Nấu Món Canh Cá Diếc Với Rau Răm Bổ Đủ Thứ

--- Bài mới hơn ---

  • Ngon Từ Trong Bếp Ngon Ra
  • Đắt Khách Nhờ “món Ruột”
  • Món Ăn Thuốc Từ Cá Diếc
  • “Hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm
  • Cá Diếc Rau Răm Đậm Đà Ngon Cơm
  • Cá Diếc trong Đông y gọi là tức ngư, tính hàn, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa mụn trĩ, đại tiện ra máu, lao, cả bệnh tiểu đường…sát khuẩn, giải độc, cơ thể suy nhược, mỏi mệt ăn kém, tiêu chảy, kiết lỵ, phù.

    Đặc biệt, cháo cá diếc rất thích hợp cho phụ nữ có thai ba tháng đầu bị ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, da xanh, lợm giọng, buồn nôn.

    Rau răm là cây thân thảo, lá của chúng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của khu vực Đông Nam Á.

    Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt.

    Kết hợp giữa ta được món canh thanh mát bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe.

    Hướng dẫn làm món canh cá diếc với rau răm

    Để nấu món bạn cần qua các bước.

    NGUYÊN LIỆU

    – Cá diếc to: 500 gr

    – Hành củ tươi: 50 gr

    – Rau răm: 30 gr

    – Cà chua: 1 quả

    – Dầu ăn: 20 gr

    – Hành khô: 1 củ

    – Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.

    CÁCH LÀM

    – Cá diếc mua về các bạn sơ chế sạch.

    – Hành củ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.

    – Rau răm nhặt rửa sạch, thái dối làm đôi, ba.

    – Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

    – Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào quả sau đó cho một tô nhỏ nước vào đun sôi.

    – Khi nước sôi các bạn cho cá vào đun tới khi chín, nêm gia vị vừa ăn (giống như nêm canh).

    – Khi cá chín các bạn thả hành + răm, đun sôi trở lại.

    – Cuối cùng các bạn tắt bếp, múc Cá diếc nấu rau răm ra tô, rắc tiêu, ăn nóng.

    trong Đông y gọi là tức ngư, tính hàn, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa mụn trĩ, đại tiện ra máu, lao, cả bệnh tiểu đường…sát khuẩn, giải độc, cơ thể suy nhược, mỏi mệt ăn kém, tiêu chảy, kiết lỵ, phù.Đặc biệt, cháo cá diếc rất thích hợp cho phụ nữ có thai ba tháng đầu bị ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, da xanh, lợm giọng, buồn nôn.là cây thân thảo, lá của chúng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của khu vực Đông Nam Á.Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt.Kết hợp giữata được món canh thanh mát bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe.Để nấu mónbạn cần qua các bước.NGUYÊN LIỆU- Cá diếc to: 500 gr- Hành củ tươi: 50 gr- Rau răm: 30 gr- Cà chua: 1 quả- Dầu ăn: 20 gr- Hành khô: 1 củ- Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.CÁCH LÀM- Cá diếc mua về các bạn sơ chế sạch.- Hành củ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.- Rau răm nhặt rửa sạch, thái dối làm đôi, ba.- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào quả sau đó cho một tô nhỏ nước vào đun sôi.- Khi nước sôi các bạn cho cá vào đun tới khi chín, nêm gia vị vừa ăn (giống như nêm canh).- Khi cá chín các bạn thả hành + răm, đun sôi trở lại.- Cuối cùng các bạn tắt bếp, múc Cá diếc nấu rau răm ra tô, rắc tiêu, ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Tìm Đáy Và Tạo Ổ Câu Cá Diếc Vào Mùa Đông
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Câu Cá Diếc Cho Người Mới Câu Hiệu Quả Nhất
  • Lá Vông Nem Chữa Mat Ngu
  • Cải Thiện Giấc Ngủ Tạm Thời Bằng Lá Vông Nem, Dâu Tằm, Lạc Tiên
  • Tuyệt Chiêu Kho Cá Diếc Kho Làng Vũ Đại Ngon Tuyện Đỉnh
  • Bí Quyết Nấu Canh Cá Diếc Rau Răm Cho Bữa Cơm Trưa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rau Muống Cà Chua Lạ Miệng Ngon Cơm
  • Canh Riêu Cá Chép Chua Chua Thơm Thơm Kiểu Bắc Bộ
  • Cách Nấu Canh Riêu Cá Làm Không Vất Vả Ăn Thả Ga
  • Tuyệt Chiêu Nấu Canh Chua Cá Hú Rau Muống Thật Đơn Giản, Cả Nhà Ăn Mà Thỉnh Thoảng Lại Thèm!
  • Quả Sấu Nấu Canh Chua, Những Món Canh Ngon Tại Nhà
  • Nguyên liệu để nấu canh cá diếc rau răm

    Đi chợ mua cá diếc nấu canh, chọn loại càng to càng tốt, như vậy khi ăn gỡ mới được nhiều thịt, đỡ bị hóc xương và mất công gỡ. Cá tươi sống cũng là ưu tiên khi chọn, như vậy khi nấu canh sẽ ngon và ngọt đậm đà hơn. Cá diếc to, loại gần bằng bàn tay người lớn thì mua chừng 5-6 con, loại vừa cỡ 3 ngón tay thì mùa tầm chục con; yêu cầu tất yếu phải là cá còn sống. Rau răm mua chừng 3-4 mớ, tùy khẩu vị mỗi người mà khi nấu cho nhiều hay ít rau; mua thêm vài cọng hành ngò, một quả ớt tươi để bát canh nhìn đẹp và ngon hơn. Để nấu canh cá diếc rau răm bạn cần chuẩn bị:

    • + Cá diếc to: 500gr
    • + Hành củ tươi: 50gr
    • + Rau răm: 30gr
    • + Cà chua: 1 quả
    • + Dầu ăn: 20gr
    • + Hành khô: 1 củ
    • + Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu

    + Cách nấu canh cá diếc rau răm ngon nhất

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • + Cá diếc là loại cá trắng sống ở vùng nước ngọt, thân dẹt hai bên, dài khoảng 15 – 30cm; đầu và đuôi thuôn, miệng cá hướng lên trên, mắt thì có viền màu đỏ, có lưng nhô cao. Vây lưng của cá dài nhỏ dần về phía đuôi và vây đuôi xòe hai thùy nhọn xiên bằng nhau. Toàn thân có màu bạc, phần bụng màu nhạt hơn phía lưng. Cá diếc sau khi mua về bạn đem sơ chế sạch.
    • + Hành củ bạn đem rửa sạch rồi thái thành khúc ngắn.
    • + Bạn nhặt rau răm rồi rửa sạch sau đó thái đôi hoặc ba.
    • + Tiếp đến cà chua bạn rửa sạch và thái nhỏ.

    Bước 2: Nấu canh cá diếc rau răm

    • + Cách nấu canh cá diếc rau răm: Cho chảo lên bếp cùng với chút dầu ăn, đợi dầu nóng lên bạn cho hành khô vào phi đến khi có hành có màu vàng đẹp, mùi thơm thì cho tiếp cà chua vào xào sau đó cho thêm tô nước nhỏ vừa với lượng canh nhà bạn hay ăn và đun sôi.
    • + Đợi đến khi nước sôi rồi bạn cho cá vào đun tới khi cá chín thì nêm gia vị vừa ăn là được.

    Nấu canh cá diếc, đun lâu thì khiến cá chín rục, sẽ làm nước canh bị đục, rau vàng hơn, bát canh sẽ giảm mỹ cảm. “Đẳng cấp” của người nấu canh cá diếc ngon là nước canh càng trong càng tốt, nhưng lại không được để cá bị sống; rau răm cũng trông như vừa chần qua nước sôi chín tới. Canh nấu được, múc ra ăn ngay, có thể điểm thêm vài cọng hành ngò, rắc chút tiêu bột lên trên để tăng thêm mỹ cảm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Cá Chép Nấu Với Rau Cần
  • Canh Chua Cá Bớp Bổ Dưỡng Cho Bữa Ăn Thêm Hấp Dẫn
  • Canh Chua Cá Lóc Miền Nam
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Bổ Dưỡng, Thanh Mát
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Quả Ngon Mát Mùa Hè
  • Ấm Lòng Cá Bống Tượng Nấu Canh Rau Răm

    --- Bài mới hơn ---

  • Nuôi Cá Bống Bớp Thành Công
  • Kỹ Thuật Nuôi Cá Bống Mú Trong Ao Đất Hiệu Quả Số 1
  • Niềm Vui Câu Cá Bống Suối Tây Bắc
  • Cá Bống Suối Hai Ba Vì
  • Nuôi Cá Bống Tượng Có Ưu Và Nhược Điểm Gì
  • Họ hàng nhà cá bống đa số chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn ngón tay út, tuy nhiên cá bống tượng khá đặc biệt, có con to bằng cổ tay người lớn. Cá bống tượng có thân hình thoi tròn, nhiều nhớt, mình cá có nhiều màu đen, điểm thêm ít vằn nâu, dưới đuôi có hình chữ V màu đen. Cá bống tượng hiếm hơn các loại bống khác vì thường trú ở ao, hồ, sông, suối nhưng chọn chỗ nước sâu, không bị ô nhiễm và hơn nữa chúng khá tinh ranh. Khi gặp nguy hiểm, cá có thể chui xuống bùn sâu và sống ở đó hàng chục giờ.

    Người đi câu thường “đánh” vào đặc tính tạp ăn của chúng. Món cá bống tượng khoái nhất là giun đất. Tìm được những con thịt chắc, mạnh khỏe, tươi sống chắc chắn cá bống tượng sẽ dính câu.

    Cá câu hoặc mua được mang về cho vào rổ, dùng lá tre xát nhẹ vào thân cá cho hết nhớt và vảy. Cá làm sạch, để ráo nước có thể nướng, kho nhưng phổ biến nhất là nấu cháo. Ướp cá cùng với muối, sả, ớt trái, nghệ tươi, bột ngọt… Trong lúc chờ cá thấm gia vị thì bắc nồi gạo, một ít đậu xanh lên bếp, nêm ít muối. Gạo nở mềm vừa tới, cho cá vào xoong cháo, đợi sôi lại nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. Múc cháo ra tô, rải hành ngò, rắc thêm xíu tiêu là đã có một tô cháo ngon lành, bổ dưỡng, ấm bụng.

    Ở quê, nhà nào cũng có sẵn trong vườn vài đám rau răm, loại rau này ăn vừa mát, có tác dụng giải nhiệt, có vị bùi bùi, cay cay nấu canh cá bống tượng rất hợp vị.

    Đun sôi nước rồi cho cá đã làm sạch vào, nấu sôi khoảng vài ba phút cho cá chín và tiết chất ngọt ra nước dùng. Sau đó nêm gia vị vừa ăn, bỏ rau răm, có thể thêm một vài lát thơm, cà chua để bát canh nhiều hương vị. Đợi nồi canh sôi bùng lên, nhanh tay rắc một ít tiêu bột trước khi tắt bếp.

    Canh cá bống tượng nấu rau răm khá lạ miệng với vị ngọt của cá, the the của rau răm và ấm nóng của tiêu bột, chua nhẹ của thơm. Chỉ cần húp một muỗng nước canh, nhâm nhi thịt cá trắng, mềm mại sẽ cảm nhận trọn vẹn món ngon hoang dã tự nhiên, trong đó chứa cả hương vị thân thương của con cá đồng quê, của rau vườn nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chọn Mua Xe Bánh Mì Chả Cá Nóng Inox Ở Tinh Nam Định
  • Cách Đặt Bể Cá Cảnh Trong Nhà Hợp Phong Thủy.
  • Vị Ngon Bất Tận Của Tô Bún Chả Cá Nha Trang * Du Lịch Số
  • Vị Ngon Bất Tận Của Tô Bún Chả Cá Nha Trang
  • Tiệm Bún Cá Ở Nha Trang Khiến Tóc Tiên Ăn Một Lúc Hai Phần Điểm Tâm
  • Ngọt Tô Cá Diếc Rau Răm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hương Vị Quê Nhà: Dân Dã Cá Diếc Kho Với Rau Răm
  • 【2/2021】Cách Chế Biến Cá Diếc Kho Khế, Kho Riềng, Nấu Rau Răm【Xem 115,731】
  • Cá Diếc Chiên Giòn Chấm Mắm Ớt, Món Bình Dân Biến Thành ‘hàng Hiệu’
  • Đọc Truyện Chí Tôn Võ Thần Hệ Thống
  • Đọc Truyện Đô Thị Chí Tôn Hệ Thống
  • Nhiều người bảo nếu ai cảm thấy mệt mỏi, nóng rừng rực trong người thì mua cá diếc về ăn sẽ mát mẻ, khỏe khoắn hẳn. Đó là những lời trong dân gian truyền miệng lâu nay, ai muốn thí nghiệm thì cứ ăn thử, bởi chưa nói đến chuyện… giải nhiệt thì cá diếc còn là món ngon được khá nhiều người ưa thích.

    Cá diếc mắt đỏ có nhiều ở các đầm, hồ, sông, suối. Loài cá nước ngọt này vùng miền nào cũng có chúng sinh sống.

    Đây là loài cá không lớn lắm, tồn tại ở tầng nước cạn chủ yếu, thích ăn các trùn đất, côn trùng và bằng nhiều cách đánh bắt khác nhau nên cá diếc luôn có bày bán thường xuyên ở các chợ.

    Cá diếc được đánh bắt quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất vào khoảng tháng 8, tháng 9 âl, tiết trời bắt đầu lành lạnh. Đây là khoảng thời gian cá diếc trong tự nhiên bụng căng phồng 2 buồng trứng để đón các cơn mưa đêm sinh nở.

    Có nhiều cách chế biến món cá diếc bởi loài cá này ít mùi tanh nên thường được nấu canh với các loại rau, quả nhưng nhiều người khen ngon nhất vẫn là nấu chúng với rau răm.

    Nếu cá diếc nấu canh với rau răm thì chỉ cần vài lạng cá mua ở chợ hoặc của những người đi câu ở sông, hồ còn tươi rói, nhảy đành đạch thì càng hấp dẫn. Kiểu nấu canh cá diếc cũng khác.

    Phải để cá nguyên con, không cắt vây, cắt đuôi, cạo vảy hoặc làm ruột mà chỉ rửa sạch bằng nước lạnh, khỏi cần ướp tẩm gia vị như một số cá khác. Rau răm lặt lá, đọt non, kèm theo một số rau thơm như hành lá, ngò, ớt xanh, tiêu sọ, mì chính, nước nắm…

    Khi nước trong nồi vừa sôi thì cho cá diếc vào trước và đợi một lúc cho vảy của những con cá diếc hở khỏi da và chuyển sang màu xám lợt thì bỏ rau răm vào nồi và nước mắm vừa ăn.

    Nước tiếp tục sôi trở lại thì tắt lửa chứ đừng để lâu bởi khi nhiệt độ quá cao, cá diếc, rau răm sẽ rục, thịt cá mềm nhão chứ không còn trắng, dai như lúc vừa chín tới rồi tiếp tục cho các loại rau thơm, gia vị vào nồi canh, khuấy đều.

    Tuy nước đã hết sôi nhưng nồi canh vẫn tỏa nghi ngút khói và rau thơm chỉ vừa độ chín nên vẫn giữ được màu xanh, không bị “lủn”.

    Trong những ngày hè nóng nực, ngột ngạt hay những lúc mưa gió dầm dề se lạnh nhưng ta chịu khó vào bếp để được thưởng thức tô canh cá diếc rau răm ngọt mát thì có gì thích thú hơn.

    Cá diếc trong nồi canh được gắp riêng ra dĩa rồi lấy đũa dẻ từng miếng thịt trắng phau, thơm phức.

    Thưởng thức tô canh cá diếc kiểu này, những người sành ăn thường kèm thêm chén nước mắm “rin” giằm mấy trái ớt xanh để chấm thịt cá diếc mới đậm đà khẩu vị. Nấu canh cá diếc không khó, bởi ai cũng có thể chế biến cho nồi canh theo sở thích của mình.

    Bài, ảnh: THÁI MỸ

    --- Bài cũ hơn ---

  • “hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm
  • 3 Cách Kho Cá Diếc Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cá Diếc Kho Trám Trắng Ngâm Mắm
  • Làm Cá Trắm Kho Quả Chay Hải Phòng
  • Hồn Quê Trong Món Cá Diếc Kho Tương
  • Cá Diếc Rau Răm Đậm Đà Ngon Cơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Nuôi Cá Vược Trắng (Bidyanus Bidyanus)
  • Cá Vàng – Du Học Trung Quốc 2022
  • Trời Mưa Làm Cá Diếc Kho Trà Xanh Ngon Miệng, Cực Kì “trôi Cơm” .công An B?c Li�U
  • Cách Chữa Hóc Xương Cá An Toàn Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Quái Vật Săn Mồi Đã Tuyệt Chủng?
  • Lũ về, ruộng đồng mênh mông nước. Những người dân quê lặn lội giăng lưới, cất vó… đánh bắt cá đồng. Những con cá tràu, cá chép, cá rô, cá diếc… tươi rói vừa được vớt lên khỏi mặt nước mang về chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình và biếu cho bà con xóm giềng.

    Cá diếc rau răm đậm đà ngon cơm

    Lũ về, ruộng đồng mênh mông nước. Những người dân quê lặn lội giăng lưới, cất vó… đánh bắt cá đồng. Những con cá tràu, cá chép, cá rô, cá diếc… tươi rói vừa được vớt lên khỏi mặt nước mang về chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình và biếu cho bà con xóm giềng.

    Nguyên liệu chế biến món cá diếc kho rau răm – Ảnh: Trang Thy.  

    Cá đồng mùa lũ thịt mềm và thơm ngon với các món: kho, nướng, chiên, nấu canh… Nhưng nhiều người vẫn thích món cá diếc kho ngót với rau răm, chế biến khá đơn giản lại thơm ngon. Cá diếc mang về còn tươi sống dùng dao mổ ruột, móc mang, rửa sạch và để ráo nước. Dạo quanh vườn nhà tìm mớ rau răm, nhặt lấy phần lá và rửa sạch. Cho cá vào nồi nước đun sôi trên bếp, nêm muối, đường, tiêu, bột ngọt, thêm vài lát ớt và hành tím thái mỏng. Cá vừa chín thì cho rau răm vào nồi và nêm thêm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi trở lại thì nhấc xuống khỏi bếp, thế là đã có món cá diếc kho ngót với rau răm dịu ngọt, tỏa hương thơm phức.

    Cá diếc kho ngót với rau răm có thể ăn với cơm hay bún đều ngon. Chén cơm chan nước kho cá nóng hổi cứ ngọt bùi làm ấm lòng giữa ngày mưa giá lạnh. Miếng thịt cá ngọt mềm dần tan trong miệng mang hương vị phù sa sông nước, đồng quê hòa quyện với hương thơm của rau răm nơi vườn nhà.

    Mỗi lần nghe tin bão lũ, những người con phương xa lại ngóng trông về quê hương với bao nỗi âu lo. Trong ánh mắt họ lại hiện lên hình ảnh những căn nhà bị chìm sâu trong nước, bao người dân quê cuống cuồng chạy lũ. Và những người anh, người cha giăng câu, cất vó… trên cánh đồng mênh mông sóng nước. Ký ức về bữa cơm với món cá diếc kho rau răm trong những ngày mưa gió chợt ùa về…

    Theo Trang Thy

    Thanh Niên

    Theo Đăng lại

    --- Bài cũ hơn ---

  • “Hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm
  • Món Ăn Thuốc Từ Cá Diếc
  • Đắt Khách Nhờ “món Ruột”
  • Ngon Từ Trong Bếp Ngon Ra
  • Nấu Món Canh Cá Diếc Với Rau Răm Bổ Đủ Thứ
  • “Hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Diếc Rau Răm Đậm Đà Ngon Cơm
  • Kỹ Thuật Nuôi Cá Vược Trắng (Bidyanus Bidyanus)
  • Cá Vàng – Du Học Trung Quốc 2022
  • Trời Mưa Làm Cá Diếc Kho Trà Xanh Ngon Miệng, Cực Kì “trôi Cơm” .công An B?c Li�U
  • Cách Chữa Hóc Xương Cá An Toàn Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cá diếc là một loại cá nước ngọt, có hình dáng trông giống như cá chép, nhưng nhỏ hơn. Tuy thịt ít vì thân cá dẹp, nhưng ăn rất ngọt và ngon. Đặc biệt, thịt cá diếc tính hàn, giúp bồi bổ cơ thể.

    Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, từng đàn cá nơi đầu nguồn theo con nước đổ về vùng hạ lưu là mùa cá diếc bắt đầu. Cá diếc đầu mùa bắt được thường có nhiều cỡ. Loại diếc vừa thì rán giòn chấm nước mắm chanh ớt tỏi. Những con lớn chừng hai ba đầu ngón tay rán sơ qua rồi kho tương nhừ đến mềm xương, ăn với cơm nóng no bụng mà vẫn thấy thèm. Nhưng đặc biệt các bà, các chị nội trợ lại trổ tài với bát canh cá diếc rau răm dậy mùi ngòn ngọt, cay cay.

    Ở quê, nhà nào cũng có sẵn trong vườn vài đám rau răm, loại rau ăn vừa mát vừa có tác dụng giải nhiệt, có vị bùi bùi, cay cay nấu canh cá diếc rất hợp vị. Cá bắt về thả vào thau nước cho thải sạch chất bẩn, mổ bỏ gan, mật. Đun sôi nước rồi cho cá vào, nấu sôi khoảng năm phút cho cá chín và tiết chất ngọt ra nước dùng.

    Loading…

    Sau đó nêm gia vị vừa ăn, thêm rau răm, có thể thêm một ít gừng, một ít tiêu bột để món canh thêm thơm và nhiều hương vị, đợi nồi canh sôi bùng lên thì tắt bếp. Bày ra tô, chấm cá với rau vào đĩa mắm ớt, cho vào miệng nhai từ từ để nhấm nháp cái vị ngọt của cá, cay của rau, mặn của mắm, tất cả quyện thành một thứ “hương đồng cỏ nội” mà không phải nơi nào cũng có được!

    (Theo sách “Nam dược thần hiệu” (của Tuệ Tĩnh) gọi cá diếc là tức ngư, tính hàn, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa mụn trĩ, đại tiện ra máu, lao, cả bệnh tiểu đường… Còn rau răm gọi là thủy liễu, có tính ấm chữa đau bụng lạnh, vết thương rắn cắn, cước khí sưng chân và chàm ghẻ. Cá diếc nấu canh rau răm thường ăn để giải nhiệt, làm mát cơ thể.)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Thuốc Từ Cá Diếc
  • Đắt Khách Nhờ “món Ruột”
  • Ngon Từ Trong Bếp Ngon Ra
  • Nấu Món Canh Cá Diếc Với Rau Răm Bổ Đủ Thứ
  • Cách Tìm Đáy Và Tạo Ổ Câu Cá Diếc Vào Mùa Đông
  • “hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngọt Tô Cá Diếc Rau Răm
  • Hương Vị Quê Nhà: Dân Dã Cá Diếc Kho Với Rau Răm
  • 【2/2021】Cách Chế Biến Cá Diếc Kho Khế, Kho Riềng, Nấu Rau Răm【Xem 115,731】
  • Cá Diếc Chiên Giòn Chấm Mắm Ớt, Món Bình Dân Biến Thành ‘hàng Hiệu’
  • Đọc Truyện Chí Tôn Võ Thần Hệ Thống
  • Cá diếc là một loại cá nước ngọt, có hình dáng trông giống như cá chép, nhưng nhỏ hơn. Tuy thịt ít vì thân cá dẹp, nhưng ăn rất ngọt và ngon. Đặc biệt, thịt cá diếc tính hàn, giúp bồi bổ cơ thể.

    Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, từng đàn cá nơi đầu nguồn theo con nước đổ về vùng hạ lưu là mùa cá diếc bắt đầu.Cá diếc đầu mùa bắt được thường có nhiều cỡ. Loại diếc vừa thì rán giòn chấm nước mắm chanh ớt tỏi. Những con lớn chừng hai ba đầu ngón tay rán sơ qua rồi kho tương nhừ đến mềm xương, ăn với cơm nóng no bụng mà vẫn thấy thèm. Nhưng đặc biệt các bà, các chị nội trợ lại trổ tài với bát canh cá diếc rau răm dậy mùi ngòn ngọt, cay cay.

    Ở quê, nhà nào cũng có sẵn trong vườn vài đám rau răm, loại rau ăn vừa mát vừa có tác dụng giải nhiệt, có vị bùi bùi, cay cay nấu canh cá diếc rất hợp vị. Cá bắt về thả vào thau nước cho thải sạch chất bẩn, mổ bỏ gan, mật. Đun sôi nước rồi cho cá vào, nấu sôi khoảng năm phút cho cá chín và tiết chất ngọt ra nước dùng.

    Sau đó nêm gia vị vừa ăn, thêm rau răm, có thể thêm một ít gừng, một ít tiêu bột để món canh thêm thơm và nhiều hương vị, đợi nồi canh sôi bùng lên thì tắt bếp. Bày ra tô, chấm cá với rau vào đĩa mắm ớt, cho vào miệng nhai từ từ để nhấm nháp cái vị ngọt của cá, cay của rau, mặn của mắm, tất cả quyện thành một thứ “hương đồng cỏ nội” mà không phải nơi nào cũng có được!

    (Theo sách “Nam dược thần hiệu” (của Tuệ Tĩnh) gọi cá diếc là tức ngư, tính hàn, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa mụn trĩ, đại tiện ra máu, lao, cả bệnh tiểu đường… Còn rau răm gọi là thủy liễu, có tính ấm chữa đau bụng lạnh, vết thương rắn cắn, cước khí sưng chân và chàm ghẻ. Cá diếc nấu canh rau răm thường ăn để giải nhiệt, làm mát cơ thể.)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Kho Cá Diếc Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cá Diếc Kho Trám Trắng Ngâm Mắm
  • Làm Cá Trắm Kho Quả Chay Hải Phòng
  • Hồn Quê Trong Món Cá Diếc Kho Tương
  • Cá Diếc Sông Quê Đi Xa Là Nhớ
  • Đặc Sản Cá Diếc Rau Răm Sông Côn Bình Định

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Phút Để Học Cách Nấu Cháo Cá Diếc Cho Bé
  • Truyện : Cá Diếc Con ( Chủ Đề : Thế Giới Động Vật )
  • Có Bầu Ăn Cá Diếc Được Không
  • Cá Diếc Chữa Nhiều Bệnh Cực Tốt, Nhưng ‘đại Kỵ’ Với Những Người Này
  • Cá Diếc Chữa Bệnh Kết Quả Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ
    Details
    Category: Đặc sản Bắc – Trung – Nam
    Published on Monday, 20 June 2022 00:15
    Written by ruoudinhlang
    Hits: 1394

    Canh cá Diếc nấu với rau ram ngon nức tiếng của xứ nẫu

    Sông Côn là dòng sông lớn của tỉnh Bình Định, khởi nguồn từ Tây nguyên, chảy qua thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) rồi về các huyện An Lão, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh, An Nhơn và Tuy Phước của Bình Định. Một ngày giữa mùa xuân, chúng tôi tề tựu bên bờ sông Côn, ngồi bên dãy hàng quán dân dã nhâm nhi ly rượu ngắm bến My Lăng mơ màng huyền ảo. Cô chủ quán dọn lên bao nhiêu là món ngon được chế biến từ con cá diếc được những ngư dân đánh bắt từ dòng sông. Nào là cá diếc nướng, cá diếc chiên giòn nhưng đậm đà hơn hết là món cá diếc nấu rau răm.

    Ôi, có gì đâu, chỉ một lò lửa, một xoong nước, một mớ cá và một rổ rau răm cùng với một chén gia vị, thế mà đậm đà, đậm tình và hào phóng hơn cả các thức ngon từng ăn đâu đó trong nhà hàng sang trọng.

    Ăn cá diếc nấu rau răm, uống ngụm rượu Bàu Đá, ngồi tán chuyện đời, chuyện làm với anh em sau bao ngày gặp lại, phải nói như chưa bao giờ ta có được hôm nay. Theo cô chủ quán, cá diếc có khắp nơi nhưng cá diếc sông Côn thịt chắc hơn vì cá vận động nhiều trong dòng chảy nên ăn ngọt, xương mềm. Cá được người chài thả lưới đánh bắt giữa ban ngày rồi đem bỏ cho các quán, các quán bán lại cho du khách đến đây thưởng ngoạn chỉ đủ trong ngày, vì vậy con cá dọn cho khách bao giờ cũng rất tươi, chất lượng tuyệt vời.

    Và quả đúng, khi chúng tôi ngồi ở quán, chốc chốc lại có ông lái đò nhẹ nhàng rẽ dòng nước chống thuyền vào bờ giao cá cho cô chủ quán. Những lúc đó, có một số khách bàn bên tùy thích đến mua nguyên phần cá còn sống trên tay ông lái đò rồi nhờ chế biến tại chỗ theo sở thích.

    NGUYÊN LIỆU

    – Cá diếc to: 500 gr

    – Hành củ tươi: 50 gr

    – Rau răm: 30 gr

    – Cà chua: 1 quả

    – Dầu ăn: 20 gr

    – Hành khô: 1 củ

    – Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.

    CÁCH LÀM

    – Cá diếc mua về các bạn sơ chế sạch.

    – Hành củ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.

    – Rau răm nhặt rửa sạch, thái dối làm đôi, ba.

    – Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

    – Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào quả sau đó cho một tô nhỏ nước vào đun sôi.

    – Khi nước sôi các bạn cho cá vào đun tới khi chín, nêm gia vị vừa ăn (giống như nêm canh).

    – Khi cá chín các bạn thả hành + răm, đun sôi trở lại.

    – Cuối cùng các bạn tắt bếp, múc Cá diếc nấu rau răm ra tô, rắc tiêu, ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Diếc Bổ Tỳ Vị, Tiêu Viêm
  • Cá Diếc Bổ Huyết, Ích Thận
  • Cách Làm Món Cá Diếc Bồi Bổ Cho Chồng Sung Hết Cỡ
  • Mật Ong Bao Nhiêu Calo? Blog Sức Khỏe Hoàn Mỹ Breast Care
  • Những Loại Cá Nước Ngọt Cực Tốt Cho Sức Khỏe
  • Hương Vị Quê Nhà: Dân Dã Cá Diếc Kho Với Rau Răm

    --- Bài mới hơn ---

  • 【2/2021】Cách Chế Biến Cá Diếc Kho Khế, Kho Riềng, Nấu Rau Răm【Xem 115,731】
  • Cá Diếc Chiên Giòn Chấm Mắm Ớt, Món Bình Dân Biến Thành ‘hàng Hiệu’
  • Đọc Truyện Chí Tôn Võ Thần Hệ Thống
  • Đọc Truyện Đô Thị Chí Tôn Hệ Thống
  • Từ Hôm Nay Bắt Đầu Làm Viện Trưởng
  • Cuối tuần về quê, đang ngồi dưới gốc cây vú sữa trước nhà hóng gió, thì ba khoe mới mua được mươi con cá diếc bụng căng tròn trứng. Thế là chị em chúng tôi bật dậy, lọ mọ ra vườn, hái vội mớ rau răm rồi hào hứng bắt tay vào việc chế biến món cá diếc rau răm ngọt mát, giải nhiệt.

    Món cá diếc rau răm đơn giản, dân dã mà đượm vị, không thua gì những thức cao lương mỹ vị.

    Cá diếc là loại cá nước ngọt, thoạt nhìn rất giống cá chép, nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều, chỉ lớn bằng 2-3 ngón tay người lớn. Cá diếc chỉ cần làm sạch ruột gan, mật chứ đừng đánh vẩy, vì lớp vảy mềm thơm ngon mới chính là điểm góp phần tạo thêm vị ngon đặc trưng cho loại cá này. Cá diếc ướp tí gia vị cho vào nồi nước sôi, chờ 5 – 10 phút cho cá gần chín thì thêm vào nồi một ít rau răm, ớt, gừng và tiêu. Đợi thêm dăm phút nữa cho nước sôi trở lại thì tắt bếp. Chỉ đơn giản vậy thôi là chúng tôi đã có món cá diếc rau răm dân dã mà đượm vị, không thua gì những thứ cao lương mỹ vị. Gắp miếng cá diếc kèm ít rau răm, chấm vào chén mắm ớt cay nồng. Sau đó, húp miếng canh cá diếc thanh ngọt để dịu bớt vị cay xè của ớt còn đọng trên đầu lưỡi thì không gì sảng khoái hơn.

    Hoặc đơn giản hơn, là ra vườn nhóm vài nắm rơm là đã có ngay món cá diếc nướng rơm thơm nồng hương rạ. Loài cá dân dã, nên cách chế biến cũng giản đơn. Cá diếc tuy bé lại lắm xương, nhưng nướng xong nóng hổi, vừa thổi vừa chấm với chút muối ớt xanh thì dù xương mấy cũng nức lòng người thưởng thức.

    Không chỉ là món ăn mát lòng ngày nắng, vào mùa mưa, khi cái lạnh bắt đầu ùa về, món cá diếc kho tiêu mặn mặn, cay cay cũng trở thành “đặc sản” rẻ, ngon, dân dã trên mâm cơm của những người dân xứ ruộng quê tôi.

    Những con cá diếc vảy trắng lấp lánh, mập mạp lần lượt được xếp ngay ngắn vào nồi kèm gia vị và vài lát gừng tươi rồi kho liu riu trên ngọn lửa hồng cho đến khi nước kho sóng sánh, đặc lại. Không cần cầu kỳ gắp ra dĩa, mẹ tôi đặt nồi cá diếc kho lên chiếc rế tre rồi mang lên bàn ăn. Nắp vung vừa mở, mùi của cá hòa quyện với mùi thơm của gừng… lan tỏa khắp nơi. Cứ thế, một miếng cá, một lùa cơm… bữa cơm ngày mưa chỉ đơn giản vậy thôi cũng đủ “hao cơm” chứ đâu cần thêm món gì cầu kỳ.

    Dân dã, thơm ngon, nhưng kể từ khi bà con nông dân rộ lên phong trào nuôi cá rô phi, loài cá này tràn ra môi trường tự nhiên và sinh sôi quá nhanh, lấn át các loài cá bản địa về thức ăn, môi trường sống; cũng là lúc cá diếc thưa vắng dần. Giá cá diếc hiện giờ dao động từ 100-140 nghìn đồng/kg tùy kích cỡ, cao hơn nhiều so với các loại cá đồng khác, nhưng muốn tìm mua cũng không phải chuyện dễ dàng. Nhiều thương lái bảo, để gom được 2-3 kg cá diếc mang ra chợ bán, họ phải đặt mua của nhiều “thợ săn” cá đồng gộp lại, bởi giờ đi thả lưới, hiếm lắm người ta mới nhặt nhạnh được mươi con cá diếc dính lưới…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngọt Tô Cá Diếc Rau Răm
  • “hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm
  • 3 Cách Kho Cá Diếc Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cá Diếc Kho Trám Trắng Ngâm Mắm
  • Làm Cá Trắm Kho Quả Chay Hải Phòng
  • 【2/2021】Cách Chế Biến Cá Diếc Kho Khế, Kho Riềng, Nấu Rau Răm【Xem 115,731】

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Diếc Chiên Giòn Chấm Mắm Ớt, Món Bình Dân Biến Thành ‘hàng Hiệu’
  • Đọc Truyện Chí Tôn Võ Thần Hệ Thống
  • Đọc Truyện Đô Thị Chí Tôn Hệ Thống
  • Từ Hôm Nay Bắt Đầu Làm Viện Trưởng
  • Cá Diếc Kho Làng Vũ Đại
  • Cá diếc kho tương ngon miệng

    Công dụng của cá diếc đối với sức khoẻ con người:

    Từ lâu, trong các loại cá, con người đã ưu ái và biết tận dụng cá diếc như một loại thuốc tốt cho sức khoẻ. Những vị danh y thời xưa đều sử dụng cá diếc trong các vị thuốc của mình. Có thể kể một vài loại bệnh được chữa bằng cá diếc như ho khan, ho đờm, tiêu hoá, kém, khó tiêu, ợ chua, uể oải, nóng trong người, chữa các chứng bệnh hay gặp của sản phụ như nôn, khó chịu trong người, mệt mỏi, thiếu máu, xanh xao,… Ngoài ra, cá diếc tươi sống còn được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng khá tốt, với khả năng cung cấp nhiều dinh dưỡng mà các loại cá tôm khác không có, từ đó làm tăng công dụng và giá trị của thịt cá diếc tươi lên nhiều lần. Có thể xem cá diếc là món quà mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho con người.

    Chế biến những món ngon từ cá diếc tươi sống:

    Cá diếc kho tương thơm ngon

    Cá diếc có vai trò là vậy, thế nhưng còn một vai trò khác của cá diếc còn quan trọng hơn, đó là làm một loại thực phẩm ngon, nguyên liệu của nhiều món ăn để đời. Chúng ta hãy đến với một vài món ăn sau. Đầu tiên là món cá diếc kho rau răm. Chúng ta biết rằng rau răm là một loại gia vị khó chiều, nghĩa là khá khó khăn khi đem nó phối hợp với các loại thực phẩm khác vì hương vị nó khá nặng và khá kén thực phẩm. Tuy nhiên khi đem rau răm kết hợp với thịt tươi của cá diếc thơm ngon thì lại khác. Vị nồng của rau răm kết hợp với vị thơ, chắc ngọt của từng thớ thịt trong cá diếc tạo thành một món ăn làm say lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hay như món cá diếc kho tương, vị ngọt và thơm đặc biệt của tương như thấm đều vào từng thớ thịt cá, khiến vị của cá như tăng lên gấp bội, người ăn không thể nào rời đũa khỏi đĩa cá, mặt dù còn khá nhiều món ngon khác trên bàn ăn, và đĩa cá sẽ hết từ lúc nào không biết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hương Vị Quê Nhà: Dân Dã Cá Diếc Kho Với Rau Răm
  • Ngọt Tô Cá Diếc Rau Răm
  • “hương Đồng Gió Nội” Cá Diếc Rau Răm
  • 3 Cách Kho Cá Diếc Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cá Diếc Kho Trám Trắng Ngâm Mắm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100