Kinh Nghiệm Chọn Mua Cá La Hán Con

--- Bài mới hơn ---

 • Chửa Bệnh Đường Ruột Cho Cá La Hán
 • Cá La Hán Nuôi Dễ Không Có Những Loại Nào Giá Bao Nhiêu
 • Phân Loại Các Dòng La Hán
 • Cá La Hán Mua Ở Đâu ? Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá La Hán Lên Đầu Đẹp
 • King Nghiệm Nuôi Và Form King Kamfa Bột (Fry)
 • Yếu tố quan trọng nhất khi mua La Hán con là kích cỡ của chúng, hầu hết cá La Hán con đều chưa có biểu hiện màu sắc, đầu gù hay hoa văn. Vì thế bạn phải thật kiên nhẫn . Hãy chọn mua một con La Hán con khoảng từ 1-2 tháng tuổi lớn nhất trong bầy về chăm sóc, bạn sẽ được hưởng cảm giác vui mừng khi tận mắt thấy những thay đổi của cá từ hình dáng thô kệch, không màu, không hoa văn, đầu xẹp lép thành một con La Hán hoàn chỉnh với các hoa văn sặc sỡ và một cái đầu gù oai phong .

  Đầu gù của cá La Hán phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đầu gù của La Hán là một đặc điểm thừa hưởng từ tổ tiên là loài Cichlids vùng Nam Mỹ . Cái u này là sự tích tụ của các mô mỡ và mỗi ngày một lớn hơn do sự phát triển của các mô khi cá trưởng thành . Đây là đặc điểm để phân biệt con trống và mái . Thông thường sống trong môi trường nuôi nhốt cá sẽ có đầu gù lớn hơn khi sống ở ngoài thiên nhiên .

  Thời kỳ sinh sản cũng là lúc đầu của cá phát triển lớn nhất bởi sự hiện diện của cá mái . Lúc đó cá sẽ tiết nhiều chất pheromone để quyến rũ con cái và chất này cũng góp phần làm đầu của cá lớn hơn . Đầu u của cá La Hán được chia làm 2 loại : đầu nước và đầu thịt . Đầu thịt có kích cỡ nhỏ hơn và không thay đổi theo sự phát triển của cá .

  Muốn đầu gù lớn phải chăm sóc chu đáo

  Cá phải được nuôi trong điều kiện tốt nhất để nó có thể phát triển hết các đặc điểm bên ngoài . Nếu thừa hưởng gien di truyền từ bố mẹ là đặc trưng đặc trưng đầu gù lớn thì cá phải được chăm sóc thật chu đáo từ môi trường sống, thức ăn … mới phát triển hết kích cỡ cái đầu gù . Một trong những phương pháp làm tăng kích cỡ cái đầu gù là để một con mái đã trưởng thành và sẵn sàng bắt cặp vào một hồ kế bên cá trống . Lúc đó cá đực sẽ bị kích thích và đầu sẽ ngày càng lơn hơn đễ dẫn dụ con mái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá La Hán Giá Bao Nhiêu? Ăn Gì? Có Mấy Loại? Mua Ở Đâu?
 • Cách Nuôi Và Chăm Sóc Hồ Cá Rồng Hồ Chí Minh
 • Giải Đáp: Người Mệnh Thổ Có Nên Nuôi Cá Cảnh Không?
 • Giá Cá Quả Tươi Sống, Giá Cá Lóc Tươi Sống, Giá Cá Quả Ngất, Giá Cá Lóc Ngất Rẻ Nhất Miền Bắc
 • Thiết Kế Bể Cá Rồng Công Nghệ Mới 2022
 • Kinh Nghiệm Nuôi Cá La Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá La Hán Giá Bao Nhiêu ? Chọn Và Chăm Sóc Cá Đúng Cách
 • Bệnh Đốm Trắng Ở Cá Koi
 • Top 13 Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Vẫn Sống Tốt
 • Thức Ăn Viên Cho Cá La Hán Là Gì
 • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Posted on by letham

  Cá La Hán khi mới mua về, sau khi đã quen dần với điều kiện sống của môi trường thì chúng sẽ bắt đầu có hứng thú với thức ăn. Nửa ngày sau khi thả cá La Hán vào bể, nếu thấy cá bắt đầu mổ thức ăn bám trên thành bể hoặc húc miệng vào những hạt cát phủ dưới lớp đáy bể, thì có thể yên tâm vì những biểu hiện này cho thấy cá La Hán đã thích ứng được với môi trường và bắt đầu tìm thức ăn.

  Có một số cá thể khi môi trường sống bị thay đổi, chúng thường cự tuyệt không ăn. Khi gặp phải tình huống này phải cho chúng ăn những thức ăn mà chúng ưa thích nhưng phải chú ý đến lượng thức ăn, tránh thức ăn thừa tạo nên cặn bã làm ô nhiễm nước. Khi cá hứng thú ăn thì chúng có biểu hiện khỏe mạnh, màu sắc cơ thể tươi sáng, tuy nhiên cần lưu ý là nước nuôi trong thời gian này phải giữ ở mức lý tưởng nhất.

  MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÁ LA HÁN MẮC BỆNH

  Nhiệt độ nước thay đổi quá mạnh.

  Cá La Hán là loài cá tương đối dễ nuôi, nhưng chúng đòi hỏi phải sống trong một điều kiện nhiệt độ ổn định, nhiệt độ lý tưởng nhất thích hợp cho cá La Hán sinh tồn là 25. Nhiệt độ môi trường nước thay đổi quá lớn trong thời gian ngắn sẽ làm cho cá bị sốc và chết vì không thể thích ứng được. Khi nuôi cá La Hán nên chuẩn bị nhiệt kế để có thể kiểm tra nhiệt độ trong bể hàng ngày, để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời, phải đảm bảo luôn luôn giữ nhiệt độ ở mức thích hợp nhất đối với cá La Hán thì chúng mới có thể phát triển khỏe mạnh.

  Mật độ nuôi quá dày.

  Rất nhiều người khi đến các cửa hàng cá kiểng thấy rất nhiều cá đẹp mắt, cho nên cũng nuôi rất nhiều cá trong bể cá gia đình. Cá la Hán là loài cá có thể hình tương đối lớn, vì thế chúng cần một không gian đủ rộng để có thể bơi lội và phát triển bình thường, chúng là giống cá có bản tính hung hăng thích thành lập cứ địa hoạt động riêng. Vì vậy mà trước khi nuôi cá phải tính đến không gian sinh tồn của chúng. Cá La Hán là loài cá có tính ham ăn, ăn rất nhiều vì thế chúng sẽ bài tiết ra nhiều cặn bã. Chính điều này sẽ dẫn đến tình trạng nước bị ô nhiễm, nếu không kịp thời xử lý thì cá rất dễ mắc bệnh và chết hàng loạt.

  Cá mắc bệnh

  Nhiệt độ quá thấp hoặc nước quá ô nhiễm do các thức ăn còn dư và chất thảy của cá là những nguyên nhân lớn dẫn đến cá bị mắc bệnh nấm ngoài da, bệnh ký sinh trùng. Hàng ngày phải chú ý đến các máy móc, thiết bị hổ trợ trong bể, xem hoạt động của chúng có diễn ra bình thường hay không, lượng oxy hòa tan trong nước, nhiệt độ nước và tình trạng cá La Hán có tốt hay không. Những dấu hiệu cho biết cá La Hán khỏe mạnh là chúng có những biểu hiện như: háu ăn, thể sắc trên các phiến vây tươi sáng, dáng vẻ bơi uyển chuyển, tự nhiên, khi bơi các vây xòe hết cở.CÁC CÁCH XỬ LÝ KHI CÁ LA HÁN MẮC BỆNH

  Dấu hiệu đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy cá mắc bệnh đó là ham muốn ăn giảm hẳn, chúng cũng không hoạt bát, sinh động như trước. Lúc này cần phải cung cấp cho chúng một lượng dinh dưỡng phong phú và những thức ăn ngon miệng mà chúng thích để tạo lại cảm giác hứng thú với thức ăn, chẳng hạn như tôm biển con, thịt tôm tươi băm nhỏ…trong giai đoạn này tốt nhất là không nên thay nước một lượng lớn như bình thường, nên giử lại nước nuôi, để đề phòng khi Clo trong nước máy sẽ có ảnh hưởng phụ đến cá La hán, còn nhiệt độ cũng phải duy trì ở mức ổn định. Sau khi khẩu vị ăn của cá đã được khôi phục lại bình thường thì chúng cũng sẽ khôi phục được trạng thái hoạt động của chúng.

  PHƯƠNG PHÁP LÀM CHO ĐẦU CÁ LA HÁN TO RA

  Muốn làm cho đầu u của cá La Hán trở nên to, thì người nuôi phải tăng cường huấn luyện cho chúng. Tính tình của loài cá này rất hung bạo, muốn làm cho cục bứu trên phần đầu của chúng phình to thì chúng ta phải thường xuyên chọc giận chúng. Thông thường có mấy phương pháp làm cho cá La Hán nổi giận như sau:

  Phương pháp đơn giản nhất là đặt miếng kiếng vào một bên bể cá, như thế hình ảnh chúng được phản chiếu trong gương làm cho chúng tưởng là có một đối thủ khác và chúng sẽ nổi giận. Cá La Hán có chiếc đầu to như thế là do sự phẩn nộ và kích thích các hormones giới tính.

  Có thể cho 2 bể cá La Hán kê sát vào nhau, như thế chúng có thể làm cho chúng phẩn nộ kích thích đầu cá phình to.

  Cũng có người dùng phương pháp đem một chú cá có bản tính hiền lành như cá Huyết Anh Vũ trực tiếp thả vào bể nuôi cá La Hán, làm cho chúng trở thành “vật hy sinh” cho cá La Hán liên tục tấn công. Mặc dù phương pháp này có vẻ tàn nhẫn, song hiệu quả mà nó mang lại không tồi.

  Ngoài ra, trong bể nuôi cá La Hán còn phải thả vào một ít đá sỏi nhỏ, để cho cá La Hán thích chơi sỏi có thể tự luyện tập lúc bình thường. Khi cho chúng ăn thức ăn có chứa hàm lượng protein và chất béo quá cao, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể, khi hàm lượng mở tích tụ quá nhiều thì có thể phá vở các tổ chức cơ cấu mềm dưới lớp da đầu, thì phần đầu của chúng sẽ phình to lên thành đầu u.

  Bên cạnh đó cũng phải tiến hành điều chỉnh thức ăn cho chúng, những thức ăn chủ yếu có hàm lượng chất béo cao, protein và thành phần làm tăng màu là chủ yếu. Lúc này cá La Hán mới có thể lên đầu.

  LêThắm (theo diendancacanh)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thức Ăn Sakura Cho Cá La Hán 100G
 • Tác Dụng Của Rong La Hán Trong Bể Cá
 • Vài Điều Thú Vị Của Cá La Hán
 • Các Bước Cơ Bản Cho Việc Ép Cá La Hán
 • Cách Chọn Cá La Hán Bố Mẹ
 • Những Kinh Nghiệm Về Cây Tùng La Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cho Cá La Hán Giao Phối Và Sinh Sản
 • Cá Koi Mini Nuôi Có Lớn Không?
 • Cách Chọn Mua Cá Koi Đẹp, Đạt Tiêu Chuẩn, Không Lỗi Tật
 • Cá Koi Kohaku Đắt Nhất Thế Giới Giá 42 Tỷ Đồng, Dài 101 Cm
 • Giá Bán Cá Koi Nhật Bản Và Những Vấn Đề Liên Quan
 • Mình cũng không hiểu chính xác tên loài mình đang nói tới trong bài này là thông la hán, tùng la hán hay vạn niên tùng. Tên tiếng Việt có vẻ không thống nhất nên mình không muốn đi sâu bàn về vấn đề này. Chỉ biết tên khoa học của loài này là Podocarpus macrophyllus là một loại cây thuộc họ Thông tre (Podocarpaceae). Đây là một loài cây gỗ lớn, lá hình giải hẹp, quả có hình ông la hán đang ngồi tụng kinh.

  Tùng la hán nhân giống rất dễ, đơn giản chỉ là cắt cành giâm xuống cát ẩm là chúng lên ầm ầm! Mời bạn tham khảo cách giâm cành tùng la hán để biết thêm chi tiết.

  Tùng ta

  – Tùng la hán Bắc: Lá dài và mỏng, đọt xanh đọt chuối, mắt lá rất thưa so với tùng Nam. Bù lại, cây phát triển nhanh hơn.

  – Tùng la hán Nam: Lá dài hơi to ngang, dày hơn chút, mắt lá khít hơn tùng Bắc.

  – Tùng la hán lá nhỏ (tùng la hán lưỡi chim): Lá hơi cong về mặt sau, đuôi lá hơi nhọn. Kích thước lá bằng khoảng 2/3 tùng la hán Nam, mắt lá khít, nhìn nhuyễn và mềm mại.

  Tùng Tàu:

  – Tùng la hán Đài Loan: Lá dài, to ngang hơn tùng ta, đầu lá tròn chứ không nhọn, dày, đầu lá non ra như bông cúc, màu lá hơi lợt (nhạt).

  – Tùng la hán Đài Loan lá nhỏ: tương tự lá tùng la hán Đài Loan nhưng ngắn và chỉ to bằng phân nửa loại lớn, đầu búp non ra chùm chùm như tia chiếu của kim cương nên có nơi gọi là tùng kim cương.

  Trên trang quản trị của bonsaininhbinh mình thấy nhiều người tìm kiếm tùng la hán lưỡi chim quá. Theo mình thì không nên bởi về vẻ đẹp của vỏ cây khi già, độ vặn xoắn, độ khít của mắt lá cũng chẳng hơn gì tùng lá to là mấy. Trái lại nhược điểm của cây lá nhỏ là lâu lớn (đương nhiên vì lá nhỏ thì khả năng tổng hợp dinh dưỡng kém hơn lá to nhiều.) Còn khi thành phẩm thì tùng lá lớn hãm lá cũng nhỏ mà, trung bình dài khoảng 2cm và mình sẽ còn ép nhỏ nữa được, tầm đó chơi cũng được rồi bởi mình ít thấy ở Việt Nam ép lá nhỏ cỡ đó. (Hình dưới là chụp hồi đầu năm, bây giờ lá đã già và vẫn giữ kích thước khoảng 2cm, hôm nào rảnh mình chụp lại hình ^^) Nghĩa là nếu bạn muốn trồng cây siêu mini cỡ trồng được vào vỏ trứng thì tùng lưỡi chim chiếm ưu thế (vì mắt lá khít, lá nhỏ là quan trọng còn cây lớn nhanh lớn chậm không thành vấn đề). Còn nếu chơi cây cảnh tầm trung bình trở lên (cao trên 30cm) thì tùng lá lớn thích hợp hơn nhiều.

  Đất trồng dành cho tùng la hán

  • Cây bán thành phẩm nuôi trên sân thượng: 3 xỉ, 3 sỏi, 1 phân giun, 1 đất mặt ruộng, 1 cát, ít vỏ trứng. Tất cả trộn đều. Bên dưới chậu có lót chút xỉ hạt to còn lại trong quá trình sàng lọc xỉ để thoát nước nhanh. Ngày mình tưới 1 lần, hôm nào nắng gắt tưới 2 lần sáng chiều.
  • Cây bán thành phẩm nuôi trên mặt đất: 3 sỏi, 1 xỉ, 1 phân giun, 1 đất mặt ruộng, 1 cát, ít vỏ trứng. Tất cả trộn đều. Trên mặt đất ít nắng gió hơn sân thượng nên cần một loại đất trồng thoát nước nhanh.
  • Cây thành phẩm: 1 xỉ, 1 sỏi, 1 đất, 1 cát, ít phân giun và vỏ trứng. Tất cả trộn đều. Công thức đất này “bí” hơn nên kìm hãm sự phát triển của rễ.

  Có một khó khăn là khi bạn trộn đất như trên thì thường đất bị rửa trôi rất là nhanh trong quá trình tưới. Tưới được vài hôm bạn sẽ thấy còn trơ lại xỉ với sỏi không, còn phân cát đi đằng nào hết! Để khắc phục, có một mẹo nhỏ là bạn hãy trộn hỗn hợp trên rồi để nơi giâm mát, tránh mưa trong vòng nửa năm, các thành phần sẽ kết dính với nhau tốt hơn. Khi bạn đem trồng, đất vẫn bị rửa trôi nhưng đó là sự rửa trôi với tốc độ hợp lý. Đất bị rửa trôi có một điều lợi là rễ sẽ có không gian để phát triển, nên mình khuyên bạn đừng cố tìm kiếm một loại đất mãi mãi nguyên xi không bao giờ phải thay!

  Đánh tùng la hán từ vườn lên chậu

  Tùng la hán có rễ nhỏ, mảnh và rất dễ tổn thương. Cho nên mặc dù đây là loại cây khỏe nhưng bạn vẫn nên đánh cây có cả bầu đất thì tỷ lệ sống sẽ cao, cây lại nhanh khỏe.

  Cách làm như sau: đánh cả bầu đất, dùng dao sắc cắt gọt bầu cho gọn (ít nhất bầu đất phải còn bằng 1/2 diện tích tán lá). Cắt bỏ một phần lá tương ứng với lượng rễ bị cắt bỏ. Lưu ý rằng cắt bỏ phần rễ nào thì phải lần theo mạch gỗ mà cắt phần lá tương ứng. Để cả bầu đất vào chậu và lót xỉ quanh thành chậu sao cho cây đứng vững. Thời gian sau cây phát đọt và lá già đi thì lần lượt lấy liềm thọc vào trong đất cắt bỏ từng khu A, B, C, D và thay đất mới vào (vẫn để nguyên cây trong chậu). Sau khoảng 2,3 năm bạn sẽ hoàn thành việc lên chậu cho cây.

  La hán ưa ẩm, chịu được khô, nhưng nếu chậu sũng nước, đất nhão thành bùn thì la hán dễ chết. Biểu hiện sớm nhất là la hán xuống màu. Phải kịp thời ngừng tưới nước, có khi cả tuần. Dùng que xiên rải rác trên mặt đất sâu xuống tận đáy chậu làm tăng thoát hơi nước và đưa nhiều không khí vào đất. Để nơi râm mát chờ khi đất khô ta mới tưới từ từ trở lại, không tưới sũng. Các biện pháp đánh cây ra, cắt rễ đen, trồng lại đều rất ít kết quả. Khi búp la hán xòe ưỡn ra tối đa là lúc trong chậu đang thiếu nước nặng, cần bổ sung kịp thời.

  Phân bón: thông thường với người có điều kiện thời gian như mình thì mình pha phân vào nước và tưới hàng ngày. Không cần cố định một loại phân nào mà nên luân chuyển mỗi loại một tý. Dù cao lương mỹ vị mà ăn mãi một món cũng chán, cây cũng vậy thôi. Mình dùng kết hợp nước tiểu, b1, thuốc kích thích ra rễ, phân hữu cơ sông Gianh, phân bò ủ hoai trộn tro bếp.

  Tỉa lá: dùng tay bẻ ngược những lá già sát chân cành. Chân cành trống sẽ kích thích mầm non phát ra rất nhiều. Không như nhiều người cho rằng tùng la hán khó lấy chi cành như ý muốn, mình thì thấy chúng mọc mầm tua tủa như rau muống, lấy chỗ nào chả được! Lưu ý quan trọng đối với tùng la hán cũng như tất cả các loại cây lá kim (cây thuộc họ thông tre, nên mình gọi là cây lá kim là không sai) là không được vặt quá 1/3 lá một lúc, cây rất dễ bị sốc.

  Sâu bệnh và cách phòng trừ: Tùng la hán chỉ bị mỗi một bệnh là rệp ăn lá non. Tuy nhiên rệp rất dễ chết, chỉ cần bạn giã tỏi+ớt ngâm rượu vài hôm rồi đem ra phun lên lá vài lần là rệp chết hết. Hoặc ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc trị rệp cải về phun. Mình thì không thích dùng thuốc trừ sâu, độc lắm, dùng tỏi là đủ rồi!

  Hỏi: mình có cây tùng la hán nhỏ ngoài Bắc gởi vào, khoảng nửa tháng nay các lá( lá già+ lá non) cứ khô từ đầu lá vào, dần dần khô hết lá. Cây của mình bị bệnh gì và cách chữa?

  Đáp: Theo mô tả thì cây đang bị chết dần có thể do dư nước hoặc do trồng không đúng cách làm cho bộ rễ bị hỏng dẫn đến cây chết. Tùng la hán thường là rễ chết 1 thời gian rồi mới rũ lá nên khi thấy các lá héo từ từ rồi chết hẳn thì việc cứu lại cây đó rất khó.

  Hỏi: Làm sao nhận biết cây tùng la hán đang khỏe mạnh?

  Đáp: Lấy ngón tay vỗ vỗ vào đầu lá. Nếu thấy cứng như kim châm là cây khỏe, nếu thấy xìu xìu là cây yếu.

  Hỏi: Mình có một cây Vạn Niên Tùng,dự định trồng lên hòn đá thấm thủy có hốc khá vừa.Vậy khi em trồng cây lên hốc đá,sau này đất hết dinh dưỡng thì em có phải thay đất không?

  Đáp: Bạn lấy một ít vỏ dừa khô cho vào hốc đá, rồi cho đất vào trồng, có vỏ dừa thì lâu phải thay đất, cứ bón dynamic thì kô sợ thiếu dinh dưỡng đâu. Có thể thay đất 1/2 bằng cách dùng vòi nước phun cho trôi đất đi và bỏ đất mới vào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặt Cây Tùng La Hán Trong Nhà, Người Mệnh Này Sẽ Làm Ăn Phát Đạt
 • Địa Chỉ Bán Tùng La Hán Uy Tín, Giá Rẻ.
 • Bật Mí Câu Trả Lời “chuột Hamster Bao Lâu Thì Đẻ”
 • Bí Kíp Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Để Bàn Mini
 • Những Điều Cần Biết Về Cây Tùng La Hán
 • Dành Cho Người Mới Chơi Cá La Hán Những Kinh Nghiệm Nuôi Cá La Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Chọn Thức Ăn Cho Cá La Hán
 • Giới Tính Cá La Hán Được Hình Thành Như Thế Nào ?
 • Để Nuôi Cá La Hán Lên Đầu To Cần Kinh Nghiệm Gì?
 • Kỹ Thuật Để Cá La Hán Lên Màu, Lên Đầu
 • Cách Nuôi Cá La Hán Lên Màu, Lên Đầu Cá La Hán
 • KHPTO – Cá la hán không còn ở thời thượngđẳng, tuy nhiên, vẫn còn là sở thích của nhiều người, những chú cá đẹp cũng đáng giá bạc triệu. Thông thường, chỉ cần khoảng 500 ngàn đồng là sở hữu được chú cá con khá đẹp. Cá la hán dễ nuôi (họ cá rô), gần gũi và thông minh, tuổi thọ kéo dài khoảng 10 năm. Do tốc độ sinh sản nhanh nên cá la hán mau rớt giá, vì vậy nếu định đầu tư cá la hán với ước mơ làm giàu cần tìm hiểu kỹ càng.

  Cá la hán có nhiều loại, người chơi thường chú trọng nhất là đầu cá phải có gù lớn. Cá nhỏ rất khó nhận ra đẹp, xấu, do vậy, với người ít kinh nghiệm thì tốt nhất mua cá con ở thời điểm cá bằng hai ngón tay. Nên chọn cá có thân và miệng ngắn, vây vừa phải phù hợp tuổi cá, cá đực thường có vết đen trên vây lưng, tỏ vẻ hung dữ hơn…

  Thức ăn cho cá la hán đa dạng, thường là cá con, tép, tôm, trùn chỉ, thịt bò, thức ăn khô dạng hạt đóng gói… Tùy “sở thích” của từng loài và cách tập cho ăn của người nuôi. Nên tập cá ăn xen kẽ nhiều loại thức ăn để chúng thích nghi, phòng khi thiếu hoặc không mua được thức ăn “quen miệng”, nếu cho ăn thịt bò thì xắt vừa miệng cá và không cho ăn liên tục. Tùy độ tuổi, tình trạng cá có thể cho ăn 2 – 3 lần/ngày. Thấy cá bơi gần mặt nước là đói bụng. Không cho cá ăn quá no và để thức ăn dư thừa trong hồ.

  CHĂM SÓC CÁ

  Cá la hán rất dữ nên không thể nuôi 2 con một hồ. Hồ nuôi không cần để cây thủy sinh vì chúng cắn phá rất nhanh. Nhiều người để sỏi lọc nước nhưng cá không chịu để yên bao giờ. Hồ nuôi cá la hán nhất thiết phải có bộ phận lọc nước, sục khí, khoảng 3 – 7 ngày thay nước/lần, cũng có thể 2 – 4 tuần/lần (tùy lọc nước hoạt động tốt). Khi thay nước có thể thêm ít muối (tùy kích thước hồ) để sát trùng, nên thêm ban đầu rất ít cho cá không bị sốc, sau đó thay từ từ, 20 – 70%. Sau khi thay nước, màu sắc cá bị nhạt, điều này bình thường và sau đó chúng sẽ lên màu trở lại. Không để nước trong hồ bị dơ do cá rất nhạy cảm với môi trường, sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của cá cũng như phát sinh bệnh. Đặt hồ cá nơi thoáng mát (không sáng quá và để ánh nắng chiếu vào, cũng không quá tối), có thể đặt thêm gương soi để kích thích tính “hiếu chiến” của cá, điều này có lợi cho phát triển đầu cá.

  Ngoài yếu tố di truyền do giống loài, tạo dáng hình xấu – đẹp từng con thì cách chăm sóc tốt (thức ăn, môi trường nước…) góp phần đáng kể để cá la hán lên đầu và lên màu. Không phải cá la hán nào cũng có đầu gù đẹp, đều này rất hên xui khi chọn cá lúc còn nhỏ. Thường bầy cá vài trăm con, chỉ vài con cá đẹp mà thôi.

  Ngoài cách chăm sóc như trên, người nuôi bố trí thêm đèn màu góp phần kích thích cá lên màu. Cá sẽ lộng lẫy hơn khi có đèn chiếu sáng. Tốt nhất là đèn có màu hồng tím, có thể mở đèn suốt đêm hoặc tắt lúc bạn đi ngủ (mở 4 – 6 giờ/ngày, bắt đầu lúc 5 – 6 giờ chiều). Ngoài ra, có thể làm cá “sung” lên bằng cách đặt gương soi, cho ăn thêm cá xiêm mái…, và tùy vào túi tiền mua thêm thức ăn lên màu ở các tiệm bán cá. Có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên cần tránh loại có hóa chất làm cá bị triệt sản. Nhiều người cho cá ăn thêm trùn quế sẽ lên màu rất đẹp.

  Cá la hán rất dễ sinh sản, nếu có chú cá trống đẹp thì có thể chọn mua cá mái để “tiếp quản” bầy cá mới. Chọn cá mái ưng ý (kích thước nhỏ hơn cá trống, tránh cá mái đánh nhau với cá trống lúc đẻ) cho vào hồ kiếng. Đặt một tấm ngăn bằng kiếng để hạn chế chúng đánh nhau và tập làm quen nhau, đến khi cả hai nhìn nhau “âu yếm” thì lấy vách ngăn ra. Khi chúng hợp nhau thì bắt đầu dọn ổ đẻ trứng. Đặåt thêm giá thể để trứng bám vào, cá đẻ khoảng 1 – 3 giờ, lúc cá đẻ không nên làm động mạnh hay làm cá giật mình.

  Để hạn chế cá bố mẹ ăn trứng và cá con, sau khi cá đẻ, lấy trứng bám trong giá thể ra ấp riêng trong hồ khác. Lấy nước trong ao bố mẹ hoặc nước đã xử lý tốt. Trong lúc ấp mở sục khí (nhẹ, để xa), tắt máy lọc tránh cá con bị hút vào. Cá con mới nở 2 – 4 ngày không cần cho ăn, sau đó cho ăn bo bo hoặc ít lòng đỏ trứng gà luộc hòa với nước. Cần thay nước 1 – 2 ngày/lần. Tiếp tục cho cá ăn bo bo, đến khoảng 10 ngày tuổi tập cho ăn trùn chỉ.

  Chú ý cá sau khi đẻ phải tách đôi cá bố mẹ ra. Chăm sóc tốt, cá nở đều. Nếu ổ trứng bị hư cũng đừng lo lắng, cá sẽ tiếp tục đẻ khoảng 1 tháng sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lên Đầu Cho Cá La Hán
 • Bí Quyết Giúp Cá La Hán Lên Đầu Khủng , Lên Màu Đẹp
 • Làm Thế Nào Để Cá La Hán Có Chiếc Đầu To Lớn Và Đẹp Hơn
 • Cá Tai Tượng Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc
 • Cách Nuôi Cá La Hán Con Vừa Khỏe Mạnh Lại Lên Châu Lớn
 • Kinh Nghiệm Lên Màu, Lên Đầu Cho Cá La Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Trùn Huyết Là Con Gì? Cách Cho Cá Ăn Trùn Huyết ?
 • “Công Nghệ” Bơm Đầu Cá La Hán
 • Hướng Dẫn Cho Cá La Hán Ăn Và Tổng Hợp Tất Cả Các Nhóm Thực Phẩm Có Thể Cho Cá La Hán Ăn Chi Tiết Cụ
 • Cây Tùng La Hán – Tùng Vạn Niên
 • Giới Thiệu Địa Chỉ Mua Cây Tùng La Hán Uy Tín
 • Người sở hữu chú cá La Hán luôn mong muốn chú cá của mình có màu sắc thật đẹp và quan trọng hơn hết là cái đầu gù thật to. Thế nhưng để chú cá của mình đạt được tiêu chuẩn “2 trong 1” thật không dễ. Có người phải mất ăn mất ngủ chỉ để “nghiên cứu” làm sao để chú La Hán nổi gù, có người mất nhiều tiền mua sách để học nghề mà vẫn không thành công. Chúng tôi xin chia sẽ những kinh nghiệm bỏ túi từ những nghệ nhân, những bậc thầy chơi cá La Hán.

  KINH NGHIỆM LÊN MÀU

  Hiện có rất nhiều loại thức ăn lên màu cho cá. Chúng ta vẫn có thể mua về cho cá dùng, thế nhưng trước “một rừng” thức ăn, nhiều người e ngại không biết chọn loại nào tốt nhất, và với xu hướng “thích màu tự nhiên vì vĩnh cữu” người chơi cá đang tự học cách lên màu cá theo hướng tự nhiên. Để cá có màu tự nhiên bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sau:

  Lên màu tự nhiên với thức ăn tươi sống (tép, trùng vĩ, cá con)

  Tùy theo độ tuổi của cá, với cá bột (cá con) sau khi nở hai ngày nên cho ăn trứng Artemia. Trứng Artemia có chất lượng tốt, bảo đảm dinh dưỡng cho cá con. Cho ăn trứng là cách ngăn ngừ các ký sinh trùng – mối đe dọa thường xuyên của cá con. Trước khi cho ăn cần ấp cho trứng nở. Cách cho ấp trứng đã được hướng dẫn sau hộp Artemia. Khi một tuần tuổi, cho cá ăn trùng vĩ đông lạnh, được bán tại các cửa hàng chuyên bán cá kiểng. Giá cả trùng vĩ cũng khá mềm, tiết kiệm lại rất sạch và đảm bảo dinh dưỡng.

  Khi cá 1,5 tháng cho cá ăn thức ăn tươi sống như tép, cá con. Tuy nhiên với tép nên tỉa bớt râu để tránh làm rách miệng cá khi cá ăn. Khi cho ăn không nên cho cá ăn quá nhiều vì cá có thể bị sình bụng.

  Lên màu cho cá trưởng thành

  Với cá đã trưởng thành, ta có thể lên màu bằng cách: Chu kì 1 tháng nên thả cá mái vào kè với cá trống, có thể kè bằng cách ngăn kiếng cho trống mái mỗi con 1 ngăn, kè trong vòng 1-2 ngày. Sau đó vớt ra hoặc có thể kè bằng cách trực tiếp thả cá mái vào chung cá trống. Tuy nhiêm với cách kè này chỉ có thể thả cá mái trong vòng 1-2 giờ rồi vớt ra. Với chú cá trống sau khi được gặp gỡ cá mái sẽ tăng kích thích tố trong cơ thể, giúp màu sắc cá đẹp hơn. Khi chọn cá nên chọn cá bố mẹ khỏe, đẹp, màu sắc sáng, không bệnh, trong thời kì sinh sản sung mãn. Sung mãn nhất là thời gian giao mùa từ mùa nắng chuyển sang mùa mưa hoặc ngược lại.

  LÊN GÙ (ĐẦU)

  Lên gù tự nhiên bằng thức ăn tươi sống hoặc thức ăn viên

  Tương tự như cách lên màu. Tuy nhiên cần lưu ý, trong chiếc đầu gù của cá La Hán có đến 80% là chất đạm, nên trong khẩu phần ăn của cá cần bổ sung nhiều đạm để cá mau lên gù. Thức ăn nhiều đạm thường là trùng huyết đông lạnh, tôm, tép, thịt bò…Với những loại này nên cho ăn đúng liều lượng và điều độ. Ngoài ra nên bổ sung thêm thức ăn viên để lên gù. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thức ăn khô đóng hộp như ( chúng tôi bạn dễ tìm mua tại các cửa hàng cá kiểng.

  Lên gù bằng cách thả cái mái vào

  Cách cho kè này tương tự như cách cho kè lên màu. Lưu ý trong thời gian cho kè, đầu cá trống sẽ xẹp xuống nhưng sau khi vớt cá mái ra đầu sẽ lên rất nhanh.

  Soi gương

  Ngoài cách cho kè với cá mái, có thể cho kè với chính nó bằng cách đặt gương trên vách hồ. Chú cá sẽ sung mãn hơn, kích thích các hormon và dễ lên đầu. Một kinh nghiệm nhỏ chúng tôi muốn chia sẽ với người chơi cá: Với người mới bắt đầu chơi nên bắt đầu từ chú cà rẻ đến chú cá mắc hơn. Nên mua cá đã trưởng thành vì tỉ lệ lên màu, lên đầu cao hơn cá con. Tìm hiểu thêm sách, báo để biết thêm thông tin.(H.H).

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Và Chăm Sóc Hồng Két
 • Kính Kè ( Kính Nhập Từ Thái Lan ) Chuyên Dùng Cho Cá La Hán, Trong Và Rõ Nét Siê, Giá Siêu Rẻ 90,192Đ! Mua Liền Tay!
 • Cá La Hán Thái Đỏ _ Thái Đỏ Châu _ Kỳ Lân Đỏ Khác Nhau Chổ Nào ??? Đã Có Kết Quả
 • Về Cá Khỉ Đỏ Đầu Gù
 • Rong La Hán Xanh Và Đỏ Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào
 • Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Nuôi Cá La Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Thường Gặp Ở Cá La Hán Và Cách Chữa Trị
 • Cá La Hán Có Thể Sống Chung Với Cá Khác
 • Cá La Hán Nuôi Chung Với Loại Cá Nào?
 • Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Cho Cá La Hán Sinh Sản
 • Cách Chăm Sóc Cá La Hán Con
 • Đặc điểm của cá la hán là cá có màu sắc sặc sở, đa dạng, đặc biệt trên đầu có một khối u lớn (đầu gù).

  Trên thân của cá có hàng vẩy ngang có hoa văn như dòng chữ Hán.

  Vây dài và đuôi cá to.

  III. Tiêu chuẩn đánh giá cá đẹp

  1.Hình dáng: phần thân dày và có hình oval, đôi khi có dạng gần như hình tròn. Bụng đầy đặn và không có nếp gấp.

  2.Màu sắc: đa dạng, nhưng phải sáng, đa phần có màu đỏ nổi bật từ má đến bụng.

  3. Vảy hạt trai (cườm): đa phần có màu xanh với sức hấp dẫn kỳ lạ, thường xuất hiện trên thân, đuôi, vây cá. Những con cá có nhiều hạt trai được gọi là cá la hán trân châu.

  4.Đốm (hoa): đốm đen đậm, rõ biểu hiện sự khỏe mạnh của cá. Đốm hoa càng giống chữ phúc, lộc, thọ của tiếng Hoa cá càng có giá trị.

  5.Đầu: Trán và đỉnh đầu phải nổi lên tròn trịa cân đối, đầu gù là loài cá được ưa chuộng nhất hiện nay, nhưng phải cân đối với hình dáng và kích cỡ của cá.

  6.Mắt: Nằm ở vị trí hai bên đầu, mắt tròn, mi mắt hoạt động lanh lợi, tròng mắt trong luôn nhìn về phía trước thể hiện một con cá khỏe mạnh.

  Vây và đuôi: Một con cá khỏe mạnh và đẹp phải có một chiếc đuôi mở rộng và kéo dài tròn trịa, vây lưng và vây bụng phải căng, chóp vây càng dài căng tốt, màu của vây và đuôi phải rực rỡ.

  IV. Môi trường nuôi

  pH: Một trong những tiêu chuẩn quan trọng cho cá, pH thích hợp cho cá từ 6-8.

  Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp cho cá tốt nhất từ 26-30oC.

  Để duy trì môi trường ổn định cần thay nước 1 tuần/lần, mỗi lần thay 1/3-1/2 lượng nước trong hồ, nên cho thêm san hô, sỏi vào bể để duy trì độ pH ổn định.

  1. Thức ăn cho cá

  Cá la hán ăn tạp nên ăn được nhiều loại thức ăn: trùn chỉ, lăng quăng hoặc tôm tép tươi…, hoặc thức ăn tươi sống như ròng ròng

  Ngoài ra cá cũng ăn thức ăn dạng tổng hợp có bán tại các cửa hàng kinh doanh cho cá kiểng.

  Phương pháp chế biến thức ăn tươi:

  + Xay nhuyễn tim bò hoặc tôm khô, rắc đều Carophyll pink 2g/kg, sau đó trộn hỗn hợp cho tới khi hỗn hợp trên có màu đỏ.

  + Đối với thức ăn viên: pha loãng Carophyll pink 2g/kg vào nước, tưới đều lên hạt thức ăn để thấm đều dung dịch trên sau đó đem phơi nơi bóng râm

  Thuốc Carophyll pink có chứa astaxathin có tác dụng tạo màu đỏ rực cho cá

  Không ảnh hưởng đến sức sinh sản của cá, loại thuốc này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống stress.

  * Kinh nghiệm cho cá lên đầu rù

  Khi Cá la hán lên đầu, nên cho ăn cá Xiêm mái sắp đẻ. Bụng trứng trong cá xiêm mái là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cái đầu cá la hán.

  Một tuần cho ăn 3 lần, mỗi lần 1con.

  Nguồn kinhnghiemnuoica

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá La Hán Mái Đẻ Trứng Thế Nào
 • Cách Phân Biệt Trống , Mái Cá La Hán
 • Phương Pháp Giúp Cá La Hán Lên Đầu, Lên Màu
 • Kinh Nghiệm Về Khỉ Đỏ (Srm)
 • Thức Ăn Nhập Khẩu Cho Cá La Hán Jbl Novoflower Maxi
 • Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Cho Cá La Hán Sinh Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cá La Hán Con
 • Thức Ăn Tốt Nhất Cho Cá La Hán
 • 3 Điểm Độc Đáo Về Cá La Hán Mà Ít Ai Biết
 • Nguồn Gốc Của Cá La Hán
 • Chiêm Ngưỡng Hàng Chữ Phát Tài Của Cá La Hán Kim Cương
 • Cá la hán (Cichlasoma sp.) được nhập nội từ năm 2001, hiện rất phổ biến mặc dù đã qua cơn sốt đỉnh điểm vào giai đoạn 2004-2006. Cá có thể tiếp tục sinh sản trong nước khá dễ dàng, tuy nhiên nguồn cá la hán đẹp hiện vẫn phải nhập ngoại do chưa nắm rõ công thức lai tạo. Bài viết cung cấp thông tin về kỹ thuật sản xuất giống cá la hán…

  Cá la hán (Cichlasoma sp.) thuộc họ , giống Cichlasoma, tên tiếng anh là Flower horn Fish. Thời gian thành thục của cá la hán khoảng 7 – 8 tháng tuổi, tuy nhiên cá sinh sản tốt lúc trên 10 tháng tuổi. Cá được nuôi trong thời gian tái phát dục chậm hơn với điều kiện tự nhiên. Tùy vào chế độ nuôi vỗ, thời tiết mà thời gian tái phát dục kéo dài từ 1 – 3 tháng

  : Chọn cá la hán bố mẹ có ngoại hình cân đối, phần đầu gù to cân đối với cơ thể, các hoa văn giống “chữ hán” (Phúc Lộc Thọ), vảy có châu (kim cương), màu sắc đẹp và đặc trưng. Tìm hiểu nguồn gốc cá, không dùng cá đực và cá cái trong cùng một thế hệ nhằm tránh hiện tượng cận huyết. Sau khi chọn xong, tiến hành nuôi vỗ cá bố mẹ, đây là khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sinh sản cũng như hiệu quả kinh tế của trại giống. Thức ăn cho cá bố mẹ gồm tép bò, thịt băm, thức ăn tổng hợp… để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng các thành phần protein và chất khoáng cần thiết. Môi trường nước thích hợp cho cá: nhiệt độ từ 28 – 31 Tuyển chọn và nuôi vỗ cá bố mẹ0 C, pH nước tốt nhất từ 7.0 – 7.5. Thường xuyên thay nước ít nhất 3 ngày một lần. Đồng thời trang bị hệ thống sục khí liên tục đảm bảo lượng oxy cần thiết, hệ thống lọc giúp bể nuôi sạch sẽ cá ít có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

  Chọn cá bố mẹ cho sinh sản: lựa chọn cá bố mẹ cho sinh sản phải tiến hành nhanh gọn và chính xác, tránh làm sây sát cá, làm cá bị mất sức ảnh hưởng đến kết quả sinh sản. Yêu cầu chọn những con cá cái có bụng to, mềm đều, lỗ sinh dục xưng to và dài ra. Cá đực vuốt nhẹ bụng có tinh dịch màu trắng sữa chảy ra.

  Phân biệt đực cái: khi cá còn nhỏ phân biệt đực cái rất khó, phân biệt đực cái tốt nhất là khi cá đến độ thành thục. Khi thành thục sinh dục cá đực có gai sinh dục nhỏ nằm sát vây hậu môn mà cá cái không có. Cá cái có lỗ sinh dục lồi. Tuy nhiên để nhìn ra được gai này cần phải có kinh nghiệm, bỡi có một tia vây của vây hậu môn cũng rất giống gai sinh dục. Phân biệt được giới tính sớm rất có ích cho người sản xuất giống cũng như người nuôi cảnh vì chủ động được loại cá mà mình cần, nếu cá lớn đến độ thành thục thì có giá trị rất cao.

  : nên cho cá đẻ tự nhiên bằng cách ghép cặp bố mẹ cho sinh sản. Bể đẻ có kích thước từ 50 x40 x 40 cm, nước trong bể phải sạch sẽ không nên cho nước quá đầy. Vệ sinh bể sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài để dễ dàng quan sát hoạt động sinh sản của cá, ngoài ra còn có thiết bị che chắn một góc bể nơi đặt giá thể để cá sinh sản mà không bị tác động, đặt bể nơi yên tĩnh. Về việc chọn giá thể, giá thể cứng, có thể dùng một miếng gạch diện tích 10 – 20 cm, Bố trí cá La Hán sinh sảnvệ sinh giá thể bằng cách sát trùng với nước muối 5 ‰, sau đó đặt ở góc bể nơi được che kín. Tùy theo điều kiện sản xuất mà ta có sự lựa chọn bố mẹ, cần phải đặt mục đích sản xuất lên hàng đầu. Tỷ lệ cá tham gia sinh sản là 1 đực và 1 cái. Thời gian cá sinh sản nên ngừng cho cá ăn để cá tập trung toàn bộ vào vấn đề sinh sản. Đây là loài cá sống “đơn lẻ” nên cần phải chú ý kỹ cá đực và cá cái có chịu bắt cặp hay không. Trường hợp có xung đột xảy nên vớt cá ra. Để khắc phục chuyện này nên để cá bố mẹ vào 2 bể gần nhau để cá có thể làm “quen” với nhau vài ngày. Trường hợp không xảy ra xung đột, cá đực sẽ luôn bơi theo cá cái chứng tỏ chúng có thể sinh sản trong vài ngày tới. Cá thường sinh sản lúc trời nắng ấm, nhiệt độ trong bể cao, vào buổi trưa lúc 11 – 13 giờ và kết thúc lúc 15 – 16 giờ. Theo nghiên cứu của Nguyễn Thành Linh (2006), sức sinh sản thực tế của một con cá cái có trọng lượng 0,3 kg đến 0.4 kg đạt được từ 1.200 – 1.500 trứng tức khoảng 4.000 trứng/kg cá cái. Sau khi cá sinh sản xong cá mẹ tiến hành ấp trứng, cá đực có nhiệm vụ bảo vệ. Nếu bạn chuẩn bị tốt thì nên vớt cá bố mẹ ra và đem trứng đi ấp ở nước chảy nhẹ qua thau có đựng rổ trứng. Nếu không có điều kiện thì ấp trong bể kiếng ban đầu nhưng phải thay nước thường xuyên. Kết quả ấp trứng trong nghiên cứu này thu được: tỷ lệ thụ tinh đạt 90%, tỉ lệ nở đạt 60%.

  Ấp trứng: Có 2 cách ấp trứng: để cho cá cái tự ấp trứng , hoặc vớt cá bố mẹ ra cho nước chảy nhẹ liên tục để ấp trứng để bảo đảm nguồn oxy cần thiết cho sự phát triển của phôi. Trong nghiên cứu này, sau 48 giờ cá nở, tỷ lệ nở khoảng 65% tỷ lệ sống của cá 3 ngày tuổi khoảng 90%. Để cho cá sinh sản tốt quan trọng nhất là khâu nuôi vỗ cá bố mẹ. Mặc khác để trứng cá có tỷ lệ nở cao cần sử dụng nước trong sạch, ít chất lơ lửng, hạt phù sa để trứng không bị bám lên trên bề mặt trứng, khó khăn trong việc trao đổi oxy của trứng.

  Kỹ thuật ương cá lên một tuần tuổi: Sau 3 ngày tuổi cá bột có thể ăn thức ăn bên ngoài, cá con bắt đầu bơi lên mặt nước và đi tìm thức ăn. Nên sử dụng phiêu sinh động như moina để cho cá ăn. Ngoài ra có thể dùng lòng đỏ trứng nghiền nhuyễn hòa tan vào nước cho ăn.

  Thời gian đầu cá đang hình thành và phát triển bộ máy tiêu hóa nên cần cung cấp đầy đủ lượng thức ăn. Tuy nhiên có quá nhiều phiêu sinh động trong bể sẽ gây cạnh tranh oxy, cá con thiếu oxy sẽ chậm lớn và dễ chết. Cần thay nước thường xuyên và loại bỏ phiêu sinh động cũ. Trong giai đoạn này không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào bể ương, do cá còn nhỏ dễ mẫn cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Cần đặt bể ương nơi có bóng mát, có nhiệt độ ổn định.

  Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

  Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

  Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

  Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

  Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

  Trân trọng

  Thái Hòa Aquarium

  Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

  Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

  Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá La Hán Nuôi Chung Với Loại Cá Nào?
 • Cá La Hán Có Thể Sống Chung Với Cá Khác
 • Bệnh Thường Gặp Ở Cá La Hán Và Cách Chữa Trị
 • Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Nuôi Cá La Hán
 • Cá La Hán Mái Đẻ Trứng Thế Nào
 • Để Nuôi Cá La Hán Lên Đầu To Cần Kinh Nghiệm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Để Cá La Hán Lên Màu, Lên Đầu
 • Cách Nuôi Cá La Hán Lên Màu, Lên Đầu Cá La Hán
 • Thức Ăn Cho Cá La Hán Lên Màu Và Đầu Xo Super Redsyn 120G
 • Những Điều Thú Vị Về Cá La Hán
 • Các Loại Cá Cảnh Nước Ngọt “sang Và Đắt” Nhất Hiện Nay
 • Hiện nay thú chơi cá cảnh từ lâu đã được người Việt lựa chọn. Trong đó cá la hán là một loài có có mệnh danh là cá “phát tài sai lộc” cho những ai sở hữu chúng. Một chú cá La Hán đẹp thường được đánh giá là đẹp và có giá trị khi chúng phải có thân hình với màu sắc sặc sỡ hai bên hông, vảy cá óng ánh như ánh “châu” và một chiếc đầu gù to giống như ông tiên. Mời các bạn theo giỏi bài viết này để nhận biết cách nuôi cá La Hán con sao cho lên đầu to và đẹp.

  Cá la hán đầu to thường là hàng hiếm

  1. Chọn giống.

  Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất nếu bạn muốn sở hữu một em cá đẹp và khỏe mạnh. Khi chọn mua cá La Hán nhất là khi bạn muốn tìm cách nuôi cá La Hán con bạn cần phải chắc chắn rằng chúng không bị lai tạp với những giống khác và phải mang gien đầu u trong cơ thể, cũng như không mang mầm mống bệnh trong cơ thể. Vì vậy, bạn hãy đến những cơ sở bán giống cá lớn và uy tín để lựa chọn được chú cá ưng ý ccũng như có thể ránh những trường hợp đáng tiếc, không mong muốn xảy ra.

  2. Bể cá La Hán.

  Kích thước trung bình khi trưởng thành của một chú cá La Hán ở tầm khoảng 30cm, do vậy khi làm bể cá cảnh bạn cần chọn loại bể có kích thước tối thiểu là 0.6 x 0.3 x 0.4 m. Tuy nhiên nếu có điều kiện hơn bạn hãy lựa chọn những loại bể có kích thước trong khoảng 0.8 x 0.4 x 0.5 m như vậy cá sẽ có không gian thoải mái để có thể phát triển toàn diện.Trong trường hợp bạn muốn nuôi nhiều chú cá La Hán thì hãy ngăn bể thành nhiều vách ngăn để tránh những xung đột không đáng có giữa chúng.

  3. Nhiệt độ nước.

  Cá La Hán là giống cá nhiệt đới nên chúng sẽ phát triển tốt nhất ở trong môi trường nước nhiệt độ từ 20 – 30 0C, với những chú cá nuôi chuyên nghiệp hơn thì nhiệt độ tối ưu nên được duy trì từ 26 – 28 0 C. Nếu để cá La Hán trong môi trường nước lạnh chúng sẽ rất dễ bị các bệnh ngoài da cũng như các bệnh về đường tiêu hóa.

  4. Môi trường nước (độ PH).

  Cá La Hán thì không đòi hỏi quá cao về chất lượng nước nên người nuôi cũng không cần quá lo lắng. Cũng như những giống cá cảnh khác, nếu sử dụng nước máy, bạn cần chứa nước trong các bể cá hoặc chậu ít nhất trong khoảng 24 giờ để bay bớt khí clo. Ngoài ra, người nuôi cũng cần chú ý về độ PH cũng như độ cứng của nước. Độ PH trung bình trong khoảng từ 6 – 8, nếu trong trường hợp về cách nuôi cá La Hán con thì phải cho nước ở mức PH được duy trì từ 6.5 – 7.2. Việc thay nước đều đặn 1 lần/tuần sẽ giữ cho độ PH của nước ổn định. Nếu không có khả năng thay nước thường xuyên như vậy, bạn hãy nên thả vào hồ một ít san hô hay sỏi sẽ giúp hạn chế thay đổi độ PH trong nước gây bất lợi cho cá.

  Độ PH trong môi trường nước phải phù hợp

  Tuy nhiên nước quá trong hay quá sạch cũng sẽ không tốt cho cá La Hán vì việc duy trì nước trong là rất khó. Vì vậy, bạn không nên thay nước trong hồ hết một lần mà hãy chừa lại một ít nước “cũ”. Vì nếu thay tất cả nước trong hồ thì nước bị thay đổi quá nhiều cá dễ gặp stress vì phải thích nghi lại với môi trường nước.

  5. Hệ thống lọc nước.

  Để có được chú cá có màu sắc đẹp cũng như chiếc gù to may mắn trên thân mình, người nuôi cũng nên lắp đặt một hệ thống lọc nước giúp bể sạch hơn. Hệ thống này cần các yêu cầu cơ bản như có hiệu quả lọc cao, động cơ đủ công suất, hệ thống dễ dàng vệ sinh và tránh bị nghẽn khi nước bẩn.

  6. Cung cấp ánh sáng.

  Bạn nên đặt bể cá La Hán ở những không gian có ánh nắng mặt trời, để cá có thể hấp thụ ánh sáng một cách khỏe mạnh và dạn dĩ hơn. Tuy nhiên bạn cũng có thể lắp đặt thêm nguồn sáng để bổ sung cho cá nếu cần hoặc trong trường hợp không gian nhà khá tối. Khi đó cá sẽ có màu sắc đậm màu và rực rỡ hơn.

  7. Vật trang trí.

  Cá La Hán là giống cá hiếu động, thích không gian có sự giàn trải nên các vật cản trên đường của chúng rất dễ bị chúng lật đổ. Vì vậy việc trang trí thêm hòn non bộ cũng như cỏ giả xung quanh chúng là điều không nên khi cá sẽ có thể bị thương, trầy xước hay các sự cố không mong muốn. Tốt nhất bạn chỉ cần bổ sung một ít sỏi, san hô để chúng có thể vận động, tránh ù lì cũng như có thể duy trì tập tính tự nhiên của chúng.

  Muốn nuôi cá La hán đầu to nhất định phải có hệ thống lọc nước

  8. Thức ăn.

  Cá La Hán là một giống cá háu ăn, chúng có thể ăn bất kì các dạng thức ăn mà các loài cá cảnh khác đều ăn, từ các thức ăn tươi sống như tép tươi, trùn chỉ, lăng quăng đến các thức ăn đông lạnh, dạng viên và một số lạo thức ăn khác. Tuy nhiên nếu muốn đầu cá u lên bạn hãy cung cấp chúng thức ăn giàu protein, chứa hàm lượng cholesterol cao và có vị dầu, khi cung cấp nguồn thức ăn như vậy cá sẽ từ từ hấp thu và tích trữ trong một khoảng thời gian khá dài để có thể nổi cục u to nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Tính Cá La Hán Được Hình Thành Như Thế Nào ?
 • Những Lưu Ý Khi Chọn Thức Ăn Cho Cá La Hán
 • Dành Cho Người Mới Chơi Cá La Hán Những Kinh Nghiệm Nuôi Cá La Hán
 • Cách Lên Đầu Cho Cá La Hán
 • Bí Quyết Giúp Cá La Hán Lên Đầu Khủng , Lên Màu Đẹp
 • Cách Chọn Cá La Hán Giống

  --- Bài mới hơn ---

 • Cẩm Nang Nuôi Cá La Hán Sao Cho Vừa Đẹp Vừa Khỏe
 • Mua Cá La Hán Con Bột Ở Đâu Tại Tphcm? Giá Số Lượng?
 • Cá La Hán (Flower Horn Fish): Rực Rỡ Với Chiếc Đầu Gù Ông Tiên
 • Mua Giống Cây La Hán Quả, Hạt Giống La Hán Quả, Mua Cây La Hán Quả
 • Quả La Hán Được Trồng Ở Đâu Nhiều Nhất Tại Việt Nam
 • Cá La hán hiện có nhiều giống, mỗi giống đều có một số đặc điểm riêng, chọn giống nào là do ý thích mỗi người, miễn sao chúng có chung những đặc điểm cơ bản của giống là được.

  Cách chọn cá La hán con

  Theo tâm lý chung, nhiều người thích nuôi cá La hán con hơn là cá lớn. Lẽ dễ hiểu nuôi cá con vừa có giá rẻ vừa có cơ hội trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân. Thế nhưng nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa, ta dễ bị mua lầm những con cá không đạt chuẩn (có thể ngay cả người bán cũng bị lầm chứ không phải cố ý lừa phỉnh người mua). Điều này nếu mua cá ngoại nhập thì gần như khỏi lo, vì còn nhỏ tháng tuổi cá con ngoại nhập thường đã nổi bướu ở đầu và nổi màu sắc đẹp. Chỉ cần quan sát kỹ là chúng ta dễ dàng chọn được những chú cá đạt chuẩn để nuôi, nhất là khi đến các nơi bán cá có uy tín và được tận mắt nhìn cặp cá cha mẹ chúng để biết rõ gien chúng ra sao.

  Nhiều người nuôi cá La hán lâu năm nhiều kinh nghiệm cho rằng: cá la hán con nước ngoài ngoài việc cha mẹ chúng được chọn lọc kỹ về chủng loại, còn được nuôi dưỡng với bí quyết riêng nên bầy cá con mới nổi bướu, nổi màu từ lúc cá còn nhỏ. Vì vật ta lựa chọn mới không bị lầm. Nếu có lầm chăng là ở sự lựa chọn không kỹ nên phải rước về những con cá bị bệnh tật như rách vây, tét đuôi, yếu sức.

  Chọn cá La hán con giống tốt.

  Tuy mua cá con về nuôi nhưng ta cần phải biết rõ bố mẹ chúng thuộc về dòng gì, tốt xấu ra sao. ĐIều này chỉ có các cửa hàng có uy tín mới đáp ứng được đúng yêu cầu này của ta. Yêu cầu biết cá bố mẹ nhằm vào mục đích tìm hiểu về gien. Nếu cá bố mẹ không hội đủ các yếu tố về màu sắc, về hình dáng (trong đó có việc nổi bướu to) thì bầy con của chúng sẽ không hội đủ những tiêu chuẩn đẹp mà ta cần chọn. Điều mà người nuôi cá La hán có kinh nghiệm đều thấy cá con bao giờ cũng thừa hưởng gien về đầu to của cá la hán cha mẹ. Nếu cá la hán bố mẹ mà không có bướu hoặc bướu nhỏ thì các thế hệ cá con của chúng cục u cũng xẹp như các bố mẹ chúng mà thôi.

  Tránh cá La hán cha mẹ đồng huyết

  Mặc dầu sự đồng huyết của loài động vật không có vú không quan trọng bằng động vật có vú, nhưng với cá La hán thì lại khác. Kinh nghiệm nhiều người thấy rằng hễ cá cha mẹ đồng huyết thì gien kém phát triển của cá mẹ sẽ ảnh hưởng đến bầy cá con, khiến chúng có các khiếm khuyết về cơ thể. Vì vậy, nếu biết chính xác các bố mẹ đồng huyết ta dứt khoát không chọn nuôi bầy con của nó. Trong trường hợp miễn cưỡng ép cá đồng huyết như vậy, các con sẽ được sử dụng làm cá mồi mà thôi.

  Chọn con cá La hán lớn nhất trong bầy

  Những con cá lớn nhất trong bầy cá La hán con ta nên chọn mua, dù có phải trả giá đắt hơn những con khác, nhất là khi thấy nó khỏe mạnh và trên đầu đã nổi bướu to hơn những con khác trong đàn. Có điều những con cá con lớn nhất trong đàn thường là cá trống.

  Cẩn thận khi chọn cá La hán con có màu sắc nổi trội nhất trong bầy

  Cá La hán con nếu trên một tháng tuổi thân hình nó đã bắt đầu ửng màu sắc, chứ không nhợt nhạt như trước. Những con chưa nổi màu thì mình trong vắt. Thế nhưng, nếu trong bầy có những con nào màu sắc trổ sớm nhất, tỏ ra đỏm dáng nhất thì chính đó là cá mái, ta không nên mua. Nhiều người thường lầm về chuyện này. Cứ tưởng con cá có màu sắc đẹp nhất là con trống, không dè về sau nó lại là con mái. Cá mái dù là cá La hán giống hiếm giá trị cũng thua kém giá cá trống rất xa. Chỉ có ai nuôi cho sinh sản mới cần. Tại những trại sản xuất cá giống, nếu gặp trường hợp tỷ lệ cá mái nở quá nhiều, người ta chỉ lựa ra một số ít con đẹp nhất làm giống, số dư còn lại chỉ gạn ra làm cá mồi mà thôi.

  Chọn cá La hán con đầu có bướu to

  Cá La hán con ảnh hưởng gien của cha mẹ chúng, nhất là cá mẹ. Vì vậy khi chọn cặp cá bố mẹ để ghép cặp, người nào cũng tỏ ra cẩn thận chọn lựa những con thật đúng chuẩn chứ không dám cẩu thả trong việc này. Nếu cá bố mẹ đầu có bướu lớn thì bầy con của chúng sẽ thừa hưởng được cái gien kinh điển này của giống dòng. Thực tế, chỉ có ít trường hợp cá con có bướu đầu lớn là do đột biến mà thôi. Các bướu to trên đầu cá La hán là một đặc điểm được cho là lạ. Vì vậy khi mua nuôi ta nên cố chọn những con cá bướu lớn trên đầu. Đầu cá mái cũng có nổi bướu nhưng thường thì kích cỡ bướu cá mái nhỏ hơn cá trống.

  Chọn các phần vây và đuôi

  Vây lưng, vây hậu môn cũng như phần đuôi của cá La hán con nếu đã bị rách thì không hy vọng khi lớn lên sẽ được lành lặn lại bình thường, khổ nổi khi cá còn nhỏ mới được vài tháng tuổi ta khó lòng phát hiện được những chỗ rách này. Vì vậy cần phải quan sát kỹ may ra mới khỏi bị lầm lẫn. Những con cá đã bị thương tật này, dù đươc bán với giá rất rẻ ta cũng đừng mua.

  Chọn cá La hán khỏe mạnh

  Chỉ chọn mua những cá con linh hoạt, năng động và sởn sơ nhất trong đàn, vì đó là cá có sức khỏe tốt, tránh chọn những chú cá dù có ngoại hình mà mình ưng ý nhưng chỉ biết bơi lội lờ đờ, uể oải, xoay trở chậm chạp. Đó là những con yếu sức do bị đồng loại tranh ăn hết mồi, mà biết đâu chừng chúng đang mang trong mình một số mầm mống bệnh tật nào đó ta không hám rẻ mà mua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá La Hán: Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá La Hán Khỏe Mạnh Lên Màu Đẹp
 • Hot! Bán Cá La Hán King Kamfa Đẹp & Lạ Nhất!
 • Cá La Hán (Flower Horn Fish)
 • Cách Cho Cá La Hán Sinh Sản
 • Làm Sao Để Nhận Biết Cá La Hán Đực Và Cái ?
 • Kinh Nghiệm Chọn Cá Lia Thia Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Lia Thia Cũng Làm Ổ Để Đẻ Trứng
 • Xúc Cá Lia Thia Thu Tiền Triệu
 • Kĩ Thuật Nuôi Cá Lia Thia
 • Lia Thia Quen Chỗ (Vũ Đăng Khuê
 • Nhớ Mùa Cá Lia Thia Tuổi Nhỏ
 • Đối với những người yêu thích loài cá lia thia sặc sỡ, muốn sở hữu một vài con, để làm nổi bật hơn bể cá của mình, thì việc lựa chọn một chú cá lia thia đẹp là điều vô cùng khó khăn. Bởi, khi nhìn một chú cá chắc chắn bạn chẳng có thể đánh giá được đâu là một con cá đẹp, chất lượng…

  Thông thường những người bán cá thường phân loại loài cá này với những mức giá khác nhau, nhưng nếu có thể nắm vững một chút kinh nghiệm, thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được một chú cá xuất sắc, với giá rẻ là điều hoàn toàn hiển nhiên.

  Một số kinh nghiệm lựa chọn cá lia thia:

  Một chú cá lia thía được coi là đẹp, khi đuôi của chúng xòe 180 độ. Đối với những người mới vào nghề, thì cách này khá khó, tuy nhiên bạn cứ nghiên cứu hàng ngày, thì chắc chắn việc lựa chọn sẽ thành thói quen.

  Ngoài ra, đối với dân chơi cá chuyên nghiệp, một con cá đẹp, tạo nên đăng cấp, thì vảy, vây lưng, đuôi và hậu ôn khi xòe ra phải tạo được một hình vòng cung liên lạc…, nhưng điều này không phải con cá nào cũng có. Nếu vảy hậu môn quá dài và quá ngắn sẽ khiến cho toàn bộ hình dáng tổng cá bị phá vỡ hoàn toàn.

  Cách lựa chọn cá lia thia đẹp theo màu sắc, thì phức tạp hơn một chút, nhưng màu sắc của cá đối với những người nuôi làm thú vui cũng rất được quan tâm.

  Nếu chọn những chú cá đơn sắc, thì đồng nghĩa với việc chú cá đỏ phải có một màu duy nhất trên cơ thể. Tất cả những chú cá bị lẫn màu… đều được coi là “hàng” lỗi, không đạt yêu cầu.

  Còn những chú cá nhị sắc là những chú cá trên người sở hữu 2 màu. Cách chọn cá nhị sắc phải đảm bảo được thân của chúng vỏn vẹn một màu, còn vây, thì lại sở hữu một màu khác. Xét theo tiêu chuẩn này, thì việc lựa chọn một chú cá nhị sắc cũng không phải là chuyện dễ dàng.

  Các lia thia đa sắc là những chú sở hữu trên cơ thể nhiều màu, song với dân chơi cá chuyên nghiệp, thì những chú cá này không được họ quan tâm. Thậm chí còn bị coi là kém giá trị.

  Những chú cá lia thia sở hữu một chiếc đuôi có viền, thì được gọi là bướm. Loại này, cũng không hiếm và không có quá nhiều giá trị.

  Những chú cá lia thia màu cẩm thạch, thì sở hữu trên mình 1 hoa văn loang lổ, nhưng một điểm độc đáo của những chú cá có đặc điểm này là… không một con nào giống con nào. Chúng trông rất bắt mắt.

  Còn một cách để lựa chọn theo màu sắc là màu tự do, có nghĩa là chúng không sở hữu bất kì một tiêu chí nào đã nêu trên.

  Với những tiêu chí trên, mà chú gióng chia sẽ chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn một chú cá nhất là đối với những người đang mới vào nghề.

  HƯƠNG TRẦM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đá Dế, Đá Cá Lia Thia.
 • Bán Cá Lia Thia Cần Thơ
 • Thức Ăn Cho Cá Lia Thia
 • Cụ Ông 70 Năm Đam Mê Cá Lia Thia
 • Cá Lia Thia Loài Cá Đẹp Mang Nhiều Màu Sắc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100