Top Cá Săn Mồi Cảnh / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Top 10 Loài Cá Săn Mồi Nước Ngọt “Ngầu” Nhất Cho Người Chơi Cá Cảnh

Loài cá này còn có tên khoa học là Crenicichla. Các chi phụ của Pike Cichlids có đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn loài. Thông thường, Pike Cichlids có kích cỡ dao động trong khoảng từ 15 – 58cm. Bạn cần lưu ý trước khi mua loài này bởi sự phát triển của mỗi giống là khác nhau, từ đó nhu cầu về kích thước hồ cá cũng khác nhau.

Hình dáng của dòng cá Pike Cichlids được lòng nhiều người chơi cá cảnh, trông chúng như một quả tên lửa đạn đạo cỡ nhỏ. Loài cá này có điểm thu hút “chết người” là tập tính săn mồi được biểu hiện rõ rệt. Bạn có thể mua dòng Belly Crawler nếu thích những chú cá săn mồi mini, hoặc chọn Venezuelan Pikes nếu ưa dòng săn mồi cỡ đại.

Cá cửu sừng (Bichir)

Cá cửu sừng vô cùng đa dạng về kích cỡ, tuy nhiên các dòng cỡ nhỏ thường phổ biến hơn cả. Tập tính săn mồi của cá cửu sừng khá hung tợn. Chúng sẽ cắn xé con mồi thành những miếng nhỏ để dễ dàng nuốt. Khi đi săn, chúng thích ẩn nấp và bất ngờ tập kích con mồi. Quá trình này có điểm tương đồng với đặc điểm săn bắt của cá sấu.

Các loài cỡ đại vẫn có thể tiếp tục dài thêm 5cm sau khi trưởng thành. Bởi vậy bạn nên chọn loại bể kính phù hợp với tối thiểu 700 lít nước. Nếu ngân sách có hạn, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến những loài cửu sừng cỡ nhỏ, bởi chúng chỉ cần một bể kính khoảng 200 – 300 lít.

Cá đuối nước ngọt (Freshwater Amazon stingray)

Phần lớn người chơi cá cảnh đều không chọn nuôi cá đuối trong bể kính tại gia. Tuy nhiên, nếu bạn đủ điều kiện để duy trì một bể nước ngọt cỡ đại, đây sẽ là loài cá tuyệt đẹp và cực kỳ khác biệt.

Để nuôi cá đuối nước ngọt, bạn cần một bể lớn với tần suất lọc hoặc thay nước thường xuyên. Cần cẩn thận khi tự tay vệ sinh bể cá, bởi thân loài này có nọc độc. Cá đuối nước ngọt chưa phải là loài săn mồi hung ác nhất, chúng đôi khi cũng sẽ rất kén ăn. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm với nhiều năm chơi cá cảnh, cá đuối nước ngọt sẽ là điểm mới lạ khiến khách đến chơi nhà trầm trồ kinh ngạc.

Cá Ali Jaguar (Jaguar Cichlid)

Ali Jaguar có tên khoa học là Parachromis managuensis, chúng được nhiều người nhận xét có vẻ ngoài cực “ngầu”. Toàn thân Ali Jaguar được tô điểm bằng các mảng màu và đốm lấp lánh, khiến chúng nổi bật hơn hẳn những loài cá cùng bể. Giống cá này thuộc họ Guapote, là họ hàng với loài Cichlid sói. Tập tính săn mồi của Ali Jaguar thiên về mạnh bạo, chúng dùng hàm răng sắc nhọn để cắn xé và kẹp chặt con mồi, cuối cùng là nuốt chửng.

Khi còn là con non, Ali Jaguar chỉ dài khoảng 5cm. Kích cỡ của chúng sẽ phát triển khi trưởng thành hoàn toàn. Để nuôi một đàn Ali Jaguar từ 5 – 8 con, bạn cần chuẩn bị bể kính với dung tích từ 500 – 700 lít nước.

Cichlid sói (Wolf cichlid)

Người chơi cá cảnh yêu thích các giống săn mồi không thể bỏ qua giống Cichlid sói. Loài cá này sẽ đạt kích thước khá lớn khi trưởng thành, vẻ ngoài của chúng cũng khá dữ tợn. Toàn thân của Cichlid sói có màu xám đậm điểm thêm các chấm đen, màu sắc nhạt dần về phần bụng. Hàm dưới của chúng chìa ra. Hàm răng sắc nhọn này sẵn sàng tấn công bất cứ loài cá nào mà chúng thấy “không vừa mắt”.

Do đặc tính hung hăng, bạn nên lưu ý khi lựa chọn bạn cùng bể cho giống Cichlid sói. Về bể kính, loài cá săn mồi này cần một bể cỡ đại khoảng 700 lít nước, chiều cao tối thiểu là 50cm.

Cá hoàng đế (Peacock Bass)

Nhiều người thường e ngại nuôi loài cá hoàng đế vì kích thước của chúng khá lớn. Nhưng xét về mặt ngoại hình, cá hoàng đế thật sự diễm lệ và đáng tiền. Chúng bơi uyển chuyển trong nước như những tia sét vàng tuyệt đẹp. Điểm trừ duy nhất của loài này chính là kích cỡ to lớn của chúng. Bạn cần một bể lớn với dung tích trên 400 lít cho các dòng cá hoàng đế cỡ vừa như Temensis Peacock Bass.

Cá da trơn Amazon (Amazon Catfish) dưới 60cm

Các dòng cá da trơn thường là “kẻ săn mồi khét tiếng”, đồng thời rất nổi danh trong giới cá cảnh. Tuy nhiên, tương tự như cá hoàng đế, cá da trơn Amazon có kích cỡ tương đối lớn để nuôi trong bể kính. Nhiều người chơi cá cảnh chia sẻ rằng họ không mua cá hồng vỹ mỏ vịt, chủ yếu bởi vì kích cỡ quá khổ của nó.

Nếu bạn đủ điều kiện, bạn có thể thiết kế một hồ hoặc ao nhỏ để nuôi cá da trơn Amazon. Trong trường hợp không chuẩn bị được hồ cá, vẫn có nhiều giống da trơn từ Nam Mỹ phù hợp với bể kính cỡ vừa như dòng Tigrinus.

Cá Piranha (Piranhas)

Cá Piranha còn được biết đến phổ biến dưới những tên gọi như cá hổ, cá răng đao. Loài cá này sống cộng đồng và săn mồi theo đàn, chúng quả thực là kẻ đi săn đáng gờm vùng nước ngọt. Tuy nhiên, loài cá này chỉ đáng sợ với các dòng cá nhỏ hơn, chứ không gây hại tới con người, đặc biệt là trong môi trường nuôi nhốt. Chưa kể đến, Piranha là loài khá nhút nhát, chúng thường tránh xung đột và chủ động tránh con người hoặc các sinh vật có kích cỡ lớn hơn.

Cá lóc cảnh (Snakehead)

Thông thường, chỉ những người có “gu lạ” hoặc có nhiều kinh nghiệm chơi cá cảnh mới chọn nuôi cá lóc cảnh trong bể kính tại gia. Loài này thậm chí còn bị cấm làm thú nuôi tại nước Mỹ. Một con cá lóc cảnh cỡ nhỏ cũng dài đến 25cm, và giống to nhất có thể dài gần 1m. Loài này có màu sắc và hoa văn rất nổi bật, mang tính thẩm mỹ cao nên được khá được ưa chuộng. Chúng là những kẻ săn mồi đáng gờm, thích sống ở vùng nước lợ, nước tù với điều kiện nước trung bình.

Cá Sói (Wolf Fish)

Cá sói còn có tên khoa học là Hoplias malabaricus / Hoplias curupira. Hàm răng của cá sói rất nhọn, cứng với sức cắn cực lớn. Nếu đặt cá sói chung bể với các loài khác, giống cá hung tợn này sẽ xông vào cắn xé bạn cùng bể.

Cá sói trên thị trường cá cảnh Việt Nam còn khá hiếm. Kích cỡ trung bình một con cá sói trưởng thành sẽ khoảng 24 – 40cm.

Jbl Novostick Xl Phù Hợp Các Loại Cá Cảnh Săn Mồi Lớn

JBL NovoStick XL 1000ml 400g phù hợp các loại cá cảnh săn mồi lớn. For large cichlids

– Model: JBL NovoStick XL

– Xuất xứ: Germany – Dung tích: 1000ml – Trọng lượng: 400g

– Thành phần: Ngũ cốc 32.10% ;Cá và phụ phẩm cá 26,20%; Rau quả 14,80%; Động vật thân mềm và động vật giáp xác 12,40%; Rau phụ phẩm 5,20%; Protein thực vật 4,90%; Men 2.50%; Dầu và chất béo 1,00%

– Dinh dưỡng: Protein thô 44,00%; Chất béo thô 8,00%; Chất xơ thô 1,50%; Tro thô 10,00%; độ ẩm 8.00%

– Phụ gia: màu thực phẩm Astaxanthin E161j, Colorant Iron Oxide Red E172, Antioxydants, E 306 (chiết xuất từ vitamin E tự nhiên); Vitamin, provitamins/ 1000g: Vitamin A 25000 I. E., Vitamin D3 2000 I. E., Vitamin E 300 mg, Vitamin C (ổn định) 200 mg.

– Cách cho ăn: Cho ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần ăn tùy thuộc vào mật độ, kích thước cá trong hồ cá mà cho nhiều hay ít.

Thức ăn JBL NovoStick phù hợp các loại cá cảnh săn mồi cichlid lớn ở Đông Châu Phi như: cyphotilapia và nhiều loài Haplochromis. Tỷ lệ protein/ chất béo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cá.

Thức ăn cho cá không làm đục nước.

JBL NovoStick Dễ dàng làm thực phẩm cho các loài cá cảnh ăn thịt lớn khác. Hàm lượng thịt có trong JBL NovoStick đủ cho cá.

Với vitamin C ổn định.

Đối với các loài cá săn mồi tỷ lệ protein/ chất béo thay đổi mạnh theo hướng tỷ lệ protein cao hơn. Thành phần thức ăn trong tự nhiên của các loài cá nhiệt đới chủ yếu là côn trùng và động vật giáp xác nên tỷ lệ protein/ chất béo khoảng 4: 1. Chỉ có những loài cá săn mồi cần hàm lượng protein cao hơn thông qua các loại thức ăn giàu protein mà chúng ăn. Thức ăn hàng ngày có tỷ lệ P / F tỷ lệ xấp xỉ. 12: 1. Thức ăn cho cá thường chứa quá nhiều chất béo! Đối với cá trong hồ cá nuôi làm cảnh, chúng thường ít hoạt động hơn trong môi trường sống tự nhiên của chúng, điều này dẫn đến sự thoái hóa mỡ và do đó khả năng dễ mắc bệnh hoặc tử vong. JBL đã điều chỉnh thức ăn giành cho cá có tỷ lệ P / F thích hợp.

Analytical components Crude protein 44.00 % Crude fat 8.00 % Crude fibre 1.50 % Crude ash 10.00 % moisture content 8.00 %

Additives

Colouring Astaxanthin E161j food colouring Colorant Iron Oxide Red E172

Antioxydants E 306 (natural vitamin E extracts)

Vitamins, provitamins and other chemically defined substances with a similar effect (per 1000 g) Vitamin A 25000 I. E. Vitamin D3 2000 I. E. Vitamin E 300 mg Vitamin C(stable) 200 mg

Composition Cereals 32.10 % Fish and fish by-products 26.20 % Fish protein concentrate Vegetables 14.80 % Molluscs and crustaceans 12.40 % Vegetable by-products 5.20 % Vegetable proteins 4.90 % Yeast 2.50 % Oil and fats 1.00 %

Food sticks for primarily carnivorous (meat eating) large fish. 6-7 mm diameter.

Exclusively made of proteins and fats from aquatic animals! Also suitable for predatory East African cichlids such as cyphotilapia and many haplochromis species.

Vitamins and natural extracts promote natural brilliant colouring.

For predatory fish species the protein/fat ratio shifts strongly towards a higher share of protein.

Săn Lùng Top 5 Cửa Hàng Cá Cảnh Sài Gòn Với Vô Vàn Giống Cá Độc Lạ

Du lịch Bangkok Thái Lan đừng bỏ lỡ Phố Ăn Uống Ở Bangkok Thái Lan

2. Cá rồng Hồng Anh – Cửa Háng Bán Cá Cảnh HCM

3. Thiên Đường Cá Cảnh – Cửa Hàng Cá Kiểng TPHCM

4. Cửa Hàng Cá Cảnh Trung Nguyễn – Cửa Hàng Bán Cá Cảnh Ở TpHCM

Cửa hàng cá cảnh Trung Nguyễn là địa chỉ bán cá cảnh và phụ kiện tại Bình Thạnh thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây chỉ bán trực tiếp không nhận ship nên các bạn muốn mua hàng nên tới tham quan cửa hàng.

Shop mở cửa vào 2 khung giờ là từ 9 – 13 giờ, sau đó là 16 – 20 giờ. Rất thuận tiện để bạn sắp xếp thời gian của mình.

Khá nhiều phụ kiện bạn có thể tìm thấy tại cửa hàng cá cảnh Sài Gòn này là đá rêu, hồ thủy tinh, cỏ nhân tạo,… Là địa chỉ bạn có thể tìm nhiều phụ kiện xinh sắn cho bể cá nhà mình đấy!

Địa chỉ cuối cùng cửa hàng cá cảnh Sài Gòn là khu chợ cá cảnh lâu đời tại con đường nhỏ Lưu Xuân Tín (Quận 5). Thế giới cá cảnh đúng nghĩa với nhiều loại cá cảnh và các phụ kiện, thuỷ sinh đa dạng. Ngôi chợ này tập trung hàng chục cửa hàng bán tất cả các loại cá cảnh. Và được biết là ngôi chợ này đã tồn tại được gần 45 năm kể từ năm 1975 mở ra do như cầu của chủ trang trại nuôi cá ở Sài Gòn.

Đa dạng các loài cá tại chợ cá Lưu Xuân Tín

Tại đây bạn có thể tìm thấy khá nhiều loài cá với mức giá đa dạng. Từ các loài phủ biến giá cả bình dân như như cá lia thia, cá 7 màu, cá ba đuôi,… Đến các loài hiếm thấy với giá tiền có thể lên tới mười mấy con số. Ngoài ra chợ cá Lưu Xuân Tín còn được biết đến như là địa điểm sỉ lẻ cá cảnh, để những chủ các tiệm cá cảnh rải rác khắp nơi trong thành phố tìm về, lấy hàng với giá sỉ.

Độc Đáo Nghề Lặn Biển Săn Cá Cảnh

Thợ lặn phải lặn xuống sâu từ 5 -7m và ở ngâm mình dưới đáy biển đến cả tiếng đồng hồ để săn bắt những con cá cảnh về bán cho khách đặt hàng.

Vài năm trở lại đây, cá cảnh biển được nhiều người săn đón và tìm mua về chơi nên việc kinh doanh, mua bán các loại cá này cũng rầm rộ. Cũng từ đây, nghề lặn biển “săn” cá cảnh cũng bắt đầu xuất hiện ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Những người làm nghề này đều là người dân địa phương, có người vì sức khỏe yếu, có người thì tuổi đã cao không theo được những chuyến đi dài ngày trên biển nên chuyển qua làm nghề này.

So với công việc bạn thuyền trên những chuyến tàu lớn, thu nhập có phần ít hơn những ít ra nghề này cũng tạo công ăn việc làm cho một phần lao động địa phương.

Theo những người làm trong nghề, không phải lúc nào cũng có thể đi lặn cá cảnh mà chỉ những khi có khách đặt hàng hoặc điều kiện thời tiết thuận lợi thì họ mới bắt đầu công việc. Đó là những ngày trời quang mây tạnh, sóng biển êm nhẹ, nước trong mới có thể bắt được cá.

Phương tiện đánh bắt của họ chỉ đơn giản gồm 1 chiếc thuyền nhỏ công suất chỉ vài chục CV, 1 tấm lưới dài tầm trên dưới 1m, 1 bộ đồ bảo hộ, ống cấp khí nén, 1 dây đeo chì, bình nước loại 21 lít là có thể ra khơi. Thông thường, mỗi thuyền chỉ đi 2 người và ra đến khu vực cách bờ từ 1 – 2 hải lý, nơi có độ sâu từ 5 – 7m để “săn” cá.

Tầm 5h sáng, các thợ lặn chạy thuyền ra khơi để hành nghề. Sau khi đeo các trang thiết bị cần thiết, họ bắt đầu công việc của mình. Những người làm nghề này cho biết, thông thường họ bắt các loại cá cảnh ở độ sâu từ 5 – 7m, ẩn mình ở trong những rạn san hô và dùng lưới vây để bắt.

Bên cạnh đó, việc bắt cá cảnh này hoàn toàn dùng bằng phương pháp thủ công, không dùng hóa chất gì nên để chọn và bắt được các giống cá cảnh phù hợp mất rất nhiều thời gian. Do đó mà các thợ lặn thường mất cả tiếng đồng hồ ở dưới nước. Không những vậy, họ cũng có 1 quy tắc là với những con cá mang trứng bị dính lưới dù đẹp, có giá trị cao nhưng đều được thả lại biển.

Ông Phạm Văn Đỉnh (55 tuổi, thợ lặn cá cảnh ở huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: “Trước đây, tôi thường đi theo các tàu lớn ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt hải sản. Bây giờ già cả rồi, không đi nổi nữa nên về làm nghề lặn cá cảnh này kiếm tiền qua ngày. Ngày bình thường thì mỗi người kiếm được vài trăm ngàn, ngày gặp may thì được tiền triệu”.

Sở dĩ có ngày bình thường và ngày may mắn như lời ông Đỉnh là do cá cảnh biển rất nhiều loại. Có con chỉ có giá vài chục ngàn nhưng có con lên đến tiền trăm. Ngày nào may mắn gặp được những con cá có giá trị thì thu nhập của thợ lặn cũng vì thế mà tăng lên.

Được biết, công việc lặn cá cảnh này chỉ kéo dài trong vài giờ đồng hồ, dù bắt được ít hay nhiều thì cứ đến khoảng 12 giờ trưa, các thuyền đánh bắt lại quay về bờ để nhập cá lại cho người thu mua.

Nhìn những con cá óng ánh đủ màu sắc được thu mua hết khi đánh bắt về thì ai cũng tưởng là công việc dễ kiếm tiền. Tuy nhiên, khi biết rằng họ phải lặn sâu xuống biển cả tiếng đồng hồ như thế không phải ai cũng làm được mà phải là những người thợ lặn kinh nghiệm. Bởi thế mà hiện nay tại Lý Sơn cũng chỉ có hơn 10 người làm nghề này.

Lê Khánh