Các Loại Cá Vàng Ranchu / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Các Loại Thức Ăn Cho Cá Ranchu / 2023

Khi nuôi cá Ranchu, S&C Pet Shop lưu ý người nuôi cần khống chế lượng thức ăn cho cá, bởi nếu cho ăn thừa mứa thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá giảm tuổi thọ. Lý do không phải vì dòng cá Ranchu tiêu hóa kém, mà khi thức ăn thừa trong nước quá nhiều sẽ làm giảm lượng khí.

Nếu được cho ăn no, cá Ranchu cũng cần lượng oxy nhiều hơn bình thường để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, do dưỡng khí trong bể lúc này đã giảm xuống, khiến cá không đủ oxy hô hấp. Vì vậy, cần cho cá ăn lượng vừa đủ, đảm bảo chúng có thể ăn hết được thức ăn đã cho.

1. Thức ăn từ thực vật

Cá Ranchu là giống cá vàng (động vật ăn tạp), chúng không kén thức ăn. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi tuỳ theo loại thức ăn bạn có thể kiếm được từ việc mua hay nuôi trồng… thì cũng nên bổ sung thường xuyên nguồn thức ăn từ thực vật cho cá Ranchu.

Một số dạng thức ăn thực vật dễ kiếm mà bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn cho cá Ranchu như:

– Các loại rau cỏ, rễ cây, rong rêu, bèo tấm…

– Nếu nuôi cá Ranchu trong bể, nên cung cấp thêm cho cá ăn các loại rau xanh như xà lách, rau muống…

– Bổ sung chất xơ từ nhiều loại hạt, ngũ cốc: đậu xanh bóc vỏ, đậu Hà Lan bóc vỏ, mè, hạt dưa… Ngoài ra, thỉnh thoảng chúng cũng thích ăn bánh mỳ hay bánh quy như bánh AFC…

– Trái cây: bí đỏ, chuối…

Vì vấn đề đảm bảo vệ sinh, bảo quản, tránh các nguồn lây bệnh mà khuyên người nuôi nên hạn chế sử dụng giun chỉ, có thể sử dụng trùn huyết đông lạnh.

Cá Ranchu rất khoái ăn các loại thức ăn từ động vật như: tôm luộc thái nhỏ (bạn có thể chế biến nhiều trong một lần, chia thành các bữa để trong tủ lạnh dùng dần); ngoài ra còn có thịt bò, tim bò, gan heo hấp xay nhuyễn bỏ ngăn đá.

Nếu không sợ nước tanh thì bạn có thể cho cá Ranchu ăn thêm lòng đỏ trứng cũng tốt. Và món ăn khoái khẩu của chúng chính là trứng kiến.

Thực tiễn, có nhiều công ty đã nghiên cứu để đưa ra công thức giúp tăng trưởng hay tăng màu, tăng đầu cho cá Ranchu. Khi cho cá ăn thức ăn công nghiệp này, bạn cũng cần lưu ý tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm, cố gắng duy trì chất lượng các bé cưng của bạn với các loại thức ăn đã tạo được uy tín như Hikari là một ví dụ.

Cho cá ăn đúng cách là nên cho cá ăn 2 lần/ ngày ăn vào sáng sớm hoặc sau buổi trưa. Tuyệt đối không nên cho các Ranchu ăn từ sau 5 giờ chiều.

Theo kinh nghiệm của người chơi cá Ranchu lâu năm, S&C Pet Shop khuyên mỗi bữa bạn nên cho cá ăn vừa đủ, mỗi lần cho ăn từ từ từng lượng nhỏ để cá ăn hết. Không được để thức ăn thừa trong bể sẽ là nguồn gây bệnh cho cá. (chuẩn nhất là thức ăn phải được cá Ranchu ăn hết trong vòng 1-2 phút).

Thức ăn sử dụng phải được nghiền nhỏ, tránh các loại hạt quá lớn, cá không ăn được. Nếu cho cá ăn mồi sống, bắt buộc phải tiệt trùng để tránh lây bệnh. Người nuôi cá sử dụng 1 hoặc 2 nguồn thức ăn chính, có thể cho ăn xen kẽ các loại thức ăn từ thực vật, động vật như đã nói ở trên.

Danh Sách Các Loại Cá Vàng / 2023

Cá vàng là một trong những loài cá cảnh đẹp, phổ biến và khá dễ nuôi, có rất nhiều loại cá vàng đẹp mà có thể mọi người chưa biết. Mình sẽ giới thiệu danh sách các loại cá vàng và các đặc điểm của mỗi loại cá vàng các bạn có thể tham khảo và lựa chọn để nuôi trong bài này. Cá vàng thích hợp với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Hầu hết những ai chơi cá cảnh đều đã từng trải qua thời kỳ nuôi cá vàng.

Giới thiệu thông tin về cá vàng

– Tên khoa học: Carassius auratus auratus (Linnaeus, 1758)

Bộ: Cypriniformes (bộ cá chép)

Họ: Cyprinidae (họ cá chép)

Tên đồng danh: Carassius auratus (Linnaeus, 1758); Carassius carassius auratus (Linnaeus, 1758); Cyprinus auratus Linnaeus, 1758

Tên tiếng Anh khác: Grucian carp; Gibel carp

Nguồn gốc: Cá nhập nội khoảng thập niên 40 và tiếp tục nhập thường xuyên sau đó các kiểu hình lai tạo mới. Cá sản xuất giống phổ biến trong nước từ thập niên 50, bắt đầu từ cá ba đuôi thường.

– Tên Tiếng Việt: Cá Vàng ; Cá Tàu ; Cá Ba đuôi

– Nguồn cá: Sản xuất nội địa

Đặc điểm sinh học cá vàng

– Chiều dài cá (cm):10 – 30

– Nhiệt độ nước (C):19 – 28

– Độ cứng nước (dH):10 – 15

– Chi tiết đặc điểm sinh học:

Phân bố: Cá vàng là dạng đột biến của cá diếc bạc xuất hiện ở Trung Quốc từ hơn 800 năm trước, sau đó du nhập vào Nhật khoảng hơn 400 năm trước. Đa số các kiểu hình cá vàng hiện nay là do sản xuất nhân tạo và không hiện diện trong môi trường tự nhiên.

Tầng nước ở: mọi tầng nước.

Sinh sản: Cá thành thục sau 1 năm tuổi, khi đó nhận biết cá đực qua các nốt sần trên nắp mang, thân và vây ngực, còn cá cái có bụng to, lỗ sinh dục lồi ra màu đỏ hồng. Cá đẻ trứng dính vào giá thể mềm (rễ lục bình, rong thủy sinh …) thụ tinh ngoài. Vớt trứng hoặc vớt cá bố mẹ ra để ấp riêng trứng, trứng nở sau 40 – 60 giờ ở nhiệt độ 28 – 300C. Sau khi nở 2 – 3 ngày cá tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu ăn moina.

Phân loại cá vàng

Các loại cá vàng được phân biệt dựa trên sự khác biệt về vây. Chúng được phân biệt thành:

Thân dài, vây đuôi đơn: Common, Comet, Shubunkin.

Thân dài, vây đuôi đôi: Wakin, Jikin.

Thân ngắn, đuôi ngắn, có vây lưng: Fantail, Pearlscale.

Thân ngắn, vây đuôi dài: Veiltail, Oranda, Broadtail Moor, Globe eye (Telescope Eye).

Thân ngắn, đuôi ngắn, không có vây lưng: Eggfish, Lionhead, Ranchu, Celestial, Pompon, Bubble eye.

Loại khác: Ryukin, Tosakin.

1. Cá vàng thông thường (Common goldfish):

Tên khác: Gold Crap, Hibuna (Nhật Bản).

Xuất xứ: Nhật Bản.

Kích thước: 36-42 cm, chiều dài cơ thể 7,5 cm, chiều cao = 3/7-3/8 chiều dài cơ thể.

Tuổi thọ: khoảng 15-20 năm.

Common có thân hình mảnh mai với 1 vây đuôi ngắn, 1 vây lưng và 1 vây hậu môn. Common là lọai hoang dã trong tự nhiên, vì thế rất khó phân biệt với những loại cá khác. Con non có màu tối hơn trong khi con 1-2 năm tuổi bắt đầu phát triển màu đỏ hoặc cam.

Màu sắc: khác nhau như đỏ, cam, xanh, nâu hoặc đen và thậm chí là sự kết hợp của các màu trên.

Tập quán: 30-40 gallon nước/con. Nên nuôi trong hồ ngoài trời.

Đây là loại cá đơn giản và rất dễ nuôi. Cá thích nước lạnh. Hồ nuôi cá có thể được thiết kế với đá, sỏi và những cây thủy sinh sống khỏe. Common thích ăn rễ cây, vì thế nên chọn những cây có bộ rễ cứng để tránh bị Common làm hại.

Thức ăn: ăn tạp, số lượng thức ăn nên thay đổi theo nhiệt độ hoặc theo mùa.

Thân hình khỏe mạnh với những đường cong mềm mại.

Vây đuôi ngắn và chiều rộng vây không quá 5/4 chiều cao cơ thể.

Chiều dài của thùy đuôi bằng 1/3 chiều dài cơ thể.

2. Cá vàng sao chổi (comet goldfish):

Xuất xứ: được sinh sản lần đầu tiên tại Mỹ và Châu Âu.

Kích thước: 36 cm, chiều dài cơ thể 7,5 cm, chiều cao = 3/7-3/8 chiều dài.

Tuổi thọ: trên 20 năm.

Mô tả:Cá vàng sao chổi là dòng cá vàng được nuôi khá phổ biến. Chúng có có thân và đuôi tương đối dài. Chiều dài thông thường của cá vàng sao chổi là từ 30 đến 50 cm nếu nuôi ngoài ao, và từ 15 đến 25 cm nếu nuôi trong hồ cảnh

Thân hình Comet dài và ốm. Chúng có 1 vây lưng cao, chia thùy sâu và vây đuôi hẹp. Comet có những thùy đuôi trông giống cây kéo đang mở với vẩy màu kim loại. Đây là loại bơi nhanh nhất trong các loại Goldfish.

Màu sắc: có cả màu kim loại và đốm biến thiên trong các màu đỏ, trắng, cam, vàng, nâu và đốm đen.

Tập quán: 1 con Comet cần 30-40 galon nước (khoảng 70-130 lít). Có thể thiết kế hồ với đá, sỏi và một số cây.

Nhiệt độ: cá chịu được độ biến thiên cao 0,5-33oC. Nên cung cấp nguồn ánh sáng giống như ánh sáng tự nhiên.

Điều kiện nước: pH 6,8-7,2 ; dH 2-12.

Tầng sống: Comet bơi nhanh nhất trong các loại cá vàng, vì thế chúng sống ở tất cả các tầng nước.

Thức ăn: ăn tạp.

Sinh sản: rất dễ sinh sản trong hồ, có thể đẻ trên 1000 trứng. Cá con nở sau 5-6 ngày và màu sắc phát triển sau 6-8 tuần.

Cá nhanh nhẹn, màu sắc tươi sáng với vây đuôi cao.

Màu sắc hiện diện trên các vây.

Thân hình dài, hình dáng mềm mại.

Nếu là dạng đốm (calico), màu xanh chiếm 25% màu sắc của cơ thể.

3. Cá v àng Shubunkin (s hubunkin goldfish):

Tên khác: Chuwen-chin (Trung Quốc).

Xuất xứ: Trung Quốc.

Kích thước: tổng chiều dài 30 cm, chiều dài thân 7,5 cm; chiều cao = 3/8 chiều dài, chiều dài thùy đuôi = 1/3 chiều dài cơ thể.

Tuổi thọ: trung bình 20-25 năm.

Shubunkin trông tương tự như Comet, ngoại trừ chiều dài của vây đuôi. Chúng có thể có màu đốm gồm đen, đỏ, trắng, cam và nâu trên nền xanh bạc. Vây Shubunkin màu đen. Vẩy chúng trong suốt và có màu trắng óng ánh. Chúng có dạng thon và mảnh khảnh. Các vây bụng, hậu môn, ngực đi thành từng cặp.

Shubunkin được phân loại dựa trên vây. Có 3 loại Shubukin là Japanese/American Shubunkin (vây đuôi phân nhánh rõ với tận cùng là thùy hẹp dài),

London Shubunkin (thùy đuôi tròn và phân nhánh rất ít, khoảng ¼ chiều dài cơ thể) và Bristol Shubunkin (đuôi dài nhất, vây đuôi tròn và phân thùy). Cá có các màu tím, đỏ, cam, vàng và nâu, đốm đen.

Shubunkin là loài khó tính. Chúng thoải mái nhất khi ở trong hồ. Nếu nuôi trong hồ kính, cá cần ít nhất 113-151l nước/con. Chúng là loài bơi nhanh, vì thế tránh nuôi chung với những Goldfish bơi chậm như Telescope hay Bubble Eye. Dùng đá hoặc sỏi làm nền để ổn định hồ kính. Sử dụng những cây thủy sinh để trang trí cho hồ.

Nhiệt độ: duy trì 18-23°C.

Điều kiện nước: pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Tầng sống: các tầng nước.

Thức ăn: tất cả các loại thức ăn.

Sinh sản: có thể sinh sản dễ dàng, đẻ khoảng 1000 trứng.

Tiêu chuẩn chọn Shubunkin:

Cá khỏe với dáng vẻ mềm mại.

Viền xanh chiếm 25% cơ thể.

Vây đuôi rộng không quá 5/4 chiều cao cơ thể.

4. Cá vàng wakin (wakin goldfish):

Tên khác: Israeli wakin goldfish.

Xuất xứ: Nhật Bản.

Kích thước: trung bình 37 cm.

Tuổi thọ: trên 20 năm.

Mô tả: Phần thân của Wakin trông tương tự như Comet, chúng chỉ khác nhau ở hình dạng đuôi.

Màu sắc: Đỏ, trắng, đỏ và trắng.

Tập quán: Wakin có thể phát triển đến 45 cm khi nuôi trong hồ ở ngoài trời. Một con Wakin cần tối thiểu 150l nước. Tránh nuôi chúng chung với Moor, Telescope, Ranchu, Bubble eye và Celestial.

Nhiệt độ:Nên duy trì 18-23°C. Ánh sáng cao.

Điều kiện nước: pH 6,5-7,5. dH 4-20.

Thức ăn: Wakin không cần một khẩu phần ăn đặc biệt. Nó có thể ăn thức ăn dạng khô lẫn tươi hoặc đông lạnh.

Màu sắc tươi sáng và lanh lợi.

Vây đuôi phải phân chia rõ.

5. Cá vàng jikin (jikin goldfish):

Tên khác: Peacock-tail Goldfish.

Xuất xứ: Nhật Bản.

Kích thước: phổ biến 25 cm.

Tuổi thọ: trung bình 15 năm.

Jikin là một trong những loại cá vàng đẹp nhất. Chúng có thân hình ngắn hơn 1 chút so với Common Goldfish và đuôi phân chia chĩa ra ngoài. Trừ vây lưng, các vây còn lại đều xếp thành cặp.

Vẻ đẹp của vây đuôi có thể quan sát được khi nhìn từ trên xuống, trông nó giống như có 4 phần.

Ngày nay Jikin là 1 loài hiếm.

Màu sắc: đỏ và trắng (với màu đỏ chỉ ở những vùng nhất định) hoặc đốm.

Tập quán: nên nuôi trong hồ ngoài trời vì chúng cần môi trường sống tự nhiên. Loài cá này có thể thích nghi với nhiệt độ, ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời và tảo có thể làm màu sắc chúng tươi sáng hơn.

Tầng sống: khắp tầng.

Thức ăn: các loại thức ăn.

Sinh sản: rất khó sinh sản.

Vây đuôi phải phân chia hoàn toàn.

Tất cả các vây phải có màu đỏ.

6. Cá Vàng đuôi quạt (fantail goldfish):

Tuổi thọ: 12-15 năm.

Fantail khác với những Goldfish khác bởi thân hình ngắn với vây đuôi đôi hoặc chẻ ra. Nó có một vây lưng đơn và các vây khác theo từng cặp. Fantail có 2 dạng đuôi tiêu chuẩn: đuôi dài và ốm hoặc đuôi ngắn và mập.

Màu sắc: tím, đỏ, cam, vàng, nâu với màu xanh dương viền quanh. Ngoài ra cũng có thể màu kim loại.

Tập quán: cần 20 gallon nước/con. Có thể sử dụng sỏi hoặc đá trong hồ nuôi. Thích bơi giữa những cây thủy sinh. Sử dụng Java moss có thể giúp cá con sống tốt.

Điều kiện nước: duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Thức ăn: ăn tạp.

Sinh sản: dễ sinh sản nhất. Cá con nở sau 5-6 ngày.

Thân cá không kéo dài.

Hình dạng cơ thể mềm mại.

Vây đuôi phân chia rõ ở đầu.

Vây đuôi giương cao chứ không rũ xuống và trông giống cây quạt khi nhìn từ trên xuống.

Cặp vây hậu môn phải phân tách rõ khỏi những cặp vây khác.

Mật độ màu sắc trên cá cao.

7. Cá vàng ngọc trai (pearlscale goldfish):

Xuất xứ: Trung Quốc.

Kích thước: 25 cm, chiều dài cơ thể 5,6 cm, chiều cao bằng 2/3 chiều dài cơ thể.

Tuổi thọ: trên 15 năm.

Pearlscale có một hình dáng to mập với phần thân giữa phình to. Vẩy trên vùng đó phồng lên, cứng và màu trắng, trông giống như ngọc trai, vì thế nó có tên Pealscale. Pearlscale chỉ có 1 vây lưng và những vây khác hiện diện thành từng cặp. Vây đuôi phân nhánh và theo phương nằm ngang.

Có 2 dạng Pearlscale: có đầu hay không. Pearlscale có đầu được gọi là Hamanishiki.

Màu sắc: đỏ, đỏ và trắng, đốm, xanh dương, đen và nâu chocolate.

Tập quán: cần khoảng 30 gallon nước/con. Có thể để vào hồ nuôi Pearlscale đá hoặc sỏi, trang trí với những cây thủy sinh mềm. Phải đảm bảo không có vật nhọn trong hồ. Nếu vẩy ngọc trai bị làm hỏng, có thể chúng sẽ không mọc lại được. Không nên nuôi chung Pearlscale với những Goldfish bơi nhanh như Comet, Shubunkin và Wakin.

Điều kiện nước: cần nước giàu Ca.

Tầng sống: tầng giữa.

Thức ăn: cho ăn thức ăn nổi và dạng miếng. Tránh tất cả những thực phẩm có thể nở ra có thể gây táo bón cho cá. Có thể cho ăn rau (dưa leo, đậu Hà Lan, rau diếp), tôm, trùn chỉ, daphnia.

Sinh sản: khoảng 900-1000 trứng.

Tiêu chuẩn chọn Pearlscale:

Thân phải ngắn và tròn.

Vẩy ngọc trai bao phủ khắp cơ thể.

Vây đuôi phân nhánh và không bị rũ xuống.

8. Cá vàng đuôi voan (veiltail goldfish):

Xuất xứ: Nhật Bản, Trung Quốc

Tuổi thọ: trên 20 năm.

Mô tả:

Veiltail có một thân mình ngắn và tròn với hình dáng mềm mại. Một con Veiltail tiêu chuẩn phải có phần chót đuôi phân nhánh rõ hoặc dạng thùy, vây lưng dạng đơn và những vây khác theo cặp, màu sắc đậm và có ở trên vây.

Màu sắc: đốm hoặc kim loại.

Nhiệt độ: 18-23°C, có thể chịu được ánh sáng.

Điều kiện nước: duy trì ở pH 6,5-7,5; dH 4-20.

Tầng sống: khắp nơi.

Thức ăn: nên kết hợp giữa thức ăn khô dạng hạt hay miếng với thức ăn đông lạnh hoặc tươi sống như trùn chỉ.

Sinh sản: khó sinh sản.

Tiêu chuẩn chọn Veiltail:

Vây đuôi phải phân chia, chẻ ra ít nhất ¾ chiều dài cơ thể.

Màu sắc tươi sáng, lanh lợi và cho thấy rõ vây lưng cao và đứng.

Màu đậm và lan ra ở cả trên vây.

9. Cá vàng đầu lân (oranda goldfish):

Xuất xứ: Trung Quốc, Nhật Bản

Kích thước: có thể phát triển đến 15-25 cm, chiều dài cơ thể đạt 5,5 cm. Chiều dài đuôi/ cơ thể = 3/4. Chiều cao cơ thể = 2/3 chiều dài.

Tuổi thọ: trung bình 18 năm.

Mô tả:

Phần đầu phát triển to ở phần trên đầu (vùng sọ) và kém phát triển ở phần má và mang (phần dưới ổ mắt và nắp mang).

Oranda trông giống Veitail nhưng không có đuôi dài như Veitail và có đầu giống Lionhead, nhưng đầu của Oranda không phát triển hết cả 3 phần (phần sọ, phần dưới ổ mắt và nắp mang).

Oranda có một vây lưng và những vây khác theo cặp. Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.

Màu sắc: Nhiều màu: đỏ, đen, xanh dương, nâu chocolate, đồng, trắng, trắng đốm đỏ, đỏ và đen, đen và trắng. Vẩy có thể mờ hoặc bóng.

Nơi sống: mỗi con Oranda cần 15-20 gallon nước. Khi sinh ra cá chưa có đầu mà phần đầu này sẽ phát triển theo thời gian trong độ tuổi 3 tháng – 2 năm. Thay nước đều đặn và chất lượng nước tốt, thích hợp cần cho sự phát triển của đầu.

Nhiệt độ: Oranda có thể sống tốt ở nhiệt độ 18-23°C. Điều kiện nước duy trì ở 6,5-7,5 và dH trong khoảng 4-20.

Tầng sống: Oranda sống ở tầng giữa, vì thế không nên nuôi chung với Comet hay Shubunkin.

Thức ăn: đa dạng bao gồm thực phẩm dạng viên được ngâm nước trước cho mềm, thực phẩm dạng miếng, rau, tôm, trùn chỉ. Cho một ít cây vào trên mặt nước để Oranda ăn. Tránh sử dụng thực phẩm sống vì chúng có thể gây nhiểm kí sinh. Cho ăn với 30% protein để tăng cường sự phát triển của đầu.

Sinh sản: dễ. Oranda có thể giao phối với Ranchu, Lionhead, Moor và Pearlscale trong hồ kính. Chúng đẻ khoảng 800-1000 trứng/lần.

Thân ngắn với hình dáng mềm mại.

Vây lưng đơn, cao.

Vây đuôi phân tách rõ và chảy lượn mềm mại.

Đầu phát triển tốt chỉ ở phần xương sọ.

Vây đuôi chĩa ra và chúc xuống.

10. Cá vàng hạc đỉnh hồng (redcap oranda)

Có tất cả các phần màu trắng ngoại trừ phần đầu màu đỏ cherry. Đầu của Redcap Oranda chỉ phát triển ở vùng sọ. Tất cả những đặc tính còn lại là của Oranda. Do màu đỏ ở đầu nên được gọi là Redcap Oranda. Phần đầu của Redcap Oranda dễ bị bám chất bẩn, vi khuẩn, nấm làm đầu bị teo nhỏ.

Thức ăn: đa dạng giống Oranda, tuy nhiên đảm bảo lượng protein cung cấp ít hơn 30%. Các thức ăn tươi sống như tôm biển (sống hoặc đông lạnh), trùn chỉ, Daphnia.

Phân biệt giới tính: con đực thường nhỏ hơn và thon thả hơn con cái. Trong mùa sinh sản con đực có những gai màu trắng gọi là ống sinh dục trên phần bao quanh mang và đầu. Con cái phần bụng to do mang trứng.

Tầng sống: khắp các tầng nước.

Tiêu chuẩn chọn Redcap Oranda:

Giống Oranda, phần đầu phải có màu đỏ cherry.

11. Cá vàng broadtail moor (Bbroadtail moor goldfish):

Tên khác: Black Dragon Eye, Black Peony.

Xuất xứ: Trung Quốc, Châu Á, Nhật Bản.

Kích thước: tổng chiều dài 25 cm. Chiều dài cơ thể 5,5 cm. Vây đuôi = ¾ chi

ều dài cơ thể. Chiều cao = 2/3 chiều dài cơ thể, vây lưng = 1/3 – 5/8 chiều cao.

Tuổi thọ: trên 20 năm.

Mô tả:

Mắt lồi và chĩa ra 2 hướng ngược nhau. Điểm phân biệt với Telescope là mắt Black Moor tròn và lồi ra nhiều hơn. Celestial có mắt hướng lên còn Moor có mắt hướng ra 2 bên.

Tập quán: 20-25 gallon nước. Có thể trồng những cây mềm và đá. Tránh những vật nhọn, cây bằng nhựa có thể gây hại cho mắt.

Điều kiện nước: duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Tầng sống: hầu hết ở tầng giữa.

Thức ăn: nên cho ăn hỗn hợp thức ăn viên, miếng, thức ăn đông lạnh (daphnia, tôm, trùn), hỗn hợp tôm và rau (rau diếp, dưa leo, đậu Hà Lan). Quy tắc cơ bản là tránh thức ăn nổi trên mặt nước do mắt chúng ở 2 hướng nên sẽ khó khăn khi tìm thức ăn. Khẩu phần ăn nên chứa 30% protein.

Sinh sản: cá phát triển sau 6-7 tháng. Trưởng thành sau thời gian đó.

Tiêu chuẩn chọn Black Moor:

Cá có màu sắc sáng và lanh lợi.

Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.

Túi mắt phát triển tốt và cân xứng.

Thân hình ngắn và hình dáng mềm mại.

Vây lưng cao và đứng.

Màu sắc nên đen nhánh và không có những màu khác như nâu hay kim loại.

12. Cá vàng mắt lồi đuôi bướm (telescope goldfish):

Tên khác: Globe-eye Goldfish, Dragon-eye Goldfish.

Xuất xứ: Châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản.

Tuổi thọ: 15-20 năm.

Đây là loại cá vàng phổ biến rất nhiều người chơi. Telescope có cơ thể dạng trứng với mắt to, mắt lồi. Mắt có dạng vòm và mở rộng ở phần dưới. Khi mới nở Telescope có mắt bình thường. Một tháng sau khi nở, mắt chúng bắt đầu phát triển lồi ra, sự phát triển này mất khoảng 3 tháng. Một đặc tính khác của Telescope là vây lưng dạng đơn trong khi những vây khác theo từng cặp. Telescope khác với Celestial ở điểm đôi mắt của chúng hướng lên trên.

Màu sắc: đen, cam, trắng, đen và trắng, đỏ và trắng, đốm và 3 màu (đen, đỏ, trắng). Rất hiếm gặp màu nâu chocolate hoặc vẩy màu xanh.

Tập quán: Telescope cần ít nhất 150l nước. Tránh để những vật nhọn hoặc cây nhựa vào hồ có thể làm tổn thương mắt của cá. Ngoài ra, nên quấn miếng bọt biển xung quanh máy lọc để tránh làm tổn thương mắt của nó.

Nhiệt độ: 18-23°C, nên để ánh sáng cao.

Điều kiện nước: duy trì ở pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Tầng sống: tầng giữa.

Thức ăn: rau (rau diếp, dưa leo), thức ăn sống (trùn). Lượng protein trong khẩu phần ăn nên ở mức 30%. Telescope chỉ có thể nhìn thấy thức ăn trong một góc độ nào đó, vì thế nên cho thức ăn từ từ vào cùng một vị trí.

Sinh sản: telescope thuộc loại đẻ trứng rải rác và có quá trình ve vãn thấy rõ. Vì thế, chúng được cho sinh sản dễ dàng. Cá đẻ trên 1000 trứng và nở sau 5-6 ngày.

Tiêu chuẩn chọn Telescope:

Mắt to, lồi và đối xứng. Đồng tử của mắt phải theo phương nằm ngang và hướng lên trên. (Chú ý rằng mắt Telescope không cùng dạng với Broadtail Moor, chúng có dạng chóp cụt chứ không hình cầu)

Cá lanh lợi, màu sắc tươi sáng và vây lưng phải dựng thẳng.

Vây đuôi phân chia rõ và phần đuôi chẻ ra đến ¼-3/8 chiều dài vây.

Màu sắc lan đến các vây.

Xuất xứ: Trung Quốc.

Tiêu chuẩn chọn Bubble Eye:

Cá có màu tươi sáng và lanh lợi.

Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.

Bóng mắt phát triển tốt và rõ ràng.

Cơ thể không quá dài.

Chiều cao cơ thể nên lớn hơn ½ chiều dài cơ thể.

Photobucket Photobucket

Tên khác: Demeranchu (Nhật).

Xuất xứ: Nhật Bản.

Tuổi thọ: 10-15 năm.

Tiêu chuẩn chọn Celestial:

Thân ngắn, không quá dài.

Hình dạng bên ngoài mềm mại.

Mắt cân xứng 2 bên và hướng lên trên.

Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.

Xuất xứ: Trung Quốc.

Kích thước: 16-18 cm.

Tầng sống: tầng giữa.

Xuất xứ: Trung Quốc.

Tiêu chuẩn chọn Lionhead:

Cá trông sáng màu và lanh lợi.

Phần thịt quanh vùng đỉnh đầu phát triển tốt ở cả 3 vị trí đầu, mắt, mang.

Vây đuôi phải phân chia rõ và chĩa ra.

Xuất xứ: Nhật Bản.

Tuổi thọ: 10-15 năm.

Tầng sống: tầng giữa.

Màu sắc tươi sáng và lanh lợi.

Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.

Ngù phát triển đều 2 bên.

Photobucket Photobucket

Tên khác: Buffalo Head Goldfish.

Xuất xứ: Trung Quốc.

Kích thước: 25-35 cm.

Tuổi thọ: trên 20 năm.

Tầng sống: mọi tầng nước.

Nhanh nhẹn và có màu sắc tươi sáng.

Đuôi mở rộng ra.

Lưng phải cong mềm mại và làm thành một góc nhọn với đuôi.

Sản phẩm khuyên dùng:

Kỳ 1: Giới Thiệu Và Phân Loại Các Loại Cá Vàng (Cá Ba Đuôi) / 2023

Lần đầu tiên nuôi cá là 4 con cá Vàng của thằng bạn cho khi mình còn rất nhỏ.

Mình nghĩ rằng rất nhiều bạn có sự yêu thích cá Vàng đặc biệt tương tự như mình. bởi vì tụi nó hiền lành, dễ thương, béo ú, năng động hơn các loài cá khác.

Với vốn kiến thức thu nhặt được qua nhiều năm nuôi cá và sưu tầm từ nhiều nguồn khác, mình xin giới thiệu và phân loại thật chi tiết về các giống cá Vàng để những bạn đã , đang và sắp có ý định nuôi sẽ tự tin chọn cho mình một chú cá Vàng mà các bạn yêu thích nhất , đẹp nhất.

Hi vọng thú chơi cá Vàng ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ như các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan , Singapore , Hong Kong , Trung Quốc và đặc biệt là nơi mà thú chơi cá Vàng đã vươn đến tầm nghệ thuật tuyệt vợi .

Cá vàng được lai tạo ở Trung Hoa cách nay khoảng 1000 đến 1500 năm, và sau đó du nhập vào Nhật Bản và Triều Tiên, nơi mà chúng tiếp tục được phối giống để tạo ra nhiều dòng cá vàng khác nhau. Đối với người mới nuôi cá vàng, dạng thân, vây và những đặc điểm độc đáo ở cá vàng dường như không thể phân loại một cách rõ ràng được. Do vậy, nhiều năm trước đây, Hội cá vàng Mỹ (GFSA) đã phát triển một hệ thống phân loại cho cá vàng.

I. Cá vàng đuôi đơn CÓ vây lưng: loại này nói chung nhìn giống cá chép và ở VN và cũng ít người nuôi

– Comet goldfish ( cá Vàng sao chổi )

II. Cá vàng đuôi kép CÓ vây lưng : rất phổ biến ở VN , hình dáng dễ nhận biết

– Oranda red cap ( cá Vàng hạt đỉnh hồng )

-Pearlscale ( cá Vàng Ngọc trai )

– Telescope eyes ( cá Vàng mắt lồi )

+ Biến thể đẹp của Telescope eyes:

III. Cá vàng đuôi kép KHÔNG CÓ vây lưng: dù chưa phổ biến ở VN lắm vì thuộc dòng cao cấp khó lai tạo , nhưng đây là loại cá Vàng được yêu thích nhất hiện nay vì hình dáng dễ thương

– Lionhead ( cá Vàng lan thọ )

– Bubble eye ( cá Vàng thủy bao nhãn )

Có rất nhiều biến thể cá Vàng khác từ những giống trên:

-Màu sắc: đỏ , trắng , vàng , đen , calico ( ngũ sắc )…

-Đuôi: dài ( long tail ) , đuôi ngắn ( short tail ) , đuôi trung gian , đuôi cánh bướm ( butterfly tail )…

-Hình dạng đầu: đầu vuông , đầu tam giác…

+ Ánh kim: Loại vảy bóng và phản chiếu ánh sáng như bề mặt kim loại do đó mà có tên ánh kim. Màu ánh kim được tạo ra bởi sự hiện diện của chất guanine tích trên mặt vảy.

+ Phi kim: Loại vảy không có lớp guanine phản chiếu ánh sáng khiến bề mặt mờ và trong.

+ Ngọc trai: Loại vảy kết hợp của cả hai loại vảy trên theo một tỷ lệ bất kỳ.

* Pom pon: một cục thịt dư mọc trước lỗ mũi mà khi phát triển hết cỡ trông như trái banh lông.

* Mang lật: nắp mang lật lên khiến mang lộ ra.

Những kỳ sau mình sẽ giới thiệu chi tiết đặc điểm từng giống cá Vàng, cách chọn 1 con cá vàng đẹp cho từng giống. Các bạn đóc đọc nha ^^

Cá Vàng Ranchu Cho Bể Thủy Sinh / 2023

Cá vàng Ranchu hay cá ba đuôi Nhật Bản là một loại cá vàng đầu hơi gồ lên nhìn giống một em bé rất dễ thương, cá ranchu đẹp nhất là khi xem từ trên lưng xuống vì thế ranchu được nuôi trong hồ cá cảnh giống như cá koi.

Cá vàng ranchu được phát triển và hoàn thiện ở Nhật từ thời Minh Trị (1870-1885). Các tiêu chuẩn lựa chọn ở đây dựa trên những quy tắc phổ biến của người Nhật nhưng lưu ý rằng ngay ở Nhật cũng không hề có tiêu chuẩn chính thức nào được áp dụng cho cá vàng. Những tiêu chuẩn này rất cơ bản và phù hợp ngay cả khi các quy tắc ở Nhật được thay đổi hay cải tiến. Không nên mâu thuẫn với các quy tắc của người Nhật bởi vì ranchu là giống cá vàng có xuất xứ từ Nhật và nên được duy trì theo phong cách này. Bởi vì ranchu được nuôi trong ao nên chủ yếu được quan sát từ mặt lưng, việc thưởng ngoạn và đánh giá cũng như vậy. Trong các cuộc triển lãm ở Nhật, cá ranchu được trưng bày trong các chậu men trắng.

Hình dạng: hình dạng chung của ranchu rất quan trọng. Cần phải có sự cân đối giữa phần đầu, thân và đuôi. Ranchu phải có khả năng bơi lội mạnh khỏe và khoan thai, cử động phải nhẹ nhàng và duyên dáng.

Đầu: đầu nên dài, rộng và vuông. Hộp sọ phải to. Khoảng cách giữa hai mắt càng rộng càng tốt. Mắt nên nhỏ và nằm đúng vị trí; không được quá cao hay quá xa về phía trước. Phần mũ hay bướu trên đầu phải thật dày. Nhờ phần bướu mà đầu cá trông sẽ vuông vức. Một con cá ranchu chất lượng phải có bướu phát triển khắp trên đầu, trên cả mang và vùng xung quanh mắt.

Thân: lưng phải thật rộng. Cá ranchu không được có vây lưng. Vảy trên lưng phải nhỏ và đều. Khi nhìn từ bên hông, viền lưng bắt đầu từ sau bướu cho đến gốc đuôi, phải cong một cách hoàn hảo. Phần cuối của lưng phải thật dốc gọi là sesagali. Đây là một đặc điểm rất quan trọng ở cá ranchu. Ranchu với lưng dài sẽ có sesagali thuôn; ranchu với lưng ngắn sẽ có sesagali thật dốc. Đuôi và gốc đuôi tạo tành một góc 45 độ.

Bụng nên cân đối hai bên.

Gốc đuôi là phần nối giữa đuôi và thân. Gốc đuôi càng rộng và to thì càng tốt. Gốc đuôi không nên quá dài hay quá ngắn. Đây là điểm rất quan trọng khi đánh giá ranchu.

Vảy nên nhỏ và đều.

Đuôi nên đối xứng và hài hòa với thân. Đuôi không nên xòe quá rộng. Đuôi nên mềm mại và không quá cứng. Khi cá bơi, đuôi nên hơi khép vào bên trong, khi cá dừng đuôi nên xòe ra như hoa nở. Chuyển động kép vào – nở ra là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng một con ranchu. Đuôi nên nhỏ nhưng trông có vẻ to.

Có ba loại đuôi ở cá ranchu: bốn đuôi, ba đuôi và hoa đào. Loại đuôi đẹp nhất là bốn đuôi. Khe hở chính giữa phải thật hẹp khiến bốn đuôi trông giống như ba đuôi vậy. Nhờ vậy lực cản khi cá bơi sẽ không lớn.

Vảy trên vành gốc đuôi hay oza phải thật nhỏ. Khi nhìn từ bên trên, vảy phải sắp xếp như như các viên ngọc trai trên vòng đeo tay hay vòng cổ. Vành càng lớn, gốc đuôi càng dày và mạnh. Điểm kết nối giữa gốc đuôi và đuôi gọi là điểm nối hay ozuke. Điểm nối phải đối xứng và không được thuôn khi quan sát từ mặt bên.

Đuôi có phần cạnh đuôi hay oshia bên trái và bên phải; cạnh đuôi bị uốn cong khi cá bơi. Cạnh đuôi phải đối xứng và thẳng đến điểm cuối.

Khe đuôi hay oshin là đường chia đuôi làm hai phần bằng nhau. Khe đuôi nên nằm ở chính giữa và không nên quá sâu đến oza. Khi nhìn từ mặt bên, khe đuôi không nên quá cao hay quá thấp.

Chóp đuôi hay osaki nên tròn và đối xứng. Chúng không nên đè lên nhau, xoắn hay vênh.

Vành đuôi hay ozara là phần bên dưới đuôi với những vảy nhỏ. Vảy phải thật nhỏ và đều. Vành đuôi càng to và khỏe thì đuôi càng đẹp và mạnh khỏe.

Vây: vây ngực, vây bụng và vây hậu môn phải nhỏ. Cá ranchu có 1 hay 2 vây hậu môn. Hai vây hậu môn là lý tưởng nhưng một vây không bị xem là lỗi. Vây hậu môn không được nhô ra khi quan sát từ bên trên.

Màu sắc: cá vàng ranchu có các màu sau đây:- Toàn thân và đuôi có màu đỏ đậm.- Toàn thân và đuôi có màu cam ửng đỏ.- Hai màu đỏ và trắng.- Hai màu cam ửng đỏ và trắng.- Vảy đỏ viền trắng.- Trắng.