui bảo rằng, những loài thú cưng khác đều có bác sĩ thú y mỗi khi chúng gặp vấn đề về sức khỏe. Nhưng cá thì không, người nuôi luôn phải tự giải quyết. Và kinh nghiệm là những điều đến từ sự mất mát. “Đó có lẽ cũng là một lực hấp dẫn của dòng cá này đối với tôi. Cảm giác “cứu” được chúng từ bàn tay của thần chết cũng như lúc nhìn chúng ra đi trong sự bất lực. Hoàn cảnh đó, cảm giác đó là động lực giúp tôi không ngừng trau dồi kiến thức về cá rồng” – anh chàng mê cá này chia sẻ.

* Nuôi cá quý ở “ao làng”

Nghị chia sẻ: “Cá nuôi trên bể kính thường gặp phải một số lỗi làm cho cá bị giảm giá trị. Tôi nghĩ đến việc tạo môi trường tự nhiên cho đàn cá cảnh của mình sinh trưởng và phát triển”.

Chú cá kim long đang được nuôi tại một trang trại ở xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom)

Qua tìm hiểu, Nghị thấy có những thông tin về dòng cá rồng đã tồn tại ở Việt Nam là ở lưu vực sông La Ngà, Trị An của Đồng Nai hoặc xuất hiện rải rác tại vùng thượng nguồn Vườn quốc gia Cát Tiên. Nguồn nước chảy ra từ những mạch ngầm trên đất Trảng Bom khá tương tự nguồn nước sông thiên nhiên. Cá rồng là loài cá nhiệt đới nên thích hợp sống trong nước có nhiệt độ khoảng 30°C. Nghị đã đo nhiệt độ nước để biết về sự thay đổi độ ấm – lạnh giữa ngày và đêm, giữa các mùa trong năm không quá cao nên khá phù hợp cho cá rồng sinh sống. “Ở đây hội tụ đủ yếu tố thiên thời, địa lợi nên tôi đã thả thử nghiệm một số con cá rồng vào nuôi trong ao đất nhà” – Nghị nói vui.

Nghị lập trang trại xanh trên diện tích đất rộng 7,5 hécta xưa là khu mỏ khai thác đá. Ngoài 2 hécta ao nuôi cá, anh cho phủ xanh đất trống bởi cây ăn trái, cây gỗ lâu năm để tạo tiểu khí hậu xanh mát quanh năm. Ban đầu mục tiêu của anh là thả cá vào ao nuôi, đạt size lớn rồi bán vì loài cá rồng thuộc loại khó tính trong sinh sản. Nhưng sau 4 năm thả cá rồng vào ao thiên nhiên, khoảng 4 tháng gần đây, ao cá của Nghị đã thấy xuất hiện những lứa cá rồng nhỏ. Điều này chứng minh cho việc có thể sản xuất con giống cá rồng ở Việt Nam chứ không chỉ phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu như trước. Anh tính đến chuyện mở rộng đầu tư, phát triển theo hướng sản xuất giống cá quý này cung cấp ra thị trường.

* Phát triển con giống

“Trong sản xuất con giống, tôi để thuận theo tự nhiên. Tôi cho nuôi chung các giống cá rồng với nhau để chúng tự chọn lựa khi kết đôi. Dù có thể ra những con giống lai tạo giữa các dòng khác nhau nhưng quan trọng là bước đầu tiên tạo ra được con giống” – Nghị tâm sự.

Trong ao nuôi cá cảnh, anh còn thả thêm một số con giống cá thịt để chúng làm sạch nguồn nước. Ý tưởng của chàng trai trẻ luôn sẵn sàng thử nghiệm cái mới này là cho nuôi xen canh giữa cá cảnh và cá thịt trong ao có sự chọn lọc kỹ về tập tính của từng loài. Điều quan trọng vẫn là kiểm soát được nguồn nước để tạo môi trường phù hợp cho loài cá rồng sinh sống. Mô hình này hiệu quả có thể nhân rộng cho nông dân và cùng một diện tích ao, người nuôi sẽ có 2 nguồn thu từ cá cảnh và cá thịt.

Trước đây, chỉ những “đại gia” mới đủ điều kiện để chơi cá rồng và họ thường thuộc lớp người khá đứng tuổi. Nhưng nay, phong trào nuôi cá rồng ở Việt Nam đang dần trẻ hóa. Người trẻ hiện nay chơi rất nhiều, rất mê loài cá này. Theo Nghị, tiềm năng thị trường của cá rồng còn rất lớn không chỉ với người chơi trong nước mà cả ở thị trường xuất khẩu.

BÌNH NGUYÊN

Thông Tin Về Cá Vàng Ngọc Trai

Cá vàng Ngọc trai là một trong số những dòng cá vàng lạ mắt nhất và chắc chắn một số người phải cần có thời gian để làm quen với chúng. Đặc điểm riêng biệt của dòng cá này đó là vảy xù lên trông giống như hạt trai, vì vậy mà cá được gọi là ngọc trai.

– Cá vàng Ngọc trai có thân tròn, với độ rộng thân khoảng từ 3/4 đến bằng với chiều dài thân. Dòng cá này có hai loại đuôi được yêu thích: loại kích thước đuôi từ 1/2 đến 3/2 chiều dài thân và loại kích thước đuôi từ 1/4 đến 1/3 chiều dài thân.

– Ở mỗi loại, các đuôi phải tách biệt trên 90% và đuôi phải nhọn. Kích thước vây lưng khoảng 1/3 độ rộng thân. Vây ngực và vây bụng phải tương ứng với đuôi. Vây hậu môn có hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng. Điểm đặc trưng của dòng cá này đó là các vảy phồng lên. Vảy phải đều và phát triển lên đến lưng. Có ba loại vảy là ánh kim, ngọc trai và trong. Vảy ánh kim gồm cam, đỏ -trắng, đen, xanh dương, nâu và trắng. Vảy ngọc trai gồm nhị sắc, tam sắc, đỏ đơn sắc và vải hoa (có hay không có các đốm). Vảy trong gồm tím, nhị sắc và tam sắc. Một phân dòng nữa là ngọc trai oranda mà chúng có bướu ở một hay hai vùng trên đỉnh đầu (trường hợp sau gọi là hamanishiki).

– Cá vàng Ngọc trai là một trong số những dòng cá vàng lạ mắt nhất và chắc chắn một số người phải cần có thời gian để làm quen với chúng. Đặc điểm riêng biệt của dòng cá này đó là vảy xù lên trông giống như hạt trai, vì vậy mà cá được gọi là ngọc trai. Cá vàng Ngọc trai có thân tròn, cũn cỡn, vây lưng nhỏ và vây hậu môn hai thùy. Trong một số trường hợp, thân cá quá tròn trông giống như trái banh. Một số người cho rằng loài cá này trông giống như trái banh golf có gắn thêm vây! Thân hình nhỏ gọn khiến dòng cá này cực kỳ yếu đuối đối với bệnh về bong bóng hơi.

– Đuôi cá thường phát triển rất tốt, mà khi kết hợp với thân tròn, khiến cá có dáng bơi rất lạ trông cứ như đang lết trong nước. Một biến thể mới (trong vòng 20 năm gần đây) xuất phát từ Trung Hoa có bộ vây cực ngắn, và càng ngăn trở việc bơi lội của cá.

– Vảy là điểm đặc trưng ở dòng cá này. Vảy nên xù, với mặt vảy hay lớp sừng phồng lên. Lớp sừng này có cấu tạo tương tự như vảy bình thường và có thể bị khuyết hay bong ra. Vảy, một khi lấy đi, có thể mọc trở lại và phồng lên ở gốc vảy. Với mục đích tham dự triển lãm, từng cái vảy trên thân cá sẽ được kiểm tra và nhất thiết không được thiếu cái nào. Điều quan trọng đó là vảy phải bắt đầu từ vùng bụng, phát triển lên mặt bên, qua lưng và lên gốc vây lưng. Hình ở trên mô tả một con ngọc trai vây ngắn minh họa cho bộ vảy lý tưởng mà nó leo lên lưng và lan đến tận gốc vây lưng.

– Cá vàng Ngọc trai không lớn lắm, hầu hết đều dài từ 10 đến 15cm, vòng bụng của cá khiến chúng có vẻ to hơn kích thước thực sự.

– Cá vàng Ngọc trai có nhiều loại màu và vảy (bên cạnh vảy ngọc trai) bao gồm ánh kim, trong và ngọc trai. Ngọc trai rất khỏe mạnh và có thể nuôi chung trong hồ có nhiều loại cá vàng khác, mặc dù chúng có thể không cạnh tranh nổi thức ăn đối với các dòng cá vàng khác vì bơi lội bất thường.

– Một biến thể của ngọc trai với đầu mũ gọi là hamanishiki hay oranda vảy ngọc trai. Những con cá này có hình dạng và ngọc trai tương tự như cá vàng Ngọc trai nhưng lại có thêm mũ giống như cá vàng oranda. Loại cá này tuyệt đẹp khi cả mũ và ngọc trai đều có chất lượng. Đôi khi, thay vì có một mũ, hamanishiki có thể có hai mũ trên đỉnh đầu.

Thông tin về cá vàng ngọc trai, Nguồn: CLB Cá Cảnh Việt.