Giá Cá Ngừ Tại Nhật / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Ngừ Đại Dương Việt Nam Lập Kỷ Lục Giá Tại Nhật Bản / 2023

Lô hàng cá ngừ đại dương Việt Nam được đấu giá tại Nhật Bản với mức cao nhất đến 1.600 yên mỗi ký, cao hơn so với các nước trong khu vực.

Chiều 29/3, ông Trần Châu- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, lô hàng gồm năm con cá ngừ đại dương (do ngư dân địa phương đánh bắt) vừa được bán đấu giá thành công tại (TP Osaka, Nhật Bản).

Phiên đấu giá lần này, các chuyên gia Nhật Bản nhìn nhận, chất lượng cá ngừ đại dương Bình Định cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực.

Giá cá ngừ đại dương Bình Định được bán tại phiên đấu giá này đạt trung bình 1.380 yên mỗi ký (tương đương 270.000 đồng/kg), giá cao nhất là 1.600 yên mỗi ký(khoảng 305.000 đồng/kg).

Trong khi đó, giá cá ngừ Indonesia ở phiên đấu giá này chỉ đạt 1.350 yên/kg, cá ngừ của Thái Lan có giá thấp hơn, giá rẻ nhất là 450 yên/kg.

Các chuyên gia thủy sản Nhật Bản nhận định, lô hàng cá ngừ đại dương của Bình Định xuất khẩu lần này đạt chất lượng cao. Đặc biệt cá ngừ được bán với giá 1.600 yên/kg có thịt màu đỏ tươi, chất lượng rất tốt.

Trước đó, tháng 1/2016, lô hàng 8 con cá ngừ đại dương do ngư dân địa phương đánh bắt được đưa sang bán đấu giá ở Nhật Bản được bán đấu giá với mức trung bình là 1.240 yen (khoảng 236.000 đồng/kg).

Cuối năm 2015, từ nguồn hỗ trợ của tổ chức JICA, Bình Định lắp đặt bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản thí điểm cho 25 tàu cá của ngư dân.

Địa phương này cũng đã phối hợp với Tập đoàn Kato (Nhật Bản) tập huấn,chuyển giao công nghệ khai thác cá ngừ cho nhiều cán bộ kỹ thuật và 120 ngư dân tham gia dự án; hỗ trợ ngư dân cải hoán xong hầm bảo quản sản phẩm.

Ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương đạt chuẩn xuất khẩu, Công ty CP thủy sản Bình Định thu mua với giá 170.000 đồng mỗi ký.

Các ngư dân tham gia dự án đánh bắt loại cá này theo công nghệ Nhật Bản được tỉnh hỗ trợ giá 50.000 đồng/kg, doanh nghiệp thu mua cao hơn giá thị trường 20%./.

Cá Ngừ Vây Xanh Khổng Lồ Giá Kỷ Lục Gần 3 Triệu Usd Tại Nhật Bản / 2023

Ông Kiyoshi Kimura, chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai, Nhật Bản hôm thứ Bảy (5/1) đã trả số tiền cao kỷ lục để mua một con cá ngừ xanh nặng 278 kg. Giao dịch diễn ra trong phiến đấu giá đầu tiên của năm 2019, theo AP News.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình NHK của Nhật, ông Kimura vui vẻ nói ông rất ngạc nhiên vì giá cá ngừ năm nay giá cao hơn nhiều so với những năm trước. Nhưng chất lượng cá ngừ ông mua là loại hảo hạng. Ông Kimura cũng thường giành chiến thắng trong các cuộc đấu giá trước đây.

Giá cá ngừ năm nay được đấu giá cao hơn bình thường. Ông Kimura đã trả với giá 333.6 triệu yên (khoảng 3 triệu USD – 70 tỷ VND), cao gấp 10 lần so với giá của một con cá nhỏ tại cuộc đấu giá vào năm ngoái. Đây cũng là giá mua một con cá ngừ vây xanh giá đắt nhất từ trước đến nay. Ngư dân Ryoichi Fujieda, 64 tuổi người bắt được con cá ở Oma, tỉnh Aomori tại miền Bắc Nhật Bản cũng thấy bất ngờ với số tiền được trả.

Người Nhật là những người tiêu thụ cá ngừ vây xanh lớn nhất thế giới, vì vậy lượng tiêu thụ tăng mạnh ở Nhật và ở nước ngoài đã dấn đến việc đánh bắt loài cá này quá mức cho phép. Các chuyên gia cảnh báo cá ngừ vây xanh đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, trữ lượng loài cá này ở Thái Bình Dương đã cạn kiệt 96% so với trước đây.

Ông Jamie Gibbon, phó giám đốc bảo tồn cá ngừ toàn cầu tại The Pew Charitable Trusts cho biết, việc tổ chức phiên đấu giá cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương hàng năm đã che giấu vấn đề thật sự của loài cá này.

Chợ cá Tsukiji lâu đời là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Nhật Bản cũng là chợ cá lớn nhất thế giới. Chợ Tsukiji ở Tokyo được chuyển đến một địa điểm mới bên bờ sông thành phố. Tsukiji sẽ được tái thiết, mặc dù hiện tại nó đã bị biến thành bãi đậu xe cho Thế vận hội Tokyo 2020.

Lý Do Sushi Cá Ngừ Tại Nhật Bản Đắt Nhất Thế Giới. / 2023

Từ lâu, sushi đã được xem là món ăn truyền thống của Nhật Bản, với các sản phẩm có mức giá từ bình dân, đến siêu đắt đỏ. Trong đó, sushi cá ngừ (thường được biết tới với tên gọi Kuro maguro) được xem là một trong những món đắt đỏ nhất, với mức giá tại các cửa hàng bình dân thường không dưới 1 USD, và có thể lên đến 65 USD nếu được làm từ những con cá ngừ đặc biệt.

Phần thịt bụng của những con cá ngừ vây xanh (toro) sẽ tạo nên món ăn đắt đỏ nhất thế giới

Mỗi năm, thế giới lại đổ dồn sự chú ý về chợ cá Tsukiji (Tokyo, Nhật Bản) trong phiên đấu giá đầu năm để xem mức giá của những con cá ngừ vây xanh quý hiếm. Và hầu như năm nào cũng vậy, kỷ lục mới luôn được xác lập với mức giá hàng tỷ đồng, khiến mỗi lát sushi có thể được bán tới tiền triệu. Điều này cũng khiến nhiều quốc gia có tiềm năng và trữ lượng đánh bắt cá ngừ đại dương lớn, trong đó có Việt Nam, tìm đường đưa sản phẩm của mình sang Nhật với mục tiêu có thể bán được cho những nhà hàng làm sushi.

Những năm gần đây, Nhật Bản đang tích cực nhập khẩu cá ngừ từ thị trường Việt Nam.

Thực tế, giá cá ngừ tại Nhật không phải lúc nào cũng đắt đỏ đến thế. The Independent cho biết, có một thời gian dài, ngay cả ở Nhật, cá ngừ vây xanh được xem là loại thịt thấp cấp, phế phẩm, vì chúng có vị nhạt nhẽo. Thậm chí, loài cá này còn bị loại ra khỏi danh sách những thức ăn dành cho người, và chỉ được dùng để làm thức ăn cho mèo. Mọi chuyện đổi khác vào thập niên 1980, khi cá ngừ vây xanh dần được dùng làm nguyên liệu cho món sushi, và giá trị của món cá tầm thường này đã bước sang một trang mới.

Với nhu cầu ngày càng tăng, cá ngừ trở thành mục tiêu của những chuyến đi biển dài ngày của các ngư dân khu vực Thái Bình Dương, Địa Trung Hải. Việc đánh bắt quá mức với niềm tin “đây là nguồn lợi không bao giờ cạn” đã đẩy trữ lượng cá ngừ toàn cầu giảm xuống chỉ còn 10% trong vòng 30 năm. The Independent dẫn chứng, mỗi năm, người Nhật tiêu thụ khoảng 3/4 lượng cá ngừ vây xanh khai thác được trên thế giới, và 80% lượng cá ngừ đánh bắt từ Địa Trung Hải sẽ kết thúc số phận của chúng trên bàn ăn của người Nhật.

Trữ lượng giảm khiến ngư dân không còn cách nào khác ngoài việc khai thác những con cá có cân nặng ít, thậm chí chưa đến tuổi sinh sản. Nếu như thời kỳ đầu, cá ngừ vây xanh đánh bắt được có thể đạt kích thước 3m và cân nặng 450 kg, thì ngày nay, những con cá nặng tới 180 kg rất hiếm khi xuất hiện. Ngược lại, cá ngừ vây xanh trọng lượng dưới 36 kg (chưa đủ cân nặng trưởng thành) lại được bán rộng rãi hơn. Giờ đây, thị trường cá ngừ còn trở thành mục tiêu đầu cơ và lũng đoạn của nhiều tổ chức xã hội đen, khiến giá những con cá ngày càng trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Một điều đặc biệt làm nên mức giá đắt đỏ của những lát sushi cá ngừ tại Nhật là quy trình đánh bắt, bảo quản thịt cá cực kỳ khắt khe. Theo đó, những con cá phải được câu từ từ từng con một, nhưng giết một cách nhanh chóng, để cá không vùng vẫy hay mất máu. Thông thường, ngư dân sẽ dùng một con dao nhọn để chọc thẳng vào não cá, sau đó mổ lấy nội tạng, ngâm nước đá nửa tiếng rồi bảo quản trong hầm đá không quá 10 ngày trước khi đem đi bán.

Tin Beard Papa’s Tổng hợp.

Cá Ngừ Vây Xanh Và Nhật Bản (3) / 2023

Cá ngừ vây xanh và Nhật bản (3)

By Jeffrey Hays

Đánh bắt cá ngừ vây xanh

Ở Nhật bản người ta thường dùng phương pháp dùng cần và dây hoặc câu vàng để đánh bắt cá ngừ vây xanh. Ở Đại tây dương, cá ngừ vây xanh được đánh bắt với máy bay chỉ điểm và phóng lao giết chết cá bằng dòng điện có năng lượng hàng trăm vôn. Những nơi đánh cá như vậy bao gồm biển Địa trung hải, gần Azores và các vùng nước ngoài khơi Boston.

Mùa cá ngừ vây xanh ở Cape Cod bắt đầu vào cuối tháng sáu khi cá di cư tới bắc Đại tây dương. Chi phí máy bay thường chiếm 25% tổng số tiền bán cá. Lao điện thường được dùng để giết cá vì các phương pháp dùng dây câu sẽ làm cá vùng vẫy trong thời gian dài, điều này sẽ làm nhiệt độ cá và tạo ra mùi vị không tốt gọi là ya-ke.

Ngay sau khi bị bắt và đưa lên tàu, cá ngừ vây xanh được bỏ nội tạng, đông lạnh ở -760F và đặt trong các thùng chứa giống cỗ quan tài được được xếp đầy đá và được chuyển ngay sau đó bằng đường hàng không tới Nhật bản. Ngay cả cá đánh bắt bỡi những người câu cá thể thao cũng có điểm đến là Nhật bản. Những nhà buôn cá sỉ ở Nhật bản liên lạc thường xuyên với những bến tàu đánh cá thể thao ở Miami và những nơi khác.

Tại các cảng nơi cá ngừ vây xanh được đánh bắt, “kỹ thuật cá ngừ” từ chợ cá Tsukiji đã hướng dẫn ngư dân Mỹ về kata của cá ngừ, hoặc hình dạng lý tưởng, và những điều cần biết về màu sắc, cơ thịt, hàm lượng cá và hình dạng cơ thể cá.

Đánh bắt cá ngừ ở Eo biển Tsugaru.

Vùng đánh bắt cá ngừ tốt nhất ở Nhật bản được nói là ở Eo biển Tsugaru ngoài khơi Omamachi ở tỉnh Aomori phía bắc Honshu. Cá ngừ vây xanh từ cảng Omamachi được gọi là Oma Maguro. Chúng bán được giá cao gấp đôi cá tại các cảng khác.

Cá tốt nhất ở Tsugaru được bắt vào mùa đông khi vùng nước trong eo biển có nhiều cá nhỏ cho cá ngừ ăn và nhiều con cá ngừ có trọng lượng trên 300 kg.

Cá ngừ vây xanh đặc biệt có giá trị tại thời điểm đó vì cá có nhiều dầu và cá ở những nơi khác có khuynh hướng suy giảm trong mùa đông. Các ngư dân mạo hiểm ra biển trong mùa biển động để đánh bắt cá ngừ. Một số mất ngón tay do bị cá cắn trong khi cố kéo những con cá lớn. Một ngư dân đã nói với tờ báo Yomiuri Shimbun: “trong mùa đông, tôi đánh cá ngay cả khi gió thổi 70 km/h vì nó rất đáng được mạo hiểm”.

Có sự xung đột giữa những người dùng kỹ thuật cần và dây và người dùng câu vàng. Những năm gần đây, vì giá cá tăng và chi phí đánh bắt cá cũng tăng, những người câu vàng đã xâm phạm vùng đánh bắt dành cho người dùng cần và dây. Câu vàng có chiều dài dây chính tới 3 km. Không chỉ những người bảo vệ phản đối, những ngư dân khác cũng không thích vì vàng câu tạo ra hỗn độn do bị vướng ở vùng đánh cá nổi tiếng.

Hình phạt tù một năm và 500.000 yên vì tái phạm không ngăn cản nổi những ngư dân câu vàng. Đã có trường hợp tàu câu vàng bị rượt đuổi và bao vây bỡi những người câu cần và dây, dây dài bị cắt đứt.

Vào tháng giêng năm 2010, một con cá ngừ nặng 232,6 kg được bán ở chợ Tsukiji với giá 16,28 triệu yên (175.000 USD) hoặc 70.000 yên/kg. Cá này được bắt ở Omamachi, tỉnh Aomori.

Sự suy giảm, quota và giá cả cá ngừ vây xanh

Một số tính toán đánh giá trữ lượng cá ngừ vây xanh đã giảm 80%. Số lượng cá ngừ vây xanh đại tây dương sinh sản được nghĩ là giảm xuống từ 250.000 con vào năm 1970 còn 100.000 con trong những năm gần đây.

Sự suy giảm này được cho là một phần do các tàu dùng lưới cuộn tròn đánh bắt một số lượng đáng kể cá ngừ trong một lần đánh bắt. Tổ chức Hòa bình xanh và các tổ chức quốc tế khác thường xuyên chỉ trích ngành thương mại cá ngừ vây xanh và các nhà hàng sushi ở Châu Âu không bảo vệ cá.

Lúc trước, có rất nhiều cá ngừ vây xanh đông lạnh được bán đấu giá tại chợ cá Tsukiji và chúng được xếp chồng lên nhau. Nó không còn tồn tại nữa. Một người buôn cá sỉ nói với phóng viên tờ Washington Post: “Chúng tôi quản lý ngành đánh bắt cá ngừ vây xanh quá lỏng lẻo. Hiện nay chúng tôi cần chi1ng sách cứng rắn hơn nhiều để chứng tỏ với thế giới chúng tôi có thể tự kiểm soát. Thay vì ăn cá ngừ hai lần một tuần, người Nhật đang thực hiện việc ăn hai lần một tháng. Chúng tôi phải chia xẻ những gì chúng tôi có. Nếu chúng tôi làm điều đó, tôi không nghĩ cá ngừ vây xanh tuyệt chủng”.

Quota cá ngừ vây xanh

Bất kỳ khi nào nói đến sự thiếu hụt hoặc đánh bắt quá mức cá ngừ vây xanh, những con mắt chắc chắn đều hướng về Nhật bản. Quota đánh bắt cá ngừ vây xanh vào cuối những năm 2000 là 23.900 tấn cho cá ngừ vây xanh Đại tây dương trong năm 2009, quota 24.900 tấn cho cá ngừ vây xanh Thái bình dương trong năm 2008 và 11.800 tấn cho cá ngừ vây xanh phương nam năm 2009.

Năm cơ quan kiểm soát nghề cá khu vực kiểm soát (hoặc ít ra là cố kiểm soát) đánh bắt cá ngừ vây xanh của thế giới. ICCAT chịu trách nhiệm kiểm soát ở Đại tây dương và Địa trung hải. Quota của ICCAT là 13.500 tấn trong năm 2010, giảm từ 20,000 tấn của năm 2009.

Quota cá ngừ vây xanh phương nam của Nhật bản là 6.000 tấn trong năm 2006. Theo một nhóm gọi là Ủy ban Bảo vệ Cá ngừ Vây xanh Phương nam (CCSBT), Nhật bản đánh bắt gấp hai lần số lượng cá ngừ vây xanh phương nam được phép đánh bắt giữa năm 2003 và 2005. Các ngư dân Nhật bản nói rằng họ chỉ đánh bắt vượt mức 6.000 tấn một năm nhưng dựa trên số lượng cá được bán, CCSBT tính toán rằng từ 10.000 tấn tới 16.000 tấn thực sự đã bị đánh bắt.

Hình phạt cho việc đánh bắt quá mức là CCSBT cắt giảm một nửa quota của Nhật xuống còn 3.000 tấn. Cơ quan quản lý nghề cá Nhật bản đã thừa nhận cá ngừ vây xanh bị đánh bắt quá mức và đồng ý quota 3.000 tấn trong vòng 5 năm bắt đầu từ năm 2007. Có những lo lắng sự việc này sẽ làm tăng giá.

Quota cá ngừ vây xanh Đại tây dương của Nhật bản chỉ bằng một phần tư so với trước kia. Tháng 11/2006, Nhật bản đã thực hiện một bước bất thường là tự nguyện cắt giảm quota cá ngừ Đại tây dương một phần để đối phó với nhiều sự cắt giảm nhập khẩu nghiêm khắc hơn.

Việc cắt giảm và quota không được xem là ảnh hưởng nguồn cung cấp hoặc giá cả cá ngừ vì nhiều người hy vọng chúng sẽ dẫn tới việc đánh bắt cá có trách nhiệm hơn. Giá cá ngừ vây xanh tăng thêm 20% ở Tokyo vào năm 2007. Trong nhiều trường hợp, các nhà hàng sushi đã không áp đặt chi phí này và chịu lỗ khi khách hàng của họ ăn quá nhiều sushi cá ngừ vây xanh. Giá cao đã làm cho cá ngừ vây xanh tiêu thụ ở các gia đình Nhật giảm 20%.