Cá Bảy Màu: Cách Nuôi, Sinh Sản, Điểm Bán Uy Tính

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Thức Nuôi, Chọn Cá Giống, Thụ Tinh Và Cho Sinh Sản Đối Với Cá 7 Màu Giống
 • Giá Cá 7 Màu Full Gold, Rồng Tím, Rồng Xanh Bao Nhiêu Tiền 1 Con 2022
 • Cá Neon Vua Mua Ở Đâu
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Đẻ Nhiều Và Phát Triển Tốt Nên Áp Dụng
 • Trại Chuyên Bán Cá Bảy Màu Rồng Tphcm
 • Cá bảy màu là gì? Nguồn gốc từ đâu?

  Cá bảy màu tên tiếng anh là Guppy Fish hay còn gọi mà Milons Fish . Loài cá này nay đã được ưa chuộng ở nhiều quốc gia khắp nơi trên thế giới như Americar , Malysia , Singapor . Trong đó 2 quốc gia được cho là nơi bắt nguồn của những dòng cá bảy màu đẹp nhất là Thái Lan và Việt Nam

  Đặc điểm thân hình của dòng cá bảy màu thì rất là nhỏ cá trường thành chỉ đạt tối đa được khoảng 6cm . Thường dân chơi cá Việt Nam gọi là size cối size bố mẹ .Và điều đặc biệt là chỉ có cá mái trải qua nhiều lần sinh sản mơi có thể đạt được kích thước này . Còn thì đa số cá chỉ lớn khoản 3cm . Cá đực luôn nhỏ hơn cá mái.

  Các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay.

  Cá bảy màu Thái Lan

  Cá bảy màu Rồng

  Khi nhắc đến cá bảy màu Thái ( Guppy Thái) người chơi cá guppy đều phải biết dòng cá bảy màu rồng . Đây là dòng cá lâu đời nhất đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm. Và vẫn giữ vững sức hút người chơi. Bởi những hoa văn ở phần đuôi cá được sắp xếp 1 cách đều đặng đẹp đến lạ thường mà chỉ có dòng cá bảy rồng mới có được .

  Hiện nay dòng cá này nếu được sinh sản tai Việt Nam tùy vào chất lượng cá có giá giao động từ 60.000đ/cặp cho đến 500.000đ/cặp đối với nhưng con xuất sắc như cá nhập từ Thái Lan.

  Cá bảy màu Full Red Bds

  Thái Lan được xem là nơi bắt nguồn của những chú Guppy đẹp nhất. Ở Thái Lan bạn thường xuyên bắt gặp những chú cá bảy màu thuần chủng và hoàn hảo.Mà ít quốc gia nào có được .

  Đặc biệt như dòng Cá bảy màu Full Gold của người thái . Cá có thể lên được Full vảy vàng lẩn tay bơi của cá

  Dòng Full Red thì có vay BSD cực Khủng

  Cá bảy màu Nhật Bản

  Cá bảy màu nhật bản hay còn gọi là cá bảy màu ender cũng đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam khá lâu. Dòng cá nhật có nhiều nét đặc trưng rất độc đáo khách hoàn toàn với dòng cá Thái .

  Vẻ bề ngoài của dòng cá Nhật thường nhỏ con hơn

  Cách nhận biết cá bảy màu trống cá bảy màu mái

  Về màu sắc : Cá trống có màu sắc sặc sỡ, Bản đuôi sau to xòe . Nhiều dòng có vay lưng Big dosal ( vay lưng BDS . Kích thước tối đa chỉ đạt 3cm )

  Cá mái thường màu sắc sẽ nhạt hơn. Thậm chí có những dòng như Metal Blue Lace cái mái hoàn toàn không có màu . Đây là đặc điểm chín phân biệt cá trống và cá mái của cá bảy màu

  Cách nuôi và chăm sóc cá bảy màu

  Lựa chọn bể nuôi

  Kích thước bể nuôi

  Cá bảy màu là là dòng cá cũng tươi đối dễ nuôi nếu chúng nắm được những kiến thức cơ bản về cá. Kích thước bể không cần phải quá lớn vì cá 7 màu là dòng cá tươi đôi nhỏ con. Nên chỉ cần bể có thể chứa được từ 6 lít nước trở lên là có thể nuôi được . Chú ý không nên dùng những thiết bị quá hẹp và cao. Nên dùng những dụng cụ có bề mặt rồng như thau, chậu cây, bể kính đều được .

  Cách nuôi cá bảy màu không bị chết.

  Một điều đặc biệt là loài cá này có thể nuôi không cần oxy. Điều quan trong chính là chất lượng nước trong bể, mật độ cá thể và hệ vi sinh.

  Ví dụ; 1 bể 6 ít ta có thể nuôi được khoảng 3 cặp trống mái mà không cần oxy. Chỉ cần cho vài cục đá nham thạch hoặc sứ lọc để làm nhà cho vi sinh sinh sản là ta có thể nuôi được

  Chú ý nên cho ít rong đuôi chó vào chậu sẽ tăng được lượng oxy vừa đủ cho cá .

  Xử lý nước cho cá bảy màu.

  Đối với việc nuôi cá bảy màu thì điều quan trong nhất là chất lượng nước .Vì thế t nên có 1 thiết bị trữ nước sẵn để dùng khi vệ sinh hồ cá. Nước máy thường bên xử lý sẽ cho rất nhiều clo. Nên việc để có thể dùng được cho cá. Ta nên bơm vào bể chứa sục oxy từ 1 đến 2 ngày để khử sạch clo trong nước thì mới có thể dùng đươc.

  Hoặc ta có thể dùng dung dịch xử lý nước LUQID BACTER. Chỉ cần cho 1ml cho 10 lít nước sau 30 là có thể sử dụng được .

  Nhiệt độ lý tưởng nuôi cá rơi vào khoảng từ 22 độ đến 28 độ C. Trường hợp vào mùa đông thời tiết khá lạnh. Ta có thể dùng thiết bị sưởi có bán tại các cửa hàng cá cảnh giá tầm 80.000đ/cây. Chi phí cũng khá là rẻ để bảo vệ những chú cá của bạn khỏi các vi khuẩn nấm thường sinh sản khi nhiệt độ thấp.

  Chế độ thay nước .

  Về việc thay nước cần chú ý không nên thay nước quá nhiều. Mỗi lần thay nước không quá 30%. Tránh trường hợp thay quá nhiều khiến cá bị sốc nước. Làm cá hoản loạn bị stress. Chế độ thay nước tốt nhất cho cá là 2 ngày 1 lần mỗi lần thay 10% hút sạch phân ở đáy. Loại bỏ được rất nhiều vi khuẩn gây bệnh có trong phân và thức ăn dư thừa trong bể

  Hướng dẫn cách thả cá mới mua về bao êm.

  Lưu ý việc khi mới mua cá ở cá cửa hàng cá cảnh. Tuyết đối không được cho cả vào bể liền. Khả năng rất cao cá sẽ bị sốc nước, sốc nhiệt và chết sau 2 đến 3 ngày.

  Đa số thì các bạn vẫn hay dùng cách thông thường là cho cả bọc đựng cá vào bể ngâm 30 phút rồi thả cá ra. Thật ra cách này chỉ phù hợp với những dòng cá khỏe mạnh như cá koi, cá vàng. Nhưng đối với Guppy thì không. Việc làm đó chỉ tránh được việc sốc nhiệt giữa 2 môi trường nước.

  Như chúng ta đã biết thì ngoài việc sốc nhiệt ra thì trong môi trường nước còn có những yếu tố khác như : PH, kiềm, khoáng, độ cứng, mùi, phèn,…Những yếu tố này cũng gây ra hiện tượng sốc nên cá thường bị túm, lắc sau khi được thả ra .

  Vậy việc cá bạn nên làm là thả cá từ từ và chậm rãi để cá có thời gian quen dần với môi trường nước mới .

  Bước 2; cứ 30 phút cho vào hủ 10% lượng nước đang có trong hủ . Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn của các bạn. Chịu khó xíu cá khỏe. để cá bệnh rồi cá khó hơn.

  Bước 3 : châm cho đến khi đầy hủ tràn ra bể.Nước ngoài bể cao lên đến miệng hủ cá sẽ tự bơi ra .

  Cách nuôi cá 7 màu lên màu đẹp

  Cá 7 màu có đặc tính di truyền rất cao. Nên việc đầu tiên để nuôi cá 7 màu lên màu đẹp là ta phải có những con giống tốt, thuần chủng.

  Thay đổi thức ăn thường xuyên để kích thích cá ăn khỏe. Bổ sung những thực phẩm kích màu cho cá như cám Pagoda, Cám Inve 3/5

  Cách nuôi cá bảy màu đẻ, sinh sản nhiều.

  Như chúng ta đã biết thì cá bảy màu thuộc chủng loài có tuổi thọ tương đối ngắn. Tuổi thọ cao nhất chỉ có thể khoảng 18 tháng. Cá bảy màu sinh sản đẻ lần đầu tiên khi được 2 tháng tuổi . Trung bình cá sẽ ôm bầu khoảng 20 đến 28 ngày.Số lượng cá đẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  • Số lần đẻ. Lần đầu sinh sản cá chỉ có thể sinh được 10 cho đến 20 chú cá con .Lần 2 sẽ tăng lên từ 30 đến 40 . Đến lần thứ 5, 6 có thể lên đến 70 hoặc 100 con .
  • Phụ thuộc vào nguồn thức ăn.Nếu các bạn muốn cá để nhanh tránh rủi ro ôm bầu quá lâu. Các bạn nên cho cá ăn atermia hoặc bobo. Còn nếu các bạn muôn cá ôm bầu được lâu hơn thì ta dùng thức ăn tươi sống là trùng trĩ. Thì cá ôm bầu rất lâu sinh được số lượng cá con lơn hơn. Nhưng lưu ý 1 điều là khi ôm bầu lâu số lượng cá con lớn. Cá mẹ rất dễ bị gù lưng sau sinh. Không còn quay về hình dáng ban đầu được .

  Cá bảy màu chuẩn bị sinh sản

  Những dấu hiệu ban đầu khi cá bảy màu chuẩn bị sinh sản

  Khi cá chuẩn bị đẻ, chúng sẽ có 1 chút dấu hiệu giống như tự kỷ .Bơi sát 1 góc hoặc ẩn nấp ở những chỗ vắng.Đôi khi thì lại thả mình trên mặt nước, bơi lờ đờ và nhà bỏ khí . Và chỉ không lâu sau đó chúng sẽ thực hiện quá trình sinh đẻ.

  Quá trình sinh sản cá bảy màu

  Quá trình sinh những baby đầu tiên thường diễn ra khá lâu . Những chú cá con khi vừa mới được sinh ra sẽ có xu hường là ít bơi nên ẩn nấp, Thường là chúng sẽ nằm im một chỗ. Còn những chú cá con được sinh ra sau thì sẽ được diễn ra nhanh hơn

  Đôi khi quá trình sinh nở sẽ được dừng lại nếu cá mẹ cảm thấy bị quấy rầy. Nhưng đừng lo lắng, sớm hay muộn gì thì cá mẹ vẫn sẽ tiếp tục quá trình sinh sản đó.

  Khi cá mẹ sinh sản thường sẽ cảm thấy hơi đói. Và đôi khi chúng sẽ ăn chính con của chúng vừa được sinh ra. Một lần sinh nở cá mái sẽ sinh ra từ 6 cho đến 200 con lần. Thường thì trung bình sẽ là khoảng 25 con. Khi cá mẹ thấy an toàn chúng sẽ tăng tốc quá trình sinh sản

  Quá trình sinh sản diễn ra vào ban đêm sẽ nhanh hơn ban ngày

  Đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp những chú cá con vừa được sinh ra đã bị dị tật . Chúng sẽ không thể bơi như những chú cá con khác . Những và chú cá khỏe mạnh sẽ sống sót và tạo thành quần thể mới .

  • Những ngày đầu tiên chúng sẽ tập trung bơi theo đàn. Đối với những bể nguy hiểm thì chúng sẽ tách ra tìm chỗ ẩn nấp.
  • Đến ngày thứ 2 chúng sẽ thấy đói và hình thành quá trình săn mồi tìm kiếm thức ăn

  Khi nào thì cá bảy màu sinh con

  Nếu ở trong một môi trường tốt thì chỉ sau 2 tháng chúng sẽ trưởng thành và tiếp tục sinh sản

  Cá bảy màu ăn gì? thức ăn cho cá bảy màu.

  Nếu được nuôi ở ngoài môi trường tự nhiên thì không cần phải lo lắng. Cá sẽ tự ăn rong rêu, vi sinh vật có rất nhiều trong môi trường tự nhiên. Còn trong môi trường nhân tạo ta cần chủ động bổ sung thức ăn cho cá bao gồm thức ăn tươi sống và thực phẩm sấy khô

  Thức ăn tươi sống

  • Đặc sản ưa thích của cá 7 màu này là bobo trứng nước, trùng trĩ có thể mua ở các tiệm cá cảnh. Tầm 2k đến 3k là có thê đủ dùng cả ngày.
  • Atermia hay còn gọi là ấu trùng tôm. Đây là thức ăn tươi sống cao cấp nhất cho cá 7.Nhưng khó là chúng ta ấp từ trứng sau 24h sẽ nở và cho cá ăn .

  Công dụng của thức ăn atermia.

  Chủ động nguồn thức ăn sạch cho cá. Hỗ trơ lên màu. Bung vay lưng ở những dòng Full Red, Blue Grass Guppy

  Thức ăn khô.

  Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại cám. Tùy vào chất lượng sẽ có những giá thành khác nhau. Gồm những loại như sau.

  Cám Pangoda loại cám cao cấp nhất cho cá. Giá thành thì khá đắt 120.000đ/50g. Hỗ trở tăng trưởng, kích màu.

  Cám thái Inve ⅗ :Công dụng :Thức ăn cho cá cảnh , kích thích tăng trưởng màu sắc

  Phòng bệnh Thay nước cho bể cá như thế nào?

  Đầu tiên các bạn phải phân biệt được có đúng cá của mình bị nấm trắng hay không.

  Hầu hết thì các loại cá cảnh điều có thể bị nấm trắng như : cá bảy màu, Neon vua, sóc đầu đỏ, diếc anh đào …

  Nguyên nhân cá bị nấm.

  Cá bị nhiễm nấm trắng là do nguồn nước bẩn vi sinh chưa ổn định hoặc bị nhiễm nấm từ những cá thể mang mầm bệnh. Từ bể cá khác về bể cá của mình.

  Cá lúc đầu bị nhiễm nấm nhẹ vẫn bơi lội ăn uống bình thường, Nhưng khi những hạt nấm trắng mọc dày lên, cá sẽ bơi yếu dần, lờ đờ, bỏ ăn và cuối cùng là cạn kiệt sức khỏe và chết đi.

  Cá sống dưới nước, vậy việc đầu tiên là phải để ý đến chất lượng nước trong bể.

  Cách trị bệnh nấm ở cá bảy màu thành công 99%.

  Sau đó bạn cần phải xử lý nước trong bể. Mỗi ngày bạn nên thay đi 20% đến 30% nước ( việc thay nước sẽ loại bỏ được 1 phần bào tử nấm lơ lửng trong nước.

  Lưu ý : Ưu tiên ngày đầu thay 50% nước trong bể

  Muối hột trắng cực kì hiệu quả trong việc trị nấm trắng. Trước đó mình cũng lo muối vào sẽ làm hại bể cá, hại cây nhưng không phải. Muối hột giúp cá tiết chất nhờn, tăng sát khuẩn và đề kháng. Hơn nữa 1 số cây thủy sinh còn hấp thụ dinh dưỡng chất khoáng tốt hơn khi nước có 1 lượng mối nhỏ

  Các bạn thả muối hột vào bể với công thức như sau :

  dùng 1 muỗng cafe đầy cho 20 lít nước

  Các bạn có thể tính thể tích của bể bằng cách lấy 3 chỉ số dài rộng cao nhân nhau.

  VD : Bể 30x30x30= 27000ml =27 lít= 1,5 muỗng muối hột

  Các bạn có thể dùng thêm 2 loại thuốc trị nấm có bán ở các tiệm cá cảnh như BIO2 và Tetra Nhật để tăng tốc độ diệt nấm. Cá sẽ nhanh khỏe hơn( chỉ nên dùng 2 loại này vì mình đã test ko hại vi sinh trong bể và cây)

  Nhưng thật sự có đôi khi mình chỉ cần dùng muối đã diệt được nấm rồi

  Cá 7 màu nuôi chung với cá gì?

  Với thân hình nhỏ bé. Nên việc nuôi chung cá 7 màu với những loài cá khác ta cũng nên xem xét kỹ. Để tránh việc làm mồi cho nhưng cá lớn.

  Các bạn có thể nuôi cá bảy màu chung với cá neon vua, diếc anh đào, cá chuột. Những loại cá có kích thước tương đương với cá bảy màu .

  Nên mua cá bảy màu ở những trại cá nào ?

  Hiện nay do thú chơi cá cảnh ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và phổ biến. Kéo theo đó là rất nhiều cửa hàng cá cảnh mọc lên.Nhưng không đâu cũng là nơi ta có thể mua. Đại đa số cá cửa hàng cảnh do số lượng quá lớn. Những dụng cụ bể chứa chật hẹp. Chỉ dùng đẻ chưa cá bán không phải. Nên thường cá đều đã ốm bệnh.

  Kèm theo lợi nhuận từ việc kinh doanh cá cảnh khá lớn. Nên nhiều chủ cửa hàng đã không kiềm chế được biết cá bệnh nhưng vẫn bán cho khách.

  Hãy là một người tiêu dùng thông thái lựa chọn những địa điểm uy tính. Lựa chọn những người nuôi cá mua sẽ chất lượng hơn rất nhiều

  Các bạn có thể ghé quá Chợ Cá MeKong cung cấp nhiều loại cá cảnh có cả Guppy

  Hoặc có thể tham khảo giá tại website : cabaymau.vn để tham khảo giá chuẩn .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Cá Bảy Màu Bỏ Ăn Và Giải Pháp
 • Màu Xanh Trắng Đỏ Xanh Lá Cây Uv Đầy Đủ Quang Phổ San Hô Được Sử Dụng Led Aquarium Light
 • Cá Bảy Màu Thuần Chủng
 • Mua Cá Bảy Màu Rồng Ở Tphcm Ở Đâu Uy Tính
 • Giới Thiệu: Tuổi Thơ Rực Rỡ Như Cá Bảy Màu Sắp Chết Đuối.
 • Cá Bảy Màu: Cách Nuôi, Chăm Sóc, Chọn Thức Ăn, Sinh Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu Con Mới Đẻ
 • Mật Độ Và Chế Độ Ăn Trùn Chỉ Để Cá Bảy Màu Đơn Tính Đạt Năng Suất Cao
 • Cá Bảy Màu Guppy Ăn Gì? Các Loại Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu Nhanh Lớn, Lên Màu Đẹp ” Ranchu Việt Nam
 • Thả Cá Bảy Màu Góp Phần Diệt Lăng Quăng?
 • Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh Nấm Cho Cá Bảy Màu
 • Cá bảy màu (cá 7 màu) được xem là loài cá cảnh đẹp, dễ nuôi và phổ biến nhất trên thế giới. Những chú cá bảy màu với màu sắc sặc sỡ, không có hai con nào giống nhau hoàn toàn luôn thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thiên nhiên.

  Cá bảy màu cá là gì? Nguồn gốc từ đâu?

  Cá bảy màu là cái tên được người Việt mình gọi dân dã. Một phần xuất phát từ màu sắc sặc sỡ bên ngoài. Tên tiếng Anh thật sự của dòng cá này là Guppy hay Milions fish. Một loài cá phổ biến trên toàn thế giới, cũng bởi đặc tính dễ thích ứng với môi trường xung quanh, và thức ăn của chúng cũng đơn giản.

  Cá bảy màu thường sống thành từng bầy đông đúc. Thức ăn ngoài tự nhiên chủ yếu là rong rêu và các loại sinh vật nhỏ. Và cá cái có chu kỳ sinh sản cách nhau khá ngắn, nên việc số lượng thành viên trong đàn tăng lên khá nhanh.

  Các loại cá bảy màu

  Với sự đa dạng về chủng loại cũng như màu sắc, hình dáng vây, các tập tính và cá bảy màu được chia ra làm nhiều loại các nhau. Với mỗi loại lại có đặc tính sinh trưởng và phát triển khác nhau.

  Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, cách phân loại cũng như nhận biết cá 7 màu thì có thể tham khảo . Trong khuôn khổ bài viết này, mình chủ yếu chia sẻ về cách nuôi, cách chăm sóc và giúp cá bảy màu sinh trưởng tốt.

  Tuy nhiên có hai dòng cá 7 màu nổi tiếng được nhiều bạn trẻ tại Việt Nam quan tâm. Đó là cá bảy màu Thái và cá bảy màu Nhật Bản. Bên cạnh đó cá bảy màu rồng cũng được nhiều bạn trẻ săn đón tìm mua.

  Với xu hướng toàn cầu hóa, thế giới trở lên phẳng hơn và các nền văn hóa giao thoa nhau. Cũng như các loại đồ dùng Thái Lan khác, thì cá bảy màu Thái đã du nhập vào nước ta từ mấy năm gần đây. Với những màu sắc độc đáo như đen full, đỏ full. hay đỏ mắt đen hay những phối màu độc đáo khác.

  Phổ biến có thể kể đến các dòng như Red BDS, Full Platinum, Full Red mắt đen, AB Purple Grass,, Blue Grass, Red Lace, Metal Blue … Giá cả dao động từ 50k / cặp đến vài trăm nghìn một cặp. Có những cá thể độc đáo có giá lên đến nhiều triệu đồng.

  Hiện nay có nhiều cửa hàng đã nhập cá 7 màu thái về để nuôi sinh sản. Một phần để giá thành giảm xuống so với cá Thái Lan thuần. Một phần cũng để cá con thích nghi với điều kiện sống tại Việt Nam, giúp các bạn có thể mua về nuôi dễ dàng hơn.

  Cũng tương tự như cá bảy màu Thái Lan. Cá bảy màu Nhật Bản được du nhập vào nước ta theo nhu cầu thiết yếu của người chơi. Tuy không được đa dạng về màu sắc, kiểu dáng đuôi nhưng dòng cá này có nguồn gốc từ Nhật Bản này lại mang một sự tinh tế riêng.

  Đây có thể nói là loại cá bảy màu phổ biến và được nhiều người tìm chơi nhất ở nước ta. Màu sắc sặc sỡ, là tâm điểm của mọi ánh nhìn khi hướng về bể cá. Có rất nhiều phối màu khác nhau có thể kể đến như: cá bảy màu rồng đỏ, rồng tím, rồng xanh, màu hồng và rồng vàng.

  Có thể khẳng định rằng loại cá rồng này bạn ngắm mãi không chán. Và dường như ở nước ta, ai đã chơi cá bảy màu thì trong bề cũng có một đến vài con bảy màu rồng.

  Cách nuôi và chăm sóc cá bảy màu

  Kích thước của bể nuôi

  Chọn bể nuôi đúng cách có thể giúp bạn dễ dàng chăm sóc cá hơn. Hãy chọn một bể có kích thước vừa phải. Không cần một bể có kích thước quá lớn, hay tránh những bể quá bé khiến cá chậm lớn. Một bể có thể chứa được khoảng 10 lít nước là phù hợp.

  Nếu cẩn thận bạn có thể lắp thêm máy bơm không khí, giúp tăng lượng oxi trong nước để cá mau lớn hơn. Tuy nhiên nếu không có cũng không sao, có nhiều phương pháp chăm cá mà.

  Nếu nuôi trong nhà hoặc không gian thiếu sáng, bạn có thể lắp thêm đèn huỳnh quang vào bể. Thời gian chiếu sáng dao động từ 10 tiếng đến 14 tiếng một ngày. Lưu ý là nên chiếu sáng thời gian cố định giữa các ngày, tránh làm thay đổi đồng hồ sinh học của cá.

  Vệ sinh bể nuôi

  Vệ sinh bể sạch sẽ trước khi thả rong rêu hoặc những đồ trang trí khác. Một lưu ý khác là nước dùng để nuôi cũng khá quan trọng. Với nước máy bạn nên cho xả ra chậu (khay) trước khoảng 1-2 ngày. Giúp cho lượng clo trong nước được thoát ra ngoài bớt.

  Nhiệt độ trong bể cá cũng cần được giữ ổn định. Nhiệt độ lý tưởng là từ 18 đến 28 độ C, vào những ngày trời quá lạnh bạn có thể sử dụng cây sưởi để giữ ấm cho cá. Ngoài ra có thể bật điều hòa hai chiều giữ ấm cho cá (đại gia đây).

  Về khoảng thời gian thay nước cũng tùy theo. Nếu số lượng cá nhiều, dẫn đến nguồn thức ăn dư thừa làm nước bẩn hơn thì bạn cần thay sớm – khoảng 3-4 ngày một lần. Còn nếu bạn nuôi với số lượng ít, bể rộng thì có thể đợi 1 tuần thay 1 lần cũng được.

  Lưu ý là trước khi thay cần để nước ra ngoài 1-2 ngày giúp bay hết hơi clo. Và mỗi lần bạn chỉ cần thay khoảng 30 % – 40 % lượng nước là đủ. Tránh thay nhiều khiến môi trường của cá bị thay đổi đột ngột.

  Một lưu ý xuyên suốt giúp cá của bạn sống khỏe và mau lớn đó là: Không thay đổi môi trường sống đột ngột của cá. Cũng từ lưu ý đó mà bạn cần khá tỉ mỉ khi đưa cá từ ngoài cửa hàng về nuôi trong bể nhà cá nhà mình. chúng tôi tin rằng có nhiều bạn mua cá ở ngoài hàng về xong thả luôn vào bể. Đó là một sai lầm cần phải tránh nếu muốn cá sống sót.

  Bạn hãy sử dụng một chiếc chậu nhỏ, đổ luôn cả nước và cá mua ở cửa hàng về. Sau đó, dùng nước sạch đã phơi hết hơi clo đổ vào chiếc chậu đó. Lưu ý là đổ bằng khoảng 1/3 lượng nước đang có trong chậu. Điều này giúp cá quen dần với môi trường nước mới.

  Sau đó khoảng 1h đến 2h, bạn tiếp tục làm như bước trên. Đổ một lượng nước bằng khoảng 1/3 lượng nước đang có trong chậu. Quá trình đó đến khi nào lượng nước vừa đủ bể cá. Lúc này bạn đổ từ từ cả nước và cả vào bể được chuẩn bị trước đó. Tuy hơi kỳ công chút, nhưng nó đảm bảo rằng cá của bạn sẽ sống sót khi sang môi trường mới.

  Khi mới sang căn nhà mới, có thể cá có biểu hiện ẩn náu trong rong rêu. Đó cũng là điểu bình thường, bạn không nên lo lắng. Một ngày đầu khi thả vào bể mới bạn không cần cho chúng ăn, hãy để cho chúng tập quen với ngôi nhà mới trước đã.

  Ở ngoài tự nhiên, thức ăn chính của cá bảy màu là các loại rong rêu tảo. Chúng cũng ưa thích những loại kí sinh trùng trong nước, những sinh vậy nhỏ. Khi nuôi trong môi trường nhân tạo, có thể chia thức ăn của cá bảy màu gồm hai loại : Thức ăn tươi sống, và thức ăn khô.

  Thức ăn khô

  • Một loại thức ăn khô được bán khá phổ biến ở các tiệm cá cảnh đó là cám Nhật B2. Ưu điểm của loại cám này là có mùi thơm, kích thích cá chịu ăn và hạn chế gây bẩn nước.
  • Artemia dạng bột cũng được nhiều bạn có kinh nghiệm sử dụng. Khi trộn cùng bột tảo giúp cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin cho cá.
  • Nếu như bạn muốn tìm hiểu cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp thì hãy cho cá ăn bột tảo spirulina và artemia

  Nên cho cá ăn ít nhất 2 lần trên một ngày. Thường là vào buổi sáng và buổi chiều, để đảm bảo cá không bị đói. Tuy nhiên mỗi lần như vậy không nên cho ăn quá nhiều. Tối đa mỗi lần cá ăn là 5 phút. Nếu bạn để dư thức ăn, sẽ dẫn đến dư thừa gây ô nhiễm nước trong bể.

  Thức ăn tươi sống

  • Loại ưa thích nhất của mấy anh chị bảy màu này là trùn chỉ, bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng bán cá cảnh. Với 5k trùn chỉ bạn có thể cho chúng ăn trong vòng 5 ngày đối với 10 cặp cá.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng artemia ấp nở cho cá 7 màu ăn. Lưu ý là mỗi lần cho ăn một ít một, giúp bể sạch sẽ và không gây ra bội thực cho cá.

  Sau khi cá đạt độ tuổi từ 6 tuần – 8 tuần thì cá bắt đầu có khả năng sinh sản. Lúc này bạn hãy vớt những chú cá mẹ sang một bể nhỏ khác, cho một chút rong rêu để cá ẩn náu. Lúc này cho cá mẹ ăn đầy đù các loại thức ăn khô, bổ sung thức ăn tươi giúp cá tăng cường sức khỏe.

  Cá bảy màu mang thai bao lâu? Thường thì cứ mỗi lần sinh sẽ cách nhau 7-10 ngày, mỗi lần có thể hạ sinh từ 15 đến 40 con. Số lượng cá con phụ thuộc vào kích thước của cá mẹ, cá mẹ càng lớn thì sinh càng được nhiều con.

  Khi nào thì cá bảy màu sinh con

  Dấu hiệu để nhận biết cá cái sắp sinh sản đó là: Cá có biểu hiện uốn mình, đuôi cuốn cong lên và xòe to. Quan sát lúc cá bơi ngang có thể thấy cạnh vây gần hậu môn có phần nhô ra.

  Khi sắp sinh, cá mẹ thường thích ẩn mình trong rong rêu, hoặc núp dưới tán bèo. Thân mình hơi nghiêng vào cây rong là lúc cá bắt đầu sinh sản. Khi cá mẹ đẻ xong, bạn nên tách luôn chúng ra khỏi bể sinh. Để tránh trường hợp cá mẹ ăn thịt cá con (đặc tính thường gặp ở cá bảy màu).

  Sau khi sinh khoảng 1h là cá con có thể bơi lội tung tăng. Bạn có thể quan sát thấy những cá thể bé màu xám nhạt, nhỏ như hạt tấm. Bạn có thể cho thêm rong rêu vào bể cá con, giúp nâng cao tỉ lệ sống sót của chúng.

  Trong 1 – 2 tuần đầu chỉ nên cho cá con ăn thức ăn khô dạng cám. Khi được hơn 4 tuần tuổi bạn có thể cho chúng ăn các thức ăn tươi như trùn chỉ, hoặc các thức ăn khô dạng viên.

  Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá bị chết đó chính là môi trường. Cụ thể ở đây là ô nhiễm nước. Khi thức ăn bị dư thừa, sẽ lắng xuống đáy bể. Lâu dần như vậy sẽ khiến nguồn nước bị bẩn, gây ra các bệnh cho cá.

  Bản chất mỗi lần ăn, cá bảy màu ăn rất ít. Nếu trong bể của bạn có rong đuôi chó, hay các loài rong rêu thì có thể bạn bỏ đói chúng 5-7 ngày mà vẫn sống khỏe.

  Do vậy nên mỗi lần bạn nên cho chúng ăn một ít thôi, tránh dư thừa thức ăn gây ra ô nhiễm cả bể. Bạn cần kiểm tra nước thường xuyên, nếu như có dấu hiệu của ô nhiễm thì nên vệ sinh tổng thể toàn bể.

  Một lưu ý khá quan trọng nữa đó là cần quan tâm đến thức ăn cho cá. Nếu như thức ăn bị quá hạn sử dụng, hay chất lượng kém cũng dẫn đến cá bị bệnh. Cũng như con người, nếu ăn phải đồ ôi thiu hay hết hạn dùng sẽ gây ra hậu quả khó lường.

  Cũng như mình đã đề cập đến ở bên trên, việc thay nước cho cá tránh thay đổi đột ngột môi trường sống. Nên loại bỏ phần thức ăn thừa và phân của chúng là điều cần thiết. Mỗi lần thay, ban chỉ nên thay khoảng 1/3 lượng nước trong bể. Khoảng 1 tuần bạn thay một lần.

  Hoặc có thể ngày nào bạn cũng thay nước, nhưng mỗi lần chỉ thay khoảng 10% lượng nước. Nếu có thể bạn cho thêm một chút muối vào trong bể. Khoảng 50-70g trên 100 lít nước. Như vậy cá sẽ phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

  Cá bảy màu được biết đến là loại cá khá nhạy cảm với môi trường. Nên việc nuôi chung cá bẩy màu với các loài cá khác bạn cũng nên cân nhắc.

  Chọn được những loài cá có thể sống chung với nhau là công việc không hề dễ dàng. Làm sao để chúng sống hòa thuận với nhau? Liệu thức ăn của loài cá này có phù hợp với loài cá kia?

  Đặc tính dễ bị tổn thương, sock tâm lý dễ gặp ở cá bảy màu. Có thể nguyên nhân đến từ việc tranh dành thức ăn, tranh dành con cái, hay cá lớn nuốt cá bé … Tránh nuôi cá bảy màu với cá có tính hung dữ, lì lợm.

  Hãy chọn những con cá có tính hiền lành như : cá tetra, cá tim đỏ, cá hồng nhung hay cá neon xanh để nuôi cùng.

  Nên mua cá bảy màu ở địa chỉ nào?

  Chọn được những chú cá khỏe mạnh, màu sắc bắt mắt thì thật tuyệt phải không nào. Các bạn có thể tới các địa chỉ bán cá cảnh gần nhà để tìm mua.

  Nếu như ở Hà Nội, bạn có thể tìm đến con đường Hoàng Hoa Thám. Tại đây bạn có thể thấy hàng chục đến cả trăm cửa hàng bán cá cảnh. Từ những con cá nhỏ xíu, giá trị vài nghìn đến những con cá vài chục thậm chí cả trăm triệu.

  Ghé vào một cửa hàng và lựa cho mình vài cặp cá bảy màu đẹp. Giá cũng tầm 5k-8k / cặp tùy theo. Lưu ý là xin nhiều nước tại bể nuôi mang về, để có thể giúp cá tích nghi tốt với môi trường ở nhà.

  Với những bạn ở Sài Gòn, mua cá bảy màu ở tphcm có thể ghé qua những địa điểm sau:

  • Trại cá Châu Tống: 168/1, đường Thạnh Xuân 14, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM
  • Cá Cảnh Trung Nguyễn: 185 Nguyễn Văn Đậu, P11, Bình Thạnh, TPHCM
  • Cá bảy màu Sài Gòn: 768 Hưng Phú P10 Q8, TP Hồ Chí Minh

  Tổng kết

  Cá bảy màu là loài cá đẹp, linh hoạt và thu hút sự tập trung trong bể cá cảnh nhà bạn. Những bạn thích chơi phong thủy thì cá 7 màu là một gợi ý tốt cho bạn lựa chọn. Một bể cá giúp bạn thư giãn những lúc căng thẳng, đồng thời rèn luyện sự tỉ mỉ trong cuộc sống.

  Như vậy là chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về cách nuôi, cách chăm sóc cá bảy màu. Cùng với đó là những lưu ý trong việc chọn nước, chọn bể và cách phòng bệnh cho cá. Hi vọng các bạn đã đủ tự tin để trải nghiệm cùng những chú cá 7 màu đáng yêu.

  Cập nhật 17/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá 7 Màu Nhanh Lớn, Lên Màu Đẹp
 • Cá Bảy Màu Đẻ Con Hay Trứng?
 • Các Loại Cá Bảy Màu Thái Đẹp Nhất Năm 2022
 • Cá Bảy Màu Và 7 Điều Thú Vị Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ
 • Cá Bảy Màu Ăn Gì? Gía Bao Nhiêu? Mua Cá 7 Màu Ở Đâu Hà Nội, Tp Hcm
 • Cá Bảy Màu Ăn Gì Để Sinh Sản Nhiều?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Bảy Màu Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá 7 Màu
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Bảy Màu
 • Cá Bảy Màu Là Loài Ăn Thịt Hơn Cả Hổ Và Cá Mập?
 • Tổng Quan Về Cá 7 Màu
 • Cách Bảo Vệ Cá Bảy Màu Con Và Nuôi Cá Con Nhanh Lớn
 • Cá bảy màu ăn gì để sinh sản nhiều, lên màu đẹp và phát triển tốt là một trong câu hỏi được những người nuôi cá luôn thắc mắc. Đây là loài cá cảnh đẹp và khá dễ nuôi, thế nhưng để chăm sóc chúng ra sao không phải ai cũng biết.

  – Loại thức ăn

  Phổ biến nhất là cám (được dã nát vụn) và trùng huyết (loại này không làm bẩn nước). Đây là hai loại thức ăn nên bổ sung cho cá để cung cấp nhiều dưỡng chất nhất.

  – Về chu kỳ cho cá ăn

  Nếu cá bảy màu đã trưởng thành, bạn có nhiều thời gian để chăm sóc chúng thì cứ tiếp tục cho ăn sau khi hết thức ăn đến khi cá không ăn nữa. Đây cũng là cách để có thể thúc đẩy sự phát triển kích thước của cá.

  Bạn nên cho cá ăn ít nhất 2 lần mỗi ngày (nếu bạn có nhiều thời gian, có thể cho ăn 3-4 lần/ngày) để có thể đảm bảo tốt nhất lượng thức ăn bổ sung cho cá và giúp cá bảy màu phát triển một cách tốt nhất. Cho cá ăn vào buổi sáng và chiều, mỗi lần cho ăn hãy bổ sung sao cho lượng thức ăn cá có thể tiêu thụ hết trong khoảng 5-10 phút, và tránh để lại thức ăn dư thừa trong bể vì đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến hỏng nước.

  – Các loại thức ăn nên cung cấp

  Cá bảy màu là loại cá hơi kén ăn một chút, vì vậy nếu bạn có thời gian có thể ấp trứng artemia hoặc bổ sungbobo cho chúng ăn. Việc bổ sung dinh dưỡng từ các loại thức ăn cho cá vô cùng quan trọng, nếu cung cấp lượng thức ăn đủ dưỡng chất sẽ chúng cá lớn rất nhanh rất nhiều và không lo bị hao hụt. Ngoài các thức ăn chính, bạn nên cho cá ăn đan xen khoảng hai đến ba loại thức ăn và đổi bữa để kích thích chúng ăn nhiều hơn.

  – Giai đoạn nên cho cá ăn nhiều

  Thời điểm lúc cá mới đẻ đến hai tháng tuổi chính là giai đoạn bạn nên cho cá ăn nhiều hơn. Còn từ sau 2 tháng tuổi trở đi, về thức ăn nên lựa chọn ít chất đạm và chất béo, tăng thức ăn có nhiều chất xơ để cá bảy màu sẽ sống lâu hơn, khỏe mạnh và lên màu đẹp hơn rất nhiều

  Lưu ý: Tuyệt đối cần tránh để lại lượng thức ăn bị dư thừa trong bể để cá có thể phát triển tốt nhất.

  Tạo môi trường sống cho cá bảy màu ra sao để phát triển tốt?

  Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc chăm sóc chúng ra sao cũng là vấn đề cần quan tâm rất nhiều. Để nuôi chúng phát triển khỏe mạnh, sinh sản tốt và lên màu đẹp, bạn cần chú ý:

  – Lưu ý về bể nuôi

  Bạn nên chọn bể nuôi có kích thước vừa phải, nên lắp thêm máy bơm không khí để có thể làm tăng lượng oxi trong nước. Điều này sẽ giúp cá phát triển nhanh chóng và giảm nguy cơ tình trạng cá bị chết.

  – Ánh sáng trong bể cá

  Nên sử dụng bốn bóng đèn huỳnh quang trong bể cá và ánh sáng nên được giữ khoảng 10 – 14 tiếng/ngày. Bạn nên mở đèn một giờ trước khi ăn lần đầu tiên và tắt đèn một giờ sau lần ăn cuối cùng là hợp lý.

  – Chú ý về nước trong bể cá

  Hãy lựa chọn nước máy được phơi ngoài nắng một ngày, để cho khí clo ở trong nước bay ra hết. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể sử dụng luôn nước máy vào bể cá, thế nhưng phải cho sủi bọt để khí clo thoát ra nhanh hơn.

  Về độ cứng và độ pH từ 6.8 – 7.8 (tốt nhất nên ở mức 7.2) là rất phù hợp vì ở khoảng này cá bảy màu rất thích. Một điều lưu ý, bạn tuyệt đối không được thay đổi một cách đột ngột độ pH và độ cứng của nước, nếu không như vậy sẽ khiến cá bị chết nhiều.

  – Về nhiệt độ trong bể cá

  Cần luôn giữ nhiệt độ một cách ổn định trong bể cá, lưu ý về mùa lạnh bạn hãy dùng cây sưởi để có thể giữ nhiệt độ trong bể luôn ổn định. Hãy thay nước mỗi tuần một lần, nhưng chỉ nên thay 30-40% lượng nước trong hồ, tuyệt đối không đổ hết nước vì điều này sẽ khiến cá rất dễ bị chết.

  Những thú vị về cá bảy màu có thể bạn chưa biết

  – Về tên của cá bảy màu

  Tên của cá được đặt theo tên của chính người tìm ra chúng. Cá bảy màu (tên tiếng Anh là Guppy) được đặt theo tên của Robert John Lechmere Guppy. Ông là nhà nghiên cứu – nhà địa chất học người Anh, đã phát hiện ra loài cá này ở Trinidad vào năm 1866.

  – Chúng có khá nhiều tên gọi

  Ngoài cá bảy màu, chúng còn có tên là The millions. Lý do xuất hiện cái tên này bởi vì chính tốc độ sinh sản quá nhanh và đáng kinh ngạc của chúng, mỗi tháng chúng sinh đẻ khoảng năm mươi cá con. Từ một đôi cá ban đầu, chỉ sau một năm, chúng đã có thể phát triển lên đến hàng trăm ngàn cá con.

  – Cá bảy màu thích môi trường nhiệt đới

  Chúng là một loài cá nước ngọt nhiệt đới có nguồn gốc xuất phát từ Nam Mỹ. Thống kê đến nay trên thế giới, có gần 300 loại cá bảy màu khác nhau. Để cá bảy màu có thể phát triển một cách tốt nhất, bạn hãy lưu ý để giữ nước trong bể ở mức nhiệt độ là 25 độ C. Bạn nên sử dụng thêm máy sưởi để có thể duy trì nhiệt độ thích hợp cho chúng.

  – Là loài cá rất dễ chăm sóc

  Theo như chia sẻ phần trên, cá bảy màu rất dễ ăn và sống vô cùng hòa nhập so với những chú cá khác. Nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể sống đến khoảng ba năm hoặc hơn thế. Đây là loài cá rất dễ chăm sóc nên nếu bạn đang có ý định nuôi, hãy lựa chọn chúng.

  – Cá bảy màu là loài không đẻ trứng

  Điều này là một trong những điều khá thú vị ở loài cá, vì rất khác với các loài khác, chúng không đẻ trứng mà lại trực tiếp đẻ ra con. Vì thế mà quá trình sinh sản của chúng diễn ra vô cùng nhanh chóng và kinh hoàng. Một điều khá hấp dẫn, bạn có thể nhìn thấy rất rõ mắt của cá con trong bụng mẹ trước khi được sinh ra nếu như quan sát kỹ càng.

  – Cá bảy màu mẹ ăn thịt cá con

  Để có thể đảm bảo một môi trường sống không quá đông đúc và chật chội, cá mẹ sẽ ăn thịt chính con của mình. Vì thế, bạn nên cân nhắc tách cá con khỏi bố mẹ sau khi chúng được sinh ra. Thế nhưng, chính điều này cũng có thể khiến cá bố mẹ bị căng thẳng và ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Lời khuyên dành cho bạn, hãy bổ sung nhiều thực vật thủy sinh vào trong bể cá để cá con có thể ẩn tránh bố mẹ dễ dàng.

  – Cá bảy màu được dùng để chống bệnh sốt rét

  Một thông tin thú vị về chúng không thể không nhắc đến, chính là việc cá bảy màu đã được thả ra ở khá nhiều vùng thuộc châu Á để có thể chống lại sự lây lan của dịch bệnh sốt rét.

  – Loài cá phong phú về hình dạng và màu sắc

  Cá bảy màu rất đa dạng về màu sắc và hình thái. Do vậy, đây là lý do người nuôi đã nhân giống các dòng cá bảy màu khác nhau để tạo ra được những chú cá mới với màu sắc độc đáo và riêng biệt làm đa dạng loài giống và hệ sinh thái ở cá.

  Những cách để giúp cá bảy màu phát triển sao cho tốt nhất Cách nuôi cá 7 màu trong bể kính lên màu đẹp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bảy Màu Ăn Gì Để Lên Màu Đẹp Sống Lâu
 • Tác Dụng Tuyệt Vời Của Lọc Vi Sinh
 • Cá Bảy Màu Trang Trí Bể Cá Hiệu Ứng Ánh Sáng Uv Tuyệt Đẹp
 • Một Số Nguyên Tắc Để Có Được Dòng Cá Bảy Màu Đẹp
 • Tiêu Chuẩn Chọn Cá Bảy Màu Để Đi Thi
 • Hướng Dẫn Nuôi Cá Bảy Màu Thái Và Cách Nhân Giống Chúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rong Đuôi Chồn Trong Bể Cá
 • Tìm Hiểu Về Cá Bảy Màu Rồng Đỏ. Cách Chăm Sóc Và Nuôi Dưỡng Như Thế Nào?
 • Những Bạn Cần Biết Về Cá Bảy Màu Đẻ Con
 • Cá 7 Màu Đẻ Như Thế Nào Và Cách Chăm Sóc Cá 7 Màu Con
 • Cận Cảnh Quá Trình Đẻ Con Của Cá Bảy Màu
 • Mới được du nhập vào việt nam mấy năm gần đây dòng cá bảy màu thái nhanh chóng được lòng của rất nhiều người chơi cá. Vừa đẹp, màu sắc đa dạng, giá thành lại rẻ nên chả lạ khi cá được ưa chuộng, phổ biến đến vậy. Tuy nhiên đây là loại cá dễ mẫn cảm với những biến đổi trong môi trường nước cũng như nếu một con bị bệnh thì lây lan ra đàn nhanh hơn nhiều các giống cá khác cho nên . Bài viết này Chothuysinh chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách nuôi cá bảy màu thái và nhân giống loại cá sặc sỡ này.

  Sơ lược về cá bảy màu thái

  Cá bày màu thái hay còn gọi là Guppy thái được nhân giống và phát triển tại thái lan. Mới được du nhập vào việt nam mấy năm gần đây. Thực chất tổ tiên của chúng có nguồn gốc từ Jamaica. Chúng là một thành viên thuộc họ cá khổng tước. Năm 1866 Robert John Lechmere Guppy đã gửi một số cá bảy màu đến viện bảo tàng anh nhận dạng. Sau đó chúng được đặt tên khoa học là Girardinus guppii để ghi nhớ công của ông. Bởi vậy cá bảy màu còn có tên tiếng anh là Guppy.

  Bể cá

  Cá bảy màu là loại cá hoàn toàn không “kén chọn”. Bạn có thể nuôi chúng trong các bể cá mini, Hũ sành, hòn non bộ. Hay các bể kính chung với các loại cá khác…Chỉ cần một môi trường ổn định ít biến đổi là hầu như có nước có nguồn thức ăn là chúng sống được hết.

  Nguồn nước

  Như tôi đã nói ở trên. Cá bày màu rất mẫn cảm với môi trường nước. Chúng là loại ưa nước cũ. Có thể bể cá bạn hơi bẩn một chút, chúng vẫn sống tốt. Tuy nhiên đừng dại mà lau thật sạch bể rồi đổ luôn nước cũ đi thay nước mới vào. Chúng sẽ bị shock và chết đấy. Cách để thay nước cho cá ở đây là bạn hãy sử dụng nguồn nước sạch, sau khi được bơm lên bạn hãy để ngoài trời khoảng 3 đến 4 ngày rồi mới thay nước cho cá. Bạn cũng nên cho vài hạt muối vào bể. Điều này vừa tăng tính thích nghi cho cá lại có thể điều trị một số bệnh đơn giản như: vẩy cá bị dựng đứng, vây bị ăn mòn…

  Cá bảy màu thái ăn rất ít. Và đa số vấn đề cá bảy màu thái bị chết là do nguồn nước bị ô nhiễn vì nhiều thức ăn thừa. Bạn cứ tưởng với kích thước và số lượng như vậy thì cứ cho chúng ăn với lượng thức ăn tương đương các loài cá cùng kích thước khác. Nhưng không phải vậy, cá có thể nhịn ăn 5 7 ngày không sao. Tuy nhiên ngày nào cũng cho ăn thì chính thức ăn thừa lại là nguyên nhân gây bệnh cho cá đấy. Tôi khuyến khích là nuôi thêm một số loại rong rêu. Chúng sẽ tự tạo thức ăn cho cá.

  Double Sword Red HD Endler

  Half Black White Delta

  Guppy full red

  Guppy full black

  Guppy koi

  Guppy blue grass

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp
 • Phân Biệt Guppy Thường, Guppy Ribbon Và Guppy Swallow
 • Iphone 7 Plus Màu Nào Đẹp Nhất, Chọn Mua Màu Nào Phù Hợp
 • Top 3 Cửa Hàng Bán Cá Cảnh 7 Màu Đẹp Uy Tín Nhất Tphcm
 • Cách Ép Cá Bảy Màu Đẻ Nhiều, Lên Màu Đẹp Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp, Sinh Sản Tốt Và Không Lo Bị Chết Sớm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Cá Bảy Màu Giá 1 Con 1K Đủ Màu Tại Vườn Sinh Thái Cần Thơ
 • Cách Bảo Vệ Cá Bảy Màu Con
 • 7 Loại Cá Chuột Dọn Bể Đẹp Nhất Hiện Nay
 • Cá Ba Đuôi Ăn Gì? Cách Chăm Sóc, Nuôi Dưỡng, Kỷ Thuật Nuôi Không Cần Oxy
 • Bà Tổ Của Dòng Máy Bay “mang Bầu” Độc Đáo Nhất Trên Thế Giới
 • Phải làm sao để có cách nuôi cá bảy màu con nhanh lớn, lên màu đẹp và không bị chết là vấn đề quan trọng được những người chơi cá cảnh quan tâm. Chúng nổi tiếng là loại cá sở hữu màu sắc sặc sỡ và sinh sản nhiều, thế nhưng muốn cá phát triển tốt nhất cần có kỹ thuật cần thiết để chăm sóc sao cho toàn diện nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

  Cách nuôi cá bảy màu không chết và lên màu đẹp

  – Chuẩn bị bể nuôi cho cá bảy màu

  Tùy vào số lượng cá bảy màu định nuôi mà bạn cần chuẩn bị bể cá có kích thước sao cho phù hợp nhất.

  Bạn có thể bổ sung và lắp thêm máy bơm không khí vào trong bể nuôi để tăng lượng oxy có ở trong nước, khi đó giúp cá không lo bị chết mà còn giúp chúng phát triển nhanh, sinh sản nhiều.

  Một lưu ý quan trọng cần quan tâm đến nước nuôi có trong bể cá, chúng tuyệt đối không được chứa clo. Để cẩn thận hơn, bạn nên dùng nước máy được phơi ở ngoài nắng khoảng một ngày để clo được bay ra khỏi hết.

  – Thả cá bảy màu vào bể nuôi cần lưu ý gì?

  Vì cá bảy màu là loại cá khá nhạy cảm với môi trường xung quanh, nên ngay sau khi mua về, bạn không nên thả chúng xuống bể nuôi luôn.

  Để có cách nuôi cá bảy màu con mới đẻ không bị chết đột ngột khi thay đổi môi trường nước, hãy cho chúng vào một bể nuôi tạm, cứ sau khoảng 20-30 phút bạn đổ thêm nước máy đã khử clo cho đến khi gần đầy. Thông thường, mỗi cá bảy màu cần từ 1-2 lít nước để sống bình thường.

  Nếu bạn thấy cá không ăn và nhút nhát khi được thả vào bể nuôi mới, hãy hết sức bình tĩnh vì giai đoạn đầu khiến chúng bị lạ lẫm, chỉ cần vài ngày sau đó chúng sẽ ăn bình thường trở lại.

  – Lưu ý về môi trường nước để nuôi cá bảy màu

  Để có cách nuôi cá bảy màu không bị chết cần quan tâm thật nhiều đến môi trường sống của chúng, cụ thể sau:

  • Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá: 20-30 độ C. Nên duy trì ở mức này, tránh thay đổi đột ngột khiến chúng dễ sốc nhiệt, thậm chí dẫn tới tử vong.
  • Nước nuôi cần đảm bảo luôn sạch sẽ, an toàn. Cá bảy màu khá thích nước cũ, bạn nên thay nước mỗi tuần một lần khoảng 30-40% lượng nước trong bể.
  • Để giúp cá sống khỏe mạnh cũng như giảm lớp nhớt có trên da để cá lên màu đẹp hơn, bạn nên cho một ít muối vào trong bể cá. Không nên đổ quá nhiều muối sẽ khiến cá dễ chết ngay lập tức.

  Lưu ý: Để chất lượng nước nuôi cá luôn đảm bảo tốt nhất, nếu không có điều kiện để dùng hệ thống lọc nước, bạn cũng có thể thêm vào các loại rong hay cây thủy sinh, nham thạch… để nước luôn được sạch sẽ.

  Lưu ý về môi trường nước để nuôi cá bảy màu

  – Các loại thức ăn bổ sung cho cá bảy màu

  Nổi tiếng là loại cá ăn tạp vì thế thức ăn bạn bổ sung cho cá vô cùng đa dạng, ví dụ như: Ấu trùng Artemia, trùn chỉ, sâu hay các loại trứng tôm, trứng tép, thậm chí là cám công nghiệp…

  Chúng không ăn nhiều nên mỗi khi cho cá bảy màu ăn, bạn chỉ nên cho chúng liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước.

  Đa phần, nếu không được cung cấp thức ăn trong vòng 5-7 ngày, chúng không bị chết mà vẫn sống bình thường, nhưng để cá phát triển tốt nhất, lên màu đẹp và không bị chết bạn nên bổ sung đầy đủ lượng thức ăn mỗi ngày cho chúng.

  – Ánh sáng bể nuôi cá cần lưu ý gì?

  Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến cá bảy màu có lên màu đẹp hay không chính là lưu ý đến ánh sáng của bể nuôi:

  • Nếu ánh sáng không đủ, màu sắc của cá dễ nhợt nhạt và mất sức sống đi rất nhiều.
  • Để có cách nuôi cá bảy màu full red cần cung cấp đầy đủ ánh sáng cần thiết để chúng luôn nổi bật, ấn tượng và lên màu đẹp nhất.
  • Thời gian mở đèn trong bể cá là lúc trước khi cho ăn khoảng một giờ và đèn được tắt sau lần ăn cuối cùng của cá.

  Các bệnh cá bảy màu thường gặp và cách xử lý hiệu quả nhất

  – Cá bảy màu hay bị cụp đuôi, túm đuôi

  Đây là tình trạng bệnh thường xuyên xảy ra ở những loại cá bảy màu nhỏ, bởi trong môi trường sinh sản khoa học chúng sẽ không dễ bị mắc bệnh này ở lúc từ 1-6 tháng tuổi.

  Biểu hiện của bệnh bạn nên quan sát, đuôi của chúng bị cụp lại như một chiếc kim, đây là bệnh rất có hại. Đối tượng hay mắc phải nhất là cá già, cá baby, cá đầy tháng.

  – Cá bị bệnh mốc nước

  Biểu hiện của loại bệnh này không xa lạ, chúng xuất hiện những màng trắng ở miệng, mắt và toàn cơ thể của cá bảy màu, những vết thương thường có sợi nấm và bị mốc nhiều.

  Đối với những môi trường nước ít dinh dưỡng, tỷ lệ cá mắc căn bệnh này rất nhỏ; nhưng ở nhiệt độ cao trên 25 độ C thì bệnh diễn ra mạnh và nhanh hơn.

  Chính vì thế, cần điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý cũng như kiểm soát chất lượng của nước để giúp ngăn ngừa bệnh mốc nước ở cá bảy màu.

  – Bệnh nấm mang ở cá bảy màu

  Đây là loại bệnh có các loại nấm xuất rất nhiều ở trên mang cá.

  Bệnh này khác với bệnh thối mang ở cá, bệnh cá thối mang chủ yếu xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè với cơ chế hoạt động là do số lượng lớn vi khuẩn có trong mang cá dẫn đến tắc nghẽn, khiến mang bị thủng và viêm nghiêm trọng.

  – Cá bảy màu bị bệnh đốm trắng

  Một trong những bệnh phổ biến và dễ điều trị nhất ở cá bảy màu không xa lạ chính là bệnh đốm trắng.

  Biện pháp xử lý và phòng tránh hiệu quả nhất chính là thường xuyên quan sát tình trạng của cá hàng ngày để điều trị nhanh và kịp thời nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bảy Màu: Hướng Dẫn Cách Nuôi Và Giá Bán
 • Cách Chữa Cá La Hán Bị Sình Bụng. Bí Kíp Nuôi Cá Nhanh Lên Màu
 • Chia Sẻ Chút Kinh Nghiệm Nuôi 7 Màu ( By Pashuy )
 • Phòng Và Chữa Trị Dứt Điểm Bệnh Nấm Trên Các Cảnh
 • Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Bị Bệnh Và Cách Chữa Trị
 • Cá Bảy Màu Có Thể Phá Hủy Môi Trường Sinh Thái Tự Nhiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Bị Bệnh Và Cách Chữa Trị
 • Phòng Và Chữa Trị Dứt Điểm Bệnh Nấm Trên Các Cảnh
 • Chia Sẻ Chút Kinh Nghiệm Nuôi 7 Màu ( By Pashuy )
 • Cách Chữa Cá La Hán Bị Sình Bụng. Bí Kíp Nuôi Cá Nhanh Lên Màu
 • Cá Bảy Màu: Hướng Dẫn Cách Nuôi Và Giá Bán
 • Cá bảy màu từ lâu đã được sử dụng như một vũ khí hiệu quả để chống lại bọ gậy (lăng quăng) nhằm phòng chống những bệnh dịch từ muỗi. Tuy nhiên đây cũng là một loài có tốc độ sinh sôi nảy nở cực nhanh, dẫn đến nhiều vấn đề môi trường khác.

  Hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với nhiều loại bệnh nguy hiểm lây truyền thông qua muỗi, chẳng hạn như virus Zika và bệnh sốt xuất huyết. Trước những mối nguy cơ này, các cơ quan y tế đang đẩy mạnh việc sử dụng các biện pháp ngăn ngừa và tiêu diệt ấu trùng của muỗi, trong đó có biện pháp nuôi cá bảy màu cùng một vài loại cá khác. Tuy nhiên khi những con cá bảy màu được thả ra ngoài, các nhà sinh thái học đã cảnh báo về nguy cơ phá hủy môi trường sinh thái tự nhiên của khu vực.

  Rana El-Sabaawi, nhà sinh thái học của trường Đại học Victoria, Canada, tác giả bài báo về cá bảy màu trên Biology Letter đã tuyên bố “Mọi việc nghe có vẻ rất tuyệt vời khi mà cá bảy màu sẽ ăn hết bọ gậy (lăng quăng) và không còn muỗi nữa. Tuy nhiên mọi người lại không biết được cá bảy màu sẽ ra sao khi được phóng sinh vào môi trường”.

  Cá bảy màu có nguồn gốc từ châu Mỹ

  Cá bảy màu có nguồn gốc từ vùng Caribean và Nam Mỹ, hiện đã xuất hiện ở 69 quốc gia. Nó có vai trò là phương án đơn giản nhất để tiêu diệt bọ gậy (lăng quăng) nhằm hạn chế sự sinh sôi của muỗi nhờ vào khả năng sinh tồn cực cao và khả năng sinh sản ấn tượng không kém.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy cá bảy màu là một mối nguy thật sự đối với đa dạng sinh học. Các nhóm nghiên cứu ở Hawaii phát hiện sự thay đổi của môi trường cùng hệ sinh thái cá bản địa đã thay đổi chóng mặt khi một lượng lớn cá bảy màu được phóng sinh vào môi trường trong thập niên 1920. Đó là sự sụt giảm của các loài cá bản địa, chu kỳ các chất dinh dưỡng trong nước cũng thay đổi rất nhiều. Khu vực nhiều cá bảy màu sinh sống cho thấy nồng độ ni tơ hòa tan cao, tảo phát triển nhanh hơn khu vực khác do chất bài tiết của cá bảy màu gây ra.

  Cá bảy màu có được sử dụng như là thiên địch của bọ gậy – lăng quăng

  Nhóm nghiên cứu cũng đặt câu hỏi về khả năng ngăn chặn sự sinh nở của muỗi. Các thí nghiệm thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm với nhiều đặc điểm tự nhiên của môi trường được mô phỏng không chính xác.

  Tuy nhiên theo John Hustedt, chuyên viên của tổ chức Malaria Consortium ở Phnom Penh, đơn vị đã thực hiện chiến dịch phòng chống muỗi cho khu vực ngoại ô bằng biện pháp nuôi cá bảy màu trong lu, hũ chứa nước lại cho rằng việc phủ nhận tác dụng của cá bảy màu là khá chủ quan.

  Theo kết quả của chương trình mà John thực hiện thì lượng muỗi đã giảm hơn phân nửa nếu so sánh với những nhà không có nuôi cá bảy màu. John hi vọng nghiên cứu sẽ làm rõ hơn lợi và hại của cá bảy màu để có thể tìm ra phương pháp sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

  Đối với rủi ro sinh thái, cá bảy màu được nuôi riêng biệt trong những bể chứa sẽ dễ kiểm soát hơn việc thả tràn lan ra môi trường. Tuy nhiên do sự xuất hiện của cá bảy màu là khá phổ biến nên hiện nay nó gần như đã trở thành một giống cá bản địa và có thể tìm thấy rất dễ dàng trong tự nhiên.

  Do phóng sinh bừa bãi nên cá bảy màu hiện nay rất phổ biến trong tự nhiên

  Mặc dù lợi ích và rủi ro trong việc sử dụng cá bảy màu và những loại cá ngoại lai khác để diệt muỗi vẫn cần được nghiên cứu thêm. Tuy nhiên các nhà khoa học đề xuất nên hạn chế sử dụng phương pháp này và ưu tiên cho những biện pháp hiệu quả hơn như dọn dẹp ao tù, nước đọng, phun thuốc thường xuyên, dùng muỗi biến đổi gene. Vì sự an toàn của hệ sinh thái thì những sinh vật ngoại lai cần được hạn chế tối đa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phễu (Rổ) Đựng Trùn Chỉ Bằng Nhựa Cho Cá Ăn
 • Cá Cảnh Chết Vì Trùn Chỉ?
 • Vấn Đề Về Nuôi Tép Chung Với Cá
 • Tìm Hiểu Về Cá Bảy Màu
 • Những Loại Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu Nhanh Lớn Và Lên Màu
 • Bán Cá Bảy Màu Giá 1 Con 1K Đủ Màu Tại Vườn Sinh Thái Cần Thơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bảo Vệ Cá Bảy Màu Con
 • 7 Loại Cá Chuột Dọn Bể Đẹp Nhất Hiện Nay
 • Cá Ba Đuôi Ăn Gì? Cách Chăm Sóc, Nuôi Dưỡng, Kỷ Thuật Nuôi Không Cần Oxy
 • Bà Tổ Của Dòng Máy Bay “mang Bầu” Độc Đáo Nhất Trên Thế Giới
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc, Nuôi Dưỡng Cá Cảnh 7 Màu
 • Bán cá bảy màu giá 1 con 1k đủ màu tại Vườn Sinh Thái Cần Thơ

  Mr Thuận 09382 09381

  Địa chỉ Cơ Sở 1:

  39 Đường 30 KDC Hưng Phú 2 (Công Ty 8), Quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ

  Bản đồ Google maps:

  Địa chỉ Cơ Sở 2:

  522 Nguyễn Chí Thanh, P. Thới An Đông, Q. Bình Thủy, Tp.Cần Thơ

  Bản đồ Google maps:

  Thông tin chuyển khoản

  Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ

  Số tài khoản: 0111000193677

  Tên chủ tài khoản: TRƯƠNG HỮU THUẬN

  TRANG TRẠI CÔN TRÙNG

  Đăng Ký Theo Dõi Kênh Miễn Phí

  Nơi chia sẻ những kinh nghiệm trong nông nghiệp chăn nuôi khép kín bền vững. Thông qua nhiều mô hình chăn nuôi tại Trang trại.

  – Nuôi trùn quế bằng phân của các động vật ăn cỏ như: Trâu, bò, ngựa, dê, thỏ,.. tạo ra được 2 sản phẩm chính đó là: thịt trùn quế làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản. Hai là phân trùn quế làm phân bón cho tất cả các loại cây trồng giúp tơi xốp đất và cây sinh trưởng bền vững

  – Nuôi Dế mèn thái bằng các loại rau như: Rau muống, rau lang, lá khoai mì,…tạo ra 2 sp thịt dế có thể chế biến trong nhà hàng, chim cá cảnh, người đi câu cá,…Phân dế làm phân bón cho tất cả các loại cây trồng.

  – Nuôi ruồi lính đen xử lý rác thải hữu cơ rất hữu hiệu tạo ra 2 sản phẩm: Ấu trùng ruồi lính đen dùng làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản,..Phân ấu trùng ruồi lính đen dùng làm phân bón.

  – Nuôi chim cút thả vườn là mô hình chăn nuôi khép kín cho ăn côn trùng giảm chi phí thức ăn xuống mức thấp nhất có thể. Giúp tăng lợi nhuận trong các mô hình chăn nuôi.

  – Nuôi chim trĩ thả vườn cũng áp dụng cho ăn các loại côn trùng như dế, ấu trùng ruồi lính đen, trùn quế,…nhằm giúp vật nuôi phát triển tự nhiên.

  – Nuôi cá trê cũng áp dụng cho ăn các loại côn trùng đã mang lại hiệu quả tích cực.

  Ứng dụng các loại côn trùng làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy hải sản đã giúp giảm chi phí thức ăn xuống còn 20% và giúp vật nuôi tránh khỏi những bệnh tật cơ bản trong chăn nuôi.

  . : : DẾ MÈN THÁI : : .

  Diện tích nuôi dế đạt 1.000m2 sản lượng dế thương phẩm cung cấp thức ăn cho 10.000 con Chim Cút

  Cung cấp hàng ngàn khay trứng dế giống cho bà con cả nước. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại nhiều lợi ích cho bà con làm nông nghiệp chăn nuôi cả nước.

  . : : TRÙN QUẾ : : .

  Trùn quế là gì?

  Trùn quế là giống trùn được thuần hóa, có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae được đưa vào nuôi công nghiệp với qui mô vừa và nhỏ, thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy.

  Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ nuôi, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch.

  Kích thước trùn quế trưởng thành từ 10 – 15 cm, nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:

  Protein: 68 -70%

  Lipid: 7 – 8%,

  Chất đường: 12 -14 %

  Tro 11 – 12%.

  Do có hàm lượng Protein cao nên trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản…

  . : : PHÂN TRÙN QUẾ: : .

  Phân trùn quế là gì?

  Phân trùn quế là chất thải của trùn quế sau khi trùn quế ăn phân, hoặc các loại rác thải hữu cơ. Phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có nhiều vi sinh có lợi cho cây trồng. Để có được phân trùn quế đạt chất lượng tốt nhất, phân trùn quế phải được ủ trong trại nuôi từ 6-10 tháng mới thu hoạch và đem bón cho cây trồng thì khỏi chê.

  . : : CHIM CÚT : : .

  Trại chim cút tại Cần Thơ chia sẻ cách đơn giản làm máy ấp trứng với giá rẻ ai cũng có thể sở hữu 1 cái để dành ấp trứng cút, trứng gà, trứng vịt hay trứng chim kiểng.

  Máy ấp trứng của trại chim cút Cần Thơ rất đơn giản, dễ sử dụng và tiết kiệm điện. Ai cũng có thể sử dụng được, ấp trứng dễ dàng theo từng loại trứng. Máy ấp mang lại kết quả tốt hơn sử dụng bóng đèn dây tóc rất nhiều.

  . : : RUỒI LÍNH ĐEN: : .

  Mô hình nuôi Ấu trùng Ruồi lính đen khai thác làm thức ăn cho vật nuôi luôn được chúng tôi quan tâm và phát triển diện tích nuôi lên 1.000m2 nuôi trong tương lai.

  Cung cấp trứng Ruồi lính đen và ấu trùng ruồi lính đen giống cho bà con cả nước nhằm mang lại giải pháp giảm chi phí thức ăn cho vật nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp, Sinh Sản Tốt Và Không Lo Bị Chết Sớm
 • Cá Bảy Màu: Hướng Dẫn Cách Nuôi Và Giá Bán
 • Cách Chữa Cá La Hán Bị Sình Bụng. Bí Kíp Nuôi Cá Nhanh Lên Màu
 • Chia Sẻ Chút Kinh Nghiệm Nuôi 7 Màu ( By Pashuy )
 • Phòng Và Chữa Trị Dứt Điểm Bệnh Nấm Trên Các Cảnh
 • Nuôi Cá Bảy Màu Thủy Sinh Kiểu Nhà Nghèo

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Hướng Dương Và Cá Bảy Màu
 • Giao Diện “cá Bảy Màu” Cho Windows 7
 • Kinh Nghiệm Nuôi Cá Bảy Màu
 • Wild Koi Short Ribbon Fin (Hàng Chuẩn Làm Giống)
 • Bệnh Xù Vảy Ở Cá Koi: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Điều Trị
 • Mức độ phổ biến của cá bảy màu có lẽ không cần phải nói nhiều. Có vài lý do khiến cho loại cá này quen thuộc với rất nhiều người chơi cá cảnh: đa dạng về màu sắc, kích thước nhỏ nên không đòi hỏi không gian nuôi lớn, dễ sinh sản/lai tạo, chịu ăn gần như mọi loại thức ăn của cá cảnh.

  Ngày nay nhiều dòng cá bảy màu mới rất đẹp đã được nhập nội khiến cho phong trào nuôi rất phát triển. Nhiều bạn chơi cá bảy màu đã đầu tư/phát triển nhiều loại hệ thống nuôi khác nhau từ rẻ cho đến đắt tiền cầu kỳ. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ mất vài chục ngàn đồng để có một hồ thủy sinh bảy màu tương đối và giữ được hồ ổn định khá lâu.

  Các loài cá có một cơ chế hô hấp tương đối lý thú gọi là hô hấp sát mặt nước (aquatic surface respiration – ASR). Đây là cơ chế hô hấp thích nghi với điều kiện thiếu ô-xy trong nước. Ở cá bảy màu, hàm dưới khi mở ra sẽ tiếp giáp với một mặt phẳng ngang, giúp cho miệng cá chạm vào mặt nước để tiếp xúc với một lượng ô-xy dồi dào trong không khí. Đặc điểm cấu tạo kết hợp với tập tính phù hợp cho việc sống sát mặt nước khiến cho cá bảy màu thích nghi tốt trong điều kiện nước thiếu ôxy. Trong khi ở các loài cá khác sống ở tầng đáy như chép hoặc tầng giữa như rô phi, khi thiếu ô-xy cá phải ngoi đầu lên mặt nước ở tư thế xiên, bất tiện hơn nhiều. Nhờ cơ chế này, trong môi trường nước thiếu ô-xy cá bảy màu vẫn có thể bơi lội bình thường sát mặt nước đồng thời kiếm ăn, trong khi các bọn cá khác chỉ lo thở mà thôi!

  Áp dụng nguyên lý này vào nuôi cá bảy màu, bạn có thể nuôi cá trong môi trường nước đứng hoàn toàn không cần lọc hay sục khí, tương tự như nuôi cá lia thia. Vấn đề còn lại phải giải quyết là mật độ, chất lượng nước, tính thẩm mỹ của hồ… Tính thẩm mỹ của hồ nuôi bảy màu là vấn đề rất quan trọng với người chơi. Đối với người nuôi kinh doanh, đôi khi một cái hồ nước xanh lè, rong bèo phủ kín, cá bơi “đặc kẹo” trong hồ lại là một hồ rất ổn cho cá phát triển.

  Các tài liệu nước ngoài đều đưa ra một con số tương đối “dư thừa” về mật độ nuôi: 1 gallon/1 con bảy màu (1 gallon Mỹ tương đương 3,8 lít; 1 gallon Anh tương đương 4,5 lít). Như vậy để nuôi khoảng chục con bảy màu bạn cần một hồ khoảng 40 lít. Nếu bạn có điều kiện như vậy thì miễn bàn! Thế tích nước là một vấn đề, tuy nhiên, chất lượng nước mới là điều quan trọng. Nếu bạn nuôi cá trong một hồ nhỏ hơn quy ước, nhưng đảm bảo chất lượng nước được duy trì ổn định thì bạn có thể nuôi cá trong một thể tích nhỏ hơn nhiều. Tất nhiên, kích thước hồ phải đảm bảo cho sự phát triển, tăng trưởng của cá, đặc biệt là những dòng cá bảy màu có bộ vây dài hoặc lớn. Tôi thường xuyên nuôi trên dưới chục con bảy màu trong hồ cá lia thia kích thước d 18 x r 12 x c 15 cm (đổ nước cao 14 cm) với tổng thể tích khoảng 3 lít nước mà cá vẫn phát triển tốt và sinh sản bình thường. Vấn đề ở đây là cách thức bạn duy trì chất lượng nước.

  Nhiều người, đặc biệt là các thành viên của hiệp hội bảo vệ động vật (PETA) cho rằng nuôi cá chật chội là ngược đãi động vật! Tuy vậy, một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng đối với cá, cảm giác đau, “sự bất hạnh”… hoàn toàn khác người, hay nói đúng hơn là cá không có những cảm giác về cảm xúc, hoặc nếu có cũng hoàn toàn khác của người. Như vậy, nếu bạn đảm bảo con cá được bơi lội theo đúng tập tính của loài đó, sống trong môi trường nước sạch với loài đó, ăn uống đầy đủ đúng với loài đó… thì có lẽ con cá đó đang “sung sướng”. Tôi sẽ tìm lại bài nghiên cứu khoa học này và cập nhật đường link cho các bạn tham khảo.

  Cách tôi tạo một hồ nuôi 3 lít không sục khí, không lọc nước với hơn chục con bảy màu như sau:

  • Cho nước vào hồ. Bạn nên sử dụng nước máy trực tiếp, vì nước máy có clo nên sẽ sát trùng được hồ phần nào cho bạn. Ngoài ra, nước máy là loại nước đã được xử lý ổn cho người sử dụng nên về cơ bản tốt cho phần lớn các loại cá, ngoại trừ có clo là chất sát trùng mạnh có thể gây chết cá nếu sử dụng ngay. Các loại nước khác như nước giếng, nước ao hồ, sông suối đều khác nhau tuỳ vùng do vậy không có một quy chuẩn nào về việc dùng những loại nước này.
  • Trang trí hồ theo ý bạn, cho một số loại rong phát triển nhanh như rong đuôi chó, đuôi chồn vào. Bạn có thể thả thêm một ít bèo tai chuột hoặc bèo ong/bèo cái nếu để hồ ngoài trời có ánh sáng mạnh. Bạn có thể sử dụng một số cây thuỷ sinh đắt tiền hơn để trồng chung, nhưng nhiều loại trong bọn này thường lớn chậm nên không có tác dụng lọc nước lúc hồ mới thiết lập.

  • Giữ nguyên hồ không thả cá như vậy ít nhất 1-2 ngày để clo bốc hơi hết. Nếu bạn kiên nhẫn hơn, bạn có thể để hồ không như vậy cho tới khi nào thấy rong bắt đầu mọc dài hơn (có dấu hiệu tăng trưởng, xuất hiện đọt non hoặc lá mới) là tốt nhất.
  • Chọn vị trí đặt hồ. Đối với cá bảy màu, bạn nên đặt hồ nơi có ánh sáng tốt. Đặc biệt, cách nuôi tôi trình bày ở đây tận dụng khả năng lọc nước của rong, bèo và kích thích sự phát triển tự nhiên của vi khuẩn lọc nước. Do vậy nếu không có đủ ánh sáng, cách làm này vô nghĩa. Ví dụ cái hồ trên hình 1 đặt trong nhà có cường độ sáng khoảng 1.500 lux vào lúc 11 giờ trưa (ngày nắng mạnh), lúc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp (khoảng 30 phút/ngày) thì độ sáng khoảng 20.000 lux. Cái hồ đặt ngoài trời có cường độ sáng khoảng 7.000 lux vào 11 giờ trưa và khoảng 10.000 lux vào lúc 14 giờ (không bị nắng trực tiếp). Ghi chú: độ sáng này đo bằng app free trên điện thoại nên không thể chính xác như máy đo sáng chuyên dụng. Tuy nhiên nó cho bạn một giá trị định lượng “tham khảo được”!
  • Thả cá vào. Như đã nói, bạn có thể nuôi khoảng 10 con bảy màu trong hồ như vậy thoải mái mà không cần sục khí hay lọc nước. Tuy nhiên, theo tôi bạn chỉ nên thả dưới 10 con. Số lượng cá tất nhiên còn phụ thuộc vào kích thước cá. Đối với những bạn mới chơi cá bảy màu, thông thường các bạn sẽ mua cá có độ tuổi 1,5 – 2 tháng tuổi. Nếu các bạn nuôi cá 4-9 tháng tuổi, đặc biệt những dòng có kích thước to như dumbo, rồng hoặc Moscow, tốt nhất các bạn chỉ nên thả tối đa 4-6 con. Lưu ý: Đối với những dòng cá bảy màu có kích thước lớn, nếu bạn nuôi từ nhỏ trong hồ nhỏ kiểu này, chúng không bao giờ đạt đến kích thước “khổng lồ” như nuôi ngoài hồ 50-80 cm. Mặc dù vậy chúng vẫn sinh sản và sống bình thường.
  • Bỏ đói cá! Cá là động vật máu lạnh, chúng có thể nhịn đói trên dưới 1 tuần lễ mà không có vấn đề gì nếu các yếu tố môi trường khác được đảm bảo (không cắn nhau, nước sạch…). Bạn nên bỏ đói cá tối thiểu là một ngày, tối đa 2-3 ngày. Nếu cá của bạn khoẻ mạnh, không bệnh tật, chúng sẽ bơi lội tung tăng và tìm thức ăn. Bạn cho thử một ít thức ăn khô vào, nếu thấy chúng ăn liên tục thì cá của bạn đã ổn định. Ghi chú: trong một số trường hợp, cá bị stress ở yên trong một góc hồ khoảng vài ngày mà không chịu bơi. Tôi chưa hiểu nguyên nhân tại sao vì một số hồ tôi nuôi khá lâu nhưng tự nhiên có ngày cả bầy cá ở trong tình trạng “đứng yên trong xó” như vậy mặc dù không bệnh tật gì. Trong trường hợp này, bạn chỉ cho rất ít thức ăn vào rồi để ý xem cá có ăn hay không. Nếu cá ăn, có nghĩa là chúng đang sợ một thứ gì đó; nếu cá không ăn, bạn hút thức ăn thừa ra (nếu là thức ăn khô và trùn chỉ, bo bo thì không cần); để tiếp 1-2 ngày nữa rồi thử cho ăn lại.
  • Chế độ cho ăn: Cá bảy màu có thể tiêu thụ một lượng thức ăn tương đương 5-10% trọng lượng cơ thể/ngày. Tuỳ vào bạn cho ăn bao nhiêu lần một ngày mà bạn phân chia lượng thức ăn từng lần cho phù hợp. Nếu chỉ có thể cho ăn 1 lần/ngày, bạn chỉ nên cho khoảng 2-5% trọng lượng cơ thể thôi. Cá sẽ lớn chậm hơn nhưng tốt hơn nhiều nếu để thừa thức ăn trong hồ.
  • Thay nước: bạn nên thay nước 1 lần/ngày hoặc tối đa là 1 lần/3 ngày. Với hồ thể tích nhỏ, việc thay nước thường xuyên trong giai đoạn 1 tuần – 10 ngày đầu tiên sẽ quyết định chất lượng hồ của bạn vì giai đoạn này vi khuẩn lọc nước chưa phát triển. Bạn dùng ống si-phông để rút cặn ở đáy hồ. Lượng nước thay ra tối đa 25 – 30%. Bạn châm nước máy mới đã để qua đêm hoặc 24 giờ vào cho đầy hồ lại. Nước máy có thể vẫn còn một ít clo nhưng thường không ảnh hưởng gì đến cá. Tôi cũng hay thay nước máy trực tiếp (không để qua đêm hoặc 24 giờ) nhưng thường không quá 10%. Bạn cũng không nhất thiết phải rút sạch cặn mà chỉ cần rút phần lớn cặn là được. Cặn này bao gồm phân cá, thức ăn thừa (nếu có), rong, rễ bèo bị mục… Lượng cặn còn lại nếu ít sẽ tiếp tục lóng xuống và giữ cho nước hồ được trong.
  • Nếu sau khoảng 1 tuần 10 ngày, các loại rong bèo bắt đầu phát triển đặc hồ thì đó là dấu hiệu chứng tỏ hồ của bạn đã ổn định, vi khuẩn nitrit hoá và nitrat hoá đã cân bằng và xử lý được chất thải của cá. Bạn cần tỉa bớt rong và/hoặc loại bỏ bớt bèo trên mặt nước.

  Trong giai đoạn 3-4 ngày đầu cho đến khoảng 10 ngày, nếu bạn đảm bảo cho cá ăn đủ (không thừa, cho ăn thiếu không sao, cá chỉ gầy và chậm lớn thôi, nhưng cho ăn thiếu dài hạn thì không tốt chút nào), thay nước thường xuyên, hồ của bạn sẽ tiến triển theo hai hướng: một là nước hồ trở nên trong hơn hoặc, hai là nước hồ bắt đầu chuyển sang màu xanh (tảo lơ lửng phát triển). Tôi sẽ viết chi tiết về vấn đề tảo (làm nước bị xanh) trong một bài khác. Nếu trong 3-4 ngày đầu, nước của bạn bị đục mà không phải màu xanh, kiểu đục ngà ngà như nước gạo hoặc hơi vàng vàng, khả năng cao nhất là bạn cho ăn quá thừa và/hoặc thay nước không đủ. Lúc này, có thể bạn phải làm lại hồ từ đầu. Trong trường hợp này, bạn cần trữ một lượng nước đủ để thay nguyên hồ và thực hiện vệ sinh hồ, thay nước toàn bộ, rửa sạch sỏi, rong, bèo. Bạn phải lặp lại toàn bộ quá trình từ đầu, ngoại trừ việc bạn đang có cá sẵn do vậy cần trữ nước máy qua đêm/24 giờ để thay toàn bộ và thả cá vào ngay.

  Nguyên tắc này có thể áp dụng tương tự cho cả các hồ lớn hơn. Tôi thường xuyên nuôi 20 – 40 con bảy màu trong một hồ cỡ d 30 x r 20 x c 25 cm mà không có vấn đề gì. Đối với hồ 50 – 60 cm bạn có thể nuôi 50 – 60 con cá; với hồ 80 – 90 cm bạn có thể nuôi 100 – 300 con mà nếu rong bèo phát triển tốt và vi khuẩn lọc nước đã ổn định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bảy Màu Trong Hồ Thủy Sinh Và Những Mảng Màu Sặc Sỡ
 • Khay Nhựa 3 Tầng Nuôi Cá Bảy Màu
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá Bảy Màu
 • Có Bao Nhiêu Con Cá Bảy Màu Sống Trong Bể Cá
 • Các Loại Cá Bảy Màu Rồng Tại Việt Nam
 • Lựa Chọn Cá Bảy Màu Bố Mẹ Đưa Vào Sinh Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhân Giống Cá Bảy Màu & Nhuyễn Thể
 • Bật Mí Cách Phối Giống Mèo Anh Lông Ngắn Bạn Nên Biết
 • Nuôi Cá Bảy Màu Con Như Thế Nào ?
 • Các Loại Bệnh Ở Cá Và Cách Phòng Tránh
 • Các Loại Cá Bảy Màu
 • Trước khi cho cá bảy màu sinh sản để nhân giống, chúng ta cần thực hiện thao tác chọn giống để chọn ra những cặp bố mẹ đẹp nhất và khỏe mạnh nhất cho ra những đàn cá giống chất lượng cao.

  Lựa chọn cá trống:

  1. Chọn ra con lớn nhất trong bầy. Hãy chọn những con có cuống đuôi to, dày, vì chúng có thể mang được những chiếc đuôi to

  2. Chọn những con có đuôi hình tam giác. Chọn những con dài lưng (lưng có hình bình hành, tròn ở góc)

  3. Lưng và đuôi nên trùng màu hay hoạ tiết

  4. Loại bỏ những con cá có xương sống uốn cong, đầu phẳng hay những con có màu sắc không đẹp

  Khi thực hiện theo các bước này, bạn sẽ chọn được cho mình những con cá tốt nhất để tiếp tục phát triển, và nên nhớ rằng mật độ cá không được quá 1 gallon 1 con

  Lựa chọn cá mái:

  1. Chọn những con to nhất, có cuống đuôi to và dày, những con này sẽ đẻ ra những chú cá đẹp nhất

  2. Chọn những con có lưng to nhất và rộng nhất có thể có

  3. Và nên chọn ra những con có màu sắc đẹp hơn

  Chọn ra 2 con cá mái đẹp nhất và 1 con trống đẹp nhất cho vào 1 bể 2 – 5 gallon. Việc sử dụng 1 con trống sẽ giúp bạn dễ nhận biết được những đặc tính mà con trống truyền lại cho con của nó, nhờ đó bạn có thể tìm những con trống tốt nhất. Nếu những con mái không có thai trong vòng 2 tháng, hãy thêm vào bể 1 con cá trống khác. Bể nhỏ sẽ giúp cá trống dễ “tìm thấy” cá mái hơn

  Các cách lai giống

  Đầu tiên, hãy chọn giống thuần chủng. Đây là lời khuyên hữu hiệu nhât cho những người muốn sớm đạt đến thành công. Bạn chỉ có thể đạt được những con cá loại này qua các mối quan hệ thân quen với mấy người bán cá. Những con cá mua ngoài tiệm thường khó đạt được những con cá đẹp hơn. Đây là một vài cách để tạo giống:

  Lai gần: Cho những con trong họ hàng lai với nhau. vd: anh với em gái, mẹ với con trai, cha với con gái

  Lai cùng dòng: Lai những con cá có chung họ hàng nhưng là họ hàng xa

  Lai khác dòng: Lai những con cá khác dòng nhưng thích hợp với nhau. Bạn có thể mua hai con cá có màu giống nhau ở 2 tiệm cá khác nhau…

  Nguồn: Tổng hợp bởi Farmtech VietNam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bảy Màu (Cá Guppy) Là Gì?
 • Top 5 Địa Chỉ Bán Bể Cá Cảnh Giá Rẻ, Uy Tín Nhất Tại Tphcm
 • Các Chuẩn Loại Cá Bảy Màu Tại Việt Nam.
 • Cá 7 Màu Full Gold Ribon
 • Cá 7 Màu Full Red (Full Red Guppy)
 • Cá Bảy Màu Rừng Endler Nuôi Trong Bể Thủy Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Bảy Màu Moscow Cổ Điển?
 • Tìm Hiểu Cách Chăm Sóc Các Loài Cá Bảy Màu Ở Việt Nam
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Của Các Trại Cá Bảy Màu Chuyên Nghiệp
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu
 • Full Platinum Albino Guppy (Cá Bảy Màu Full Platinum Albino)
 • Cá bảy màu rừng Endler là một trong cá loài cá cảnh đẹp nuôi trong bể thủy sinh, cá bảy màu rừng endler hiền lành bơi theo đàn là một sự kết hợp tuyệt vời với các loài cá cảnh nhỏ nuôi trong bể thủy sinh khác. Nguồn gốc của cá bảy màu rừng:

  Bảy màu endler thực sự được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1937 bởi Franklin Bond nhưng chìm vào quên lãng. Mãi đến năm 1975, giáo sư John A. Endler tái phát hiện loài này (mà ông gọi là Poecilia sp.) tại hồ Los Patos ở vùng đông bắc Venezuela. Chúng sống lẫn lộn cùng với loài bảy màu thường trong vùng nước ấm (27 độ C) và cứng có lẫn nhiều tảo, một trong số những nguồn thức ăn của chúng. Tiến sĩ Endler bắt một số con và gửi cho tiến sĩ Donn Eric Rosen, trưởng khoa ngư loại học tại Bảo tàng tự nhiên Hoa Kỳ.

  Tiến sĩ Rosen lại gửi một số con cho người bạn của tiến sĩ Endler ở Thủy cung New York, tiến sĩ Klaus Kallman, một nhà di truyền học nổi tiếng. Chính tiến sĩ Kallman là người giới thiệu loài bảy màu này ra cộng đồng cá cảnh Đức.

  Khi giới thiệu cá ra bên ngoài, tiến sĩ Kallman gọi chúng là loài bảy màu endler và cái tên trở nên thông dụng từ đó. Từ cộng đồng cá cảnh Đức, loài cá lan rộng khắp châu Âu và tiến sĩ Endler không nghe gì về chúng mãi cho đến những năm 1980 khi một đồng nghiệp người Anh hỏi ông về loài “bảy màu endler”. Sau đó, loài cá này lan qua Mỹ, Nhật và những nước khác.

  Bảy màu endler dù khá giống với dạng hoang dã của bảy màu thường ( Poecilia reticulata) nhưng là một loài hoàn toàn khác biệt. Sau nhiều năm lưu hành trên thị trường cá cảnh, vào cuối năm 2005, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đặt cho chúng một tên mới là Poecilia wingei. Cá bảy màu endler là họ hàng gần và có thể lai tạp với cá bảy mà thường nên cần nuôi riêng để bảo tồn loài thuần chủng. Trên thực tế, nhiều nhóm chơi cá bảy màu ở châu Âu và Mỹ đã lai tạp hai loài này với nhau tạo ra đủ loại biến thể lai, tuy nhiên, cá lai bị vô sinh.

  Phân biệt bảy màu endler với bảy màu thường bằng cách quan sát các vây. Nếu vây lưng và vây hậu môn khi giương lên có góc nhọn như thế này // thì đó chính là bảy màu rừng endler.

  Tiến sĩ Endler lưu ý rằng có rất ít kiểu hình riêng biệt ngoài tự nhiên của loài bảy màu endler thâm nhập vào thế giới cá cảnh. Mỗi địa điểm ở hồ Los Patos đều có những nhóm cá bảy màu endler với kiểu hình riêng biệt. Sau này, người ta còn phát hiện thêm nhóm cá thể ở một hồ nhỏ gần đó, hồ Malaguena.

  Sự phát triển đô thị đang tác động đến loài này bởi vì bãi rác thải của thành phố được xây dựng gần hồ. Rất nhiều chất thải hữu cơ và hóa học rò rỉ vào hồ khiến cho hệ thống cân bằng sinh thái được đặt trong tình trạng nguy hiểm.

  Cách nuôi cá bảy màu rừng

  Bảy màu endler là loài dễ nuôi, cách nuôi hoàn toàn tương tự với bảy màu thường.

  Loài cá này rất năng động và dễ thương, chúng không đòi hỏi quá nhiều không gian để bơi lội. Cả đàn hầu như bơi theo cùng một hướng rồi lại đồng loạt đổi hướng khác. Dòng nước không ảnh hưởng gì đến chúng, thậm chí có con còn thích vùng vẫy trong dòng nước mạnh, nhưng cần có chỗ để nghỉ ngơi.

  Endler ngủ rất say: hầu hết đều chìm xuống đáy nhưng cũng có vài con nổi, trông chúng như đã chết. Chúng thích tụ tập thành đàn nhưng hoàn toàn có thể nuôi riêng rẽ. Xung đột chỉ thể hiện khi tỷ lệ cá đực cao hơn cá cái, và xảy ra cạnh tranh sinh sản.

  Thức ăn cho cá bảy màu rừng:

  Endler vẫn chấp nhận các loại thức ăn tổng hợp nhưng chúng thích thức ăn tươi sống và đông lạnh hơn. Trùn kim (grindal worm) là loại thức ăn lý tưởng đối với loại cá có kích thước như thế này.

  Chúng cũng ăn cả tảo spirulina nhưng không nhiều. Trồng cây thủy sinh Java moss trong hồ nuôi endler rất thích hợp. Chúng tạo ra nơi trú ẩn cho cá con và cung cấp nguồn vi sinh cho cá bột. Cá thích nước thật cứng hay hơi trung hòa và tầm nhiệt độ rộng. Khi ngủ, chúng cần bóng tối hoàn toàn vì nếu để đèn, cá sẽ đờ đẫn và đổ bệnh vì ngủ không đủ (ít nhất 6 tiếng).

  Cá endler có thể sống đến 2 tuổi nếu được chăm sóc tốt. Lưu ý không nên để khe hở khi đậy nắp hồ nuôi vì endler nhảy rất dữ. Endler cũng rất hiếu sáng. Nếu thấy chúng bơi nghiêng, hãy kiểm tra nguồn sáng. Ánh sáng chiếu qua cửa số có thể khiến chúng bơi chúc xuống gần 90 độ.

  Lai tạo cá bảy màu rừng

  Lai tạo bảy màu endler thực sự là công việc rất bận rộn. Chúng sinh sản như máy chừng nào mà cá đực và cá cái còn thả chung với nhau, và chúng thường không ăn con. Nếu lai lẫn lộn nhiều biến thể thì sẽ thu được vô số kiểu hình, từ dạng đuôi đơn kiếm, song kiếm, đuôi đàn lyre đến đủ loại màu sắc khác nhau, kể cả những màu lạ như cam (trên 50% diện tích thân màu cam) và ánh kim.

  Lai tuyển chọn qua nhiều thế hệ có thể tạo ra được dòng thuần với kiểu hình đặc trưng. Số lượng cá mỗi lứa đẻ tăng dần theo độ tuổi cá cái, có thể lên đến 40 con một lứa khi hoàn toàn trưởng thành. Cá cái trưởng thành đẻ vài lứa một tháng vì vậy bạn sẽ có rất nhiều lứa cá phải chăm sóc. Cá bột ăn đủ loại thức ăn từ các vi sinh vật lẫn trong cây thủy sinh cho đến ấu trùng artemia, bo bo và các loại thức ăn tổng hợp dành riêng cho chúng. Nhiều con đủ lớn để ăn trùn kim (grindal worm) ngay khi vừa ra đời.

  Sau vài tuần, chúng có thể ăn được thức ăn tổng hợp dạng tấm nhưng nên tiếp tục cho ăn dặm thức ăn tươi sống. Khi mới sanh, cá endler con có bụng căng tròn vì chứa đầy noãn hoàng. Sau từ 6-8 giờ, chúng tiêu thụ hết noãn hoàng và bắt đầu bơi tự do. Cá cha mẹ sẽ ăn cá con, nhưng chúng đủ nhanh và to để trốn thoát. Tỷ lệ sống sót thường từ 75-100%. Nhiệt độ ấm áp khiến cá tăng trưởng nhanh. Cá đực lên màu sau từ 3-5 tuần, cá cái trông hầu như không đổi. Các đốm đen xuất hiện trước và những màu khác phát triển sau ở vùng xung quanh.

  Sự đa dạng loài cá bảy màu rừng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dumbo Redtail Big Ear (Hàng Làm Giống Siêu Chuẩn)
 • Mô Hình Nuôi Cá Bảy Màu Phòng, Chống Bệnh Sốt Xuất Huyết
 • Nuôi Cá Bảy Màu Diệt Lăng Quăng: Dễ Làm, Hiệu Quả Cao
 • Áo Khoác Bé Gái Áo Khoác Lông Bé Gái Màu Da Beo Gla092
 • Cá Bảy Màu Da Rắn Hoang Dã
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100