Hồ Cá Biển Đẹp / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Hướng Dẫn Setup Hồ Cá Biển Đẹp Phần 2

Nuôi cá cảnh biển là một thú vui khá tốn kém vì muốn tái tạo lại môi trường sống của cá biển, chúng ta phải bỏ nhiều công sức đầu tư. Song trong nhà có một hồ cá biển, tạo cho người chơi có được một cảm giác thư thái, khám phá thế giới kỳ diệu dưới đáy biển, mà nhiều người trong chúng ta không có cơ hội đặt chân tới.

Bài hướng dẫn setup hồ cá biển phần tiếp theo này sẽ chỉ ra những thiết bị cần thiết cho chuẩn bị để setup hồ cá đẹp gồm:

1.Máy bơm:

Đối với từng kích thước hồ cá khác nhau mà ta dùng các loại máy bơm khác nhau, lưu lượng nước trên 1 giờ tương đương 5 lần thể tích hồ cá.

Đây là loại bơm ngâm trong nước

Máy bơm đặt ở ngoài hồ cá

2. Protein skimmer:

Đây là loại máy đánh bọt, nó có tác dụng loại bỏ chất bẩn ra khỏi nước biển.

Nó là thiết bị rất quan trọng trong hồ cá cảnh biển. Khi chọn mua bạn nên tham khảo kỹ người chơi trước để tránh mua không đúng chủng loại mà bạn cần, sau này không phải đổi đi đổi lại nhiều lần.

Bạn nên mua loại skimmer có công suất lớn gấp vài lần thể tích hồ của mình nếu điều kiện cho phép.

3. Quạt tạo luồng:

Đây là hàng phổ thông ở việt nam hiệu sunsun 12w

Còn đây là vortech – hàng cao cấp

Đây là 1 loại quạt dùng để tạo ra những dòng chảy , đảo nước trong hồ, giúp cho nước không bị tù đọng 1 chỗ mà luôn luôn được làm mới. Dòng chảy rất quan trọng, nó giúp mang thức ăn tới cho san hô, giúp cá khỏe mạnh, tạo them oxi hòa tan vào trong nước.

Tùy từng cách chơi mà ta có các lựa chọn số lượng quạt thổi và công suất khác nhau.

– Đối với hồ cá bình thường thì chỉ cần lưu lượng nước qua quạt thổi bằng khoảng 10 lần thể tích hồ là được. – Đối với hồ san hô mềm, LPS thì lưu lượng lớn hơn chút , nó vào khoảng 20- 50 lần thể tích hồ. – Đối với hồ nuôi san hô cứng thì lưu lượng nước phải lớn hơn 50 lần thể tích hồ.

4. Ánh sáng:

Không đơn thuần là bóng đèn chiếu sang bình thường mà nó có tác dụng thay cho ánh sáng tự nhiên giúp cho các sinh vật sống và phát triển , nó phải là loại bóng chuyên dụng chohồ cá biển . Tùy từng loại hồ mà ta có các cách phối màu sắc ánh sáng khác nhau sao cho khi nhìn dưới ánh sáng đèn thì sinh vật sống lên màu đẹp nhất.

Đối với cá cảnh biển thì ánh sáng dùng cho nó có độ sáng là 20000K, nó có màu xanh nước biển, gần giống với tự nhiên nhất.

Công suất của bộ đèn được tính bằng W, để tính đủ công suất cho 1 hồ thì ta phải xem hồ đó nuôi những loại gì. – Đối với hồ cá đơn thuần thì chỉ cần ánh sáng vừa đủ để ngắm cá đẹp nhất. – Đối với hồ san hô mềm thì sẽ tính bằng công thức W/ lít nước : ~0.5-1W/lít. – Đối với hồ san hô cứng thì sẽ là 1-2W/lít.

5. Máy làm lạnh nước và sưởi ấm nước( chiller)

Đây là 1 loại thiết bị cần phải có nếu bạn muốn chơi 1 hồ san hô ở vùng khí hậu nóng như việt nam. Nó giúp ổn định nhiệt độ cần thiết để san hô sinh trưởng và phát triển. Nhiệt độ hồ nên vào khoảng từ 25-28 độ ( 1 trong các mức trên. Không được để nhiệt độ trong hồ dao động ở mức lớn quá 2 độ C , nếu không sinh vật sống trong hồ, đặc biệt là san hô sẽ bị sốc nhiệt và có thể sẽ chết.

Ở việt nam phổ biến những loại máy lạnh sau: – Hailea với các dòng HC 150A, HC 300A, HC 500A … – Và máy lạnh tự chế , do 1 số cơ sở chế tạo ra từ các linh kiện của tủ lạnh, điều hòa… – Khi mua bạn nên chọn loại nào có thông số ghi cao hơn nhiều thể tích hồ của bạn. Ví dụ: 1 hồ 300 lít nên dùng máy lạnh 1/4 HP ~ 250W ~Hailea HC 300A.

Máy lạnh công suất càng cao hơn nhiều lần thể tích hồ thì khả năng làm lạnh càng tốt -Thiết bị sưởi ấm nước cần dùng khi nhiệt độ hồ xuống quá thấp, nó dùng để ổn định nhiệt độ như thiết bị làm lạnh.

Điều cần lưu ý về bảo dưỡng hồ cá biển.

Hàng ngày nước trong hồ sẽ bốc hơi, nó làm cho độ mặn trong hồ tăng lên nên bạn phải thêm nước ngọt vào hồ theo tỷ lệ thích hợp để trung hoà độ mặn tron hồ tránh làm sóc thay đổi môi trường sinh thái trong hồ một cách đột ngột. Người chơi hồ cá biển cần phải bỏ ra khá nhiều công sức để lắp đặt các hệ thống lọc, máy sưởi… tạo môi trường sống phù hợp vì cá cảnh biển khó thích nghi môi trường nhân tạo so với các loại cá nước ngọt.

Hồ cá biển sau 11 tháng chăm sóc

Chi phí bảo dưỡng hay thay nước hồ cá biển nước mặn có thể lên đến vài trăm ngàn đồng tùy theo kích thước của hồ. Phần bảo dưỡng các thiết bị như hệ thống lọc nước, máy sưởi, máy tạo khí… rất khó khăn, do các phụ kiện này ngâm lâu trong môi trường nước mặn nên rất dễ hư hỏng.Nhưng bạn cũng không được thay nước liên tục để cá cảnh biển khỏi bị sốc. Vì thế quan trong nhất là bộ lọc cho hồ phải tốt để giữ cho nước luôn sạch sẽ, tránh cho cá khỏi bị bệnh. Nhiệt độ trong bể luôn ổn định từ 27-28 độ C, độ pH và hàm lượng các chất phải đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, phải đảm bảo chế độ ăn cho cá đầy đủ, phát hiện và chữa bệnh cho cá kịp thời, chiếu sáng cho hồ…

Hướng Dẫn setup hồ cá biển đẹp

Đây là những chia sẽ bổ ích từ Lâm Kim Chi, sẽ cập nhật tiếp các hướng dẫn hay vào các bài viết sau.

Cách Làm Một Hồ Cá Biển Đơn Giản Và Đẹp

Cách làm một hồ cá biển đơn giản và đẹp

Nếu bạn đã từng coi những chương trình thế giới động vật nói về những sinh vật biển sống ở các rạn san hô, hay may mắn hơn bạn đã từng có dịp du lịch ở vùng biển nào đó và được chiêm ngưỡng trực tiếp bằng cách lặn xuống. Chắc hẳn bạn sẽ rất ấn tượng với sự đa dạng về những loài cá biển cũng như vẻ đẹp về màu sắc của chúng và muốn có một hồ cá biển. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm một hồ cá biển đơn giản và đẹp.

Những vật dụng và phụ kiện cần thiết để làm một hồ cá biển:

– Một bể cá nên có bề rộng, bề dài, cao lần lượt: 40x50x50cm vì nuôi cá biển cần nhiều không gian hơn cho các sinh vật nên đây là kích thước khuyên dùng nhỏ nhất cho một hồ cá biển để bạn cân nhắc.

– Cát biển, đá, sỏi tự nhiên, đá sống,… .

– Nước biển, có thể chuẩn bị trong túi nước lớn hoặc trong các thùng sốp nếu dùng nước biển tự nhiên. Hoặc có thể dùng nước biển tự pha (đây là dạng muối biển được bán rất phổ biến và dễ mua trên thị trường).

– Hệ thống lọc (nên dùng hệ thống lọc của các hãng tốt), một số phụ kiện để lọc tốt hơn như: khăn lọc chuyên dụng và than hoạt tính.

– Một máy sưởi cho hồ cá.

– Các loại san hô.

– Hệ thống đèn để cung cấp ánh sáng, thay cho ánh sáng tự nhiên cho hồ cá biển để sinh vật trong hồ phát triển tốt.

Các bước để tiến hành làm hồ cá biển:

*Lưu ý: do là hồ cá biển nên quá trình set up hồ cá cần lâu hơn thời gian của một hồ bình thường, nên cần lưu ý phải chờ để không gặp các tình trạng không hay xảy ra trong quá trình làm hồ cá biển.

Bước 1(tuần đầu tiên):

– Đổ cát nền vào bể, cho ít sỏi vào. Sau đó dùng một túi nilong sạch lót trên cát, dùng một vòi nước để hút nước biển vào hồ bằng cách cho nước chảy lên túi nilong đó để không làm cát bị khuấy lên, sẽ vẫn đục.

– Rửa đá sống với nước muối sau đó sắp đặt vào hồ theo ý của bạn cho đẹp.

– Lắp đặt các thiết bị lọc và sưởi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– 4 tuần tiếp theo, một tuần thay 50% nước trong hồ, dùng vợt để vớt những chất bẩn trong hồ, dùng quỳ tím hoặc các thiết bị đo điện tử để đo và chỉnh độ pH trong hồ từ 8,1-8,4.

Bước 2(áp dụng cho tuần 4): cho một vài chú cá đầu tiên vào bể và theo dõi sự thích nghi của chúng. Dùng bộ đèn có chế độ hẹn giờ cho để cung cấp ánh sáng cho hồ.

Bước 3(tuần thứ 6): cho san hồ vào bể, đặt lên các hòn đá sống và thay 25% nước hồ, tiếp tục theo dõi.

Bước 4(tuần thứ 8): tiếp tục thêm san hô vào và theo dõi sự thích nghi của chúng.

Bước 5(khoảng 2 tuần tiếp theo):

– Thực hiện thay nước 25% và theo dõi sự phát triển cũng như thích nghi của cá và san hô trong bể, cho thêm những loài cá bạn thích.

– Theo dõi và cân chỉnh pH trong hồ cho ổn định.

– Cho cá ăn vừa phải theoc chỉ định.

– Cho thêm Iodine, Canxi, Buffer, Strontium / Molypden để giúp san hô khỏe mạnh.

Với những bước trên bạn đã biết cách để tự làm cho mình một bể cá biển đẹp và theo ý thích của mình. Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp các loại hồ cá và các loại phụ kiện giá rẻ cho hồ cá biển. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ chúng tôi từ trang chúng tôi .

Hướng Dẫn Làm Hồ Cá Nước Biển, Video Hướng Dẫn Làm Hồ Cá Biển Nhỏ

Nếu bạn muốn làm một bể cá nước biển thì hãy tham khảo bài viết này

Việc xây dựng hồ cá biển cũng giống như nuôi một con chó hay một con mèo, nó phụ thuộc vào nỗ lực mà bạn bỏ ra. Để xây một bể cá cảnh biển thành công, bạn phải bỏ rất nhiều công sức, sự tâm huyết với nó.

Về cơ bản, những việc bạn phải làm hàng ngày đó là cho bọn cá biển ăn và kiểm tra các thông số của nước (nhiệt độ, chỉ số NO3, PO4, PH,…) và một vài loại thiết bị lắp đặt cho bể cá của bạn. Một lần một tuần hoặc ít nhất mỗi tháng một lần bạn sẽ cần phải tiến hành một số thao tác bảo trì bể. Hầu hết thời gian đó bạn dùng để thay nước và kiểm tra chất lượng nước.

Để tiện theo dõi mình lấy thông số thực tế đó là làm hồ cá biển kích thước 80x50x50 (cm)

Các thứ cần chuẩn bị

Kích thước hồ 80x50x50

Bộ lọc đáy 60x35x35

Chân hồ

Máy protein skimmer

Máy làm lạnh nước (nếu nuôi san hô mềm)

2 máy bơm

đá sống : 30kg

muối biển 1 bao

3 bóng đèn T8

BƯỚC 1

Tuần 1: Lắp ráp các phần cứng

Đổ cát sống hoặc san hô đã nghiền nát

Chuẩn bị nước mặn trong những túi nước hoặc thùng xốp. Có thể sử dụng nước biển tự nhiên hoặc nước biển tự pha (những gói muối biển được bán trên thị trường rất phổ biến). Sau đó nhẹ nhàng cho nước biển vào bể cá.

Nhẹ nhàng rửa đá trong một cái xô nhỏ nước muối đã được chuẩn bị. Hãy xếp những khối đá vào bể trên lớp cát sao cho có hình khối và chiều sâu.

Lắp đặt thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chạy skimmer protein và hệ thống lọc chính để đảm bảo có chuyển động nước liên tục. Tuy nhiên, hãy lưu ý hệ thống chiếu sáng vừa phải tránh tạo cơ hội cho tảo phát triển.

Trong 4 tuần tiếp theo, thực hiện thay nước 50% mỗi tuần, bạn có thể sắp xếp và ổn định hình khối của đá trong thời gian này. Trong thời gian thay nước hãy hút những tạp chất và chất bẩn trong bể, lưu ý đo nồng độ ammonia và nitrite và đảm bảo chúng không tồn tại. Ngoài ra, kiểm tra độ pH và điều chỉnh khi cần thiết để đạt được mức mong muốn của Ph từ 8,1-8,4.

Kiểm soát nhiệt độ của bể khoảng từ 26-28 độ.

BƯỚC 2

Tuần 4: Thêm những chú cá cảnh biển đầu tiên vào bể

Dụng cụ bộ hẹn giờ phát sáng cho các đèn trong bể. Sau đó thả những chú cá vào bể xem sự thích nghi của chúng.

BƯỚC 3

Tuần 6: Thêm san hô và cá vào bể

Thay nước 25%. Đặt san hô lên đá sống ở nhiều hướng khác nhau và chọn nhiều mầu cho bể cá phong phú.

BƯỚC 4

Tuần 8: Thêm San hô vào bể, theo dõi sự thích nghi của san hô

BƯỚC 5

Tuần 10 và 12: Thêm những con cá cảnh và thay nước 25%

Đến lúc này hệ sinh thái bể cá biển đã ổn định điều bạn cần làm là duy trì chúng

Theo dõi và kiểm tra thường xuyên các thông số nước để cung cấp một môi trường biển phù hợp.

Thực hiện 25% thay nước ít nhất mỗi tháng một lần và thực hiện bảo trì bộ lọc thường xuyên.

Cho cá ăn thức ăn theo liều lượng chỉ định.

Đối với san hô muốn chúng khỏe mạnh, hãy bổ sung cho chúng các khoáng chất sau:

Bằng cách làm theo các bước nêu trên, bạn sẽ có một hồ cá biển với những rạn san hô đẹp mắt và thành công. Thông thường trong vòng 1 năm bể cá nước mặn của bạn sẽ được ổn định và đẹp nhất. Hãy nhớ là bạn nên giành nhiều thơi gian để kiểm soát các thông số của bể.

Video hướng dẫn làm hồ cá biển mini

Protein Skimmer Cho Hồ Cá Nước Biển

Protein Skimmer là gì?

Một cái máy hớt bọt protein skimmer, đôi khi cũng chỉ một cái máy đánh bọt, là một phần trong những thiết bị của bể cá, chủ yếu được dùng cho bể cá nước mặn để loại bỏ các hợp chất hữu cơ bị phân giải (DOC) và các chất độc hại khác. Các chất này nếu không loại bỏ sẽ tích tụ trong bể cá hay trong hệ thống lọc, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của bể, tăng nồng độ các chất độc hại, thêm gánh nặng sinh học cho bể cá.

Protein skimmer loại bỏ hoàn toàn các chất này ra khỏi nước bằng cách sử dụng những bong bóng không khí được chứa trong một cái phễu được gọi là phễu chứa. Khi không khí và nước được trộn trong khoang máy, bóng bóng sẽ nổi lên và kéo theo các hợp chất hữu cơ phân hủy dính trên bề mặt của bong bóng. Bong bóng mang theo các chất protein, amino axit hay các chất cặn bã khác sẽ nổi lên trong ống dẫn vào phễu chứa. Không giống với những máy lọc cơ học khác, giữ các chất rắn lại nhưng vẫn phóng chúng ra bể khi các luồng nước chuyển động qua lại liên tục. Các chất rắn này vỡ ra và lại góp phần làm tăng gánh nặng sinh học cho bể. Các loại máy đánh bọt có thể được coi là một trong những thiết bị tiên tiến nhất dành cho những người chơi cá nước mặn.

Hãy dành một phút nghĩ về đại dương. Bạn đã biết các đợt sóng vỗ bờ như thế nào và bạn có thỉnh thoảng để ý tới bọt biển? Điều này tương tự như cái cách mà các máy đánh bọt protein skimmer hoạt động. Không khí được trộn với nước và sau đó bong bóng (bọt) bẩn bị đánh dạt lên bờ, chỉ với một cái máy protein skimmer bọt này mới được loại ra khỏi hệ thống qua phễu chứa.

Những lợi ích của Protein Skimmer

Skimmer làm tăng mức độ phân giải oxy và quá trình oxy hóa tiềm tàng trong một bể cá

Chúng loại bỏ các tổ chức hữu cơ bị phân hủy trước khi chúng có cơ hội tan rã ra và trở thành nguồn thức ăn tốt cho những loại tảo có hại cho bể cá

Bằng việc loại bỏ các tổ chức hữu cơ bị phân hủy, nước bể sẽ trong và không bị biến chất hay ố vàng nhanh chóng bởi các DOC sẽ cản trở ánh sáng xuyên xuống tầng sâu của bể và gây bất lợi cho san hô và các loài động vật không xương sống.

Có thể giúp ổn định hơn nồng độ pH bởi ít các chất hữu cơ bị phân hủy hơn trong hệ thống

Tạo ra sự cải thiện tổng thể về sức khỏe và sức đề kháng của các loài động vật trong bể bởi chất thải mà chúng tạo ra bị loại khỏi hệ thống thông qua phễu chứa

Mặc dù theo ý kiến của tôi thì những điểm tích cực của một cái máy protein skimmer vượt xa so với những điểm tiêu cực, tôi vẫn phải đề cập đến một vài hạn chế khi sử dụng máy protein skimmer.

Những hạn chế của Protein Skimmer

Có thể cực kỳ đắt

Chúng có thể loại bỏ các vi khuẩn hữu ích cũng như các phytoplankton, các sinh vật phù du và một số dạng sống khác có lợi cho hệ thống bể cá

Chúng có thể loại bỏ cá nguyên tố vi lượng mà cần phải bổ sung thêm như Iot chẳng hạn. Các nguyên tố khác cũng rất có thể bị loại bỏ và bể cá không được thay nước thường xuyên, hệ thống của bạn có thể bị mất cân bằng hóa học, có thể là không có đủ tỷ lệ hoặc sự cân đối các nguyên tố vi lượng hay các nguyên tố đa lượng. Thay nước một phần thường xuyên với lượng nước muối thích hợp sẽ ngăn cản điều này xảy ra.

Liệu bạn có thực sự cần một cái máy protein skimmer?

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà những người mới chơi cá biển muốn hỏi đó là liệu họ có thực sự cần một cái máy protein skimmer cho lần đầu tiên xây dựng một bể cá nước mặn. Đặc biệt là khi học bắt đầu đi chọn mua một cái máy hớt bọt. Câu trả lời ngắn là KHÔNG, bạn không cần phải chạy máy protein skimmer trong bể của mình. Rất nhiều người chơi đã chạy thành công hệ thống mà không cần đến chúng. Tuy nhiên, những người chơi cũng nhận ra tầm quan trọng của việc thay nước từng phần cho bể cá thường xuyên và công việc thay nước này có ý nghĩa như thế nào đối với sự khỏe mạnh và sức sống của những con vật mà họ chăm sóc.

Nếu không chạy máy hớt bọt, bạn sẽ luôn phải thay nước nhiều lần. Nếu không bạn sẽ bắt đầu phải chứng kiến cảnh các loại tảo gây hại sinh sôi khắp mọi nơi, đặc biệt nếu bạn có hệ thống chiếu sáng tốt như đèn metal halide, đèn T5 hay đèn ga VHO fluorescent. Chi phí đầu tiên để có được cái một cái máy protein skimmer tốt được minh chứng bằng sự yên tâm mà nó mang đến cho người chơi và sự cải thiện chất lượng nước tổng thể mà nó mang lại. Tôi đang muốn nói đến, một khi bạn đã nhìn thấy và lần đầu tiên ngửi thấy cái phễu chứa đầy những chất thải được loại ra khỏi bể cá, bạn sẽ bị những cái máy đánh bọt mê hoặc. Các hệ thống ngày nay được trang bị (hiếm khi thiếu) các máy đánh bọt theo cách mà mỗi ngày ít nhất một phễu đầy bọt phải được lôi ra khỏi hệ thống. Có thật là bạn muốn lượng tổ chức hữu cơ phân hủy tích lũy dần trong bể của mình giữa các lần thay nước? Tôi cũng không muốn vậy.

Chạy một hệ thống mà không có máy đánh bọt và không có đá sống giống như việc ai đó đang cố gắng để: thứ nhất, tự mình tìm đến thất bại hoặc thứ hai, họ thích đâm đầu vào tường. Nếu bạn đang chuẩn bị một hệ thống không có đá sống mà cũng chẳng có protein skimmer, tôi chỉ đơn giản hỏi một câu tại sao? Hãy làm cho hệ thống của bạn có thể bảo trì một cách dễ dàng nhất và hãy tạo cơ hội để bạn có thể thưởng thức nó nhiều hơn.