Nuôi Cá Rô Đồng Làm Cảnh / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Nuôi Cá Rô Đồng Thương Phẩm

--- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Cá Rô Đồng, Chàng Trai Thu Lãi 400 Triệu Đồng/năm
 • Canh Cá Quỳnh Côi Thái Bình
 • Chồng Thèm Ăn Canh Cá Rô Nấu Rau Cải, Vợ Tức Tốc Nấu Như Này, Bạn Có Dám Ăn Không?
 • Cá Rô Đồng Dùng Để Chữa Bệnh
 • Top 8 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội
 • a/ Giống cá nuôi:

  + Cỡ cá rô đồng giống: 300 – 500 chúng tôi Cá đều cỡ, cá khỏe mạnh, cá không bị xây xát mất nhớt. Cá yếu được nhốt nuôi riêng khi thật khỏe mạnh mới nuôi chung. Mật độ nuôi 10 con/ m2 nơi có thức ăn đủ, nước tốt, nuôi tốt mật độ nuôi 20 – 30 – 50con/ m2.

  + Có thể thả ghép cá hường giống 1 con / 5-10 m2, cá mè trắng 1con/5-10 m2 để tận dụng thức ăn rơi rớt và làm sạch môi trường nước, không được thả cá mè vinh, chép, trê phi tranh mồi ăn của CRĐ, giá bán thấp.

  b/ Thức ăn cho cá:

  + Tạo nguồn thức ăn tự nhiên trong vùng nước cho cá. + Có thể sử dụng phân heo, gà, cút cho cá ăn trực tiếp (cần lưu ý không để nước đái heo xuống ao nuôi). Ao 500 – 1000 m2 có thể sử dụng phân heo của 10 – 20 con làm thức ăn cơ bản cho cá, bổ sung thêm thức ăn nhân tạo. Tùy thực tế xem sức sức ăn của cá mà tăng hoặc giảm lượng thức ăn. Trước khi thu hoạch 2-3 tháng, ngưng cho cá ăn phân heo, mà cho cá ăn bằng thức ăn chế biến để cá sạch, béo. Thức ăn chế biến 3-5% trọng lượng cá, tùy cá ăn mà tăng giảm.

  – Cho cá ăn bằng thức ăn chế biến: Bột đầu tôm, phụ phế liệu nhà máy chế biến cá tôm và gia súc, bột cá, ruốc, ốc, cá tạp, bột đậu nành, … tỷ lệ đạm 30% + cám mịn và xác đậu nành 60% + tấm 7% + bột lá gòn 3% + Vitamin, Premit. hế biến thức ăn: Thức ăn thô (cá tạp, cua, ốc,…) được nghiền nhỏ. Nấu cháo tấm với bột cá cho nhừ, cho bột lá gòn vào, nếu có xác đậu nành nấu riêng, trộn cám và Vitamin vào thức ăn, vừa khô, đặc, dẻo. Có thể cho10% rau muống đã thái nhỏ và nấu mềm nhừ trộn lẫn với thức ăn trên. Thức ăn có độ đạm càng cao cá lớn càng nhanh, từ cá giống lên cá 7-15 con/kg có 4 tháng.

  – Cho cá ăn: Cá rô đồng lúc còn nhỏ chưa phân đàn, cho cá ăn bằng sàn treo ở đầu ao, cá vào sàn ăn, khoảng 50 – 80 m2 có một sàn. Khi cá lớn, dùng sàn thì cá lớn vào ăn trước, cá nhỏ vào ăn sau, cá lớn không đều, nên rải thức ăn đều ao cho cá ăn để cá lớn nhỏ đều được ăn. Tỷ lệ cho ăn 3-5% trọng lượng cá, ngày cho ăn 1-2 lần. Cho CRĐ ăn thức ăn hoặc lúa, đậu nành rang vàng thơm cho dầu dừa vào cho cá ăn.

  c/ Quản lý chăm sóc cá nuôi:

  – Giữ môi trường nước nuôi đến màu xanh lá chuối non. Nếu nước có màu sậm và mùi hôi phải thay nước ngay. Trung bình 7-15 ngày nên thay nước một lần, nếu nước ao nuôi vẫn tốt thì khi nước dơ mới thay. Thay nước tốt có lợi cho cá nuôi, song cá tạp vào nhiều tranh mồi ăn của cá nuôi.

  – Kiểm tra thức ăn của cá dư hay thiếu bằng xem cá có thức ăn trong bụng không và thức ăn còn lại khi cho vào sàn ăn 2 giờ. Nếu ruột cá không có thức ăn, mà thức ăn còn nhiều ở sàn là thức ăn không thích hợp , phải thay đổi thức ăn, hoặc xem cá yếu ăn vì lý do gì: nước dơ thì thay nước, thiếu đạm thì tăng đạm, có đạm mà yếu ăn tăng Vitamin C, Premit vào thức ăn và xem cá có bệnh hay không xử lý kịp thời.

  – Kiểm tra bộng bờ, lưới bộng, lưới bao nơi xung yếu khi mưa lũ. Nơi không có điều kiện bao lưới nơi xung yếu, có thể trồng cây sả dừng nhiều lớp ở bờ này.

  2/ Nuôi cá rô đồng ở ruộng lúa, rừng tràm, sông cụt:

  – Trong thời gian nuôi, cá phân đàn, cá lớn thì lớn nhanh, cá nhỏ chậm lớn vì không được ăn đều. Cần kiểm tra sau 4-6 tháng nuôi, dùng lưới kéo bắt cá lớn để vào ao nuôi vỗ riêng, bán. cá nhỏ còn lại tiếp tục nuôi và cá có phân đàn nuôi riêng.

  a/ Chuẩn bị nơi nuôi: Ruộng lúa rừng tràm thì có mương trong, bờ bao quanh, bờ cần cao hơn mực nước cao nhất 0,5m. Nơi xung yếu: đập có bộng, nước ra vào, lung trũng nối liền với nhau ngăn cách bằng bờ, nơi thấp,… Cần có lưới chắn hoặc trồng sả dầy để hạn chế cá đi. Nếu nuôi ở kênh rạch, sông cụt, xung quanh có bờ bao, lòng kênh dùng lưới chắn kỹ. Nơi nuôi được cải tạo, nhất là diệt các loài địch hại của CRĐ như cá lóc, lươn, rắn, rái cá,…

  b/ Giống nuôi: Giống cá rô đồng nên thả cỡ lớn 200 – 300 con/kg. + Thường nuôi ghép CRĐ với các loại cá khác nuôi ở ruộng lúa: mè vinh, sặt rằn, mè trắng, trôi, chép 70 – 80%, CRĐ 20 – 30%. Mật độ cá nuôi 1-3 con/ m2.

  + Nuôi ở rừng tràm: Cá rô đồng 0,3-0,7 con/ m2. nuôi ghép với cá sặt rằn, trê vàng, thát lát và cá lóc cùng cỡ 0,5- 1 con / m2 mặt nước.

  + Nuôi ở sông cụt: Cá rô đồng 5-10 con / m2 và ghép cá sặt rằn, cá hường, mè trắng.

  3/ Thu hoạch cá nuôi:

  d/ Quản lý chăm sóc cá nuôi: như ở ao

  Theo sách NXB Nông nghiệp Nuôi cá rô đồng thương phẩm bằng con giống nhân tạo

  Cá nuôi 4-5 tháng đạt 60 – 100g/con, 6-9 tháng đạt 100 – 150g/con. Chọn thời điểm thị trường ít các loại cá khác, thu hoạch CRĐ cán được giá. trước khi thu hoạch 2 tháng cần tăng cường cho cá ăn đủ số và chất, thay nước sạch vào ao. Dùng lưới bắt cá lớn bán, cá nhỏ để lại nuôi tiếp bán. Cần theo dõi hàng ngày ghi chép để rút kinh nghiệm.

  Được Trạm KN huyện Tam Nông (Đồng Tháp) hỗ trợ 40% tiền mua con giống và 20% tiền mua thức ăn cho cá, anh Nguyễn Ngọc Tước – ngụ ấp K8, xã Phú Đức đã tận dụng diện tích mặt nước ao sau nhà để thực hiện mô hình nuôi cá rô đồng thương phẩm bằng con giống nhân tạo và đã thu được lợi nhuận hết sức khả quan. Anh Tước vui vẻ cho biết: “Nuôi cá rô đồng nhân tạo rất dễ, ít đòi hỏi kỹ thuật vì cá rất thích nghi với môi trường, chịu chật chội với những điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên và ít bệnh. Theo tôi, trong quá trình nuôi cần chú ý cho ăn đầy đủ theo chu kỳ phát triển của cá, thức ăn đủ chất, đảm bảo độ đạm cần thiết… Bên cạnh đó, cần quản lý chất lượng nước và rào chắn cẩn thận trong mùa mưa lũ để tránh thất thoát…”

  Với 1 cái ao cũ 800m2 phía sau nhà, vào trung tuần tháng 7/2003, anh Tước cho vét bùn non dưới đáy ao rồi rải 10kg vôi bột/m2 để sát trùng… Tiếp đó, anh bơm nước sạch vào ao và thả 40.000 con cá rô đồng giống nhân tạo vào nuôi. Nguồn thức ăn chính của cá rô đồng được anh Tước sử dụng thức ăn viên công nghiệp có chứa nhiều độ đạm. Thời gian đầu cá còn nhỏ khoảng 10 – 15gr/con, anh cho cá ăn 4 lần/ngày, mỗi lần khoảng 10kg thức ăn. Hơn 1 tháng sau khi nuôi, cá lớn từ 20-25gr/con, anh cho cá ăn 3 lần/ngày và lượng thức ăn tăng lên 15kg/lần… Và anh tăng dần lượng thức ăn lên trong mỗi lần cho cá ăn theo quá trình tăng trưởng của cá. Bình quân cứ hao tốn gần 2,5kg thức ăn thì sẽ đạt 1kg cá rô đồng thương phẩm! Để tránh bẩn nguồn nước trong ao, anh Tước thường xuyên thay nước ao, định kỳ 1 tháng 1 lần anh bổ sung vào thức ăn cho cá những vitamin, chất khoáng, thuốc xổ giun, sán và những ký sinh trùng bám ngoài da… nhằm kích thích cá rô đồng mau phát triển, tránh được một số loại bệnh thường gặp ở cá rô…

  Cứ như thế, anh Tước luôn cần mẫn chăm sóc, thường xuyên theo dõi diễn biến tình trạng tăng trưởng cũng như dịch bệnh của cá để có cách chữa trị kịp thời… Từ đó, đàn cá nuôi của anh đã phát triển tốt, tăng trọng nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp… Đến nay, sau gần 4 tháng nuôi, anh Ngọc Tước đã cho tát ao và thu hoạch được trên 2,6 tấn cá rô đồng thương phẩm, bán được trên 60 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư như: Cải tạo ao, mua con giống, thức ăn, thuốc trị bệnh cho cá và công chăm sóc… tổng cộng hơn 37 triệu đồng, anh Nguyễn Ngọc Tước còn lời gần 23 triệu đồng!

  Chọn và nuôi cá rô đồng theo hướng bán thâm canh

  Mô hình nuôi cá rô đồng thương phẩm bằng con giống nhân tạo của anh Nguyễn Ngọc Tước đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân huyện vùng sâu Đồng Tháp Mười chuyển đổi cơ cấu vật nuôi phù hợp với điều kiện của gia đình, nhanh chóng thoát nghèo vươn lên khá – giàu từ mô hình này.

  – Nên chọn cá giống đạt chất lượng tốt ở những cơ sở cá giống uy tín và nên chọn cá ở kích cỡ có thể chọn lọc được cá cái để nuôi (thường từ 180-200 con/kg).

  – Có thể sử dụng thức ăn viên hoặc thức ăn chế biến cho cá ăn nhưng cần có độ đạm cao (25-30%) để cá tăng trọng nhanh, tăng năng suất, rút ngắn thời gian nuôi, tăng hiệu quả kinh tế.

  – Nên cho cá ăn dặm thêm vào buổi tối (8-9 giờ) cá sẽ lớn nhanh hơn.

  – Cần tính toán thời gian nuôi thích hợp, không nên thu hoạch cá vào mùa lũ, giá cá thấp, hiệu quả kinh tế không cao.

  – Khi cá nuôi khoảng 5 tháng mà trọng lượng trung bình nhỏ hơn 70g/con (15 con/kg) thì không nên nuôi tiếp vì cá đã mang trứng lớn chậm, không có hiệu quả kinh tế.

  – Tận dụng những bưng biền, ruộng trũng cải tạo thành ao để nuôi cá rô đồng rất tốt vì có mực nước sâu, gần sông rạch nên cấp sạch và thoát nước dễ dàng. Tuy nhiên cần phải gia cố, cải tạo bờ ao chắc chắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Thương Phẩm Trong Ao Đất
 • Đặc Điểm Sinh Học Cá Rô Đồng
 • Nuôi Cá Rô Đồng, Không Lo “được Mùa Mất Giá”
 • Bình Dị Và Ngọt Lành Canh Bánh Đa Cá Rô Đồng
 • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Rô Đồng Kho Tiêu Ngon Tuyệt
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Càn Quét Cá Răng Cưa.
 • Truyện Nguyên Thủy Thời Đại Chương 130
 • Kỹ Thuật Làm Mồi Câu Cá Rói Sông
 • Hướng Dẫn Làm Mồi Nhậy Câu Cá Rói Sông
 • Kỹ Thuật Nuôi, Nhân Giống Cá Rói Lợi Nhuận Khủng Giúp Người Nông Dân ‘đổi Đời’
 • Cá rô đồng là loại cá sống tự nhiên và phổ biến ở vùng ĐBSCL, thích ứng tốt môi trường nước xấu; cá sinh sản với số lượng lớn, chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng.

  Nuôi cá rô đồng thâm canh là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Những năm trước người dân nuôi cá rô đồng khoảng 8 – 10 tháng mới thu hoạch. Hiện, với hình thức nuôi thâm canh thì chỉ 5 – 6 tháng nếu áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật phù hợp thì thu hoạch, cá đạt trọng lượng khoảng 10 con/kg. Thịt cá rô đồng thơm ngon, được ưa chuộng và có giá bán khá cao trên thị trường. Mặc dù, cá rô đồng đưa vào nuôi dưới hình thức công nghiệp nhưng với đặc tính năng động thường xuyên bơi lội, quẫy mình nên chất lượng thịt cá rô đồng nuôi công nghiệp hoàn toàn không có sự thay đổi về mùi vị và độ dai của thịt so với cá tự nhiên, do đó cá rô đồng nuôi vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

  Đối với cá rô đồng sống ở nước ngọt, có cơ quan hô hấp phụ nên có thể nuôi được ở mật độ cao. Kích cỡ cá cái lớn hơn cá đực trong cùng độ tuổi và thời gian nuôi, con đực có thân hình nhỏ thon dài, con cái thân hình to tròn hơn. Cá ăn tạp thiên về thức ăn có nguồn gốc động vật, trong nuôi công nghiệp nếu cung cấp thức ăn không đủ độ đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá thì cá chậm lớn, nếu thiếu thức ăn có thể con lớn sẽ ăn con nhỏ.

  Ao nuôi cá rô đồng tốt nhất 500 – 1.000 m 2, gần nguồn nước sạch để dễ thay đổi nước. Bờ ao cần có rào lưới xung quanh để bảo vệ và tránh thất thoát cá. Đáy ao bằng phẳng và dốc về phía cống để dễ thu hoạch cá. Chiều cao mực nước ao nuôi khoảng 1,2 – 2 m.

  – Đối với ao cũ: Trước khi thả cá 7 – 10 ngày, phải tháo cạn nước, dọn sạch cây cỏ xung quanh bờ ao, vét bùn đáy ao, lấp hang hóc lỗ mọi xung quanh ao. Đối với ao mới phải lấy nước vào ngâm xả phèn nhiều lần.

  – Bón vôi 5 – 10 kg/100 m 2 (ao vùng phèn bón 10 – 20 kg/100 m 2), tác dụng của vôi là diệt khuẩn, diệt cá tạp, ổn định pH, nên bón vôi cải tạo ao vào lúc trưa nắng để tăng hiệu quả của vôi. Phơi đáy ao 3 – 5 ngày. Đối với ao không có điều kiện tháo cạn nước muốn diệt hết cá tạp, cá dữ dùng rễ dây thuốc cá hoặc chế phẩm dạng bột có chứa Rotenon để diệt cá tạp.

  – Lấy nước vào ao qua túi lưới lọc mịn để ngăn cá tạp, địch hại, trứng cá vào ao nuôi. Kiểm tra các yếu tố môi trường đạt yêu cầu là có thể thả cá như pH = 6,5 – 8,5; ôxy = 3 – 8 mg/l, nhiệt độ nước 28 – 30 0 C.

  Cá rô đồng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng – Ảnh: Trần Út

  Đối với cá rô đồng kết quả nuôi phụ thuộc rất lớn vào chất lượng cá giống. Khi chọn mua cá giống cần lưu ý các tiêu chuẩn sau: cá có màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, không dị hình, trầy da, lỡ mình; cá giống trước khi xuất bán phải được luyện trong ao, rộng trong vèo và bỏ đói. Mật độ thả nuôi khoảng 15 – 25 con/m 2. Khi đem cá giống về không nên thả cá ra ao ngay mà phải ngâm bao cá cho nhiệt độ trong bao và ngoài ao cân bằng nhau mới mở bao cho cá bơi từ từ ra ngoài. Để phòng bệnh cho cá nên tắm cá giống qua nước muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút.

  Với hình thức nuôi công nghiệp có thể cho cá ăn thức ăn viên suốt quá trình nuôi hoặc thức ăn tự chế từ nguồn phụ phẩm có nguồn gốc động vật. Lúc cá còn nhỏ, cho ăn thức ăn có hàm lượng đạm trên 30%, lượng thức ăn 5 – 7% tổng trọng lượng cá, cho ăn 3 – 4 lần/ngày. Khi cá lớn giảm dần hàm lượng đạm trong thức ăn nhưng phải trên 25%, lượng thức ăn 2 – 3% tổng trọng lượng cá; cho ăn 2 lần/ngày. Tuy nhiên, lượng thức ăn tăng giảm tùy theo mức độ sử dụng của cá (nhất là những ngày trời mưa cá bệnh nên giảm thức ăn). Nếu quản lý thức ăn tốt thì môi trường nước sẽ ổn định. Định kỳ kiểm tra đo các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời. Định kỳ thay khoảng 30% nước trong ao nuôi, sau khi thay nước xong dùng vôi và muối (lần lượt từng loại) hòa nước tạt đều khắp ao để phòng bệnh cho cá. Khi nuôi khoảng 4 – 5 tháng cá đạt khoảng 10 con/kg là có thể xuất bán.

  Ngoài những bước kỹ thuật cơ bản trên, khi nuôi cá rô đồng cần hết sức lưu ý thêm các đặc điểm mang tính bắt buộc đối với loài cá này như sau:

  + Nên nuôi bằng con giống nhân tạo và nhất là phải kiểm soát được nguồn gốc giống. Khi ương cá bột được 40 – 60 ngày thì có thể lọc lồng để cá tương đối đồng cỡ và qua đó chọn được đàn cá có tỷ lệ cá cái cao để nuôi. Như vậy cá sẽ mau lớn và năng suất hiệu quả sẽ cao (vì trong đàn cá giống có khoảng 50% là cá cái, 50% là cá đực; cá cái thường có kích cỡ lớn hơn cá đực nên khi lọc lồng cá cái sẽ ở lại trên lồng và chọn những cá cái này đem nuôi. Nếu người nuôi không biết rõ nguồn gốc cá giống khi mua dễ có khả năng bị mua nhầm là loại cá đực đã lọc lồng này).

  + Lưu ý: thức ăn phải đảm bảo hàm lượng đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá và cho ăn liên tục đủ lượng vì nếu cho cá ăn không đủ chất và lượng cá sẽ chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi và không đạt hiệu quả.

  + Thức ăn của cá rô đồng có hàm lượng đạm rất cao, nên nước ao rất mau dơ; cho nên có thể thả ghép cá sặc rằn khoảng 10% vì cá sặc rằn ăn lọc tảo hoặc trồng rau muống hay bèo, lục bình một góc ao (1/10 diện tích mặt ao) để hút chất dinh dưỡng vì thế phần nào giúp duy trì tốt chất lượng nước ao nuôi.

  + Vào giai đoạn chuyển mùa và vào mùa mưa, định kỳ 2 tuần/lần dùng vôi rải xung quanh bờ ao đồng thời ngâm vôi lấy nước vôi đó tạt đều khắp ao để ổn định pH và phòng bệnh cho cá (lượng vôi ngâm là 1 – 3 kg/100 m 3 nước).

  + Trong suốt quá trình nuôi, cần lưu ý giữ cho nước ao thật tốt để phòng bệnh cho cá nhất là giai đoạn giữa vụ nuôi trở đi vì lúc này lượng chất thải từ cá, lượng thức ăn dư thừa, các lớp tảo chết tích tụ dưới đáy ao rất nhiều. Vì vậy, định kỳ thay nước ao nuôi, sử dụng các chất xử lý đáy ao như Zeolite hay chế phẩm sinh học.

  Nếu người nuôi tìm hiểu kỹ những vấn đề kỹ thuật nuôi cá rô đồng như trên sẽ góp phần thành công cho vụ nuôi của mình.

  Nguồn: Theo

  Vui lòng ghi rõ nguồn chúng tôi khi sao chép bài viết này.

  Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]

  Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Rô Phi: Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết
 • Mơ Thấy Cá Chuối, Cá Lóc, Cá Quả, Đánh Con Gì ? Báo Điềm Gì ?
 • Nằm Mơ Thấy Bắt Được Cá Lóc, Cá Chuối, Cá Quả Là Điềm Gì?
 • Cách Phân Biệt Cá Lóc Việt Nam Và Cá Chuối Trung Quốc
 • Quán Cá Phiến Hoan Việt Trì
 • Cách Nuôi Cá Rô Đồng – Bật Mí Cách Chế Biến Thức Ăn Cá Rô Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Mơ Thấy Cá Cảnh – Chiêm Bao Thấy Cá Cảnh Đánh Con Gì?
 • ‘Ngày Hội Cá Cảnh Lần 4 Năm 2022 Thành Phố Hồ Chí Minh’ Sẽ Được Tổ Chức Tại Quận 11
 • Sửa Chữa Bể Cá Cảnh Tại Nhà 0936 878 636
 • Ghé Thăm Ngôi Biệt Thự 1 Tầng Tuyệt Đẹp Với Vườn Cây, Ao Cá Thật Yên Bình
 • Đem Thiên Nhiên Vào Không Gian Sống – Nhà Vườn Ao Cá
 • Cá rô đồng sinh trưởng chậm, trọng lượng nhỏ, nuôi từ 7 – 8 tháng mới đạt trọng lượng từ 50 – 120g/con. Nhưng thịt ngọt và được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy, mô hình nuôi cá rô đồng thâm canh phát triển ở nhiều địa phương.

  Trọn bộ kỹ thuật nuôi cá rô đồng đầy đủ từ A – Z

  Chuẩn bị ao nuôi cá rô đồng

  • Diện tích

  Ao nuôi có diện tích từ 100 – 2.000m2. Đảm bảo mực nước sâu trung bình là 1,2 – 1,5m

  • Chọn vị trí ao nuôi

  Vị trí ao nuôi phải thuận tiện đi lại, chăm sóc, thăm non. Bố trí gần nguồn nước, dễ cấp và thoát nước trong suốt quá trình nuôi. Vị trí thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên.

  • Bờ ao

  Xung quanh bờ ao nuôi nên có lưới cao từ 0,2 – 0,4m để cá không nhảy ra ngoài. Thời điểm nước cao nhất (1,5m) thì mặt nước cách bờ ao là 0,5m. Bờ ao được dọn dẹp sạch cỏ, thông thoáng. Kè chắc chắn, tránh sụt lún.

  Mặt ao thông thoáng, tốt nhất là không bị bóng cây che, không có bụi rậm xung quanh. Để lá cây và rác cỏ khô không bị rơi xuống ao làm ô nhiễm nguồn nước.

  • Nước trong ao

  Phân heo, phân gà là một phần thức ăn nuôi cá rô đồng. Do đó, nguồn nước dễ bị nhiễm bẩn. Vì thế, cần phải bố trí nguồn nước chủ động cung cấp, thay nước ao trong suốt mùa vụ.

  Mực nước trong ao duy trì từ 1,2 – 1,5m. Nếu ao ít nước:

  – Nước dễ bị nóng, đáy ao cũng nóng làm cá yếu ớt, phát triển chậm.

  – Đáy ao dễ mọc cỏ, tranh giành oxy của cá.

  – Thiếu nước dễ sinh thối đáy, sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng.

  • Đáy ao

  Đáy ao nghiêng về một phía để dễ thoát nước và thu hoạch. Độ bùn nên để từ 15 – 20cm. Ao nuôi nhiều năm không nên để lớp bùn quá dày, không để bùn đen, thối sẽ sản sinh ra nhiều khí độc. Tiến hành nạo vét bùn hàng năm.

  Tháo cạn nước, tiến hành phơi đáy ao từ 3 – 4 ngày để tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh. Bón vôi từ 7 – 10kg/100m2 để tiêu diệt các loại cá tạp, nấm mốc, vi sinh vật gây bệnh ở đáy ao.

  • Cải tạo ao

  Nếu là ao cũ, bà con cần tiến hành cải tạo ao nuôi, tạo môi trường sinh trưởng lý tưởng nhất. 7 – 10 ngày trước khi thả cá, tiến hành tháo cạn nước, dọn dẹp, phát quang bờ xung quanh, làm sạch cỏ. Vét bùn ở đáy ao. Chú ý lấp các hang hốc ở bờ để tránh chúng theo lỗ đi ra ngoài hoặc rắn rết.

  Còn nếu là ao mới đào, cần ngâm nước sau đó xả phèn. Tiến hành lập đi lập lại nhiều lần.

  Dùng vôi bột từ 5 – 10kg/100m2 (nếu ao phèn nặng, bón từ 10 – 20kg/100m2). Nên cải tạo, bón vôi vào lúc trưa nắng để tăng hiệu quả.

  Sau từ 3 – 5 ngày, tháo nước cạn để tiêu diệt hết cá tạp, diệt khuẩn.

  Cho nước vào ao nuôi (nguồn nước đảm bảo không có cá tạp). Sử dụng lưới lọc nếu có cá tạp đi vào.

  – Độ pH nước từ 6,5 – 8,5

  – Oxy trong nước từ 3 – 8mg/ lit

  – Nhiệt độ thích hợp từ 28 – 30 độ C

  – Bón phân cải tạo ao

  + Phân heo, vịt, gà: dùng từ 20 – 30kg/100m2.

  + Phân ure, phân lân: bón từ 0,3 – 0,5kg/100m2.

  Bón phân cải tạo ao là bước quan trọng. Cách này giúp cung cấp dinh dưỡng, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

  Tóm lại, các yếu tố môi trường khi nuôi cá rô đồng phải đảm bảo:

  Nhiệt độ C

  pH 

  Oxy hòa tan (DO) (mg/lít)

  Amoniac (NH3- N) (mg/lít)

  Khí Sulfur Hydro (H2S) (mg/lít)

  Độ trong

  (cm)

  28- 30

  6,5- 8,5

  4- 5

  < 1

  < 0,01

  30- 35

  Chọn giống cá rô đồng

  Khi chọn giống, bà con chọn mua cá ở kích cỡ 300 – 500 con/kg, tương đương kích thước cơ thể khoảng 3 – 5cm/con. Chọn cá kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, không bị trầy xước, mất lớp nhớt trên da. Màu cá tươi sáng, bơi lội nhanh nhẹn.

  Nếu trong đàn có cá yếu thì tách ra, nuôi riêng đến khi khỏe mạnh thì thả vào nuôi chung với đàn.

  Có hai loại giống cá: giống đánh bắt từ ngoài tự nhiên và giống cá rô đồng nhân tạo. Thường thì đánh bắt không đáp ứng được số lượng. Trong khi nhân giống lại có sự phát triển đồng đều, ổn định, tỷ lệ hao hụt thấp.

  Nên mua cá giống ở địa chỉ uy tín, không mua cá bị lọt lồng (nghĩa là cả đàn cá đã được lọc qua lồng, con to đem bán, con nhỏ giữ lại). Cá lọt lòng chậm phát triển, yếu kém, còi cọc…

  Thả giống

  Cá rô đồng nuôi trong bể xi măng hoặc ao nuôi thâm canh đều có thể nuôi thâm canh.

  Ở miền Bắc, thời vụ thích hợp để thả cá là từ tháng 3 – 4 âm lịch. Thu hoạch vào tháng 9 – 10 âm lịch.

  Ở miền Nam, mùa thả giống thích hợp từ tháng 4 – 5. Thu hoạch vào tháng 9 – 10.

  Vào các tháng cuối năm, thời tiết lạnh, nhiều biến động. Tốc độ sinh trưởng của chúng cũng bị ảnh hưởng.

  Mật độ nuôi phù hợp từ 30 – 40 con/m2, đảm bảo cá tăng trưởng tốt nhất. Có thể ngâm cá qua nước muối pha loãng 2 – 3% trong 5 – 10 phút để tiêu diệt mầm bệnh. Khi tắm cho cá, con nào có biểu hiện bất thường thì loại.

  Bà con cũng có thể thả cá rô nuôi ghép với cá hường (1 con/5 – 10m2), cá mè trắng (1 con/5 – 10m2). Không thả cá mè vinh, cá chép, cá trê vì chúng sẽ tranh giành thức ăn với cá rô đồng.

  Nên thả cá vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để tránh nhiệt độ quá cao làm chúng bị mệt, chết.

  Nên thả bao nilon đựng cá xuống nước ngâm khoảng 15 phút. Sau đó từ từ hé miệng bao, cho nước tràn vào và đàn cá bơi ra từ từ. Bà con không đứng trên bờ ao đổ mạnh xuống dễ làm chúng bị sốc môi trường. Hơn nữa khiến cả đàn bơi lội hỗn loạn, dễ chết hoặc chậm phát triển.

  Cách nuôi cá rô đồng trong bể xi măng

  Mô hình nuôi cá rô đồng trong bể xi măng đang phát triển khá mạnh mẽ. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất là tiết kiệm không gian, diện tích. Khâu chăm sóc, quản lý và thu hoạch dễ dàng vì không có bùn, nước trong. Bà con có thể thi công theo kiểu bể chìm hoặc bể nổi.

  Kích thước bể khoảng 15m2 là đẹp. Không nên tham xây quá to sẽ khiến bể nhanh bị nứt, vỡ, hỏng. Còn nhỏ quá, mật độ nuôi thấp hơn, hiệu quả kinh tế không cao, tốn kém chi phí.

  Độ sâu cũng từ 1,2 – 1,5m (2 phần chìm, 1 phần nổi).

  Cách chế biến thức ăn cho cá rô đồng

  Cá rô đồng thích ăn gì?

  Cá rô đồng là loài động vật ăn tạp, tương đối dễ nuôi. Thức ăn của chúng là động vật thân mềm, cá con và thực vật (kể cả cỏ). Miệng chúng nhiều răng, có thể ăn được các loại thức ăn dạng hạt, vỏ cứng, sâu bọ, mùn bã hữu cơ. Và cả các loại động vật chết, rong, hạt, cỏ.

  • Thức ăn từ thực vật: mầm, hạt lúa, cỏ, lá rong, lá bèo, bột ngũ cốc (ngô, cám gạo, tấm…)

  • Nhóm thức ăn động vật: giun, trứng cá, tôm tép, cá con, cá vụn, cá tạp, cua ốc…

  Hướng dẫn chế biến thức ăn nuôi cá rô đồng

  Có thể kết luận, tốc độ tăng trưởng và phát triển của cá rô đồng phụ thuộc phần lớn vào thành phần và số lượng thức ăn cung cấp. Vì thế, bà con cần đảm bảo nguồn thức ăn đủ nuôi cá.

  • Tạo thức ăn tự nhiên trong ao nuôi:

  Bón phân heo, phân gà, phân cút xuống ao cho cá ăn trực tiếp. Lưu ý, với phân heo, chỉ bỏ phân khô, không có nước.

  Trung bình 500 – 1000m2 ao sẽ sử dụng phân của 10 – 20 con heo làm thức ăn cho cá.

  Trước khi đàn cá được thu hoạch từ 2 – 3 tháng, ngừng bón heo. Cho chúng ăn hoàn toàn bằng cám viên/ thức ăn tự sản xuất đảm bảo trọng lượng tốt nhất khi xuất bán.

  • Tự chế biến thức ăn cho cá rô đồng

  Nguyên liệu: bà con có thể tận dụng phụ phẩm từ nhà máy chế biến tôm cá, bột đầu tôm, phụ phẩm từ nhà máy chế biến gia súc, ốc, ruốc, cá tạp, bột đậu nành…

  Đây là nguồn thức ăn giàu đạm cung cấp cho đàn cá. Bà con có thể dùng để tự sản xuất cám viên nổi nuôi cá. Lượng thức ăn cho từng giai đoạn sẽ như sau:

  + 2 tháng đầu, trong thức ăn có 32% đạm

  + Tháng thứ 3, trong thức ăn có 26% đạm

  + Từ 3 – 6 tháng khi thu hoạch, cho ăn cám viên có chứa 23% đạm.

  Cách chế biến thức ăn:

  Các loại cua ốc, cá tạp phải đem nghiền nhỏ các dòng bằng máy chế biến thức ăn chăn nuôi thủy sản 3A đa năng. Máy tích hợp cả 3 tính năng nghiền bột ngũ cốc khô, băm cỏ, nghiền chuối, cỏ mềm, cua ốc. Đây đều là các nguyên liệu phối trộn để sản xuất cám viên nổi cho cá rô đồng.

  Máy chế biến thức ăn chăn nuôi thủy sản 3A có nhiều loại với công suất khác nhau. Phù hợp với từng quy mô nuôi trồng.

  Nguyên liệu

  Tỷ lệ %

   Cám gạo, hoặc tấm

  35

   Cá vụn, đầu tôm cá, ốc bươu vàng, phế phẩm lò mổ…

  30

   Bánh dầu

  15

   Rau xanh

  19,5

   Premix khoáng, vitamin

  0,1- 0,5

  Trộn các nguyên liệu lại với nhau thật đều. Thêm nước để độ ẩm đạt từ 10 – 12%. Sau đó cho vào máy ép cám viên nổi thủy sản 3A để ép thành viên cám giàu dinh dưỡng.

  Đặc biệt cám viên nổi sau khi ép chín đều, giá trị cao. Có khả năng nổi trên mặt nước dài giúp đàn cá dễ ăn, ăn hết, tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường nước. Bà con cũng có thể sử dụng máy ép cám viên nổi để tự sản xuất nguồn thức ăn dự trữ cho cá.

  Đây là cách chế biến thức ăn cá rô đồng hiệu quả, tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Đàn cá khỏe mạnh, sạch bệnh, chất lượng tốt, phát triển đồng đều.

  Cách cho cá ăn

  Thông thường, bà con sẽ cho cá ăn 2 lần, sáng từ 8 – 9h, chiều từ 15 – 16h. Khi cho ăn, nên cho từ từ, quan sát xem đàn cá có ăn hết hay không. Từ đó có mức điều chỉnh phù hợp, tránh lãng phí, tốn kém.

  Khẩu phần và số lần cho ăn cụ thể như sau:

  Hai tháng đầu tiên chỉ rải thức ăn xung quanh bờ ao. Các tháng tiếp theo, cho ăn tập trung tại một vị trí.

  Lưu ý:

  • Khối lượng thức ăn phải đảm bảo lượng đạm phù hợp theo từng giai đoạn. Nếu thiếu đạm, chúng sẽ chậm phát triển, kéo dài thời gian nuôi, thiệt hại về kinh tế.

  • Quan sát lượng thức ăn sau 3h cá ăn để điều chỉnh lượng thức ăn theo tốc độ phát triển chung của cá đàn.

  • Nếu thức ăn dư thừa vẫn nổi trên mặt ao thì nên vớt bỏ, giảm thiểu ô nhiễm nước.

  • Định kỳ 2 – 3 lần lội xuống ao, kiểm tra phần đáy ở vị trí cho ăn cố định. Nếu phát hiện phần đáy có thức ăn dư thừa chìm xuống thì phải dùng xô, chậu vớt bỏ.

  Quản lý và chăm sóc ao nuôi cá

  Từ tháng thứ 3, đàn cá bắt đầu phân đàn rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng của cá rô đực sẽ chậm hơn con cái. Giai đoạn đàn cá tăng trưởng mạnh nhất là từ 3,5 – 6,5 tháng tuổi. Do đó, bà con cần có cách chăm sóc, quản lý cho cung cấp đủ thức ăn.

  Nuôi cá rô phi giai đoạn chuyển mùa, bà con cần dùng vôi bột rải xung quanh bờ ao định kỳ 2 tuần/lần. Đồng thời có thể sử dụng vôi để ổn định độ pH cho cá. Tuy nhiên phải pha loãng với nước trước sau đó mới đổ nước đó tát đều khắp ao. Liều lượng 1 – 3kg/1000m3 nước.

  Định kỳ thay nước ao nuôi để phòng bệnh cho cả đàn. Mỗi tháng 2 – 3 lần. Mỗi lần khoảng 20 – 30% nước trong ao để tránh cá rô bị sốc.

  Với cá rô đồng nuôi trong bể xi măng, cũng tiến hành tương tự.

  Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với thể trạng. Hạn chế tối đa dư thừa, ô nhiễm, lãng phí.

  Tham ao nuôi, kiểm soát bể xi măng nuôi cá hàng ngày để sớm phát hiện và hướng trị bệnh. Hạn chế rủi ro, thua lỗ.

  Định kỳ 15 ngày sẽ kiểm tra tốc độ sinh trưởng của đàn cá 1 lần. Lấy mẫu số chung là 30, sau đó thu thập thông tin về chiều dài, trọng lượng cơ thể. Đây sẽ là căn cứ để các hộ nuôi chủ động điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh lãng phí.

  Thu hoạch cá rô đồng

  Nuôi từ 6 – 7 tháng, bể xi măng nuôi cá rô đồng sẽ cho thu hoạch. Trọng lượng bình quân đạt từ 60 – 100g/con.

  Năng suất cá rô nuôi trong ao, điều kiện chăm sóc thuận lợi sẽ đạt từ 15 – 20 tấn/ha. Nếu chọn lọc và cung cấp thức ăn phù hợp, năng suất có thể đạt từ 35 – 40 tấn/ha.

  Bà con có thể thu tỉa những con có trọng lượng lớn hơn để giảm mật độ nuôi. Cách thu tỉa là dùng lưới hoặc bắt thủ công.

  Cũng có thể thu hoạch toàn bộ. Trước khi thu hoạch, bản thân gia chủ phải tìm hiểu thị trường giá cả, xu hướng, nhà tiêu thụ… tránh tình trạng bị ép giá.

  Thu toàn bộ bằng lưới hoặc tháo cạn nước ao nuôi.

  Ao nuôi cá sau khi thu hoạch cần được cải tạo lại để nuôi tiếp vụ sau.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Phòng Trị Bệnh Và Nuôi Cá Rô Đồng Hiệu Quả Nhất
 • Dopa.vn, Kỹ Thuật Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng, Cá Rô Đồng, Thủy Sản, Thuốc Thủy Sản, Bệnh Thủy Sản
 • Kỹ Thuật Sinh Sản Cá Rô Đồng
 • Cách Kho Cá Rô Phi Ngon – Thơm Nức Mũi – Ai Cũng Khen
 • Thầy Y Dạy Bí Quyết Nấu Bún Cá Rô Đồng
 • Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tỷ Phú Cá Rô Đồng
 • 【7/2021】Cá Trích Phi Lê Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 134,046】
 • 4 Lý Do Khiến ‘cá Mực Hầm Mật 2’ Cầm Chắc Thất Bại
 • Ngôn Tình Ngọt Ngào Nên Đọc
 • Đặc Điểm Sinh Học Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính
 • 1,281

  lượt xem

  Cơ sở chế biến cá rô đồng của chị Nguyễn Thị Nhàn, thôn Bùi Tiến, xã Duyên Hải (Hưng Hà) là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Từ chỗ chỉ nuôi và bán cá thương phẩm, gia đình chị đã đầu tư nhân công, máy móc để chế biến cá rô đồng, tạo việc làm cho người dân và nâng cao thu nhập cho gia đình.

  Xuất phát điểm với nghề kinh doanh thức ăn chăn nuôi, được đi nhiều nơi, tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao, chị Nhàn đã ấp ủ mơ ước làm giàu trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy cá rô đồng là đối tượng thủy sản cho thu nhập tốt, dễ chăm sóc, năm 2022 gia đình chị quyết định chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá rô đồng với tổng diện tích hơn 1ha. Tận dụng nguồn nước tự nhiên, chị Nhàn đã đầu tư nhà lưới, xây dựng ao nuôi kiên cố, áp dụng các biện pháp kỹ thuật đồng bộ trong quá trình nuôi thả. Chị Nhàn cho biết: Tôi xây dựng 6 ao nuôi cá rô đồng, trong đó 1 ao được thiết kế nhà lưới để nuôi thả con giống. Cá rô đồng tôi đang nuôi có ưu điểm là lớn rất nhanh, vào chính vụ nuôi từ 3 – 4 tháng cá có thể đạt trọng lượng từ 5 – 7 con/kg, một năm gia đình tôi thu hơn 150 tấn cá rô đồng.

  Nuôi cá rô đồng có thể tận dụng các phụ phẩm, thức ăn thừa từ sinh hoạt hàng ngày của gia đình nấu với cám làm thức ăn cho cá nhằm tiết kiệm chi phí. Nếu như nuôi trong điều kiện bình thường, mùa đông là thời gian cá bỏ ăn, ngủ đông, thậm chí có thể bị chết nếu nhiệt độ xuống quá thấp. Nhưng với mô hình của chị Nhàn, nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc cá đúng cách và thay nước thường xuyên để giữ ấm nên cá vẫn sinh trưởng và phát triển nhanh. Với nguồn cá rô sẵn có, nếu chỉ xuất bán cho thương lái thì hiệu quả kinh tế đem lại thấp. Nhận thấy nhu cầu cá rô đồng chế biến sẵn trên thị trường còn nhiều tiềm năng nên cuối năm 2022, chị Nhàn quyết định đầu tư gần 1 tỷ đồng để làm kho lạnh, mua máy cấp đông, thuê thêm 13 lao động để chế biến cá rô đồng. Chị Nhàn chia sẻ thêm: Mỗi ngày, xưởng của gia đình chế biến được 2 tạ cá rô thương phẩm. Cá rô sau khi loại bỏ sạch xương sẽ được cho vào phòng bảo quản để đưa đi tiêu thụ, một phần khác thì sẽ được chế biến thành cá kho để cung ứng cho các siêu thị. Hiện nay, tôi đã mở rộng thị trường tiêu thụ ra các tỉnh, thành phố phía Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương… Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu về gần 1 tỷ đồng/năm.  

  Chị Phùng Thị Tươi, thôn Bùi Tiến, xã Duyên Hải cho biết: Làm việc tại cơ sở của chị Nhàn tôi có thu nhập ổn định từ 5 – 6 triệu đồng/tháng mà công việc không vất vả, chỉ việc lọc xương cá cẩn thận là được. Môi trường làm việc rất tốt, lại không độc hại nên tôi yên tâm gắn bó với cơ sở của chị Nhàn.

  Theo chị Nhàn: Hiện nay, nhu cầu mua cá rô đồng rất lớn nên tôi đã liên kết sản xuất với các hộ xung quanh nuôi cá rô đồng để có nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ cho chế biến. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ thuê thêm lao động, xây dựng thương hiệu và gắn tem, mã QR để tiện cho khách hàng truy xuất nguồn gốc và nhận diện sản phẩm. Tôi mong các cấp hội nông dân sẽ giúp đỡ những hội viên nông dân như tôi về khoa học, kỹ thuật, vay vốn sản xuất, kinh doanh.

  Ông Vũ Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hưng Hà đánh giá: Mô hình chế biến cá rô đồng của hội viên Nguyễn Thị Nhàn đã nâng giá trị con cá rô đồng lên gấp đôi, không chỉ cho thu nhập cao mà còn tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Từ mô hình này, Hội Nông dân huyện Hưng Hà sẽ tiếp tục nhân rộng, khuyến khích và tạo điều kiện về vốn, giống, khoa học kỹ thuật giúp hội viên phát triển kinh tế, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

  Tiến Đạt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cần Biết Về Cá Rô Đồng
 • Sử Dụng Thức Ăn Công Nghiệp Nuôi Cá Rô Đồng – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Những Bước Tiến Về Dinh Dưỡng Cá Rô Phi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Công Thức Mới Trong Thức Ăn Của Cá Rô Phi
 • Đặc Điểm Và Những Lợi Ích Từ Thịt Cá Nục Cho Sức Khỏe Con Người
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cua Đồng Trong Bể Xi Măng. Cách Nuôi Đồng Trên Cạn
 • Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng Đạt Sản Lượng Cao?
 • Cách Làm Món Bánh Đa Cá Rô Đồng Thơm Ngon
 • Cách Làm Cá Rô Kho Khế Mang Đậm Hương Vị Truyền Thống
 • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Gừng Non Thơm Ngon
 • Hiệu quả cao

  Nuôi cá rô đồng thâm canh là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Những năm trước người dân nuôi cá rô đồng khoảng 8 – 10 tháng mới thu hoạch. Hiện, với hình thức nuôi thâm canh thì chỉ 5 – 6 tháng nếu áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật nuôi cá rô đồng phù hợp thì thu hoạch, cá đạt trọng lượng khoảng 10 con/kg.

  Thịt cá rô đồng thơm ngon, được ưa chuộng và có giá bán khá cao trên thị trường. Mặc dù, cá rô đồng đưa vào nuôi dưới hình thức công nghiệp nhưng với đặc tính năng động thường xuyên bơi lội, quẫy mình nên chất lượng thịt cá rô đồng nuôi công nghiệp hoàn toàn không có sự thay đổi về mùi vị và độ dai của thịt so với cá tự nhiên, do đó cá rô đồng nuôi vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

  Đối với cá rô đồng sống ở nước ngọt, có cơ quan hô hấp phụ nên có thể nuôi được ở mật độ cao. Kích cỡ cá cái lớn hơn cá đực trong cùng độ tuổi và thời gian nuôi, con đực có thân hình nhỏ thon dài, con cái thân hình to tròn hơn. Cá ăn tạp thiên về thức ăn có nguồn gốc động vật, trong nuôi công nghiệp nếu cung cấp thức ăn không đủ độ đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá thì cá chậm lớn, nếu thiếu thức ăn có thể con lớn sẽ ăn con nhỏ.

  Kỹ thuật nuôi cá rô đồng

  Chọn ao nuôi

  Ao nuôi cá rô đồng tốt nhất 500 – 1.000 m2, gần nguồn nước sạch để dễ thay đổi nước. Bờ ao cần có rào lưới xung quanh để bảo vệ và tránh thất thoát cá. Đáy ao bằng phẳng và dốc về phía cống để dễ thu hoạch cá. Chiều cao mực nước ao nuôi khoảng 1,2 – 2 m.

  Chuẩn bị ao

  – Đối với ao cũ: Trước khi thả cá 7 – 10 ngày, phải tháo cạn nước, dọn sạch cây cỏ xung quanh bờ ao, vét bùn đáy ao, lấp hang hóc lỗ mọi xung quanh ao. Đối với ao mới phải lấy nước vào ngâm xả phèn nhiều lần.

  – Bón vôi 5 – 10 kg/100 m2 (ao vùng phèn bón 10 – 20 kg/100 m2), tác dụng của vôi là diệt khuẩn, diệt cá tạp, ổn định pH, nên bón vôi cải tạo ao vào lúc trưa nắng để tăng hiệu quả của vôi. Phơi đáy ao 3 – 5 ngày. Đối với ao không có điều kiện tháo cạn nước muốn diệt hết cá tạp, cá dữ dùng rễ dây thuốc cá hoặc chế phẩm dạng bột có chứa Rotenon để diệt cá tạp.

  – Lấy nước vào ao qua túi lưới lọc mịn để ngăn cá tạp, địch hại, trứng cá vào ao nuôi. Kiểm tra các yếu tố môi trường đạt yêu cầu là có thể thả cá như pH = 6,5 – 8,5; ôxy = 3 – 8 mg/l, nhiệt độ nước 28 – 300C.

  Cá rô đồng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

  Thả giống

  Đối với cá rô đồng kết quả nuôi phụ thuộc rất lớn vào chất lượng cá giống. Khi chọn mua cá giống cần lưu ý các tiêu chuẩn sau: cá có màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, không dị hình, trầy da, lỡ mình; cá giống trước khi xuất bán phải được luyện trong ao, rộng trong vèo và bỏ đói. Mật độ thả nuôi khoảng 15 – 25 con/m2. Khi đem cá giống về không nên thả cá ra ao ngay mà phải ngâm bao cá cho nhiệt độ trong bao và ngoài ao cân bằng nhau mới mở bao cho cá bơi từ từ ra ngoài. Để phòng bệnh cho cá nên tắm cá giống qua nước muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút.

  Cho ăn, chăm sóc, quản lý

  Với hình thức nuôi công nghiệp có thể cho cá ăn thức ăn viên suốt quá trình nuôi hoặc thức ăn tự chế từ nguồn phụ phẩm có nguồn gốc động vật. Lúc cá còn nhỏ, cho ăn thức ăn có hàm lượng đạm trên 30%, lượng thức ăn 5 – 7% tổng trọng lượng cá, cho ăn 3 – 4 lần/ngày. Khi cá lớn giảm dần hàm lượng đạm trong thức ăn nhưng phải trên 25%, lượng thức ăn 2 – 3% tổng trọng lượng cá; cho ăn 2 lần/ngày. Tuy nhiên, lượng thức ăn tăng giảm tùy theo mức độ sử dụng của cá (nhất là những ngày trời mưa cá bệnh nên giảm thức ăn). Nếu quản lý thức ăn tốt thì môi trường nước sẽ ổn định. Định kỳ kiểm tra đo các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời. Định kỳ thay khoảng 30% nước trong ao nuôi, sau khi thay nước xong dùng vôi và muối (lần lượt từng loại) hòa nước tạt đều khắp ao để phòng bệnh cho cá. Khi nuôi khoảng 4 – 5 tháng cá đạt khoảng 10 con/kg là có thể xuất bán.

  Ngoài những bước kỹ thuật nuôi cá rô đồng cơ bản trên, khi nuôi cá rô đồng cần hết sức lưu ý thêm các đặc điểm mang tính bắt buộc đối với loài cá này như sau:

  + Nên nuôi bằng con giống nhân tạo và nhất là phải kiểm soát được nguồn gốc giống. Khi ương cá bột được 40 – 60 ngày thì có thể lọc lồng để cá tương đối đồng cỡ và qua đó chọn được đàn cá có tỷ lệ cá cái cao để nuôi. Như vậy cá sẽ mau lớn và năng suất hiệu quả sẽ cao (vì trong đàn cá giống có khoảng 50% là cá cái, 50% là cá đực; cá cái thường có kích cỡ lớn hơn cá đực nên khi lọc lồng cá cái sẽ ở lại trên lồng và chọn những cá cái này đem nuôi. Nếu người nuôi không biết rõ nguồn gốc cá giống khi mua dễ có khả năng bị mua nhầm là loại cá đực đã lọc lồng này).

  + Lưu ý: thức ăn phải đảm bảo hàm lượng đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá và cho ăn liên tục đủ lượng vì nếu cho cá ăn không đủ chất và lượng cá sẽ chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi và không đạt hiệu quả.

  + Thức ăn của cá rô đồng có hàm lượng đạm rất cao, nên nước ao rất mau dơ; cho nên có thể thả ghép cá sặc rằn khoảng 10% vì cá sặc rằn ăn lọc tảo hoặc trồng rau muống hay bèo, lục bình một góc ao (1/10 diện tích mặt ao) để hút chất dinh dưỡng vì thế phần nào giúp duy trì tốt chất lượng nước ao nuôi.

  + Vào giai đoạn chuyển mùa và vào mùa mưa, định kỳ 2 tuần/lần dùng vôi rải xung quanh bờ ao đồng thời ngâm vôi lấy nước vôi đó tạt đều khắp ao để ổn định pH và phòng bệnh cho cá (lượng vôi ngâm là 1 – 3 kg/100 m3 nước).

  + Trong suốt quá trình nuôi, cần lưu ý giữ cho nước ao thật tốt để phòng bệnh cho cá nhất là giai đoạn giữa vụ nuôi trở đi vì lúc này lượng chất thải từ cá, lượng thức ăn dư thừa, các lớp tảo chết tích tụ dưới đáy ao rất nhiều. Vì vậy, định kỳ thay nước ao nuôi, sử dụng các chất xử lý đáy ao như Zeolite hay chế phẩm sinh học.

  Nếu người nuôi tìm hiểu kỹ những vấn đề kỹ thuật nuôi cá rô đồng như trên sẽ góp phần thành công cho vụ nuôi của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng
 • Hướng Dẫn Phương Pháp Nuôi Cua Đồng Sinh Sản
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng
 • Sinh Sản Nhân Tạo Của Cá Rô Đồng
 • Sinh Sản Tự Nhiên Của Cá Rô Đồng
 • Nuôi Cá Rô Đồng, Chàng Trai Thu Lãi 400 Triệu Đồng/năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Canh Cá Quỳnh Côi Thái Bình
 • Chồng Thèm Ăn Canh Cá Rô Nấu Rau Cải, Vợ Tức Tốc Nấu Như Này, Bạn Có Dám Ăn Không?
 • Cá Rô Đồng Dùng Để Chữa Bệnh
 • Top 8 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội
 • Cá Rô Phi Kho Nghệ, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Nghệ Thơm Ngon Đậm Đà
 • Trước khi đến với con cá rô đầu vuông, anh Đạo ở xóm 6, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng (Hà Nam) từng trồng và nuôi nhiều loại khác nhau nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Trong một lần tình cờ biết đến mô hình nuôi cá rô đầu vuông cho hiệu quả kinh tế cao, anh liền tìm đến để thăm quan học hỏi và quyết định đầu tư vào con cá này.

  Để có đất làm trang trại, đầu năm 2010, anh Đạo mạnh dạn đấu thầu thêm gần 10 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Văn Xá để đầu tư cải tạo để nuôi cá rô đồng với mong muốn phát triển kinh tế gia đình.

  Nhờ nuôi loại cá rô này mà mỗi năm năm anh Đạo bỏ túi gần 400 triệu đồng.

  Sau khi cải tạo từ mặt ruộng thành ao nuôi, anh bắt đầu mua giống về nuôi thử, do nắm bắt được kĩ thuật nuôi nên đàn cá đang lớn nhanh như thổi. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì anh lại rơi vào cảnh bi đát, sau một đợt lạnh lịch sử khiến đàn cá nhà anh chết hàng loạt, số cá chết lên đến vài chục tấn. Khó khăn chồng chất khó khăn, bao nhiêu tiền của đổ vào nuôi cá bỗng chốc “tan thành mây khói”.

  Nhiều lúc trong đầu anh muốn từ bỏ ý nghĩ làm giàu từ trang trại chăn nuôi. Nhưng với ý chí khao khát muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, lại thôi thúc anh bắt tay vào làm lại từ đầu, cố gắng đi lên, vượt qua khó khăn.

  Sau khoảng 4-5 tháng nuôi loài cá rô đồng này có thể đạt trọng lượng từ 300-700gam/1con.

  “Sau đợt cá chết năm đó, tôi lâm vào cảnh nợ nần gần 1 tỷ đồng. Sau đó tôi đi vay mượn anh em, bạn bè và cắm cả sổ đỏ để có tiền vực lại cơ nghiệp tiếp tục nuôi cá.” anh Đạo tâm sự.

  Đến nay, sau gần 8 năm nuôi loại cá này, trung bình mỗi năm trang trại của anh Đạo xuất ra thị trường khoảng hơn 80 tấn cá rô, được bán với giá dao động 35 – 40 ngàn đồng/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm anh bỏ túi gần 400 triệu đồng.

  Cá rô đầu vuông có trọng lượng lớn và chất lượng thịt thơm ngon không kém gì so với rô đồng tự nhiên.

  Nói thêm về loại cá này, anh Đạo cho hay, đây là loại cá dễ nuôi, nhanh lớn và có thể nuôi được với mật độ dày, thời gian nuôi ngắn, trung bình thời gian nuôi chỉ từ 4-5 tháng là có thể bán được và cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cá truyền thống khác.

  Cũng theo anh Đạo, thịt cá rô này thơm ngon không kém gì rô đồng nên được thì trường ưa chuộng, ngoài ra loại cá này có thể nấu được nhiều món ăn ngon mà nhiều người thích như, canh, miến hay bánh đa….

  Ngoài bán cá thương phẩm, trung bình mỗi năm anh Trần Quang Đạo còn cung cấp ra thị trường hàng trăm vạn con cá giống, thu về hàng chục triệu đồng và tận tình hướng dẫn kĩ thuật nuôi cho bà con trong và ngoài tỉnh.

  Chia sẻ về kĩ thuật nuôi, anh Đạo cho hay, loài cá này cũng giống như rô đồng nên có sức sống rất mãnh liệt và ít bị bệnh, ngoài ra loại cá này có ưu điểm là nhanh lớn, có thể thả được mật độ dày. Trong quá trình nuôi, chỉ cần chú ý đến nguồn nước nuôi và cho ăn đầy đủ là cá sẽ phát triển tốt, nhanh được xuất bán. Ngoài ra, loại cá này chịu lạnh rất kém, nhiệt độ dưới 10 độ kéo dài là cá có thể chết hàng loạt nên cần tính toán thời gian nuôi cho hợp lý.

  Mô hình nuôi cá rô đầu vuông của Trần Quang Đạo được đầu tư bài bản.

  Bằng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Trần Quang Đạo đã vươn lên làm giàu chính trên mảnh đất chiêm trũng mà mình đã sinh ra, góp phần phát triển kinh tế của gia đình cũng như phát triển ngành chăn nuôi thủy sản ở địa phương.

  Theo Phạm Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Cá Rô Đồng Thương Phẩm
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Thương Phẩm Trong Ao Đất
 • Đặc Điểm Sinh Học Cá Rô Đồng
 • Nuôi Cá Rô Đồng, Không Lo “được Mùa Mất Giá”
 • Bình Dị Và Ngọt Lành Canh Bánh Đa Cá Rô Đồng
 • Cá Rô Đồng Giống Nhanh Lớn, Dễ Nuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Và Giá Mua Bán Cá Sấu Con Tphcm
 • Giá Vodka Cá Sấu, Vodka Nga
 • Giá Cá Song (Biển Sông) Bao Nhiêu 1Kg 2022? Mua Bán Ở Đâu Rẻ?
 • Giá Bán Cá Song Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
 • Giá Cá Sấu Hỏa Tiễn, Giải Đáp Thắc Mắc Về Cách Nuôi
 • Cá rô đồng giống là loại cá sống ở môi trường nước ngọt. Chúng có thịt béo, thơm, dai, ngon, có giá trị thương phẩm cao. Trọng lượng cá giống 1kg ~ 80 con – Giá 150.000đ/kg. Để mua hàng: nhắn tin trực tiếp với nhân viên qua Zalo: 0909 776 880. Hoặc gọi 0908.908.962

  Đối với cá rô đồng kết quả nuôi phụ thuộc rất lớn vào chất lượng cá giống.

  Khi chọn mua cá rô đồng giống cần lưu ý các tiêu chuẩn sau: cá có màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, không dị hình, trầy da, lỡ mình; cá giống trước khi xuất bán phải được luyện trong ao, rộng trong vèo và bỏ đói.

  Khi đem cá giống về không nên thả cá ra ao ngay mà phải ngâm bao cá cho nhiệt độ trong bao và ngoài ao cân bằng nhau mới mở bao cho cá bơi từ từ ra ngoài. Để phòng bệnh cho cá nên tắm cá giống qua nước muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút.

  Khi nuôi khoảng 4 – 5 tháng cá đạt khoảng 10 con/kg là có thể thu hoạch.

  Lưu ý: thức ăn phải đảm bảo hàm lượng đạm theo từng giai đoạn phát triển của cá và cho ăn liên tục đủ lượng vì nếu cho cá ăn không đủ chất và lượng cá sẽ chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi và không đạt hiệu quả.

  Trong suốt quá trình nuôi, cần lưu ý giữ cho nước ao thật tốt để phòng bệnh cho cá nhất là giai đoạn giữa vụ nuôi trở đi vì lúc này lượng chất thải từ cá, lượng thức ăn dư thừa, các lớp tảo chết tích tụ dưới đáy ao rất nhiều.

  Nếu người nuôi tìm hiểu kỹ những vấn đề kỹ thuật nuôi cá rô đồng như trên sẽ góp phần thành công cho vụ nuôi của mình.

  Lưu ý trước khi thả cá :

   Bể 500l nước mật độ khoảng 2kg cá giống.
   Trước khi thả nên bơm nước vào bể nuôi trước khoảng 4-5 ngày.

  Thức ăn phù hợp cho cá giống

   Trại cá giống Tâm Sạch – Cần Giuộc, Long An.
   Giao hàng từ 2kg (chỉ giao tại chúng tôi và lân cận – phí ship từ 50k-200k tùy khu vực)
   Để mua hàng: chat trực tiếp với nhân viên qua zalo: 0909 776 880.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Rô Phi Đơn Tính Là Thế Nào
 • Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính (Giống Nhập Từ Đài Loan)
 • Bán Khô Cá Lóc Tại Hà Nội, Mua Bao Nhiêu Cũng Có, Thanh Toán Lại Dễ Dàng
 • Nông Sản Dũng Hà Chuyên Bán Cá Quả Tươi Ngon, Hấp Dẫn
 • Giá Trị Kinh Tế Từ Cá Quế
 • Cách Làm Món Bánh Đa Cá Rô Đồng Thơm Ngon

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Cá Rô Kho Khế Mang Đậm Hương Vị Truyền Thống
 • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Gừng Non Thơm Ngon
 • 12 Cách Nấu Canh Rau Ngót Chay Mặn Ngon Bổ Dễ Làm Thanh Mát Giải Nhiệt
 • Đừng Bỏ Qua Cách Kho Cá Rô Đồng Hấp Dẫn
 • Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị
 • Bánh đa cá rô đồng là những đặc sản nổi tiếng mà bất cứ ai đi qua thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cũng muốn ghé vào. Hương vị đặc trưng khó cưỡng ấy khiến những hàng quán chuyên về món đặc sản này mọc lên san sát trên dãy phố ẩm thực phía sau vườn hoa, ngay gần quốc lộ 1, đầu thành phố.

  Trong cái nắng hanh hao của mùa thu, trong cái rét đậm của mùa đông, nhất là những ngày rét cắt da cắt thịt do ảnh hưởng của những cơn gió mùa tràn về từ phương Bắc mà được thưởng thức món bánh đa cá rô đồng nóng hổi, thơm phức thì thực ấm lòng những vị khách phương xa.

  Quê tôi vùng đồng chiêm trũng của Hà Nam. Làng tôi xưa nghèo lắm. Người dân sống thuần nông, thu nhập chỉ trông chờ vào 2 vụ lúa. Ngày ấy, người dân quê tôi gọi là vụ lúa chiêm và vụ lúa mùa. Vụ lúa chiêm thì gần như là thu hoạch được trọn vẹn, còn vụ mùa thì trông đợi vào “Trời thương”.

  Năm nào “ông Trời” cho mưa muộn, nước dâng muộn thì người dân còn được nhờ do lúa chín, kịp thu hoạch đầy bồ. Còn những năm “ông Trời” nổi giận thì bao nhiêu mồ hôi công sức của người nông dân chân lấm tay bùn chỉ sau một đêm mưa trắng trời đều đổ xuống sông xuống biển. Cái đói cộng thêm cái rét lạnh thấu xương khiến mùa giáp hạt cứ nối dài, buồn tênh.

  Trong ánh nhìn mênh mang của mẹ, tôi lại thấy lấp lánh niềm vui. Tôi vui là bởi đây là cơ hội để được thưởng thức một món ăn dân dã mà cái đói, cái nghèo đã mang lại. Giờ tôi vẫn còn hình dung rõ mồn một cảnh quê mùa nước nổi. Sông ngòi, ao hồ, ruộng đồng chứa chan nước. Nước từ sông tràn qua đường vào ruộng rồi dâng lên vây ráp từng ngôi nhà. Nước dâng đến đâu, những đàn cá rô lanh chanh leo ngược lên đến đó. Đến khi nước rút quá nhanh, chúng đang tìm cách lách theo dòng nước trở về với ao hồ thì bị chúng tôi tóm gọn.

  Những chú cá rô đồng mùa nước nổi béo núc, bụng đầy trứng tròn căng. Chỉ cần dăm bảy chú là đã “cống hiến” một bữa bánh đa cá rô tuyệt vời. Trong chiếc thau đồng đầy cá vừa bắt được, mẹ lựa những chú cá rô khỏe nhất, to và béo vàng đem xóc muối, đánh vảy, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc vừa tới. Mẹ cho thêm chút gừng, hành khô cho thịt cá thêm thơm.

  Mẹ luôn dặn chúng tôi là chỉ luộc cá chín vừa tới thôi bởi nếu chín quá khi bóc thịt sẽ rất khó gỡ xương. Nếu cá vừa chín tới thì chỉ cần lựa nhẹ, toàn bộ xương và thịt cá sẽ tách rời nhau, thịt cá không bị nát mà còn nguyên miếng. Sau khi bóc thịt cá, mẹ lấy xương và đầu cá cho vào cối giã nhỏ, lọc lấy nước. Thịt cá mẹ đem ướp muối cho săn chắc với chút hạt tiêu, hành khô, gừng giã nhỏ. Để ướp 15 phút, mẹ phi thơm hành sau đó cho vào nồi xào, đảo nhẹ.

  Mẹ ra vườn ngắt những lá cải canh xanh mỡ màng rồi về rửa sạch, cắt khúc dài 3cm, chần qua nước sôi. Mẹ lấy nước lọc cá, đun sôi, nếm gia vị vừa đủ. Rồi cho lần lượt bánh đa, rau cải, cá rô và rau thì là đã thái nhỏ vào tô. Mẹ chan nước dùng đang sôi sùng sục trên bếp cho ngập hết nguyên liệu, gọi chúng tôi trải chiếu, thi nhau thưởng thức thật ngon lành.

  Có lẽ ấn tượng nhất với chúng tôi là trứng cá. Buồng trứng cá rô đồng nhỏ nhưng vị bùi và thơm ngon khó cưỡng. Chúng tôi tranh nhau từng ít một, vì thế mẹ phải chia sao cho thật công bằng.

  Hương vị đặc biệt của món ăn vùng đồng chiêm trũng trong ký ức tuổi thơ tôi có lẽ không bao giờ quên được. Dù bây giờ các nhà hàng dùng nhiều xương để ninh nước cho ngọt nhưng món bánh đa cá rô đồng mẹ nấu ngày ấy vẫn đong đầy cảm xúc trong tôi bởi tất cả đều là “của nhà trồng được”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng Đạt Sản Lượng Cao?
 • Kỹ Thuật Nuôi Cua Đồng Trong Bể Xi Măng. Cách Nuôi Đồng Trên Cạn
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng
 • Hướng Dẫn Phương Pháp Nuôi Cua Đồng Sinh Sản
 • Hướng Dẫn Làm Mồi Câu Cá Rô Đồng Cực Nhạy

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Mồi Bột Câu Cá Tráp
 • Bao Thanh Thiên 1993
 • Những Điều Cần Biết Khi Ăn Cà Rốt
 • Phân Biệt Vàng Da Thực Sự Và Vàng Da Do Carotene
 • Mua Bán Cây Lộc Vừng Bóng Mát, Bảng Báo Giá Lộc Vừng
 • Mồi câu cá rô đồng trong tự nhiên

  Trong tự nhiên cá rô là loài ăn tạp , chúng ăn tất cả các loại động vật thân mềm côn trùng cá con của các loài cá khác thận chí cả cỏ . Dựa vào tập tính này mà một số dân câu miền nam thường lấy trứng kiến để câu cá rô ( Kiến bống vàng là tốt nhất ).

  Nếu không có trứng kiến thì chúng ta cũng có thể thay bằng các loại côn trùng làm mồi câu như dế , cào cào để câu cá rô cũng được. Dế và cào cào các bạn cũng thể mua ở các tiệm bán thức ăn chim cảnh cũng có. Muốn câu cá rô bằng mồi dế nhạy trước khi móc dế vào lưỡi câu các bạn nên bẻ chân dế và đốt hoặc thui dế cho thơm rồi móc vào lưỡi câu để câu.

  Các loại trùng như trùng mủ , trùng huyết , trùng cơm …. đều cũng có thể làm mồi câu cá rô đồng cực nhạy .

  Mồi câu cá rô làm bằng các loại cám.

  Với các hồ dịch vụ họ thường thả nuôi loại cá rô đầu vuông. Loại cá rô đầu vuông này có thịt ngon hơn và ngọt hơn rô đồng và một điều mà dân câu cực kỳ thích đó là kích thước của cá rô đầu vuông này nặng khoảng 500 – 800 gam nếu nuôi khoảng nửa năm . Loại này anh em cần thủ câu tay và câu đài câu rất sướng và phê do khỏe và to hơn rô đồng thường.

  Mồi câu rô đồng làm bằng cơm nguôi.

  Nguyên liệu chuẩn bị : 1 tô nhỏ cơm nguội , 1/2 tô nhỏ cám gạo , 2 thìa mẻ.

  Cách làm : Cơm nguội các bạn bỏ vào dã nhiễn càng nhiễn càng tốt sau đó đổ thêm 1/2 chén cám gạo vào trộn đều . Cuối cùng bỏ thêm 2 thìa mẻ vào nhào đến khi nào mồi dẻo là được .

  Khi câu các bạn vo viên nhỏ bằng đầu ngón tay út móc vào lưỡi câu rồi câu.

  Mồi câu cá rô đồng bằng cám tanh.

  Nguyên liệu chuẩn bị : 1 bịch cám tanh dạng viên, 1 quả trứng vịt .

  Cách làm : Cám tanh viên các bạn đổ ra chậu đổ ít nước hơi ấm để tầm gần 10 phút co cám mềm và nở ra. Sau khi cám đã nở các bạn nhào dẻo rồi đập quả trứng vịt vào trộn đến khi cám thật dẻo là có thể mang đi câu được.

  Mồi câu cá rô đồng bằng tép .

  Nguyên liệu chuẩn bị : Tép sông còn sống và cám gạo.

  Cách làm : Khi câu các bạn trộn tép vào cám gạo sau đó ngắt bỏ đầu tép rồi móc vào lưỡi câu để câu.

  Thính dụ cá rô đồng ( mồi dụ cá rô )

  Nguyên liệu : Cám gạo và mẻ .

  Cách làm : Thính dụ cá rô đồng cách làm cũng khá đơn giản , các bạn trộn cám gạo theo tỉ lệ 1 tô nhỏ cám với 2 thìa mẻ sau đó nhào đều . Trước khi thả cần xuống câu các bạn rải 1 ít thính này tại chỗ câu để tạo ổ và dụ cá.

  Ngoài ra nếu bạn có nhiều trứng kiến các bạn cũng thể dùng làm thính để dụ cá cũng được. Bằng cách bóp nát trứng kiến cho chảy nước sau đó ném xuống chỗ chuẩn bị câu để dụ cá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Mồi Câu Trứng Kiến
 • Khu Du Lịch Bò Cạp Vàng Không Gian Vàng Giải Trí Của Đồng Nai
 • Mồi Câu Số 3 Vàng: Câu Cá Chép, Trắm Đen
 • Cách Ướp Cá Rán Ngon Chuẩn Vị Giòn Tan Thịt Ngọt Đậm Đà Dễ Làm
 • Cách Chiên Cá Không Bị Văng Dầu Mỡ
 • Phân Biệt Cá Rô Đồng Tự Nhiên Với Cá Nuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Cá Rô Đồng Năm 2022
 • Giá Cá Rô Phi Bao Nhiêu 1Kg Hôm Nay 2022, Mua Ở Đâu?
 • Cá Rô Đầu Nhím ‘bơi Tìm Đường Ra’
 • Áp Dụng Đúng Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đầu Nhím Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Ao Nuôi Cá Rô Đầu Nhím Của Anh Tuấn
 • Hiện nay trên thị trường có 2 loại cá rô đồng là “cá rô đồng tự nhiên” và “cá rô đồng nuôi”. Làm thế nào để phân biệt được 2 loại cá này và giá của các loại cá rô đồng này ra sao?

  • Chúng tôi chuyên cung cấp cá rô đồng cho các nhà hàng, quán ăn, cơ sở công nghiệp, công nhân với số lượng lớn bé.
  • Giá cá rô đồng bán buôn chỉ vào khoảng: từ 40.000đ/kg – 50.000 đ/kg.

  1, Về ngoại hình:

  • Cá rô đồng tự nhiên: Cá rô đồng tự nhiên thường có kích thước bé khoảng 2 hay 3 ngón tay. Thân cá đen xám (chủ yếu ngả màu đen), mình cá hơi tròn, cá rất là khoẻ, hiếm khi nằm yên trong chậu, mâm của người bán. Cá sống trong chậu ít nước tốt không có biểu hiện yếu, khi cá nằm yên chỉ cần động tay vào là cá lập tức ngọ nguậy.
  • Cá rô đồng nuôi: Cá rô đồng nuôi thường có kích thước lớn khoảng gấp đôi hay gấp 3 cá tự nhiên. Mỗi con cá to cá thể có trọng lượng lên tới 0,5kg và bé vào khoảng 0,3kg/con. Cá có màu xám toàn thân, mình cá to và mập. Vì thân hình béo, cá rô đồng khi thả vào chậu hoặc mâm của người bán ít ngọ nguậy hơn, nhìn cá có vẻ yếu.

  (Cá rô đồng tự nhiên) 2, Về giá của cá rô đồng:

  • Cá rô đồng tự nhiên: Cá rô đồng tự nhiên là cá đánh bắt, nên số lượng cá ít và giá cá nhìn chung cao hơn nhiều so với cá rô đồng nuôi. Giá mỗi kg cá rô đồng tự nhiên hiện tại vào khoảng từ 80.000đ đến 100.000đ/kg.
  • Cá rô đồng nuôi: Cá rô đồng nuôi có nhiều so với rô đồng tự nhiên do được nuôi với số lượng, giá cá rô đồng nuôi rẻ hơn so với rô đồng tự nhiên khoảng 1/3 giá. Giá hiện tại mỗi kg rô đồng nuôi vào khoảng 50.000đ đến 60.000đ.
  • Cá rô đồng tự nhiên: Vì là cá tự nhiên, thân cá bé và người ngắn nên lượng thịt trong cá rô đồng tự nhiên rất ít. Thịt cá rô đồng rất thơm và ngon, nhưng đa số là toàn xương cá chính vì vậy nên với cá rô đồng tự nhiên thường làm món ăn như: cá rô đồng nướng, cá rô đồng chiên, cá rô đồng nấu canh… Đặc biệt cá rô đồng nấu canh cải được xem như là 1 phương pháp giải rượu cực kỳ hữu ích, làm giảm say, hết nhức đầu…
  • Cá rô đồng nuôi: Loại này nhiều thịt hơn, nhưng thịt lại không thơm bằng cá tự nhiên. Chính vì thân cá to và mập nên người dùng dễ dàng lọc được thịt cá, nhưng nhìn chung các loại cá rô đồng kể cả nuôi và tự nhiên đều nhiều xương.

  4, Một số món ngon:

   Một số món ngon với cá rô đồng đối với gia đình: Cá rô đồng rán giòn, cá rô đồng nướng, canh cải nấu cá rô đồng, cá rô đông kho khế, bún cá rô đồng, xôi cá rô đồng, cá rô đồng kho tộ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Khô Ó Sao (Hắc Cấy) Lại Đắt Giá
 • Khô Cá Ó Sao Phan Thiết
 • Khô Ó Sao (Hắc Cấy)
 • Cá Ong Biển Bao Nhiêu Tiền 1Kg Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cá Chuột Otto Giá Bao Nhiêu? Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Chuột Otto
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100