Cây Đinh Vàng Chữa Gai Cột Sống / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Psc.edu.vn

Chữa Bệnh Gai Cột Sống Bằng Cây Đinh Vàng

(ĐTĐ) – Bệnh gai cột sống và gai gót chân hiện khá phổ biến ở Việt Nam, bệnh gây đau khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống. Hiện có một số phương pháp điều trị bệnh này nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn.

Dùng thuốc giảm đau: Biện pháp này dùng lâu dài gây ra nhiều phản ứng phụ trong cơ thể.

Biện pháp đông y: Châm cứu, xoa bóp kết hợp với uống thuốc Nam có hiệu quả nhất định đối với bệnh nhân ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, vấn đề là các bệnh nhân không có thời gian để đi châm cứu và bấm huyệt liên tục trong một thời gian dài bệnh mới đỡ, nhưng ngưng điều trị bệnh lại tái phát.

Cây đinh vàng

Cây đinh vàng: Cây đinh vàng có tên khoa học là Fluggea Virosa, tên dân dã gọi là cây bóng nổ hay gai nổ. Ở Việt Nam cây mọc ở cả 3 miền, cây cao từ 2-4m, thân có nhánh và nhọn như gai, quả hình cầu có màu trắng nhạt.

– Tính năng: Cây đinh vàng được dùng trong dân gian để rút mủ, trị mủ vàng, chữa sốt nóng, khát nước, đau khớp, rắn độc cắn… Đặc biệt là chữa bệnh gai cột sống rất hiệu quả. Bệnh nhân uống trong thời gian ngắn khỏi bệnh, nhất là những bệnh nhân mới bị gai cột sống hoặc gai gót chân. Đa phần bệnh nhân dùng sau khoảng 2-3 tuần thấy hết đau, đi chụp phim thấy không còn gai.

– Cách dùng: Dùng thân cây già đẽo ra như thoi bào sau đó sao vàng hạ thổ 15-20 gram/lít nước và uống như nước trà. Rất nhiều trường hợp bị đau nhiều năm dùng đã khỏi bệnh nhanh và bê vác vật nặng không hề hấn gì.

Nguồn Nongnghiep.vn So sánh tính năng các máy Vật lý trị liệu của Viện Điện tử

– Có 3 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion– Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)– Số chương trình xung trên mỗi kênh: 01 mode

– Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER– Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)– Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

– Có 5 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường– Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)– Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

– Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Đo nhịp tim– Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)– Số chương trình xung trên mỗi kênh: 03 mode

– Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Siêu âm điều trị– Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)– Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người ! Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bài viết đăng trong chuyên mục Y học cổ truyền và từ khóa cây đinh vàng, gai cột sống, gai đốt sống.

Công Dụng Của Cây Đinh Vàng Trong Chữa Trị Gai Cột Sống

Cây đinh vàng trong điều trị gai cột sống thực chất là cây bỏng nổ (danh pháp khoa học: Flueggea virosa). Đây là một loại dược liệu thuộc họ Thầu dầu (danh pháp khoa học: Euphorbiaceae). Ngoài ra, cây đinh vàng còn có tên gọi khác là quả nổ trắng, méc ten (Tày), cơm nguội, co cáng (Thái). Thành phần được sử dụng để làm dược liệu là vỏ thân, lá và rễ.

Dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống có thật sự tốt không?

Bác sĩ Phó Đức Thuần – một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Đông Y tại Việt Nam đã đề cập đến vấn đề chữa gai cột sống bằng cây đinh vàng. Tuy nhiên bác sĩ không khuyến khích sử dụng dược liệu này trong việc điều trị các bệnh về xương khớp, đặc biệt là gai cột sống.

Tài liệu có tên “Nghiên cứu tính an toàn và hiệu lực của thuốc cổ truyền phương Đông” do bác sĩ Phó Đức Thuần viết có ghi rằng bỏng nổ là một loại cây mang trong mình độc tính rất cao. Không chỉ riêng phần lá mà cả phần rễ cây và thân cây đều mang một lượng lớn các độc tính có tên: Securinin, Alcaloit… Có thể nói đây là một loại cây vô cùng độc so với những loại cây khác. Liều an toàn và liều độc trong cây bỏng nổ có tỉ lệ gần bằng nhau.

Chính vì những điều trên, nếu chưa có sự hướng dẫn liều từ bác sĩ hoặc những người có trình độ chuyên môn cao, người bệnh không nên sử dụng dược liệu. Bên cạnh đó trong quá trình chữa bệnh với cây bỏng nổ người bệnh cũng cần hết sức thận trọng. Nếu không bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Theo các sách cổ, cây bỏng nổ khi được sử dụng với liều từ 6 – 12 gram/ngày là liều an toàn.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người bệnh chỉ nên sử dụng cây đinh vàng (cây bỏng nổ) để chữa trị một số bệnh lý đơn giản hoặc các bệnh ngoài da như: Mủ vàng, mụn nhọt, mụn bọc trắng, viêm da… Hoặc dùng dược liệu đắp lên vết thương để rút mủ, diệt trùng. Đồng thời loại bỏ các gỉ sắt còn sót lại bên trong vết thương và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống theo dân gian

Trong dân gian bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống được thực hiện như sau:

Nguyên liệu: Thân cây đinh vàng già

Cách thực hiện:

Mang thân cây đinh vàng rửa sạch, để ráo nước

Đẻo thân cây đinh vàng thành từng lát mỏng như thoi bào

Cho dược liệu vào chảo và sao vàng. Sau đó mang đi hạ thổ

Cho 15 gram thân cây đinh vàng vào nồi cùng với 1 lít nước lọc

Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ trong 30 phút

Để nguội bớt và chắt lấy phần nước

Chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày

Người bệnh áp dụng bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống 2 – 3 tuần để đạt hiệu quả chữa bệnh.

Những điều cần lưu ý khi dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống

Khi dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

Vì hàm lượng độc tố cao nên người bệnh cần thận trọng khi áp dụng bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống. Người bệnh chỉ nên sử dụng dược liệu khi có sự hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ hoặc những người có trình độ chuyên môn cao. Người bệnh tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng hoặc sử dụng quá số liều quy định

Trong thời gian chữa gai cột sống bằng cây đinh vàng, người bệnh nên thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý. Đồng thời sử dụng kết hợp bài thuốc với những phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt bệnh lý và phòng tránh những rủi ro không mong muốn

Nếu nhận thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường trong thời gian điều trị gai cột sống bằng cây đinh vàng, người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc. Đồng thời báo ngay với bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Công dụng của cây đinh vàng trong chữa trị gai cột sống, cách thực hiện bài thuốc và những lưu ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Người bệnh cần chủ động trao đổi với bác sĩ chuyên khoa hoặc những người có trình độ chuyên môn cao về hiệu quả, độ an toàn và những rủi ro không mong muốn khi dùng thuốc. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán bệnh lý và những phương pháp chữa bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Cây Nổ Gai (Cây Đinh Vàng)

Cây Nổ Gai (Cây Đinh Vàng)- Hổ trợ Chữa Thoái hóa, Gai đốt sống , thoát vị đĩa đệm & đau thần kinh tọa.

Nhà thuốc nam Bác Nguyễn Thư:  http://rongkinh.vn/

Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Phú Yên.

Phòng mạch II: 18/68 Trần Phú – phường 2 – TP. Tuy Hoà – tỉnh Phú Yên (Cách bến xe liên tỉnh Phú Yên 200 m về phía Đông)

Tel: 0573.836348- 0914.784474(Bác Thư).

Email:rongkinh.vn@gmail.com

Quí vị lưu ý: Cây nổ gai- Do hoạt tính có độc nhẹ, nên xem như là một vị thuốc được gia giảm trong phương thang chữa thoái hóa, gai, thoát vị đĩa đệm & đau thần kinh tọa,…(chữa bệnh về cột sống).

(Cây nổ gai chụp tại vùng núi ven biển tỉnh Phú Yên)

(Cây nổ gai băm lát đã phơi khô, có màu vàng rơm)

Chú ý: Cây nổ gai già phơi khô – có màu vàng rơm(Đạt), Cây nổ gai non phơi khô – có Màu trắng ngà(Loại Xấu) .

CÂY NỔ GAI(CÂY ĐỊNH VÀNG)

Cây nổ gai hay còn gọi là cây đinh vàng, bỏng nổ, co cáng, cơm nguội, quả nổ trắng, có tên khoa học là Flueggea virosa. Đây là loài cây thuộc họ thầu dầu, có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Đặc điểm của cây nổ gai

Cây nổ gai là loài cây thân bụi. Nó có các đặc điểm cụ thể như sau:

Thân tròn, màu nâu đậm, có nhiều cành, có chiều cao từ 2 – 3m.

Mỗi cành gồm nhiều nhánh nhỏ.

Lá hình bầu dục, mỏng, mọc ra từ cành non.

Hoa cây nổ gai thường ra vào tháng 6 – tháng 8, mọc đơn lẻ (hoa cái) hoặc mọc thành từng chùm (hoa đực).

Quả thường ra vào tháng 9 – tháng 11, có hình tròn, màu trắng đục, hơi lõm ở phần cuống.

Hạt cây nổ có màu nâu đỏ, có 3 cạnh.

Phân bố của cây nổ gai

Cây nổ gai phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan. Tại Việt Nam, cây bỏng nổ mọc ở các bìa rừng trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Bộ phận dùng, thu hái và sơ chế cây nổ gai

Cây nổ gai chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nên có nhiều công dụng chữa bệnh. Để sử dụng loài cây này hiệu quả, hợp lý, bạn nên tìm hiểu qua về bộ phận dùng, cách thu hái và sơ chế.

Bộ phận dùng: Tất cả các bộ phận của cây nổ gai đều được sử dụng để làm thuốc.

Thu hái: Phần rễ của cây bỏng nổ được thu hoạch vào mùa thu, còn các bộ phận còn lại được thu hoạch quanh năm.

Sơ chế: Sau khi đào cây về thì mang đi chặt lấy rễ, cành, lá và tách phần vỏ thân. Sau đó, mang đi rửa sạch các bộ phận trên, thái nhỏ, phơi khô để dùng.

Tính vị cây nổ gai

Theo Đông y, cây bỏng nổ có vị chát. Tuy nhiên, loài cây này cũng có nhiều độc tính do chứa nhiều chất securinin và alcaloid (chủ yếu ở phần thân và rễ).

Liều lượng sử dụng cây nổ gai

Cây nổ gai có thể sử dụng dưới dạng đắp ngoài da hoặc dạng thuốc sắc. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 2 lần hoặc sử dụng liều thấp. Nếu dùng để đắp ngoài da thì tùy thuộc vào vị trí, vùng da cần điều trị.

Tác dụng của cây nổ gai

Nhờ sự kết hợp của các thành phần trên mà cây nổ gai chứa rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cụ thể:

Tác dụng của cây nổ gai theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, cây nổ gai có các tác dụng như:

Giúp kháng viêm, chữa ghẻ lở, diệt trùng.

Trị mụn bọc.

Hỗ trợ điều trị các vết loét ngoài da.

Hỗ trợ điều trị bệnh lậu, khát nước, chóng mặt, cảm sốt.

Tác dụng của cây nổ gai theo dược lý hiện đại

Cây nổ gai thường được sử dụng trong y học hiện đại để hỗ trợ điều trị các bệnh sau:

Hỗ trợ điều trị sốt rét: Lá cây nổ gai giúp ức chế sự sản sinh ký sinh trùng Plasmodium falciparum, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét hiệu quả.

Chống nấm Candida albicans và Trichy Tum mentagrophytes: Chiết xuất methanol trong cây nổ gai có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm Candida albicans và Trichy Tum mentagrophytes. Do đó, nó giúp hỗ trợ điều trị 2 loại nấm này rất hiệu quả.

Kháng viêm, kháng khuẩn, chống lại các gốc tự do: Chiết xuất Ethanol và Chloroform trong cây nổ gai được xem là 1 loại kháng sinh phổ biến, giúp hỗ trợ điều trị 1 số bệnh ngoài da như ghẻ lở.

Ngoài ra, nổ gai còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, đau bụng kinh, viêm tai giữa, giun, sán.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây nổ gai

Mặc dù cây nổ gai chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách chữa bệnh bằng loài cây này hiệu quả. Chính vì vậy, nội dung sau sẽ giải thích chi tiết nhất các bài thuốc chữa bệnh an toàn, hiệu quả nhất cho bạn đọc.

Cây nổ gai hỗ trợ điều trị sốt rét

Theo các nghiên cứu khoa học, lá cây nổ gai có tác dụng ức chế ký sinh trùng Plasmodium falciparum, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét hiệu quả, nhanh chóng.

Nguyên liệu: 12g cây nổ gai.

Thực hiện: 

Rửa sạch cây nổ gai, đem sắc với 600ml nước.

Đợi đến khi còn 300ml thì tắt bếp.

Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc, chia làm 3 lần.

Cây nổ gai hỗ trợ điều trị mụn bọc, mụn mủ, viêm da

Cây nổ gai chứa chất kháng khuẩn, chống viêm cao, do đó, dùng vị thảo dược này sẽ chữa được một số bệnh ngoài da như mụn mủ, viêm da, mụn bọc.

Nguyên liệu: 100g lá cây nổ gai.

Thực hiện:

Rửa sạch, giã nát lá nổ gai, đắp lên vùng da bị viêm, mụn.

Mỗi ngày áp dụng 2 lần, cho đến khi tình trạng bệnh đỡ hẳn thì ngừng.

Cây nổ gai hỗ trợ điều trị gai cột sống

Nguyên liệu: 15g thân cây nổ gai.

Thực hiện: 

Thân cây nổ gai mang đi rửa sạch, thái mỏng, sao vàng, hạ thổ.

Cho 1l nước vào nồi cùng cây nổ gai và sắc uống, sau khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Chia thang thuốc thành 2 – 3 lần uống trong ngày.

Những lưu ý khi dùng cây nổ gai

Cây nổ gai dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi nhưng lại chứa độc tính cao. Do đó, không phải sử dụng loài cây này theo cách nào cũng được. Vì vậy, khi dùng cây nổ gai, bạn nên lưu ý những vấn đề sau.

Không lạm dụng để dùng: Hoạt chất Securinin, Alcaloid trong cây nổ gai có thể gây ngộ độc. Chính vì vậy, bạn không nên lạm dụng cây nổ gai và nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Trong quá trình dùng cây nổ gai chữa bệnh, người bệnh nên khám định kỳ để nắm rõ về tình hình sức khỏe cũng như đánh giá được hiệu quả của bài thuốc.

Những người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của cây nổ gai thì không nên dùng loại cây này.

Trong quá trình sử dụng, nếu thấy bị nôn, mửa, phát ban, phù mạch thì nên ngừng dùng ngay và đến cơ sở y tế gần nhất để khám và theo dõi.

Bác Thư

………………………………………………………..

Liên hệ đặt hàng tại: LIÊN HỆ và giao hàng nhanh tận nơi 24/24h tất cả các ngày trong tuần.

Tel:   0914 784474(Bác Thư- Phú Yên)

Email:rongkinh.vn@gmail.com

– Website: http://rongkinh.vn/

Add :18/68 , Trần Phú , P.2, chúng tôi Hòa ,Phú Yên. 

+ Tại TP. Nha Trang, TP. Qui Nhơn, chúng tôi TP.PLEIKU, TP. Đà Lạt, TP. Đà Nẵng. Thuốc sẽ được gửi qua hệ thống xe khách Thuận Thảo(nhận tại phòng vé Thuận Thảo tại bến xe liên tỉnh thành phố đó).

+ Khách ở các tỉnh khác: Phải thanh toán trước khi giao hàng, hai ngày sau là nhận được thuốc.

Đặt hàng: Quí vị điền đầy đầy đủ tại  THÔNG TIN LIÊN HỆ hoặc liên lạc trực tiếp Bác Thư(0914784474).

QUI TRÌNH SHIP THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

Cảm ơn quí vị đã lựa chọn & tin tưởng tại nhà thuốc http://rongkinh.vn/ của chúng tôi!

*Chúng tôi cam kết tất cả các Dược liệu trên Website: http://rongkinh.vn/  là đúng chủng loại không nhầm lẫn pha trộn và luôn là loại tốt.

+ Chúng tôi cam kết nhận lại hàng nếu không đúng chất lượng như cam kết.

…………………………………………………………….

 Cấu tạo của cột sống

Cột sống là trung tâm của hệ xương, làm cột trụ, quyết định sự sống và sự vận động, của mọi động vật có xương sống. Cột sống và tên gọi :

Theo chiều ngang – Cột sống do 33 đốt sống hợp thành, chia ra :

– 7 đốt sống cổ : C1 đến C7 (ký hiệu C: Cervicalis )

– 12 đốt sống lưng D1 – D12 (ký hiệu D : Dozsalis )

– 5 đốt sống thắt lưng :L1 – L5 (ký hiệu L :Lombalis )

– 5 đốt sống cùng S1 – S5 (ký hiệu S : Sacrilis )

– 4 đốt sống cụt : Cụt đuôi Coccyx .. Các đốt xương cùng dung hợp lại thành một liên tảng lớn, các đốt xương cụt cũng dung hợp lại thành một liên tảng nhỏ. Giữa các đốt sống đều có đĩa đệm.

Trong CS có tủy sống, các rễ thần kinh từ tủy ra (chi phối hoạt động chi trên, dưới) và động mạch thân nền.

I/ Phát đồ chữa Thoái hóa & Gai cột sống gồm 2 giai đoạn cơ bản.

Chú ý: Cột sống chia làm 3 phần- Đốt sống cổ(C); đốt sống Ngực & đốt sống Lưng(D); đốt sống Thắt lưng & đốt sống cùng(L,S). Nên khi chữa trị gia giảm thuốc cũng khác nhau. 1- Giai đoạn 1: Dùng thuốc nam dùng uống trong nhằm- để đả thông kinh lạc, hoạt huyết, khử ứ, trừ đàm thấp ứ trệ, tiêu viêm, chấm dứt sự tê đau. Liệu trình từ 5-10 thang(tùy thuộc bệnh gấp hay hưỡn). Mục đích 2 giai đoạn trên: Bảo tồn và Phục hồi khoáng chất vi lượng cho hệ thống xương khớp.

Như vậy mọi người thực hiện đúng 2 giai đoạn trên, thì xem như Hoàn thành phát đồ chữa trị.

“CỬU PHỤC THANG”: CHỮA THOÁI HÓA CỘT SỐNG, THÔNG KINH HOẠT LẠC.

II/ Phát đồ Thoát vị đĩa đệm gồm 3 bước cơ bản.

Chú ý: Cột sống chia làm 3 phần- Đốt sống cổ(C), đốt sống Ngực & đốt sống Lưng(D), đốt sống thắt Lưng & đốt sống Cùng(L,S). Nên khi chữa trị gia giảm thuốc cũng khác nhau.

1- Giai đoạn 1 & 2:

+ Kéo dãn & định vị đốt sống bị thoát vị bằng vật lý trị liệu(nên thực hiện tại nơi mình sinh sống, Tốt nhất nên đến các trung tâm VLTL uy tín).

+ Kết hợp dùng thuốc nam để đả thông kinh lạc, hoạt huyết, khử ứ, trừ đàm thấp ứ trệ, tiêu viêm, chấm dứt sự tê đau.

Liệu trình từ 5-10 thang(dùng từ 5-10 ngày tùy thuộc ).

2-Giai đoạn 3:Bổ sung các Khoáng chất, vị lượng ,,, có nguồn gốc từ Động vật như: Cao Mèo, cao rắn, cao ngựa, cao trăn, …

Liệu trình: Dùng 1kg Cao Mèo, có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm với Rượu nhất dùng dần theo chỉ định. Bệnh nhân tự mua tại nơi mình sinh sống cho chắn ăn(Hoặc mua qua nhà thuốc http://rongkinh.vn/cao-meo-tri-benh/).

Mục đích 3 giai đoạn trên: Bảo tồn và Phục hồi khoáng chất vi lượng cho hệ thống xương khớp.

Như vậy mọi người thực hiện đúng 3 giai đoạn trên, thì xem như Hoàn thành phát đồ chữa trị.

“CỬU PHỤC THANG”: CHỮA THOÁI HÓA CỘT SỐNG, THÔNG KINH HOẠT LẠC.

“CỬU PHỤC THANG”: CHỮA THOÁI HÓA CỘT SỐNG, THÔNG KINH HOẠT LẠC.

…………………………………………………………………………………………..

Khách hàng thường xuyên mua Cây nổ gai.

– Anh: Nguyễn Văn Thơm

ĐT: 0918.717198

Đ/C: Ở Quận Thủ Đức- TP.HCM

Số lượng: Mỗi lần đặt hàng 15 kg khô.

Giao hàng: Tại Phòng vé Thuận Thảo- Bến xe Miền Đông(196 QL 13, đối diện cổng sau Bến xe Miền Đông- ĐT:08.35112845)

– Anh: Trần Công Hoáng

Đ/C: Đường số 10, Khu Tái định cư Tân Hương, Xã Tân Hương, Châu Thành , Tiền Giang.

ĐT: 0963.069549

– Chị: Thái Thị kim Tuyến

Đ/C: Đường Trần Cao Vân-TP.Đà Nẵng

ĐT: 0935.554611

Số lượng: Mỗi lần lấy 20 kg khô

Giao hàng: Tại Phòng vé Thuận Thảo- Bến xe liên tỉnh TP.Đà Nẵng.

-Đỗ Văn Sự

Đ/c: 114-A11 Trần Tử Bình, Nghĩa Tân, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Tel: 0969.833156

Lấy hàng nhiều đợt, mỗi đợt 1-2 kg.

Vu Tran

Đ/c: 9542 ALWOOD AVE#E; GARDEN GROVE; CA 92841, USA.

*Đinh Hoàng Thạch -Đồng nai

Tel: 0357.652669

– Đang Cập nhật,…..

Cây Nổ Gai (Đinh Vàng)

Tên gọi khác: Cây đinh vàng, cây bỏng nổ, méc ten (Tày), cơm nguội, quả nổ trắng, Bỏng nẻ, co cáng (Thái)

Tên gọi trong khoa học: Flueggea virosa

Họ: Thầu dầu – Euphorbiaceae

MÔ tả về cây nổ gai

Đặc điểm thực vật

Cây nổ gai là một loại cây bụi, thân nhỏ, có chiều cao dao động từ 2 – 3 mét. Thân tròn, phân nhiều cành. Mỗi cành lại đâm ra làm nhiều nhánh nhỏ. Lớp vỏ thân bên ngoài màu nâu sậm, có nhiều nốt trắng nổi rõ, xù xì.

Lá nguyên, mỏng, mọc ra từ cành con. Hầu hết các lá có hình bầu dục, tù ở đầu lá, cò lá kèm nhỏ hơn hình tam giác. Lá non màu xanh nhạt nhưng khi già lá sẽ đậm màu hơn do quá trình quang hợp.

Hoa cây thuốc nổ gai thường ra từ tháng 6 – tháng 8. Hoa thuộc dạng đơn tính vì có cây đực và cái riêng biệt. Hoa cái thường chỉ mọc riêng rẻ tình hoa một hoặc nếu gộp lại thành cụm thì cũng chỉ tối đa khoảng 2 – 3 hoa mỗi chùm. Trong khi đó hoa được lại phát triển thành từng cụm với nhiều bông hoa kết hợp.

Quả cây nổ gai thường ra vào tháng 9 – tháng 11, thuộc dạng nang, nhỏ, hình tròn, màu trắng đục, hơi lõm dưới cuống. Mỗi quả được ghép thành từ 3 mảnh vỏ, lúc chín thường được người dân hái ăn. Trong quả chứa hạt màu nâu đỏ, có 3 cạnh.

Phân bố

Cây nổ gai phát triển ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan và cả Việt Nam. Ở nước ta cây chủ yếu mọc hoang ở ven bìa rừng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Bộ phận sử dụng

Có thể sử dụng nhiều bộ phận trên cây nổ gai để làm thuốc, bao gồm lá, vỏ thân cây, cành và rễ.

Thu hái – Sơ chế

Phần rễ cây thường cho giá trị dược liệu tốt nhất vào mùa thu nên chủ yếu được thu hoạch vào mùa này. Các bộ phận còn lại có thể được thu hoạch quanh năm.

Cây có thể được đào cả gốc về chặt lấy rễ, cành, lá và tách lấy vỏ thân. Các bộ phận dược liệu sau đó được phân loại, đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Lá có thể để nguyên đem phơi.

Cách bảo quản dược liệu

Để thuốc nơi thông thoáng, không có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt.

Thành phần hóa học

Cây thuốc nổ gai chứa các thành phần chính bao gồm:

Cây thuốc nổ gai

Tính vị

Phần thân và rễ cây nổ gai có vị chát

Quy kinh

Chưa có thông tin ghi nhận

Công dụng cây nổ gai

– Theo đông y:

Cây thuốc nổ gai có tác dụng thu liễm, tiêu viêm, kháng khuẩn

– Tác dụng dược lý của cây nổ gai theo nghiên cứu hiện đại:

Tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa: Các thành phần Ethanol và Chloroform được chiết xuất từ cây thuốc thể hiện rõ đặc tính kháng khuẩn. Nó cũng giúp ức chế sự tăng trưởng của các gốc tự do, giảm thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa bệnh tật trong cơ thể.

Kháng nấm: Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy chất Methanol được chiết xuất từ rễ cây có thể chống lại hoạt động của một số loại nấm, đặc biệt là nấm Candida albicans, nấm Trichytum mentagrophytes

Đối với người bị sốt rét: Chiết xuất từ lá cây giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh sốt rét và ức chế hoạt động của ký sinh trùng Plasmodium falciparumin gây bệnh sốt rét ở người.

Đối với hệ tim mạch: Thử nghiệm chiết xuất Bergenin từ cây thuốc nổ gai trên chuột ghi nhận khả năng ổn định nhịp tim của dược liệu. Bergenin cũng có tác dụng làm giảm lipit trong máu, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch ở những con chuột thực nghiệm mắc chứng tăng lipit máu. Ngoài ra, sử dụng chiết xuất từ vỏ cây cho chó, các nhà nghiên cứu còn ghi nhận được tình trạng giảm huyết áp động mạch ở loại vật này.

Đối với hệ tiêu hóa: Hoạt chất Bergenin được thử nghiệm trên chuột lang giúp bảo vệ niêm mạc dày dày, chống loét bao tử.

Cây nổ gai trị bệnh gì?

Nước sắc từ rễ cây nổ gai được dùng trong điều trị các bệnh lý như đau dạ dày, viêm tai giữa, đau bụng khi đến kỳ kinh, bệnh sán máng, diệt giun.

Cành và lá có tác dụng trị mụn, làm tiêu mủ, làm nhanh lành vết thương do va quẹt với sắt bị hoen gỉ.

Y học cổ truyền Ấn Độ còn dùng rễ cây làm thuốc chữa bệnh lậu, giải khát, hạ sốt, chóng mặt, run các chi, hoặc giã đắp trị vết loét ngoài da.

Liều lượng – Cách sử dụng

Có thể dùng cây thuốc nổ gai ở dạng sắc uống hoặc làm thuốc đắp bên ngoài.

Liều dùng trong: Ngày dùng 6 – 12g

Liều dùng ngoài: Liều lượng được điều chỉnh tùy theo diện tích khu vực cần điều trị.

Độc tính

Cây có độc tính cao do chứa các chất như Securinin, Alcaloit. Nhiều nhất là ở phần rễ và thân.

Bài thuốc chữa bệnh có cây nổ gai

1. Điều trị bệnh sốt rét, run rẩy các chi

Lấy 6 – 12g dược liệu đem sắc với 600ml nước. Đun thuốc trên lửa nhỏ và canh cho đến khi cạn còn 300ml nước sắc thì tắt bếp. Chia thuốc làm 3 lần dùng trong ngày.

2. Điều trị bệnh viêm da, mụn bọc, mụn mủ vàng

Lấy cành và lá liều lượng đủ dùng giã đắp trực tiếp lên khu vực bị viêm da hoặc nơi có mụn mỗi ngày 1 lần. Chú ý rửa sạch và lau khô vết thương trước khi đắp thuốc.

3. Điều trị bệnh gai cột sống

Dùng thân cây nổ gai rửa sạch, thái thật mỏng. Cho dược liệu vào chảo sao vàng, hạ thổ. Mỗi ngày lấy 15g sắc với 1 lít nước trong 30 phút. Gạn uống làm 2 – 3 lần trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng cây thuốc nổ gai

Các chất Securinin, Alcaloit trong thân và rễ cây là những thành phần có độc tính khá cao. Nó có thể gây ngộ độc nếu bạn sử dụng thuốc tùy tiện, không đúng cách. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên sử dụng dược liệu khi có sự cho phép, kê đơn của thầy thuốc. Không uống quá liều lượng được hướng dẫn hoặc lạm dụng trong thời gian dài.

Trong suốt quá trình điều trị bệnh bằng cây nổ gai, bệnh nhân nên tái khám định kỳ để đánh giá được hiệu quả của thuốc và nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mình.

Người bị dị ứng hoặc có phản ứng quá mẫn với một trong các thành phần của cây nổ gai thì không nên sử dụng.

Nếu sau khi dùng dược liệu bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như buồn nôn, ói mửa, phù mạch, nổi phát ban toàn thân… thì nên ngưng uống ngay nhanh chóng đến các trung tâm y tế để được xử lý. Những triệu chứng trên đều có thể xảy ra khi bị dị ứng hoặc ngộ độc dược liệu.

Nhiều người nhầm cây nổ gai với sâm tanh tách ( cây quả nổ ) vì chúng có tên gọi gần giống nhau. Cần chú ý để lựa chọn đúng dược liệu.

Có thể bạn chưa biết

Hướng Dẫn Sử Dụng Cây Đinh Vàng Điều Trị Gai Cột Sống Lưng : NguyenanhducのBlog

Cây đinh vàng trong điều trị gai cột sống thực chất là cây bỏng nổ (danh pháp khoa học: Flueggea virosa). Đây là một loại dược liệu thuộc họ Thầu dầu (danh pháp khoa học: Euphorbiaceae). Ngoài ra, cây đinh vàng còn có tên gọi khác là quả nổ trắng, méc ten (Tày), cơm nguội, co cáng (Thái). Thành phần được sử dụng để làm dược liệu là vỏ thân, lá và rễ.

Dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống có thật sự tốt không?

Tài liệu có tên “Nghiên cứu tính an toàn và hiệu lực của thuốc cổ truyền phương Đông” do bác sĩ Phó Đức Thuần viết có ghi rằng bỏng nổ là một loại cây mang trong mình độc tính rất cao. Không chỉ riêng phần lá mà cả phần rễ cây và thân cây đều mang một lượng lớn các độc tính có tên: Securinin, Alcaloit… Có thể nói đây là một loại cây vô cùng độc so với những loại cây khác. Liều an toàn và liều độc trong cây bỏng nổ có tỉ lệ gần bằng nhau.

Chính vì những điều trên, nếu chưa có sự hướng dẫn liều từ bác sĩ hoặc những người có trình độ chuyên môn cao, người bệnh không nên sử dụng dược liệu. Bên cạnh đó trong quá trình chữa bệnh với cây bỏng nổ người bệnh cũng cần hết sức thận trọng. Nếu không bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Theo các sách cổ, cây bỏng nổ khi được sử dụng với liều từ 6 – 12 gram/ngày là liều an toàn.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người bệnh chỉ nên sử dụng cây đinh vàng (cây bỏng nổ) để chữa trị một số bệnh lý đơn giản hoặc các bệnh ngoài da như: Mủ vàng, mụn nhọt, mụn bọc trắng, viêm da… Hoặc dùng dược liệu đắp lên vết thương để rút mủ, diệt trùng. Đồng thời loại bỏ các gỉ sắt còn sót lại bên trong vết thương và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống theo dân gian

Trong dân gian bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống được thực hiện như sau:

Nguyên liệu: Thân cây đinh vàng già

Cách thực hiện:

Mang thân cây đinh vàng rửa sạch, để ráo nước

Đẻo thân cây đinh vàng thành từng lát mỏng như thoi bào

Cho dược liệu vào chảo và sao vàng. Sau đó mang đi hạ thổ

Cho 15 gram thân cây đinh vàng vào nồi cùng với 1 lít nước lọc

Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ trong 30 phút

Để nguội bớt và chắt lấy phần nước

Chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày

Người bệnh áp dụng bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống 2 – 3 tuần để đạt hiệu quả chữa bệnh.