Cách Nhận Biết Cá Xiêm Mái / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top View | Psc.edu.vn

Cách Nhận Biết Gà Trống Mái Khi Mới Nở. Phân Biệt Gà Con Trống Mái

Chiêm Bao, Mơ Thấy Cá Vàng Đánh Lô Đề Con Số Gì ?

Tìm Hiểu Tại Sao Một Con Cá Vàng Chuyển Sang Màu Trắng Nếu Còn Lại Trong Bóng Tối

Nuôi Bao Nhiêu Con Cá Thì Hợp Phong Thủy ?

Nên Nuôi Bao Nhiêu Cá Trong Bể Theo 3 Đặc Điểm Phong Thủy

Mệnh Thủy Nuôi Cá Gì? Bao Nhiêu Con Và Kê Hướng Nào?

Dựa vào đầu gà

đầu gà trống thường lớn và góc cạnh, đầu gà mái nhỏ hơn.

Ngoài ra, bạn có thể giữ chân, dốc ngược đầu gà xuống đất, nếu gà ngẩng đầu hướng về phía ngực, không ngừng nghoe nguẩy thì là gà mái. Còn nếu chú gà nằm im hướng đầu xuống đất thì là gà mái.

Dựa vào màu lông tơ

Sau khi chào đời, gà mái mọc lông sớm hơn so với gà trống, ngay trong tuần đầu. Còn gà trống sẽ mọc lông chậm hơn, tuy nhiên, sau từ 2 – 2.5 tháng lông của chúng sẽ bắt đầu mọc dài và nhọn hơn gà mái.

Dựa vào phản ứng của chân gà

+ Bà con giữ cổ chú gà bằng hai ngón tay rồi nhấc nó lên không trung, nếu gà con huơ chân liên tục thì là gà mái, còn nếu gà thả lỏng hai chân đung đưa thì là gà trống.

+ Hoặc cho gà nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu gà huơ chân một lúc rồi ngừng thì là gà mái còn nếu cứ huơ liên tục không ngừng thì là gà trống.

Dựa vào phản ứng của cây kim

Bà con dùng một cây kim đong đưa cây kim trên đầu con gà, nếu nó di chuyển vòng quanh thì nó là mái, di chuyển tới lui thì nó là gà trống.

Đó đều là những phương pháp phân loại trong dân gian có độ chính xác tương đối cao (70 – 80%) mà bà con có thể sử dụng để phân loại gà.

Phương pháp bấm lỗ huyệt gà

chính là phương pháp phân loại gà chính xác nhất khi chúng vừa ra đời (từ 90 – 95 %)

Các chuyên gia sẽ dùng tay bóp để gà tiết phân ra ngoài, qua đó mở lỗ huyệt của gà để tìm khối u. Thông thường gà trống sẽ có dương vật nằm ở bên trong lỗ huyệt, cho nên đối với với gà con ở lỗ huyệt có dương vật có hình dạng giống như một khối u khá cao. Cho nên con nào có khối u cao, cọ tay vào mà khối u không biến mất thì đó là gà trống, còn nếu không có hoặc có nhưng thấp, nhỏ, cọ tay vào sẽ biến mất thì đích thị là gà mái.

Phương pháp này thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng chỉ có những chuyên gia mới làm được. Bởi lẽ để bóp gà, giúp gà bài tiết mà không làm đau gà là cực kì khó, chính vì vậy mà bà con không thể tự nhiên mà thực hiện được.

Phương pháp lai di truyền

đây là một trong những phương pháp đã và đang được áp dụng đối với những chú gà lai. Dựa vào đặc điểm di truyền mà xác định. Ví dụ khi lai gà siêu trứng Rhode Island hoặc gà New Hampshire với gà Plymouth Rock (vằn) sẽ sinh ra gà con trống có lông màu đen, có những đốm trắng ở đầu và chân màu vàng. Gà con mái có lông đen trên đầu không có đốm trắng, chân đen hoặc thẫm.

Phương pháp xòe lông cánh

phương pháp này cũng đòi hỏi một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghề mới có thể làm được. Tuy nhiên phương pháp này rất ít được áp dụng vì chúng chỉ đúng cho một số giống gà riêng biệt có đặc tính di truyền như gà siêu trứng Leghorn, gà Điều,…Khi được vài ngày tuổi, lông cánh của gà trống sẽ mọc đều còn gà mái sẽ dài ngắn xen kẽ nhau. Ngoài ra, cánh của gà trống sẽ có hai lớp lông trong khi cánh gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất.

Người Mệnh Mộc Nuôi Cá Cảnh Được Không, Nuôi Mấy Con Và Nuôi Cá Gì?

Mệnh Kim Nuôi Cá Gì, Nuôi Mấy Con, Đặt Bể Cá Hướng Nào?

Người Mệnh Mộc Nên Nuôi Cá Gì? Mấy Con Cho Hợp Phong Thủy?

Con Cá Là Số Mấy ? Mơ Thấy Cá Là Điềm Gì ? Đánh Con Nào ?

Top 3 Resort Vĩnh Hy Có View Biển Đẹp Ngẩn Ngơ Hút Hồn Du Khách

Cách Nhận Biết Gà Mái Sắp Đẻ. Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp

Phân Loại Một Số Màu Sắc Và Tên Gọi Của Cá Betta

Hồ Cá Của Cá Xiêm

Các Loại Cá Dọn Bể Thuỷ Sinh? Ăn Được Không?

Cá Vàng Ăn Gì? Đánh Giá Ưu Nhược Điểm Của Mỗi Loại Thức Ăn 2022 ” Ranchu Việt Nam

Kiến Thức Cơ Bản Cho Người Mới Chơi Cá Cảnh

Chăn nuôi gà đẻ là mô hình chăn nuôi phổ biến mà hầu hết trang trại nuôi gà nào cũng đang áp dụng. Gà đẻ cho sản lượng trứng lớn, có thể bán thương phẩm hoặc ấp giống, giá trị kinh tế cao, khi gà hết hạn đẻ có thể chuyển sang bán gà thịt. Để thu nhặt trứng gà kịp thời giúp bảo quản tốt nhất, bà con nên biết cách nhận biết gà mái sắp đẻ, cũng như cách bảo quản trứng gà để ấp.

Để nuôi gà mái đẻ thành công thì khâu đầu tiên bao giờ cũng là chọn con giống hiệu quả, chính xác. Mỗi khu vực lại có điều kiện thời tiết khác nhau nên cần lựa chọn giống gà phù hợp với từng vùng miền.

Đối với gà mái con khi chọn nên chọn con hanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, bóng, loại bỏ những con dị tật, sức khỏe yếu. Khi gà được 20 tuần tuổi thì cho chúng vào chuồng hậu bị để chăm sóc.

Gà mái giống tốt có đặc điểm là Đầu tròn, nhỏ; mắt to, sáng; mỏ bình thường; mào và tích đỏ tươi, đặc biệt là xương háng rộng thì sẽ đẻ tốt.

II. Cách nhận biết gà mái sắp đẻ

Có một số dấu hiệu cho biết gà sắp đẻ như Mặt đỏ, hay kêu ổ đất, cầm gà lên thì nó ú ì. Khi đưa gà trống vào gà mái không chạy mà chịu liền thì chắc chắn là gà đã chuẩn bị đẻ. Thêm nữa, thời gian gà đẻ trong ngày khoảng từ 8 tới 15 giờ, và rộ nhất là khoảng 10h sáng. Bà con nên chú ý hơn trong thời gian này.

Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, bà con cần đảm bảo chuẩn bị tốt ổ đẻ để gà đẻ trứng đều, quả to đẹp.

III. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà đẻ

Trong giai đoạn nuôi gà đẻ thì để gà đẻ tốt cần cung cấp thức ăn đủ, đặc biệt là thành phần canxi. Canxi có nhiều trong vỏ sò, vỏ trứng bà con có thể nghiền, xay mịn trộn vào thức ăn cho gà đẻ.

Quan trọng nhất là ánh sáng. Gà cần có thời gian chiều sáng từ 13-14 tiếng mỗi ngày, vào mùa đông thì cần thắp điện để chiếu sáng giúp gà tổng hợp vitamin D, tăng cường khả năng hấp thụ canxi.

Đối với gà đẻ trứng để ấp thì phải nuôi chung cùng với gà trống với tỉ lệ phù hợp tùy theo từng loại gà. Thường là tỉ lệ 1 trống 3 mái, hoặc 1 trống 5 mái.

Không ít trang trại, đơn vị nuôi nhỏ lẻ chưa quan tâm đến vấn đề này. Khi không thu nhặt trứng cũng như bảo quản đúng cách thì trứng sẽ không đạt tiêu chuẩn, làm giảm tỉ lệ nở thành gà con.

Thông thường, gà sẽ đẻ tầm từ 8h sáng đến 15h chiều, và đẻ rộ vào khoảng 10h sáng. Bà con chú ý khoảng thời gian này để thu gom trứng ngay khi gà nhảy xuống ổ đi ăn. Trứng nhặt càng sớm thì càng đỡ bị bẩn, vỏ trứng có một lớp phấn sần rất mỏng.

Khi nhặt hoặc làm sạch hạn chế lau mạnh làm mất lớp phấn đó. Lớp phấn có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào phôi làm chết phôi. Trong quá trình thu nhặt cố gắng nhặt và đặt trứng nhẹ nhàng, tránh va đập, chồng chất lên nhau quá nhiều làm nứt vỡ vỏ trứng.

V. Cách bảo quản trứng gà để ấp

Việc bảo quản trứng gà để ấp như thế nào là tốt nhất cũng là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Đối với trứng khi thu về không để ở nơi nhiệt độ cao hơn 25°C, không để trứng nơi quá nhiều ánh sáng, không xếp trứng chồng lên nhau.

Bảo quản đúng cách cần thực hiện theo các bước sau:

Xếp trứng vào khay, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới.

Để nơi ánh sáng yếu, thoáng mát, nhiệt độ từ 15-20oC. Nếu để nơi nhiệt độ cao thì phôi phát triển nhanh mà thấp quá thì phôi lại bị chết. Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh thì khả năng phôi chết rất cao.

Mỗi ngày đảo trứng một lần để tránh phôi bị dính vào vỏ trứng

Thời gian bảo quản không quá 7 ngày vào mùa đông và không quá 5 ngày vào mùa hè. Nhanh chóng cho trứng ấp hoặc vào lò ấp càng sớm càng tốt.

Bảo quản trứng đúng cách là cách tốt nhất để tăng tỉ lệ trứng nở thành công, gà con khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Thông thường các cơ sở, trang trại nuôi gà đẻ chuyên nghiệp sẽ có đội ngũ nhặt trứng và hệ thống bảo quản trứng rất chuyên nghiệp, đảm bảo trứng gà an toàn và nhanh chóng đưa vào lò ấp.

Trứng gà đạt tiêu chuẩn sẽ to và đồng đều, vỏ trứng trắng sáng bóng. Trứng không đạt tiêu chuẩn sẽ méo mó, không đều, vỏ mỏng, dính máu, dính bẩn. Những loại này chỉ có thể thải loại bán giá rẻ để làm trứng thương phẩm. Trứng để ấp thì phải chọn những quả chất lượng.

Bên cạnh đó việc bảo quản trứng, tỉ lệ trứng nở có cao hay không còn phụ thuộc vào hình thức ấp trứng như thế nào.

Cho gà mái ấp là hình thức phổ biến mà các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường làm. Gà mẹ sẽ được cho ấp khi đẻ số trứng vừa đủ. Tuy nhiên, hình thức này tỉ lệ nở chưa cao, đặc biệt rất hại gà mẹ vì chúng sẽ phải nằm một chỗ, không ăn uống nhiều, vào mùa hè tỉ lệ trứng hỏng khá cao.

Hiện nay, các trang trại chăn nuôi đa phần đã đầu tư các loại máy ấp trứng hiện đại, chất lượng cho phép ấp nhiều trứng một thời gian, trứng được ấp đúng nhiệt độ phù hợp và được kiểm tra thường xuyên. Trứng được bảo quản càng tốt thì tỉ lệ nở càng cao giúp bà con có được nguồn con giống số lượng lớn, chất lượng cao.

Những Bí Ẩn Về Cá Sấu Xiêm Ở Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Cách Nuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Bột Ít Bị Chết Nhất

Cá Betta Đuôi Tưa (Crowntail) Được Hình Thành Như Thế Nào

Các Địa Chỉ Bán Cá Betta Rồng Tphcm? Cá Betta Rồng Có Mấy Loại

Người Đầu Tiên Lai Tạo Thành Công Cá Betta Rồng

Kĩ Thuật Nuôi Cá Xiêm Khỏe Mạnh Nhận Biết Qua Khả Năng Đổi Màu

Kỹ Thuật Nuôi Cá Cảnh, Cách Nuôi Cá Beta Bột Lớn Nhanh

Nhân Giống Cây Hồng Xiêm Xoài Thu Tiền Tỷ

Mua Cây Giống Hồng Xiêm Xoài Ở Đâu?

Cây Giống Hồng Xiêm Xoài Mới 100%, Giá: 20.000Đ, Gọi: 038 2325 775, Huyện Gia Lâm

Trung Tâm Giống Cây Trồng F1

Cá xiêm là tên gọi chung cho một số loài cá thuộc chi Betta, trong đó giống được yêu thích hơn cả là B.splendens – hay còn gọi là Cá xiêm chọi. Loại cá này được thuần dưỡng lâu đời nhất tại Thái Lan rồi sau đó lan ra khắp thế giới.

Được biết đến như một loài cá cảnh có màu sắc sặc sỡ, với bộ vây trải dài tuyệt đẹp. Nhưng màu sắc tự nhiên của cá xiêm hoang dã chỉ là màu xanh lá cây xỉn và màu nâu. Ngoài ra, bộ vây của cá xiêm hoang dã tương đối ngắn.

Cá Xiêm là một trong những dòng bị lai tạp rất nhiều nên có màu sắc đa dạng, vây cá căng tròn. Đặc biệt, cá có khả năng “biến hình”, đây là lý do cá Xiêm luôn được ưa chuộng trong giới cá cảnh tại Việt Nam.

Cá Xiêm mang vẻ đẹp mĩ miều, thướt tha là vậy. Nhưng chúng thường xuyên được dùng trong cuộc thi chọi cá. Bởi người ta nhận thấy đây là loại cá có trí thông minh và “tài lẻ”.

Ít ai để ý rằng, cá Xiêm đực lại có màu sắc tươi sáng, rực rỡ cùng với bộ vây có nhiều hình thù đẹp mắt hơn giống cái. Nhưng, cá Xiêm vẫn luôn được ưu tiên cho vị trí trung tâm cho bể cá nhà bạn.

Về cơ bản, màu sắc của cá Xiêm khá đa dạng nên bạn có thể kết hợp tùy theo sở thích của mình. Nhưng điều lưu ý để chọn ra cá khỏe mạnh đó là màu sắc cá phải tươi sáng và cơ thể lành lặn. Khi di chuyển cá, không di chuyển quá nhanh, phải tạo điều kiện để cá có thể bơi một cách dễ dàng.

Bạn nên quan sát kĩ để chắc chắn rằng không có bất kỳ vết bẩn hoặc đốm lạ nào trên da cá và mắt chúng phải sáng, tinh.

Loài cá xiêm giá đa phần sẽ rẻ hơn nhiều so với các loài cá cảnh khác.

Nên chọn cá Xiêm được nuôi trong môi trường nước sạch, không có loại thủy sinh chết. Để tránh nguy cơ nhiễm bệnh vào cá.

Giống như tất cả thành viên của chi Betta, cá xiêm có một cơ quan phức tạp trên đầu. Điều này cho phép chúng lấy oxy trực tiếp từ không khí, bổ sung cho nguồn oxy hấp thu bằng mang ở dưới nước. Nếu không tiếp xúc được với mặt nước, cá xiêm sẽ bị “chết đuối”.

Bể nuôi cá Xiêm kiểng cần chứa tối thiểu 15 lít nước. Chúng dễ dàng thích nghi với môi trường sống chật hẹp: bình thủy tinh nhỏ, lọ… mà không cần gắn dụng cụ sục khí như một số loài khác.

Chọn chất liệu bể cá ít hình ảnh phản chiếu: Vốn cá Xiêm là loại cá hiếu chiến, hung hăng nên chúng sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù kể cả hình ảnh của mình trong gương. Điều này, rất dễ khiến cá bị thương.

Cá xiêm là loài ăn thịt, cấu tạo miệng của chúng hếch lên trên là phù hợp cho việc tập tính kiếm ăn trên bề mặt.

Trong tự nhiên, cá xiêm chủ yếu ăn bọ gậy (loăng quăng), một số ấu trùng và côn trùng khác. Nếu nguồn thức ăn dồi dào, cá xiêm sẽ sống lâu hơn, màu sắc sặc sỡ hơn. Đôi khi, các vây cá bị thương sẽ liền nhanh chóng.

Người nuôi cá xiêm thường cho ăn thức ăn sống như giun đỏ, các viên thức ăn được trộn từ thịt tôm băm nhuyễn, thịt cá, tôm ngâm nước muối, giun đỏ, và vitamin.

Lưu ý không cho cá ăn thường xuyên các loại thức ăn viên. Bạn cần đan xen các loại thức ăn sống hoặc thức ăn đông lạnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và duy trì bản năng hoang dã của chúng.

Cá xiêm giao phối theo một cách độc đáo được gọi là ép (hoặc quấn). Khi giao phối con đực quấn quanh con cái ép chặt lại, mỗi lần như vậy con cái sẽ sinh ra 10 đến 40 trứng. Ngay lập tức con đực sẽ phóng tinh trùng của mình vào mỗi quả trứng. Sau khi sinh hết trứng người nuôi cá nên vớt cá xiêm cái ra khỏi bể chứa, nếu không nó có thể sẽ ăn chỗ trứng vừa sinh ra.

Một điều lưu ý khi nuôi, bạn cần biết thay nước bể cá thường xuyên và đúng cách. Nếu diện tích bể cá nhỏ, không có dụng cụ sục khí nên vệ sinh bể cá thường xuyên để tránh bệnh cho cá. Đa phần nên thay nước 2 lần/tuần.

Bạn cần thay đổi khẩu phần ăn để phù hợp với ngày tuổi của cá nhằm cung cấp đầy đủ, đa dạng chất dinh dưỡng. Tránh không cho cá ăn quá no, nên vớt hết phần thức ăn thừa sau khi cá ăn xong để đảm bảo vệ sinh môi trường nước.

Nhận biết cá khỏe mạnh: Nếu cá Xiêm khỏe mạnh, phát triển tốt thường có màu sắc tươi sáng, rực rỡ. Nhưng nếu cá có vấn đề sức khỏe thì màu sắc nhạt và xỉn dần.

Bệnh đốm trắng: Là hiện tượng ký sinh trùng trú ngụ dưới da cá, tạo ra các đốm trắng hay phủ lên cơ thể cá. Bạn cần tăng nhiệt độ nước để điều trị chứng bệnh này.

Bệnh lở miệng: Vùng xung quanh miệng của cá xùi lên như cục bông gòn. Xung quanh vị trí nhiễm bệnh thường có quầng đỏ. Lưu ý không nên tăng nhiệt độ nước (như vẫn làm với bệnh nấm và bệnh ký sinh) vì sẽ làm vi khuẩn bùng phát mạnh hơn.

Bệnh nấm velvet: Xuất hiện từ những đốm nhỏ li ti trên mình cá, trong điều kiện thích hợp, các bào tử tạo ra một lớp vàng-nâu bao phủ lên da cá. Bệnh này rất dễ lây. Cá bị nhiễm bệnh thường bơi giật cục, hành động quẹt thân mình lên các vật thể trong hồ. Vì vậy, việc tăng nhiệt độ là rất cần thiết.

Bán Cây Giống Hồng Xiêm Xoài Quả To, Hồng Xiêm Ruột Đỏ Khổng Lồ Thái ⋆ Rao Vặt Mua Bán Địa Ốc Bds Thời Trang

Cách Phân Biệt Các Loại Cây Giống Hồng Xiêm Trên Thị Trường Hiện Nay

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chép Sinh Sản Tự Nhiên Trong Ao Hiệu Quả Cao

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chọi (Cá Betta)

Giá Phối Giống Chó Pug. Phối Giống Chó Pug Ở Hà Nội Và Tphcm

Cách Nhận Biết Chả Cá Ngon Và Sạch

Chả Cá Hố Sống Và Chiên Thơm Ngon Phú Yên

Cách Phân Biệt Chả Cá Có Bị Tẩm Hóa Chất Hay Không

Cách Chọn Chất Liệu Đóng Thùng Xe Tải Tốt Nhất Hiện Nay

Kỹ Thuật Sản Xuất Cá Rô Phi Giống

Bột Thủy Phân Cá Rô Phi Làm Thức Ăn Cho Tôm

Chả cá ngon là như thế nào?

Chả cá thường được làm từ thịt của cá biển. Với những công đoạn như lóc thịt, ướp, quết,…chả cá thường dai, không bị nát hay khô, có vị ngọt từ thịt cá tươi và không có mùi tanh. Chả cá là một món ăn rất bổ dưỡng và phù hợp với nhiều kiểu chế biến.

Hiện nay vì nhiều người muốn tăng lợi nhuận nên chả cá trên thị trường bị pha với các tạp chất như bột, hàn the… Vậy làm thế nào để nhận biết được các loại chả cá pha tạp chất này?

Nhận biết chả cá pha hàn the

Hàn the là chất phụ gia được nhiều cơ sở sản xuất lạm dụng. Mục đích sử dụng hàn the nhằm tạo được độ dai giòn, giúp chả cá lâu bị thiu và hư hỏng. Nếu quan sát bằng mắt thường chả cá để ngoài trời quá 7-8 giờ mà không bị chảy nhựa thì chắc chắn đã dùng hàn the để bảo quản.

Để phân biệt chả cá tẩm hàn the thì có thể sử dụng những cách sau đây:

+ Nhận biết bằng khướu giác: Khi chúng ta ngửi nếu chả cá có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên cẩn thận vì loại chả cá đã được tẩm chất phụ gia hương thịt cá

+ Nhận biết bằng vị giác: Chả cá ngon khi ăn sẽ có vị ngọt từ thịt cá, hơi dai và giòn,khi nhai không có cảm giác khô, không bị bở và bã .Chú ý chả cá có một độ dai tự nhiên do được giã lâu và đều tay khác với miếng chả cá dai do sử dụng hàn the. Nếu chả cá giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị trộn với hàn the trong khi chế biến.

Đối với chả cá không pha bột thì trên bề mặt chả sẽ có những lỗ li ti. Vì trong quá trình chả cá được giã cho dai, lúc đó chả sẽ bọc lớp không khí bên trong. Khi đem chả cá đi hấp hoặc chiên không khí ấy sẽ nở ra và sẽ thoát ra ngoài tạo ra những lỗ trên bề mặt miếng chả. Nếu các bạn quan sát bề mặt chả cá thấy mịn, không có những lỗ li ti thì chả cá chắn đã bị pha bột.

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 051 510 – 1900 636 694

Email: kinhdoanh@mahai.vn

Mẹo Phân Biệt Chả Cá Sạch

Cách Phân Biệt Chả Cá Thật Và Chả Cá Chứa Hàn The, Pha Bột Chính Xác

Cách Nhận Biết Chả Cá Có Chứa Hàn The Và Pha Bột

Quảng Nam : Người Dân Phát Hiện

Tận Hưởng Cảm Giác Thoải Mái Với Làng Triều Quán

Cách Nhận Biết Cá La Hán Bị Bệnh

Giá Cá La Hán Bao Nhiêu?

Cách Nuôi Cá La Hán Con Vừa Khỏe Mạnh Lại Lên Châu Lớn

Cá Tai Tượng Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc

Làm Thế Nào Để Cá La Hán Có Chiếc Đầu To Lớn Và Đẹp Hơn

Bí Quyết Giúp Cá La Hán Lên Đầu Khủng , Lên Màu Đẹp

Ngoài công việc cho ăn, thay nước và chăm sóc cá hằng ngày, người nuôi cá còn phải biết cách nhận biết cá la hán bệnh, biết cách phòng và trị một số bệnh thường gặp ở cá La Hán.

Những biểu hiện đặc thù của loài cá La Hán như thay đổi màu, hay nằm dưới đáy bể… khiến những người mới nuôi chưa có kinh nghiệm lo lắng tưởng cá bị bệnh, nhưng thực chất đó là những biểu hiện bình thường của cá La Hán khỏe mạnh. Do vậy, để việc phòng và trị bệnh cho cá La Hán hiệu quả, người nuôi cá cần phải biết phân biệt những biểu hiện của cá khỏe mạnh và dấu hiệu bị bệnh của cá để có biện pháp điều trị kịp thời.

Biểu hiện của cá la hán khỏe mạnh

Màu sắc luôn sặc sỡ, Cơ thể khồng bị tổn thương, không có vết xước, hay dị tật bất thường, Cá không ở gần bề mặt nước, và không hớp nước liên tục.

Các vây và đuôi luôn xòe ra, Hứng thú khi được cho ăn; Thích vui đùa, và luôn phản ứng lại các tác động bên ngoài .

Cơ thể không tiết ra quá nhiều chất nhờn; Thỉnh thoảng cá trở nên sẩm màu và có những sọc đen, sau đó trở lại bình thường.

Cá hay nằm dưới đáy hồ và không kèm theo bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Thỉnh thoảng cá bơi ngửa bụng, bơi nghiêng hay bơi thụt lùi. Đây là những hành vi bình thường của loài La Hán được thừa hưởng từ tổ tiên của chúng.

Những dấu hiệu, cách nhận biết cá la hán bị bệnh:

Một công việc rất quan trọng đối với người nuôi cá La Hán là nhận biết cá bị bệnh và điều trị bệnh. Khi phát hiện cá mới bắt đầu bị bệnh thì khả năng trị dứt bệnh sẽ cao. Thông thường khi phát hiện cá bị bệnh thì bệnh đã nặng nên khả năng điều trì khỏi bệnh là rất thấp. Do vậy, phải thường xuyên chăm sóc, theo dõi biểu hiện của cá hằng ngày. Khi thấy cá có biểu hiện khác thường phải kiểm tra ngay để xác định bệnh và điều trị đúng thuốc.

Những dấu hiệu của cá la hán bị bệnh

Màu sắc nhợt nhạt, có những sọc đen trên mình, bơi lội lờ đờ chậm chạp: Đây là triệu chứng đầu tiên của tất cả các loại bệnh.

Cọ xát thân mình liên tục vào các vật trong bể hoặc thành bể: Đây là dấu hiệu cho thấy cá bị một loại ký sinh trùng nào đó tấn công làm cá ngứa ngáy.

Cá ngáp nước liên tục: Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này thường là do môi trường nước bị ô nhiễm nặng. Gặp trường hợp này phải thay nước ngay nếu không cá sẽ chết.

Các bộ phận vây co lại: Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên của cá bị bệnh.

Biếng ăn: Cá bị bệnh thường biếng ăn, hoặc ăn rất ít.

Tiết ra quá nhiều chất nhờn trên mình: Đây là triệu chứng khá phổ biến của cá bị bệnh.

Không phản ứng lại các tác động từ bên ngoài: Cá bị bệnh thường mệt mỏi, lờ đờ nên dù có những động tác chọc giận chúng cũng không phản ứng lại.

Phân cá có màu trắng và kéo dài từng sởi: Đây cũng là dấu hiệu cho thấy cá không khỏe mạnh.

Kiểm tra bệnh của cá la hán

Khi cá có một vài dấu hiệu trình bày ở trên chứng tỏ nó không được khỏe mạnh. Khi đó cần dùng kính hiển vi để kiểm tra chất nhầy trên mình, mang, và các bộ phận khác để xem cá có bị nhiễm trùng hay không.

Nếu cá thường hay cọ thân mình vào thành bể hoặc các vật trong bể thì có thể cá bị ký sinh trùng tấn công nên ngứa. Nếu tình trạng này kéo dài, cá sẽ biếng ăn dần và trở nên lờ đờ, không giữ được thăng bằng, hoặc không thể bơi lên mặt nước.

Kiểm tra cơ thể cá la hán bệnh

Cách phòng bệnh cho cá la hán

Bệnh của cá La Hán thường phát xuất từ môi trường nước, do vậy việc bảo vệ tốt môi trường nước trong bể cũng là cách phòng bệnh cho cá La Hán.

Vào mùa đông, thời tiết thay đổi đột ngột làm ảnh hưởng đến nhiệt độ nước trong bể, dễ làm cho cá bị sốc và nhiễm bệnh. Để tránh nhiệt độ trong bể chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài, cần tăng số lần thay nước và giảm lượng nước cho mỗi lần thay. Khi thay nước nên thực hiện lúc nhiệt độ bên ngoài cao, tránh lúc thời tiết quá lạnh.

Khi thời tiết thay đổi, cần phải sử dụng máy sưởi ấm trong bể để giữ nhiệt độ của nước ổn định. Đồng thời phải có hệ thống lọc nước để tạo môi trường nước luôn trong sạch.

Vào mùa lạnh nên cho cá ăn ít, và không nên cho cá ăn lúc trời gần tối, vì lúc đó trời bắt dầu lạnh, nhiệt độ nước hạ làm cho cá tiêu hóa không tốt dễ mắc bệnh đường ruột.

Những Thứ Bệnh Cá La Hán Thường Gặp

Cách Lên Màu Cho Cá La Hán

Cách Nuôi Cá La Hán Nhanh Lớn Cho Người Mới Tập Chơi Cá

Cá La Hán Ăn Gì Để Lên Đầu, Cách Chăm Sóc, Kỹ Thuật Nuôi Cá Đẹp Nhất

Nằm Mơ Thấy Cá Lóc Là Điềm Báo Gì ? Đánh Con Gì ?

Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Thai

Cách Nuôi Cá Bảy Màu Đẻ Nhiều, Màu Đẹp, Sống Lâu

#1 Cá Bảy Màu Rồng Giá Bao Nhiêu?

Kinh Nghiệm Nuôi Cá Bảy Màu Ít Chết Và Khỏe Mạnh

Cách Nuôi Cá Bảy Màu Đúng Kỹ Thuật Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

Cá 7 Màu Dumbo Red Tail

Một số điều cần biết về cá bảy màu có thai

Với màu sắc rực rỡ, bắt mắt cùng với khả năng sinh trưởng, sinh sản tốt. Nên giống cá này luôn nhận được rất nhiều tình cảm của những người yêu thích thú chơi cá cảnh. Không những vậy, cách nhận biết cá bảy màu có thai và quá trình sinh đẻ của nó cũng rất thú vị. Đây cũng là một trong những điều hấp dẫn và cuốn hút mà loài cá này mang lại cho người nuôi.

Khi muốn gây giống và giúp cá 7 màu sinh sản. Bạn có thể tạo ra 2 dòng cá song song nếu nuôi 1 trống và 2 mái. Điều đó cho thấy khả năng sinh sản của giống cá này rất tốt. Người nuôi cá có thể nhân giống chéo. Nếu muốn cho ra đời các giống cá bảy màu khỏe và có khả năng sinh trưởng tốt. Không nên nuôi tất cả các loại cá lại với nhau bởi nó sẽ khiến cho giống cá này ngày càng bị suy thoái và không giữ được những phẩm chất ban đầu.

Cách nhận biết cá bảy màu có thai

Khi nhìn, bạn sẽ thấy con cá mái bụng to bự hơn trước. Khi có dấu hiệu mang thai, người ta thường tách con mái với con trống ra 2 bể khác nhau.

Một số vấn đề cấn chú ý khi nuôi cá 7 màu

Khi mới cấn thai thường xuất hiện đốm màu đỏ hoặc màu đen. Khi cá có biểu hiện gần sinh thì cá con sẽ được đẩy xuống phía dưới gần chỗ hậu môn. Bạn có thể quan sát phần hậu môn của cá sẽ hình thành kiểu chữ V. Bởi đây chính là đường đi để cá con thoát ra ngoài khi sinh.

+ Cá 7 màu rồng khi đẻ xong thường rất hay ăn cá con. Bởi chúng bị nhầm cá con với thức ăn. Do đó, cách nuôi cá bảy màu đẻ đó là nên tách cá mẹ và cá con sang 2 chỗ khác nhau.

Cá Bảy Màu Bị Nấm Và Cách Chữa Trị

#1 Cách Nuôi Cá Bảy Màu Con ?

Giải Mã Giấc Mơ Thấy Cá 7 Màu Đánh Lô Đề Con Số Gì

Các Loại Cá Bảy Màu Màu Sắc Khác Nhau

Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu

Các Giống Mèo Lông Ngắn Và Cách Thức Nhận Biết

7 Cách Để Xây Dựng Mối Quan Hệ Thân Thiết Với Khách Hàng

Hươu Cao Cổ Ăn Gì? Ngủ Như Thế Nào? Có Bao Nhiêu Đốt Sống Cổ?

Giải Đáp Nhanh: Có Nên Nuôi Mèo Hoang Không?

Cá Hồng Đào (Cherry Barbs)

Review Son Mac Sugar Sweet Cameo Hồng Cam Sữa Loud And Clear

Một số giống mèo lông ngắn và cách nhận biết

Trên thị trường mèo cảnh tại Việt Nam có rất nhiều giống mèo lông ngắn. Nhưng phổ biến nhất là những giống mèo lông ngắn cơ bản sau:

Mèo lông ngắn Anh

Mèo Anh được biết đến rộng rãi với hai chủng mèo chính là mèo lông ngắn và mèo lông dài. Tuy nhiên, trong hai loại thì mèo Anh lông ngắn phổ biến tại thị trường vật nuôi Việt Nam hơn. Giống mèo Anh lông ngắn được phát hiện từ thời La Mã cổ đại. Sau đó nó được lai tạo với giống mèo Ba Tư để cải thiện chất lượng giống.

Nguồn gốc, lịch sử của mèo Anh lông ngắn

Vào khoảng 100 năm sau Công Nguyên mèo Anh lông ngắn bắt đầu được con người phát hiện. Người La Mã là người đã mang giống mèo này đến Ai Cập và cho nó phối giống với mèo bản địa. Qua nhiều lần chọn lọc tự nhiên, giống mèo lông ngắn Anh đã phát triển như hiện tại.

Mèo lông ngắn Anh rất phát triển tại Anh Quốc và được các gia đình quý tộc nuôi làm thú cưng. Nhưng đến khoảng cuối thế kỉ 19 mèo Anh lông ngắn bị thất sủng khi mèo Ba Tư xuất hiện tại Anh. Đặc biệt sau chiến tranh thế giới thứ I mèo Anh lông ngắn gần như tuyệt chủng.

Trước tình hình đó, các nhà khoa học đã cho mèo Anh lông ngắn đã được lai tạo với rất nhiều giống mèo khác nhau. Đến những năm 60 các nhà lai tạo đã tái thiết lập các tiêu chuẩn của giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng. Sau mọi lỗ lực cuối cùng họ đã tách biệt gen thành công tạo ra mèo Anh lông ngắn thuần chủng tinh khiết. Những nỗ lực hết mình của các nhà khoa học đã được CFA và TICA công nhận là giống mèo Anh thuần chủng.

Cách nhận biết giống mèo Anh lông ngắn

Để phân biệt được giống mèo Anh lông ngắn với các giống mèo khác thì bạn có thể dựa vào đặc điểm ngoại hình và tính cách. Cụ thể như sau

Phân biệt dựa trên đặc điểm ngoại hình

Mèo Anh lông ngắn có những đặc điểm ngoại hình rất riêng. Bạn có thể dựa vào đặc điểm riêng biệt này để phân biệt với các giống mèo lông ngắn khác.

Bộ lông của mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn có bộ lông ngắn, dày giúp giữ nhiệt rất tốt. Màu sắc chủ yếu của mèo Anh lông ngắn là các màu: xám xanh, đen, xanh dương, vàn, xám trắng,… Ngoài ra còn có môt số màu sắc đặc biệt khác như: Bicolour, fawn, seal, tabby, clourpoint.

Kích thước cơ thể

Mèo Anh lông ngắn hay còn được với cái tên khác là mèo Aln có thân hình mập mạp. Aln có trọng lượng cơ thể trong khoảng từ 4-8,5 kg khi trưởng thành.

Đặc điểm ngoại hình khác

Mèo Anh lông ngắn có đầu to, mõm ngắn, má rộng trông rất ngộ nghĩnh. Phần mắt của mèo Aln rất tròn và to, màu mắt phổ biến của chúng là màu đồng. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp mèo Aln có màu mắt đen, xanh da trời hoặc xanh lá.

Phân biệt dựa trên đặc điểm tính cách

Mèo Anh lông ngắn có tính cách khá thú vị. Chúng không ồn ào, không phá phách và cũng không thích những nơi ồn ào. Chúng có tính cách khá trầm nhưng sống lại rất tình cảm. Đặc biệt Aln rất quấn chủ, thích nằm trọn trong lòng chủ nhân và rất thích được vuốt ve an ủi. Mèo Aln do khá trầm tính nên chúng thích ở trong nhà hơn là ra ngoài. Chúng có thể tự chơi trong nhà với các đồ vật nhỏ thú vị. Nói chung mèo Aln là một chú mèo lười biếng. Những chú mèo Anh lông ngắn này rất thích hợp với những người bận rộn trong công việc.

Mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn còn được gọi với cái tên tiếng anh khác là American Shorthair. Loại mèo này là giống mèo bản địa của Hoa kỳ, được người dân Hoa kỳ rất yêu thích.

Nguồn gốc của mèo American Shorthair

Cách phân biệt giống mèo Mỹ lông ngắn.

Để phân biệt được giống mèo Mỹ lông ngắn với các giống mèo lông khác thì chúng ta phải dựa vào đặc điểm ngoại hình và tính cách của nó. Cụ thể như sau:

Phân biệt dựa theo đặc điểm ngoại hình

Mèo lông ngắn Mỹ có thân hình khỏe mạnh, kích thước cơ thể không quá lớn rất cân đối. Điều này giúp nó có thể di chuyển một cách dễ dàng và vững chãi hơn so với các giống mèo khác. Phần đầu mèo Mỹ trông khá to và tròn. Bộ phận tai của American Shorthair cũng khá to và tròn ở vùng chóp tai. Thể trọng trung bình của giống mèo lông ngắn này vào khoảng 7 kg và chiều cao khoảng 30 cm.

Phân biệt dựa trên đặc điểm tính cách

Mèo Mỹ lông ngắn có tính cách khá giống với mèo Anh lông ngắn. Chúng rất điềm đạm, yên tĩnh và không quá cởi mở với người lạ. Loại mèo này không quá phá phách và nghịch ngợm nên chúng rất được yêu thích tại Mỹ. Ngoài ra mèo Mỹ lông ngắn cũng không cần chủ nhân phải quan tâm và chăm sóc vuốt ve chúng nhiều. Bởi vì chúng thích hoạt động độc lập và mong muốn chủ nhân tôn trọng sự độc lập đó của mình. Đây là một đặc điểm tính cách rất riêng biệt của mèo lông ngắn Mỹ bạn có thể phân biệt với các giống mèo khác.

Mèo xiêm

Mèo Xiêm là loại mèo lông ngắn đến từ phương Đông. Loại mèo này rất được giới trẻ Việt Nam yêu thích để nuôi thú cưng.

Nguồn gốc của mèo Xiêm

Cho đến hiện tại thì người ta vẫn chưa biết chính xác nguồn gốc của mèo Xiêm từ đâu. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng loài mèo Xiêm này có nguồn gốc đến từ Thái Lan. Chúng được phát hiện tại Châu Âu vào năm 1987 và du nhập đến Hoa Kỳ năm 1879.

Vào những năm 1980 những chú mèo Xiêm thuần chủng dần biến mất. Nhưng cuối năm 1980 với lỗ lực của những người nuôi mèo loài mèo Xiêm này đã được cứu khỏi bờ vực tuyệt chủng. Năm 2007, mèo Xiêm được hiệp hội mèo quốc tế công nhận đóng vai trò quan trọng trong việc lai tạo các giống mèo đẹp trên thế giới.

Cách phân biệt mèo Xiêm

Để phân được mèo Xiêm và các loại mèo khác thì chúng ta phải dựa vào đặc điểm ngoại hình và tính cách của mèo Xiêm để phân biệt.

Phân biệt dựa vào đặc điểm ngoại hình

So với hai giống mèo lông ngắn Mỹ và Anh thì mèo xiêm có đặc điểm ngoại hình khá đặc biệt của giống mèo lông ngắn phương Đông.

Kích thước cơ thể

Mèo Xiêm sở hữu kích thước cơ thể mảnh mai, gọn gàng, cao ráo hơn so với giống mèo lông ngắn Anh. Chiều cao trung bình của chúng vào khoảng từ 28-32cm. Trọng lượng trung bình của mỗi con mèo Xiêm trưởng thành rơi vào khoảng 2,5-5 kg. Cho đến thời điểm hiện tại thì giống mèo Xiêm có hai loại chính là mèo Xiêm truyền thống và mèo Xiêm hiện đại.

Mèo Xiêm truyền thống có kích thước cơ thể có phần mũm mĩm hơn và dài hơn so với mèo Xiêm hiện đại. Nó cũng có dáng vẻ oai phong mạnh mẽ hơn. Cấu trúc xương của mèo Xiêm truyền thống rất phát triển, mặt to, mắt rất đẹp và thu hút.

Còn mèo Xiêm hiện đại thì có phần thanh mảnh, duyên dáng hơn. Mặt của mèo Xiêm hiện đại có nhiều góc cạnh hơn so với mèo truyền thống. Màu mắt của nó là màu xanh dương hình quả hạnh rất to, đuôi thuôn dài.

Bộ lông của mèo Xiêm

Bộ lông của mèo Xiêm rất dày, ôm sát cơ thể giúp chúng giữ ấm cho mùa đông. Vì thuộc loại mèo lông ngắn nên lông của mèo Xiêm rất ngắn. Nhưng bù lại màu sắc lông của nó rất đa dạng và lạ mắt. Đặc biệt vùng lông mặt, mắt, viền tai và chân thường đậm màu hơn. Các màu sắc lông phổ biến của mèo Xiêm là: màu xanh, màu Socola và màu kết hợp.

Phân biệt dựa vào đặc điểm tính cách

So với mèo long ngắn Mỹ và Anh trầm tính thì mèo Xiêm lại rất thông minh nhanh nhẹ và đa dạng sắc thái. Chúng còn đặc biệt rất thân thiện với người lạ. Mèo Xiêm mỗi khi buồn chán thường hay cào vật gì đó trong nhà. Nhưng khi vui thì em ấy lại rất ngoan và thân thiện. Nhìn chung em mèo Xiêm này sống rất vui vẻ, ngọt ngào và rất thích được tung tăng chơi với các bạn nhỏ. Vì vậy em mèo này rất được các hộ gia đình yêu thích.

Cách chăm sóc một số loại mèo lông ngắn

Chăm sóc mèo lông ngắn khá đơn giản. Tuy nhiên đối với mỗi loại lại có phương pháp chăm sóc riêng. Vì vậy bạn cần phải hết sức chú ý khi nuôi những em mèo lông ngắn.

Cách chăm sóc mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn có đặc điểm rất lười vận động. Vì vậy chúng hay mắc các bệnh béo phì và xương khớp. Do đó bạn nên chuẩn bị cho chúng một chế độ ăn hợp lý ít tinh bột. Ngoài ra bạn cũng nên cho chúng vận động thường xuyên để chúng tiêu mỡ và khỏe mạnh.

Vào mùa thu và mùa xuân mèo Aln rất hay bị rụng lông. Bạn nên thường xuyên chải lông loại bỏ lông rụng cho chúng. Nếu mèo quá bẩn bạn nên vệ sinh sạch sẽ cho chúng. Tuy nhiên nếu mèo không quá bẩn thì bạn cũng không cần phải tắm cho chúng. Bởi vì mèo có khả năng tự làm sạch đối với các vết bẩn nhẹ. Hơn nữa chúng rất sợ nước và sợ ra ngoài.

Cách chăm sóc mèo Mỹ lông ngắn

Vào mùa rụng lông của mèo Mỹ lông ngắn bạn nên thường xuyên chải lông cho em ấy để loại bỏ lông chết. Ngoài ra bạn nên chú ý kiểm tra mắt, tai và răng chú mèo Mỹ thường xuyên. Đặc biệt phần mắt hay xuất hiện ghèn và phần tai hay bị bám bụi. Mèo lông ngắn Mỹ có sức ăn rất tốt vì vậy bạn nên cho chúng một chế độ ăn hợp lý. Nếu không em nó sẽ trở thành một em mèo ú mắc bệnh béo phì.

Cách chăm sóc mèo Xiêm

Không giống như giống mèo lông ngắn Mỹ và Anh, mèo Xiêm có sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên thỉnh thoảng chúng cũng mắc phải một số vấn đề về gan, hen suyễn và bệnh tim bẩm sinh.

Mèo Xiêm có nguồn gốc là giống mèo phương Đông nên chúng rất thích sống ở nơi ấm áp. Bình thường mèo Xiêm hay cuộn mình hoặc phơi nắng vào buổi sáng. mèo Xiêm rất ít khi rụng lông nhưng bạn cũng nên thường xuyên chải lông cho em ấy để làm vệ sinh. Đặc biệt bạn nên chú ý vệ sinh mắt, mũi và tai em nó thườn để tránh mắc các bệnh ở những vùng nhạy cảm.

Hiệu Ứng Cánh Bướm Đáng Sợ Sau 2 Vụ Tự Tử Của Sulli Và Goo Hara: Đây Là Những Sao Hàn Đang Nằm Trong Vùng Nguy Hiểm?

【2/2021】Giá Bán Cá Leo Tươi Sống Hiện Nay Bao Nhiêu 1 Kg Ở Tphcm【Xem 337,293】

Món Ngon Làm Từ Cá Leo

Cá Leo Tươi Cá Leo Có Thể Chế Biến Nhiều Món Ăn Ngon Như Nấu Lẩu, Nấu Canh Chua, Nướng, Chiên, Kho Lá Nghệ, Lá Gừng…

Bán Mèo Cảnh Giá Tốt Nhất Tại Hà Nội

Cây Lộc Vừng Có Mấy Loại Và Cách Nhận Biết

Cách Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Ra Hoa

Cây Lộc Vừng Cây Phong Thủy Tài Lộc

Nữ Đại Gia Vũng Tàu Bị Người Tình Trẻ Cưỡng Đoạt Kim Cương 7 Tỷ

Mua Cây Lược Vàng Ở Đâu Tại Tp Hcm ???

Tận Mắt Thấy Cây Vạn Tuế Hiếm Có Khó Tìm “đẻ” 400 “trứng Vàng”

Lộc Vừng là một trong những loài cây phong thủy rất quen thuộc; chúng nằm trong bộ tứ quý Sanh – Sung – Tùng – Lộc. Khi nhắc đến cây lộc vừng, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến sự sung túc, may mắn, bình an, thịnh vượng. Ngay cả trong cái tên chúng đã ẩn chứa sự đoàn viên và xum tụ: LỘC nghĩa tài lộc; VỪNG nghĩa là nhỏ nhưng nhiều.

Có thể nói: Lộc Vừng khá may mắn khi được mẹ thiên nhiên ban tặng cho một vẻ đẹp kiêu sa đầy quý phái; từ hình dáng cho đến hoa lá cành. Chính điều đó, Lộc Vừng đã chiếm trọn trái tim của bao người yêu thích cây cây, hoa cảnh.

1/ Đặc điểm chung của cây lộc vừng

Cũng giống bao loài cây khác, ở Việt Nam Lộc Vừng cũng có nhiều tên gọi khác nhau như: Ở miền Bắc mọi người gọi chúng là cây Lộc Vừng; nhưng khi đến khúc ruột Miền Trung thì loài cây ấy mang lên là cây Mưng; và khi đổ bộ vào miền Nam thì người dân hay gọi chúng là Cây Chiếc, cây Rau Vừng.

Là cây thân gỗ cao từ 7-25m;

Lá Lộc Vừng hình thuôn hẹp, dài 20-40 cm và rộng 10-20 cm. Lá non mềm, bóng, màu xanh tím, có vị chát, hơi chua, nên được nhiều người thích dùng làm rau.

Quả Lộc Vừng có mặt cắt ngang có hình hộp hoặc hình tròn (đây là một trong những đặc điểm quan trọng để phân biệt các loại lộc vừng). Quả có đường kính 9-11 cm, có lớp xơ dày bao quanh hạt.

Hạt Lộc Vừng có vỏ rắn, đường kính 4-5 cm.

Người ta dựa vào tiết diện ngang của quả lộc vừng cùng với màu sắc và cách mọc của hoa để phân chia thành ba loại sau:

Loài Lộc Vừng phổ biến nhất: là Cây Chiếc hay Rau Vừng – Nam Bộ có tên khoa học là Barringtonia Asiatica.

Chúng có nguồn gốc từ môi trường sống ngập mặn trên bờ biển, hải đảo nhiệt đới của Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Loài này được trồng dọc theo đường phố cho mục đích trang trí và bóng mát. Nó còn được gọi là Boxtree do tiết diện ngang của quả có hình hộp riêng biệt.

Loài này còn có tên là Chiếc Chùm. Tiết diện ngang của quả có hình tròn. Khi ra hoa có màu trắng hoặc hồng, hoa có dạng chùm.

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3720 3389 – Tổng đài CSKH: 090 180 5859 – Hotline: 090 789 2809

Nhân viên phụ trách: 0906 60 3389 – 0906 703 720

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Cách Làm Canh Cá Trắm Nấu Chua Cay Ăn Nhiều Mà Không Chán

Chuyện Cây Vông Vang Nấu Canh Chua

Đến Bình Thuận Nhất Định Phải Check

Tim Sen Có Tác Dụng Gì? Cách Uống Trà Tim Sen Giúp Ngủ Ngon, An Thần.

Cách Nấu Canh Chua Cá Mờm Lá Vông Vang

Gỗ Nu Là Gì? Cách Nhận Biết Gỗ Nu

Gỗ Nu Kháo Là Gỗ Gì? Tìm Hiểu Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Loại Gỗ Này!

Mẫu Bể Cá Rồng Đục Tứ Quý Gỗ Xoan Đào Khung Lim

Mẫu Bể Cá Rồng Gỗ Sồi Cánh Triện Đục Chữ Thọ

Cá Chép Hóa Rồng Gỗ Nu Nghiến (Cg121)

Mẫu Bể Cá Rồng Đẹp Bằng Gỗ Sồi Nga

Nhiều người khi lần đầu nghe đến gỗ nu thường có thắc mắc gỗ nu là gì, cây nu là cây gì sao chưa bao giờ nghe nói đến? Trước hết Tượng Gỗ Cao Cấp xin giải thích như sau:

Gỗ Nu không phải là 1 loại cây, nó là danh từ thể hiện tính chất, một phần dị tật của cây trải qua nhiều năm tích tụ hình thành lên, nó có vân như những cánh hoa và màu sắc tự nhiên rất đẹp khác biệt so với cây gỗ chủ.

Gỗ Nu có nhiều loại, tuy nhiên phổ biến và được ưa chuộng trong chế tác tượng gỗ thì gồm có: nu hương, nu nghiến, nu kháo, nu trắc bách diệp, nu sưa, nu xá xị …

Bình nho sóc gỗ nu hương

Gỗ Nu được hình thành như thế nào?

Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dà hình thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hàng trăm năm thì tạo thành nu.

Những khối gỗ nu có giá trị nhất thường là những khối bị chôn dưới đất, chịu sự tác động của mưa nắng độ ẩm và sự ăn mòn nhưng vẫn giữ nguyên khối mà không bị mục nát. Chính sự tôi luyện của tự nhiên này mà đó thực sự là những khúc gỗ tốt nhất, quý giá nhất.

Cá rồng gỗ nu kháo

Do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù vền vện, không có tim gỗ, khá cứng và khó chế tác.

Cách nhận biết gỗ Nu thật và giả

– Gỗ nu nếu xẻ thành từng lát mỏng sẽ thấy rõ được những vân gỗ giống như hoa văn hóa thạch.

– Tại các mắt nu (là những vòng tròn nhiều vân uốn lượn) nếu thấy càng nhiều vân nhỏ mảnh cuộn xung quanh mắt nu thì càng lâu năm và càng có giá trị.

– Dùng móng tay bấm mạnh xuống bề mặt gỗ nu, nếu móng bị cong mà mặt nu không bị ảnh hưởng gì thì là gỗ nu thật, còn nếu để lại vết móng tay là gỗ nu giả hay nu nhân tạo.

Việc sở hữu một sản phẩm từ gỗ nu không chỉ thể hiện đẳng cấp mà còn là nắm giữ trong tay một trong những vật phẩm thu hút vượng khí nhất trong các đồ phong thủy hiện nay.

Chuyên Thiết Kế Bể Cá Rồng Đep Giá Rẻ Tại Hcm

Phụ Kiện Cho Hồ Cá Rồng Giá Rẻ Ở Hồ Chí Minh

Bí Ẩn Cá Huyết Rồng Vẩy Đỏ Như Máu Ở Biển Hồ

Tattoo Bít Lưng Đẹp Cho Nam Nữ ❤️ 1001 Tattoo Kín Lưng

Hình Xăm Cá Chép Hóa Rồng Kín Lưng ❤️ Tattoo Full Lưng

Cách Nhận Biết Chả Cá Có Chứa Hàn The Và Pha Bột

Cách Phân Biệt Chả Cá Thật Và Chả Cá Chứa Hàn The, Pha Bột Chính Xác

Mẹo Phân Biệt Chả Cá Sạch

Cách Nhận Biết Chả Cá Ngon Và Sạch

Chả Cá Hố Sống Và Chiên Thơm Ngon Phú Yên

Cách Phân Biệt Chả Cá Có Bị Tẩm Hóa Chất Hay Không

Đất nước chúng ta có đường bờ biển dài 3260 km, và chính điều đó đã mang lại cho người Việt Nam một nguồn hải sản rất phong phú, cá thu cũng là một trong những loại cá được các ngư dân đánh bắt từ nguồn hải sản phong phú đó. Và loại cá này cũng là thành phần chính để làm được món chả cá dai giòn với hương vị rất đặc biệt. Tuy nhiên, vì lòng tham của con người muốn tối đa hóa lợi nhuận nên xuất phát từ đây, các hộ kinh doanh đã cung cấp cho thị trường nhiều thực phẩm kém chất lượng, nhẹ thì pha các loại bột nhằm làm giảm chi phí, nặng hơn thì dùng các loại cá chết, cá ươn… và thêm vào hàn the để tạo độ dai giòn cho chả cá, nên chính vì vậy với người tiêu dùng với đôi mắt thường, khó có thể phát hiện được chả cá có chứa hàn the hay không.

Tên gọi hóa học của hàn the là Borac, hàn the có tính sát khuẩn và làm dai, bằng cách trộn vào chả cá để tạo độ dai cho chả và có kéo dài thời gian sử dụng cùa sản phẩm. Hoặc có thể trộn hàn the vào các loại thực phẩm để bảo quản được lâu hơn.

Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính cho con người nếu sử dụng từ 5 gam trở lên và dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể bị ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến thận, gan, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể, chính vì thế hàn the rất nguy hiểm đối với chúng ta.

Xem Thêm Các Mẹo Vặt Về Chả Cá

Một số cách phân biệt chả cá “ngậm” hàn the và pha bột

Ngoài ra còn một cách nửa là: Đối với chả cá không pha bột thì trên bề mặt chả sẽ có những lỗ li ti, vì trong quá trình chả cá được giã cho dai, lúc đó chả sẽ bọc lớp không khí bên trong, nên khi đem chả cá đi hấp hoặc chiên không khí ấy sẽ nở ra và sẽ thoát ra ngoài tạo ra những lỗ trên bề mặt miếng chả. Nếu các bạn quan sát bề mặt chả cá thấy mịn, mà không có những lỗ li ti thì chả cá chắn đã bị pha bột.

Còn đối với thực phẩm chứa hàng the thì hơi phức tạp hơn một chút, chúng ta có thể phân biệt được bằng 3 cách sau:

– Phân biệt bằng giấy tẩm nghệ: Hàn the có tính kiềm nên khi ta thử với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Chúng ta có thể tự làm giấy nghệ bằng cách sau đây:

Xay nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ 3 – 4 giờ, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1- 2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (1,5 – 2cm) đựng trong hộp kín dùng dần. Ngoài ra các bạn cũng có thể mua giấy nghệ ở tiệm thuốc tây, hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Muốn biết được chả cá có chứa hàn the không, bạn dùng miếng giấy nghệ thử vào bề mặt chả cá. Khoảng 1 phút các bạn lấy giấy ra quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì chả cá đó có hàn the.

– Phân biệt bằng khứu giác: Một miếng chả cá được đánh giá là ngon khi có hương thơm thoang thoảng của thịt cá thu tươi hòa quyện với các gia vị. Khi chúng ta ngửi nếu chả cá có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên cẩn thận vì loại chả cá đã được tẩm chất phụ gia hương thịt cá.

– Phân biệt bằng vị giác: Chả cá ngon khi ăn sẽ có vị ngọt từ thịt cá, hơi dai và giòn,khi nhai không có cảm giác khô, không bị bở và bã . Chú ý chả cá có một độ dai tự nhiên do được giã lâu và đều tay khác với miếng chả cá dai do sử dụng hàn the. Nếu chả cá quá bở, không có mùi thơm, còn nếu chả cá giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị trộn với hàn the trong khi chế biến.

Điều làm nên thương hiệu chả cá ngon Phan Rang đó chính là chất lượng sản phẩm. Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm chả cá gia truyền,mọi nguyên liệu đều từ làm cá tươi ngon và tuyệt đối không bao giờ để cá qua ngày, vì thế nói về độ tươi ngon thì chả cá Phan Rang là không phải bàn cãi.

Chúng tôi luôn tuân thủ 3 nguyên tắc sau:

Không sử dụng hàng the hoặc chất bảo quản để làm dai chả cá.

Không trộn thêm bột vào để giảm chi phí.

Luôn sử dụng các nguyên liệu tươi ngon nhất để làm chả cá.

Bằng những nguyên tắc trên chúng tôi đã tồn tại và phát triển hơn 30 năm, và đến bây giờ chúng tôi vẫn lấy những điều đó làm kim chỉ nam để phát triển hơn trong tương lai.

Quảng Nam : Người Dân Phát Hiện

Tận Hưởng Cảm Giác Thoải Mái Với Làng Triều Quán

Ngành Bột Cá Peru Bị Đe Dọa Bởi Việc Đánh Bắt Vượt Mức

Bột Cá Peru Và Cái Đích Bền Vững

Giải Pháp Thay Thế Bột Cá Peru Của Trung Quốc