Cách Ép Cá Xiêm Hiệu Quả / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Cách Ép Cá Betta Đúng Kỹ Thuật Cho Hiệu Quả Cao

--- Bài mới hơn ---

 • Huấn Luyện , Luyện Tập Cá Betta , Cá Xiêm Đá Hay
 • Trồng Bán Cây Xoài Cổ Thụ Công Trình Tại Miền Bắc
 • Cây Xoài, Cây Công Trình
 • Cách Chiết Cành Cây Xoài Cho Cây Khỏe Nhiều Rễ Nhất
 • Mua Cá Betta Giá Rẻ Và Những Điều Cần Biết Khi Chọn Cá Betta
 • Cá betta hay còn gọi là cá chọi, cá xiêm có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Đây là loài cá được rất nhiều người yêu thích chọn nuôi. Loài cá này có nhiều màu sắc đa dạng kết hợp với vây và đuôi xoè rất đẹp. Với những người nuôi khó tính hoặc mong muốn sở hữu những chú cá betta độc đáo, có một không hai thì ép cá betta là việc cần thực hiện.

  Lựa chọn cặp cá giống

  Trước tiên chúng ta cần lựa chọn cho mình một cặp cá betta bố mẹ chất lượng tốt. Không phải con cá betta nào cũng sở hữu những phẩm chất tốt, từ màu sắc, sức khoẻ cho đến hình dáng. Trong khi đó, cá con phần lớn sẽ được thừa hưởng những tiêu chí này. Ngoài ra, cá betta đực thường hay ăn cá con của mình nên chúng ta cũng cần lưu ý. Để kiểm tra xem cá bố có ăn con thì phải cho sinh sản 1 lần rồi quan sát xem lượng cá bột có bị hao hụt đi không. Khá là mất công nhưng rất có thể bạn sẽ có được lứa cá con ưng ý.

  Chọn cặp cá betta bố mẹ cần chú ý tới độ tuổi của chúng sao cho phù hợp. Cũng như các loài vật khác, cá betta cũng cần đạt một sự trưởng thành nhất định mới có thể cho kết quả sinh sản tốt nhất. Độ tuổi thích hợp là lúc cá đã phát triển toàn diện cả về ngoại hình và thể trạng cũng như khả năng sinh sản tốt nhất. Độ tuổi thích hợp nhất để cá betta có thể sinh sản và cho ra những chú cá con chất lượng là 8 tháng tuổi. Riêng cá mẹ cần chọn những con có thân hình nhỏ nhắn và hoạt động nhanh nhẹn vì tỷ lệ chúng cho ra cá con tốt hơn nhiều so với cá mẹ dáng tròn.

  Kỹ thuật ép cá betta đúng kỹ thuật

  Lựa chọn môi trường sinh sản cho cá giống rất quan trọng và cũng là bước đầu tiên của kỹ thuật ép cá betta. Cần chuẩn bị một bể có thể chứa được khoảng 20l nước, tách đôi bể ra và thả cá đực, cái vào 2 bên khác nhau trong 1 tuần, nếu thả chung cá sẽ đánh nhau. Thời gian này sẽ giúp chúng làm quen, tán tỉnh nhau. Có thể bạn sẽ quan sát thấy cá nhả bọt khá nhiều và sau khi qua thời gian này thì có thể tháo tấm ngăn ra cho cá gặp nhau.

  Giai đoạn giao phối và đẻ trứng

  Trong khoảng 2 ngày là trứng cá betta sẽ nở, cá con vẫn chưa thể bơi nhưng trong khoảng 3 ngày tiếp theo thì chúng đã có thể tung tăng rồi. Đây là lúc cần cung cấp thức ăn cho cá bột, thức ăn phù hợp nhất là trùng chỉ. Mỗi ngày cho cá bột ăn 3 lần và chúng sẽ nhanh chóng phát triển. Khi cá con được 2 tuần tuổi thì chúng ta có thể tiến hành tách riêng ra và nuôi như cá trưởng thành.

  Giai đoạn tách cá con

  Như đã nói ở trên, khi cá con được 2 tuần tuổi, chúng ta cần phải tách cá con ra. Hành động này vừa giúp chúng không biến thành mồi ngon của cá bố vừa tránh trường hợp chúng ta cung cấp thức ăn không đầy đủ, cá bố sẽ ăn hết nên cá con chậm phát triển.

  Khi cá betta con được 2 tháng tuổi, chúng sẽ trở lên hung hăng hơn và thường xuyên xảy ra va chạm với nhau. Lúc này bạn cần chú ý theo dõi, nếu có dấu hiệu đánh nhau cần tách đàn ngay. Bởi cá betta khi va chạm rất quyết liệt, làm hỏng những bộ phận trên cơ thể, thậm chí dẫn đến cá chết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • # 1【Hướng Dẩn】Cách Trồng Mãng Cầu Xiêm Tại Nhà
 • Phân Biệt Vây, Đuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Không Phải Ai Cũng Biết
 • Hướng Dẫn Các Ép Cá Betta ( Ép Cá Xiêm ) Tỷ Lệ Thành Công 99%
 • Các Dạng Đuôi Của Cá Betta (Cá Xiêm Chọi)
 • Cáp Cá Đá, Betta, Xiêm Chọi
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ép Cá Betta Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Điều Gì Gây Ra Một Con Cá Betta Nằm Nghiêng?
 • Chọn Cá Betta Giống Cho Sinh Sản
 • Cá Betta Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Cá Betta Khỏe Mạnh
 • Kinh Nghiệm Khi Lựa Cá Và Chọn Cá Betta Đẹp
 • Tổng Hợp Các Dòng Betta Đẹp Phổ Biến Kèm Hình Ảnh
 • Cá Betta con khi sinh ra sẽ thừa hưởng những phẩm chất tốt của cá bố mẹ, do đó, trước khi ép cá, bạn cần chắc chắn chọn được cặp cá bố mẹ giống có ngoại hình đẹp, chuẩn và sức khỏe tốt. Cá Betta 8 tháng tuổi là khi cá có khả năng sinh sản tốt nhất. Nên chọn cá mẹ là những con có thân hình nhỏ, thon, chuyển động cơ thể nhanh nhẹn, những cá thể này sẽ sinh ra cá con tốt hơn so với cá mẹ dáng tròn.

  Bước chuẩn bị trước khi ép cá Betta

  Trong cách ép cá Betta hiệu quả nhất không thể thiếu được khâu chuẩn bị. Chuẩn bị kỹ lưỡng những dụng cụ phù hợp sẽ giúp cho cả quá trình ép cá được thuận lợi và suôn sẻ. Bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây:

   Hồ to nuôi cá bột: Bạn cần 1 hồ to, kích thước dài x rộng x cao là 80cm x 30cm x 30cm (hoặc 50cm). Hồ kích cỡ này rất thích hợp để đảm bảo an toàn cho cá con.
   Hồ nhỏ không đáy: Chuẩn bị một hồ nhỏ kích thước dài x rộng x cao khoảng 20cm x 30cm x 20cm bỏ đáy. Có thể tận dụng từ những loại thùng nhựa vệ sinh sạch sẽ.
   Các dụng cụ khác gồm: Một số loại lá (lá bàng, lá rong, lá xà lách bỏ cuống hoặc lá bèo); Dụng cụ chỉnh oxy và máy sủi oxy; Vợt chuyên dụng; Muối và tetracyline; Thức ăn cho cá dành cho giai đoạn ép cá Betta.

  Các bước tiến hành ép cá Betta hiệu quả

  Bước 1: Tạo môi trường nước

  Đầu tiên, đổ nước cho đầy khoảng 10cm vào hồ nước to, cho muối vào và khuấy đều lên. Đặt hồ nhỏ không đáy vào bên trong hồ nước to, sau đó đổ tetracyline vào hồ nhỏ và khuấy đều. Cần phải kiến tạo 2 hồ riêng để cá mái và cá trống có thời gian làm quen, tránh trường hợp đánh nhau.

  Bước 2: Thả cá và quan sát giao phối

  Thả cá mái vào hồ nhỏ không đáy, cá trống thả trực tiếp ra hồ lớn. Thả loại lá đã chuẩn bị ở phía trên vào 1 góc hồ lớn. Mục đích thả lá vào trong hồ cá là để khi cá con nở ra sẽ có điểm tựa, không nằm toàn bộ xuống đáy, điều này sẽ tốt hơn cho cá con.

  Trong khoảng 1 tuần, cá mái và cá trống sẽ làm quen dần với nhau. Khi nào thấy cá trống bắt đầu nhả bọt khá nhiều, bạn hãy tháo hồ ngăn ra cho cá mái và cá trống gặp nhau.

  Bobo cho cá Betta ăn cần là loại vẫn còn sống, bobo còn sống sẽ nổi trên mặt nước. Bạn chuẩn bị chậu nhỏ đổ nước sạch, sau đó đổ bobo vào vợt, chỉ vợt những con còn sống nổi trên mặt nước và chuyển qua thau sạch để qua 1 ngày.

  Sau 1 ngày, bạn vợt bobo ra, nhúng vợt lưới vào nước sao cho phần lưới ngập dưới nước, phần miệng lưới ngang bằng với mặt nước. Bạn dùng thìa vớt nguyên những con nổi trên mặt nước, tránh những con màu đen, màu quá sậm. Bỏ những con bobo mới vớt được vào một chiếc vợt lỗ to cho vào bể cá Betta bột ăn, hoặc thả trực tiếp vào hồ cũng được.

  Bước 4: Vệ sinh môi trường sống

  Mua ngay các loại phụ kiện cá cảnh hỗ trợ quá trình ép cá Betta hiệu quả!

  Tới giai đoạn cá bột 2 tuần tuổi, bạn bỏ lá bàng vào hồ nuôi, hồ lớn thì bỏ 2 lá, hồ nhỏ hơn đặt 1 lá để môi trường được cân bằng PH. Nên thay nước cho bể sạch, loại bỏ phân và thức ăn thừa, cần duy trì mức nước 10cm trong hồ nuôi.

  Một số lưu ý khi tiến hành ép cá Betta

   Khi tạo môi trường ép cá, bạn nên đậy nắp hồ cá lại chỉ để một khoảng nhỏ để bể có ánh sáng. Như vậy, cặp cá giống sẽ không bị hoảng sợ khi có người đi qua lại. Việc tiến hành ép cá Betta hiệu quả nhất khi môi trường sống của cá được đảm bảo.
   Nên cho cá con dưới 1 tháng tuổi ăn bobo đều đặn, khi cho ăn, nên rải bobo đều ra mặt nước thật nhẹ nhàng. Không nên để cá trống bị hoảng bởi chúng có thể sẽ ăn cá bột con.
   Cần quan sát thời điểm cá bột bơi ngang, vững để tách cá trống ra và chăm sóc riêng cá con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Cá Betta Plakat Thái
 • Tiêu Chuẩn Betta Đuôi Tưa
 • Tổng Hợp Các Địa Chỉ Bán Bán Hồ Kiếng Nuôi Cá Betta
 • Các Loại Cá Chọi, Cá Betta
 • Những Địa Điểm Bán Cá Betta Ở Tphcm Giá Rẻ Và Uy Tín
 • Cách Ép Và Chăm Sóc Cá Betta Bột Đơn Giản Mà Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Cách Nuôi Cá Betta Bột Siêu Dễ
 • Cá Vàng Ranchu Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc
 • Kĩ Thuật Ép Cá Ba Đuôi Sinh Sản
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Dứt Khoát Của Cá Vàng Oranda: Biến Thể Màu Sắc, Kích Thước, Tuổi Thọ Và Hơn Thế Nữa …
 • Cách Kho Cá Chim Ngon
 • Bài viết áp dụng cho kiểu hồ ép không đáy.

  Tức là dùng hồ to nuôi cá bột. Đổ nước vào (10cm) rồi đặt hồ nhỏ không đáy vào để ép cá thẳng trong hồ.

  Khi cá mái đẻ xong và ta làm tuần tự cho tới khi cá con tự bơi ngang.

  Cuối cùng rút hồ ép lên để cá con túa ra. Sau đó bỏ bobo vô cho cá con ăn.

  Với hồ ko đáy, các bạn đỡ cực vì phải nhẹ nhàng đổ cá con ra.

  Mình thì thích nuôi hồ kình vì khoái ngắm cá con phát triển.

  – Cá được 2 tuần tuổi thì cầm lá bàng bỏ vào giữa hồ, hồ 80cm thì 2 lá (mỗi đầu hồ 1 lá), hồ 60cm thì 1 lá ngay giữa hồ. Chống pH cho cá bột.

  – Cá bột dưới hồ to, nhớ không thay nước, rút phân vì bobo nó sử lý dùm rồi, chỉ chăm nước vào hồ thôi, nước máy cho vào cũng không sao đâu, khi nào thấy mực nước xuống dưới 10cm thì chăm thêm cho đủ 10cm.

  – Cá 1 tháng tuổi vẫn cứ ăn bobo, lúc này chuẩn bị nước sẵn, rồi chăm vào 5cm, nước lên thành 15cm là ok, 2 tuần sau cho lên 20cm.

  – Cá 2 tháng tuổi cho ăn lăng quăng nhỏ là đạt, cho ăn trùn chỉ thì cầm 1 cục nhỏ khuấy lên đổ vô, hết thì cho ăn thêm, không cho vào 1 lần 1 đống, phí, độ ph mau lên, mau chết cá. Cá ăn đến khi bụng to đùng thì ngưng. Ngày ăn 2 bữa sẽ mau to.

  – Cá 3 tháng tuổi, thì bắt những con to nhất đàn, cỡ ngón tay giữa là tốt nhất.

  + Cá PK thì 4 tháng bắt cũng đc, không sao.

  + HM 2,5 tháng bắt ra nuôi riêng, hồ 2L nuôi là số zách hoặc thùng nước to. 12L.

  Còn phần rong, mua về, rửa sạch trước 2 ngày = nước tetracyline nhẹ, phơi ngắng càng tốt, rồi cho vào hồ khi cá bột đạt 1 tuần tuổi.

  Nếu nhà bạn có sân hoặc 1 nơi thoáng mát, ánh nắng có thể chiếu vào hồ cá bột, thì quá tuyệt vời.

  Hình ảnh thật.

  Cách bố trí hồ ép và nuôi cá bột.

  Sau đó tôi châm nước vào và canh cho trùng với mực nước bên trong. Vì độ chênh lệch cao, cũng làm cho nhiệt độ giữa 2 hồ chênh lệch. Hoặc là ngang nhau, hoặc mực nước bên ngoài cao hơn chút xíu.

  Còn đây là cách lọc bobo (thủy hông trần) cho cá bột ăn.

  Bo bo nhí sẽ chui wa cá lổ liti, và kích thước của chúng cũng ngang tầm atermia bột, nên xài thoải mái, lại rẻ tiền mà dễ kiếm.

  Các đốm liti trắng là chúng đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồng Xiêm Xoài Cây Giống Chuẩn F1
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Cho Quả Sai Trĩu Quanh Năm
 • Ghép Nhân Giống Hồng Xiêm Xoài
 • Cách Trồng Hồng Xiêm Xoài Sai Trĩu Quả
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ép Cá Betta Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 9 Cửa Hàng Bán Cá Cảnh Dễ Nuôi Đẹp Uy Tín Tại Biên Hòa
 • Cách Nuôi Cá Chọi, Cá Đá Tốt Nhất
 • Cây Giống Hồng Xiêm Xoài
 • Cách Huấn Luyện Cá Betta Để Đá Hay, Chọi Tốt
 • Hướng Dẫn Cách Làm Thức Ăn Cho Cá Cảnh Tại Nhà
 • Cá betta hay còn gọi là cá chọi, cá xiêm có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Đây là loài cá được rất nhiều người yêu thích chọn nuôi. Loài cá này có nhiều màu sắc đa dạng kết hợp với vây và đuôi xoè rất đẹp. Với những người nuôi khó tính hoặc mong muốn sở hữu những chú cá betta độc đáo, có một không hai thì ép cá betta là việc cần thực hiện.

  Lựa chọn cặp cá giống

  Trước tiên chúng ta cần lựa chọn cho mình một cặp cá betta bố mẹ chất lượng tốt. Không phải con cá betta nào cũng sở hữu những phẩm chất tốt, từ màu sắc, sức khoẻ cho đến hình dáng. Trong khi đó, cá con phần lớn sẽ được thừa hưởng những tiêu chí này. Ngoài ra, cá betta đực thường hay ăn cá con của mình nên chúng ta cũng cần lưu ý. Để kiểm tra xem cá bố có ăn con thì phải cho sinh sản 1 lần rồi quan sát xem lượng cá bột có bị hao hụt đi không. Khá là mất công nhưng rất có thể bạn sẽ có được lứa cá con ưng ý.

  Chọn cặp cá betta bố mẹ cần chú ý tới độ tuổi của chúng sao cho phù hợp. Cũng như các loài vật khác, cá betta cũng cần đạt một sự trưởng thành nhất định mới có thể cho kết quả sinh sản tốt nhất. Độ tuổi thích hợp là lúc cá đã phát triển toàn diện cả về ngoại hình và thể trạng cũng như khả năng sinh sản tốt nhất. Độ tuổi thích hợp nhất để cá betta có thể sinh sản và cho ra những chú cá con chất lượng là 8 tháng tuổi. Riêng cá mẹ cần chọn những con có thân hình nhỏ nhắn và hoạt động nhanh nhẹn vì tỷ lệ chúng cho ra cá con tốt hơn nhiều so với cá mẹ dáng tròn.

  Kỹ thuật ép cá betta đúng kỹ thuật

  Lựa chọn môi trường sinh sản cho cá giống rất quan trọng và cũng là bước đầu tiên của kỹ thuật ép cá betta. Cần chuẩn bị một bể có thể chứa được khoảng 20l nước, tách đôi bể ra và thả cá đực, cái vào 2 bên khác nhau trong 1 tuần, nếu thả chung cá sẽ đánh nhau. Thời gian này sẽ giúp chúng làm quen, tán tỉnh nhau. Có thể bạn sẽ quan sát thấy cá nhả bọt khá nhiều và sau khi qua thời gian này thì có thể tháo tấm ngăn ra cho cá gặp nhau.

  Giai đoạn giao phối và đẻ trứng

  Giai đoạn tách cá con

  Như đã nói ở trên, khi cá con được 2 tuần tuổi, chúng ta cần phải tách cá con ra. Hành động này vừa giúp chúng không biến thành mồi ngon của cá bố vừa tránh trường hợp chúng ta cung cấp thức ăn không đầy đủ, cá bố sẽ ăn hết nên cá con chậm phát triển.

  Khi cá betta con được 2 tháng tuổi, chúng sẽ trở lên hung hăng hơn và thường xuyên xảy ra va chạm với nhau. Lúc này bạn cần chú ý theo dõi, nếu có dấu hiệu đánh nhau cần tách đàn ngay. Bởi cá betta khi va chạm rất quyết liệt, làm hỏng những bộ phận trên cơ thể, thậm chí dẫn đến cá chết.

  Bài viết này vừa gửi tới bạn đọc cách ép cá betta đúng kỹ thuật nhất được tham khảo từ những người nuôi cá có kinh nghiệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Đặc Điểm Sinh Học Của Cá Sấu Cho Bà Con Chăn Nuôi
 • Bé 2 Tháng Tuổi Nặng Bao Nhiêu Cân Là Vừa?
 • Cá Sấu Xiêm: “dấu Chấm Hết” Đau Đớn
 • Giá Cá Rồng. Địa Chỉ Mua Bán Cá Rồng Uy Tín Ở Hà Nội Và Tphcm
 • Cách Nuôi Cá Lia Thia Đúng Kỹ Thuật Chăm Sóc Cá Hiệu Quả
 • Ép Đẻ Cá Bảy Màu Như Thế Nào Cho Hiệu Quả???

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ép Cá Bảy Màu Đẻ Nhiều
 • Hiện Tượng Cá Koi Nhảy
 • Hé Lộ Bí Kíp Làm Bể Cá Trong Không Cần Lọc
 • Cách Lai Tạo Cá Bảy Màu Golden Spear Tail
 • Tiêu Chuẩn Chọn Cá Bảy Màu Để Đi Thi
 • NẾU MUA CÁ MÁI ĐÃ BẦU SẴN

   Dấu hiệu: Bụng phải thật căng tròn, nhìn kỹ ở bụng sau gần ngay tuyên sinh dục của cá mái thấy lốm đốm đen những vòng tròn sáng đó chính là mắt của cá con. Lúc này cá bột đã già và sẵn sàng chui ra ngoài bất kỳ lúc nào.
 • Lúc này, anh em chỉ cần đợi 3-7 ngày cá sẽ đẻ.
 • Trường hợp này anh em có thể tách cá mái vào lồng đẻ để cá đẻ và cá con sẽ chui ra ngoài. Tuy nhiên, cá mẹ sẽ dễ bị stress. Tốt hơn anh em nên chú ý cá đẻ và cho thêm rong bèo để làm chỗ trốn cho cá con sau khi đẻ cũng là nguồn thức ăn ban đầu cho cá con. Sau đó nên tách cá mẹ ra bể khác và nuôi cá con riêng.
  • Để nuôi được cá giống tốt thì anh em nên chuẩn bị một bể nuôi tốt ( nên nuôi thùng xốp, thùng xốp trát xi hoặc khay nhựa sẽ giúp cá tránh bị stress hơn so với nuôi bể kính):

  + Thêm rong bèo và các vật liệu lọc để giúp trong nước và tạo thêm vi sinh cho nước.

  • Sau khi đã chuẩn bị được 1 bể cá ổn định thì anh em sẽ thả cá giống mình muốn nuôi vào bể. ( Nếu như nhiệt độ ngoài trời và nước trong bể bị chênh lệch thì khi cá mới về, anh em nên ngâm bọc cá tầm 10-15p sau đó mới thả cá ra để tránh bị sốc nhiệt nha)
  • Trong quá trình nuôi chú ý chăm sóc cá, cho cá ăn kết hợp giữa cám và thức ăn tươi ( trùn chỉ, bobo, ater tươi).
   Sau khi thụ thai 20 đến 30 ngày, cá mẹ mang một “bụng bầu” có thể chứa tới 50 cá con và đã sẵn sàng cho việc sinh nở.

  + Lúc này, con mái sẽ tìm một chổ ẩn nấp nếu hồ nhà bạn có rong hoặc san hô. Nó ẩn mình dưới mấy cây rong một thời gian ngắn. Cá mái có dấu hiệu bơi không thẳng như bình thường bởi phần bụng quá to dẫn đến không cân bằng.

  + Anh em để ý để tách cá mái ra bể khác chuẩn bị cá đẻ. Và nên chuẩn bị thêm 1 bể nhỏ nữa để sau khi cá mẹ đẻ xong ta có thể tách cá mẹ ra bể đó ( vì tập tính của bảy màu là ăn cá con vừa mới đẻ). Không nên bỏ luôn cá mẹ mới đẻ về bể cá cũ vì cá mẹ cần thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị cho quá trình sinh sản tiếp theo.

  + Có một lưu ý ở đây là: khi bạn đã thấy triệu chứng của cá mẹ trước khi sinh và bắt chúng ra riêng rồi nhưng sau 12-24 giờ mà vẫn chưa thấy đẻ thì bạn nên bỏ lại chúng vào hồ cá đực vì nó có tập tính thúc đẻ bằng cách cá trống sẽ luôn đuổi theo cá mái.

  + Trung bình cá bột được sinh ra trong vòng 4-6 tiếng, nếu đẻ khó chúng có thể kéo dài tới 12 tiếng. Trung bình mái tơ có thể sinh từ 8 đến 10 cá bột, lứa kế tiếp có thể đạt từ 25-50 cá bột, khi đã trưởng thành thì lượng cá bột sẽ từ 40-100 con. Do đó, anh em sẽ thấy cá đẻ lứa đầu thường sẽ ít cá bột hơn.

  Nên nhiều khi anh em mua cá mái bụng to sắp đẻ ở shop về thả bể hôm sau thấy xuất hiện cá con là do cá mẹ lạ nước nên đẻ luôn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Và Đẻ Nhanh Và Tốt
 • Cá Bình Tích Đẻ Bao Nhiêu Con
 • Cá Bảy Màu Rồng Và Cách Nuôi Chuẩn Nhất
 • Cách Nuôi Cá 7 Màu Thái Tại Việt Nam
 • Vụ Cháy Ở Phường 7
 • Cá Xiêm Ăn Gì, Cách Nuôi, Cách Ép, Giá Bao Nhiêu ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Sinh Học Và Nhân Giống Cá Xiêm
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Nuôi Cá Xiêm Chuẩn Nhất
 • Nguyên Nhân Tại Sao Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Bỏ Ăn
 • Cách Nuôi Dưỡng Cá Đá, Cá Xiêm Chọi
 • Cá Bống Mắt Tre Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh Rất Đẹp
 • Giới thiệu về cá Xiêm

  * Tên tiếng việt: Cá Betta, cá Xiêm, cá Chọi, cá Lia Thia

  * Tên tiếng anh: Betta, Siamese fighting fish; Fighting fish

  * Trong thực tế Cá Xiêm là 1 chi của cá.

  Trong chi Xiêm có rất nhiều loại như: Xiêm, Chọi, Lia Thia…

  Thân hình: thân thon dài, dẹp thành hình chữ nhật

  * Mặt: miệng nhỏ nằm tại đầu mõm, viền trên của đầu khá dốc xuống, mắt to tròn, xương trước mắt đơn.

  * Cá Xiêm lúc cứng cáp dài khoảng chừng 6 -8cm.

  * Cá Xiêm có tuổi thọ khoảng tầm 2 -3 năm nếu chăm bẵm tốt.

  * Điểm điển hình nhất của cá Xiêm đó chính là sắc tố và vât đuôi. Với phần vây đuôi dài nhiều màu sắc ấn tượng cá Xiêm như một vũ công uốn lượn trong làn nước

  * Cá Xiêm là giữa những loại cá sinh sản theo hình thức giao phối và đẻ trứng.

  * Những lần cá cái sẽ đẻ khoảng chừng 10 – 40 trứng. Cá đực dùng bụng hoặc đầu ép vào cá cái để trứng đi ra, những lần trứng đi ra cá đực sẽ phóng tinh để thụ tinh cho trứng.

  * Sau lúc cá cái đẻ xong cá đực sẽ tiến hành canh chừng và chăm nom trứng. Cá đực sẽ nhả bọc oxy để đảm bảo trứng. Sau khoảng 30 – 40 giờ trứng sẽ nở thành con.

  Cá Xiêm ăn gì?

  Thức ăn tươi sống

  Thức ăn ướp đông

  – lựa chọn lâu hơn cho cá Xiêm nếu như khách hàng không đủ kiên nhẫn để hằng ngày ra shop cá cảnh để sở hữ “mồi sống” cho cá Xiêm, thì thức ăn cho cá Xiêm nên trữ sẵn trong gầm tủ lạnh chính là thức ăn ướp lạnh Nguồn thức ăn này làm từ động vật hoang dã giáp xác, sâu… được nghiền nhỏ rồi đông lạnh nên có thể dùng trong thời điểm dài. hãy chú ý khi cho cá Xiêm ăn, chủ nuôi cần rã đông, tán nhỏ rồi với thả cho cá ăn để trành thực trạng cá không thể ăn được vì size thức ăn lạnh còn khá lớn.Bạn cũng không nên trữ thức ăn đông lạnh để quá lâu vì có không ít vi khuẩn gây bệnh có thể nảy sinh gây hại cho cá betta.

  Thức ăn khô và thức ăn dạng viên

  – “phương án B” cho cá XiêmNếu không còn sẵn nguồn thức ăn tươi sống, chúng ta cũng luôn có thể dùng thức ăn khô (như trùng đất khô) hoặc thức ăn dạng viên đóng sẵn trong hộp. các nguồn này có thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cá Xiêm, nhưng không hẳn món “khoái khẩu” của chúng. nếu như bạn quá bận bịu và còn thiếu thời khắc chuẩn bị sẵn sàng thức ăn cho cá, thì đó là chọn lựa xen lẫn với những thức ăn tươi sống, khiến cho bạn không hẳn “quay cuồng” với bể cá Xiêm.

  Cách nuôi cá Xiêm

  – mua cá khi vừa tách đực ( cái này chỉ dân nhà nghề mới biết con nào là con đực ) lúc đó còn được xem là cá bột bé tí , mới lên màu nên lựa phải có kỹ thuật

  – chỉ chọn con nào to nhất , cả bể có khoảng vài ngàn con , con nào to thì mua ( cái này phải nịnh chủ nhà , mình thì vừa nịnh vừa trả thêm tiền để phá bể )

  – ưu tiên màu xanh da trời ( cái này hơi thuần túy 1 tí ) vì con gì cũng phải tương thích với đặc thù môi trường tự nhiên sống , màu sắc con cá bảo rằng nó có zen của ông bà tổ tiên sống ở vùng thiên nhiên phì nhiêu xanh tốt

  2. Sẵn sàng chuẩn bị hồ nuôi :

  – đến mấy lò nung bên phù lãng , đặt khoảng chừng 50 cái vại muối dưa 2 lần bán kính 30cm , cao 65cm , cách miệng vại 15cm đục hàng lỗ tràn nước mưa bằng que kem

  – chọn thổ đất không trũng thoáng mát có ánh sáng mặt trời , chôn 20cm vại cá suống đất ( cái này gọi bằng tiếp âm rất quan trọng ) nó khiến ổn định nhiệt độ và giảm điện trở trong nước mưa khiến bọn cá không xẩy ra điên

  – nếu ánh nắng quá nóng bức thì làm mái che cho nó , làm cao một tí đi đỡ bị cộc đầu , nếu làm bằng phên nứa thì làm mái nghiêng , vì khi lên mốc nhỏ giọt ranh vào vại cá dễ gây ngộ độc , nếu làm bằng lưới trồng lan thì ngâm lưới nội địa mưa vài ngày cho hết dầu DOP trên lưới rồi hẵng căng , làm thế nào khi nắng thì che , khi mưa thì tháo cho cá đón nước mưa

  – xả nước lần đầu tiên vào vại 100% nước mưa mới , khi nào đóng rêu thành vại mới thả cá

  – một 1 con trong 1 vại- lấy 1 cái chậu cây bằng gốm đặt nằm ngang mặt đáy vại làm tổ cho cá , bắt cá những lần đớp bọt phải bơi lên 50cm nước

  – không để cá đói dù 1 ngày, có thực mới vực được đạo- thức ăn chủ yếu là trùn chỉ , nhiều lúc lấy cua đồng đập dập chia nhỏ ăn trong thời gian ngày (tránh gây thối nước )

  – lá bàng khô ngâm nước 1 tuần lại vớt lên phơi khô , cắt nhỏ bằng bao diêm cho từng vại 5,6 miếng , làm thức ăn khô , chủ yếu là điều hòa P.

  – buộc vài cọng la hán vào nóc tổ cá cấm đoán trùn chỉ làm tổ dưới gốc rong , nếu thấy cá nghỉ trên lá rong thì bỏ rong ra ( không tao thói quen sấu cho cá )

  – thay nước 1 tuần một lần bằng cách dùng vòi nước phun thẳng vào chậu tạo dòng xoáy , nước thừa sẽ tự động hóa tràn qua lỗ tràn- kiểm tra khống chế rêu hại trong tâm vại nuôi

  – nuôi vại khoảng tầm 1 tháng thì ghẹ lọ lần đầu , bắt 1 con vào chai 65 thả cả chai vào vại ghẹ khoảng tầm 10 phút sau giờ ngọ ( làm nhẹ nhàng tránh động nước làm cá hoảng ) , ghẹ liền trong mức một tuần , mỗi ngày lần

  – sau lúc ghẹ lọ lần 1 khoảng 2 tuần thì lọc cá , phá vây- khử trùng hồ cá bằng thuốc diệt nấm cho cá , pha 1/2 khi đối chiếu với công thức trong mọi vại hai ngày sau đó thì lọc cá

  – sau giờ ngọ ( 12 giờ trưa ) dùng vợt nhẹ dịu bắt con ở vại này cho sang vại kia , lúc này nên ngồi xem đòn cá , ưu ái mấy em viện mắt trung ương , tiếp sau đó là răng hàm mặt , mấy em phá vây là hàng thứ phẩm , ghi tên đóng dấu cho em nó

  – nếu chạy ngay từ đầu thì nuôi tiếp , nếu sau khi lọc 15 phút không chạy thì nuôi tiếp , nếu đánh rồi mà chạy thì cho đánh nhau với gà

  – tháng tiếp theo sẵn sàng chuẩn bị phá vây lần 2, cũng khử nấm như lần 1, lần này khi ghẹ lọ nên kết hợp với phun vòi nước thảng vào vại tạo dòng xoáy như khi thay nước

  – ghẹ lọ đến Ngày thứ 3 thì nghỉ 2 ngày lấy sức , bỏ ăn từ đêm tối trước chuẩn bị hôm sau phá vây thắt chặt và cố định

  – sau giờ ngọ thả cá vào nhau , để 30 phút vớt ra cắt vây ( đoạn này quan trọng nhất nè ) dùng kéo bằng sắt ( không dùng kéo inox ) khử trùng bằng cồn 90 độ để khô rá.

  – vây buồm giữ lại 60%- vây bụng giữ lại 1/2 – tuyệt đối không cắt vào calavat

  – vây đuôi giữ lại 30%

  – hạn chế cắt vào xương cứng của vây

  – thả lại vại cũ , dùng miếng gương nhỏ cho cá xù vè vài cái là nghỉ

  – nuôi khoảng chừng tuần nữa thấy vây non mọc ra thì ghẹ lọ vài hôm những lần khoảng tầm 10 phút , tiếp sau đó cách 3 ngày ghẹ lọ 1 lần và tăng thêm 10 phút nhưng không nên để quá 1 giờ 20 phút sẽ làm cá mệt

  – khoảng chừng 4 tháng tuổi cá phá vây lần cuối làm như trên , sau 1 tuần không ghẹ lọ nữa cho cá nghỉ tuyệt vời chờ ngày chiến.

  Cách ép cá Xiêm

  Khâu chuẩn bị

  Một hồ to nuôi cá bột thông thường chiều dài của 1 hồ sẽ khác nhau tùy từng người chơi cá lựa chọn nhưng chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn hồ có chiều dài khoảng 80 cm và rộng 30 cm, cao tầm 30-50 cm.

  Đây là đơn vị bảo đảm an toàn và thích hợp nhất cho cá bột.

  Một hồ nhỏ không đáy

  Hồ nhỏ này còn có diện tích khoảng tầm 20x30x20 hoặc bạn cũng luôn tồn tại thể chọn lựa thùng nhựa tròn làm hồ không đáy cũng thích hợp. Để tiết kiệm chi phí thì bạn cũng luôn tồn tại thể sử dụng thùng sơn nhỏ đã được lau chùi sạch.

  Loại cá cần để ép cá

  Người chơi cá trước khi triển khai ép cá Xiêm cần chuẩn bị sẵn sàng lá như thể bàng, rong, hay lá xà lách bỏ cuống. Chúng sẽ có được công dụng gì thì bạn đọc hãy theo dõi tiếp nha.

  – Máy xủi oxi, và đồ vật kiểm soát và điều chỉnh lượng oxi để tương thích nhất.

  – Muối và tetracycline

  – Vợt chuyên sử dụng

  – Thức ăn bảo đảm an toàn việc ép cá Betta

  – Cặp cá giống

  Cách ép cá Betta hiệu suất cao nhất

  Khi đã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ những thứ trên đã tới khi bạn bắt tay vào ép cá Betta đạt hiệu quả nhất rồi.

  Bước 1: Người ép cá Betta cần lấy cá hồ to, đổ đầy nước chừng 10cm và thêm muối khuấy đều vào hồ. Sử dụng hồ nhỏ được đặt vào trong hồ to. tiếp sau đó khuấy đều lượng tetracyline vào hồ nhỏ. hãy chú ý nên sử dụng lượng tetracyline ít và hợp lí

  Bước 2: thực thi bỏ cặp cá giống vào hồ để ép cá Betta . tiếp sau đó những bạn sử dụng các loại lá như trên để vào góc hồ. tốt nhất nên chọn lựa giống lá xà lách bởi chúng tạo nhiều khe tự nhiên thuận lợi hơn trong những công việc ép cá Betta. Khi cá đẻ, bạn nên nhanh nhẹn bắt con mái ra, và để con cá trống Betta nuôi con như đúng đặc trưng của giống cá này. Khi thấy cá con bơi ngang, bạn bắt cá trống ra luôn.

  Bước 3: sẵn sàng chuẩn bị thau nhỏ cùng nước sạch và tetraclyn và bobo được đổ vào vợt. sau đó bỏ nước cũ đi, cho bobo ở phía trong vợt ra thau sạch và để chúng qua ngày. Sang ngày hôm sau, bạn cầm vợt bobo ra, nhúng vào nước làm sao cho lưới dưới nước và phần miệng vợt thì nằm trên bề mặt nước. Sử dụng thìa canh hớt bobo ở mép thau ra cẩn trọng nên tránh những con bobo co màu đen Và không khuấy lên. thực thi vớt bobo đã chết mặt dưới ra. Không để cá Betta con ăn phải. Bobo nhỏ tầm giống atermia sẽ tiến hành lọc qua khe vợt to để sẵn trong bể và cho cá bột ăn. Thay nước và lau chùi vợt thường xuyên.

  Bước 4: Khi cá Betta được 2 tuần tuổi thì bạn bỏ lá bàng vào giữa hồ. Đối với form size hồ 80 cm thì dùng 2 lá ở 2 đầu hồ. Đối với hồ 60 cm thì dùng 1 lá đặt giữa hồ. Chúng chống P cho ép cá Betta .Cá bột trong hồ to thì bạn nên thay nước thường xuyên, loại bỏ phân. Luôn để nước đủ 10cm.

  Cá xiêm giá bao nhiêu tiền

  Đẹp, dễ nuôi và rất có thể sinh sản thuận tiện nên cá betta hiện đang là trong những dòng cá cảnh size nhỏ được ưa chuộng và chọn lựa kinh khủng nhất lúc này Cá thường được bán theo con và giá thành của cá betta cũng không có mức nhất định. bạn cũng sẽ có thể mua cá với giá cả tương đối rẻ cũng rất có thể mua với mức giá giá bán đắt hơn người khác tùy theo độ tuổi, form size sắc tố cũng tương tự là con số cá. lúc này các betta được bán phổ biến tại những shop cá cảnh trên toàn quốc chúng ta có thể mua trực tiếp tại shop hoặc đặt mua trên mạng để được ship hàng tận nhà trên toàn quốc

  Và theo khảo sát thị phần thì giá cá betta hiện giờ đang ở tầm mức sau:

  * Giá cá Betta Rồng red color đã trưởng thành bán giao động ở tầm mức từ 90.000 – 100.000 VNĐ/ con cá trống.

  * Giá cá Betta Rồng red color đã cứng cáp bán dao động ở tầm mức từ 90.000 – 100.000 VNĐ/ con cá cái.

  * Giá cá Betta Rồng màu đen đã trưởng thành bán ở tại mức từ 80.000 – 120.000 VNĐ/ con

  * Dòng cá Betta Rồng Dumbo có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lán bán với giá từ 100.000 – 120.000 VNĐ / con

  * Dòng cá Betta Rồng đuôi tưa có nguồn gốc xuất xứ địa phương bán với giá khoảng tầm từ 130.000 – 180.000 VNĐ/ con…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đôi Cá Xiêm Gỗ Trắc Việt Cao 50
 • Đôi Cá Xiêm Gỗ Trắc Việt
 • Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Fancy Vẻ Đẹp Rực Rỡ Sắc Màu
 • Gặp Gỡ Loài Cá Duy Nhất Trên Thế Giới Có Thể “biến Hình” Như Pokémon
 • Thú Vui Cá Xiêm Đá Và Cảnh :d
 • Hướng Dẫn Cách Ép Cá Lia Thia ( Cá Xiêm) Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cá Chọi Betta Lên Màu Đẹp Nhất
 • Hướng Dẫn Nuôi Cá Betta Khoẻ Mạnh
 • Nuôi Cá Betta Chung Với Cá Gì?
 • Những Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Cực Chất Cho Dân Chơi Mới Vào Nghề
 • Công Dụng Của Lá Bàng Đối Với Cá Xiêm Đá
 • Cá xiêm còn được gọi là cá lia thia, cá choi hay cá Betta là một trong những giống cá có màu sắc sặc sỡ. Loài này không những được nuôi làm cảnh mà còn được đem ra để chọi nhằm vào việc giải trí tiêu khiển. Chính vì vậy ở thời điểm hiện tại có rất nhiều các loại cá cảnh khác nhưng cá lia thia vẫn luôn luôn là một trong những loài cá được lựa chọn rất nhiều.

  Nếu bạn muốn sở hữu những chú cá lia thia hoàn hảo về màu sắc bền bỉ và dẻo dai thì chắc chắn bạn không thể không tự trang bị và học hỏi cho mình cách ép cá lia thia. Đây cũng là một giai đoạn thú vị và đầy hồi hộp nhất của những người chơi cá. Họ háo hức mong chờ những chú cá của mình ra đời sẽ mang màu sắc như thế nào. Thật khó để có thể diễn tả được bằng lời. Trước tiên để có thể trải nghiệm được những cảm giác ấy thì chắc chắn rằng bạn phải nắm được cách ép cá lia thia trước.

  Khi lựa chọn cặp bố mẹ để ép cá lia thia bạn phải lưu ý lựa chọn độ tuổi của cá sao cho thích hợp. Cũng giống như tất cả các loài động vật khác đối với cá lia thia cũng có một độ tuổi vàng để có thể cho ra đời được những chú cá non với sức khỏe cũng như những tố chất tuyệt vời nhất. Thông thường khi lựa chọn cá mẹ những tiêu chí về ngoại hình cũng như phẩm chất quyết là vô cùng quan trọng. Bởi những chú cá con sinh ra phần lớn là sẽ thừa hưởng được những điều tốt nhất mà mẹ chúng man tới. Ngoài ra bạn cần phải quan tâm đến độ tuổi của chúng, theo những kinh nghiệm mà những người lâu năm trong nghề cho biết độ tuổi thích hợp nhất để cá lia thia cái có thể cho ra đời được những chú cá con chất lượng là 8 tháng tuổi. Ngoài ra khi lựa chọn bạn cũng cần phải cân nhắc về ngoại hình chỉ nên lựa chọn những chú cá mẹ có thân hình nhỏ nhắn và nhanh nhẹn bởi những chú cá này tỷ lệ sinh ra những chú cá con hay cao hơn rất nhiều so với những chú cá cá lớn.

  -Sau khi những chú cá con của bạn đã bắt đầu biết ăn vào thời điểm này thông thường là khoảng một tuần bạn nên tách cả bố ra đây là một trong những giải pháp an toàn nhất mà bạn nên áp dụng. Không hẳn là bạn bắt buộc phải tách tuy nhiên theo như những người có kinh nghiệm chia sẻ. Trong trường hợp nếu như nguồn thức ăn mà bạn cung cấp cho cá không đầy đủ đến lúc này cá bố sẽ an toàn bộ dinh dưỡng mà bạn cung cấp. Điều này khiến cho những chú cá con của bạn không được phát triển, nếu điều này không may mắn xảy ra thì việc ép cá của bạn lúc này sẽ không có được hiệu quả cao nhất mà lại tốn thời gian.

  Đây là một trong những trường hợp không phải là hiếm xảy ra trong quá trình ép cá lia thia có nhiều người sau một đêm ngủ dậy thấy cá của mình gần như là đã bị chết sạch. Thông thường vấn đề nhức nhối này thường xảy ra ở 2 tuần đầu tiên và vấn đề này cũng được xảy ra từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau

  – Đầu tiên là có thể bạn đã quá chủ quan khi không kiểm tra khắt khe về nhiệt độ. Thông thường điều kiện tốt nhất để cho những chú cá bột có thể sinh sản và phát triển tốt nhất ở trong giai đoạn đầu đó chính là việc bạn cần phải che lại nơi nuôi. Bạn cũng phải đặt hồ nuôi ở một vị trí để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  Mặc dù cách ép cá lia thia cũng không quá khó khăn, tuy nhiên nó cũng phải trải qua rất nhiều các giai đoạn và bao công sức của bạn mới có thể cho ra đời được một đàn cá khỏe mạnh. Chính vì vậy mà việc nuôi dưỡng để cho cá bột có thể phát triển một cách nhanh chóng và khỏe mạnh cũng là một yếu tố cực kì quan trọng. Trong giai đoạn phát triển của cá lia thia bột cũng ảnh hưởng khá nhiều mà phần lớn đã ảnh hưởng đến từ các chế độ ăn uống và các chế độ này cũng khác nhau trong từng độ tuổi của chúng.

  Đây cũng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của những chú cá lia thia. Có thể đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ giúp đỡ những chú cá của bạn có được một tình trạng sức khỏe tốt nhất và không bị còi cọc. Chính vì vậy thảo trùng lúc này đã không còn quá nhiều dinh dưỡng đối với chúng và bạn cần phải cho chúng ăn thêm các loại thức ăn bổ sung như bo bo, rận nước… những loại thức ăn này đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng và giúp cho chúng có thể tập luyện thành thạo được các kỹ năng săn mồi.

  Cũng giống như ở trên bạn chỉ nên cho chúng ăn một lượng thức ăn có đủ để tránh lãng phí cũng như tránh làm ô nhiễm nguồn nước và khiến cho chúng bị mắc bệnh nếu hôm nào thức ăn còn thừa nhiều bạn cần phải có được một biện pháp xử lý tốt nhất. Ngoài ra trong chế độ ăn uống của chúng bạn cũng phải đa dạng các loại thức ăn để cho chúng tránh nhàm chán chúng sẽ ăn ngon miệng hơn. Và có thể cung cấp được chúng các loại dinh dưỡng đa dạng nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Và Lai Tạo Cá Xiêm Đuôi Tưa
 • Cách Để Gây Giống Cá Xiêm
 • Cá Hô Hay Cá Chép Khổng Lồ Xiêm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Cá Xiêm Kiểng
 • Vẻ Đẹp Của Cá Betta
 • Hiệu Quả Mô Hình Trồng Hồng Xiêm Xoài Ở Xã An Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Xoài Sai Quả
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Kỹ Thuật Trồng Hồng Xiêm Xoài
 • Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Do chủ động chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, sau gần 7 năm đưa vào thực hiện, mô hình trồng hồng xiêm xoài trên địa bàn xã An Sinh (TX Đông Triều) đã cho thu nhập bình quân đạt trên 100 triệu đồng/ha sau khi trừ hết các chi phí.

  Gia đình anh Nguyễn Văn Hiếu ở thôn Thành Long là một trong những hộ tiên phong và có diện tích trồng hồng xiêm xoài lớn nhất xã An Sinh. Với diện tích vườn trên 1ha, từ năm 2010, gia đình anh Hiếu đã đưa vào trồng xen canh 50% cây hồng xiêm xoài và 50% cây na. Đến nay, mô hình trồng hồng xiêm xoài của gia đình anh Hiếu đã cho thu hoạch quả. Anh Hiếu cho biết: “Hiện tại, vườn nhà tôi đang trồng 300 cây hồng xiêm xoài. Vụ này, gia đình tôi đã thu hái được gần 7 tấn quả. Với giá bán buôn dao động từ 17.000-20.000 đồng/kg, mô hình hồng xiêm xoài của gia đình tôi cũng cho thu nhập trên 100 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí”.

  Từ mô hình trồng hồng xiêm xoài, nhiều hộ dân ở xã An Sinh (TX Đông Triều) đã có thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm.

  Mô hình trồng hồng xiêm xoài được đưa vào trồng ở xã An Sinh từ năm 2011. Theo đó, xã An Sinh xác định là hướng đi mới nhằm chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân trong quá trình thực hiện mục tiêu chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương. Hiện tại, trên địa bàn xã An Sinh có 7ha trồng hồng xiêm xoài với 60 hộ dân tham gia, trong đó có 10 hộ phát triển trồng mô hình này với diện tích lớn từ vài chục đến vài trăm cây.

  Hồng xiêm xoài cũng là một trong những cây trồng có tính thuần, chịu hạn tốt, phù hợp với chất đất của địa phương, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, khoa học kỹ thuật đơn giản và có thể cho thu hái quả quanh năm. Nếu so với giống hồng xiêm cổ trước đây, hồng xiêm xoài có ưu điểm hơn rất nhiều về năng suất, quả to, mọng, cát mịn, vị thanh ngọt, hương thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

  Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt, khi trồng cây hồng xiêm xoài cần chú ý về khoảng cách giữa các cây; chú ý bấm ngọn để cây sinh cành; thực hiện cắt tỉa cành sau vụ thu hoạch; phun phòng trừ các loại sâu bệnh đục thân, đục quả; bón phân bổ sung trong thời kỳ cây ra hoa, đậu quả…

  Mô hình trồng hồng xiêm xoài trên địa bàn xã An Sinh đã cho thu hoạch quả từ năm 2014, chủ yếu là chính vụ từ giáp Tết Nguyên đán đến hết tháng 2 âm lịch. Còn vụ chiêm, người dân trong xã thường vặt quả, không để thu hái nhằm đảm bảo cho sự sinh trưởng phát triển tốt của cây và năng suất vụ sau.

  Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả mô hình này, bà Hồ Thị Hằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Sinh cho biết: “Sau 4 năm thu hoạch với kết quả cho thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/ha sau khi trừ hết các chi phí, chúng tôi đánh giá mô hình trồng hồng xiêm xoài hiện đang là một trong những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Đây là cây trồng có đặc tính thuần rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của xã An Sinh, không đòi hỏi nhiều về công chăm bón và khoa học kỹ thuật. Sản phẩm quả hồng xiêm xoài sau khi thu hoạch rất dễ tiêu thụ trên thị trường. Qua đó đã giúp người dân xã An Sinh nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”.

  Mặc dù, hồng xiêm xoài hiện không phải là cây trồng chủ lực của xã An Sinh. Tuy nhiên với kết quả đạt được, có thể nói việc đưa vào phát triển mô hình trồng hồng xiêm xoài cũng là một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống cho người dân địa phương, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

  Trần Thuyết (Trung tâm TTVH Đông Triều)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hồng Xiêm Xoài Quả To Ngọt Đẹp Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Sốt Cây Giống Hồng Xiêm Ruột Đỏ Thái Lan
 • Cây Giống Hồng Xiêm Ruột Đỏ Khổng Lồ Thái
 • Cá Betta Loại Nào Đẹp Nhất, Đắt Nhất Thế Giới, Giá Bao Nhiêu 2022
 • Cách Trồng Hồng Xiêm Xoài Sai Trĩu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Ghép Nhân Giống Hồng Xiêm Xoài
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Cho Quả Sai Trĩu Quanh Năm
 • Hồng Xiêm Xoài Cây Giống Chuẩn F1
 • Cách Ép Và Chăm Sóc Cá Betta Bột Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • 2 Cách Nuôi Cá Betta Bột Siêu Dễ
 • Tổng quan về đặc tính của hồng xiêm xoài

  Hồng xiêm xoài có danh pháp khoa học là Manilkara zapota. Nhiều nơi ở nước ta còn gọi là sa bô chê có lẽ được nói lái theo tên tiếng anh Sapodilla. Hồng xiêm xoài có nguồn gốc từ miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Caribe.

  Hiện nay, hồng xiêm xoài được trồng ở nhiều nơi. Phổ biến với số lượng lớn tại Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Campuchia, Indonesia,… Ở Việt Nam hồng xiêm xoài được trồng ở cả hai vùng Bắc Nam.

  Đặc điểm thực vật

  Về mặt thực vật, hồng xiêm xoài là một loại cây lâu năm thường xanh. Chúng có thể cao tới hơn 30 mét. Tuy nhiên, chiều cao trung bình của chúng khi trồng là từ 9 tới 15 mét với đường kính thân không quá 50 cm.

  Thân cây hồng xiêm xoài xù xì có màu xám và có nhiều nhựa trắng. Lá cây có hình trứng thuôn dài, màu xanh và hơi bóng. Lá mọc xen kẽ dài khoảng 7-15 cm và rộng 3-5cm và không có răng cưa.

  Hoa màu trắng và hình giống cái chuông với sau thùy. Hoa thường khá khuất trong những chiếc lá nên có thể nếu lướt qua bạn sẽ không dễ thấy những bông quả này. Quả hồng xiêm xoài tương đối lớn. Nặng từ 300g tới 400g khi thu hoạch.

  Quả có màu vàng nhạt đến nâu đất với vỏ ngoài sần sùi. Quả khi chưa chín có vỏ ngoài săn chắc và khi hái cuống quả sẽ có nhiều nhựa trắng. Quả chín hoàn toàn thì sẽ không bị mủn khi hái.

  Mỗi quả chứa từ một đến sáu hạt. Hạt cứng, bóng và đen, giống như hạt quả hồng, hay hật đậu khổng lồ và có móc ở một đầu. Quả có hương vị đặc biệt ngọt nhưng thanh và không bị khé cổ như đường. Quả chưa chín sẽ có chứa nhiều saponin và tanin làm khô và chát.

  Điều kiện sinh trưởng của hồng xiêm xoài

  Như các loài cây ăn quả khác như bưởi, hồng, cam, xoài,.. thì hồng xiêm cần ánh sáng mặt trời để quang hợp phát triển. Do đó hãy chọn vị trí rộng rãi có nhiều ánh sáng mặt trời để trồng hồng xiêm. Tránh các vị trí có nhiều cây to hay trồng chúng dưới những tán cây lớn.

  Nguồn gốc của hồng xiêm xoài là sinh sống và phát triển ở vùng nhiệt đới nên bạn không cần lo lắng khi trời quá nắng. Mặc dù chúng là loài dễ thích nghi nhưng trong điều kiện thiếu ánh sáng chúng sẽ kém phát triển vàng lá hoặc thậm chí kém ra hoa ra quả.

  Hồng xiêm ưa thích khí hậu ấm áp để phát triển. Nhiệt độ trung bình tốt nhất cho chúng là từ khoảng 22 -27 oC. Chúng có khả năng chịu lạnh khá tốt. Chúng có thể sống ở khu vực lạnh khi nhiệt độ xuống tới 0 o C trong một thời gian ngắn.

  Tuy nhiên khi nhiệt độ quá lạnh kéo dài lâu có thể khiến hồng xiêm xoài ngừng phát triển thậm chí chết. Khí hậu Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới, miền Bắc có nhiệt độ khá lạnh nhưng hiếm khi xuống dưới 0 o C nên rất phù hợp để phát triển.

  Chuẩn bị đất trồng hồng xiêm xoài

  Cây hồng xiêm có thể phát triển trên cả đất khô cằn. Chúng là loài tương đối dễ tính trong việc chuẩn bị đất. Tuy nhiên sự tăng trưởng và chất lượng quả sẽ suy giảm khi cây phát triển ở vùng đất không thích hợp.

  Đất trồng hồng xiêm tốt nhất là đất thịt pha cát giàu dinh dưỡng, có độ phì nhiêu cao, thoát nước tốt. Đất nên có độ pH từ 5.0 đến 8.0. Khu vực đất trồng nên là đất bằng phẳng khu vực đồng bằng hoặc trung du, thường dưới 600m

  Nếu là đất vườn hãy kiểm tra độ dinh dưỡng của đất. Có thể trộn thêm cát, đá trân châu hoặc phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục để tăng độ phì nhiêu cho đất. Trước khi trồng hãy nhặt sạch cỏ và cuốc tơi đất.

  Nếu có nhiều thời gian hãy phơi ải đất dưới ánh sáng mặt trời trong vài ngày. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp loại bỏ các vi sinh vật ẩn dấu trong đất. Nếu đất có khả năng nhiễm vi sinh vật cao có thể bón vôi hàm lượng thấp cho đất.

  Cách trồng hồng xiêm xoài

  Chọn và nhân giống

  Có nhiều cách để nhân giống hồng xiêm xoài như gieo hạt, chiết cành,… Mỗi cách nhân giống lại có những ưu nhược điểm nhất định. Như gieo hạt thì dễ bị thoái hóa giống và tốn nhiều thời gian.

  Còn chiết cành thì khó khăn trong việc trồng số lượng lớn. Do số lượng cành có thể chiết được ở mỗi cây là có hạn. Chiết quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển và chất lượng quả của cây mẹ.

  Để khắc phục các nhược điểm của hai phương pháp trên. Người ta thường gieo hạt hồng xiêm rồi tiến hành ghép vào cây con. Phương pháp này vừa đảm bảo thuần giống vừa đảm bảo số lượng cũng như rút ngắn thời gian sinh trưởng của hồng xiêm xoài.

  Hiện tại nhiều cửa hàng cây giống cũng cung cấp cây giống theo phương pháp nhân giống trên. Bạn nên chọn các trung tâm cung cấp cây giống uy tín. Giá cây giống dao động từ khoảng 30k-40k/cây.

  Việc chọn hạt không quá quan trọng. Hạt giống hồng xiêm có thể có bán sẵn ở các cửa hàng hạt giống hoặc bạn có thể lấy hạt từ trái cây tươi. Chọn các quả hồng xiêm chín rồi chia thành các phần, tách lấy hạt và rửa sạch rồi gói lại.

  Tiến hành tưới nước vào khu vực đất gieo hạt. Sau đó cắm hạt sao cho mặt nhọn hướng lên trên cách bề mặt đất khoảng 1 cm. Duy trì độ ẩm liên tục cho đến khi hạt nảy mầm. Đồng thời giữa hạt ở nơi ấm áp và thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời.

  Hạt giống hồng xiêm mất tương đối nhiều thời gian để nảy mầm. Thông thường chúng sẽ mất khoảng ba đến bốn tuần để nảy mầm. Khi chúng bắt đầu nhú chồi hãy tăng đần cường độ ánh sáng cho cây con.

  Ghép cây con

  Cây con khi cao từ 60 đến 80 cm thì nên tiến hành ghép cây. Nên chọn các cành ghép từ các cây hồng xiêm xoài chuẩn đã có ít nhất một mùa quả để tránh sai giống. Các cành ghép nên là các cành bánh tẻ không quá non hoặc quá già.

  Có nhiều cách ghép như ghép chữ V, ghép vát, ghép mắt. Cách ghép hồng xiêm xoài cũng khá tương tự như cách ghép các loại cây ăn quả khác.

  Trồng cây con

  Khi cành ghép đã phát triển ổn định, có ít nhất từ 3-4 lớp lá trở nên là có thể tiến hành trồng hồng xiêm xoài ra ruộng vườn. Đào cây với bán kính khoảng 10 tới 20 cm quanh gốc để tránh tác động quá nhiều tới rễ cây.

  Tại khu vực trồng tạo các hố sâu khoảng 20 tới 30 cm. Nếu đất chưa có độ phì nhiêu cao thì có thể tiến hành bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân chuồng. Khi tiến hành bón lót thì nên đào các hố trồng sâu hơn khoảng 50 cm.

  Đặt cây thẳng đứng trong hố và tiến hành lấp đất. Có thể đập nhẹ quanh gốc để cho chắc đất tránh cây bị đổ đặc biệt khi thời tiết không thuận lợi như mưa gió. Ngoài ra có thể cắm thanh tre hoặc cọc gỗ cạnh thân cây và buộc thân cây vào để hỗ trợ cây phát triển.

  Cây con phát triển tương đối chậm. Tuy nhiên cây ghép sẽ cho quả nhanh hơn sau khoảng 3- 4 năm khi trồng. Trong điều kiện khí hậu thuận lợi và điều kiện chăm sóc tốt thì có thể cho trái sau hai năm.

  Hồng xiêm xoài có khả năng chịu hạn khá tốt. Chúng có thể tồn tại trong thời gian khô hạn kéo dài nhờ bộ rễ phát triển. Tuy nhiên trong trồng trọt, nước nên được cung cấp đều đặn để cho trái to và đúng thời điểm.

  Khi cây còn nhỏ sẽ yêu cầu lượng nước nhiều hơn để sinh trưởng. Khi mới trồng hãy tưới xen kẽ cách ngày cho hồng xiêm. Sau đó tuần suất tưới có thể thưa dần. Trong năm đầu và năm hai bạn nên tưới cho hồng xiêm một tháng một lần.

  Tần suất tưới có thể tăng giảm khi thời tiết thay đổi. Khi trời mưa bạn có giảm tần suất tưới và tăng lên vào những ngày khô hanh, nắng nhiều. Khi cây được khoảng 4-5 tuổi chúng sẽ không cần tưới nước thường xuyên.

  Khi tưới cần tưới kĩ và tưới từ từ để nước thấm dần. Tránh tưới bề mặt không đủ nước cho hồng xiêm xoài phát triển. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý thay đổi lượng nước vào các giai đoạn đặc biệt của cây như ra hoa, chuẩn bị ra hoa hay phát triển quả.

  Tỉa cây là một trong những việc nên làm khi trồng hồng xiêm xoài. Việc tỉa cây sẽ giúp cây phát triển theo định hướng và không bị quá cao. Đồng thời tỉa cây cũng là một động thái kích thích giúp cây ra hoa nhiều hơn.

  Nếu bạn nhận thấy những cây non mập mạp với ít cành bên, hãy cắt tỉa phần ngọn để chúng ra nhiều cành bên. Khi cây trưởng thành, bạn sẽ nên tỉa bỏ những cành bị hư, bị bệnh. Tuy nhiên không nên cắt quá sâu, nên duy trì một độ cao vừa phải cho cây.

  Phủ lớp phủ sẽ giúp duy trì độ ẩm của đất và bảo vệ rễ hồng xiêm xoài. Lớp mùn có thể là rơm rạ hoặc lá cây. Lớp phủ nên dài khoảng 5 cm và phù rộng khoảng 15 tới 25 cm quanh gốc cây. Các cây to hơn thì có thể tạo lớp phủ rộng cỡ một nửa tán cây.

  Để cây tăng trưởng nhanh, bón phân là một trong những điều cần thiết. Hãy bổ sung nitơ và kali.Các loại phân đa thành phần 5-5-5 nên được định kì bón cho cây. Ngoài ra nên định kì hằng năm bổ sung phân hữu cơ cho cây.

  Phân hữu cơ nên được ưu tiên vì vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây vừa giúp cải tạo đất. Bạn có thể bổ sung thêm các loại phân bón qua lá trong giai đoạn sinh trưởng của hồng xiêm.

  Giá hồng xiêm xoài

  Hiện nay trên thị trường có thể dễ dàng mua hồng xiêm tại các siêu thị, các chợ dân sinh lớn nhỏ. Giá hồng xiêm dao động tùy theo loại. Có ba loại phổ biến là loại 1 loại 2 và loại 3. Giá sẽ giảm dần theo loại, loại 1 có giá khoảng 50k/kg trong khi loại 3 là khoảng 35k/kg.

  Theo: Biển Lặng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Làm Giàu Từ Cây Hồng Xiêm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài. Mới 100%, Giá: 25.000Đ, Gọi: 0963 643 451, Quận Ba Đình
 • Trung Tâm Giống Cây Trồng F1
 • Cây Giống Hồng Xiêm Xoài Mới 100%, Giá: 20.000Đ, Gọi: 038 2325 775, Huyện Gia Lâm
 • Hướng Dẫn Cách Ép Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Từ A Đến Z

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trống Và Cá Betta Mái
 • Nuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trong Hồ Thủy Sinh Đẹp Lung Linh
 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Betta
 • Giá Cá Betta (Lia Thia, Xiêm, Chọi) Bao Nhiêu 1Kg 2022? Mua Bán Ở Đâu Rẻ?
 • Giá Cá Lia Thia Bao Nhiêu Tiền 1 Con
 • Bài viết này, Bettaviet sẽ hướng dẫn cho các anh em cách ép cá betta từ A đến Z, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm ép cá betta hiệu quả, để giúp anh em ép cá betta thành công và đạt được số lượng cao nhất.

  Bước 1: chuẩn bị

  Trước khi ép cá betta, bạn cần chuẩn bị chỗ ép cá bằng khay nhựa hoặc thau nhựa, với dung tích từ 15 đến 20 lít nước. Bên cạnh đó, cũng có thể cho vào một chiếc lá bàng để tạo chỗ cho cá trống nhả bọt, và thả thêm một ít viên sỏi nhỏ để tạo chỗ cho cá mái lẩn trốn sau khi ép.

  Bước 2: cho cá trống và cá mái làm quen nhau

  Tiếp theo, lần lượt thả cá trống vào trước. Sau đó, bạn hãy cắt một khay nhựa và để cá mái ở bên trong để cá trống và cá mái làm quen với nhau trong khoảng từ 5 đến 7 ngày cho quen mặt và để chúng bớt hung dữ.

  Bước 3: thả cá mái vào

  Khi thấy cá trống nhả bọt thật nhiều, thì bắt đầu thả cá mái ra, cá trống hầu như sẽ bắt nạt cá mái, thậm chí rỉa vây và đuổi cá mái bơi vòng quanh. Cuối cùng, khi dụ được cá mái bơi dưới tổ bong bóng, chúng sẽ quấn lấy nhau, vài lần như vậy, bạn sẽ thấy có trứng cá xuất hiện.

  Bước 4: vớt cá mái ra sau khi đẻ trứng

  Sau khi đẻ trứng, cá mái dường như bất động, còn cá trống sẽ nhanh chóng nhặt trứng lên và đặt vào tổ bong bóng của nó. Chúng sẽ quấn lấy nhau thêm vài lần nữa, cho đến khi cá mái dừng đẻ trứng.

  Một số trường hợp, cá mái sẽ giúp cá trống nhặt trứng vào tổ, tuy nhiên, một số khác thì ăn cả trứng luôn. Do đó, theo Bettaviet, cách tốt nhất bạn nên nhẹ nhàng tách cá mái ra, và thả vào hồ riêng của nó.

  Bước 5: chờ trứng nở

  Sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 ngày để trứng nở. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể cho cá trống ăn một lượng thức ăn nhỏ. Nếu cá trống chưa ăn ngay thì sử dụng ống nhỏ giọt để hút những thứ cá không ăn.

  Cá trống cũng sẽ liên tục thay bong bóng bị vỡ, do cá con chớm nở sẽ bám vào tổ bong bóng đó. Sau vài ngày, cá betta bột có thể bơi theo chiều ngang và rời tổ.

  Bước 6: vớt cá trống ra

  Đến giai đoạn này, bạn nên tách cá trống ra khỏi đàn con nhỏ, cho cá trống quay về môi trường sống của nó và cho ăn uống như bình thường.

  Kinh nghiệm khi ép cá betta:

  – Sau khi thực hiện ép cá và tách cá trống, cá mái ra riêng, chủ nuôi nên quan sát tình hình sức khỏe của chúng. Nếu thấy vây cá mái bị tổn thương hoặc cá trống trông có vẻ kiệt sức sau cuộc tình, anh em có thể nhỏ vài giọt dung dịch Maroxy vào hồ nuôi để giúp cá hồi phục và làm lành vết thương.

  – Trong quá trình vớt cá trống và cá mái ra khỏi đàn con, cần nhẹ nhàng và hạn chế động nước mạnh để giảm thiểu tác động đến đàn cá con, hạn chế lượng cá con bị chết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Tiết Về Cá Xiêm, Vũ Công Xinh Đẹp Trong Lòng Đại Dương
 • Tám Về Cá Bảy Màu Cần Biếtkhi Nuôi
 • Các Loại Cá Nuôi Chung Và Không Nên Nuôi Chung Với Tép Trong Hồ Thủy Sinh
 • Hướng Dẫn Móc Chú Cá Voi Lưng Gù
 • Cá Mú Chuột; Mú Lưng Gù Ca Canh Bien
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100