Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Bị Xanh

--- Bài mới hơn ---

 • Cơn Ác Mộng Của Đàn Ông Khi Xuống Nước, Loài Cá Có Thể Loại Bỏ Bộ Phận Sinh Dục Chỉ Với Một Vết Cắn
 • Dây Câu Cước Câu Cá
 • Cá La Hán Kim Cương
 • Điểm Danh 9 Dòng Cá La Hán Đẹp Nhất Thế Giới Hiện Nay
 • Cách Nuôi Cá Rồng Bằng Đèn Led
 • Trước khi tìm ra cách xử lý nước hồ cá bị xanh, thì phải tìm được nguyên nhân trước đã chứ nhỉ?

  Tảo là những “vị khách không mời” của hồ cá thủy sinh. Tảo bám vào lá cây, sẽ cản trở sự hô hấp và ảnh hưởng tới sự sinh trưởng. Thông thường, những hồ mới set up, chúng sẽ bao phủ một lớp mỏng và dần dày lên.

  Sau một thời gian nuôi dưỡng, hoặc do quá nhiều chất dinh dưỡng. Thì hồ cá nhà bạn sẽ xuất hiện những lớp rêu xanh và tảo bám. Cách xử lý nước hồ cá bị xanh lúc này chỉ là cạo sạch lớp tảo đi. Bằng những dụng cụ chuyên dùng. Những dụng cụ chuyên dùng này bạn có thể mua ngay tại cửa hàng của chúng tôi.

  Bên cạnh đó, để giúp bể cá thủy sinh được nuôi sạch hơn. Bạn có thể thả vào hồ một vài những chú “cá dọn bể”. Bởi thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ.

  Đây là loại lọc quan trọng nhất, vì nó loại những chất thải độc hại như Amonia và Nitrite. 2 thành phần này chủ yếu từ chất thải của cá. Chưa kể, lọc sinh học còn thực hiện quá trình nitơ trong bể cá. Chuyển Nitrite thành Nitơ. Tấm lọc này nên được kiểm tra định kỳ sau 2 tuần.

  Loại lọc hóa học phổ biển nhất là lọc dùng carbon. Nó có những tấm carbon giữ lại những hóa chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti. Loại lọc này có thể loại bỏ đồng, ozone, chlorine, kháng sinh, một vài protein,.. Và đường hòa tan, iodine, thủy ngân…

  Sau khi đã làm sạch rêu, lau chùi toàn bể, thay mới bộ lọc. Thì thay nước cũng nằm trong cách xử lý nước hồ cá bị xanh.

  Nhưng lưu ý là, khi thay nước chỉ nên rút khoảng 1/3 số nước đang có thôi. Và cho nước mới (đã được lắng cặn và khử Clo). Và khi thay nước, cần sử dụng một ống nhựa. Để hút những cặn bẩn có trong viên sỏi hay các đồ vật trang trí.

  Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại thuốc, có thể làm diệt tảo và an toàn cho những chú cá của bạn.

  Những chất diệt tảo này, thích hợp sử dụng vào khoảng 8-9 giờ sáng. Bỏ 0,5cc cho một khối nước. Chiều 4-5 giờ bỏ tiếp 0,5cc cho một khối nước. Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ thấy nước được cải thiện. Nếu chưa thực sự trong, bạn cũng có thể dùng thêm một liều như trên, việc này sẽ khiến nước trở nên trong hơn.

  Nhưng khi sử dụng thuốc, chỉ phát huy tác dụng đối với các hệ thống lọc tuần hoàn. Hay có thiết bị có thể khuấy đảo được nước thôi nha.

  Đèn UV diệt khuẩn có tác dụng diệt tảo, nấm, và khử các chất ô nhiễm nước. vì thế, đây được coi là một cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhà bạn. Đây là công cụ đắc lực, giúp người nuôi cá giải quyết được khá nhiều vấn đề của cá.

  Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần dành thời gian nghiên cứu. Lựa chọn kỹ càng và sắm sửa một chiếc đèn tiệt trùng chất lượng cao. Cũng như xem xét kỹ càng về công suất của các loại đèn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Diệt Tảo Xanh Trong Hồ Cá Cảnh Hiệu Quả
 • Cách Khắc Phục Rêu Hại Trong Hồ Cá Rồng
 • Ý Nghĩa Của Biểu Tượng Cá Chép Hóa Rồng
 • Tranh Cá Chép 3D Đẹp Phong Thủy Thu Hút Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • “vua” Cá Rồng Và Những Chú Cá Nghìn Đô
 • Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Koi Bị Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Thiết Kế, Thi Công Hồ Cá Koi
 • Cá Koi Bắt Nguồn Từ Đâu?
 • Cám Porpoise Cá Koi Lớn Nhanh Màu Đẹp
 • Cách Chữa Bệnh Phình Bụng Ở Cá Koi Hiệu Quả
 • Cám Sakura Cho Cá Koi Lớn Nhanh Màu Đẹp
 • Nước bên trong hồ cá koi vừa là môi trường sinh sống phát triển của cá, vừa mang ý nghĩa thẩm mỹ cho bể cá. Trong quá trình bạn nuôi, nước hồ cá bị đục và chuyển sang màu xanh rêu. Nguyên nhân vì sao nước chuyển sang màu xanh? Cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng cách nào?

  Bạn hãy tham khảo nội dung bài viết này, Cảnh Quan Xanh sẽ chia sẻ một vài cách khắc phục trường hợp này cho hồ của bạn.

  Theo phân tích của các chuyên gia, nước trong hồ nuôi có màu xanh do Tảo Lục hay Tảo Lam gây nên. Đây là một loại tảo phát triển trong môi trường nước và là thức ăn của cá.

  Các loại tảo này tiết ra nhiều chất dinh dưỡng trong nước trong khi máy lọc nước không đáp ứng được, khiến cho bể nuôi cá thiếu oxy trầm trọng, dẫn đến nguồn nước bị nhiễm bẩn và tảo phát triển.

  Để thực tế hơn, bạn có thể thử nghiệm bằng cách cho một ít thức ăn vào chậu nước lấy từ bể cá, để ngoài nắng đến chiều, bạn sẽ thấy nước trong chậu chuyển sang màu xanh.

  Sau bạn biết nguyên nhân vì sao nước hồ cá bị đục và chuyển sang màu xanh. Cần phải tìm cách xử lý nước hồ cá koi bị xanh và cách làm trong nước bể cá cảnh bị xanh ngay. Nếu không sẽ tiết ra chất độc làm cá dễ chết.

  Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

  Tảo là nguyên nhân khiến cho hồ nước cá bị đục chuyển sang màu xanh và ô nhiễm. Nên để xử lý nước, trước tiên ta cần xử lý tảo trước.

  Cách diệt tảo xanh trong hồ cá

  Diệt tảo có nhiều cách tiêu diệt: phương pháp sinh học, vật lý và hóa học.

  Phương pháp sinh học : là sử dụng các chế phẩm sinh học có chứa thành phần vi khuẩn để xử lý như: Bacillus, Lactopacillus, Nitrobacter,…

  Các chế phẩm này khi bổ sung vào hồ nuôi cá, các vi khuẩn sẽ tăng sinh khối và cạnh tranh thức ăn, môi trường sống của tảo độc 🡪 tảo sẽ bị suy yếu dần và không gây mất cân bằng ao nuôi cá.

  Phương pháp vật lý : với phương pháp này, bạn ngừng hẳn việc cho thức ăn vào bể cá, dùng vợt vớt mảng tảo ra khỏi bể, thay 25% khối lượng nước trong bể trong 24h để giảm tác động của tảo và giảm nồng độ dinh dưỡng trong ao.

  Ngoài ra, để kìm hãm sự phát triển của tảo, bạn nên kiểm soát hàm lượng Nitơ/Nitrate xuống mức thấp nhất.

  Với các phương pháp trên, lượng nước trong bể cá sẽ thay đổi rõ rệt. Nếu tảo phát triển dày đặc thì tốt nhất bạn nên thực hiện vệ sinh bể hồ nuôi cá sẽ ngăn chặn được lượng tảo phát triển.

  Cách vệ sinh bể hồ nuôi cá

  Bước 1: Làm sạch tảo xanh và rêu bám trong hồ

  Bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng cọ rửa hồ nuôi cá mua tại các cửa hàng chuyên bán cá cảnh để loại bỏ mảng rêu bám trên hồ.

  Sau khi lau chùi trên bể hồ, bạn lau chùi, cọ rửa các vật dụng trang trí bên trong hồ.

  Bước 2: Làm sạch bộ lọc

  Bộ lọc có nhiều loại: sinh học, hóa học, cơ học,..sử dụng trong bể nuôi cá koi sẽ bị dơ hoặc không hoạt động cũng là nguyên nhân khiến cho tảo phát triển. Nên bạn cần làm sạch các bộ lọc này.

  Tuy nhiên, mỗi một loại sẽ có cách làm sạch khác nhau. Điều này, bạn cần tham khảo sự tư vấn làm sạch của các nhà sản xuất.

  Bước 3: Cấp nước cho hồ nuôi cá

  Khi thay nước, cấp nước mới cho bể nuôi cá, bạn chỉ nên rút nước khoảng 10-15% lượng nước bên trong hồ và thêm vào lượng nước mới tương đương với lượng nước vừa hút ra.

  Nếu bạn dùng nước máy thì nên để khoảng 30 phút để bay hơi clo ra rồi mới cho vào bể.

  Cách kiểm soát lượng tảo bên trong hồ nuôi cá koi

  Ngoài các cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng cách diệt tảo, vệ sinh hồ cá thì còn có thêm một cách nữa là kiểm soát lượng tảo bên trong hồ cá cũng là cách xử lý hồ nước cá koi bị xanh hiệu quả.

  • Thả nuôi thêm một số loài cá có khả năng làm sạch bể nuôi cá như: cá lau kiếng, cá tỳ bà,…
  • Giảm lượng thức ăn của cá mỗi ngày
  • Hạn chế ánh sáng bên trong hồ cá ở mức thấp nhất
  • Sử dụng xi – phông làm sạch sỏi, đá, các loại chất thải bên trong bể nuôi cá.
  • Làm sạch các bộ lọc bằng nước, nếu hoạt động không đáp ứng thì bạn nên thay bộ lọc mới. Lưu ý khi rửa bộ lọc bạn không nên sử dụng xà phòng.
  • Ngưng các hình thức sử dụng phân bón cho bể.

  Đó là những nguyên nhân và cách xử lý nước hồ cá bị xanh mà Cảnh Quan Sân Vườn Xanh vừa chia sẻ trên. Hy vọng sẽ là những thông tin cần thiết nhất giúp cho các bạn biết cách xử lý nước bên trong hồ nuôi cá trong nhà hay ngoài trời sân vườn một cách hiệu quả nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Cá Koi Xanh Vô Cùng Thú Vị
 • Hướng Dẫn Cách Diệt Tảo Xanh Cho Hồ Cá Koi
 • Cách Nuôi Cá Koi Nhanh Lớn, Không Bị Chết
 • Bản Vẽ Thiết Kế Hồ Cá Koi Bàu Bàng
 • Bản Vẽ Hồ Cá Koi, Bể Cá
 • Cách Diệt Rêu Hồ Cá Ngoài Trời, Lọc Nước Và Xử Lý Nước Hồ Cá Bị Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Ba Bước Đơn Giản Để Xử Lý Hồ Cá Ngoài Trời Bị Rêu Bám
 • Xử Lý Hồ Cá Ngoài Trời Bị Rêu
 • Thiết Kế Hồ Cá Cảnh Biển San Hô Tại Biên Hòa
 • Giá Nước Biển Hiện Nay Bao Nhiêu Tiền Một Mét Khối Tp.hcm
 • Dịch Vụ Vệ Sinh Hồ Cá Tận Nơi Giá Bao Nhiêu Tiền Hiện Nay
 • Nguyên nhân khiến hồ cá ngoài trời bị rêu

  Hồ cá ngoài trời bị rêu là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, những nguyên chính mà các bạn có thể tham khảo để tìm ra cách làm sạch hồ cá xi măng và cách diệt rêu hồ cá ngoài trời như sau:

  1. Kỹ thuật thiết kế và quá trình xử lý vi sinh vật

  Do kỹ thuật thiết kế ban đầu không đúng hoặc có thể do quá trình xử lý vi sinh vật ngay từ đầu không khoa học. Theo đó, hệ thống lọc được thiết kế và vận hành trong hồ cá hoạt động chưa đảm bảo kỹ thuật khiến cho hồ cá xuất hiện rêu tảo, chất bẩn. Vì vậy, bạn nên thực hiện cách diệt rêu hồ cá ngoài trời đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cá.

  2. Phụ kiện lọc có chất lượng không tốt

  Do phụ kiện lọc của hồ cá ngoài trời không đạt chất lượng để đáp ứng nhu cầu lọc nước, khiến cho hồ ngày càng nhiều rêu xanh. Nổi bật có thể kể đến như việc dùng máy bơm sai kỹ thuật hoặc lắp đặt thiết bị lọc không đúng chuẩn…

  3. Thời tiết ngoài trời

  Đặc biệt, nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng hồ cá ngoài trời bị rêu đó chính là được đặt ở điều kiện ngoài trời, chịu tác động trực tiếp từ thời tiết. Do vậy, bụi bẩn trong không khí kết hợp với yếu tố thời tiết và thức ăn dư thừa của cá sẽ làm cho hồ xuất hiện các loại rêu xanh và môi trường nước bị ô nhiễm.

  Cách khắc phục hồ cá ngoài trời bị rêu hiệu quả, nhanh chóng

  Để khắc phục tình trạng hồ cá ngoài trời bị rêu, bạn có thể tham khảo cách làm sạch hồ cá xi măng hiệu quả, an toàn và nhanh chóng sau đây:

  1. Cách diệt rêu hồ cá ngoài trời bằng việc thay nước hồ cá định kỳ

  Thường xuyên thay nước cho hồ cá hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể áp dụng phương pháp thay nước định kỳ và vệ sinh hồ cá. Việc thay nước cho hồ cá sẽ giúp hạn chế tối đa lượng thức ăn thừa đọng lại cũng như những tạp chất là nguyên nhân khiến rêu xanh phát triển. Đây được xem là cách diệt rêu hồ cá ngoài trời hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng.

  2. Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời

  Nên chọn vị trí thi công hồ cá ngoài trời tránh ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời. Bởi ánh sáng mặt trời chính là điều kiện tốt để rêu quang hợp và phát triển mạnh mẽ. Nếu không chọn được vị trí thuận lợi, bạn nên sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tối đa sự tác động của môi trường bên ngoài.

  3. Số lượng cá trong hồ phù hợp

  Không nuôi thả cá với mật độ quá dày bởi lượng thức ăn cũng như phân của cá thải ra hàng ngày sẽ không được phân hủy hết mà lắng đọng hoặc bám ở xung quanh thành hồ. Từ đó, các loại rêu xanh sẽ có thêm điều kiện để sinh sôi và phát triển.

  4. Chú ý lượng thức ăn cho cá

  Cách diệt rêu hồ cá ngoài trời hiệu quả là không cho cá ăn lượng thức ăn quá lớn mỗi ngày. Bởi lượng thức ăn dư thừa còn lại trong hồ sẽ bị rêu xanh hấp thụ tối đa và phát triển nhanh chóng.

  5. Dùng rong biển hoặc các loại cây loc nước

  Thả rong hoặc các loại cây thủy sinh vào hồ cũng là cách khắc phục và hạn chế sự phát triển của rêu xanh trong hồ cá cảnh mà các bạn có thể áp dụng. Theo đó, rong sẽ giúp hấp thụ hết các chất dinh dưỡng cá không ăn hết để hạn chế khả năng phát triển của rêu.

  6. Chú trọng cách thiết kế và hệ thống lọc

  Tác giả: Team Cleanipedia

  Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Betta Halfmoon Dòng Cá Tiêu Chuẩn Nhất Trong Các Dòng Betta
 • Cách Nuôi, Cách Ép, Giá Bao Nhiêu Tiền [A
 • Cây Thủy Sinh Hồ Cá Đẹp Và Dễ Trồng
 • Bị Ho Trong Tiếng Anh Là Gì?
 • Mạo Từ Trong Tiếng Anh: Mạo Từ Là Gì Và Các Mạo Từ “a”,”an”,”the” Trong Tiếng Anh
 • {Hướng Dẫn} Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Bị Xanh Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Dẫn Tới Hồ Cá Koi Bị Đục
 • Tâm Nhựa Làm Vách Ngăn Hoặc Nắp Đậy Bể Cá Bằng Plastic Size 30×30 Cm
 • Hồ Cá Rồng Công Nghệ Mới
 • Hồ Công Nghệ 4 Lớp Đáy
 • Thi Công Hồ Cá Công Nghệ 4 Lớp Đáy Giá Rẻ Tại Hcm
 • Cách xử lý nước hồ cá bị xanh đơn giản, dễ dàng nhất

  Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh

  Nước trong hồ cá bị xanh là do Tảo Lục và Tảo Lam gây nên. Đây là loại tảo được hình thành và phát triển từ phân hoặc thức ăn thừa của cá.  Những loại tảo lục này đã tạo điều kiện cung cấp oxy cho cá và hấp thụ chất hữu cơ dư thừa ở bên trong ao.

  Tuy nhiên nếu loại tảo phát triển quá mạnh và nước có xanh đậm thì đã ảnh hưởng đến môi trường sống của cá và làm mất đi sự cân bằng. Khi tảo tàn đi thì hồ cá sẽ bị ô nhiễm gây nên bệnh và bùng phát rất nguy hiểm.

  Bên cạnh đó nước hồ cá bị xanh cũng có rất nhiều nguyên nhân khác được tác động từ yếu tố bên ngoài cụ thể:

  • Vệ sinh hồ không sạch sẽ: Mặc dù nuôi cá ở hồ cũng sẽ khó kiểm soát được chất lượng cá và môi trường nước. Nhưng bạn cũng nên ghi chú hoặc ghi lịch trình thay nước cho hồ cá. Khi không thay nước có thể gây nên tình trạng cá chết.

  • Máy lọc nước không tốt: các loại tảo tiết ra nhiều chất dinh dưỡng trong nước. Tuy nhiên máy lọc nước lại không lọc đáp ứng được làm cho bể cá bị thiếu oxy trầm trọng. Từ đó làm cho ô nhiễm nguồn nước và làm cho tảo hình thành, phát triển.

  • Cho ăn không đúng cách: bạn không nên cho cá ăn quá nhiều lần trong ngày. Thông thường chỉ cho ăn 1-2 lần trong ngày và ăn từ 5-7 phút thôi. Bên cạnh đó cũng không nên nuôi quá nhiều cá trong hồ. Vì tảo được sản sinh từ thức ăn thừa của cá.

  Ngay khi phát hiện được nguồn nước bị ô nhiễm thì nên tìm cách xử lý nước hồ cá bị xanh nhanh chóng để không ảnh hưởng đến chất lượng của cá.

  Cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào?

  Phương pháp sinh học

  Hiện nay phương pháp chế phẩm sinh học là cách xử lý nước hồ cá bị xanh hiện đang được nhiều người nuôi cá áp dụng. Phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học có thành phần vi khuẩn để xử lý như: Bacillus, Lactobacillus, Nitrobacter,…để loại bỏ rêu, tảo. Khi sử dụng phương pháp này thì tế bào vi khuẩn có trong chế phẩm sinh học được bổ sung vào hồ cá.

  Từ đó chúng sẽ sinh trưởng và cạnh tranh với tế bào tảo có hại. Chính vì thế, tảo và rêu cũng sẽ bị lấn át, yếu dần đi mà cũng sẽ tự phân hủy mà lại không làm mất cân bằng sinh thái trong hồ cá. Một điều thú vị trong nuôi cá đó là sử dụng thêm các biện pháp nuôi cá ghép với cá có thể tiêu thụ được loại tảo xanh. Khi đó cá cũng sẽ ăn hết các loại tảo độc có trong hồ nước, trả lại môi trường nước trong sạch.

  Phương pháp này vẫn được yêu thích hàng đầu bởi độ an toàn, tuy tác dụng không nhanh nhưng lại nhẹ dịu không tác động quá mạnh và phá hủy trạng thái cân bằng. Bên cạnh đó sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất hóa học trong nước và không bị đục nữa đó.

  Cách xử lý nước hồ cá hiệu quả nhất

  • Sử dụng chế phẩm EMZEO cá cảnh với liều lượng 10gr/100 lít nước hồ cá ( có thể sử dụng chế phẩm EMKOI)

  • Bật sục khí, quạt nước, máy lọc với thời gian 5 – 7h

  • Sau 3 – 5 ngày nước hồ cá đạt hiệu quả

  • Định kỳ 20 ngày đến 1 tháng xử lý một lần

  Phương pháp vật lý

  Lúc khi đã phát hiện ra hồ cá bị xanh thì bạn nên xử lý các mảng bám. Hãy vớt các mảng bám xuất hiện trên mặt hồ lên để xử lý dễ dàng hơn. Bên cạnh đó hãy thay một phần nước để giảm bớt sự tác động của tảo tới môi trường trong hồ cá. Tuy nhiên khi xử lý bạn vẫn nên đảm bảo lượng nước còn lại trong hồ cá vẫn đáp ứng đủ dinh dưỡng.

  Cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng phương vật lý thì nên bổ sung thêm hệ thống quạt và sục khí vào bên trong nước nhằm cung cấp oxy bên trong ao cho cá sống tốt nhất. Một điều khi áp dụng đó là ngừng việc cho cá ăn trong 24h và để kìm hãm sự phát triển của tảo thì nên kiểm soát lượng Nitơ xuống mức thấp nhất.

  Với phương pháp này thì sẽ có hiệu quả rõ rệt hơn so với phương pháp sinh học. Trong trường hợp tảo phát triển dày đặc thì tốt nhất bạn nên xử lý nhanh để ngăn chặn được lượng tảo phát triển.

  Phương pháp hóa học

  Cách xử lý nước hồ cá bị xanh theo phương pháp hóa học là dạng tiêu diệt tảo một cách nhanh nhất. Thế nhưng cái gì cũng đều có 2 mặt tốt và mặt xấu. Phương pháp này hiệu quả nhanh nhưng cũng rất nguy hiểm đến cá . Bởi với hiệu quả nhanh chắc chắn sẽ tiêu diệt và phá vỡ đi sự cân bằng của môi trường nước.

  Vì thế chuyên gia đã cảnh báo người chăn nuôi không nên thực hiện biện pháp này nếu không tìm hiểu kỹ. Bởi các hóa chất không chỉ tiêu diệt hết tảo xanh có hại mà còn vô tình diệt các loại tảo có lợi trong môi trường nước. Các tảo có lợi sẽ làm điều hòa, ổn định môi trường tại hồ khi đã bị diệt thì chúng sẽ bị mất cân bằng.

  Một điều nữa bạn chỉ nên áp dụng cách xử lý hồ nước bị xanh bằng phương pháp hóa học khi tình trạng nước bị tảo xâm lấn quá mức thôi nha. Khi thực hiện nên làm đúng kỹ thuật, tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn. Nếu làm sai kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của cá và môi trường xung quanh.

  Nếu không biết mình đã thực hiện hay chưa thì hãy gọi người có chuyên môn hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc đơn vị xử lý uy tín thực hiện. Họ sẽ trực tiếp kiểm tra mức độ phát triển của tảo và hồ nước bị xanh thế nào để đưa ra giải pháp đúng nhất.

  Ảnh hưởng của tảo lam đối với môi trường sống của sinh vật là gì?

  Tác động tích cực

  Tảo lam giúp hình thành lớp bùn sapropen được dùng là thức ăn gia súc, phân bón có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa được bệnh. Loại tảo có hàm lượng dinh dưỡng, protein cao và được con người nuôi trồng với quy mô lớn và còn làm thức ăn cho người nữa đó.

  Tuy nhiên một số loại tảo có khả năng cố định nitơ và nâng cao độ phì nhiêu cho đất. Trong nông nghiệp các ruộng bị ngập nước, lượng nitơ trong tảo tăng 70% so với tổng lượng nitơ và còn làm sạch nguồn nước thải từ sản xuất công nghiệp.

  Không phải loại tảo nào cũng có hại. Chỉ khi bạn không biết đến những lợi ích hoặc không phát huy được công dụng của chúng mà thôi. Bên cạnh đó biết sử dụng đúng cách còn làm cho bể cá của bạn sạch và có ích hơn đó.

  Tác động tiêu cực

  Bên cạnh tác động tích cực thì chắc hẳn phải có tác động tiêu cực rồi phải không nào? Tảo lam thông thường sẽ có ít giá trị dinh dưỡng đối với các loại sinh vật được sống trong môi trường nước. Bởi lớp màng nhầy khiến các loài vật không thể ăn được mà còn tiết ra độc tố có hại.

  Trong trường hợp tảo hình thành và hình thành quá mức sẽ khiến các loài cá ngộ độc mà chết. Tảo lam nở hoa sẽ làm thay đổi mùi vị của nước và gây mất cân bằng và không ổn định được môi trường, nguồn nước trong hồ cá.

  Chuyên gia bật mí: Cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả

  Cách kiểm soát lượng tảo bên trong hồ cá để giảm tình trạng hồ cá bị xanh?

  Ngoài những cách xử lý hồ cá bị xanh bằng các phương pháp thì vệ sinh hồ cá cũng là yếu tố quan trọng giúp hồ cá trở nên sạch và trong hơn. Đừng nên nghĩ khi xử lý sạch rồi thì lượng tảo và rêu sẽ không bao giờ quay trở lại và phá hủy môi trường sống của cá nha.

  • Hạn chế ánh sáng bên trong hồ cá: ánh sáng sẽ làm tảo phát triển mạnh hơn vì tảo rất ưa ánh sáng. Vì thế nên hạn chế sử dụng ánh sáng trong hồ cá hoặc sử dụng một cách hợp lý.

  • Giữ vệ sinh hồ sạch sẽ: thay nước ít nhất 1 tuần 1 lần và không nên thay hết số nước trong hồ. Bạn hãy giữ lại nước để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và làm cá không bị mất cân bằng

  • Không cho ăn quá nhiều: khi người nuôi cho ăn quá nhiều sẽ làm sản sinh ra tảo có hại. Vì thế nên cho ăn vừa đủ và cho lượng thức ăn từ từ. Nếu cá đã no thì chúng sẽ không ngoi lên mặt nước để đớp thức ăn nữa. Lượng thức ăn thừa không những làm tảo phát triển mà sẽ gây lãng phí thức ăn

  • Làm sạch bộ lọc: bộ lọc rất quan trọng. Trong trường hợp bộ lọc không đáp ứng được nhu cầu thì nên đổi sang bộ lọc khác. Chú ý trong quá trình vệ sinh bạn nên rửa bằng nước lọc chứ tránh bằng rửa bằng xà phòng.

  • Nuôi thêm cá có khả năng làm sạch: bổ sung vào hồ cá con cá có khả năng ăn tảo như cá lau kiếng, cá tỳ bà

  • Ngưng sử dụng phân bón cho bể

  Tìm hiểu thêm: Một số biện pháp về cách xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

  About Đức Bình

  Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Bị Đục Trắng Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Khái Niệm Đá Sống Trong Bể Cá Nước Mặn
 • Protein Skimmer – Máy Tách Bọt Cho Hồ Cá Cảnh Bubble Magus Curve 7
 • Dụng Cụ Kiểm Tra Nước Hồ Cá Biển
 • Cách Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời Tránh Bị Rêu Xanh, Đục

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Cá Koi Bằng Thùng Xốp Có Tốt Không?
 • Hướng Dẫn Làm Hồ Cá Koi Bằng Xốp
 • Tìm Hiểu Về Cách Nuôi Cá Trong Thùng Xốp
 • Nuôi Cá Koi Trong Thùng Xốp
 • Nguyên Nhân Hồ Cá Cảnh Bị Đục
 • Cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến bể cá ngoài trời bẩn đục và bị rong rêu. Sau đó mới áp dụng những biện pháp phù hợp để làm sạch. Bể cá ngoài trời đa phần bằng xi măng, thiết kế theo kiểu vẻ đẹp tự nhiên. Tuy vậy, bể cá ngoài trời lại phải chịu ảnh hưởng từ bụi bẩn và ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Đây chính là một trong nhiều nguyên nhân khiến bể cá của bạn bị bẩn đục, rêu tảo.

  • Cho quá nhiều thức ăn làm ứ đọng nhiều thức ăn thừa dưới đáy bể tạo điều kiện cho rêu tảo xuất hiện
  • Hệ thống lọc, bơm không đáp ứng được nhu cầu công suất
  • Các biện pháp dọn dẹp và vệ sinh bể cá không đúng cách
  • Ngay khi phát hiện bể bị rêu tảo không có những biện pháp xử lý nhanh chóng, cần thiết

  Đó là những nguyên nhân cơ bản làm hồ cá ngoài trời không trong sạch. Cá cảnh sẽ không có môi trường sống tốt nhất, dễ mắc bệnh, nấm, phát triển kém thậm trí chết yểu.

  Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

  Hạn chế ánh nắng trực tiếp

  Ánh nắng trực tiếp là một trong những nguyên nhân chính giúp rong rêu phát triển thuận lợi. Bể cá nên có mái che hoặc đặt ở những khu vực tránh được ánh nắng tối đa.

  Căn chỉnh lượng thức ăn

  Trong quá trình cho ăn, bạn cần căn chỉnh và cho cá ăn vừa đủ, tránh không cho cá ăn quá nhiều làm phát sinh thức ăn dư thừa làm đục bể. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời kích thức sự phát triển của rong rêu.

  Thay nước định kỳ

  Cần thay nước thường xuyên theo định kỳ nhất định. Bởi nước để lâu ngày đã tích tụ nhiều dinh dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của rong rêu. Thay nước đều đặn còn giúp cá có môi trường sống an toàn và sạch sẽ hơn, hạn chế và phòng tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm.

  Nuôi cá dọn bể

  Trong hồ cá ngoài trời nên nuôi thêm cá dọn bể ngoài các loài cá cảnh. Cá dọn bể rất thích ăn rong rêu nên chúng được coi như một máy lọc sống, giúp bể cá trong sạch hơn.

  Lắp đặt máy lọc

  Máy lọc hiện nay có nhiều loại từ lọc sinh học, hóa học cho đến lọc cơ học. Lọc sinh học an toàn và được nhiều người lựa chọn nhất, nó có thể xử lý được các chất độc hại gây nguy hiểm cho đàn cá.

  Ngoài ra, hiện nay xuất hiện thêm dòng máy lọc tích hợp UVC có khả năng kháng khuẩn, giúp diệt rêu tảo khá hiệu quả. Mặc dù kháng khuẩn, diệt rong rêu nhưng thiết bị này vẫn giữ lại được các vi sinh có lợi cho nước.

  Vệ sinh định kỳ

  Ngoài các biện pháp trên, với bể cá ngoài trời, bạn nên thả thêm cây thủy sinh như bèo hoặc lục bình với số lượng vừa đủ sẽ có tác dụng hút bụi bẩn. Dưới đáy bể có thể lót thêm lớp đá sỏi để hạn chế rêu tảo phát triển.

  Nói chung, nuôi cá trong bể ngoài trời không cần chăm sóc quá nhiều và tỉ mỉ như với bể thủy sinh trong nhà. Tuy vậy, hạn chế lớn nhất của bể ngoài trời đó là dễ bị đục, rêu tảo bám vào thành làm ảnh hưởng tới chất lượng môi trường của đàn cá. Khi gặp hiện tượng này, bạn cần xử lý nhanh chóng bằng việc áp dụng những biện pháp an toàn và phù hợp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồ Cá Koi Bị Rêu Xanh
 • Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Hồ Cá Koi Bị Rêu Xanh
 • Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Bể Xi Măng Nuôi Cá, Chứa Nước Bị Nứt Dò
 • Nuôi Cá Tiếng Anh Là Gì?
 • Phân Phối Tấm Nhựa Mica Acrylic Giá Rẻ Tphcm
 • Hồ Cá Koi Bị Rêu Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời Tránh Bị Rêu Xanh, Đục
 • Nuôi Cá Koi Bằng Thùng Xốp Có Tốt Không?
 • Hướng Dẫn Làm Hồ Cá Koi Bằng Xốp
 • Tìm Hiểu Về Cách Nuôi Cá Trong Thùng Xốp
 • Nuôi Cá Koi Trong Thùng Xốp
 • Báo Giá Nhanh – Chuyên Nghiệp – Giá Cạnh Tranh THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI, THI CÔNG TRỌN GÓI

  Hotline 091 621 5057 (Ms Loan)

  Thiên An Garden

  Nó còn sống!

  Rêu xanh là gì?

  Nếu bạn không cẩn thận, có thể chất nhờn màu xanh lá cấy kỳ lạ này sẽ chiếm lấy toàn bộ lãnh thổ của hồ cá.

  Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn rêu xanh bao gồm cách phòng chống và diệt rêu xanh cho hồ cá Koi.

  Rêu Xanh Là Gì?

  Nhiều nhà khoa học còn cho rằng nếu không có sự tồn tại của vi khuẩn lam thì con người sẽ không tồn tại!

  Ngoài ra, vi khuẩn lam có khả năng quan hợp – nghĩa là dùng ánh sáng để tạo ra dưỡng chất.

  Xác Định Hồ Cá Koi Bị Rêu Xanh

  Bạn có thể nhận biết nó bằng cách nó tồn tại trên gốc cây, đá, các vật trang trí hồ nơi có nhiều ánh sáng. Một trong những nơi phổ biến nhất là chỗ keo dán kính ở phiais trước hồ cá Koi.

  Ở giai đoạn đầu bạn chỉ có thể biết nó như một vết nhoè của màu xanh lục.

  Nhưng nếu không được xử lý, nó sẽ lan rộng tạo ra những mảng nhờn mỏng. Trong 24 giờ nó có thể chiếm lĩnh cực kỳ nhanh chóng diện tích của bể cá.

  Khi rêu xanh dày lên nó sẽ xuất hiện những bong bóng khí. Nếu bạn không xử lý nó sẽ chiếm lĩnh toàn bộ bề mặt của hồ. Chất nền, thực vật và các vật trang trí khác sẽ chở nên vô cùng nhếch nhác. Lúc này bạn cần phải xác định ngay rằng hồ cá Koi bị rêu xanh đang dần ăn mòn.

  Bạn có thể nhận biết bằng cách chà nhè tay vào vết đá có bám rêu. Lập tức mảng bám sẽ rời khỏi vật chủ và bạn sẽ sở hữu được nó.

  Nguyên Nhân Hồ Cá Koi Bị Rêu Xanh

  Nitrat Thấp

  Nếu nitrat của bạn bằng 0, hoặc thấp thì bạn đang mời rêu xanh đến bể bạn cùng chung sống với cá. Bởi vì rêu xanh thích môi trường không có nitrat vì không có thức ăn cho những thực vật khác cạnh tranh với nó.

  Rêu Xanh Gây Hại Cho Hồ Cá Koi?

  Cá Koi không thực sự ăn rêu xanh. Đây là một điều cực kỳ tốt – cá có đủ thông minh để không ăn những thứ gì có hại.

  Rêu Xanh Gây Hại Cho Cây Trồng?

  Rêu xanh có thể gây chết thực vật.

  Nó lan rất nhanh và có thể đủ dày để bao phủ bề mặt để chặn ánh sáng. Mà vốn thực vật cần ánh sáng để lấy dinh dưỡng.

  Cách Diệt Rêu Xanh

  Diệt Rêu Bằng Cách Thủ Công

  Thuốc Diệt Rêu Hồ Cá Koi

  Rong rêu là biểu hiện khó tránh khỏi của hồ cá, chỉ là tỷ lệ ít nhiều mà thôi. Sử dụng thuốc diệt rêu hồ cá koi được mọi người lựa chọn trong số các giải pháp diệt rêu cho hồ. Bởi đây là cách làm đơn giản, chi phí thấp, không tốn nhiều thời gian mà hiệu quả lại khá cao.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc dùng để diệt rêu, nhưng yêu thích nhất là thuốc diệt rêu DBO Woss dạng viên pha với nước, thuốc nước Algae Control Plus. Hai sản phẩm này giá thành khá rẻ nên rất được ưa chuộng.

  Cách Dùng

  Để thật sự mang lại hiệu quả diệt rêu cao nhất và đảm bảo an toàn cho các chú cá koi thì ngoài việc chọn thuốc diệt rêu tốt, chất lượng thì cũng phải biết sử dụng thế nào là đúng. Mỗi loại thuốc diệt rêu đều có những cách sử dụng, hàm lượng dùng khác nhau, nhưng vẫn có điểm chung chính là pha với nước trước khi cho vào hồ trực tiếp. Chúng ta đọc kỹ trên bao bì xem hàm lượng dùng thế nào. Sau đó tính toán thể tích hồ cá, số lượng cá để lấy lượng thuốc tương thích. Sau đó pha với nước hòa tan hoàn toàn, tiếp đó mới cho từ từ vào hồ cá.

  Lời Kết

  Báo Giá Nhanh – Chuyên Nghiệp – Giá Cạnh Tranh THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI, THI CÔNG TRỌN GÓI

  Hotline 091 621 5057 (Ms Loan)

  Thiên An Garden

  Dịch Vụ Liên Quan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Hồ Cá Koi Bị Rêu Xanh
 • Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Bể Xi Măng Nuôi Cá, Chứa Nước Bị Nứt Dò
 • Nuôi Cá Tiếng Anh Là Gì?
 • Phân Phối Tấm Nhựa Mica Acrylic Giá Rẻ Tphcm
 • Biệt Thự Đà Lạt Cho Thuê Vietrip 2
 • Chuẩn Bị Nước Nuôi Cá Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Hình Xăm Phượng Hoàng Lửa Là Gì? 79 Mẫu Đẹp Nhất
 • 5 Ý Nghĩa Cá Chép Hóa Rồng Trong Phong Thủy
 • Cá Kim Long 9999 Hơn 20 Triệu/con Đang Được Săn Lùng Có Gì Đặc Biệt?
 • Hướng Dẫn Làm Lọc Đáy Bể Cá
 • Những Loại Cá Có Thể Nuôi Chung Với Cá Rồng
 • Nước là thành phần rất quan trọng đối với cá kiểng nói chung và cá Rồng nói riêng vì vậy cần phải chuẩn bị kỹ nguồn nước nuôi cá Rồng

  Khi có ý định nuôi cá Rồng, bạn phải thực hiện những công việc gì để có một bể cá như ý muốn? Phần này sẽ hướng dẫn người nuôi thực hiện qui trình từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng để có một bể cá rồng như ý muốn. Qui trình này bao gồm các công việc như xử lý nguồn nước, chọn bể nuôi, trang trí bể cá, chọn cá giống và thả cá vào bể.

  Nước là thành phần rất quan trọng đối với cá kiểng nói chung và cá Rồng nói riêng. Môi trường nước kém chất lượng, chứa độc tố hay vi khuẩn dễ làm cho cá bị bệnh. Độ pH hay nhiệt độ của nước không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá Rồng.

  Nguồn nước

  Tùy theo địa phương (thành thị hay nông thôn) mà người nuôi cá Rồng có thể sử dụng một trong các nguồn nước sau: nước máy; nước giếng; nước sông.

  Ở thành thị, nước máy là loại nước thường dùng trong sinh hoạt. Đây là loại nước tương đối tốt cho việc nuôi cá nước ngọt nói chung và cá Rồng nói riêng.

  Trong nước máy chứa hàm lượng Clo rất cao, không thể dùng trực tiếp để nuôi cá được. Vì vậy, phải khử Clo trong nước trước khi dùng nuôi cá. Việc khử Clo có nhiều phương pháp, nhưng phương pháp đơn giản nhất là “làm mát nước”, cách làm như sau: cho nước vào một cái thau lớn rồi đem đặt ngoài trời khoảng 24 – 48 tiếng đồng hổ để làm mát nước. Nhờ sự lưu thông của không khí, khí Clo trong nước sẽ bốc hơi; đồng thời cách làm này sẽ tăng lượng oxy trong nước.

  Ở nông thôn, nếu không có nước máy cũng có thể sử dụng nước giếng để nuôi cá. Nước giếng tương đối cứng nhưng nhiệt độ thì ổn định.

  Trước khi sử dụng nước giếng nuôi cá phải “làm mát nước” trên 12 tiếng nhằm làm cho nhiệt độ của nước tương đương với nhiệt độ trên mặt đất, đồng thời làm tăng lượng oxy trong nước.

  Nước sông thuộc loại nước thiên nhiên, tương đối mềm nhưng lẫn nhiều tạp chất dễ gây hại cho sức khỏe của cá. Do vậy, phải lọc bỏ tạp chất trong nước trước khi dùng để nuôi cá.

  Nước sông chứa nhiều thức ăn thiên nhiên, có thể giúp màu sắc của cá Rồng trở nên tự nhiên hơn.

  Phương pháp lọc nước

  Phương pháp “làm mát nước” trình bày ở trên mới chỉ khử khí Clo trong nước mà thôi, trong nước có thể còn độc tố, tạp chất và vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Để có một nguồn nước đảm bảo an toàn cho cá Rồng phải lọc bỏ đi độc tố, tạp chất và vi khuẩn. Ở đây trình bày bốn cách lọc: lọc bằng than hoạt tính, lọc bằng các vật liệu đơn giản, lọc bằng máy lọc, và dùng máy lọc bể.

  Than hoạt tính có dạng hạt màu đen, bề mặt có những lỗ nhỏ. Than hoạt tính hút thấm rất tốt, đây là nguyên liệu thường được dùng trong các bể cá cảnh. Có thể mua than hoạt tính ở các tiệm cá cảnh.

  1 kg than hoạt tính có thể hút thấm được một diện tích khoảng vài trăm cm 2. Thời gian tiếp xúc nước của than hoạt tính càng lâu thì khả năng hút thấm càng cao, nghĩa là chất lượng nước sau khi lọc càng tốt.

  Khi lọc bằng than hoạt tính cần lưu ý:

  – Phải rửa sạch than hoạt tính trước khi cho vào bể.

  – Nên bỏ dưới đáy màng lọc một lớp bông gòn dày khoảng 2 đến 3 cm rồi mới cho than vào bể. Ở trên lớp than cũng bỏ một lớp bông gòn nhằm lọc hết những tạp chất có kích thước lớn. Lớp bông gòn và than hoạt tính phải được thay mới sau 2 đến 3 tháng.

  Các vật liệu như bông gòn, đá, xốp biển… đều có thể dùng để lọc nước. Đây là các vật liệu dễ tìm, dễ sử dụng mà giá thì rất rẻ.

  Bông gòn: là loại sản phẩm hóa học, có dạng sợi nhỏ đan xen vào nhau, có tính thẩm thấu cao, có khả năng lọc nhiều tạp chất. Bông gòn thường dùng chung với than hoạt tính.

  Than xỉ: là loại chất thải sau khi đốt lò hơi. Than xỉ không tan trong nước, hút thấm các hơi thối trong bể rất tốt.

  Xốp biển: là sợi hóa học có nhiều lỗ hổng, có tính năng hút nước mạnh, có khả năng lọc những tạp chất lớn.

  Đá: bao gồm đá sỏi, đá thạch anh, đá san hô… tất cả đều có tính năng lọc tạp chất rất tốt.

  Lọc bằng máy lọc

  Ngoài than hoạt tính và các vật liệu như bông gòn, đá… có thể sử dụng máy lọc nước. Khi máy lọc hoạt động, nước được đưa vào từ dưới lên qua các nguyên liệu lọc đặt trong máy, sau đó nước đi ra từ phía cửa trên.

  Nên cho nước chảy vào máy lọc thật chậm để các nguyên liệu lọc có đủ thời gian lọc các tạp chất cần thiết và loại bỏ Clo, giảm độ cứng của nước, nhằm tạo ra nguồn nước có chất lượng tốt.

  Máy lọc bể

  Máy lọc bể thường có 2 loại: máy lọc qua lớp cát trong bể và máy lọc tuần hoàn loại nhỏ.

  Máy lọc qua lớp cát chủ yếu dùng cho bể lớn. Nguyên tắc làm việc của máy là nuôi dưỡng vi khuẩn nitơ hóa ở lớp cát dưới đáy bể. Thông qua chức năng sinh học của vi khuẩn nitơ hóa, các hạt chất hữu cơ trong nước được phân giải, từ đó sẽ làm sạch nước.

  Cách lắp đặt máy vào bể như sau: đặt ống nhựa PVC dưới đáy bể, trên ống nhựa cứ 10 cm cưa một miếng nhỏ. Dưới đáy bể tạo một cửa nước ra. Bề mặt ống nhựa đặt 2 lớp lưới cửa sổ, trên lớp lưới lại để đầy các viên đá nhỏ hoặc đá san hô dày khoảng 10 – 20 cm làm giường lọc lớp cát. Cửa nước ra dưới đáy bể dùng ống nối với bơm nước; cửa nước ra của ống bơm đặt ở hai bên phía trên của bể cảnh. Khi ống bơm làm việc, nước trong bể thông qua lớp cát thẩm thấu vào trong ống dưới đáy, đồng thời thông lưới phía dưới hội tụ vào cửa nước ra, bơm sẽ bơm nước ra và thông qua đường dẫn đổ nước vào lại trong bể, như vậy nước trong bể hình thành trạng thái lưu động tuần hoàn.

  Máy lọc tuần hoàn loại nhỏ chủ yếu dùng cho bể cá cảnh, là loại thiết bị chủ yếu để làm sạch nước trong các bể kiếng nuôi dạng gia đình. Chiểu dài khoảng 5m, có thể đặt phía trên bể. Tấm lót trong máng lọc có lưới lỗ, phía trên phủ một lớp xốp biển, để than hoạt tính vào, phía trên than hoạt tính lại phủ một lớp xốp biển hoặc để than hoạt tính vào trong máng lọc, cửa nước vào của máng lọc thông qua một đoạn nhựa cong, nối với một bơm thay nước loại nhỏ. Sau khi nối nguồn điện, bơm thay nước sẽ dẫn nước vào trong máng lọc, nước từ tù chảy qua lớp than hoạt tính đồng thời từ trong lưới lỗ của tấm lót màng lọc chảy ra, như vậy nước trong bể hình thành một trạng thái lưu động tuần hoàn. Máy lọc nước tuần hoàn loại nhỏ thường mỗi ngày dùng 4 giờ, nước từ hỗn tạp sẽ trong sạch; lọc qua nguyên liệu xốp biển thường mỗi tuần rửa từ 1 – 2 lần, với than hoạt tính từ 1 – 2 tháng rửa 1 lần.

  Đo pH, độ cứng (dH), nhiệt độ của nước

  Nước dùng để nuôi cá Rồng không những đảm bảo không có độc tố và vi khuẩn mà còn phải có độ pH, độ cứng (dH) và nhiệt độ thích hợp. Người nuôi cá phải thường xuyên kiểm tra các thông số này nhằm có biện pháp điểu chỉnh kịp thời khi có sự thay đổi.

  Cá Rồng thích nghi với môi trường nước có độ pH dao động từ 7 đến 7.5.

  Có thể đo độ pH của nước bằng các cách sau đây:

  Dùng thiết bị đo điện tử

  Dùng giấy thử hóa học

  Dùng dung dịch thử độ pH

  Khi độ pH của nước không phù hợp với tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng các cách sau đây để điều chỉnh độ pH.

  Khi lượng chất thải của cá quá nhiều sẽ làm cho độ pH của nước giâm xuống (nhỏ hơn 6), dẫn đến giảm độ nitrate, khiến độ ammonia tăng, và nước bị ô nhiễm nặng. Trường hợp này phải tăng độ pH của nước, có thể sử dụng các cách sau:

  – Thay nước: thay nước là công việc rất quan trọng đối với việc nuôi cá kiểng. Nên thay hàng ngày, tốt nhất là nên thay 100% nước nếu trong hồ không có thủy tảo, cát, sỏi… Nếu bể có hệ thống lọc nước tốt thì không nên thay hằng ngày mà 2-3 ngày thay một lần, vì thay nước nhiều lần dễ làm cá bị stress.

  – Lọc nước: lọc nước, đặc biệt là lọc bằng than hoạt tính sẽ làm giảm nồng độ axit, dẫn đến tăng độ pH của nước.

  Dùng dung dịch Natri Cacbonat: có thể cho vào bể một ít dung dịch Natri Cacbonat để tăng độ pH của nước.

  Giảm độ pH:

  Khi độ pH của nước cao hơn tiêu chuẩn, có thể thực hiện các biện pháp sau đây để giảm xuống:

  – Pha thêm nước máy: pha thêm vào bể một lượng nước máy (đã khử Clo) sẽ làm giảm độ pH của nước trong bể.

  – Dùng than bùn:lấy một cục than bùn cho vào góc bể, độ pH của nước sẽ giảm xuống. Khi than bùn không còn làm cho nước có màu nâu nhạt là lúc than bùn hết tác dụng, phải thay thế cục than bùn khác.

  – Dùng axit phosphoric: cho vào bể một lượng axit phosphoric loãng, sau đó đo độ pH, nếu độ pH vẫn còn cao thì tiếp tục cho axit phosphoric loãng vào bể cho đến khi độ pH đạt yêu cầu.

  Ngoài các biện pháp nêu trên, có thể sử dụng dụng cụ thay đổi độ pH có bán tại các cửa hàng cá cảnh.

  Độ cứng của nước

  Độ cứng của nước là lượng khoảng chất và muối khoáng hòa tan trong nước.

  Yêu cầu về độ cứng của nước: cá Rồng thích hợp với chất nước có độ cứng trung tính.

  Giảm độ cứng của nước: khi độ cứng của nước quá cao, nên cho than bùn hay bèo tấm vào bể để hút bớt nồng độ canxi nhằm làm giảm độ cứng của nước.

  Nhiệt độ của nước

  Với cá Rồng, nhiệt độ của nước cũng rất quan trọng, nhiệt độ không ổn định sẽ dễ làm cho cá bị bệnh và chết. Nhiệt độ nước lý tưởng nhất của cá Rồng dao động trong khoảng 24 – 28°c.

  Nhiệt độ của nước quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, hấp thụ và tiêu hóa của cá. Trường hợp này cần sử dụng máy sưỏi ấm để tăng nhiệt độ nước.

  Nhiệt độ nước quá cao sẽ làm giảm lượng oxy trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Do vậy, cần cung cấp nguồn oxy liên tục cho cá bằng cách sử dụng thiết bị sục khí oxy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lắp Đặt Bể Cá Rồng Tại Đông Anh Hà Nội
 • Những Diễn Đàn Cá Rồng Nào Uy Tín Nhất Hiện Nay?
 • Top 7 Shop Cá Cảnh Ở Hà Nội Nổi Tiếng Chất Lượng
 • Kim Long Cao Lưng Size Nhỏ
 • Ca Rong Highback Nen De Den Mau Gi
 • Bể Cá Rồng Bị Đục Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Rồng Kim Long Quá Bối (Scleropages Macrocephalus)
 • Tìm Hiểu Về Các Loại Kim Long Quá Bối
 • Ánh Sáng, Đèn Led Hồ Cá Rồng Dòng Kim Long Quá Bối
 • Cá Rồng Kim Long Quá Bối 24K9999
 • Làm Gì Khi Cá Rồng Bỏ Ăn
 • Chắc hẳn những người chơi bể cá rồng đều rất lo lắng khi bắt gặp hiện tượng bể cá nhà mình bị vẩn đục, nhìn mất thẩm mỹ mà còn có cảm giác không an toàn cho hệ sinh thái đặc biệt là các sinh vật sống.

  Bạn bối rối khi không biết nguyên nhân đứng sau tình trạng bể cá rồng bị đục nước là do đâu? Thường thì những người chưa rõ nguyên nhân sẽ đi thay ngay nước cho bể cá ngay nhưng một thời gian sau đó lại gặp tình trạng y như trên.

  Với bài viết sau đây, cá cảnh tải lộc sẽ gửi đến quý vị độc giả hiểu rõ về nguyên nhân cũng như phương pháp xử lý tốt nhất hiện nay cho việc nước bể cá bị đục.

  Những nguyên nhân phổ biến cho việc nước bị đục chung quy bắt nguồn từ 3 lý do: bể cá, người chăm sóc và cá thả (ở đây là cá rồng).

  + Bạn mới lắp đặt bể mới nhưng khâu xử lý, dọn vệ sinh chưa được sạch.

  + Nguồn nước kém chất lượng cộng thêm không trang bị hệ thống lọc nước hoặc thiết bị lọc kém chất lượng, cũng là nguyên nhân cho việc bể cá rồng bị đục nước.

  + Quá nhiều lượng chất thải từ cá ở trong bể cá rồng, hoặc có thể chúng thải không nhiều nhưng số lượng cá nhiều dẫn đến việc tích tiểu thành đại và cũng không ngoài khả năng việc hệ thống lọc không đủ khả năng xử lý hết các chất thải đó.

  + Môi trường bể không tốt, thích hợp cho nhiều loại nấm độc, rêu dẫn đến chúng phát triển mạnh, nổi lơ lửng hoặc bám vào mặt kính.

  + Do bạn trong quá trình chăm sóc cho quá nhiều thức ăn dư thừa.

  + Cũng có thể do cá nhà bạn bị một số bệnh lý dẫn đến phân thải ra nước bị đục.

  + Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên thì cũng còn một yếu tố nữa dẫn đến bể cá rồng bị đục nước bạn cần phải quan tâm đó là đất nền (trong trường hợp bể nhà bạn có dùng đất ở dưới). Khi bạn thay nước không đúng cách sẽ vô tình làm chúng bị cuộn lên và gây hiện tượng vẩn đục.

  II. Phương pháp xử lý bể cá rồng bị đục nước

  Bạn cần quan tâm đến những vết bẩn bám trên mặt kính và keo dán kính, vệ sinh thật sạch, nếu không bạn sẽ còn gặp tình trạng bể cá rồng bị đục nước dài dài. Đặc biệt là keo dán kính nếu không xử lý tốt còn làm các chất hóa học có trong keo phát tán vào trong nước gây nguy hại cho bể cá rồng.

  Việc kết hợp đất nền và các cây cũng cần lưu ý kỹ, việc sai kỹ thuật làm đất nền bị đội, cuộn lên trên và phát tán xung quanh, lơ lửng trong nước khiến bạn khi nhìn vào nước bị đục đục.

  Với hệ thống lọc tốt thì nguồn nước đầu vào bể cũng đảm bảo chất lượng, các nấm độc, rêu,… được xử lý hiệu quả cũng giảm bớt rất nhiều hiện tượng bể cá rồng bị đục nước. Hạn chế ở mức tối đa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, nấm, rêu, cùng với việc thay nước thì hầu như những loại gây hại này không thể phát triển và sinh trưởng được.

  Bạn cũng nên cân nhắc việc lắp đồng thời hệ thống lọc trên dưới, đảm bảm nguồn nước ra vào an toàn, sạch sẽ, khi đó các vi sinh vật cho đến những vụn nhỏ, đất,… đều được xử lý.

  Những cây thủy sinh được ví như những cây xanh, ngoài việc hấp thụ để tạo ra khí Oxi thì chúng còn có khả năng hấp thụ một phần nhỏ nào đó các chất thải, góp phần không nhỏ trong việc xử lý nước bể cá rồng bị đục.

  Với số lượng lớn cây thủy sinh thì hoàn toàn có thể lọc và hấp thụ được nhiều các chất thải dư thừa trong quá trình cho ăn hay do cá thải ra. Một số ví dụ điển hình như bèo nhật, rong đuôi chồn, ….

  Việc cho cá cảnh ăn là điều ai cũng thích thú cả, thế nhưng bạn nên cân nhắc tránh việc cho cá ăn quá nhiều làm hại đến hệ tiêu hóa của chúng. Ngoài ra còn tăng thêm nhu cầu, mật độ thải phân hay nước tiểu của cá, góp phần làm nước trong bể cá rồng bị đục. Việc cho ăn nhiều còn làm dư thừa lượng thức ăn ra ngoài môi trường nước, chúng trôi lơ lửng, cũng là một nguyên nhân làm bể cá rồng bị đục nước.

  Trong trường hợp xấu hơn nữa là bạn không trang bị hệ thống lọc hoặc không thay nước thường xuyên. Khi đó thức ăn thừa sẽ bám chặt lấy thành bể và các vật khác, tạo môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn gây hại, nấm, rêu phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái.

  Chú ý: Bạn cũng nên quan tâm đến sức khỏe định kỳ của cá, xem liệu chúng có bị gì về tiêu hóa, vảy (da) cá có sao không, để tránh những mầm bệnh tiềm tàng, đây cũng là một nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tình trạng bị đục.

  Bạn nên xem xét để sử dụng những loại thuốc chuyên dụng trong việc xử lý nước bị đục, tất nhiên là những loại thuốc này không có hại đến cá mà chúng chỉ có tác dụng với nước. Một số loại thuốc thường dùng phải kể đến như:

  • Thuốc khử NH3, Clo
  • Jindi, Seachem clarity,..những loại này được cái giá thành rẻ.
  • Men vi sinh hạn chế tảo mọc, xử lý hữu cơ.

  Để sử dụng loại thuốc cho hợp lý thì bạn cần biết được nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bể cá rồng bị đục nước là do đâu? Rồi bạn sẽ lựa chọn thuốc cho phù hợp, mỗi trường hợp ta dùng một loại thuốc đặc trị khác nhau. Khi dùng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

  Với những loại bể cá bằng kính phổ biến hiện nay thì các vết bẩn bám nhiều ở đáy và thành bể do đó bạn cần vệ sinh định kỳ bể cá. Dùng dụng cụ cầm tay để hút và vệ sinh cặn ở đáy, lau sạch thành bể, kết hợp với thuốc phù hợp (nếu không quá nhiều chất thải) hoặc có thể thay nước mới. Việc làm này cũng hạn chế tối đa việc bể cá rồng bị đục nước.

  Nếu bạn có nhu cầu mua hay setup một bể cá rồng đẹp giá rẻ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website: chúng tôi hoặc hotline: 0915 302 086 để được tư vấn các giải pháp tối ưu.

  Cá cảnh tài lộc là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại bể cá, phụ kiện bể cá, với chất lượng tốt nhất, giá cả phải chăng, thích hợp với túi tiền của mọi người mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Sở hữu đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, am hiểu, chuyên sâu về các loại bể cá hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chữa Cá Rồng Bị Nấm Trắng Da Jbl Punktol Plus 250
 • Thuốc ‘o’ Arowana Disease Chữa Nấm, Ký Sinh Trùng
 • Cách Nuôi Cá Rồng Huyết Long Lên Màu Đẹp
 • Cá Rồng Huyết Long Và Cách Nuôi
 • Rượu Con Cá Rồng Crossback Golden Arowana 3L
 • Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Cảnh Bị Đục, Rêu Xanh, Nấm Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bệnh Cá Cảnh Thường Gặp Và Cách Trị Bệnh Cho Cá Cảnh
 • Chơi Cá Cảnh Đắt Tiền Ở Biên Hòa
 • Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Đồng Nai Biên Hòa Trong Chuyên Mục Cá Cảnh, Thủy Sinh, Thú Nuôi
 • Thiết Kế Hồ Cá Cảnh
 • Đam Mê Bể Cá Cảnh Tiền Triệu
 • Nuôi cá cảnh đã và đang là thú vui tao nhã của những gia đình Việt. Đặc biệt trong thời gian gần đây thú vui này rất phát triển và trở thành trào lưu được nhiều người làm theo. Tuy nhiên sau một thời gian, bể cá sẽ có những cảnh báo nguy hiểm như nước bị đục, có mùi, có rêu,…Vậy nên nếu bạn đang có hứng thú với thú vui này thì hãy bỏ túi ngay các cách xử lý nước hồ cá cảnh đơn giản, siêu nhanh siêu sạch sau đây.

  NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH LÀM NƯỚC HỒ CÁ CẢNH BỊ ĐỤC, BỐC MÙI

  Nguyên nhân khiến nước hồ cá cảnh bị đục, bốc mùi, có rêu xanh,…bắt nguồn ở khá nhiều lý do. Trong đó lý do lớn nhất chính là ở người chăm sóc. Vì vậy nếu muốn xử lý nước hồ cá cảnh hiệu quả nhất, bạn cần nắm rõ những nguyên nhân này. Như vậy bạn mới có thể tìm đúng phương pháp khắc phục giúp bể cách sạch như ban đầu. Vậy nguyên nhân nào làm nước hồ cá cảnh bị đục, bốc mùi, rêu xanh,..?

  Nuôi cá cảnh luôn có những quy tắc riêng, từ lượng thực ăn cần cho mỗi ngày hay thời gian thay nước trong hồ cá,…Vì vậy nếu bạn không tuân thủ đúng các quy định này dễ khiến bể cá gặp tình trạng khủng hoảng như:

  Đây chính là lý do vì sao trong nhiều nguyên nhân khiến hồ cá cảnh gặp khủng hoảng thì thức ăn thừa nhiều được xếp đầu tiên. Bởi vì tình trạng này rất hay gặp phải đối với việc nuôi cá cảnh. Do đó bạn không thể bỏ qua nguyên nhân này khi muốn biết vì sao nước hồ cá cảnh bị đục.

  Thông thường cá cảnh chỉ tiêu thụ được từ 45 đến 50% lượng thức ăn cho vào trong hồ. Phần thức ăn còn lại sẽ lơ lửng trong nước. Hoặc thức ăn sẽ rơi xuống và đóng lớp dưới đáy hồ. Nếu để lâu ngày lượng thức ăn này sẽ bị phân hủy, bốc mùi khó chịu. Khi cá trong hồ khuấy động nước sẽ làm lớp thức ăn này nổi lên gây đục, sản sinh ra các chất nhầy, tạo rong rêu mất thẩm mỹ và gây bệnh cho cá.

  Cá cũng giống như tất cả các loài sinh vật khác, mỗi ngày chúng đều thải ra rất nhiều cặn bã. Từ phân thải đến nước tiêu đều là cả một lượng lớn. Ngoài ra, cá cảnh còn tiết ra các dịch nhờn đặc trưng từ lớp vảy cả. Nếu lượng chất thải này không được xử lý ngay sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Nước trong hồ cá cảnh sẽ bị bẩn không còn trong xanh như ban đầu.

  Nước sử dụng cho hồ cá cảnh rất đa dạng: Nước mua, nước máy, nước giếng. Ngoài ra nhiều người cũng có thể lấy nước ao, hồ, sông suối,…Nếu bạn sử dụng nguồn nước không được xử lý an toàn sẽ dễ gây ra tình trạng đục nước, rêu xanh mọc. Hơn nữa nguồn nước chưa được xử lý còn chứa nhiều mầm bệnh. Do đó khi cung cấp cho hồ cá cảnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cá cánh.

  Các loại sinh vật như tảo, rêu, nấm thường rất dễ sống và phát triển mạnh ở môi trường như hồ cá. Đặc biệt khi ánh mặt trời chiếu vào hồ cá, rêu, tảo sẽ phát triển rất nhanh. Hơn nữa chúng sẽ lấy những thức ăn thừa trong hồ cá làm nguồn thức ăn chính cho mình. Vì vậy trong điều kiện không xử lý nước hồ cá cảnh thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho các sinh vật này phát triển mạnh mẽ hơn.

  Và một khi các sinh vật này phát triển mạnh sẽ gây nên tình trạng đục nước hồ cá cảnh. Nước hồ cá bị xanh, có mùi hôi khó chịu. Trong trường hợp này bạn cần tìm cách diệt rong rêu trong hồ cá để cá được phát triển tốt hơn.

  Ngoài các nguyên nhân trên, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến bạn phải thường xuyên xử lý nước hồ cá cảnh. Đây là cách duy nhất để bạn có thể dễ dàng bảo vệ những con cá cảnh xinh đẹp của mình.

  CÁCH XỬ LÝ NƯỚC HỒ CÁ CẢNH ĐƠN GIẢN SẠCH SẼ

  Cách xử lý nước hồ cá bị đục đơn giản nhất là đảm bảo cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ. Cách này không chỉ giúp khắc phục tình trạng hồ cá bị đục, bốc mùi,…mà còn tránh đảm bảo lượng dinh dưỡng vừa đủ cho cá. Nếu bạn không kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày cho cá cảnh sẽ khiến cá xuất hiện tình trạng phú dưỡng. Hơn nữa chất lượng nước trong hồ không được đảm bảo ở điều kiện tốt nhất.

  Việc tính toán lượng thức ăn vừa đủ cho cá cảnh không hề khó. Bạn chỉ cần dựa vào các yếu tố sau là có thể cho ra đáp án chuẩn xác, an toàn nhất.

  Cách xử lý rong rêu, nước bẩn trong hồ cá thuận tiện nhất chính là sử dụng bộ lọc nước chuyên dụng. Bộ lọc nước tốt sẽ giúp nguồn nước đầu vào mỗi hồ cá đảm bảo chất lượng hơn. Với bộ lọc nước chuyên dụng thì việc xử lý nước hồ cá cảnh cũng trở nên dễ dàng hơn.

  Đây là cách xử lý nước hồ cá bị đục trắng, rong rêu,…phổ biến hiện nay. Bởi vì các chế phẩm EMZEO và EMKOI có khả năng xử lý nước hồ cá cảnh rất tốt. Vì vậy chỉ cần sử dụng EMZEO và EMKOI, nước hồ cá cảnh sẽ trở nên trong vắt ngay lập tức.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm sinh học xử lý nước hồ cá cảnh khác nhau. Tuy nhiên đây là dòng sản phẩm có chất lượng và được nhiều người tin dùng nhất hiện nay. Chế phẩm EMZEO và EMKOI có chứa rất nhiều loại vi sinh vật đặc hiệu. Chính vì thế khi sử dụng để xử lý nước hồ cá koi, cá cảnh sẽ giúp loại bỏ các vi sinh vật gây hại trong hồ một cách nhanh chóng.

  Các loại tảo, rêu, nấm trong hồ cá cảnh rất khó để loại bỏ hoàn toàn với các cách xử lý bình thường. Như với men vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh bị đục, xanh, rêu, vàng này thì chúng không thể phát triển được mà sẽ nhanh chóng bị phân hủy. Đặc biệt với loại chế phẩm này thì nước hồ cá cảnh cũng không còn tình trạng bốc mùi khó chịu. Do vậy dòng chế phẩm sinh học EMZEO và EMKOI còn được mệnh danh là men vi sinh cá cảnh đặc hiệu.

  Cách xử lý hồ cá bị nấm, bị rêu bám bằng cá dọn bể tốn kém nhưng hiệu quả lại cực kỳ cao. Nguồn nước hồ cá cảnh không bị ô nhiễm. Hồ cá không có dấu hiệu tồn tại các thức ăn dư thừa bên trong.

  Sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO và xử lý nước hồ cá koi EMZEO thường xuyên và định kỳ …. là cách xử lý nước hồ cá cảnh bị xanh, đục, rêu, nấm … hiệu quả nhất!

  Cách sử dụng men vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO

  • Rắc EMZEO vào khay lọc nước theo tỉ lệ: 5gr EMZEO xử lý 100 lít nước hồ nuôi ( duy trì 5gr xử lý 150 – 200 lít nước)
  • Mở bơm nước xả vào khay lọc nước để EMZEO phân tán khắp nơi trong bể cá cảnh
  • Sau 2 ngày để lắng khoảng 1,5 – 2h xi phông đáy hoặc hút cặn đáy hồ.
  • Định kỳ 10 – 15 ngày xử lý một lần

  Cách dùng vi sinh xử lý nước hồ cá koi EMKOI

  • Lắc đều chai EMKOI trước khi sử dụng để cho các thành phần trong sản phẩm được trộn đều
  • Lấy chế phẩm vi sinh trong chai EMKOI theo định lượng: 1 nắp (20ml) xử lý cho 1.000 – 1.500 lít nước, sau đó cho trực tiếp vào hồ cá koi
  • Bật quạt máy, máy sục khí, máy bơm tuần hoàn, máy lọc nước … cho men vi sinh phân tán đều trong toàn bộ hồ cá
  • Định kỳ 10-15 ngày sử dụng EMKOI bổ sung vào hồ cá một lần

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp Về Nguyên Nhân Cá Bị Nấm Và Cách Phòng Trị
 • Cá Cảnh Bị Nấm Bệnh Và Cách Chữa Trị
 • Bệnh Thường Gặp Cá Chép Nhật Bạn Cần Biết
 • Vấn Đề Gặp Của Bể Cá Cảnh Betta
 • Bể Cá Cảnh Betta Cẩm Thạch (Marble)
 • Nước Hồ Cá Bị Đục Trắng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cát Trắng Nha Trang Làm Nền Cho Hồ Thủy Sinh
 • Công Ty Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Đẹp Và Giá Rẻ Tại Tphcm
 • Bán Lọc Váng Odyssea Cho Hồ Cá Cảnh
 • Thiết Kế Hồ Cá Thủy Sinh,thác Nước Trên Kính Trong Trang Trí Nội Ngoại
 • Lũa Bonsai Mini Cho Hồ Thủy Sinh
 • Vì một lý do nào đó mà bể cá nuôi của bạn liên tục xuất hiện vẩn đục. Bạn đau đầu không biết nguyên nhân do đâu. Kể cả thay nước liên tục vẫn bị tình trạng đó. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân phổ biến khiến nước hồ cá bị đục trắng. Và cũng đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng này.

  Nguyên nhân nước hồ cá bị đục trắng – vẩn xanh

  Nguyên nhân của hiện tượng này thường bắt nguồn ở khá nhiều lý do. Trong đó có lý do của bể, lý do của cá và cả lý do của chính người chăm sóc. Theo kinh nghiệm đi làm vệ sinh bể cá lâu năm của Hoàng Gia. Chúng tôi rút ra được những nguyên nhân thường gặp sau:

  • Do bạn sử dụng bể mới mà không xử lý sạch
  • Nước nhà bạn kém chất lượng mà bạn lại không sử dụng hệ thống lọc nước.
  • Lượng chất thải từ cá quá nhiều (Có thể do mật độ cá lớn hoặc hệ thống lọc không đáp ứng được nhu cầu).
  • Rêu – nấm độc hại mọc lên trong nước. Nó bám vào kính hoặc lơ lửng trong nước.
  • Do bạn cho thức ăn quá dư thừa.
  • Một số bệnh dịch từ cá phai ra nước.

  Đó là những nguyên nhân chính. Ngoài ra, nếu bể nhà bạn có hệ thủy sinh hoặc trang trí non bộ. Có thể vẩn đục do đất bên dưới mỗi khi bạn thay nước mới không đúng cách làm nó bị cuộn lên.

  1/ Xử lý đúng cách với bể mới, bể trồng thủy sinh

  Trong bể mới, keo dán kính và những vết bẩn trên kính rất dễ khiến cho bể của bạn bị đục. Nếu bạn không xử lý còn dẫn đến hiện tượng cá bị chết bởi chất hóa học trong keo dán kính phai ra nước.

  Đối với bể thủy sinh, khi bạn tạo nền đất hay trồng cây thủy sinh không đúng kỹ thuật. Đất rất dễ không liên kết tốt với nhau. Khu tiếp xúc với nước nó cứ phai màu ra nước, vẩn đục lơ lửng trong nước…. Khiến bạn nhìn nước của mình lúc nào cũng đục.

  Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết tại:

  Tham khảo 2 bài viết này bạn sẽ hiểu được nguyên nhân tại sao chúng ta cần xử lý bể mới thật tốt, thật an toàn trước khi nuôi cá. Tránh việc phải tốn quá nhiều tiền mà lại vẫn cứ thấy cá cảnh quý giá của mình bị chết. Nước thì đục ngàu….

  2/ Làm trong bể cá bằng hệ thống lọc trên dưới

  Ngay nguồn nước vào được xử lý tốt sẽ giảm cho bạn được nguyên nhân nước hồ cá bị đục trắng bởi nấm – rêu độc. Nước sạch sẽ hạn chế được tối đa khả năng nấm và rêu sinh sôi nhanh. Như vậy trong suốt thời gian của chu kỳ thay nước. Hầu như 2 loại này không thể mọc lên được.

  Điều bạn cần quan tâm là phải tìm công suất hợp lý cho bể cá của mình. Bể được lọc chậm vẫn có thể bị vẩn đục trắng. Do sự dư thừa của thức ăn và chất thải của cá tạo ra. Nhưng nếu hệ thống lọc liên tục nhiều quá sẽ khiến nước bị mất đi những lợi khuẩn cần cho phân hủy chất thải thành mùn. Lại là mặt gây hại.

  3/ Trồng những cây thủy sinh giúp cân bằng hệ sinh thái

  Cây thủy sinh cũng thuộc giống cây xanh. Do vậy, ngoài việc tạo ra nhiều O2 để cân bằng lượng khí cho cá. Cây thủy sinh còn có khả năng hấp thụ chất thải của cá một phần. Nếu lượng cây thủy sinh cân bằng tốt có thể lọc sạch được phần chất thải do thức ăn thừa và chất thải của cá sinh ra.

  Một công việc hàng ngày mà người nuôi cá rất thích thú và chú trọng. Đó là cho cá ăn. Những chú cá cảnh lao vào đớp mồi luôn hút nhiều ánh mắt của người xem. Bởi sự uyển chuyển khi nó di chuyển. Nhưng bạn cũng không nên vì sự đam mê chốc lát làm hỏng không gian bể cũng như sức khỏe của cá.

  Cá ăn quá nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Và nhu cầu thải phân và nước tiểu cũng tăng cao. Làm cho môi trường trong bể bị ảnh hưởng nhiều.

  Ngoài những phương pháp trên. Bạn cũng chú trọng đến thời gian thay nước cho bể cá. Kiểm tra sức khỏe của cá xem nó có mang mầm bệnh gì không? Một số bệnh về tiêu hóa, về da cũng làm cá thải ra nhiều chất bẩn vào môi trường nước.

  Cách làm trong nước hồ cá thứ 2 mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là dùng thuốc thả vào nước. Chắc chắn thuốc này chỉ có tác dụng phản ứng với nước chứ không hề ảnh hưởng đến cá nuôi trong bể. Chúng ta có thể điểm danh một số cái tên đó là:

  • Thuốc làm trong nước: Jindi, Seachem clarity…. Giá thành loại này khá rẻ.
  • Men vi sinh xử lý hữu cơ và kiểm soát tảo mọc.
  • Thuốc khử Clo, NH3….

  Đổ đều hoặc pha loãng bớt với một ca nước. Sau đó đưa vào trong bể nước (Có thể vớt hoặc không vớt cá ra ngoài). Đợi khoảng 15 phút đến 20 phút là bạn sẽ thấy nước trong bể đã sạch và trong trở lại.

  Chỉ đơn giản, bạn sử dụng một số biện pháp lau sạch bể cá. Hoặc kết hợp thêm dùng dụng cụ cầm tay hút cặn đáy bể nữa mà thôi.

  Dịch vụ chăm sóc bể cá – sửa chữa bể – thay nước

  Bạn đang đối mặt với tình trạng bể nước bị đục hoặc ố vàng. Bạn chưa biết cách xử lý nó như thế nào. Hãy sử dụng ngay dịch vụ chăm sóc bể cá của Hoàng Gia. Đảm bảo, chúng tôi sẽ tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến việc nước hồ cá bị đục trắng – ố vàng hoặc mọc rêu xanh.

  Đảm bảo sẽ trả lại cho không gian bể cá của nhà bạn sạch – trong và rất an toàn cho cá sống. Cải thiện về thẩm mỹ, nâng cao chất lượng sống cho mọi hệ thủy sinh bên trong.

  Chỉ cần liên hệ qua tổng đài tiếp nhận:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồ Thủy Sinh Bị Đục Nước Nên Xử Lý Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Tự Làm Hồ Cá Thủy Sinh Đơn Giản
 • Cách Làm Một Hồ Thủy Sinh Đơn Giản Cho Ngôi Nhà Bạn
 • Kỹ Thuật Thiết Kế Hồ Cá Koi Bằng Xi Măng Đúng Chuẩn
 • Nên Nuôi Loại Cá Gì Trong Hồ Xi Măng?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100