Phân Biệt Cây Dong Riềng Đỏ Với Cây Dong Riềng Làm Miến

--- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Dong Riềng Đỏ Ở Việt Nam
 • Củ Riềng Là Củ Gì, Củ Riềng Tiếng Anh Là Gì ?
 • Cây Dong Riềng Sử Dụng Có Nguy Hiểm Không? Công Dụng Và Lưu Ý
 • Cây Dong Riềng Cảnh Giá Rẻ
 • 17+ Tác Dụng Của Dong Riềng Đỏ
 • Cây dong riềng đỏ được xếp vào top đầu của các vị thần dược, rất ít loại cây thuốc nào hỗ trợ điều trị bệnh tim trên thế giới có thể tích hợp được 7 trong 1 như cây dong riềng đỏ. Tuy nhiên, loại cây này hiện tại đang rất khan hiếm mà nhu cầu tìm kiếm để sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch thì lại quá cao. Thị trường thì quá khan hiếm mà nhu cầu cao kết hợp với thông tin và kiến thức về cây dong riềng đỏ quá ít khiến cho mọi người cảm thấy rất hoang mang về loại cây này. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách phân biệt cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch với cây dong riềng trắng làm miến mà chúng ta ăn hàng ngày. Bài viết này, chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn khối kiến thức rất bổ ích về loại thảo dược quý dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch!

  5 đặc điểm phân biệt cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị tim mạch với cây dong làm miến

  Trước tiên, chúng tôi xin đính chính lại một lần nữa về tác dụng của cây dong riềng đỏ và cây dong riềng làm miến: “Cây dong riềng đỏ là cây thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và một số bệnh khác, không phải là cây dùng để làm miến dong chúng ta ăn hàng ngày. Và cây dong riềng trắng là cây làm miến và không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.”

  Do cây dong riềng đỏ và cây dong riềng làm miến thuộc cùng một họ và hình dáng bên ngoài của 2 loại cây này rất giống nhau thật khó để có thể phân biệt được nếu không phải là những người có kiến thức chuyên sâu về các loại thảo dược, dược liệu. Khi nghiên cứu và tham khảo nhiều ngày chúng tôi thấy rằng, đến một số website lớn khi miêu tả và nói về công dụng của loại thảo dược quý này cũng bị nhầm lẫn với cây dong riềng trắng làm miến. Vì thế, đã gây ra sự nhầm lẫn đáng nghiêm trọng về thông tin cho khách hàng và quý bạn đọc về cây dong riềng đỏ.

  1. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận thân

  Đặc điểm của phần thân cây là bộ phận giúp các bạn phân biệt rõ rệt nhất giữa cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và cây dong trắng làm miến mà chúng ta ăn hàng ngày.

  Cây dong riềng đỏ có thân màu tím, toàn thân cây màu tím. Còn cây dong riềng làm miến bình thường sẽ có thân màu xanh hoặc một số loại do đất trồng nên cũng có thân màu tím nhưng là xen lần màu xanh, chứ không tím toàn thân như cây dong riềng đỏ. Do đó, các bạn cần hết sức chú ý về đặc điểm này để nhận dạng cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch cho chuẩn.

  2. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận cuống lá

  3. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận lá

  4. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận hoa, quả

  Cả cây dong riềng đỏ làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh và cây dong riềng làm miến mà chúng ta ăn hàng ngày đều cho hoa màu đỏ tươi. Vì thế, nhiều khi rất khó để phân biệt đâu là cây dong riềng đỏ đâu là cây dong làm miến?

  Tuy nhiên, ít ai biết rằng cây dong riềng đỏ có hoa màu đỏ tươi nhưng hoa nhỏ và dài, các hoa mọc riêng rẽ. Nhị hoa và cánh hoa đều dài, nhị hoa dài hơn cánh hoa, cánh hoa dài rộng ở nửa trên và thu hẹp ở nửa dưới. Ngoài ra, cây dong riềng đỏ còn có quả màu đỏ thẫm hơn so với thân. Khi bọc ra bên trong có các hạt màu đen tròn nhỏ li ti.

  5. Cách nhận biết cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch qua bộ phận củ

  2. Mua cây dong riềng đỏ ở đâu uy tín tránh mua nhầm phải cây dong riềng làm miến?

  Ở trên, chúng tôi đã mô tả rất chi tiết những đặc điểm để các bạn phân biệt giữa cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và cây dong riềng trắng làm miến mà chúng ta ăn hàng ngày. Những thông tin trên đã cung cấp cho các bạn khối kiến thức cũng như những mẹo rất tuyệt vời khi muốn mua cây dong riềng đỏ ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, thực tế sản phẩm dong riềng đỏ rất khan hiếm, hiện tại chỉ còn một vài nơi trồng loại cây thuốc quý này. Vì thế, để mua được cây dong riềng đỏ 100% với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh thì không phải dễ.

  Nếu các bạn đang muốn tìm một địa chỉ bán cây dong riềng đỏ uy tín, đảm bảo chất lượng 100%: Không hàng nhái, hàng giả, không dong riềng trắng làm miến dong trà trộn, sản phẩm nguyên thân nguyên củ… Với giá thành hợp lý, cũng như những dịch vụ và thái độ chăm sóc khách hàng nhiệt tình thì chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng địa chỉ bán cây dong riềng đỏ uy tín, lâu năm nhất Hà Nội là đại lý “Thegioithuocnam.vn”.

  Thegioithuocnam.vn cung cấp sản phẩm dong riềng đỏ ở cả dạng tươi và dạng khô để phục vụ liên tục nhu cầu của quý khách hàng. Những đặc điểm vượt trội của sản phẩm dong riềng đỏ tại thegioithuocnam.vn:

  • Sản phẩm dong riềng đỏ được thu hoạch, làm sạch loại bỏ đi đất và được chọn lọc kỹ lưỡng.
  • Sản phẩm dong riềng đỏ ở dang tươi nguyên thân, nguyên củ loại tốt nhất. Chủ yếu là bộ phận củ, một chút phần thân trên và gần như không có bộ phận lá. Chúng tôi chỉ bán dong riềng đỏ ở dạng tươi loại hảo hạng: nguyên thân, nguyên củ. Bởi các hoạt chất dinh dưỡng và tác dụng của dong riềng đỏ tập trung chủ yếu vào phần củ và thân. Do đó, rất lợi cho bên khách hàng vì không bị chịu khối lượng về phần lá giống như của những bên khác mà hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh đem lại kết quả nhất.
  • Sản phẩm dong riềng đỏ loại khô của chúng tôi cũng ở dạng nguyên thân, nguyên củ. Sau khi thu hoạch dong riềng đỏ về chúng tôi xử lý qua các công đoạn làm sạch, sao phơi, sấy và bảo quản rất cẩn thận. Đặc điểm nổi bật của phẩm dong riềng đỏ loại khô của chúng tôi là để nguyên thân, nguyên củ không chặt thái hay băm nhỏ như những bên khác. Vì khi băm nhỏ và phơi khô làm cho các hoạt chất dinh dưỡng cũng như tác dụng trong cây dong riềng đỏ bị suy giảm nhiều. Hơn nữa, chúng tôi muốn để nguyên thân, nguyên củ để quý khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng, không lo chúng tôi trà trộn tráo hàng giả, hàng nhái hay cây dong riềng trắng làm miến để nhằm vụ lợi.
  • Tất cả các sản phẩm dong riềng đỏ của chúng tôi đều được thu hái vào thời điểm tốt nhất của năm là mùa đông khi cây chột lá để tích tụ và thu được các hoạt chất cũng như tác dụng tốt nhất của cây dong riềng đỏ. Và chúng tôi luôn khuyên quý khách hàng nếu có thể thì nên dùng cây dong riềng đỏ khi còn tươi sẽ hiệu quả nhất vừa hiệu quả mà giá thành lại rẻ hơn vài lần so với dùng ở dạng khô. Vì lúc đó cây hội tụ được tất cả các loại hoạt chất và tác dụng tốt nhất và chưa bị suy giảm.

  Chúng tôi xin đảm bảo và cam kết rằng giá trị và chất lượng của sản phẩm dong riềng đỏ mà chúng tôi đem đến cho các bạn thực sự xứng đáng với chí phí và niềm tin mà các bạn dành cho chúng tôi!

  Bác sỹ: Hoàng Cầm chia sẻ cách nhận biết cây dong riềng đỏ

  Để biết thêm thông tin chi tiết và mua cây dong riềng đỏ chất lượng uy tín các bạn hãy liên lạc với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách hàng!

  Mọi thông tin xin liên hệ:

  ADD: Số 48 – Ngách 173/68 – Hoàng Hoa Thám – Hà Nội

  HOTLINE: 0988 979 220

  Email: [email protected]

  Thegioithuocnam.vn cung cấp tất cả các cây thuốc trên thị trường

  Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh:cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh
 • Cây Dong Riềng Đỏ, “thần Dược” Cho Người Mắc Bệnh Tim Mạch
 • Địa Chỉ Mua Bán Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Tim Mạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dong Riềng Đỏ
 • Thành Phần Hoạt Chất Chính Trong Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Địa Chỉ Mua Bán Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Tim Mạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Dong Riềng Đỏ, “thần Dược” Cho Người Mắc Bệnh Tim Mạch
 • Cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh:cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh
 • Phân Biệt Cây Dong Riềng Đỏ Với Cây Dong Riềng Làm Miến
 • Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Dong Riềng Đỏ Ở Việt Nam
 • Củ Riềng Là Củ Gì, Củ Riềng Tiếng Anh Là Gì ?
 • Cây dong riềng đỏ

  “Mua cây dong riềng đỏ ở đâu uy tín? Địa chỉ nào bán cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch?” Cây dong riềng đỏ là một trong những vị thần dược hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, tắc nghẽn động mạch vành, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, hỗ trợ điều trị cao huyết áp… của các vùng núi phía Bắc nước ta. Tuy nhiên, để mua được cây dong riềng đỏ chính gốc đảm bảo chất lượng không phải dễ do cây dong riềng đỏ chỉ có ở các vùng miền núi phía Bắc. Hơn nữa, rất dễ nhầm lẫn cây dong riềng đỏ với cây dong riềng trắng hay các loại cây khác. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp cho các bạn các kiến thức cơ bản về cây dong riềng đỏ và cách nhận biệt cây dong riềng đỏ với cây dong riềng trắng cũng như gợi ý địa chỉ bán cây dong riềng đỏ uy tín tại Hà Nội để các bạn tham khảo.

  1. Những điều cần biết khi mua cây dong riềng đỏ ở bất cứ địa chỉ nào bán cây dong riềng đỏ

  Trước khi có ý định mua cây dong riềng đỏ ở đâu để hỗ trợ điều trị bệnh các bạn nên biết những kiến thức cơ bản sau về cây dong riềng để tránh tiền mất tật mang.

  a. Các tên gọi khác của cây dong riềng đỏ

  Cây dong riềng đỏ còn được gọi với những cái tên khác như: khoai đao, khương vu, Xim khỏn, Aslim, Xim tàu phẳng.

  b. Tên khoa học của cây dong riềng đỏ

  Cây dong riềng đỏ có tên khoa học là: Canca edulis-Kur thuộc họ Cannace.

  c. Thành phần hóa học và các hoạt chất trong cây dong riềng đỏ

  Theo các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra trong cây dong riềng đỏ có chứa các hợp chất tốt cho tim mạch như: Các hợp chất sterol, ancaloid, flavonoid, cumarin, Các chất glucosid tim, saponin.

  Sau khi phân lập đã thu được các hợp chất hữu cơ nhóm chất ankanoic, steroid, diterpenoid và dẫn xuất của furfural như: Acid nonanđecanoic, các hợp chất steroid, Beta sitosterol hay stigmast-5-en-24R-3beta-ol. Hỗn hợp beta- sitosterol -stigmast-5,22E-dien,24R-3beta-ol tỷ lệ: 2:1. Beta-sitosterol- glucosid, Stigmatsterol- glucosid, 5-Hydroxymetylfurfural.

  Trải qua nhiều cuộc nghiên cứu và thí nghiệm cho thấy, cứ 1 kg thân củ cây dong riềng đỏ thì có khoảng 8g glucosid trợ tim và 7,4g cumarin chống đông máu. Như vậy, nếu hàng ngày các bệnh nhân về tim mạch dùng 15g thân củ khô dong riềng đỏ thì sẽ cung cấp tới 12mg glucosid trợ tim và 10mg cumarin. Dong riềng đỏ là một trong những thảo dược quý có tác dụng làm giãn mạch và chống cục máu đông gây tắc mạch vành , tăng cường tưới máu cơ tim.

  d. Bộ phận sử dụng cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

  Toàn bộ các bộ phận: lá, thân và củ của dong riềng đỏ đều được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

  Tuy nhiên hoạt chất và tác dụng tập trung chủ yếu vào phần củ, bộ phận củ có giá trị cao nhất. Do đó, để hỗ trợ điều trị bệnh cho các bệnh nhân tim mạch nhanh và hiệu quả nhất thì nên sử dụng phần củ để phát huy tác dụng nhanh nhất.

  Thu hoạch cây dong riềng đỏ vào mùa đông là thời điểm tốt nhấ trong năm để tích tu được tất cả các hoạt chất dinh dưỡng cũng như tác dụng của dong riềng đỏ.

  e. Khu vực phân bố cây dong riềng đỏ

  Cây dong riềng đỏ có ở các vùng núi phía Bắc nước ta như: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang… Ở những vùng địa lý và khí hậu như trên cậy dong riềng mới cho các hoạt chất cũng như tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất. Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý về nguồn gốc khi mua dong riềng đỏ ở bất cứ địa chỉ nào bán.

  f. Mô tả hình dáng bên ngoài của cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

  • Có 2 loai cây dong riềng: Dong riềng trắng và dong riềng đỏ. Dong riềng đỏ là loại loại thảo dược có giá trị cao trong đông y để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và một số bệnh khác. Còn cây dong riềng trắng chỉ được dùng để làm miến dong mà chúng ta ăn hàng ngày, loại này không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Rất nhiều website lớn có nói cây dong riềng đỏ ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch còn dùng để làm miến dong mà chúng ta ăn hàng ngày, thì website: chúng tôi chúng tôi xin đính chính lại và cam đoan 100% là: “Cây dong riềng đỏ là cây để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch chứ không phải dùng để làm miến dong và cây dong riềng trắng làm miến rong thì không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.” Do đó các bạn cần lưu tâm thông tin này để tránh tiền mất tật mang. Để tìm hiểu thật chi tiết và chính xác về sự khác nhau của cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và cây dong riềng trắng làm miến các bạn nên tham khảo bài viết: “5 đặc điểm phân biệt cây dong riềng đỏ với cây cây dong làm miến”.
  • Thân, cuống lá và sống gân của cây dong riểng đỏ có màu tím
  • Viền lá có màu đỏ tía
  • Hoa của cây dong riềng có màu đỏ. Cây dong riềng đỏ có hạt tròn màu đen
  • Lá, thân và củ của cây dong riềng khi bẻ ra sẽ thấy nhơn nhớt. Đây là đặc điểm để phân biệt cây dong riềng với các loại cây khác mà các bạn cần chú ý.

  g. Tác dụng của cây dong riềng đỏ

  • Hỗ trợ điều trị bệnh tắc nghẽn động mạch vành
  • Hỗ trợ điều trị sơ vữa động mạch
  • Tác dụng tăng cường chức năng tim
  • Phòng chống bệnh nhồi máu cơ tim
  • Tác dụng lợi tiểu
  • Tác dụng hạ huyết áp

  h. Đối tượng sử dụng cây dong riềng đỏ

  • Bệnh nhân mắc chứng sơ vữa động mạch, bệnh mạch vành
  • Người có tiền sử bệnh tim mạch
  • Người béo phì, người cao tuổi có tiền sử bệnh nhồi máu cơ tim
  • Người mắc chứng huyết áp cao

  2. Địa chỉ nào bán cây dong riềng đỏ uy tín tại Hà Nội?

  Cây dong riềng đỏ là một trong những vị thần dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tắc nghẽn động mạch vành, bệnh nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch… Do đó, dong riềng đỏ là vị thảo dược luôn được săn tìm để làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh.

  Tuy nhiên, cây dong riềng đỏ chỉ có trên các khu vực miền núi phía Bắc, loại cây này hiện tại đang rất khan hiếm, giờ chỉ còn rất ít nơi trồng. Vì thế, để tìm mua cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch thì không phải dễ bởi loại cây này rất hiếm và rất dễ nhầm lẫn với cây dong riềng trắng làm miến dong. Nếu bạn mua cây dong riềng đỏ ở những địa chỉ bán dong riềng không uy tín thì rất có thể cây dong riềng bạn đang sử dụng là loại dong riềng trắng hoặc những cây gần giống với dong riềng đỏ. Theo các cuộc khảo sát, cho thấy tới 70% khách hàng mua nhầm cây dong riềng trắng làm miến dong, vì thế khi đem về sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh nhưng không thấy hiệu quả.

  Thực tế, loại cây này có giá trị rất cao trong đông y, rất hiếm trên thế giới mà có loại cây nào có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch mà tích hợp được 7 trong 1 như cây dong riềng đỏ. Chính vì thế, rất nhiều nơi lợi dụng đặc điểm này để trà trộn các loại mặt hàng giả trên thị trường nhằm mục đích vụ lợi.

  Chính vì vậy, để mua được cây dong riềng đỏ uy tín để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch các bạn nên tìm đến những địa chỉ bán cây dong riềng uy tín và nên chuẩn bị cho mình một chút kiến thức về cây dong riềng đỏ để tránh tiền mất tật mang.

  Vậy mua cây dong riềng đỏ ở đâu uy tín, chất lượng đảm bảo nhất Hà Nội?

  Đây là một trong những băn khoăn của đông đảo mọi người. Để tìm địa chỉ bán cây dong riềng đỏ với chất lượng đảm bảo thì không phải dễ.

  Hiện nay, tại chúng tôi bán cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim ở cả 2 dạng: tươi và khô để phục vụ liên tục nhu cầu của khách hàng.

  Toàn bộ cây dong riềng đỏ đều được sử dụng làm thuốc nhưng các hoạt chất hóa học tập trung chủ yếu vào bộ phận củ, bộ phận củ có giá trị cao nhất như chúng tôi đã nói ở trên. Mặt khác, cây dong riềng đỏ thu hoạch vào mùa đông khi chột hết lá (có nghĩa lá đã rụng gần hết) thì các hoạt chính dinh dưỡng và các thành phần hóa học sẽ tập trung hết vào phần củ. Do đó, chúng tôi chúng tôi luôn chọn thời điểm tốt nhất trong năm để thu hoạch dong riềng đỏ.

  Khi dong riềng đỏ được thu hoạch vào thời điểm tốt nhất trong năm và được dùng ngay khi còn tươi thì tất cả những hoạt chất dinh dưỡng và tác dụng của dong riềng đỏ không bị hao hụt. Và chúng tôi luôn khuyên khách hàng nếu sử dụng được “dong riềng ở dạng tươi” thì sẽ tốt nhất mà giá thành lại rẻ hơn so với ở dạng khô, vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm. Sản phẩm dong riềng đỏ của chúng tôi là loại hảo hạng nhất chỉ có mỗi thân và củ (gần như không có lá), bạn không sợ bị hao về lá như các bên khác. Chắc chắn bạn không thể tìm được địa chỉ bán dong riềng đỏ ở đâu tốt hơn chúng tôi.

  Nếu trong trường hợp bạn không thể sử dụng dong riềng đỏ ở dạng tươi hoặc trong những mùa không phải mùa thu hoạch tốt nhất của dong riềng đỏ thì các bạn cũng hoàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm dong riềng đỏ dạng khô của chúng tôi . Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm: Dong riềng đỏ ở dạng khô chúng tôi để nguyên thân, nguyên củ không chặt hay băm nhỏ như các bên khác để tránh làm giảm các hoạt chất dinh dưỡng cũng như tác dụng của dong riềng đỏ. Và hơn nữa, chúng tôi muốn để khách hàng yên tâm khi sử dụng dong riềng khô, các bạn vẫn có thể nhìn thấy hoàn toàn toàn bộ cây dong riềng đỏ không sợ chúng tôi tráo trộn hàng giả, hàng kém chất lượng.

  Mức giá dong riềng đỏ tại chúng tôi luôn chắc chắn rằng nó xứng đáng với giá trị và chất lượng mà chúng tôi đem lại cho bạn.

  Thế giới Thuốc Nam luôn cam kết và đảm bảo cho khách hàng về chất lượng của cây dong riềng đỏ:

  • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Chúng tôi liên kết trực tiếp với những người dân chuyên trồng dược liệu trên các vùng núi cao ở Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn. Nên nguồn hàng của chúng tôi luôn đảm bảo để phục vụ khách hàng.
  • Chất lượng đảm bảo 100%: Sản phẩm dong riềng đỏ 100%, không trà trộn dong riềng trắng làm miến dong. Sản phẩm dong riềng đỏ loại tươi và khô ở dạng nguyên thân, nguyên củ, ít lá.
  • Giá cây dong riềng đỏ tốt nhất trên thị trường
  • Có hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản cây dong riềng đỏ
  • Cam kết bù tiền gấp 10 nếu mua phải hàng giả hàng kém chất lượng
  • Chấp nhận đổi và hoàn lại tiền nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm
  • Nhân viên tư vấn nhiệt tình, chi tiết
  • Có nhiều ưu đãi đối với khách hàng mua với số lượng nhiều
  • Có dịch vụ vận chuyển tại nhà.

  3. Hướng dẫn cách mua cây dong riềng đỏ tại Thegioithuocnam.vn

  Để mua cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch tại chúng tôi các bạn chỉ cần thực hiện một trong những cách vô cùng đơn giản sau:

  • Cách 1: Nhấc máy lên và gọi điện trực tiếp đến số điện thoại 0988 979 220 nhân viên của chúng tôi sẽ lập tức gọi lại để tư vấn tận tình và chi tiết nhất cho các bạn.
  • Cách 2: Đến trực tiếp cửa hàng địa chỉ: “Số 48 – Ngách 173/68 – Hoàng Hoa Thám – Hà Nội” chúng tôi mở cửa từ 8h đến 20h hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần trừ dịp nghỉ tết.

  Để biết thêm thông tin chi tiết và mua cây dong riềng đỏ chất lượng uy tín các bạn hãy liên lạc với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách hàng!

  Mọi thông tin xin liên hệ:

  ADD: Số 48 – Ngách 173/68 – Hoàng Hoa Thám – Hà Nội

  HOTLINE: 0988 979 220

  Email: [email protected]

  Thegioithuocnam.vn cung cấp tất cả các cây thuốc trên thị trường

  Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dong Riềng Đỏ
 • Thành Phần Hoạt Chất Chính Trong Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Bất Ngờ Trước Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành Siêu Hiệu Quả
 • Bất Ngờ Với Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Hỗ Trợ Chữa Trị Bệnh Mạch Vành
 • Dong Riềng Đỏ Là Cây Gì, Có Tác Dụng Gì?
 • Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Dong Riềng Đỏ Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Củ Riềng Là Củ Gì, Củ Riềng Tiếng Anh Là Gì ?
 • Cây Dong Riềng Sử Dụng Có Nguy Hiểm Không? Công Dụng Và Lưu Ý
 • Cây Dong Riềng Cảnh Giá Rẻ
 • 17+ Tác Dụng Của Dong Riềng Đỏ
 • Tượng Cá Chép Hóa Rồng Mang May Mắn Cho Gia Chủ
 • Cây Dong riềng đỏ là cây thảo, thân rễ phân nhánh có đường kính 2 – 3,5 cm mang nhiều rễ nhỏ, thân khí sinh màu đỏ tía, cao khoảng 2m, đường kính khoảng 1 cm.

  Đặc điểm của lá

  Lá cây Dong riềng đỏ là dạng lá đơn, hình bầu dục, mép nguyên, mọc cách, 30-40 cm × 15cm, chót nhọn có mũi 1cm, gốc thót lại thành bẹ ôm thân, mặt trên lá xanh đậm, mặt dưới nhạt màu hơn, viền lá có màu đỏ tía, gân chính có sống lồi mặt dưới, lõm mặt trên, màu đỏ tía ở mặt dưới giống như thân, gân thứ cấp 20 – 25 cặp, song song, cách nhau khoảng 1 – 1,5cm, mọc xiên.

  Cây Dong riềng đỏ trồng ở Thái Nguyên

  Cụm hoa

  Cụm hoa của cây dong riềng đỏ mọc ở đầu cành, xim một ngả, dài 15 – 30cm. Hoa lưỡng tính, màu đỏ, mỗi hoa mọc trong một lá hoa khô xác, bao hoa vùng ngoài 3, màu nâu tía, dài 1,5 – 2,5cm, khô xác như lá hoa, dạng bản rộng, bao hoa vòng trong 3, dài 4-5cm, khá dày và nhọn, màu đỏ đậm. Nhị dạng cánh hoa lớn, lớn hơn và dài hơn cánh hoa, vòng ngoài 2, màu đỏ tươi, dạng thìa dài rộng ở nửa trên và thu hẹp ở nửa dưới, vòng trong 2, nhỏ hơn vòng ngoài, cái thứ nhất không mang bao phấn uốn cong ra ngoài, xẻ 2 thùy nông (vài milimet) ở đỉnh màu đỏ tươi, nửa dưới dày hơn với mép uốn lên thành dạng mỏng, hơi vàng với các đốm đỏ nhỏ ở cả hai mặt, cái thứ 2 mang bao phấn, nửa dưới mang bao phấn dày và cứng giống như chỉ, nhị màu đỏ chạy suốt từ gốc tới bao phấn. Bao phấn hình dải dài 8mm, nửa còn lại dạng cánh mỏng lệch, màu đỏ tươi ở phần trên và vàng nhạt lốm đốm đỏ ở phần dưới (nhất là mặt bên trong). Bộ nhụy có bầu dưới với vòi dài khoảng 4cm, dẹt dần về phía đỉnh, đỏ đậm với đầu nhụy nhỏ, hơi vàng, có các lông tiết chất dính.

  Đặc điểm của quả Dong riềng đỏ

  Quả Dong riềng đỏ ở dạng quả nang, 3 ô, thường có một ô lép, cao 2 – 3 cm, bề mặt quả có gai nạc mềm, màu đỏ, rụng hết khi già, khi khô mở lưng, đính noãn trụ giữa với bao hoa vòng ngoài còn tồn tại trên quả. Cuống quả khoảng 5mm.

  Đặc điểm của hạt Dong riềng đỏ

  Hạt Dong riềng đỏ có hình cầu, 2-7 hạt trong mỗi ô, khi non màu trắng, khi già đen, nhẵn nhưng không bóng, cứng, đường kính quả khoảng 5mm.

  Những công dụng của cây Dong riềng

  Cây Dong riềng ( Canna edulis) có nguồn gốc ở Nam Mỹ, dân bản xứ đã biết lấy tinh bột từ thân rễ của cây này làm thực phẩm trên 4000 năm. Một số loài thực vật của chi Canna được y học dân gian dùng làm thuốc chữa bệnh.

  Rễ cây ngải hoa ( Canna generalis) trị đau gan, lọc máu, sốt, lợi tiểu, lợi kinh, phá thai, giúp phấn khích.

  Y học dân gian ở Thái Lan dùng nước sắc của Canna indica L để chữa bệnh tiểu đường. Ở Ấn Độ dùng rễ cây Canna edulis để lợi tiểu, trị sốt, phù, làm ra mồ hôi.

  Năm 2007, bác sĩ Hoàng Sầm ở Đại học Y dược Thái Nguyên dùng dịch chiết cồn – nước từ cây Dong riềng đỏ ( Canna edulis – Kur) để chữa bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

  Ths.Mai Thị Phương Giang Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Cardocorz – Cao dong riềng đỏ, có công dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ huyết khối gây nghẽn mạch máu. Dùng cho người bị huyết khối, người bị đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim. Mỗi lần uống 3 viên, ngày uống từ 2 – 4 lần tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Biên tập bởi Cardocorz – Dong riềng đỏ

  *Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Cây Dong Riềng Đỏ Với Cây Dong Riềng Làm Miến
 • Cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh:cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh
 • Cây Dong Riềng Đỏ, “thần Dược” Cho Người Mắc Bệnh Tim Mạch
 • Địa Chỉ Mua Bán Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Tim Mạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dong Riềng Đỏ
 • Mua Cây Dong Riềng Đỏ Ở Đâu Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh Chất Lượng Tốt ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành Của Người Dao
 • Cây Dong Riềng Đỏ Dành Cho Bệnh Mạch Vành Của Người Dao
 • Cách Chọn Đúng Cây Thuốc Dong Riềng Đỏ Hỗ Trợ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Làm Thuốc Trong Việc Điều Trị Người Mặc Bệnh Tim
 • Dong riềng đỏ vị thuốc nam hiếm hoi có công dụng điều trị bệnh mạch vành hiện nay. Bởi đây là một cây thuốc nam quý hiếm, chỉ mọc ở một số vùng miền nên rất nhiều bệnh nhân có nhu cầu sử dụng nhưng không biết mua ở đâu. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi mua cây dong riềng đỏ ở đâu.

  Dong riềng đỏ mọc ở đâu ?

  Cây dong riềng đỏ là một cây thuốc mọc hoang ở một số tỉnh miền Tây Bắc, nơi mà đồng bào người Dao là những người đầu tiên biết thu hái và sử dụng vị thuốc này để điều trị chứng tức ngực và bổ tim.

  Hiện nay cây dong riềng đỏ mọc ở một số tỉnh như: Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Phú Thọ. Thời gian gần đây cũng có một số địa phương trồng cây thuốc này làm dược liệu như tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng tuy nhiên sản lượng vẫn còn rất thấp.

  Mua cây dong riềng đỏ ở đâu ?

  Hiện nay trên thị trường bệnh nhân có hai lựa chọn đó là sử dụng cây dong riềng đỏ tự nhiên chưa qua bào chế và dong riềng đỏ đã được bào chế thành dạng viên nén với tên gọi Cardocorz (Sản phẩm do công ty công nghệ cao Nanofrance sản xuất, chúng tôi là đơn vị đại diện phân phối sản phẩm trên toàn quốc).

  Caythuoc.org là địa chỉ đồng thời cung cấp cả hai sản phẩm trên với giá bán như sau:

  • Cây dong riềng đỏ nguyên chất phơi khô giá bán: 180.000đ/1kg
  • Viên nén dong riềng đỏ cardocorz giá bán: 242.000đ/hộp
  • Hạt giống cây dong riềng đỏ 120.000đ/gói

  Hai sản phẩm từ nhiều năm qua đã tạo dựng được niềm tin, yêu mến của các khách hàng bởi sự ổn định về chất lượng. Suốt nhiều năm liền chúng tôi luôn là top tìm kiếm của nhiều bệnh nhân trên cả nước.

  Một số lưu ý khi sử dụng cây dong riềng đỏ làm thuốc

  Ngoài tự nhiên có hai loại dong riềng là cây dong riềng đỏ và cây dong riềng trắng (ta vẫn gọi là cây dong) nên rất dễ bị nhầm lẫn dẫn tới hiệu quả điều trị không cao. Bởi chưa có tài liệu nào nói cây dong riềng trắng có công dụng điều trị bệnh mạch vành.

  Để mua được sản phẩm chất lượng, đúng cây dong riềng đỏ hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0978784411

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 11 Shop Quần Áo Thời Trang Đẹp Uy Tín Nhất Quy Nhơn
 • Săn Lùng Top 5 Cửa Hàng Cá Cảnh Sài Gòn Với Vô Vàn Giống Cá Độc Lạ
 • Top 5 Phim Ma Cà Rồng Hay Nhất Hiện Nay
 • Phim Ma Cà Rồng Đang Yêu Thuyết Minh
 • Phim Hừng Đông (Phần 1)
 • Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành Của Người Dao
 • Cây Dong Riềng Đỏ Dành Cho Bệnh Mạch Vành Của Người Dao
 • Cách Chọn Đúng Cây Thuốc Dong Riềng Đỏ Hỗ Trợ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Làm Thuốc Trong Việc Điều Trị Người Mặc Bệnh Tim
 • Tóm Tắt “nghiên Cứu Một Số Thành Phần Hóa Học Của Cây Dong Riềng Đỏ Trồng Ở Thái Nguyên”
 • Các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện ra những tác dụng của Dong riềng đỏ ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành. Đây là bệnh phổ biến hơn ở người có tuổi và người cao tuổi, nó cướp đi một viễn cảnh bình an nhàn nhã trong tương lai vì bệnh mạch vành sẽ để lại những những lo lắng cho những ngày phía trước và là những ứng cử viên tích cực của nhồi máu cơ tim. Theo Hội Tim mạch Việt Nam, đến năm 2022 sẽ có 20% dân số Việt Nam mắc bệnh tim mạch.

  Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ đã cho ra đời nhiều thuốc, phương tiện, kỹ thuật chữa bệnh tim mạch mới như thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ mỡ máu, máy tim phổi, kỹ thuật tim mạch can thiệp… Song không phải bất cứ người dân nào cũng đủ điều kiện để tiếp cận với y học hiện đại, do bị hạn chế chi trả, nhận thức, địa lý… Chính vì vậy các bác sĩ, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm các thảo dược tự nhiên có tác dụng chữa bệnh tim mạch tương tự như các glycozid trợ tim, coumarin, strophantin, thevetine .. đã tìm thấy trước đây. Ở Việt Nam, thuốc dân gian chữa mạch vành đã được các Đại Danh y Hoàng Đôn Hoà, Nguyễn Bá Tĩnh, Lê Hữu Trác sử dụng hàng trăm năm nay như lá hẹ, củ sắn dây, củ nghệ già, ngưu tất, bạch chỉ, dâm dương hoắc…

  Cây dong riềng đỏ chữa bệnh mạch vành

  Tháng 4 năm 2002, qua khảo sát sức khỏe tim mạch bằng ghi điện tim ở 89 người cao tuổi sinh sống tại Mường Cơi (thu cúc) và 91 trường hợp người cao tuổi ở Văn Quan (Lạng Sơn), các nhà khoa học thuộc Viện Y học Bản địa Việt Nam nhận xét thấy bà con ở Mường Cơi dùng Dong riềng đỏ làm thực phẩm thường nhật (củ Dong riềng sản xuất thành miến dong, nguyên liệu làm món canh miến và nem rán truyền thống, Dong riềng đỏ hiện đang được bán trên thị trường với giá 15.000 đồng/kg) có tỷ lệ mắc bệnh đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim cục bộ rất thấp so với bà con ở Văn quan, nơi không dùng Dong riềng đỏ (sự khác biệt có ý nghĩa với p < 0,05). Các nhà khoa học của Viện tiếp tục nghiên cứu trên 112 người bệnh đau ngực được dùng dịch chiết Dong riềng đỏ có kiểm chứng lâm sàng và ghi điện tim, kết quả có 91% người bệnh hài lòng với điều trị, 58% có điện tim biến đổi theo hướng tích cực trong tuần đầu, 87% tuần tiếp theo. Đặc biệt có hai trường hợp sau đặt stent, một ca sau mổ bắc cầu vành ít có biến đổi trên điện tim nhưng cải thiện về lâm sàng là rõ rệt.

  Từ những kết quả tiền khả thi trên, năm 2005 Bác sỹ Hoàng Sầm cùng nhóm nghiên cứu là Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Trịnh Bình, PGS tiến sỹ Nguyễn Trọng Thông, PGS tiến sỹ Phùng Quốc Việt, Tiến sỹ Bác sỹ Nguyễn Khang Sơn, Thạc sỹ Ngô Thành Trung, Thạc sỹ Mai Phương Giang … đã tiến hành thực hiện đề tài khoa học cấp bộ trọng điểm B2005-04-46TĐ.

  Đề tài đã khảo sát tính đồng nhất về thực vật, xác định tên khoa học, hình thái giải phẫu đại thể vi thể, định tính, định lượng, cấu trúc phân tử các hoạt chất trong cây dong riềng đỏ. Theo đó độc tính cấp trên chuột, độc tính bán trường diễn của vị thuốc mới này cũng được tiến hành song song bởi bộ môn mô phôi và bộ môn dược lý của đại học y Hà nội.

  Kết quả cho thấy các tiêu chí được khảo sát hoàn toàn phù hợp với nhận định và kỳ vọng ban đầu: Dong riềng đỏ là cây thuốc chữa bệnh mạch vành hiệu quả cao, an toàn tuyệt đối. Qua sử dụng điều trị trên hàng nghìn người bệnh mạch vành chưa đặt stent và đã đặt stent nhận thấy đây là cây thuốc mới chưa có trong dược điển nhưng hiệu quả điều trị rất cao. Các nghiên cứu về Dong riềng đỏ đã được cấp quyền tác giả số 3764/2009/QTG và 948/2015/QTG.

  Biên tập bởi: https://cardocorz.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Cây Dong Riềng Đỏ Ở Đâu Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh Chất Lượng Tốt ?
 • Top 11 Shop Quần Áo Thời Trang Đẹp Uy Tín Nhất Quy Nhơn
 • Săn Lùng Top 5 Cửa Hàng Cá Cảnh Sài Gòn Với Vô Vàn Giống Cá Độc Lạ
 • Top 5 Phim Ma Cà Rồng Hay Nhất Hiện Nay
 • Phim Ma Cà Rồng Đang Yêu Thuyết Minh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dong Riềng Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Mua Bán Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Tim Mạch
 • Cây Dong Riềng Đỏ, “thần Dược” Cho Người Mắc Bệnh Tim Mạch
 • Cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh:cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh
 • Phân Biệt Cây Dong Riềng Đỏ Với Cây Dong Riềng Làm Miến
 • Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Dong Riềng Đỏ Ở Việt Nam
 • Hướng dẫn Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Dong riềng đỏ chi tiết và hiệu quả nhất. Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trồng và phòng trị bệnh để cây Dong riềng đỏ cho năng suất cao nhất. Kiến thức và kinh nghiệm quý giá từ các kĩ sư đầu ngành của Việt Nam.

  Giống Dong riềng đỏ sinh trưởng phát triển mạnh, cây cao trung bình (165-185cm), ít đổ. Củ nạc, đồng đều, ruột trắng được nông dân ưa chuộng. Thời gian sinh trưởng ngắn: 250-280 ngày. Năng suất củ tươi đạt: 45 – 60 tấn/ha, hàm lượng tinh bột 13,36 – 16,4%. Giống Dong riềng đỏ có thể phát triển tốt ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng sông Hồng, có khả năng chịu hạn tốt, chịu rét khá và chống chịu bệnh khô lá. Khả năng thích ứng rộng, có thể trồng được ở nhiều loại đất kể các các vùng đất nghèo dinh dưỡng.

  Chọn đất và làm đất trồng Dong riềng đỏ:

  Cây Dong riềng đỏ là loại cây có thể trồng ở mọi nơi với độ cao từ 100m – 2500m so với mặt nước biển, như: đồi núi, vườn, sân bãi bạc màu, mặn cớm nắng…Nhưng trên đất xốp, nhiều mùn, nơi đủ ẩm, có nắng thì Dong riềng đỏ phát triển mạnh, cho năng suất củ cao, phẩm chất tốt. Vì vậy, các vùng đất bãi, phù sa ven sông rất thích hợp nhất.

  Dong riềng đỏ phát triển củ theo chiều ngang, rễ cây ăn sâu do vậy làm đất phải chú ý cày sâu 15-20 cm, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ.

  + Nếu trồng Dong riềng đỏ trên đất đồi núi, đất đá, bãi thoát nước thì không cần phải làm đất mà sau khi dọn cỏ, bổ hốc rộng khoảng 20cm x 20cm, sâu khoảng 20 x 25cm rồi trồng. Đất hót ra để phía trên dốc, gặp mưa, màu dồn xuống hố, bổ xung thêm dinh dưỡng cho cây.

  + Nếu trồng trên đất ruộng, vườn, bãi đọng nước thì cần lên luống rộng 140cm.

  Chọn củ bánh tẻ nhiều mầm, không xây xát, không sâu bệnh. Lượng giống: 1200-2000kg/ha, tùy theo kích cỡ củ giống.

  Thời vụ trồng: Dong riềng đỏ được trồng từ tháng 2 đến tháng 5, tốt nhất là từ 5/2 đến 15/2.

  Mật độ và khoảng cách trồng Dong riềng đỏ: Củ dong riềng đỏ là do quá trình phình to của thân rễ mà thành. Do đó, mật độ trồng khoảng 30.000-40.000 cây/ha (tùy theo địa hình đất).

  Cách trồng: Sau khi xẻ rãnh hoặc bổ hốc xong, bón phân hữu cơ đã trộn với lân vào, phủ lớp đất mỏng, đặt củ vào, củ giống đặt sâu 12-15cm, mầm hướng lên và phủ lên trên lớp đất mỏng. Sau trồng nếu có rơm rạ phủ giữ ẩm mặt luống giữ ẩm là tốt nhất.

  Dong riềng đỏ là cây dễ trồng nhưng do thời gian sinh trưởng phát triển dài nên lượng phân cung cấp cho cây cần bón rải và hợp lý theo từng đợt thì sẽ cho năng suất cao. Nếu đất chua cần bón thêm vôi. Là loại cây ăn củ nên dong riềng cần nhiều phân kali, nhưng cũng cần phân đạm, lân và các nguyên tố vi lượng khác, tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng để bón. Phân có gốc sunphat tốt hơn gốc clorua.

  + Lượng phân (tính cho 1 ha): Phân hữu cơ 10 -15 tấn : 200 kg N : 120 kg P205 : 200 kg K20

  + Cách bón: Bón lót phân hữu cơ và lân.

  Bón thúc lần 1: Khi cấy 5-6 lá: Bón 1/3 đạm + 1/3 kali (Cây sinh trưởng phát triển và đẻ nhánh nhanh)

  Bón thúc lần 2: Sau lần 1 từ 30-45 ngày: Bón 1/3 lượng đạm, 1/3 kali (thúc đẩy cây sinh trưởng phát triển)

  Bón thúc lần 3: Sau lần 2 khoảng 50-60 ngày: Bón nốt số phân còn lại (Thúc đẩy củ phát triển)

  Ngoài ra, muốn củ phát triển tốt nên dùng rơm rác, lá xanh… phủ gốc làm xốp đất, giữ ẩm cho củ ăn lên và cung cấp thức ăn cho cây.

  – Làm cỏ, xới xáo và vun luống: Làm cỏ, bón phân và vun xới thường là những công việc kết hợp với nhau và tiến hành làm cùng đợt chăm sóc.

  + Chăm sóc đợt 1: Khi cây 5-6 lá làm cỏ, xới xáo nhẹ kết hợp bón thúc đợt 1. Khi bón phân thúc thì bón cách gốc 10-15 cm hoặc bón giữa 2 khóm. Không bón phân trực tiếp vào gốc cây, làm cây chết.

  + Chăm sóc đợt 2: Sau chăm sóc đợt 1 từ 30-45 ngày làm cỏ, xới xáo, vun gốc chống đổ khi mưa bão.

  + Chăm sóc đợt cuối: Sau chăm sóc đợt 2 khoảng 50-60 ngày, xới nhẹ, làm cỏ bón nốt lượng phân còn lại kết hợp vun lần cuối (phòng khi mưa bão đọng nước).

  Mỗi lần vun xới xong, nếu có mùn rác mục hoặc trấu đem phủ vào gốc làm đất xốp thêm thì cây cho củ càng to và năng suất càng cao.

  – Tưới nước: Cây Dong riềng đỏ được trồng trong hệ thống canh tác sử dụng nước trời nên thời vụ trồng thường bắt đầu khi vào xuân, có mưa phùn để mầm mọc nhanh. Nếu trồng trong điều kiện tưới tiêu chủ động thì nên tưới rãnh đầy đủ cho cây vào các giai đoạn phát triển bộ phận thân lá mạnh và giai đoạn bắt đầu phình to củ.

  Một số loại sâu bệnh hại chính trên cây Dong riềng đỏ như: sâu khoang, bệnh cháy lá, ngoài ra còn xuất hiện câu cấu, sâu róm, bọ nẹt…

  – Sâu khoang: Gây hại trên nhiều loại cây trồng trong đó có cây dong riềng đỏ, hại ở giai đoạn đầu sinh trưởng của cây hại nặng nhất khi cây 5-10 lá.

  Biện pháp phòng trừ: Kiểm tra vườn và thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại kịp thời. Dọn sạch cỏ dại là nơi trú ngụ của sâu bệnh hại. Bón phân cân đối, không bón thừa đạm. Dùng bả chua ngọt để bắt, diệt trưởng thành. Diệt ổ trứng và sâu non bằng tay (sâu thường ẩn kín trong nõn lá). Khi mật độ sâu cao, sâu non mới nở (tuổi nhỏ): Dùng thuốc Patox 95SP, Karate 2.5EC, SecSaigon 5EC… phun vào buổi chiều mát.

  – Bệnh khô lá: Bệnh khô lá ở dong riềng thường xuất hiện ở giai đoạn 150-180 ngày sau trồng

  Biện pháp phòng trừ: Chọn giống sạch bệnh, trồng mật độ thích hợp. Bón phân cân đối để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Vệ sinh đồng ruộng, khi cần thiết có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như: Tylsupe 300 EC … phun thuốc ướt đều hai mặt lá.

  Dong riềng đỏ là loại cây ít bị sâu hại, chủ yếu là sâu khoang và bọ nẹt nhưng gây hại không đáng kể.

  + Thu hoạch: Khi thấy cây chững lại thân lá chuyển màu vàng, cây rạc dần, nhiều lá gần gốc đã khô là cây đã già có thể thu hoạch được.

  + Bảo quản tinh bột Dong riềng đỏ:

  Bảo quản dạng ẩm: Bột ẩm không đem phơi mà cho vào túi bao xác rắn trong có lót một lượt nilon, sau đó đậy kín để nơi thoáng mát. Bằng cách này có thể để được 5-6 tháng sau chế biến.

  Bảo quản khô: Bột ẩm được đem đi phơi khoảng 4-5 nắng khi ẩm độ còn khoảng 12-13 % thì đem đóng vào bao xác rắn có lót một lớp nilon hoặc quây cót, trải một lượt nilon bên trong rồi đổ bột khô vào, đậy kín khi cần đem sử dụng. Bằng cách này có thể để tinh bột dong riềng từ 2-3 năm mà không sợ hỏng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Phần Hoạt Chất Chính Trong Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Bất Ngờ Trước Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành Siêu Hiệu Quả
 • Bất Ngờ Với Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Hỗ Trợ Chữa Trị Bệnh Mạch Vành
 • Dong Riềng Đỏ Là Cây Gì, Có Tác Dụng Gì?
 • Phạm Duy, Nắng Chiều Rực Rỡ (Viết Về 10 Bài Rong Ca)
 • Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành Của Người Dao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Dong Riềng Đỏ Dành Cho Bệnh Mạch Vành Của Người Dao
 • Cách Chọn Đúng Cây Thuốc Dong Riềng Đỏ Hỗ Trợ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Làm Thuốc Trong Việc Điều Trị Người Mặc Bệnh Tim
 • Tóm Tắt “nghiên Cứu Một Số Thành Phần Hóa Học Của Cây Dong Riềng Đỏ Trồng Ở Thái Nguyên”
 • Cách Trồng Dong Riềng Đỏ Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • ⚫ Bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam

  Cây Dong riềng đỏ chữa bệnh mạch vành hiệu quả cao, an toàn tuyệt đối trên hàng nghìn người bệnh mạch vành chưa đặt stent và đã đặt stent. Đây là cây thuốc mới chưa có trong Dược điển đã được Bác sĩ Hoàng Sầm, người dân tộc Dao (Mán), hiện là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam nghiên cứu từ năm 2002 đến nay. Các nghiên cứu về cây thuốc này đã được cấp quyền tác giả số 3764/2009/QTG và 948/2015/QTG.

  Vào những năm 1994, lúc đó tôi mới tốt nghiệp bác sĩ hơn 10 năm, tuổi còn đang trẻ, khao khát hiểu biết và cũng được tiếng chữa bệnh bằng thuốc nam mát tay. Một lần phải đi khám cho mẹ một người bạn ở một nơi khá xa trường Đại học Y Bắc Thái – nơi tôi dạy học, đó là xã Sĩ Bình, Bạch Thông, Bắc Cạn. Được biết người bệnh mắc bệnh suy tim do suy động mạch vành, tuổi đã khá cao, đã được chạy chữa ở Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên rồi xuống Bệnh viện Bạch Mai nhưng bệnh chuyển biến không đáng kể. Khám thấy phù 2 chân, khó thở, tim to, môi lưỡi nhợt nhạt, tiên lượng gần xa đều xấu. Tôi cũng dặn dò, động viên và kê đơn mà trong lòng khiên cưỡng bất an, phần thấy sở học của mình bất lực và vô cùng khiêm tốn.

  Năm tháng trôi đi, nhưng sự trân trọng kính quý của đồng bào Dao ở đó cùng với sự bất lực của người làm thầy thuốc ở ca bệnh này mãi gặm nhấm tôi. Sang năm 1997 khi tách tỉnh Bắc Thái thành 2 tỉnh Bắc Cạn và Thái Nguyên, nghe nói bạn tôi về công tác Bắc Cạn, dần chuyện cũ cùng lùi theo vào dĩ vãng.

  Năm 2002 tôi lên giảng bài cho Hội Đông y Bắc Cạn, may sao gặp lại người bạn cũ ấy. Sau màn chào hỏi mừng rỡ thân tình, tôi thấy ngường ngượng không dám hỏi về thân mẫu của anh. Vì tôi tin chắc rằng chuyện xấu đã xảy ra với bà cụ lâu rồi. Bỗng anh nói “Bà vẫn hỏi thăm anh bác sĩ người Dao suốt đấy, bà bảo anh tận tình và giỏi”. Mừng không tả được, chả lẽ bà còn sống, chả lẽ cái đơn thuốc mình kê lại hiệu nghiệm đến vậy? Tôi thận trọng hỏi thăm xem Cụ có khỏe không, tình hình bệnh tật thế nào rồi. Anh nói: Mẹ em khỏi rồi anh ạ. Hỏi ra mới biết trong cơn bĩ cực có một ông già cũng người Dao cho một cây thuốc Nam lá hơi giống lá dong, thân đỏ như mía dò, củ nhơn nhớt, tên tiếng Dao là cây Si mun, đem cây thuốc này cho bà ăn với tim lợn, trong khoảng hơn 6 tháng, uống tới đâu nhẹ người tới đó và rồi dần dần khỏi, đi nương rẫy được. Tôi mừng quá cho anh, cũng muốn thăm lại cái Bản xa lắc lơ ấy và nhất là đến gặp Ông già cùng dân tộc Dao xin cây thuốc đó xem sao. Duyên số chưa tới hay sao đó, tôi có việc phải về Thái Nguyên gấp.

  Bẵng đi một thời gian, vào năm 2003, Tôi dạy lớp Bác sĩ chuyên khoa cấp I gia đình, lớp có 17 người, đều là những Bác sĩ học trò cũ, tuổi trên dưới 40, đã tốt nghiệp đại học 16 – 20 năm. Vào giờ giải lao Bác sĩ Nguyễn Quốc Vinh, Trưởng trạm y tế xã Tân Lập, huyện Đồng Hỷ nói: Thầy ạ, em có cây thuốc chữa Mạch vành hay lắm, trước đây em đau thắt ngực liên tục, tháng nào cũng phải tới gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch ở Thái Nguyên, rồi Hà Nội… Hàng 2 năm trời mà không sao khỏi được; may có Ông lang Xướng ở xã Cao Ngạn có cho mấy liều thuốc Nam mà nay em ổn định, hết đau ngực hoàn toàn. Hỏi thêm mới biết đó là một loại củ nhơn nhớt, hơi giống củ dong riềng, ăn chẳng có mùi vị gì nhưng đem nấu với tim lợn cho người bệnh mạch vành ăn cả nước lẫn cái thì rất ổn.

  Tôi nghĩ ngay tới cây thuốc nhơn nhớt của ông Lang người Dao trên xã Sĩ Bình, Bắc Cạn bèn hỏi tên cây này là gì? Bác sĩ Vinh nói theo tiếng Nùng Cao Bằng gọi đó là cây Slim khỏn, người Nùng Văn quan Lạng sơn gọi là cây Slim tàu tẳng, còn Đại Tá Lương Tuấn, nguyên Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu I và ông Vi Văn Chò, nguyên Trưởng ty Lương thực thì gọi là Si mun, tiếng Kinh gọi là cây Dong riềng đỏ. Slim khỏn nghĩa là tim đập rộn, khốn; Slim tàu tẳng nghĩa là tim đập nhanh liên hồi; Si mun theo tiếng Dao nghĩa là đau tim. Tôi mừng quá là mừng vì sự trùng hợp này, mừng vì đây có thể là một phát hiện mới, mừng vì nó sẽ không bị thất truyền cho thế hệ sau. Thật vậy, vì tới khi tôi viết bài báo này ông lang người Dao trên Sĩ Bình và cả ông Xướng xã Cao Ngạn đều đã không còn nữa.

  Để chắc chắn hơn về sinh thái, hình thái giải phẫu và tác dụng cây Dong riềng đỏ trong dân gian, năm 2004 chúng tôi tổ chức đi điều tra, khảo sát tới 16 tỉnh, 26 huyện của toàn Việt Bắc và Tây Bắc; làm điện tim cho 2 khu vực khác tỉnh, mà ở đó người dân tộc thiểu số có trồng, dùng hoặc không biết trồng dùng cây Dong riềng đỏ để ăn. So sánh hơn 170 bản ghi điện tim của người có tuổi, người cao tuổi cho thấy vùng có sử dụng Dong riềng đỏ làm thực phẩm tỷ lệ mắc bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ do mạch vành ít hơn tới mức hơn cả mong đợi. Như vậy, sơ bộ có thể kết luận Dong riềng đỏ có tác dụng phòng ngừa bệnh mạch vành.

  Để làm sáng tỏ giá trị cây thuốc vô cùng quý giá mà lại không hiếm này, năm 2005 nhóm nghiên cứu của chúng tôi tiến hành đề tài khoa học tên là “Nghiên cứu dịch chiết cây Dong riềng đỏ ứng dụng điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”, đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số: B2005-04-46TĐ do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp kinh phí. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp, chỉ dẫn tận tình của hơn 10 giáo sư, tiến sĩ y dược học như Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Trịnh Bình, Giáo sư Nguyễn Trọng Thông, Phó Giáo sư Phùng Quốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn Kháng Sơn…, đề tài đã được nghiên cứu thành công và nghiệm thu bởi Hội đồng Khoa học cấp bộ đạt kết quả xuất sắc.

  Trên thế giới, hiếm cây thuốc nào chữa bệnh tim mà lại tích hợp được 7 tác dụng trong 1 cây thuốc như cây Dong riềng đỏ: vừa chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hòa nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc Tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần.

  Chỉ cần độc vị Dong riềng đỏ nấu với tim lợn, bất kể là lá, hay thân hoặc củ đã sao thơm hãm nấu lên với 1 quả tim là đã thấy được hiệu quả ngay, người kém ăn có thể chỉ cần uống nước. Từng chứng kiến những bệnh nhân chụp xạ hình gắng sức vùng cơ tim thiếu máu tới 41%, những bệnh nhân hẹp khẩu kính mạch vành tới 82%, vậy mà chỉ sau 8-12 tháng vùng thiếu máu trên xạ hình chỉ còn 5%, khẩu kính lòng mạch vành cải thiện rõ rệt. Ngay cả những người sau đặt stent nong mạch vành mà vẫn đau ngực cũng hiệu quả.

  Hiện nay, cây Dong riềng đỏ đã được xác lập Quyền Sở hữu Trí tuệ Việt Nam và Công ước về Sở hữu Trí tuệ thế giới. Đây là cơ sở pháp lý để cây thuốc này được tiếp cận với những người Việt Nam không may mắc bệnh mạch vành tim và xa hơn nữa có thể vươn ra thế giới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Mua Cây Dong Riềng Đỏ Ở Đâu Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh Chất Lượng Tốt ?
 • Top 11 Shop Quần Áo Thời Trang Đẹp Uy Tín Nhất Quy Nhơn
 • Săn Lùng Top 5 Cửa Hàng Cá Cảnh Sài Gòn Với Vô Vàn Giống Cá Độc Lạ
 • Top 5 Phim Ma Cà Rồng Hay Nhất Hiện Nay
 • Cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh:cây Dong Riềng Và Nghề Làm Miến Ở Côn Minh

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Cây Dong Riềng Đỏ Với Cây Dong Riềng Làm Miến
 • Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Dong Riềng Đỏ Ở Việt Nam
 • Củ Riềng Là Củ Gì, Củ Riềng Tiếng Anh Là Gì ?
 • Cây Dong Riềng Sử Dụng Có Nguy Hiểm Không? Công Dụng Và Lưu Ý
 • Cây Dong Riềng Cảnh Giá Rẻ
 • Cây dong riềng đang được tỉnh ta chỉ đạo phát triển để tạo ra sản lượng hàng hóa lớn, mang lại thu nhập cao cho người dân. Năm nay, toàn tỉnh trồng được hơn 1.800 ha, đi nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đều dễ dàng bắt gặp những vạt dong riềng xanh tốt đang thời kỳ ra hoa, mang theo niềm tin của bà con nông dân về một vụ sản xuất thắng lợi.

  Trước những khởi sắc đáng mừng về trồng và chế biến cây dong riềng tại tỉnh nhà, chúng tôi tìm về xã Côn Minh, huyện Na Rì – nơi được coi là “đất tổ” của cây dong riềng ở Bắc Kạn để tìm hiểu về nguồn gốc hình thành và phát triển của loài cây đang được coi là cây trồng mũi nhọn trong phát triển nông lâm nghiệp, xoá đói giảm nghèo của tỉnh.

  Vượt đèo Áng Toòng trong lúc quốc lộ 3b đang được thi công dang dở, trên công trình ngổn ngang những đất cùng đá này, đoạn đường đã dốc nay càng trở nên gập gềnh khó đi hơn. Từ trên đỉnh đèo phóng tầm mắt xuống, Côn Minh hiện lên như một dải lụa đa màu, uốn mình dưới chân núi. Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử trồng cây dong riềng ở đây, bà con ai cũng hồ hởi nói chuyện một cách rất cởi mở. Khi được hỏi cây dong riềng đã được trồng ở đây từ bao giờ? Câu trả lời mà chúng tôi nhận được đều là “từ lâu lắm rồi”. Theo lời giới thiệu của bà con, chúng tôi tìm đến nhà ông Nông Văn Cập ở thôn Lùng Vạng, người đã gắn bó với cây dong riềng và nghề làm miến suốt thời gian qua ở Côn Minh.

  Theo ông Cập thì cây dong riềng được bà con ở đây trồng từ những năm 1960, lúc đó gần như ở khu vực thôn Bản Lài, Lùng Vạng nhà nào cũng trồng nhưng chỉ là tự cung tự cấp, lấy củ về ăn phục vụ trong gia đình.

  Đến năm 1985, một số đồng bào từ Thái Bình lên khai hoang thấy cây dong riềng ở đây phát triển rất tốt, mà ở miền xuôi rất cần tinh bột nên bà con đã tích cực mở rộng diện tích và vận chuyển tinh bột về dưới xuôi bán. Tuy nhiên cũng chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ, bởi giao thông lúc bấy giờ đi lại còn khó khăn, việc vận chuyển nông sản hàng hoá chưa được thuận lợi như bây giờ.

  Từ bán tinh bột chuyển sang sản xuất miến dong

  Khoảng những năm 90 của thế kỷ 20, một bước tiến mới trong việc trồng cây dong riềng ở Côn Minh đó là người dân đã tự chế biến ra sản phẩm miến, từ củ dong riềng do chính họ trồng. Vậy là từ ngôi làng nhỏ bé nằm dưới chân đèo Áng Toòng, một quy trình sản xuất ra thương phẩm khép kín đã hình thành, bà con tự trồng dong riềng lấy củ rồi chế biến tinh bột rồi theo một quy trình để có sản phẩm miến dong.

  Người đầu tiên làm ra sản phẩm miến dong ở đây là ông Trịnh Văn Từ. Dù ông không còn, nhưng người dân nơi đây vẫn thường nhắc đến ông như một người đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng thương hiệu miến dong Côn Minh, cũng như tạo bước ngoặt lớn trong phát triển cây dong riềng ở Côn Minh nói riêng và Na Rì nói chung. Sau đó, các hộ gia đình của ông Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Đình Bích, Nguyễn Văn Thăng… cũng bắt tay vào làm miến dong, từ đó không ai bảo ai, chính những hiệu quả kinh tế mang lại cho người dân nên nghề làm miến dong ở Côn Minh như một mạch ngầm lan toả khắp hai thôn Bản Lài và Lùng Vạng. Mỗi vụ trồng dong riềng bà con lại mở rộng thêm một ít diện tích, chỉ làm theo phương pháp thủ công và khâu tiêu thụ còn khó khăn nên bà con cũng chưa dám trồng nhiều.

  Từ năm 1998, giao thông đi lại được thuận tiện hơn, tay nghề của bà con ngày càng được nâng cao, chất lượng củ dong tốt nên sản phẩm miến Côn Minh đã dần được mọi người biết đến, không chỉ cung cấp cho bà con trong xã, trong huyện mà đã vươn ra thị trường ngoài tỉnh và sang các tỉnh bạn. Những chuyến xe khách từ Na Rì đi ra đến địa phận hai thôn Lùng Vạng và Bản Lài bao giờ cũng đỗ lại để khách mua chút miến dong về làm quà. Nhất là những dịp giáp tết sản phẩm miến dong ở đây được người tiêu dùng ưa chuộng, các thương lái đến tìm mua và phân phối đi khắp nơi.

  Năm 2001 Hợp tác xã sản xuất và chế biến dong riềng Côn Minh được thành lập với 17 hộ dân tham gia, quy mô sản xuất và chế biến dong riềng đã được mở rộng và chú trọng hơn vì thế chất lượng miến càng được nâng cao, đã dần tạo được uy tín và thương hiệu trên thị trường.

  Trồng dong riềng và nghề làm miến dong đang được bà con duy trì và phát triển, cây dong đã giúp nhiều gia đình ở đây thoát nghèo. Nhưng vụ trồng dong riềng năm 2003 một việc đau lòng đã đến với người trồng dong. Đến tháng 7 cây bị chết hàng loạt khiến cho cả một vùng trồng dong riềng gần như mất trắng, chỉ còn một số gia đình giữ lại được chút giống. Những vụ trồng dong sau đó trên các triền đồi, soi bãi không còn thấy sắc đỏ của hoa dong nữa, những bếp lửa cũng hiu quạnh bởi không có củ dong để sản xuất miến… Những tưởng cây dong riềng từ đây sẽ hết duyên với mảnh đất này.

  Tia hy vọng khôi phục làng nghề được thắp lên khi có sự vào cuộc của lãnh đạo chính quyền địa phương, nhận thấy Na Rì có nhiều điều kiện thuận lợi và khả năng phát triển cây dong riềng tạo ra sản phẩm hàng hoá mang lại giá trị kinh tế cao nên năm 2007, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Na Rì đã đi lấy giống dong riềng DR-1 tại tỉnh Hà Tây cũ về trồng thử nghiệm tại các xã Côn Minh, Quang Phong, Hữu Thác. Kết quả thu được rất khả quan, dễ canh tác, năng suất cao, chất lượng và tỷ lệ tinh bột tương đương với giống địa phương.

  Cũng trong năm 2007 anh Nông Văn Chính, một người dân ở thôn Lùng Vạng, xã Côn Minh (Na Rì) đã mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu đồng mua dây chuyền chế biến tinh bột đưa về sử dụng, thay thế cách làm thủ công trước đây, tạo ra bước ngoặt lớn trong chế biến và sản xuất miến dong ở địa phương. Theo đó chỉ với 43ha được trồng năm 2007, sang năm 2008 đã tăng lên 88 ha, 2009 là 138 ha, năm 2010 là 153 ha, 2011 là 374 ha, vụ trồng dong riềng năm 2012 này con số lên đến 822 ha. Từ hai thôn Lùng Vạng, Bản Lài đã lan rộng ra khắp các thôn bản ở Côn Minh, rồi sang những xã khác như Quang Phong, Hảo Nghĩa, Hữu Thác đến nay cây dong riềng đã phủ khắp 22 xã, thị trấn của huyện Na Rì.

  Mở rộng diện tích và xây dựng thương hiệu miến dong Bắc Kạn

  Ngoài Côn Minh (Na Rì) thì huyện Ba Bể cũng là nơi trồng dong riềng từ rất sớm, thấy được hiệu quả kinh tế từ cây dong riềng mang lại nhiều địa phương đã tự mang giống về trồng. Năm 2010 toàn tỉnh chỉ có hơn 270 ha dong riềng tập chung chủ yếu ở Na Rì và Ba Bể thì sang năm 2012 thực hiện chủ trương của tỉnh về mở rộng diện tích cây dong riềng nên con số đã lên đến hơn 1.800 ha và phủ khắp các huyện, thị xã trong toàn tỉnh.

  Nhiều địa phương tuy mới năm đầu đưa cây dong riềng vào trồng nhưng do thực hiện tốt công tác tuyên truyền và chuyển giao khoa học kỹ thuật nên bà con tích cực hưởng ứng, chăm sóc cây dong riềng hiện tại cây sinh trưởng và phát triển rất tốt, thời tiết lại thuận lợi nên hứa hẹn có một mùa dong thắng lợi.

  Song song với việc mở rộng diện tích trồng thì công tác chế biến và tìm đầu ra cho sản phẩm miến dong cũng đang được các cấp ngành của tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều cơ sở sản xuất chế biến tinh bột đã được thành lập đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân khi đến mùa thu hoạch. Cùng với đó các cấp ngành chức năng của tỉnh đang khẩn trương xây dựng đề án xin công nhận “nhãn hiệu tập thể” cho sản phẩm miến dong Bắc Kạn. Dự kiến khoảng tháng 9 đến tháng 10 tới đây sẽ chính thức đón nhận nhãn hiệu Miến dong Bắc Kạn.

  Với mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ha, dong riềng được xác định là cây trồng mũi nhọn trong phát triển nông lâm nghiệp của tỉnh nhà. Cùng với sự quan tâm của các cấp ngành chức năng, sự nỗ lực học hỏi kỹ thuật thâm canh của bà con nông dân tin rằng cây dong riềng và sản phẩm miến dong sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Bắc Kạn./.

  Bài và ảnh: Nông Vui- Hồng Tuyến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Dong Riềng Đỏ, “thần Dược” Cho Người Mắc Bệnh Tim Mạch
 • Địa Chỉ Mua Bán Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Tim Mạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dong Riềng Đỏ
 • Thành Phần Hoạt Chất Chính Trong Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Bất Ngờ Trước Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành Siêu Hiệu Quả
 • Dong Riềng Đỏ Là Cây Gì, Có Tác Dụng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bất Ngờ Với Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Hỗ Trợ Chữa Trị Bệnh Mạch Vành
 • Bất Ngờ Trước Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành Siêu Hiệu Quả
 • Thành Phần Hoạt Chất Chính Trong Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dong Riềng Đỏ
 • Địa Chỉ Mua Bán Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Tim Mạch
 • Cây dong riềng đỏ còn được gọi là khương vu, khoai riềng, chuối củ, khoai đao,… có tác dụng dược lý đa dạng như tăng tưới máu cơ tim, hạ huyết áp và làm sạch lòng mạch,… Do đó, dong riềng đỏ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị và phòng chống các bệnh lý về tim mạch. Chi tiết tham khảo công dụng cây dong riềng đỏ được chia sẻ bên dưới. Dong riềng đỏ là cây gì? …

  Cây dong riềng đỏ còn được gọi là khương vu, khoai riềng, chuối củ, khoai đao,… có tác dụng dược lý đa dạng như tăng tưới máu cơ tim, hạ huyết áp và làm sạch lòng mạch,… Do đó, dong riềng đỏ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị và phòng chống các bệnh lý về tim mạch. Chi tiết tham khảo công dụng cây dong riềng đỏ được chia sẻ bên dưới.

  Dong riềng đỏ là cây gì?

  • Tên gọi khác: Khương vu, khoai riềng, chuối củ, khoai đao.
  • Tên khoa học: Canna edulis red
  • Họ: Chuối hoa (danh pháp khoa học: Cannaceae)

  Rễ, thân và hoa cây dong riềng đỏ được sử dụng làm dược liệu. Củ dong riềng chứa hàm lượng tinh bột lớn (khoảng 70%) và một số thành phần khác như chất béo, chất xơ, nguyên tố vi lượng, đạm.

  Có thể thu hái thân, rễ và hoa quanh năm. Hoa và thân được rửa sạch và phơi khô. Rễ có thể phơi khô hoặc dùng tươi đều được.

  Đặc điểm nhận dạng của cây dong riềng đỏ

  Dong riềng là cây thân thảo có chiều cao từ 1 – 1.5m. Toàn thân và củ có màu tím, hoa màu đỏ.

  Lá có hình phiến thuôn dài, các gân song song và hiện rõ trên mặt lá. Hoa mọc thành cụm và quả nang.

  Dong riềng đỏ có tác dụng gì?

  Tính vị: Vị nhạt, hơi ngọt và tính mát.

  Theo y học hiện đại:

  • Tác dụng hạ huyết áp, giãn vi mạch và tăng tưới máu cơ tim.
  • Hỗ trợ điều trị suy tim, an thần, làm sạch lòng mạch và giảm đau ngực.
  • Tác dụng phòng chống các bệnh lý về tim mạch.
  • Cải thiện triệu chứng hồi hộp, khó thở, đau thắt ngực và đánh trống ngực.
  • Phòng ngừa bệnh mạch vành.
  • Chống thiếu máu tim, rối loạn thần kinh, suy mạch vành và dự phòng các cơn nhồi máu ở tim ở những người có nguy cơ cao.
  • Hỗ trợ điều trị một số bệnh đường ruột, giảm đau gan và thận.

  Theo Đông y:

  • Tác dụng an thần, thanh nhiệt, giáng áp và lợi thấp.
  • Lá của dược liệu có khả năng làm dịu và giảm kích thích.

  Liều lượng, cách dùng dong riềng đỏ

  Dùng dong riềng đỏ ở dạng sắc, hãm hoặc sử dụng trực tiếp.

  Liều dùng 15 – 20g/ ngày đối với rễ và 10 – 15g/ ngày nếu dùng hoa.

  8 bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc dong riềng đỏ

  1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan cấp

  • Chuẩn bị: Rễ khoai riềng tươi 60 – 90g.
  • Thực hiện: Dùng rễ rửa sạch, thái nhỏ và đun sôi lấy nước uống. Uống liên tục trong nhiều tuần để cải thiện chức năng gan.

  2. Bài thuốc trị chấn thương do té ngã

  • Chuẩn bị: Rễ tươi một lượng vừa đủ.
  • Thực hiện: Rửa sạch, để ráo, giã nát và đắp lên vùng đau nhức. Có thể bó lại để qua đêm.

  3. Bài thuốc chữa rong kinh

  • Chuẩn bị: Hoa đỗ quyên, củ dong riềng đỏ và 1 con gà.
  • Thực hiện: Rửa sạch dược liệu, sau đó đem hầm với gà. Nếu bị đau răng, có thể thêm gạo nếp vào hầm như rồi ăn.

  4. Bài thuốc chữa chướng bụng ở trẻ nhỏ

  • Chuẩn bị: Kim tiền thảo, hoa khoai riềng bằng lượng nhau.
  • Thực hiện: Đem dược liệu rửa sạch, giã nát, sao nóng và đắp lên vùng bụng.

  5. Bài thuốc cầm máu vết thương

  • Chuẩn bị: Hoa dong riềng đỏ 20g.
  • Thực hiện: Đem dược liệu rửa sạch và nấu nước uống.

  6. Bài thuốc trị viêm tai giữa chảy mủ

  • Chuẩn bị: Hạt dong riềng đỏ.
  • Thực hiện: Đem hạt sấy khô, tán bột và rắc vào bên trong tai. Thực hiện đều đặn 3 – 4 ngày.

  7. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

  • Chuẩn bị: Củ dong riềng đỏ 100g và nửa quả tim lợn.
  • Thực hiện: Đem củ cạo bỏ vỏ, cắt nhỏ và hầm với tim lợn. Một tuần ăn 3 lần để cải thiện bệnh.

  8. Bài thuốc phòng ngừa các bệnh tim mạch

  • Chuẩn bị: Lá dong riềng đỏ 100g.
  • Thực hiện: Sắc lấy nước và dùng hằng ngày.

  Lưu ý khi sử dụng dong riềng đỏ chữa bệnh

  Một số bài thuốc từ dong riềng đỏ chưa được xác thực về tính hiệu quả. Vì vậy cần tránh tình trạng phụ thuộc khi áp dụng.

  Phụ nữ mang thai, cho con bú và người có các tình trạng sức khỏe đặc biệt nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên.

  Tóm lại, dong riềng đỏ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị và phòng chống các bệnh lý về tim mạch. Thông tin về dược liệu dong riềng đỏ trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trong trường hợp có thắc mắc về tác dụng và bài thuốc từ dược liệu này, vui lòng liên hệ với bác sĩ khoa y học cổ truyền để được giải đáp.

  Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

  Từ khóa:

  • Cây dong riềng đỏ
  • Bán củ dong riềng đỏ
  • Cách chế biến dong riềng đỏ
  • Địa chỉ bán cây dong riềng đỏ
  • Cây dong riềng đỏ chữa bệnh gì
  • Cây dong riềng đỏ có tác dụng gì
  • Chia sẻ bệnh nhân đã dụng dong riềng đỏ
  • Củ dong riềng đỏ luộc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phạm Duy, Nắng Chiều Rực Rỡ (Viết Về 10 Bài Rong Ca)
 • Top 10 Bộ Phim Ma Cà Rồng Kinh Điển “không Thể Không Xem”
 • Top 10 Bộ Phim Về Ma Cà Rồng Xuất Sắc Nhất
 • Phim Chạng Vạng 4: Hừng Đông 1
 • Phim Chạng Vạng 4: Hừng Đông 1 Thuyết Minh
 • Cây Dong Riềng Đỏ Dành Cho Bệnh Mạch Vành Của Người Dao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chọn Đúng Cây Thuốc Dong Riềng Đỏ Hỗ Trợ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Tác Dụng Của Cây Dong Riềng Đỏ Làm Thuốc Trong Việc Điều Trị Người Mặc Bệnh Tim
 • Tóm Tắt “nghiên Cứu Một Số Thành Phần Hóa Học Của Cây Dong Riềng Đỏ Trồng Ở Thái Nguyên”
 • Cách Trồng Dong Riềng Đỏ Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Tác Dụng Của Cây Rong Riềng Chữa Bệnh Tiểu Đường, Huyết Áp, Tim Mạch
 • Vào những năm 1994, lúc đó tôi mới tốt nghiệp bác sỹ hơn 10 năm, tuổi còn đang trẻ, khao khát hiểu biết và cũng được tiếng xử trí bệnh bằng thuốc nam mát tay. Một lần phải đi khám cho mẹ một người bạn ở một nơi khá xa trường Đại học Y Bắc Thái – nơi tôi dạy học, đó là xã Sỹ Bình, Bạch Thông, Bắc Cạn. Nghe nói xã chỉ rộng 27 km 2và chỉ vỏn vẹn có hơn 1,500 người. Nơi ấy đèo heo hút gió, qua suối Pù cà chúng tôi tới nhà bệnh nhân thì trời đã tối. Tranh thủ trước khi ăn cơm tôi hỏi bệnh sử và quá trình mắc bệnh. Được biết người bệnh mắc bệnh suy tim do suy động mạch vành, tuổi đã khá cao. Đã được can thiệp ở bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên rồi xuống bệnh viện Bạch Mai nhưng bệnh chuyển biến không đáng kể. Khám thấy phù 2 chân, khó thở, tim to, môi lưỡi nhợt nhạt, tiên lượng gần xa đều xấu. Tôi cũng dặn dò, động viên và kê đơn mà trong lòng khiên cưỡng bất an, phần thấy sở học của mình bất lực và vô cùng khiêm tốn.

  Năm tháng trôi đi, nhưng sự trân trọng kính quý của đồng bào Dao ở đó cùng với sự bất lực của người làm thầy thuốc ở ca bệnh này mãi gặm nhấm tôi. Sang năm 1997 khi tách tỉnh Bắc Thái thành 2 tỉnh Bắc Cạn và Thái Nguyên, nghe nói bạn tôi về công tác Bắc Cạn, dần chuyện cũ cùng lùi theo và dĩ vãng.

  Năm 2002 tôi lên giảng bài cho Hội Đông y Bắc Cạn, may sao gặp lại người bạn cũ ấy. Sau màn chào hỏi mừng rỡ thân tình, tôi thấy ngường ngượng không dám hỏi về thân mẫu của anh. Vì tôi tin chắc rằng chuyện xấu đã xảy ra với bà cụ lâu rồi. Bỗng anh nói ” Bà vẫn thăm anh bác sỹ người Dao suốt đấy, bà bảo anh tận tình và giỏi”. Mừng không tả được, chả lẽ bà còn sống, chả lẽ cái đơn thuốc mình kê lại hiệu nghiệm đến vậy? Tôi thận trọng hỏi thăm xem Cụ có khoẻ không, tình hình bệnh tật thế nào rồi. Anh nói: Mẹ em khỏi rồi anh ạ. Hỏi ra mới biết trong cơn bĩ cực có một ông già cũng người Dao cho 1 cây thuốc Nam lá hơi giống lá dong, thân đỏ như mía dò, củ nhơn nhớt, tên tiếng Dao là cây Si mun, đem cây thuốc này cho bà ăn với tim lợn, trong khoảng hơn 6 tháng*, uống tới đâu nhẹ người tới đó và rồi dần dần khỏi, đi nương rẫy được. Tôi mừng quá cho anh, cũng muốn thăm lại cái Bản xa lắc lơ ấy và nhất là đến gặp Ông già cùng dân tộc Dao xin cây thuốc đó xem sao. Duyên số chưa tới hay sao đó, tôi có việc phải về Thái Nguyên gấp.

  Tôi nghĩ ngay tới cây thuốc nhơn nhớt của ông Lang người Dao trên xã Sỹ Bình Bắc Cạn bèn hỏi tên cây này là gì? Bác sỹ Vinh nói theo tiếng Nùng Cao Bằng gọi đó là cây Slim khỏn, người Nùng Văn quan Lạng sơn gọi là cây Slim tàu tẳng, còn Đại Tá Lương Tuấn nguyên chủ nhiệm Cục chính-trị Quân khu I và ông Vi Văn Chò, nguyên Trưởng ty Lương thực thì gọi là Si mun, tiếng kinh gọi là cây Dong riềng đỏ. Slim khỏn nghĩa là tim đập rộn, khốn; Slim tàu tẳng nghĩa là tim đập nhanh liên hồi; Si mun theo tiếng Dao nghĩa là đau tim. Tôi mừng quá là mừng vì sự trùng hợp này, mừng vì đây có thể là một phát hiện mới, mừng vì nó sẽ không bị thất truyền cho thế hệ sau. Thật vậy vì tới khi tôi viết bài báo này ông lang người Dao trên Sỹ Bình và cả ông Xướng xã Cao Ngạn đều đã không còn nữa.

  Để chắc chắn hơn về sinh thái, hình thái giải phẫu và tác dụng cây dong riềng đỏ trong dân gian, năm 2004 chúng tôi tổ chức đi điều tra, khảo sát tới 16 tỉnh, 26 huyện của toàn Việt Bắc và Tây bắc; làm điện tim cho 2 khu vực khác tỉnh, mà ở đó người dân tộc thiểu số có trồng, dùng hoặc không biết trồng dùng cây dong riềng đỏ để ăn. So sánh hơn 170 bản ghi điện tim của người có tuổi, người cao tuổi cho thấy vùng có sử dụng dong riềng đỏ làm thực phẩm tỷ lệ mắc bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ do mạch vành ít hơn tới mức hơn cả mong đợi. Như vậy, sơ bộ có thể kết luận dong riềng đỏ có tác dụng phòng ngừa bệnh mạch vành.

  Để làm sáng tỏ công dụng cây thuốc vô cùng quý giá mà lại không hiếm này năm 2005 nhóm nghiên cứu của chúng tôi tiến hành đề tài khoa học tên là: ” Nghiên cứu dịch chiết cây Dong riềng đỏ ứng dụng hỗ trợ điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”, đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số: B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp, chỉ dẫn tận tình của hơn 10 giáo sư, tiến sỹ y dược học như Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Trịnh Bình, Giáo sư Nguyễn Trọng Thông, Phó giáo sư Phùng Quốc Việt, tiến sỹ Nguyễn Kháng Sơn … Đề tài đã được nghiên cứu thành công và nghiệm thu bởi hội đồng khoa học cấp bộ đạt kết quả xuất sắc.

  Trên thế giới hiếm cây thuốc nào dành cho bệnh tim mà lại tích hợp được 7 tác dụng trong 1 cây thuốc như cây dong riềng đỏ. Vì nó vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần. Chỉ cần độc vị dong riềng đỏ nấu với tim lợn, bất kể là lá, hay thân hoặc củ đã sao thơm hãm nấu lên với 1 quả tim là đã thấy được hiệu quả ngay, người kém ăn có thể chỉ cần uống nước. Từng chứng kiến những bệnh nhân chụp xạ hình gắng sức vùng cơ tim thiếu máu tới 41%, những bệnh nhân hẹp khẩu kính mạch vành tới 82%. Vậy mà chỉ sau gần một năm*, vùng thiếu máu trên xạ hình chỉ còn 5%, khẩu kính lòng mạch vành cải thiện rõ rệt. Ngay cả những người sau đặt stent nong mạch vành mà vẫn đau ngực cũng hiệu quả.

  Hiện nay cây Dong riềng đỏ đã được xác lập quyền sở hữu trí tuệ Việt Nam và công ước về sở hữu trí tuệ thế giới. Đây là cơ sở pháp lý để cây thuốc này được tiếp cận với những người Việt Nam không may mắc bệnh mạch vành tim và xa hơn nữa có thể vươn ra thế giới.

  Từ 10 hạt giống đầu tiên, cách đây 15 năm, đến nay Viện Y học bản địa Việt Nam đã nhân giống ra hàng chục héc ta để chủ động nguồn cây thuốc Dong riềng đỏ phục vụ nghiên cứu và hỗ trợ chữa bệnh.

  Để phát huy tối đa hiệu quả mà cây dong riềng đỏ mang lại, các nhà khoa học của Viện Y học bản địa Việt Nam đã chiết xuất thành công cao dong riềng đỏ ở quy mô công nghiệp, giúp thuận tiện sử dụng lâu dài và tăng hiệu quả trị bệnh thiếu máu cơ tim so với dùng nguyên cây sắc nước hay hấp tim truyền thống.

  Bác sỹ Hoàng Sầm Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam Theo Báo Dân tộc & Phát triển số ra ngày 10/6/2015 – Trang 11 “CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “ Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

  *Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành Của Người Dao
 • Cây Dong Riềng Đỏ Chữa Bệnh Mạch Vành
 • Mua Cây Dong Riềng Đỏ Ở Đâu Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh Chất Lượng Tốt ?
 • Top 11 Shop Quần Áo Thời Trang Đẹp Uy Tín Nhất Quy Nhơn
 • Săn Lùng Top 5 Cửa Hàng Cá Cảnh Sài Gòn Với Vô Vàn Giống Cá Độc Lạ