Làm Rõ Nguồn Gốc Xuất Xứ Cá Tầm

--- Bài mới hơn ---

  • Nuôi Thương Phẩm Cá Tầm Siberi
  • Đơn Giản Hóa Thủ Tục Hành Chính: Vẫn Còn Tình Trạng ‘trên Thúc Giục, Dưới Bình Chân’
  • Truy Tìm Địa Chỉ Lẩu Cá Tầm Ngon Nhất Đà Lạt Tại Ngư Sơn Quán
  • Điểm Qua 10 Quán Lẩu Ngon Tại Đà Lạt Mà Bạn K Thể Bỏ Qua
  • ‘đổi Gió’ Với Loạt Món Cá Tầm Nướng Hiếm Có Ngay Vườn Đào Cổ Đà Lạt
  • Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh khẳng định, tất cả cá tầm sản xuất trong nước không có bất kỳ đơn hàng nào được vận chuyển vào TPHCM bằng đường hàng không.

    Ông Trần Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh cho biết, Hiệp hội bảo tồn cá tầm thế giới vừa có thông báo, từ năm 2010- 2012 có khoảng 35.000 tấn cá tầm thịt Trung Quốc/năm đã nhập vào VN, bán với giá trung bình 3-4 euro/kg (xấp xỉ 100.000 đồng/kg).

    Đại diện Hội nghề cá đang nói thêm về chất lượng cá tầm VN ngày 7/7

    Phần lớn cá nuôi TQ là loại cá tầm Trung Hoa, Siberi và các loại cá lai khác, có thời gian chỉ từ 3-6 tháng là được “xuất chuồng”. Song, quan trọng hơn cả là chất lượng của cá tầm nhập lậu không thể ngon bằng cá trong nước và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hoàn toàn có thể xảy ra do dùng các biện pháp tăng trọng.

    Trong khi cá tầm VN hầu hết được nhập từ Nga hoặc châu Âu với 3 giống chính là Siberi, Sterbel (cá tầm lai) và Osetra. Từ tháng 4/2012, Tập đoàn cá tầm VN chính thức công bố nhân thành công giống cá tầm Osetra từ đàn cá bố mẹ nuôi ở VN và đang được nuôi và phát triển với quy mô lớn tại miền Trung và Tây Nguyên. Riêng tại vùng Tây Bắc đang có tiềm năng rất lớn sau khi Chính phủ đưa vào phát điện hai hồ thủy điện Sơn La và Lai Châu.

    Về kỹ thuật nuôi, cá tầm VN được nuôi trong lồng và ao nước chảy, thời gian nuôi ít nhất 12- 18 tháng trước khi xuất bán. Các doanh nghiệp VN đều dùng các loại thức ăn nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước với lượng đạm dễ tiêu, chủ yếu được làm từ bột cá nhập khẩu chất lượng cao.

    Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh cũng khẳng định, tất cả cá tầm sản xuất trong nước không có bất kỳ đơn hàng nào được vận chuyển vào TPHCM bằng đường hàng không. “Do đó, số lượng cá tầm đang nhập vào TPHCM không phải được sản xuất trong nước mà có nguồn nhập lậu từ Trung Quốc”, ông Hào nhấn mạnh.

    Ông Anh Đức, Tổng giám đốc Công ty Cá tầm VN, hội viên Hội nghề cá VN bổ sung, tiềm năng phát triển cá tầm tại VN đang rất lớn bởi có những ưu điểm mà TQ và nhiều nước khác không có như nền nhiệt độ trung bình cao hơn, cho cá rút ngắn thời gian thành thục ra trứng; môi trường các hồ thủy điện rất sạch, tốt, phù hợp với cá tầm; VN có đường bờ biển dài với nhiều loại cá nhỏ được đánh bắt như cá cơm, cá nục để bổ sung dinh dưỡng cá, cho cá sức khỏe tốt cũng như sản phẩm đầu ra với chất lượng cao.

    Riêng về chuyện giá bán, theo ông Mưu, ngoài các vấn đề khách quan như chưa sản xuất được con giống, thức ăn phải nhập khẩu thì cá tầm VN phải nuôi dài hơn 18 tháng (trong khi TQ chỉ tối đa 6 tháng) nên giá thành đội lên khá nhiều. Nhưng cá tầm TQ, với thời gian nuôi ngắn như vậy chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng.

    Ngoài ra, theo ông Đức, cá tầm trong nước cạnh tranh không lại với cá tầm Trung Quốc không phải vì giá cá nội địa quá cao mà chính là do sự bất cập của các cơ quan quản lý.

    “Cá tầm Trung Quốc nhập lậu không phải chịu thuế, sang đến VN lại được một số đơn vị lập lờ nguồn gốc ghi là cá tầm VN để đánh lừa người tiêu dùng thì làm sao cá tầm trong nước có thể cạnh tranh được. Chúng tôi không phản đối cá tầm Trung Quốc nhưng chúng tôi chỉ yêu cầu phải ghi rõ nguồn gốc nếu đó là cá tầm nhập khẩu để người tiêu dùng chọn lựa” – ông Đức nói.

    Trước câu hỏi làm thế nào để phân biệt cá tầm TQ với cá tầm VN? Nguyên nhân nào khiến cho cá tầm VN không cạnh tranh được về giá sản phẩm? Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá VN cho hay, nếu cùng là cá tầm lao thì không thể phân biệt.

    Nhưng với loại cá tầm Osetra (Nga) sẽ có màu vàng óng ở dưới bụng, mũi dài nhưng hình tròn tù, không nhọn. Mình cá có nhiều vây dạng gai, trải dài cả xương sống và 2 bên hông cá. Trong khi cá tầm TQ có mình dài, thon, gai lưng không nhọn và nổi bật như cá tầm Osetra. Mũi cá tầm TQ dài, nhọn với phần bụng màu đen, xám nhạt hoặc trắng.

    Tố Như

    --- Bài cũ hơn ---

  • Không Còn Trứng Cá Muối: Những Kẻ Săn Tìm Đã Đẩy Cá Tầm Đến Bờ Tuyệt Chủng Sau 200 Triệu Năm.
  • Top 5 Địa Chỉ Ăn Lẩu Cá Tầm Ngon Khó Cưỡng Tại Sapa
  • Trứng Cá Tầm Có Tác Dụng Gì ?
  • Top 4 Nhà Hàng Cá Tầm Ở Hà Nội Ngon Quên Lối Về
  • Cá Tầm Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?
  • Nguồn Gốc Xuất Xứ Cá Độ Gà Chọi?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Cược Bóng Đá Hợp Pháp Tại Việt Nam
  • Nhà Cái Cá Cược Hợp Pháp
  • Việt Nam Cho Phép Cá Cược Bóng Đá Hợp Pháp Tại V9Bet (Hot)
  • Cá Cược Bóng Đá Hợp Pháp
  • Cá Cược Hợp Pháp Ở Việt Nam
  • Chọi gà là trò chơi được rất phổ biến ở trên thế giới. Cá độ gà chọi ở Việt Nam, trò chơi này đã được xem là xuất hiện từ thời nhà Lý.

    Cá độ gà chọi là một trong những loại thú vui đầu tiên ở nước Việt Nam chúng ta vã đã được biết đến với những loại lịch sử hảo hùng ở dân tộc, cũng như nguồn gốc sinh ra là đá gà là vào thời ở nhà Lý đã mang về cho chúng ta một loại trò chơi này và từ đó cứ nối đuôi với nhau làm trò chơi này là loại trò chơi dân gian.

    Chới đá gà có nhiều loại hình đá gà, loại gà nào cũng có thể là cho đánh nhau được nhưng cũng quan trọng là loại nào là để dành riêng cho ở thi đấu và chọi gà.

    Ở Việt Nam, giống cá độ gà chọi là loại đã được nuôi nhiều nhất và cũng là loại cho đi đá nhiều nhất, nơi đâu cũng đã có nơi đâu cũng nuôi ở mỗi địa phương thường thường thì mỗi lần lễ hội hay là giao lưu thì thường mang gà ra đá cho vui nhưng nó lại là những niềm đam mê của nhiều người không chỉ riêng bản thân.

    Tôi còn có rất nhiều người thích thể loại trò chơi này, nó vừa là giải trí nó cũng nhữ vừa là mang đến những tiếng tăm lớn đến cho riêng bạn.

    2. Ý nghĩa của trò cá độ Chọi gà

    Trong trò chơi này là một thú chơi gọi là tao nhã, vừa có tính tiêu khiển những lại vừa khuyến khích về việc chăn nuôi của nhà nông xưa.

    Trò cá độ gà chọi đòi hỏi một sự kỳ công rất lớn của những người nuôi từ việc chọn gà giống ra, và chăm sóc, tập luyện…

    Đó cũng là một thú chơi mà hầu hết tất cả ở những ngày Tết, ngày hội đều có cả.

    Nhiều làng đã nổi tiếng vì chơi gà chọi như ở Đình Bảng (Bắc Ninh), hay là Thổ Hà, Yên Phụ (Yên Phong) hay là một số nơi khác ở cả ba miền Trung của đất nước, Nam, Bắc đều có đầy đủ…

    Những chú gà nòi này đã được nuôi rất công phu và đã đưa chúng tập luyện với những chú gà chọi khác để làm quen dần đi với những trận để chiến đấu.

    Các sới cá độ gà chọi vào ở dịp Tết Nguyên Đán thường thường thu hút đông đảo nhiều người xem. Bởi nó không chỉ là thực sự thu hút với người mang con gà đi chọi, mà còn có nhiều hấp dẫn với người đi xem nữa.

    Nhưng bên cạnh đã được chứng kiến nhiều trận đấu gà đầy nhiều gay cấn, vô cùng phần kịch tính của trò chơi gà chọi còn được thêm vào bởi những ván chơi cá cược tranh thắng thua cho những chú gà chiến.

    Sau này, cá độ gà chọi dần dần bị biến tướng thành một môn chơi cờ bạc, mất đi những ý nghĩa văn hóa vốn có của nó. Có lẽ vì đây mà nhiều người ví trò chơi cược chọi gà cũng may rủi như trò đỏ đen đó.

    Khi chơi trò chơi gà chọi thì chọn giống là việc vô cùng rất quan trọng. Cũng giống như hầu hết tất cả các loài động vật khác thì cá độ gà chọi có thể cùng loài nhưng khả năng chiến là không giống nhau, tất cả là đều có nguyên nhân từ di truyền.

    Cũng chính vì vậy nên từ xưa nay những người đã có kinh nghiệm chơi gà chọi đều lấy những con gà để chọi hay để làm gà chọi bố.

    Ở cùng trong một đàn có cả những gà xấu và gà tốt thì bạn cần phải tiếp tục xem và sàng lọc bằng cách nuôi riêng rồi cho những co gà chọi với nhau để chọn ra những con giỏi nhất.

    Kết luận

    Gây giống gà là một việc rất quan trọng vì thế nếu không thực hiện đúng sẽ khiến cho những gà tốt thành xấu thôi.

    Nếu như cho giao phối ở gà mái mẹ và gà trống trong cùng một đàn bầy thì những con sau này sẽ có chất lượng không cao, và sức khỏe sẽ yếu do cận huyết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Cá Độ Gà Chọi Đảm Bảo Giành Chiến Thắng
  • Cách Cá Độ Gà Chọi Qua Luật Chơi Đá Gà 3 Miền Trên Mạng
  • Luật Cá Độ Đá Gà Chọi Online Cơ Bản Của Các Miền
  • Tìm Hiểu Luật Cá Độ Gà Chọi Chi Tiết Nhất
  • Luật Cá Độ Gà Chọi Chi Tiết Của Các Miền Bắc Trung Nam
  • Những Lưu Ý Trong Sản Xuất Giống Cá Cảnh Xiêm

    --- Bài mới hơn ---

  • Gặp Gỡ Loài Cá Duy Nhất Trên Thế Giới Có Thể ‘biến Hình’ Như Pokémon
  • Cá Betta Rồng Giá Bao Nhiêu? Mua Bán Cá Betta Rồng Ở Hn & Tphcm
  • Cá Huyết Rồng Giá Bao Nhiêu? Địa Chỉ Bán Cá Rồng Huyết Long
  • Sinh Sản Cá Xiêm Đá: Sử Dụng Trùn Chỉ Đúng Cách
  • Tìm Lại Dấu Tích Cá Sấu Xiêm
  • Những lưu ý trong sản xuất giống cá cảnh Xiêm – Phướng (Betta splendens)

    Được đăng : 13-12-2016 13:49:10

    Xiêm-Phướng là đối tượng được nhiều hộ sản xuất đưa vào khai thác trong mô hình nuôi cá cảnh, cùng với nhiều đối tượng phổ biến khác. Xiêm-Phướng được nhiều người mua về nuôi, chơi, đá, cũng là đối tượng được xuất khẩu với số lượng nhiều, ổn định. Đây là loài cá cảnh có nguồn gốc từ Thailand, được nhập vào nước ta, hiện tại có rất nhiều giống, loài, với nhiều kiểu dáng và màu sắc rất phong phú, đa dạng. Là giống cá đẻ trứng, trước khi đẻ, con trống nhả bọt trên mặt nước, con trống ép con mái cho trứng rơi ra ngoài môi trường, con trống thụ tinh và mang trứng vào ấp trong tổ bọt, con trống chăm sóc trứng, cá con trong những ngày đầu non nớt, trước khi cá con tự đi kiếm mồi. Tuy là loài cá cảnh rất dễ sinh sản, sức sinh sản tương đối cao (300-700 trứng/con cái), nhưng cho đến nay, việc chăm sóc cá con sau khi tách trống vẫn còn những khó khăn nhất định, làm bầy cá con hao hụt nhiều. Đối với cá Xiêm-Phướng, sau khi cá con nở ra, trong 3 ngày đầu, cá con sống bằng khối noãn hoàng nằm dưới bụng cá. Tùy theo chất lượng và kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ, mà sức khỏe, thể trạng và sự phát triển cá con diễn ra nhanh hay chậm. Cá con..

    Xiêm-Phướng là đối tượng được nhiều hộ sản xuất đưa vào khai thác trong mô hình nuôi cá cảnh, cùng với nhiều đối tượng phổ biến khác. Xiêm-Phướng được nhiều người mua về nuôi, chơi, đá, cũng là đối tượng được xuất khẩu với số lượng nhiều, ổn định. Đây là loài cá cảnh có nguồn gốc từ Thailand, được nhập vào nước ta, hiện tại có rất nhiều giống, loài, với nhiều kiểu dáng và màu sắc rất phong phú, đa dạng. Là giống cá đẻ trứng, trước khi đẻ, con trống nhả bọt trên mặt nước, con trống ép con mái cho trứng rơi ra ngoài môi trường, con trống thụ tinh và mang trứng vào ấp trong tổ bọt, con trống chăm sóc trứng, cá con trong những ngày đầu non nớt, trước khi cá con tự đi kiếm mồi. Tuy là loài cá cảnh rất dễ sinh sản, sức sinh sản tương đối cao (300-700 trứng/con cái), nhưng cho đến nay, việc chăm sóc cá con sau khi tách trống vẫn còn những khó khăn nhất định, làm bầy cá con hao hụt nhiều. Đối với cá Xiêm-Phướng, sau khi cá con nở ra, trong 3 ngày đầu, cá con sống bằng khối noãn hoàng nằm dưới bụng cá. Tùy theo chất lượng và kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ, mà sức khỏe, thể trạng và sự phát triển cá con diễn ra nhanh hay chậm. Cá con chuyển dần đời sống từ đáy lên trên mặt, màu sắc chuyển dần từ đen đến nâu, vàng. Cá con chuyển dần từ cách bơi thụ động, sang cách bơi chủ động. Tùy theo nhiệt độ môi trường cao hay thấp, mà khối nõan hoàng sẽ hết sau ngày tuổi thứ tư hoặc thứ năm, thứ sáu. Cá con bắt đầu sử dụng thức ăn ngoài, do người nuôi cung cấp. Đây là thời điểm quan trọng nhất, làm cho cá con hao hụt nhiều do thức ăn bổ xung không đúng thời điểm, hoặc thức ăn đưa vào không phù hợp, hoặc thời điểm chuyển cá ra hồ không phù hợp, mức nước ương quá cao… Những con cá còn lại trong bầy, có hiện tượng phân đàn thành nhiều kích thước, tăng trưởng chậm, sức đề kháng giảm, màu sắc và kiểu dáng xấu. Bầy cá này nếu làm cá đá, thì mất dần tính gan lỳ, không có răng hoặc ít răng.

    Trên thực tế, để tránh những rủi ro thường gặp trên, chủ động hạn chế tối đa việc giảm tỉ lệ sống, giảm sự phân đàn, cần có những can thiệp kịp thời. Thời điểm tách cá cha, ra khỏi cá con rất quan trọng. Nếu tách quá sớm, cá con sẽ rất yếu, hay thiếu oxy dẫn đến chết ngộp. Nếu tách trễ, cá con sẽ bị suy dinh dưỡng do thiếu thức ăn, phân đàn cao hoặc sẽ bị cá cha ăn. Nên chọn ngay thời điểm cá con chuyển đời sống từ đáy dụng cụ, lên tầng mặt nước, thân chuyển từ màu nâu vàng sang vàng, cá chuyển sang kiểu bơi lội chủ động, để tách cá cha ra. Sau khi tách cá cha (thường sau 4 ngày), khối noãn hoàng tiêu hết, đây là thời điểm thuận lợi và phù hợp nhất để chuyển cá con ra ao, hồ ương. Dụng cụ ương cá (hồ, ao, vèo, xô, chậu…), phải được chuẩn bị trước đó từ 2-3 ngày. Mức nước trong hồ ương nên bố trí ở mức 10-20cm, thả bèo lục bình chiếm ½ – 2/3 mặt nước, phía trên có lưới giảm sáng. Nên cấy vào môi trường ương cá loại bo bo (trứng nước), nhuyễn, nhỏ trước một ngày, trước khi chuyển cá con ra dụng cụ ương. Dùng nước vo gạo, hoặc nước cám gạo, lọc bỏ phần xác, tưới đều khắp môi trường ương cá. Nước vo gạo làm thức ăn cho bo bo, để chúng sinh sản trong hồ ương. Chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát để cho cá con ra, không nên cho cá ra hồ ương khi trời nắng to, hoặc chuẩn bị mưa, khi trời mưa. Khi cho cá ra hồ, nên cho cá tự bơi, hoặc hơi nghiêng dụng cụ đưa cá ra ngoài môi trường

    Ngoài thời điểm hao hụt nhiều sau 3 ngày tuổi, đối với cá Xiêm-Phướng, còn một giai đoạn nữa cũng ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ sống của cá ương nuôi. Trong tháng tuổi đầu tiên, khi chuyển từ thói quen ăn mồi là bo bo, sang ăn trùng chỉ, nếu không có giai đoạn để cá quen từ từ với thức ăn mới, có thời gian điều chỉnh các cơ quan trong cơ thể, thích ứng từ từ tránh gây sốc đột ngột, nếu không sự hao hụt là chắc chắn. Thời điểm này người nuôi nên giảm lượng bo bo từ từ và thay dần trùng chỉ, cho đến khi cá chuyển sang ăn được trùng chỉ 100%. Mức nước hồ ương nên tăng từ từ, ở mức không quá 30cm trong tháng nuôi đầu tiên. Đến tháng nuôi thứ 2, tăng dần mức nước đến 40-60cm ở tháng nuôi cuối. Chủ động thay nước, khi hồ nuôi có hiện tượng ô nhiễm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Ép Cá Betta Từ A Đến Z
  • Top 10 Dòng Cá Chọi Betta Được Yêu Thích Nhất
  • Công Dụng Của Lá Bàng Đối Với Cá Xiêm Đá
  • Những Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Cực Chất Cho Dân Chơi Mới Vào Nghề
  • Nuôi Cá Betta Chung Với Cá Gì?
  • Cá Bông Lau Xứ Vàm Nao

    --- Bài mới hơn ---

  • Xem Cá Bông Lao Xứ Vàm Nao
  • Lưới Cá Bông Lau Ở Vàm Nao
  • Mua Cá Bông Lau Mua Ở Đâu
  • Ngư Dân An Giang Trúng Đậm Nhiều Cá Bông Lau To
  • Nuôi Cá Bông Lau Giống Tự Nhiên
  • Hò…ơ…Ở trên Châu Đốc ngó xuống Vàm Nao…Thấy con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới…Anh ngồi anh chắc lưỡi…Hò…ơ… anh ngồi anh chắc lưỡi…không biết chừng nào mới cưới đặng em !

    Câu hò xưa được cập nhật lại, thay vì hò “Thấy con cá đao…” người ta cải biên: “Thấy con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới” nhưng vẫn đảm bảo âm vận, ý nghĩa và nhất là phản ánh rất sát đúng một loài thủy sản đặc hữu của con sông Vàm Nao, thuộc tỉnh An Giang.

    Nói cá bông lau là một loài thủy sản đặc hữu của sông Vàm Nao là rất đúng, và cũng rất… không đúng! Bởi lẽ dân số bông lau được phân bố sống rải rác khắp sông Tiền, nhất là trên sông Hậu, có nhiều ở vùng hạ nguồn như miệt Kế Sách, Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Nhưng, đặc biệt là chúng đã chọn sông Vàm Nao làm nơi quần cư với mật độ nhiều hơn những nơi khác.

    Dòng Mê Kông chảy vào lãnh thổ Việt Nam chia ra thành hai nhánh gọi là sông Tiền và Sông Hậu. Còn sông Vàm Nao như một dấu gạch ngang của chữ H nối liền hai nhánh Cửu Long giang. Có lẽ nhờ vào địa hình và thủy triều đặc biệt của dòng Vàm Nao mà nhiều loài cá sông về đây trú ngụ, trong đó có 2 loài cá quý hiếm là cá hô và cá bông lau.

    Hằng năm, khi nước dưới sông chuyển màu từ đục sang trong, là lúc ngư dân hai bên bờ bước vào mùa đánh bắt cá bông lau. Mùa cá bông lau kéo dài từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 4 năm sau. Vào mùa đánh bắt, xóm làng nhộn nhịp hẳn lên mọi người dồn sức cho việc thả lưới, bắt cá. Trên dòng Vàm Nao, ngư dân chia làm 3 bãi để đánh bắt gồm: “bãi trên” ngang chợ Mỹ Lương, phía trên sông Vàm Nao; “bãi giữa” từ Vàm Trước ngang Chợ Đình đến bến phà Thuận Giang; “bãi dưới” từ bến phà đến cuối sông. Bãi nào cũng có 40 – 50 xuồng lưới.

    Từ thời khẩn hoang, người xưa điều có tín ngưỡng “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Còn đối với những người đánh bắt cá bông lau ở Vàm Nao thì tin sông nước ở đây còn có “Bà cậu”. Đánh bắt cá được hay không, bắt được nhiều hay ít cá là do “Bà cậu” có độ hay không? Có nhiều ngư dân, vào con nước đánh bắt hoặc khi đánh bắt được nhiều cá thường âm thầm làm mâm cỗ cúng như là một cách tạ ơn với dòng sông, bến nước đã bao dung cho bao người làm nghề hạ bạc.

    Vào mùa cá bông lau, lúc mặt trời chen lặn, sông Vàm Nao bỗng nhộn nhịp hẳn lên bởi vào lúc này hàng trăm ngư dân thả lưới kín sông, cờ hiệu la liệt. Mỗi tay lưới đều có đèn phao mắc theo viền lưới cách nhau khoảng 40m, thế nhưng khi đêm xuống, nếu có dịp theo xuồng lưới ra khơi, phóng tầm nhìn về Vàm Trên hoặc Vàm Dưới của sông, phía nào cũng vậy, xa đến mút mắt, đâu đâu cũng đèn là đèn như sát khít nhau, lung linh kỳ ảo lạ thường, ta không thể không cảm nhận đây là “con sông đèn” vô cùng thơ mộng, như dải Ngân Hà ở hạ giới !

    Thường thì người ta thả lưới chừng 3-4 giờ đồng hồ và chờ nước nhửn ròng mới kéo lưới. Trong lúc được ngơi tay, từng đoàn xuồng cặp hông nhau trò chuyện. Uống với nhau vài ly trà hoặc nhân nhi vài chun rượu đế cho ấm lòng giữa trời đêm trên sông lạnh giá.

    Khi con nước vừa đứng mọi người bắt đầu chuẩn bị kéo lưới. Đây là lúc hồi hộp nhất vì phải chờ đợi suốt nhiều giờ liền. Thường thì một đêm người ta chỉ đánh hai vác, đầu hôm dính cá không nhiều bằng vác khuya. Vào những ngày cao điểm, bình quân một đêm mỗi xuồng lưới bắt được được 4 -5 con, hoặc hơn, mỗi con trung bình nặng từ 4 đến 8 ký. Có con nặng tới 15 ký.

    Theo những lão ngư dân ở đây cho biết, vào mùa cá rộ người ta đánh bắt cả ban ngày. Hồi trước ở Vàm Nao ngư dân đánh bắt cá bông lau bằng câu và lưới, nhưng bây giờ chỉ còn dùng lưới mà thôi.

    Chuyện kể rằng, cách đây hơn 20 năm, ông Bảy Út ở cồn Bình Thủy giăng câu, lúc móc mồi vô ý bị lưỡi câu móc vào tay và giềng câu bị nước chảy xiết đã kéo ông văng xuống sông. Nhờ có anh em bạn nghề phát hiện kịp thời, quăng dây vớt, khi lên được thì gần chết, may mắn mới cứu sống. Từ đó Bảy Út và một số người khác sợ, bỏ nghề giăng câu cá bông lau trên sông Vàm Nao.

    Ngẫm ra, nghề đánh bắt cá bông lau quả thật rất vất vả và có cả sự nguy hiểm giữa sông sâu nước chảy. Nhưng, dòng sông cũng biết bù lại bằng cách dâng tặng cho con người những sản vật hiếm hoi.

    Cá bông lau thuộc loại cá da trơn, là cá quý, thịt ngon hơn cá tra, cá ba sa. Cái sang tuyệt vời của nó là nhờ nước da trắng tinh khôi phơn phớt hồng, nên mới gọi “bông lau”. Khi mới đánh bắt được, loài cá này có mùi thơm đặc trưng, chứ không hề tanh như tất cả các loại cá khác – độc đáo là ở chỗ đó!

    Cá bông lau chỉ có một xương giữa, không xương hom, nên dễ ăn, ngon đáo để là bao tử của nó. Loài cá này có thể chế biến được nhiều món, nhưng do hiếm nên bao giờ người ta cũng tranh thủ thưởng thức lúc cá còn tươi, tức không làm khô, làm mắm như các loại cá khác.

    Ở Vàm Nao, hầu như ai cũng biết chế biến mấy món ngon truyền thống như kho lạt, kho mẳn hoặc ướp muối sả chiên tươi. Nhưng làm món gì thì làm chứ các bà các chị không thể không dành ra vài khứa, nhất là khúc đầu cá để nấu cho được nồi canh chua, bởi đó là món đặc trưng nhất và đã định hình, thành danh ít lắm cũng đã từ hơn nửa thế kỷ nay. Có một vài gia đình ở Vàm Nao, đến mùa cá bông lau mà nhà có giỗ quãy thì đãi khách chỉ toàn các món chế biến từ loài cá này – như là một sự biết ơn tổ tiên – những người từng theo nghề hạ bạc và truyền nghề lại cho cháu con!

    Xin cám ơn dòng Vàm Nao – nơi hợp lưu giữa hai dòng sông Tiền – sông Hậu cho cá bông lau có chỗ đi về!… Và, đã bao năm rồi, người dân bên đôi dòng quê cứ chờ con nước son của mùa lũ nhạt dần màu hạt phù sa để mà rộn rịp chuẩn bị ghe, lưới…

    Rồi khi mùa gió chướng rong ngọn, dịu gió thì ban ngày nhìn mặt sông đầy những ngọn cờ hiệu trôi dạt như trận đồ bát quái. Đêm đến, ngoài ánh trăng, những ngọn đèn lồng của ngư dân đi tìm luồng cá như hoa đăng rải khắp lòng sông. Để rồi, bao thế hệ con người gắn bó với dòng sông, bến nước này đã nhận ra, con cá bông lau là một phần cuộc sống tình cảm trong mỗi người, trong mỗi mái nhà quê soi bóng xuống dòng Vàm Nao yêu dấu!

    Du lịch, GO! – Theo Mientayonline

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùa Cá Bông Lau Trên Sông Tiền
  • Thưởng Thức Các Món Ngon Từ Cá Bông Lau Sông Hậu. Ca Bong Lau
  • Cách Nấu Bún Riêu Tuyệt Ngon
  • Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Bông Lau
  • Mô Hình Nuôi Cá Bông Lau Trong Ao Hướng Đi Nhiều Triển Vọng
  • ” Đệ Nhất Gỏi ” Xứ Thanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Bay Điều Khiển Từ Xa Th
  • Cá Bay Điều Khiển Từ Xa
  • 【7/2021】Cá Bè Vàng Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 149,094】
  • 【7/2021】Nơi Bán Cá Bè Vàng Tươi Sống Ngon Đảm Bảo Sạch – An Toàn Tại Hcm【Xem 317,196】
  • 【7/2021】Mua Cá Bè Vàng Tươi Sống – Chất Lượng Nhất Ở Đâu?【Xem 34,452】
  • Gỏi cá Mẹm được chế biến từ cá Mẹm, một loại cá nếu muốn bắt được ngư dân phải đi xa cả trăm hải lý mới có và cũng không nhiều để bắt, mỗi chuyến kiếm được vài con đã là may lắm rồi. Vì hiếm, nên nó đắt, để có một bữa gỏi cho 4 người ăn tàm tạm, thực khách cũng phải chi trên dưới 2 triệu đồng và chỉ có ở những nhà hàng lớn mới có…

    Anh Lê người chuyên cung cấp hải sản ngon cho các nhà hàng suốt từ Nam ra Bắc quê ở Thanh Hóa cho biết: Cá Mẹm có nhiều ở vùng biển Trường Sa, loại cá này sống ở đại dương nên rất sạch và khá khỏe. Nếu bắt được cá Mẹm, ngư dân không cần nhốt như các loại cá khác mà chỉ thả khô trên sàn, cá cũng sống được tới 7 ngày. Và có một điều khó cắt nghĩa là cá Mẹm thuộc dòng con lai giữa cá Mập bố với mẹ là cá Nhám. Hai loài cá này đều da trơn sống ở biển, nhưng rất khác nhau về hình dáng, sinh trưởng cũng như cách kiếm mồi… Khi con lai ra đời trưởng thành cũng chỉ khoảng dăm ký lô, còn cứ sàn sàn từ hơn ký đến 3 ký là to. Do sự độc đáo đó nên cá Mẹm thịt rất ngon, chắc, thơm và đậm đà, nên người dân vùng biển Thanh Hóa đã dùng cá này chế biến những món ăn khoái khẩu, bổ dưỡng, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món gỏi.

     

     

     

    Muốn làm gỏi cá Mẹm, người ta phải làm sạch da, tuy là cá da trơn, nhưng cá Mẹm dù không nhớt, tanh như các loại cá da trơn khác, nhưng sần có vẻ như cát đóng quanh da, phải làm sạch. Cá được xát muối cạo sạch, sau đó dùng dao sắc lạng mỏng. Để miếng gỏi cá đẹp, người ta lạng thật khéo để miếng thịt cá vừa mỏng lại to bản và trắng tinh. Cá lạng xong xếp ra đĩa là có thể dùng được. Tuy nhiên có một số nơi còn cho thịt cá lạng mỏng vào nước dừa tươi để tăng thêm hương vị của nó. Sau khi ngâm cá trong nước dừa mươi phút, vớt ra vắt khô bày ra đĩa. Có nhiều loại lá ăn kèm với gỏi Mẹm, nhưng không thể thiếu được các loại lá như lá sung non, cúc tần, vọng cách, lộc vừng, lá mơ lông, tía tô, húng…vài lát khế chua, chuối xanh, quả sung…Có nhiều người khi ăn gỏi dùng bánh đa nem để gói, nhưng ăn cách này dân địa phương nói sẽ làm giảm hương vị độc đáo của gỏi Mẹm. Chế biến công phu, và cách làm nước chấm cũng hết sức cầu kỳ, người địa phương gọi là “chẻo”. Để làm được nước chẻo người ta băm nát sụn cá (cá Mẹm không có xương) cùng lòng cá làm sạch băm nhuyễn rồi cho vào hành mỡ xào chin thơm lừng, sau đó cho thêm thính nếp rang, lạc giã nhỏ, mẻ xay nhuyễn, nghệ tươi, mắm tôm ngon và nhiều gia vị khác nấu thành loại nước chấm đặc chủng chuyên để ăn gỏi. Ăn gỏi đúng cách là cuốn chiếc lá sung thành hình phễu rồi cho thịt cá, các loại lá ăn kèm, múc nước chấm vào cho vào miệng nhai từ từ để cảm nhận hết vị ngọt của cá, chua chát của các loại lá, quả đi cùng…Cứ thế nhấm nháp cùng ly rượu quê trong vắt sủi tăm, đảm bảo ta sẽ cảm nhận được hết hương vị cuộc đời và vùng đất đã sản sinh ra món ăn độc đáo này.

    Nếu bạn về thăm Thanh Hóa, hãy thử một lần cho biết gỏi Mẹm quê Thanh để có chuyện kể với bạn bè món ăn độc đáo ở vùng quê này.

    Ẩm thực Vũ Gia Viên – Nhà hàng ngon tại Thanh Hóa – Chuyên đặc sản rừng, hải sản Thanh Hóa- - tự hào là nhà hàng mang tới cho quý khách món Gỏi cá Mẹm ngon nhất tại Thanh Hóa. 

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【7/2021】Trứng Cá Úc Chất Lượng Cao Với Giá Bán Hợp Lí【Xem 99,792】
  • 【7/2021】Trứng Cá Úc Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 199,287】
  • 【7/2021】Bán Cá Úc Tươi Sống Ngon Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Tại Tphcm【Xem 482,823】
  • 【7/2021】Cá Úc Tươi Sống Bán Tại Tphcm Giá Ưu Đãi – Giao Tận Nơi【Xem 276,606】
  • 【7/2021】Nơi Bán Cá Trê Tươi Sống Ở Tại Tp. Hồ Chí Minh Hiện Nay Bao Nhiêu【Xem 400,059】
  • Đặc Sản Cá Thu Nướng Xứ Nghệ Vào Vụ Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Thu Phấn 1 Nắng (Một Nắng)
  • Cá Thu Cắt Khúc Một Nắng, Sỉ Lẻ Giá Buôn Cá Thu Cắt Khúc Một Nắng
  • Cá Thu Và 10+ Cơ Bản Cần Biết
  • 【4/2021】Tôm Hùm Bông Tươi Sống Giá Bao Nhiêu Tiền Mua Bán Ở Đâu Tphcm【Xem 2,012,175】
  • 【4/2021】Giá Bán Cá Thu Ngừ Tươi Ngon Bao Nhiêu Tiền 1Kg Ở Tphcm【Xem 333,333】
  • Những ngày cuối năm, mặc dù thời tiết lạnh giá nhưng các cảng cá trên địa bàn T.X Cửa Lò như Nghi Thủy, Cửa Hội luôn nhộn nhịp mỗi khi thuyền về bến. Trong đó, mặt hàng cá thu tươi được nhiều tiểu thương và hộ làm nghề ưa chuộng, tìm mua, nhất là trong dịp Tết vì đây là đặc sản được đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Quang An

    Chị Trang, một hộ dân sản xuất cá thu nướng tại phường Nghi Hải, T.X Cửa Lò cho biết: Trong các bước làm cá thu nướng thì việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, cá thu tươi đánh bắt tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa với trọng lượng từ 2kg trở lên khi cắt khúc mới đẹp mắt. Ảnh: Quang An

    Cá thu sau khi nhập về được rửa sạch, cắt khúc có độ dày từ 2cm và trọng lượng từ 250 – 350gam. Sau khi loại bỏ vây, đầu, đuôi, ruột sẽ được mang đi phơi cho ráo nước vì càng để ráo, khúc cá sau khi nướng càng ngọt, dai. Ảnh: Quang An

    Bà Nồm, một trong những hộ sản xuất cá thu nướng có thâm niên tại T.X Cửa Lò chia sẻ: “Thời điểm cận Tết, do nhu cầu tăng cao nên mỗi ngày gia đình tôi nướng gần 4 tạ cá cung cấp cho thị trường trong và ngoại tỉnh… Năm nay do những chuyến biển gặp khó vì thời tiết nên lượng cá nhập về có phần sụt giảm, việc thuê nhân công cũng hạn chế mà chủ yếu là người nhà làm thôi.” Ảnh: Quang An

    Việc nhóm than để nướng cá cũng rất quan trọng vì nếu quá lửa sẽ có thể khiến cá bị cháy nhưng nếu ít lửa thì cá sẽ không chín tới để đạt vị ngon nhất. Ảnh: Quang An

    Theo chia sẻ của người làm nghề, để có mẻ cá thu nướng ngon cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay để cá chín đều. Đó là lý do mà nghề nướng cá hầu hết do phụ nữ đảm nhận vì đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Ảnh: Quang An

    Cá nướng khi đạt độ chín sẽ ngả màu vàng, thơm lừng. Những bếp than hồng đỏ rực vừa bắt mắt, vừa giúp xua tan cái lạnh mùa đông khiến ai cũng thích thú. Ảnh: Quang An

    Cá thu sau khi nướng chín được đem ra một nơi thoáng mát, dùng quạt thổi nguội sau đó mới xếp vào khay, nếu miếng cá đang nóng mà xếp vào thì cá sẽ bị gãy bởi miếng cá đang nóng rất mềm. Ảnh: Quang An

    Sau khi hoàn thiện các bước, cá thu nướng sẽ được đóng gói, mang đi hút chân không và cung ứng cho thị trường. Hiện giá cá thu nướng đang dao động ở mức 230.000 – 240.000 đồng/kg và sẽ có thể tăng lên trong những ngày giáp Tết. Ảnh: Quang An

    Quang An

    --- Bài cũ hơn ---

  • “ngon Số Dzách” Món Cá Thu Nướng Vàng Ruộm Của Nghệ An
  • Cá Thu 1 Nắng Vũng Tàu 04/2021
  • Cập Nhật Giá Cá Thu Một Nắng Trên Thị Trường
  • Cá Tươi Ngon: Giá Cá Thu Một Nắng Tại Hà Nội Chuẩn Nhất
  • Cá Thu Nướng Than Hồng
  • Nhớ Con Cá Bông Lau Ở Xứ Cù Lao

    --- Bài mới hơn ---

  • Bán Cá Bông Lau Nguyên Con, Giá Cả Phải Chăng
  • Quán Hủ Tiếu Dê Kho, Hủ Tiếu Cá Bông Lau Ngon Quận 1
  • Mô Hình Nuôi Cá Bông Lau Trong Ao Hướng Đi Nhiều Triển Vọng
  • Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Bông Lau
  • Cách Nấu Bún Riêu Tuyệt Ngon
  • Biết chúng tôi đến tìm hiểu về cái nghề truyền thống theo phương thức “cha truyền con nối” là đánh bắt cá bông lau tự nhiên trên 2 nhánh sông Tiền đi qua cù lao Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt- TP Cần Thơ), ông Nguyễn Văn Bảy- một tay “sát cá” nổi danh tại khu vực này- bức xúc kể: “Xóm này trước kia có trên 30 hộ chuyên làm nghề đánh bắt cá bông lau. Tới mùa cao điểm, một ghe thả lưới mỗi ngày kiếm 10- 20kg cá bông lau là chuyện thường nên ai cũng sống “dầy” luôn. 2 năm trở lại đây, không hiểu sao nguồn cá này biến mất, cả xóm chỉ còn lại 6 hộ làm nghề. Có lúc cả tháng trời chưa bắt được con nào. Tình hình này chắc giải nghệ luôn rồi”.

    Những chiếc ghe ra sông đánh bắt cá bông lau.

    Ông Bảy kể thêm: TP Cần Thơ hiện chỉ có xóm này hành nghề thả lưới đánh bắt cá bông lau bởi vùng sông này là nơi giáp giới nước ngọt từ Biển Hồ (Campuchia) chảy sang và nước mặn từ biển tràn lên.

    Khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch là thời điểm cá bông lau từ biển “chạy” về Biển Hồ sinh sản, đây là lúc các cư dân tại cù lao Tân Lộc đón đầu đánh bắt cá bông lau hiệu quả nhất.

    Để hành nghề, ngư dân phải trang bị một chiếc ghe công suất nhỏ, một tay lưới có chiều dài 450- 500m; chiều sâu 18- 20m (tổng chi phí đầu 60- 70 triệu đồng).

    Thời điểm đánh bắt thường là khi nước lớn từ hạ nguồn dâng lên. Thường thì đánh bắt vào những con nước ban đêm sẽ “trúng cá” nhiều hơn ban ngày.

    Cá bông lau bị đánh bắt thường có trọng lượng 2- 3kg rất được thương lái ưa chuộng vì chất lượng thơm ngon, nhiều đạm, dễ chế biến những món ăn bình dân lẫn cao cấp.

    Những năm trở lại đây, cá bông lau xuất hiện rất rầm rộ bằng phương pháp nuôi trong ao mương và cho ăn thức ăn công nghiệp, nhiều nhất là ở huyện Cù Lao Dung và Long Phú (Sóc Trăng).

    Tuy nhiên theo đánh giá chung của nhiều thương lái, cá bông lau trong ao mương thịt không săn chắc, không thơm, độ đạm ít, có mùi tanh nên giá bán thường chỉ khoảng 50% so với giá bán cá bông lau tự nhiên trên sông.

    Cụ thể ở các năm 2022, 2022, 2022, giá cá bông lau nuôi bán tại ao khoảng 130.000 đ/kg trong khi cá bông lau thiên nhiên có giá trên 270.000 đ/kg.

    Niềm vui khi trúng cá bông lau.

    Cá bông lau là loài cá hệ da trơn, có tên khoa học là Pangasius Krempfy, thuộc chi cá tra (Pangasius). Con to có thể nặng đến 15kg, thân hình giống như cá ba sa, cá dứa nhưng dáng thon, dài, da trắng mịn, nổi bông phấn, khi gặp ánh nắng mặt trời màu sắc ánh lên như cái bông lau sậy (nên có tên là cá bông lau).

    Cá bông lau có 2 loại: đuôi đỏ và đuôi vàng. Loại nào cũng thơm ngon, ít mỡ, thịt săn chắc, không mùi tanh. Cá bông lau thuộc loài di trú và là đặc sản của dòng sông Mekong, hiện được xếp vào loại quý hiếm.

    Nhiều lão ngư cho biết: Cá bông lau thích sống ở sông sâu- nhất là nơi giáp nước. Chúng thường kéo nhau thành bầy đi kiếm ăn vào thời điểm nước rong ban đêm, trời êm, ít tàu bè qua lại.

    Có rất nhiều phương pháp đánh bắt loại cá đắt tiền này như: chài, lưới, câu cần và câu giăng nhưng hiện nay chỉ tồn tại một cách đánh bắt duy nhất là thả lưới.

    Về lưới bắt cá cũng có 2 loại. Lưới đèn (có gắn đèn trên phao) dành để bắt cá chạy luồng trên; lưới ngầm thì cho lưới chìm sâu xuống nước, bắt được nhiều cá to. Cứ khoảng 1- 2 giờ đồng hồ là thăm lưới một lần. Nếu có cá to, ngư dân phải chạy ghe vào bờ để cá không chết, vì cá chết bán sẽ mất giá.

    Ông Đặng Minh Tâm- người đã có 40 năm đánh bắt cá bông lau tại cù lao Tân Lộc- kể thêm: Một số nơi dùng nhiều loại mồi để “nhử” cá bông lau như: ruột gà, dán, dế cơm, cá ủ; cá kết, cá duồn, cá sửu, tép sống… nhưng tại Tân Lộc thì không dùng mồi câu. Muốn khai thác có hiệu quả phải nắm bắt quy luật về con nước, thời điểm giăng lưới, luồng cá chạy…

    Tuy nhiên đó là thời hoàng kim trong quá khứ bởi hiện nay, cá bông lau đã dần cạn kiệt. Mới đây ông Tâm đã đánh bắt được một con cá bông lau có trọng lượng trên 7kg bán cho thương lái với giá 280.000 đ/kg nhưng đây là con cá bông lau duy nhất mà ông đánh bắt được suốt 2 tháng qua.

    Riêng 6 hộ “đồng nghiệp” cùng xóm thì vẫn trắng tay. Hiện các hộ này đã có phương án chuyển nghề mưu sinh.

    Nhìn những chiếc ghe từng vào ra sông Tiền để đánh bắt cá bông lau nay đã “gác máy” vì quá hiếm hoi những con cá bông lau, chúng tôi quá chạnh lòng và luôn nhớ về những khoảnh khắc hiếm hoi xưa được theo chân đoàn quân đánh bắt cá bông lau hành nghề trên cù lao Tân Lộc.

    Bài, ảnh: PHAN THỊ ANH THƯ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Bông Lau Vàm Nao Ngọt
  • Sóc Trăng: Kết Quả Thực Hiện Mô Hình Nuôi Cá Bông Lau Trong Ao Đất
  • Bà Đẻ Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Thanh Trà: Hối Hận Khi Không Biết Điều Này
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu: Những Món Canh Chua Cho Ngày Hè Mát Diệu
  • Bà Bầu Ăn Hoa Thiên Lý Được Không, Có Tốt Cho Thai Nhi Không?
  • Việt Nam Nuôi Thành Công Cá Hồi Xứ Lạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Về Làng Cá Cảnh Yên Phụ
  • Làng Yên Phụ Vẫn Giữ Được Nét Đẹp Rất Bình Dị, Dân Dã Của Làng Quê..
  • Thiết Kế Website Cá Cảnh Yên Bái
  • Cá Cảnh Thú Chơi Tao Nhã
  • Cá Hồi Yên Bái Lạ Miệng Như Thế Nào?
  • PGS. TS. Lê Thanh Lựu, viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ Thủy Sản) cho biết, Viện đã cho ấp nở và nuôi thành công giống cá hồi xứ lạnh tại Việt Nam. Ngoài các tỉnh phía Bắc nuôi thành công cá hồi thương phẩm, Viện đã thử nghiệm nuôi tại Nghệ An, Thừa Thiên – Huế và Lâm Đồng. Hiện đàn cá hồi tại Lâm Đồng phát triển tốt và Đà Lạt có nhiều triển vọng sản xuất hàng ngàn tấn cá hồi thịt mỗi năm. Cá hồi nuôi tại phía Bắc hiện có giá từ 160.000 – 180.000 đồng/kg.

    PGS. TS. Lựu cho biết, yếu tố cần thiết nhất cho cá hồi sinh trưởng và phát triển là nhiệt độ, phải đảm bảo từ dưới 230C, nguồn nước tốt, sau thời gian nuôi 12 – 14 tháng cá đạt trọng lượng 1,3 – 1,5 kg/con. Bình quân mỗi hecta nuôi cá hồi thu hoạch 50 – 60 tấn cá/năm. Viện đã hoàn toàn làm chủ quy trình ấp nở tạo ra con giống và cung cấp giống cho bốn đơn vị nuôi thương phẩm. Hiện nay, trứng cá hồi còn phải nhập từ Phần Lan, cũng như nguồn thức ăn cho cá. Tuy nhiên, dự kiến năm 2007 Viện sẽ có đàn cá bố mẹ tốt và bắt đầu cho sinh sản cũng như nghiên cứu sản xuất thức ăn nuôi cá hồi.

    Chủ động được nguồn cá giống và thức ăn sẽ giảm được chi phí, người nuôi cá hồi sẽ tăng thêm lợi nhuận. Hiện cá hồi giống do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 cung cấp giá 1.000 đồng/con. Từ thành công này, Bộ Thủy sản đã đầu tư trên 8 tỷ đồng cho dự án phát triển cá hồi tại Việt Nam. Tỉnh Lâm Đồng sẵn sàng cho kế hoạch phát triển nuôi thương phẩm cá hồi ở Đà Lạt.

    Thịt cá hồi thơm ngon, giá trị kinh tế cao nên được nuôi phổ biến ở nhiều nước. Các nước Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan… đều nuôi thử nghiệm giống cá này. Từ thành công của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Việt Nam sẽ có thêm đối tượng nuôi mới có nguồn gốc từ xứ lạnh được thị trường ưa chuộng. Ngoài ươm nuôi thành công cá hồi, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 cũng đã nhập trứng cá tầm từ Nga và ươm thành công tại Lào Cai, Hải Dương, Yên Bái. Dự kiến cuối năm 2006 sẽ thu hoạch lứa cá tầm đầu tiên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Triển Vọng Mô Hình Nuôi Cá Xứ Lạnh Có Giá Trị Cao Ở Thừa Thiên
  • Phong Trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
  • 51 Hình Xăm Cá Chép Nghệ Thuật Hợp Tuổi, Mệnh Và Ý Nghĩa
  • Người Mệnh Hỏa Có Nên Nuôi Cá Hay Không?
  • Tuổi Hợi Có Thích Hơp Nuôi Cá Cảnh Không?
  • Mắm Cá Rò – Món Ngon Nức Tiếng Xứ Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Điểm, Môi Trường Sống Của Cá Giò
  • Cá Bớp – Đậm Đà Hương Vị Biển Miền Trung
  • Canh Giò Heo Hầm Măng Tươi
  • Tiết Lộ Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
  • Top 10 Cách Chế Biến Cá Chép Giòn
  • “Rò” vốn là tên một loài gần giống với cá cơm và có nhiều ở vùng biển nước lợ hoặc vùng biển nóng êm dịu. Biển Thuận An ở Huế là một môi trường thuận lợi để loài cá này sinh sống. Và từ đó, người dân nơi đây đã chế biến ra một loại mắm rò độc đáo nức tiếng. Cá rò có xương mềm, vẩy óng ánh và đặc biệt thịt cá vô cùng ngọt thơm đã được người dân mang về ướp ủ làm mắm.

    Mắm cá rò nghe chừng như đơn giản nhưng để có được hương vị đặc trưng của biển và độ ngon tuyệt hảo của thịt cá rò thì công cuộc làm mắm vô cùng công phu. Từ cách cá vừa đánh bắt còn tươi nguyên rồi mang về xóc cá sao cho sạch vẩy nhớt mà không bị vỡ nát, cho đến công đoạn rửa cá nhất thiết phải là nước biển hoặc thứ nước muối pha loãng cho có độ mặn tương đương với nước biển, rồi đến phần ướp cá thì mới thấy hết được cái chắt chiu, tỉ mẩn của người làm mắm.

    Khi cá ráo nước, người ta sẽ muối cá theo công thức: cứ 6 phần cá, 1 phần muối hột, để chừng mười lăm phút đến nửa giờ cho cá thấm đều muối. Sau đó, cho vào lu vại, ém chặt xuống. Dùng nẹp tre gài bên trên cho con cá không trồi lên. Cứ thế, để qua một tháng là có thể ăn được. Mắm cá rò dùng ăn sống. Nói ăn sống chứ thật ra cá rò khi thành mắm đã thấm muối. Chính độ mặn từ muối đã biến cá sống thành cá chín, có thể ăn ngay được, không cần qua nấu nướng, chẳng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Cá rò thịt ngọt, mềm, xương nhỏ, nên sau khi làm mắm, ta có thể nhai nguyên con mà không sợ mắc xương.

    Để tăng tính hấp dẫn, cần trộn mắm với riềng, ớt, tỏi nhằm góp phần làm mắm có màu đỏ đẹp và vị cay nồng đặc trưng. Món này ăn kèm với cơm, thịt ba chỉ thái mỏng (ba rọi) luộc và rau sống.

    Mắm cá rò là món ăn bình dị nhưng làm “xiêu lòng” biết bao nhiêu thực khách và là món quà ý nghĩa dành cho những người thân yêu của bạn trong chuyến du lịch đến vùng đất Cố đô Huế. Chỉ với vài món ăn kèm đơn giản, dân dã, du khách đã có thể thưởng thức những món ăn siêu hấp dẫn rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【7/2021】Bán Cá Bớp Hải Phòng Thơm Ngon, Giá Rẻ Phù Hợp【Xem 185,922】
  • Top 10 Nhà Hàng Hải Sản Ngon Nhất Tại Hải Phòng
  • Canh Chua Cá Chốt Nấu Lá Me Non Ngon Miễn Bàn
  • Cách Làm Món Cá Hấp Xì Dầu Bằng Lò Vi Sóng Ngon Đúng Điệu
  • 7 Món Đặc Sản Cửa Lò Tươi Ngon Khiến Du Khách Không Thể Quên
  • Xem Cá Bông Lao Xứ Vàm Nao

    --- Bài mới hơn ---

  • Lưới Cá Bông Lau Ở Vàm Nao
  • Mua Cá Bông Lau Mua Ở Đâu
  • Ngư Dân An Giang Trúng Đậm Nhiều Cá Bông Lau To
  • Nuôi Cá Bông Lau Giống Tự Nhiên
  • Trắng Đêm “săn” Cá Bông Lau
  • Thấy con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới…Anh ngồi anh chắc lưỡi…Hò…ơ… anh ngồi anh chắc lưỡi…không biết chừng nào mới cưới đặng em !

    Câu hò xưa được cập nhật lại, thay vì hò “Thấy con cá đao…” người ta cải biên: “Thấy con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới” nhưng vẫn đảm bảo âm vận, ý nghĩa và nhất là phản ánh rất sát đúng một loài thủy sản đặc hữu của con sông Vàm Nao, thuộc tỉnh An Giang.

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Nói cá bông lau là một loài thủy sản đặc hữu của sông Vàm Nao là rất đúng, và cũng rất… không đúng! Bởi lẽ dân số bông lau được phân bố sống rải rác khắp sông Tiền, nhất là trên sông Hậu, có nhiều ở vùng hạ nguồn như miệt Kế Sách, Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Nhưng, đặc biệt là chúng đã chọn sông Vàm Nao làm nơi quần cư với mật độ nhiều hơn những nơi khác.

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Dòng Mê Kông chảy vào lãnh thổ Việt Nam chia ra thành hai nhánh gọi là sông Tiền và Sông Hậu. Còn sông Vàm Nao như một dấu gạch ngang của chữ H nối liền hai nhánh Cửu Long giang. Có lẽ nhờ vào địa hình và thủy triều đặc biệt của dòng Vàm Nao mà nhiều loài cá sông về đây trú ngụ, trong đó có 2 loài cá quý hiếm là cá hô và cá bông lau.

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Hằng năm, khi nước dưới sông chuyển màu từ đục sang trong, là lúc ngư dân hai bên bờ bước vào mùa đánh bắt cá bông lau. Mùa cá bông lau kéo dài từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 4 năm sau. Vào mùa đánh bắt, xóm làng nhộn nhịp hẳn lên mọi người dồn sức cho việc thả lưới, bắt cá. Trên dòng Vàm Nao, ngư dân chia làm 3 bãi để đánh bắt gồm: “bãi trên” ngang chợ Mỹ Lương, phía trên sông Vàm Nao; “bãi giữa” từ Vàm Trước ngang Chợ Đình đến bến phà Thuận Giang; “bãi dưới” từ bến phà đến cuối sông. Bãi nào cũng có 40 – 50 xuồng lưới.

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Từ thời khẩn hoang, người xưa điều có tín ngưỡng “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Còn đối với những người đánh bắt cá bông lau ở Vàm Nao thì tin sông nước ở đây còn có “Bà cậu”. Đánh bắt cá được hay không, bắt được nhiều hay ít cá là do “Bà cậu” có độ hay không? Có nhiều ngư dân, vào con nước đánh bắt hoặc khi đánh bắt được nhiều cá thường âm thầm làm mâm cỗ cúng như là một cách tạ ơn với dòng sông, bến nước đã bao dung cho bao người làm nghề hạ bạc.

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Vào mùa cá bông lau, lúc mặt trời chen lặn, sông Vàm Nao bỗng nhộn nhịp hẳn lên bởi vào lúc này hàng trăm ngư dân thả lưới kín sông, cờ hiệu la liệt. Mỗi tay lưới đều có đèn phao mắc theo viền lưới cách nhau khoảng 40m, thế nhưng khi đêm xuống, nếu có dịp theo xuồng lưới ra khơi, phóng tầm nhìn về Vàm Trên hoặc Vàm Dưới của sông, phía nào cũng vậy, xa đến mút mắt, đâu đâu cũng đèn là đèn như sát khít nhau, lung linh kỳ ảo lạ thường, ta không thể không cảm nhận đây là “con sông đèn” vô cùng thơ mộng, như dải Ngân Hà ở hạ giới !

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Thường thì người ta thả lưới chừng 3-4 giờ đồng hồ và chờ nước nhửn ròng mới kéo lưới. Trong lúc được ngơi tay, từng đoàn xuồng cặp hông nhau trò chuyện. Uống với nhau vài ly trà hoặc nhân nhi vài chun rượu đế cho ấm lòng giữa trời đêm trên sông lạnh giá.

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Khi con nước vừa đứng mọi người bắt đầu chuẩn bị kéo lưới. Đây là lúc hồi hộp nhất vì phải chờ đợi suốt nhiều giờ liền. Thường thì một đêm người ta chỉ đánh hai vác, đầu hôm dính cá không nhiều bằng vác khuya. Vào những ngày cao điểm, bình quân một đêm mỗi xuồng lưới bắt được được 4 -5 con, hoặc hơn, mỗi con trung bình nặng từ 4 đến 8 ký. Có con nặng tới 15 ký.

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Theo những lão ngư dân ở đây cho biết, vào mùa cá rộ người ta đánh bắt cả ban ngày. Hồi trước ở Vàm Nao ngư dân đánh bắt cá bông lau bằng câu và lưới, nhưng bây giờ chỉ còn dùng lưới mà thôi.

    Chuyện kể rằng, cách đây hơn 20 năm, ông Bảy Út ở cồn Bình Thủy giăng câu, lúc móc mồi vô ý bị lưỡi câu móc vào tay và giềng câu bị nước chảy xiết đã kéo ông văng xuống sông. Nhờ có anh em bạn nghề phát hiện kịp thời, quăng dây vớt, khi lên được thì gần chết, may mắn mới cứu sống. Từ đó Bảy Út và một số người khác sợ, bỏ nghề giăng câu cá bông lau trên sông Vàm Nao.

    Ngẫm ra, nghề đánh bắt cá bông lau quả thật rất vất vả và có cả sự nguy hiểm giữa sông sâu nước chảy. Nhưng, dòng sông cũng biết bù lại bằng cách dâng tặng cho con người những sản vật hiếm hoi.

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Cá bông lau thuộc loại cá da trơn, là cá quý, thịt ngon hơn cá tra, cá ba sa. Cái sang tuyệt vời của nó là nhờ nước da trắng tinh khôi phơn phớt hồng, nên mới gọi “bông lau”. Khi mới đánh bắt được, loài cá này có mùi thơm đặc trưng, chứ không hề tanh như tất cả các loại cá khác – độc đáo là ở chỗ đó!

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Cá bông lau chỉ có một xương giữa, không xương hom, nên dễ ăn, ngon đáo để là bao tử của nó. Loài cá này có thể chế biến được nhiều món, nhưng do hiếm nên bao giờ người ta cũng tranh thủ thưởng thức lúc cá còn tươi, tức không làm khô, làm mắm như các loại cá khác. Ở Vàm Nao, hầu như ai cũng biết chế biến mấy món ngon truyền thống như kho lạt, kho mẳn hoặc ướp muối sả chiên tươi. Nhưng làm món gì thì làm chứ các bà các chị không thể không dành ra vài khứa, nhất là khúc đầu cá để nấu cho được nồi canh chua, bởi đó là món đặc trưng nhất và đã định hình, thành danh ít lắm cũng đã từ hơn nửa thế kỷ nay. Có một vài gia đình ở Vàm Nao, đến mùa cá bông lau mà nhà có giỗ quãy thì đãi khách chỉ toàn các món chế biến từ loài cá này – như là một sự biết ơn tổ tiên – những người từng theo nghề hạ bạc và truyền nghề lại cho cháu con!

    Xin cám ơn dòng Vàm Nao – nơi hợp lưu giữa hai dòng sông Tiền – sông Hậu cho cá bông lau có chỗ đi về!… Và, đã bao năm rồi, người dân bên đôi dòng quê cứ chờ con nước son của mùa lũ nhạt dần màu hạt phù sa để mà rộn rịp chuẩn bị ghe, lưới…

    Cá bông lau xứ Vàm Nao

    Rồi khi mùa gió chướng rong ngọn, dịu gió thì ban ngày nhìn mặt sông đầy những ngọn cờ hiệu trôi dạt như trận đồ bát quái. Đêm đến, ngoài ánh trăng, những ngọn đèn lồng của ngư dân đi tìm luồng cá như hoa đăng rải khắp lòng sông. Để rồi, bao thế hệ con người gắn bó với dòng sông, bến nước này đã nhận ra, con cá bông lau là một phần cuộc sống tình cảm trong mỗi người, trong mỗi mái nhà quê soi bóng xuống dòng Vàm Nao yêu dấu!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Bông Lau Xứ Vàm Nao
  • Mùa Cá Bông Lau Trên Sông Tiền
  • Thưởng Thức Các Món Ngon Từ Cá Bông Lau Sông Hậu. Ca Bong Lau
  • Cách Nấu Bún Riêu Tuyệt Ngon
  • Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Bông Lau
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100