Đầu Cá Quả Nấu Canh Chua / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Quả Sấu Nấu Canh Chua, Những Món Canh Ngon Tại Nhà

Vào cuối tháng 5 là đã đến mùa của sấu, những quả sấu non đua nhau khoe mình dưới cái ánh nắng mùa hạ lấp lánh. Bên ngoài sấu tròn tròn, vỏ láng bóng, ăn vào có vị chua dịu dịu không quá khé. Sấu bao tử thì có thể ăn được cả hạt mà chẳng cần tách. Sấu già hơn một chút cũng là lúc học sinh được nghỉ hè. Phải chẳng là vì thế mà sấu là niềm vui, là sự mong chờ của cả đám học sinh. Sấu bánh tẻ có vỏ bên ngoài sần sùi hơn và có màu xanh đậm, kích thước của sấu bánh tẻ cũng lớn hơn sấu bao tử một chút.

Sấu chua là thế nhưng mấy món ăn từ sấu lại ngon phải biết. Là cái duyên của trời, sấu ra đúng cái mùa hạ nóng bức, nó đem trong mình cái tác dụng giải nhiệt tuyệt vời. Từ nước sấu cho tới đồ ăn làm từ quả sấu, quả sấu nấu canh chua đều rất tốt cho sức khỏe.

Mùa hè đến, trong bữa cơm gia đình chẳng bao giờ thiếu cái tô canh được. Không có canh, bữa cơm như khô khan và khó ăn hơn rất nhiều. Nếu các bạn đã chán những món canh đơn giản thông thường thì hãy làm ngày những món quả sấu nấu canh chua, đảm bảo sẽ ngon tới giọt cuối cùng.

Suờn heo rửa sạch, cắt thành những khúc vừa ăn, ướp qua với gia vị như tiêu, hành băm, nước mắm, hạt nêm khoảng 5 phút.

Chiên sườn sơ qua cho săn lại sau đó đổ nước dùng vào nấu. Thêm khoảng 5-6 quả sấu tươi đã được cạo sạch vỏ và đập dập nhẹ và cà chua thái khúc nhỏ vào.

Đun sôi cho đến khi sườn mềm bỏ thêm chút hành lá và gia vị cho vừa ăn là bạn đã có một món canh ngon.

Đầu tiên, ngao sau khi mua về bạn đem ngâm với nước vo gạo khoảng tầm 1-2 tiếng cho ngao nhả hết lớp đất cát bên trong. Chà sạch ngao với khoảng 2-3 lần nước.

Đem ngao đi luộc sơ qua để ngao nhả miệng ra hết. vớt ngao và lấy phần thị ngao, nước dùng luộc ngao.

Sấu thì rửa sạch, cạo vỏ, đập dập hoặc thái khúc ra đối với sấu bào tử. còn sấu bánh tẻ thì có thể lóc lấy phần thịt sấu.

Rau mồng tơi rửa sạch, thái khúc khoảng 2-3 cm.

Cuối cùng cho ngao, sấu, rau mồng tơi vào trong nồi nước dùng luộc ngao. Đun sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Nồi canh ngao nấu sấu có vị chua của sấu, vị ngọt thơm từ ngao hòa quyện với rau mồng tơi tươi mát. Không chỉ có sấu mới có tác dụng giải nhiệt mà ngao cũng là món ăn giải nhiệt cho mùa hè rất tốt.

Món ăn không thể thiếu khi nhắc tới những món quả sấu nấu canh chua là món canh chua cá lóc. Từ lâu canh chua cá lóc đã trở thành món ngon nổi tiếng, đặc biệt là khi ăn cơm với bún. Nguyên liệu và gia vị nấu món này cực kỳ đơn giản và dễ tìm.

Đầu tiên cá lóc cạo vảy, làm cho thật sạch ruột, cắt khúc vừa ăn. Ruột cá rất tanh nên phải làm kĩ và thật sạch. Cá có thể rửa qua với muối.

Đem cá ướp với một số gia vị: hành băm, tiêu, hạt nêm, sả băm nhỏ và có thể thêm một vài lát ớt.

Ướt cá khoảng 5 phút cho thấm gia vị rồi chiên sơ qua cá trên chảo dầu nóng.

Sấu thì cạo vỏ, đập dập sơ qua để sấu dễ ra nước chua và thâm gia vị nhanh hơn.

Cà chua thái khúc nhỏ để tạo màu cho món ăn được đẹp mắt hơn.

Cá sau khi chiên sơ qua thì cho khoảng 250ml nước dùng, bỏ sấu, cà chua thái khúc vào. Nêm nếm thêm một chút gia vị cho vừa ăn.

Đun sôi khoảng 5 phút thì có thể dùng được.

Khi múc ra tô thì cho thêm một chút hành lá vào cho đẹp mắt hơn.

Món canh cá lóc nấu sấu mà ăn kèm với bún, thêm chút rau thơm, khi ăn cứ chan cho ngập tô thì chẳng bao giờ biết ngán là gì.

Quả sấu nấu canh chua khiến cho bữa cơm thêm trọn vị. Chồng phấn khởi, con trẻ cũng thêm phần khỏe mạnh hơn. Econashine là địa chỉ chuyên cung cấp sấu tươi, sấu sấy lạnh, phù hợp cho bạn mua về để chế biến. Đồng thời bảo quản được lâu dài.

Cách Làm Canh Đầu Cá Thu Nấu Chua Ngon Tuyệt

Cách làm canh đầu cá thu nấu chua khi dùng cá thu để chế biến món ăn bạn thường chỉ dùng phần thân cá để nấu các món như rán, kho,…. Vậy còn phần đầu cá bạn có nghĩ sẽ làm được món gì không? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm một món ăn cực đơn giản nhưng lại rất ngon với nguyên liệu chính là đầu cá thu, món ăn đó chính là đầu cá thu nấu chua. Đây là món canh có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ bị chinh phục đấy.

Nguyên liệu để làm canh đầu cá thu nấu chua

Đầu cá thu: 2 đầu

Cà chua: 3 quả

Hành, thì là, rau thơm

Dưa muối: 200g (chua vừa phải)

Gia vị.

Cách làm canh đầu cá thu nấu chua

Bước 1: Sơ chế đầu cá thu

Đầu cá mua về rửa sạch, bỏ mang rồi bổ đôi.

Cho đầu cá cùng chút hạt nêm, nước mắm, tiêu vào tô và ướp trong 10 phút.

Tiếp đó thì cho vào chiên sơ với chút dầu ăn.

Bước 2: Sơ chế cà chua và các nguyên liệu khác

Cà chua bổ múi cau.

Dưa chua mua có cả nước dưa.

Hành, thì là, rau thơm nhặt sạch, rồi rửa và thái nhỏ.

Bước 3: Xào cà chua

Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho dưa vào xào khoảng 3 phút thì đổ tiếp cà chua vào xào cùng.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Tiếp đến bạn cho nước dưa cùng nước lọc vào (khoảng 1,5 lít) và đun ở lửa to.

Sau khi nước sôi thì bỏ tiếp đầu cá đã chiên sơ vào và đun nhỏ lửa trong 15 phút. Nêm chút gia vị cho vừa ăn và đậy vung rồi đun tiếp 30 phút nữa.

Cuối cùng, cho thì là, hành và rau thơm thái nhỏ vào và tắt bếp.

0/5

(0 Reviews)

Cách Nấu Món Canh Chua Đầu Cá Hồi Ngon Chuẩn Vị

Canh chua đầu cá hồi chưa bao giờ là món ăn thiếu được trong thực đơn gia đình. Nếu bạn chưa từng thử qua thì quả là một thiếu sót vì món này rất dễ làm. Chỉ cần khoảng 40 phút là bạn có ngay một nồi canh chua nóng hổi cho cả nhà quây quần rồi.

Nhắc dến đầu cá hồi, chúng ta sẽ ngay lập tức nghĩ tới món cá tươi sống hoặc nướng tái trong những nhà hàng Nhật Bản sang trọng. Nhưng ít ai biết rằng, phần đầu cá hồi lại là nguồn dinh dưỡng dồi dào, sử dụng làm nguyên liệu cho món ăn rất đỗi bình dị với tất cả người dân Việt Nam đó chính là món canh chua. Trong tiết trời có phần hơi oi bức như những ngày qua, không gì có thể tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng ngồi bên nhau bên mâm cơm, có nồi canh chua đầu cá hồi nghi ngút khói.

Giá trị dinh dưỡng của đầu cá hồi

Nếu bạn đang tìm đến một thực phẩm với giá rẻ mà vẫn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe trong giai đoạn thịt bò, thịt gà hay lợn đang ở mức giá cao như hiện nay thì chọn đầu cá hồi để chế biến là sự lựa chọn số 1.

Đầu cá hồi chưa đầy đủ chất dinh dưỡng như thịt cá hồi. Ở siêu thị, đầu cá hồi được bán mức giá khoảng 50.000/kg đối với loại cá được nuôi ở các vùng lạnh trong nước. Và khoảng 80.000/ kg đối với các loại cá hồi nhập khẩu. Thỉnh thoảng gặp dịp khuyến mãi mình có thể mua ở múc giá chỉ 35.000 – 40.000/ kg nữa. Một cái đầu cá khoảng 5 – 7 lạng, như vậy tính ra cũng không quá đắt. Nếu các mẹ mua ở các của hàng bên ngoài có thể chênh lệch khoảng 5.000/kg.

Cách chế biến canh chua đầu cá hồi

Nguyên liệu nấu canh chua đầu cá hồi

Cách làm canh chua đầu cá hồi

Bước 1: Chọn đầu cá hồi tươi ngon

– Đầu cá hồi để nấu canh chua phải được chọn từ loại tươi ngon. Những con cá có màu ánh bạc hơi xanh, thịt cá vẫn giữ nguyên màu hồng cam tự nhiên. Nếu mắt còn trong, không đục mới là cá tươi nhất.

– Đặc biệt, đầu cá Na Uy ngon hơn đầu cá Sa Pa, bởi cá hồi nuôi ở vùng lạnh thì cá thơm ngọt và béo ngậy hơn, màu vàng cũng đậm hơn cá nuôi trong nước.

Bước 2: Sơ chế

– Đậu bắp thái xéo, thơm thái lát, cà chua thái múi cau.

– Rau om ngò gai cắt khúc.

– Bạc hà thái xéo.

– Dầm me với ½ chén nước lọc lấy nước me.

– Đầu cá hồi sau khi được chặt thành khoảng 6 – 8 miếng nhỏ sẽ bóp với muối ướp một lúc rồi sau đó rửa lại với nước lạnh. Tiếp sau đó đổ thêm một chút rượu trắng và gừng đập dập vào bóp với đầu cá, ướp trong khoảng 10 phút thì rửa sạch và đem đi chế biến món ăn.

– Ướp cá với chút muối, nước mắm, tỏi băm, tỏi phi, 1 trái ớt hiểm đập dập.

Bước 3: Thực hiện nấu canh chua đầu cá hồi

– Bắc một nồi nước lên bếp cho sôi, rồi cho cá và nước me vào.

Thành phẩm sau chế biến:

Canh chua đầu cá hồi sau khi chế biến có vị chua ngọt, beo béo của đầu cá sẽ là món canh bổ dưỡng và ngon miệng cho mọi người trong gia đình. Đầu cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 (loại chất béo rất tốt cho tim mạch, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện của cơ thể).

Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Ngon Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp

Canh chua cá rô nấu măng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1kg cá rô phi.

3 quả cà chua.

Măng chua.

100g giá đỗ.

Sả, ớt.

Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

Cách thực hiện

Bước 1: Làm sạch cá rô và chiên

Bước đầu tiên, bạn đem cá rô phi làm sạch, cạo sạch lớp da màu đen dưới bụng cá. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì bạn nên lọc bỏ xương cá rô phi đi, nếu không thì bạn có thể để nguyên con thì nước sẽ ngọt hơn. Sau đó, bạn đem cá đi ướp với chút muối, hạt tiêu, hạt nêm và nước mắm để cá hết mùi tanh và thơm thịt. Sau khoảng 20 phút, bạn có thể lấy vải sạch và cho cá ướp vào đó đế vải hút bớt nước muối.

Tiếp đến, bạn đem cá rô đi chiên qua, khi màu da cá rô phi chuyển sang màu hơi vàng thì cho cá ra đĩa.

Bước 2: Chế biến măng chua

Bạn phi thơm sả ớt thái mỏng rồi đổ ra đĩa, sau đó bạn cho cà chua và măng chua lên xào thơm. Khi măng chua đã mềm, đổ lượng nước bạn cho là phù hợp để nấu canh chua cá. Bạn nên lưu ý khi nấu cùng với măng chua thì không nên đậy nắp vì như vậy măng sẽ bị he.

Khi nước sôi khoảng chừng 1 phút, bạn đem cá rô đã chiên cho vào nồi nước cà chua, nêm nếm thêm gia vị nếu chưa vừa ý. Khoảng 25 phút sau, bạn cho chút sả ớt thái nhỏ và giá đỗ vào, chờ khoảng 1 phút nữa là bạn có thể tắt bếp, rắc thêm hành và thì là rồi múc canh chua cá rô phi ra tô, thưởng thức.

Nếu không thích nấu với măng chua, bạn có thể thay thế bằng nguyên liệu khác như: dứa, dưa chua…

Cách nấu canh chua cá rô bông súng

300g bông súng.

Cá rô đồng hoặc rô phi.

50g me chín.

Rau ngổ, mùi tàu, ớt tươi, hành hoa.

Gia vị: hạt nêm dầu ăn, nước mắm, đường, hạt tiêu, muối, giấm gạo.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm me chín với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm, cho vào rây lọc bỏ hạt và lấy nước cốt me để ra bát riêng.

Mùi tàu, hành hoa, rau ngổ rửa sạch, thái rối. Bông súng tước vỏ, bẻ khúc ngắn, ngâm với nước muối để bông súng được trắng.

Cá rô sơ chế sạch, ướp cùng 1 thìa canh nước mắm khoảng 15 phút để thịt cá ngấm đều gia vị.

Bước 2: Tiến hành nấu canh chua cá rô bông súng

Bắc nồi lên bếp, cho cá vào cùng một lượng nước dùng vừa đủ và đun sôi. Sau đó, thêm nước cốt me vào và đun sôi lại.

Khi cá chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, vặn lửa to cho bông súng vào và đun chín tái để cọng bông súng còn giòn. Thêm mùi tàu, hành hoa, rau ngổ thái nhỏ vào và tắt bếp.