Cách Làm Cá Diếc Phơi Khô / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Làm Cá Cơm Phơi Khô

Ngày Đăng : Sunday, November 17, 2019

Nếu như trước đây cá cơm vốn là loài cá nhỏ ít giá trị, thường được ngư dân giữ lại ăn dần hoặc chế biến nước mắm. Tuy nhiên, hiện nay do hàm lượng dinh dưỡng cao và sự phát triển của du lịch trong và ngoài nước, con cá cơm đã trở thành một loại đặc sản có giá trị cao.

1, Cách làm cá cơm phơi khô của người ngư dân biển

Để làm ra loại đặc sản cá cơm khô ngon nhất, người ngư dân phải sử dụng những con cá cơm tươi ngon nhất. Để có một ki lô gam cá cơm khô, người ngư dân cần tới 4 ki lô cá cơm tươi.

Bước 1:

Lựa cá cơm to ngon, nhặt sạch rong rêu.

Đem rửa sạch cá cơm – theo chia sẻ nên rửa bằng nước biển để cá được tươi ngon hơn.

Để ráo cá cơm trong gió.

Bước 2:

Ướp cá cơm với muối theo tỷ lệ 5% hoặc ngâm với nước muối loãng. Ướp với tỷ lệ như trên sẽ khiến cho con cá cơm không quá mặn sau khi phơi khô.

Bước 3:

Cá cơm sau khi vớt ra, để dóc nước, đem cá cơm đi hấp chín trong vài phút.

Bước 4:

Phơi cá, cá sau khi hấp chín rải lên vỉ lưới để phơi, nếu gặp nắng tốt thì chỉ cần phơi một ngày nắng là đạt yêu cầu.

Cá cơm phơi xong phải có màu vàng trong, nhìn thấy cả xương cá. Tỷ lệ ẩm trong cá khoảng 30% là đạt yêu cầu.

2, Một số những lưu ý để làm cá cơm phơi khô ngon

Cá cơm phơi khô trong tiết trời thu sẽ ngon hơn trong tiết trời hè, vì sao lại thế? Bởi mùa thu tuy nắng không nhiều và không gắt bằng mùa hè, nhưng lại có nhiều gió khô sẽ làm cho cá dẻo mà vẫn giữ được vị tươi trong thịt cá. Cá cơm khô phơi trong mùa hè, cá sẽ cứng và ăn không ngon bằng cá cơm khô phơi vào mùa thu.

Nếu bạn sử dụng máy sấy để phơi cá cơm, thì bạn nên giữ nhiệt độ vừa phải ổn đinh, sau khi cá khô được 70% là đạt yêu cầu.

3, Cá cơm khô sau khi phơi xong bảo quản như thế nào?

Sau khi phơi khô cá cơm khô, bạn nên gói vào bằng túi giấy hoặc giấy sạch rồi cho vào túi nilon, hút chân không, buộc chặt miệng rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để ăn dần.

4, Làm sao để biết cá cơm khô ngon hay không?

Cá cơm khô ngon là con cá đạt những tiêu chuẩn sau đây:

Về màu sắc: Cá có màu vàng trong, có thể nhìn thấy cả xương, tuy nhiên nếu trong quá, có thể bạn đã phơi quá khô hoặc phơi sai cách.

Về độ ẩm: Cá đạt độ ẩm 30%, sờ vào thân cá không ướt hoặc nhờn là cá đủ tiêu chuẩn.

Về cảm quan: Nếu con cá cơm khô có mùa đục, lỗ chỗ những đốm màu không đều có thể cá đã hỏng, cần phải bỏ đi.

Về mùi vị: Cá cơm khô sau khi phơi xong có mùi tanh nhẹ, khi chế biến cá không quá mặn, vừa ăn.

Các tin khác

Cách Phơi Cá Khô Không Cần Dùng Máy Sấy An Toàn, Bảo Quản Được Lâu

Các nội dung chính trong bài viết

Một vài chú ý trước khi làm cá khô bằng phương pháp truyền thống

Có thể dùng cá nước ngọt hoặc cá biển để làm cá khô tuy nhiên nên sử dụng cá biển phơi sẽ tốt hơn cá nước ngọt. Cá biển có sẵn một lượng muối nhất định trong thịt cá khiến cho cá có vị mặn tự nhiên, khi phơi khô cá biển cũng sẽ bảo quản được lâu hơn so với cá nước ngọt.

Phơi cá nên chọn thời thiết vào mùa thu là tốt nhất, nếu không phơi được vào mùa thu thì nên chọn mùa hè. Mùa thu tuy nắng không nhiều như mùa hè nhưng lại có gió khô sẽ làm cá khô dẻo mà vẫn giữ được vị tươi trong thịt cá, mùa hè tuy rằng cá sẽ khô nhanh hơn nhưng thịt cá sẽ bị cứng chứ không dẻo như phơi vào mùa thu. Chính vì vậy nếu các bạn dùng máy sấy thực phẩm để sấy cá thì nên cho nhiệt độ thấp và sấy lâu thì cá sẽ ngon hơn là để nhiệt độ cao sấy nhanh.

Cách phơi cá khô không cần dùng máy sấy hay lò nướng

Như chú ý bên trên nên mình không nói thêm nhiều nữa. Đa số các loại cá đều có thể làm cá khô nhưng các bạn nên chọn cá biển và là loại cá còn tươi.

Cá sau khi mổ bụng bỏ hết ruột cùng nội tạng, các bạn cắt bỏ hết phần mang cá và đánh sạch vẩy nếu có. Vây cá các bạn có thể chặt đi hoặc giữ lại cũng không sao. Theo như cách làm cá khô của người dân vùng biển thì thường họ sẽ không cắt vây mà để nguyên. Người dân biển quan niệm cá mà không có vây là cá thối nên thông thường sẽ để nguyên con và còn nguyên vây.

Cá sau khi rửa sạch để ráo nước các bạn sẽ đem cá đi ướp muối (muối đá, muối trắng). Công đoạn này giúp cá sau khi phơi giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn và thịt cá cũng bảo quản được lâu hơn. Để ướp cá, các bạn nên cho nhiều muối bao quanh miếng cá cần ướp và để ướp muối trong 2 – 3 giờ.

Sau thời gian trên nếu cá không bị chảy nước các bạn giũ hết muối trên miếng cá rồi đem phơi, nếu miếng cá bị chảy nước, các bạn bỏ cá ra và ướp bằng muối khô để cá không bị chảy nước nữa là được. Sau khi ướp cá chúng ta sang bước tiếp theo là phơi cá.

Các bạn nên phơi cá trên giàn phơi bằng lưới nhựa hoặc dụng cụ tương tự. Nên chọn những ngày nắng nhiều và có gió để phơi là tốt nhất (nên chọn phơi vào mùa thu là đẹp nhất). Phơi cá các bạn chỉ cần đảo mặt cá khoảng 2 lần 1 ngày là được. Sau khoảng 3 – 4 ngày nắng chúng ta sẽ được món cá khô ngon đúng điệu. Cá khô thành phẩm có màu vàng nhạt tự nhiên, có mùi tanh đặc trưng của cá và sờ bề mặt cá khô không bị dính tay.

Phơi cá nên chọn nơi phơi khô ráo, sạch sẽ thoáng gió.

Giàn phơi các bạn nên tránh dùng các loại giàn phơi bằng sắt hay kim loại dễ bị gỉ sét. Có thể dùng các phên bằng tre, gỗ hoặc rổ giá bằng nhựa đều được.

Sau mỗi lần phơi các bạn nên vệ sinh sạch sẽ nơi phơi cá để tránh mùi và ruồi muỗi tụ tập.

Giá phơi nên để cách mặt đất ít nhất 0,5m.

Bí Quyết Tự Phơi Khô Cá Ngay Tại Nhà Đảm Bảo Ngon

Trước những vụ việc cá khô có phun các hóa chất gây hại để xua đuổi côn trùng, những chất bảo quản chống mốc…Khiến cho người tiêu dùng cảnh giác hơn về chất lượng cá khô hiện nay.

Nhu cầu tìm đến các thực phẩm sạch – an toàn đảm bảo sức khỏe ngày càng được chú trọng, quan tâm hơn nữa. Với tâm lý lo sợ, không tin tưởng vài sự chế biến bên ngoài một vài chị em đã tự mình phơi khô cá tươi để yên tâm sử dụng trong bữa cơm gia đình.

Phơi khô cá cực kỳ đơn giản, nếu bạn chưa một lần thực hiện, hãy lướt qua bài viết này 1 lần, chắc chắn việc tự tay phơi khô cá sẽ trở thành công việc nhỏ đối với bạn.

Hãy chọn bất kỳ loại cá tươi nào mà bạn ưa thích. Đó có thể là cá cơm, cá thu, cá quả, cá mai, cá chỉ vàng…. Chọn những con cá to đều nhau, chọn cá tươi để đảm bảo chất lượng cá phơi khô được thơm ngon đúng vị.

Bước 1: Làm sạch vảnh và các vây, cắt bỏ phần đầu tùy loại, mổ bụng và loại bỏ phần ruột. Sau đó, rửa sạch cá và để ráo nước.

Bước 2: Ướp cá với cá gia vị: muối, đường, ớt …trong khoảng 3 tiếng. Quá trình ướp này bạn nên để cá trong ngăn mát hoặc thùng đá. Điều này giúp thị cá săn chắc lại mà không bị mềm nhũng như cá ươn.

Cá được phơi khô bạn có thể sử dụng để chế biến món ăn luôn. Với phần cá chưa sử dụng đến bạn bọc giấy báo kỹ càng và bảo quản trong ngăn mát.

Một vài lưu ý trong quá trình phơi khô

-Đối với các loại cá khác nhau thì quá trình mổ xẻ là khác nhau. Có những loại cá bạn chỉ cần rửa sạch là có thể phơi khô, có những loại bạn cần xẻ đôi, loại bỏ xương…

-Nên phơi cá vào mùa thu để đảm bảo cá khô vấn giữ vị dai, ngon đặc trưng.

Cách Làm Cá Diếc Kho Riềng Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Cá diếc kho riềng là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, đặc trưng của nó. Món ăn là sự hòa quyện giữa thịt cá ngọt thơm, thịt ba chỉ béo ngậy cùng vị cay nhẹ của riềng. Tất cả hương vị hoàn hảo ấy tạo nên một món ăn thơm ngon khó tả. Món ăn chắc chắn sẽ làm hao cơm nhà bạn lắm đấy. Vậy còn chần chừ gì nữa, cùng mình vào bếp ngay nào!

Cách 1. Cách làm cá diếc kho riềng chuẩn vị

Nguyên liệu làm cá diếc kho riềng

Cá diếc: 500gam

Thịt heo ba chỉ: 250gam

Riềng: 1 củ

Hành khô: 2 củ

Ớt: 3 trái

Các loại gia vị: đường,nước mắm,hạt nêm mỗi loại một ít.

Vị chua chua kích thích vị giác với món cá diếc kho khế.

Các bước thực hiện món cá diếc kho riềng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diếc rửa sạch mổ lấy hết ruột, cạo vảy và rửa lại bằng muối hạt để cá mất bớt mùi tanh của cá.

Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối loãng để ráo sau đó thái miếng sao cho vừa ăn.

Riềng rửa sạch cạo sạch vỏ rồi cho vào cối giã nát.

Hành khô bốc vỏ băm nhỏ cùng với ớt.

Bước 2: Ướp cá với gia vị

Sau khi phần sơ chế các nguyên liệu xong ta tiến hành ướp cá và thịt như chúng tôi cho cá và thịt ba chỉ vào nồi cùng các phụ gia như riềng, ớt, hành khô, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm. Để nồi cá có màu sắc sặc sỡ ta nên cho nước màu vào.

Cách làm nước màu thơm ngon như sau:bắt chảo lên bếp đợi chảo nóng lên rồi cho ít dầu vào khi dầu nóng lên ta cho một muỗng đường vào và khuấy đều lên đến khi đường chuyển màu đỏ sậm là được. Trộn đều và để 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Cách làm cá diếc kho tương đậm đà hương vị.

Bước 3: Kho cá với riềng

Sau khi ướp cá đã thấm điều gia vị, cho nước vào vừa ngập mặt cá và kho trên lửa nhỏ tầm 30 phút kho đến khi nước gần cạn, nêm lại cho vừa miệng và để gia vị ngấm đều vào thịt cá là hoàn thành món cá kho.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn

Cá chín cho cá ra đĩa, trang trí thêm vài cọng hành lá cho bắt mắt. Cá diếc kho riềng bạn ăn cùng với cơm nóng là ngon hết sẩy.

Cách 2: Cách làm cá diếc kho chuối riềng

Nguyên liệu làm cá diếc kho chuối riềng

Cá diếc: 1kg

Chuối xanh: 3-4 quả

Riềng: 1 củ to

Gừng: 1 nhánh

Hành khô: 4 củ

Ớt tươi: 2-4 quả

Thịt ba chỉ: 500gr

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường cát, bột nghệ, nước mắm, tiêu xay.

Cách làm cá diếc kho chuối riềng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá đánh vẩy mổ bụng lấy sạch ruột sau xát muối rồi rửa sạch lại bằng nước sạch cho không còn mùi tanh của cá,sau đó cắt khúc vừa miếng ăn.

Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo nước sau đó cắt từng miếng vừa ăn.

Riềng và gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Ớt tươi cắt thành từng lát mỏng hoặc có thể để cả quả.

Chuối xanh rửa sạch, gọt vỏ cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp gia vị

Ướp thịt ba chỉ và cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm có nước màu,đường,bột ngọt, hạt nêm và nước mắm mỗi thứ một ít, trộn đều gia vị để thịt và cá thấm đều trong 30 phút. Thỉnh thoảng khoảng 15 phút nên trộn đều cho cá thấm đều gia vị hơn.

Bước 3: Thắng đường

Cách làm nước màu: bắt chảo lên bếp đợi chảo nóng lên ta cho ít dầu ăn vào chảo, cho 2-4 muỗng đường vào chảo và khuấy đều. Để lửa nhỏ khuấy liên tục đến khi đường ngả sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp, cuối cùng cho thêm it nước trắng vào la ta hoàn thành tạo ra nước màu.

Bước 4: Công đoạn cá diếc kho chuối riềng

Ta nên sử dụng nồi đáy dày vì khi nấu cá không dễ bị khét phần dưới đáy nồi. Cho riềng và gừng xuống phần dưới đáy nồi, tiếp theo là một lớp chuối xanh.

Cá và thịt ba chỉ đã khi ngấm gia vị, cá được đặt trên lớp chuối, xen kẽ vào cá là các miếng thịt ba chỉ. Phần trên cùng là thêm một lớp chuối và ớt, cho thêm vài thìa dầu ăn lên trên mặt nồi cá để tăng thêm phần béo của cá.

Phần nước còn lại của phần ướp cá cho hết vào nồi, nếu thấy chưa đủ nước thi thêm một nước sau cho vừa xăm xấp. Bạn bắt bếp lên đun sôi và vớt hết phần bọt nổi lên trên, sau đó hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước. Sau khi cá đã sắt nước ta nêm nếm lại gia vị lại sao cho vừa miệng. Bạn kiểm tra xem em chuối, thịt, cá đã nhừ chưa nếu vẫn chưa nhừ thì cho thêm một ít nước nữa và đun lửa nhỏ đến khi mọi thứ mềm nhừ và cạn nước là được.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

Khi cá đã sắt nước và mềm vừa ăn ta cho thêm ít ớt tươi lên trên để tăng thêm phần đẹp mắt, mặt khác tăng thêm độ cay giúp ăn được ngon miệng hơn.

Tác dụng của cá diếc mà bạn nên biết

Cá diếc là một loại cá có vị ngọt, tính ấm và không độc. Cá còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Cá diếc giúp bổ tỳ kiện vị, ích khí, bổ huyết, hành thủy, tiêu thũng, tiêu khát. Cá diếc còn giúp sát khuẩn hiệu quả.

Cá diếc được dùng để điều trị suy nhược cơ thể, đầy bụng, tiêu hoá kém. Đồng thời giúp mẹ bỉm sữa thúc đẩy việc tạo sữa, trị viêm đại tràng mãn tính, chữa vàng da rất hiệu quả.

Yummyday.vn