Hồ Cá Rồng Chuẩn / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top View | Psc.edu.vn

Cách Chuẩn Bị Hồ Nuôi Cá Rồng

Hướng Dẫn Di Chuyển Cá Rồng Sang Hồ Cá Khác

Di Chuyển Bể Cá Rồng Cho Người Muốn Dời Hồ

Top 4 Đại Lý Bia Nước Ngọt Giá Rẻ Nổi Tiếng Ở Tphcm

Tải Game Bắn Cá Rồng Vàng 3D

Game Bắn Cá Rồng Online

Để nuôi dưỡng một chú cá Rồng phát triển mạnh khỏe và đẹp, đòi hỏi người nuôi phải chuẩn bị kỹ càng trước khi đem cá về nuôi, trong đó đặc biệt là khâu chuẩn bị hồ cá đúng tiêu chuẩn rất quan trọng.

Chuẩn bị Hồ cho cá Rồng

Hồ cá trước khi đưa vào sử dụng cần phải thực hiện chế độ ngâm nước muối khử mùi, khử chất độc của keo, xây dựng một môi trường vi sinh an toàn và ổn định trước khi bạn có thể rước chú cá thân yêu của mình về. Thường thì việc thực hiện chuẩn bị hồ sẽ mất khoảng 2 đến 6 tuần.

Nước sau khi được đưa vào hồ cần khử chlorine hoặc chloroamine và thực hiện lọc, sủi khí liên tục. Hãy chuẩn bị một bộ lọc thật tốt và có khả năng làm việc lâu dài cho khâu chuẩn bị này.

Việc chuẩn bị hồ cho cá có thể thực hiện bằng các phương pháp:

– Đưa một chú cá rẻ tiền vào hồ trước để kiểm tra chất lượng nước, sử dụng cá Neon Tetra là tốt nhất vì loài cá này rất nhạy cảm với chất lượng nước. Khi đó các chất thải từ chú cá thử này sẽ tạo điều kiện cho vi sinh phát triển. Kiểm tra lượng Ammonia trước khi cho cá Rồng vào.

– Sử dụng các dung dịch khử Amonia và theo dõi bằng thuốc thử ammonia cho đến khi lượng Ammonia thực sự bằng 0. khi đó lượng vi sinh có lợi sẽ sinh sản và có khả năng khử Ammonia hoặc nitrite nếu có trong hồ.

– Sử dụng các media trong thiết bị lọc mới nhằm tạo điều kiện cho các loại vi sinh phát triển nhanh chóng.

– Ở giai đoạn này chúng ta có thể hòa thêm vào trong nước hồ một ít vitamin như dennerel 7, một ít nước lá bàng hoặc black water trước khi đưa cá vào hồ.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ cá, việc làm kế tiếp sẽ là gì?

Chọn một chú Rồng đẹp.

Trước khi đưa cá Rồng về, chúng ta cần kiểm tra trước độ PH của nước trong thùng chứa và trong hồ cá Rồng.

Khi chú cá Rồng của bạn đưa về, đầu tiên bạn hãy cho toàn bộ bịch cá vào hồ, khoan thả cá ra, để cả bịch và cá trong hồ khoảng 10 – 15 phút. Lúc này là ta đang cân bằng nhiệt độ giữa nước trong bịch và nước trong hồ.

Kế tiếp, mở miệng bịch ra và lấy một ít nước từ hồ rót vào bịch cá và cột chặt lại như cũ, lặp lại việc này cứ sau 5 phút, khoảng 30 phút sau bạn có thể thả cá vào hồ. Động tác này giúp cho cá nhanh chóng làm quen với môi trường nước mới.

Vài điều cần chú ý:

Không dùng lưới vớt cá, cá sẽ dễ dàng bị tổn thương, xước hoặc rớt vảy, trường hợp xấu có thể bị xệ đuôi. Hãy dùng một bao nhựa trong lớn, mở miệng bao thật lớn và nhẹ nhàng lùa cá vào bằng tay của bạn một cách từ từ. Cá Rồng rất dễ chịu nên bạn có thể chỉ mất vài phút để thực hiện việc này. Như vậy chú cá sẽ không cảm thấy bị stress khi bị bắt như vậy. Nếu cá bị stress sẽ mất rất lâu để cá hồi phục và dáng bơi sẽ mất đi sự khoan thai, hùng dũng.

Chỉ nên mua cá với chứng nhận đầy đủ, scan chíp, và từ những cửa hàng uy tín. Để đảm bảo nguồn gốc chú cá của mình. Nếu không bạn sẽ tiếc nuối khi phải tốn quá nhiều công sức nhưng chỉ được chú cá không như mong muốn.

Kích thước hồ rất quan trọng cho việc nuôi dưỡng một chú cá phát triển đầy đủ và đẹp. Một kích thước hồ tối thiểu cho một chú cá Rồng từ bé cho đến trưởng thành là 2,4m x 0,7m x 0,7m. Bạn nên chọn một hồ tùy theo khả năng của bạn, nhưng nên lớn hơn kích thước tối thiểu càng tốt. Bạn không nên tiếc tiền cho khoản này vì những lý do tốt sau:

– Cá Rồng là loài lớn rất nhanh, từ một chú cá dài 10 – 12cm, ngay trong năm đầu tiên nếu bạn cho ăn đầy đủ dưỡng chất, nó có thể đạt kích cỡ 45cm. Vì thế sẽ tiết kiệm hơn nếu bạn chỉ mua sắm hồ một lần và sẽ giảm thiểu các rủi ro sau này khi phải dời chuyển cá sang hồ mới.

Với hồ cá có kích thước bé, cá Rồng sẽ chậm phát triển và như vậy cá sẽ không đẹp. Nếu điều đó xảy ra, sẽ không thể thay đổi được nữa. Do vậy hãy chọn một hồ lớn phù hợp với khả năng cho phép của bạn.

Môi trường:

Những vật dụng xung quanh cũng ảnh hưỡng đến sự phát triễn của cá một cách gián tiếp hay trực tiếp:

1. Màu nền:

Yếu tố này tưởng chừng chẳng ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cá, nhưng thực tế lại là một điểm quan trọng trong kích thích cá phát triển màu sắc rực rỡ.

Đối với cá Rồng Huyết, màu nền tối nên được sử dụng, thí dụ: màu đen. Màu này sẽ thúc giục cá mau chuyển màu và màu sẽ rực rỡ hơn nếu kết hợp với ánh sáng mạnh, hơn thế nữa màu đỏ làm tăng thêm sự óng ánh của các vây cây.

Đối với Kim Long thì cần một màu nền sáng hơn, như màu xanh dương nhạt chẳng hạn. Nó sẽ thuyết phục cá nhanh chóng xuất hiện màu ở hàng vẩy trên lưng. Tuy nhiên nếu sử dụng màu xanh dương thì sẽ làm cho sự bóng bẩy của vây đối với Kim Long không được cao. Theo kinh nghiệm, bạn nên nuôi Kim Long trong màu nền xanh da trời khi còn bé và đổi qua màu nền đậm hơn khi cá đã có sự xuất hiện hết màu ở hàng vây thứ 6. Và như vậy nếu ta sử dụng đúng màu nền cho từng giai đoạn cá trưởng thành, sẽ giúp cho chú cá phát triển tối đa khả năng tốt của nó.

2. Những vật trang trí trong hồ:

Đối với cá Rồng, không nên để những thứ gì sắc bén, nhọn trong hồ vì cá rồng rât dễ bị tổn thương khi va chạm với các vật dụng đó. Tuy cá Rồng là loài có khả năng chịu đựng cao và rất nhanh chóng hồi phục ngay cả khi bị thương rất nặng, nhưng những vết thương bị lộ ra rất dễ làm mồi cho các loại vi khuẩn xâm hại.

3. Nền sỏi và cát:

Nếu thật sự không cần thiết, cũng không nên có sỏi hoặc cát trong hồ, ngoại trừ trường hợp bạn là người rất thường xuyên thay nước và vệ sinh cho cá. Nhưng hãy chú ý, theo năm tháng các chất thải sẽ lắng tụ và là môi trường tốt cho các loài xâm hại cá sinh sống.

4. Thủy sinh trong hồ:

Sẽ rất tốt nếu cây và tảo phát triển trong hồ, vì sẽ tạo ra một lượng beta-carotene trong nước, chính chất này lại giúp cho màu sắc cá phát triển đẹp. Tuy nhiên, khi chúng ta tắt đèn hồ cá thì những cây này và tảo sẽ tranh giành ôxy với cá, và như vậy ta nên thường xuyên cung cấp đầy đủ ôxy để tránh hiện tượng thiếu ôxy trong nước.

5. Nắp đậy:

Phải chắc chắn và bắt buộc đối với cá Rồng, vì cá Rồng rất năng động. Khi đói, cá có thể nhảy lên đớm mồi là các côn trùng bay lượn bên trên và có thể bị văng ra ngoài. Chắc chắn bạn không muốn nhà Vô Địch của bạn bị tổn thương hay gãy cột sống phải không?

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nuôi Cá Rồng Nhỏ

Những Loại Cá Có Thể Nuôi Chung Với Cá Rồng

Hướng Dẫn Làm Lọc Đáy Bể Cá

Cá Kim Long 9999 Hơn 20 Triệu/con Đang Được Săn Lùng Có Gì Đặc Biệt?

5 Ý Nghĩa Cá Chép Hóa Rồng Trong Phong Thủy

Các Bước Setup Hồ Và Lọc Cá Rồng Chuẩn

Bộ Lọc Đáy Hồ Cá Rồng Dấu Ống Hút Mặt Hút Đáy Đơn Giản Hiệu Quả

Cửa Hàng Cá Rồng Huyết Long Lớn Nhất Thanh Hóa

Những Lưu Ý Khi Mua Nhà Ở Biên Hòa Đồng Nai

Đèn Led Hồ Bể Cá Rồng 1M

Thiết Kế Hồ Cá Rồng Đẹp Tại Biên Hòa

Các bước setup hồ và lọc cá rồng chuẩn

https://thuyte.com/hinh/tin/to/1516024873.jpg

ca rong, loc, loc day,ca rong loc loc day

Thực tế thì khi nuôi 1 chú cá Rồng không đơn giản là mua cá về và thả vào hồ nên :

Trước tiên Nguồn nước :

Nguồn nước là ưu tiên số 1 trước khi chuẩn bị đưa 1 chú cá Rồng về chơi , vì chúng có thể không ăn trong 1 tuần là bình thường những khi nguồn nước không ổn định thì chúng có thể chết trong tích tắc mà các bạn không thể chuẩn bị trước được

Đây là hình ảnh một hồ cá Rồng chuẩn công nghệ không mới nhưng rất phổ biến và dễ làm !

Khi nhìn vào hình thì dễ dàng các bạn thấy được số 1 và số 4 là hút mặt và hút đáy được thông với ống số 3 chảy xuống hồ lọc dưới

Nhưng quan trọng vẫn là số 3 vì số 3 là ống Air chống tràn hồ khi cúp điện vì khi nước chảy từ lỗ mặt và đáy thông với nhau sẽ dừng ở gờ nối ống Air số 3 , đảm bảo nước sẽ không chảy hết xuống hồ .

Số 5 là ống tích hợp ống hút đáy và hút mặt chảy xuống hồ lọc và bắt đầu nước tràn qua các ngăn lọc dưới

Sô 6 là Máy bơm với công suất hợp lí sẽ đưa lượng nước được lọc sạch lên lại trên hồ bằng ống số 2.

Rất đơn giản phải không các bạn

Ống số 2 có thể thả trên thành hồ xuống , không cần phải khoang đưa thằng vào trong hồ

Với hệ thống lọc này bỏ trong khung sắt được ốp gỗ hoặc alu thì rất thẫm mỹ vì đã được che hết chỉ thấy đường ống in và out .

Vi sinh được nuôi dưới lọc tràn ở trong đá nham thạch bùi nhùi sẽ giúp lọc sạch thức ăn thừa phân cá , làm nguồn nước ổn định lâu dài

Và vệ sinh rất tiện lợi chỉ cần rửa lớp bùi nhùi hoặc túi lọc ở ngăn đầu tiên

Với các bạn không có điều kiện nuôi cá rồng ít tiền thì mình có thể làm lọc tràn trên giống lọc cá La Hán cũng rất ổn .

Thực sự vấn đề về đèn chiếu sáng cần phải nói kĩ càng và rất nhiều kiến thưc về chiếu sáng những chúng tôi sẽ nói đơn giản vì đây là bài chính về hồ và lọc đáy

Tùy vào loại cá rồng mà bạn nuôi sẽ chọn mỗi đèn và màu khác nhau để làm chú cá của các bạn đẹp hơn và màu từ đèn sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của cá

ví dụ : Huyết Long thì nên dùng 1 cây Beamsword hồng trắng sẽ rất đẹp giá tầm gần 2 triêu 1 cây , nhưng tiền nào của nấy các bạn sẽ ưng ý từ cái nhìn đầu tiên

Hoàn Thiện Tượng Cá Chép Hóa Rồng Đá Non Nước Trắng Nguyên Khối

Hoàn Thiện Tượng Cá Chép Hóa Rồng Đá Cẩm Thạch Trắng Tại Đà Nẵng

Tượng Cá Chép Hóa Rồng Đá Cẩm Thạch Trắng

Tranh Dán Tường Cửa Sổ Thiên Nhiên A0355

Cá Chép Hóa Rồng Đá Tự Nhiên Trắng Xanh(Cặp)

Hướng Dẫn 5 Bước Thiết Lập Một Hồ Nuôi Cá Rồng Chuẩn

Nuôi Cá Cảnh Loại Nào Dễ Nhất Theo Phong Thủy?

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá Rồng Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

Hình Xăm Cá Chép Hóa Rồng Kín Lưng ❤️ Tattoo Full Lưng

Tattoo Bít Lưng Đẹp Cho Nam Nữ ❤️ 1001 Tattoo Kín Lưng

Bí Ẩn Cá Huyết Rồng Vẩy Đỏ Như Máu Ở Biển Hồ

Việc sở hữu một hồ nuôi cá rồng dường như là một quy trình phức tạp vốn đòi hỏi việc trang bị hàng tấn kiến thức và phụ kiện nhưng thật ra chỉ cần thực hiện 5 bước để nuôi cá rồng một cách thành công.

1

Chuẩn bị hồ cá

Cá rồng là một trong số những loài cá cảnh nước ngọt lớn nhất. Cá rồng có thể lớn đến 100 cm vì vậy hồ cá phải dài tối thiểu 1m2. Chúng tôi đề nghị hồ nuôi cá rồng có kích thướcnhư sau 180 cm x 75 cm x 60 cm (dài x rộng x cao). Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng nhằm giúp cá lớn đến kích cỡ tối đa. Hồ nhỏ hơn sẽ hạn chế hay làm chậm sự tăng trưởng của cá rồng.

Độ cao của hồ phải được điều chỉnh ngang tầm mắt để dễ bề ngắm cá. Và đảm bảo rằng hồ có nắp đậy chắc chắn để ngăn không cho cá nhảy ra ngoài.

2

Lắp đặt hệ thống lọc

Với hồ nuôi cá rồng, máy bơm chìm thường được sử dụng. Thông thường, máy bơm chìm được kết hợp với một máy bơm ngoài để lưu chuyển tốt hơn.

Máy bơm chìm nhìn chung rẻ hơn nhưng bởi vì nằm hoàn toàn trong nước nên nó chiếm không gian và kém thẩm mỹ, nhưng lại tiện lợi và khá hiệu quả.

Máy bơm ngoài mạnh hơn nhưng đòi hỏi nhiều không gian bên ngoài hồ cá.

Cả hai loại máy bơm đều được lắp đặt với một số chất liệu lọc chẳng hạn như cotton, cotton sinh hóa, bi sinh học, vòng gốm và vòng thủy tinh.

3

Xử lý nước

Việc xử lý nước là rất cần thiết đối với sự sống và tăng trưởng của cá rồng. Xử lý nước tốt đồng nghĩa với việc sở hữu một hệ thồng lọc sinh học tối ưu mà nó thúc đẩy vi khuẩn phân hủy amino acid và tiêu thụ protein. Với nhiều người chơi cá, kỹ thuật xử lý nước còn tinh tế hơn cả bản thân việc nuôi cá.

Ngày xưa, trạng thái tinh tế này cần nhiều thời gian để hình thành nhưng hiện tại, vô số hóa chất có thể ngay lập tức đưa vi khuẩn có ích vào nước hồ và điều này giúp thúc đẩy quá trình xử lý nước một cách đáng kể. Một khi hệ thống vi sinh được hình thành, điều mà bạn cần làm tập trung gia tăng lượng ô-xy trong nước, và điều chỉnh độ pH và độ cứng.

Độ pH: pH thể hiện mức độ acid hay kiềm của một dung dịch, mức độ trung hòa là 7, pH tăng khi độ kiềm tăng và pH giảm khi acid tăng. Thang đo độ pH thông thường từ 0 đến 14.

Cá rồng thích hợp với nước mềm và acid. Bởi vì xuất xứ từ các con sông vùng Đông Nam Á, chúng đòi hỏi độ pH từ 5.5 đến 7. Nước phải hơi có tính acid. Một trong những bí mật về màu sắc tươi sáng của cá rồng là độ pH phải nằm trong tầm này. Các nhà lai tạo cá rồng giàu kinh nghiệm đều cho rằng nước có tính acid sẽ cải thiện màu sắc của cá rồng thông qua các hóa chất phụ trợ.

Một thuận lợi khác của nước acid nhẹ đó là lượng ammonia phát sinh từ thức ăn thừa và chất thải sẽ được chuyển hóa thành chất ammonium vô hại.

Độ cứng: Độ cứng phụ thuộc vào thành phần nước. Nó bao gồm những thành phần và khoáng chất như can-xi, ma-nhê và sắt. Độ cứng được phân thành hai nhóm, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Độ cứng tạm thời bao gồm bicarbonate ma-nhê hay can-xi, độ cứng vĩnh viễn bao gồm sulphate hay chlorite ma-nhê. Nước càng ít những khoáng chất này thì càng “mềm”.

Cá rồng sống và phát triển trong điều kiện nước mềm bởi vậy nước cứng tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống thẩm thấu của chúng. Mang cá rồng giúp chúng hô hấp và cân bằng lượng muối bên trong cơ thể. Khi nước hơi mềm, cá có thể loại bỏ muối một cách dễ dàng mà không cần phải nỗ lực nhiều và không tạo áp lực cho mang.

4

Chiếu sáng

Chiếu sáng cực kỳ quan trọng với cá rồng. Chiếu sáng thích hợp có thể giúp phát triển màu sắc cá rồng. Mặc dù ánh sáng mặt trời giúp cá lên màu, nhưng xin lưu ý rằng chiếu sáng trực tiếp không phải là ý hay bởi nó khiến nhiệt độ tăng quá cao ảnh hưởng đến sức khỏe của cá rồng.

Khi bật hay tắt đèn hồ, luôn sử dụng đèn phòng làm bước đệm để cá không bị sốc. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tắt hết tất cả đèn, hãy tắt đèn hồ trước nhưng vẫn để đèn phòng. Một lúc sau mới tắt nốt đèn phòng. Điều này giúp tránh sự thay đổi đột ngột về chiếu sáng khiến cho cá hoảng sợ và chạy cuống cuồng, điều khiến chúng va vào các vật dụng hay chính thành hồ.

5

Thức ăn

Giống như những loài cá ăn tạp khác, có hai loại thức ăn chính mà bạn có thể cho cá rồng ăn – thức ăn tươi và thức ăn viên. Hầu hết cá rồng đều chuộng thức ăn tươi. Ưu điểm của thức ăn tươi là nó khiến cho cá rồng linh động và duy trì bản năng hung dữ tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, thức ăn tươi dễ chứa vi khuẩn và ký sinh, từ đó có thể lây nhiễm cho cá rồng.

Nhái – Nhái rất bổ với cá rồng và dễ giữ sống để cho ăn. Nhái có thể sống lâu đến 3-4 ngày mà không cần cho ăn, chỉ việc thay nước hàng ngày.

Tép – Tép hơi có vấn đề bởi vì cần bơm ô-xy để giữ chúng sống. Chúng cũng cần nhiều không gian hơn. Tép quá đông có thể giết lẫn nhau.

(Khi mua tép lớn, cần cắt bỏ râu và gai đầu trước khi cho cá rồng ăn)

Dế – Dế rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Rất nhiều nhà lai tạo cá rồng cũng tin rằng dế là thực phẩm yêu thích của cá rồng.

Cá mồi – Cá là nguồn protein tuyệt vời cho cá rồng nhưng chúng thường chứa nhiều vi khuẩn mà khi ăn vào, cá sẽ bị lây nhiễm.

Thức ăn viên – Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhưng bởi vì phi tự nhiên, nên cần mất thời gian để cá rồng chịu ăn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rồng Có Những Bệnh Gì? Làm Sao Để Cá Sinh Trưởng Tốt?

Một Con Cá Rồng Đáng Giá Bao Nhiêu

Kim Long Cao Lưng Size 25M

Hình Xăm Cá Chép Nhỏ ❤️ Tattoo Cá Chép Mini Đơn Giản

Top 7 Địa Điểm Bán Cá Cảnh Chất Lượng Tại Tp. Hồ Chí Minh

Chuẩn Bị Nước Nuôi Cá Rồng

Ý Nghĩa Hình Xăm Phượng Hoàng Lửa Là Gì? 79 Mẫu Đẹp Nhất

5 Ý Nghĩa Cá Chép Hóa Rồng Trong Phong Thủy

Cá Kim Long 9999 Hơn 20 Triệu/con Đang Được Săn Lùng Có Gì Đặc Biệt?

Hướng Dẫn Làm Lọc Đáy Bể Cá

Những Loại Cá Có Thể Nuôi Chung Với Cá Rồng

Nước là thành phần rất quan trọng đối với cá kiểng nói chung và cá Rồng nói riêng vì vậy cần phải chuẩn bị kỹ nguồn nước nuôi cá Rồng

Khi có ý định nuôi cá Rồng, bạn phải thực hiện những công việc gì để có một bể cá như ý muốn? Phần này sẽ hướng dẫn người nuôi thực hiện qui trình từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng để có một bể cá rồng như ý muốn. Qui trình này bao gồm các công việc như xử lý nguồn nước, chọn bể nuôi, trang trí bể cá, chọn cá giống và thả cá vào bể.

Nước là thành phần rất quan trọng đối với cá kiểng nói chung và cá Rồng nói riêng. Môi trường nước kém chất lượng, chứa độc tố hay vi khuẩn dễ làm cho cá bị bệnh. Độ pH hay nhiệt độ của nước không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá Rồng.

Nguồn nước

Tùy theo địa phương (thành thị hay nông thôn) mà người nuôi cá Rồng có thể sử dụng một trong các nguồn nước sau: nước máy; nước giếng; nước sông.

Ở thành thị, nước máy là loại nước thường dùng trong sinh hoạt. Đây là loại nước tương đối tốt cho việc nuôi cá nước ngọt nói chung và cá Rồng nói riêng.

Trong nước máy chứa hàm lượng Clo rất cao, không thể dùng trực tiếp để nuôi cá được. Vì vậy, phải khử Clo trong nước trước khi dùng nuôi cá. Việc khử Clo có nhiều phương pháp, nhưng phương pháp đơn giản nhất là “làm mát nước”, cách làm như sau: cho nước vào một cái thau lớn rồi đem đặt ngoài trời khoảng 24 – 48 tiếng đồng hổ để làm mát nước. Nhờ sự lưu thông của không khí, khí Clo trong nước sẽ bốc hơi; đồng thời cách làm này sẽ tăng lượng oxy trong nước.

Ở nông thôn, nếu không có nước máy cũng có thể sử dụng nước giếng để nuôi cá. Nước giếng tương đối cứng nhưng nhiệt độ thì ổn định.

Trước khi sử dụng nước giếng nuôi cá phải “làm mát nước” trên 12 tiếng nhằm làm cho nhiệt độ của nước tương đương với nhiệt độ trên mặt đất, đồng thời làm tăng lượng oxy trong nước.

Nước sông thuộc loại nước thiên nhiên, tương đối mềm nhưng lẫn nhiều tạp chất dễ gây hại cho sức khỏe của cá. Do vậy, phải lọc bỏ tạp chất trong nước trước khi dùng để nuôi cá.

Nước sông chứa nhiều thức ăn thiên nhiên, có thể giúp màu sắc của cá Rồng trở nên tự nhiên hơn.

Phương pháp lọc nước

Phương pháp “làm mát nước” trình bày ở trên mới chỉ khử khí Clo trong nước mà thôi, trong nước có thể còn độc tố, tạp chất và vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Để có một nguồn nước đảm bảo an toàn cho cá Rồng phải lọc bỏ đi độc tố, tạp chất và vi khuẩn. Ở đây trình bày bốn cách lọc: lọc bằng than hoạt tính, lọc bằng các vật liệu đơn giản, lọc bằng máy lọc, và dùng máy lọc bể.

Than hoạt tính có dạng hạt màu đen, bề mặt có những lỗ nhỏ. Than hoạt tính hút thấm rất tốt, đây là nguyên liệu thường được dùng trong các bể cá cảnh. Có thể mua than hoạt tính ở các tiệm cá cảnh.

1 kg than hoạt tính có thể hút thấm được một diện tích khoảng vài trăm cm 2. Thời gian tiếp xúc nước của than hoạt tính càng lâu thì khả năng hút thấm càng cao, nghĩa là chất lượng nước sau khi lọc càng tốt.

Khi lọc bằng than hoạt tính cần lưu ý:

– Phải rửa sạch than hoạt tính trước khi cho vào bể.

– Nên bỏ dưới đáy màng lọc một lớp bông gòn dày khoảng 2 đến 3 cm rồi mới cho than vào bể. Ở trên lớp than cũng bỏ một lớp bông gòn nhằm lọc hết những tạp chất có kích thước lớn. Lớp bông gòn và than hoạt tính phải được thay mới sau 2 đến 3 tháng.

Các vật liệu như bông gòn, đá, xốp biển… đều có thể dùng để lọc nước. Đây là các vật liệu dễ tìm, dễ sử dụng mà giá thì rất rẻ.

Bông gòn: là loại sản phẩm hóa học, có dạng sợi nhỏ đan xen vào nhau, có tính thẩm thấu cao, có khả năng lọc nhiều tạp chất. Bông gòn thường dùng chung với than hoạt tính.

Than xỉ: là loại chất thải sau khi đốt lò hơi. Than xỉ không tan trong nước, hút thấm các hơi thối trong bể rất tốt.

Xốp biển: là sợi hóa học có nhiều lỗ hổng, có tính năng hút nước mạnh, có khả năng lọc những tạp chất lớn.

Đá: bao gồm đá sỏi, đá thạch anh, đá san hô… tất cả đều có tính năng lọc tạp chất rất tốt.

Lọc bằng máy lọc

Ngoài than hoạt tính và các vật liệu như bông gòn, đá… có thể sử dụng máy lọc nước. Khi máy lọc hoạt động, nước được đưa vào từ dưới lên qua các nguyên liệu lọc đặt trong máy, sau đó nước đi ra từ phía cửa trên.

Nên cho nước chảy vào máy lọc thật chậm để các nguyên liệu lọc có đủ thời gian lọc các tạp chất cần thiết và loại bỏ Clo, giảm độ cứng của nước, nhằm tạo ra nguồn nước có chất lượng tốt.

Máy lọc bể

Máy lọc bể thường có 2 loại: máy lọc qua lớp cát trong bể và máy lọc tuần hoàn loại nhỏ.

Máy lọc qua lớp cát chủ yếu dùng cho bể lớn. Nguyên tắc làm việc của máy là nuôi dưỡng vi khuẩn nitơ hóa ở lớp cát dưới đáy bể. Thông qua chức năng sinh học của vi khuẩn nitơ hóa, các hạt chất hữu cơ trong nước được phân giải, từ đó sẽ làm sạch nước.

Cách lắp đặt máy vào bể như sau: đặt ống nhựa PVC dưới đáy bể, trên ống nhựa cứ 10 cm cưa một miếng nhỏ. Dưới đáy bể tạo một cửa nước ra. Bề mặt ống nhựa đặt 2 lớp lưới cửa sổ, trên lớp lưới lại để đầy các viên đá nhỏ hoặc đá san hô dày khoảng 10 – 20 cm làm giường lọc lớp cát. Cửa nước ra dưới đáy bể dùng ống nối với bơm nước; cửa nước ra của ống bơm đặt ở hai bên phía trên của bể cảnh. Khi ống bơm làm việc, nước trong bể thông qua lớp cát thẩm thấu vào trong ống dưới đáy, đồng thời thông lưới phía dưới hội tụ vào cửa nước ra, bơm sẽ bơm nước ra và thông qua đường dẫn đổ nước vào lại trong bể, như vậy nước trong bể hình thành trạng thái lưu động tuần hoàn.

Máy lọc tuần hoàn loại nhỏ chủ yếu dùng cho bể cá cảnh, là loại thiết bị chủ yếu để làm sạch nước trong các bể kiếng nuôi dạng gia đình. Chiểu dài khoảng 5m, có thể đặt phía trên bể. Tấm lót trong máng lọc có lưới lỗ, phía trên phủ một lớp xốp biển, để than hoạt tính vào, phía trên than hoạt tính lại phủ một lớp xốp biển hoặc để than hoạt tính vào trong máng lọc, cửa nước vào của máng lọc thông qua một đoạn nhựa cong, nối với một bơm thay nước loại nhỏ. Sau khi nối nguồn điện, bơm thay nước sẽ dẫn nước vào trong máng lọc, nước từ tù chảy qua lớp than hoạt tính đồng thời từ trong lưới lỗ của tấm lót màng lọc chảy ra, như vậy nước trong bể hình thành một trạng thái lưu động tuần hoàn. Máy lọc nước tuần hoàn loại nhỏ thường mỗi ngày dùng 4 giờ, nước từ hỗn tạp sẽ trong sạch; lọc qua nguyên liệu xốp biển thường mỗi tuần rửa từ 1 – 2 lần, với than hoạt tính từ 1 – 2 tháng rửa 1 lần.

Đo pH, độ cứng (dH), nhiệt độ của nước

Nước dùng để nuôi cá Rồng không những đảm bảo không có độc tố và vi khuẩn mà còn phải có độ pH, độ cứng (dH) và nhiệt độ thích hợp. Người nuôi cá phải thường xuyên kiểm tra các thông số này nhằm có biện pháp điểu chỉnh kịp thời khi có sự thay đổi.

Cá Rồng thích nghi với môi trường nước có độ pH dao động từ 7 đến 7.5.

Có thể đo độ pH của nước bằng các cách sau đây:

Dùng thiết bị đo điện tử

Dùng giấy thử hóa học

Dùng dung dịch thử độ pH

Khi độ pH của nước không phù hợp với tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng các cách sau đây để điều chỉnh độ pH.

Khi lượng chất thải của cá quá nhiều sẽ làm cho độ pH của nước giâm xuống (nhỏ hơn 6), dẫn đến giảm độ nitrate, khiến độ ammonia tăng, và nước bị ô nhiễm nặng. Trường hợp này phải tăng độ pH của nước, có thể sử dụng các cách sau:

– Thay nước: thay nước là công việc rất quan trọng đối với việc nuôi cá kiểng. Nên thay hàng ngày, tốt nhất là nên thay 100% nước nếu trong hồ không có thủy tảo, cát, sỏi… Nếu bể có hệ thống lọc nước tốt thì không nên thay hằng ngày mà 2-3 ngày thay một lần, vì thay nước nhiều lần dễ làm cá bị stress.

– Lọc nước: lọc nước, đặc biệt là lọc bằng than hoạt tính sẽ làm giảm nồng độ axit, dẫn đến tăng độ pH của nước.

Dùng dung dịch Natri Cacbonat: có thể cho vào bể một ít dung dịch Natri Cacbonat để tăng độ pH của nước.

Giảm độ pH:

Khi độ pH của nước cao hơn tiêu chuẩn, có thể thực hiện các biện pháp sau đây để giảm xuống:

– Pha thêm nước máy: pha thêm vào bể một lượng nước máy (đã khử Clo) sẽ làm giảm độ pH của nước trong bể.

– Dùng than bùn:lấy một cục than bùn cho vào góc bể, độ pH của nước sẽ giảm xuống. Khi than bùn không còn làm cho nước có màu nâu nhạt là lúc than bùn hết tác dụng, phải thay thế cục than bùn khác.

– Dùng axit phosphoric: cho vào bể một lượng axit phosphoric loãng, sau đó đo độ pH, nếu độ pH vẫn còn cao thì tiếp tục cho axit phosphoric loãng vào bể cho đến khi độ pH đạt yêu cầu.

Ngoài các biện pháp nêu trên, có thể sử dụng dụng cụ thay đổi độ pH có bán tại các cửa hàng cá cảnh.

Độ cứng của nước

Độ cứng của nước là lượng khoảng chất và muối khoáng hòa tan trong nước.

Yêu cầu về độ cứng của nước: cá Rồng thích hợp với chất nước có độ cứng trung tính.

Giảm độ cứng của nước: khi độ cứng của nước quá cao, nên cho than bùn hay bèo tấm vào bể để hút bớt nồng độ canxi nhằm làm giảm độ cứng của nước.

Nhiệt độ của nước

Với cá Rồng, nhiệt độ của nước cũng rất quan trọng, nhiệt độ không ổn định sẽ dễ làm cho cá bị bệnh và chết. Nhiệt độ nước lý tưởng nhất của cá Rồng dao động trong khoảng 24 – 28°c.

Nhiệt độ của nước quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, hấp thụ và tiêu hóa của cá. Trường hợp này cần sử dụng máy sưỏi ấm để tăng nhiệt độ nước.

Nhiệt độ nước quá cao sẽ làm giảm lượng oxy trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Do vậy, cần cung cấp nguồn oxy liên tục cho cá bằng cách sử dụng thiết bị sục khí oxy.

Lắp Đặt Bể Cá Rồng Tại Đông Anh Hà Nội

Những Diễn Đàn Cá Rồng Nào Uy Tín Nhất Hiện Nay?

Top 7 Shop Cá Cảnh Ở Hà Nội Nổi Tiếng Chất Lượng

Kim Long Cao Lưng Size Nhỏ

Ca Rong Highback Nen De Den Mau Gi

🌟 Home
🌟 Top