Cá Rô Phi Đồng Kho Khế Chua

--- Bài mới hơn ---

  • Một Số Đặc Điểm Chính Của Cá Rô Đồng
  • Nuôi Cá Rô Đồng Bằng Nguồn Thức Ăn Có Sẵn Tự Nhiên
  • Kinh Nghiệm Mở Quán Bún Cá – Mở Quán Bún Cá Cần Những Gì?
  • Mở Quán Bún Cá Cần Những Gì? Kinh Nghiệm Mở Quán Thành Công
  • Thầy Y Dạy Bí Quyết Nấu Bún Cá Rô Đồng
  • 24/07/2021 08:30;

      

    PHAN THỊ THANH LY

    Mấy hôm nay trời nóng, cả nhà chỉ thèm mấy món thanh mát. Được má chỉ cho cây me bên hè nhảy lá non um tùm, lại có thêm vài trái me già, vậy là nhanh tay xách rổ ra “thu hoạch”, không quên hái trái ớt đã ngả màu đỏ và quả cà chua vườn nhà. Cũng may, trong tủ lạnh còn vài ba con cá bánh lái.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Cá Rô Đồng Kho Cho Ngày Đông
  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang Ngọt Mát Cho Mâm Cơm Buổi Tối ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Bí Quyết Nấu Bún Cá Rô Phi Với Rau Cần Ngon Miệng
  • Bún Cá Rô Ngon Tại Cầu Giấy
  • Bún Cá Rô Đồng Hải Dương Giòn Rụm, Thơm Lừng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Đồng Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Rô Đồng Kho Tiêu Xanh Cực Ngon Của Mẹ
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tiêu Ấm Ấm Lòng Cho Ngày Đông
  • Cá Rô Đồng Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Đồng Ngon, Ai Cũng Phải Nức Mũi
  • Đổi Bữa Với Món Cá Rô Đồng Kho Khế
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Rô Kho Khế Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Cây lá giang dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da; dùng làm thực phẩm có vị chua khi chế biến các món ăn từ thịt cá,…

    Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mãn tính. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm ruột, phong thấp, sưng tấy… Về mặt sinh học, cao lỏng lá giang được chiết xuất không thấy độc tính, có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm. Bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ và lá.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Cá rô đồng: 500 gam.

    – Lá giang: 1 bó.

    – Hoa kèo nèo: 1 bó.

    – Hành lá, rau ngổ, ngò gai.

    – Ớt trái: 2 quả.

    – Gia vị: Muối, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm.

    – Lá giang nhặt sạch, bỏ lá già và sâu rồi rửa vài lần cho sạch và để ráo nước. Sau đó, vò nhẹ tương tự như vò rau ngót.

    – Hành lá rửa sạch, cắt đầu hành trắng băm nhuyễn, phần lá thì cắt nhỏ.

    – Kèo nèo bỏ phần cọng già bên dưới, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    – Rau ngổ, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

    – Ớt trái rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

    – Cá rô đồng lựa con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang; rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo.

    – Sau đó, chúng ta ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi, trộn đều rồi ướp từ 15- 20 phút cho cá thấm gia vị.

    Cách chế biến:

    – Đầu tiên, chúng ta bắc nồi lên bếp, chodầu ăn vào, đợi dầu nóng cho tỏi băm vafp phi thơm rồi vớt phần tỏi băm ra riêng 1 cái chén.

    – Để nguyên dầu ăn đó trong nồi rồi cho vào nước lọc vừa đủ dùng và nấu sôi lên, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm.

    – Khi nước sôi, chúng ta cho cá rô vào. Lưu ý, khi nấu chúng ta không được đậy nắp.

    – Chúng ta nấu trong 5 phút rồi thả lá giang vào, nếu thây lá giang cuyển màu vàng thì thả tiếp kèo nèo vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn là được.

    – Kèo nèo chín thì rắc ngò gai, hành lá, rau ngổ vào rồi tắt bếp.

    – Múc ra tô và trang trí là các bạn đã hoàn thành xong món ăn của mình rồi đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang Ngọt Mát Cho Mâm Cơm Buổi Tối
  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Ăn Ngon Dễ Làm
  • Review Top 5 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang Ngọt Mát Cho Mâm Cơm Buổi Tối
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Đồng Lá Giang
  • Cách Làm Cá Rô Đồng Kho Tiêu Xanh Cực Ngon Của Mẹ
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tiêu Ấm Ấm Lòng Cho Ngày Đông
  • Cá Rô Đồng Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Đồng Ngon, Ai Cũng Phải Nức Mũi
  • Nguyên liệu

    • 3 con cá rô đồng (500gr)
    • 1 bó lá giang
    • 1 bó hoa kèo nèo
    • 1 muỗng canh tỏi băm
    • Hành lá, rau ngổ (rau om), ngò gai, ớt trái, ớt sa tế (nếu thích cay nhiều)
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm.

    Cách làm

      Cá rô đồng lựa con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang; rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo. Ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi. Để 15- 20 phút cho cá thấm.

    • Nếu muốn cá săn chắc lại, có để bọc dĩa cá vào nilon bọc thực phẩm (wrap) rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát.
    • Lá giang lặt sạch, bỏ lá già hoặc sâu, rửa vài lần cho sạch hoàn toàn rồi để ráo, sau đó vò nhẹ cho lá giang dập như vò rau ngót. Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bỏ phần cọng già bên dưới. Rau ngổ, ngò gai, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

      Để nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi tỏi vàng đều thì vớt hết phần tỏi để riêng ra chén.

      Giữ nguyên dầu ăn trong nồi, cho vào 1 lít nước lọc, nấu sôi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm;

      Đợi nước sôi trở lại thì cho cá rô vào. Trong khi nấu, không đậy nắp.

      Sau 5 phút, thả tiếp lá giang vào nồi, chỉ cần lá giang chuyển qua màu vàng (chừng 1 phút) thì thả tiếp kèo nèo, đợt nước vừa sôi lên, kèo nèo chín là tắt bếp.

      Nếm lại canh, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi rắc ngò gai, hành ngổ cắt nhỏ và tỏi phi lên trên. Ăn nóng.

    Ghi chú: Lá giang có mùi thơm và vị chua rất dịu, không gắt như me, nấu với các loại cá đồng, đặc biệt là cá rô hoặc cá lóc rất ngon. Nếu muốn ăn chua nhiều thì vò lá giang dập một chút hoặc tăng thêm lá giang, còn muốn tô canh chua nhè nhẹ thì chỉ cần vò sơ lá giang là đủ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Ăn Ngon Dễ Làm
  • Review Top 5 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Top 8 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Cá Rô Đồng Nấu Rau Ngót Giảm Nhiệt Ngày Hè
  • 1️⃣ Cách Kho Cá Rô Đồng Với Dưa Chua, Nghệ, Khế, Kho Tộ Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cá Rô Đồng Kho Với Thịt Ba Chỉ Đúng Chất Dân Gian Truyền Thống
  • Nuôi Cá Tầm Ở Tân Phú
  • Ngày Hội Cá Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh Lần 4 Năm 2022
  • Ngày Hội Cá Cảnh2020: Mãn Nhãn Với Các Dòng Cá Đẹp, Lạ!
  • Địa Chỉ Bán Hải Sản: 10 Nơi Bán Hải Sản Tươi Sống Ngon Rẻ Tại Sài Gòn
  • Cách đơn giản mà anabas với hương vị đơn giản nhưng đậm đà của mặn và ngọt là một món ngon ở vùng nông thôn. Với các thành phần là cá rô và chế biến đơn giản. Chỉ cần như vậy thôi đã tạo ra một món ăn hoàn hảo. Ngoài súp, lẩu cá rô và đồng, nó cũng được biến thành nhiều món ăn. Tại đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn 3 công thức nấu ăn anabas bằng gạo phong phú, đắt tiền.

    1. Hướng dẫn nấu món anabas om với thịt xông khói và hạt tiêu đen

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Cá om nấu theo cách truyền thống có thể kết hợp cá rô và thịt xông khói, hạt tiêu đen theo công thức sau:

    • 500 gram đồng anabas
    • 400 gram bụng lợn
    • 1 trái dừa tươi
    • Hạt tiêu nóng, tiêu xay, tỏi, gừng, hành đỏ
    • Ớt nguy hiểm, hành lá
    • 1 trái dừa tươi
    • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, nước tương, hạt nêm, …

    1.2. Hướng dẫn cách nấu cá rô phi kho tộ

    1.2.1. Sơ chế thịt xông khói và cá rô

      Cá rô đồng trở lại, làm sạch bụng và mang. Cắt vây, cạo, rửa lại bằng nước lạnh. Xoa một chút muối lên cá và bụng cho sạch, không nhớt. Ngâm cá trong nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh.
    • Thịt xông khói rửa sạch bằng nước muối, thái lát dày khoảng 2-3 cm, để ráo nước.
    • Hẹ, tỏi và gừng băm nhỏ. Ớt rửa sạch và thái lát.
    • Dừa lấy nước.

    1.2.2. Cách ướp cá rô đồng và thịt xông khói om

      Trộn nước sốt với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng canh hạt tiêu. Trộn đều để hòa tan các gia vị.
    • Cá sau khi rửa, để nguyên con. Từ từ đổ hỗn hợp nước sốt vào cá. Thêm gừng băm nhỏ, tỏi băm và hành đỏ và ớt để ướp cá trong 30-45 phút.
    • Thịt lợn ướp: Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối và một ít gừng băm, tỏi băm, hành đỏ và ớt để ướp trong một khoảng thời gian như ướp cá.

    1.2.4. Hướng dẫn cách kho anabas với bụng heo đơn giản

    • Phanh màu bao gồm 1 muỗng canh nước và 1 muỗng đường. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường sôi, bong bóng lớn. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn sẽ giúp đường tạo màu tốt hơn. Đợi đến khi màu cánh ổn.
    • Thêm tỏi, hẹ, gừng băm nhỏ vào dứa.
    • Thêm anabas và thịt thái lát vào nó. Sắp xếp cá và thịt với nhau. Cá rô đồng khoảng 7-10 phút.

    Ghi chú: Trong 5 phút đầu tiên, bạn không nên đậy nắp nồi.

    • Sau 10 phút, bạn dùng đũa lật cá để cho cá có vị và đều màu và tiếp tục bảo quản thêm 5 phút nữa.
    • Thêm 100 ml nước dừa, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng bột ngọt và 2 quả ớt thái lát. Mở nắp và kho cho đến khi hết nước, kho cá đặc, cá chín, tắt bếp để hành lá và hạt tiêu.
      Anabas được hoàn thiện với màu sắc bắt mắt, thịt cá được hấp thụ với các loại gia vị. Vào mùa đông, một bát cơm trắng nóng ăn kèm với anabas trong thời tiết lạnh sẽ rất ngon.

    2. Hướng dẫn cách bảo quản anabas với dưa chua

    2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 500 gram đồng anabas
    • 300 gram thịt xông khói
    • 300 gram dưa chua (Xem cách ngâm dưa chua tại nhà)
    • Hạt tiêu nóng, dầu ăn, nước màu
    • Gia vị: nước mắm, nước tương, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường
    • Hành lá, hành đỏ

    2.2. Hướng dẫn cách kho cá rô trong kho dưa chua

    2.2.1. Sơ chế cá rô và dưa chua

    • Cá rô đồng trở lại, làm sạch bụng và mang. Cắt vây, cạo, rửa lại bằng nước lạnh. Xoa một chút muối lên cá và bụng cho sạch, không nhớt. Ngâm cá trong nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh.
    • Dưa chua cắt ngắn 3-5 cm, rửa sạch với nước lạnh để không quá chua.
    • Bắc lên một cái chảo bếp, thêm dầu ăn vào hẹ băm nhỏ. Sau đó cho dưa chua xào khoảng 3-4 phút, tắt lửa.
    • Thịt xông khói rửa sạch bằng nước muối, thái lát dày khoảng 2-3 cm, để ráo nước.
    • Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Rửa hành lá cắt thành miếng ngắn.
    • Cho cá và thịt vào tô. Thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng tiêu và hẹ xắt nhỏ. Đậy nắp và nêm các nguyên liệu cho vừa ăn và để ướp trong 30 phút.

    2.2.3. Các bước nấu anabas với dưa chua

    • Phanh màu bao gồm 1 muỗng canh nước và 1 muỗng đường. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường sôi, bong bóng lớn. Bạn thêm 1 muỗng canh dầu để tạo màu ổn định.
    • Khi bạn thấy nước đạt yêu cầu, bạn cho cá vào kho. Sau 1-5 phút vặn cá và thêm 2 muỗng canh nước đun sôi và trữ ở nhiệt độ cao. Khi cá bắt đầu hết nước, thêm một chút nước sôi, khoảng 2 muỗng canh nước sôi.
    • Cuối cùng, cho dưa chua vào đun nhỏ lửa với lửa nhỏ cho đến khi cá khô, tắt lửa.
    • Bảo quản trong nồi nhỏ lửa cho đến khi hết nước, tắt bếp.
    • Cá ngâm với mùi thơm, mềm và ngọt, ngâm cá. Dưa cải chua giòn kích thích vị giác. Ăn kèm với cơm nóng vào mùa mưa rất tuyệt, đây cũng là lúc cá rô cũng sinh sôi nảy nở.

    Ghi chú: Khi bạn mua dưa chua bên ngoài, hãy chọn những quả dưa có màu vàng, mùi không quá nồng, sủi bọt trên bề mặt quả dưa.

    3. Hướng dẫn cách bảo quản cá rô với củ nghệ

    3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 500 gram đồng anabas
    • Củ nghệ tươi, hành lá
    • Tỏi, hành đỏ, ớt
    • Gia vị như; muối, hạt nêm, đường, nước mắm, nghệ, …

    3.2. Hướng dẫn cách nấu cá rô trong củ nghệ

    3.2.1. Chế biến sơ bộ cá rô và gia vị ướp

    • Vẫn sơ chế chế biến cá như trên, cá rô đồng mua, làm sạch bụng và mang. Cắt vây, cạo, rửa lại bằng nước lạnh. Xoa một chút muối lên cá và bụng cho sạch, không nhớt. Ngâm cá trong nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh.
    • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
    • Củ nghệ bóc vỏ, rửa sạch và xắt nhỏ
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Cá rô đồng rửa sạch, để ráo nước. Cho vào tô ướp với 1/2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, tỏi băm, nghệ băm nhuyễn. Trộn đều để kết hợp cá và các thành phần.

    3.2.3. Bí quyết làm thế nào với cá rô đồng

    • Tô màu nước sốt bằng tỏi băm không thơm, sau đó thêm bột nghệ để tạo màu vàng.
    • Cho cá vào, trải đều trên chảo. Chiên để săn cá và vàng cả hai mặt và nước nông. Khi nước khô, thêm một ít nước sôi và ớt thái lát. Aria simmered đun sôi các gia vị để truyền cho cá với nhiều protein hơn.
    • Lưu trữ cho đến khi nước thứ hai hết, thêm một ít hành lá, sau đó tắt lửa.
    • Củ nghệ với nghệ là một món ăn ngon hàng ngày được chế biến đơn giản với màu vàng bắt mắt. Mùi thơm của nghệ là tươi, thịt cá ngọt và có hương vị tốt.

    Cách thức kho anabas ngon rất đơn giản và đa dạng. Các món ăn là sự hài hòa của nước kho ngọt và mặn, hấp thụ vào từng miếng thịt cá chắc chắn sẽ tốn rất nhiều gạo. Do đó, hãy thực hiện ngay những công thức nấu cá kho ngon này cho cả nhà thưởng thức để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho trẻ em. Ngoài ra, anabas còn có thể nấu lẩu, nướng, chiên nước mắm, … hấp dẫn không kém.

    Khánh Kim

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Kho Cá Rô Với Tương Bần Thơm Ngon Nhất
  • Bí Quyết Nuôi Cá Rô Đồng Trong Bể Xi Măng Đạt Năng Suất Và Thu Nhập Cao
  • Bí Quyết Nuôi Cá Rô Trong Bể Xi Măng Đạt Hiệu Quả Cao
  • Kỹ Thuật Nuôi Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng
  • Nuôi Cá Rô Đồng Sinh Sản Bằng Phương Pháp Nhân Tạo
  • Đổi Bữa Với Món Cá Rô Đồng Kho Khế

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Rô Kho Khế Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Kho Đồng Kho Khế Ngon Nhất Vịnh Bắc Bộ
  • Cách Làm Cá Rô Phi Kho Tộ Mặn Ngọt Đậm Đà, Chuẩn Vị Đồng Quê
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tương Ngon Không Cưỡng Nổi Đã Ăn Là Ghiền
  • 10 Món Ngon Từ Cá Rô Phi, Cách Nấu Cá Rô Phi Kho Dưa Chua, Sốt Cà Chua, Kho Với Nghệ Ngon Cơm
  • Đổi bữa với món cá rô đồng kho khế

    Cá rô đồng thường được sinh ra ở ao hồ, ruộng, mương máng, sông rạch. Thịt cá rô đồng có giá trị dinh dưỡng cao, thơm , dai , béo mà không ngậy, dễ tiêu hóa.

    Thịt cá rô đồng được chế biến thành những món ăn dân dã nhưng rất ngon và giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt cá rô có 74,2g nước, 19,1g protid, 5,5g lipid, 1,2g tro, 16,4mg canxi, 151,2mg photpho, 0,25mg sắt, 0,01 mg thiamin, 0,1ng riboflavin, 1,9mg axit nicotinic… cung cấp 126 Kcal.

    Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, cá rô có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng bổ ích cho tỳ vị, chữa chứng tràng phong hạ huyết ích khí lực, lợi gân xương, làm cho người cảm thấy khỏe khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi…

    Bước 1: Ướp cá với riềng xay và 1 muỗng canh nhỏ nước mắm ngon khoảng 30 phút.

    Bước 2: Khế chua bỏ viền quanh cánh, cắt miếng mỏng vừa ăn. Thịt ba chỉ thái miếng to bản, ớt chỉ thiên cắt đôi.

    Bước 3: Dùng nồi đất chưng đường với 1 thìa dầu ăn cho có màu nâu nhạt thì cho thịt vào đảo đều, dàn thành lớp mỏng dưới đáy nồi.

    Bước 4: Xếp cá vào nồi đất, tiếp đến là khế và ớt. Đun với lửa vừa khoảng 5 phút cho cá ngấm, sau đó cho nước sôi vào ngập mặt cá và nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đun nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì thêm 1 lần nước sôi để cá được nhừ xương.

    Bước 5: Khi nước trong nồi đất gần cạn thì mở vung và đun thêm 5 phút để thịt cá chắc lại rồi rắc thêm ít hạt tiêu xay và tắt bếp. Đợi khi cá nguội hẳn thì mới cho cá ra đĩa để tránh cá bị vỡ và thưởng thức cùng cơm nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Rô Đồng Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Đồng Ngon, Ai Cũng Phải Nức Mũi
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tiêu Ấm Ấm Lòng Cho Ngày Đông
  • Cách Làm Cá Rô Đồng Kho Tiêu Xanh Cực Ngon Của Mẹ
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Đồng Lá Giang
  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang Ngọt Mát Cho Mâm Cơm Buổi Tối
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Hải Dương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Chuẩn Vị Hải Dương
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Đậm Đà Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Cá Rô Đồng Chiên Giòn Rụm, Ăn Là Mê
  • Về Hà Nam Thưởng Thức Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tuyệt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Rô Kho Nghệ Đơn Giản Tại Nhà
  • Nhắc đến Hải Dương, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đặc sản bánh đậu xanh, rươi Tứ Kỳ, bánh đa gấc Kẻ Sặt, vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang… và không thể bỏ qua bún cá rô đồng.

    Bún cá rô đồng là món ăn quen thuộc có thể bắt gặp ở nhiều nơi nhưng nếu muốn thưởng thức tô bún cá ngon chuẩn vị thì nhất định phải đến Hải Dương.Tô bún cá nóng hổi, nước dùng ngọt thanh đậm đà có chút chua nhẹ, cá rô chiên ròn giụm, thịt cá rô xào béo ngậy, thơm phức ăn cùng những sợi bún trắng thơm ngon hấp dẫn. Hương vị vừa lạ vừa quen, kích thích vị giác cô cùng. Cách làm bún cá rô đồng – đặc sản nổi tiếng Hải Dương sẽ được bật mí đến bạn trong công thức hướng dẫn ngay sau đây.

    Đặc sản bún cá rô đồng Hải Dương

    Nguyên liệu làm bún cá rô đồng

    • Cá rô đồng: 500g
    • Bún tươi: 500g
    • Xương gà hoặc xương heo: 300g
    • Bột nghệ: ½ muỗng
    • Cà chua: 4 trái
    • Hành khô: 2 củ
    • Thì là: ½ bó nhỏ
    • Hành lá: ½ bó nhỏ
    • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
    • Rau ngót hoặc rau muống: 1 bó
    • Các loại gia vị nêm nếm thường dùng

    Lưu ý, bạn nên tìm mua cá rô đồng để nấu món ăn này, nếu không có mới thay thế bằng cá rô nuôi. Chọn mua cá sống, giẫy đành đạch để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon nhất.

    Thịt cá rô đồng có vị thơm ngon đặc biệt hơn hẳn cá rô nuôi

    Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương

    Sơ chế nguyên liệu

    • Cá rô mua về làm sạch: cạo vẩy, cắt đuôi, vây, bỏ ruột, làm sạch mang, bóp với muối hạt rồi rửa lại thật sạch cho khỏi nhớt.
    • Xương rửa sạch, chặt nhỏ.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
    • Thì là, hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
    • Hành khô đập dập, băm nhỏ.
    • Gừng thái chỉ.
    • Rau ngót hoặc rau muống nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

    Nấu nước dùng xương

    Xương gà hoặc xương heo cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, ninh lấy nước dùng.

    Gỡ thịt cá rô và ướp

    • Đem cá rô đem đi hấp hoặc luộc chín, tốt nhất nên luộc rồi lấy nước nấu bún. Sau khi cá chín, gắp ra cho vào hộp nhựa và bỏ vào ngăn đá để thịt cá săn lại.
    • Tách thịt cá để riêng, tách thịt thành những miếng tương đối lớn, không nên để thịt cá bị nát. Ướp thịt cá với chút hạt nêm, gừng thái chỉ, hạt tiêu và ½ muỗng bột nghệ.
    • Phần xương và đầu cá bạn cho vào cối giã nát, đổ nước vào lọc lấy phần nước cốt để nấu bún cho ngọt

    Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào, nêm thêm chút hạt nêm và nấu lửa nhỏ cho đến khi cà chua mềm nhuyễn thì tắt bếp.

    Nấu nước dùng bún cá rô đồng

    Cho nước dùng xương vào một cái nồi lớn, đổ cả nước luộc cá và nước cốt xương cá vào nấu cùng với lượng vừa đủ. Bạn có thể chỉ sử dụng nước luộc cá và nước cốt xương cá để nấu bún cũng được.

    Bắc nồi lên bếp nấu sôi, đổ cà chua xào vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho vào một ít gừng tươi thái sợi để nước dùng không bị tanh.

    Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu nóng bạn cho cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu. Chỉ chiên ½ lượng cá.

    Phi thơm hành khô, xào thơm ½ lượng thịt cá còn lại, để riêng.

    Thành phẩm món ăn

    Nấu một nồi nước sôi, trụng chín rau ngót hoặc rau muống cho vào tô, bỏ bún lên trên, xếp cá chiên và một ít thịt cá xào thơm lên cùng. Chan nước dùng nóng, thêm hành, thì là thái nhỏ vào rồi thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Phút Với Cách Làm Bún Canh Cá Rô Đồng Ngon Đặc Sản Hải Dương
  • Top 8 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Hương Vị Quê Hương: Canh Cá Rô Đồng Thái Bình
  • Canh Cá Rô Đồng Hưng Yên Đậm Đà Vị Đồng Quê ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Phú Yên, Giá Bể Cá Cảnh Tại Phú Yên
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang
  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang Ngọt Mát Cho Mâm Cơm Buổi Tối
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Đồng Lá Giang
  • Cách Làm Cá Rô Đồng Kho Tiêu Xanh Cực Ngon Của Mẹ
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tiêu Ấm Ấm Lòng Cho Ngày Đông
  • – Cá rô đồng, chọn những con có trứng: 1kg

    – Cần nước: 1 bó

    – Bạc hà: 0,5kg

    – Cà chua: 0,5kg

    – Bún: 1kg

    – Rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm, hành tím, hành lá, thì là, mắm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt, bột nghệ (dùng củ nghệ tươi giã nát lọc lấy nước, cá sẽ thơm ngon hơn).

    Thực hiện:

    – Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    – Cần nước rửa sạch, để ráo, thái khúc dài bằng lóng tay.

    – Bạc hà lột bỏ phần vỏ xanh, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, xốc sơ qua nước muối, để ráo.

    – Rửa sạch rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm. Rảy ráo nước.

    – Hành tây thái mỏng.

    – Thì là, hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

    – Cá rô làm sạch, đánh vẩy.

    – Lấy khoảng 1/3 cá rô, lạng lấy thịt, giã nhuyễn, trộn chung với giò sống, ít tiêu, bột ngọt. Viên thành viên chả cá vừa ăn.

    – Cho phần cá còn lại vào nồi, luộc chín gỡ lấy thịt chia làm hai phần. Một phần tẩm ướp gia vị, nước mắm, bột nghệ, tiêu, sau đó phi thơm hành cho cá vào xào khoảng 10 phút trên lửa nhỏ. Phần thứ hai ướp với ít bột ngọt, tiêu, chiên sơ. Khi ăn sẽ chiên thêm lần nữa cho cho cá giòn.

    – Phần trứng cá ướp sơ với gia vị và nghệ. Chiên trứng cá với dầu phi hành tím. Khi chiên nhớ khéo léo giữ nguyên hình dáng của trứng cá.

    – Sau khi gỡ hết phần thịt cá, bạn giã nát xương và đầu cá cho vào một túi vải nhỏ. Cho túi xương vào nồi nước luộc, hầm khoảng 30 phút để làm nước dùng.

    – Hành tím và gừng cho lên bếp nướng đến khi thơm thì bỏ ra rửa sạch, đập dập cho vào nồi nước dùng.

    – Lấy túi xương cá khỏi nước dùng, cho cà chua vào đun sôi thêm một dạo. Cho phần chả cá vào nồi, nấu chín. Nêm nếm vừa ăn.

    Thưởng thức: Cho bún vào tô, lần lượt xếp cá chiên, cá xào, chả cá, trứng cá, hành lá, thì là, ớt, tiêu, rồi rưới nước dùng lên. Dùng kèm với rau sống.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Ăn Ngon Dễ Làm
  • Review Top 5 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Top 8 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Cá Rô Đồng Nấu Rau Ngót Giảm Nhiệt Ngày Hè
  • Món Canh Rau Ngót Cá Rô Đồng Không Thể Thiếu Trong Bữa Cơm
  • Cách Nấu Món Cá Rô Đồng Kho Cho Ngày Đông

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Rô Phi Đồng Kho Khế Chua
  • Một Số Đặc Điểm Chính Của Cá Rô Đồng
  • Nuôi Cá Rô Đồng Bằng Nguồn Thức Ăn Có Sẵn Tự Nhiên
  • Kinh Nghiệm Mở Quán Bún Cá – Mở Quán Bún Cá Cần Những Gì?
  • Mở Quán Bún Cá Cần Những Gì? Kinh Nghiệm Mở Quán Thành Công
  • Cá rô đồng là gì?

    Cá rô đồng là loài cá nước ngọt, sống chủ yếu ở các sông, ao, kênh rạch. Đặc biệt là ở các ruộng đồng miền Tây Nam Bộ. Vào mùa sinh sản của loại cá này là từ tháng 5 đến tháng 7, thịt cá ăn rất ngon và ngọt. Trong cá rô chứa nhiều chất đạm, chất béo và các chất vi lượng khác canxi, sắt, phot pho, vitamin B1, B2…Đây đều là các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể. Trong đông y, cá rô được khuyến khích dùng cho người bị suy nhược, ăn uống khó tiêu.

    Cá rô đồng kho là món ăn dân dã nhưng đầy sức hút với nhiều người. Cách chế biến với vài bước đơn giản đã có món ăn ngon.

    No ratings yet

    In

    Pin

    Chuẩn bị

    10

    phút

    Thực hiện

    20

    phút

    Từ khoá

    cách làm cá rô đồng kho tiêu

    Hiện nay, thực phẩm thiên nhiên luôn được nhiều người lựa chọn bởi chất lượng cũng như an toàn. Cá lóc, cá trê hay cá rô đồng giờ là nguồn nguyên liệu rất quý hiếm. Các loài cá này đều có thể nuôi nhưng sinh trưởng ở môi trường tự nhiên mùi vị và chất lượng ngon hơn. Ngoài món cá rô đồng kho có thể kết hợp cá rô nấu các món như canh chua điên điển mùa nước nổi hay cá rô đồng chiên giòn ăn cùng gỏi xoài hay rau sống đều rất hấp dẫn.

    Like this:

    Like

    Loading…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang Ngọt Mát Cho Mâm Cơm Buổi Tối ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Bí Quyết Nấu Bún Cá Rô Phi Với Rau Cần Ngon Miệng
  • Bún Cá Rô Ngon Tại Cầu Giấy
  • Bún Cá Rô Đồng Hải Dương Giòn Rụm, Thơm Lừng
  • Canh Cá Rô Tứ Thân, Thơm Thơm, Ngon Bổ Rẻ
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Đậm Đà Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Rô Đồng Chiên Giòn Rụm, Ăn Là Mê
  • Về Hà Nam Thưởng Thức Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tuyệt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Rô Kho Nghệ Đơn Giản Tại Nhà
  • Thưởng Thức Bánh Đa Cá Rô Đồng Tuyệt Ngon Giá 30.000 Đồng
  • Về Phủ Lý Thưởng Thức Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tuyệt
  • Chỉ với nguyên liệu đơn giản, thời gian chế biến nhanh, dễ ăn và chi phí hợp lý, bún cá là món được lựa chọn trong bữa sáng cuatr nhiều gia đình.

    – Cá rô đồng

    – Xương đuôi

    – Dấm bỗng

    – Bún, hành khô

    – Cà chua, dọc mùng

    – Hành, thì là, rau sống

    – Bột mì, bột năng

    Bước 1: Cá rô các bạn có thể chọn mua cá còn sống về lọc xương, tách lấy thịt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn thì có thể chọn mua loại cá rô đồng đã tách thịt riêng và xương xay nhỏ có bán sẵn trong các siêu thị, ăn cũng rất ngon.

    Khi mua cá làm sẵn về chỉ cần rã đông, miếng nào to cắt làm đôi rồi ướp với hạt nêm. Cá ngấm gia vị lăn cá qua bột mì và bột năng theo tỉ lệ 2:1 rồi đun nóng dầu, thả cá vào rán vàng.

    Bước 2: Mùa hè nên chọn những đồ ít mỡ, ít béo nên thay vì mua xương ống, bạn cũng có thể dùng xương đuôi có tác dụng ninh làm ngọt nước mà lại không bị ngấy, đầy bụng như xương ống.

    Rửa sạch xương, đun sôi nước rồi thả xương vào đun cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi chế nước mới đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong. Phần xương cá đã xay nhỏ các bạn cũng lọc luôn để nước dùng thêm ngọt, đập thêm củ hành nướng thả vào nồi nước dùng sẽ át đi vị tanh của cá.

    Bước 3: Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh đảm bảo sẽ hết ngứa, không cần bóp và vắt như cách mọi người vẫn thường làm, sau đó vớt ra cho ráo nước.

    Bước 4: Cà chua bỏ hạt, thái múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó cho dấm bỗng tạo vị chua, sau cùng mới thả dọc mùng vào đun sôi.

    Bước 5: Hành, thìa là thái nhỏ, khi ăn trần bún rắc hành thì là, cá lên trên rồi chan nước dùng.

    Món cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn. Cùng gia đình thưởng thức thôi nào.

    Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng.

    – Cá rô đồng: 1kg

    – Xương ống: 30 g

    – Cà chua: 3 quả

    – Mùng: 1 ít; hành, thì là: 1 ít

    – Bột chiên giòn: 1 ít

    – Hành khô: 1 củ; Gừng: 1 củ

    – Chả cá (nếu thích)

    – Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính (tùy ý), dầu ăn.

    Bước đầu tiên bạn cần làm để có được món bún cá rô thơm phức, nóng hổi cho bữa sáng là cà chua, dọc mùng, hành, thì là rửa sạch.

    Cà chua bổ múi cau. Dọc mùng tước vỏ thái vát, hành, thì là thái nhỏ.

    Tiếp theo, thái miếng cá rô cỡ vừa 0,5 cm rồi nhúng cá vào bột chiên giòn pha loãng, đem chiên giòn. Với cách làm này khi chiên cá sẽ được giòn, chan cùng nước dùng sẽ không bị mềm.

    Phần đầu và xương cá cho vào nồi luộc rồi vớt ra giã lọc lấy nước. Còn xương lợn luộc sơ, rửa sạch rồi cho vào nồi áp suất ninh nước dùng. Sau đó cho nước cốt vào nồi.

    Bạn phi thơm hành khô với dầu ăn, cho dầu ăn vào xào cùng, nêm nếm chút gia vị.

    Cà chua chín mềm bạn cho vào nồi nước dùng, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng, và đặt lên bếp đun sôi.

    Trong lúc đợi nồi nước dùng sôi, bạn chuẩn bị số bát bún theo số lượng người ăn. Xếp cá lên trên bát bún, thêm ít hành chẻ.

    Bữa sáng trời mưa lạnh, được thưởng thức bát bún cá rô nóng hổi sẽ cảm thấy ấm bụng và sảng khoái hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Chuẩn Vị Hải Dương
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Hải Dương
  • 5 Phút Với Cách Làm Bún Canh Cá Rô Đồng Ngon Đặc Sản Hải Dương
  • Top 8 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Hương Vị Quê Hương: Canh Cá Rô Đồng Thái Bình
  • Cách Làm Cá Kho Đồng Kho Khế Ngon Nhất Vịnh Bắc Bộ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Rô Phi Kho Tộ Mặn Ngọt Đậm Đà, Chuẩn Vị Đồng Quê
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tương Ngon Không Cưỡng Nổi Đã Ăn Là Ghiền
  • 10 Món Ngon Từ Cá Rô Phi, Cách Nấu Cá Rô Phi Kho Dưa Chua, Sốt Cà Chua, Kho Với Nghệ Ngon Cơm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Rô Đồng Kho Tiêu Ngon Tuyệt
  • Bình Dị Và Ngọt Lành Canh Bánh Đa Cá Rô Đồng
  • Nguyên liệu cần cho cách làm cá rô đồng kho khế:

    – Cá rô đồng: 500gram.

    – Thịt ba chỉ (ba rọi): 100gram.

    – Khế chua: 1 trái

    – Riềng xay, ớt trái.

    – Gia vị: Mắm, đường, hồ tiêu, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.

    Các bước tiến hành cách làm cá rô đồng kho khế:

    Bước 1: Sơ chế và ướp cá rô đồng

    – Cá rô đồng mổ bụng, cắt bỏ mang, đánh sạch vảy, rửa sạch sau đó lấy muối ăn xát khắp thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch.

    – Sau khi sơ chế cá xong ta tiến hành ướp cá với gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm: riềng xay nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ướp chừng khoảng nửa tiếng là có thể mang ra nấu. Muốn có cách làm cá rô đồng kho khế ngon ta phải đảm bảo phải nêm đầy đủ gia vị và tuân thủ đúng thời gian ướp cá nha.

    Bước 2: Sơ chế khế chua

    – Khế chua rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, phần cuống, loại bỏ viền xung quanh cánh khế, rồi xắt thành từng miếng có độ dày chừng 1 cm.

    – Thịt ba chỉ (ba rọi) rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    – Ớt xắt từng lát nhỏ.

    Bước 3: Thực hiện cách làm cá rô đồng kho khế

    – Bắc một cái nồi đất lên bếp đổ khoảng 3 muỗng đường vào bật lửa đun tới khi nào đường tan hết thì đổ một chút nước lọc đun tới khi sôi thì cho thịt ba chỉ vào, dùng đũa xếp thịt trải đều dưới đáy nồi.

    – Tiếp đến ta xếp những con cá rô đồng lên trên những miếng thịt, phần trên cùng ta xếp những lát khế và ớt xắt nhỏ.

    – Tiếp tục đun với ngọn lửa vừa trong vòng khoảng 5 phút để cá ngấm đều gia vị.

    – Ta đổ nước lọc sao cho ngập mặt cá rồi nêm các loại gia vị cho hợp khẩu vị. Tiếp tục đun với ngon lửa nhỏ cho đến khi nồi cạn nước (nước sệt lại).

    – Để món cá rô đồng kho khế hấp dẫn hơn thì khi nước kho cá sệt lại ta nên đổ thêm một lượng nước rồi tiếp tục đun để cá được nhừ ăn sẽ ngon hơn.

    – Đun đến khi nào nước trong nồi gần cạn lại thì ta mở nắp nồi và cứ để trên bếp đun thêm chừng 5 phút để thịt cá săn chắc lại. Khi nào chuẩn bị tắt bếp ta nên rắc thêm một ít bột hồ tiêu vào cho thơm.

    https://www.youtube.com/watch?v=2iyJ6_R3kI8

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Rô Kho Khế Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Đổi Bữa Với Món Cá Rô Đồng Kho Khế
  • Cá Rô Đồng Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Đồng Ngon, Ai Cũng Phải Nức Mũi
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tiêu Ấm Ấm Lòng Cho Ngày Đông
  • Cách Làm Cá Rô Đồng Kho Tiêu Xanh Cực Ngon Của Mẹ
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100