Cá Thần Thanh Hóa Bị Xẻ Thịt Ở Hà Nội

Những con cá thuộc giống “cá thần” ở suối “cá thần” Cẩm Lương (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) được làm thịt, phục vụ rất nhiều những người sành ăn ở Hà Nội. Kinh doanh “cá thần”

Gần đây, trên địa bàn thủ đô lan truyền câu chuyện nhậu thịt “cá thần”, giống cá ở suối “cá thần” Cẩm Lương (Thanh Hóa) ngay giữa Hà Nội. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Theo chỉ dẫn của một tay sành nhậu, chúng tôi tìm đến một quán ăn có tên Làng Vạn Chài nằm sâu một góc đường quanh hồ Văn Quán. Dù nằm rất khuất, song quán này có vẻ khá đông khách.

Tại bể cá của nhà hàng, rất nhiều cá có hình thức giống hệt cá tại suối “cá thần” Cẩm Lương. Anh Đỗ Hoàng Việt, chủ quán, cho biết, đây là cá bỗng được đưa về từ vùng Tây Bắc. Loài cá này cũng chính là loài cá ở suối “cá thần” Cẩm Lương.

Hình ảnh suối cá thần ở Thanh Hóa.

“Qua tìm hiểu tôi được biết đây là loài cá sống ở nguồn nước trong sạch, chậm lớn, thức ăn chủ yếu của chúng là rong rêu, lá cây nên thịt của loài cá này dai, thơm, ngọt thịt và đặc biệt không có vị tanh như những loại cá khác, rất được ưa chuộng. Về tên gọi của loài cá này thì mỗi nơi một kiểu, ở Thanh hóa người dân gọi là “cá thần”, vùng Mai Châu (Hòa Bình) thì gọi là cá dầm xanh, vùng núi phía bắc thì gọi là cá bỗng” – anh Việt cho hay.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Kiêm Sơn – Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật – cá sống ở suối “cá thần” Thanh Hóa là cá bỗng miền núi, hoàn toàn có thể ăn được và không gây độc. Tuy nhiên, do yếu tố tâm linh tác động nên người ta không ăn loại cá này. Điều đó khiến cho đàn cá được bảo vệ và ngày càng nhiều lên, như suối cá Cẩm Lương đến giờ đã phát triển thành 2 suối cá song song. Loài cá này sống ở vùng nước chảy, thức ăn chính của chúng là rêu bám, bã thực vật hữu cơ, tảo.

Thạc sĩ Kim Văn Vạn – Trưởng bộ môn Môi trường và bệnh thủy sản (trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) – cho biết: “Cá bỗng là loài cá cùng họ với cá trắm cỏ và chép, được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản nhân giống thành công gần chục năm rồi nhưng không được áp dụng và phát triển vì loài cá này chậm lớn. Ưu điểm của nó là sức đề kháng tốt hơn những loài cá khác, thịt ngon”.

Những chú cá cùng giống với “cá thần” Thanh Hóa trong 1 bể cá ở Hà Nội.

Cũng theo Thạc sỹ Kim Văn Vạn, “cá thần” ở Thanh Hóa với loài cá bỗng là một. Do những quan niệm của người dân ở Cẩm Thủy mà cá bỗng ở đó mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt, người dân không được ăn thịt. Ở Hà Giang, Yên Bái, Hòa Bình, Tuyên Quang…, cá bỗng được nuôi nhiều và khá đại trà, những con nhỏ họ dùng để ăn, những con to được bán với giá rất đắt. Trên vùng Tây Bắc, cá bỗng là loài cá quý, đặc sản, người dân nơi đây chỉ mổ thịt cá khi có sự kiện trọng đại như cưới hỏi, giỗ chạp.

Người ăn, kẻ sợ

Chủ quán Đỗ Hoàng Việt tâm sự, khi quyết định đưa cá bỗng – “cá thần” – về quán để kinh doanh, anh cũng rất lo tới yếu tố tâm linh. Thậm chí, người nhà anh Việt còn cho rằng anh… bị hâm khi đưa loại cá này về làm thịt bán. Khi mới đưa cá về quán, người nhà một số nhân viên trong quán lo lắng, bắt con em mình nghỉ việc vì sợ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau, lượng cá anh Việt đưa về đã được tiêu thụ nhanh chóng. Đến nay, nhiều lúc cung không đủ cầu do việc mua bán cá từ trên Tây Bắc về rất khó khăn, khách muốn thưởng thức thịt “cá thần” đều phải liên hệ trước.

Một chú cá bỗng khi được vớt lên.

Anh Phạm Ngọc Đức (SN 1976, trú tại Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, lúc đầu nghe thông tin có chỗ bán thịt “cá thần” ở Hà Nội, anh bán tín bán nghi. Song vốn sành ăn lại ham nhậu, anh Đức đã tìm hiểu về loại cá này và quyết định ăn thử.

“Qua tìm hiểu trên báo chí, tôi thấy các chuyên gia nói thịt cá này hoàn toàn có thể ăn được, chỉ những người ở gần khu vực suối “cá thần” không dám ăn vì vấn đề tâm linh. Tôi ăn thịt cá bỗng mấy lần rồi, có bị làm sao đâu. Thịt cá bỗng rất ngon nên gần đây, mỗi lần tiếp khách, tôi đều đãi món này” – anh Đức chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hà (65 tuổi, trú tại xã Cẩm Ngọc, Cẩm Thủy), kiểm lâm viên về hưu từng nhiều năm sống và công tác gần khu vực có suối “cá thần” cho biết: “Tôi không đồng tình với việc thêu dệt nhiều câu chuyện kì bí, ma quái xung quanh suối “cá thần” này. Trước kia, thời bao cấp khó khăn lắm, lương thực, thực phẩm thiếu thốn. Trong đơn vị tôi có người bị sốt rét, không còn cách nào khác chúng tôi đành phải bắt “cá thần” ở suối để nấu ăn. Đói có cá mà ăn là tốt lắm rồi, có bị sao đâu”.

Từng đi công tác nhiều tỉnh thành trong cả nước, anh Nguyễn Thanh Sơn (SN 1984, quê Yên Bái; hiện trú tại phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Theo quan sát của tôi, “cá thần” ở suối cá trong Thanh Hóa và cá bỗng giống hệt nhau. Cá bỗng là đặc sản ở các vùng núi phía Bắc, được bán với giá rất đắt. Tôi may mắn được mời thưởng thức món cá này ở Hà Giang rồi nhưng nghe chủ quán trên đó nói rất khó kiếm được nguồn hàng”.

(Theo Dân trí)

Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội

Từ 20-12-2023 đến hết ngày 20-1-2023 UBND thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc trưng bày sinh vật cảnh Thủ đô chào Xuân Kỷ Hợi năm 2023 tại Công viên

Khai mạc trưng bày sinh vật cảnh Hà Nội chào Xuân Kỷ Hợi Từ 20-12-2023 đến hết ngày 20-1-2023 UBND thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc trưng bày sinh vật cảnh Thủ đô chào Xuân Kỷ Hợi năm 2023 tại Công viên

Lễ hội Bonsai Trường Thọ được tôt chức tại Vinhomes Smart City Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội từ 15/01 – 30/01/2023 mặc dù điều kiện thời tiết không thực

Lễ Hội “Bonsai Trường Thọ” & Tuần lễ văn hóa Việt – Nhật Lễ hội Bonsai Trường Thọ được tôt chức tại Vinhomes Smart City Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội từ 15/01 – 30/01/2023 mặc dù điều kiện thời tiết không thực

Cá Neon là một loại cá nhỏ, với màu sắc ưa nhìn, bơi theo đàn rất đẹp nên được

  

Bài viết mới

Bắt đầu chơi thủy sinh

Những kiến thức chung cho người mới bắt đầu chơi thủy sinh

Những hiểu biết mối về quang phổ cho cây thủy sinh

Trên căn bản, cây thủy sinh và rêu đều phát triển được dưới

Ánh sáng hồ thủy sinh

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với sự phát

Phòng tránh rêu hại

1. Cho cá, tép… ăn thật ít Có lẽ thú vui

Nước trong hồ thủy sinh

Những tính chất của nước phù hợp với hồ cây thủy sinh,

Hồ thủy sinh

Giới thiệu hồ thủy sinh Hồ thủy sinh (Aquascaping) là một hình thức nghệ

Làm giàu chất nền hồ thủy sinh

Để làm tăng sự phì nhiêu của lớp chất nền dành

Chơi hồ thủy sinh

Ngoài việc ngắm các loại cá đẹp, độc đáo, thú của

Thú chơi thủy sinh

Nghệ thuật, đam mê và… tốn kém Cường là một tài

Mua Bán Đồ Câu Cá Tại Hà Nội, Đại Lý Cần Câu Cá Giá Rẻ Tại Hà Nội

Mua Bán đồ câu cá tại Hà Nội, đại lý cần câu cá giá rẻ tại Hà nội

A Đồ Câu là đơn vị chuyên cung cấp đồ câu cá với đầy đù chủng loại và kích cỡ mà giá thành thì luôn luôn rẻ nhất thị trường Hà nội. Đây là địa chỉ bán đồ câu cá tin tưởng của bạn

A Đồ Câu vận chuyển hàng hóa đến tận nơi cho các bạn bằng đường bưu điện, giao hàng thu tiền, nhận hàng tại nhà và thanh toán tiền sau khi kiểm tra hàng.

Đại lý đồ câu cá Hà nội chuyên bán cần câu cá, máy câu cá, cước câu cá, lưỡi câu cá, phao câu cá, mồi câu cá, phụ kiện câu , cần câu nhật bãi, máy câu nhật bãi và thời trang câu cá. Chuyên bán chính hãng các dòng sản phẩm cần câu cá shimano, cần câu cá daiwa, máy câu shimano, Cần câu mifine, cần câu fire Dargon, cần câu banax, tica, okuma, fuji… Vận chuyển và bán hàng trên toàn quốc, giao hàng tận tay quý khách hàng, đảm bảo uy tín, chất lượng và giá thành rẻ nhất thị trường.

Thú chơi câu cá là hình thức giải trí lành mạnh nhất giúp mọi người và gia đình có những phút giây thư giãn sau những thời gian lao động và làm việc mệt mỏi. Vì vậy, phong trào câu cá giải trí đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Vì vậy A ĐỒ CÂU ra đời nhằm đáp ứng đầy đủ cho các cần thủ về mọi mặt

Quyền lợi của khách hàng tại Hà Nội khi mua hàng của chúng tôi:

1. Được tư vấn miễn phí về đồ câu cá, cách thức câu cá, cách lựa chọn đồ câu cá phù hợp với nhu cầu sở thích và điều kiều kiện kinh tế của khách hàng.

2. Quý khách hàng sẽ được mua sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt và giá cả rẻ nhất thị trường.

3. Quý khách hàng sẽ được giao hàng tận nơi bằng đường bưu điện và thanh toán khi nhận hàng khi mua đồ câu cá tại Hà Nội

Cam kết của đại lý bán đồ câu cá tại Hà Nội

1. Bán đồ câu cá và các sản phẩm đồ câu cá chính hãng, đúng chủng loại hàng hóa mà khách hàng yêu câu.

2. Giao hàng cho quy khách đúng chủng loại, kích thước, và đúng thời gian mà hai bên đã cam kết.

3. Có chế độ bảo hành hàng hóa, đồ câu cá, cần câu cá, máy câu cá chính xác.

4. Tư vấn bán hàng và chăm sóc khách hàng một cách tận tâm nhất, đảm bảo vui lòng khi khách đến và hài lòng khi khách đi.

5. Giao hàng và thu tiền tại nhà, kiểm tra hàng xong rồi giao tiền

Địa chỉ chính: 1/15 đường TA05 – Phường Thới An – Quận 12 – Thành Phố HCM

Điện thoại: 0987 926 535 (Zalo)

Website: chúng tôi

Bán cần câu tại Quận Tân Phú / cần câu tại Hà Nội / cần câu cá / mua cần câu tại / cần câu giá rẻ / cần giá rẻ / dụng cụ câu cá tại Sóc Trăng / thu mua cần câu cũ / cần câu nhật bãi / Mồi câu cá tại / Mồi giả tại / Mồi cá giả / cá giả / mồi giả [/tintuc]

Hà Nội Xử Lý 11 Vụ Vận Chuyển Lậu Cá Tầm

Thời gian gần đây tình trạng nhập lậu thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ Trung Quốc như các loại cá tầm, cá quả, ếch… được bày bán nhiều trên địa bàn Hà Nội với giá rất rẻ.

Cá tầm nhập từ Trung Quốc có giá 70.000 đồng/kg, khi về Việt Nam, bán tại các chợ đầu mối với giá 120.000 – 140.000 đồng/kg, tại các chợ nhỏ 170.000 – 250.000 đồng/kg, còn tại các nhà hàng có giá tới 400.000 – 500.000 đồng/kg. Do siêu lợi nhuận nên thương lái dùng mọi thủ đoạn để nhập lậu và lưu thông. Nhiều tiểu thương cho biết, họ không quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, miễn cá tươi và ngon là được.

Tại một cửa hàng kinh doanh hải sản ở phố Thể Giao, giá cá tầm (loại 2kg/con) có giá 180.000 đ/kg. Cũng với cá có trọng lượng như vậy, ở một cửa hàng tại chợ Bắc Qua, giá chỉ khoảng 150.000 – 160.000đ/kg. Nhân viên cửa hàng ở phố Thể Giao cho biết, cá tầm của cửa hàng được nhập từ Sa Pa, Lào Cai về có ít vây. Còn cá tầm Trung Quốc có đặc điểm dễ nhận biết nhất là có rất nhiều vây, mồm nhọn hơn cá ta và họ bán giá rất rẻ.

Hầu hết các đối tượng buôn lậu có “tay trong” ở cửa khẩu, nên khi có yêu cầu sẽ sang Trung Quốc thu gom cá tầm, cá chình, cá quả, ếch… rồi đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ. Một điểm chung của các vụ việc vận chuyển hàng lậu nói trên là các loại thực phẩm đều được các đối tượng đóng vào thùng xốp và dán băng dính kín. Nhiều con cá tầm, cá quả, ếch đã chết và được ướp đá.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ trước thông tin về việc trên thị trường xuất hiện hàng loạt các loại cá tầm, cá quả và ếch nhập lậu từ Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, hiện Chi cục đã chỉ đạo các đội QLTT trên địa bàn tăng cường kiểm tra hàng ngày, hàng giờ các vụ việc này.

Theo bà Mai, vừa qua Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trương, Công an TP Hà Nội đã kiểm tra, bắt giữ 11 vụ hàng thủy sản nhập khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Cơ quan chức năng đã tịch thu và tiêu hủy trên 8 tấn các loại cá tầm, cá trê, ếch… với tổng giá trị gần 500 triệu đồng, xử lý vi phạm hành chính trên 40 triệu đồng đối với các thương lái.

Lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết triệt để việc buôn lậu cá tầm và hàng hóa khác nói chung.

Anh Dũng