Tiệm Cá Cảnh Quy Nhơn / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Làng Nghề Hấp Cá Ở Quy Nhơn

(Gotrangtri.vn) Làng nghề hấp cá ở Quy Nhơn là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời mang đậm dấu ấn miền Trung.

Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với nguồn cá dồi dào, giá rẻ với những bãi biển xinh đẹp.

1. Giới thiệu làng nghề hấp cá Quy Nhơn

Chạy dọc theo dải chữ S Việt Nam, theo những bước chân khám phá bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của những làng nghề truyền thống nổi tiếng của Việt Nam.

Và làng hấp cá Quy Nhơn cũng là một trong những làng nghề truyền thống mang đậm dấu ấn của người miền Trung và được nhiều người biết đến.

Đến với chợ cá ven bến Hàm Tử, bạn sẽ bắt gặp ngay mùi cá hấp thơm nồng tỏa ra từ cả chục lò hấp cá lớn nhỏ khác nhau.

Hàng chục tấn cá cơm, cá nục tươi xanh đã cập bến và được sơ chế để đưa ngay vào lò hấp sao cho giữ trọn độ tươi ngon, với vị béo nồng của hải sản.

Trải qua hơn nửa thế kỷ, làng nghề hấp cá ở Quy Nhơn đã được ươm mầm và cha truyền con nối từ bao nhiêu thế hệ nối tiếp nhau.

2. Các hoạt động làng nghề hấp cá Quy Nhơn

Khi cá được đem về, những nhân công ở đây sẽ phải làm sạch cá qua những công đoạn như: đánh vảy, mổ ruột, cắt lát và sau đó xếp vào ngăn nắp trên các rổ tre để chờ cho vào lò hấp.

Vì phải làm thật nhanh với số lượng lớn nên nếu người thợ không cẩn thận mà chỉ sơ sểnh một chút là có thể bị đứt tay ngay tức khắc.

Khi cá đã qua sơ chế sẽ được đưa lần lượt vào lò hấp với nước đang sôi sùng sục trên bếp.

Nhiệm vụ của những người hấp cá là phải theo dõi thường xuyên nồi hấp cũng như lượng muối cho vào vừa đủ để đạt chuẩn cũng như đảm bảo được vị của cá sau khi phơi xong thơm ngon, để được lâu dài.

Có những lúc, khói phả lên khá nóng nhưng người thợ vẫn phải vững tay để giữ được chắc vỉ hấp trên bếp.

Đối với làng nghề hấp cá Quy Nhơn thì nước hấp sẽ được pha theo công thức bí truyền để đảm bảo được vị đậm đà của cá biển.

Thời gian hấp cá của mỗi loại cũng sẽ được căn chỉnh hợp lý để cá chín tới vừa đảm bảo thịt dai, vừa giữ nguyên được vị ngon.

Người thợ chính của lò hấp phải có sự dẻo dai và khỏe khoắn. Rất ít ai như người phụ nữ này làm công việc thợ chính của lò hấp.

Trước đây, cơ sở hấp là chỉ sử dụng những chiếc thùng nhựa lớn được xếp thành dãy chứa đầy nước đá.

Cá nục, cá cơm, cá mực, cá sọc dưa, cá ngừ tươi xanh đã được kéo từ thuyền về đem ngâm ngay vào những thùng nước đá. Sau đó sử dụng đồ gia dụng vớt ra để ráo, ra vỉ và đưa vào lò hấp.

Người thợ hấp cá sẽ nhấc bổng sọt cá tầm 10 kg lên cao tận 1,2 m để cho vào nồi nước sôi rồi lắc sọt cá sao cho ngập đều nước.

Đợi đến khi chín và vớt ra mang đến nơi tập trung. Các công đoạn này được người thợ thao tác cả ngày liên tục.

Các lò hấp rực lửa từ khoảng 5h sáng. Vào những ngày nóng bức, nhiệt độ của không gian quanh bếp lên đến tận 50 – 60 độ C.

Ngọn lửa tỏa nhiệt khiến bạn cảm nhận được sự bỏng rát tay chân, mặt mũi, nếu không quen sẽ cảm thấy khó thở, tức ngực.

Thu nhập từ công việc này khoảng từ 100.000 – 200.000 đồng một ngày giúp họ trang trải được cuộc sống.

Và nghề hấp cá cũng chính là nghề sinh nhai, làm động lực để họ vượt qua được cái nóng hầm hập của lò hàng ngày.

Nhiều người dân nơi đây đều cho rằng nếu bỏ nghề hấp cá – Làng nghề truyền thống của ông cha sẽ thấy rất tiếc và buồn.

Vì thế, tuy vất vả nặng nhọc là như thế nhưng họ vẫn duy trì làng nghề hấp cá Quy Nhơn đến tận ngày hôm nay.

Sau một ngày làm việc, hầu hết mọi người vệ sinh sạch sẽ không gian chế biến. Mùi đặc trưng của lò hấp cá sẽ ám vào quần áo, đầu tóc đến mức khó có thể tẩy sạch hết được.

Thế nhưng, hàng ngày được cần mẫn với công việc hấp cá thì người dân Quy Nhơn lại cảm thấy vui vẻ, mọi khó khăn nặng nhọc đều xua tan.

Để cho làng nghề ngày càng phát triển hơn nữa, Quy Nhơn đã nhanh chóng xúc tiến và đưa những tour có chương trình khám phá, trải nghiệm làng nghề cá hấp Quy Nhơn.

Đến đây, du khách có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm trực tiếp từng công đoạn của nghề hấp cá và hiểu thêm được cuộc sống của ngư dân ven biển nơi đây.

Đồng thời bạn sẽ được chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp lung linh nhất hiện nay đấy ạ!

Thẻ bài viết: Làng gốm cổ Trù Sơn, văn hóa, văn hóa thủ công mỹ nghệ

Top 9 Cửa Hàng Bán Cá Cảnh Uy Tín Tại Quy Nhơn

Vấn đề nguồn nước là vấn đề quan trọng nhất để nuôi cá

– Nuôi cá bằng nước máy: Hầu hết nước xả trong bể cá hiện nay đều là nước máy. Do vậy, bạn nên xử lý chất Clo rồi mới được dùng để nuôi cá. Bạn hãy để nước máy trong các thau, bồn, chậu không có nắp đậy trong vòng 24h, để cho nước máy từ từ bốc hơi clo. Để hiệu quả cao và nhanh chóng hơn thì bạn có thể đặt các dụng cụ chứa nước này ở những nơi thoáng có nhiều ánh nắng cũng như bật thêm máy xủi oxy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm dung dịch khử clo trong nước máy có bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bạn nhỏ khoảng 5 giọt cho dung tích bể 20 lít, sau 5 phút là có thể dùng để nuôi cá ngay rồi. Tuy nhiên bạn đừng lạm dụng, chỉ áp dụng lúc bạn thực sự cần nước gấp, hay không có thời gian trữ nước đã khử clo.

– Nước giếng nuôi cá: Nước giếng thường có độ PH thấp cỡ 4 đến 5, cũng như hàm lượng oxi khá ít, thậm chí 1 số vùng có nước giếng còn bị nhiễm phèn nặng thì cần phải xử lý kỹ càng hơn. Để xử lý nước giếng nuôi cá thì bạn chứa nước giếng trong các bể chứa sau đó kết hợp xủi oxy thật mạnh để làm tăng hàm lượng oxi và tăng pH lên. Có thể cho thêm san hô vụn vào hộp lọc để giúp tăng độ pH.

+ Xử lý nước giếng đã bị nhiễm phèn: Ngoài việc xử lý như trên thì bạn cần bỏ than hoạt tính vào bồn chứa nước. Trung bình số lượng than sẽ chiếm 1/3 thể tích bồn chứa nước.

– Nuôi cá cảnh bằng nước mưa: Nước mưa mát sẽ giúp kích thích cá bơi lội trong mùa hè, tuy nhiên nếu nước mưa có độ pH thấp thì nên xử lý như nước giếng cũng như thêm các yếu tố khác. Tuy nhiên vì nước mưa sẽ làm cho hồ cá nhanh có tảo rêu nên bạn cần hạn chế sử dụng.

Cần phải lưu ý rằng cho ăn với liều lượng vừa đủ đảm bảo tránh dư thừa thức ăn vì sẽ làm đục nước cũng như khiến phát sinh mầm bệnh. Cá có tập tính sẽ thấy mồi là đớp, nên nhiều khi mọi người tưởng cá còn đói nên lại cho ăn nhiều sẽ làm cho cá bị đầy bụng mà chết. Vì thế bạn chỉ nên cho cá ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều. Ngoài thức ăn khô thì tùy loại cá mà ta nên bổ sung thêm những thức ăn tươi như cá con, cá chép mồi, cá trâm, …

Chả Cá Quy Nhơn Mua Ở Đâu Ngon?

Thành phố biển Quy Nhơn tuy không quá sầm uất như nhiều thành phố du lịch khác nhưng luôn thu hút khách du lịch bởi nét đẹp tự nhiên và nhiều món ăn hấp dẫn. Chả cá Quy Nhơn là một trong những món ngon đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến Bình Định. Làm chả cá đã trở thành nghề truyền thống của người dân Quy Nhơn nên khi đến đây bạn không cần quá băn khoăn suy nghĩ chả cá Quy Nhơn bán ở đâu ngon.

Phố biển Quy Nhơn những năm gần đây bắt đầu phát triển du lịch mạnh mẽ với nhiều thắng cảnh như Ghềnh Ráng, Bãi Tiên Sa, Kỳ Co,… Đến với Quy Nhơn, du khách có thể thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn như tré, mực ngào, nem Chợ Huyện, bánh tráng nước cốt dừa, bánh ít lá gai, rượu Bàu Đá,… và đặc biệt là không thể thử qua chả cá Quy Nhơn.

Chả cá Quy Nhơn giữ nguyên được độ ngọt của cá biển tươi, dai tự nhiên và có thể làm được nhiều món ăn khác nhau. Một lần đến Quy Nhơn, bạn nhất định nên thử qua chả cá cũng như mua về làm quà cho người thân. Hiện nay, trong phạm vi thành phố Quy Nhơn có khoảng 40 cơ sở sản xuất chả cá phục vụ nhu cầu tại chỗ và xuất đi nhiều tỉnh thành trên cả nước. Chính vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm được những nơi mua chả cá Quy Nhơn ngon thông qua hướng dẫn của người dân địa phương hoặc tham khảo trên các website.

Những bạn đang ở Thành phố Hồ Chí Minh muốn đặt mua chả cá Quy Nhơn chính gốc có thể liên hệ chả cá Bà Kê. Chả cá ở đây được đặt làm và vận chuyển trực tiếp từ Quy Nhơn vào Thành phố Hồ Chí Minh. Do liên kết với cơ sở sản xuất uy tín tại thành phố Quy Nhơn nên khi ăn chả cá Bà Kê bạn vẫn cảm nhận được độ tự nhiên của các loại cá hòa lẫn với gia vị.

Chả cá Thanh Vân

Trong chuyến du lịch Quy Nhơn, bạn có thể tìm mua chả cá ngon thông qua hướng dẫn của dân địa phương, một trong những địa điểm hay được nhắc đến là chả cá Thanh Vân. Cơ sở sản xuất chả cá này có thâm niên hơn 18 năm làm chả cá nên trong từng miếng chả không chỉ chất chứa vị ngon của nguyên liệu mà còn là tinh túy của quá trình dài sản xuất đặc sản xứ biển.

Cá củ đỏ, cá thuẫn, cá rựa,… thường được dùng làm chả cá. Tại các cơ sở sản xuất, cá được cắt bỏ đầu, cắt bụng, rửa sạch rồi nạo lấy phần thịt, bỏ xương. Sau đó, cá được ướp trong đá khoảng 24 – 48 giờ để góp phần tăng độ dẻo dai cho cá.

Sau thời gian làm lạnh, phần thịt cá được thêm vào gia vị tiêu, tỏi, ớt, hành, hạt nêm và lòng trắng trứng.

Bạn có thể mua chả cá Quy Nhơn trực tiếp tại cơ sở sản xuất, nhờ người thân hoặc đặt mua qua các website. Tuy nhiên, dù chọn cách nào bạn cũng cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng.

– Chả cá ngon loại 1 thường không có giá rẻ. Nếu chọn chả cá giá quá rẻ sẽ dễ dàng mua phải những loại chả pha bột hoặc nguyên liệu không tươi ngon.

– Chả cá chất lượng không chất bảo quản thường có thời gian sử dụng không dài dù để vào tủ lạnh. Khi mua, bạn có thể xem hạn sử dụng trên bao bì hoặc hỏi rõ người bán chả có thể để bao lâu. Nếu hạn sử dụng quá lâu thì bạn nên cân nhắc vì chắc chắn chả cá đã bị thêm vào thành phần chất bảo quản.

Ngày nay, bạn sẽ không quá khó để tìm nơi bán chả cá Quy Nhơn ngon. Ngoài 2 địa chỉ vừa được giới thiệu, nhiều cơ sở uy tín tại địa phương như Sáu Dũng, Phượng Tèo được người dân truyền nhau và được giới thiệu rộng rãi trên các website du lịch uy tín. Biết cách chọn chả cá ngon và đến đúng địa chỉ sẽ giúp bạn mua được món đặt sản uy tín.

Cần Hướng Dẫn Về Câu Cá Ngoài Quy Nhơn

Sắp tới cháu có ra ngoài Quy Nhơn-Bình Định không biết ở ngoài đó cá cá gì nên các chú nào có thông tin gì giúp cháu với.

Sắp tới cháu có ra ngoài Quy Nhơn-Bình Định không biết ở ngoài đó cá cá gì nên các chú nào có thông tin gì giúp cháu với.

@ Phú Thịnh: Đa số là cá biển, nếu câu ghềnh thì Dò, Dìa, Thia, Suốt, Đối … còn câu đầm thì Chẽm, Rô…

Nếu bạn câu ghềnh thì chơi cần tay từ 4 – 6 m là ok nhất, chuẩn bị tinh thần vì sẽ mất rất nhiều thẻo câu. Một số địa điểm mình hay đi câu có cá là: ghềnh ráng (mộ Hàn Mặc Tử – Bãi trứng), Bãi rạng ( thường xuyên có cá khủng tầm 3 kg) nằm trên đường Quy Nhơn sông cầu, Ngoài ra bạn còn có thể câu SURF ở bờ biển trại phong Tuy Hòa, phong cảnh rất đẹp và sạch sẽ, nếu bạn chọn đi những ngày con sóng lớn thì có thể gặp rất nhiều đàn cá hồng đốm, cá hồng, cá Hanh (tráp); bờ biển tại bãi xép cũng rất thích hợp để câu SURF. Mồi câu thì cũng khá đơn giản: mồi tôm sống, tôm chết cắt nhỏ, mồi ruốc bạn có thể mua tại chợ Đầm hoặc chợ Kho Xăng trên đường Nguyễn Thái Học.

em thì hồi đó tới giờ chưa biết câu ghềnh và câu SURF nữa anh có thể hướng dẫn sơ được không anh

Mình cũng chỉ là đi câu cho vui thôi, thông tin về kỹ thuật câu bạn có thể tìm hiểu thêm trên diễn đàn Hội quán.

Bác Tú là người Quy Nhơn hả, bác sống ở đây luôn hay chỉ là quê hương ở đây thôi.

Bác Tú là người Quy Nhơn hả, bác sống ở đây luôn hay chỉ là quê hương ở đây thôi.

chào a trunghiep-uih,hôm bữa tết về định liên lạc cho a về cái máy TEU 5000 mà ko được.a đã mua máy câu chưa?khoảng nữa tháng nữa e về Quy Nhơn nếu a cần thì e sẽ để lại cho,a cho e số dt để có j tiện liên lạc.thân!!!

À hôm nào về mua giúp anh ít lưởi câu sặc nha, thi thoảng anh cũng đi câu cá nhước ngọt về thả nuôi kiểng. Trong hồ anh vẫn chưa có sặc

khoảng nữa tháng nữa e về có việc ít hôm,a hay đi câu ở đâu thế?e hay rà mú bên hàm tử đó,hôm nào về đi câu chung cho vui.e tên Hiếu.thân!

Hàm tử là em câu trên bến Hàm tử hay đi đò qua trụ cầu Tân Cảng của Cảng Quy Nhơn vậy. Ở đó dạo này rất nhiều người câu, còn rà ngay trên Bến hàm tử rất dễ bị vướng rác (hiện giờ rác chìm đáy rất nhiều). Anh chỉ đi được thứ 7 or Cn thôi.

e câu bên bến hàm tử,cũng định đi đò qua bên cảng câu mà chưa đi,hôm nào đi thử cho biết hehe

thứ 7 vừa rồi bạn anh cũng rê tôm sống ở cầu Cảng, nghe nói hôm đó cá Róc rất nhiều, ai đi cũng có cá mang về cả.

Địa điểm câu cá Quy nhon, Bong Son, Quang ngai

thứ 7 vừa rồi bạn anh cũng rê tôm sống ở cầu Cảng, nghe nói hôm đó cá Róc rất nhiều, ai đi cũng có cá mang về cả.

1Thank all !! LL:09o9.729.538

:1: Quảng Ngãi mùa này câu cắm toàn móm thôi bác, câu biển thì bác đi Bàn chân khổng lồ, cảng Tịnh kỳ, tịnh hà, cống 9 … câu sông thì bờ kè sông trà khúc, cầu bầu giang