Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá La Hán Đẹp

2. Màu sắc.

Cá La hán rất đa dạng về màu sắc nhưng quan trọng nhất vẫn là độ sâu màu và độ sáng. Được đánh giá cao nhất là những con con có màu đỏ bao trùm toàn bộ cái đầu tròn và phần lớn cơ thể. Màu lý tưởng của cá La hán là màu đỏ nổi bật từ má đến vùng bụng.

3. Hoa:

Hoa và châu cá La hán là những vảy màu lấp lánh tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ. Có 3 cấp đô đánh giá những đốm châu và hoa văn trên trên thân thể cá La hán. Nếu châu lấp lánh, hoa văn kéo dài từ đuôi bao trùm 3/4 cơ thể theo một mẫu liên tục thì được coi là thứ bậc 1. Nếu là 1/2 cơ thể là thứ bậc 2, ít hơn là thứ bậc 3, tuy nhiên việc xếp hạng còn tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố như chữ 2 bên thân có sự cân đối hay không? Hình hoa văn có ý nghĩa hay ấn tượng gì không?

4. Vân.

Là những đốm đen đậm, trải dài trên thân trông giống những hàng chữ Hán. Vân càng giống chữ Hãn có ý nghĩa, càng rõ nét càng có giá trị.

5. Đầu.

Đầu gù càng lớn càng được ưa chuộng ( nhưng đầu cần phải cân đối với hình dáng và kích cỡ của cá). Đầu cá thường phát triển theo tuổi của cá đực và sự chăm soc thich hợp. Phía trán và đỉnh đầu phải nổi lên tròn trịa cân đối. Một con cá thật sự oai phong, khoẻ mạnh nếu có một chiếc u gù lớn. Với người châu Á thì một con cá có cái đầu to mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân, thể hiện sự tài hoa, nghệ thuật nuôi và chăm sóc cá cũng như niệm tự hào của chủ nhân.

6. Mắt.

Nằm ở vị trí 2 bên đầu, mắt tròn và mi mắt lanh lợi thể hiện con cá khoẻ mạnh. Mắt không lồi.

7. Vây và đuôi.

Ở vị trí thẳng đứng. Đuôi mở rộng và kéo dài một cách tròn trịa. Vây lưng và vây bụng phải căng, chóp vây phải kéo càng dài càng tốt. Màu của vây đuôi phải rực rỡ. Những xương đuôi và vây không bị những đốt gãy cong xương…. Vây và đuôi phải khít nhau

Chuyên mục: Tư vấn kỹ thuật chăm cá cảnh

Những Tiêu Chuẩn Và Cách Chọn Cá La Hán Con

Cá la hán luôn thu hút được người chơi cá cảnh bởi vẻ đẹp rực rỡ và hình dáng đầu gù có một không hai của cá la hán trưởng thành. Việc chọn nuôi cá la hán con không những chi phí thấp mà người nuôi còn để trải nghiệm sự thú vị trong quá trình thay đổi từ một con cá con bình thường hình thành lên một chú cá la hán đẹp thu hút, bên cạnh đó cũng là để rèn luyện tay nghề kinh nghiệm nuôi cá cảnh.

Cá la hán thái đỏ 2 tháng tuổi

Tuy nhiên, quá trình kiếm chọn cá con để nuôi, chúng ta có thể mua phải những con cá không đạt chuẩn, ngay cả những cao thủ chơi cá cảnh cũng khó lòng có sự lựa chọn đúng, bởi cá la hán đẹp hay không thì 70% là do di truyền, 30% còn lại là do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc.

Cá la hán bố mẹ mang gien tốt về hình dáng và màu sắc

Lựa chọn để mua cá la hán con khó hơn rất nhiều so với cá la hán trưởng thành hoặc cá la hán có kích cỡ khoảng từ 2 ngón tay trở lên. Khi mua cá la hán trưởng thành chúng ta còn có thể dựa trên các tiêu chuẩn như : hình dáng, màu sắc, châu, vân, đầu gù, mắt, vây và đuôi.. nhưng khi mua cá la hán con, vì chúng còn rất nhỏ nên khó có thể định được màu sắc, đầu gù hay châu và khó lường được con cá nào nuôi lớn hơn sẽ đẹp. Tuy thế, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau để có thể mua được cá la hán bột đẹp sau này.

Thứ nhất, bạn nên mua cá la hán con ở những cửa hàng uy tín, chuyên nhập cá từ nước ngoài. Những giống cá la hán được nhập từ Thái Lan, Singapore hay Malaysia thường được chọn lọc kĩ về chủng loại, được lai và nuôi dưỡng với bí quyết riêng nên hay có nổi đầu gù và màu sắc cơ bản từ lúc chúng còn khá nhỏ , chúng ta nên quan sát kĩ trước khi quyết định mua.

Cá la hán thái đỏ bột giống tốt

Thứ hai, người mua nên tới cửa hàng chuyên bán cá la hán để coi tận mắt cặp cá cha mẹ trước khi chọn mua cá la hán nhỏ để biết rõ gien bố mẹ, các đặc điểm của bố mẹ chúng ra sao. Mục đích của việc này là để biết dòng giống của cá con, chúng thuộc loại cá la hán thái xanh, cá la hán thái đỏ, hay cá la hán thái lan…; cá bố mẹ có hội tụ đủ các yếu tốt về hình dáng đầu gù, màu sắc, vây, châu.. hay mà người mua cần chọn hay không. Bạn không nên mua hoặc hạn chế mua cá la hán con có cha mẹ đồng huyết vì lứa cá con đó sẽ có gien xấu kém phát triển, đây chính là kinh nghiệm được chia sẻ lại bởi những người nuôi cá la hán lâu năm mà bạn nên lưu ý.

Thứ ba, người mua nên chọn lấy những con cá lớn nhất bầy, kích thước cũng là yếu tố quan trọng nhất nhì khi chọn mua. Dù phải trả giá đắt hơn những con khác nhưng bạn vẫn nên mua cá có tuổi từ 1-2 tháng và mua những con cá la hán to nhất bầy vì cá thể đó thường được thừa hưởng, hội tụ những gien tốt nhất của bố mẹ chúng như : đầu gù, châu sáng, vẻ đẹp rực rỡ… bên cạnh đó, chúng còn là những cá thể có sức đề kháng tốt và tốc độ sinh trưởng nhanh; ngoài ra, những con cá lớn nhất đàn thường là cá đực. Ví dụ, khi bạn chọn mua cá la hán thái đỏ, bạn nên mua khi chúng có kích thước từ 2 ngón tay trở lên, chọn những con cá có thân và miệng ngắn, vây có độ to vừa phải và phù hợp với lứa tuổi, những con cá đực thì hay có vết đen trên vây lưng và thường hung dữ hơn những con cá khác trong bầy.

Thêm vào đó, bạn nên quan sát lâu và chọn ra những con cá la hán nhỏ bơi linh hoạt, nhanh và năng động nhất trong bầy vì điều đó chứng tỏ chúng có sức khỏe tốt; không nên chọn chỉ bởi ngoại hình chúng đẹp bởi vì dù có ngoại hình mà bạn ưng ý nhưng trông chúng bơi lội chậm chạp, uể oải thì có thể là chúng mang mầm bệnh hoặc gien không tốt.

Ngoài ra, bạn nên chú ý tới đầu bướu của cá, chúng là đặc điểm quan trọng và khác biệt nhất của cá la hán thái, bạn nuôi cá có đầu gù càng lớn thì con cá la hán đó càng có giá trị. Nếu cá bố mẹ đầu có bướu lớn thì bầy con của chúng sẽ thừa hưởng được cái gien kinh điển này của giống dòng. Tuy nhiên, đầu gù của cá to hay nhỏ cũng ảnh hưởng nhiều từ quá trình chăm sóc, dinh dưỡng và môi trường sống.

Cuối cùng là một lưu ý nhỏ nữa khi bạn chọn cá la hán thái đỏ bột : nếu cá con trên 2 tháng tuổi thì thân nó đã bắt đầu ửng sắc chứ không phải màu sắc nhợt nhạt, hoặc bạn cũng có thể chọn những con cá la hán thái mình trong vắt.

Tuy nhiên nếu trong bây xuất hiện những con có màu sắc trổ quá sớm thì chắc chắn rằng đó chính là con mái và đây là điều bạn cần tránh nếu bạn là người thật sự có nhu cầu nuôi cá cảnh. Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn được những chú cá la hán con ưng ý nhất!

Cách Chọn Cá La Hán Đẹp Qua 9 Tiêu Chí

Có cách chọn cá la hán đẹp và khỏe mạnh là vấn đề hết sức cần thiết đối với người nuôi cá. Có nhiều trường hợp, khi quan sát những con cá La Hán ở cửa hàng thì thấy chúng rất khỏe mạnh, nhưng khi về đến nhà chúng lại phát bệnh, bỏ ăn… Vì vậy cần phải biết phân biệt và chọn lựa những chú cá vừa có hình dáng đẹp và vừa khỏe mạnh, để khi đem về nuôi chúng phát triển một cách bình thường.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều giống cá La Hán với những cái tên rất ấn tượng như Ngôi Sao May Mắn, Khỉ Vàng, Kim Cương Xanh, Kinh Kamfa… Tuy nhiên, khi mua cá nên chọn những con cá thực sự xinh đẹp và khỏe mạnh chứ không nên chọn theo cái tên mỹ miều của chúng.

Nên mua cá La Hán ở đâu

Khi mua cá La Hán về nuôi, nên chọn cá ở những cửa hàng lớn có uy tín. Những nơi này họ thường kiểm nghiêm và lựa chọn những con cá có chất lượng tốt.

Không nên mua cá rẻ tại các cửa hàng nhỏ, vì những con cá này thường không được kiểm nghiệm, chúng dễ mắc bệnh khi đem về nuôi.

Nếu có thể thì nên mua của những người nuôi cá gần nơi bạn ở là tốt nhất, vì cá quen với điều kiện nước của khu vực nên dễ nuôi hơn.

Cách chọn cá La Hán như thế nào?

Cá la hán đẹp chiếm trên 70% là do di truyền còn lại do cách nuôi dưỡng tốt, vì vậy, trước khi mua cá phải biết rõ nguồn gốc của chúng, và phải chọn những con có cái đầu gù lớn. Và trong quá trình nuôi phải có chế độ ăn và chăm sóc hợp lý để cá có cái đầu gù to và đẹp.

Khi chọn mua cá La Hán cần lưu ý những điều sau đây:

Kích cỡ và độ tuổi: Trong một bầy cá, nên chọn những con có kích cỡ lớn nhất, vì chúng có sức đề kháng tốt, đồng thời tốc độ sinh trưởng cũng nhanh hơn so với những chú cá có kích thước bé hơn. Đa số các nghệ nhân thường chọn những chú cá khoảng 2-3 tháng tuổi, vì khi chọn nuôi cá trong độ tuổi này bạn sẽ tận mắt nhìn thấy được sự thay đổi từ hình dáng, màu sắc và những chi tiết trên cơ thể của chúng. Đây là điều hết sức thú vị của người nuôi cá.

Cái đầu gù: Cái đầu gù là bộ phận rất quan trọng của cá La Hán, là tiêu chuẩn hàng đầu trong việc chọn lựa cá La Hán. Cá có cái dầu gù càng lớn thì càng có giá trị. Khi đạt kích cỡ khoảng 6cm, có thể thấy trên đầu mỗi con cá La Hán có một chút thịt nhô lên, và khi cá càng lớn thì cái đầu gù càng lớn theo. Tuy nhiên cái đầu gù lớn đến cỡ nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: gen di truyền từ bố mẹ, chế độ ăn, cách thức chăm sóc…

Màu sắc và hoa văn: Màu sắc và hoa văn tạo nên sự hấp dẫn của loài cá La Hán. Vì vậy, khi mua nên chọn những chú cá có màu sắc sặc sỡ, có hoa văn lạ mắt (giống hình chữ Hán) và phủ nhiều trên cơ thể thì càng tốt. Màu sắc phải thật đều đặn, không có chút khuyết điểm nào, màu lí tưởng của cá la hán là màu đỏ nổi bật từ má đến vùng bụng.

Châu: Châu cá la hán là những vảy màu lấp lánh tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ.

Hình dáng: cá la hán đẹp phải có thân hình dày, hình oval. Bụng đầy đặn và không có nếp gấp

Vây cá: Nên chọn những con cá có bộ vây mượt mà và không bị rách. Đặc biệt vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi phải luôn dựng đứng và có những tia màu rõ ràng hình vương miệng.

Mang cá: Nên chọn những chú cá có các sợi mang rõ ràng, màu sắc hồng tươi, hô hấp đều đều.

Mắt cá: Một con cá có đôi mắt khỏe mạnh phải có nhãn cầu khỏe mạnh và giác mạc trong suốt, mắt nằm ở vị trí hai bên đầu, mắt tròn và mi mắt lanh lợi.

Hậu môn: Nên chọn những chú cá có hậu môn chặt chẽ, không bị sung huyết màu đỏ và nhô lên ở bên ngoài.

Tiêu Chuẩn Cá Betta Plakat Đẹp

Đề xuất mới về tiêu chuẩn plakat Tác giả Joep Van Esch – Nguồn http://www.bettas4all.nl & Flare! 4/2008

Giới thiệu Cá betta đuôi ngắn ngày càng phổ biến hơn trong thế giới betta bởi vì dáng vẻ gọn gàng, khỏe mạnh của chúng. Chúng thường có lợi thế hơn so với betta đuôi dài ở khả năng mang bộ vây cả đời và ít bị bệnh thối vây. Cá betta đuôi ngắn, thường gọi là plakat có quan hệ gần với betta hoang dã Betta splendens. Qua nhiều thế hệ, những nhà lai tạo Thái Lan lai tạo loại cá hoang với mục đích phát triển khả năng và cách thức chiến đấu, độ bền, kích thước và màu sắc. Cách lai tuyển chọn này tạo ra các dạng màu sắc và đuôi mà chúng ta biết ngày nay.

Trong nhiều năm trời, plakat truyền thống (bất đối xứng) là thể loại duy nhất trong các triển lãm về cá betta nhưng rồi cơn sốt cá halfmoon đã kéo theo sự phát triển của dạng cá đuôi ngắn. Việc lai xa cá plakat truyền thống với halfmoon đuôi dài tạo ra cá halfmoon plakat. Hình dạng bên ngoài của chúng là bất đối xứng và bao gồm đặc điểm của cả hai dòng plakat truyền thống (bất đối xứng) và halfmoon. Bên cạnh sự phân nhánh của tia đuôi, việc lai xa với cá halfmoon cũng làm gia tăng phân nhánh ở vây hậu môn và vây lưng do đó ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước của chúng. Cả hai loại plakat đều là dạng bất đối xứng không chỉ bởi vì các tia phân nhánh ở viền (phần rìa) của đuôi mà còn bởi chiều dài và hình dạng của vây hậu môn và vây lưng. Vào năm 2005, IBC chính thức phân biệt plakat truyền thống (bất đối xứng) và plakat cảnh bất đối xứng bằng cách tạo ra một tiêu chuẩn riêng cho hai thể loại này.

Khi lai với cá halfmoon đuôi dài, mục đích chính là tạo ra cá có hình dạng đối xứng. Sự ưa chuộng ngày càng gia tăng đối với plakat cảnh bất đối xứng dẫn đến sự hình thành của một loại plakat khác, plakat cảnh đối xứng. Đây là loại cá đuôi ngắn tương đồng với halfmoon đuôi dài và thường được gọi là “shortmoon” (tiểu bán nguyệt). Vào năm 2007, thể loại này được IBC chính thức công nhận là thể loại plakat thứ ba.

Tiêu chuẩn hình dạng

Plakat truyền thống (bất đối xứng):

* Hình dạng tổng thể: hình dạng bất đối xứng chủ yếu gây ra bởi kích thước và hình dạng của vây hậu môn tuy nhiên độ rộng, độ dài và hình dạng của vây bụng và vây lưng cũng đóng một vai trò quan trọng.

* Thân: plakat truyền thống (bất đối xứng) có thân hình thuôn dài nhất trong số ba thể loại plakat. Thân không nên quá to hay quá nhỏ so với bộ vây. Lưng nên trơn tru, không lồi lõm. Phần thân sau gần như đối xứng (giống như hình phản chiếu qua đường trung tâm) với gốc đuôi mạnh mẽ. Vảy phải thật đều.

* Vây lưng: phải tròn trịa hay hơi nhọn về phía sau. Gốc vây lưng bằng khoảng 1/3 kích thước vây hậu môn. Phần chóp của vây lưng chồng lên phần trên của đuôi. Những tia đầu tiên của vây lưng không nên quá ngắn. Vây lưng không được chồng lên thân.

* Đuôi: nên xòe 180 độ với cạnh đuôi tròn. Đuôi hình tròn hay chóp át bích. Trường hợp đuôi hình át bích, phần chóp nên nằm ở chính giữa đuôi. Chiều dài của tia vây nằm chính giữa đuôi nên bằng một nửa kích thước vây hậu môn (trường hợp đuôi át bích có thể dài hơn một chút). Đuôi xòe rộng nhờ sự phát triển của màng vây giữa các tia vây. Đuôi lý tưởng nên phân nhánh sơ cấp (2 nhánh).

* Vây hậu môn: có dạng hình thang với phần trước ngắn hơn so với phần sau (chóp). Phần trước hơi tròn trong khi phần sau phải nhọn. Tia dài nhất của vây hậu môn nên gấp đôi cạnh đuôi (~ 2/3 kích thước vây hậu môn). Khi giương lên, phần vây phía trước nên hướng ra trước một chút và phần phía sau hơi chồng lên phần dưới của đuôi.

* Vây bụng: hình dạng tương tự hai thanh kiếm với mặt lưỡi hướng về phía sau. Vây bụng dài và mảnh, đều và không bắt chéo nhau. Chiều dài của vây bụng nên từ 2/3 đến 3/4 kích thước của vây hậu môn.

* Vây ngực: như những loại betta cảnh khác.

Plakat cảnh bất đối xứng:

* Hình dạng tổng thể: hình dạng bất đối xứng chủ yếu gây ra bởi kích thước và hình dạng của vây hậu môn tuy nhiên độ rộng, độ dài và hình dạng của vây bụng và vây lưng cũng đóng một vai trò quan trọng.

* Thân: plakat cảnh bất đối xứng có thân hình tròn trĩnh hơn plakat truyền thống (bất đối xứng). Thân không nên quá to hay quá nhỏ so với bộ vây. Lưng nên trơn tru, không lồi lõm. Phần thân sau gần như đối xứng (giống như hình phản chiếu qua đường trung tâm) với gốc đuôi mạnh mẽ. Vảy phải thật đều.

* Vây lưng: phải có dạng bán nguyệt xòe ra như chiếc quạt. Gốc vây lưng bằng khoảng 1/2 kích thước vây hậu môn. Trường hợp lý tưởng, vây lưng phải hơi chồng lên phần trên của đuôi. Những tia vây đầu tiên (gần phía đầu) phải có kích thước tương đương với các tia khác và hướng về phía trước. Cạnh phía trước có thể sắc hoặc hơi tròn. Vây xòe rộng nhờ sự gia tăng phân nhánh của các tia vây và có thể nhờ cả ở số lượng tia vây. Vây lưng không được chồng lên thân.

* Vây hậu môn: có dạng hình thang với phần trước ngắn hơn phần sau. Vây hơi lài từ trước ra sau và không có chóp nhọn. Tia dài nhất của vây hậu môn nên gấp đôi cạnh đuôi. Khi giương lên, phần vây phía trước nên hướng ra trước một chút và phần phía sau hơi chồng lên phần dưới của đuôi.

* Vây bụng: hình dạng tương tự hai thanh kiếm với mặt lưỡi hướng về phía sau. Vây bụng mập mạp, đều và không bắt chéo nhau. Chiều dài của vây bụng nên bằng tia dài nhất của vây hậu môn.

* Vây ngực: như những loại betta cảnh khác.

Plakat cảnh đối xứng:

* Hình dạng tổng thể: hình dạng đối xứng chủ yếu gây ra bởi kích thước và hình dạng của vây hậu môn tuy nhiên độ rộng, độ dài và hình dạng của vây bụng và vây lưng cũng đóng một vai trò quan trọng.

* Thân: plakat cảnh đối xứng có thân hình mạnh mẽ và dày hơn plakat cảnh bất đối xứng. Thân không nên quá to hay quá nhỏ so với bộ vây. Lưng nên trơn tru, không lồi lõm. Phần thân sau gần như đối xứng (giống như hình phản chiếu qua đường trung tâm) với gốc đuôi mạnh mẽ. Vảy phải thật đều.

* Vây lưng: phải có dạng vuông vức nhờ việc gia tăng số lượng tia vây và sự phân nhánh của tia vây. Gốc vây lưng bằng khoảng 3/4 kích thước vây hậu môn. Điều quan trọng là kích thước và hình dạng của cả hai không được phá vỡ hình dạng tổng thể. Trường hợp lý tưởng, vây lưng phải hơi chồng lên phần trên của đuôi. Những tia vây đầu tiên (gần phía đầu) phải có kích thước tương đương với các tia khác và hướng về phía trước. Cạnh phía trước nên sắc. Vây lưng không được chồng lên thân.

* Vây hậu môn: có dạng vuông vức song song với thân. Chiều dài các tia vây xấp xỉ với cạnh đuôi và chiều cao của vây lưng để duy trì hình dạng đối xứng. Khi giương lên, phần vây phía trước nên hướng ra trước một chút và phần phía sau hơi chồng lên đuôi.

* Vây bụng: hình dạng tương tự hai thanh kiếm với mặt lưỡi hướng về phía sau. Vây bụng mập mạp, đều, không bắt chéo nhau và cân xứng với những vây khác để duy trì hình dạng đối xứng. Chiều dài tối đa của vây bụng nên bằng 1/3 kích thước vây hậu môn.

* Vây ngực: như những loại betta cảnh khác.

Phần phụ lục

Phần I Tiêu chuẩn về plakat rất độc đáo so với những tiêu chuẩn khác vì cả ba loại cá đuôi ngắn này đều được công nhận là những thể loại riêng biệt. Trong trường hợp lý tưởng, như mô tả trong từng tiêu chuẩn, cả ba thể loại này rất dễ phân biệt nhưng trên thực tế mọi người thường hay nhầm lẫn. Bởi vì từ thể loại này phát triển thành thể loại kia qua nhiều năm trời lai tuyển chọn cho nên cũng có những loại “trung gian” ra đời. Trong các cuộc triển lãm, đôi khi rất khó khăn để xác định cá thuộc về thể loại nào. Trường hợp đó cá sẽ được xếp vào thể loại mà nó có ít lỗi nhất. Cần hết sức lưu ý rằng những con cá như vậy chưa phải là cá chất lượng hàng đầu nhưng thường là chất liệu tốt để lai tạo với mục đích tạo ra dòng cá chất lượng hơn.

Phần II Với mục đích lai tạo và phát triển dạng đuôi halfmoon hoàn hảo, các nhà lai tạo cá betta tuyển chọn cá của mình dựa trên hàng loạt đặc điểm chẳng hạn như cạnh đuôi/tia vây thẳng và phân nhánh mạnh. Để đạt được mục tiêu này và cải thiện các tính trạng, cá thường xuyên được lai cận huyết. Mục tiêu lai tạo cá halfmoon hoàn hảo thông qua phương thức lai tạo này làm nảy sinh một yếu tố mà nó ảnh hưởng đến các loại betta cảnh như chúng ta thấy ngày nay, yếu tố “đuôi hoa”.

Mặc dù có rất nhiều dạng đuôi hoa ở nhiều cấp độ khác nhau, đặc điểm chính của đuôi hoa là phân nhánh tia vây trên các vây lẻ quá mạnh khiến ảnh hưởng đến hình dạng tổng thể của bộ vây. Ở dạng cực hoa, đuôi thường có hình thoi/hoa. Các tia vây bên ngoài thường bị cong vẹo về phía trước. Tuy nhiên, tiêu chuẩn về đuôi của cá halfmoon quy định rằng đuôi phải có hình chữ D với các tia vây thẳng.

Những đặc điểm thường đi đôi với cá “đuôi hoa” gồm:

Đối với các thể loại plakat được mô tả trong tiêu chuẩn, những vấn đề như trên hầu như được phát hiện ở các thể loại plakat cảnh đối xứng và plakat cảnh bất đối xứng bởi vì mối liên hệ của chúng đối với dạng đuôi halfmoon. Một khi các tiêu chuẩn được mọi người hiểu một cách thấu đáo, dạng đuôi cực hoa sẽ không còn chỗ đứng trong các cuộc triển lãm và trong một số trường hợp có thể bị loại ngay từ đầu.

Ghi chú Phân biệt “phân nhánh sơ cấp” (tức 2 nhánh) khác với “nhánh sơ cấp” (tức nhánh đầu tiên).

Nguồn: http://www.diendancacanh.com

Chuẩn Bị Bể Cho Cá La Hán Đẻ

Chuẩn bị bể cho cá la hán đẻ, sinh sản

Bể có kích thước khoảng 90cm X 60cm X 45cm là vừa cho một cặp cá đẻ. Bể cá đẻ cũng cần trang bị các thiết bị như máy sưởi ấm để giữ nhiệt độ luôn ở mức 28°c, máy sục khí để cung cấp đủ oxy cho cá con. Trong thời kỳ cá con vừa nở, không nên dùng máy lọc nước vì cá con dễ bị máy hút lên và chết trên máng lọc.

Có thể đặt một tấm gạch men vào đáy bể để cá đẻ trứng lên đó. Sau đó dùng một tấm kiếng (hay tấm lưới) đặt vào giữa bể để tạo thành 2 ngăn riêng biệt cho cá mái và cá trống. Bể cá đẻ phải có nắp đậy, mặt trước và hai mặt bên phải được che kín để cá không bị phân tâm do các nhân tố bên ngoài như tiếng ồn, bóng người, ánh sáng…

Bể cá la hán đẻ phải dặt nơi yên tĩnh, nơi ít người qua lại, không bị ngược sáng, tốt nhất là ánh sáng trong hồ sáng hơn bên ngoài.

Yêu cầu về nước và thức ăn cho cá đẻ Nước cho cá đẻ

Nước cho cá đẻ cũng giống như các bể cá khác, cũng phải được xứ lý để loại bỏ tạp chất độc hại trước khi sử dụng. Nên sử dụng máy lọc nước để đảm bảo môi trường nước cỏ chất lượng tốt cho cá đẻ. Ngoài ra, cũng cần trang bị máy sục khí ôxy, máy điều hòa nhiệt độ…

Nhiệt độ môi trường nước cho cá đẻ phải giữ ổn định ở mức 28°c. Độ pH bằng 7 là thích hợp.

Thức ăn cho cá la hán đẻ

Vào mùa sinh sản, trước khi đẻ, cá ăn nhiều hdn bình thường. Thời gian này cần phải cho cá ăn các loại thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là phải giàu chất đạm để cá mái đẻ nhiều trứng và cá trống dồi dào tinh trùng. Các loại thức ăn giàu chất đạm như trùn chỉ, lăng quăng, thức ăn dạng viên… Nếu thức ăn cho cá đẻ không cân bằng, thiếu chất đạm thì có thể cá sẽ ăn trứng sau khi đẻ và thậm chí ăn cả cá con.

Cặp cá đẻ cần phải được cho ăn với chế độ ổn định, ví dụ nếu chúng dược cho ăn hàng ngày thì cần phải giữ nguyên như vậy cho đến lúc đẻ, không nên thay đổi số lần cho ăn trong ngày cũng như lượng thức ăn ở mỗi lần cho ăn.

Chọn cá la hán bố mẹ

Để có đàn cá con khỏe mạnh và có những nét đặc trưng theo ý mình cần phải chọn cặp cá bố mẹ khỏe mạnh, có màu sắc và hoa văn đẹp, và không có khuyết tật.

Nhằm tránh tình trạng đồng huyết ảnh hưởng đến đàn cá con sau này, không nên chọn cá bố mẹ có quan hệ quá gần gũi.

Cho cá bắt cặp đẻ

Khi bước vào thời kỳ sinh sản, cá mái sẽ có những biểu hiện như bỏ ăn, hoặc ăn ít, cơ quan sinh dục hiện rõ ở phần bụng… Lúc này bắt con cá trống cho vào một ngăn bể (đã được chuẩn bị trước), và cho nó nửa ngày để thích nghi với môi trường mới. Sau đó bắt cá mái cho vào ngăn bể còn lại.