Hướng Dẫn Chọn Cá Rồng Đẹp / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Psc.edu.vn

Hướng Dẫn Chọn Nuôi Cá Rồng Đúng Chuẩn

Như chúng ta đã biết về sự sinh trưởng của cá rồng, tuổi thọ của cá rồng khá cao, nếu không muốn nói là cao nhật so với nhiều loài cá kiểng khác. Vì vậy, nếu sở hữu được một vài con cá rồng ưng ý trong tay, chắc chắn người nào cũng mong muốn được nuôi chúng mãi cho sướng thoả ý muốn của mình, chứ không dễ dàng sang nhượng cho ai với bất kỳ giá nào. Âu đó cũng là điều dễ hiểu, vì hồ cá kiểng bao giờ cũng được đặt vào nơi đắc địa nhất của phòng khách, vì đó là vật trang trí có tính mỹ thuật, được nhiều người để mắt chiêm ngưỡng. Nếu trong hồ có con cá rồng quý hiếm nữa thì còn nỗi sung sướng nào bằng đối với chủ nhân?

Vì lẽ đó, khi chọn lựa con cá rồng để nuôi thì ai cũng cố chọn lựa cho mình những con cá chuẩn nhất từ dòng giống, huyết thống, dù phải trả với giá cao, chứ không ai lại có thể quá dễ dàng với chính mình trong việc chọn lựa này, vì như thế chẳng khác nào tự buông mặc cho sự may rủi.

Về dòng giống, huyết thống của từng cá thể như thế nào, khi mua cá rồng mọi lứa tuổi ở các trại sản xuất cá giống ở nước ngoài đều được nơi đây sẵn sàng cung cấp đầy đủ cho khách hàng những thông tin cần thiết qua giấy tờ chứng nhận hẳn hoi (không khác gì một tờ khai sinh) giúp người mua được yên tâm hơn.

Thế nhưng, phần chọn lựa con cá theo đúng tiêu chuẩn mà mình cần thì … chỉ có cách tốt nhất là nên tự tin vào chính kinh nghiệm của mình, vào sự hiểu biết của mình, chứ không nên đặt trọn niềm tin vào lời lẽ đẩy đưa ngọt xớt của người bán, đa phần là hạng “thật thà lái trâu”, hoặc những kẻ bàng quan bên ngoài. Trừ trường hợp mua cá tại những của hàng bán cá kiểng có uy tín lâu năm thì lại khác.

Muốn chọn cho được con cá rồng đạt chuẩn, ta không nên quá nóng vội, gấp gáp mà phải hết sức thận trọng, hết sức khắt khe với chính mình trong việc quan sát từng bộ phận một trên mình con cá để tránh khỏi việc mua lầm, để khỏi … tiền mất tật mang đến nỗi phải ôm hận.

Chọn mua cá rồng con

Tâm lý chung của nhiều người là thích nuôi cá rồng con dưới một vài năm tuổi. Một phần do loại cá này rẻ tiền. Lý do nữa là do muốn nuôi từ cá con để tập luyện cho chúng sớm quen dần với cách nuôi dưỡng của mình để tránh bị sốc sau này. Có điều khó khăn mà ai cũng biết, việc chọn lựa cho được chú cá rồng con ưng ý mà nuôi ngay với người có nhiều kinh nghiệm trong nghề còn cho là việc khó khăn, hơn là chọn loại cá đã đến tuổi trưởng thành, từ ba bốn năm tuổi trở lên.

Lẽ dễ hiẻu là với cá con do còn nhỏ tháng tuổi nên mọi bộ phận từ thân cá chưa được phát triển đầy đủ, nhất là tế bào sắc tố.

Vì vậy lời khuyên của chúng tôi là với cá rồng con, hễ thấy bộ phận nào quan sát được thì cố lựa. Tất nhiên những gì còn … mù mờ thì chỉ còn cách dựa vào sự ước đoán của mình mà thôi.

Ví dụ nhìn màu sắc trên mình con cá rồng con còn lợt lạt, thì ta biết dựa vào đâu mà đám đoán chắc trong tương lai con cá này sẽ có màu sắc tuyệt đẹp?

Với cá rồng con, điều cần chọn lựa trước hết là sức khoẻ của con cá phải thật tốt. Chỉ chọn mua những con cá khoẻ mạnh, năng động. Những con cá này thường chỉ hoạt động trên tầng mặt của nước hồ. Và dù còn nhỏ nhưng khả năng vồ chụp con mồi (mồi còn sống) của nó cũng nhanh nhẹn và có tính dứt khoát.

Ngoài yếu tố sức khoẻ là điều kiện ưu tiên để chọn lựa ở cá rồng con, ta còn phải chú ý đến những tiêu chuẩn sau đây:

Chọn thân mình: Nên chọn cá có thân dài, mình đẹp, nhưng không được dị dạng, cũng không bị thương tật. Các khoẻ mạnh khi bơi ta thấy tư thế của nó ở dạng cân bằng, thân không chúi xuống và cũng không bị nghiên lệch.

Chọn râu: Chỉ chọn nuôi những cá rồng con có đầy đủ hai sợi râu. Đã thế hai sợi còn phải bằng nhau ở độ dài và cùng chĩa thẳng ra phía trước. Râu phải có dạng chữ V và phần ngọn phải hơi vẩy lên một chút mới tốt. Những con cá rồng mà râu có dị tật, dù được biếu không cũng đừng nuôi. Vì như ta đã biết, đôi râu của cá rồng ngoài ý nghĩa điểm trang cho nó, còn có tác dụng giúp nó định hướng sự xuất hiện của con mồi để tiến tới vồ chụp.

Chọn mắt: Cả hai mắt cả phải long lanh trong sáng, không mang dị tật nào mới được chọn nuôi.

Chọn miệng: Nên chọn nuôi những con cá có hàm trên và hàm dưới khép kín khi ngậm miệng và môi vểnh lên một chút.

Chọn vảy: Các vảy xếp dọc theo hai bên mình cá phải to và có hàng lối ngay ngắn. Bộ vảy cá thường nằm trong tầm ngắm chính của người thưởng ngoạn. Màu nền của cá rồng con thường là màu bạc, nhưng khi cá bơi lội trong hồ độ sáng của các hàng vảy non này cũng có ít nhiều ngời sáng. Nên chọn những con cá nào có độ phản xạ sáng rõ, vì điều này sẽ báo cho ta biết tế bào sắc tố của con cá đó sẽ phát triển mạnh hơn so với những con cá khác cùng bầy đàn với nó. Và điều này cũng hứa hẹn khi đến tuổi trưởng thành màu sắc con cá đó sẽ nổi bật.

Chọn vây: Chỉ chọn nuôi những con cá có bộ vây không dị dạng và cũng không bị tưa rách, đứt, cụt. Nên chọn những con cá rồng có màu sắc vây đậm.

Chọn mua cá rồng trưởng thành

Chọn cá rồng trưởng thành, tức loại cá được vài ba năm tuổi trở lên, tương đối dễ hơn là cách chọn lựa cá con. Vì rằng, với cá đã ở tuổi trưởng thành thì tất cả mọi bộ phận trên thân mình nó đã phát triển đầy đủ, cái đẹp hoặc cái xấu đã lộ bong ra tất cả nên ta mới dễ dàng chọn lựa mà ít khi bị lầm.

Cũng giống như cách chọn cá rồng con để nuôi, với cá rồng trưởng thành ta cũng ưu tiên chọn những con khoẻ mạnh và năng động. Thỉnh thoảng phải theo dõi nhiều lần đến cách bơi lội của nó trong hồ xem sao, để biết sức khoẻ tốt xấu của nó đến mức độ nào mà chọn nuôi cho chính xác.

Cá rồng khoẻ mạnh lúc nào cũng hoạt động trên tầng nước mặt. Chỉ có cá bệnh mới bơi lội uể oải ở tầng nước giữa hay ở tầng đáy. Loại trừ hẳn không thương tiếc những con cá thích rúc mình vào góc hồ, kiểu như trốn tránh để khỏi bị cá khác đến hiếp đáp, mặc dù nó đẹp đến đâu.

Ngoài ra, các bộ phận trên thân cá sau đây cũng cần được chọn lựa kỹ:

Chọn thân mình: Chỉ chọn những con cá rồng có thân mình cân đối cả chiều dài lẫn chiều rộng. Những con cá ốm yếu, đèo đẹt, dù biết chắc là do chủ trước của nó nuôi thiếu chăm sóc, cho ăn uống thất thường, có thể dễ dàng phục hồi sức lực lại … cũng không nên chọn nuôi, dù rao bán với giá rẻ mạt. Chỉ chọn mua những con cá có dáng bơi thăng bằng, thân không nghiêng lệch, phần đầu không chúc xuống là con cá có sức khoẻ tốt.

Chọn miệng: Chọn con cá khi ngậm miệng lại thì cả hai hàm trên và dưới khít khao với nhau.

Chọn mắt: Chỉ chọn nuôi những con cá rồng có đôi mắt long lanh sáng và màu sắc đẹp.

Chọn mang: Mang cá phải có màu sắc tươi tắn mới chọn nuôi.

Chọn vảy: Nên chọn cá có vảy to đều, đầy đủ và màu vảy có độ sáng óng ánh.

Chọn vây: Các vây của cá phải nguyên vẹn, lành lặn, không bị tưa rách mới tạo nên vẻ đẹp quyến rũ và thướt tha của nó. Toàn bộ vây của con cá rồng được ví với mái tóc mượt mà óng ả của cô gái xuân thì, vì vậy cần phải chọn lựa kỹ.

Chọn đuôi: Vây đuôi được đánh giá là đẹp khi lúc nào cũng xoè rộng hình rẽ quạt.

Chọn màu sắc: Màu sắc toàn thân cá nói chung đòi hỏi phải thật sự tươi tắn, sáng bóng, phù hợp với từng giống mới được chọn nuôi.

Chọn râu: Nên chọn những con cá có đôi râu duỗi thẳng, không bị dị tật cũng không thương tật. Xin được lưu ý: dù cá đẹp nhưng đôi râu của nó có khuyết điểm như sợi dài sợi cụt, hoặc màu sắc của râu không giống với màu nền của thân cá thì giá trị của nó bị tụt giảm rất nhiều. Đối với một số người chơi cá khó tính, con cá rồng dù đẹp mà có khuyết điểm như vậy sẽ trở thành vô giá trị.

Vì theo quan niệm của đa số người Á Đông ta, râu cá rồng thường được ví với râu con rồng, nó tượng trưng cho sức mạnh, cho quyền uy, cho nên bộ râu của cá phải hoàn hảo mới tốt. Mặt khác, râu cá rồng thực tế là cơ quan có cảm giác nhanh nhạy giúp cho loài cá này dễ dàng phát hiện được sự xuất hiện của con mồi phía trước, qua thăm dò sự chuyển động của sóng nước trong môi trường sống của nó. Nhờ cặp râu hướng dẫn mà loài cá này mới săn mồi được dễ dàng, dù đang sống trong bóng tối đen đặc. Chính vì vậy, ta nên chọn con cá có đôi râu thật dài mà nuôi. Vì râu càng dài thì khả năng săn mồi của con cá đó càng nhạy bén hơn.

Nói chung chọn nuôi con cá rồng đạt chuẩn, với loại cá lớn dễ chọn lựa hơn là loại cá nhỏ. Lẽ dễ hiểu, cá đã trưởng thành mọi bộ phận trên thân mình chúng đã phát triển đầy đủ, đã hiển hiện rõ trước tầm mắt nên ta dễ lựa chọn.

Tốt nhất ta nên đặt phần lớn sự tin cậy vào các cửa hàng bán cá kiểng có uy tín lâu năm với khách hàng và nếu có sự đảm bảo của họ càng tốt.

Hướng Dẫn Cách Để Có Hồ Cá Rồng Đẹp

Thưa các bạn, nuôi cá rồng là một thú vui lành mạnh và tao nhã. Để có một hồ cá rồng đẹp không cần bạn phải là một chuyên gia mà chỉ cần sự khéo léo, kiên trì bền bỉ. Đó là cả một quá trình từ việc chọn cá, thay nước, cho thức ăn…

Cùng là cá rồng nhưng sai biệt về di truyền của loài này là rất lớn, vì thế bạn nên lựa chọn kỹ giống tốt trước khi mua về nuôi để có bầy cá rồng đẹp và ít bệnh.

Công đoạn chuẩn bị cho hồ cá rồng đẹp

Công đoạn chuẩn bị về nước phải thật kỹ càng, nước phải sạch sẽ và có độ pH ổn định thì cá rồng mới có thể sống tốt và đẹp đẽ. Để làm được điều này chúng ta nên:

– Trước khi bắt đầu với cá rồng bạn hãy thử nghiệm hồ các với những chú cả rẻ tiền và theo dõi quá trình phát triển của chúng. Nếu như chúng vẫn khỏe mạnh thì hãy cho cá rồng vào. – Khử amonic và cân bằng độ pH trong hồ thường xuyên.

– Hệ thống lọc nước của bạn phải tốt, đặc biệt là công suất máy bơm nước. Bạn phải mua loại máy bơm phù hợp với dung tích hồ.

Sau khi chuẩn bị xong hồ, chúng ta sẽ chuyển sang bước trang trí hồ cá rồng.

Làm sao trang trí hồ cá rồng đẹp ?

Bước này bạn có thể trang trí hồ theo sở thích được rồi đấy. Bạn nên lưu ý đối với hồ thủy sinh, người ta hay phủ nền đáy hồ bằng sỏi nhưng hồ cá rồng thì không nên. Bởi vì theo thời gian các chất thải có thể lắng đọng dưới đáy hồ. làm cho nước ô nhiểm ảnh hưởng dến môi trường nước. Vì vậy bạn cứ hãy để trống phần đáy, chúng ta chỉ trang trí thành hồ.

Màu nền: Tốt nhất đối với cá rồng huyết long bạn nên chọn nền màu đen. Phông màu này sẽ làm cho những chú cá trở nên dỏ sáng lóng lánh và đẹp hơn.

Nếu bạn chọn một chú cá rồng Kim Long thì nên chọn màu nền sáng như xanh dương. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình hình thành vây màu vàng trên lưng nhanh hơn..

Cây thủy sinh cũng góp phần làm cho hồ các trở nên sinh động và bắt mắt hơn. Nếu bạn tính ý trong việc lựa chọn tạo nên sự hài hòa thì hồ cá rồng sẽ rất đẹp. Ngoài trang trí, cây thủy sinh còn tạo ra oxy cho hồ cá.

Ngoài ra các bạn hãy lưu ý khi chăm sóc cá rồng, bạn không nên sử dụng lưới dể vớt cá vì nó có thể gây xướt vảy cá rồng. Hãy để một chậu nước sát bên hồ các rồng khi bạn vớt cá ra, thực hiện một cách từ từ.

hồ cá đẹp

cách thay nước hồ cá rồng để hồ được trong

Hướng Dẫn Lắp Đặt Trang Trí Hồ Cá Rồng Tuyệt Đẹp

Hồ cá rồng đẹp không chỉ làm đẹp không gian ngôi nhà mà còn mang tới sinh khí cực tốt cho gia chủ. Theo như quan niệm cổ của người Trung Hoa, cá rồng được xem là hóa thân của thần long. Loài cá này được cho rằng có thể đem lại may mắn cát tường, hỗ trợ chủ nhân trấn an và loại trừ tà ma cho gia trạch. Thêm một điểm thú vị nữa, cá rồng có màu được phân theo ngũ hành Kim – Mộc -Thủy – Hỏa – Thổ. Điều đó cũng có nghĩa là dù là bạn có thuộc hành nào đi nữa cũng có thể lựa chọn dạng hồ này.

Trong giới cá cảnh thì loài cá rồng vẫn được coi là vua. Nhìn chung, loài cá rồng có giá trị về mặt phong thủy nên khá nhiều người đã chấp nhận tiêu tốn cái giá đắt đỏ để có được một hồ cá rồng đẹp. Chính từ những nhu cầu này, hồ nuôi cá rồng liền được xếp vào danh sách hồ cá cảnh đang được lựa chọn nhiều nhất trong vài năm gần đây. Để có thể chăm nuôi cá rồng và bể cá rồng tốt nhất cần khá nhiều sức lực và thời gian. Vậy nên, những người chọn nuôi cá rồng đòi hỏi phải có kiên nhẫn và yêu thích với loại cá đó.

2. Một số lưu ý khi thiết kế hồ cá rồng – Kích thước hồ cá trồngThường thì, loài cá này sống ở điều kiện môi trường nước ngọt và lớn vô cùng nhanh. Một chú cá rồng dài 10 – 20 cm nếu được nuôi dưỡng tốt sẽ có thể đạt đến kích cỡ 60 – 65 cm. Thế nên, để tiết kiệm giá xây hồ thì phương pháp tốt nhất đó là nên xây dựng hồ lớn thay vì những kiểu hồ cá rồng mini. Kích thước bể nuôi cá rồng tối thiểu đòi hỏi ít nhất là khoảng 1m40cm.

Thực ra loài cá này có tính hiếu chiến do vậy thường phải được nuôi riêng biệt. Dù vậy, việc này cũng chẳng phải là vấn đề lớn. Nếu ngôi nhà các bạn có không gian rộng thì có thể nuôi từ 4 đến 6 con cá đều được. Thiết kế hồ cá rồng đẹp cần thiết chính là cần bày trí ngôi nhà hợp lý để tránh việc chúng xâm phạm lẫn nhau.

Nếu như bạn không có đủ điều kiện để có thể nuôi cả một đàn cá rồng thì thực ra vẫn có rất nhiều sự lựa chọn khác. Một số loại cá có thể nuôi chung trong bể cá rồng chẳng hạn như: cá hồ két, cá tài phát, cá hổ, cá hoàng bảo yến, cá mỏ vịt, cá sam, cá hải tượng…

Nuôi thêm nhiều loại cá với nhau không chỉ giúp cho bể cá rồng đẹp mà còn rất hữu ích với môi trường nước.

Nếu bị giật mình hoảng sợ hay lúc ăn mồi… cá rồng thường hay phóng lên cao và điều đó cực kỳ nguy hiểm với cá rồng. Sức bật lên của nó khá mạnh nếu đụng đầu xuống dưới đất thì khó tránh được cái chết. Thế nên, bước lắp phần nắp đậy lúc làm hồ cá rồng là cần thiết. Bên cạnh đó, nắp đậy còn giúp ngăn cản bụi bẩn… rơi vào bể.

Lắp phần nắp đậy lúc làm hồ cá rồng là cần thiết cho cá rồng

Nhiệt độ phù hợp với cá rồng là khoảng chừng 28 – 32 độ C. Nếu như để nhiệt độ thấp hơn thì cá rồng dễ mắc bệnh. Trong khoảng thời gian nuôi cá, các bạn hãy thay đổi nước khoảng 10% mỗi ngày và sau khoảng 3 tháng hãy hết toàn bộ số nước đó.

Tất nhiên, trang trí hồ cá rồng đẹp nên căn cứ theo sở thích riêng của gia chủ. Thế nhưng, có một điều cần quan tâm đó là đừng nên lựa chọn sỏi để bày trí đáy. Lúc nuôi, chất thải của cá là điều không thể tránh khỏi, nếu lựa chọn nền sỏi thì chất thải ấy liền đọng xuống và ảnh hưởng đến môi trường sống của cá rồng. Phương pháp khắc phục lúc này là khi xây hồ cá rồng thì nên để trống chỗ đáy và chỉ trang trí phần thành hồ.

Màu nền hồ cá cần chọn theo màu sắc cá rồng bạn đang nuôi. Ví dụ như là: nếu cá rồng màu huyết long thì làm bể cá rồng đẹp hãy chọn dùng nền màu đen; cá rồng Kim Long thì nên chọn nền có màu sắc sáng như xanh dương, giả giống như hồ cá rồng đại dương… Một vấn đề nữa, các bạn có thể chọn trồng thêm nhiều cây để bể cá rồng thủy sinh được sống động hơn và có thêm nhiều oxy hơn cho hồ cá.

Đối với mỗi phương hướng lắp đặt hồ cá sẽ có tác dụng khác nhau với gia chủ.

– Phương hướng Bắc chính là hành Thủy có nghĩa mang đến may mắn trong sự nghiệp.

– Hướng phía Đông là hành Mộc có ý nghĩa về cung đạo. Đặt bể cá ở phương hướng này sẽ mang lại may mắn và sức khỏe cho gia đình bạn.

– Hướng phía Đông Nam đó chính là hành Mộc có ngụ ý may mắn về tài lộc, mang đến sự phồng thịnh cho gia chủ. + Chỗ để bể cá rồng theo phong thủy gia đìnhHồ cá thuộc về hành Thủy nên kỵ đặt ở phòng bếp và phòng ngủ. Dễ hiểu hơn, nếu đặt bể cá ở hai phòng đó, nước sẽ đối chọi với năng lượng lửa và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như là sự găn bó giữa vợ chồng.+ Hình dáng bể cá rồng

Để có thể chọn mua được mẫu hồ cá rồng đẹp và thích hợp, cần chú ý đến vị trí xây hồ. Nếu bạn xây hướng Đông Nam (yếu tố Mộc) thì các bạn nên chọn bể có hình vuông hoặc hình chữ nhật…. Nếu như các bạn muốn chọn kiểu hồ tròn thì nhớ chọn loại bể cá rồng có kích thước nhỏ.

Bạn biết rồi đấy, cá rồng là loài cá ăn tạp thế nên chất thải của chúng tương đối nhiều. Cũng chính bởi nguyên nhân đó, yêu cầu đầu tiên của hệ thống lọc sạch nước chính là nên có phần lọc giúp làm sạch phần nào những chất bẩn, thức ăn dư thừa này. Nhìn chung thì bộ phận đó không phải quá phức tạp, bộ phận màng lọc cặn thường bằng len hoặc bông gòn…

Trong lắp đặt hồ cá rồng hiện tại, được ưa chuộng nhất phải nói đến bộ phận thanh lọc vi sinh. Hệ thống lọc nước này có tính năng là giúp lọc bỏ được độc tố trong nước.

Theo như nghiên cứu thì trong nước có 3 loại độc tố có hại với loài cá rồng đó là ammonia (NH3), nitrite (NO2-), nitrate (NO3-). Trong đó, cá rồng rất nhạy cảm với lượng ammonia và nitrate do đó nếu như nước có chứa những thành phần trên thì nhẹ có thể khiến cá rồng bị biếng ăn và suy yếu dần; nếu như nặng thì có khả năng khiến chú cá bị chết. Vì vậy, bước lắp đặt bộ phận thanh lọc vi sinh là cực kỳ cần thiết trong chăm sóc hồ cá rồng, vừa chắc chắn làm sạch nước vừa tạo điều kiện cho các vi sinh vật tốt cho cá rồng phát triển.– Phần thanh lọc bằng các nguyên chất hóa học

+ Bước 1: Nên đưa 1/3 số lượng nước ở trong bể với những chú cá rồng ra ngoài thau. Tiếp đến, bạn hãy nhớ dùng loại hút nước để có thể đổi hết lượng nước ra khỏi hồ.

+ Bước 2: Khi đã đem sạch nước ra ngoài thì chắc chắn trong hồ sẽ còn dính lại các mảng bám dơ trên bể kính. Để rửa sạch chúng, người chơi có thể lấy một lưỡi lam và cạo sạch những chỗ cặn này. Thêm nữa, phần đáy hồ chứa rất nhiều phân cá nhất do vậy việc làm sạch nó là vô cùng cần thiết. Nếu bể cá rồng của bạn có thêm những món đồ trang trí thì hãy chắc chắn là bạn đã làm sạch nó trước lúc bỏ lại ở trong hồ. Việc này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng hình thành rêu mốc sau đó.

Hệ thống lọc đáy của hồ cá

+ Bước 3: Làm sạch phần đường ống lọc của hệ thống lọc nước hồ. Trong quá trình lọc, đảm bảo rất nhiều chất bẩn bám dính trong ống. Khi được rửa sạch, máy lọc sẽ hoạt động tốt hơn và làm giảm tình trạng bị bệnh của cá.

+ Bước 4: Hãy sắp lại bể cá. Các vật dụng bày trí bạn đưa ra bên ngoài hồ cá trước đó, sau khi được rửa sạch nhớ đặt chúng lại trong hồ. Các bạn hãy đổ nước mới vào lại bên trong hồ và bắt đầu bật hệ thống lọc. Cuối cùng, hãy cho các con cá rồng của các bạn và số lượng nước đã lấy ra thau lúc đầu vào lại bên trong hồ.

Để đảm bảo nuôi cá rồng thuận lợi thì bước chọn mua những chú cá tốt nhất thì công tác trang bị vật dụng bể cá cũng rất quan trọng. Thêm nữa, gia chủ cần có các kiến thức cơ bản để thiết kế được bể cá rồng đẹp và chất lượng, đảm bảo môi trường sống tuyệt vời nhất cho các chú cá của gia đình mình.

Trường hợp các bạn chính là người chơi mới chưa có kinh nghiệm lúc xây hồ thì phương pháp tốt nhất đó là cần liên hệ với cửa hàng xây dựng hồ cá rồng uy tín để có thể được tư vấn và hướng dẫn chăm sóc hồ cá rồng tốt nhất.

Vui lòng liên hệ 0903679599 – 0932679599 Mr Toàn để được tư vấn cụ thể

Cách Lựa Chọn Cá Rồng Đẹp

Trước khi mua, điều đầu tiên cần quan tâm chính là sức khỏe của chú cá. Luôn nhớ đừng bao giờ chọn mua những con cá cứ trốn hoài trong một góc hồ, bơi loạn xạ bất thường hay bị thương tổn trên bề mặt da. Các dấu hiệu bệnh tật khác còn có: Vây bơi bị cụp sát mang, bong vảy, lồi hậu môn, thở gấp, mắt to không cân xứng hay đầu quá to ( cá bị còi).

Một chú cá khỏe mạnh sẽ có dáng bơi khỏe và thướt tha, toàn bộ dàn vây, đuôi, kỳ cờ đều mở căng. Thân cá phải to bản và dáng cân đối, các hàng vảy xếp thẳng hàng và đối xứng, đặc biệt hai vây bơi phải lớn và mở căng khi bơi.

Hình cá rồng dáng chuẩn

Cá phải dạn người và chịu ăn. Mắt phải trong và cân xứng về tổng thể. Miệng và hai hàm phải khép kín, đều. Hai râu phải dài, thẳng và uy nghi. Màu vảy phải rõ, sắc nét bất kể đó là giống cá Rồng nào. Và cuối cùng về tổng thể con cá phải mang lại cho bạn một cảm giác thanh lịch mà hùng vĩ.

Các chi tiết cần lưu ý khi quan sát và đánh giá một chú cá Rồng đẹp

1. Thân hình / Dáng

Thân hình to bản và dáng cân đối, bộ đuôi vây kỳ cờ hoàn thiện và phát triển đúng mức. Thân hình đẹp khi nhìn vào sẽ thấy dáng cân đối, không quá mỏng manh hay quá mập. Có 2 điểm cần quan tâm khi chăm sóc dáng cá: môi trường nước và chế độ thức ăn cho cá.

+ Dung tích hồ nuôi (kích cỡ hồ) sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển và tăng trưởng về hình dáng của chú Rồng yêu quý. Về căn bản, một hồ lý tưởng để nuôi cá rồng phải có kích thước tối thiểu là: 1,2m (Dài) x 60cm (Rộng) x 70cm (cao) hoặc lớn hơn càng tốt. Dung tích hồ nuôi quá nhỏ sẽ khiến chú cá bị còi cọc, còng lưng, hay dáng bị tròn lại.

+ Thức ăn dạng cá mồi hay tép mồi rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, còn có nhiều loại thức ăn phù hợp khác. Đừng để cá Rồng chỉ quen ăn một loại thức ăn hoặc cho ăn quá nhiều. Khẩu phần ăn phải được kiểm soát và theo dõi chặt chẽ.

2. Màu sắc

Tùy thuộc vào từng giống cá Rồng, màu sắc đặc trưng của mỗi loại cá sẽ khác nhau. Tiêu chuẩn quan trọng nhất về màu sắc của mỗi loại cá hoàn toàn phụ thuộc vào giống loại và gien di truyền của từng loài. Mỗi loài đều được thừa hưởng gien di truyền từ bố mẹ. Cá đẹp là cá thừa hưởng hết các phẩm chất màu sắc của bố mẹ được thể hiện rõ ở tuổi trưởng thành và đặc biệt rực rỡ khi đã thành thục (4-5 năm). Cũng như con người, hầu hết cá rồng con nhìn bề ngoài đều khá giống nhau tùy nhiên khi lớn dần thì các yếu tố di truyền giống cha mẹ sẽ ngày càng rõ nét hơn.

Nếu bạn nuôi cá rồng huyết long bạn nên chọn nền màu đen. Phông màu này sẽ làm cho những chú cá trở nên đỏ sáng lóng lánh và đẹp hơn

Cá huyết long

Nếu bạn chọn một chú cá rồng Kim Long thì nên chọn màu nền sáng như phong trắng, xanh dương hoặc tranh 3d…… Điều này sẽ thúc đẩy quá trình hình thành vây màu vàng trên lưng nhanh hơn

Qúa bối đầu vàng

3. Vảy

Vảy phải sáng, vảy lớn và đều, các lớp đều nhau.

Một trong những điểm thu hút nhất của cá Rồng chính là những hàng vảy sáng óng ánh, các hàng vảy sắp đều đẹp trên thân, vảy lớn và có độ phản xạ ánh sáng cao.

4. Râu

Hai râu phải dài đều nhau, râu thẳng và hùng dũng

Hai râu cá phải có độ dài bằng nhau, râu phải dài, thẳng và màu râu phải gần giống với màu của thân cá. Nét đẹp huyền ảo và hùng dũng của cá Rồng một phần cũng nhờ vào bộ râu. Do vậy khi lựa cá, cần tránh những cá có râu bị gãy, râu quá ngắn hay bị cong. Nếu râu bị cong, gãy hay bị tổn thương, việc hồi phục lại bộ râu tùy thuộc vào độ tuổi của cá. Cá Rồng càng trẻ thì tốc độ hồi phục càng cao.

Râu cá Rồng có thể bị hư hại trong 2 trường hợp sau:

A. Gãy tận gốc: Trường hợp này thì cơ hội hồi phục gần như rất hiếm, bất kể tuổi cá còn nhỏ tới đâu.

B. Gãy phần giữa/ngọn: Nếu râu cá rồng bị cong mà chưa gãy, cách tốt nhất là nên cắt tỉa bỏ bớt phần cong sau đó chờ đợi râu mọc ra lại và đều hơn.

5. Vây

Tia vây phải cứng cáp, vây lớn và luôn xòe rộng

Dáng bơi uy nghi và quý phái của và vẻ đẹp sang trọng của cá Rồng phần lớn tùy thuộc vào các vây. Các vây bơi đối với cá Rồng cũng như tay chân đối với con người vậy. Một dàn vây hoàn chỉnh phải không bị rách, trầy xước, lúc nào cũng mềm mại nhưng căng đều, các tia vây cứng và thẳng. Một khiếm khuyết nhỏ hay thương tật ở vây cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dáng bơi độc đáo của cá Rồng. Nếu các tia vây bị gãy hay thương tổn, cần phải chữa trị ngay lập tức, đặc biệt là vây lưng. Vì vây lưng là vây chính để bơi của cá Rồng.

6. Mắt

Mắt phải trong sáng, không có màng mờ, cả hai mắt phải cân đối cả về hình dạng và kích cỡ mắt, tránh mắt xệ hay mắt lồi.

Mắt cá bị xệ

Mắt trong, sáng lấp lánh (không bị màng mờ), tròng đen mắt nằm chính giữa, cả hai mắt cân đối cả về hình dạng và kích thước, không bị xệ hoặc bị lồi. Mắt chính là điểm quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của chú cá Rồng. Xệ mắt không phải do yếu tố di truyền từ bố mẹ mà thực chất là do các thói quen nuôi dưỡng không đúng cách. Một ví dụ thường thấy là nếu cho ăn thức ăn chìm dưới đáy hồ khiến cho cá Rồng cứ phải thường xuyên nhìn xuống đáy có thể khiến cá bị xệ mắt! Cách khắc phục tình trạng này rất đơn giản: nên cho ăn các loại thức ăn nổi trên mặt hồ !

Bí quyết nuôi dưỡng một chú cá Rồng đẹp

Được ngắm nhìn một chú cá Rồng tuyệt đẹp, màu sắc phát triển đúng mức với dáng vẻ uy nghi và bí ẩn là một thú vui không gì có thể tả nổi. Lẽ dĩ nhiên, giống loại và xuất xứ của chú cá là một điều rất quan trọng, nhưng tay nghề và kỹ năng của người nuôi cũng góp một phần không kém trong việc phát triển hết mọi tiềm năng phẩm chất của con cá. Điều quan trọng đầu tiên nhất cần rõ chính là phẩm chất nước, thứ nhì là chế độ ăn uống sẽ là 2 vấn đề thiết yếu để đảm bảo cá phát triển hết tiềm năng khi vào tuổi trưởng thành.

Chất lượng nước phần lớn sẽ được quyết định bởi một hệ thống lọc sinh học hiệu quả, cùng với chế độ thay nước theo định kỳ, hút bỏ các chất cặn bã hay chất thải của cá, thường xuyên theo dõi nồng độ pH, nitrate, amonia, v.v… Cá Rồng cũng cần chất carotene để lên màu và thể hiện hết độ lóng lánh của vảy. Do vậy, cho ăn tôm nguyên con cả vỏ là một cách thức giúp cá Rồng mau cải thiện màu sắc. Ngoài ra, dùng thêm ếch nhái, sâu (superworms), cá mồi sẽ cung cấp thêm các loại khóang chất và vitamin cần thiết.

Cách Chọn Cá Rồng Con Khỏe Đẹp

Cách chọn cá rồng con khỏe đẹp theo nhiều tiêu chí hình dáng, màu sắc, tư thế bơi từ a tới z cho cả Huyết Long (HL) và Kim Long Quá Bối (KLQB) ngay từ lúc cá rồng còn nhỏ (non bé ngây thơ trong sáng).

Hình dáng và tư thế bơi:

Thân hình không quá mập hay quá ốm, không có dị dạng, không có các khiếm khuyết như đứt râu, mắt mờ. Nên chọn cá có kích thước to con, và dài (nếu có nhiều cá cùng môt bầy để so sánh) vì những con to thường có sức khỏe tốt và thừa hưởng được những gen trội của cả bố và mẹ.

Tư thế bơi phải cân bằng, không có hiện tượng bơi nghiêng một bên. Khi bơi, các vây phải xòe ra. Cá phải thích hoạt động, không đờ đẩn thu mình trong một góc. Nhìn cá rồng bơi cũng như nhìn một người phụ nữ quý phái sang trọng trong tướng đi. Phải khoan thai, chậm rãi, cập phướng phải cấm thẳng, và xoè bung ra.

Tránh mua cá khi bơi, đầu chúc/chỉa xuống, và đuôi thi chỉ thiên ngược lên (dĩ nhiên khi cá ăn thì khác, những con cá này có thể bị bệnh bong bóng cá sẽ không giữ đươc cân bằng, rất khó trị và sẽ đưa đến cái chết). Lúc chọn cá, bạn không nên vội vàng, hãy đứng quan sát chúng 5-10 phút, xem chúng bơi, họat động như thế nào, tránh những cá bơi lập lững , lập lờ trên mặt nước, hay thu gọn vào một góc sát đáy hồ.

Các đặc điểm ở phần đầu cá rồng

Râu: Cá rồng không phải là cá rồng nếu như không có râu. Cặp râu phải dài, thẳng đứng, và tương đương với nhau về kích thước. Nếu chọn HL, thì cặp râu mà được màu hồng hay đỏ thì tốt nhất. KLQB thi phải là màu nâu hoặc đen. Đôi lúc gặp giống tốt, cặp râu cứ vĩnh ngược lên trên, nhìn rất là táo tợn, và kiêu hãnh. Râu cá rồng phải thẳng, dài, có hình chữ V, màu sắc trùng với màu của vảy cá. Độ dài và rộng của râu phải cân xứng. Mặt bên râu có tuyến đen thì càng đẹp.

Mắt cá rồng phải có thủy tinh thể trong suốt. Giữa tròng trắng và thủy tinh thể của hai mắt trong suốt. Khi cá quan sát, tròng mắt phải linh hoạt tự nhiên, không lờ đờ, không được chếch lên hoặc chếch xuống. Tròng mắt khòng được quá tôi hoặc quá lõm. Nếu tròng mắt nhô lên, thì sau khi trưởng thành cá dễ bị hiện tượng mắt xệ. Nên chọn kích thước đều nhau, không chọn mắt lồi, không chọn cá mắt đã xệ, hay mắt mờ.

Răng của cá Rồng có chức năng xử lý thức ăn và phòng vệ khi gặp kẻ thù. Răng của một con cá Rồng được cho là hoàn hảo thì phải đều đặn và khép kín.

Miệng: Hàm trên và hàm dưới của miệng cá rồng phải khít nhau, không có chỗ trống. Thông thường, hàm dưới của cá Rồng nhô ra hơn so với hàm trên, hình thành dáng miệng vênh lên, Nhưng nếu hàm dưới nhô lên quá thì đó là một khiếm khuyết trề môi. Đầu nhọn trước miệng cá nếu có màu đỏ thì càng tốt, cá Rồng huyết long loại này khi trưởng thành dẽ nhanh chóng phát triển về màu sắc.

Mang phải mịn và có màu sắc đẹp, các sợi mang phải có màu hồng. Mang cá không được nhăng nheo (vì đây là dấu hiệu của cá già), không hở ngược ra mà phải khép kín vào mang tai. Nếu là KLQB, thi màu vàng phải điểm chớm ít nhiều, nếu là HL, thi một vài lằn chỉ hồng/đỏ thì rất tốt, nhưng không phải nhất thiết là thế cho cá HL, vì đặc điểm này thường chỉ thấy ở kích thước 20 cm trở lên cho HL mà thôi.

Các tiêu chí về vây vẩy và màu sắc cá rồng con

Vây: Các vây luôn xòe rộng. Vây ngực to, dài, màu sắc càng đậm càng đẹp. Vây đuôi phải thẳng. Khi bơi các vây xòe ra và ghép lại một cách tự nhiên, không có hiện tượng uốn cong. Nhìn kỹ ở vẩy, vi/kỳ xem có dài ngắn hợp lý với tuổi của cá không. Thông thường nếu nhìn cá rồng từ phía trên nhìn xuống, thì bạn sẽ thấy một độ duỗi thoai thoải bắt đầu từ đuôi đến đầu. Vi, vẩy/kỳ phải cân đối cả hai bên (tuy nhiên không phải là tuyệt đối, vì cá rồng khi còn non, thích nhảy nhót lắm, nên trầy vi, tróc vẩy là chuyện thường tình, biết đâu bạn sẽ mua được cá tốt với giá hời .

Vảy: Phiến vảy cá rồng phải to, đều, có độ sáng lấp lánh, không có đám đen hoặc đám hoa văn với màu sắc hỗn tạp. Vẩy ở hàng thứ 4/5 phải sáng dưới ánh mặt trời hoặc ánh đèn, càng sáng, chói với màu xanh nhạt đậm thì càng tốt.

Hậu môn: Cá Rồng khỏe mạnh phải có hậu môn sát với vùng bụng.

Màu Sắc cũng là yếu tố nổi bật của cá Rồng. Mỗi loại cá Rồng có màu sắc khác nhau, vì vậy mà tiêu chuẩn về màu sắc của mỗi loại cũng khác nhau. Ví dụ, cá Ngân Long chỉ đẹp khi các phiến vảy có màu bạc sáng, viền vảy màu hồng nhạt, các vây có màu xanh pha màu hồng; Với loại Hồng Long, các phiến vảy phải có màu sáng bóng của kim loại, các vây đều có màu đỏ nhạt.

Nếu bạn mua Kim Long Quá Bối, sự sáng chói của vẩy rất quan trọng, ở tuổi này trừ khi là lọai thượng hạng, bạn sẽ khó thấy sự sáng chói của vẩy ở hàng thứ 6, nhưng nếu là giống tốt thì phải ít ra sáng đều hết ở hàng 1-4, và càng sáng nhiều ở vẩy hàng thứ 5 thi càng tốt. Muốn chọn KLQB nền vàng, để ý ở những vẩy đã sáng nơi thành vẩy xem đã có những hạt vàng chạy dọc theo vẩy hay chưa.

Đối với huyết long, quan sát ở các vi, HL giống tốt, tất cả các vi phải ít nhất có màu hồng hay đỏ thì tuyệt, nhất là 3 cái vi ở phần đuôi, trên lưng, và dưới đuôi. Cặp phướng dưới mang tai phải it nhất điểm ít chấm hồng/hay màu hồng (nói tóm lại, nếu bạn nhìn thấy những điểm mà tôi nêu trên thay vì điểm hồng mà la màu đỏ, thi bạn nên mua ngay, vì đó la giống tốt đấy).

Có một điểm mà ít người chơi cá HL để ý là khi chọn cá HL lúc còn non bạn hãy để ý thật kỹ màu sắc của môi dưới, chỗ cặp râu rồng ấy. Không phải con HL nào cũng thế, có con môi dưới không hồng/đỏ vẫn có thể là giống tốt, nhưng nếu bạn chớp được chú nào ở kích thước 10- 15 cm mà môi dưới đỏ rực, thì đây là giống cưc kỳ tốt, bạn không nên chân chừ ma mua ngay, vì đó là yếu tố quyết đình, có cho ăn màu, môi dưới cũng không thể đỏ được (di nhien những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quyết đinh mua hay không, nhưng về màu sắc đỏ của huyết long sau này, đây là yếu tố cho biết đây là em huyết sẽ có màu đỏ như máu khi trưởng thành.

Các yếu tố khác

Cảm giác của bạn khi nhìn cá. Bạn có cảm thấy thích thú khi nhìn cá, và cá có bơi lại tìm hiểu, vẫn giữ khoảng cách, nhưng không có dấu hiệu sợ hãi, không vuột nhảy/bơi đi chỗ khác. Theo tôi đó là cái duyên, giữa người chơi cá và cá.

Ngoài ra, khi chọn cá Rồng cũng cần lưu ý đến yếu tố gen di truyền. Thông thường, màu sắc của cá con có 75% thừa hưởng từ gen của cá bố mẹ, khoảng 25% là do sự chăm sóc, nuôi dưỡng. Đối với một số loại cá Rồng quý hiếm, đắt tiền thường có giấy chứng minh huyết thống để người mua tin tưởng.

Không nên mua cá rồng dưới 10 cm, vì vài lý do :

1. Ở kích thước đó, cá chỉ đươc khoảng 3 tháng tuổi, rất nhiều rủi ro, bệnh tật, lạ nước/lạ cái, khó lường được .

2. Cá từ những trại cá có tiếng đươc kiểm tra/quản lý bởi bộ thú y sở tại và phải tuân theo luật quy định cua CITES (tạm dịch nôm na là cơ quan quốc tế bảo vệ các loài thực/ động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng) là cá rồng xuất khẩu phải đạt được kích thước 15 cm.

Dĩ nhiên, cũng sẽ có tay trong, nhân viên tại các trại cá sẽ mang lén ra ngoài bán để kiếm thêm lợi tức, hoặc cá không phải xuất thân từ các trại cá có tiếng, mà chỉ là cá của các trại cá nhỏ, ép cá rồng trong mảnh đất sau nhà chẳng hạn .

3. Khi cá rồng còn non, huyết long loại 1 và Kim long hồng vĩ KLHV rất giống nhau, thậm chí HL loại 1.5/2 được cho ăn màu để nhìn giống HL loại 1 (chuyện này đã và đang xảy ra rất nhiều, bạn nên cân thận khi mua cá rồng còn non).

Tham khảo Moneyless