Nguyên Nhân Làm Cá Rồng Xệ Mắt / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Rồng Bị Xệ Mắt

        Cá rồng ngân long rất “nổi tiếng” về bệnh xệ mắt.Khi đã được 2-3 năm , cứ mỗi 10 con , thì sẽ có khoảng 7-8 con bị xệ mắt .Tỉ lệ bị xệ mắt của giống ngân long thương cao hơn các giống cá Rồng khác . tuổi thọ càng cao thì cá rồng càng có khả năng bị chứng xệ mắt . Vì sao cá rồng bị xệ mắt?có nhiều giả thuyết cho rằng nguyên nhân chính là do cá được nuôi trong hồ kính.

        Phần lớn các giống cá rồng được nuôi ngoài ao hồ không bị chứng xệ mắt .Thậm chí cá rồng khi bị xệ mắt, nếu được thả vào ao hồ , nơi môi trường sống mà cá Rồng chỉ có thể nhìn lên , chứ không thể nhìn ngang thẳng ra hay nhìn thấy phản chiếu của bóng hình nó từ đáy bể như trong bể kiếng thì tình trang”xệ mắt”sẽ được từ từ khắc phục .Nếu con cá này những con cá này được mang vào nuôi trở lại trong môi trường bể kiếng thì tìng trạng xệ mắt sẽ trở lại hoàn toàn gần như 100%.Vì thế có nhiều kết luận rằng :tình trạng xệ mắt trong các giống cá rồng chủ yếu là do môi trường sống gây ra .

        Chúng xệ mắt thường chỉ xảy ra một bên , và mắt bị xệ thường là bên mà cá rồng thừơng tiếp cận nhìn ra bên ngoài từ phía bên trong của bể .Nếu bạn quan sát kĩ , thì cá rồng của bạn trong những lúc bơi sát bể kiếng , chúng có khuynh hướng cạ mắt vào gần như sát với thành của bể và nhìn ra từ bên ngoài và nhìn ra từ bên trong bể chỉ với một con mắt .

        Phương pháp trị chứng xệ mắt:

        Chứng xệ mắt nên đươc đề phòng hơn là chữa , bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau để chữa trị chứng bệng xệ mắt cho chú cá của mình :

        chúng tôi bọc chung quanh bể để cá không thể nhìn ra từ bên trong và nhìn xuống , ép buộc chúng phải nhìn lên như trong môi trường thiên nhiên và ao hồ ngoài trời .

        2.Thả vài quả bóng ping pong nhiều màu sắc , hay thiết kế đèn chớp trên mặt nước của bể để kích thích cá nhìn lên.

        3.Tiểu giải phẩu :cũng có thể tiến hành cuộc tiểu giải phẫu để trị chứng xệ mắt cho cá Rồng .Phương pháp này có thể mang lại hiệu quả tức thời nhưng tình trạng xệ mắt sẽ rất dễ quay lại , nếu phẫu thuật không cẩn thận có thể làm cá của bạn bị mù.

        4.Cách tốt nhất là nên thả cá vào ao ngoài trời khoảng 3-6 tháng tình trạng xệ mắt sẽ biến mất.

                                                                                Nguồn:tạp chí cẩm nang nuôi cá cảnh.

Ý kiến của bạn :

Bể Cá Cảnh Bệnh Xệ Mắt Ở Cá Rồng

Cũng có trường hợp cả hai mắt bị xệ. Những trường hợp như thế này, mức độ xệ thường rất nhẹ và được gọi là “mắt xếch”. Một cá rồng bị coi là “mắt xếch” khi cả hai tròng mắt hơi hướng xuống phía dưới. Có nhiều tranh cãi về việc cá rồng xệ mắt nhẹ ở cả hai mắt nên được gọi là xệ mắt hay “mắt xếch”. Vậy “mắt xếch”, tức bệnh xệ mắt nhẹ ở cả hai mắt một cách ngẫu nhiên, có làm mắt cá rồng trông cân đối? Có nên gọi đấy là “mắt xếch” thay vì xệ mắt? Đó là những điều mà độc giả nên cân nhắc và tự đưa ra kết luận.

Hiện tượng xệ mắt ở cá rồng là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Hiện tại, có người cho rằng đó là vì di truyền, trong khi người khác cho rằng đó là vì chế độ dinh dưỡng nhưng có người lại thấy chính môi trường đã gây nên bệnh này.

Người chơi cá rồng coi bệnh xệ mắt như là một trong những “khiếm khuyết” mà cá rồng có thể mắc phải. Những khiếm khuyết khác về ngoại hình đối với cá rồng, dù phổ biến hay không, bao gồm môi trề, tật cắn đuôi và quăn râu. Những khiếm khuyết này ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng quát của một cá thể và chắc chắn làm giảm giá trị của nó.

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh xệ mắt

1. Dinh dưỡng:

Nghe nói rằng thực phẩm giàu chất béo khiến chất béo tích tụ bên dưới tròng mắt. Có lẽ điều này được phát hiện thông qua việc giải phẫu những cá thể mắc bệnh xệ mắt.

Một yếu tố dinh dưỡng khác cũng cần phải lưu ý là các loại thức ăn cứng. Tôi đoán rằng giả thuyết này hình thành từ việc cá rồng bắt đầu “nhìn xuống” mỗi khi nhai là hậu quả của việc “phùng mang”. Nhưng tròng mắt cá rồng thực sự nhìn xuống hay chỉ trông có vẻ như đang nhìn xuống?

2. Di truyền:

Di truyền cũng có thể là một nguyên nhân, nhưng rất khó để có thể chứng minh điều đó là đúng hay sai. Dù sao đi nữa, bất kỳ giả thuyết khoa học nào không thể chứng minh là sai thì đều có phần đúng cho đến khi được chứng minh ngược lại.

Một nguyên nhân nữa về di truyền có thể vì mức độ tò mò của mỗi cá thể. Giống như con người, mỗi cá thể đều có cá tính riêng. Có lẽ, những con cá rồng càng tò mò thì càng dễ bị mắc bệnh xệ mắt.

3. Môi trường:

Những yếu tố về môi trường cũng góp phần gây ra bệnh xệ mắt ở cá rồng. Một trong những yếu tố như vậy đó là sự phản xạ từ đáy hồ và chiếu sáng mạnh từ nắp hồ. Khi để đèn vào ban đêm, chúng ta có thể quan sát thấy mắt cá rồng xoay xuống dưới khoảng 30 độ. Có phải ánh đèn từ trên nắp gây ra triệu chứng này? Có lẽ vậy. Lại nữa, nếu bạn bật đèn phòng bất thình lình khi phòng đang tối, bạn cũng phải nheo mắt cho đến khi quen với ánh sáng xung quanh. Vậy bạn có thể mong đợi gì hơn ở cá một khi chúng không hề có mí mắt?

Một nguyên nhân khác gây nên bệnh xệ mắt thường được nhắc tới là thói quen nhìn xuống của cá rồng. cá rồng, loài cá rất thông minh, cũng hết sức tò mò. Khi cá được nuôi trong hồ cao thì chúng có xu hướng nhìn xuống bên dưới để quan sát những vật chuyển động bên ngoài hồ. Đó có thể là trẻ em hay vật nuôi như chó, mèo. Như vậy, để hạn chế “thói quen” nhìn xuống, người ta dự định thả những con cá rồng xệ mắt xuống ao, hồ sợi thuỷ tinh hay che tất cả các mặt của hồ kiếng lại, chỉ để hở phần nắp hồ. Những thủ thuật như thế này đều ít nhiều thành công.

Một giải pháp nữa thường được nhắc đến đó là thả 1-2 trái bóng bàn vào hồ. Điều này sẽ hấp dẫn sự chú ý của cá rồng và khiến nó nhìn lên trên. Tuy nhiên, tôi thấy rằng cách này chỉ gây ra sự chú ý của cá rồng trong vài ngày đầu. Một khi cá rồng đã quen với thứ vật thể nổi lềnh bềnh chán ngắt này, nó sẽ không thèm quan tâm đến nữa. Một cách khác là bố trí đèn nhấp nháy ngay trên nóc hồ. Có lẽ cách này tốt hơn vì ít ra thì ánh sáng cũng còn chuyển động.

Loại đèn nhấp nháy có lẽ giống như đèn gắn trên xe đạp hay đèn trang trí trong mùa Giáng Sinh. Tôi thích đèn Giáng Sinh vì nó không đơn điệu và gây được nhiều chú ý. cá rồng có vẻ thích thú với các loại đèn này hơn so với những quả bóng bàn. Ngày nay, những loại đèn như vậy thậm chí còn có thể phát ra âm thanh và thay đổi kiểu nhấp nháy.

Một nguyên nhân nữa có thể gây nên bệnh xệ mắt ở cá rồng đó là khi bạn thả những loài sống ở mặt đáy vào hồ cá rồng. Tôi thấy thả cá khác vào chung hồ cũng tốt thôi, vì chúng làm cho hồ thêm sinh động. Nhưng chúng lại ảnh hưởng đến cá rồng theo cách tương tự như trẻ em và thú nuôi.

Kết luận

Để kết luận, tôi cho rằng câu trả lời chính xác nhất là cân nhắc đến tất cả mọi yếu tố và quyết định thiết kế hồ và phương pháp nuôi cá rồng một cách phù hợp. Điều này bao gồm vị trí đặt hồ, môi trường cũng như số lượng mặt kiếng, chiều cao hồ, môi trường xung quanh, cách thức nuôi dưỡng, v.v…

Nếu bạn cố gắng chữa bệnh xệ mắt, thì hãy thực hiện càng sớm càng tốt. Nghe nói cơ hội thành công sẽ cao hơn khi bệnh xệ mắt còn nhẹ. Một khi bệnh quá nặng, việc chữa trị sẽ rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, lưu ý rằng có trường hợp bệnh xệ mắt tái xuất hiện sau khi đã được “chữa trị”. Có lẽ, đó là vì môi trường chưa được điều chỉnh hay vì chế độ nuôi dưỡng. Nếu nguyên nhân xệ mắt là do di truyền, thì người nuôi cá hầu như không thể phòng ngừa được và có lẽ nên chữa bệnh một khi nó xuất hiện, đành phải làm như vậy thôi.

Những phương pháp này có thể có tác dụng với người này nhưng lại khiến người khác thất vọng. Dù sao đi nữa, nên nhớ rằng quá trình chữa trị phải mất từ nhiều tuần đến nhiều tháng. Do đó, kiên nhẫn là đức tính rất quan trọng trong việc chữa trị bệnh xệ mắt.

Tóm lại, hãy sống và để cho sự sống được tiếp diễn. Hãy vui thú với việc nuôi những con cá rồng tuyệt vời và đừng bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những khiếm khuyết như thế này. Sau cùng, có nhiều thứ để bàn về cá rồng hơn là chỉ về con mắt của chúng.

Bệnh Lồi Mắt Ở Cá Koi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Các Chữa Trị

Cá chép Koi ( Xem Tổng quan về cá Koi)(Nhật: 鯉/ , “Cá chép”) hay cụ thể hơn Cá chép Nishikigoi (Nhật: 錦鯉/ , “Cá chép thổ cẩm”) là một loại cá chép thường ( Cyprinus carpio) đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và, trên thực tế, kiểu cách nhân giống và nuôi cảnh là khá giống với cách nuôi cá vàng, có lẽ là do các cố gắng của những người nhân giống Nhật Bản trong việc ganh đua với cá vàng. Cá chép Koi và các hình xăm trên cá được người Nhật coi là điềm may mắn.( Trích nguồn Wikipedia -KOI)

Cá Koi đang ngày một được phổ biến tại Việt Nam. Nuôi cá Chép Nhật đã trở thành thú vui, đam mê của dân Hà Nội, Sài Gòn. Tuy nhiên, để có được hồ cá Koi Khỏe – Đẹp không phải dân chơi cá nào cũng làm được, bởi Cá Koi cũng dễ mắc phải một số bệnh nếu như không được chăm sóc và phòng tránh. Một trong số các bệnh thường gặp phải đó là Bệnh LỒI MẮT. Vì thế, bài viết này Cá cảnh Kim Giang chia sẻ với các bạn những kiến thức để phòng và trị căn bệnh này

Triệu chứng của bện lồi mắt ở cá Koi

Cá Koi bị lồi mắt thường có biểu hiện như phương hướng để bơi lội, bơi lờ đờ, hay bơi lung tung xoay vòng không rõ đi đâu.

Mắt của chúng bị tổn thương như viêm mắt , lồi mắt là dấu hiệu dễ phân biệt nhất đối với những bệnh khác và chảy máu mắt. Sau đó là xuất hiện những vết lở loét ở quanh mắt, trên da của cá.

Gốc vi có những biểu hiện như xuất huyết hoặc có các đốm mủ dưới da cá, khi những đốm này vỡ ra thì tạo thành các đốm loét. Tiếp theo là cá không ăn nhiều như trước nữa và thậm chí là bỏ ăn là nhiều.

Nguyên nhân của bệnh lồi mắt ở cá Koi

Nguyên nhân chính đầu tiên khiến cá bị lồi mắt đó chính là do các vi khuẩn Steptococcus gây ra Môi trường nước trong hồ cá koi Nhật ô nhiễm do hệ thống lọc không tốt.

Chúng ta nên sử dụng lọc tràn để nguồn nước trong sạch hơn. Đảm bảo cá có môi trường sống tốt. Khi chúng ta mua cá đã có sẵn mầm bệnh ở những nơi không uy tín hoặc không quen như cá bán rong ngoài đường.

Nên chọn mua cá ở những có uy tín để có thể mua được cá khỏe mạnh không mang lại nhiều mầm bệnh.

Cách điều trị bệnh lồi mắt ở cá Koi

Khi phát hiện cá Koi bị lồi mắt, đầu tiên chúng ta nên cắt giảm lượng thức ăn hằng ngay hoặc toàn bộ lượng thức ăn cho cá đảm bảo cho việc vệ sinh hồ nước để cá không bị nặng bệnh hơn.

Có thể sử dụng một số thuốc kháng sinh để chữa bệnh cho cá như : Norfloxacin (hoặc Ciprofloxacin), Erythromycin, Florphenicol, Doxycycline, Cafalexin (hoặc Amoxicillin, Ampicillin). Lượng sử dụng từ 15-25g/tấn cá/ngày và chia làm 2-3 lần/ngày, sử dụng liên tục 5-7 ngày.

Chuẩn bị chỗ ngâm những chú cá koi bị bệnh lồi mắt để chữa bệnh

Cần nhân lượng thuốc lên với tỷ lệ nước tương ứng

Ngày hôm sau chúng ta sẽ thay 2/3 nước và sử dụng thuốc cho tới khi mắt cá hết sưng lồi thì ngừng

Nên ngưng sử dụng kháng sinh ít nhất là 14 ngày trước khi thu hoạch chúng.

Hiện nay trên thị trường chưa có loại kháng sinh nào (sử dụng bằng đường uống) có thể đi vào dịch hốc mắt để điều trị bệnh lồi mắt ở cá Koi, chính vì vậy mà khi thấy những chú cá nào có biểu hiện mắt bị sưng hay lồi lên thì nên sớm loại bỏ khỏi đàn cá.

Bệnh lồi mắt ở cá cảnh cách phòng và trị bệnh

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Làm Hồ Cá Chép Koi Hay Bị Đục

Hồ cá koi là công trình phối hợp giữa hai yếu tố phong thủy và nhân vật Koi – loại cá thần kỳ đem lại sự may mắn cho gia đình. Liên hệ 0932679599 Mr Toàn để được tư vấn tốt nhất.

Hồ cá koi là công trình phối hợp giữa hai yếu tố phong thủy và nhân vật Koi – loại cá thần kỳ đem lại sự may mắn cho gia đình.Cá koi được biết đến là loài cá “Quốc Ngư” của đất nước Nhật, bắt nguồn từ dòng cá chép thông thường đã được thuần hóa, lai tạo giống mới để nuôi làm cảnh trong hồ lớn với trang trí tiểu cảnh sân vườn. Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc thế nhưng được nuôi phổ biến và phát triển hiệu quả tại Nhật Bản.

1. Một vài chú ý thiết kế hồ cá koi tiêu chuẩn

– Mực nước hồ cá koi tốt nhất: trong nhà ít nhất khoảng 40cm. Ở bên ngoài trời tối thiểu là 60cm. Nước hồ phải trong, chứa ít rêu tảo, ít bệnh dịch và có độ pH từ 7 đến 7.5 là tốt nhất. Ngoài ra nước hồ cần phải tuần hoàn để cá koi hoạt động sẽ phát triển tốt hơn.

– Kích thước hồ cá koi Nhật Bản: kích thước thì tùy theoý bạn do vậy hình dáng hồ đảm bảo hai tiêu chí sau: hồ cá koi phong thủy và phù hợp với kiểu dáng ngôi nhà.

– Nơi để hồ cá koi: nhớ đặt trước cửa nghiêng về bên tay trái khi nhìn từ trong nhà ra cửa ” mình đường tụ thủy”.

– Mẫu thiết kế hồ cá chép koi: có thể lựa chọn là bể cá bê tông (hồ xây) hoặc là hồ trải bạt theo kiểu thiên nhiên

Để ngăn chặn dịch bệnh cho cá, các bạn nên lựa chọn cá một lần tại cùng một địa điểm để dễ quản lý bệnh ở cá. Khi mà bạn chọn mua cá ở nhiều chỗ khác nhau rất có thể các chú cá chọn mua ở nơi chưa an toàn đã mang bệnh dịch tới những chú cá khỏe mạnh. Ở trường hợp bắt buộc phải mua bổ sung, thì khi mua cá về bạn nhớ cách ly tất cả những con cá koi mới vài ngày để theo dõi, khi chắc chắn những chú cá koi mới khỏe mạnh hãy nuôi chung với các chú koi cũ của các bạn.

2. Thực trạng bể nuôi cá koi hiện nay

Hồ cá koi đẹp được coi là điểm nhấn ở trong mỗi khu vườn và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đối với bạn. Lúc hình dung về mẫu hồ cá koi đẹp cho mình thì người nào cũng đưa vào trong đó vô số kỳ vọng và đầy tự hào. Tuy nhiên, có khá nhiều gia chủ cực kỳ thất vọng tại vì hồ nuôi cá của họ bị đục, cá chép koi hay bị bệnh, và nhiều khi là nước hồ bốc mùi hôi thối gây ra cảm giác vô cùng khó chịu cho các bạn. Trong các trường hợp như thế phần lớn chủ nhà sẽ không thể nuôi cá và nhiều trường hợp còn quyết định bơm cạn hồ để đó, thậm chí lấp bỏ bể cá bởi vì chưa có giải pháp cho hệ lọc bể cá koi đạt chuẩn.

3. Các việc dễ gặp lúc xây hồ cá koi

– Nguyên nhân hồ cá koi Nhật bị đục nước và có rêu tảo

Các bạn thử đặt một chậu thủy tinh chứa nước sạch ở ngoài trời. Chỉ vài ngày thôi nước chậu sẽ có màu sắc rất là tối và đục, dưới đáy bể sẽ có lớp cặn bẩn, trên mặt nước sẽ có một lớp màng và trong thành trong thành chậu sẽ bám rêu xanh.

Và hiển nhiên là hồ cá koi sân vườn của chúng ta cũng sẽ bị như vậy. Do bề mặt của hồ cá koi ngoài trời rất rộng, hứng chịu vô số bụi hơn trong môi trường, chất nhờn của loài cá và ở dưới ánh sáng mặt trời có khả năng làm tảo xanh mau phát triển hơn. Đặc biệt phân cá koi thải ra khi chẳng được xử lý đúng cách thì sẽ làm cho bể cá màu đục hơn. Đó cũng là nguyên nhân gây bệnh và làm chết đàn cá chép koi nhà bạn.

-Nguyên nhân cá koi Nhật bị mắc bệnh và rất dễ chết

Bên trong hồ cá koi nhà bạn có rất nhiều vi sinh vật độc hại sinh trưởng. Nó phát triển phần lớn đó là vì thức ăn dư thừa và phân cá có bên trong hồ. Phần nhỏ sẽ do thời tiết và bị dịch bệnh trên khu vực rộng. Mà nguyên nhân chính của việc xây dựng hồ cá koi sân vườn nhà bạn có nhiều chất thải và đồ ăn thừa là do:

-Bước cải tạo và vệ sinh hồ cá koi chưa đúng theo quy định. -Không có hệ thống lọc nước hồ cá koi hay là hệ thống lọc nước hồ cá koi không đúng theo kỹ thuật. -Lực hút đẩy nước không đủ. -Thiết bị lọc nước hoặc những phụ kiện lọc nước không đúng quy chuẩn. -chẳng xử lý vi sinh và các sinh vật ngay lúc đầu. -Dùng thiết bị máy bơm không đúng với kỹ thuật, dẫn đến nhiều tác hại và tốn kém nhiều điện,…còn nhiều lỗi khác nữa mà bạn gặp phải.

– Nguyên nhân cá koi chậm tăng trưởng

Có nhiều nguyên do dẫn đến đàn cá Koi của các bạn phát triển rất chậm và body xấu xí. Những nguyên do chủ yếu sau đây:

+ Đồ ăn không đúng chủng loại: Có một số thức ăn thúc đẩy tăng trưởng về kích thước và có kiểu đồ ăn tăng trưởng về màu sắc. Căn cứ vào từng giai đoạn bạn có thể chọn mua loại thức ăn thích hợp. Do vậy cũng có vô số loại đồ ăn cho cá giả trên thị trường khiến cho cá koi bị chậm phát triển, màu mờ đi và body rất xấu.+ Môi trường nước: Điều kiện sống là yếu tố quan trọng trong việc làm cho cá phát triển hay không. Nước hồ cá koi Nhật Bản phải đảm bảo sạch và luôn có dòng chảy đủ để chú cá koi hoạt động cho cá luôn đẹp. 4. Chi phí làm hồ cá Koi có tốn nhiều tiền không? Rất nhiều bạn muốn thiết kế hồ cá koi ngoài trời đẹp có điều còn lo lắng do không biết được giá cả xây bể cá là bao nhiêu? Có điều bể cá koi cũng có nhiều kiểu để đáp ứng cho sở thích các bạn muốn chăm nuôi cá cảnh. Và cũng phải tùy theo điều kiện của gia chủ mà có thể chọn đúng loại hồ phù hợp cho mình. Ví dụ như làm cá koi mini, hồ cá koi sân thượng, hồ cá koi trong nhà, bể cá kết hợp hòn non bộ, hồ cá bằng đá,… Và cũng tùy thuộc theo kích thước kiểu hồ cá koi mà giá thành sẽ rất khác nhau.

Để có thể bắt đầu chơi cá cảnh Koi, gia chủ nhớ chú ý đến các loại chi phí sau:

Thứ 1 – Giá xây hồ cá koi

Nếu bạn làm một hồ cá koi mini thì giá cả khá hợp lý. Nhưng muốn làm hồ cá cảnh lớn các bạn cần phải suy nghĩ kỹ và nên hỏi ý kiến của các kỹ sư thiết kế trước khi xây vì giá thành có khả năng chừng 10 triệu đồng cho tới vài trăm triệu đồng. Khi lắp đặt một hồ cá chép koi sân vườn các bạn phải dự trù thêm các chi phí sau đây: Diện tích hồ và những vật liệu, vật liệu bê tông nhằm xây dựng hồ. Các kiểu đá để trang trí thành hồ, các loại cây cảnh, phần tiểu cảnh đi kèm theo đó. Giá tiền công cho thợ xây hồ, chi phí thiết kế của các kỹ sư.

Thứ 2 – Chi phí cho thiết bị làm sạch nước hồ cá koi

Xử lý nước hồ cá koi cực kỳ quan trọng nên các bạn nhớ đừng quên chi phí trên. Hệ thống đó gồm nhiều bộ phận bao gồm:

Máy lọc nước: có giá khoảng 200 ngàn đồng đến 500 ngàn. Hồ nước kích thước lớn hay nhỏ đều dùng được. Máy bơm nước dành cho công suất nhỏ cho các hồ cá mini giá chừng 200 ngàn đến 500 ngàn đồng. Các bể lớn phải dùng thiết bị bơm nước công suất mạnh, giá cả dao động từ 2 triệu cho tới 7 triệu đồng tùy sự lựa chọn của bạn, thông thường khoảng 3 triệu đồng. Mỗi máy đều có ghi công suất đơn vị lít/ giờ. Bạn hãy đo thể tích của bể trước lúc quyết định mua thiết bị vệ sinh hồ cá koi.

Thứ 3 – Chi phí làm hồ cá koi trong bảo dưỡng định kỳ và thức ăn

Khi nuôi cá koi bạn không nên cho ăn đại các nguồn đồ ăn sống, hay thức ăn dư thừa của con người do đó chính làlà động vật ưa sạch sẽ. Các loại đồ ăn đó có chứa khá nhiều vi khuẩn, làm mất vệ sinh hồ gây ra bệnh cho cá, hoặc chứa ký sinh trùng nguy hại cho