Cách Diệt Rong Rêu Trong Hồ Cá Nhanh Nhất

Tảo có thể xuất hiện dưới dạng dư lượng màu nâu, hơi xanh, hơi đỏ hoặc màng leo lên trên kính bể, sỏi hoặc chất nền, phụ kiện và thực vật bên trong bể cá. Có nhiều cách để tránh sự phát triển quá mức này trong nhiều trường hợp.

Rong rêu trong hồ nước là một loại cây xanh mọc trên bề mặt vật phẩm và bể kính của bạn. Với số lượng phù hợp, tảo có thể cung cấp nguồn thức ăn tốt cho cá của bạn; tuy nhiên, nếu có quá nhiều, nó có thể gây ô nhiễm nước và trở nên khó chịu và khó chịu khi nhìn vào. Có một vài giải pháp dễ dàng để loại bỏ tảo, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn. Tất cả đều khá đơn giản và hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra rong rêu trong hồ cá

Giống như bất kỳ đời sống thực vật nào, tảo phát triển mạnh trên ba nhu yếu phẩm cơ bản: nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng. Nếu có quá nhiều biến số trong số này, thì rong rêu trong hồ nước có thể phát triển như lửa rừng, giống như cỏ dại mọc trong vườn.

Rõ ràng, hồ cá của bạn không thể sống mà không có nước, nhưng bạn có thể kiểm soát lượng ánh sáng và chất dinh dưỡng có trong nước. Một số lý do phổ biến cho sự phát triển quá mức của tảo là:

Đèn còn lại quá lâu  

Nguyên nhân gây ra rong rêu trong hồ cá

Nguyên nhân gây ra rong rêu trong hồ cá

Bể cá ở một vị trí có ánh sáng mặt trời trực tiếp

Cho cá ăn quá nhiều

Chu kỳ thay nước quá lâu

Duy trì môi trường nước với mức dinh dưỡng cao

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng cách sử dụng cá ăn đáy

Quyết định nếu bạn muốn giữ vật nuôi mới trong bể của bạn. Cá ăn đáy là những con cá sống trên sàn bể và thích nhặt rác để lấy thức ăn như tảo. Chúng là một loại hải sinh tuyệt vời và tự nhiên để làm sạch tảo khỏi thành bể của bạn mà không cần thêm hóa chất vào nước. Tất nhiên, bạn cần phải chăm sóc chúng. May mắn thay, chúng là vật nuôi bảo trì rất thấp và rất tốt cho những người không có thời gian. Một số lợi ích của nguồn cấp dữ liệu đáy là:  

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng cá ăn đáy

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng cá ăn đáy

Chúng rất giỏi trong công việc và khá quan trọng và hữu ích đối với một bể cá để duy trì môi trường sạch sẽ bằng cách liên tục ăn các mẩu vụn.

Hầu hết các nguồn cấp dữ liệu dưới cùng, ví dụ: cá lau kính, cá da trơn và tôm rất hiền lành và không hung dữ đối với các loài cá khác, tạo ra người bạn đời hoàn hảo.

Một số loài như cá lau kính và cá trê khá đẹp và thêm một chút gì đó vào bể của bạn.

Hầu hết các nguồn cấp dữ liệu dưới cùng không giao phối quá thường xuyên, do đó bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng quá đông dân.

Đi đến một cửa hàng cá cảnh / thú cưng nổi tiếng mà biết những gì họ đang nói về. Mua những con cá ăn đáy mà bạn ưng ý. Lấy đúng số lượng và tỷ lệ đừng lấy quá nhiều. Những con cá ăn dưới đáy như cá đực có thể trở nên hung dữ với nhau khi chiến đấu với con cái có thể dẫn đến thương tích hoặc thậm chí là chết của cá bạn.  

Làm sao để diệt rong rêu trong hồ nước

Giới thiệu những con cá ăn đáy một cách cẩn thận. Tắt đèn hồ cá của bạn để giảm căng thẳng, và thả túi trong nước. Khi nhiệt độ của nước túi và nước bể giống nhau, hãy thả cá vào bể cá của bạn, đảm bảo bạn cố gắng không đổ bất kỳ nước túi nào vào đó. Cân nhắc đưa cá vào kiểm dịch trước khi thêm nó vào bể chính của bạn, vì nó có thể mang mầm bệnh hoặc ký sinh trùng.

Cho chúng ăn hàng ngày khi chúng đã ăn hầu hết các loại tảo. Mặc dù các nguồn cấp dữ liệu đáy rất hữu ích, nhưng một khi chúng đã làm sạch rong rêu trong hồ nước của bạn, bạn sẽ cần cho chúng ăn ít nhất một lần một ngày cùng với các mẩu vụn chúng ăn. Bạn có thể sử dụng tấm tảo để nuôi chúng. Hãy thử cho chúng ăn khi đèn của chúng tắt, vì chúng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm.

Diệt rong rêu trong hồ cá bằng cách sử dụng dung dịch

Sử dụng các giải pháp cẩn thận, và tránh chúng với cá nhạy cảm. Dung dịch tảo là một chất lỏng, bột hoặc viên nén không tự nhiên được cho vào bể cá để loại bỏ tảo. Các giải pháp không nhẹ nhàng với cá của bạn như làm sạch tay bể của bạn hoặc thêm các vật liệu đáy, nhưng chúng hoạt động rất tốt và nhanh chóng. Tránh sử dụng giải pháp nếu bạn sở hữu một con cá nhạy cảm với hóa chất như axolotl.  

Diệt rong rêu trong hồ nước bằng dung dịch

Diệt rong rêu trong hồ nước bằng dung dịch

Đặt số lượng cần thiết vào bể cá của bạn. (Các hướng dẫn phải ở mặt sau của chai hoặc dưới nhãn.) Sử dụng lượng dung dịch chính xác. Nếu bạn không đặt đủ, nó sẽ có rất ít tác dụng, và nếu bạn đặt quá nhiều, nó có thể giết chết cá của bạn.

Đợi đến khi tảo biến mất. Nó có thể chỉ mất một vài ngày! Thực hiện thay nước. Sự thay đổi nước sẽ loại bỏ bất kỳ hóa chất bổ sung trong nước.

Tags: Cách diệt rêu hồ cá ngoài trời, Thuốc diệt rêu bể cá ngoài trời, Cách xử lý rêu bể cá ngoài trời, Cách diệt tảo xanh trong hồ cá, Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh, Cách xử lý nước hồ cá bị xanh, Thuốc diệt tảo hồ cá ngoài trời, Cá ăn rêu

Cách Khắc Phục Rêu Hại Trong Hồ Cá Rồng

Rêu hại trong hồ cá rồng và cách giải quyết.

Hiện nay do nhận được nhiều phản hồi của quý khách cũng như giúp quý khách có thêm một kinh nghiệm để giải quyết vấn đề thường gặp phải đó là rêu hại xuất hiện trong hồ cá rồng, gây mất thẩm mỹ cũng như sự khó chịu khi những vị khách không mời mà tới.Rêu hại trong hồ cá rồng thường xuất hiện khi hồ đưa vào sử dụng được vài tuần và hồ cá anh em dùng để prom cá ( sử dụng ánh sáng mạnh để kích màu cho vẩy ) Đối với hồ cá rồng thì chúng ta chỉ xuất hiện 2 loại rêu hại chủ yếu là rêu nâu và rêu xanh :Rêu nâu : Đây là loại rêu phát triển trước tiên trong hồ cá rồng mới thi công rêu nâu trong hồ cá rồng thường mọc và phát triển trên mặt kính của hồ, chúng sinh sôi sau một tuần Nguyên nhân: Do hệ vi sinh trong hồ chưa hoàn thiện , chất lượng nước chưa ổn định một cách toàn diện lượng phân thừa của cá chưa được xử lý tạo ra dinh dưỡng cho loài rêu này phát triển. Cách xử lý: Chỉ cần tăng thêm độ sáng trong hồ và sủi oxy, thay 30% nước mới mỗi tuần khi hệ vi sinh phát triển hồ ổn định sẽ tự biến mất

Rêu xanh: Khi rêu nâu không còn thì một vị khách mới lại xuất hiện và sẽ phát triển thật nhanh khi có ánh sáng nhiều và nắng mặt trời chiếu vào và có thể làm nước hồ cá rồng xanh luôn,thật sự thì thường chúng ta rất khó chịu với nó,nhưng thực tế nó không làm hại gì cá và khi đó chất lượng nước đang tốt.Vấn đề này thường gặp phải ở những anh em đang prom cá. Nguyên nhân: Do ánh sáng nhiều và nắng chiếu trực tiếp vào hồ làm quang hợp và nước khi đó nước giàu nitra làm thúc đẩy sự phát triển của rêu xanh,điều này còn làm cho nhiệt độ hồ tăng. Sử dụng loại đèn có độ sáng 10.000K ( loại đèn thường dùng cho hồ thủy sinh )mở lâu Phân cá có một hàm lượng lớn chất nitrogen,mà nitrogen là chất cần thiết cho rêu. Cách xử lý : Thay nước điều đặn làm cho chất lượng tốt hơn và giảm chất dinh dưỡng cung cấp cho rêu. Che chắn để ánh sáng mặt trời không chiếu thẳng vào,có thể để ánh sáng chiếu vào qua một vật gián tiếp như một miếng nhựa mỏng màu trắng để cá có được ánh sáng tự nhiên mà chúng ta điều biết là có lợi cho sự leo vảy và phát triển màu của cá.có thể là một miếng vải để che hồ lại khi không ngắm cũng làm giảm được tỉ lệ sệ mắt nan giải. Giảm lượng ánh sáng từ đèn,ta có thể hạn chế chỉ mở khi cần thiết để tiết kiệm điện,giảm rêu và có thể tránh sệ mắt cá (không áp dụng khi pom) có thể sử dụng timer để hẹn giờ những lúc bạn có mặt tại nhà để ngắm cá khi cần thiết. Tránh thức ăn thừa làm tăng nồng độ nitra làm rêu phát triển. Sử dụng biện pháp sinh học như các loại cá : chùi kiếng,tỳ bà,kim sơn…,chúng là dũng sĩ diệt rêu. Sử dụng đèn UV cũng rất hiệu quả ( không khuyến khích vì đèn uv diệt luôn vi sinh có lợi trong hồ ) đừng sử dụng thuốc diệt rêu vì đâu đó cũng có tác dụng không mong muốn. Làm một hệ thống lọc hồ cá rồng tốt để đảm bảo chất lượng nước,đồng thời kiểm soát hàm lượng các chất và có một hệ vi sinh làm việc hiệu quả để cá phát triển. *Nếu các bạn đang pom thì có thể kết hợp tất cả như : Thay nước hằng ngày,vệ sinh,sử dụng một số chú cá ăn rêu,sử dụng đèn uv,kiểm soát lượng thức ăn…

Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Và Cách Xử Lý

 Cách nhận biết rêu hại và xử lý rêu hại thủy sinh như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm kinh nghiệm về rêu hại trong hồ cá thủy sinh.

Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Là Gì?Rêu hại trong hồ thủy sinh là loài rêu tự phát trong hồ thủy sinh trong một điều kiện nhất định. Chúng sẽ bám vào các cây thủy sinh, đá, thậm chí là những rêu trong hồ thủy sinh của mình. Với tốc độ phát triển khá nhanh và khả năng làm mất mỹ quang chung của hồ cá thủy sinh, các loài rêu hại không mời mà đến ấy có khi phá hỏng hết tất cả hồ thủy sinh chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng khi các bạn đã trang bị đầy đủ kinh nghiệm để xử lý chúng thì rêu hại trong hồ thủy sinh không còn là vấn đề khó chịu của mình.

Khi hồ thủy sinh bị mất cân bằng vì 1 lý do nào đó, rêu hại sẽ xuất hiện để hấp thụ lượng năng lượng dư thừa, khi hấp thụ hết nó sẽ tự động biến mất. Ví dụ hồ bạn chỉ trồng những cây cần ít ánh sáng như rêu, ráy, dương xỉ, hoặc những cây phát triển chậm như bucep chẳng hạn, nhưng bạn lại cung cấp quá nhiều năng lượng từ đèn thì lượng năng lượng dư thừa, mất cân bằng này sẽ được rêu hại xuất hiện để hấp thụ. Khi bạn trồng thêm nhiều cây hấp thụ ánh sáng cao, hoặc bạn giảm sáng, thì rêu hại sẽ dần biến mất vì môi trường này đã hết lượng thức ăn cho chúng.

Nguyên Nhân Gây Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh

1. Ánh sáng: Ánh sáng là gốc rễ chủ yếu của sự phát sinh rêu hại. Khi bạn trồng 1 loại cây thủy sinh nào cũng nên để ý đến nhu cầu ánh sáng của chúng, đừng ham bật quá nhiều đèn để phục vụ mắt mình, để rồi phải trị rêu hại hoài.

2. Hệ vi sinh chưa ổn định: Nếu các bạn để ý thì sẽ thấy đa số các hồ mới làm được 1 vài tuần thường rất dễ bùng phát rêu hại. Mọi người thường nghĩ là do nền mới còn nhiều dinh dưỡng là nguyên nhân gây rêu hại, nhưng thật ra dinh dưỡng này chỉ góp 1 phần nhỏ. Nếu hồ bạn vừa làm, dùng lại phân nền cũ đã hết dinh dưỡng thì thời gian đầu vẫn có nhiều khả năng bị rêu hại tấn công. Đa số các chất dinh dưỡng trong nước phải được vi sinh chuyển hóa rồi cây cối mới hấp thụ tốt được, và khi thiếu hệ vi sinh làm việc hiệu quả thì các chất này sẽ được rêu hại hấp thu tốt hơn.

3. Tạp chất hữu cơ trong nước: tạp chất hữu cơ này có trong nền, phân cá tép, thức ăn thừa, xác cá tép, lá cây chết phân hủy, kim loại nặng, nh3… Đa số những chât hữu cơ này đều được cây hấp thụ rất nhanh, nhưng trong 1 số trường hợp lượng hữu cơ quá nhiều, hoặc hồ trồng ít cây hoặc những cây hấp thụ dinh dưỡng ít và chậm như rêu, ráy, dương xỉ, bucep.. cộng thêm hệ vi sinh quá tải không phân hủy hết lượng hữu cơ này hoặc hồ bạn ít thay nước thì tất nhiên rêu hại sẽ bùng phát ngay.

4. Mất cân bằng dinh dưỡng: Ở đây có thể là hồ thiếu Carbon, Oxi, Đa lượng, vi lượng hoặc chất gì làm cây không đủ dinh dưỡng và yếu dần. Khi cây yếu thì lá dễ bị tổn thương và làm giá thể tốt cho rêu hại, ngoài ra khi cây thiếu 1 chất nào đó quan trọng, nó sẽ ngừng hấp thụ những chất còn lại trong nước, và tất nhiên lượng thức ăn miễn phí này sẽ được rêu hại tiêu thụ. Mất cân bằng dinh dưỡng cũng có thể là do dư dinh dưỡng khi hồ bạn ít cây phát triển nhanh mà lại châm quá nhiều phân nước, đặc biệt là sắt và vi lượng.

5. Nhiệt độ: Ở những khu vực nhiệt đới như VN thì vào mùa nóng, nhiệt độ lên quá cao (trên 30 độ C) thì lượng oxi sẽ xuống thấp, gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh, cây cũng sẽ bị yếu và hút dinh dưỡng ít đi, gây mất cân bằng như điều mình đề cập.

Những Yếu Tố Cần Quan Tâm:

– Ánh sáng, nên dùng 1 lượng trung bình, vừa phải, có thể tăng dần khi hồ ổn định

– Cung cấp đầy đủ oxi bằng sủi, sủi bio, lọc váng

– Cung cấp đầy đủ carbon, đặc biệt là từ dạng khí co2

– Đầu tư, quan tâm về hệ thống lọc, dòng chảy

– Giữ hồ sạch sẽ: nuôi cá tép vừa phải, cho ăn có chừng mực, vệ sinh hồ, vớt xác cá tép, lá cây, thay nước định kì…

– Không châm quá nhiều Fe và vi lượng khi hồ trồng ít cây hấp thụ nhiều dinh dưỡng

– Nên đảm bảo đủ dinh dưỡng đa vi lượng cho hồ, tránh tình trạng cây thiếu hụt dinh dưỡng và trở nên yếu, dễ bị rêu hại bùng phát và tấn công

– Giữ nhiệt độ dưới 29-30 độ, tốt nhất là từ 22-27 độ

– Nên nuôi những động vật ăn rêu hại như ốc nerita, cá otto, bút chì thái, longfin, tép Yamato, tép màu…

Những Loại Rêu Hại Thường Gặp Trong Hồ Thủy Sinh Và Cách Phòng Chống

1. Rêu tóc, rêu chỉ – Hair/Thread Algae

Rêu tóc, rêu chỉ là loại rêu hại có hình dáng như sợi nhỏ dài, chúng mọc xen lẫn giữa các rêu và cây thủy sinh khác trong hồ. Rêu tóc, rêu chỉ là loài rêu tương đối dễ trị nhất trong bể thủy sinh.Loại rêu tóc này bùng phát rất nhanh, những hồ nhiều đèn thường xuất hiện khi mất cân bằng dinh dưỡng, mình gộp nhiều loại rêu tóc lại với nhau vì nguyên nhân và cách phòng chống đều tương tự (rêu tóc xanh, rêu tóc đen, rêu sừng hưu -staghorn)

Nguyên Nhân: 

– Hồ mới set, hệ vi sinh chưa ổn định để chuyển hóa 1 số chất cho cây hấp thụ.

– Quá nhiều đèn, nhưng không cung cấp đủ co2

– Lượng FE trong nước cao, kết hợp với ánh sáng cao và lượng co2 hạn chế.

– Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ.

– Tạp chât hữu cơ trong nước cao.

– Trong 1 số trường hợp, hồ bị thiếu đa lượng (NO3) làm cây yếu và hấp thụ vi lượng kém, gây dư thừa Fe và vi lượng tạo điều kiện cho rêu tóc phát triển.

Cách phòng chống và trị rêu tóc

– Nếu hồ mới set, nên trồng nhiều cây, ánh sáng nên bật 5-6 tiếng / ngày rồi tăng dần 30 phút hàng tuần cho đến khi đạt 8 tiếng

– Hạn chế châm phân nước nhiều FE trong thời gian đầu

– Tối ưu lượng co2, rêu tóc xanh sẽ biến mất rất nhanh

– Nếu không quản lý tốt dinh dưỡng và co2 thì có thể giảm đèn và thay nước nhiều

– Một số loài cá tép có thể hạn chế rêu tóc xanh như cá bút chì, nô lệ, otto, tép Amano…

– Excel và Cidex có thể trị tạm thời rêu tóc xanh.

– Xử lý bằng tay: Dùng nhíp hoặc lấy tay bốc rêu tóc ra càng nhiều càng tốt

– Xử lý bằng cá: thả cá bình tích, cá mún, tép mồi, cá moly… Các loài cá này rất thích ăn rêu tóc, đôi khi người ta nuôi rêu hại này để làm thức ăn cho chúng

– Cân bằng lại chất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh: N (10-20ppm), P (0.5-2ppm), K (10-20ppm), Ca (10-30ppm), Mg (2-5ppm), Fe (1ppm).

– Thay nước 30% mỗi tuần một lần để ngăn ngừa và hạn chế rêu tóc mọc.

2. Tảo nước xanh – Green Water (Euglaena)

Khi hồ thủy sinh của bạn bỗng nhiên nước có màu xanh khắp cả hồ thì đó là dấu hiện cảnh báo loài tảo nước xanh xuất hiện. Loài tảo này tuy không có nguy hại gì cho cây và cá thủy sinh trong hồ của bạn, nhưng chúng lại gây mất mỹ quan trầm trọng. Vì vậy tảo nước xanh cũng liệt vào danh sách rêu hại cần được tiêu diệt.

Nguyên nhân:

– Tảo nước xanh xuất hiện thường ở các hồ thủy sinh mới setup, chưa cân bằng được dinh dưỡng và hệ vi sinh chưa tốt.

 – Loài rêu hại này cũng xuất hiện khi bị ảnh hưởng bởi một vài loài thuốc, hóa chất.

Cách trị tảo nước xanh

– Tắt đèn, chùm mềnh hồ trong 5 ngày: Đây là phương pháp tốt nhất để tiêu diệt loài rêu hại này.

–  Lọc vi sinh: hệ thống vi sinh tốt cũng loại trừ như tuyệt đối tảo nước xanh.

– Dùng đèn UV diệt khuẩn để tiêu diệt tảo nước xanh

– Lọc bông: tăng cường nhiều bông lọc sẽ cải thiện kha khá loài rêu hại này.

– Thay nước: Thay nước đều đặn và tương đối trong vòng 1-2 tuần. Phương pháp đơn giản nhất để diệt rêu hại tảo nước xanh.

– Rận nước: Nhiều người dùng rận nước để ăn sạch tảo nước xanh, tuy nhiên phương pháp này không khuyến khích lắm.

Loại rêu hại này thường có hình đốm tròn màu xanh, hay bám lên mặt kính và lá cây. Đây là loài rêu hại tương đối dễ trị, đa số dùng thủ công nhiều.

Nguyên nhân:

– Nếu ánh sáng quá mạnh hoặc thời gian chiếu sáng quá lâu hơn mức cần thiết của từng hồ, rêu đốm xanh sẽ xuất hiện trên kính và lá cây yếu.

– Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ.

– Nếu hồ dư chất hữu cơ (từ nền cũ, phân cá, lá cây chết, cặn đáy…), GSA càng dễ bùng phát khi có thêm ánh sáng dư thừa

– Vi lượng dư thừa cũng là nguyên nhân gây GSA, chủ yếu là những kim loại nặng như sắt chẳng hạn. Nếu hồ bạn trồng những cây hút ít vi lượng, nhưng bạn lại châm nhiều Fe thì chắc chắn GSA sẽ xuất hiện khi nhiều đèn.

– Nhiều Pro cho rằng GSA xuất hiện do co2 thiếu, hoặc Po4 thiếu. Đúng là khi tăng co2 và po4 thì GSA sẽ biến mất nhưng điều đó không có nghĩa là hồ đang thiếu carbon và P. Qua nhiều lần thử nghiệm cùng nhóm nghiên cứu, mình dám khẳng định rằng nguyên nhân sâu xa là do hồ dư hữu cơ, vi lượng và  co2, po4 sẽ vô hiệu hóa lượng hữu cơ dư thừa này.

Cách xử lý rêu đốm xanh

– Giảm sáng, có thể là số bóng đèn, giờ chiếu sáng, hoặc cả 2. Bạn sẽ thấy ánh sáng là gốc rễ của GSA

– Thay nước để giảm lượng hữu cơ, vi lượng, Fe dư thừa trong nước.

– Ốc nerita, 1 số loại cá dọn dẹp rất thích ăn GSA

– Nếu không thể loại bỏ những tạp chất hữu cơ trong nước, bạn có thể châm thêm 1 lượng po4 để Po4 làm kết tủa bớt những chất này, có thể tăng dần lên 1 ppm, 2 ppm, lên 4  – 5 ppm. Nhiều hồ của mình khi đạt 4 ppm Po4 thì GSA bị nhạt màu mà trở lên mềm đi, có hồ cần 8-10 ppm Po4 thì GSA biến mất hoàn toàn.

– Tăng co2 có thể làm cây khỏe để hút hết hữu cơ dư thừa, co2 cũng có tác dụng vô hiệu hóa tạm thời thức ăn của GSA.

– Dùng dao cạo rêu : sử dụng dao cạo rêu hại bằng inox, hoặc có thể dùng miếng nhựa có độ cứng và bén tương đối để cạo rêu đốm xanh này.

– Sử dụng ốc Nerita: loài ốc này rất thích ăn rêu đốm xanh.

4. Rêu bụi xanh – (GDA)

Rêu bụi xanh giống như các lớp màng bẩn bám trên kính. Chúng bám mảng trên mặt kính, sau đó phát triển bám hết vào lá cây, nền, vật liệu lọc, và làm nước chuyển màu nhạt. Rêu bụi xanh cũng thuộc dạn rêu hại gây mất mỹ quang trong hồ thủy sinh. Loại rêu hại khó chịu và khó trị trong hồ thủy sinh. Thay nước với rêu bụi xanh không hiệu quả vì chúng phát triển lại rất nhanh

Nguyên nhân

– Ánh sáng quá cao hoặc thời gian chiếu sáng quá dài

– Hồ có nhiều tạp chất hữu cơ, hồ dơ, lượng Fe và vi lượng dư thừa trong môi trường đèn quá sáng

– Những hồ pH trên 6.5 mà bị GDA thì đa số là ít thay nước hoặc thiếu co2

– Hồ trồng ít cây phát triển nhanh, nhưng đền và dinh dưỡng cao

– Khi bạn tăng ánh sáng quá đột ngột cũng gây bùng phát GDA

– Hồ thủy sinh lâu quá không thay nước sẽ bị dơ và xuất hiện loại rêu hại này.

Cách xử lý rêu bụi xanh

– Xem lại đèn và thời gian chiếu sáng

– Xem lại lượng co2

– Nên trồng nhiều cây hút dinh dưỡng nhanh

– Nếu tăng đèn thì nhớ tăng dần dần, đừng tăng quá đột ngột

– 1 số loại cá tép cũng hạn chế được GDA như longin, nerita…

– Excel, cided, oxi già cũng hiệu quả tạm thời

– Dùng ốc: ốc táo đỏ và Nerita sẽ giúp hạn chế rêu bụi xanh

– Dùng tay xử lý: Dùng dao cạo rêu bằng inox hoặc có thể dùng miếng rửa chén để chùi loài rêu hại này trên kính.

– Thay nước đều đặn 30% mỗi tuần để hạn chế rêu hại này.

5. Rêu chùm – Cladophora

Rêu chùm có hình dáng rất giống rêu tóc, nhưng loài rêu hại này không phải là rêu tóc. Xử lý rêu chùm này khá khó khăn.

Nguyên nhân

Nhiều người sử dụng Moss Ball (cầu rêu) để trang trí cho hồ thủy sinh, nhưng trong moss ball lại mang mầm bệnh rêu chùm, vì vậy chúng xuất hiện và khó có thể tiêu diệt hết 100%.

Cách Xử Lý

– Xử lý bằng tay: Dùng tay hoặc bàn chải để gỡ rêu hại này ra

– Xử dụng Oxy già: Dùng ống xi lanh bơm oxy già vào chỗ bị nhiễm rêu hại

– Tép: Tép mồi có thể ăn rêu chùm.

Rêu xoăn là loài rêu hại thường mọc ở các rìa lá cây, có dạng lông xoăn, chùm. Loại rêu này giống rêu tóc mini, thường xuất hiện trên lá và kính hồ, dài cỡ 2-3 cm, thường xuất hiện trong hồ nhiều sáng 

Nguyên nhân

 – Mất cân bằng dinh dưỡng: nên đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong hồ thủy sinh : N(10-20ppm), P (0.5-2ppm), Ca (10-30ppm), Mg (2-5ppm), Fe (.1ppm).

– Ít CO2 : nên đảm bảo hàm lượng CO2 là 20-30ppm, chú ý quá nhiều CO2 sẽ làm ảnh hưởng tới động vật trong hồ thủy sinh.

– Hồ mới set, hệ vi sinh chưa ổn định để chuyển hóa 1 số chất cho cây hấp thụ.

– Quá nhiều đèn, nhưng không cung cấp đủ co2

– Lượng FE trong nước cao, kết hợp với ánh sáng cao và lượng co2 hạn chế.

– Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ.

– Tạp chât hữu cơ trong nước cao.

– Trong 1 số trường hợp, hồ bị thiếu đa lượng (NO3) làm cây yếu và hấp thụ vi lượng kém, gây dư thừa Fe và vi lượng tạo điều kiện cho rêu tóc phát triển.

Cách Xử Lý

– Nếu hồ mới set, nên trồng nhiều cây, ánh sáng nên bật 5-6 tiếng / ngày rồi tăng dần 30 phút hàng tuần cho đến khi đạt 8 tiếng

– Hạn chế châm phân nước nhiều FE trong thời gian đầu

– Tối ưu lượng co2, rêu tóc xanh sẽ biến mất rất nhanh

– Nếu không quản lý tốt dinh dưỡng và co2 thì có thể giảm đèn và thay nước nhiều

– Một số loài cá tép có thể hạn chế rêu tóc xanh như Tép RC, Tép Amano, Ottos, cá mún, cá molly, cá bút chì và một vài loài cá plecos…

– Excel và Cidex có thể trị tạm thời rêu tóc xanh.

7. Rêu nhớt xanh – Blue Green (Cyanobacteria)

Loại rêu này thức chất là 1 loại khuẩn lam (cyanobacteria), nó tự sinh và hấp thụ dinh dưỡng và dùng cả co2 để quang hợp. Có nhiều loại khuẩn cyano nhưng trong hồ thủy sinh thì loại thông dụng nhất thường nhớt, có mùi hôi, thường xuất hiện ở nền, mặt nước, và những chổ có dòng chảy kém. Đây là loài rêu rất dễ gặp trong hồ thủy sinh, nhất là ở việt nam không nhiều thì ít nhất sẽ gặp qua 1 lần. Loài rêu hại nhớt xanh này thực sự là một loại nhất đầy vi khuẩn và dễ dàng phủ lên mọi thứ trong hồ cá thủy sinh. 

Nguyên nhân

– Lý do thông dụng nhất là hệ vi sinh còn yếu hoặc có vấn đề (đa số do hồ thiếu lượng oxi cần thiết)

– Lọc yếu, bị tắt nghẽn khiến dòng chảy không mang dinh dưỡng và o2 đến 1 số nơi trong hồ

– Một số hồ khi lượng No3 quá thấp cũng gây ra bùng phát cyano

– Thiếu co2 cũng là 1 lý do phổ biến, thiếu co2 làm cây yếu và mất cân bằng

– Giàu chất hữu cơ: thường thì do bị thức ăn dư thừa nhiều, đôi khi cá chết hoặc cây thối cũng gây ra tình trạng rêu nhớt xanh xuất hiện

– Bóng đèn yếu – ánh sáng yếu hoặc bóng bị cũ

Cách Xử Lý 

– Quan trọng nhất là xem lại hệ thống lọc, đảm bảo dòng chảy, xục oxi và chạy lọc váng

– Xem lại co2 xem đã tốt hay chưa

– Vệ sinh hồ, cho cá ăn ít lại, hạn chế nuôi quá nhiều cá

– Nếu có thể thì tắt đèn vài ngày, rêu nhớt xanh sẽ biến mất (không khuyến khích)

– Cá bút chì và ốc nerita có thể diệt bớt rêu nhớ xanh

– Cidex, excel cũng hiệu quả

– Trong trường hợp bị quá nặng, các bạn có thể mua thuốc erythromycin phosphate, liều là 100mg cho 20 lít hồ, sau vài ngày rêu nhớt xanh sẽ biến mất hoàn toàn, nhưng cẩn thận vị hệ vi sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều

8. Tảo nâu – Brown Algae (Diatoms)

Tảo nâu có màu nâu rậm, nhớt, chúng thường bám lên lá, đá và các vật cứng khác. Thường tảo nâu xuất hiện khi các hồ thủy sinh không chăm sóc kỹ hoặc dư thừa dinh dưỡng trong quá trình chăm thêm phân vào hồ, nó chính là khuẩn diatoms và bùng phát rất nhanh.

Nguyên nhân

Cách Xử Lý

– Tảo nâu dễ dàng bị tiêu diệt bởi hóa chất như excel, glutaraldehyre (cidex), oxi già, nhưng nó sẽ mau chóng quay trở lại nếu hồ vẫn dư sáng và hệ vi sinh chưa ổn.

– Cách phòng tảo nâu tốt nhất là mở đèn 1 lượng vừa phải khi mới set hồ và tăng lên dần, sục oxi và chạy lọc váng, châm vi sinh để hệ vi sinh phát triển nhanh, giảm co2 nếu lượng co2 quá nhiều trong thời gian này.

– Cách trị tảo nâu tự nhiên nhất là giảm sáng, thả ôc nerita, cá otto, bút chì…

9. Rêu chùm đen – Black Brush/Beard (Rhodophyta)

Loại rêu hại cứng đầu, khó trị này luôn là điều phiền toái của dân chơi thủy sinh, rêu chùm đen thường bám lên lá cây, lũa, đá. Thông tin quan trọng và thú vị về rêu chùm đen là nó càng tồn tại lâu trong hồ thì càng khoẻ và khó trị. Rêu chùm đen có màu đen, đỏ, xám, hoặc nâu, chúng nhanh chóng phủ kín hết các viền cây và lan cả xuống nền.

Nguyên nhân

– Chất hữu cơ dư thừa trong nước hồ quá nhiều, cá tép quá nhiều, cho cá ăn quá nhiều, hồ ít thay nước, hồ quá bẩn, lọc quá bẩn vì lâu không vệ sinh..

– Lượng Sắt – Fe dư thừa, hoặc không được cây hấp thụ hết

– Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ.

– Lượng co2 thấp hoặc dòng chảy đưa co2 yếu, đây là nguyên nhân thông dụng nhất, thiếu carbon làm cây yếu và ngừng hấp thụ những chất gây bùng phát chùm đen

– Rêu chùm đen thường xuất hiện nhiều trong hồ pH thấp, lượng vi lượng, hữu cơ dễ được rêu chùm đen hấp thụ khi ở môi trường pH thấp.

– Lá già yếu, lá bị tổn thương khi thiếu hụt dinh dưỡng, lá bị che sáng cũng dễ bị rêu chùm đen tấn công

– Nên cân đối dinh dưỡng với định mức: N(10-20ppm) P(0.5-2ppm), K(10-20ppm), Ca(10-30ppm), Mg(2-5ppm) Fe(.1ppm)

10. Rêu sừng hưu – Staghorn (Compsopogon sp.)

Rêu sừng hưu là loài rêu hại tương đối dệ trị, chúng có hình dáng mãnh ốm và như sừng hưu. Rêu sừng hưu thường bám vào các lá cây hoặc thiết bị trong hồ thủy sinh.

Nguyên nhân

– Mất cân bằng dinh dưỡng

– Ít CO2 trong hồ thủy sinh

Cách Xử Lý

– Thủ công: gỡ bằng tay rêu hại sừng hưu

– Thay nước đều

– Tăng CO2

Lời Kết

Hầu hết các loài rêu hại đều được xử lý bằng các loài ăn rêu như tép, ốc táo, ốc Nerita, cá bút chì v.v…… vì vậy nếu có thể thì hãy làm phong phú các động vật trong hồ thủy sinh bằng các loài ăn rêu hại đó.

Nếu muốn tránh tình trạng rêu hại xảy ra thì hãy thay nước đều đặn 30% mỗi tuần, có khi 2 lần 1 tuần sẽ giúp hồ cá thủy sinh rất tốt.

Đừng tùy tiện sử dụng thuốc diệt rêu hại, nó gây ảnh hưởng rất lớn đến thực vật và động vật thủy sinh.

Rêu Hại Hồ Thủy Sinh

Rêu hại hồ thủy sinh, một điều mà chúng ta đều quan tâm khi muốn có một hồ thủy sinh xanh sạch đẹp, sau đây là 1 số loại rêu phổ kiến và cách phòng ngừa chúng:

Nguyên nhân – Dư lượng: N, P, Fe – Hoặc do PH thấp

Cách diệt – Tăng CO2 – Dùng dung dịch Excel hoặc Oxi già, lấy ống tiêm chứa dung dịch bơm trực tiếp vào chỗ bị rêu hại. – Thủ công gỡ bỏ bằng tay. – Thay nước – Cá bút chì, tép Yamato cũng giúp giảm rêu hại.

Cách diệt – Thay đèn, xem lại cách chiếu sáng đã phù hợp chưa. – Thay nước liên tục mỗi lần khoảng 30-50% tới khi hết – Cá otto rất hữu ích trong trường hợp này.

Cách diệt – Bổ sung Nitrat – Tăng mật độ cây trồng – Trùm mền (tắt đèn) – Dùng dung dịch Excel hoặc Oxi già, lấy ống tiêm chứa dung dịch bơm trực tiếp vào chỗ bị rêu hại. – Các hiệu quả nhất trị loại rêu này là dùng thuốc kháng sinh liều nhẹ, loại có chứa chất erythromycin.

Cách diệt – Thường là tự hết – Loại bỏ bằng thủ công, cạo mặt kính bằng dụng cụ. – Nuôi ốc Nerite

8/Green Water (Euglaena): Nước xanh:

Cách diệt – Thay nước nhiều lần, nhiều ngày liền – Châm vi sinh – Dùng đèn UV – Tắt đèn – Một cách khác là dùng những cây có khả năng hấp thụ cao để hút dinh dưỡng.

Cách diệt – Thay nước – Gỡ bằng tay – Một số cá ăn lọai này: mún, chép cảnh, cá hun nhau, cá ro cảnh

11/Oedogonium

12/Rhizoclonium

Thật ra nguyên nhân sinh ra mỗi loại rêu thì có thể khác nhau nhưng cách trị thì có thể áp dụng chung như sau:

– Thay nước đều đặn. Lượng nước có thể từ 30-50%, thay hằng ngày hay cách ngày tùy loại rêu và tình trạng.

– Giảm sáng đèn. Nếu tình trạng quá nặng thì phải trùm kín bể trong vài ngày và tắt đèn.

– Nuôi 1 số loại cá,tép ăn rêu hại như mún đỏ, cá hòa lan, cá hắc culy, tép mồi, tép RC … toàn là cá tép rẻ tiền 2-3k/con. Cá bút chì, nô lệ mặc dù thời gian đầu ăn rêu hại khá tốt nhưng sau đó ăn cả rêu kiểng và rất phá cây, hại nhiều hơn lợi ko nên nuôi.

– Nếu không đủ kiên nhẫn hay tình trạng quá nặng thì buộc phải xử lý bằng hóa học, một số loại thuốc tôi đã thử dùng là thuốc HoangNam, trị rêu chùm đen khá tốt, ngoài ra còn có Oxy già H2O2, pha với liều lượng 50% thuốc 50% nước rồi dùng ống chích tiêm trực tiếp vào chỗ bị rêu hại nặng nhất, trong lúc này phải tắt lọc vài giờ, sau đó chạy lọc bình thường, qua hôm sau thay 50% nước. Nếu chưa dứt thì làm thêm vài lần nữa nhưng ko được lạm dụng quá sẽ ảnh hưởng tới rêu, cá, tép trong hồ.

Thuốc diệt rêu hại hồ thủy sinh được cung cấp tại: http://shop.saigonaqua.com/shop/thuoc-diet-reu/thuoc-diet-reu-hai-ho-thuy-sinh

Cách Loại Bỏ Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Hiệu Quả

Cập nhật vào 06/01

Rêu hại luôn tồn tại trong bể thủy sinh do những điều kiện khác nhau của môi trường nước. Nếu chúng phát triển mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hồ cá của bạn, cần phải loại bỏ chúng. Rêu hại hồ thủy sinh là gì?

Rêu hại trong hồ thủy sinh được định nghĩa cơ bản là loài rêu tự phát trong hồ thủy sinh trong một điều kiện nhất định. Chúng sẽ bám vào các cây thủy sinh, đá, thậm chí là những rêu trong hồ thủy sinh của mình.

Với tốc độ phát triển khá nhanh và khả năng làm mất mỹ quang chung của hồ cá thủy sinh, các loài rêu hại không mời mà đến ấy có khi phá hỏng hết tất cả hồ thủy sinh chỉ trong thời gian ngắn.

Rêu hại là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho cá koi. Chúng phát triển mạnh mẽ sẽ làm hỏng cả bể cá koi đắt tiền của bạn.

Ngoài chơi thủy sinh, nếu bạn quan tâm đến cá koi và có ý định xây hồ cá koi, bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ làm hồ cá koi của Askoi.vn.

Các loại rêu hại và cách tiêu diệt

Rêu tóc là một loại rêu có sợ xanh mọc thành sợi dài. Rêu tóc có thể bám vào lọc và và vướng vào các cây thuỷ sinh. Cũng như blanket weed, rêu tóc phát triển khi bể thuỷ sinh mất cân bằng dinh dưỡng và cây thuỷ sinh phát triển chậm.

Nguyên nhân:

Cách khắc phục:

Tảo nước xanh là loại rêu đơn bào green planktonic algae. Chúng khiến nước xanh. Các tế bào rêu sẽ nhân bản cực nhanh cho đến khi nước chuyển sang màu xanh. Cuối cùng loài rêu này sẽ chết khi các chất dinh dưỡng cạn kiệt. Việc rêu chết đột ngột có thể tạo ra môi trường thiếu hụt Oxy có thể làm cá chết.

Nguyên nhân:

Thông dụng nhất là hồ mới set, hệ vi sinh chưa ổn định nhưng lại bật đèn quá nhiều.

Ánh sáng quá nhiều, bật quá lâu, hoặc mới tăng bóng đèn, tăng thời gian chiếu sáng vội vàng.

Ánh sáng mặt trời chiếu vào quá nhiều.

Dư thừa lượng Nh3 trong hồ, có thể là do cá tép chết nhiều vi sinh phân hủy không kịp.

Bật đèn quá nhiều, lại châm thêm 1 lượng dinh dưỡng dư thừa.

Đèn nhiều, nhưng CO2 lại thiếu.

Cách khắc phục:

Tắt đèn, trùm mền hồ trong 5 ngày: Đây là phương pháp tốt nhất để tiêu diệt loài rêu hại này.

Lọc vi sinh: hệ thống vi sinh tốt cũng loại trừ như tuyệt đối tảo nước xanh.

Dùng đèn UV diệt khuẩn để tiêu diệt tảo nước xanh.

Lọc bông: tăng cường nhiều bông lọc sẽ cải thiện kha khá loài rêu hại này.

Thay nước: Thay nước đều đặn và tương đối trong vòng 1-2 tuần. Phương pháp đơn giản nhất để diệt rêu hại tảo nước xanh.

Rận nước: Nhiều người dùng rận nước để ăn sạch tảo nước xanh, tuy nhiên phương pháp này không khuyến khích lắm.

Loại rêu hại này thường có hình đốm tròn màu xanh, hay bám lên mặt kính và lá cây.

Nguyên nhân:

Cách khắc phục:

Rêu bụi xanh là các lớp màng bám bẩn trên kính, đá và lá cây thủy sinh. Rêu bụi xanh cũng thuộc loài rêu hại gây mất thẩm mỹ trong hồ thủy sinh.

Nguyên nhân:

Cách khắc phục:

Rêu chùm có hình dáng gần giống rêu tóc, những loài rêu hại này không phải là rêu tóc. Xử lý rêu chùm này khá vất vả.

Nguyên nhân: Nhiều người sử dụng Moss Ball (cầu rêu) để trang trí cho hồ thủy sinh, nhưng trong moss ball lại mang mầm bệnh rêu chùm, vì vậy chúng xuất hiện và khó có thể tiêu diệt hết 100%.

Cách khắc phục:

Các loại tảo có sợi này nhìn rất dùng các chùm tơ. Fuzz algae có thể xuất hiện khi chất dinh dưỡng ở mức cao và cây thuỷ sinh phát triển chậm do hạn chế CO2. Rêu tơ có thể phát triển khi thiếu hụt dinh dưỡng khiến cho cây thuỷ sinh bị ức chế phát triển.

Nguyên nhân:

Cách khắc phục:

Loại rêu này thực chất là 1 loại khuẩn lam (cyanobacteria), nó tự sinh và hấp thụ dinh dưỡng và dùng cả co2 để quang hợp. Có nhiều loại khuẩn cyano nhưng trong hồ thủy sinh thì loại thông dụng nhất thường nhớt, có mùi hôi, thường xuất hiện ở nền, mặt nước, và những chỗ có dòng chảy kém.

Nguyên nhân:

Cách khắc phục:

Quan trọng nhất là xem lại hệ thống lọc, đảm bảo dòng chảy, sục oxi và chạy lọc váng

Xem lại CO2 xem đã tốt hay chưa.

Vệ sinh hồ, cho cá ăn ít lại, hạn chế nuôi quá nhiều cá.

Nếu có thể thì tắt đèn vài ngày, rêu nhớt xanh sẽ biến mất (không khuyến khích).

Cá bút chì và ốc nerita có thể diệt bớt rêu nhớt xanh.

Cidex, excel cũng hiệu quả.

Trong trường hợp bị quá nặng, các bạn có thể mua thuốc erythromycin phosphate, liều là 100mg cho 20 lít hồ, sau vài ngày rêu nhớt xanh sẽ biến mất hoàn toàn, nhưng cẩn thận vị hệ vi sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tảo nâu là một trong những loại rêu hại phát triển đầu tiên trong bể thuỷ sinh, xuất hiện trên kính và nền. Khi bể đến độ ổn định thì tảo nâu trở nên yếu ớt và không còn đáng chú ý nữa. Tảo nâu có thể bám vào các cây thuỷ sinh mọc yếu hoặc các lá cây chết. Nếu trong nước có hàm lượng silic cao có thể làm bùng phát sự phát triển của tảo nâu.

Nguyên nhân:

Cách khắc phục:

Một trong những loại rêu khó nhằn nhất, Audouinella thực ra là một loại rêu đỏ có sợi (filamentous red algae). Nó bám vào các riềm lá cây, lũa và các vật trang trí trong bể thuỷ sinh, có dạng bụi màu tối, mượt.

BBA sẽ bám vào đầu ra của ống out máy lọc nơi có dòng nước chảy mạnh hoặc ở chỗ có tuần hoàn nước kém trong bể. Loại rêu này sẽ mọc ở trong môi trường ánh sáng yếu hoặc mờ. Nó rất khó để có thể được loại bỏ khỏi cây thuỷ sinh và các bề mặt thậm chí cho đến lúc chúng chết.

Nguyên nhân:

Chất hữu cơ dư thừa trong nước hồ quá nhiều, cá tép quá nhiều, cho cá ăn quá nhiều, hồ ít thay nước, hồ quá bẩn, lọc quá bẩn vì lâu không vệ sinh..

Lượng Sắt – Fe dư thừa, hoặc không được cây hấp thụ hết

Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ.

Lượng co2 thấp hoặc dòng chảy đưa co2 yếu, đây là nguyên nhân thông dụng nhất, thiếu carbon làm cây yếu và ngừng hấp thụ những chất gây bùng phát chùm đen

BBA thường xuất hiện nhiều trong hồ pH thấp, lượng vi lượng, hữu cơ dễ được rêu chùm đen hấp thụ khi ở môi trường pH thấp.

Lá già yếu, lá bị tổn thương khi thiếu hụt dinh dưỡng, lá bị che sáng cũng dễ bị rêu chùm đen tấn công

Cách khắc phục:

Rêu sừng hươu là loài rêu xử lý tương đối dễ, nó có hình dáng mảnh và như sừng hươu. Rêu sừng hươu thường bám vào các lá cây hoặc thiết bị ở trong hồ thủy sinh.

Nguyên nhân:

Cách khắc phục:

Để xử lý nước cho những hồ cá lớn, người ta sử dụng Máy lọc trống – một loại máy loc hiệu quả và công suất bậc nhất hiện nay.

Một số lưu ý về phòng và diệt trừ sâu hại

Hầu hết các loài rêu hại đều được xử lý bằng các loài ăn rêu như tép, ốc táo, ốc Nerita, cá bút chì v.v…… vì vậy nếu có thể thì hãy làm phong phú các động vật trong hồ thủy sinh bằng các loài ăn rêu hại đó.

Nếu muốn tránh tình trạng rêu hại xảy ra thì hãy thay nước đều đặn 30% mỗi tuần, có khi 2 lần 1 tuần sẽ giúp hồ cá thủy sinh rất tốt.

Đừng tùy tiện sử dụng thuốc diệt rêu hại, nó gây ảnh hưởng rất lớn đến thực vật và động vật thủy sinh.

Rêu hại gây ảnh hưởng không tôt đến môi trường bể cá và sức khỏe cá. Do đó, hãy thường xuyên quan sát bể cá để phát hiện và loại bỏ sớm. Đồng thời nên vệ sinh và thay nước bể cá thường xuyên.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn