Hướng Dẫn Nuôi Cá Koi Cho Sinh Sản

--- Bài mới hơn ---

 • Cá Koi Sinh Sản Có Phải Điềm Lành Không? Cách Cho Cá Koi Sinh Sản
 • Cá Koi Sinh Sản Là Mang Lại Điềm Lành Và May Mắn Cho Gia Chủ
 • Chọn Mua Cá Chép Koi Sanke Màu Đỏ Trắng Đen Size 10
 • Cá Koi Sanke Đặc Điểm Sinh Học Và Sinh Sản
 • Chọn Mua Cá Chép Koi Nhật Shusui Chất Lượng, Size 10
 • Cá koi sinh sản là điềm lành, dự báo điều gì đó như là may mắn, là sinh tài lộc. Người chơi Koi muốn cá sinh sản được cần chuẩn bị thật kĩ các khâu mới bắt đầu tiến hành và cho ra đời những chú cá như “quý nhân” của gia đình.

  Người xưa thường có câu: ” Bao giờ cá chép hóa rồng/ Bõ công cha mẹ bế bồng ngày xưa”. Trên thực tế, cá chẳng bao giờ có thể hóa thành rồng mà chỉ có trong những câu truyện truyền thuyết về cá Koi “vượt Vũ Môn hóa rồng” trong lịch sử của Trung Quốc, Nhật Bản. Khi phát triển đến một giai đoạn nhất định, cá ở tuổi trưởng thành, chúng sẽ sinh sản trong điều kiện môi trường thích hợp. Thông thường, sau khi phát triển ổn định ở môi trường nhân tạo 1 năm thi cá Koi có thể sinh sản tốt. Tuy nhiên, nếu xác định nhân giống cá Koi thì nên tạo một hồ nông, thoáng để sau khi cá đẻ có thể bắt cá bố mẹ ra ngoài.

  Cá đẻ thường vào sáng sớm, cá trống luôn bám đuổi và thúc vào hông cũng như vùng bụng của cá mái. Cá mái 2- 3 năm tuổi có thể cho 150 đến 200 ngàn trứng/mỗi lần đẻ. Trứng rơi rãi bám lên khắp nơi trong bể: nền, cây thủy sinh, rễ bèo hay lục bình.

  1. Chọn cá bố mẹ

  Chọn cá bố mẹ là công việc đầu tiên và cực kì quan trọng để có được những giống Koi tốt, khỏe mạnh, sức miễn dịch cao. Chọn cá thuần chủng, không được chọn cá trong cùng một lứa, chỉ chọn cá cái hoặc chỉ chọn cá đực.

  Cá đực có gờ nhám ở vây ngực, lỗ sinh dục lõm khi, vuốt nhẹ bụng phía gần lỗ sinh dục thấy có chất dịch màu trắng chảy ra. Cá cái: sờ vây ngực nhẵn, lỗ sinh dục lồi. Cá đực có nhiều núm tròn trên vây ngực, cá cái thì có thân hình tròn hơn.

  Cần nuôi vỗ cá bố mẹ: diện tích ao 500 – 1.000 m2 hoặc lớn hơn, độ sâu 1,2 – 1,5 mét. Ao gần nguồn nước để có thể chủ động thay nước, mặt ao thoáng, không bóng cây che, trên bờ không có bụi rậm. Bờ ao cao hơn mực nước thủy triều cao nhất 0,5 m. Nuôi chung cá bố mẹ, mật độ 20 – 25 con/100 m2. Tỉ lệ đực: cái khi nuôi vỗ: 1: 2 hay 1: 3.

  2. Thức ăn và chế độ cho ăn

  Thức ăn: Thức ăn cho cá sinh sản cần được có chế độ đặc biệt để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá cần nhân giống. Cám có 35 – 40% đạm, bón phân gây màu định kỳ tạo nguồn thức ăn tự nhiên, lượng phân bón tùy vào màu nước, phải dùng phân chuồng đã ủ hoai.

  Lượng thức ăn: 5 – 7% tổng trọng lượng đàn, có thể thay đổi tùy vào điều kiện khí hậu môi trường có thuận lợi hay không hoặc tùy vào sức khỏe đàn cá.

  3. Cải tạo hồ trước khi thả cá giống:

  Cũng giống như việc nuôi dưỡng một số loài cá nước ngọt khác, quy trình cải tạo hồ cá Koi cho sinh sản cũng dựa trên kĩ thuật chung. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở chỗ, cá Koi thích ăn mồi ở tầng đáy. Do đó để nâng cao năng suất nuôi và hiệu quả sử dụng ao hồ cần quan tâm đến việc gây nuôi động vật đáy để làm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Bón phân gây màu: phân chuồng đã ủ hoai 25 – 50 kg/100 m2 và phải bón định kỳ (tùy vào màu nước trong ao có thể bón 1 – 2 lần/tháng).

  4. Chuẩn bị cho cá đẻ

  Cá được khoảng 7-8 tuổi là đến giai đoạn trường thành và phát triển ổn định với môi trường xung quanh. Lựa chọn những con cá tốt nhất trong tổng số cá koi theo từng loại.

  Với cá cái: lật ngửa bụng cá, chọn những con bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng, trứng có độ rời cao, nếu vuốt nhẹ bụng cá từ ngực trở xuống cá tiết ra vài trứng.

  Với cá đực: chọn những con có tinh dịch màu trắng sữa, kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lộ sinh dục. Tuy nhiên, không nên vuốt nhiều lần vì cá sẽ mất nhiều tinh dịch ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh.

  5 Chuẩn bị bể đẻ và giá thể

  Bể đẻ là hồ xi măng, đáy bằng phẳng và không có vật nhọn. Diện tích 2,5 x 5 x 1,2 m, giăng lưới xung quanh bên trong với mục đích dễ thu gom cá bố mẹ sau khi sinh sản và tiện cho việc theo dõi cá sinh sản. Mực nước cấp vào bể đẻ ban đầu khoảng 0,5 m và phải lấy trước 2 ngày. Cá chép Nhật là loài cá đẻ trứng dính trên cây cỏ thủy sinh nên giá thể là rất cần thiết. Có thể chọn bèo lục bình: vệ sinh sạch sẽ, ngắt bớt phần lá và rễ già để tạo chùm rễ thông thoáng, nên chọn phần rễ 30 cm, phần thân 20 cm là tốt nhất, ngâm vào nước muối 5% để sát trùng, loại bỏ ký sinh trùng khác.

  6. Bố trí cho cá sinh sản

  – Cá bố mẹ đều có màu gấm vàng hay màu gấm bạc cho sinh sản riêng và không phối sinh sản với các màu sắc khác, để có được thế hệ cá con có màu sắc chủ yếu như cá bố mẹ.

  – Cá bố mẹ tương đối có hai màu trên thân là đỏ, đen hay trắng, đen hay đỏ, trắng được cho sinh sản chung với cá có ba màu đỏ, đen, trắng.

  Mật độ, tỉ lệ đực cái khi tham gia sinh sản:

  – Trung bình 0,5 – 1 kg cá cái/m2 bể đẻ (khoảng 2 cá cái/m2 bể đẻ).

  – Tỉ lệ đực: cái tham gia sinh sản = 1,5/1 đến 2/1 để đảm bảo chất lượng trứng thụ tinh. Việc lựa chọn cá bố mẹ thường được tiến hành vào buổi sáng: 8 – 9 giờ, khi cá bố mẹ được lựa chọn phù hợp thì cá được đem lên bể đẻ, kích thích dưới ánh sáng mặt trời. Độ chiếu sáng trung bình trên hồ là 8/24 giờ. Đến xế chiều, 16 – 17 giờ cho giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ vào hồ. Bố trí hệ thống sục khí để tăng cường oxy. Việc phơi nắng và tạo dòng chảy hay tăng cường oxy là các yếu tố kích thích sự sinh sản của cá.

  7. Hoạt động sinh sản của cá

  – Cá được đưa lên bể như trên sẽ đẻ trứng ngay vào hôm sau, khoảng 4 – 5 giờ sáng. Nếu cá chưa sinh sản thì phải bố trí lại từ đầu và tiếp tục sử dụng các yếu tố kích thích như ban đầu.

  – Tương tự như cá vàng hay cá chép thường, trước khi sinh sản, có hiện tượng cá đực rượt đuổi cá cái. Dưới sự kích thích của nước mới, cá vờn đuổi nhau từ bên ngoài và chui rúc vào ổ đẻ, tốc độ vờn đuổi càng lúc càng tăng thì cá sẽ đẻ dễ dàng. Cá cái quẫy mạnh phun trứng, cá đực sẽ tiến hành thụ tinh nơi trứng vừa được tiết ra. Trong suốt quá trình sinh sản, cá đực luôn bám sát cá cái để hoàn tất quá trình sinh sản.

  – Đối với trường hợp cá không sinh sản, cần vớt giá thể ra vào khoảng 9 – 10 giờ sáng hôm sau, hạ bớt một phần nước trong hồ, tiếp tục để cho cá được phơi nắng trong hồ đến xế chiều cho thêm nước mới vào để kích thích cá đẻ tiếp tục và cho giá thể vào. Tạo điều kiện môi trường như lần đầu, hôm sau cá sẽ đẻ lại.

  8. Ấp trứng

  – Thường xuyên cho nước chảy nhẹ nhàng hoặc thay một phần lượng nước trong thau ấp bằng lượng nước đã dự trữ sẵn. Thau trứng luôn được sục khí liên tục, nhất là trứng sắp nở. Tránh sự chiếu sáng trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

  – Trứng thụ tinh sau khoảng 24 giờ sẽ thấy hai mắt đen li ti. Quá trình phát triển phôi cần lượng oxy rất cao, nhất là thời điểm trước và sau khi trứng nở, vì cơ thể cá chuyển từ trạng thái phôi bất động sang trạng thái vận động, quá trình trao đổi chất tăng. Mặt khác, các enzym được tiết để phá vỡ mối liên kết màng trứng chỉ hoạt động trong điều kiện giàu oxy, nếu thiếu oxy thì enzym bị ức chế dẫn đến tỉ lệ nở thấp.

  – Trong giai đoạn cá mới nở, cá dễ chết hàng loạt nếu trên bề mặt có lớp váng. Do thiếu oxy, vì vậy phải tăng cường sục khí sau khi trứng nở.

  9. Ương cá bột

  – Cá mới nở tự dưỡng bằng noãn hoàng trong vòng 3 ngày.

  – Cá từ 3 ngày tuổi cá ăn phiêu sinh, bột đậu nành pha loãng trong nước. Sau giai đoạn này một số cá sẽ trổ màu nhưng chưa rõ nét.

  – Sau 7 – 10 ngày có thể thả cá ra ao. Ao đã được chuẩn bị sẵn và được gây màu thật tốt (bón phân gây màu như đã được trình bày trong phần chuẩn bị ao nuôi vỗ cá bố mẹ). Nguồn thức ăn tự nhiên trong ao lúc này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tỉ lệ sống của cá bột phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn tự nhiên này. Ao ương cá bột cần quản lý khắt khe nguồn cá tạp (diệt tạp trước khi thả cá bột, quản lý chặt chẽ nguồn nước ra vào ao thông qua cống, các hang mọi, trời mưa, nước tràn bờ,…).

  – Sau khi thả ra ao vài ngày có thể cho cá tập ăn cám hỗn hợp, tăng dần lượng thức ăn.

  – Việc chăm sóc trong giai đoạn ương quan trọng nhất là theo dõi và quản lý màu nước. Luôn giữ nước có màu xanh lá non, ao luôn được thông thoáng, mặt ao có gió lùa. Tùy điều kiện có thể thay nước 2 – 3 lần/tháng.

  – Để phòng bệnh cho cá cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật từ quá trình chuẩn bị ao, bể đẻ, nuôi vỗ cá bố mẹ,… đến khâu quản lý ao ương cá con.

  – Khi cá được khoảng 4 – 5 tháng tuổi, bắt đầu phát triển kỳ, vây theo kiểu dáng, màu sắc đặc trưng của cá là có thể thu hoạch để bán.

  Tuổi trưởng thành của cá chép từ tám tháng đến một năm tuổi. Mùa vụ sinh sản chính là mùa mưa, nhưng hiện nay do cá chép đã được thuần hóa nên có thể sinh sản tốt quanh năm. Cá không chăm sóc trứng và có tập tính ăn trứng sau khi sinh sản. Sức sinh sản tương đối thực tế của cá: 97.000 trứng/ kg trọng lượng cá. Tuy nhiên, sức sinh sản này còn tùy thuộc vào điều kiện nuôi, chế độ dinh dưỡng và các yếu tố môi trường khác như: thời gian phát triển phôi khoảng 8 – 42 giờ ở nhiệt độ nước 26 – 310C. Ngoài tự nhiên: cá đẻ ở vùng nước tù có rễ, cây cỏ thủy sinh, độ sâu khoảng 1 mét. Trong điều kiện nhân tạo: nếu có điều kiện tạo mưa nhân tạo, có giá thể là rễ cây lục bình hoặc xơ nilông, nước trong sạch, mát. Đặc điểm của trứng: trứng dính, hình tròn, đường kính 1,2 – 1,3 mm, màu vàng trong, thời gian phát triển phôi: từ 36 – 40 giờ ở nhiệt độ 28 – 300C. Trong điều kiện nuôi ở nước ta, thời gian tái phát dục của cá đực khoảng 15 ngày, của cá cái khoảng 20 – 30 ngày. Thời gian tái phát dục của cá còn tùy thuộc vào bản thân loài và điều kiện sống, mùa vụ …

  Theo: Sinh vật cảnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Koi Showa Và Danh Sách Các Em Cá Koi Showa Đang Bán
 • Cá Koi Showa Đặc Điểm Sinh Học Và Sinh Sản
 • Cá Koi Showa Kích Thước 32Cm
 • Chọn Mua Cá Chép Koi Showa Màu Đen Đỏ Trắng Size 10
 • Công Viên Cá Koi Rin Rin Park, Check In Sống Ảo Phong Cách Nhật
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Rồng Sinh Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Nuôi Cá Rồng Cho Sinh Sản
 • Đèn Chìm Nec Tanning Cá Rồng Màu Trắng 128Cm
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Rồng Nhanh Lớn Cực Hay
 • Cá Chép Hóa Rồng Đá Tự Nhiên Trắng Xanh(Cặp)
 • Tranh Dán Tường Cửa Sổ Thiên Nhiên A0355
 • Tìm hiểu cách nuôi cá rồng sinh sản đúng kỹ thuật

  Đặc điểm sinh sản của cá rồng đặc biệt ở chỗ con cái đẻ trứng và con đực ấp trứng, nuôi con. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo việc nuôi cá rồng sinh sản đúng kỹ thuật cần chú ý đến nhiều yếu tố quan trọng khác nhau, đặc biệt là hồ nuôi cá rồng sinh sản.

  Nước nuôi cá rồng sinh sản

  Trong những thông tin hướng dẫn nuôi cá rồng sinh sản thì yếu tố quan trọng bậc nhất đó chính là đảm bảo nước nuôi tốt nhất. Theo đó độ sạch nước nuôi cá rồng sinh sản phải được đảm bảo tuyệt đối. Thông thường nước nuôi cá rồng sinh sản phải đảm bảo từ 24 đến 27 độ C. Ở mức nhiệt độ này thích hợp cho cá mẹ mang thai điều tiết cơ thể tốt hơn trong quá trình nuôi dưỡng trứng. Đặc biệt có ý nghĩa quan trọng để cá đực ấp trứng trong khoang miệng.

  Ngoài ra, nước nuôi cá rồng sinh sản phải đảm bảo được độ PH tiêu chuẩn dao động từ 6.0 đến 7.2. Trong điều kiện môi trường nước này hạn chế tối đa quá trình nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến trứng hoặc con non trong quá trình sinh sản của cá rồng. Việc đảm bảo độ sâu mực nước đối với cách nuôi cá rồng để trứng đúng chuẩn phải đảm bảo ở khoảng từ 60 đến 80 cm.

  Thiết bị cần thiết trong hồ nuôi cá rồng sinh sản

  Việc tiến hành đúng theo hướng dẫn nuôi cá rồng sinh sản đảm bảo kỹ thuật còn cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết trong hồ nuôi. Theo đó, trong giai đoạn cá mang trứng hay ấp trứng cần phải có máy sưởi làm tăng nhiệt độ trong bể nuôi để trứng nở đều và cho cá rồng con khỏe mạnh.

  Thêm vào đó hệ thống máy sục khí nhằm cung cấp đủ dưỡng khí cho cá rồng hoạt động trong quá trình sinh sản cũng đặc biệt quan trọng cần phải trang bị. Tuy nhiên để không làm ảnh hưởng đến quá trình ấp trứng của cá đực thì nên ngăn bể nuôi thành hai ngăn bằng tấm kính mỏng, cá cái một ngăn, cá đực một ngăn để tránh tình trạng cá mẹ có thể làm hỏng hoặc ăn trực tiếp con non. Đây là lưu ý quan trọng khi tiến hành cách nuôi cá rồng sinh sản đúng chuẩn.

  Mốc thời gian quan trọng khi nuôi cá rồng sinh sản

  Trong cách nuôi cá rồng đẻ trứng đúng kỹ thuật cũng cần phải chú ý đến các mốc thời gian quan trọng. Cụ thể về thời gian giao phối và đẻ trứng theo quy luật sinh học thường vào tháng 7 hoặc tháng 12. Khi trứng được thụ tinh khoảng 2 tháng sẽ nở con non là mốc thời gian quan trọng tiếp theo.

  Tiếp đó thì sau 30 ngày được nuôi bởi cá bố thì cần phải tiến hành tác đàn cá rồng con ra riêng để tiếp tục nuôi dưỡng theo chế độ riêng để cá rồng con phát triển khỏe mạnh, ổn định. Đây cũng là mốc thời gian quan trọng trong quá trình nuôi cá rồng sinh sản.

  Đơn vị lắp đặt hồ nuôi cá rồng sinh sản đúng chuẩn nhất hiện nay

  Trong hướng dẫn nuôi cá rồng sinh sản thì việc đảm bảo hồ nuôi đúng chuẩn vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để chuẩn bị tốt hồ nuôi cá rồng sinh sản, người nuôi phải đảm bảo lựa chọn được những đơn vị thi công, lắp đặt uy tín. Một trong số đó phải kể đến Hồ Cá Nghệ Thuật Hoàng Hải.

  Cần thêm tư vấn chi tiết về cách nuôi cá rồng sinh sản đúng kỹ thuật hoặc chuẩn bị hồ nuôi cho cá rồng đẻ trứng và sinh sản khách hàng có thể trực tiếp liên hệ đến với Hồ Cá Nghệ Thuật để nhận được những thông tin hữu ích, chi tiết và nhanh chóng nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Kì Diệu Của Chiếc Lá Bàng Với Màu Của Cá Rồng
 • Cách Nuôi Cá Lóc Bông
 • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Đơn Giản
 • Phân Tích Giá Trị Nghệ Thuật Trong Hai Khổ Thơ Sau Đây Trong Bài Đàn Ghi
 • Top 10 Quán Cafe Đẹp, Yên Tĩnh Giá Rẻ Ở Quận 12 2022
 • Hướng Dẫn Phương Pháp Nuôi Cua Đồng Sinh Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Nuôi Cua Đồng Trong Bể Xi Măng. Cách Nuôi Đồng Trên Cạn
 • Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng Đạt Sản Lượng Cao?
 • Cách Làm Món Bánh Đa Cá Rô Đồng Thơm Ngon
 • Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã đồng hóa (huyện kim bảng tỉnh hà nam), chúng tôi đến thôn lạc nhuế – Xã Đồng – Hóa _Kim Bảng-Hà Nam để tìm hiểu việc nuôi cua đồng sinh sản của gia đình chị Ông Nguyễn Văn Mạc. ông mạc cho biết: “Nuôi cua đồng rất dễ và ít dịch bệnh, nguồn thức ăn lại đơn giản. Cua đồng ăn tạp, cua ăn các loại thức ăn như cá tạp, ốc, bèo, cám gạo…

  Cách nuôi cua đồng sinh sản

  Thức ăn phải tươi, không bị ôi thiu, nấm mốc. Cần cho cua ăn đầy đủ, nếu cua thiếu thức ăn rất dễ ăn thịt lẫn nhau. Trong ao, ruộng nuôi, cần bố trí một số sàn ăn để đánh giá tình trạng bắt mồi của cua, đồng thời căn cứ điều kiện thời tiết mà điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Những tháng cuối chu kỳ nuôi cần tăng thêm thức ăn là động vật trong khẩu phần ăn để cua nhanh lớn và chắc thịt. Có thể thả thêm cá rô đồng, cá rô phi để ăn thức ăn thừa của cua, giảm ô nhiễm nước nuôi.

  Cua đồng là loại ưa thích nghi với thời tiết mát mẻ, vì thế phải trồng xen kẽ thêm rau muống, lúa, cây màu để giữ bóng mát cho cua vào mùa hè. Môi trường nước cũng cần phải giữ sạch sẽ và thường xuyên thay đổi nguồn nước vào, nước ra để kích thích cua lột xác và bắt mồi mạnh. Vốn đầu tư cho nuôi cua rất thấp, chủ yếu là tiền thuê công thợ đào ao, mua tôn và cọc tre để khoanh bờ bao.

  Trước kia do mới đầu nuôi cua đồng nên ông có mua 300kg cua đồng giống ở xã hòa lâm-Ứng Hòa – Hà Tây về nuôi sau một thời gian nuôi thấy cua đồng chết rất nhiều,300kg cua đã hầu như chết hoàn toàn Ông tìm hiểu và được biết ông (L ) xã hòa lâm – Ứng hòa – Hà tây thu mua giống từ các nguồn không rõ nguồn gốc,do cua để lâu ngày và quá trình vận chuyển nên tình trạng cua giống không tốt mặt khác giống cua đồng này khi nuôi con cua khỏe to hơn sẽ kẹp chết các con cua non yếu khác.Không chấp nhận thất bại đó ông đã tự mình chọn lựa một số cặp cua đực,cái to khỏe nhân giống,sau một thời gian nhân giống số lượng cặp cua giống của ông phát triển rất tốt.Đến cuối năm 2008 ông đã chủ động nguồn giống nuôi và cung cấp ra thị trường với số lượng khoảng 100kg/ngày mang lại hiệu quả kinh tế rất cao,mỗi kg cua giống giá giao động từ 120-140,000/kg,cua đồng thương phẩm bán ra thị trường 130-150,000/kg trừ các khoản chi phí mỗi kg cua có thể lãi từ 30,000-40,000/kg vì vậy nuôi cua đồng là một hướng đi mới có thể xóa đói giảm nghèo và nếu nuôi với mô hình quy mô và khoa học,xen lẫn với một số loại vật nuôi khác thì có thể làm giàu ông Mạc chia sẻ

  Ngoài nuôi cua đồng ông mạc còn hiện đang nuôi chạch đồng thương phẩm.Trao đổi với chúng tôi, Ông Thụ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Hóa cho biết: “Mô hình nuôi cua đồng của Ông Nguyễn Văn Mạc đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ những hiệu quả ban đầu, trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ chỉ đạo các chi hội cơ sở, tiến hành trao đổi kinh nghiệm, vận động người dân trong xã nhân rộng mô hình này. Đặc biệt là tận dụng những diện tích đất trũng, diện tích đất cấy lúa kém hiệu quả để phát triển mô hình nuôi cua đồng thương phẩm, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên và người dân

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng
 • Sinh Sản Nhân Tạo Của Cá Rô Đồng
 • Sinh Sản Tự Nhiên Của Cá Rô Đồng
 • Cách Làm Món ‘cá Rô Đồng Rang Muối’ Cực Ngon, Bổ, Rẻ
 • Các Cách Kho Cá Rô Ngon Mọi Chị Em Nội Trợ Nên Biết
 • Hướng Dẫn Nuôi Cá Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tranh Cá Chép Và Hoa Sen Vàng Phú Quý Treo Tường Phong Thủy Amia 439
 • Cá Vàng Ryukin Size 3 Ngón
 • Cá Ranchu Giá Bao Nhiêu? Đặc Điểm Hình Dáng Cá Ranchu?
 • Cá Ranchu Giá Bao Nhiêu? Cách Nuôi Cá Không Bị Chết
 • Cá Ranchu Giá Trên Thị Trường Khoảng Bao Nhiêu?
 • Loài cá cảnh đầu tiên ở Trung Quốc được ưa chuộng nhất có lẽ là cá Vàng, vì chính cá Vàng được lai tạo từ đây thông qua loài cá chép hoang dã và cũng là tổ tiên của loài cá Vàng hiện tại.

  Cá Vàng đến từ đâu?

  Cá Vàng hay còn gọi là cá Ba Đuôi có tên khoa học là Carassius Auratus, đây là loài cá nước ngọt, có kích thước nhỏ và thường được nuôi làm cảnh. Cá Vàng được xem là một trong những những dòng cá được thuần hóa sớm nhất, được nuôi nhiều trong các bể cá trong nhà và ngoài trời.

  Cá Vàng thuộc họ cá chép, với kích thước khá nhỏ nên nó là thành viên nhỏ nhất trong họ cá này. Qua quá trình chọn và lai tạo giống, ngày nay đã có rất nhiều những đặc điểm hình thái và màu sắc khác nhau. Do chúng có sức sống yếu hơn so với loài cá thuần chủng ban đầu nên thường được nuôi ở các bể cá trong nhà.

  Đặc biệt hơn, cá Vàng còn có khả năng rất đặc biệt đó chính là thay đổi màu sắc theo phổ ánh sáng trong hồ nuôi. Cá sống trong hồ tối sẽ có màu nhạt hơn vào các buổi sáng và sẽ dần mất màu theo thời gian. Cá Vàng có thể phát triển tới chiều dài khoảng 16 – 20 cm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện sống cá sẽ có những kích thước và màu sắc khác nhau. Tuổi thọ của cá Vàng cũng được đánh giá khá cao, chúng có thể sống hơn 20 năm, nhưng đa số cá Vàng nuôi tại nhà thường chỉ sống dưới 6 tới 8 năm do chưa đạt được điều kiện sống phù hợp nhất với chúng.

  Chế độ ăn uống của cá Vàng

  Cá Vàng là một loài động vật ăn tạp, thức ăn của chúng không yêu cầu quá cầu kỳ, kỹ lưỡng. Chúng có thể chịu mặn tối đa là 10% và chịu được hàm lượng Oxy trong nước rất thấp. Cá rất háu ăn, tìm mồi liên tục và cũng thải nhiều phân ra môi trường nước, chính vì vậy khi nuôi bạn nên vệ sinh sạch sẽ nước để chúng không bị bệnh. Đặc biệt loài cá này rất thích nước cũ, vì thế bạn không nên thường xuyên thay nước mà khi thay nước hãy giữ lại một ít nước cũ để cá quen với môi trường sống của mình.

  Những loại thức ăn mà bạn cẩn chuẩn bị để nuôi cá Vàng:

  • Thực vật: Chúng ăn chủ yếu các loại rong rêu, rau cỏ, rễ cây hoặc bèo tấm, cá Vàng cũng ăn được hoa quả như chuối, bí đỏ, đậu Hà Lan. Một số rau đặc biệt mà chúng thích thường có rau muống, cải.
  • Động vật: Là một nguồn thức ăn chính của loài này, phần lớn cá Vàng sẽ ăn những loài động vật có sẵn trong môi trường sống của chúng như là bọ gậy, giun, tôm tép hoặc các loài giáp xác nhỏ.
  • Thức ăn tổng hợp: Vì là loài cá được thuần chủng bởi con người trong mục đích làm cảnh, cá Vàng thường cũng hay ăn các loại thức ăn khô là các loại cám, giúp tăng trưởng về màu sắc, sức khỏe và trọng lượng cơ thể.

  Sinh sản và sinh trưởng của cá Vàng

  Cá Vàng có khoảng thời gian sinh sản gần như là quanh năm, nhưng đẻ nhiều nhất vẫn là vào tháng 3 và tháng 9. Cá đẻ nhiều đợt, trứng cá có màu trong suốt, ở gần bề mặt nước, thường dính vào cây cỏ. Đặc biệt theo dõi và phát hiện cá đẻ trứng, bạn nên tách trứng ra khỏi cá bố mẹ để trứng có điều kiện nở tốt nhất, đặc biệt môi trường mới dành cho trứng cũng phải được đảm bảo giống với cá bố mẹ.

  Tuy nhiên, trứng có nở được và chất lượng của việc ấp trứng còn phụ thuộc vào nhiệt độ, tốt nhất là nên giữ nhiệt độ trong khoảng 21 – 24 oC, quá trình này thường xảy ra trong 4 ngày. Nếu nhiệt độ nước cao hơn thì thời gian ấp sẽ ngắn hơn, chỉ còn 2 ngày rưỡi đến 3 ngày. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp thì cá phải ấp trong 6 – 8 ngày. Cá bột nở ra có thể ăn được tảo và trùng cỏ. Nếu nhìn cá con đều một màu nâu, ta không hình dung được sự biến đổi về sau để cá có màu sắc của cá bố mẹ. Màu Vàng hay đỏ bắt đầu thay thế màu nâu đồng, điều này chỉ vào khoảng ngày thứ 60 hay 80 và nhiệt độ của nước không quá 20 o C. Về hình dạng, cá con được di truyền từ những đặc tính hình thức của cá bố mẹ, đã có thể phân biệt được kể từ những ngày đầu của đời sống của cá con.

  Cá con ăn khỏe và lớn nhanh. Sau một tháng, có thể đạt kích thước 2 – 3cm. Nếu ương nuôi tốt, tỷ lệ sống đạt trung bình 60 – 70%. Sự trưởng thành sinh dục chắc chắn là vào năm thứ hai. Để tạo cá sinh sản, cần chọn các cá thể 3 – 4 năm tuổi. Được chăm sóc cẩn thận.

  Các dòng cá Vàng

  Cá Vàng được phân loại dựa vào đặc điểm thân và vây đuôi.

  Thân dài, vây đuôi đơn:

  • Cá Vàng thông thường (Common Goldfish).
  • Cá Vàng sao chổi (Comet).
  • Cá Vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin).

  Thân dài, vây đuôi đôi:​

  • Cá Vàng đuôi bướm (Jikin)
  • Cá Vàng đuôi công (Tosakin)
  • Cá Vàng Wakin (Wakin)

  Thân ngắn, vây đuôi dài:

  • Cá Vàng đuôi voan (Veiltail)
  • Cá Vàng đầu lân (Oranda),
  • Hạc đỉnh hồng (Redcap Oranda​)
  • Cá mắt lồi đen (Broadtail Moor Goldfish/Black Moor)
  • Cá Vàng hướng thiên (Demeranchu) hay Hướng thiên nhãn (Telescope)

  Thân ngắn, đuôi ngắn, có vây lưng:

  • Cá Vàng đuôi quạt (Fantail)
  • Cá Vàng ngọc trai (Pearlscale)

  Thân ngắn, đuôi ngắn, không có vây lưng:

  • Cá Vàng Thủy bao nhãn (Bubble Eye)
  • Cá Vàng mắt lồi (Demekin-Celestial)
  • Cá Vàng phượng hoàng (Egg Goldfish)​
  • Cá Vàng sư tử (Lionhead)
  • Cá Vàng Lan Thọ (Ranchu)
  • Cá Vàng Lan sư (Lionchu)
  • Cá Vàng Thọ tinh
  • Cá Vàng Pompon

  Ngoài ra còn có một số giống cá khác: Cá Vàng gấu trúc, cá Vàng xà cừ,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • “ponyo On The Cliff By The Sea”
 • Gake No Ue No Ponyo
 • Cá Vàng Phượng Hoàng (Egg Goldfish)​
 • Vai Trò Của Cá Vàng Trong Phong Thủy
 • Cá Ping Pong Giá Bao Nhiêu? Kinh Nghiệm Nuôi Cá Vàng Ping Pong
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Phương Pháp Nuôi Cua Đồng Sinh Sản
 • Kỹ Thuật Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Nuôi Cua Đồng Trong Bể Xi Măng. Cách Nuôi Đồng Trên Cạn
 • Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng Đạt Sản Lượng Cao?
 • 1. Chọn cá làm đàn bố mẹ :

  Cá rô bố mẹ có thể được chọn từ cá thương phẩm từ vụ trước, muốn làm cá bố mẹ thì cá ít nhất cũng từ 10 – 12 tháng tuổi. Cá được chọn phải khỏe mạnh, không trầy xước, dị hình, trọng lượng tối thiểu là 50 gr/con.

  Cách phân biệt đực cái như sau:

  Cá đực: cỡ nhỏ hơn, thân thon dài, màu sậm hơn.

  Cá cái: lớn hơn, thân tương đối tròn, mùa sinh sản bụng to.

  2. Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô vỗ

  – Ao nuôi có thể là ao đất hay ao lót bạt, diện tích tối ưu là từ 200 – 300m2, độ sâu nước ao từ 0,8 – 1,2m, chủ động trong cấp thoát nước, nếu là ao đất thì cũng được cải tạo kỹ như ao nuôi thương phẩm, xung quanh ao nên có lưới bao cẩn thận.

  – Trước khi nuôi vỗ, nên tính trước lượng cá cần cho một lứa đẻ, theo kinh nghiệm của nhiều nơi, để có 1.000.000 cá bột thì cần khoảng 3 – 5kg cá cái (nếu đàn bố mẹ có cỡ lớn thì đẻ nhiều hơn), số cá đực nuôi vỗ bằng cá cái, cá đực và cá cái nuôi chung.

  – Mật độ thả từ 1 – 1,5 kg/m2 mặt nước.

  – Thức ăn khi nuôi vỗ phải là loại có đạm cao, có thể tự chế biến bằng bột cá lạt hay cá tươi xay nhỏ trộn với cám và gạo đã nấu chín, tỷ lệ cám và bột cá là 1:1.

  – Thức ăn tự chế phải được cho ăn trong các sàn ăn đặt quanh ao.

  – Lượng thức ăn trong ngày chiếm từ 5 – 7% trọng lượng đàn cá, một số hộ còn dùng lúa, các loại đậu,… ủ cho lên mầm và cho cá ăn thêm.

  – Mỗi ngày cho ăn 2 bữa, vào lúc sáng sớm và chiều mát.

  – Khi thấy nước dơ thì cần phải thay nước, mỗi lần thay không được quá 1/3 nước ao.

  – Cách tuần lại trộn vào thức ăn các loại thuốc bổ như sau, cho ăn liên tiếp 3 ngày:

  Supastock Fish: 100gr cho 3kg thức ăn

  Grow Fish, Aqua C Fish: 100gr cho 3kg thức ăn

  Aquazyme P: 100gr cho 3 kg thức ăn

  Sau 1 tháng nuôi vỗ, có thể chọn cá cho sinh sản, tỷ lệ thành thục sau nuôi vỗ cao và đồng đều hay không còn phụ thuộc nhiều vào sự chăm sóc của người nuôi.

  3. Kỹ thuật cho cá rô đẻ nhân tạo

  Dụng cụ cho cá đẻ

  Dụng cụ cho cá đẻ rất đơn giản, có thể là bể xi-măng, ao lót bạt hay thau nhựa,… mực nước từ 30 – 40cm và phải có lưới che, nơi cá đẻ phải yên tĩnh, sạch sẽ.

  Chọn cá bố mẹ

  Cá bố mẹ phải được đánh bắt và chọn lựa nhẹ nhàng, nên dùng lưới có cỡ mắt lưới nhỏ, cá bắt xong cho vào vèo (giai) rồi mới tiến hành lựa.

  Cá đực: Khỏe mạnh, không trầy xước, vuốt nhẹ về đuôi hơi nhám, vuốt nhẹ bụng thấy có tinh dịnh trắng sữa chảy ra (chỉ thử vài con),…

  – Cá cái: Khỏe mạnh, không trầy xước, có bụng to nhô ra hai bên hông, bụng cá mềm đều, lỗ sinh dục có màu hồng.

  – Tỷ lệ đực cái cho đẻ từ 1:1 đến 1,5:1

  – Cá lựa xong cho vào vèo hay bể để cá nghỉ vài giờ trước khi tiêm kích dục tố.

  – Số lượng cá cái chọn nên phù hợp với lượng cá bột cần có (khoảng 3 – 5kg cá cái/1.000.000 cá bột).

  Tiêm kích dục tố:

  Kích dục tố phổ biến cho cá là HCG và LHRHa, hiện nay một số cửa hàng thuốc thủy sản có bán (đặt trước) hoặc bà con liên hệ trực tiếp Viện NCNT Thủy Sản II, số 16 Nguyễn Đình Chiểu, Q3, TP Hồ Chí Minh, bà con vùng Bình Dương có thể liên hệ ở các trạm Khuyến nông.

  Liều tiêm

  – Đối với cá cái:

  + HCG: 1.500 – 2.000 UI/kg cá (lọ thuốc 10.000 UI).

  + Hoặc LHRHa: 0.2 mg + 2 viên DOM (hoặc 2 viên Motilium)/kg cá.

  Liều tiêm bằng ½ liều cá cái

  Có thể dùng chung cả hai loại kích thích tố (KTT) trên.

  Cách pha nước: Ví dụ cụ thể cho 10 kg cá cái, 12 kg cá đực, KTT là HCG.

  – Lượng HCG cần: cá cái (10 x 2.000) + cá đực (12/2 x 2.000) = 32.000 UI (vì cá đực bằng ½ liều cá cái).

  Đây là liều cao nhất nên nếu lọ HCG là 10.000 UI thì chỉ cần 3 lọ.

  – Tính tổng lượng cá cần tiêm, ví dụ cá bình quân cỡ 25 con/kg, tổng lượng cá là: cá cái (10 x 25) + cá đực (6 x 25) = 400 con.

  Mỗi con chỉ nên tiêm 0,1cc thuốc, do vậy lượng nước cần pha là 0,1 x 400 = 40cc.

  – Nước pha là nước cất(có bán ở các cửa hàng thú y), KTT nếu dùng có thêm DOM thì phải nghiền mịn và trộn đều với nước pha.

  – Chích cá cái trước, sau đó thêm 8cc nước vào hỗn hợp thuốc và chích cho cá đực cũng với liều 0,1cc/con.

  Vị trí tiêm: Thường tiêm ở gốc vi ngực hoặc vi lưng, chỉ tiêm một lần duy nhất.

  Thời gian hiệu ứng thuốc:

  Sau khi tiêm khoảng 8 – 10 giờ thì cá đẻ, thời gian đẻ kéo dài 2 – 3 giờ.

  Mật độ cá thả cho đẻ từ 4 – 6 cặp/m2, tỷ lệ đực : cái khoảng 1-1,5 : 1.

  4. Kỹ thuật ấp trứng cá rô

  Vớt trứng:

  Sau khi cá đẻ xong, vớt trứng bằng vợt lưới mịn, thao tác vớt nhẹ nhàng. Rửa lại trứng bằng cách tưới nước sạch lên vợt.

  Dụng cụ ấp:

  Dụng cụ ấp có thể là bể xi-măng, ao lót bạt hay thau nhựa, các dụng cụ phải sạch.

  Nước ấp trứng là nước sạch, đã được lắng lọc kỹ (nếu là nước máy thì phải để qua một đêm cho bay hết clor).

  Mật độ ấp:

  – 30.000 – 40.000 trứng/thau nhựa đường kính 60cm (một kg cá cái đẻ khoảng 200.000 -400.000 trứng).

  – 90.000 – 100.000 trứng/1m2 bể ấp.

  Nếu bể ấp có sục khí thì có thể tăng mật độ.

  Chăm sóc, quản lý:

  Nơi ấp trứng phải có mái che, thoáng mát.

  Thường xuyên vớt trứng thối (có màu trắng đục), các tạp chất nếu có (rất dễ vớt, dùng một mảnh lưới mùng hoặc một que tre như là tăm bông).

  Bệnh thường xảy ra khi ấp trứng là nấm bông gòn, xử lý bằng cách vớt trứng thối và không ấp trứng trong mùa có nhiệt độ thấp, nơi ẩm mốc.

  Mỗi ngày thay 30% lượng nước trong bể ấp.

  Trong điều kiện nhiệt độ 28 – 30oC sau từ 18 – 20 giờ thì cá nở. Sau khi nở 2 – 3 ngày thì chuyển đi ương (không cho ăn gì cả vì cá sống bằng noãn hoàng).

  Mỗi 1cc cá bột chứa khoảng 3.000 con.

  5. Thu hoạch cá rô bột:

  Với các hộ cho ấp cá trong bể xi-măng, thao tác thu họach cá bột lần lượt như sau:

  – Dùng vợt vải dù bắt cá, không bắt một vợt quá lâu và quá nhiều cá, thau đựng cá phải có sục khí.

  – Khi lượng cá trong bể ít đi, mới tiến hành xả đáy bắt cá, thao tác nhẹ tránh đục nước.

  – Cá theo cặn cuối cùng trong bể nên để riêng một thau, khi thả không cần tính số lượng.

  Theo Trung tâm Khuyến ngư Tiền Giang, trong mùa vụ chính:

  Tỷ lệ cá đẻ từ 96 – 100%.

  Tỷ lệ trứng thụ tinh 82 – 93%.

  Tỷ lệ nở 87 – 98%.

  6. Ương cá bột lên cá giống

  Hiện nay, do điều kiện ao hồ ít, có một số hộ nuôi bỏ qua giai đoạn ương mà thả thẳng cá bột xuống ao và nuôi cho đến thu hoạch, điều này là không tốt vì thời gian nuôi quá dài sẽ làm cho ao trong các tháng sau cùng ô nhiễm không thể xử lý được. Do vậy, nếu không chủ động được ao thì nên liên kết nhiều hộ với nhau để ương chung.

  Chuẩn bị ao ương

  Ao ương là ao đất hay ao trải bạt, diện tích từ 300 – 1.000 m2 hay lớn hơn.

  Tiêu chuẩn ao, cải tạo ao như nuôi cá thịt.

  Lấy nước

  Nước lấy qua lưới lọc mịn, sạch, trước thả cá khoảng 5 ngày.

  Tạo thức ăn tự nhiên

  Ngoài cách gây màu nước, để tăng thức ăn tự nhiên cho cá bột thì tiến hành bón cho ao bằng các loại tinh bột (làm ngay sau khi lấy nước), các loại bột có thể dùng được như sau:

  – Bột mì: 10 kg/1.000m2(chỉ cần mua loại dùng cho thức ăn gia súc).

  – Bột đậu nành: 5 kg/1.000 m2.

  Dùng một trong hai loại trên, hòa nước tạt liên tục mỗi ngày cho đến khi thả cá

  Mật độ ương

  Mật độ ương từ 400 – 500 con/m2.

  Thả cá

  Cá nên được thả vào buổi sáng sớm hay chiều mát, sáng sớm là tốt nhất.

  Cá bột đựng trong bọc ni-lon hay thau, xô,… đều phải theo các nguyên tắc sau:

  – Nếu khoảng cách từ bể ấp đến ao ương xa nhau, tốt nhất là đóng bao nilon có bơm oxy.

  – Không nên đựng cá bột với mật độ quá dày đặc.

  – Vị trí thả cá nơi đầu gió.

  – Khi thả cá phải thả từ từ cho nhiệt độ nước ao và nhiệt độ nước chứa cá cân bằng, cho nước ao vào bao cá từ từ trước, sau đó mới thả hết ra ngoài.

  Thức ăn

  Khẩu phần thức ăn cho 100.000 cá bột/ngày như sau:

  – Lòng đỏ trứng gà hay vịt đều tốt.

  – Bột cá mua loại 60% đạm.

  – Cám, bột đậu nành trước khi cho ăn nên nấu chín.

  – Để thức ăn nguội mới trộn thuốc vào.

  – Mỗi ao nên làm nhiều sàn ăn xung quanh, thức ăn không cho vào sàn thì hòa một ít nước rồi tạt đều ao.

  Các lưu ý khi ương cá

  – Trong khi ương hạn chế thay nước, tốt nhất là bơm thêm nước sạch bù lượng hao hụt.

  – Vệ sinh sàn ăn mỗi ngày, kiểm tra lượng thức ăn còn dư trên sàn để điều chỉnh hợp lý.

  – Cho ăn đúng, cung cấp đủ các dưỡng chất sẽ giúp cá mau lớn, tỷ lệ sống cao, chất lượng cá giống tốt.

  – Sau 50 – 60 ngày ương, tỷ lệ sống trung bình từ 20 – 30%, cỡ cá trung bình 500 – 700 con/kg.

  7. Thu hoạch và vận chuyển cá rô giống

  – Khi cá đạt khoảng 500 – 700 con/kg thì tiến hành thu hoạch được.

  – Trước khi thu cá một tuần, luyện cá bằng cách dùng lưới thưa hay sào tre khoáy đảo ao, làm từ ít tới nhiều vào buổi sáng (sau 9 giờ) cho cá quen dần.

  – Khi thu hoạch dùng lưới mùng, thao tác nhẹ nhàng tránh trầy xước cá.

  – Cá thu được cho vào vèo hay ao bạt, để 2 ngày cho cá khỏe mới chuyển đi.

  – Cá được chuyển tốt nhất bằng bao ni-lon bơm oxy, lượng cá tối đa là 3kg/bao, nếu ao gần thì chuyển bằng xô nhưng không được chứa nhiều cá quá.

  KN Cần Thơ

  Từ khóa: hướng dẫn cách nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, quy trình nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, phương pháp nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, mô hình nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, kinh nghiệm nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, cung cấp giống cá rô đồng, cơ sở sản xuất cung cấp cá rô đồng, trang trại sản xuất cá rô bột

  Theo Khuyến nông Cần Thơ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sinh Sản Nhân Tạo Của Cá Rô Đồng
 • Sinh Sản Tự Nhiên Của Cá Rô Đồng
 • Cách Làm Món ‘cá Rô Đồng Rang Muối’ Cực Ngon, Bổ, Rẻ
 • Các Cách Kho Cá Rô Ngon Mọi Chị Em Nội Trợ Nên Biết
 • Cách Kho Cá Rô Phi Với Rau Răm
 • Hướng Dẫn Nuôi Cá Rồng Trong Hồ Thủy Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đặt Tượng Cá Rồng Đúng Phong Thủy Để Tài Lộc Ùn Ùn Kéo Tới
 • Cách Nuôi Và Hướng Đặt Bể Cá Hợp Phong Thủy Từng Tuổi Mang Tài Lộc
 • Lý Giải Vì Sao Cá Rồng Bạch Kim Có Giá 9 Tỷ Đồng, Đắt Hơn Cả Siêu Xe
 • Cá Rồng Quá Bối Là Gì? Các Loại Cá Rồng Quá Bối
 • Cá Rồng Kim Long Quá Bối 24K 9999
 • 1. Cây thủy sinh thích hợp nuôi chung trong bể cá rồng không ?

  Java moss , java fern và Anubias là các loại cây thủy sinh rất khỏe, cần ít ánh sáng, không cần chăm sóc nhiều, không cần bơm khí CO2 vào bể mà chúng vẩn sống phây phây, và chúng sống và phát triển trong hầu hết các độ pH. Cả ba loại cây thủy sinh vừa nêu trên, bạn có lơ là không cho chúng ăn uống thêm chi, ngoài các chất thải của cá rồng, chúng vẩn sống và phát triển tốt.

  Cây java moss, java fern và anubias là loài cây thủy sinh có thể sống bám vào vào đá và cây thủy mộc (chúng vẫn có thể sống bằng cách gieo xuống nền sỏi), chúng hoàn toàn không cần nền, bạn sẽ đỡ mất nhiều công sức khi thay nước bể và không lo cá rồng dễ bị bệnh vì các chất dơ tích tụ vào nền.

  Chăm sóc cá rồng đã nhiều công phu, nếu thêm cây thủy sinh cũng đòi hỏi tương tư, thì chắc là rất phê, còn gì là thú tiêu khiển nữa. Lúc ấy chắc phải gọi là nô lệ.

  Anubias là loại cây thủy sinh lá rất dày và cứng, phát triển chậm. Mỗi bụi chi vi 20cm có giá 70k. Loại này bám rễ vào lũa (gỗ). Cây anubias phát triển rất chậm trong môi trường nước. Anubias cũng có thể sống trên cạn trong đất, khi ở môi trường như thế chúng phát triển nhanh hơn.

  Trong môi trường nước, muốn Anubias phát triển nhanh, thì chúng cần sự hổ trợ thêm của khí CO2. Nhưng như bạn đã băng khoăn, bơm khí CO2 sẽ không tốt cho cá rồng, vì thế bạn có thể chấp nhận sự phát triển chậm của chúng trong môi trường ít CO2 (thật ra cũng có, vì cá rồng thải khí CO2 ra mang), hay khắc phục bằng cách mua thêm nhiều cây anubias để bỏ vào bể, để lấy số nhiều.

  Anubias là một trong những loại cây thủy sinh có cả được cái đặc thù mà cả người mới chơi hay kinh nghiệm dày dặn về bể thủy sinh đều thích là anubias rất trâu bò. Tuy phát triển rất chậm, nhưng được cái là lì, rất khó để bạn làm cho cây anubias chết. Theo gót chân của anubias là java moss va java fern, bọn này cũng rất lì và chì. Cho bọn này vào bể cá rồng thì chẳng chạy vào đâu được.

  Cây thủy sinh java fern cho bể cá rồng

  Các cây thủy sinh trong bể là anubias, java fern, java moss và lucky bamboo. Ngoại trừ lucky bamboo phải gieo vào một lọ vì rể không thể bám vào gổ lũa, 3 loại cây thủy sinh lúc mới đầu được cột vào gổ lũa với giây cước câu cá, sau một thời gian khi rể đã bám vào gổ lũa, giây cước đã được cắt bỏ, để tránh những rủi ro như cá bị kẹt vào, nhất là khi cá còn bé . Có một lần, cách đây hơn 2 năm, một chú QB khoảng 22cm bị kẹt vào giữa đám giây cước bị tuột ra vì mấy con cá hút bụi phá, ăn rong trên gổ lũa . Sau một đêm bị kẹt và vùng vẩy, giây cước cắt sâu vào thịt, nhìn rất thảm. Bạn nào muốn kết hợp hồ thủy sinh với cá rồng nên lưu ý chuyện này, nhất là khi có nuôi thêm cá hút bụi để chúng xử lý rong rêu (lá và thân cây của 4 loại cây thủy sinh trên, cá hút bụi nó chê, không đụng vào, không như một số lớn cây thủy sinh khác mà cá hút bụi rất thích và sẽ “xơi tái” chúng, nhất là vào lúc ban đêm. Âu đây cũng là một lý do nữa để chọn các loại cây thủy sinh kể trên, để chống cá hut bụi. Cá hút bụi phá lắm, lần con QB bị thương nặng nêu trên, tôi thiếu điều muốn nổi điên với 2 con cá hút bụi, nhưng vì nuôi chúng đã lâu từ bé, nên không nỡ.

  2. Loại cây thủy sinh nào thích hợp cho hồ cá rồng, tại sao cây thủy sinh đẹp vậy mà nhiều người không thích có chúng trong bể thủy sinh?

  Nếu có điều kiện chăm nom, bể thủy sinh với cá rồng lúc nào nhìn cũng đẹp và bắt mắt cả. Hơn thế nữa, bể cá rồng với các cây thủy sinh lúc nào cũng sung sức hơn, vì cá rồng và các loại cây thủy sinh có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Cây thủy sinh sẽ tiêu thụ các độ đố và các chất thải từ cá rồng, thanh lọc nước bể và chuyển hóa phẩm chất nước bể từ xấu trở nên tốt và tinh khiết hơn, cá rồng sẽ có môi trường sống giống tự nhiên hơn và có vẻ chúng vui hơn và màu sẽ đẹp hơn. Cá rồng bạn sẽ nhờ cây thủy sinh khỏe và đẹp hơn về cả dáng dấp bề ngoại cũng như bên trong cơ thể (cái này gọi là trong uống ngoài thoa đây) cá rồng bạn sẽ thầm cám ơn bạn vì nếu nói được, cá rồng sẽ hét lên là chúng tôi muốn có cây thủy sinh trong môi trường sống. Chắc chắn là như vậy vì định luật muôn đời là vẫn là chim muông cần rừng rú, và cá cần cây thủy sinh.

  Cá rồng trong bể thủy sinh lên màu rất tốt, háu ăn, ít bệnh, sung sức vì cây thủy sinh là hệ thống lọc nước hữu hiệu nhất, đồng thời bạn không phải thay nước thường xuyên. Như đã có đề cập đôi lần, ammonia, nitrite và nitrate là 3 độc tố làm người chơi cá rồng phải băn khoăng không ít, và mất nhiều thời gian và công sức để loại bỏ chúng ra khỏi bể cá rồng. Cây thủy sinh là cách giải pháp hữu hiệu và đạt hiêu quả cao nhất. Tuy nhiên, nếu cây thủy sinh có tác dụng tốt như thế, tại sao nhiều người chơi cá rồng không ứng dụng chúng trong các bể cá rồng?

  3. Một số nhân tố từ bể thủy sinh của bạn có thể gây bất lợi lên cá rồng:

  Phân nền bể thủy sinh làm cá rồng dễ bị bệnh, một số cây thủy sinh cần sục khí CO2 sẽ gây bất lợi đến cá rồng. Khi muốn kết hợp bể cá rồng với cây thủy sinh, bạn nên chọn các loại cây thủy sinh có khả năng mọc bám trên đá, và các loại gỗ thủy mộc (driftwood/bogwood) như cây java moss, java fern vàanubias.

  Phân nền và sỏi là một điều không nên, vì đặc tính khi ăn mồi của cá rồng là xé nát con mồi, tạo nên rất nhiều thức ăn vụn li ti, công thêm phân thải ra từ cá rồng, sẽ tích tụ và lắng đọng xuống nền bể. Phẩm chất của nước bể sẽ vì thế không được tốt cho bằng nếu bạn tạo điều kiện cho Java moss leo và bám vào driftwoods, cộng thêm nếu có nền bạn phải mất nhiều công sức khì thay nước, vì phải hút các chất thải ra, mà đôi lúc cũng không làm sạch hết được chúng . Bạn muốn được vẹn toàn cả đôi ba bề cho cá rồng, cho cây thủy sinh, đẹp mắt, và không mất nhiều công sức thì không nên xử dụng nền phân trong bể cá rồng.

  Kết hợp cá rồng với bể thủy sinh có phân nền không phải là bất khả khi, nhưng sẽ cực trần ai trong việc thay nước bể, và phẩm chất của nước bể sẻ từ từ mà xuống dốc dài dài. Nhưng nếu bạn nào có thời gian và không lười biếng như tôi, thì xin mời. Thời gian thay nước bể cá rồng/thủy sinh, và hút các chất dơ v.v.v., theo tôi nên dùng để ngắm/thưởng ngoạn cá rồng thì tốt hơn.

  4. Các cây thủy sinh cần nhiều ánh sáng không thích hợp cho bể cá rồng

  Các loại cây bèo và lục bình cần nhiều ánh sáng, nếu muốn trồng trong bể cá rồng, tôi vẫn có thể tăng đèn để giúp cho chúng phát triển, nhưng đã loại bỏ khả năng đó, vì không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe cá rồng. Nhưng nếu bạn đọc kỹ, tôi không nói là không thể kết hợp thành công, mà chỉ là không nên vì những ảnh hưởng đến sức khỏe(stress), bỏ ăn và thị giác của cá rồng về lâu, về dài nếu xử dụng đèn quá nhiều để đảm bảo sư phát triển của các loài cây thủy sinh này, vì chúng cần rất nhiều ánh sáng, mà tôi thikhông muốn quá nhiều ánh sáng chói chan trong bể để có thể có những ảnh hưởng phụ đến cá rồng.

  Đối với tôi cá rồng là chính, các cây thủy sinh trong bể là phương tiện để tôi nâng cao sự phát triển của cá rồng. Nếu trong quá trình thực hiện ý định của tôi, cây thủy sinh có làm cho bể đẹp hơn, hữu tình hơn, thì đó là một một công hai chuyện vây. Tất cả những rủi ro mà tôi biết chắc là sẽ sảy ra cho cá rồng như đã nêu trên nếu sống dưới một lượng đèn quá nhiều và quá mạnh, đó là lý do tôi đã chuyển qua các loại cây không đòi hỏi nhiều về anh sáng, khí CO2, phân bón v. v..

  Dĩ nhiên có các loại cây thủy sinh khác thích hợp cho cá rồng, nhưng 3 loại tôi nêu trên là tiêu biểu vì đặc tính “lì”, “khó chết”, không cần bơm CO2, không cần nhiều ánh sáng, không cần nhiều sự chăm nom mà vẩn đẹp và phát triển tuy chậm. Với bể cá rồng bạn nên chọn các loại cây thủy sinh có đặc tính vừa liệt kê là ổn thỏa ngay.

  5. Hóa ra cá rồng có thể sống hòa bình trong bể thủy sinh được.

  Cá rồng tuy là loại cá ăn mồi thuộc loại có kích thước lớn, khi săn mồi thường rất mạnh bạo với một tốc độ cao, nhưng không kém phần chính xác . Khi cần để nhẹ nhàng, uyển chuyển ngoam nhẹ các mồi thức ăn trong các thân cây/lá thủy sinh, cá rồng rất khéo léo. Khả năng tăng và ngưng tốc độ trong trong tích tắc, độ chính xác và nhẹ nhàng khi cần thiết của cá rồng là một trong những lý do tai sao chúng lôi cuốn và mê hoặc người thưởng ngoạn. Các bạn đang nuôi cá rồng biết rất rỏ về điều này. Bạn không phải lo khi săn mồi cá rồng sẽ tớp/đớp thân cây hay lá cây thủy sinh trong bể.

  Nếu bạn muốn kết hợp cá rồng với bể thủy sinh, thì không cần phải mua lại cá nhỏ đâu. Cá rồng tuy là cá săn mồi và to xác, nhưng không phải là loài cá phá phách. Chúng rất hiếm khi hủy hoại các loại cây thủy sinh trong bể, tuy nhiên bạn nên chọn các loại cây thủy sinh ít đòi hỏi vê cách chăm nom, và lì, nếu không muốn nói là ” trâu bò”. 3 loại cây tôi góp ý , đều thỏa mản các tiêu chuẩn mà tôi vừa đề cập.

  Bạn chỉ cần thay đổi điều chỉnh vài chi tiết nhỏ như thay vì gieo xuống nền phân thì cho cây thủy sinh bám vào đá/gổ lua, và thay đôi về cách chăm sóc cây như không bơm khí CO2, thỉnh thoảng cho thức ăn của cây bằng dạng dung dịch, thay vì phân bón v.v… Nếu làm thế, bạn và các người thưởng ngoạn sẽ cảm thấy thich thú hơn khi ngắm xem một bể cá rồng với cây thủy sinh. Cá rồng bạn sẽ nhờ cây thủy sinh khỏe và đẹp hơn về cả dáng dấp bề ngoại cũng như bên trong cơ thể (cái này gọi là trong uống ngoài thoa đây ) cá rồng bạn sẽ thầm cám ơn bạn vì nếu nói được, cá rồng sẽ hét lên là chúng tôi muốn có cây thủy sinh trong môi trường sống. Chắc chắn là như vậy vì định luật muôn đời là vẫn là chim muông cần rừng rú, và cá cần cây thủy sinh.

  Thêm một điểm nữa là bể cây thủy sinh có tác dụng thư giản rất hiệu nghiệm. Sau một ngày làm việc, thả hồn chìm lẫn trước một bể thủy sinh đẹp, cộng thêm dáng dấp bơi lội khoan thai, từ tốn của cá rồng lướt, len lỏi giũa các tàng cây/lá như ” cỏ cây chen lá, cá chen cây” của Hồ Xuân Hương ( mình đổi lại tí cho phù hợp), hòa lẫn với tiếng nước róc rách đổ xuống từ máy lọc, với tôi đó là một sự thư giản, tĩnh mịch kỳ thú và là niềm hạnh phúc. Bạn còn chần chờ chi nữa mà không bắt tay vào việc kết hợp hài hòa này.

  6. Cuối cùng là việc chọn lũa thủy sinh cho bể cá rồng

  Lúc lựa chọn các gỗ thủy mộc, bạn không nên chọn các loại có cạnh nhọn và có độ chiều cao, vì cá rồng có thể đâm vào chúng mà bị thương. Hảy tưởng tượng trong bể cá rồng, với các drifwoods được bao phủ với java moss, xen kẻ với cây java fern làm phong ( vì chúng thấp), và anubias được cột/bám vào đằng sau ( vì chúng cao), bạn sẽ có ngay một bức tranh thủy mạc rất hửu tình, lại tạo cho bể cá rồng có một cái nhìn rất thiên nhiên và tư nhiên, đồng thời người thưởng ngoạn sẽ có cảm tưởng hồ cá cá rồng nhìn không trơ trọi, mà lại là một bể cá rất lâu đời.

  Muốn kết hợp cá rồng với cây thủy sinh xử dụng gỗ lũa hay đá, bạn có thể chọn các loại dài, to lớn nhưng không có các cạnh sắc bén và chiều cao không quá độ để tránh rủi ro. Vả lại khi java moss đã phát triển và bám đều (hay bạn cột chúng đều và nhiều từ lúc ban đầu cấy giống, chúng sẽ là bộ đệm ở những cạnh sắc nhọn). Nếu bạn GHT kết hợp java moss và chen vào đó vài cụm cay anubias hay java fern trên và chung quanh khúc cây gỗ lua, thì đây là một cách khéo léo để tránh sư rủi ro cho cá rồng khi va cham, vì các khía cạnh có khả năng gây thương tích cho cá rồng đã được đệm bởi những cây thủy sinh này.

  Bảo đảm sau 1 tháng có cây thủy sinh trong bể cá rồng, bạn sẽ nhận thấy ngay sự thay đổi về phẩm chất của nước bể, dáng dấp bơi lội của cá rồng, nếu cá có nhát, sẽ không còn nhát nữa, vì bạn cho chúng một môi trường gân giống như thiên nhiên, cá sẽ ăn và lên màu như điên. Mối lo ngại hàng đầu cho dân chơi cá rồng là cá đôi lúc nhịn ăn. Bạn sẽ không phải lo lắng nữa, vì cây thủy sinh sẽ lo và đảm bảo từ A-Z.

  Đây là những chia sẽ kinh nghiệm từ Lâm Kim Chi, sẽ cập nhật tiếp vào các bài viết sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Rồng: Cách Chăm Sóc Cá Rồng Khỏe Mạnh, Lớn Nhanh, Lên Màu Đẹp
 • Sử Dụng Cá Rồng Trong Phong Thủy Để Đem Lại May Mắn
 • Cá Rồng Platinum Là Cá Gì, Cách Nuôi Và Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Cá Rồng: Loài Cá Từ Huyền Thoại Đến Hiện Thực
 • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Loài Cá Rồng
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Cá Vàng Khỏe Mạnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Koi Có Dễ Nuôi Không?
 • Gtw: Vàng Cá Hồi Hoang Dã
 • Chương 295: Nuôi Trồng Không Thể Sánh Với Hoang Dã Được
 • Đọc Truyện Thú Thần Tu Tiên I
 • Truyện: Thú Thần Tu Tiên 1
 • Trước tiên là phải chuẩn bị bể nuôi. Thường thì cá vàng sẽ được nuôi trong các bể thủy sinh. Tùy theo số lượng cá muốn nuôi mà bạn lựa chọn loại bể và địa hình nuôi cho phù hợp. Chẳng hạn với số lượng cá dưới 10 con có thể nuôi trong các bể cá thủy sinh được thiết kế dưới dạng bể treo tường, bể dạng tủ…

  Nếu bạn nuôi với số lượng đông thành đàn thì nên nuôi trong các hồ cá lớn. Có trang trí thêm cây và hòn non bộ đẹp mắt. Trường hợp chỉ nuôi 1-2 con có thể chọn các bình hoặc bể cá thủy tinh nhỏ để nuôi cũng rất đẹp.

  Một chiếc bể tốt trước tiên phải có khả năng chịu đựng sức nặng và độ bền cơ học tốt. Trường hợp bể còn mùi keo thì bạn có thể xử lý bằng cách đập dập quả chuối xiêm vào cho vào bể cá chứa nước trong 2-3 ngày. Nếu hồ nuôi cá xây mới thì trước khi thả cá bạn phải đổ nước vào hồ. Xúc sạch hồ và để khoảng 1 tuần cho mùi xi măng bay hết.

  Kết nối thiết bị lọc nước vào bể cá, lọc liên tục trong 3 ngày để diệt vi khuẩn trong hồ. Cách làm này áp dụng với cả hồ xây và bể cá nuôi.

  Lưu ý trong quá trình chọn bể nuôi cá

  Nếu sử dụng lại những hồ hay bể đã nuôi trước đó, để diệt vi khuẩn bạn đổ đầy nước vào hồ, bể nuôi rồi cho nhiều muối hạt vào. Ngâm như vậy trong 2 ngày rồi rửa lại bể bằng nước sạch và tiến hành lọc như với bể mới.

  Một lưu ý quan trọng là bạn không dùng nước xà phòng hay bất kỳ chất tẩy rửa khác để làm sạch bể. Lý do vì nếu cá tiếp xúc với chất tẩy sẽ chết.

  Đặc điểm dễ nhận thấy ở cá vàng là chúng rất nhạy cảm với âm thanh lớn. Do đó bạn nên đặt bể cá ở những nơi yên tĩnh, ít người qua lại và hạn chế gây tiếng ồn cạnh bể cá.

  Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là đặt bể cá ở cạnh ti vi, loa hay thiết bị âm thanh khác với mục đích trang trí. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cá vàng rất nhạy cảm với âm thanh lớn nên việc đặt bể cá ở những nơi như vậy vô tình sẽ khiến cá vàng nhanh chết.

  Kỹ thuật chọn cá khỏe mạnh

  Có nhiều dấu hiệu để nhận biết và lựa chọn những con cá vàng khỏe mạnh. Cá vàng khỏe mạnh đầu tiên phải bơi nhanh nhẹn, phản xạ tốt, mang khỏe. Cùng với đó là vảy óng ánh dưới ánh sáng, đuôi xòe như cánh quạt, màu sắc bóng đẹp.

  Cần tránh những con cá bơi yếu ớt, vây xù, chảy máu, bụng phình to.

  Bên cạnh đó, cần quan sát thân cá. Nếu có những chấm nâu hình oval hơi đập thì khả năng cao là cá có rận, cần loại trừ những con cá như vậy.

  Ngoài ra, nếu có rận, bạn sẽ thấy cá xuất hiện tình trạng nhảy dựng bất thường. Đó cũng là một dấu hiệu rất dễ nhận thấy.

  Cá khỏe mạnh khi bơi phải nằm miệng đớp nước đều đặn, mang hô hấp tự nhiên. Cá bị bệnh hoặc cá yếu thì không được thế, chúng môi hay bị phù, không tự điều khiển được hướng bơi nên thường bị trôi theo dòng chảy. Hoặc bị hút dính vào thiết bị lọc nước, lao đao ngược xuôi trong bể.

  Khi quan sát mắt cá, nếu cá khỏe mắt sẽ trong veo, tròn đều và đen nhánh. Di chuyển rất linh hoạt chứ không đờ đẫn như các con cá bị bệnh.

  Cá vàng là một loài động vật ăn tạp, thức ăn của chúng không yêu cầu quá cầu kỳ, kỹ lưỡng. Chúng có thể chịu mặn tối đa là 10% và chịu được hàm lượng oxy trong nước rất thấp.

  Cá rất háu ăn, tìm mồi liên tục và cũng thải nhiều phân ra môi trường nước, chính vì vậy khi nuôi bạn nên vệ sinh sạch sẽ nước để chúng không bị bệnh. Đặc biệt loài cá này rất thích nước cũ, vì thế bạn không nên thường xuyên thay nước mà khi thay nước hãy giữ lại một ít nước cũ để cá quen với môi trường sống của mình.

  Những loại thức ăn mà bạn cẩn chuẩn bị để nuôi cá vàng:

  • Thực vật: Chúng ăn chủ yếu các loại rong rêu, rau cỏ, dễ cây hoặc bèo tấm, cá vàng cũng ăn được hoa quả như chuối, bí đỏ, đậu hà lan. Một số rau đặc biệt mà chúng thích thường có rau muống, cải
  • Động vật: là một nguồn thức ăn chính của loài này, phần lớn cá vàng sẽ ăn những loài động vật có sẵn trong môi trường sống của chúng như là bọ gậy, giun, tôm tép hoặc các loài giáp xác nhỏ.
  • Thức ăn tổng hợp: Vì là loài cá được thuần chủng bởi con người trong mục đích làm cảnh, cá vàng thường cũng hay ăn các loại thức ăn nhân là các loại cám…. giúp tăng trưởng về màu sắc, sức khỏe và trọng lượng cơ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Bầu Ăn Cá Chỉ Vàng Được Không
 • Bệnh Cá Trắm Cỏ Và Cách Phòng Trị
 • Tải Game Bắn Cá Vàng Ios Apk
 • Cá Ngựa Nha Trang Thần Dược Ngâm Rượu
 • Cá Mú Sao Xanh Tươi Sống
 • Hướng Dẫn Vệ Sinh Hồ Cá Koi Bị Vàng Hiệu Qủa

  --- Bài mới hơn ---

 • Nước Trong Hồ Cá Koi Bị Bọt
 • 5 Loại Cá Cảnh Có Thể Nuôi Chung Với Cá Koi Nhật
 • Các Loại Cá Chép Koi Nhật Bản
 • Ý Nghĩa Hình Xăm Cá Chép (Cá Koi) Hóa Rồng Tích Vượt Ngủ Môn
 • Ý Nghĩa Thú Vị Đằng Sau Những Biểu Tượng Cá Koi
 • Cập nhật vào 07/12

  Hồ cá Koi bị vàng là tình trạng phổ biến đối với những người nuôi Koi. Khi gặp phải tình trạng này, bạn cần vệ sinh lại hồ cá và thay đổi cách chăm sóc để giúp cá Koi khỏe mạnh.

  Tại sao hồ cá Koi bị vàng

  Tình trạng nước hồ cá Koi bị vàng có thể do rất nhiều nguyên nhân sau:

  • Hệ thống lọc vận hành không hiệu quả.
  • Cho cá ăn quá nhiều thức ăn khiến lượng thức ăn thừa tồn đọng bị phai ra hồ hoặc thức ăn không đạt tiêu chuẩn
  • Cây cảnh và các vật trang trí khác trong hồ lâu ngày bị mục rữa, phai màu
  • Quá trình xử lý chất thải cho hồ cá diễn ra không đúng quy trình sai thiết kế.
  • Hồ cá koi nhà bạn không được trang bị hồ lọc hoặc hỏng hóc, lắp không đúng kỹ thuật.
  • Hệ thống lọc đạt chuẩn nhưng không đủ công suất.
  • Hồ cá không được xử lý vi sinh sau đó.
  • Sử dụng máy bơm không đúng kỹ thuật.

  Nếu bạn muốn sở hữu ngay những chú cá koi giống khỏe mạnh cho hồ koi của mình, bạn có thể tham khảo ngay giá thành và trại cá tại mục cá koi giống của Askoi.vn

  Hướng dẫn vệ sinh hồ cá Koi bị vàng

  Để chấm dứt tình trạng hồ cá Koi bị vàng, bạn có thể thực hiện vệ sinh hồ cá Koi như sau:

  • Dùng thiết bị hút cặn, hút rác hồ cá BOYU WNQ -1 – thiết bị với cán cầm tay, đầu hút vừa có thể làm sạch được các góc hồ, có chiều dài tối đa: 3.7m, công suất: 135W, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán thiết bị, dụng cụ cho hồ cá Koi. Vệ sinh bộ lọc của hồ, nên vệ sinh 1 lần/tháng. Khi xây hồ, gia chủ nên chọn bộ lọc bán sẵn trên thị trường, loại có thương hiệu hoặc đã được áp dụng lắp đặt nuôi cá ổn định thành công cho nhiều hồ, đảm bảo nguồn nước được làm sạch, tạo môi trường sống tốt nhất cho cá.
  • So với việc xây bộ lọc truyền thống thì việc lắp các bộ lọc bán sẵn thuận tiện hơn cho việc vệ sinh và thay mới.
  • Thay nước hồ cá, bạn giữ 70 – 80% nước cũ, nước mới 20 – 30%. Nên thay nước, vệ sinh hồ cá 1 tháng 1 lần với tỷ lệ bù nước 1 ngày không quá 5% đến 10% đồng thời lắp hệ thống tràn tự động cho hồ cá Koi.
  • Nếu xung quanh hồ có cây thì cần cắt tỉa hoặc nhổ bỏ bớt, tránh để cây rụng lá xuống hồ. Nếu diện tích quanh hồ rộng, bạn nên lựa chọn loại cây lâu năm, ít rụng lá như cây Tùng để trồng, tạo quang cảnh xanh mát.
  • Khi vệ sinh hồ chú ý cần làm sạch kỹ thành tường, lòng bể cá, đáy cặn của hệ thống bể, thiết bị lọc.
  • Cho men vi sinh hồ cá để hỗ trợ làm sạch hồ, định kỳ 7 – 10 ngày cho vào bể 1 lần, lắc đều lọ men vi sinh trước khi dùng và đổ theo tỷ lệ được in trên bao bì của nhà sản xuất.

  Nếu hồ koi nhà bạn chưa có được một chú cá koi dẫn đàn đúng nghĩa, bạn có thể tìm hiểu ngay tại bài chia sẻ về cá koi dẫn đàn của Askoi.vn

  Các loại thức ăn chất lượng cho hồ cá Koi

  Ngoài việc xử lý vệ sinh cho hồ Koi, một nguyên nhân khác mà bạn cần chú ý là chất lượng thức ăn của cá. Nếu thức ăn cho cá Koi là loại kém chất lượng thì dù bạn có thay nước để cải thiện tình trạng nước hồ Koi bị vàng thì tình trạng này vẫn có thể lặp lại do thức ăn kém chất lượng bị phai ra. Bạn nên chọn các loại thức ăn uy tín, chất lượng như:

  Thức ăn cá Koi Sakura 35% 2500g

  • Tác dụng: thức ăn dạng hạt lớn, xuất xứ Thái Lan, phù hợp cho các loại cá vừa và lớn. Hạn chế tối đa việc làm bẩn nước. Thành phần chứa các chất dinh dưỡng và men kích thích tiêu hóa, giúp cá tăng cường trao đổi chất và hấp thụ tốt hơn.
  • Liều lượng: thức ăn dạng hạt nổi, chỉ nên cho cá ăn trong 1-2 phút, nếu còn thức ăn thừa thì nên vớt ra.
  • Giá khoảng 280.000 VNĐ

  Thức ăn cho cá Koi Minjiang lọ 1500g

  • Tác dụng: chuyên dùng cho các dòng cá lớn. Hàm lượng đạm lớn, thành phần có chứa thịt trắng cá, tảo spirulina, các khoáng chất,… Cung cấp đủ các dinh dưỡng cần thiết, giúp cá phát triển cân đối và khỏe mạnh.
  • Liều lượng: cho cá ăn 1-2 lần/ngày, chỉ nên cho ăn trong khoảng 5 phút.
  • Giá khoảng: 160.000 VNĐ

  Thức ăn cho Koi Aquamaster tăng trọng Growth 5kg

  • Tác dụng: là lựa chọn đơn giản và an toàn nhất cho mọi nhu cầu và giai đoạn phát triển của cá koi. Độ đạm 40%, công thức tăng trưởng thông dụng và phát triển màu sắc tự nhiên.
  • Giá khoảng 600.000 VNĐ

  Thức ăn chép Koi Aquamaster lên màu Colour Enhancer 5kg

  • Tác dụng: thức ăn lên màu cho chép Koi, không gây đục nước. Độ đạm 40%, công thức chú trọng phát triển màu đỏ (Beni). Đồng thời giúp Koi tăng trưởng ổn định.
  • Giá khoảng 700.000 VNĐ

  Thức ăn tăng trưởng cá Koi Porpoise 5 kg

  • Tác dụng: là dòng thức ăn tăng trưởng chuyên dụng cho cá Koi không gây đục nước, giúp cá Koi có mức độ tăng trưởng tốt, thân hình cân đối.
  • Giá khoảng 500.000 VNĐ

  Mời bạn tìm hiểu thêm:

  Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

  Trang trại cá koi Askoi Farm

  Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

  Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

  Website: askoi.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Các Bước Vệ Sinh Hồ Cá Koi
 • Cá Betta Koi (Galaxy, Nemo, Tiger, Hm) Cách Nuôi, Cách Ép, Giá Bao Nhiêu?
 • Thức Ăn Cho Cá Koi Sakura High Growth 1,25Kg
 • Thức Ăn Cho Cá Koi Sakura Staple 1,25Kg
 • Thức Ăn Cá Chép Koi Sakura Tăng Trưởng
 • Hướng Dẫn Làm Hồ Thủy Sinh Nuôi Tép Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Tép Cảnh Đẹp Và Dễ Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh
 • Vi Khuẩn Quang Hợp Psb Cho Hồ Thủy Sinh Nuôi Cá Và Tép Dưới Kính Hiển Vi
 • Những Kinh Nghiệm Set Up Hồ Thủy Sinh Với Bố Cục Núi Đá
 • Top 27 Hồ Thủy Sinh Tuyệt Đẹp Iaplc 2011
 • Kinh Nghiệm Tạo Hồ Cá Thủy Sinh Nhỏ Tại Nhà
 • Bạn đang lúng túng không biết sẽ làm một hồ thủy sinh như thế nào ? nhiều vấn đề nảy sinh khiến bạn băng khuân, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một trong những cách setup hồ thủy sinh ( hồ tép và rêu ) đơn giản nhưng dễ hiểu và đặt biệt tiết kiệm chi phí tài chính cho các bạn,

  Những vấn đề mình nêu ra sau đây đã được kiểm chứng, đảm bảo bạn sẽ có một hồ thủy sinh để nuôi tép đẹp mà chi phí bỏ ra thật sự quá tốt.

  Chuẩn bị:

  Hồ kính 60 x 45 x 45 kính 8mm không kiềng .

  Đèn Odysed 60 , 2 bóng 10.000k

  Lọc: các bạn có thể chế hoặc mua lọc Atman 3336 cũng được.

  Phân nền: sử dụng nền sMekong cho rẻ, dễ sử dụng, mau trong nước, hoặc sử dụng các loại phân nền thủy sinh

  Đá Ninh Bình , Lũa , sõi suối, rêu, dương xỉ,…

  Thực hiện:

  Bước 1: Các bạn cho Nham thạch đã rửa sạch vào hồ , ở đây mình bỏ vào túi lưới để sau này lật hồ dễ lấy ra, có tác dụng đôn nền tạo bố cục cũng như tạo một khoảng không gian cho vi sinh phát triển.

  Bước 2: Lựa chọn đá và lũa kết hợp với nhau tạo thành một bố cục hợp lý trong hồ, tùy vào khiếu thẩm mỹ và kinh nghiệm mà ta cho ra được một bố cục hoàn hảo ( mỗi người có một cách setup hồ khác nhau ) các bạn cứ tự thả hồn và cho ra một tác phẩm cho riêng mình nha, nên sắp xếp trước ở ngoài trước khi cho vào hồ.

  trang trí bố cục cơ bản trước. nhiều mẫu mã và bố cục hồ thủy sinh đẹp cho các bạn tham khảo

  Bước 3: Ta cho phân nền vào hồ , có thể tạo độ dốc cho có chiều sâu, sắp xếp đá và lũa theo bố cục đã làm thử vào hồ, chỉnh sữa cho vừa ý vì lúc này thành hình rồi nha khi xong phần này các bạn nên tửơng tượng những hóc hay khe đá nên trồng gì,nên tham khảo những hồ thủy sinh đẹp trên mạng sau đó hình dung về bố cục hồ mình

  Bước 4 : tiến hành lựa chọn rêu và dương xỉ , sắp xếp theo ý tưởng , hãy lượng chọn cây cho phù hợp với từng mảng như tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. các bạn nền lên các diễn đàn hay các cửa hàng thuysinh tìm mua. có thể hơi lâu nhưng tốt nhất phải mua gần hết hãy bắt tay vào làm một lần ko nên mua bỏ vào từ từ lúc đó hồ dễ bị dơ do đụng nền và ko đẹp,

  Những cây được bố trí trong hồ.

  Bước 5: tiến hành vô nước từ từ, không nên xả nước mạnh vào hồ tránh xói lớp nền làm mất đi bố cục trong hồ, bỏ thêm tờ báo trên mặt để giảm bụi gây đục nước.Cho nứơc vào nhẹ nhẹ,lót 1 cái dĩa và hay nhất dùng báo cũ đè xung quanh nền và lũa hay rêu ,khi vào nứơc báo cũ sẽ hút bớt bụi do phân nền thải ra.

  Bước 6: Mở đèn , lọc và thưởng thức tác phẩm của mình, các bạn lưu ý nên mở đèn 8 tiếng/ngày, có thêm co2 càng tốt. Sau khi vào nứơc,ngày đầu thay 50,ngày sau mõi ngày thay 30% mình thay như vậy và châm vi sinh mõi lần thay nứớc đến khi nào cảm giác oke là được.

  Và hồ được 3 tuần tuổi, với chế độ đèn 8h/ngày và không có co2,

  Theo: Thuysinh.org

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Trong Lắp Đặt Hồ Cá Thủy Sinh
 • Lắp Đặt Bể Cá Thủy Sinh Nước Mặn Tại Tp.hcm
 • Hướng Dẫn Cách Làm Hồ Thủy Sinh Ngoài Trời Và Chăm Sóc Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Bể Cá Cảnh Mới Setup
 • Nước Hồ Cá Bị Đục Và Cách Khắc Phục
 • Hướng Dẫn Nuôi Cá Cảnh Trong Bình Thủy Sinh Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Cảnh Nước Mặn Đa Dạng Màu Sắc Cho Sức Sống Mới
 • Top 7 Cửa Hàng Bán Cá Cảnh Tại Nam Định
 • Các Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Nhất
 • Cung Cấp Bạt Hdpe Lót Hồ Nuôi Tôm Tại Ninh Bình, Bạt Nhựa Chống Thấm
 • Cá Bống Oto Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Cửa hàng Lâm Kim Chi sẽ hướng dẫn cách nuôi cá cảnh và trồng cây thủy sinh trong 1 bình cá mini. Sẽ giúp bạn thiết kế 1 bình cá thủy sinh đẹp như ý, sau đây hãy đi vào chi tiết bài viết.

  Bể nhỏ và không có máy oxi nên cá sẽ chết. Nếu bể thủy tinh bạn không có máy oxi thì chỉ nên lựa chọn các loài cá khỏe mạnh, có khả năng sống trong môi trường nghèo oxi như cá betta ( cá xiêm đá ) loài cá này chỉ nuôi riêng 1 con trong 1 bể. Ví dụ: như Cá betta không cần máy xủi oxi, 1 tuần thay nước 1 lần, 2 ngày cho ăn 1 lần trùng chỉ, lăng quăng, thức ăn viên, thêm 1 cộng rông đuôi chó là thích hợp.

  Câu hỏi thường thấy ở những bạn mới chơi bình thủy sinh mini “Thay nước cho cá trong bình thủy tinh thường xuyên có sao không?”

  Tức là các bạn chế cái cục xốp, cục mút thành 1 tấm bông lọc nhỏ chẳng hạn

  Cho ăn trùng chỉ và lăng quăng đã xử lý sạch sẽ giúp bể cá sạch hơn. Cho ăn thức ăn viên loại khô thì nhớ là cho ăn ít thôi.

  Không nhất thiết phải rải cát sỏi, nếu muốn thì mua cát sỏi loại nhỏ và rải với độ dày vừa phải như các hình ở trên

  Chọn những loài cá có kích thước nhỏ và đặc biệt chịu được môi trường nghèo oxi như: Cá betta

  Còn cá bảy màu có 1 số dòng đòi hỏi oxi nhiều, tuy nhiên 1 số loại bảy màu chợ nếu không có máy oxi vẫn sống được, nuôi từ 2 – 4 con thôi. Nếu được thì nên mua lại của các thành viên, của những người nuôi hồ xây mà không sử dụng máy oxi đó, những con nuôi trong môi trường như thế đã có sức khỏe mạnh.

  – Cá đuôi kiếm, các loại cá mún, hòa lan… cũng khá khỏe mạnh, nuôi 1 đến 2 cặp

  – Cá vàng thì 1 cặp nhỏ tí xíu kết hợp với vòi oxi nhẹ trên mặt nước

  – Cá ngựa vằn cũng khá khỏe.

  Đây là những chia sẽ bổ ích từ Lâm Kim Chi, sẽ cập nhật tiếp các hướng dẫn hay vào các bài viết sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Đĩa Ăn Gì? Cách Nuôi? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu?
 • Chăn Ra Gối Nàng Tiên Cá Màu Xanh Dương Cực Dễ Thương Cho Bé Gái Atkds57
 • Tiền Giang: Công Bố Mở Cảng Cá Mỹ Tho
 • Top 6 Cửa Hàng Bán Cá Cảnh Chất Lượng Tại Mỹ Tho
 • Bán Bể Cá Cảnh Mini Giá Rẻ Tại Hà Nội. Uy Tín, Giá Rẻ, Chất Lượng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100