Cho Cá La Hán Ăn Gì Để Đầu To / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá La Hán Ăn Gì Để Lên Đầu Đẹp Nhất?

09:29:21 – 05/08/2014

Cá la hán ăn gì để lên đầu đẹp nhất

1. Thức ăn tươi sống

Thức ăn cho cá la hán lên đầu được ưa chuộng nhất hiện nay chính là thức ăn tươi sống, tuy nhiên bạn cần để ý đến một số loại có nguy cơ truyền bệnh cao và cần xử lý thích hợp trước khi đem cho chúng ăn.

– Cá hoang dã: các tiệm thường bán cá lia thia và cá trâm nhưng cá trâm là thức ăn vừa miệng hơn. Cả 2 loài cá trên đều là thức ăn khoái khẩu ít mầm bệnh nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

– Tép tươi: cũng là loại thức ăn được vớt ngoài thiên nhiên. Tép có nhiều kích cỡ phù hợp làm thức ăn cho cá ở nhiều độ tuổi. Ngoài chất dinh dưỡng, vỏ tép có chứa nhiều carotene giúp cá lên màu. Để giữ tép sống lâu chúng ta cần phải xục khí mạnh. Đặc biệt, tép tươi cũng là loại thức ăn ít mầm bệnh.

– Cá chép: là loại thức ăn phổ biến và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép thường mang mầm bệnh và có thể truyền cho cá mà điển hình là bệnh đốm trắng. Do vậy, trước khi cho cá ăn, bạn cần rửa sạch cá mồi thật kĩ để đảm bảo an toàn nhất cho cá la hán.

– Cá ròng ròng: là thức ăn vô cùng bổ dưỡng và có nhiều kích cỡ phù hợp ở nhiều độ tuổi. Tuy nhiên, cá ròng ròng được ươm nuôi làm thức ăn cho cá la hán có thể mang mầm bệnh (do mật độ nuôi cao). Nhiều trường hợp cá la hán ăn ròng ròng bị nhiễm bệnh đường ruột. Cách xử lý trước khi cho cá ăn cũng tương tự như với cá chép mồi.

– Trùn chỉ: là loại thức ăn cũng nhiều chất dinh dưỡng không kém ròng ròng và tương đối rẻ tiền. Tuy nhiên, trùn chỉ nổi tiếng là mang nhiều mầm bệnh vì chúng sống ở những nơi ô nhiễm. Do vậy, trước khi cho cá ăn bạn phải bỏ trùn chỉ vào chậu và xả nước cho sạch.

– Lăng quăng và bo bo: đây là hai loại thức ăn đặc biệt dùng để nuôi cá bột, cá con. Cá ăn lăng quăng chóng lớn và lên màu rất nhanh. Nhưng các loại thức ăn này cũng có thể chứa mầm bệnh nên cần đổ ra vợt và rửa sạch trước khi cho cá ăn.

2. Thức ăn đông lạnh

Các loại thức ăn đông lạnh ít chứa mầm bệnh vì đã được hạ nhiệt độ để sát khuẩn. Thức ăn đông lạnh còn có một ưu điểm là tiện lợi và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên vì chúng không ngon bằng thức ăn tươi nên phải tập cho cá la hán quen với thức ăn loại này.

– Tôm tép đông lạnh: đây là loại thức ăn bổ dưỡng và khá phổ biến. Nhiều người nuôi cá la hán bằng tôm đông lạnh đã lột bỏ vỏ do chúng có nhiều carotene.

– Trùng đỏ: là loại thức ăn bổ dưỡng và hợp vệ sinh. Đây là ấu trùng của một loại côn trùng dạng muỗi (midge) mà ở ta gọi là con muỗi lắc.

– Thịt bò, tim bò: thịt bò đắt tiền nên chỉ cho cá ăn dặm. Tim bò vốn không ai ăn nên khó kiếm, muốn mua phải dặn trước các hàng thịt. Các món này cá la hán rất thích ăn.

– Thức ăn tổng hợp xay nhuyễn: loại thức ăn này dùng để nuôi thúc cá la hán giúp chúng chóng lớn và mau lên đầu tuy nhiên thức ăn thừa làm nước mau bẩn nên bạn cần để ý thay nước thường xuyên.

Công thức 1: thức ăn viên loại tốt + thịt bò + tôm + vitamin. Tất cả đem xay nhuyễn rồi bỏ tủ lạnh cho cá ăn dần.

Công thức 2: thịt bò + tôm + phi-lê cá basa + vitamin + thuốc tiêu hóa + nước ép cà rốt + nước ép bắp cải + chất kết dính. Tất cả đem xay nhuyễn rồi bỏ tủ lạnh cho cá ăn dần.

3. Thức ăn viên

Thức ăn viên có ưu điểm là vệ sinh và tiện lợi, tuy nhiên những loại thức ăn tốt thường đắt tiền và hay có hàng giả. Thức ăn viên có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhưng khó tiêu hơn thức ăn tươi nên bạn cần hạn chế cho cá ăn loại thức ăn này trong và sau khi cá bị bệnh về đường ruột.

4. Các loại thức ăn khác

Một số loại thức ăn tươi sống khác cũng có thể dùng làm thức ăn cho cá la hán lên đầu đẹp như gián, dế, cào cào, trứng kiến, sâu bọ, thằn lằn, giun đất… Kể cả loại sâu qui dùng làm thức ăn cho chim cũng có thể đem cho cá ăn. Những loại thức ăn này hầu như không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cá so với những loại thức ăn có nguồn gốc thủy sản.

Nếu quan tâm đến các chú cá cưng của mình thì sẽ không khó để bạn có thể tìm ra cho chúng một khẩu phần ăn hợp lý nhất. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cá cảnh Phúc Long sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản cũng như nâng cao về kĩ thuật nuôi cá la hán lên đầu đẹp nhất. Bạn hãy đến và cùng học hỏi nhất!

XEM THÊM :

Để Nuôi Cá La Hán Lên Đầu To Cần Kinh Nghiệm Gì?

Hiện nay thú chơi cá cảnh từ lâu đã được người Việt lựa chọn. Trong đó cá la hán là một loài có có mệnh danh là cá “phát tài sai lộc” cho những ai sở hữu chúng. Một chú cá La Hán đẹp thường được đánh giá là đẹp và có giá trị khi chúng phải có thân hình với màu sắc sặc sỡ hai bên hông, vảy cá óng ánh như ánh “châu” và một chiếc đầu gù to giống như ông tiên. Mời các bạn theo giỏi bài viết này để nhận biết cách nuôi cá La Hán con sao cho lên đầu to và đẹp.

Cá la hán đầu to thường là hàng hiếm

1. Chọn giống.

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất nếu bạn muốn sở hữu một em cá đẹp và khỏe mạnh. Khi chọn mua cá La Hán nhất là khi bạn muốn tìm cách nuôi cá La Hán con bạn cần phải chắc chắn rằng chúng không bị lai tạp với những giống khác và phải mang gien đầu u trong cơ thể, cũng như không mang mầm mống bệnh trong cơ thể. Vì vậy, bạn hãy đến những cơ sở bán giống cá lớn và uy tín để lựa chọn được chú cá ưng ý ccũng như có thể ránh những trường hợp đáng tiếc, không mong muốn xảy ra.

2. Bể cá La Hán.

Kích thước trung bình khi trưởng thành của một chú cá La Hán ở tầm khoảng 30cm, do vậy khi làm bể cá cảnh bạn cần chọn loại bể có kích thước tối thiểu là 0.6 x 0.3 x 0.4 m. Tuy nhiên nếu có điều kiện hơn bạn hãy lựa chọn những loại bể có kích thước trong khoảng 0.8 x 0.4 x 0.5 m như vậy cá sẽ có không gian thoải mái để có thể phát triển toàn diện.Trong trường hợp bạn muốn nuôi nhiều chú cá La Hán thì hãy ngăn bể thành nhiều vách ngăn để tránh những xung đột không đáng có giữa chúng.

3. Nhiệt độ nước.

Cá La Hán là giống cá nhiệt đới nên chúng sẽ phát triển tốt nhất ở trong môi trường nước nhiệt độ từ 20 – 30 0C, với những chú cá nuôi chuyên nghiệp hơn thì nhiệt độ tối ưu nên được duy trì từ 26 – 28 0 C. Nếu để cá La Hán trong môi trường nước lạnh chúng sẽ rất dễ bị các bệnh ngoài da cũng như các bệnh về đường tiêu hóa.

4. Môi trường nước (độ PH).

Cá La Hán thì không đòi hỏi quá cao về chất lượng nước nên người nuôi cũng không cần quá lo lắng. Cũng như những giống cá cảnh khác, nếu sử dụng nước máy, bạn cần chứa nước trong các bể cá hoặc chậu ít nhất trong khoảng 24 giờ để bay bớt khí clo. Ngoài ra, người nuôi cũng cần chú ý về độ PH cũng như độ cứng của nước. Độ PH trung bình trong khoảng từ 6 – 8, nếu trong trường hợp về cách nuôi cá La Hán con thì phải cho nước ở mức PH được duy trì từ 6.5 – 7.2. Việc thay nước đều đặn 1 lần/tuần sẽ giữ cho độ PH của nước ổn định. Nếu không có khả năng thay nước thường xuyên như vậy, bạn hãy nên thả vào hồ một ít san hô hay sỏi sẽ giúp hạn chế thay đổi độ PH trong nước gây bất lợi cho cá.

Độ PH trong môi trường nước phải phù hợp

Tuy nhiên nước quá trong hay quá sạch cũng sẽ không tốt cho cá La Hán vì việc duy trì nước trong là rất khó. Vì vậy, bạn không nên thay nước trong hồ hết một lần mà hãy chừa lại một ít nước “cũ”. Vì nếu thay tất cả nước trong hồ thì nước bị thay đổi quá nhiều cá dễ gặp stress vì phải thích nghi lại với môi trường nước.

5. Hệ thống lọc nước.

Để có được chú cá có màu sắc đẹp cũng như chiếc gù to may mắn trên thân mình, người nuôi cũng nên lắp đặt một hệ thống lọc nước giúp bể sạch hơn. Hệ thống này cần các yêu cầu cơ bản như có hiệu quả lọc cao, động cơ đủ công suất, hệ thống dễ dàng vệ sinh và tránh bị nghẽn khi nước bẩn.

6. Cung cấp ánh sáng.

Bạn nên đặt bể cá La Hán ở những không gian có ánh nắng mặt trời, để cá có thể hấp thụ ánh sáng một cách khỏe mạnh và dạn dĩ hơn. Tuy nhiên bạn cũng có thể lắp đặt thêm nguồn sáng để bổ sung cho cá nếu cần hoặc trong trường hợp không gian nhà khá tối. Khi đó cá sẽ có màu sắc đậm màu và rực rỡ hơn.

7. Vật trang trí.

Cá La Hán là giống cá hiếu động, thích không gian có sự giàn trải nên các vật cản trên đường của chúng rất dễ bị chúng lật đổ. Vì vậy việc trang trí thêm hòn non bộ cũng như cỏ giả xung quanh chúng là điều không nên khi cá sẽ có thể bị thương, trầy xước hay các sự cố không mong muốn. Tốt nhất bạn chỉ cần bổ sung một ít sỏi, san hô để chúng có thể vận động, tránh ù lì cũng như có thể duy trì tập tính tự nhiên của chúng.

Muốn nuôi cá La hán đầu to nhất định phải có hệ thống lọc nước

8. Thức ăn.

Cá La Hán là một giống cá háu ăn, chúng có thể ăn bất kì các dạng thức ăn mà các loài cá cảnh khác đều ăn, từ các thức ăn tươi sống như tép tươi, trùn chỉ, lăng quăng đến các thức ăn đông lạnh, dạng viên và một số lạo thức ăn khác. Tuy nhiên nếu muốn đầu cá u lên bạn hãy cung cấp chúng thức ăn giàu protein, chứa hàm lượng cholesterol cao và có vị dầu, khi cung cấp nguồn thức ăn như vậy cá sẽ từ từ hấp thu và tích trữ trong một khoảng thời gian khá dài để có thể nổi cục u to nhất.

Cá La Hán Ăn Gì Để Lên Đầu, Cách Chăm Sóc, Kỹ Thuật Nuôi Cá Đẹp Nhất

Loài cá cảnh được ưa chuộng hiện nay là ca la hán bởi hình dáng độc đáo và màu sắc tuyệt đẹp của và chiếc đầu gù to lên giống như của một ông tiên nên có tên gọi là la hán.

Tổng Quan Về Cá La Hán

Cá La Hán tên tiếng anh là Flower Horn thuộc bộ Perciformes (bộ cá vược) và họ Cichlidae (họ cá rô phi). Vào giữa những năm của thập kỷ 1990 -2000, cá La Hán xuất hiện lần đầu ở thị trường cá cảnh Malaysia. Chúng được tạo ra do mong muốn khám phá bí quyết lai tạo cá hồng két (red parrot) của người Đài Loan nên người ta mới đem một số loài cá thuần chủng của châu Mỹ lai tạo với cá hồng két cùng một số chủng loại cá khác.

Ngày nay, cá La Hán hiện diện ở khắp nơi trong khu vực Châu Á, như Trung Quốc, Nhật Bản; các nước vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cá La Hán cũng xuất hiện ở cả châu Âu và châu Mỹ, nhất là trong các cộng đồng người châu Á sống ở đó.

Cá la hán có tuổi thọ khá cao (trên 10 năm) và sức khỏe tốt. Khi trưởng thành, kích thước của chúng có thể đạt từ 25-30cm và được thừa hưởng nhiều đặc điểm ưu tú của cả cá cha và cá mẹ nên không còn nào giống con nào. Chúng có đuôi xòe đẹp, vây thường kéo dài, mắt không to và hai mang ngắn.

Cá La Hán được lai tạo hơn 60 loài nhưng được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay có 4 loại cá La Hán là:

-Cá La Hán kim cương

-Cá La Hán Thái đỏ

-Cá La Hán King Kamfa

-Cá La Hán King lai

Cách Chọn Cá La Hán Đẹp

Hẳn đã là người chơi cá cảnh thì bạn luôn muốn chọn cho mình cá La Hán đẹp. Bạn sẽ cần tham khảo những tiêu chuẩn sau đây để có thể chọn cá La Hán đẹp đấy!

-Cá La Hán đẹp là cá phải có thân hình dày, đẹp, bụng đầy đặn không có nếp gấp, miệng ngắn không có dị tật.

-Cái đầu dĩ nhiên phải là đầu gù thì mới là cá La Hán đẹp! Đầu gù phải cân đối với hình dáng và kích thước của cá. Một số cá thể cá đực có đầu gù rất to và đầu gù thường được phát triển theo tuổi của cá và còn cả cách chăm sóc cá tương ứng. Đầu gù ở cá La Hán càng to thì càng đem lại nhiều may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống. Vì vậy đa phần khi chọn nuôi giống cá La Hán, người nuôi chuộng cá La Hán có đầu gù to.

-Cá Lan Hán khá đang dạng về màu sắc. Tuy nhiên, bạn cần chú trọng vào độ sẫm và độ sáng màu của cá. Một con cá La Hán lí tưởng nên có màu đỏ từ má đến vùng bụng.

-Cá Lan Hán đặc biệt có những đường vân là các đốm đen trải dài trên thân. Nếu những đường vân này càng giống chữ Hán thì cá La Hán càng có giá trị.

-Cá La Hán đẹp có mắt nằm 2 bên má. Mắt cá to tròn, lấp lánh và không bị dị tật.

-Cá La Hán thực sự gọi là đẹp khi nó có các điểm sáng như hạt cườm trên cơ thể. Nếu một người con gái mang trang sức đẹp thế nào thì bạn cũng có thể ví những hạt cườm trên thân cá sẽ mang lại vẻ đẹp nhu vậy cho cá. Có người gọi những điểm sáng này là ngọc trai. Những điểm sáng này thường có màu xanh ngọc lấm tấm trên đuôi, vây và trên một phần thân thể. Nếu cá La Hán có nhiều điểm sáng thì còn được gọi là La Hán trân châu.

Cách Chăm Sóc Cá La Hán

Cá La Hán là loài cá nhiệt đới nên có thể phát triển trong môi trường có nhiệt độ từ 20-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá lạnh cá dễ mắc các bệnh ngoài da và bệnh về đường tiêu hóa.

Cá La Hán không đòi hỏi khắt khe về chất lượng nước .Nếu bạn sử dụng nước máy thì hãy chứa nước trong một bể khác cho bay hết CLO trong vòng 24 giờ trước khi thả cá vào.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý về độ pH và độ cứng của nước. Cá La Hán nên sống trong môi trường có độ pH từ 7,5 – 8,0. Để duy trì môi trường nước ổn định, bạn hãy thay nước mỗi tuần một lần. Trong bể cá, bạn thả một ít san hô để duy trì sự ổn định về pH. Hãy chú ý về những thay đổi của cá đối với môi trường nước.

Mặc dù cá La Hán có thể sinh sống ổn định mà không cần máy lọc nước, tuy nhiên việc giữ nước sạch luôn là điều ưu tiên khi nuôi cá cảnh.

Cá La Hán là loài rất hiếu động nên chúng sẽ đẩy đổ tất cả cứ những gì cản đường chúng. Mặt khác, vì cá La Hán có kích thước lớn, nếu bơi trong bể có trang trí hòn non bộ hay cỏ giả dễ gây ra những vết trầy xước bên ngoài hoặc tai nạn không đáng có. Tốt nhất là trong bể cá bạn nên để đặt vài viên sỏi để chúng chơi đùa và cũng để duy trì tập tính tự nhiên của chúng.

Cá La Hán có thể ăn thức ăn sống, thức ăn đông lạnh, thức ăn dạng viên dành cho cá. Cá La Hán rất thích ăn cá mồi ( cá rồng, cá con nhỏ, cá lia thia, tép, trùng chỉ, lăng quăng,…).

Ngoài ra còn có một số loại thức ăn khác có sẵn ngoài thiên nhiên cũng giúp cá la hán lên màu đẹp và tăng kích thước đầu như: châu chấu, cào cào, dế, trứng kiến, sâu, giun….

Bạn cũng cần lưu ý cho ăn liều lượng vừa phải và chỉ cho cá ăn ngày hai bửa vừa đủ no. Với khẩu phần ăn phù hợp và thời gian hợp lý, cá sẽ phát triển với màu sắc đẹp, đặc biệt là sự tăng trưởng về kích thước của đầu cá.

Sinh Sản Của Cá La Hán

Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Hai con cá được thả vào hồ kính, sau đó được ngăn riêng ra bằng một tấm kính trong suốt, chờ cho đến khi cả hai bớt hung hăng với nhau và bắt đầu có cử chỉ mời gọi quấn quít thì người ta lấy tấm kính ra.

Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ để sẵn sàng cho việc cá lớn nhanh.

Cá đực và cá mái sẽ cùng nhau quần ổ và dọn sạch tổ trước khi tiến hành đẻ trứng lên đó. Bắt đầu quá trình đẻ trứng, ống sinh dục của cá mái sẽ lú ra và dán trứng lên giá thể, dán đến đâu cá trống sẽ bơi theo tưới tinh lên đó. Sau hai giờ đồng hồ thì cá đẻ xong, thường thì người ta vớt riêng hai con cá cha mẹ ra hoặc tách riêng giá trứng ra hồ khác để ấp trứng vì sợ hai con cá sẽ cắn nhau để giành ổ.

Cá bột sẽ nở sau 48 giờ và được nuôi bằng thức ăn vi sinh hoặc bo bo nhỏ. Qua hai tuần cá có thể ăn thức ăn đặc chế và sau một tháng có thể tiến hành chọn lọc loại bỏ cá xấu không đạt tiêu chuẩn và giữ lại những cá con có hình thể đẹp tiếp tục nuôi đến trưởng thành.

Cách Lên Đầu Cho Cá La Hán

Cách LÊN ĐẦU cho cá La Hán

https://thuyte.com/hinh/tin/to/1514724274.jpg

Kinh ke, bung dau , len dau,Kinh ke bung dau len dau

Với chú cá La Hán của mình thì ai cũng muốn nó bung đầu thật to , đem lại sự đặc trưng cũng như vẽ đẹp uy nguy của dòng cá này Và sau đây là một vài chia sẻ:

Các chú cá La Hán muốn đầu to thì tất nhiên yếu tố di truyền tính trạng từ bố mẹ quyết định hàng đầu , nên mọi người đừng thắc mắc hay thất vọng vì sự chăm sóc kĩ lưỡng của mình nhưng chú cá không thể phát triển , cải thiện nổi đầu của mình , và đây là tính trạng trội nên trong bầy chỉ một số ít cá thể cá La Hán nhận được nhưng đặc điểm này ( nhất là con đầu đàn ) .

Và những cách sau chỉ giúp cải thiện và phát huy hết tiềm năng để lên cái đầu gù của chú cá .

– Đầu tiên là nhắc đến chế độ ăn của cá , cho ăn ngày 2-3 lần vừa phải để tránh tình trạng cá bị béo phì không phát triển vào đầu mà trở nên mập mạp và chậm chạp, thức ăn giàu protein, chất béo , và có thể cung cấp 1 số vitamin khoáng chất để cá sung hơn , thuận lợi cho quá trình bung đầu .

– Kính kè : kính kè là 1 vật liệu tương đối dễ làm từ 3 mặt gương dán lại bằng keo silicon , chú cá sẽ thấy bóng mình trong gương và nhầm tưởng đó là kẻ địch dành địa bàn ( tính bảo vệ lãnh thổ của dòng cá này) làm cá sung mau bung .

– Kè cá mái : Một số chuyên gia dùng cá mái, thường bỏ ngăn qua 1 bên lớp kính tránh khi cá trống , cá mái chưa quen có thể tấn công lẫn nhau dẫn tới bị thương hoặc chết . Sau đó kè trong thời gian nhất định để cá trống có thể dồn huyết tương lên đầu , để thể hiên ” bản lĩnh ” nói cách khác là đẹp nhất có thể để dẫn dụ đối tượng cá mái .

– Dùng thuốc : Hiện nay trên thị trường đã có những loại thuốc dùng trực tiếp bơm vào miệng cá trống để lên đầu lên màu . Nhưng các bạn nên cân nhắc kĩ khi mua vì tránh trường hợp thuốc giả , và cũng như cái gì đẹp tự nhiên thì mới lâu bền, còn dùng thuốc thì “lợi bất cập hại”.

Và có kích thuốc thành công thì cũng có thất bại cá thường mất màu nhanh chóng và bị mất châu .

– Cá lớn ” nuốt” cá bé : Cái này cũng dựa trên cảm quan của mọi người khi cá sung thì đầu rất mau bung nên để chú cá La Hán sung thì thường bỏ một chú cá nhỏ hơn để cá lớn thể hiện cái uy , rượt đuổi , cắn chú cá kia .

– Chế độ thay nước : mỗi ngày các bạn thay 10% hoặc 3 ngày thay 30-40% . Với chế độ thay nước này làm cải thiện môi trường sống của cá , làm cá mau bung hơn.

– Thức ăn viên”hộp” : Khi cho ăn thì các bạn nên cho thêm vào khẩu phần ăn của cá bằng thức ăn viên đóng hộp, cần lựa chọn kĩ cho từng dòng , trong loại thức ăn này đã có đầy đủ protein cũng như khoáng chất và có cả carofin” chất tạo màu” cho cá nên dùng rất tốt , và rất ” thần thánh” trong những ngày mưa gió không có điều kiện để các bạn có thể cho ăn thức ăn tươi.