Nuôi Cá Bảy Màu Thái Sinh Sản / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Bảy Màu: Cách Nuôi, Sinh Sản, Điểm Bán Uy Tính

Cá bảy màu là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Cá bảy màu tên tiếng anh là Guppy Fish hay còn gọi mà Milons Fish . Loài cá này nay đã được ưa chuộng ở nhiều quốc gia khắp nơi trên thế giới như Americar , Malysia , Singapor . Trong đó 2 quốc gia được cho là nơi bắt nguồn của những dòng cá bảy màu đẹp nhất là Thái Lan và Việt Nam

Đặc điểm thân hình của dòng cá bảy màu thì rất là nhỏ cá trường thành chỉ đạt tối đa được khoảng 6cm . Thường dân chơi cá Việt Nam gọi là size cối size bố mẹ .Và điều đặc biệt là chỉ có cá mái trải qua nhiều lần sinh sản mơi có thể đạt được kích thước này . Còn thì đa số cá chỉ lớn khoản 3cm . Cá đực luôn nhỏ hơn cá mái.

Các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay.

Cá bảy màu Thái Lan

Cá bảy màu Rồng

Khi nhắc đến cá bảy màu Thái ( Guppy Thái) người chơi cá guppy đều phải biết dòng cá bảy màu rồng . Đây là dòng cá lâu đời nhất đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm. Và vẫn giữ vững sức hút người chơi. Bởi những hoa văn ở phần đuôi cá được sắp xếp 1 cách đều đặng đẹp đến lạ thường mà chỉ có dòng cá bảy rồng mới có được .

Hiện nay dòng cá này nếu được sinh sản tai Việt Nam tùy vào chất lượng cá có giá giao động từ 60.000đ/cặp cho đến 500.000đ/cặp đối với nhưng con xuất sắc như cá nhập từ Thái Lan.

Cá bảy màu Full Red Bds

Thái Lan được xem là nơi bắt nguồn của những chú Guppy đẹp nhất. Ở Thái Lan bạn thường xuyên bắt gặp những chú cá bảy màu thuần chủng và hoàn hảo.Mà ít quốc gia nào có được . Đặc biệt như dòng Cá bảy màu Full Gold của người thái . Cá có thể lên được Full vảy vàng lẩn tay bơi của cá

Dòng Full Red thì có vay BSD cực Khủng

Cá bảy màu Nhật Bản

Cá bảy màu nhật bản hay còn gọi là cá bảy màu ender cũng đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam khá lâu. Dòng cá nhật có nhiều nét đặc trưng rất độc đáo khách hoàn toàn với dòng cá Thái .

Vẻ bề ngoài của dòng cá Nhật thường nhỏ con hơn

Cách nhận biết cá bảy màu trống cá bảy màu mái

Về màu sắc : Cá trống có màu sắc sặc sỡ, Bản đuôi sau to xòe . Nhiều dòng có vay lưng Big dosal ( vay lưng BDS . Kích thước tối đa chỉ đạt 3cm )

Cá mái thường màu sắc sẽ nhạt hơn. Thậm chí có những dòng như Metal Blue Lace cái mái hoàn toàn không có màu . Đây là đặc điểm chín phân biệt cá trống và cá mái của cá bảy màu

Cách nuôi và chăm sóc cá bảy màu

Lựa chọn bể nuôi

Kích thước bể nuôi

Cá bảy màu là là dòng cá cũng tươi đối dễ nuôi nếu chúng nắm được những kiến thức cơ bản về cá. Kích thước bể không cần phải quá lớn vì cá 7 màu là dòng cá tươi đôi nhỏ con. Nên chỉ cần bể có thể chứa được từ 6 lít nước trở lên là có thể nuôi được . Chú ý không nên dùng những thiết bị quá hẹp và cao. Nên dùng những dụng cụ có bề mặt rồng như thau, chậu cây, bể kính đều được .

Cách nuôi cá bảy màu không bị chết.

Một điều đặc biệt là loài cá này có thể nuôi không cần oxy. Điều quan trong chính là chất lượng nước trong bể, mật độ cá thể và hệ vi sinh.

Ví dụ; 1 bể 6 ít ta có thể nuôi được khoảng 3 cặp trống mái mà không cần oxy. Chỉ cần cho vài cục đá nham thạch hoặc sứ lọc để làm nhà cho vi sinh sinh sản là ta có thể nuôi được

Chú ý nên cho ít rong đuôi chó vào chậu sẽ tăng được lượng oxy vừa đủ cho cá .

Xử lý nước cho cá bảy màu.

Đối với việc nuôi cá bảy màu thì điều quan trong nhất là chất lượng nước .Vì thế t nên có 1 thiết bị trữ nước sẵn để dùng khi vệ sinh hồ cá. Nước máy thường bên xử lý sẽ cho rất nhiều clo. Nên việc để có thể dùng được cho cá. Ta nên bơm vào bể chứa sục oxy từ 1 đến 2 ngày để khử sạch clo trong nước thì mới có thể dùng đươc.

Hoặc ta có thể dùng dung dịch xử lý nước LUQID BACTER. Chỉ cần cho 1ml cho 10 lít nước sau 30 là có thể sử dụng được .

Nhiệt độ lý tưởng nuôi cá rơi vào khoảng từ 22 độ đến 28 độ C. Trường hợp vào mùa đông thời tiết khá lạnh. Ta có thể dùng thiết bị sưởi có bán tại các cửa hàng cá cảnh giá tầm 80.000đ/cây. Chi phí cũng khá là rẻ để bảo vệ những chú cá của bạn khỏi các vi khuẩn nấm thường sinh sản khi nhiệt độ thấp.

Chế độ thay nước .

Về việc thay nước cần chú ý không nên thay nước quá nhiều. Mỗi lần thay nước không quá 30%. Tránh trường hợp thay quá nhiều khiến cá bị sốc nước. Làm cá hoản loạn bị stress. Chế độ thay nước tốt nhất cho cá là 2 ngày 1 lần mỗi lần thay 10% hút sạch phân ở đáy. Loại bỏ được rất nhiều vi khuẩn gây bệnh có trong phân và thức ăn dư thừa trong bể

Hướng dẫn cách thả cá mới mua về bao êm.

Lưu ý việc khi mới mua cá ở cá cửa hàng cá cảnh. Tuyết đối không được cho cả vào bể liền. Khả năng rất cao cá sẽ bị sốc nước, sốc nhiệt và chết sau 2 đến 3 ngày.

Đa số thì các bạn vẫn hay dùng cách thông thường là cho cả bọc đựng cá vào bể ngâm 30 phút rồi thả cá ra. Thật ra cách này chỉ phù hợp với những dòng cá khỏe mạnh như cá koi, cá vàng. Nhưng đối với Guppy thì không. Việc làm đó chỉ tránh được việc sốc nhiệt giữa 2 môi trường nước.

Như chúng ta đã biết thì ngoài việc sốc nhiệt ra thì trong môi trường nước còn có những yếu tố khác như : PH, kiềm, khoáng, độ cứng, mùi, phèn,…Những yếu tố này cũng gây ra hiện tượng sốc nên cá thường bị túm, lắc sau khi được thả ra .

Vậy việc cá bạn nên làm là thả cá từ từ và chậm rãi để cá có thời gian quen dần với môi trường nước mới .

Bước 2; cứ 30 phút cho vào hủ 10% lượng nước đang có trong hủ . Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn của các bạn. Chịu khó xíu cá khỏe. để cá bệnh rồi cá khó hơn.

Bước 3 : châm cho đến khi đầy hủ tràn ra bể.Nước ngoài bể cao lên đến miệng hủ cá sẽ tự bơi ra .

Cách nuôi cá 7 màu lên màu đẹp

Cá 7 màu có đặc tính di truyền rất cao. Nên việc đầu tiên để nuôi cá 7 màu lên màu đẹp là ta phải có những con giống tốt, thuần chủng.

Thay đổi thức ăn thường xuyên để kích thích cá ăn khỏe. Bổ sung những thực phẩm kích màu cho cá như cám Pagoda, Cám Inve 3/5

Cách nuôi cá bảy màu đẻ, sinh sản nhiều.

Như chúng ta đã biết thì cá bảy màu thuộc chủng loài có tuổi thọ tương đối ngắn. Tuổi thọ cao nhất chỉ có thể khoảng 18 tháng. Cá bảy màu sinh sản đẻ lần đầu tiên khi được 2 tháng tuổi . Trung bình cá sẽ ôm bầu khoảng 20 đến 28 ngày.Số lượng cá đẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Số lần đẻ. Lần đầu sinh sản cá chỉ có thể sinh được 10 cho đến 20 chú cá con .Lần 2 sẽ tăng lên từ 30 đến 40 . Đến lần thứ 5, 6 có thể lên đến 70 hoặc 100 con .

Phụ thuộc vào nguồn thức ăn.Nếu các bạn muốn cá để nhanh tránh rủi ro ôm bầu quá lâu. Các bạn nên cho cá ăn atermia hoặc bobo. Còn nếu các bạn muôn cá ôm bầu được lâu hơn thì ta dùng thức ăn tươi sống là trùng trĩ. Thì cá ôm bầu rất lâu sinh được số lượng cá con lơn hơn. Nhưng lưu ý 1 điều là khi ôm bầu lâu số lượng cá con lớn. Cá mẹ rất dễ bị gù lưng sau sinh. Không còn quay về hình dáng ban đầu được .

Cá bảy màu chuẩn bị sinh sản

Những dấu hiệu ban đầu khi cá bảy màu chuẩn bị sinh sản

Khi cá chuẩn bị đẻ, chúng sẽ có 1 chút dấu hiệu giống như tự kỷ .Bơi sát 1 góc hoặc ẩn nấp ở những chỗ vắng.Đôi khi thì lại thả mình trên mặt nước, bơi lờ đờ và nhà bỏ khí . Và chỉ không lâu sau đó chúng sẽ thực hiện quá trình sinh đẻ.

Quá trình sinh sản cá bảy màu

Quá trình sinh những baby đầu tiên thường diễn ra khá lâu . Những chú cá con khi vừa mới được sinh ra sẽ có xu hường là ít bơi nên ẩn nấp, Thường là chúng sẽ nằm im một chỗ. Còn những chú cá con được sinh ra sau thì sẽ được diễn ra nhanh hơn

Đôi khi quá trình sinh nở sẽ được dừng lại nếu cá mẹ cảm thấy bị quấy rầy. Nhưng đừng lo lắng, sớm hay muộn gì thì cá mẹ vẫn sẽ tiếp tục quá trình sinh sản đó.

Khi cá mẹ sinh sản thường sẽ cảm thấy hơi đói. Và đôi khi chúng sẽ ăn chính con của chúng vừa được sinh ra. Một lần sinh nở cá mái sẽ sinh ra từ 6 cho đến 200 con lần. Thường thì trung bình sẽ là khoảng 25 con. Khi cá mẹ thấy an toàn chúng sẽ tăng tốc quá trình sinh sản

Quá trình sinh sản diễn ra vào ban đêm sẽ nhanh hơn ban ngày Đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp những chú cá con vừa được sinh ra đã bị dị tật . Chúng sẽ không thể bơi như những chú cá con khác . Những và chú cá khỏe mạnh sẽ sống sót và tạo thành quần thể mới .

Những ngày đầu tiên chúng sẽ tập trung bơi theo đàn. Đối với những bể nguy hiểm thì chúng sẽ tách ra tìm chỗ ẩn nấp.

Đến ngày thứ 2 chúng sẽ thấy đói và hình thành quá trình săn mồi tìm kiếm thức ăn

Khi nào thì cá bảy màu sinh con

Nếu ở trong một môi trường tốt thì chỉ sau 2 tháng chúng sẽ trưởng thành và tiếp tục sinh sản

Cá bảy màu ăn gì? thức ăn cho cá bảy màu.

Nếu được nuôi ở ngoài môi trường tự nhiên thì không cần phải lo lắng. Cá sẽ tự ăn rong rêu, vi sinh vật có rất nhiều trong môi trường tự nhiên. Còn trong môi trường nhân tạo ta cần chủ động bổ sung thức ăn cho cá bao gồm thức ăn tươi sống và thực phẩm sấy khô

Thức ăn tươi sống

Đặc sản ưa thích của cá 7 màu này là bobo trứng nước, trùng trĩ có thể mua ở các tiệm cá cảnh. Tầm 2k đến 3k là có thê đủ dùng cả ngày.

Atermia hay còn gọi là ấu trùng tôm. Đây là thức ăn tươi sống cao cấp nhất cho cá 7.Nhưng khó là chúng ta ấp từ trứng sau 24h sẽ nở và cho cá ăn .

Công dụng của thức ăn atermia.

Chủ động nguồn thức ăn sạch cho cá. Hỗ trơ lên màu. Bung vay lưng ở những dòng Full Red, Blue Grass Guppy

Thức ăn khô.

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại cám. Tùy vào chất lượng sẽ có những giá thành khác nhau. Gồm những loại như sau.

Cám Pangoda loại cám cao cấp nhất cho cá. Giá thành thì khá đắt 120.000đ/50g. Hỗ trở tăng trưởng, kích màu.

Cám thái Inve ⅗ :Công dụng :Thức ăn cho cá cảnh , kích thích tăng trưởng màu sắc

Phòng bệnh Thay nước cho bể cá như thế nào?

Đầu tiên các bạn phải phân biệt được có đúng cá của mình bị nấm trắng hay không.

Hầu hết thì các loại cá cảnh điều có thể bị nấm trắng như : cá bảy màu, Neon vua, sóc đầu đỏ, diếc anh đào …

Nguyên nhân cá bị nấm.

Cá bị nhiễm nấm trắng là do nguồn nước bẩn vi sinh chưa ổn định hoặc bị nhiễm nấm từ những cá thể mang mầm bệnh. Từ bể cá khác về bể cá của mình.

Cá lúc đầu bị nhiễm nấm nhẹ vẫn bơi lội ăn uống bình thường, Nhưng khi những hạt nấm trắng mọc dày lên, cá sẽ bơi yếu dần, lờ đờ, bỏ ăn và cuối cùng là cạn kiệt sức khỏe và chết đi.

Cá sống dưới nước, vậy việc đầu tiên là phải để ý đến chất lượng nước trong bể.

Cách trị bệnh nấm ở cá bảy màu thành công 99%.

Sau đó bạn cần phải xử lý nước trong bể. Mỗi ngày bạn nên thay đi 20% đến 30% nước ( việc thay nước sẽ loại bỏ được 1 phần bào tử nấm lơ lửng trong nước.

Lưu ý : Ưu tiên ngày đầu thay 50% nước trong bể

Muối hột trắng cực kì hiệu quả trong việc trị nấm trắng. Trước đó mình cũng lo muối vào sẽ làm hại bể cá, hại cây nhưng không phải. Muối hột giúp cá tiết chất nhờn, tăng sát khuẩn và đề kháng. Hơn nữa 1 số cây thủy sinh còn hấp thụ dinh dưỡng chất khoáng tốt hơn khi nước có 1 lượng mối nhỏ

Các bạn thả muối hột vào bể với công thức như sau :

dùng 1 muỗng cafe đầy cho 20 lít nước

Các bạn có thể tính thể tích của bể bằng cách lấy 3 chỉ số dài rộng cao nhân nhau.

VD : Bể 30x30x30= 27000ml =27 lít= 1,5 muỗng muối hột

Các bạn có thể dùng thêm 2 loại thuốc trị nấm có bán ở các tiệm cá cảnh như BIO2 và Tetra Nhật để tăng tốc độ diệt nấm. Cá sẽ nhanh khỏe hơn( chỉ nên dùng 2 loại này vì mình đã test ko hại vi sinh trong bể và cây)

Nhưng thật sự có đôi khi mình chỉ cần dùng muối đã diệt được nấm rồi

Cá 7 màu nuôi chung với cá gì?

Với thân hình nhỏ bé. Nên việc nuôi chung cá 7 màu với những loài cá khác ta cũng nên xem xét kỹ. Để tránh việc làm mồi cho nhưng cá lớn.

Các bạn có thể nuôi cá bảy màu chung với cá neon vua, diếc anh đào, cá chuột. Những loại cá có kích thước tương đương với cá bảy màu .

Nên mua cá bảy màu ở những trại cá nào ?

Hiện nay do thú chơi cá cảnh ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và phổ biến. Kéo theo đó là rất nhiều cửa hàng cá cảnh mọc lên.Nhưng không đâu cũng là nơi ta có thể mua. Đại đa số cá cửa hàng cảnh do số lượng quá lớn. Những dụng cụ bể chứa chật hẹp. Chỉ dùng đẻ chưa cá bán không phải. Nên thường cá đều đã ốm bệnh.

Kèm theo lợi nhuận từ việc kinh doanh cá cảnh khá lớn. Nên nhiều chủ cửa hàng đã không kiềm chế được biết cá bệnh nhưng vẫn bán cho khách.

Hãy là một người tiêu dùng thông thái lựa chọn những địa điểm uy tính. Lựa chọn những người nuôi cá mua sẽ chất lượng hơn rất nhiều

Các bạn có thể ghé quá Chợ Cá MeKong cung cấp nhiều loại cá cảnh có cả Guppy

Hoặc có thể tham khảo giá tại website : cabaymau.vn để tham khảo giá chuẩn .

Hướng Dẫn Nuôi Cá Bảy Màu Thái Và Cách Nhân Giống Chúng

Mới được du nhập vào việt nam mấy năm gần đây dòng cá bảy màu thái nhanh chóng được lòng của rất nhiều người chơi cá. Vừa đẹp, màu sắc đa dạng, giá thành lại rẻ nên chả lạ khi cá được ưa chuộng, phổ biến đến vậy. Tuy nhiên đây là loại cá dễ mẫn cảm với những biến đổi trong môi trường nước cũng như nếu một con bị bệnh thì lây lan ra đàn nhanh hơn nhiều các giống cá khác cho nên . Bài viết này Chothuysinh chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách nuôi cá bảy màu thái và nhân giống loại cá sặc sỡ này.

Sơ lược về cá bảy màu thái

Cá bày màu thái hay còn gọi là Guppy thái được nhân giống và phát triển tại thái lan. Mới được du nhập vào việt nam mấy năm gần đây. Thực chất tổ tiên của chúng có nguồn gốc từ Jamaica. Chúng là một thành viên thuộc họ cá khổng tước. Năm 1866 Robert John Lechmere Guppy đã gửi một số cá bảy màu đến viện bảo tàng anh nhận dạng. Sau đó chúng được đặt tên khoa học là Girardinus guppii để ghi nhớ công của ông. Bởi vậy cá bảy màu còn có tên tiếng anh là Guppy.

Bể cá

Cá bảy màu là loại cá hoàn toàn không “kén chọn”. Bạn có thể nuôi chúng trong các bể cá mini, Hũ sành, hòn non bộ. Hay các bể kính chung với các loại cá khác…Chỉ cần một môi trường ổn định ít biến đổi là hầu như có nước có nguồn thức ăn là chúng sống được hết.

Nguồn nước

Như tôi đã nói ở trên. Cá bày màu rất mẫn cảm với môi trường nước. Chúng là loại ưa nước cũ. Có thể bể cá bạn hơi bẩn một chút, chúng vẫn sống tốt. Tuy nhiên đừng dại mà lau thật sạch bể rồi đổ luôn nước cũ đi thay nước mới vào. Chúng sẽ bị shock và chết đấy. Cách để thay nước cho cá ở đây là bạn hãy sử dụng nguồn nước sạch, sau khi được bơm lên bạn hãy để ngoài trời khoảng 3 đến 4 ngày rồi mới thay nước cho cá. Bạn cũng nên cho vài hạt muối vào bể. Điều này vừa tăng tính thích nghi cho cá lại có thể điều trị một số bệnh đơn giản như: vẩy cá bị dựng đứng, vây bị ăn mòn…

Cá bảy màu thái ăn rất ít. Và đa số vấn đề cá bảy màu thái bị chết là do nguồn nước bị ô nhiễn vì nhiều thức ăn thừa. Bạn cứ tưởng với kích thước và số lượng như vậy thì cứ cho chúng ăn với lượng thức ăn tương đương các loài cá cùng kích thước khác. Nhưng không phải vậy, cá có thể nhịn ăn 5 7 ngày không sao. Tuy nhiên ngày nào cũng cho ăn thì chính thức ăn thừa lại là nguyên nhân gây bệnh cho cá đấy. Tôi khuyến khích là nuôi thêm một số loại rong rêu. Chúng sẽ tự tạo thức ăn cho cá.

Double Sword Red HD Endler

Half Black White Delta

Guppy full red

Guppy full black

Guppy koi

Guppy blue grass

Bán Cá Bảy Màu Giá 1 Con 1K Đủ Màu Tại Vườn Sinh Thái Cần Thơ

Bán cá bảy màu giá 1 con 1k đủ màu tại Vườn Sinh Thái Cần Thơ Mr Thuận 09382 09381

Địa chỉ Cơ Sở 1: 39 Đường 30 KDC Hưng Phú 2 (Công Ty 8), Quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ Bản đồ Google maps:

Địa chỉ Cơ Sở 2: 522 Nguyễn Chí Thanh, P. Thới An Đông, Q. Bình Thủy, Tp.Cần Thơ Bản đồ Google maps:

Thông tin chuyển khoản Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ Số tài khoản: 0111000193677 Tên chủ tài khoản: TRƯƠNG HỮU THUẬN

TRANG TRẠI CÔN TRÙNG

Đăng Ký Theo Dõi Kênh Miễn Phí

Nơi chia sẻ những kinh nghiệm trong nông nghiệp chăn nuôi khép kín bền vững. Thông qua nhiều mô hình chăn nuôi tại Trang trại.

– Nuôi trùn quế bằng phân của các động vật ăn cỏ như: Trâu, bò, ngựa, dê, thỏ,.. tạo ra được 2 sản phẩm chính đó là: thịt trùn quế làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản. Hai là phân trùn quế làm phân bón cho tất cả các loại cây trồng giúp tơi xốp đất và cây sinh trưởng bền vững

– Nuôi Dế mèn thái bằng các loại rau như: Rau muống, rau lang, lá khoai mì,…tạo ra 2 sp thịt dế có thể chế biến trong nhà hàng, chim cá cảnh, người đi câu cá,…Phân dế làm phân bón cho tất cả các loại cây trồng.

– Nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải hữu cơ rất hữu hiệu tạo ra 2 sản phẩm: Ấu trùng ruồi lính đen dùng làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản,..Phân ấu trùng ruồi lính đen dùng làm phân bón.

– Nuôi chim cút thả vườn là mô hình chăn nuôi khép kín cho ăn côn trùng giảm chi phí thức ăn xuống mức thấp nhất có thể. Giúp tăng lợi nhuận trong các mô hình chăn nuôi.

– Nuôi chim trĩ thả vườn cũng áp dụng cho ăn các loại côn trùng như dế, ấu trùng ruồi lính đen, trùn quế,…nhằm giúp vật nuôi phát triển tự nhiên.

– Nuôi cá trê cũng áp dụng cho ăn các loại côn trùng đã mang lại hiệu quả tích cực.

Ứng dụng các loại côn trùng làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản đã giúp giảm chi phí thức ăn xuống còn 20% và giúp vật nuôi tránh khỏi những bệnh tật cơ bản trong chăn nuôi.

. : : DẾ MÈN THÁI : : .

Diện tích nuôi dế đạt 1.000m2 sản lượng dế thương phẩm cung cấp thức ăn cho 10.000 con Chim Cút

Cung cấp hàng ngàn khay trứng dế giống cho bà con cả nước. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại nhiều lợi ích cho bà con làm nông nghiệp chăn nuôi cả nước.

. : : TRÙN QUẾ : : .

Trùn quế là gì? Trùn quế là giống trùn được thuần hóa, có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae được đưa vào nuôi công nghiệp với qui mô vừa và nhỏ, thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy.

Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ nuôi, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch.

Kích thước trùn quế trưởng thành từ 10 – 15 cm, nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau: Protein: 68 -70% Lipid: 7 – 8%, Chất đường: 12 -14 % Tro 11 – 12%. Do có hàm lượng Protein cao nên trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản…

. : : PHÂN TRÙN QUẾ: : .

Phân trùn quế là gì? Phân trùn quế là chất thải của trùn quế sau khi trùn quế ăn phân, hoặc các loại rác thải hữu cơ. Phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có nhiều vi sinh có lợi cho cây trồng. Để có được phân trùn quế đạt chất lượng tốt nhất, phân trùn quế phải được ủ trong trại nuôi từ 6-10 tháng mới thu hoạch và đem bón cho cây trồng thì khỏi chê.

. : : CHIM CÚT : : .

Trại chim cút tại Cần Thơ chia sẻ cách đơn giản làm máy ấp trứng với giá rẻ ai cũng có thể sở hữu 1 cái để dành ấp trứng cút, trứng gà, trứng vịt hay trứng chim kiểng.

Máy ấp trứng của trại chim cút Cần Thơ rất đơn giản, dễ sử dụng và tiết kiệm điện. Ai cũng có thể sử dụng được, ấp trứng dễ dàng theo từng loại trứng. Máy ấp mang lại kết quả tốt hơn sử dụng bóng đèn dây tóc rất nhiều.

. : : RUỒI LÍNH ĐEN: : .

Mô hình nuôi Ấu trùng Ruồi lính đen khai thác làm thức ăn cho vật nuôi luôn được chúng tôi quan tâm và phát triển diện tích nuôi lên 1.000m2 nuôi trong tương lai.

Cung cấp trứng Ruồi lính đen và ấu trùng ruồi lính đen giống cho bà con cả nước nhằm mang lại giải pháp giảm chi phí thức ăn cho vật nuôi.

Cá Bảy Màu Rừng Endler Nuôi Trong Bể Thủy Sinh

Cá bảy màu rừng Endler là một trong cá loài cá cảnh đẹp nuôi trong bể thủy sinh, cá bảy màu rừng endler hiền lành bơi theo đàn là một sự kết hợp tuyệt vời với các loài cá cảnh nhỏ nuôi trong bể thủy sinh khác. Nguồn gốc của cá bảy màu rừng:

Bảy màu endler thực sự được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1937 bởi Franklin Bond nhưng chìm vào quên lãng. Mãi đến năm 1975, giáo sư John A. Endler tái phát hiện loài này (mà ông gọi là Poecilia sp.) tại hồ Los Patos ở vùng đông bắc Venezuela. Chúng sống lẫn lộn cùng với loài bảy màu thường trong vùng nước ấm (27 độ C) và cứng có lẫn nhiều tảo, một trong số những nguồn thức ăn của chúng. Tiến sĩ Endler bắt một số con và gửi cho tiến sĩ Donn Eric Rosen, trưởng khoa ngư loại học tại Bảo tàng tự nhiên Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Rosen lại gửi một số con cho người bạn của tiến sĩ Endler ở Thủy cung New York, tiến sĩ Klaus Kallman, một nhà di truyền học nổi tiếng. Chính tiến sĩ Kallman là người giới thiệu loài bảy màu này ra cộng đồng cá cảnh Đức.

Khi giới thiệu cá ra bên ngoài, tiến sĩ Kallman gọi chúng là loài bảy màu endler và cái tên trở nên thông dụng từ đó. Từ cộng đồng cá cảnh Đức, loài cá lan rộng khắp châu Âu và tiến sĩ Endler không nghe gì về chúng mãi cho đến những năm 1980 khi một đồng nghiệp người Anh hỏi ông về loài “bảy màu endler”. Sau đó, loài cá này lan qua Mỹ, Nhật và những nước khác.

Bảy màu endler dù khá giống với dạng hoang dã của bảy màu thường ( Poecilia reticulata) nhưng là một loài hoàn toàn khác biệt. Sau nhiều năm lưu hành trên thị trường cá cảnh, vào cuối năm 2005, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đặt cho chúng một tên mới là Poecilia wingei. Cá bảy màu endler là họ hàng gần và có thể lai tạp với cá bảy mà thường nên cần nuôi riêng để bảo tồn loài thuần chủng. Trên thực tế, nhiều nhóm chơi cá bảy màu ở châu Âu và Mỹ đã lai tạp hai loài này với nhau tạo ra đủ loại biến thể lai, tuy nhiên, cá lai bị vô sinh.

Phân biệt bảy màu endler với bảy màu thường bằng cách quan sát các vây. Nếu vây lưng và vây hậu môn khi giương lên có góc nhọn như thế này

Tiến sĩ Endler lưu ý rằng có rất ít kiểu hình riêng biệt ngoài tự nhiên của loài bảy màu endler thâm nhập vào thế giới cá cảnh. Mỗi địa điểm ở hồ Los Patos đều có những nhóm cá bảy màu endler với kiểu hình riêng biệt. Sau này, người ta còn phát hiện thêm nhóm cá thể ở một hồ nhỏ gần đó, hồ Malaguena.

Sự phát triển đô thị đang tác động đến loài này bởi vì bãi rác thải của thành phố được xây dựng gần hồ. Rất nhiều chất thải hữu cơ và hóa học rò rỉ vào hồ khiến cho hệ thống cân bằng sinh thái được đặt trong tình trạng nguy hiểm.

Cách nuôi cá bảy màu rừng

Bảy màu endler là loài dễ nuôi, cách nuôi hoàn toàn tương tự với bảy màu thường.

Loài cá này rất năng động và dễ thương, chúng không đòi hỏi quá nhiều không gian để bơi lội. Cả đàn hầu như bơi theo cùng một hướng rồi lại đồng loạt đổi hướng khác. Dòng nước không ảnh hưởng gì đến chúng, thậm chí có con còn thích vùng vẫy trong dòng nước mạnh, nhưng cần có chỗ để nghỉ ngơi.

Endler ngủ rất say: hầu hết đều chìm xuống đáy nhưng cũng có vài con nổi, trông chúng như đã chết. Chúng thích tụ tập thành đàn nhưng hoàn toàn có thể nuôi riêng rẽ. Xung đột chỉ thể hiện khi tỷ lệ cá đực cao hơn cá cái, và xảy ra cạnh tranh sinh sản.

Thức ăn cho cá bảy màu rừng:

Endler vẫn chấp nhận các loại thức ăn tổng hợp nhưng chúng thích thức ăn tươi sống và đông lạnh hơn. Trùn kim (grindal worm) là loại thức ăn lý tưởng đối với loại cá có kích thước như thế này.

Chúng cũng ăn cả tảo spirulina nhưng không nhiều. Trồng cây thủy sinh Java moss trong hồ nuôi endler rất thích hợp. Chúng tạo ra nơi trú ẩn cho cá con và cung cấp nguồn vi sinh cho cá bột. Cá thích nước thật cứng hay hơi trung hòa và tầm nhiệt độ rộng. Khi ngủ, chúng cần bóng tối hoàn toàn vì nếu để đèn, cá sẽ đờ đẫn và đổ bệnh vì ngủ không đủ (ít nhất 6 tiếng).

Cá endler có thể sống đến 2 tuổi nếu được chăm sóc tốt. Lưu ý không nên để khe hở khi đậy nắp hồ nuôi vì endler nhảy rất dữ. Endler cũng rất hiếu sáng. Nếu thấy chúng bơi nghiêng, hãy kiểm tra nguồn sáng. Ánh sáng chiếu qua cửa số có thể khiến chúng bơi chúc xuống gần 90 độ.

Lai tạo cá bảy màu rừng

Lai tạo bảy màu endler thực sự là công việc rất bận rộn. Chúng sinh sản như máy chừng nào mà cá đực và cá cái còn thả chung với nhau, và chúng thường không ăn con. Nếu lai lẫn lộn nhiều biến thể thì sẽ thu được vô số kiểu hình, từ dạng đuôi đơn kiếm, song kiếm, đuôi đàn lyre đến đủ loại màu sắc khác nhau, kể cả những màu lạ như cam (trên 50% diện tích thân màu cam) và ánh kim.

Lai tuyển chọn qua nhiều thế hệ có thể tạo ra được dòng thuần với kiểu hình đặc trưng. Số lượng cá mỗi lứa đẻ tăng dần theo độ tuổi cá cái, có thể lên đến 40 con một lứa khi hoàn toàn trưởng thành. Cá cái trưởng thành đẻ vài lứa một tháng vì vậy bạn sẽ có rất nhiều lứa cá phải chăm sóc. Cá bột ăn đủ loại thức ăn từ các vi sinh vật lẫn trong cây thủy sinh cho đến ấu trùng artemia, bo bo và các loại thức ăn tổng hợp dành riêng cho chúng. Nhiều con đủ lớn để ăn trùn kim (grindal worm) ngay khi vừa ra đời.

Sau vài tuần, chúng có thể ăn được thức ăn tổng hợp dạng tấm nhưng nên tiếp tục cho ăn dặm thức ăn tươi sống. Khi mới sanh, cá endler con có bụng căng tròn vì chứa đầy noãn hoàng. Sau từ 6-8 giờ, chúng tiêu thụ hết noãn hoàng và bắt đầu bơi tự do. Cá cha mẹ sẽ ăn cá con, nhưng chúng đủ nhanh và to để trốn thoát. Tỷ lệ sống sót thường từ 75-100%. Nhiệt độ ấm áp khiến cá tăng trưởng nhanh. Cá đực lên màu sau từ 3-5 tuần, cá cái trông hầu như không đổi. Các đốm đen xuất hiện trước và những màu khác phát triển sau ở vùng xung quanh.

Sự đa dạng loài cá bảy màu rừng