Canh Cá Rô Đồng Hải Dương / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Hải Dương

Nhắc đến Hải Dương, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đặc sản bánh đậu xanh, rươi Tứ Kỳ, bánh đa gấc Kẻ Sặt, vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang… và không thể bỏ qua bún cá rô đồng.

Bún cá rô đồng là món ăn quen thuộc có thể bắt gặp ở nhiều nơi nhưng nếu muốn thưởng thức tô bún cá ngon chuẩn vị thì nhất định phải đến Hải Dương.Tô bún cá nóng hổi, nước dùng ngọt thanh đậm đà có chút chua nhẹ, cá rô chiên ròn giụm, thịt cá rô xào béo ngậy, thơm phức ăn cùng những sợi bún trắng thơm ngon hấp dẫn. Hương vị vừa lạ vừa quen, kích thích vị giác cô cùng. Cách làm bún cá rô đồng – đặc sản nổi tiếng Hải Dương sẽ được bật mí đến bạn trong công thức hướng dẫn ngay sau đây.

Đặc sản bún cá rô đồng Hải Dương

Nguyên liệu làm bún cá rô đồng

Cá rô đồng: 500g

Bún tươi: 500g

Xương gà hoặc xương heo: 300g

Bột nghệ: ½ muỗng

Cà chua: 4 trái

Hành khô: 2 củ

Thì là: ½ bó nhỏ

Hành lá: ½ bó nhỏ

Gừng tươi: 1 củ nhỏ

Rau ngót hoặc rau muống: 1 bó

Các loại gia vị nêm nếm thường dùng

Lưu ý, bạn nên tìm mua cá rô đồng để nấu món ăn này, nếu không có mới thay thế bằng cá rô nuôi. Chọn mua cá sống, giẫy đành đạch để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon nhất.

Thịt cá rô đồng có vị thơm ngon đặc biệt hơn hẳn cá rô nuôi

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương

Sơ chế nguyên liệu

Cá rô mua về làm sạch: cạo vẩy, cắt đuôi, vây, bỏ ruột, làm sạch mang, bóp với muối hạt rồi rửa lại thật sạch cho khỏi nhớt.

Xương rửa sạch, chặt nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thì là, hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô đập dập, băm nhỏ.

Gừng thái chỉ.

Rau ngót hoặc rau muống nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Nấu nước dùng xương

Xương gà hoặc xương heo cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, ninh lấy nước dùng.

Gỡ thịt cá rô và ướp

Đem cá rô đem đi hấp hoặc luộc chín, tốt nhất nên luộc rồi lấy nước nấu bún. Sau khi cá chín, gắp ra cho vào hộp nhựa và bỏ vào ngăn đá để thịt cá săn lại.

Tách thịt cá để riêng, tách thịt thành những miếng tương đối lớn, không nên để thịt cá bị nát. Ướp thịt cá với chút hạt nêm, gừng thái chỉ, hạt tiêu và ½ muỗng bột nghệ.

Phần xương và đầu cá bạn cho vào cối giã nát, đổ nước vào lọc lấy phần nước cốt để nấu bún cho ngọt

Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào, nêm thêm chút hạt nêm và nấu lửa nhỏ cho đến khi cà chua mềm nhuyễn thì tắt bếp.

Nấu nước dùng bún cá rô đồng

Cho nước dùng xương vào một cái nồi lớn, đổ cả nước luộc cá và nước cốt xương cá vào nấu cùng với lượng vừa đủ. Bạn có thể chỉ sử dụng nước luộc cá và nước cốt xương cá để nấu bún cũng được.

Bắc nồi lên bếp nấu sôi, đổ cà chua xào vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho vào một ít gừng tươi thái sợi để nước dùng không bị tanh.

Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu nóng bạn cho cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu. Chỉ chiên ½ lượng cá.

Phi thơm hành khô, xào thơm ½ lượng thịt cá còn lại, để riêng.

Thành phẩm món ăn

Nấu một nồi nước sôi, trụng chín rau ngót hoặc rau muống cho vào tô, bỏ bún lên trên, xếp cá chiên và một ít thịt cá xào thơm lên cùng. Chan nước dùng nóng, thêm hành, thì là thái nhỏ vào rồi thưởng thức.

Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Chuẩn Vị Hải Dương

Bún cá rô đồng là món ăn nổi tiếng của vùng đất Hải Dương được nhiều người yêu thích. Để tạo nên bát bún cá rô thơm ngon có phần nước dùng thanh trong, cá bùi thấm vị cần trải qua quá trình chế biến kỳ công. Tuy nhiên, nếu nắm công thức thực hiện trong tay thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều lần.

Nguyên liệu nấu bún cá rô đồng

500g cá rô đồng

500g bún tươi

300g xương heo (hoặc xương gà)

½ muỗng bột nghệ

4 trái cà chua chín

2 củ hành khô

½ bó thì là

½ bó hành lá

1 củ gừng tươi nhỏ

1 bó rau muống (hoặc rau ngót)

Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay…

Hướng dẫn cách nấu bún cá rô đồng ngon

Sơ chế cá rô và xương heo

Đầu tiên, bạn đánh vẩy, cắt đuôi, bỏ ruột, bỏ mang cá rô đồng mua về. Chà xát muối lên bề mặt con cá để sạch nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Đánh vẩy, làm sạch cá rô đồng (Ảnh: Internet)

Tiếp đó, bạn rửa sạch xương heo mua về với nước muối pha loãng, chặt miếng nhỏ, chần sơ qua với nước nóng trong vòng khoảng 3 phút. Đây là mẹo đơn giản để khử mùi tanh của xương, từ đó món bún cá rô đồng cũng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Sơ chế các nguyên liệu rau củ

Sau đó, bạn rửa sạch cà chua chín, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của thì là, hành lá, rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn vớt để trên rổ cho ráo nước. Riêng với thì là và hành lá, bạn thái nhỏ, còn rau muống, lặt khúc ngắn.

Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành khô, đập dập, băm nhỏ, gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ mỏng.

Dùng gừng nấu bún cá rô đồng để át đi mùi tanh của cá (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn cho xương heo vào trong nồi nước, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.

Ninh xương heo để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng là cách làm bún cá rô ngon đậm vị (Ảnh: Internet)

Ướp cá rô đồng

Sau đó, bạn cho cá rô đồng vào nồi bắc lên bếp luộc. Khi cá chín, bạn vớt cá ra ngoài, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi thịt cá săn lại, bạn tách phần thịt, lưu ý nên nhẹ tay để thịt cá không bị nát.

Tiếp theo, bạn cho thịt cá vào trong bát, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, gừng thái chỉ, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa bột nghệ, trộn nhẹ để ướp. Đối với xương và đầu cá, bạn cho vào cối giã nát, cho thêm ít nước vào lọc lấy phần nước cốt.

Tách thịt cá rô đồng rồi ướp với gia vị (Ảnh: Internet)

Nấu nước dùng bún

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng, nêm thêm ít muối, hạt nêm. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đợi cà chua chín mềm nhuyễn, tắt bếp.

Xào cà chua bổ múi cau (Ảnh: Internet)

Tiếp đến, bạn đổ nước ninh xương sang nồi lớn, cho thêm nước luộc cá, nước lọc xương cá giã nhỏ, bắc lên bếp.

Khi nước dùng sôi, bạn đổ cà chua vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách nấu bún cá rô đồng ngon là bạn nên cho thêm một ít sợi gừng tươi để nước dùng không có mùi tanh.

Kế tiếp, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bạn cho ½ số cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Dùng chảo khác cho thêm 2 thìa dầu ăn, bắc lên bếp. Dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ ½ cá còn lại vào xào nát.

Xào cá rô đồng cho săn lại (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và trình bày

Sau đó, bạn trụng sơ rau muống với nước nóng cho vào bát, đặt bún trên, xếp cá chiên, cá xào nát vào cùng. Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào bát, cho thêm thì là, hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Trình bày bún cá rô đồng và thưởng thức ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

3 lưu ý giúp bạn có món bún cá rô ngon khó cưỡng

Thứ nhất, trong trường hợp không mua được cá rô đồng, bạn vẫn có thể dùng cá rô phi, thực hiện cách làm tương tự và thu được món bún cá rô phi hấp dẫn không kém.

Thứ hai, khi lựa cá rô đồng, bạn nên chọn những con còn sống, vì chúng sẽ chắc thịt hơn.

Thứ ba, ngoài luộc cá, bạn cũng có thể hấp. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên việc luộc vì có thể tận dụng nước luộc tăng vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.

Cách nấu bún cá rô đồng ngon không quá khó đúng không nào? Chỉ cần bạn thực hiện theo đúng từng bước trên, chắc chắn sẽ thu được thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và đem chúng về gian bếp nhà, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Việt của Hướng Nghiệp Á Âu.

Hãy điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn về khóa học.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang

Nguyên liệu

3 con cá rô đồng (500gr)

1 bó lá giang

1 bó hoa kèo nèo

1 muỗng canh tỏi băm

Hành lá, rau ngổ (rau om), ngò gai, ớt trái, ớt sa tế (nếu thích cay nhiều)

Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm.

Cách làm

Cá rô đồng lựa con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang; rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo. Ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi. Để 15- 20 phút cho cá thấm.

Nếu muốn cá săn chắc lại, có để bọc dĩa cá vào nilon bọc thực phẩm (wrap) rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát.

Lá giang lặt sạch, bỏ lá già hoặc sâu, rửa vài lần cho sạch hoàn toàn rồi để ráo, sau đó vò nhẹ cho lá giang dập như vò rau ngót. Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bỏ phần cọng già bên dưới. Rau ngổ, ngò gai, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Để nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi tỏi vàng đều thì vớt hết phần tỏi để riêng ra chén.

Giữ nguyên dầu ăn trong nồi, cho vào 1 lít nước lọc, nấu sôi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm;

Đợi nước sôi trở lại thì cho cá rô vào. Trong khi nấu, không đậy nắp.

Sau 5 phút, thả tiếp lá giang vào nồi, chỉ cần lá giang chuyển qua màu vàng (chừng 1 phút) thì thả tiếp kèo nèo, đợt nước vừa sôi lên, kèo nèo chín là tắt bếp.

Nếm lại canh, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi rắc ngò gai, hành ngổ cắt nhỏ và tỏi phi lên trên. Ăn nóng.

Ghi chú: Lá giang có mùi thơm và vị chua rất dịu, không gắt như me, nấu với các loại cá đồng, đặc biệt là cá rô hoặc cá lóc rất ngon. Nếu muốn ăn chua nhiều thì vò lá giang dập một chút hoặc tăng thêm lá giang, còn muốn tô canh chua nhè nhẹ thì chỉ cần vò sơ lá giang là đủ.

Hương Vị Quê Hương: Canh Cá Rô Đồng Thái Bình

Thái bình nổi tiếng với du khách gần xa nhờ món quà sáng quen mà lạ “Canh cá rô”, hay còn được biết đến với cái tên “bánh đa canh cá rô đồng”.

Lạ vì cái tên rất gợi, với sự kết hợp của những sản vật không dễ kết hợp. Quen là bởi khi ăn, người ta cứ thấy hương vị này đã ở mâm cơm gia đình, và chúng ta đã thưởng thức lâu rồi. Người xa quê hương, nghe đến đây có thể đã rơm rớm nước mắt rồi vì hương vị quê nhà…

Thái Bình có một nơi chuyên sản xuất bánh đa thái, đó là làng nghề Dụ Đại, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ. Ở đó người ta có bí quyết gia truyền chọn gạo, xay gạo, tráng bánh và phơi khô, để rồi một thứ bánh đa có vị ngọt đậm không dễ trộn lẫn ở bất cứ đâu

Canh cá Quỳnh Côi, bánh đa Đông Hải theo kiểu truyền thống còn giữ lại một vài hàng ở phố huyện Dâu Da. Nhưng để ngon và tinh tế đến mức thành đặc sản của của đất lúa Thái Bình, thì phải qua bàn tay khéo léo của các bà, các chị Thành phố Thái Bình chế biến. Món quà sáng nóng hổi và ngon miệng này đã từ lâu trở thành niềm tự hào của người dân Thái Bình với du khách gần xa.

Nguyên liệu đầu tiên của món canh cá là cá quả và cá rô. Muốn bát canh ngon thì cá phải tươi. Cá quả 5 lạng trở lên, cá rô loại 3 con 1 lạng, cá còn nhảy lóc chóc, đem xóc muối cho cá hết nhớt và dễ đánh vảy. Làm sạch cá, cho vào nồi nước sôi để luộc, cá chín vừa, vớt ra để nguội. Gỡ hết thịt, lọc xương răm, để những miếng cá đẹp và nạc. Ướp cá với nước mắm, mì chính, bột canh, tiêu sọ. Mỡ lợn chưng với nước nghệ hoặc hạt điều, sau đó phi hành thơm và cho cá vào rim. Lửa nhỏ liu riu, cá rô rim trong nửa tiếng, cá quả rim trong 2 tiếng, đến khi miếng cá săn lại, cá rô màu vàng nhạt, cá quả màu vàng sậm, miếng cá vừa ngậy, vừa dai, có vị đậm đà thơm ngon của gia vị. Đầu cá quả và những mảnh cá vụn sẽ được xay và trộn thêm thịt nạc vai, hành khô, hành tươi, rau răm, thì là, tiêu, mì chính, bột canh…nặn thành những miếng chả cá mà khi rán lên thơm lừng. Nếu canh cá rô vào mùa cá đẻ, thì ngoài những miếng cá rô vàng ươm, bà chủ quán còn lấy thêm buồng trứng cá rô vàng ngậy, nhìn thấy đã ứa nước miếng.

Nước dùng gồm xương ống lợn và đầu cá rô ninh được ninh liu riu trong 4-5 giờ đồng hồ cho thật nhừ, lọc sạch, ta sẽ có một xoong nước dùng ngọt và thanh. Nhúng bánh đa thái vào nước nóng già, rau xanh tùy theo mùa, mùa đông rau cải cúc, rau cần, mùa hè rau rút, rau ngót, chần qua nước nóng già, rắc hành tươi thái nhỏ, thì là chúng tôi vài miếng cá đã rim và miếng chả cá béo ngậy thơm bùi lên trên, chan nước dùng, vắt chanh, vài lát ớt tươi đỏ, rực cay xé lưỡi, thế là thực khách đã có một bát canh cá Thái Bình thơm ngon và lạ miệng.

Canh cá Thái Bình phải có thêm vài gắp măng tươi ngâm dấm mới là đầy đủ gia vị. Bát canh cá thơm ngon vị cá mà không có mùi tanh, ngậy mà không béo, có vị cay của ớt, vị chua của chanh, măng, thật đậm đà ý vị. Món quà sáng này còn đặc biệt hấp dẫn các thực khách nam giới, bởi họ còn nhấm nháp chén rượu nếp thơm lừng.

Giờ đây cá rô đồng đã trở nên hiếm hoi, nhiều quán canh cá đã phải chế biến bằng cá trắm…nhưng để thực khách nhớ vẫn là cá rô đồng và cá quả ta, loại cá mà đồng ruộng Thái Bình đã ban tặng cho người quê lúa, cộng với tài chế biến món ngon của người nội trợ . Thế là bát canh cá mộc mạc mà ngon lành cứ được người ta nhớ, như nhớ ổi Bo, bánh Cáy Thái Bình vậy .

Bùi Lan Anh