Cách Làm Bể Cá Cảnh Thủy Sinh / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top View | Psc.edu.vn

Cách Làm Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Đẹp

Cách Làm Sạch Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Ngay Tại Nhà

Mua Bán Bể Cá Cảnh Mới 100% Tại Vĩnh Long, Chuyên Mục Cá Cảnh, Thủy Sinh, Thú Nuôi

Các Loại Cá Cảnh Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh

Thiết Kế Hồ Cá Thủy Sinh Tại Đà Nẵng, Bể Cá Cảnh

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Đúng Cách Cho Bể Cá Cảnh

Các bước tự làm một bể thủy sinh đơn giản

– Rải sỏi, cát hay đá đập vụn làm lớp nền dày từ 2 cm tới 7 cm. Dưới lớp nền có thể cho lớp đất dinh dưỡng 2-3 cm nhưng cần lưu ý giữ vệ sinh kỹ càng.

– Dùng cọ để vuốt lại lớp sỏi cho bằng phẳng, tạo kiểu theo ý muốn.

– Xếp đá, rễ cây khô và cắm cây. Xếp khéo léo đá trong bể để tạo nơi cư trú cho một số loài cá nhỏ.

– Thả các loại cá, tôm phù hợp với thẩm mỹ, sở thích.

Sau khoảng 2 tuần, cây bắt đầu tươi tốt, khoảng sau một tháng thì phát triển nhanh.

Chi tiết các bước tự làm bể cá cảnh thủy sinh

1. Chọn bể thủy sinh

Phác thảo sơ qua ý tưởng thiết kế bể thuỷ sinh, rồi chọn bể thích hợp.

Việc chọn kích thước bể sẽ quyết định đến loại cây, đá trang trí, các loại cá trong bể.

Nhà nhỏ, bể cá thường có kích thước phổ biến là 1 m, 1,2 m và 1,5 m. Bể dài 3 m thích hợp với phòng khách rộng rãi của biệt thự.

Nên tìm hiểu kỹ vị trí đạt bể thủy sinh nặng hơn bể cá thông thường do phân, nền, cát, sỏi và các phụ kiện như đèn, quạt…. Một cái bể 80x40x40cm sẽ nặng khoảng chúng tôi đó nền nhà cũng như chân đế của bể phải thật chắc chắn.

Đây là những chia sẻ của chúng tôi. Với những bạn mới chơi thì chỉ nên chọn loại bể trung bình, một số kích thước sau bạn có thể chọn (dài x rộng x cao):

Đây là các loại bể nuôi cá thông thường có bán rất nhiều trên thị trường

Bạn nên đặt bể chứ không nên mua sẵn vì lý do sau:

Bể nuôi cá thường có cái kiềng rất to làm nơi để cái máy bơm Oxy không thích hợp cho bể thuỷ sinh vì nó sẽ cản ánh sáng đèn xuống bể. Bạn yêu cầu họ làm cái kiềng nhỏ khoảng 3-4 cm là ổn rồi hoặc có thể đặt bể không kiềng tại Cửa Hàng Lâm Kim Chi của chúng tôi. Kính đáy nên làm kính 8 hoặc 10 ly cho an toàn, vì trong bể thuỷ sinh sẽ có một khối lượng tương đối nặng cát, sỏi, lũa và cả đá…

Khoảng cách từ mặt nước lên đến mép thành bể tối đa là 10 cm do vậy nên làm viền thuỷ nhỏ thôi (khoảng 5cm là được) để bạn còn gác đèn lên trên đó.

Chân bể: Tuỳ theo điều kiện kinh tế mà bạn chọn loại chân bể hợp với mình nhưng cũng nên đặt vì chân bể bán sẵn khá yếu, không an toàn, bạn canh chừng sao cho chiều cao của chân bể sao cho chiều cao tính từ mặt đất đến mép trên của bể khoảng 1m0 đến 1m2 là tối đa, nếu bể cao quá sẽ rất khó chăm sóc và trồng cây đây là những chia sẽ của chúng tôi.

Việc chọn vị trí đặt bể trong nhà cũng cần cân nhắc kỹ. Cần đặt bể cá ở chỗ thuận tiện để dễ thay nước, chuyển đất, rửa kính, thay cá và không gây hỏng hóc các đồ vật xung quanh”.

2. Trải lớp nền

Nhiều người có ý định làm bể cá thủy sinh thường thắc mắc về vai trò của đá và sỏi trong bể. Lớp sỏi không chỉ là chỗ cho cây đâm rễ mà còn được sử dụng như một lớp lọc và chỗ cho cá đẻ. Những viên sỏi có kích thước 3 mm được ưa chuộng vì phù hợp với điều kiện chăm sóc bảo quản trong những bể cá kích cỡ trung bình.

Trải một lớp phân bón, cát sỏi làm nền dưới đáy bể. Nền là nơi chứa dưỡng chất cung cấp cho cây, cũng là nơi để trồng cây nên cần có cấu tạo sao cho cây có thể bám rễ và không gây đục nước. Ngoài ra, nền cũng là chỗ ở của vi sinh.

Có rất nhiều cách làm nền cho bể thuỷ sinh nhưng mình xin nêu cho bạn 2 giải pháp sau:

Cách 1: Tự trộn phân nền (cách này rất kinh tế)

Cách 2: Sử dụng phân nền có sẵn

Khuyên bạn nên mua nền làm sẵn để dảm bảo an toàn nên chọn những nền có tên tuổi.

3. Sắp xếp bố cục và đổ nước vào bể thủy sinh

Một bể cá đẹp cần trang trí nhã nhặn, tạo được chiều sâu cho bể và che đi các phần phụ của bể nuôi.

Bạn tiến hành sắp xếp đá hoặc gỗ vào bể theo cách của mình dự định làm

Sau khi ổn định vị trí của đá, gỗ thì tiến hành đổ nước vào bể, lưu ý không được đổ nước ào ào vào bể (giống như thay nước cho bể cá), nếu làm như vậy thì phân nền sẽ bị xì làm cho nước rất bẩn và khó trong.

Với bể cao, rộng, bạn dùng những mảng đá to, phẳng đặt trên nền bể, có thể làm theo kiểu dốc đứng của hẻm núi. Với dạng bể thấp, nhỏ, nên xếp đá dẹt thành lớp ngang hoặc nghiêng.

Sắp xếp các viên đá.Các viên đá cũng góp phần tăng vẻ mỹ quan cho bể thủy sinh đồng thời giữ cho cây thủy sinh bám chặt vào đáy bể. Hãy sắp xếp các viên đá theo ý tưởng của bạn sao cho nó tôn lên được giá trị của bể.

Cách đổ nước vào bể thủy sinh: Lấy 1 tấm kính lót xuống mặt nền bể rồi đổ nước thật nhẹ lên đó hoặc bạn cho vòi chảy rất nhẹ lên đá và gỗ.

Cách làm cho nước mau trong: bạn nên cho nước vào ra bể từ 3 đến 4 lần đến khi nhìn thấy nước trong, còn ít bụi lơ lửng trong bể nếu chịu khó cẩn thận khâu này thì nước trong bể của bạn sau khi setup sẽ rất mau trong.

4. Chọn lựa loại cây và cách trồng các cây xanh vào hồ

Tuỳ theo sở thích mà bạn chọn các loại cây mà mình muốn trồng, nên tham khảo bạn bè và nhờ tư vấn của các bạn đã chơi thuỷ sinh lâu để chọn được loại cây thích hợp và dễ trồng.

Chọn những loại cây mà bạn thích trong số những cây thủy sinh có bán trên thị trường. Tùy vào từng vào đặc điểm của từng loại cây mà ta bài trí ở các vị trí khác nhau trong bể.

Ví dụ cây rong Mái chèo và rau Mác là các loại cây rất lý tưởng để trồng để che phía sau và các cạnh của bể. Còn các cây rậm rạp dùng để trồng đầy ở các góc ( trước các cây cao hơn) như rau Dừa, Đình lịch, rau Cần trôi. Lại có những cây nên trồng ở mặt tiền trông rất thú vị nếu chúng được đặt trước mảnh đá, phải là cây thấp hơn và sinh trưởng chậm hơn, ta có thể chọn cỏ Năng và Thạch xương bồ.

Khi trồng cây, vật không thể thiếu là một cái kẹp dùng trong y tế ( loại lớn, dài trên 30cm) dùng để kẹp phần rễ cây và trồng xuống sỏi. Trong môi trường nước, lớp sỏi trở nên nhẹ và rời rạc, không thể dùng tay được.

Anubias: loại bày chia bụi rồi buộc lên gỗ, đá: loại này không cần ánh sáng mạnh, rất dễ trồng

Rêu cá đẻ: cũng tương tự Anubias

Một số loại cây cắt cắm và dễ trồng như: Thuỷ Cúc, bểng Liễu, Sunset, Thanh liễu,…

Một số cây bụi: Hoàng Quan Thảo, Súng tiger, Súng nhật, hẹ nước,…

Khi trồng, bạn nên cắt ngắn bớt cây hoặc cắt bớt rễ cũ trước khi trồng. Bạn dùng cây nhíp y tế (loại dài), giá khoảng 30.000/cây để cắm cây vào các vị trí thích hợp theo bố cục định sẵn.

Đối với các loại cây buộc vào gỗ đá thì bạn dùng cước câu cá loại mảnh nhất hoặc chỉ đen để buộc. Nhớ buộc vữa đủ chặt và không làm đứt thân, rễ của cây.

5. Cho nước vào bể

Dùng túi nylon ngăn vòi nước để không làm đục nước, dòng chảy sẽ không làm hư lớp sỏi nền và làm xí phân lên.

6. Cách chọn bộ lọc và đặt bộ lộc cho bể cá

Những bộ lọc bể cá thông thường không thể sử dụng trong bể thủy sinh vì chúng thường được thiết kế phần gòn lọc trên mặt bể, nhưng bể thủy sinh phải để đèn ở đó. Các bộ lọc có thể dùng cho bể thủy sinh là:

Có rất nhiều loại lọc mà bạn có thể dùng cho bể thuỷ sinh như:

Lọc thác: với bể này thì bạn mua loại có công suất lớn một chút nhưng loại này hiệu quả lọc hơi kém, nó thích hợp cho bể nhỏ.

Lọc tràn: loại này kinh tế, lọc cũng khá tốt nhưng nhược điểm là chiếm mất 1 phần diện tích của bể (khoảng 25cm) và nhìn không được thẩm mỹ cho lắm. (giá khoảng 60.000 đến 80.000 cho bể có kích thước nêu trên)

Lọc thùng ngoài: loại này lọc khá tốt và hiệu quả, không chiếm diện tích trong bể nhưng giá thành lại cao (khoảng 550.000 đến 700.000 / 1 bộ)

Bạn nên tham khảo trước khi quyết định mua lọc nào.

7. Gắn đèn huỳnh quang, đèn led cho bể thuỷ sinh

Vì được sử dụng để thay thế cho ánh sáng mặt trời trong thiên nhiên nên loại đèn được sử dụng phổ biến là đèn huỳnh quang day-light, với công suất tương đối từ 0.5 – 1wat/lít nước. Các loại đèn màu xanh, bểng….cho bể cá cảnh thông thường không thể sử dụng cho bể thủy sinh. Chỗ đặt bể càng khuất càng tốt vì như thế, chúng ta có thể kiểm soát hoàn toàn ánh sáng cho cây trong bể.

Chiều dài của bể không dài hơn chiều dài thực của bòng đèn huỳnh quang thông dụng quá 10cm để có thể bố trí ánh sáng hợp lý hơn, ví dụ như bể dài 35 – 40cm là phù hợp với bóng đèn dài 30cm. Bể cũng cần có chiều rộng ( bề ngang) không quá hẹp để dễ bố trí cây theo hướng xa – gần, cao xa phía trong và thấp dần ở phía trước.

Dùng đèn huỳnh quang, và đèn phải có bước sóng thích hợp cho cây thủy sinh, đèn phải có bước sóng từ 6500k-10000k, để thay thế cho sánh sáng mặt trời.

– Đặt chế độ đèn 8-12h/ngày

Với kích thước bể 80 x 40 x 50 (cm), 60 x 40 x 50 (cm) thì bạn nên sắm từ 2 – 3 bộ đèn 6 tấc, thường thì dùng loại đèn có máng Benxiang và bóng Jebo (giá 1 bộ khoảng 150.000 đồng). Việc tăng giảm đèn tuỳ thuộc loại cây bạn trồng có đòi hỏi ánh sáng nhiều hay ít.

Nhớ mua kèm theo Time hẹn giờ để tiện việc tự động hóa, không tốn nhiều thời gian tắt mở của bạn. Giống con người Thủy Sinh cũng cần được nghĩ ngơi. Nên các bạn lưu ý việc tắt và mở đèn thủy sinh.

Ngoài ra bạn có thể trang bị đèn led cho bể thủy sinh.

8. Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho bể thủy sinh thường là dưới 290c là phù hợp. Khi nhiệt độ nước lên cao trên mức này, có thể bỏ nước đá vào bao nilon hoặc dùng gel làm lạnh trong quạt hơi nước ( loại quạt tản nhiệt cho máy tính)…

9. Tạo khí CO2

Ngoài nhiệt độ ra, chúng ta cũng nên chú ý để nồng độ CO2 cần thiết cho cây quang hợp vì lượng CO2 do cá tạo ra mặt thoáng của nước nhận từ không khí là không đủ, nhất là những bể trồng nhiều cây.

Tùy điều kiện của bạn mà dùng bình tạo khí CO2 kiểu nào, nhưng theo mình thì nên đầu tư mua 1 bộ bình CO2 loại 2kg, có sẵn van (giá 300.000 đồng/bộ) dùng cho tiện và hiệu quả (mua ở Lãnh Binh Thăng hoặc Cao Quý).

Không nên thả cá vào bể ngay mà nên trồng cây trước khoảng 7-10 ngày sau, khi hệ vi sinh trong bể ổn định sẽ an toàn hơn cho cá và cây. Khi mua cá nên hỏi người bán về loại cá nào không cắn nhau, không ăn cây thủy sinh.

Tuy nhiên cũng có 1 số tài liệu khuyên rằng nên thả cá vào bể thuỷ sinh khi vừa setup

Có nên thả cá vào bể thủy sinh mới setup?

11. Theo dõi, chăm sóc và cách thay nước

Việc thay nước thường xuyên sẽ đảm bảo môi trường nước trong bể luôn sạch sẽ. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của các loại cây thủy sinh và cá sống trong bể.

Theo dõi sự phát triển của cây hàng ngày

Thay nước 3 ngày/ lần, mỗi lần 1/3 đến 1/2 bể trong 1 tháng đầu để tránh rêu

Về sau mỗi tuần thay nước 1/3 – 1/4 bể để giúp nguồn nước luôn trong sạch

Bật 2 đèn, mỗi ngày bật 8 tiếng theo kiểu: 4 bật – 4 tắt – 4 bật cũng vì mục đích tránh rêu

Không nên thả cá trong vòng 2 tuần đầu vì lúc này môi trường bể chưa thật sự ổn định, tốt nhất nên thả cá sau hơn 1 tuần.

Top Các Đàn Cá Được Lựa Chọn Hàng Đầu Trong Hồ Thủy Sinh

Loại Cây Trồng Trong Hồ Cá

Bể Cá Cảnh Và Cây Thủy Sinh

Giới Thiệu Về Cửa Hàng Hồ Cá Thủy Sinh Lâm Kim Chi

Nhận Thiết Kế Và Làm Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Đẹp Tại Hà Nội

Cách Làm Một Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Nhỏ 25 Lít

Chọc Tức Vợ Yêu Mua Một Tặng Một

Danh Sách Các Loại Cá Nước Ngọt Dễ Nuôi, Có Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Cá Đuối Nước Ngọt Giới Thiệu Và Phân Loại Cá Đuối

Cá Mập Cảnh Nước Ngọt Mua Ở Đâu? Chăm Sóc Như Thế Nào?

Ăn Gì Ở Nha Trang: Những Món Ăn Ngon Nhất Không Thể Bỏ Qua

Bể thủy sinh nhỏ rất kén cá chọn canh, đúng vậy chỉ có vài loài cá cảnh thủy sinh nhỏ và vài loại cây thủy sinh có thể nuôi trong những bể nhỏ, chúng đều có một đặc điểm chung là có tốc độ sinh trưởng ở mức trung bình và không làm thay đổi môi trường nước quá nhanh. Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn một mẫu hồ thủy sinh nhỏ 25 lít với 4 loại cây thủy sinh dễ trồng dùng để nuôi các loài cá cảnh đẹp.

Các cây thủy sinh được sử dụng trong bể rất dễ tìm và vì sử dụng cho bể nhỏ nuôi cá cảnh nên nhìn chung những loài thủy sinh này đều có những đặc điểm sau:

+ Dễ trồng, phát triển chậm, yêu cầu ít: toàn những ưu điểm thuận lợi cho người mới, ít tốn công chăm sóc.

+ Không yêu cầu nhiều CO2: bạn biết đấy cá cảnh cần O2 để thở, cây thủy sinh cần CO2 để quan hợp, CO2 hòa tan trong nước nhiều đồng nghĩa lượng O2 cho cá sẽ giảm, nếu bạn không biết điều chỉnh CO2 thì cá của bạn sẽ phát hào quang hết.

+ Những sinh vật trong bể cũng không yêu cầu quá nhiều công chăm sóc. Thực vật thủy sinh được thiết kế với mục đích duy trì cân bằng sinh học trong bể giúp những loài động vật sinh sống tốt. Đây có thể ví như là một hệ sinh thái nước ngọt thu nhỏ.

Cách bố trí cây trong hồ:

A) Vảy ốc xanh Rotala rotundifolia (2 bụi)

B) Hoàng quan mini Echinodorus quadricostatus (2 bụi)

C) Ráy nana Anubias barteri var. nana (1 bụi cây trên dung nham)

D) Rau má sừng hươu Ranunculus inundatus (2 bụi)

Cách làm hồ thủy sinh.

Ở dưới cùng của bể đổ một lớp chất nền, nó sẽ cung cấp cho các Cây thủy sinh của bạn nguồn dinh dưỡng.

Trước khi trồng cây, đổ một ít nước, chỉ một vài cm so với mặt đất nền.

Ở trung tâm của bể cá trồng một búi ráy nana trên tảng đá nham thạch. Ở hai bên của nó trồng hai bụi cây Hoàng quang mini tạo màu màu xanh lá cây nhạt tuyệt đẹp làm nổi bật thêm khung tối trung tâm và nhấn mạnh vẻ đẹp của ráy nana.

Những bụi cây mao lương (rau má sừng hươu) với những chiếc lá tia ra như những chiếc sừng hươu tạo tiền cảnh đẹp cho bể. Ngoài sau cùng của bể trồng những cây vảy ốc xanh, với điều kiện đủ ánh sáng sáng chúng sẽ phát triển nhanh và chuyển sang màu đỏ, hình thành một nền tảng tươi sáng ở hậu cảnh.

Thiết bị và vật liệu:

Độ khó: Dễ

Kích thước: 30 x 30 x 30 cm, bể nhỏ 25 lít

Đất nền: Phân nền Tropica và sỏi màu đen

Tạo phong cảnh: Ráy nana trên đá núi lửa

Ánh sáng: T5 đèn 11W ánh sáng ban ngày

CO 2: Không yêu cầu

Nhiệt độ nước: 24 ° C

Bộ lọc: nội bộ lọc công suất 270 l / h

Phân bón: 1 ml phân bón lỏng mỗi ngày

Thời gian chăm sóc: Khoảng 30 phút mỗi tuần

Tổng Hợp Các Loại Thức Ăn Cho Cá Cảnh

Tiểu Cảnh Mini Nuôi Cá “hồ Trên Rẻo Cao”

Nhà Lá Nhỏ Làm Tiểu Cảnh Trang Trí Cho Hồ Cá Mini Size 7X6X6 Cm

Thiết Kế Tiểu Cảnh Hồ Cá Mini Tại Hải Phòng

Bể Kính Đúc Mini Để Bàn 2 Cạnh Uốn Cong, Hồ Nuôi Cá Size 30X19X21 Cm

Cách Làm Bể Thủy Sinh Nhỏ

Nhận Thi Công Lắp Đặt Bể Thủy Sinh Treo Tường

Top 5 Cây Cảnh Thủy Sinh Bể Cá Dễ Chăm Sóc Nhất

Lũa Bể Cá Thủy Sinh Độc Lạ Nhiều Mẫu Gỗ Lũa Bonsai Thủy Sinh Đẳng Cấp

Cách Trồng Cây Thủy Sinh Để Bàn Và Trong Bể Cá Siêu Dễ

Bộ Lọc Đáy Gồm Ống Mỏ Vịt + Đế Taiwan Cho Hồ Cá Bsa

Là một vật trang trí tuyệt vời không chỉ có khả năng giảm căng thẳng mệt mỏi mà còn giúp cho không gian trong căn phòng của bạn trở nên hài hòa. Tuy nhiên, để có được một bể thủy sinh đẹp người chơi sẽ phải đầu tư nhiều về thời gian, công sức và cả kinh tế.

Tùy vào điều kiện của người chơi, cũng như không gian nơi bạn đang sống mà chúng ta có những lựa chọn khác nhau. Đơn giản nhất chúng ta có thể tự làm bể thủy sinh theo ý thích mà không tốn quá nhiều chi phí nhưng vẫn tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản.

Các bước đơn giản hướng dẫn cách làm bể thủy sinh nhỏ tại nhà như sau:

Bước 1: Làm vệ sinh thành và đáy bể sau khi mua về. Sau đó rải lớp sỏi lót nền dưới đáy bể nên dùng 1-2kg phần nền. Nên rải sỏi, cát hay đá đập vụn làm lớp nền dày từ 2 cm tới 7 cm. Dưới lớp nền có thể cho lớp đất dinh dưỡng 2-3 cm nhưng cần lưu ý giữ vệ sinh kỹ càng. Có thể dùng dùng cọ để vuốt lại lớp sỏi cho bằng phẳng, tạo kiểu theo ý muốn của người chơi.

Bước 2: Sau khi đã có lớp nền thì rải tiếp lớp sỏi trên bề mặt nền phân để tạo chỗ bám cho rễ cây – sau này rễ sẽ tự ăn sâu xuống dưới để lấy các chất dinh dưỡng và phát triển trong bể thủy sinh.

Bước 3: Xếp đá, rễ cây khô và cắm cây. Xếp khéo léo đá trong bể để tạo nơi cư trú cho một số loài cá nhỏ. Thêm một lớp phân vi sinh nhả chậm và không tan trong nước: Đây là nguồn dinh dưỡng chính giúp cây phát triển xanh tốt. Vì vậy nên trồng cây cắt cắm là dễ nhất như thủy cúc, vảy ốc, ráy, dương sỉ thủy sinh, rong đuôi chồn …

Bước 4: Đổ nhiều nước vào bình để nước đẩy tràn hết bụi bẩn, váng ra ngoài để nước. Thả các loại cá, tôm phù hợp với thẩm mỹ và sở thích của người chơi bể thủy sinh.

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên thì nên bật đèn 24/24 và chú ý thay khoảng 70% nước trong 03 ngày đầu mục đích để ngăn rêu hại phát triển. Sau 2 tuần thì cây bắt đầy tươi tốt và sau khoảng 1 tháng thì sẽ phát triển nhanh chóng. Thường xuyên chăm sóc bể cá cảnh của mình bạn sẽ có một bể cá như ý muốn.

Tuy nhiên, để sở hữu được một bể thủy sinh đẹp, khách hàng cần tới một công ty cung cấp dịch vụ trọn gói từ tư vấn, thiết kế và bảo dưỡng bể cá hoàn chỉnh. Royallandscape tự tin mang lại cho khách hàng lời cam kết về một dịch vụ chất lượng. Với đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một bể thủy sinh nhỏ nhưng vẫn tinh tế và sang trọng.

【 Mẫu Bể Thủy Sinh Mini 】Non Bộ Phong Thủy Bồng Lai Tiên Cảnh

3 Điều Bạn Phải Biết Khi Xử Lý Gỗ Lũa Cho Bể Thủy Sinh

Lũa Thủy Sinh Cho Bể Cá Cảnh

Lũa, Đá Vật Liệu Không Thể Thiếu Cho Bể Thủy Sinh

Các Cách Làm Sạch Gỗ Lũa Trong Bể Thủy Sinh Sao Cho Đúng?

Cách Làm Sạch Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Ngay Tại Nhà

Mua Bán Bể Cá Cảnh Mới 100% Tại Vĩnh Long, Chuyên Mục Cá Cảnh, Thủy Sinh, Thú Nuôi

Các Loại Cá Cảnh Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh

Thiết Kế Hồ Cá Thủy Sinh Tại Đà Nẵng, Bể Cá Cảnh

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Đúng Cách Cho Bể Cá Cảnh

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Chăm Sóc Bể Cá Thủy Sinh

vì sao nước trong bể cá cảnh luôn đục

VÌ SAO NƯỚC TRONG BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH LUÔN ĐỤC.

Muốn làm trong nước bể cá cảnh thủy sinh, trước tiên cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân nào làm cho nước trong bể luôn bị đục? Từ đó mới có thể khắc phục vấn đề một cách triệt để. Theo chia sẻ của một dân chơi cá cảnh lâu năm có tiếng tại đất Hà Thành sở hữu bộ sưu tập cá cảnh gần 80.000$, những nguyên nhân chính dẫn đến nước trong bể cá cảnh luôn đục đó là:

nước trong bể cá cảnh bị đục làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá

– Chất lượng nước thay vào bể cá cảnh thủy sinh kém. Nước từ giếng hoặc nước máy có chất lượng không được tốt, bị đục. Đặc biệt là đối với những giếng đào tại những nơi thổ nhưỡng không được tốt, khi bơm lên sẽ lẫn cả bùn đất.

– Sử dụng bể cá cảnh mới làm chưa được vệ sinh sạch sẽ, các bụi bẩn vẫn còn đọng lại trong bể.

– Chất thải từ cá quá nhiều.

– Bể cá chưa có hệ thống lọc nước hoặc hệ thống lọc chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

– Thức ăn tồn đọng vì mỗi lần cho ăn thừa thãi.

– Tảo, rêu, nấm độc hại phát triển trong nước

– Bệnh dịch, nấm từ cá.

Ngoài ra nếu bể cá cảnh thủy sinh chưa được bố trí hệ thực vật thủy sinh hoặc quy trình thay nước không đúng cách cũng dẫn đến nước trong bể cá cảnh trở nên đục.

VÌ SAO BẠN CẦN ĐẢM BẢO CÁCH LÀM BỘ LỌC NƯỚC BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH ĐÚNG TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

Có rất nhiều người mặc dù đã lắp đặt hệ thống lọc nước nhưng do lắp sai vị trí, không phù hợp, thiếu thiết bị lọc, phụ kiện bể cá cảnh thủy sinh hoặc làm không đúng quy trình… tất cả đều có thể ảnh hưởng không tốt đến môi trường sống của cá. Cách làm bộ lọc nước bể cá cảnh đúng cách sẽ giúp mang lại cho bể cá nhà bạn những lợi ích sau:

bộ lọc nước bể cá có vai trò rất quan trọng trong việc cải tạo nguồn nước của bể

– Bộ lọc nước bể cá cảnh thủy sinh giữ vai trò chính trong việc vệ sinh và cải tạo nguồn nước của toàn bộ khu thủy sinh trong bể, giúp lọc sạch nước ở vùng mặt thoáng và mặt đáy bể.

– Tạo ra dòng chảy nhỏ trong bể hình thành những khu vực đối lưu nhỏ cho cá bơi lội.

– Hút và loại bỏ các sinh vật, rêu, tảo ở đáy bể, mặt bể, thành hông của bể.

– Loại bỏ chất thải do phân cá để lại hoặc thức ăn thừa đã bị lắng cặn.

– Cải thiện môi trường nước, tiết kiệm thời gian và chi phí thay nước bể thủ công.

Bể cá cảnh thủy sinh luôn trong mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và giúp cho chúng ta ngắm cá được dễ dàng hơn.

6 CÁCH GIÚP BẠN LÀM CHO NƯỚC TRONG BỂ CÁ CẢNH THỦY SINH LUÔN SẠCH.

“Làm sao để bể cá cảnh thủy sinh nước trong veo?” là thắc mắc của đa số người mới tập chơi cá cảnh. Bất kỳ ai cũng muốn ngắm nhìn vẻ đẹp hoàn mỹ của những chú cá cảnh mà mình bỏ tâm huyết ra để sưu tập, chăm sóc hàng ngày. Vì vậy nước trong bể cá cảnh bị đục sẽ tạo cảm giác rất khó chịu, khiến mất giá trị thẩm mỹ của cả bể cá cảnh dù cho cá trong đó quý hiếm đến đâu đi chăng nữa.

Cho cá cảnh ăn với lượng vừa phải

Thức ăn thừa bị phân hủy sẽ làm ô nhiễm môi trường sống trong bể cá cảnh đồng thời gây đục nước. Cho ăn với lượng vừa phải sẽ giúp chất lượng nước trong hồ được đảm bảo ở mức tốt nhất, bên cạnh đó còn tránh được tình trạng cá ăn quá nhiều dẫn đến bội thực mà chết.

Không trang trí quá nhiều trong bể cá

Nhiều người muốn bể cá cảnh của mình trở nên lung linh do đó trang trí rất nhiều đồ vật, hoặc nuôi động vật thủy sinh với mật độ dày đặc, dẫn đến không gian sống của cá cảnh bị thu hẹp. Các chất thải và thức ăn dư thừa năm ở ngóc ngánh khó vệ sinh, lâu dần sẽ tích tụ thành lượng lớn gây ô nhiễm nước trong bể cá.

Bố trí hệ thực vật thủy sinh trong bể

Các chất hữu cơ từ thức ăn thừa hoặc chất thải của cá có thể làm nguồn dinh dưỡng cho thực vật thủy sinh trong bể cá cảnh. Vì vậy phần nào đó chất gây đục nước trong bể có thể được loại bỏ. Đồng thời quá trình quang hợp của thực vậy thủy sinh hấp thụ CO2, sản sinh ra Oxy thuận lợi cho quá trình hô hấp của cá.

Bên cạnh đó hệ thực vật thủy sinh còn có tác dụng làm chỗ trú ẩn cho cá và trang trí giúp cho bể cá cảnh của bạn đẹp hơn.

Muốn nước trong bể cá cảnh luôn trong thì bộ lọc nước là thứ không thể thiếu. Hiện nay phổ biến đó là lọc sinh học, lọc cơ học và lọc hóa học. Các bộ lọc có tác dụng loại bỏ các chất bẩn có trong nước, làm cho nước trở nên sạch và trong hơn.

Kinh nghiệm các dân chơi cá kiểng lâu năm khi thay nước đó là sử dụng ống nhỏ để hút khoảng 1/3 nước trong bể cá kèm các chất thải và cặn bẩn có trong hồ. Sau đó thay vào bằng nước sạch. Nếu là nước máy cần phải xử lý trước khi cho vào bể.

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh:

– Đổ nước máy vào thùng, chậu, để lắng và phơi ngoài trời nắng trong 24h để loại bỏ Clo.

– Cũng có thể xử lý nươc máy để nuôi cá cảnh bằng cách sử dụng dung dịch khử Clo với liều lượng khoảng 4 giọt cho 10 lít nước.

Khi nay nước vào bể cá cảnh không được đổ mạnh mà phải làm một cách chậm rãi để không làm chất bẩn nằm bên dưới bị khuấy động gây đục bể cá. Trong quá trình thay nước cũng nên vệ sinh bể bằng cách sử dụng cọ để cọ sạch các mặt của bể và cát sỏi bung bẩn. Nhặt sạch rác thải, và cắt tỉa thực vật thủy sinh trong hồ đồng thời tách riêng cá bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang cả đàn cá.

Cá dọn bể hay cá lau kiếng khi nuôi trong bể sẽ giúp làm sạch bề mặt của bể các cảnh, đặc biệt là đối với bể kính vì chúng có thể ăn rong, rêu và tạo độc hại bám trên đó. Không chỉ sạch bể, cá dọn bể còn có thể nuôi làm cảnh với nhiều màu sắc khác nhau, góp phần làm dẹp cho bể cá cảnh của bạn.

Cách Làm Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Đẹp

Top Các Đàn Cá Được Lựa Chọn Hàng Đầu Trong Hồ Thủy Sinh

Loại Cây Trồng Trong Hồ Cá

Bể Cá Cảnh Và Cây Thủy Sinh

Giới Thiệu Về Cửa Hàng Hồ Cá Thủy Sinh Lâm Kim Chi

Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Đơn Giản Ngay Tại Nhà ” Bể Cá Cảnh

Các Cách Làm Sạch Gỗ Lũa Trong Bể Thủy Sinh Sao Cho Đúng?

Lũa, Đá Vật Liệu Không Thể Thiếu Cho Bể Thủy Sinh

Lũa Thủy Sinh Cho Bể Cá Cảnh

3 Điều Bạn Phải Biết Khi Xử Lý Gỗ Lũa Cho Bể Thủy Sinh

【 Mẫu Bể Thủy Sinh Mini 】Non Bộ Phong Thủy Bồng Lai Tiên Cảnh

Bể cá thủy sinh là gì?

Bể cá thủy sinh là một loại bể cá được làm từ kính được thiết kế ra dùng để nuôi trồng cá cảnh. Trong bể cá thủy sinh thường có hệ thống lọc nước, đèn chiếu sáng, cùng các loại thực vật có thể sống trong nước như cây, cỏ, rong, rêu, dương sĩ sống ở những vùng ngập nước quanh năm.

Các yếu tố quan trọng khi làm bể cá thủy sinh

Bể thủy sinh khác với những bể cá thông thường ở chỗ có thêm những mảng xanh được trồng ngay bên trong bể, phiến đá, bố trí đèn, cung cấp dinh dưỡng cho cây, lọc nước… Ngoài những loài cá cảnh quen thuộc thì bể thủy sinh còn có những loài cá, tôm, tép lạ, đẹp mắt. Và điều đặc biệt là các cá thể cá hay tép thì chỉ là vật tô điểm cho bể thêm sinh động.

Chân tủ đặt bể cá

Sau khi bạn đã xác định được kích thước của bể cá thì bạn cần phải chuẩn bị thêm chân tủ để đặt bể cá. Việc này sẽ thuận tiện hơn cho việc chăm sóc bể cũng như đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ cho bể. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chân tủ để đặt bể cá thủy sinh, tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn chân sắt 4, chân sắt ốp gỗ cao su bên ngoài, chân sắt ốp sắt hay alu giả gỗ, tủ gỗ ván ép hay tủ gỗ cao su,….

Thiết bị lọc nước

Bộ lọc nước là thiết bị không thể thiết của bể cá thủy sinh. Nó có nhiệm vụ giúp cho nước trong bể trong hơn, tạo môi trường sống cho các sinh vật có trong bể. Trên thị trường có 3 loại lọc nước chính là: Lọc treo trên thành hồ, lọc vách trong hồ và lọc thùng ngoài. Trong đó loại lọc thùng ngoài được đa số người chơi bể cá thủy sinh lựa chọn bởi nó đem đến hiệu quả và tính thẩm mỹ cao.

Thiết bị cung cấp khí CO2

Cũng như hệ thực vật trong tự nhiên, cây thủy sinh cần CO2 để quang hợp, bởi vậy, bạn cần có thiết bị cung cấp CO2 cho bể thủy sinh. Khi mua bình CO2, bạn không nên lựa chọn bình cũ, rỉ sét và đặc biệt không được để trong phòng kín, phòng ngủ. Lúc mua kèm với bình, bạn nên mua thêm bộ đếm giọt, dây dẫn và bộ trộn CO2. Sử dụng quá nhiều CO2 cho bể sẽ gây chết cá tép, bởi vậy bạn nên cẩn thận khi sử dụng.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là dụng cụ không thể thiếu trong bể cá thủy sinh. Bạn có thể lựa chọn các loại đèn như: đèn huỳnh quang t8, t5, đèn LED, đèn cao áp metal…. cho bể cá của mình. Với những bạn mới chơi, có thể lựa chọn: đèn t8 jebo chế, đèn odysea T5HO, đèn t5 Aquazonic, đèn Led Dee, Led Aquablue, Led Chirious… cũng rất phù hợp.

Bạn không nên quá lạm dụng đèn chiếu sáng, bởi nó sẽ khiến bạn khó có thể quản lý nước, khí CO2 và rêu hại cho bể. Về thời gian chiếu sáng, bạn nên phỏng theo ánh sáng tự nhiên, thường từ 8 đến 10 tiếng / 1 ngày. Tùy vào hiện trạng các loại cây trong bể bạn có thể gác đèn cao hơn mặt nước từ 10-30cm..

Phân nền bể thủy sinh

Một yếu tố không thể bỏ qua cho bể thủy sinh đó là phân nền. Phân nền có nhiệm vụ làm ổn định hệ vi sinh, ổn định nước, các chỉ số dinh dưỡng, pH, kH, gH, tds…có trong bể cá thủy sinh. Phân nền dành cho bể thủy sinh có 2 loại:

– Nền trộn bao gồm đất, bùn, đất sét trộn chung với nhau: Loại nền này rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, bạn cần phải có kinh nghiệm quản lý cũng như bố trí nền. Nếu bạn muốn chơi loại nền này, thì bể cá của bạn cần phải được phủ ở trên nền 1 lớp sỏi dày 3 cm trở lên để đảm bảo vệ sinh cho bể.

– Nền công nghiệp: Nếu bạn là người mới chơi bể cá thủy sinh thì bạn nên lựa chọn loại nền công nghiệp được bán rất nhiều tại các cửa hàng chuyên dụng. Mặc dù giá thành sẽ cao hơn nền trộn, nhưng nó lại đảm bảo hồ sạch sẽ, không sợ bị xì. Khi sử dụng nền công nghiệp bạn phải lót thêm lót cốt nền dinh dưỡng ở đáy hồ. Nếu bạn sử dụng nền hợp lý, thì tuổi thọ của nền trộn hoặc công nghiệp chất lượng lên đến trên dưới 3 năm.

Các loại cây thủy sinh

Bạn nên lựa chọn những cây thủy sinh dễ sống, dễ trồng, độ khó thấp. Ví dụ như: Trân Châu Nhật, Cỏ Ngưu Mao Chiên, Trân Châu Ngọc Trai, Hồng liễu, Blyxia Nhật, Ngưu mao chiên, La hán đỏ, Hẹ nước, La Hán xanh, Ngô Công Thảo, Cỏ thìa,….

Cách làm bể cá thủy sinh đơn giản ngay tại nhà

Bể thủy sinh có rất nhiều loại, nhiều phong cách và cả cách chơi khác nhau. Khi đã thực sự đam mê, bạn sẽ tìm hiểu đến những cách chơi cũng như tìm được phong cách của riêng mình, bởi vốn dĩ hồ thủy sinh cũng chính là một tác phẩm nghệ thuật!

Chọn phong cách cho bể cá

Bể cá thủy sinh rất đa dạng, nếu bạn là người lần đầu tiên làm bể cá thủy sinh thì hãy tham khảo một số bể cá trên mạng để có ý tưởng cho riêng mình hoặc bạn cũng có thể tìm những cửa hàng mua bán hồ thủy sinh ở khu vực mình sống

Tùy thuộc vào nơi bạn muốn đặt bể cá thủy sinh mà lựa chọn kích thước bể cá cảnh thích hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn đặt bể cá trên bàn làm việc thì nên lựa chọn các loại bình tròn hay bình thủy tinh mini. Các loại bình này yêu cầu phải có kích thước để tay vào hoặc vợt bắt cá có thể lọt vào được.

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, nguyên vật liệu

Thiết bị, nguyên vật liệu để làm bể cá thủy sinh bạn có thể mua ở cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị làm bể. Hãy tham khảo thật kỹ, trước khi lựa chọn dụng để trong quá trình làm bể có thể đảm bảo an toàn, kỹ thuật và mỹ thuật.

Làm phân nền

Khi bạn mới bắt đầu, nên chọn các loại cây thủy sinh dễ sống. Hãy tham khảo tư vấn của người bán phân nền để có thể bố trí bể thủy sinh tốt nhất. Bởi với mỗi loại phân nền khác nhau thì sẽ có cách làm nền theo cách riêng biệt.

Lắp đặt thiết bị và trang trí

Bạn có thể trang trí thêm bằng đá, sỏi, để cho bể cá thủy sinh của mình sinh động hơn. Một lưu ý cho bạn khi chơi bể cá thủy sinh là cần cho hệ thống lọc chạy 24/24 để tạo môi trường sinh sống tốt nhất cho hệ thực vật, động vật trong bể.

Một số mẫu bể cá thủy sinh mini đẹp dùng để trên bàn làm việc hoặc bàn ở phòng khách bạn có thể tham khảo.

Trang Trí Bể Thủy Sinh Đơn Giản Từ Phụ Kiện Trang Trí

Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Mini Đơn Giản Mà Đẹp

Hướng Dẫn Làm Bể Thủy Sinh Bsa Đơn Giản

Bể Cubic 25X25X25 Cm Kính Siêu Trong

Bể Cubic 30X30X30 Cm Kính Siêu Trong

Làm Bể Cá Thủy Sinh

Hồ Cá Thủy Sinh Tạo Thiên Nhiên Xanh Trong Nhà Bạn

Thanh Hóa: Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Đem Lại Hiệu Quả Cao

Tình Hình Cá Tra Hôm Nay 30/1/2021: Giá Cá Tra Giống Không Khả Quan Hơn

Cá Tai Tượng Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng Là Gì Và Có Đắt Không?

Bể cá thủy sinh luôn mang đến cho mỗi người chúng ta một cảm giác rất đặc biệt về tâm lý và thị giác. Một không gian xanh, tươi mới được nhu nhỏ lại trong chiếc bể, giúp bạn có cảm giác thoải mái, thư thái và an nhiên. Sở hữu vẻ đẹp lung linh, sống động luôn tạo ấn tượng mạnh với mọi ánh nhìn. Diện tích không gian đặt hồ thủy sinh chiếm rất ít và chúng cũng là điểm nổi bật để che đi phần nào các khuyết điểm.

Trong trường hợp nhà bạn quá nhỏ mà vẫn muốn chơi bể cá thủy sinh thì trong trường hợp này chúng tôi khuyên bạn lưu ý đến 2 loại phổ biến và thích hợp nhất đó chính là bể cá thủy sinh treo tường và bể cá thủy sinh mini, đây là giải pháp tối ưu và tốt nhất hiện nay cho không gian trật, hẹp. Với hồ cá thủy sinh treo tường nó nhỏ gọn và tốn rất ít diện tích như là một bức tranh bạn treo trên tường vậy đó, còn hồ cá thủy sinh mini với điểm mạnh khá nhỏ gọn thì lại rất hợp cho việc bạn đặt ở ngay trên các kệ tủ, bàn làm việc,….

Thú vui chơi bể cá cảnh thủy sinh lành mạnh và nhiều lợi ích là thế, chắc hẳn bạn cũng rất muốn sở hữu cho mình một bể thủy sinh đẹp phải không nào. Việc setup này cũng rất cầu kì và không hề dễ, thế nhưng nếu bạn vẫn muốn tự tay setup cho mình một hồ cá thủy sinh nho nhỏ thì cũng không thành vấn đề.

I. Xác định nhu cầu và phong cách bể cá thủy sinh

Những chiếc bể thủy sinh hiện nay có rất nhiều phong cách, nhiều loại, nhiều cách chơi, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người để setup cho thích hợp nhất với cá tính và thẩm mỹ của bạn.

Việc bạn là người mới chơi hồ cá thủy sinh nên không biết nhiều cũng như đang tìm hiểu thì việc đơn giản nhất để xác định được phong cách mình muốn theo đó chính là lên google. Bạn xem các mẫu bể cá thủy sinh đẹp trên đó để định hướng làm bể cho thích hợp. Có người thích kiểu đơn giản như hồ bonsai, một số khác thích chơi dương sỉ, rêu, một số thích phong cách hà lan,…

Khi bạn đã xác định được phong cách bạn sẽ theo cũng như thích hợp với cá tính và thẩm mỹ mình nhất thì chúng ta qua bước tiếp theo.

II. Lựa chọn hoặc tự mua về setup bể kính

Khi đi mua bạn cần quan tâm đến kích thước của bể thủy sinh bạn cần là bao nhiêu, để xác định được bạn cần quan tâm những yếu tố sau:

Sở thích cũng như phong cách bạn theo

Túi tiền bạn có thể chi ra cho việc setup bể

Vị trí bạn sẽ đặt hồ rộng hay hẹp và chiếm khoảng bao nhiêu diện tích

Những người chơi bể thủy sinh đặt nặng vấn đề phong thủy họ rất chú trọng đến kích cỡ bể. Cũng cần xem xét kỹ tính chất vị trí đặt, tránh những nơi có trẻ con chơi đùa qua lại nhiều,…

Bạn có thể tham khảo một số size bể thủy sinh

Hồ thủy sinh phần lớn không có kiềng hay thủy mài, các cạnh được mài bởi công nghệ vi tính hiện đại, dán nhìn rất thẩm mỹ do dấu keo.Những kích cỡ phổ biến hiện nay như:

+ Bể 40: 40cm(dài) x 40cm(rộng) x 40cm(cao), loại này dễ chơi, nhìn khá đẹp, tùy theo ý định ban đầu có thể dùng kính 5 hay 8 li, với trường hợp setup nhiều đá bên trong bể thủy sinh thì nên lựa chọn loại kính 8 li. Chất lượng kính thì chọn loại thường là cũng được rồi, còn nếu mức chi phí bạn bỏ ra cao hơn chút thì có thể lựa chọn loại kính siêu trọng.

+ Bể 50: 50cm(dài) x 30cm(rộng) x 30cm(cao) thì loại này cũng cân đối, đẹp, vừa vặn, lựa chọn loại kính dán 5 li là được.

+ Bể ADA: 60cm(dài) x 30cm(rộng) x 36cm(cao), ưu điểm là cân đối, rất đẹp, lựa chọn kính 5 hay 8 li đều được.

+ Bể phổ thông: 60cm(dài) x 40(rộng)cm x 40cm(cao), nhìn thẩm mỹ, độ cao cùng chiều sâu tốt, lượng nước chứa khoảng 1000 lít. Bạn mới chơi thì nên dùng loại bể này, khi nào chán thì thanh lý cũng dễ, nên dùng loại kính 8 li.

+ Bể 80cm(dài) x 40cm(rộng) x 40cm(cao): Loại này khá kén đèn để lắp, không nên ưu tiên kích cỡ này nếu mới tìm hiểu.

+ Bể 90cm(dài) x 40cm(rộng) x 40cm(cao): Dễ lựa chọn đồ, nhìn đẹp, nên lựa kính 8 – 10 li

+ Bể 100cm(dài) x 50cm(rộng) x 50cm(cao): Nhìn cũng ổn, khso trong việc lựa chọn đèn.

+ Bể 1 mét 2(dài) x 50cm(rộng) x 50cm(cao): Loại này bạn cũng nên ưu tiên, đẹp, dễ lựa đồ, nên lắp kính 12 li.

+ Còn loại bể 1 mét 5 thì bạn không nên lưu tâm, đặc biệt là người mới chơi bể thủy sinh.

Tóm lại: Những người mới chơi thì nên ưu tiên 3 loại bể 60,40,40 – 90,45,45 – 1m2,50,50. Kích cỡ nhỏ hơn 60 chơi rất nhanh chán, còn kích cỡ trên 1m2 thì khá tốn chi phí, nên chọn bể dán dấu keo, mài vi tính, không mài, không kiềng. Nếu chi phí khá hơn có thể chọn kính siêu cường, không nhất thiết phải là kính cường lực, lãng phí.

Bạn có thể liên hệ với cá cảnh tài lộc để mua bể thủy sinh, là một trong những đơn vị cung cấp bể cũng như phụ kiện bể cá thủy sinh uy tín hàng đầu hiện nay ở khu vực Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung.

1. Mua hộp gỗ hoặc chân để đặt bể thủy sinh

Khi đã xong vấn đề chọn kích cỡ bể cá cảnh thì việc tiếp theo bạn cần quan tấm đó chính là các bàn, hộp tủ, chân kệ để đặt hồ thủy sinh. Một số loại chân, kệ, tủ bạn có thể tham khảo như:

Chân sắt ốp gỗ ở ngoài

Chân sắt ốp sắt

Chân sắt nhiều tầng, dành cho những người muốn chơi nhiều bể

Tủ gỗ làm bằng ván ép, nếu có kinh phí nên chọn loại chống nước.

Tủ gỗ cao su hay nhiều loại gỗ khác, những loại tủ nên để đảm bảo bạn nên có thêm chân sắt phía trong cho các loại bể từ 1m2 trở lên.

P/s: Chiều cao chân, kệ, tủ cho bể thủy sinh phổ biến hiện nay là từ 70-80cm, còn một số trường hợp đặc biệt hoặc theo sở thích của khách thì sẽ có những mức độ chiều cao khác nhau.

2. Hệ thống lọc nước cho bể thủy sinh

Yếu tố đánh giá một bể cá thủy sinh đẹp phụ thuộc vào mức độ ổn định của môi trường bên trong bể, nước trong, sạch sẽ, hệ sinh thái bên trong sống mạnh mẽ, phát triển đều đặn. Những vấn đề này do bộ lọc nước giải quyết, các loại lọc nước cho bể thủy sinh bạn cần quan tâm như:

Lọc treo: được đặt trên thành hồ, gọn nhẹ, thích hợp với các bể có kích cỡ dưới 60cm.

Lọc vách: Được đặt trong hồ, hiệu quả lọc rất tốt, giá thành khá rẻ, nhưng do thiết kế khá cồng kềnh nên chiếm nhiều diện tích của bể, mất tính thẩm mỹ.

Lọc thùng phía ngoài: Đây có lẽ là loại lọc nước bể thủy sinh được dùng nhiều nhất hiện nay, tính thẩm mỹ cao, lọc hiệu quả, giá thành phải chăng, tiết kiệm điện, độ bền cao, mẫu mã và mức giá đa dạng từ loại rẻ 500k cho đến loại cao cấp 7-8 triệu, cho bạn thêm nhiều lựa chọn.

Chú ý: Bạn cần quan tâm đến công suất của máy lọc nước bể thủy sinh để lựa chọn cho thích hợp. Ví dụ bể nhà bạn chứa khoảng 100 lít nước thì nên tìm loại lọc có công suất lọc từ 500-700 lít nước trên 1 giờ. Bạn cứ nhân 3 – 8 lần thể tích bể nhà bạn là được, cái này khi mua bạn cũng sẽ được các cửa hàng tư vấn kỹ hơn.

Lọc nước cho bể thủy sinh phải đảm bảo luôn hoạt động 24/24, đây là vấn đề cực kì quan trọng, ảnh hưởng đến cả một hệ sinh thái bên trong bể.

Những vật liệu lọc giá thành rẻ như sứ lọc trung quốc, đá nham thạch trắng, đen cũng khá hiệu quả cho đến những vật liệu đắt hơn và cao cấp hơn như: bio ring, matrix, …

Trong hệ sinh thái hồ thủy sinh thì yếu tố ánh sáng quan trọng không kém. Do những kiến thức về vấn đề này nhiều vô vàn nên chúng tôi xin nhắc đến một số vấn đề cơ bản nhất cho người mới chơi hồ thủy sinh dễ hiểu.

Các loại đèn bể thủy sinh phổ biến như:

Đèn huỳnh quang T8, như loại bóng điện quang thông thường bạn dùng.

Đèn huỳnh quang T5, nhỏ hơn T8 đôi chút nhưng lại sáng hơn.

Đèn Led: Ánh sáng tốt, tỏa ít nhiệt, mát, tiết kiệm điện tốt.

Đèn cao áp Metal, …

Trong quá trình bạn mua phụ kiện đèn bể thủy sinh thì các chủ cửa hãng cũng sẽ tư vấn cặn kẽ, chi tiết cũng như giới thiệu cho bạn thêm nhiều loại đèn khác nhau. Theo cá nhân mình với 14 năm chơi bể thủy sinh thì mình hay dùng loại T8, T5 có lúc dùng loại đèn Led, mình thấy 3 loại này rất hiệu quả và an toàn.

Bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại: Lựa chọn đèn bể cá sao cho tốt nhất

Khi chơi đèn cho bể thủy sinh bạn cũng nên lưu ý vấn đề ánh sáng nhiều hay ít, không nên quá lạm dụng chúng. Vì bể có quá nhiều ánh sáng thì việc bạn quản lý và theo dõi càng khó khăn. Do ánh sáng nhiều cũng là yếu tố để các rong, rêu,… phát triển mạnh mẽ dẫn đến nhiều vấn đề không tốt cho bể.

Cần lựa chọn ánh sáng cho phù hợp với các cây thủy sinh và cá, ví dụ có loại cây chỉ cần khoảng 1W cho 1 lít nước, có loại lại cần cao hơn. Nói chung càng nhiều ánh sáng thì bạn càng cần am hiểu về rêu hại, co2, nước,… để theo dõi và giải quyết kịp thời.

Chiếu sáng bể thủy sinh bao lâu là đủ? Như thông thường bạn chỉ nên dùng khoảng 8-11h/ 1 ngày, bạn có thể chiếu liên tục trong khoảng thời gian đó hoặc linh động hơn bằng cách chia ngắt quãng thời gian chiếu đèn tùy theo thời gian bạn ngắm bể. Ví dụ sáng chiếu 4h, chiều chiếu 4h,…

Đây cũng là yếu tố và mấu chốt quan trọng cho hệ sinh thái trong bể cá thủy sinh đẹp. Cá, tép, cây xanh có ổn định để sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hay không là nhờ phần nhiều của phân nền. Chúng có khả năng giúp ổn định tốt môi trường nước, vi sinh, các chất dinh dưỡng, độ pH, gH,…

Những loại phân nền cho bể thủy sinh bạn cần biết như:

+ Phân nền trộn: Được trộn từ bùn, đất, đất sét, loại này thì giá thành rẻ, chất dinh dưỡng nhiều, nhưng tính thẩm mỹ không cao. Do nếu bạn không setup bể thủy sinh chuẩn kỹ thuật rất dễ làm nước trong bể bị vẩn đục, bẩn, nhìn khá mất mỹ quan. Thường loại nền trộn này được phủ phía trên bởi lớp sỏi có độ dày từ 2-3cm trở lên. Với những người có kinh nghiệm thì có thể tự trộn tại nhà theo một công thức có sẵn, khá nhiều trên mạng hiện nay. Còn với những người mới thì không nên tìm hiểu, thôi thì cũng đang mua phụ kiện bể thủy sinh ở đâu thì cũng nên nhờ họ tư vấn và mua ở đó luôn cho chắc.

+ Phân nền công nghiệp: Ưu điểm là dễ setup với bể, sạch sẽ, không sợ bị cuộn làm đục nước, phù hợp với người mới chơi nhất. Nhưng bù lại thì có giá cao hơn phân nền trộn, bởi phần lớn chất liệu nền được nhập khẩu ở nước ngoài. Loại này thì cần lót cốt nền ở đáy bể để cung cấp đủ dinh dưỡng và các chất liệu tạo thành cũng toàn nhập khẩu. Ở Việt Nam cũng có sản xuất dòng phân nền công nghiệp này, bạn có thể tham khảo.

Về tuổi thọ thì phân nền bể thủy sinh nếu bạn dùng đúng kỹ thuật thì cũng kéo dài gần 3 năm, với phân nền công nghiệp nếu không dùng bể nữa bạn có thể bán lại, còn phân nền trộn thì không bán lại được mà chỉ vất đi thôi.

5. Máy sục khí CO2 cho bể thủy sinh

Các cây thủy sinh trong bể cần một lượng lớn khí CO2 có chứa Carbon để chúng quang hợp, mà lượng khí CO2 vốn có trong nước thì không đủ để đáp ứng. Do đó việc trang bị thêm máy sục khí CO2 là điều rất cần thiết cho bể thủy sinh. Tác dụng quan trọng của máy này có tác động quan trọng trong việc hệ sinh thái được xanh tươi, căng đẹp, mạnh khỏe và phát triển, đây là điều không cần phải bàn cãi. Hạn chế tốt các rêu hại, nấm độc.

Máy sục khí CO2 cũng khá là đa dạng về mẫu mã và giá cả, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn, sao cho đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng cho bể thủy sinh mà vẫn phù hợp với túi tiền. Một số thương hiệu sản xuất máy sục khí CO2 bể cá nổi tiếng và được sử dụng nhiều phải kể đến như: Gex, Jebo, Resun,…

Ngoài ra thì ở Việt Nam cũng có một số loại máy sục có thể tự chế ở nhà nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên dùng bởi tính hiệu quả của chúng không được cao, đôi khi cần làm hỏng cả bể cá thủy sinh đẹp mà bạn mất bao công sức setup.

6. Trang trí bố cục bể thủy sinh

Tiếp theo việc bạn cần quan tâm đó chính là sắp xếp bố cục trong hồ thủy sinh. Bạn có thể setup lữa cho bể, những cây gỗ chết, khô, nhành cây hay các núi đá , hoặc kết hợp cả 2. Tùy theo phong cách hồ thủy sinh mà bạn định hướng được lúc ban đầu, để sắp xếp cho thích hợp với kiểu lựa chọn, phong cách bonsai hay hà lan,…

Các loại lũa phổ biến như: Trà rừng, linh sam, đỗ quyên, red wood,… mỗi loại đều có mức giá cả khác nhau, tùy theo ý thích cũng như túi tiền để bạn lựa chọn. Trước khi bỏ lũa vào bể để trang trí bạn nên ngâm muối hoặc luộc qua, hay ngâm vài tuần tránh việc lũa bị ra màu, bị mốc, khi đó cho vào bể sẽ gây ảnh hưởng đến bể.

Các loại đá thông dụng như: tai mèo, kẹp kem, trầm tích,….

Những loại đá, lũa này thường ở các cửa hàng bán đồ bể cá sẽ có bán, khi mua bạn nên hỏi chi tiết người bán để tìm hiểu thêm.

Còn về trang trí bố cục, do bạn là người mới nên cứ tìm hiểu nhiều mãu và setup dần dần, khi đó bạn sẽ có những cảm giác thích thú khác nhau, qua từng giai đoạn trang trí bố cục bể cá thủy sinh.

7. Cây thủy sinh, rêu, dương sỉ, ráy,…

Nói đến bể cá thủy sinh thì chắc chắn là phải có cây thủy sinh rồi đúng không nào. Loại này thì cũng có rất nhiều, nhưng chúng tôi tóm gọn thành 2 loại chính đó là:

Các loại ảnh hương ít bởi ánh sáng: Như ráy, rêu, dương sỉ – thích hợp với các bể có lượng ánh sáng tầm 0.5w/ 1 lít nước trở xuống, lượng CO2 vừa phải, không cần quá nhiều dinh dưỡng và nước nên mát mẻ nên cần ánh sáng vừa thôi.

Các loại cây thủy sinh ưa ánh sáng nhiều: Như bucep, cát cắm,…để cây được căng đẹp thì loại này cần lượng ánh sáng lớn, CO2 và dinh dưỡng nhiều.

Cũng cần nói thêm là cây thủy sinh nhiều nơi lại được chia làm 3 loại là cây tiền cảnh, cây trung cảnh và cây hậu cảnh, cho dễ gọi.

Bạn đang tìm địa chỉ uy tín mua cây thủy sinh? Nếu bạn ở khu vực Hà Nội thì nên ghé cửa hàng cá cảnh tài lộc tại: 598 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

8. Thiết bị cài thời gian timer

Đây cũng là một trong những phụ kiện cần thiết cho người chơi bể thủy sinh, nhất là những người chơi mới. Chúng có tác dụng cài đặt, hẹn giờ bật tắt máy sục CO2, đèn,.. giá thì cũng khá rẻ, rơi vào khoảng 70- 120k với loại rẻ, loại cao cấp hơn có giá từ 150 – 200k.

Thiết bị này tránh được các tình trạng bạn quên hay những lúc bận không để ý tới bể thủy sinh được, hạn chế tối đa các tình trạng không đáng có gây ảnh hưởng đến bể.

9. Hệ thống làm mát/ấm cho bể thủy sinh

Những nơi có khí hậu nắng nóng như Việt Nam thì bạn cũng nên lắp đặt thêm cho bể cá thủy sinh quạt mát nhỏ hoặc máy làm lạnh, về giá cả cũng chỉ dao động từ 100 – 200k cho quạt và 2- 6 triệu cho máy.

Miền Bắc thường có khí hậu lạnh vào mùa đông thì vào mùa này bạn nên cân nhắc thiết bị làm ấm môi trường nước, giúp hệ sinh thái bể thủy sinh luôn được đảm bảo, tránh cá, tôm tép,…bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt đột ngột, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

10. Loại cá thả bể thủy sinh

Khi đã có đầy đủ và hoàn chỉnh thiết bị cần thiết, cũng như bố trí bố cục bể cùng hệ sinh thái – cây thủy sinh thì vấn đề tiếp theo bạn cần lưu tâm là các loại cá thả bể.

Lưu ý: Chỉ thả cá vào bể thủy sinh sau thời gian setup, hoàn thành bể được 1-2 tháng, chờ cho hệ sinh thái và môi trường nước trong bể ổn định rồi hãy thả cá vào.

11. Chăm sóc bể cá thủy sinh

Bạn muốn bể cá thủy sinh đẹp nhà mình luôn giữ được nét đẹp, sinh động, phát triển mạnh khỏe thì việc chăm sóc hàng ngày là điều cần thiết. Không cần quá nhiều thời gian mà bạn chỉ cần bỏ ra 10-15 phút hàng ngày lúc rảnh rỗi, lúc ngắm bể cá, để chăm bể luôn. Còn trường hợp bận quá thì bạn nên chơi các loại rêu hay dương sỉ thì đỡ phải chăm sóc nhiều.

Việc thay nước thường xuyên cho bể thủy sinh cũng rất quan trọng. Thế nhưng bạn không nên thay quá 50% lượng nước, mà nên thay khoảng 30% mỗi lần thôi. Tránh việc tôm tép, cá bị sốc nước mới hoặc hao hụt lượng dinh dưỡng, hệ vi sinh. Khoảng 10 – 15 ngày bạn thay một lần là thích hợp, thường xuyên cắt tỉa lá cây phát triển nhanh quá mức hoặc bị hư.

Không nên để bể thủy sinh hứng ánh sáng mặt trời quá nhiều. Ngoài ra bạn cần để ý:

Về rêu gây hại: Đây là kẻ thù của những bể cá thủy sinh nói riêng và các loại bể nói chúng. Bạn cần lưu tâm, nhất là những tháng đầu do lúc này bể chưa ổn định dẫn đến đây là môi trường lý tưởng để chúng phát triển và gây ảnh hưởng đến bể. Sau chúng tôi sẽ có 1 bài viết về vấn đề này kỹ hơn.

Ngoài ra còn một số phụ kiện bể thủy sinh khác bạn nên tìm hiểu như:

Lọc Bio: Thường dùng cho bể thả tôm, tép

Lọc váng: Một số bể hay bị váng trên bề mặt thì thiết bị này sẽ giải quyết chúng.

Nhiệt kế: Giá tiền rẻ, giúp đo nhiệt độ nước, độ pH,… kiểm soát tốt môi trường nước xem có biểu hiện gì bất thường hay không.

IV. Địa chỉ cung cấp bể thủy sinh, phụ kiện bể cá uy tín?

Những sản phẩm chúng tôi mang tới cho khách hàng luôn đảm bảo chất lượng, với giá thành phải chăng. Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm và am hiểu chuyên sâu về thú chơi bể cá, đưa ra nhiều giải pháp tối ưu nhất cho bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ qua website: chúng tôi hoặc hotline: 0915.302.086 để được tư vấn miễn phí, cũng như báo giá bể cá thủy sinh tại Hà Nội chuẩn xác nhất.

Mẫu Dấu Cho Các Cửa Hàng Thủy Sinh, Cá Cảnh

Top 7 Cửa Hàng Thủy Sinh Tphcm Online Vừa Rẻ Vừa Đẹp 2022

Danh Sách Các Loại Cá Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh Cập Nhật 2022

Cây Thủy Sinh Giúp Cải Thiện Chất Lượng Nước Trong Bể Cá Cảnh

Một Số Loài Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Cảnh

Bể Cá Cảnh Thủy Sinh

Top 5 Cửa Hàng Bán Cá Cảnh Uy Tín Tại Thanh Hóa

Cá Thần Thanh Hóa Bị Xẻ Thịt Ở Hà Nội

Thi Công Hồ Cá Thành Phố Thanh Hóa

Uông Bí: Cấp Cứu Thành Công Trẻ Đuối Nước Trong Bể Cá Cảnh

5 Chợ Hải Sản Tươi Ngon Giá Rẻ Nhất Vũng Tàu

1. Thả cá khi bể chưa ổn định

Tâm lý chung của những người mới chơi cá thường muốn nhanh ngắm đàn cá bơi lội, nên thường vội vàng thả cá vào bể ngay khi vừa lắp đặt xong. Tuy nhiên, nước chưa ổn định mà thả cá vào là không nên. Môi trường thay đổi đột ngột khiến cá dễ bị sốc. Trường hợp xấu nhất cá có thể chết.

2. Mua bể cá nhỏ

Bể nhỏ tiện chăm sóc và dễ dàng vệ sinh, lắp đặt.

Nhiều người chơi cá thường bắt đầu với các bể cá nhỏ. Đơn giản vì bể nhỏ tiện chăm sóc và dễ dàng vệ sinh, lắp đặt. Bể nhỏ đồng nghĩa với việc có ít nước hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa môi trường nước thay đổi vô cùng nhanh nên rất khó kiểm soát. Đối với các bể cá lớn, việc duy trì các thông số nước dễ dàng hơn nhiều.

3. Vô tình đầu độc cá

Những trường hợp hay gặp nhất:

– Không hiểu rõ chu trình nitơ

– Có quá nhiều thức ăn thừa và chất thải trong bể

– Sử dụng nhiều hóa chất không cần thiết

– Bộ lọc bị tắt đột ngột

4. Sử dụng bộ lọc rẻ tiền

Nên chọn bộ lọc với công suất chuyển đối tối thiểu 4 lần/ giờ

Tác dụng của bộ lọc thường bị những người mới chơi cá bỏ qua. Nhiều người thường chọn những bộ lọc không đủ lớn, công suất chuyển đổi nước chỉ từ 2-3 lần/ giờ. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng bình thường của cá.

5. Không thường xuyên kiếm tra nước

Chơi cá không đơn giản chỉ là mua bể, thả cá rồi ngày ngày thưởng cá. Để bể luôn ở trong tình trạng tốt, cá phát triển khỏe mạnh, bạn cần kiểm tra bể thường xuyên. Đặc biệt với các bể cá mới. Bạn nên kiểm tra hàng ngày với các bể mới, hàng tháng cho các bể đã ổn định. Lưu ý bạn phải kiểm tra bể cẩn thận khi có hiện tượng cá bất ngờ chết không rõ lí do.

6. Thả quá nhiều cá một lần

Lỗi thả quá nhiều cá một lần vào bể cũng tương tự như lỗi thả cá khi bể chưa sẵn sàng. Thả quá nhiều quá một lần khiến cho môi trường nước bị xáo trộn mạnh, dẫn đến phá vỡ chu trình nước. Số cá cho mỗi lần thả không được quá 3 cá thể. Khi đã thêm cá vào bể, bạn cần chú ý đợi chu trình nước ổn định rồi mới thả tiếp đợt cá mới.

7. Không đủ kiên nhẫn

Nếu bạn hỏi những người chơi cá cảnh điều quan trọng nhất để chinh phục hành trình chơi cá. Thì chắc chắn bạn sẽ nhận được cùng câu trả lời đó là: KIÊN NHẪN.

Chẳng phải tự nhiên mà bạn có được một bể cá như ý, cá phát triển khỏe mạnh. Việc chơi cá đòi hỏi sự dày công tìm hiểu thông tin về bể, cá, các thiết bị hỗ trợ, cùng với sự tỉ mỉ, cẩn thận trong mỗi bước chăm sóc, bảo trì bể cá. Được ngắm nhìn những đàn cá bơi lội tung tăng trong bể, bạn sẽ thấy thời gian, công sức bỏ ra chờ đợi các thông số nước ổn định, chu trình nitơ được hoàn thành và các vi sinh vật có lợi phát triển là hoàn toàn xứng đáng.

8. Nuôi quá nhiều cá

Tình trạng “tham” – nuôi quá nhiều cá thường rất phổ biến với những người mới chơi cá. Quá nhiều cá khiến cho hệ thống lọc hoạt động quá tải. Việc duy trì thông số ổn định của bể cá gần như không thể đạt được.

QUY TẮC 75% chính là câu trả lời cho tình trạng này. Lấy dung tích bể nhân với 75%, bạn sẽ biết tổng chiều dài cá tối đa, từ đó biết được số lượng cá hợp lý cho bể cá của bạn. Ví dụ bể 120 lít nước, 120 X 75% = 90cm thì tổng chiều dài số lượng cá trưởng thành bạn có thể nuôi là 90cm.

9. Cho ăn quá nhiều

Lượng thức ăn đảm bảo cá ăn hết trong vòng 5 phút. Rõ ràng, cho cá ăn nhiều là lỗi gần như 100% những người mới chơi cá thường mắc phải. Lỗi này khá dễ hiểu bởi nếu bạn cho ăn, cá vẫn tiếp tục ăn nên bạn không biết rõ thế nào là lượng ăn vừa đủ cho cá. Việc cho ăn quá nhiều gây ra nhiều chất thải cho bể, xáo trộn chu trình nitơ.

Khi mới bắt đầu, bạn nên cho cá ăn 1 lần mỗi ngày để tránh tình trạng dư thừa thức ăn. Lượng thức ăn đảm bảo cá ăn hết trong vòng 5 phút.

Nên Chọn Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Loại Nào?

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Chăm Sóc Bể Cá Thủy Sinh

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Đúng Cách Cho Bể Cá Cảnh

Thiết Kế Hồ Cá Thủy Sinh Tại Đà Nẵng, Bể Cá Cảnh

Các Loại Cá Cảnh Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh

Cách Làm Bể Cá Thủy Sinh Mini Đơn Giản, Hồ Thủy Sinh Đơn Giản

Giá Thiết Kế Một Hồ Thủy Sinh Mini/hồ Thủy Sinh Tp.hcm

Bi Quyết Để Tạo Một Layout Hồ Thủy Sinh Đẹp Từ Chuyên Gia

Nhận Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Tại Tp Hồ Chí Minh

Địa Chỉ Cung Cấp Các Mẫu Thiết Kế Hồ Thủy Sinh Sài Gòn Giá Rẻ Chuyên Nghiệp

Hồ Thủy Sinh Mini Và Những Lưu Ý Khi Làm Hồ Thủy Sinh Mini/tp.hcm

Bể cá thủy sinh mini là món đồ trang trí tuyệt vời ngay trong căn phòng của bạn. Khoa học đã chứng minh, việc ngắm bể cá không thôi cũng có thể giúp bạn giảm stress. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn cần tìm hiểu khá nhiều. Các loại cá dễ nuôi, cách làm bể cá thủy sinh,…

Cách làm bể cá thủy sinh mini đơn giản

Việc bạn phác thảo ý tưởng cho bể thủy sinh sẽ giúp bạn khá nhiều khi chọn mua bể đấy nha. Và có một điều cần ghi nhớ. Hồ thủy sinh thường nặng hơn các bể cá thường do có chứa nền, cát, sỏi,… Thêm phụ kiện trang trí đèn, quạt,… Một chiếc bể có kích thước 80 x 40 x 40 cm thì sẽ nặng khoảng 200 tới 250 kg. Do đó nền nhà và chân đế để bể thủy sinh phải chắc chắn, vững trãi.

Bạn hãy dùng túi nilon ngăn vòi nước để dòng chảy nhẹ. Điều đó tránh làm hỏng lớp đất nền, cũng tránh làm đục nước.

Bạn có thể chọn mua các cây thủy sinh đẹp và gắn vào bể thủy sinh tùy vị trí. Ví dụ các cây rau Mác, bạn có thể trồng ở các cạnh bể. Những cây như cỏ Năng bạn có thể trồng trước các mảnh đá, loài cây này có dáng nhỏ nhắn và trông rất thú vị. Khi trồng cây bạn hãy dùng kẹp y tế để cố định rễ cây vào lớp đất nền.

Bể cá thủy sinh mini được thiết kế bộ lọc hoàn toàn khác với bể cá thông thường. Chúng gồm có 3 phần: lọc ngoài, lọc tràn và lọc thác. Bạn cần tìm mua bộ lọc chuẩn để bể cá sạch, đẹp và cá có thể sinh trưởng tốt trong môi trường sống thủy sinh.

Đèn bể cá dùng để thay ánh sáng mặt trời tự nhiên. Do đó ở đây, bể thủy sinh thích hợp với loại đèn huỳnh quang daylight. Vị trí đặt bể nơi càng khuất sẽ càng tốt, bạn có thể kiểm soát được ánh sáng của bể.

Rate this post

Cách Làm Một Hồ Thủy Sinh Mini Đơn Giản Dành Cho Người Mới

Địa Chỉ Nơi Bán Hồ Cá Mini Giá Rẻ Tại Hcm

Lũa Bonsai Mini Cho Hồ Thủy Sinh

Thiết Kế Hồ Cá Thủy Sinh,thác Nước Trên Kính Trong Trang Trí Nội Ngoại

Bán Lọc Váng Odyssea Cho Hồ Cá Cảnh

Nuôi Cá Cảnh Bể Thủy Sinh

Cách Diệt Ốc Hại Trong Bể Cá Cảnh

Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng Thủy Sinh Trong Bể Cá Cảnh

Cách Chăm Sóc Và Bón Dinh Dưỡng Cho Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Cảnh

Một Số Loài Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Cảnh

Cây Thủy Sinh Giúp Cải Thiện Chất Lượng Nước Trong Bể Cá Cảnh

Đấy là còn chưa nói gì đến đặc điểm của chúng, mỗi loài sẽ có một đặc điểm riêng. Thật không dễ dàng chút nào, phải không? Vậy nên, trước khi quyết định nuôi, hãy dành thời gian để tìm hiểu về chúng nha.

Cá vàng ăn gì? Cùng được xếp là loại cá ăn tạp, nhưng thức ăn của cá Dĩa lại khác với cá Vàng. Vậy nên, việc chăm sóc những chú cá này cũng “khó” phết đấy nha.

Nhu cầu nuôi cá cảnh rất lớn, nên những địa chỉ cung cấp phụ kiện đi kèm cũng không khó để tìm thấy. Và nên ưu tiên tới các nơi cung cấp, đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

Được bạn bè, người thân giới thiệu

Mẫu mã đa dạng, phong phú, nhiều mặt hàng, đa chủng loại.

Đầy đủ các phụ kiện cần mua trong quá trình nuôi cá cảnh bể thủy sinh.

Khi chọn mua, nên lưu ý chọn sản phẩm sao cho phù hợp với mục đích và quá trình sử dụng.

Bạn không nên thả cá vào bể ngay khi vừa mới setup. Đối với một vài loại cá, chúng có thể bị sốc khi gặp môi trường đột ngột.

Hãy tham khảo bài viết, cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh. Mà chúng tôi đã tổng hợp trước đó, nhằm giúp những chất sát trùng có hại cho cá bay hơi đi.

Duy trì một lượng nước vừa đủ, để những chú cá của bạn cử động thoải mái.

Tránh dùng bộ lọc mạnh, khiến nước chuyển động mạnh. Điều này sẽ tạo áp lực cho một vài loại cá.

Bạn hãy thả cả bịch đựng cá vào bể để cân bằng nhiệt. Rồi sau đó mới tiến hành thả cá từ từ để cá kịp thích nghi với môi trường mới.

Cho ăn sau 2-3 ngày tính từ ngày thả. Lúc này, chúng đã quen với môi trường mới.Cho cá ăn sớm sẽ làm gia tăng sự căng thẳng và suy giảm hệ miễn dịch.

Và chỉ nên cho chúng ăn mỗi ngày một lần, khi sức khỏe cá đã ổn định sau vài tuần. Tần suất cho cá ăn có thể tăng lên hai lần một ngày. Thức ăn thừa nên lấy ra ngay để tránh làm ô nhiễm nước.

Rate this post

Cá Dọn Bể Giá Bao Nhiêu? Các Loại Cá Dọn Bể Thủy Sinh Được Chơi Nhiều

Tỷ Lệ Vàng Và Tiêu Điểm Cho Bố Cục Bể Thủy Sinh

Cách Chọn Đèn Phù Hợp Cho Bể Thủy Sinh, Cá Cảnh

Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Hồ Chí Minh Quận Thủ Đức Trong Chuyên Mục Cá Cảnh, Thủy Sinh, Thú Nuôi

Mua Bán Bể Cá Cảnh Mới 100% Tại Hồ Chí Minh Quận Thủ Đức, Chuyên Mục Cá Cảnh, Thủy Sinh, Thú Nuôi

Nghề Làm Bể Cá Thủy Sinh

Các Loại Cá Bơi Thành Đàn Trong Bể Thủy Sinh

Cách Loại Trừ Các Loại Rêu Trong Bể Cá Thủy Sinh

Bể Kính Siêu Trong 35X20X23 Cm

Những Cách Đơn Giản Và Hiệu Quả Để Làm Trong Nước Bể Cá Cảnh

Bể Cá Thủy Sinh Mini Xiaomi

TTH – Sáu năm kinh nghiệm trong việc kinh doanh, làm các loại bể thủy sinh, Lê Quốc Bảo Tịnh, chàng trai trẻ 28 tuổi, cho biết: “Nhiều người có sở thích ngắm bể thủy sinh, bởi nó giúp tâm hồn thư thái, quên đi căng thẳng, mệt mỏi…”.

Đa dạng phong cách

Không thể ước tính có bao nhiêu phong cách trang trí hồ cá cảnh thủy sinh. Nguyễn Nhật Lâm, chủ một cửa hàng thủy sinh trẻ, chia sẻ: “Sáng tạo trong bể thủy sinh là vô hạn, tuy nhiên vẫn có những phong cách phổ biến, như Iwagumi, phong cách Đài Loan, Hà Lan, sinh cảnh, rừng rậm, cảnh thiên nhiên… Mỗi thể loại đều có ưu điểm riêng”.

Nhật Lâm vệ sinh cho bể thủy sinh

Chiêm ngưỡng một bể thủy sinh hoàn chỉnh mới thấy hết vẻ đẹp của thiên nhiên, sự tỉ mỉ, kỳ công của người làm bể. Lâm nói: “Như Iwagumi chẳng hạn, đây là phong cách rất phổ biến hiện nay. Đặc trưng của nó là ba khối đá với khối chính được đặt theo quy tắc điểm vàng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thật ra đây là phong cách khó”. So với các phong cách khác, Iwagumi mô phỏng chân thật cảnh quan thiên nhiên. Các khối đá phô bày tối đa vẻ đẹp, góc cạnh của nó. Đàn cá đẹp mắt lượn quanh không gian đậm chất tĩnh. Cây thủy sinh (thường được lựa chọn đồng nhất) um tốt, uốn mình ngoạn mục theo luồng nước. Tất cả các yếu tố phải được người chơi giữ cân bằng nhờ cách đảm bảo hệ sinh thái ổn định, không bùng phát rêu, tảo.

Ngoài đá, các loại cá, cây sống trong nước và gỗ lũa là một trong những nguyên liệu chính của bể thủy sinh. Lê Quốc Bảo Tịnh cho hay: “Năm 2011, lúc mình mới tìm hiểu về nghề, thị trường kinh doanh thủy sinh ở Huế khá ít ỏi. Để sở hữu các loại cá, cây thủy sinh, mình phải nhập hàng với số lượng lớn từ TP. Hồ Chí Minh vì người bán không chuyển hàng xa nếu mua ít. Năm 2012, vừa để thỏa mãn đam mê, vừa bán những hàng dôi dư, mình chính thức bén duyên với bể thủy sinh, và gắn bó cho đến bây giờ”.

Theo Bảo Tịnh, thú chơi thủy sinh của người Huế không có sự khác biệt lắm so với những nơi khác. Với kinh nghiệm được đi nhiều nơi, anh cho biết: “Ở Huế có nhiều tiền bối am hiểu về thủy sinh. Có không ít người chơi thích phong cách khác biệt, vì thế ngoài các loại thường thấy, họ hay tìm tòi những loài thủy sinh tự nhiên để thỏa mãn đam mê”.

Gỗ lũa là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo ra bể thủy sinh. Đây là loại gỗ có thớ chắc, ít hoặc không mục khi tiếp xúc nước như lũa linh sam, sa tùng, hải sơn quỳ…Với bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, Nhật Lâm còn là người chế tác gỗ lũa tài tình. Qua bàn tay của chàng trai này, những thân gỗ vô hồn được ghép thành các tán cây, dáng cây tràn đầy sinh khí.

Hơn cả đam mê

Bảo Tịnh chia sẻ: “Việc tư vấn cho khách hàng rất khó khăn, nhất là với người mới chập chững biết đến thủy sinh. Khởi điểm một bể thủy sinh khá cao, không phải ai cũng chấp nhận được”, chàng trai 28 tuổi trầm ngâm. Một bể thủy sinh hoàn chỉnh tầm trung 100x40x40 cm thường có giá giao động từ 8 – 10 triệu đồng. Đó là chưa kể kinh phí duy trì hoạt động bể như hệ thống lọc và khí CO2 đèn bể, thiết bị làm mát nước…

Nghề làm bể cá thủy sinh còn mang lại cho Lê Quốc Bảo Tịnh những người bạn thân. Anh vui vẻ: “Là người bán hàng, mình gặp rất nhiều khách. Vui nhất là vị khách giảng viên của một trường đại học. Từ một người không biết về thủy sinh, qua một thời gian học hỏi anh ấy đã có thể tự chăm sóc bể của riêng mình, mà lại chăm cực kỳ đẹp. Bây giờ, khách hàng và chủ cửa hàng đã trở thành những người anh em…”.

Không phải cứ giá cao là đẹp, mặc dù như Bảo Tịnh cho biết, có những loại cá, tép hàng hiếm lên đến vài chục triệu đồng một con. Đồng quan điểm với anh, Nguyễn Nhật Lâm nói: “Thủy sinh thật sự phải chú trọng đến cảnh quan chứ không tập trung vào cá. Chỉ cần những loài ấy có tập tính bơi theo đàn, vẻ ngoài và nhu cầu thức ăn phù hợp là có thể trở thành “thần dân” của bể thủy sinh”. Ngoài gia công, tạo tác các loại bể thủy sinh, còn là người chuyên vệ sinh, chăm sóc bể cho khách hàng. Với đồ nghề chuyên dụng, ngoài vai trò “bà đỡ”, chàng trai trẻ này còn là “khai sinh” của rất nhiều bể thủy sinh ở Huế.

Nhìn vị khách 30 tuổi nọ mải mê bên những hồ thủy sinh, chúng tôi mới hiểu hơn phần nào về nghề này. Trần Nghị, khách hàng trẻ cởi mở chia sẻ: “Mình thật sự đam mê bể thủy sinh, đó là một không gian rất khác, đẹp, yên bình. Hiện tại mình chỉ đầu tư bể nhỏ vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Mình biết nếu chỉ có đam mê thì không đủ để duy trì một bể thủy sinh chuẩn, vì vậy người chơi phải không ngừng tìm tòi và học hỏi thêm”.

Dự định mở một quán cà phê về thủy sinh để gặp gỡ, giao lưu với những người cùng sở thích, và có thêm nhiều bằng hữu, Lê Quốc Bảo Tịnh đang nỗ lực hằng ngày để đạt được mong muốn của mình. Với chàng trai trẻ này, tình yêu dành cho thủy sinh không chỉ là đam mê, mà còn là cái tâm của một nghệ sĩ.

Bài, ảnh: Mai Huế

Cách Làm Một Bể Cá Nước Mặn ⋆ Thủy Sinh Việt Nam

Bể Mj M460 Dài 46Cm

Bể Cá Thủy Sinh Hfjh Youth Edition

Bể Cá Thủy Sinh Hfjh

Giải Toán Vật Lí Thpt Một Số Phương Pháp