Hướng Dẫn Làm Bể Cá Thủy Sinh A

--- Bài mới hơn ---

 • Phong Cách Hồ Thủy Sinh “Natural” Có Dễ Dàng Thực Hiện Hay Không?
 • Phong Cách Tự Nhiên Trong Trường Phái Thuỷ Sinh
 • Trại Ươm Cây Thủy Sinh Bucephalandra
 • Các Bước Cơ Bản Chắm Sóc Bucep Trong Hồ Thủy Sinh
 • Hướng Dẫn Làm Bể Bán Cạn Mini Với Các Bước Đơn Giản
 • Xác định được phong cách hồ thủy sinh mà bạn yêu thích 

  Bể cá thủy sinh vô cùng đa dạng, do đó trước khi setup bạn cần xác định rõ mình thích phong cách như thế nào. Chẳng hạn, một số người sẽ thích hồ bonsai đơn giản, một số khác lại thích chơi ráy, rêu, dương xỉ hay đá. Setup làm sao cho thích hợp nhất với sở thích cá tính, tính thẩm mỹ, khả năng tài chính…

  Người chơi bể thủy sinh sẽ có người am hiểu, hiểu biết sâu về nó và cũng có người chưa thực sự hiểu nhưng vẫn muốn tìm hiểu xây dựng đặt ở nhà trang trí, làm cảnh.

  Để đơn giản nhất bán có thể tìm hiểu các mẫu bể cá thủy sinh đẹp trên mạng hoặc ngay tại Website  chúng tôi để định hướng làm bể cho thích hợp. Có người thích kiểu đơn giản như hồ bonsai, một số khác thích chơi dương sỉ, rêu, một số thích phong cách hà lan…

  Hướng dẫn tự làm bể cá cảnh thủy sinh theo ý muốn 

  Tìm mua hoặc tự dán hồ kính 

  Sau khi xác định được phong cách yêu thích, tiếp theo các bạn cần tìm mua hoặc tự dán hồ thủy sinh. Tùy thuộc vào các yếu tố như: Sở thích, diện tích ngôi nhà, vị trí đặt,….mà kích thước của hồ sẽ có sự khác nhau. 

  • Hồ cubic 40 (Cao 40cm, dài 40cm, rộng 40cm): Loại hồ này dễ chơi, đẹp, có thể dán bằng kính 8 li hoặc 8li. Các bạn có thể chọn kính thường hoặc kính siêu trong. 

  • Hồ dài 50cm, rộng 30cm, cao 30cm: Loại hồ này khá cân đối, chỉ cần dán kính 5 li là phù hợp. 

  • Hồ thông dụng 60 – 40 – 40: Có chiều cao và chiều sâu lý tưởng. Nếu mới chơi thì nên chọn hồ kích thước này vì nó dễ tính toán phân nước, phân nền. 

  • Hồ 80 – 40 – 40: Kích thước hồ này khó kiếm đèn để trang trí. 

  • Hồ 90 – 40 – 40: Tổng thể hồ đẹp, dễ tìm kiếm các đồ trang trí, có thể chọn kính 10 li hoặc 8 li. 

  • Hồ 1m2 – 50 – 50: Hồ đẹp, có thể chọn kính 12 li. 

  • Hồ 1m5 – 60 – 60: Mặc dù hồ đẹp, tuy nhưng với những người mới chơi không nên chọn loại hồ này vì kích thước nó khá lớn. 

  Tùy vào sở thích cũng như điều kiện tài chính và diện tích không gian lắp đặt mà các bạn có thể chọn hồ thủy sinh với các kích thước khác nhau. Các bạn có thể dùng kính cường lực để dán hồ hoặc để tiết kiệm hơn thì dùng kiến siêu trong 1 mặt trước hoặc 3 mặt. 

  Chân hồ, tủ gỗ

  • Chân sắt 4: Loại chân sắt này chắc chắn, giá rẻ tuy nhiên nó không che được lọc cùng các dụng cụ khác. 

  • Chân sắt ốp alu giả gỗ.

  • Chân sắt ốp gỗ cao su. 

  • Chân sắt 2, 3 tầng nếu bạn chơi nhiều bể cá. 

  • Tủ gỗ ván ép: Lựa chọn ván ép chống nước, có độ bền cao. 

  • Tủ gỗ cao su

  Bộ lọc nước 

  Tiêu chuẩn đánh giá một hồ thủy sinh đẹp là nước trong, cây cá phát triển khỏe mạnh. Do đó, khi chọn bộ lọc nước cần hết sức lưu ý. Hiện nay, lọc hồ thủy sinh có các loại sau:

  • Lọc vách trong hồ: Tiết kiệm chi phí nhưng lại chiếm diện tích lớn. 

  • Lọc treo trên thành hồ: Gọn nhẹ, sử dụng cho những hồ có diện tích dưới 60cm.

  • Lọc thùng ngoài: Bộ lọc này có tính thẩm mỹ và hiệu quả cao, được đông đảo khách hàng lựa chọn. 

  Đèn cho bể thủy sinh 

  Trong bể cá thủy sinh, yếu tố ánh sáng vô cùng quan trọng. Đèn cho bể gồm có: Đèn huỳnh quang T8 hoặc T5, đèn cao áp metal, đèn LED,….Các bạn có thể tìm mua tại các shop cung cấp đồ thủy sinh. 

  Tuy nhiên, trong quá trình bố trí ánh sáng cho bể, các bạn cần lưu ý rằng càng dùng nhiều đèn, càng sáng thì bể cá lại càng khó quản lý. Ngoài ra, thời gian chiếu sáng mỗi ngày từ 8 – 10 tiếng. 

  Nên để đèn phỏng theo ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, có thể chia ra ngắt quãng để tiết kiệm điện. Nên để đèn cao hơn mặt nước từ 10 – 30cm tùy theo cách bố trí cây cối trong bể. Nếu chơi ráy, rêu, dương xỉ thì nên gác đèn cao hơn để tỏa ánh sáng tốt. 

  Phân nền cho hồ thủy sinh

  Đây cũng là yếu tố quan trọng khi chơi hồ thủy sinh. Nó quyết định đến tính thẩm mỹ cũng như mức độ khỏe mạnh, phát triển của các sinh vật trong hồ. 

  Vai trò của phân nền là giúp ổn định nước, hệ vi sinh cùng các chỉ số dinh dưỡng. Hiện nay, phân nền thủy sinh gồm 2 loại sau:

  Nền trộn từ bùn, đất, đất sét (nền trộn)

   Loại nền này giàu dinh dưỡng, tiết kiệm chi phí tuy nhiên khi setup hồ khá khó khăn vì nó bẩn. Nếu không cẩn thận sẽ khiến nước trong hồ bị đục. Lớp nền này cần được phủ trên lớp sỏi có độ dày 3cm trở lên. Ngoài ra, khi trộn nền cũng cần phải có kinh nghiệm để các chất dinh dưỡng không bị thừa. 

  Nền công nghiệp

  Với những người lần đầu chơi hồ cá thủy sinh thì nên chọn loại nền này vì nó sạch sẽ, dễ sử dụng, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn. Nền công nghiệp gồm: Gex xanh, đỏ, ADA, Oliver Knot, Control Soil,….(nền nhập khẩu) cùng các loại nền của Việt Nam như: Aquafor của Smekong II, Thủy Mộc,….

  Tuổi thọ của nền công nghiệp hoặc nền trộn thường trên 3 năm. Tuy nhiên, khi lật hồ, nền công nghiệp có thể thanh lý lại còn nền trộn thì không. 

  Bộ cung cấp khí Co2 (máy xủi khí )

  Các loại cây trong bể cá thủy sinh cần Carbon để quang hợp. Do lượng Carbon sẵn trong nước chưa đủ do đó người chơi cần cung cấp thêm khí Co2 vào bể. Hiện nay bình khí Co2 có nhiều loại tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý và tránh đặt bình trong phòng ngủ hoặc không gian kín. 

  Hiện nay phổ biến nhất là bình sắt loại 1,2,3,5 hoặc 10kg. Ngoài ra còn có bình bằng hợp kim hoặc bình nhôm với giá thành cao hơn. Khi mua bình cần chuẩn bị thêm dây dẫn, bộ đếm giọt và bộ trộn Co2. 

  Lũa, đá, bố cục hồ thủy sinh 

  Bố cục trong hồ thủy sinh cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ. Các bạn có thể setup bằng lũa (các nhánh cây, gỗ chết để tạo bố cục) hoặc đá (bố cục núi) hoặc theo phong cách bonsai,…..

  Hiện nay có một số lũa thông dụng như: Đỗ quyên, linh sam, red wood, trà rừng,….với chi phí khác nhau. Khi mua về bạn cần ngâm nước vài tuần hoặc ngâm mũi để lũa không bị mốc, không ra màu. 

  Các loại đá thủy sinh gồm: Tai mèo, tiger, trầm tích, kẹp kem, đá đen Gia Lai,….Tùy theo phong cách, sở thích mà bạn setup bố cục sao cho hợp lý. 

  Rêu, dương xỉ, ráy, bucep, và cây thủy sinh 

  Các loại cây thủy sinh được chia thành 2 loại chính như sau:

  • Cây ưa sáng như bucep, cây cát cắm,…: Chúng đòi hỏi Co2 nhiều, ánh sáng lớn và dinh dưỡng dồi dào để luôn căng đẹp. 

  • Cây ít chịu sáng như dương xỉ, rêu, ráy: Thích hợp với bể có ánh sáng ít, nước mát và không cần quá nhiều chất dinh dưỡng, lượng Co2 ở mức độ vừa phải. 

  Timer

  Với những người chơi bể cá thủy sinh thì Timer là vật dụng cần thiết. Nó dùng để cài đặt thời gian tự bật – tắt đèn. Mức giá của Timer giao động từ 85.000 đồng – 200.000 đồng tùy loại. 

  Quạt / chiller

  Nếu bạn ở thành phố hoặc khu vực có thời tiết nóng thì nên trang bị thêm quạt nhỏ cho hồ cá thủy sinh. Ngoài ra, nếu có điều kiện tài chính thì nên mua máy làm lạnh nước Chiller.

  Chăm sóc hồ / thay nước / rêu hại / bệnh của cá

  Để hồ thủy sinh đẹp bạn cần phải chăm sóc hàng ngày. Mỗi ngày hãy dành khoảng 10 phút để chăm sóc và ngắm hồ. 

  • Thay nước: Với những hồ mới tạo thì hàng ngày thay nước 30%. Đến tuần thứ 2 cần thay nước 3 lần mỗi lần 30%. Đến tuần thứ 3 thay 2 lần và tuần thứ 4 trở đi chỉ cần mỗi tuần thay nước 1 lần. 

  • Không thay nước cùng ngày với ngày vệ sinh lọc. 

  • Rêu là kẻ thù của hồ thủy sinh. Khi rêu hại phát triển trong hồ bạn cần tìm cách để loại bỏ nó. 

  • Các loại cá trong hồ dễ bị nấm và chết cả đàn. Do đó, sau khi setup hồ 1 tháng mới nên thả cá. Có thể tìm hiểu thêm về thuốc trị nấm và bệnh cho cá. 

  Những item khác : Sục oxy, twinstars, lọc váng, lọc bio, nhiệt kế…

  Đây cũng là những công việc vô cùng quan trong khi làm bể cá thủy sinh. 

  • Lọc bio và sục oxy: Những hồ chuyên chơi tép nên sử dụng 2 thiết bị này. 

  • Bộ ức chế rêu hại twinstars: Mặc dù mang lại hiệu quả nhưng không đáng kể, các bạn có thể trang bị hoặc không. 

  • Lọc váng: nếu hồ của bạn nổi lớp dầu váng trên mặt thì nên trang bị lọc váng. 

  • Nhiệt kết: Nếu muốn biết nhiệt độ trong hồ thì nên trang bị thêm nhiệt kế.

  Ưu điểm của bể cá thủy sinh

  Có lẽ, trong lĩnh vực trang trí bể cá cho không gian nhà – không gian văn phòng – cơ quan. Thậm chí cả các nhà hàng đã thiết kế bể hải sản bên ngoài rồi vẫn có thể trang trí loại bể này bên trong từng phòng ăn riêng biệt. Có thể nhìn nhận sự ứng dụng trong thực tế của nó nhiều nhất tại:

  • Trang trí cho không gian phòng khách – phòng ngủ – phòng ăn trong gia đình.

  •  Làm bể phong thuỷ cho mọi khu vực trong nhà, công ty, cơ quan….

  • Làm trang trí trên bàn làm việc, trong phòng hay sảnh đợi của bất kỳ không gian nào.

  • Vách trang trí âm tường – treo tường

  Với khả năng tuỳ biến cao trong kích thước lẫn khung cảnh. Bể cá thuỷ sinh đẹp cho khả năng không giới hạn về vị trí đặt. Cho phép bạn thực sự có thể đưa nó vào bất kỳ không gian nào mà bạn muốn. Không lo lắng dù là nơi hẹp đến nhà rộng, từ dùng kệ chân đến treo tường….

  Nhất là hệ thuỷ sinh gồm cá và cây rất đa dạng. Bạn cũng không hề lo lắng dù mình sinh ra ở mệnh gì vẫn có thể chơi nó theo sự bổ sung phong thuỷ hợp lý.

  Xu hướng trang trí và cách chơi bể thủy sinh HOT 2022

  Để nói đến những trường phái trang trí khung cảnh bể cá cảnh thủy sinh thì cực đa dạng. Nó đến từ nhiều nước khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Trong đó, quan trọng về mặt phong thủy và khung cảnh hơn cả là việc sắp xếp đá – gỗ dưới nền đất dưỡng theo lối “kiến trúc” nào.

  Cách xếp đá tạo hình được ưu chuộng

  Nhật Bản và Trung Quốc là 2 nước mang đến lối trang trí khung cảnh cho bể thủy sinh cầu kỳ và quyến rũ người chơi nhất. Trong đó, có những xu hướng mà hầu hết mọi người đều muốn làm theo bởi sự quan niệm tài vận. Và nó cũng mang đến khung cảnh thực sự tự nhiên. Gồm:

  1/ Oayishi

  2/ Fukuishi

  3/ Soeishi

  4/ Suteishi

  Ngoài những kiểu trang trí đá tuyệt đẹp này thì nó còn có nhiều cách trang trí theo đá, theo gỗ…

  Xu hướng tạo cây thủy sinh cho bể

  Khi làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp. Xếp nền, tạo khung cảnh là cực kỳ quan trọng. Nó cần tay nghề điêu luyện của người thợ chuyên nghiệp. Nhưng việc trang trí cây thủy sinh bên trong nó còn sinh động và đây mới thực sự là một trong những yếu tố quan trọng xếp sau cá nuôi trong bể.

  Lối trang trí cây thủy sinh dựa vào nhiều yếu tố và kiến thức của người chơi. Đảm bảo cân bằng mệnh giữa người chơi, màu sắc, loài cây trồng trong bể.

  Sau đó, những cây chọn làm sao để phù hợp với loài cá, cải thiện nguồn nước, làm sạch môi trường sống và có sức khỏe dai nhất. Một điều mà làm đau đầu cũng như tốn kém rất nhiều thời gian – tiền bạc của bất kỳ ai chơi bể cá cảnh thủy sinh. Mỗi tuổi người chơi sẽ cần lựa chọn cho mình một lối trang trí và loài cây khác nhau.

  Lựa chọn cá cảnh để nuôi phù hợp

  Chắc chắn là cần lựa chọn theo sở thích và theo tuổi rồi. Nhưng có những nguyên tắc chung mà bạn nên theo đó là:

  Tránh các loài cá sống chui lủi dưới nền đất như trạch, cá trình, lươn….

  Nên nuôi các loài cá được xem là phong thủy tốt như cá rồng, cá la hán, cá Koi…

  •  Người mệnh Kim: Màu sắc cá cảnh hợp với người mệnh Kim là trắng, vàng ánh kim để sinh thủy, số lượng cá nên nuôi là 4, 9, 14, 19,…

  • Người mệnh Mộc: Màu vàng và đen là lựa chọn tốt nhất về phong thủy cho người mệnh Mộc. Tốt nhất nên nuôi 8 con vàng và 1 con màu đen, hoặc nuôi số cá là 3, 8, 13, 18,…

  • Người mệnh Thủy: Xem tuổi nuôi cá cảnh cho người mệnh Thủy thì màu xanh lam, xám, đen giúp hỗ trợ về tài vận. Và 1, 6, 11, 16,… là những con số may mắn.

  • Người mệnh Hỏa: Do bể cá mang tính thủy nên người mệnh Hỏa thường không được khuyến khích nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người mệnh này không nên nuôi cá, vẫn có cách để cân bằng phong thủy. Gia chủ nên lựa chọn cá cảnh có các màu nóng như đỏ, cam, vàng, đồng thời cũng cần bổ sung thêm cá đen. Nên nuôi 2, 7, 12, 17 con cá ở trong bể.

  • Người mệnh Thổ: mệnh này nên chọn cá màu vàng sậm, nâu đất để mang lại vận may. Số lượng cá 5, 10, 15, 20,… là thích hợp nhất.

  Tham khảo một số mẫu, loại bể cá thủy sinh đẹp

  1/ Làm bể thủy sinh ngoài trời

  Ngày nay, nhiều nhà có không gian sống rộng rãi. Thường sẽ luôn nghĩ đến việc trang trí không gian bên ngoài xanh mát. Và khi đó việc làm một bể thủy sinh để nuôi cá và cây trong khuôn viên trước nhà là vô cùng nhiều. Nó giúp cải thiện môi trường sống cũng như không gian trong ngoài nhà.

  Bạn thường thấy những bể cá Koi, bể cá cảnh trong vườn thượng uyển… Thật bắt mắt và đặc sắc phải không nào?

  Đặc điểm của loại bể cá cảnh thủy sinh ngoài trời đó là các loài cá lớn nhỏ đều được chọn. Với diện tích rộng và nhiều ánh sáng, các loại cây thủy sinh ưu sáng, phát triển theo dạng cao lại được ưu chuộng hơn. Nó có thể mọc vượt lên khỏi mặt nước cũng được.

  Đặc biệt nhất và đáng quan tâm nhất của loại bể ngoài trời đó là thường làm bằng xi măng. Nên khung cảnh sẽ được phối như dạng non bộ cả dưới nước lẫn trên bờ. Khéo léo kết hợp cùng hình dáng uyển chuyển của bể sẽ khiến không gian nhà bạn thực sự xanh mát.

  Bể cá cảnh ngoài trời vẫn có thể làm bằng kính nhưng thường ít người lựa chọn loại này.

  2/ Thiết kế bể cá thủy sinh bên trong nhà

  Trong nhà sẽ có nhiều kiểu trang trí cho những mẫu bể cá thủy sinh đẹp hơn. Bao gồm:

  • Bể xây bằng xi măng và thường đặt ở chân cầu thang, góc nhà hoặc trên bệ tiểu cảnh – non bộ

  • Bể làm bằng kính đúc – kính dán có hình dạng cố định

  • Những mẫu bể độc đáo như làm dưới gầm bàn – loại bể bàn không lối thoát, bể thủy sinh âm dưới mặt kính nền nhà…

  • Loại bể âm tường – treo tường trang trí thủy sinh trong phòng khách – phòng ngủ – vách ngăn các khu trong nhà

  Nó đa dạng nhưng vẫn thường có lựa chọn bởi các cây thủy sinh sống ít cần ánh sáng. Nó có độ phát triển không mạnh như các loài cây khác bên ngoài. Do đó bạn ít phải vất vả để cắt tỉa hay dọn vệ sinh trong không gian chật hẹp hơn.

  Chúng ta cùng nhìn một số hình ảnh bên dưới

  Bể cá thủy sinh đơn giản với gỗ lũa và sỏi to

  Bể nhỏ để bàn nhưng rất cầu kỳ về trang trí khung cảnh bên trong.

  Có ai nhìn thấy con ếch ngồi dưới gốc cây không?

  Một dạng bể thủy sinh kết hợp không gian cây xanh

  Địa chỉ cung cấp bể thủy sinh, phụ kiện bể cá uy tín?

  Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp bể cá thủy sinh cũng như các phụ kiện bể cá uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ với Bể cá Hoàng Gia. Chúng tôi là một trong các đơn vị cung cấp bể cá hàng đầu hiện nay. 

  Bể cá Hoàng Gia cam kết các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá cả cạnh tranh. Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, am hiểu về sản phẩm sẽ tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. 

  Nếu có nhu cầu mua bể cá thủy sinh cùng các phụ kiện của bể cá, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0982984898 để được tư vấn, hỗ trợ. Bể cá Hoàng Gia hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắt Trend Phong Cách Thuỷ Sinh Trên Thế Giới
 • Bể Thủy Sinh 120Cm Của Luís Cardoso
 • Cách Ngăn Ngừa Ốc Hại Trong Hồ Thủy Sinh
 • Nguyên Nhân Và Cách Ngăn Ngừa Ốc Hại
 • Bể Thủy Sinh Lớn Nhất Thế Giới
 • Hướng Dẫn Setup Bể Thủy Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • – Bài 4: Hướng Dẫn Tạo Hệ Thống Lọc Vi Sinh Cho Bể Cá Cảnh, Hồ Thủy Sinh (Phần 2)
 • Bật Mí Bí Quyết Chưa Từng Tiết Lộ Cách Trồng Cây Thùy Sinh
 • Bể Thủy Sinh Lớn Nhất Thế Giới
 • Nguyên Nhân Và Cách Ngăn Ngừa Ốc Hại
 • Cách Ngăn Ngừa Ốc Hại Trong Hồ Thủy Sinh
 • Các bước Setup 1 bể thủy sinh hoàn chỉnh (được lấy từ tài liệu ADA)

  1. Bước 1: Kê bể
  • Kiểm tra Tank (bể) có bị dò nước, mặt kính đẹp để làm mặt chính
  • Trải lót bể (cao su non), đảm bảo chân /tủ/kệ vững chắc – bằng phẳng
  • Bể có kích thước 60cm được chúng tôi khuyến cáo cho người mới chơi
  1. Bước 2: Trải nền
  • Trải nền, dưới cùng được trải 1 lớp vi sinh bột (hoặc nước)
  • Trên là nham thạch có tác dụng tạo độ thoáng cho nền, vi sinh hoạt động
  • Trên nữa là cốt nền, trên tiếp là phân nền công nghiệp
  • Trên cùng có thể trải cát sỏi – nhưng chúng tôi không khuyên khích việc này
  1. Bước 3: Tạo Layout

  Tạo bố cục của Bể cá cảnh thiên nhiên, tái tạo thiên nhiên trong bể cá, bắt đầu bằng việc tạo bố cục. Quá trình này được thực hiện bằng cách đặt lũa và đá để tạo thành sự cân bằng tổng thể và làm khuôn khổ của bố cục. Sau đó, cây thủy sinh được chọn và trồng. Quyết định thành phần bố cục của riêng bạn và trồng các loại cây thủy sinh mà bạn lựa chọn – Nature Aquarium là tạo ra “bản chất ban đầu của bạn”, là bản duy nhất trên thế giới, trong một hồ thủy sinh.

  Ba thành phần cơ bản

  Có ba kiểu bố cục cơ bản cho Bể cá Thiên nhiên: hình tam giác, hình lồi và lõm. Chúng rất dễ làm và tốt cho những người mới bắt đầu trồng hồ cá.

  • 3 loại mẫu setup bố cục đơn giản:
  1. Bước 4: Trồng cây tiền cảnh
  • Vào nước ngang mặt nền sẽ dễ dàng vào cây hơn
  • Sử dụng nhíp chuyên dụng kẹp cây
  • Cắt bớt rễ cây nếu quá dài, đảm bảo cây xuống nền vừa đủ
  • Sử dụng cước/chỉ hoặc keo gắn cây vào lũa – đá: như rêu, ráy..
  • Các lại cây trồng tiền cảnh như trân châu, cỏ giấy, ngưu mao chiên lùn, minifiss..
  1. Bước 5: Trồng cây chung cảnh (giữa)

  Sử dụng cây để che lấp các khuyết điểm của bố cục như điểm nối lũa – đá, tạo điểm nhấn

  Các loại cây trông chung cảnh như: ráy, tiêu thảo, dương xỉ..

  1. Bước 6: Trồng cây hậu cảnh

  Sử dụng các loại cây mọc cao làm hậu cảnh như dương xỉ to, cắt cắm..

  Vào cây có độ dày sẽ tạo cảm giác đẹp ngay nhưng đòi hỏi quá trình chăm sóc thời gian đầu nhiều hơn

  Sau đó vào nước đầy tank

  1. Bước 7: Lắp đặt phụ kiện
  • Lắp đặt hệ thống cung cấp CO2, bình CO2 được khuyến cáo sử dụng
  • Lắp đặt hệ thống lọc, lọc thùng và vật liệu lọc cao cấp được khuyến cáo sử dụng
  • Lắp đặt hệ thống đèn, đèn chuyên thủy sinh có ánh sáng trắng 10000K được khuyến cáo sử dụng
  1. Bước 8: Thả động vật

  Một số loài động vật thủy sinh có tác dụng diệt rêu hại như tép (yamato), cá otto.. được khuyến khích sử dụng

  Nên thả các loại cá đàn nhỏ như 7 màu, mún đỏ, neon, sóc.. với mật độ mỏng (1 con/3L nước) và cho ăn ít

  1. Bước 9: Bảo trì
  • Tuần thay 1/3-1/2 nước – kết hợp việc hút gần sát nền để hút phân cá và các chất bẩn
  • Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh như dao cạo rêu
  • Cắt tỉa cây để không bị phá bố cục
  • Bổ sung phân nước (sau một thời gian), vi sinh, khử độc nước
  1. Sau 1 tháng:
  1. Sau 3 tháng:

   

  #Aqua nano tư vấn #setup #hồ_thủy_sinh miễn phí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bể Thủy Sinh Nano Hạng 05 Eaplc 2022
 • Những Yếu Tố Cần Đặc Biệt Quan Tâm Cho Người Mới Chơi Thủy Sinh
 • Cách Lật Hồ Thủy Sinh
 • Top 10 Mẫu Bể Cá Thủy Sinh Mini Để Bàn Làm Việc Giúp Hút Tài Lộc
 • Kiến Thức Hồ Bán Cạn
 • Hướng Dẫn Làm Bể Thủy Sinh Bsa Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Mini Đơn Giản Mà Đẹp
 • Trang Trí Bể Thủy Sinh Đơn Giản Từ Phụ Kiện Trang Trí
 • Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Đơn Giản Ngay Tại Nhà ” Bể Cá Cảnh
 • Các Cách Làm Sạch Gỗ Lũa Trong Bể Thủy Sinh Sao Cho Đúng?
 • Lũa, Đá Vật Liệu Không Thể Thiếu Cho Bể Thủy Sinh
 • Chọn kích thước phù hợp với không gian nơi để bể cá của mình.

  Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 loại lọc vi sinh bên dưới:

  Cách 1. Lọc Bio có thể mua từ bất kỳ cửa hàng cá cảnh nào.Bạn hãy chọn 1 loại lọc có kích thước phù hợp với bể.

  – Ưu điểm : nhanh gọn ,rẻ .

  – Nhược điểm : Không có khoang chứa vật liệu lọc nuôi vi chúng tôi hoàn thành nhìn lộ liễu không đẹp mắt.

  Đèn Led Kẹp XuanMeiLong Đèn Led Gebo T400 Đèn Sera nano led light 4w

  Cách 2.Lọc vi sinh tự chế : Loại này bạn có thể chế bằng cách dán 1 hồ kính nhỏ hoặc dùng lọ nhựa ,chai nhựa để làm.Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn làm lọc vi sinh như bên dưới.

  4.Phân nền:

  Vì là bể thủy sinh BSA này nuôi trồng thường ít cây và chọn những loại cây yêu cầu ánh không cao nên bạn có thể dùng 1 số loại đèn mini giá tiền vừa phải không quá cầu kỳ như bể thủy sinh thông thường.Chúng tôi xin liệt kê một số loại đèn thông dụng thường hay xài.

  Bước 3 : Thay nước và vệ sinh hồ.

  Đối với hồ thủy sinh tối đơn giản BSA này chúng ta nên sử dụng những loại cây dễ trồng như : Ráy, lan nước, rong đuôi chồn, la hán … Và tăng thêm phần tự nhiên chúng ta nên sử dụng thêm bèo.Ở đây chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bèo nhật.Một loại bèo có bộ rể rất dài đẹp và có tác dụng hút các độc hại như No3 rất tốt.

  Trước tiên, chúng ta trải phân nền vào hồ thủy sinh .Như chúng tôi nói ở trên, thường thì đối với hồ thủy sinh để cắm được cây và có số lượng cần thiết để hệ thống hồ ổn định chúng ta đổ phân nền dày từ 3 đến 5 phân.Sau khi trải nền chúng ta nên dùng cọ hoặc một card vuốt cho thẳng bề mặt cho đẹp.Tiếp theo đó chúng ta lắp lọc vi sinh cho chạy qua một đêm để cho nước trong hơn rồi cắm cây.Lưu ý: Khi vào nước chúng ta cần phải nhẹ nhàng từ từ để tránh sói nền gây bụi.Mẹo ở đây là chúng ta dùng 1 tấm ni lông lót lên bề mặt rồi vào nước sẽ dễ dàng hơn.

  Hàng tuần chúng ta cần thay từ 10%-30% nước và vệ sinh thành kính một lần để đảm bảo nước luôn trong và sạch.Nếu có điệu kiện bạn hãy sử dụng bộ dụng cụ hút cặn đáy như bên dưới giúp cho hồ sạch và tốt cho cá hơn.Bạn bấm vào đây để tìm hiểu thêm về cách thay nước

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bể Cubic 25X25X25 Cm Kính Siêu Trong
 • Bể Cubic 30X30X30 Cm Kính Siêu Trong
 • Bể Cubic 20X20X20 Cm Kính Siêu Trong
 • Phòng Chống Rêu Hại Trong Bể Thủy Sinh
 • Cách Chăm Sóc Bucep Chuyên Sâu Cho Hồ Thủy Sinh
 • Hướng Dẫn Làm Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Đẹp, Độc Đáo Dành Cho Người Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Bể Cá Hoàng Gia Chuyên Nhận Thiết Kế Bể Cá Thủy Sinh Tại Hà Nội
 • Bể Thủy Sinh Bonsai Chân Gỗ Đỏ
 • Cách Trồng Rêu Mini Taiwan Bonsai Trong Bể Thủy Sinh
 • Cây Thủy Sinh Bucep Bucephalandra Mini Lá Cạn Đẹp Tuyệt Đỉnh
 • Cách Chăm Sóc Bucep Chuyên Sâu Cho Hồ Thủy Sinh
 • Xác định rõ nhu cầu và phong cách bể cá thủy sinh

  Để tối ưu mục đích làm bể cá thủy sinh thì bạn cần xác định rõ ràng nhu cầu và phong cách cũng như sở thích của mình trước khi thi công. Setup làm sao cho thích hợp nhất với sở thích cá tính, tính thẩm mỹ, khả năng tài chính…

  Người chơi bể thủy sinh sẽ có người am hiểu, hiểu biết sâu về nó và cũng có người chưa thực sự hiểu nhưng vẫn muốn tìm hiểu xây dựng đặt ở nhà trang trí, làm cảnh.

  Để đơn giản nhất bán có thể tìm hiểu các mẫu bể cá thủy sinh đẹp trên mạng hoặc ngay tại Website chúng tôi để định hướng làm bể cho thích hợp. Có người thích kiểu đơn giản như hồ bonsai, một số khác thích chơi dương sỉ, rêu, một số thích phong cách hà lan…

  Hướng dẫn chi tiết cách làm bể cá cảnh thủy sinh

  Đầu tiên để thiết kế và triển khai thanh công một bể cá cảnh thủy sinh đẹp bạn cần chuẩn bị các vật dụng như : Kính, Nhôm, Bơm, vật dụng trang trí bể thủy sinh…

  Để có thể đưa toàn bộ môi trường thủy sinh vào thì việc đầu tiên chúng ta cần xây dựng là tạo ngôi nhà cho nó. Chính là làm bể kính nuôi cá và tạo cảnh bên trong. Và chắc hẳn mọi người đều không muốn mua bể có sẵn. Bởi nó ít khi có thể phù hợp với không gian của nhà bạn muốn trang trí.

  Nên việc đầu tiên để làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp đó là đo đạc – tạo kiểu bể phù hợp.

  Sau đó mới chọn đến mẫu bể. Thực chất trong thực tế khi không gian nhà bạn đã như vậy thì cũng gần như ấn định ở một số mẫu bể nhất định rồi. Chỉ cần nghe tư vấn của các chuyên viên kinh nghiệm của Hoàng Gia. Chắc chắn bạn sẽ có một chiếc bể nuôi cá và thủy sinh ưng ý. Tổng thể không gian đẹp tuyệt vời.

  Nguyên liệu làm bể thường là kính, nhôm.

  Sau khi đã làm bể cá bằng kính xong. Chúng ta bước đến công đoạn làm đất nền hồ thủy sinh. Và chắc mọi người đam mê nuôi cá thì cũng biết có thể dùng loại đất có bán sẵn hoặc đất mình tự pha.

  Cả hai loại này đều chủ yếu gồm 2 phần, đó là:

  • Lớp đất dưỡng chất nuôi cây thủy sinh
  • Lớp cát – sỏi hoặc gì đó để nén đất dưỡng ở dưới. Đồng thời giữ cố định khung cảnh non bộ tạo ra được bền lâu.

  Đầu tiên, chúng ta đưa đất dưỡng tạo một lớp bên dưới. Đây sẽ là phần dinh dưỡng chính nuôi cây thủy sinh sau này. Nó nên được rải đều sau đó nén vừa tay. Tiếp đến trải một lớp cát – sỏi nhỏ lên trên. Nó có chức năng giữ đất không sục bẩn lên nước và cố định mẫu không gian.

  Không phải khi làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp mắt là chỉ dùng đất với cây thủy sinh không. Mà chúng tôi còn sử dụng một số loại cây, đồ gốm… để tạo hình non nước… cho không gian của bể. Nhờ vậy mới phối được cảnh tự nhiên nhiều hình khối nhất.

  Sau khi đặt các vật cứng trang trí bên trong bể thủy sinh rồi. Bạn nên đổ nhẹ nhàng và từ từ một phần nước vào bể. Sao cho khoảng cách lớp nước cao hơn phần đất nền khoảng 5cm. Nên dùng vòi nước nhỏ để cho nó chảy vào các đồ cứng mới trang trí. Nhờ vậy, các lớp đất, cát, sỏi… không bị trộn lẫn với nhau.

  Việc làm này rất có ý nghĩa và nhiều người quên nên nếu bạn đang muốn tự làm cần lưu ý.

  Nó giúp mọi phần đất được ngấm đủ nước và nở đủ cỡ. Sau này sẽ giữ vững được kết cấu tốt nhất.

  Trong mọi công đoạn làm bể cá cảnh thủy sinh thì đây là công đoạn mọi người sẽ cho là quan trọng nhất. Chúng tôi cũng như vậy.

  Tùy thuộc vào cách trang trí cho không gian mà bạn đưa vào các loại tảo – cỏ – cây thủy sinh theo ý của mình. Tuy nhiên, phần bắt buộc luôn cần đến thảm cỏ – tảo bám bên dưới phần mặt đất nền. Nó vừa tạo cho không gian bắt mắt vừa giúp cho phần đất nền được cố định hơn. Giống như trồng rừng để chống xói mòn vậy.

  Lưu ý cho bạn:

  Để có được không gian bể thủy sinh đẹp mắt và thống nhất như tranh vẽ. Cần tuân thủ một số cách nhìn sau.

  • Cây thân cao, tán cao sẽ được trang trí ở lớp sau cùng.
  • Cây thân lùn hoặc nhiều lá rủ sẽ được trang trí ở lớp giữa.
  • Phần mặt trước nên để tự nhiên cho rong – tảo và cỏ mọc.

  Khi tạo xong nền đất, dựng cảnh và đưa cây thuỷ sinh vào trồng. Chúng ta tiếp tục cần tưới ẩm cho nền đất liên tục trong vòng 7 ngày tiếp theo.

  Điều này vô cùng quan trọng. Có lẽ nếu bạn đã là người chơi bể cá thuỷ sinh trong nhà rồi sẽ hiểu. Công đoạn này giúp ổn định nền đất – tạo điều kiện cho cây thuỷ sinh bám vào nền đất thật chặt trước khi nó phải thích nghi với rung động của nước, tác động từ cá đớp…

  Làm bể cá cảnh thuỷ sinh đẹp hay không phụ thuộc gần hết vào những công đoạn kể trên

  Bước 6 : Máy sục khí Co2 cho bể thủy sinh

  Những cây thủy sinh mà chúng ta dùng trang trí trong bể cần một lượng lớn khí CO2 có chứa Carbon để chúng quang hợp, mà lượng khí CO2 vốn có trong nước thì không đủ để đáp ứng. Do vậy cần trang bị thêm máy sục khí CO2 cho bể thủy sinh. Tác dụng quan trọng của máy này có tác động quan trọng trong việc hệ sinh thái được xanh tươi, căng đẹp, mạnh khỏe và phát triển, đây là điều không cần phải bàn cãi. Hạn chế tốt các rêu hại, nấm độc.

  Hoàn tất công việc làm bể thủy sinh đẹp rồi. Bạn còn ngại gì nữa mà không đưa nước vào.

  Cũng lưu ý với bạn lần đầu nên đưa nước một cách chậm và từ từ. Không nên đưa nước tập trung vào một điểm gây xói mòn đất nền.

  Sau khi đổ nước nên để cho nước lắng trong thì mới đưa cá vào để nuôi hay trang trí.

  Ưu điểm của bể cá thủy sinh

  Có lẽ, trong lĩnh vực trang trí bể cá cho không gian nhà – không gian văn phòng – cơ quan. Thậm chí cả các nhà hàng đã thiết kế bể hải sản bên ngoài rồi vẫn có thể trang trí loại bể này bên trong từng phòng ăn riêng biệt. Có thể nhìn nhận sự ứng dụng trong thực tế của nó nhiều nhất tại:

  • 1/ Trang trí cho không gian phòng khách – phòng ngủ – phòng ăn trong gia đình.
  • 2/ Làm bể phong thuỷ cho mọi khu vực trong nhà, công ty, cơ quan….
  • 3/ Làm trang trí trên bàn làm việc, trong phòng hay sảnh đợi của bất kỳ không gian nào.
  • Vách trang trí âm tường – treo tường

  Với khả năng tuỳ biến cao trong kích thước lẫn khung cảnh. Bể cá thuỷ sinh đẹp cho khả năng không giới hạn về vị trí đặt. Cho phép bạn thực sự có thể đưa nó vào bất kỳ không gian nào mà bạn muốn. Không lo lắng dù là nơi hẹp đến nhà rộng, từ dùng kệ chân đến treo tường….

  Nhất là hệ thuỷ sinh gồm cá và cây rất đa dạng. Bạn cũng không hề lo lắng dù mình sinh ra ở mệnh gì vẫn có thể chơi nó theo sự bổ sung phong thuỷ hợp lý.

  Xu hướng trang trí và cách chơi bể thủy sinh HOT 2022

  Để nói đến những trường phái trang trí khung cảnh bể cá cảnh thủy sinh thì cực đa dạng. Nó đến từ nhiều nước khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Trong đó, quan trọng về mặt phong thủy và khung cảnh hơn cả là việc sắp xếp đá – gỗ dưới nền đất dưỡng theo lối “kiến trúc” nào.

  Nhật Bản và Trung Quốc là 2 nước mang đến lối trang trí khung cảnh cho bể thủy sinh cầu kỳ và quyến rũ người chơi nhất. Trong đó, có những xu hướng mà hầu hết mọi người đều muốn làm theo bởi sự quan niệm tài vận. Và nó cũng mang đến khung cảnh thực sự tự nhiên. Gồm:

  4/ Suteishi

  Ngoài những kiểu trang trí đá tuyệt đẹp này thì nó còn có nhiều cách trang trí theo đá, theo gỗ…

  Khi làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp. Xếp nền, tạo khung cảnh là cực kỳ quan trọng. Nó cần tay nghề điêu luyện của người thợ chuyên nghiệp. Nhưng việc trang trí cây thủy sinh bên trong nó còn sinh động và đây mới thực sự là một trong những yếu tố quan trọng xếp sau cá nuôi trong bể.

  Lối trang trí cây thủy sinh dựa vào nhiều yếu tố và kiến thức của người chơi. Đảm bảo cân bằng mệnh giữa người chơi, màu sắc, loài cây trồng trong bể.

  Sau đó, những cây chọn làm sao để phù hợp với loài cá, cải thiện nguồn nước, làm sạch môi trường sống và có sức khỏe dai nhất. Một điều mà làm đau đầu cũng như tốn kém rất nhiều thời gian – tiền bạc của bất kỳ ai chơi bể cá cảnh thủy sinh. Mỗi tuổi người chơi sẽ cần lựa chọn cho mình một lối trang trí và loài cây khác nhau.

  Chắc chắn là cần lựa chọn theo sở thích và theo tuổi rồi. Nhưng có những nguyên tắc chung mà bạn nên theo đó là:

  Tránh các loài cá sống chui lủi dưới nền đất như trạch, cá trình, lươn….

  Nên nuôi các loài cá được xem là phong thủy tốt như cá rồng, cá la hán, cá Koi…

  • Người mệnh Kim: Màu sắc cá cảnh hợp với người mệnh Kim là trắng, vàng ánh kim để sinh thủy, số lượng cá nên nuôi là 4, 9, 14, 19,…
  • Người mệnh Mộc: Màu vàng và đen là lựa chọn tốt nhất về phong thủy cho người mệnh Mộc. Tốt nhất nên nuôi 8 con vàng và 1 con màu đen, hoặc nuôi số cá là 3, 8, 13, 18,…
  • Người mệnh Thủy: Xem tuổi nuôi cá cảnh cho người mệnh Thủy thì màu xanh lam, xám, đen giúp hỗ trợ về tài vận. Và 1, 6, 11, 16,… là những con số may mắn.
  • Người mệnh Hỏa: Do bể cá mang tính thủy nên người mệnh Hỏa thường không được khuyến khích nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người mệnh này không nên nuôi cá, vẫn có cách để cân bằng phong thủy. Gia chủ nên lựa chọn cá cảnh có các màu nóng như đỏ, cam, vàng, đồng thời cũng cần bổ sung thêm cá đen. Nên nuôi 2, 7, 12, 17 con cá ở trong bể.
  • Người mệnh Thổ: mệnh này nên chọn cá màu vàng sậm, nâu đất để mang lại vận may. Số lượng cá 5, 10, 15, 20,… là thích hợp nhất.

  Tham khảo một số mẫu, loại bể cá thủy sinh đẹp

  Ngày nay, nhiều nhà có không gian sống rộng rãi. Thường sẽ luôn nghĩ đến việc trang trí không gian bên ngoài xanh mát. Và khi đó việc làm một bể thủy sinh để nuôi cá và cây trong khuôn viên trước nhà là vô cùng nhiều. Nó giúp cải thiện môi trường sống cũng như không gian trong ngoài nhà.

  Bạn thường thấy những bể cá Koi, bể cá cảnh trong vườn thượng uyển… Thật bắt mắt và đặc sắc phải không nào?

  Đặc điểm của loại bể cá cảnh thủy sinh ngoài trời đó là các loài cá lớn nhỏ đều được chọn. Với diện tích rộng và nhiều ánh sáng, các loại cây thủy sinh ưu sáng, phát triển theo dạng cao lại được ưu chuộng hơn. Nó có thể mọc vượt lên khỏi mặt nước cũng được.

  Đặc biệt nhất và đáng quan tâm nhất của loại bể ngoài trời đó là thường làm bằng xi măng. Nên khung cảnh sẽ được phối như dạng non bộ cả dưới nước lẫn trên bờ. Khéo léo kết hợp cùng hình dáng uyển chuyển của bể sẽ khiến không gian nhà bạn thực sự xanh mát.

  Bể cá cảnh ngoài trời vẫn có thể làm bằng kính nhưng thường ít người lựa chọn loại này.

  Trong nhà sẽ có nhiều kiểu trang trí cho những mẫu bể cá thủy sinh đẹp hơn. Bao gồm:

  • Bể xây bằng xi măng và thường đặt ở chân cầu thang, góc nhà hoặc trên bệ tiểu cảnh – non bộ
  • Bể làm bằng kính đúc – kính dán có hình dạng cố định
  • Những mẫu bể độc đáo như làm dưới gầm bàn – loại bể bàn không lối thoát, bể thủy sinh âm dưới mặt kính nền nhà…
  • Loại bể âm tường – treo tường trang trí thủy sinh trong phòng khách – phòng ngủ – vách ngăn các khu trong nhà

  Nó đa dạng nhưng vẫn thường có lựa chọn bởi các cây thủy sinh sống ít cần ánh sáng. Nó có độ phát triển không mạnh như các loài cây khác bên ngoài. Do đó bạn ít phải vất vả để cắt tỉa hay dọn vệ sinh trong không gian chật hẹp hơn.

  Chúng ta cùng nhìn một số hình ảnh bên dưới

  Bể cá thủy sinh đơn giản với gỗ lũa và sỏi to

  Bể nhỏ để bàn nhưng rất cầu kỳ về trang trí khung cảnh bên trong.

  Có ai nhìn thấy con ếch ngồi dưới gốc cây không?

  Một dạng bể thủy sinh kết hợp không gian cây xanh

  Tranh vẽ hay bể thủy sinh vậy?

  Quý khách đang có nhu cầu làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp tại nhà ở Hà Nội. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin ở trên.

  Đến với Bể Cá Hoàng Gia bạn sẽ được tư vấn tại nhà ở khu vực Hà Nội. Kỹ thuật viên sẽ đến khảo sát địa bàn và đưa ra những lời khuyên, những cách bày trí bể cá thủy sinh bắt mắt nhất. Bạn có thể tìm hiểu các bước thực hiện chuyên nghiệp của chúng tôi gồm:

  • Nhận thông tin – xử lý thông tin và đặt lịch tư vấn tại nhà.
  • Khảo sát – đo đạc – lập phương án tốt nhất cho không gian của nhà bạn.
  • Lên thiết kế và gửi cho khách hàng xem trước.
  • Làm phần thô tại xưởng.
  • Thi công theo thiết kế tại nhà.
  • Bàn giao và hướng dẫn sử dụng – Gửi phiếu bảo hành.

  Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ nhân viên tư vấn online của bể cá Hoàng Gia:

  Địa chỉ: Số 30/38 ngõ 89 Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Nền Cho Bể Thủy Sinh Đẹp Nhất
 • Top 25 Bể Thủy Sinh Đẹp Nhất Thế Giới
 • Gợi Ý Cách Làm Setup Bể Cá Thủy Sinh Mini Đơn Giản Mà Lại Đẹp
 • Bể Thủy Sinh Mini Tại Hồ Chí Minh
 • Hướng Dẫn Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Mini Đa Năng Để Bàn Giá Rẻ
 • Hướng Dẫn Làm Bể Thủy Sinh Đá Nổi Lơ Lửng

  --- Bài mới hơn ---

 • Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Và Cách Xử Lý
 • Những Câu Hỏi Thường Gặp Ở Hồ Thủy Sinh
 • Tìm Hiểu Dòng Chảy Trong Bể Thủy Sinh
 • Tảo Nâu Trong Bể Thủy Sinh, Nguyên Nhân Và Cách Trị
 • 5 Loại Cây Thủy Sinh Đẹp, Giá Rẻ Bạn Nên Biết
 • Nếu bạn từng xem qua bộ phim khoa học viễn tưởng Avatar, chắc hẳn sẽ vô cùng thích thú và ấn tượng với những ngọn núi to đầy cây xanh lơ lửng trong không trung, thì đó cũng là cảm hứng để những người chơi thủy sinh mô phỏng lại cảnh tượng ấy. Trong bài viết này Vinh Aqua xin chia sẻ với các bạn cách làm cùng với những hồ thủy sinh phong cách như vậy.

  Cảnh trong phim Avatar – chúng ta có thể mô phỏng trong bể thủy sinh

  Trước tiên là bố cục thô với phân nền, chưa vô nước và cây

  Đây là cách làm, tác giả dùng những miếng nhựa treo trên thành hồ, dùng cước trong suốt buộc vào đá và neo vào miếng nhựa. (các bạn có thể mua cước siêu trong tại các tiệm câu cá lớn)

  Bể thủy sinh phong cách Avatar – chi tiết cách làm

  Cuối cùng, đây là sản phẩm hồ thủy sinh hoàn chỉnh, đã được vô cây và nước. Do cước trong suốt nên khi vào nước rất khó để thấy chúng, những hòn đá lơ lửng trông thật ấn tượng và lạ mắt.

  Với những bạn theo trường phái Nature Aquarium có lẽ không thích dạng bố cục này, vì nó không có thật. Nhưng cứ chơi theo cách bạn muốn.

  Tiếp theo, mời bạn chiêm ngưỡng những hồ thủy sinh theo phong cách Avatar.

  Bể thủy sinh avatar của Oliver Knott

  Các bạn có thể dùng bất cứ loại đá thủy sinh nào để làm dạng bố cục này.

  Video bể thủy sinh suối thác phong cách Avatar, rất ảo:

  [/tintuc]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lối Chơi Thuỷ Sinh Phong Cách Hà Lan
 • Hướng Dẫn Set Up Bể Bán Cạn
 • Cá Heo Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Các Con Vật Trong Minecraft Ăn Gì Để Có Thể Thuần Hóa Và Nuôi?
 • Cách Cưỡi Cá Heo Trong Minecraft ▷ ➡️ Điểm Dừng Sáng Tạo ▷ ➡️
 • Hướng Dẫn Vệ Sinh Bể Thủy Sinh Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Lạc Lối Giữa “cổ Trấn Thu Nhỏ” Giữa Núi Rừng Đà Lạt
 • Hồ San Hô Của Daniel Nguyens’ (Coolpix)
 • Sự Thích Nghi Của San Hô Trong Bể Cá Cảnh
 • Bể Cá Tiêu Biểu 03/2018
 • Hệ Thống Lọc Cho Bể Cá Nước Mặn
 • Công ty dịch vụ vệ sinh theo giờ hướng dẫn bạn đọc cách vệ sinh bể thủy sinh đúng kỹ thuật, bạn nên chia thành các bước sau đây để vệ sinh được sạch sẽ và không ảnh hưởng gì đến bể:

  THAY NƯỚC HỒ THỦY SINH ĐÚNG KỸ THUẬT

  Khi tiến hành thay nước cho bể thủy sinh, bạn không nên thay 100% nước trong hồ, vì việc này sẽ làm cá bị mệt mỏi hoặc thậm chí chết vì không quen với môi trường nước mới hoặc bị sốc nước. Bạn chỉ nên thay khoảng 1/3-1/4 lượng nước cũ trong hồ ra và tiến hành thay bằng nước mới, như vậy sẽ hài hòa được môi trường trong hồ, cá không bị thay đổi môi trường sống đột ngột.

  VỆ SINH BỀ MẶT KÍNH VÀ VỆ SINH ĐÁY HỒ THỦY SINH

  Sử dụng cây cạo kính: Sử dụng công cụ này giúp bạn làm sạch mặt kính hồ thủy sinh, đặc biệt hiệu quả đối với các hồ lớn và sâu, chú ý, không nên lấy những vật dụng trong hồ ra khi thực hiện lau chùi, vì đó là những nơi vi sinh vật sinh sống và phát triển, đóng vai trò quan trọng trong môi trường của hồ.

  Sử dụng ống hút nền: Bạn có thể tự chế hoặc mua ngoài các cửa hàng để sử dụng. Hút cặn bẩn dưới nền, chú ý cẩn thận, nên hút từ từ, chậm rãi, không nên làm xói mòn sỏi nền, dễ làm hư cấu trúc nền cũng như bật gốc cây thủy sinh, sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

  VỆ SINH DỤNG CỤ TRONG HỒ THỦY SINH

  Bộ lọc: Trong trường hợp nếu cần thay mới bộ lọc, nên thay từng bộ phận trong bộ lọc, tránh việc thay thế toàn bộ bộ lọc, điều này sẽ làm mất lớp vi khuẩn có lợi được tạo ra trong quá trình chơi hồ thủy sinh, khiến hồ trở lại trạng thái ban đầu khi mới khởi tạo, bạn cũng có thể chỉ cần rửa các bộ phần của bộ lọc ở nhiệt độ thường là xong.

  Bình CO2: Một phần nhỏ đầu ống bơm CO2 là ở trong nước, dễ bị bám rêu tảo, bẩn, rất dễ dàng để tháo rời, bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó lắp vào đúng vị trí là xong.

  Hệ thống chiếu sáng: Bụi bẩn bám trên các đèn chiếu sáng, lau sạch để có chất lượng chiếu sáng phù hợp cho các sinh vật sống trong bể.

  VỆ SINH LÀM SẠCH RÊU TẢO CÓ HẠI

  Vệ sinh tảo rêu có hại là việc nên làm, trong quá trình vệ sinh hồ thủy sinh là việc quan trọng. Sử dụng các vật dụng chuyên dụng để cạo vét những rêu tảo hại bám trên mặt kính hồ, lũa và đá trong hồ thủy sinh.

  Biên soạn bài viết, công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ tại Hà Nội 2022.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Ảnh Sỏi Trắng Trang Trí Bể Cá Đẹp Mắt
 • Những Lý Do Khiến Bạn Bắt Buộc Phải Dùng Sỏi Trong Dải Nền Bể Cá Cảnh
 • Địa Chỉ Cung Cấp Sỏi Trang Trí Bể Cá Đa Dạng Mẫu Mã
 • Dịch Vụ Setup Bể Thủy Sinh Theo Yêu Cầu
 • Phụ Kiện Thủy Sinh Giá Rẻ, Chính Hãng
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Bể Thủy Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hồ Thủy Sinh Mang Nét Đẹp Thiên Nhiên Vào Nhà
 • Hồ Cá Cảnh Bị Đục
 • Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Trang Trí Phòng Khách
 • Đồ Câu Đồng Xoài Mua Bán Đồ Câu Cá Tại Đồng Xoài
 • Đồ Câu Thanh Hóa Mua Bán Đồ Câu Cá Tại Thanh Hóa
 • 1.Chọn bể.

  Phác thảo sơ qua ý tưởng thiết kế bể thuỷ sinh, rồi chọn bể thích hợp.

  Nên tìm hiểu kỹ vị trí đạt bể thủy sinh nặng hơn bể cá thông thường do phân, nền, cát, sỏi và các phụ kiện như đèn, quạt…. Một cái hồ 80x40x40cm sẽ nặng khoảng chúng tôi đó nền nhà cũng như chân đế của hồ phải thật chắc chắn.

  2.Trải lớp nền.

  Trải một lớp phân bón, cát sỏi làm nền dưới đáy hồ. Nền là nơi chứa dưỡng chất cung cấp cho cây, cũng là nơi để trồng cây nên cần có cấu tạo sao cho cây có thể bám rễ và không gây đục nước. Ngoài ra, nền cũng là chỗ ở của vi sinh.

  3. Cho nước vào bể.

  Dùng túi nylon ngăn vòi nước để không làm đục nước, dòng chảy sẽ không làm hư lớp sỏi nền và làm xí phân lên.

  4. Sắp xếp các viên đá.

  Các viên đá cũng góp phần tăng vẻ mỹ quan cho bể thủy sinh đồng thời giữ cho cây thủy sinh bám chặt vào đáy bể. Hãy sắp xếp các viên đá theo ý tưởng của bạn sao cho nó tôn lên được giá trị của bể.

  5. Gắn các cây xanh vào bể.

  Chọn những loại cây mà bạn thích trong số những cây thủy sinh có bán trên thị trường. Tùy vào từng vào đặc điểm của từng loại cây mà ta bài trí ở các vị trí khác nhau trong bể. Ví dụ cây rong Mái chèo và rau Mác là các loại cây rất lý tưởng để trồng để che phía sau và các cạnh của bể. Còn các cây rậm rạp dùng để trồng đầy ở các góc ( trước các cây cao hơn) như rau Dừa, Đình lịch, rau Cần trôi. Lại có những cây nên trồng ở mặt tiền trông rất thú vị nếu chúng được đặt trước mảnh đá, phải là cây thấp hơn và sinh trưởng chậm hơn, ta có thể chọn cỏ Năng và Thạch xương bồ.Khi trồng cây, vật không thể thiếu là một cái kẹp dùng trong y tế ( loại lớn, dài trên 30cm) dùng để kẹp phần rễ cây và trồng xuống sỏi. Trong môi trường nước, lớp sỏi trở nên nhẹ và rời rạc, không thể dùng tay được.

  6. Đặt bộ lọc.

  Những bộ lọc bể cá thông thường không thể sử dụng trong bể thủy sinh vì chúng thường được thiết kế phần gòn lọc trên mặt bể, nhưng bể thủy sinh phải để đèn ở đó. Các bộ lọc có thể dùng cho bể thủy sinh là:

  Lọc ngoài: thiết bị lọc hoàn chỉnh nằm rời, hường để dưới phần chân bể, chỉ có 2 ống nước vào ra là nằm trong bể.

  Lọc tràn: làm bằng kính, được thiết kế cố định tại một góc bể, lọc nước bề mặt nên xử lý váng vi sinh rất tốt, tuy nhiên nó chiếm một phần lớn thể tích trong bể nên thích hợp cho bể cỡ lớn ( trên 200l).

  Lọc thác: công suất nhỏ và yếu, thích hợp cho bể nhỏ ( khoảng 60l hoặc nhỏ hơn).

  7. Gắn đèn huỳnh quang.

  Vì được sử dụng để thay thế cho ánh sáng mặt trời trong thiên nhiên nên loại đèn được sử dụng phổ biến là đèn huỳnh quang day-light, với công suất tương đối từ 0.5 – 1wat/lít nước. Các loại đèn màu xanh, hồng….cho bể cá cảnh thông thường không thể sử dụng cho bể thủy sinh. Chỗ đặt bể càng khuất càng tốt vì như thế, chúng ta có thể kiểm soát hoàn toàn ánh sáng cho cây trong bể. Chiều dài của bể không dài hơn chiều dài thực của bòng đèn huỳnh quang thông dụng quá 10cm để có thể bố trí ánh sáng hợp lý hơn, ví dụ như bể dài 35 – 40cm là phù hợp với bóng đèn dài 30cm. Bể cũng cần có chiều rộng ( bề ngang) không quá hẹp để dễ bố trí cây theo hướng xa – gần, cao xa phía trong và thấp dần ở phía trước….

  8. Nhiệt độ.

  Nhiệt độ thích hợp cho bể thủy sinh thường là dưới 29 0 c là phù hợp. Khi nhiệt độ nước lên cao trên mức này, có thể bỏ nước đá vào bao nilon hoặc dùng gel làm lạnh trong quạt hơi nước ( loại quạt tản nhiệt cho máy tính)…

  Ngoài nhiệt độ ra, chúng ta cũng nên chú ý để nồng độ CO 2 cần thiết cho cây quang hợp vì lượng CO 2 do cá tạo ra mặt thoáng của nước nhận từ không khí là không đủ, nhất là những bể trồng nhiều cây.

  9. Thả cá vào bể thủy sinh.

  Không nên thả cá vào bể ngay mà nên trồng cây trước khoảng 7-10 ngày sau, khi hệ vi sinh trong bể ổn định sẽ an toàn hơn cho cá và cây. Khi mua cá nên hỏi người bán về loại cá nào không cắn nhau, không ăn cây thủy sinh.

  10. Mỗi tuần thay 1/4 nước bể

  Việc thay nước thường xuyên sẽ đảm bảo môi trường nước trong bể luôn sạch sẽ. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của các loại cây thủy sinh và cá sống trong bể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bút Chì, Dũng Sĩ Diệt Rêu Hồ Thủy Sinh
 • Các Dòng Máy Bơm Dùng Cho Hồ Cá Cảnh
 • Các Loại Cây Thủy Sinh Đẹp Và Dễ Trồng Trong Hồ Cá Nhất
 • Cách Nuôi Cá Cảnh Khỏe Mạnh
 • Thức Ăn Cho Cá Nuôi Thủy Sinh
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Bể Cá Cảnh Mini Thủy Sinh Tuyệt Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Bể Cá Cảnh Mini Thông Minh Đa Năng Từ Trung Quốc
 • Bể Cá Cảnh Mini Và Những Kiến Thức Bạn Cần Biết
 • Làm Bể Cá Cảnh Cần Những Gì? Những Thứ Không Thể Thiếu !!!
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Bán Bể Cá Cảnh Mini Trực Tuyến
 • Hướng Dẫn Làm Bể Cá Cảnh Và Cách Chăm Sóc Bể Cá
 • Bể cá cảnh mini sẽ là sự lựa chọn lý tưởng khi không gian căn nhà của bạn không quá rộng rãi. chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách setup một bể cá cảnh mini thủy sinh đẹp.

  Chiếc bể cá cảnh mini chỉ chiếm một phần nhỏ trong không gian nhà của bạn. Nhưng chúng thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo khi đáp ứng đủ các tiêu chí: gần gũi thiên nhiên, mức giá phải chăng, sử dụng dễ dàng, không mất nhiều thời gian chăm sóc.

  Bể cá mini sẽ rất phù hợp nếu không gian nhà bạn không được thoáng rộng. Hơn nữa, chúng lại có nhiều hình dáng, kích thước khác nhau nên sẽ mang lại vẻ đẹp sống động cho không gian.

  Bài viết này sẽ bật mí giúp bạn cách thiết kế bể cá cảnh mini thủy sinh đơn giản, nhưng vẫn đẹp một cách tinh tế nhất.

  • Bể cá hình tròn nhỏ nhắn, rất thích hợp để trên bàn làm việc, bàn tiếp khách hoặc trên kệ sách. Bể cá hình tròn hiện nay được thiết kế ra nhiều mẫu mã, hình dáng, thiết kế bắt mắt: hình đóa hoa, hình trăng khuyết, hình lá sen úp… Tuy vào sở thích, mục đích, bạn có thể lựa chọn mẫu ưng ý nhất.
  • Việc vệ sinh, chăm sóc cá trong không gian bể cá tròn mini sẽ trở nên dễ dàng và ít tốn thời gian nhất.

  Đây là một trong những mẫu bể cá gây “sốt” những thời gian gần đây. Với mẫu mã hiện đại, đầy tính sáng tạo, bể cá gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

  Bể cá được nhà sản xuất khéo léo trang bị thêm một số tính năng nổi bật: hiển thị thời gian, đèn chiếu, hoa giả… và thậm chí là USB để lưu trữ dữ liệu.

  Một thiết kế mang tính sáng tạo và nghệ thuật, nên rất được lòng các bạn trẻ. Hình dáng bể cá dáng treo sẽ làm tăng sự thanh thoát cho không gian.

  Bạn sẽ dễ dàng vệ sinh mặt sàn hơn do với thiết kế bể đặt trực tiếp lên mặt sàn. Đây thực sự là lựa chọn cực kỳ thú vị.

  Tùy vào sở thích và tính sáng tạo, mỗi người sẽ có các cách setup bể cá riêng. Tuy nhiên, bài viết này sẽ gợi ý giúp bạn cách setup bể một cách đơn giản, đẹp nhất.

  Tùy theo sở thích, bạn sẽ lựa trọn bể cá theo các mẫu mã ưng ý nhất. Nếu bạn là người coi trọng yếu tố phong thủy. Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn hình dáng bể theo phong thủy, giúp đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

  Bể mini trên thị trường có giá cả phải chăng, tùy kích cỡ, mẫu mã, chúng dao động trong khoảng 60.000 – 120.000 đồng / 1 bình.

  Bạn tiến hành thả một ít phân vi sinh tan chậm vào trong bể cá. Đây cũng chính là nguồn dinh dưỡng giúp thủy sinh phát triển.

  Tuy nhiên, bạn tránh bỏ quá nhiều phân vi sinh, điều này dễ gây ô nhiễm nguồn nước. Hơn nữa, cá sẽ bị ngạt vì lượng oxy giảm dần.

  Bạn lựa chọn màu sắc, sau đó rải một lớp sỏi, đá cuội dưới đáy bể. Lớp sỏi này một phần sẽ là nơi trú ẩn của cá, nơi ẩn nấp vào thời kỳ sinh sản.

  Hơn nữa, lớp đá rải giúp phân hủy các chất thải của cá trong quá trình bài tiết và thức ăn thừa, không gây thối rữa rễ của các cây thủy sinh.

  Việc này khá cần thiết trong quá trình thiết kế bể cá mini. Bạn tiến hành rải lớp sỏi lên trên lớp sỏi lót. Giúp cây thủy sinh đứng vững trong bể cá mini, đến khi cây phát triển, lớp rễ cây sẽ bám trụ được.

  Khi bạn nhìn lớp đáy dày lên trông rất đẹp mắt.

  Bạn cẩn thận cắm cây xuống đáy bể, tránh cây bị gãy gốc hoặc đứt rễ.

  Hay bạn có thể cho thêm các mẩu đá vừa phải có lỗ, hang hốc để cá khám phá hoặc làm nhà tạm thời.

  Bạn đổ từ từ nước cho đến khi nước tràn khỏi bể, giúp loại bỏ được những chất bẩn ra khỏi bể.

  Bạn nên sử dụng một bóng đèn compact từ 15 – 20w giúp ích trong việc quang hợp cho cây. Tránh những loại bóng làm nóng nước, cây dễ héo và thối rữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • #5 Dòng Đèn Led Kẹp Bể Cá, Bể Thủy Sinh Mini Cực Đẹp
 • Địa Chỉ Bán Hồ Cá Mini Giá Rẻ Tại Tphcm
 • Bể Cá Mini Để Bàn Xoa Tan Mệt Mỏi Khi Làm Việc
 • Ở Đâu Bán Cá Koi Mini Đẹp, Giả Rẻ Tại Quận Từ Liêm
 • Mua Bộ Tượng Thập Bát La Hán Mini Tại Bình Dương Chỗ Nào Uy Tín
 • Bể Cá Cảnh Mini: Hướng Dẫn Bạn Làm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bể Cá Cảnh Mini Treo Tường
 • Lý Do Nên Lựa Chọn Bồn Composite Nuôi Cá Cảnh Bạn Nên Biết
 • Chống Thấm Bể Cá Chép Koi Màu Đen
 • 5 Kinh Nghiệm Lắp Đặt Đèn Led Chìm Bể Cá Chuẩn Nhất Năm 2022
 • Bể Cá Cảnh Đem Lại May Mắn, Tài Lộc Và Thịnh Vượng Cho Gia Đình Bạn
 • Nuôi cá cảnh là một thú giải trí lành mạnh và không hề tốn kém nếu chọn lựa thông minh. Hãy thử tìm hiểu từ những bể cá cảnh mini cùng những tiện lợi vô cùng to lớn sau đây.

  1. Tại sao nên chọn bể cá cảnh mini

  1.1. Mang lại niềm vui

  Thú vui nuôi cá đem lại những cải thiện đáng kể cho cuộc sống tinh thần của bạn. Đây là lựa chọn tuyệt vời đối với những người trẻ bận rộn, không có nhiều thời gian để chăm sóc nhà cửa.

  Bạn cảm thấy nhàm chán vì chẳng có mối bận tâm nào khác ngoài học tập và công việc, những chú cá cảnh mini sẽ là người bầu bạn vô cùng thân thiện. Một bể cá mini đặt ở bàn làm việc của bạn sẽ giúp thư giãn tầm mắt sau những giờ làm việc căng thẳng kéo dài.

  Nhìn đàn cá rực rỡ màu sắc bơi lội tung tăng làm đầu óc của bạn cảm thấy phấn chấn hơn.

  1.2. Dễ dàng bài trí, di chuyển

  Một trong những ưu điểm lớn nhất khi lựa chọn bể cá cảnh mini là sự linh động. Bể cá nhỏ nên dễ dàng di chuyển, đặt để ở nhiều vị trí khác nhau, phù hợp cho những bạn muốn thường xuyên đổi gió.

  Bạn có thể dễ dàng di chuyển bể cá cảnh mini một mình bằng tay không, không cần khiêng vác khệ nệ như những bể to cố định.

  Với kích thước nhỏ gọn chỉ bằng một cái bát ăn cơm và to nhất thì cũng chỉ ngang ngửa một chiếc laptop, bạn có thể dễ dàng đặt bể cá mini ở bất kỳ đâu. Bể cá cảnh mini đặc biệt tối ưu đối với không gian văn phòng phải chia sẻ với nhiều người hay phòng trọ chỉ vừa đủ cho chỗ ăn, chỗ ngủ.

  Bể cá cảnh mini phù hợp với những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh vì nó khá đơn giản, không yêu cầu sự chăm chút quá nhiều. Giá thành bể rẻ nên các phụ kiện đi kèm theo cũng nằm trong tầm giá.

  Kích thước bể nhỏ nên không quá cầu kỳ trong việc làm vệ sinh. Thời gian vệ sinh bể cá cảnh mini chỉ tương đương thời gian làm sạch đôi giày của bạn mà thôi.

  2. Các loại bể cá cảnh mini

  2.1. Bể cá cảnh mini từ bình thủy tinh

  Ưu điểm số 1 của loại bể cá cảnh mini dạng tròn này là có kích thước vô cùng nhỏ gọn, tạo ra tính cơ động trong việc bày trí. Bạn có thể thoải mái bày biện ở nhiều vị trí như: trên bàn làm việc, bàn học, kệ sách, bệ cửa sổ,…

  Một số mẫu bể cá cảnh mini dạng tròn được bày bán phổ biến hiện nay là: bể tròn truyền thống không cách điệu, bể cá tai bèo với miệng bình lượn sóng, bể cá ly chân thủy tinh.

  Đồng thời sẽ làm cho nước trong bể nhanh bẩn đục và phải thay nước mới liên tục. Những loại cá kích cỡ nhỏ như: cá vàng, cá ngựa vằn, cá bảy màu,… sẽ phù hợp với loại bể cá cảnh mini này.

  2.2. Bể cá cảnh mini hình trụ

  Lấy cảm hứng từ những chiếc bình cắm hoa, bể cá cảnh mini hình trụ thích hợp để nuôi những loài cá nhỏ, sống khỏe và không cần quá nhiều oxy.

  Với thiết kế hình trụ làm nổi bật chiều cao, bạn có thể đặt chúng ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà mà vẫn tạo nên được điểm nhấn tại khu vực ấy.

  Bạn có thể thử đặt nhiều bể cá cảnh mini hình trụ gần nhau tạo thành một cụm bể đẹp mắt, sang trọng.

  2.3. Bể cá cảnh mini dạng hình chữ nhật

  Đáp ứng nhu cầu về tính nhỏ gọn, các dạng bể cá cảnh hình chữ nhật nay đã có nhiều kích cỡ mini hơn để phục vụ khách hàng.

  Thiết kế hình chữ nhật đơn giản cùng những đường nét dứt khoác, khỏe khoắn, mang lại cảm giác tinh tế và hiện đại nơi góc bàn.

  Bể cá cảnh mini hình chữ nhật mang lại cho bạn nhiều không gian hơn hai mẫu nói trên nhưng vẫn đảm bảo sự gọn nhẹ.

  2.4. Bể cá cảnh thủy sinh

  Trong khi đó, bể thủy sinh là một hệ môi trường sống toàn diện cho các loại thủy sinh vật dưới nước bao gồm: cá, tôm, cua rong, rêu, đất cát,…

  Cá cảnh chỉ là phụ, bổ sung cho yếu tố ”động” của bể. Bể cá thủy sinh đòi hỏi rất nhiều công sức bỏ ra từ khâu chuẩn bị cho đến chăm sóc.

  3. Chọn bể cá cảnh mini hợp phong thủy

  Bài trí bể cá đúng cách không những giúp cho không gian trở nên hài hòa mà còn hứa hẹn mang lại nhiều tài lộc cho người nuôi. Bên cạnh đó, chọn đúng kiểu dáng bể, loại cá và màu sắc cũng có thể đem lại hạnh phúc, sức khỏe và may mắn cho người trong nhà.

  3.1. Vị trí đặt bể

  Nếu đặt bể cá trong nhà, nên đặt ở các hướng thuộc cung Quan Lộc, Phú quý như hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam, Đông Nam. Vị trí đặt bể cá đắc địa và hợp phong thủy nhất chính là đặt ở phòng khách, nó tạo nên cảnh quan dễ nhìn, làm phòng khách sang trọng. Đặt bể cá cảnh mini trên bàn phòng khách, trên kệ cạnh ghế sofa hay bên cạnh tivi sẽ tạo nên một điểm nhấn ”tưởng tĩnh mà động” rất độc đáo.

  3.2. Kích thước bể cá

  Bể cá cảnh nên lựa chọn kích thước vừa phải, phù hợp với kích thước phòng khách của gia đình. Bể cá quá to, sẽ dễ bị hút “nhân khí”, độ ẩm không khí trong phòng cao, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp, hay các bệnh về da cho các thành viên trong gia đình. Đó là lý do tại sao bể cá cảnh mini lại được ưa chuộng đến như thế.

  3.3. Màu sắc của cá nuôi

  Cá nuôi trong bể cá có ảnh hưởng ít nhiều tới phong thủy của bể cá cũng như của ngôi nhà. Màu sắc của những loại cá nuôi cũng có nhiều ý nghĩa với phong thủy. Cá màu xám, đen hay xanh lam là những màu thuộc mệnh thủy, có khả năng thúc đẩy tài vận khá mạnh. Cá có màu vàng kim hay trắng thuộc hành kim, tương sinh với thủy, giúp tài lộc chủ nhà luôn dồi dào, phát triển mạnh mẽ. Các loại cá màu đỏ thì nên hoàn toàn tránh nuôi vì thuộc mệnh hỏa, khắc với thủy, sinh ra phá tài, hao của.

  3.4. Số lượng cá

  Nếu nuôi cá thường thì nên nuôi 9 con, với ý nghĩa là vĩnh cửu, vạn sự may mắn trường tồn lâu dài. Một gợi ý cho bạn đó là nuôi 8 con cá vàng và nuôi thêm 1 con màu đen, có tác dụng bảo vệ tài lộc và hơn thế là chống hao tài, mất của. Nếu chọn loại cá nhỏ thì vẫn có thể đáp ứng được con số 9 khi nuôi trong bể cá cảnh mini.

  4. Các loại cá cảnh mini dễ nuôi

  Chọn bể cá cảnh mini đồng nghĩa với việc bị hạn chế số lượng và chủng loại cá bạn có thể nuôi. Đó hoàn toàn là một nhận định sai lầm. Có rất nhiều loại cá với kích thước nhỏ nhắn, xinh xắn nhiều màu sắc lại dễ nuôi, rất phù hợp với những người mới. Các loại cá này có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ tiệm cá cảnh nào, với giá chưa tới 10.000 đồng/con cho loại phổ thông.

  4.1. Cá Bảy Màu

  Tên gọi cá bảy màu là cái tên Việt Nam dân dã xuất phát từ màu sắc sặc sỡ của chúng. Con đực trưởng thành có chiều dài từ 2-3 cm trong khi con cái nhỉnh hơn một chút, dao động trong khoảng 2.5-4 cm.

  Trong đó, cá bảy màu rồng là giống cá dễ bắt gặp nhất ở Việt Nam với họa tiết ở đuôi độc đáo, phù hợp với người mới nuôi. Bên cạnh đó còn có những giống cao cấp hơn như cá bảy màu Thái Lan hay cá bảy màu Koi Nhật Bản.

  4.2. Cá Vàng

  ”Hai vây xinh xinh, cá vàng bơi trong bể nước”. Chắc hẳn không cần phải bàn cãi về mức phổ biến của loài cá này nữa. Cá vàng hay còn gọi là cá ba đuôi, thường gặp nhất là màu vàng cam, cam đen và trắng đỏ.

  4.3. Cá Ngựa Vằn

  Cá ngựa vằn hay còn có tên gọi khác là các sọc ngựa, dễ nuôi trong các bể cá cảnh mini. Đúng như tên gọi của nó, thân cá điểm xuyết những sọc dài chạy khắp cơ thể như ngựa vằn.

  Không quá sặc sỡ như cá bảy màu, cá ngựa vằn thường đơn sắc nhưng vì tập tính bơi theo đàn sẽ tạo cảm giác dải màu bắt mắt không kém.

  4.4. Cá Tứ Vân

  Lại là một loại cá có sọc nhưng lần này là sọc đứng. Cá có dạng ovan, đặc trưng bởi 4 sọc đứng trên nền cơ thể có màu sáng, thường là vàng. Vì bản tính thích rỉa vây của những con cá khác, không nên nuôi chung với những loài cá có vây dài như cá Ông Tiên hay Cá Vàng.

  4.5. Cá Mún Hà Lan

  Cùng họ hàng với cá bảy màu, vây đuôi của cá mún cũng có dạng xòe như quạt. Hầu hết các loài cá mún đều có màu đơn sắc như màu đỏ, vàng hoặc cam, tùy theo quá trình lai tạo mà trên cơ thể cá hạt lựu sẽ có thêm các chấm trắng, đen.

  Thân mình cá mún ngắn, mập tròn, trông rất dễ gần và thân thiện.

  5. Một số lưu ý khi nuôi trong bể cá cảnh mini

  Không nuôi quá nhiều cá dẫn tới thiếu oxi và nước bẩn, dẫn đến chết cá. Không cho ăn quá nhiều sẽ làm bẩn nước và cá ăn quá no cũng chết.

  bể cá cảnh mini nhỏ nên nước nhanh bẩn khiến bạn phải thay nước thường xuyên sẽ làm cá sốc nước và chết.

  Nước máy nuôi cá cần xử lý bằng cách chứa nước trong thau chậu, sau 24h khí clo bốc hết đi mới nuôi cá được. Mỗi lần chỉ thay từ 50 đến 70% nước để cá không bị sốc. Khi cá được nuôi lâu và quen với nước, ta tăng lên thay 80% rồi mới đến 100% nước.

  6. Kết luận

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bể Cá Cảnh Mini Và Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết!
 • Bể Cá Cảnh Xi Măng
 • Chăm Sóc Để Bể Cá Cảnh Đẹp Nhất
 • Top 5 Mẫu Bể Cá Cảnh Đẹp Mini Để Bàn Được Ưa Chuộng ” Bể Cá Cảnh
 • Làm Sạch Bể Cá Cảnh Cực Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Làm Sạch Hồ Cá Cảnh, Bể Cá Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Làm Bể Cá Cảnh Trên Sân Thượng?
 • Cách Thiết Kế Và Lắp Đặt Bể Hải Sản Giá Rẻ Cho Nhà Hàng
 • Dịch Vụ Làm Bể Cá Hải Sản Tại Các Nhà Hàng Ở Tp.hcm
 • Tư Vấn Lắp Đặt Điều Hoà Bể Cá Hải Sản
 • Nơi Đặt Làm Và Bán Các Loại Bể Cá Hải Sản Cho Quán Ăn
 • Gần đây, bể cá cảnh, hồ cá cảnh được nhiều hộ gia đình sử dụng phổ biến. Nó không những là sản phẩm nội thất trang trí cho ngôi nhà mà còn là một sản phẩm phong thủy mang đến tài lộc và hạnh phúc. Thế nhưng không phải người nào cũng biết chăm sóc, làm sạch hồ cá đúng cách. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp họ dễ dàng hơn trong việc này.

  Những sinh vật có lợi ảnh hưởng đến sự lọc nước trong . Vì vậy khi vệ sinh hồ, bạn không nên lau chùi quá kỹ, đặc biệt là những vật dụng trang trí trong hồ.

  Bạn có thể mua các vật dụng ở các cửa hàng chuyên về chăm sóc cá cảnh để làm sạch tảo và những vật dụng trong hồ. Công đoạn vệ sinh tảo phải được thưc hiện trước khi thay nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nuôi cá lau kiếng để nó ăn tảo kết hợp với việc thay nước thường xuyên sẽ làm cho hồ của bạn sạch sẽ hơn.

  Bạn cần chú ý rằng nước thay phải được qua xử lý clo để không gây hại cho cá và chỉ thay 10% -15% lượng nước trong hồ. Khi thay nước, bạn nên dùng ống nhựa hút nước ở đáy hồ và nơi những vật trang trí bởi vì đó là những nơi thức ăn dư thừa khi cho cá ăn còn xót lại gây cản trở dòng nước. Sau khi thay 10% -15% nước bạn có thể làm sạch 25% – 30% vật trang trí.

  Có nhiều cách xử lý clo như: dùng dung dịch khử clo, sử dụng vitamin C, sử dụng chất khử “Hypo”…

  Bộ lọc là một phần rất quan trọng trong hồ cá nên việc vệ sinh bộ lộ lọc là một việc vô cùng cần thiết. Khi cần thay mới bộ lọc, bạn không nên thay mới hoàn toàn các thiết bị bên trong (ống thông, tấm hút nước…) bởi vì làm như vậy sẽ làm mất đi những vi khuẩn có lợi. Trước khi lắp vào hệ thống, bạn hãy rửa sạch các thiết bị bằng nước máy ở nhiệt độ thường.

   Không bơm nước vào ngay để thay thế lượng nước đã mất

  Nước trong hồ sẽ bốc hơi, nhưng bạn không cần phải bơm nước vào ngay. Nước có chứa canxi, muối khoáng hoặc kim loại nặng sẽ làm ảnh hưởng đến cá cảnh.

  Có 3 phương pháp lọc nước hồ cá cảnh, bể cá cảnh: lọc cơ học, lọc sinh học và lọc hóa học. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm mua những thiết bị lọc khác như lọc cực tím, ozone, ống xiphon, lọc protein…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hòn Non Bộ Tuyết Sơn Kết Hợp Thác Nước Và Bể Cá
 • Kết Hợp Hòn Non Bộ Và Bể Cá Theo Phong Thủy
 • Hướng Dẫn Chọn Mua Máy Bơm Nước Hồ Cảnh, Bể Cá, Hòn Non Bộ
 • Đồ Chơi Trú Ẩn Cho Tép Cảnh Và Cá Cảnh Hình Bán Nguyệt
 • Phương Pháp Trồng Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Hiệu Quả Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100