Nuôi Cá La Hán Thái Đỏ, Cách Kích Đầu, Kích Màu Mau Bung Đầu, Lên Màu Cá La Hán

Những điều cần biết cho người mới tập tọe chơi cá La hán

Cá la hán có nhiều loại, người chơi thường chú trọng nhất là đầu cá phải có gù lớn. Cá nhỏ rất khó nhận ra đẹp, xấu, do vậy, với người ít kinh nghiệm thì tốt nhất mua cá con ở thời điểm cá bằng hai ngón tay. Nên chọn cá có thân và miệng ngắn, vây vừa phải phù hợp tuổi cá, cá đực thường có vết đen trên vây lưng, tỏ vẻ hung dữ hơn…

Ngoài cách chăm sóc như trên, người nuôi bố trí thêm đèn màu góp phần kích thích cá lên màu. Cá sẽ lộng lẫy hơn khi có đèn chiếu sáng. Tốt nhất là đèn có màu hồng tím, có thể mở đèn suốt đêm hoặc tắt lúc bạn đi ngủ (mở 4 – 6 giờ/ngày, bắt đầu lúc 5 – 6 giờ chiều). Ngoài ra, có thể làm cá “sung” lên bằng cách đặt gương soi, cho ăn thêm cá xiêm mái…, và tùy vào túi tiền mua thêm thức ăn lên màu ở các tiệm bán cá. Có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên cần tránh loại có hóa chất làm cá bị triệt sản. Nhiều người cho cá ăn thêm trùn quế sẽ lên màu rất đẹp.

Vụ này không thể nói ngắn gọn được mà phải có đầu, có đũa.

* Diễn đàn có đăng bài nghiên cứu của một phóng viên về loại thuốc lên đầu cho cá la hán, nhưng “thuốc gì, mua ở đâu và sử dụng như thế nào?” Hai câu đầu đã được bật mí ở trên rùi, còn cách dùng thì theo mình đến như mấy tay hay xài thuốc cũng phải tự mò mẫm mà thôi. Nhiều khi dùng quá liều khiến cá lờ đờ như con ma, thậm chí toi luôn. Chích, ngâm hoặc trộn thức ăn, bạn chọn dùng cách nào cũng được tùy khả năng nhưng tốt nhất là sử dụng ít một, thấy ổn rồi mới dần dần tăng liều lên nha.

* Ngoài thuốc, nên kết hợp với những phương pháp truyền thống như chăm sóc, thức ăn, soi kiếng, kè mái .v.v… để đạt hiệu quả lên gù cao nhất.

Đây là hình ảnh bột của nó đây hehehe

khi còn nhỏ đầu thấy múp múp, lớn tí 2 hoặc 2,5 ngón đầu nhô lên tưởng ngon nhưng từ 2.5 ngón đến trưởng thành thì vẫn thế hihi. Bởi vậy King… trên thị trường mới có giá cao ngất ngưởng chứ em nào mà cũng lên đầu khi trưởng thành thì giá chắc bằng king lai hiện nay và nhiều người chơi lắm rồi

Ép size cá sẽ giúp đầu trông có vẻ phổng phao hơn so với bình thường. Cách làm cũng dễ, thay vì cho ăn 2-3 bữa/ngày thì rút xuống còn 1 bữa thôi. Cho ăn bằng thức ăn viên để dễ điều chỉnh liều lượng. Ép size (dưới 2 ngón) cũng giúp cá của bạn trông có vẻ còn “non”, nhiều châu và vẫn còn tiềm năng lên đầu. Coi chừng sơ sảy bể size thì chỉ có nước đem thả ruộng nha. Nếu cá của bạn mắt to, thân hình gầy ốm, nọng tóp, vây lưng và vây hậu môn dài ngoằng thì có nghĩa là bạn đã thành công rồi đó.

Kỹ năng chụp hình. Chụp hình con cá hơi nghếch lên hoặc hơi chúi xuống, đặc biệt là chụp từ phía sau sẽ khiến đầu cá hơi phổng phao lên một chút. Trên, thực tế có những góc chụp tốt hơn, khi quan sát một se-ri hình bạn sẽ nhận thấy điều này.

* Mục đích của tay tổ trên là tuyển chọn những con cá dĩa hương có tiềm năng, loại bỏ số còn lại cho đỡ tốn mồi. Nếu muốn kích châu cá nhà thì các bạn phải tự thử nghiệm bằng cách trộn vào thức ăn chứ không lẽ ngày nào cũng ngâm? Bằng không thì các bạn có thể dùng TOP nha, trong đó có sẵn thuốc rồi. Theo mình, ứng dụng tuyệt vời nhất là kích châu cá bột, cá mới bằng hột bắp đã châu bít bùng.

* Có mấy điều cần lưu ý: dùng thuốc quá liều sẽ gây vô sinh ở cá đực. Cũng cẩn thận đi găng tay đừng để thuốc thấm qua da hay đưa vô miệng kẻo “teo thằng tèo” nha. Ngâm hormon cũng khiến cho cá của bạn dẫu còn non mà vây lưng và vây hậu môn đã dài ngoằng như cá trưởng thành. Vụ này cũng dễ, chỉ dùng kéo sởn một nhát là xong, lần hồi nó cũng mọc lại thôi.

* Kích màu đỏ: dùng Carophyll hoặc tôm tép, cách này ai cũng biết rồi. Có lẽ các loại hormon như hCG sẽ giúp thêm được chút nữa (theo nguyên tắc căng da đỏ mặt)? Các bạn thử nha.

* Bản chất của châu là purine. Chất này có nhiều trong nội tạng động vật, chẳng hạn như tim bò. Nếu muốn làm cho châu dày lên thì có thể cho cá ăn nhiều món này nhưng không thể nhanh như hormon được đâu.

Cá La Hán du nhập vào Việt Nam với phong phú về chủng loại và đa dạng về màu sắc với những cái tên gây ấn tượng như Hoàng Kim, Rồng Đỏ, Rồng Xanh, Kim Hoa, Kingkamfa…Nói đến cá La Hán, nhiều người đã không ngần ngại nói rằng đó là một loài cá đẹp, mạnh mẽ và thật đáng để nuôi. Mỗi dòng cá đều có một đặc điểm riêng tuy nhiên thị trường và thú chơi La Hán hiện nay đang có nhiều biến động. Bạn có thể nuôi cá la hán trong hồ thủy sinh.

source: copywright from Internet

Cá La Hán Trân Châu

Cá la hán Trân Châu là kết quả lai tạo chéo giữa thế hệ thứ nhất của loài Cá La Hán với loài Cishlasoma Robertsoni. Cá La Hán Trân Châu có đặc điểm rất dễ phân biệt đó là: gần phần đầu có những hoa văn đen như đốm trân châu mực. Châu là các hoa văn màu ánh kim lục, dương, vàng hay bạc nằm trên mặt vảy. Về cơ bản, chúng ta có thể chia châu làm hai dạng là châu hột và châu sợi. Những phân dòng cá Việt như Kim Cương, Kim Cương Phúc Lộc Thọ đều được xếp vào dòng Trân Châu La Hán.

So với La Hán đời đầu dòng cá la hán trân châu có nhiều “châu” hơn và tỷ lệ lên đầu cũng được cải thiện. Tuy nhiên kích thước của Châu La Hán lại kém hẳn La Hán đời cũ, chỉ cỡ bàn tay là tối đa. Đây là dòng cá cảnh đẹp phổ biến nhất cho đến tận ngày nay. Có vô số tên thương mại trên thị trường nhưng về cơ bản chúng ta có thể phân Châu La Hán ra làm hai loại dựa trên màu nền chủ đạo, nền xanh và nền đỏ.

Rồng đỏ (RD) hay nền đỏ

Là phân dòng phổ biến nhất với màu đỏ làm chủ đạo. Trên thực tế, có nhiều loại rồng đỏ với nguồn gốc lai tạo, dạng châu và tông màu đỏ khác nhau.

Cá la hán trân châu nền xanh hay Rồng xanh (BD).

Vẫn có chút màu đỏ hay hồng ở phần ức nhưng màu xanh chủ đạo, ít châu. Rồng xanh rất gần với cichlid thuần (Trimac).

Phân dòng cá la hán kim cương

Đặc điểm chung của phân dòng này là mặt vàng, nhiều châu, đa số có ức màu kem thay vì đỏ. Châu trên thân thường dính, hoa văn không rõ ràng. Những con đời đầu là “kim cương phúc lộc thọ – KCPLT”, những con châu quấn đầu là “nữ hoàng kim cương – NHKC”, những con lai với king kamfa gọi là “king kim cương – KKC”. Do lai cận huyết để lấy đầu mà bỏ qua dị tật nên dòng kim cương ngày nay hầu như thoái hóa: đa phần đuôi xụp, đặc biệt nhiều cá đẹt, lớn không quá 4 ngón tay.

Cá la hán trân châu-malau (ZZmalau)

Phân dòng lai giữa Trân Châu với Kamalau để cải thiện về châu, màu và vây. Tuy nhiên phân dòng này vẫn mang đặc điểm đặc trưng của Trân Châu La Hán (và có nguồn khẳng định nó không bao giờ đạt chất lượng của Kamalau chính hiệu).

Những đặc điểm trên cơ thể cá la hán trân châu

*Đầu gù: La Hán Trân Châu có cái đầu gù lớn nhất so với hai dòng còn lại, cái đầu gù rất dễ nhìn thấy cho dù cá chưa trưởng thành.

*Mắt: hai mắt cách xa nhau, mắt có màu đỏ và có đường kính lớn.

*Miệng: môi khá dày và thường trể xuống, môi trên tương đối ngắn. Miệng luôn mở ra.

*Thân hình: thân hình tròn trịa, các cơ lưng tạo thành một vùng u ngay bên dưới vây lưng.

*Hoa Văn: hoa văn hai bên đầu và trên trán thường rõ ràng và sắc nét hơn cá La Hán bình thường. Những đốm ngọc trai trên trán thường nhô ra ngoài.

*Vây lưng: vây lưng trải dài ra và tạo thành một góc khoảng 50° với mình cá.

*Vây đuôi: vây đuôi có hình cánh quạt dài, có thể gập lại dễ dàng nếu bể cá có kích thước nhỏ. Vây đuôi có những chấm nhỏ như hạt ngọc trai rất đẹp.

* Cá tính: ở trạng thái bình thường cá rất hiền, nhưng khi bị kích thích thường tỏ ra rất hung hăng.

Đặc điểm về sinh trưởng và sinh sản của cá

La Hán Trân Châu sinh sản khá dễ dàng, ti lệ cá con sống rất cao. Khả năng đẻ mỗi lần khoảng 100 – 600 trứng.

La Hán Trân Châu có đặc điểm là khi trưởng thành màu sắc và hoa văn trên cơ thể không thay đổi bao nhiêu so với lúc cá còn nhỏ.

Kĩ Thuật Nuôi Cá La Hán Kích Đầu, Kích Màu Nhanh

Đầu tiên, bạn phải biết cách chọn mua cá La Hán Thái đỏ con. Thường thì cá còn nhỏ sẽ rất khó biết được con nào đẹp, con nào xấu ra sao. Nên tốt nhất bạn nên chọn cá nhỏ khoảng bằng hai ngón tay, miệng ngắn, thân ngắn, vây vừa phải; cá đực thì chọn con có vây đen trên lưng, trông càng hung dữ càng tốt.

Khâu chọn cá con rất quan trọng

Tiếp theo, bạn cần biết cách nuôi cá La Hán Thái đỏ bằng thức ăn phù hợp với màu sắc lớp vảy cá. Nếu cá La Hán Thái đỏ của bạn mang gen có sắc tố đỏ, bạn chỉ cần pha chế thức ăn có tăng thêm chất tăng màu đỏ là được, ví dụ như chất Astaxanthin. Bởi vì khi đó, thức ăn có chất tăng màu đỏ sẽ tác động lên phiến vảy làm cho màu đỏ của cá đậm và nổi bật.

Muốn nuôi lên đầu nhanh cho cá La Hán Thái đỏ ngoài yếu tố thực phẩm ra thì cần một yếu tố quan trọng hơn, đó là cá phải có gen đầu u. Để chọn được những giống này không quá khó, vì hầu như các loại cá La Hán hiện nay đều được lai tạo và phân loại theo sở thích và nhu cầu của người chơi cá. Một khi chọn được giống có gen đầu u, bạn chỉ cần sử dụng lượng thức ăn chứa nhiều protein – thức ăn sẵn hoặc thức ăn tươi. Sau một thời gian hấp thu thức ăn chứa lượng lớn protein này, cá La Hán Thái đỏ sẽ phát triển rất nhanh và đầu u lên một cách rõ rệt. Quy tình này phải kéo dài ít nhất từ 1 tháng đến 2 tháng mới có hiệu quả.

Đầu u càng lớn thì cá La Hán càng đẹp

Điều kiện sống của cá La Hán Thái đỏ cũng góp phần rất quan trọng trong việc giúp cá lên màu và lên đầu nhanh. Nước trong bể phải được lọc sạch để không chứa các vật chất ô nhiễm. Lượng thức ăn phải vừa đủ, không quá nhiều cũng không nên quá ít. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến độ PH của nước và cung cấp ánh sáng trong bể nuôi vì cá cũng cần ánh sáng để da lên màu đẹp hơn.

La Hán Xanh: Cách Trồng & Chăm Sóc La Hán Xanh (Rong La Hán)

La hán xanh là loại cây khoác trên mình màu sắc tuyệt đẹp, ngoài ra la hán xanh còn được biết đến với tên gọi “rong la hán hoặc rong đuôi chồn”.

La hán xanh tên khoa học là , thuộc họ Cabombaceae và nằm trong chi Cabomba. Cây la hán xanh thuỷ sinh được phát hiện và mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1837 bởi nhà thực vật học người Mỹ (ông Asa Gray). Ở Việt Nam, la hán xanh còn được gọi là rong la hán hoặc rong đuôi chồn.

La hán xanh là dạng cây có thân thẳng đứng, chúng có nguồn gốc bắt đầu ở những khu vực thuộc châu Mỹ. Trong tự nhiên loài la hán xanh thuỷ sinh này lây lan rất nhanh và ở một số quốc gia như Úc, nó còn được coi là một loài xâm lấn hoặc cỏ dại có ý nghĩa quốc gia.

Cây rong la hán có thể được nhân giống như bất kỳ các loại cây có thân thẳng đứng khác. Có thể cắt trực tiếp phần ngọn của cây mẹ rồi cắm xuống nền bể thuỷ sinh là cây có thể tự phát triển. Lưu ý khi cắt đi phần ngọn, phần thân còn lại của cây mẹ sẽ mất tương đối thời gian để phục hồi và phát triển lại. Cho nên, bạn cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho chúng.

Cách trồng la hán xanh

Khi được nuôi trồng trong điều kiện tối ưu, thân của cây la hán xanh thuỷ sinh có thể dễ dàng phát triển trên bề mặt của một bể cá lớn, ngay cả khi được cắt tỉa. Ở đó, la hán xanh tạo thành những chiếc lá nổi hình thoi và hoa màu trắng. Tuy nhiên, nếu để nhiệt độ trong bể quá cao, hoặc ánh sáng quá thấp sẽ làm cho cây la hán xanh thuỷ sinh phát triển yếu và có xu hướng tàn lụi.

La hán xanh thuỷ sinh có cần Co2 không?

Bài viết “La hán xanh: Cách trồng & chăm sóc la hán xanh (rong la hán)” của Ahisu được bảo vệ bởi đạo luật DMCA. Vui lòng để lại nguồn http://www.ahisu.com/la-han-xanh/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

Subscribe AHISU để nhận các tin tức mới

Cách Nuôi Cá La Hán Con Vừa Khỏe Mạnh Lại Lên Châu Lớn

Cá la hán là loại cá rất đặc biệt, đặc trưng với đầu gù lên cục thịt lớn (hay còn gọi là châu). Ai cũng muốn có một chú cá la hán trong nhà có một hạt châu lớn. Với quan niệm hạt châu này càng lớn thì may mắn, tiền tai mang lại cho gia chủ càng nhiều. Tuy nhiên ít ai biết rằng để có được hạt châu như vậy. Chúng phải trải qua quá trình lai tạo rất phức tạp và tốn nhiều thời gian công sức. Vậy làm thế nào để chăm sóc cá la hán khỏe mạnh, lên châu từ khi cá còn là cá bột? Ta sẽ tìm hiểu bài viết: Cách nuôi cá la hán con khỏe mạnh

Việc cá la hán có châu hay không? Phụ thuộc rất lớn và cách chúng ta chọn cá. Do khi còn bé cá sẽ không có châu hoặc dấu hiệu là cá sẽ lên châu cụ thể. Do vậy bạn cần chọn cá với 2 yếu tố sau:

Cá la hán cái sẽ không có châu: Đúng vậy cá la hán cái sẽ không có châu hoặc có châu rất bé. Do vậy cần lựa chọn cá la hán đực để chăm sóc nếu bạn không có ý định cho cá sinh sản.

Yếu tố di chuyền: Một chú cá la hán nếu không có gen “đầu gù” thì bạn có chăm sóc cách mấy cá cũng không lên châu. Do tỉ lệ “gù” này ảnh hưởng phần lớn đến từ cặp cá bố mẹ. Cho nên cần mua cá ở địa chỉ uy tín. Bảo đảm rằng cá có châu mới tiến hành nuôi.

Cách nuôi cá la hán con

Có 7 yếu tố chính ta cần chú ý để chăm sóc cá la hán con:

Tùy thuộc vào giống cá la hán. Tuy nhiên cá la hán thường có kích thước trưởng thành lớn hơn 30cm. Do vậy cần áp dụng nguyên tắc bể cá tối thiểu phải dài gấp đôi chiều dài thân cá. Ta có thể thiết kế bển với kích thước 60 x 30 x 40cm. Nếu có điều kiện ta nên lựa chọn bể có kích thước 80 x 40 x 50cm. Để cá có không gian thoải mái sinh sống.

2. Hệ thống lọc

Có rất nhiều loại lọc trên thị trường. Tuy nhiên chợ thủy sinh chúng tôi khuyên bạn dùng loại lọc tràn trên hoặc lọc thùng. Giống như cá rồng cá la hán là loại ăn tạp. Chúng sẽ thải rất nhiều chất hữu cơ trong quá trình sống. Nên cần một loại lọc đáp ứng được 3 yêu cầu lọc cần thiết hiện nay đó là: Lọc thô, lọc tinh, lọc hóa học.

3. Môi trường nước

Cá la hán không đòi hỏi quá cao về môi trường nước. Tuy nhiên cần chú ý cá la hán rất nhạy cảm với nước mới. Do vậy nếu dùng nước máy, bạn cần để nước ở trong chậu ít nhất là 24h sau đó mới thay nước cho cá. Việc thay nước cho cá cũng không cần diễn ra thường xuyên. Chỉ cần thay 1 lần/tuần, và mỗi lần thay không quá 2/3 lượng nước trong bể. Tránh làm thay đổi độ pH quá nhiều. Đôi với cá la hán con ta cần duy trị độ pH từ 6,5-7,5pH. Còn ới cá trường thành thì độ pH từ 7,5- 8.0 là phù hợp.

Nhiệt độ giao động cá la hán có thể chịu được vào khoảng từ 24-30 độ C. Tốt nhất ta nên để nhiệt độ trong bể từ 26-28 độ C là lý tưởng.

5. Thức ăn cho cá la hán

Cá la hán là loại ăn tạp. Chúng hoàn toàn có thể chấp nhận các loại thức ăn viên. Tuy nhiên tốt nhất ta nên cho chúng ăn các loại thức ăn tươi nếu có điều kiện. Ta nên cho chúng ăn tôm biển bóc vỏ hoặc thịt cá băm đông lạnh. Việc cho cá ăn thức ăn sau khi đông lạnh là hoàn toàn cần thiết. Do quá trình đông lạnh sẽ tiêu diệt các ký sinh trùng lẫn vi khuẩn có hại. Đối với cá con nên cho ăn 4 đến 5 lần một ngày. Còn cá khi trưởng thành ta chia là 2 đến 3 lần. Cũng cần lưu ý là cho cá ăn một lượng vừa đủ. Cá la hán là loại rất ham ăn, chúng thường ăn nhiều hơn sức ăn của chúng. Tránh gây các bệnh đường ruột gây hại cho cá do cá ăn quá nhiều.

Ta không nên để bất cứ vật trang trí nào trong bể nuôi cá la hán. Do chúng là loại cá cực kỳ năng động, thích không gian rộng. Do vậy nếu có bât cứ vật gì cản đường chúng đều lật đổ. Ngoài ra đối với cá la hán trưởng thành trong bể có các hòn non bộ sẽ dễ làm cá bị trầy xước vảy. Tóm lại là ta không cần trang trí bất kỳ vật gì trong bể. Hoặc cùng lắm là thả vài viên sỏi vào bể để chúng có việc để làm.

7. Ánh sáng

Ta nên để bể cá la hán ở những nơi có nhiều ánh sáng để cá lên màu đẹp. Bạn cũng nên thiết kế thêm một hệ thống ánh sáng bổ sung. Vừa khiến bể cá vừa huyền ảo hơn và cũng tốt cho cá hơn.

Những lưu ý đối với cách nuôi cá la hán con

Ta nên nuôi khoảng 6 cá thể cá la hán con. Lựa chọn các chú cá không có đốm đen trên vảy. Dùng tấm ngăn cách thủy sinh chia làm 6 khu vực mỗi khu vực. Đối với 2 khu vực đầu mỗi bên ta nên để lớn hơn một chút để đặt ống nước và máy lọc

Nhiệt độ nên duy trì từ 29-31 độ C. Cũng cần sử dụng máy lọc công suất lớn. Ít nhất mỗi giờ nước trong bể phải được tuần hoàn 7 lần.

Sau một tháng nuôi. Cá có thể đạt kích thước 5 đến 8cm. Phần đầu bắt đầu mọc châu, bên trong trong suốt và phát sáng. Tiếp tục đợi đến khi cá đạt đến kích thước 12-13cm ta sẽ chọn ra 2 cá thể khỏe mạnh, đẹp nhất về dáng lẫn châu. Để tiến hành chăm sóc tới khi trưởng thành