Cá Xiêm Tai Voi / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Mập Voi (Cá Nhám Voi) Và 10+ Thông Tin Cơ Bản Cần Biết

Là loài cá lớn nhất trên biển, có độ dài tối đa khoảng 12,5 mét, cá mập voi có thực đơn rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên chúng chỉ ưa thích các sinh vật phù du. Chúng thường đập vây vào các rặng san hô sau đó há chiếc miệng khổng lồ ra và húp trọn các lòai sinh vật phù du này.

Cơ chế lọc thức ăn

Giống như loài cá voi trắng, Cá nhám voi không có hàm răng sắc nhọn. cơ chế lọc thức ăn của chúng vô cùng đặc biệt trong thế giới các loài động vật. Khi phát hiện những sinh vật phù du, giáp xác nhỏ, nhuyễn thể hay thậm chí là các loài cá nhỏ, cá nhám voi thường bơi về phía chúng, Mở miệng và húp trọn một khối nước cực lớn, đẩy chúng vào túi chứa thức ăn sau đó khép miệng lại. Các sinh vật nhỏ bé này sẽ bị cản lại thông qua các tấm sừng màng lọc, nước bị đẩy ra. Đó là kỹ thuật ” Lọc dòng chéo ” trên cá nhám voi.

Đặc điểm

Đầu của cá nhám voi phẳng, phần mặt có màu xám đến nâu với các đốm trắng giữa các sọc nằm ngang và bụng màu trắng. Sở hữu chiếc đuôi có hình trăng lưỡi liềm, hai cặp vây lưng và vây ngực, lớp da dày khoảng 10cm cùng thân hình đồ sộ khiến cho vận tốc trung bình của chúng chỉ khoảng 5km/h.

Số lượng

Cá nhám voi/ Cá mập voi thường ưa thích vùng nước ấm nên chúng thường phân bố tại tất cả các vùng biển nhiệt đới. Chúng di chuyển vào mỗi mùa xuân đền các thềm lục địa ở bờ biển phía tây nước Úc. Tuy nhiên số lượng hiện nay của cá nhám voi vẫn là lời thách thức của các nhà hải dương học. Mặc dù là loài cá khá hiền và thân thiện tuy nhiên Cá nhám voi luôn bị xếp vào tình trạng Sắp nguy cấp (Vulnerable) của Sách Đỏ bởi nạn săn bắt quá mức tại châu Á, đặc biệt là Philippines.

Một số thông tin thú vị về Cá nhám voi/Cá mập voi có thể bạn chưa biết: – Cá mập voi là một trong ba loài cá mập có cơ chế lọc thức ăn thông qua tấm sừng màng lọc – Một con cá nhám voi có thể dài bằng một chiếc xe buýt và nặng tới 22 tấn – Cá nhám voi là loài cá thuộc lớp cá mập, cá đuối có kích thước lớn nhất và là một trong những loài cá còn sống lớn nhất thế giới

Album ảnh

Video

Cách Nuôi Cá Xiêm Betta (Cá Lia Thia Xiêm, Cá Chọi Xiêm) Trong Bể

01.

Một số thông tin cơ bản về cá đá cảnh đẹp dễ nuôi:

Tên khoa học: Betta spp.

Chi tiết phân loại:

Bộ: Perciformes (bộ cá vược).

Họ: Osphronemidae (họ cá tai tượng).

Thuộc loài: Nguồn gốc cá đá thuộc loài Betta splendens Regan, trải qua hàng trăm năm chọn lọc và lai tạo, hiện rất hiếm và khó xác định loài cá đá thuần chủng trên thị trường.

Tên tiếng Việt khác: Cá Lia thia, Cá Thia xiêm, Cá Chọi, Cá Phướn, Cá Betta.

Tên tiếng Anh khác: Siamese fighting fish; Fighting fish.

Nguồn gốc: Nguồn cá từ khai thác tự nhiên (lia thia đồng) và nhập nội (lia thia xiêm) cách đây hơn 100 năm theo chân các thương lái người Hoa (Đoàn Khắc Độ, 2007). Cá đã sản xuất giống phổ biến trong nước từ thập niên 40 – 50.

02.

Với các loài cá nhỏ thủy sinh như cá đá thì nên chọn loại dài bể 60 cm kích cỡ tiêu chuẩn 60×30× 30cm.

Thay nước một phần: Thay nước ít nhất một tuần một lần. Các hồ hay bể cá nhỏ không có máy lọc sẽ cần thay nước thường xuyên. Để thay nước một phần, bạn sẽ phải đổ bớt nước ra khỏi bể cá hiện tại và thay bằng nước sạch đã qua xử lý. Dùng một chiếc ca sạch hoặc vật gì tương tự, múc khoảng 25% đến 50% lượng nước trong bể cá hiện tại. Để cá đá trong bể khi bạn múc nước ra.

Thay nước toàn phần: Chỉ cần thiết khi bể quá bẩn, hoặc nếu nồng độ amoniac vẫn cao sau vài lần thay nước một phần. Khi thay nước cần chú ý dùng vợt vớt cá đá, đưa cá đá ra khỏi bể sang chậu nước sạch. Vớt cá đá thật nhẹ vì vảy cá rất dễ bị thương.

Nhiệt độ nước (C): 24 – 30

Độ cứng nước (dH): 5 – 20

Độ pH: 6,0 – 8,0

03.

Ấu trùng tôm cũng là một loại thức ăn cho cá đá khá “sốt” hiện nay. Có giá thành cao, giàu dinh dưỡng và ít bị lây khuẩn, bạn có thể thưởng cho chú cá betta của mình 1 tuần/lần để cân bằng dinh dưỡng, đổi vị cho cá ăn ngon hơn.

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để hằng ngày ra cửa hàng cá cảnh để mua “mồi sống” cho cá betta, thì thức ăn cho cá betta nên trữ sẵn trong tủ lạnh chính là thức ăn đông lạnh. Nguồn thức ăn này làm từ động vật giáp xác, sâu… được nghiền nhỏ rồi đông lạnh nên có thể dùng trong thời gian dài. Lưu ý khi cho cá đá, chủ nuôi cần rã đông, tán nhỏ rồi với thả cho cá ăn để trành tình trạng cá không thể ăn được vì kích thước thức ăn lạnh còn khá lớn

Nếu không có sẵn nguồn thức ăn tươi sống, bạn có thể dùng thức ăn khô (như trùng đất khô) hoặc thức ăn dạng viên đóng sẵn trong hộp. Các nguồn này có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá xiêm, nhưng không phải món “khoái khẩu” của chúng. Nếu bạn quá bận rộn và không đủ thời gian chuẩn bị thức ăn cho cá đá, thì đây là lựa chọn xen lẫn với các thức ăn tươi sống, giúp bạn không phải “quay cuồng” với bể cá xiêm.

04.

Cá đá có tuổi thọ khá ngắn 2-3 năm tuổi. Nhưng cá đến tháng thứ 6 trở lên là ta có thể tiến hành sinh sản cho chúng. Và việc chọn lựa một con cá trống và mái tiêu chuẩn để cho ra một bậy con tốt thì còn phụ thuộc vào việc chọn cá cha mẹ có tốt không, vì thế có mẹo nhỏ giúp chọn lựa giống cá chọi sinh sản sau:

Cá mái: Cũng giống như cá trống, nhưng khi chọn cá mài bạn cần chú ý đến “bụng” xem bụng chúng to tròn chứa, tốt nhất là bắt cá lên lồng bàn tay xem hậu môn có “mụn trắng” chưa, nếu có thì cá mái đã sẵn sàng chuẩn bị cho sinh nở bạn cần chuẩn bị nơi sinh sản cho chúng.

Mẹo nhỏ giúp ép cá đá thành công:

Chỉ cần 1 thau (chậu) nước cao khoảng 10-15cm màu xanh lá hoặc xanh da trời là tốt.

Thả vào chậu vài cái lá bàng đã phơi khô.

Cho thêm 1-2 muỗng cà phê muối (phòng bệnh, diệt khuẩn).

Bỏ thêm 1/3 viên thuốc Tetracylin để kích thích cá trống nhả bọt và phòng bệnh khi cá con mới nở.

Cho mực nước khoảng 10cm.

Chuẩn bị 1 viên gạch hay tấm bìa để đậy lên khi cho cá ép.

Sau 1 tuần cho kè mái, lúc này nước trong hồ ép cũng ngả vàng (lá bàng).

Điều kiện cho ép: Thấy cá mái lục sục như muốn bơi về phía cá trống, người nổi sọc dưa, bụng căng vàng.

Vì được kè lâu nên cá chọi trống sẽ ít cắn mái vì thế không cần chuẩn bị chỗ chú ẩn cho cá mái.

Thả 1 lá bèo lên mặt nước để cá đá trống có chỗ nhả bọt.

Thả 2 con cùng 1 lúc và đậy kín lại, chừa 1 chút để không khí vào thôi.

Đảm bảo chỗ ép không có tiếng động mạnh, ánh sáng quá mạnh, có mèo, chó….

Sau 2 ngày (lúc cá mái đã đẻ xong) vớt nhẹ nhàng cá mái ra tránh làm ảnh hưởng tới tổ bọt.

Trứng sẽ nở trong vòng 24-48 tiếng (nhiệt độ ấm trứng sẽ nở nhanh).

Lấy bóng đèn vàng thắp sáng vào buổi tối để cá trống có thể vớt trứng bị rơi.

Cách chăm sóc cá cảnh con:

Sau 2 ngày kể từ lúc nở mới cần cho ăn.

Có thể cho ăn trùng cỏ nhưng rất dễ bẩn nước vì thế tốt nhất là chuẩn bị bo bo con cho cá chọi con ăn.

Cách chuẩn bị:

Mua bobo ngoài tiệm về thả vào 1 thau nước lá bàng, có đầy rong trước ngày cho cá con ăn 1 ngày.

Tới ngày cá con có thể ăn, soi đèn vào thau nước bobo, bobo bị ánh sáng cuốn hút nên sẽ bơi về phía ánh sáng, chỉ cần lấy ống xilanh hút lên và bơm vào hồ ép để cá đá con ăn.

Cho cá con ăn bobo tới ngày tuổi thứ 10 thì có thể tập cho cá con ăn trùn chỉ.

Để cá con nhanh lớn thì nên thay nước 1 ngày 1 lần, mỗi lần thanh 50% và phải là nước đã hả clor.

Tới ngày 10 thì thả cá con ra chỗ nuôi lớn hơn (chú ý có thể vớt cá cha ra vào ngày thứ 5 hoặc 7).

Cứ thay nước và cho ăn như vậy cho tới 3-4 tháng tuổi thì cho cá ra keo riêng.

05.

Môi trường sống: Nguồn nước thích hợp là rất quan trọng đối với cá kiểng nói chung và cá đá nói riêng. Cá đá thích hợp với chất nước mềm, độ PH thích hợp là PH trung tính hoặc nhẹ( tốt nhất là trong khoảng 6.8- 7.4) Cá chọi có thể sống ở nguồn nước ngọt, nước sông hoặc cả nước giếng. Nhiệt độ nước cũng không kém phần quan trọng. Nước ấm là môi trường tốt nhất cho cá đá phát triển( dao động từ 24-30 độ C) .

Trang trí bể nuôi: Bể nuôi cá đá chứa tối thiểu 15 lít nước. Cá xiêm kiểng thích nghi dễ dàng với môi trường sống chật hẹp như ta có thể đựng trong các lọ thủy tinh, hũ keo. Bởi vì cá đá có hệ hô hấp rất đặc biệt gọi là labyrinth mà đa phần các loài khác không có, nó có thể hô hấp qua bề mặt nước. Khi nuôi cá đá kiểng ta không cần gắn các thiết bị sục khí oxy như một số loài khác. Để tăng vẻ đẹp của bể nước, ta có thể cho vào một ít viên sỏi long lanh và một số loài cây thủy sinh.

Thả cá vào bể: Trước tiên, ta phải cho cá chọi thích nghi với môi trường mới, ta ngâm bịch cá trong bể khoảng 15 phút cho một ít nước vào trong bể để cá quen với môi trường mới, sau đó mới thả cá vào bể.

06.

Cá Mây Trắng (White Cloud Mountain Minnow)

Cá Tỳ Bà – Cá Lau Kính (Clown pleco)

Cá Chuột Pygmy (Pygmy Corydora)

Cá Hồng Nhung – Cá Hổ Phách (Ember Tetras)

Cá Tam Giác (Harlequin Rasboras)

Thức ăn cho cá là câu hỏi thường gặp trong chuỗi các câu hỏi cách nuôi như thế nào. Về cơ bản, giống như các loài cá trong chi họ của mình, cá thìa lìa hay cá Xiêm là loài ăn thịt. Điểm đặc biệt là chúng có cấu tạo miệng của hếch lên trên giúp cho việc kiếm ăn trên bề mặt trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Đây là dòng cá dễ nuôi, nguồn thức ăn khá đa dạng, bao gồm các thức ăn trong tự nhiên và thức ăn tổng hợp từ người nuôi. Người nuôi không cần lo lắng về việc ăn chúng gì mà có thể tham khảo một số dòng thức ăn cụ thể sau đây:

Trong tự nhiên chúng chủ yếu ăn zooplankton (1 loài phiêu sinh), bọ gậy (loăng quăng), xác động vật, giun đỏ, tôm nhỏ, tép nhỏ và một số ấu trùng của côn trùng khác hay các loài cá nhỏ hơn mình.

Trong thực tế, người nuôi còn có thể cho cá ăn các dòng thức ăn tổng hợp được bày bán trên thị trường, thường là sự kết hợp giữa các loại cám, tinh bột với các loại tôm, cá xay nhuyễn,…

Thức ăn cho cá thìa lìa rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn nên đảm bảo cho chúng ăn 2- 3 lần/ngày đối với cá giống và 1 – 2 lần/ngày đối với cá trưởng thành. Nếu được đảm bảo về nguồn thức ăn và chất dinh dưỡng, cá sẽ sống lâu hơn, có màu sắc sặc sỡ và đẹp hơn, các vây bị rách sẽ liền nhanh hơn.

Hướng Dẫn Móc Chú Cá Voi Lưng Gù

Nguồn sưu tầm: QA’s handmade

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Len sợi: len YarnArt Jeans nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ

Màu sắc: Màu A: 2 cuộn xanh jeans (85gr/ 3oz, 145yds/133m, 4 medium),

Màu B: 1 cuộn xám ngả xanh (100gr/3ox, 170yds/156m, 4 medium)

Kim móc: số 4mm

Phụ liệu: Bông hạt nhồi thú, kim khâu len, kéo cắt len, …

Hỗ trợ mua hàng nhanh trên các sàn:

Shopee: NoLi Handmade Shop

Hotline: 0988979251 (zalo)

Kí hiệu

MR: vòng tròn ma thuật

X: mũi đơn

V: tăng mũi (2 mũi móc vào 1 chân)

A: giảm mũi (2 mũi móc chụm đầu)

B: mũi bính

T: mũi nửa kép

Hàng 2: Móc vào từ bính thứ 2 từ phía kim móc. 10X (10)

Hàng 3: Lên 1B, 10X (10)

Hàng 4: Lên 1B, 1V, 3X, 2V, 3X, 1V (14)

Hàng 5: Lên 1B, 14X (14)

Hàng 6: Lên 1B, 6X, 2V, 6X (16)

Hàng 7: Lên 1B, 7X, 2V, 7X (18)

Hàng 8: Lên 1B, 8X, 2V, 8X (20)

Hàng 9-11: Lên 1B, 20X (20)

Hàng 12: Lên 1B, 9X, 2V, 9X (22)

Hàng 13: Lên 1B, 1V, 20X, 1V (24)

Hàng 14: Lên 1B, 1V, 10X, 2V, 10X, 1V (28)

Hàng 15: Lên 1B, 28X

Hàng 16: Lên 1B, 1V, 26X, 1V (30)

Hàng 17: Lên 1B, 1V, 13X, 2V, 13X, 1V (34)

Hàng 18: Lên 1B, 1V, 32X, 1V (36)

Hàng 19: Lên 2B, (có tính thành 1 mũi), 1T, 34X, 1VT (38)

Hàng 20: Lên 2B, (có tính 1 mũi bính), 1T, 36X, 1VT (40)

Hàng 21: Lên 1B, 1V, 38X, 1V (42)

Hàng 22: Lên 1B, 20X, 2V, 20X (44)

Hàng 23-24: 44X (44)

Hàng 25: Lên 1B, 1V, 42X, 1V (46)

Hàng 26: Lên 1B, 46X (46)

Hàng 27: Lên 1B, 1V, 44X, 1V (48)

Hàng 28-36: Lên 1B, 48X (48)

Hàng 37: Lên 1B, 1X, 1A, 20X, 1A, 20X, 1A, 1X (45)

Hàng 38: Lên 1B, 45X (45)

Hàng 39: Lên 1B, 1X, 1A, 18X, 1A, 19X, 1A, 1X (42)

Hàng 40: Lên 1B, 42X (42)

Hàng 41: Lên 1B, 1X, 1A, 36X, 1A, 1X (40)

Hàng 42: Lên 1B, 40X (40)

Hàng 43: Lên 1B, 1X, 1A, 16X, 2V, 16X, 1A, 1X

Khúc này bắt đầu móc vây mặt trên:

Hàng 44: Lên 1B, 19x, 2V, 19X (42)

Hàng 45: Lên 1B, 1X, 1A, 36X, 1A, 1X (40)

Hàng 46: lặp lại hàng 44

Hàng 47: lặp lại hàng 45

Hàng 48: Lên 1B, 1X, 1A, 34X, 1A, 1X (38)

Hàng 49: Là hàng mà chúng ta gấp đôi để làm vây cá. Ở hàng 48 chúng ta có tổng số mũi là 38 mũi. Gấp vây cá làm đôi thì chúng ta sẽ có 19+19 mũi 1x, 1v, 12x. Nếu gấp đôi lại chúng ta sẽ thấy còn 4 mũi trống trước khi quay qua bên kia 4x nhưng móc xuyên qua 4 chân mũi( nối 2 mép).

Vậy là đã xong 19 mũi và nhìn có vẻ như kết thúc hàng. Lên 1b và quay qua mặt kia. 4sl vào 4 mũi mà bạn vừa nối mép lúc nãy. Bây giờ còn lại 15 mũi trống. 12x(chỉ xuyên qua 2 chân như bình thường) 1v, 1x.

Hàng 50: Lên 1B, 28X (28)

Hàng 51: Lên 1B, 1X, 1A, 10X, 1A, 10X, 1A, 1X (25)

Hàng 52: Lên 1B, 25X (25)

Hàng 53: Lên 1B, 1X, 1A, 8X, 1A, 9X, 1A, 1X (22)

Hàng 54: Lên 1B, 22X (22)

Hàng 55: Lên 1B, 1X, 1A, 16X, 1X, 1X (20)

Hàng 56: Lên 1B, 20X (20)

Hàng 57: Lên 1B, 1X, 1A, 6X, 1A, 6X, 1A, 1X (17)

Hàng 58: Lên 1B, 17X (17)

Hàng 59: Lên 1B, 1X, 1A, 4X, 1A, 5X, 1A, 1X (14)

Hàng 60: Lên 1B, 14X (14)

Hàng 61: Lên 1B, 1X, 1A, 3X, 1A, 3X, 1A, 1X (11)

Hàng 62: Lên 1B, 11X (11)

Hàng 63: Lên 1B, 1X, 1A, 1X, 1A, 2X, 1A, 1X (8)

Hàng 64: Lên 1B, 8X (8)

Hàng 65: Lên 1B, 1X, 1A, 2X, 1A, 1X (6)

Hàng 66: Lên 1B, 6X (6)

Bắt đầu móc phần đuôi:

Hàng 67: Lên 1B, 1V, 4X, 1V (8)

Hàng 68: Lên 1B, 1V, 6X, 1V (10)

Hàng 69: Lên 1B, 1V, 8X, 1V (12)

Hàng 70: Lên 1B, 1V, 10X, 1V (14)

Hàng 71: Lên 1B, 1V, 12X, 1V (16)

Hàng 72: Lên 2B, (tính là 1 mũi T), 1T, 14X, 1VT (18)

Hàng 73: Lên 3B, (tính như 1 mũi F), 1F, 16X, 1VF (20)

Hàng 74: Lên 3B, (tính như 1 mũi F), 1F, 7T, 4sl, 7T, 1VF (22)

Hàng 75: Lên 3B, (tính như 1 mũi F), 1F, 8T, 4sl, 8T, 1VF (24)

Hàng 76: Lên 3B, (tính như 1 mũi F), 1F, 9T, 4sl, 9T, 1VF (26)

Chốt len, khâu len dư vào 2, 3 mũi trước để giấu len và không bị tuột len ( làm bước này ở mặt trái)

II, Thân dưới cá voi – màu B

Hàng 1: Lên 17B

Hàng 2: Bắt đầu móc từ chân bính thứ 2, móc 7X, 2V, 7X (18)

Hàng 3: Lên 1B, 8X, 2V, 8X (20)

Hàng 4: Lên 1B, 1X, 1A, 5X, 1T, 2VF, 1T, 5X, 1A, 1X (20)

Hàng 5: Lên 1B, 8X, 1VT, 2VF, 2VT, 8X (24)

Hàng 6: Lên 1B, 10X, 1V, 2VT, 1V, 10X (28)

Hàng 7: Lên 1B, 28X (28)

Hàng 8: Lên 1B, 13X, 2V, 13X (30)

Hàng 9: Lên 1B, 14X, 2V, 14X (32)

Hàng 10: Lên 1B, 32X (32)

Hàng 11: Lên 1B, 15X, 2V, 15X (34)

Hàng 12: Lên 1B, 16X, 2V, 16X (36)

Hàng 13: Lên 1B, 1X, 1A, 30X, 1A, 1X (34)

Hàng 14: Lên 1B, 1X, 1A, 13X, 2V, 13X, 1A, 1X (34)

Hàng 15: Lên 1B, 34X (34)

Hàng 16: Lên 1B, 1X, 1A, 13X, 2V, 13X, 1A, 1X (34)

Hàng 17: Lên 1B, 1X, 1A, 28X, 1A, 1X (32)

Hàng 18: Lên 1B, 1X, 1A, 12X, 2V, 12X, 1A, 1X (32)

Hàng 19: Lên 1B, 2A, 24X, 2A (28)

Hàng 20: Lên 1B, 28X (28)

Hàng 21: Lên 1B, 1X, 1A, 22X, 1A, 1X (26)

Hàng 22-24: Lên 1B, 26X (26)

Hàng 25: Lên 1B, 1X, 1A, 20X, 1A, 1X (24)

Hàng 26: Lên 1B, 24X (24)

Hàng 27: Lên 1B, 1X, 1A, 18X, 1A, 1X (22)

Hàng 28-36: Lên 1B, 22X (22)

Hàng 37: Lên 1B, 1V, 9X, 1A, 9X, 1V (23)

Hàng 38: Lên 1B, 11X, 1A, 10X (22)

Hàng 39: Lên 1B, 1V, 8X, 2A, 8X, 1V (22)

Hàng 40: Lên 1B, 22X (22)

Hàng 41-42: lặp lại hàng 39-40

Hàng 43: Lên 1B, 1V, 8X, 2A, 8X, 1V (22)

Hàng 44: Lên 1B, 9X, 2A, 9X (20)

Hàng 45: Lên 1B, 1V, 7X, 2A, 7X, 1V (20)

Hàng 46: Lên 1B, 8X, 2A, 8X (18)

Hàng 47: Lên 1B, 1V, 6X, 2A, 6X, 1V (18)

Hàng 48: Lên 1B, 7X, 2A, 7X (16)

Hàng 49: Lên 1B, 1V, 5X, 2A, 5X, 1V (16)

Hàng 50: Lên 1B, 16X (16)

Hàng 51: Lên 1B, 1V, 5X, 2A, 5X, 1V (16)

Hàng 52: Lên 1B, 6X, 2A, 6X (14)

Hàng 53: Lên 1B, 1V, 4X, 2A, 4X, 1V (14)

Hàng 54: Lên 1B, 14X (14)

Hàng 55: Lên 1B, 1V, 4X, 2A, 4X, 1V (14)

Hàng 56: Lên 1B, 5X, 2A, 5X (12)

Hàng 57: Lên 1B, 1V, 3X, 2A, 3X, 1V (12)

Hàng 58: Lên 1B, 4X, 2A, 4X (10)

Hàng 59: Lên 1B, 1V, 2X, 2A, 2X, 1V(10)

Hàng 60: Lên 1B, 3X, 2A, 3X (8)

Hàng 61: Lên 1B, 1V, 1X, 2A, 1X, 1V (8)

Hàng 62: Lên 1B, 2X, 2A, 2X (6)

Hàng 63: Lên 1B, 1V, 2A, 1V (6)

Hàng 64: Lên 1B, 6X (6)

Hàng 65-66: lặp lại hàng 63-64

Bắt đầu móc phần đuôi cá:

Hàng 67: Lên 1B, 1V, 4X, 1V (8)

Hàng 68: Lên 1B,1V, 6X, 1V (10)

Hàng 69: Lên 1B, 1V, 8X, 1V (12)

Hàng 70: Lên 1B, 1V, 10X, 1V (14)

Hàng 71: Lên 1B, 1V, 12X, 1V (16)

Hàng 72: Lên 2B, (tính như 1T), 1T, 14X, 1VT (18)

Hàng 73: Lên 3B, (tính như 1F), 1F, 16X, 1VF (20)

Hàng 74: Lên 3B, (tính như 1F), 1F, 7T, 4sl, 7T, 1VF (22)

Hàng 75: Lên 3B, (tính như 1F), 1F, 8T, 4sl, 8T, 1VF (24)

Hàng 76: Lên 3B, (tính như 1F), 1F, 9T, 4sl, 9T, 1VF (26)

Chốt len, khâu len thừa vào vài mũi trước để tránh tuột len nên làm bước này ở mặt trái.

III, Vây cá (làm 4 mảnh, mỗi 2 mảnh 1 màu)

Hàng 1: Lên 6B

Hàng 2: Bắt đầu móc ở chân bính thứ 2, 5X (5)

Hàng 3: Lên 1B, 5X (5)

Hàng 4: Lên 1B, 4X, 1V (6)

Hàng 5: Lên 1B, 6X (6)

Hàng 6: Lên 1B, 5X, 1V (7)

Hàng 7-8: Lên 1B, 7X (7)

Hàng 9: Lên 1B, 1X, 1A, 4X (6)

Hàng 10: Lên 1B, 6X (6)

Hàng 11: Lên 1B, 1X, 1A, 3X (5)

Hàng 12-15: Lên 1B, 5X (5)

Hàng 16: Lên 1B, 1X, 1A, 2X (4)

Hàng 17-18: Lên 1B, 4X (4)

Hàng 19: Lên 1B, 2X, 1A (3)

Hàng 20: Lên 1B, 1A, 1sl (2)

Chốt len, khâu giấu len ở mặt trái.

Khâu, trang trí sản phẩm:

– Khâu mắt hoặc dùng mắt nhựa đính vào xấp xỉ cỡ hàng thứ 21 của thân trên, khoảng cách 3 mũi từ dưới mép đếm lên.

– Cả thân trên và thân dưới, gấp hàng 1 làm đôi để làm mũi cá.

– Vây: Giữ 2 mảnh vây màu A và màu B kế nhau, 2 mép sát nhau. Dùng len màu A đưa kim móc xuyên 4 chân mũi (mỗi mũi có 2 chân trước và sau), kéo len qua (mũi dời), làm hết đường viền vây cá (không nhồi gòn). Làm tương tự với cặp vây còn lại.

– Thân cá:

+ Giữ thân trên và thân dưới phần đuôi cá sát nhau, lên len ở hàng 66 (hông bên phải), dùng mũi dời móc liên tục đến hàng 66 (hông bên trái).

+ Cắt len, chừa 1 đoạn dài xấp xỉ 4 phân để nối với cơ thể, giấu len vào thân cá.

+ Dùng mũi nối tàng hình để nối 2 phần thân lại. Mép đối mép, khâu từ hông trái vòng qua hông bên phải. Khâu đều tay, dùng khóa đánh dấu mũi đầu tiên sẽ nối dễ dàng hơn.

+ Từ hàng 28 bên hông trái, dùng mũi nối tàng hình nối xuyên qua vây trái để vây được chắc chắn hơn. Vây cá nên nối ở khoảng từ hàng 28 đến hàng 24.

+ Tiếp tục nối 2 thân cá với nhau.

+ Đến hàng 24 bên hông phải cũng nối vây cá tương tự bên trái.

+ Tiếp tục nối 2 thân, dừng lại, nhồi chặt gòn trong lúc nối đến hàng 66 thì ngưng.

+ Khâu vào mũi đầu tiên, đảm bảo các mũi được chắc chắn rồi chốt len và giấu len thừa.

Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật xu hướng mới: NoLi Handmade

Giàu Nhờ Cá Tai Tượng

Anh Nguyễn Thành Tân ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành (Tiền Giang) là một trong những người đã gắn bó và gặt hái được nhiều thành công từ nghề nuôi cá tai tượng.

Anh Tân cho biết, kế tục nghề ương, nuôi cá giống, cá thịt của cha mình, anh gắn bó với nghề nuôi cá tai tượng đã hơn 15 năm nay. Nhờ nghề này, kinh tế gia đình anh ngày một khấm khá hơn.

Với hơn 2.000 m2 đất do cha mẹ để lại, nhờ tích luỹ nguồn thu nhập hàng năm từ con cá tai tượng, anh đã mở rộng diện tích chăn nuôi lên 8.000 m2 (bao gồm đất mua thêm và một phần đất thuê).

Trong đó sử dụng một nửa diện tích để đào ao dưỡng cá giống và nuôi cá thịt, phần còn lại anh trồng rau để bổ sung thức ăn cho đàn cá thịt.

Với đàn cá thịt, anh hiện có trên 30.000 con các loại. Trong đó, mỗi tháng xuất bán trung bình 2.000 con cá giống với giá từ 3.000 – 4.000 đồng/con.

Để đảm bảo có đủ nguồn cá giống cung cấp liên tục cho thương lái, một số trại cá giống và hộ chăn nuôi ở trong, ngoài huyện, anh mua cá lòng 8 (kích thước 8 mm) về ương trong thời gian từ 2 – 2,5 tháng, cá đạt kích thước từ 8 – 10 cm (chiều dài từ đầu đến cậy đuôi) thì xuất bán để quay vòng vốn và lấy ngắn nuôi dài (đầu tư nuôi đàn cá thịt).

Cá giống ngoài dưỡng để bán, anh còn giữ lại một số để nuôi thịt. Sau 12 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 1 kg trở lên, thương lái chúng tôi đến thu tại ao với giá từ 43.000 – 45.000 đồng/kg. Mỗi năm anh xuất bán đều đặn trên dưới 5.000 con cá thịt (khoảng 5 tấn).

Qua tính toán, anh cho biết, nếu suôn sẻ, sau khi trừ tất cả chi phí, một lứa nuôi anh thu lãi đạt khoảng 50% doanh thu (bao gồm cá giống và cá thịt).

Theo anh Tân, tai tượng là loài cá dễ nuôi, tạp ăn, có thể cho cá ăn rau xanh kết hợp với thức ăn viên công nghiệp để rút ngắn thời gian thu hoạch.

Theo hướng dẫn của KS Nguyễn Thị Kim Dung (Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang), để giảm thiểu rủi ro cũng như góp phần bảo vệ môi trường, việc áp dụng quy trình nuôi cá tai tượng theo hướng an toàn sinh học là rất cần thiết.

Trong quá trình nuôi, hạn chế sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học. Định kỳ 15 ngày (mùa mưa) hoặc 30 ngày (mùa nắng) ngâm vôi nông nghiệp – lấy nước trong tạt xuống ao (liều lượng 1 – 3 kg/100 m3 nước tùy cá lớn, nhỏ) để phòng bệnh cho cá.

Bên cạnh đó định kỳ dùng muối (1 – 2 kg/100 m3) nước hay chế phẩm sinh học (hoặc Zeolite) xử lý nước và đáy ao (liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì).

Theo Hồng Yến, Nông nghiệp Việt Nam,