Cách Phân Biệt Cá Đực Và Cá Cái

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Cá Koi Đực Và Cái Khi Còn Nhỏ (Tosai)
 • Tiểu Sử Ali Hoàng Dương: Giọng Ca Trẻ Đầy Tiềm Năng Của Showbiz Việt
 • Chia Sẻ Bí Quyết Hay Cách Chăm Sóc Và Nuôi Cá Ali
 • Cá Khủng Long 6 Sừng Axololt Giá Bao Nhiêu
 • Cá Diếc Anh Đào Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc
 • – Cá dĩa là loài lưỡng hình giới tính không rõ rệt nên hầu như không thể phân biệt được cá đực với cá cái khi còn non. Mọi tài liệu đều nhấn mạnh rằng việc phân biệt giới tính chỉ có thể thực hiện đối với cá trưởng thành trên 5 tháng tuổi và đạt kích thước trên 10 cm. Thông thường, nhà lai tạo phải nuôi một bầy 5-6 con và đợi để chúng tự bắt cặp. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng bài viết này vào việc phân biệt giới tính cá dĩa và chủ động ghép cặp theo ý muốn.

  – Cá dĩa là loài lưỡng hình giới tính không rõ rệt nên hầu như không thể phân biệt được cá đực với cá cái khi còn non. Mọi tài liệu đều nhấn mạnh rằng việc phân biệt giới tính chỉ có thể thực hiện đối với cá trưởng thành trên 5 tháng tuổi và đạt kích thước trên 10 cm. Thông thường, nhà lai tạo phải nuôi một bầy 5-6 con và đợi để chúng tự bắt cặp. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng bài viết này vào việc phân biệt giới tính cá dĩa và chủ động ghép cặp theo ý muốn.

  1. Miệng

  Cá dĩa đực có môi to và dày hơn cá dĩa cái. Đặc điểm này có thể áp dụng cho tất cả các dòng cá dĩa với kích thước và độ tuổi tương đương. Thoạt nghe có vẻ đáng tin cậy nhưng mắt người khó nhận biết được sự khác biệt cực nhỏ này.

  2. Chóp vây lưng và vây hậu môn (streamer)

  Cá đực có chóp vây dài hơn so với cá cái.

  3. Kích thước vây

  Cá đực có vây lưng và vây hậu môn cao hơn so với cá cái. Đặc điểm này chỉ đúng với bầy mà cá cha có vây rất cao còn cá mẹ vây bình thường. Ngoài ra, nhiều dòng cá dĩa có vây cao bất kể giới tính là gì. Tóm lại, độ chính xác dưới 30% nếu cùng bầy và dưới 10% nếu khác bầy.

  4. Kích thước

  Cá dĩa đực thường to hơn so với cá dĩa cái. Nhìn chung tốc độ tăng trưởng của cá dĩa cái chậm lại khi trưởng thành hoặc phát dục. Lưu ý: cá ngoài tiệm có thể bị pha trộn từ nhiều nguồn khác nhau. Vả lại một số cá cái vẫn có thể đạt đến kích thước tương đương với cá đực. Tóm lại, độ chính xác là 40% nếu cùng bầy và dưới 10% nếu khác bầy.

  5. Đầu

  – Cá dĩa đực thường có đầu to hơn cá dĩa cái. Mặc dù dạng đầu gù có tồn tại ở cá dĩa đực những rất hiếm (cá dĩa không phải là La Hán!). Đừng nhầm lẫn với dạng đầu cực cong mà cá thể đực hay cái đều như nhau.

  – Cá đực có đầu thẳng hơn so với cá cái. Đặc điểm này chỉ có thể áp dụng với các cá thể cùng bầy và đặc biệt đúng với bầy có cá cha đầu thẳng còn cá mẹ đầu cong. Tuy nhiên, vẫn có những dòng cá dĩa mà dạng đầu cá đực hay cá cái đều như nhau.

  6. Hành vi

  Hầu hết những con cá dĩa đực đầu đàn thường hung dữ trong khi cá cái hiền lành hơn. Đặc điểm này có thể áp dụng cho bất kỳ cá thể nào. Với những con cá dĩa đực nhút nhát trong bầy thì phải đợi lâu hơn, cho đến khi chúng thực sự sinh sản.

  7. Đường tiếp tuyến

  – Jeff Richard phát hiện phương pháp này trong một ấn phẩm xuất bản bằng tiếng Đức, Diskus Brief, và đưa lên mạng. Theo đó, nếu các đường tiếp tuyến ở vây lưng và vây hậu môn không cắt hoặc vừa chạm đuôi là cá đực, còn nếu cắt đuôi là cá cái. Jeff quan sát trên 12 cặp thì thấy tất cả đều đúng. Nói cách khác, vây lưng và đặc biệt là vây hậu môn của cá đực hơi cao và bè hơn so với cá cái.

  8. Vòi sinh dục

  Một khi cá động dục thì vòi trứng hoặc ống dẫn tinh nhú ra. Hãy quan sát vòi sinh dục để xác định giới tính cá dĩa, cá đực có vòi nhọn trong khi cá cái vòi rộng và tù. Đặc điểm này chính xác 100% nhưng không may, vòi sinh dục chỉ lú ra trong và ngay sau khi cá dĩa sinh sản!

  – Đặc điểm này được áp dụng cho mọi cá dĩa với độ chính xác 100%. Tuy nhiên, cá dĩa có thể sinh sản vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và không dễ gì để canh đúng thời điểm mà quan sát! 10. Độ cong vùng sinh dục: cá đực có vùng sinh dục lõm trong khi cá cái lồi. Mức độ lồi lõm ở cá non không nhiều so với cá trưởng thành.

  – Đặc điểm này được áp dụng cho mọi cá dĩa với độ chính xác 100% nếu bắt cá ra khỏi hồ (70% nếu quan sát qua hồ kiếng). Điều kiện: a) cá phải trưởng thành trên 5 tháng tuổi và đạt kích thước trên 10 cm, b) cá non được quan sát trước khi ăn, và c) khi quan sát, vây hậu môn phải căng về phía vây bụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Bước Xử Lý Gỗ Lũa Khi Cho Vào Bể Cá
 • Cá Ali Tropheus Anh Đào Đặc Điểm Và Cách Nuôi
 • Cá Ali Bống Sao Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc
 • Cá Ali Sao Đặc Điểm Sinh Học Và Sinh Sản
 • Cá Ali Usisya Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Làm Sao Để Nhận Biết Cá La Hán Đực Và Cái ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cho Cá La Hán Sinh Sản
 • Cá La Hán (Flower Horn Fish)
 • Hot! Bán Cá La Hán King Kamfa Đẹp & Lạ Nhất!
 • Cá La Hán: Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá La Hán Khỏe Mạnh Lên Màu Đẹp
 • Cách Chọn Cá La Hán Giống
 • Làm sao để phân biệt Cá La Hán đực hay cái ? hoặc Phân biệt giới tính ca La Hán như bằng cách nào ? v.v… là những câu hỏi mà các Bạn bắt đầu nuôi cá La Hán đặt câu hỏi. Vì cá La Hán đực có những đặc điểm khiến dân mê cá La Hán thu hút. Vậy phân biệt bằng cách nào ?

  Cá La Hán trống có màu sắc đẹp, đẹp từ vây kỳ vĩ đến cả thân mình. Cá La hán trống to, khỏe, tính khí hung hăng, năng động hơn cá mái nhiều lần nên khi nhìn ngắm sẽ thấy thú vị hơn. Chính vì đa số người nuôi cá kiểng chỉ thích chọn cho được cá trống mà nuôi nên khi đến với thú nuôi cá La hán việc đầu tiên là ai cũng muốn học hỏi cách phân biệt giới tính cá La hán. Tốt nhất phân biệt được giới tính cá La Han từ độ dài 10cm trở lên vì cá La hán dưới hai tháng tuổi, chiều dài thân mình dưới 3cm, màu sắc còn quá lợt lạt vì các tế bào sắc tố chưa được hình thành, mà các bộ phận khác bên ngoài thân cá cũng mới bắt đầu phát triển nên không ai tài nào phân biệt được giới tính của chúng. Ngoại trừ những nhà chuyên môn có nhiều kinh nghiệm nuôi cá La hán lâu năm mới có khả năng đoán biết được, nhưng mức chuẩn xác cũng không ai dám vỗ ngực tự nhận là hoàn hảo cả trăm phần trăm. Sự đoán biết này của họ đa phần là do trực giác qua kinh nghiệm tích lũy trong nghề nuôi cá lâu năm ngầm mách bảo, vì vậy dù muốn giải thích cặn kỹ lý lẽ thì họ cũng đành chào thua. Đôi khi vì vậy mà phải chịu mang tiếng xấu với bạn bè và người thân quen là xấu bụng giấu nghề! Khi cá La hán được ba bốn tháng tuổi, thân cá dài khoảng 6cm đến 8cm, giữa cá trống và cá mái đã lộ ra những đặc điểm khác biệt, tuy chưa được rõ nét lắm, nhưng cũng có thể giúp ta quan sát các phần sau đây để đoán biết được một cách tương đôi chính xác về giới tính của cá La hán.

  1. Quan sát Cá La hán chung bầy

  Nếu cá còn chung sống trong bầy đàn đông đúc thì cá trống thường lớn hơn cá mái. Cá La hán trống tăng trưởng cả suốt cuộc đời, càng nuôi lâu năm thể trạng nó càng lớn. Với cá trống sở dĩ có khả năng lớn nhanh vì phần lớn năng lượng chúng tiêu thụ được chuyển hóa thành trọng lượng cơ thể. Ngược lại, Cá La Hán mái thi chậm lớn hơn vì phần lớn năng lượng chúng tiêu thụ được chuyển hóa thành trứng.

  2. Quan sát vây lưng và vây ngực

  Vây lưng cá trống dài và lởm chởm, các xương ở vây cá trống nổi màu sáng trông dễ nhận biết. Còn Cá La Hán mái vây lưng nhỏ và ngắn. Và trên vây lưng của cá mái có những vạch sọc đen nhưng dựa vào việc này sẽ có sai xót vì hiện nay cá được lai tạo nhiều nên cũng sinh ra những giống có vạch sọc đen trên Cá La Hán đực.

  Vây ngực cá trống cứng hơn, trong khi vây ngực cá mái lại mềm mại.

  3. Quan sát vây đuôi

  Đuôi cá La hán trống xòe dạng hình tròn, còn đuôi cá mái xòe dạng hình tam giác

  4. Quan sát vây bụng

  Do cá mái khi sinh sản phải dùng vây bụng để lắc cho rớt trứng và cung cấp oxy, đề phòng các các vi khuẩn xâm nhập và dùng cây để để loại bỏ các tạp vật, vì thế nếu như dùng tay tiếp xúc, đụng vào vây bụng, nếu thấy mềm mại thì đó là cá cái, còn hơi cứng là cá đực.

  5. Quan sat tuyến ngữ

  Cách nhìn của phương pháp phân biệt này tương đối mơ hồ, nhưng tỷ lệ chính xác cao. Thông thường cá đực sẽ có tuyến ngực phần ngực phần bụng tương đối nhọn, và chỗ hàm dưới của cá giống như là nhiều cục thịt rất to. Còn tuyến ngực phần bụng cá cái thì tương đối tròn.

  6. Quan sát phần ức cá

  Ức cá La Hán trống nở nang, bụng thon, còn Cá La Hán mái vừa nhỏ vừa nhọn, chỉ riêng phần bụng nở nang.

  Phải chờ khi cá được sau, bảy tháng tuổi, hoặc trễ hơn một đôi tháng nữa, khi cá La hán đã ở tuổi trưởng thành, lứa tuổi mà nhiều cá La hán mái bụng đã rượng trứng, chiều dài từ 10cm trở lên thì việc phân biệt giới tính của chúng dễ dàng hơn. Với loại cá lớn này chỉ cần quan sát vài bộ phận bên ngoài của cá bằng mắt thường, và nhất là quan sát bộ phân sinh dục sẽ phát hiện được trống mái mà không ngại có sự nhầm lẫn.

  Quan sát màu sắc và cái đầu gù của cá La hán. Các tế bào sắc tố đã phát triển đầy đủ nên màu sắc của chúng đã rõ nét. Được biết, các tế bào sắc tố này nằm trên bề mặt da. Màu sắc cá La hán trống trưởng thành thường tươi tắn, đẹp đẽ và châu nhiều hơn cá mái. Đầu gù của cá trống cũng lớn hơn, gồ ghề hơn cá mái.

  7. Quan sát bộ phận sinh dục cá La hán

  Cá la hán khi đã trưởng thành, cơ quan sinh dục của chúng đã phát triển hoàn hảo. Vì vậy, chỉ cần quan sát bộ phận sinh dục bên ngoài của cá là biết đích xác giới tính của chúng. Cơ quan sinh dục của cá trống có dạng hình chữ “V”, còn cơ quan sinh dục của cá mái có dạng hình chữ “U”. Giữa hình chữ “V” và chữ “U” coi vậy mà sự khác biệt đôi khi không được rõ nét lắm, dễ dẫn đến lầm lẫn.

  Để đảm bảo chắc chắn nhất, chúng ta cần bắt cá trên tay rồi quan sát kỹ bộ phận sinh sản cho rõ. Chúng ta dùng ngón tay ấn nhẹ sẽ thấy bộ phận sinh dục của cá trông hình ống, nằm hơi chếch về phía trước tia nước xịt ra rõ, còn Cá mái tương đối ngắn, nằm hơi lài theo thân nó và nước chảy ra ko xịt tia.

  Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Cách Nuôi La Hán King Kamfa
 • Môi Trường Nước Nuôi Cá La Hán
 • Chữa Bệnh Đau Mắt Cho Cá La Hán Cho Cá Khỏi Nhanh
 • Tổn Tài Do Cá La Hán ‘không Đầu’
 • Cách Nuôi Cá La Hán Nhanh Lớn Nhanh Lên Màu
 • Cách Phân Biệt Cá Koi Đực Và Cái Khi Còn Nhỏ (Tosai)

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiểu Sử Ali Hoàng Dương: Giọng Ca Trẻ Đầy Tiềm Năng Của Showbiz Việt
 • Chia Sẻ Bí Quyết Hay Cách Chăm Sóc Và Nuôi Cá Ali
 • Cá Khủng Long 6 Sừng Axololt Giá Bao Nhiêu
 • Cá Diếc Anh Đào Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc
 • Cá Diếc Anh Đào Ăn Gì, Cách Nuôi, Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Con 2022
 • Làm thế nào để chọn một con cá Koi đực hoặc cái khi còn nhỏ (Tosai) ? Không ai có thể chọn một con Tosai đực hay cái chính xác 100%. Một số con thể hiện giới tính của mình rõ ràng 100%, nhưng một số con khác thì không, và một số con thì lại là lưỡng tính. Kiến thức sau đây sẽ giúp bạn tăng thêm phần trăm cơ hội để lựa chọn đúng giới tính mong muốn của chú cá koi bạn định nuôi.

  Đối với cá đực:

  1. 80% con đực trổ màu sớm.

  2. Màu trắng (Shiroji) và Đỏ Beni trông tho ráp, da ửng vàng hoặc da trắng nhưng đầu ửng vàng, đặc biệt là miệng, mũi và vùng má. Nếu con cá có đầy đủ những yếu tố trên 90% là cá đực.

  3. Vây ngực cá đực dày hơn, xương chính và xương phụ có màu trắng sẫm. Nếu mắt bạn hoàn hảo 20/20 bạn có thể nhìn thấy những “ngôi sao” nhỏ trên vây ngực. Nếu thành thục trong kỹ thuật này, bạn có khả năng phân biệt cá koi đực và cái, chọn con đực lên tới 100%.

  4. Hậu môn cá đực giống như giọt nước, dài và thụt vào trong da, 90 % là cá đực.

  Đối với cá cái:

  1. 80% con cái không trổ màu sớm.

  2. Màu trắng (Shiroji) và màu đỏ (Beni) trông mềm mại và sáng bóng, màu trắng (Shiroji) trổ đều đặn từ đầu mũi, đầu, má đến đuôi. Nếu con cá có đủ những yếu tố trên thì 90% là cá cái.

  3. Vây ngực mỏng, trong đục, xương chính và xương phụ có màu ửng sáng hơn và không có những “ngôi sao” nhỏ trên vây ngực. Nếu thành thục trong kỹ thuật quan sát này, bạn có khả năng phân biệt cá koi đực và cái, lựa chọn cá cái lên đến 100%.

  4. Hậu môn tròn và nhô ra chứ không thụt vào, chính xác là cá cái đến 99%.

  Nếu bạn thành thạo cả 4 kỹ năng trên, bạn sẽ có khả năng chọn đúng một con đực hoặc cái chính xác đến 95% hoặc hơn.

  Liên hệ mua hàng: 0946285519 – 0944948444 – 0943499444

  Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

  Trân trọng

  Nguyễn Tiến Dũng

  Thái Hòa Aquarium

  Văn phòng: Số 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Xưởng Sản Xuất: Ngõ 603 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

  Trại Koi: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

  Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Biệt Cá Đực Và Cá Cái
 • Các Bước Xử Lý Gỗ Lũa Khi Cho Vào Bể Cá
 • Cá Ali Tropheus Anh Đào Đặc Điểm Và Cách Nuôi
 • Cá Ali Bống Sao Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc
 • Cá Ali Sao Đặc Điểm Sinh Học Và Sinh Sản
 • 【7/2021】Giá Cá Tầm Siberi_Phân Biệt Cá Tầm Đực Cái【Xem 223,146】

  --- Bài mới hơn ---

 • 【7/2021】Cá Tầm – Cá Tầm Đà Lạt Bán Bao Nhiêu Tiền【Xem 411,048】
 • Khai Trương Cơ Sở Nuôi Cá Tầm Lớn Nhất Việt Nam Tại Dak Lak
 • Nhà Hàng Eros Cá Hồi
 • 【7/2021】Cá Tầm Việt Nam Giá Bao Nhiêu – Sống Ở Đâu – Làm Món Gì Ngon【Xem 694,980】
 • Trại Cá Tầm Giống Dưới Chân Hồ Xạ Hương – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Phân biệt cá tầm đực với những loại cá khác 

  cá tầm giá rẻ

  Trong kỹ thuật nuôi cá tầm hiện nay, thì việc phân biệt đực cái có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Người ta phải nuôi riêng biệt cá đực và cá cái vì chúng có chế độ chăm sóc khác nhau. Mặt khác, trong kỹ thuật thụ tinh nhân tạo ở cá tầm, không cần phải có nhiều cá đực, bởi thời gian phát dục cá tầm khá muộn. Việc phân tách được cá đực và cái sớm sẽ tiết kiệm được chi phí nuôi vỗ.

  Vậy làm cách nào để phân biệt được cá đực và cái? Chúng ta chỉ có thể phân biệt được chúng dễ dàng khi chúng đã trưởng thành nhờ vào màu sắc. Ở Nga người ta cũng áp dụng phương pháp này. Nhiều công trình nghiên cứu nhằm xác định được giới tính của cá sớm, nhưng đa phần không khả thi và không được áp dụng vào thực tế.

  Giá cả các loại cá tầm chất lượng

  cá tầm chất lượng

  Một số loại cá tầm thông dụng ở nước ta như sau:

  Cá tầm Việt Nam: 300.000đ/ 1kg

  Cá tầm Nga: 360.000đ/1kg

  Cá tầm Siberi: 340.000/1kg

  Kèm theo đó là một số loại trứng nhập khẩu từ Đức với giá niêm yết:

  Trứng cá tầm đen: 155.000đ/ 1 hộp 115gram

  Trứng cá tầm trắng:1.800k/gram

  Thông tin đơn hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【7/2021】Mua Hải Sản Tươi Sống Tại Cần Thơ Với Giá Mềm Cực Ngon【Xem 1,037,817】
 • Top 10 Quán Chợ Vựa Hải Sản Cần Thơ Tươi Sống Ngon Giá Rẻ Tốt Nhất
 • Cá Tầm Ngon Đủ Món
 • Cá Tầm Có Tác Dụng Như Thế Nào Cho Sức Khỏe
 • Cá Tầm Sống Size 2.5
 • Cung Cấp Xoài Xiêm Chín Cây Cái Bè Giá Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cơ Sở Nuôi Bán Cá Betta Thành Công
 • Kỹ Thuật Nuôi & Huấn Luyện Cá Đá
 • Tổng Quan Và Phân Loại Cá Chọi
 • Chuyên Bán Cá Xiêm Thái, Cá Lia Thia, Cá Phướng, Cá Betta Nhập Khẩu Thái Lan
 • Halfmoon Việt Nam: Chọn Cá Betta Giống Cho Sinh Sản
 • Xoài Xiêm chín cây trồng tại vườn ở Cái Bè Tiền Giang

  Xoài xiêm là loại trái cây màu sắc đẹp mắt, thường được dùng làm món tráng miệng. Xoài xiêm được xem là loại trái cây nổi tiếng, có hình thon dài, lúc chín vỏ màu vàng nhạt, vị ngọt, mát, thơm, được nhiều người yêu thích.mời khách trong các bữa liên hoan, hội họp… hay dùng để xay sinh tố, làm nước giải khát uống hàng ngày cũng rất thơm ngon.

  Trong xoài chín có chứa protein, lipid, canxi, vitamin C, B1, A… và nhiều sinh tố vi lượng có ích khác, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, làn da và thị lực.

  Giá xoài xiêm chín bao nhiêu tiền 1 kg ?

  Tùy thuộc vào vụ mùa thu hoạch xoài và biến động giá cả thị trường mà xoài chín cây Tiền Giang thường có giá giao động trong khoảng 25.000 – 50.000 VNĐ.

  Xoài xiêm chín Cái Bè Tiền Giang – www.quocbuugroup.com

  Mua xoài xiêm chín cây Cái Bè Tiền Giang ở đâu giá tốt ?

  Như Huyền Group một nhà cung cấp liên kết là đơn vị chuyên cung cấp sỉ và lẻ xoài xiêm chín cây Cái Bè Tiền Giang tại Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận với giá tốt nhất thị trường, chúng tôi cam kết 100% trái cây sạch được trồng tại vườn ở Cái Bè Tiền Giang.

  • Đối tác đã ngừng cung cấp sản phẩm (dịch vụ).

  • Vi phạm chính sách giao thương.

  MỞ KHÓA QUẢNG CÁO HOẶC THAY THẾ QUẢNG CÁO

  0937.587.087

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bún Xiêm Lo – Vừa Lạ Vừa Ngon Đến Ngỡ Ngàng
 • Đặc Sản Miền Tây: Bún Xiêm Lo Mê Lòng Thực Khách.
 • Bún Xiêm Lo Là Gì Mà Làm Mê Lòng Thực Khách Đến Miền Tây Đến Như Vậy
 • Cây Hồng Xiêm – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm
 • 5 Bệnh Phổ Biến Ở Cá Betta Và Cách Chữa
 • Cây Hồng Xiêm – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bún Xiêm Lo Là Gì Mà Làm Mê Lòng Thực Khách Đến Miền Tây Đến Như Vậy
 • Đặc Sản Miền Tây: Bún Xiêm Lo Mê Lòng Thực Khách.
 • Bún Xiêm Lo – Vừa Lạ Vừa Ngon Đến Ngỡ Ngàng
 • Cung Cấp Xoài Xiêm Chín Cây Cái Bè Giá Tốt Nhất
 • Cơ Sở Nuôi Bán Cá Betta Thành Công
 • Cây hồng xiêm là gì?

  Hồng xiêm hay còn được gọi là hồng mứt hoặc sa pô chê, có danh xưng khoa học là Manilkara zapota.

  Hồng xiêm có nguồn gốc từ đất nước Mexico,Trung Mỹ, về sau được trồng ở khắp nhiều nơi trên thế giới. Là loại trái cây được du nhập từ Thái Lan vào nước ta cách đây khá lâu, về sau nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi ở nước ta và trả thành loại trái cây yêu thích của người Việt.

  Đặc điểm của cây hồng xiêm

  Đặc điểm hình dáng cây hồng xiêm

  Cây hồng xiêm là loại cây thường xanh, thân gỗ, có chiều cao trung bình 3 – 12m, vỏ cây thường có nhiều nhựa màu trắng như gôm tẩy. Là của hồng xiêm thường mọc ở đầu ngọn cành, có hình dạng giống elip hoặc hình ô van, dài khoảng 10cm, thường có màu xanh lục và có độ bóng ở bề mặt lá. Hoa hồng xiêm rất nhỏ, có màu trắng trong nên rất khó nhìn thấy, hoa có hình dạng như quả chuông, mỗi hoa đều có 6 tràng hoa hình thùy. 

  Hồng xiêm có quả dạng hình cầu hoặc hình quả trứng, thuộc dạng quả mọng, mỗi quả có đường kích từ 5 – 8cm, bên trong có cùi thịt màu nâu nhạt, có kết câu thịt rất mềm, vỏ bên ngoài rất mỏng, thường có màu nâu hoặc vàng nhạt. Bên trong mỗi quả có chứa từ 2 – 5 hạt, hạt hồng xiêm thường có màu đen và rất cứng.

  Đặc điểm sinh trưởng của cây hồng xiêm

  Hồng xiêm là giống cây trồng lâu năm, là loại cây ưa ẩm và thích hợp để sinh trưởng ở những có khí hậu mát mẻ. Hồng xiêm có thể ra hoa quanh năm, nhưng trong 1 năm cây cho ra trái 2 lần, tùy thuộc vào nhiệt độ và khí hậu của vùng đó.

  Công dụng của cây hồng xiêm

  Cây hồng xiêm có lợi đối với sức khỏe con người

  Hồng xiêm có chứa polyphenolic là các chất dinh dưỡng rất có lợi cho đường tiêu hóa đặc biệt là dạ dày. Thường xuyên ăn hồng xiêm sẽ giúp bạn loại bỏ được chất thải, làm sạch đường ruột, hình thánh các enzyme tích cực trong dạ dày, giúp quá trình trao đổi chất luôn thuận lợi và sạch sẽ. Các chất xơ và chống oxy hóa có trong hồng xiêm có khả năng giúp cơ thể ngăn ngừa được một số bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư gan, khoang miệng,… Hồng xiêm được xem là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin A cao, giúp cải thiện tình trạng mắt yếu, giúp duy trì thị lực được tốt, đặc biệt là ở độ tuổi cao.

  Nghe có vẻ như hoang đường, nhưng trên thực tế khoa học đã chứng minh ăn hồng xiêm thường xuyên sẽ giúp bạn làm giảm căng thẳng, thư giãn được hệ thần kinh, điều trị dứt điểm chứng mất ngủ, lo âu và đặc biệt là trầm cảm.

  Cây hồng xiêm có giá trị kinh tế cao

  Hiện nay, hồng xiêm có mức giá khá cao, trung bình giao động từ 15 – 40 nghìn/kg, vị chi cứ 1ha/năm người nông dân có thể thu về khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, hồng xiêm còn được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất các loại mắt, bánh, nước ngọt, trái cây sấy,… chính vì vậy hồng xiêm có nguồn tiêu thụ khá cao nên có thể yên tâm về đầu ra mà không sợ tụt giá. Ngoài ra, hồng xiêm rất dễ trồng và chăm sóc lại cho năng suất cao, 2 năm cho thu hoạch 2 vụ nên người trồng vườn có thể yên tâm về cả số lượng lẫn chất lượng.

  Cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm

  Cách nhân giống cây hồng xiêm

  Hiện nay, ở Việt Nam thường có 3 cách để nhân giống cây hồng xiêm thông dụng nhất là: gieo hạt, ghép cành và chiết cành. Tuy nhiên, để cây giống có chất lượng tốt và đạt năng suất cao, thông thường người ta thường nhân giống bằng phương pháp chiết cành.

  Chiết cành

  • Đầu tiên cần chọn nhánh giống to khỏe, cây mẹ không bị nhiễm bệnh và đang cho thu hoạch năng suất cao.

  • Sau đó, dùng sao sắc khoanh bỏ lớp vỏ ngoài khoảng 7cm, để cho hom giống nghỉ khoảng 7 – 9 ngày.

  • Dùng vật liệu chiết cành đã nhúng ẩm và bọc bao cành hom lại,thường xuyên quan sát và cung cấp nước cho cành giống có đủ độ ẩm phát triển rễ.

  Xử lý đất trồng

  • Đầu tiên bạn nên chọn những loại đất có chất dinh dưỡng cao, độ ẩm và khả năng thoát nước tốt như đất thịt, đất pha cát, đất feralit đỏ.

  • Đối với những loại đất chua, nên dùng vôi để khử độ chua và cân bằng độ pH bằng 5, 5 – 6.

  • Đầu tiên, bạn cần làm sạch cỏ và cày tơi đất trồng lên, sau đó để đất nghỉ khoảng 15 ngày trước đào hố trồng.

  Đào hố trồng

  • Sau khi phơi đất xong, tiến hành đào hố trồng cây phù hợp với kích thước của bầu đất, thông thường nên đào hố với kích thước 70x70x70 là thích hợp, mỗi hố nên đào cách nhau khoảng từ 4 – 5m để tạo diện tích thông thoáng cho cây phát triển sau này.

  • Dùng 30% bã mùn, 50% phân chuồng hoai mục và 20% vôi bột bón lót xen kẽ vào hố trồng, dùng nước tưới vào hố để ủ đất trong khoảng 30 ngày.

  Cách trồng cây hồng xiêm

  • Đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố trồng theo chiều thẳng đứng, nén chặt phần đất gốc để cây không bị lung lay.

  • Dùng giàn chống để giúp cây đứng thẳng và không bị gió hay mưa làm gãy hoặc đổ.

  • Tưới đẫm nước cho cây ngay sau đó để dây hồi phục và thích nghi nhanh với đất trồng.

  Cách chăm sóc cây hồng xiêm

  Bón phân

  Trong giai đoạn đầu nên cung cấp thêm cho cây hàm lượng phân NPK, phân đạm, phân lân để cây sinh trưởng và phát triển rễ cành khỏe mạnh

  • Cây bưởi Tứ Xuyên
  • Cây bưởi quế dương

  Khi cây bắt đầu cho quả nên bón thêm phân Kali và phân chuồng để quả đạt năng suất và chất lượng.

  Sau mỗi lần thu hoạch, nên rải thêm lượng phân chuồng hoai mục và NPK để cải thiện chất dinh dưỡng trong đất và giúp cây có đủ chất dinh dưỡng cho mùa vụ sau.

  Tưới nước

  Cần cung cấp đủ nước cho cây trong giai đoạn cây đang phát triển và giai đoạn cây chuẩn bị ra trái, mùa khô hạn để cây có đủ độ ẩm để phát triển.

  Làm cỏ dại

  Để cỏ dại không có nhiều điều kiện phát triển cần thường xuyên làm cỏ định kỳ 2 tháng/lần cho vườn, sau những trận mưa lớn nên tiến hành phá váng để cỏ không có môi trường để sinh trưởng.

  Một số bệnh thường gặp ở cây hồng xiêm

  Bệnh ruồi đục trái

  Khi vào mùa, nhất là khi hồng xiêm chín tới, ruồi bọ thường kéo đến đẻ trứng tạo thành dòi đục gây hại cho trái, làm trái bị thối rữa, làm giảm năng suất và chất lượng gây thiệt hại mùa vụ nặng nề.

  Để phòng trừ loại bệnh nên thu hoạch trái sớm trước khi ruồi bọ hóa ra, có thể sử dụng thuốc sát trùng hoặc Vizubon D để tiêu diệt

  Bệnh rệp sáp và rầy mềm

  Các loại rệp này thường tấn công vào các đọt lá non và trái làm cây kém phát triển và làm giảm năng suất của cây.

  Để phòng tránh bệnh rệp nên thường xuyên phun định kỳ thuốc trừ rệp cho cây định kỳ 1 tháng/lần.

  Kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bệnh Phổ Biến Ở Cá Betta Và Cách Chữa
 • Trại Cá Betta Nghĩa Hiền: Bán Cá Xiêm Betta Thái Cao Cấp Sỉ / Lẽ 302267
 • Bí Kíp Giúp Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Sống Lâu Hơn
 • Nuôi Cá Cảnh Thuận Phong Thuỷ Ắt Thành Công
 • Thú Chơi Cá Lia Thia – Cách Lựa Cá Lia Thia
 • Cá Ong Căng Và Cái Ngon Buồn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chọn Mua Bể Cá Cảnh Mini Tại Thừa Thiên Huế
 • Trần Hưng Đạo Gác Thù Riêng, Dốc Lòng Vì Nước
 • Luận Văn Đề Tài Điều Tra Tình Hình Nuôi Và Chơi Cá Cảnh Trên Địa Bàn Thành Phố Huế
 • Luận Văn Điều Tra Tình Hình Nuôi Và Chơi Cá Cảnh Trên Địa Bàn Thành Phố Huế
 • Dịch Vụ Ship Dầu Cá Từ Úc Về Việt Nam Tiết Kiệm, Bao Thuế
 • Lâu lắm mới thấy có nơi ở Sài Gòn bán cá ong căng xứ Huế. Đúng là “ôi niềm nhớ đến bất tận”.

  Có một chiều gặp một sản vật làm tôi nhớ đến một không gian cũ kỹ, thơ mộng ở miền Trung. Một “chiều trên phá Tam Giang, anh chợt nhớ em, nhớ ôi niềm nhớ ôi niềm nhớ đến bất tận”.

  Còn nhớ thuở xưa, trong mớ cá đánh được của cậu Mười nhà tôi, thường có cá đục, cá ông căng, cá đối, v.v… Vì nhà nghèo, cá bắt được đem về chỉ dám để lại vài con cá nhỏ, còn lại ngoại tôi đem các con cá lớn, cá ngon như ong căng xuống chợ đổi gạo. Chỉ hôm nào đánh được nhiều, cậu Mười nổi hứng đem vài con cá này nướng và nấu ngọt, làm bữa cơm hôm đó tuy độn bắp nhiều hơn gạo, thịnh soạn hẳn lên.

  Mấy con cá ông căng chiều hôm đó ở cái quán trên đường Trần Huy Liệu tôi ngờ ngợ nhận ra, ngờ ngợ xuôi ký ức về không gian phá Tam Giang. Nhớ đến bài thơ Tô Thùy Yên do Trần Thiện Thanh phổ nhạc. Nhớ về dòng sông quê ngoại từ bấy đến nay đã bao nhiêu nước trôi về xuôi. Ngờ ngợ là vì cá nấu lên không thấy hai sọc đen rõ rệt chạy dọc trên thân, lại có vẻ bầu bĩnh hơn. Có lẽ là cá ong bầu, sọc trên mình màu vàng nên khó thấy.

  Ôi những con cá chiều đó bề ngang chỉ nhỉnh hơn hai ngón tay, dài chừng mười mấy phân. Theo những nhà khoa học đại học Huế, cá cỡ đó dưới một tuổi. Cá một tuổi phải dài trên 15 phân, hai tuổi trên 20 phân, ba tuổi 25 phân và bốn tuổi gần 30 phân. Đúng là ăn kiểu này phải kêu là ấu thực, may không phải là ấu chuyện kia. Hoặc giả sự màu mỡ của phá Tam Giang đã tàn tạ khiến cá lớn không nổi. Nhưng phải công nhận là cá vẫn còn nguyên độ béo nổi tiếng từ hồi nào đến giờ ở vùng đất thần kinh. Độ ngọt tuy vậy, không bằng những con cá tươi tôi được ăn ngày xưa.

  Hồi đó, nhà cậu Mười nghèo xơ xác nhưng không bỏ được thú phong lưu của người con trai út trong gia đình ngoại. Cậu dùng tre làm một cầu gỗ bắc ra bến sông. Những bữa cơm chiều thường dọn trên đó. Cá ông căng nướng tại chỗ. Mùi mỡ thơm lừng bay lên từ cái lò than ấm nồng giữa những cơn gió sông lồng lộng. Bữa cơm nhiều bắp nhưng ngon làm sao. Cá ong căng sông Cái thuở ấy cũng ít nhất trên hai tuổi. Cái ngon đọng lại cho đến bây giờ. Nhưng cây cầu tre đã giết cậu sau cơn say chếnh choáng sẩy chân té gãy xương sống. Cái ngon buồn thật buồn.

  Buổi chiều trong cái không gian gợi nhớ phá Tam Giang ở Sài Gòn cá cũng ngon. Ngon những vỉa ngon chất chồng trong ký ức nên chẳng thể thoát được cái ngon thật buồn khó tả. Tiếc một điều vì cá không đủ tươi nên chủ quán từ chối làm món nướng theo yêu cầu của khách. Mất đi mùi thơm của cá. Mùi xèo xèo quen thuộc khi da cá nám vàng trên bếp than hồng.

  Hồi đó cậu Mười ngày đi làm, tối thường đi lưới đến sáng sớm mới về. Hôm nào trời gió động đều được mớ cá ong căng tươi xanh, thấy mà thèm. Nhưng chỉ những ngày cuối tuần nghỉ làm cậu đi lưới buổi xế, chiều muộn về đến, có mớ cá này, là cả nhà được bữa cơm canh ngọt cá nướng thơm lừng theo gió sông. Cậu tự tưởng thưởng cho mình vài ngụm rượu đế. Những con còn lại được kho lên. Kéo dài cái ngon cho đến ngày hôm sau đầy mong đợi.

  Cái ngon buồn thật buồn và không gian sông nước phá Tam Giang chiều ấy theo ám tôi đến nhiều ngày sau nữa.

  Theo Dân Việt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Với Mô Hình Nuôi Sinh Thái Xen Ghép Các Loại Cá, Tôm, Cua, Ông Võ Diên (Thôn Tân An, Thị Trấn Thuận An, Tp. Huế) Đã Có Được Nguồn Thu Nhập Hấp Dẫn.
 • Thu Nhập Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Trồng Đào, Nuôi Cá Cảnh Và ong Lấy Mật
 • Bán Đồ Câu Cá Tại Huế, Đại Lý Cần Câu Cá Tại Thành Phố Huế
 • Bánh Dày Gia Lộc Hải Dương Ăn Một Lần Nhớ Mãi ” Thế Giới Ẩm Thực
 • Nuôi Cá Tra Trên Đất Hải Dương
 • Thú Vui Cá Xiêm Đá Và Cảnh :d

  --- Bài mới hơn ---

 • Gặp Gỡ Loài Cá Duy Nhất Trên Thế Giới Có Thể “biến Hình” Như Pokémon
 • Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Fancy Vẻ Đẹp Rực Rỡ Sắc Màu
 • Đôi Cá Xiêm Gỗ Trắc Việt
 • Đôi Cá Xiêm Gỗ Trắc Việt Cao 50
 • Cá Xiêm Ăn Gì, Cách Nuôi, Cách Ép, Giá Bao Nhiêu ?
 • Trước tiên cá xiêm còn có tên là Betta có 2 nhóm chính:

  Phong trào chơi cá betta phát triển mạnh vài năm gần đây kéo theo vô số người yêu thích và nuôi dưỡng loài cá xinh đẹp này. Vấn đề ở chỗ “cá betta” là một thế giới vô cùng đa dạng khiến người mới tham gia khó phân biệt hay hiểu rõ sự quan hệ giữa các dòng và loài cá betta khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về đặc điểm của từng dòng hay loài nhằm giúp các bạn có khái niệm cơ bản về chúng.

  Ở đây, từ “cá betta” được hiểu theo hai nghĩa:

  – Cá betta tức Betta splendens thuần dưỡng và những dòng cá phát xuất từ đó bao gồm cá đá Xiêm, cá đuôi dài, cá halmoon, đuôi kép, đuôi tưa…

  – Cá betta tức chi cá Betta bao gồm Betta splendens hoang dã và gần 70 loài cá họ hàng khác.

  Cá betta hoang dã được người Thái thuần dưỡng với mục đích chiến đấu cách đây hàng trăm năm với kết quả là màu sắc, hình dạng và kỹ năng chiến đấu khác xa so với cá hoang dã. Loại cá đá thuần dưỡng hay cá Xiêm đã du nhập vào nước ta từ cả trăm năm nay, nếu các bạn đọc bài “Thú chơi cá thia thia” của cụ Vương Hồng Sển thì sẽ thấy cá Xiêm đã xuất hiện ở nước ta từ hồi đầu thế kỷ hai mươi. Ngày nay, cá đá đã lan rộng và trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á và cả Âu-Mỹ, nhất là trong các cộng đồng người châu Á sống ở đó. Có ba loại cá đá:

  Cá đá tuyển (selective Siamese fighting fish): là những con cá đá bậc nhất, đã được lai tạo, tuyển chọn và huấn luyện gắt gao để tham gia vào trường đá cá. Người chơi cá ở ta thường gọi là “cá độ”.

  Cá đá thường (Siamese fighting fish): là những con cá đá bình thường và phổ biến; chúng có thể là cá đá tuyển không đủ chất lượng tham gia vào trường đấu và bị loại, hay cá được lai tạo không kiểm soát chất lượng với mục đích thương mại…

  Cá đá lai (hybrid): là cá lai giữa cá đá thuần dưỡng với cá hoang dã. Ở một số vùng, hoạt động đá cá hoang dã phổ biến hơn đá cá Xiêm vì cá hoang dã phân định thắng thua rất nhanh và mau “thành độ”. Một số người “chơi ăn gian” bằng cách lai cá hoang dã với cá Xiêm sao cho cá con có bề ngoài trông giống hệt với cá hoang dã (“lai biệt dạng”). Cá lai thừa hưởng độ bền của cá Xiêm nên nếu đem đi đá với cá hoang dã thuần thì sẽ có nhiều khả năng thắng độ hơn.

  Trong ba loại kể trên thì cá đá thường hay cá Xiêm là loại phổ biến và rẻ tiền nhất, bạn có thể tìm mua cá Xiêm ở hầu hết các tiệm bán cá cảnh địa phương. Vào mùa hè, trẻ em thường mua cá Xiêm về đá với nhau hoặc để ngắm cho vui. Cá đá tuyển hiếm hơn, nếu muốn mua thì bạn phải tìm đến những lò cá độ và tất nhiên giá cả cũng cao hơn cá đá thường rất nhiều. Ngày nay, cá đá tuyển ở ta được lai với cá đá tuyển ở các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia và Indonesia để cải thiện và đa dạng hóa kỹ năng chiến đấu. Dạng cá lai rất hiếm, tôi từng nghĩ ngày nay không còn ai đá cá lai nữa nhưng hồi đầu năm về Hậu Giang đi bắt cá lia thia có nghe người bạn ở đó thắc mắc không hiểu tại sao cá lia thia mua ở tiệm bán cá trong chợ đá dữ không thua cá Xiêm. Tôi cho rằng đó chẳng qua là “cá lai biệt dạng” mà thôi dù không có cách gì kiểm chứng.

  Cá đuôi voan (veiltail): vào năm 1960, nhà lai tạo người Mỹ Warren Young thành công trong việc tạo ra những con cá betta có vây cực dài. Young gọi cá betta của ông là “Libby” theo tên của vợ ông. Những con cá này được bán cho người yêu thích cá cảnh ở khắp nơi trên thế giới và cho cả các trang trại cá cảnh ở châu Á. Bước phát triển này dẫn đến việc hình thành dạng cá đuôi voan rất phổ biến sau đó.

  Ngoài ra, trong quá khứ từng có một số dòng cá cũng xuất phát từ cá đuôi dài như cá đuôi quạt (roundtail) và cá đuôi át bích (spadetail) nhưng ngày nay cùng với cá đuôi dài và đuôi voan, chúng hầu như biến mất khỏi thị trường vì cạnh tranh không lại với những dòng betta cảnh hiện đại khác.

  Cá đuôi kép (doubletail): cũng xuất phát từ bầy cá của Warren Young vào những năm 1960 (có người cho rằng cá đuôi kép xuất hiện trong bầy cá nhập từ Đông Nam Á). Cá đuôi kép có hai thùy đuôi và vây lưng to tương đương với vây hậu môn. Cá đuôi kép đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện vây lưng cho các dòng betta cảnh hiện đại.

  Cá đuôi delta: vào cùng thời điểm, nhà lai tạo người Đức, tiến sĩ Eduard Schmidt-Focke lai tạo ra con cá delta đầu tiên tức cá betta với dạng đuôi đối xứng hình tam giác. Điều thú vị đó là dạng đuôi delta vốn được dùng để gọi những con cá bảy màu có đuôi hình tam giác. Cá đuôi delta đánh dấu bước tiến bộ hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của betta cảnh hiện đại, chúng có cạnh đuôi thẳng thay vì uốn cong theo hình dạng của đuôi. Ngày nay đuôi delta được định nghĩa là đuôi có góc xòe < 160 độ.

  Cá đuôi tưa (crowntail): dạng đuôi này ra đời vào năm 1997. Một nhà lai tạo người Indonesia tên là Ahmad Yusuf đã trình làng cá đuôi tưa với những tia vây kéo dài và nhô ra khỏi màng vây (nói một cách chính xác là màng vây bị triệt thoái). Tùy theo mức độ triệt thoái của màng vây và hình dạng của tia vây mà người ta chia cá đuôi tưa thành nhiều loại khác nhau như tia đơn, tia đôi, tia hai đôi, tia chéo…

  Các nhà lai tạo thường lai dòng cá của mình với dòng cá khác để cải thiện một đặc điểm nhất định, chẳng hạn cho lai với cá đuôi kép để cải thiện vây lưng hay lai với cá halfmoon để có cạnh đuôi sắc và góc đuôi xòe rộng 180 độ. Ngày nay, các dòng cá trên thực tế là sự pha trộn của nhiều dòng cá nguyên thủy khác nhau. Và sẽ không có gì ngạc nhiên khi trong bầy cá halfmoon xuất hiện cá đuôi delta, superdelta, OHM, đuôi hoa, đuôi kép và thậm chí cả đuôi tưa!

  Như mô tả ở trên, tất cả những tiến bộ quan trọng trong việc phát triển dòng cá đuôi dài ở thế kỷ trước đều diễn ra bên ngoài Thái Lan, tuy nhiên rất nhiều nhà lai tạo và kinh doanh cá betta cảnh nổi tiếng hiện nay lại là người Thái. Chúng ta nên hiểu rằng các nhà lai tạo Thái đã nhập khẩu những con betta cảnh tốt nhất từ nước ngoài về, phát triển và sản xuất hàng loạt với chất lượng cao. Ngoài ưu thế về môi trường ưu đãi, khả năng tổ chức và nắm bắt thị trường của họ rất đáng để chúng ta suy ngẫm và học hỏi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Betta Halfmoon Dumbo White Platinum Nhập Khẩu Thái Lan Mới 100%, Giá: 270.000Đ, Gọi: 0969839949, Quận Tân Bình
 • Bán Cá Xiêm Thái, Cá Lia Thia, Cá Phướng, Cá Betta Thái Lan Giá 60.000Đ
 • Top 50 Các Loại Cá Cảnh Nước Ngọt Dễ Nuôi Được Nhiều Người Chơi
 • Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Nào Hấp Dẫn Nhất Người Chơi?
 • Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Koi Là Gì? Anh Em Đã Chơi Cá Betta Koi Chưa?
 • Bột Cá Peru Và Cái Đích Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngành Bột Cá Peru Bị Đe Dọa Bởi Việc Đánh Bắt Vượt Mức
 • Tận Hưởng Cảm Giác Thoải Mái Với Làng Triều Quán
 • Quảng Nam : Người Dân Phát Hiện
 • Cách Nhận Biết Chả Cá Có Chứa Hàn The Và Pha Bột
 • Cách Phân Biệt Chả Cá Thật Và Chả Cá Chứa Hàn The, Pha Bột Chính Xác
 • Bột cá tốn kém, vì sản lượng cá cơm ngày một khan hiếm, và vì thế nó bị “gắn mác” thiếu bền vững. Những nước sản xuất bột cá hàng đầu như Peru đang nỗ lực xây dựng một ngành công nghiệp chế biến bột cá chất lượng, an toàn, bền vững.

  Chặng đường khó khăn

  1957 – 1958 là khoảng thời gian ngành thủy sản Peru thất thu, sản lượng chỉ đạt hơn 1 triệu tấn mỗi năm do ảnh hưởng El Nino và trữ lượng cá cơm cũng chịu tác động không nhỏ. Để quản lý nghề khai thác cá một cách khoa học, Chính phủ Peru và FAO đã thành lập Viện Nghiên cứu Biển vào năm 1960 và đến năm 1964 thì tách ra thành Viện Nghiên cứu biển Peru (IMARPE), với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc. Trải qua nhiều năm, IMARPE được điều hành bởi 50 nhà khoa học người Peru và rất nhiều chuyên viên lưu trú của FAO, trực tiếp cung cấp thông tin khoa học và định hướng cho ngành khai thác thủy sản.

  Các nhà khoa học bắt đầu tính đến việc áp dụng khái niệm sản lượng bền vững tối đa trong khai thác thủy sản vào năm 1965 và trong năm đó cũng cho đóng cửa vụ khai thác đầu tiên để bảo tồn nguồn lợi. Những năm tiếp sau đó, IMARPE cũng ban hành hạn chế khai thác theo lộ trình, sản lượng bền vững tối đa ước khoảng 7,5 tấn. Tới năm 1970, số nhà máy chế biến bột cá giảm từ 100 xuống 50, và công nhân cũng giảm từ 25.000 xuống 12.000 người. Để trữ lượng cá cơm được phục hồi, một số ngư trường ngoài khơi phía Bắc và trung tâm biển Peru bị đóng cửa vào năm 1973; chỉ có ngư trường phía Nam duy trì hoạt động. Sản lượng cá cơm những năm 1974 – 1976 trung bình khoảng 4 tấn, dưới mức dự đoán là 7,54 tấn và không đủ phục vụ nhu cầu của ngành với 50 nhà máy chế biến, 800 tàu khai thác và 12.000 công nhân.

  An toàn và bền vững

  10 năm trở lại đây, Peru đã nỗ lực cải thiện nguồn cung bột cá đảm bảo tính an toàn, sản xuất theo phương thức an toàn và chất lượng đỉnh cao. Việc đầu tiên cần cải thiện đó là công nghệ chế biến. Thập niên trước, quá trình chế biến cá cơm thành bột cá và dầu cá đã được cải thiện triệt để kết nối với các yếu tố: chứng nhận GMP + Đảm bảo thức ăn an toàn (FSA); thắt chặt luật quản lý và nâng cấp máy móc chế biến. Tuy nhiên, số lượng chứng nhận GMP + FSA giảm từ năm 2013 do sự giảm tạm thời của các nhà máy chế biến khi nguồn cung cá cơm khan hiếm và nâng cấp thiết bị chế biến. Năm ngoái, quá trình mở rộng nhà máy bằng cách kết nối sản xuất và tái thiết nhà máy cũ, hoạt động sản xuất đã tạm dừng và sản lượng giảm 30%.

  Hiện, Peru có khoảng 90 nhà máy chế biến bột cá. Các thị trường châu Á ngày càng đề cao những sản phẩm an toàn, bền vững và chứng nhận GMP + FSA trở thành một trong những chứng nhận có tiếng tăm trong khu vực. Từ thập kỷ trước, Chính phủ Peru đã đưa ra các quy định về vệ sinh, kiểm dịch và tiến hành hàng loạt cuộc kiểm tra an toàn vệ sinh bằng cách lấy mẫu bột cá, dầu cá để phân tích vi sinh, kim loại nặng… nhằm đảm bảo chất lượng bột cá xuất khẩu. Ngoài ra, Chính phủ Peru đã có những biện pháp quản lý hiệu quả về thời gian và hạn ngạch khai thác; cùng các chương trình về nghề cá, mùa khai thác và giảm thiểu tác động lên môi trường.

  Với bột cá Peru, chất lượng là một tiêu chí quan trọng. Bột cá Peru có hàm lượng dinh dưỡng cao do nguồn cá cơm chế biến được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng cũng như quy trình chế biến an toàn, vệ sinh. Và thành phẩm cuối cùng luôn đảm bảo lượng ẩm thấp, thời hạn sử dụng lâu và chất lượng ổn định. Độ an toàn của bột cá Peru luôn được đánh gia cao nhờ quá trình sản xuất đảm bảo an toàn tuyệt đối, không nhiễm các chất độc hại như dioxin, PCB, kim loại nặng, thuốc trừ sâu và amin sinh vật. Ngoài ra, phải kể tới các yếu tố khách quan như nguồn nước Thái Bình Dương rất sạch, và vòng đời của cá cơm rất ngắn (tối đa 2,5 năm và thông thường là 1 năm) nên đã tránh được các vấn đề ô nhiễm. Do đó, không khó lý giải nguyên nhân Peru luôn giữ vững vị trí hàng đầu trong ngành bột cá, cùng sản phẩm đạt đỉnh cao chất lượng.

  + Nhà máy chế biến bột cá đầu tiên của Peru được xây dựng năm 1950, ngay sau sự sụp đổ của ngành khai thác cá mòi California. Tuy nhiên, năm 1954, Chính phủ nước này mới chấp thuận phê duyệt dự án phát triển đầu tiên cho ngành công nghiệp bột cá.

  + Tàu khai thác cá cơm lâu đời nhất Peru được chế tạo bằng chất liệu gỗ với tải trọng 40 – 100 tấn. Năm 1960, chúng được thay thế bằng hàng loạt tàu vỏ thép có tải trọng trên 300 tấn. Trong đó, một số tàu được trang bị công nghệ hiện đại nhằm giảm chi phí vận hành và lượng nhân công (dùng lưới kéo, sóng âm thanh dụ cá, ống bơm chân không, lưới nilon…).

  + 70% công ty đạt chứng nhận GMP + FSA tại Peru đều hoạt động trong ngành chế biến bột cá và dầu cá, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Bột cá Peru chiếm 1/3 thị phần trên toàn thế giới.

  Source: Đan Linh (tổng hợp), Tạp chí Thủy sản VN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Thay Thế Bột Cá Peru Của Trung Quốc
 • Bột Cá Thủy Phân Có Nguồn Gốc Từ Cá Biển Để Hỗ Trợ Khớp Và Da
 • Feedkind, Nguồn Thức Ăn Thay Thế Bột Cá Trong Chăn Nuôi Và Thủy Sản
 • Bột Canxi Cá Tuyết Nhật
 • Cá Ngựa: Công Dụng, Cách Dùng, Những Bài Thuốc Quý Trị Bách Bệnh
 • Tượng Cá Xiêm Gỗ Và Ý Nghĩa Phong Thủy.

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phát Hiện Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Bị Bệnh
 • Cách Chữa Bệnh Thối Vây Ở Cá Betta (Lia Thia, Xiêm)
 • Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Cá Betta Bị Bệnh
 • Bộ Tranh Ghép Cá Xiêm Cảnh 3D Treo Tường Amia 1874
 • Nuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Chung Với Cá Gì?
 • Ý nghĩa phong thủy của tượng gỗ Cá Xiêm

  Cá Xiêm hay còn gọi là cá Chọi Thái, một giống cá cảnh cỡ nhỏ được nuôi nhiều ở Việt Nam. Loài cá nổi bật với vẻ đẹp lạ hiếm có dễ nuôi.

  Theo ngũ hành, thuộc hành hỏa, khi nuôi cá chỉ nên nuôi số lẻ tránh nuôi số chẵn. Bể cá Xiêm nên đặt ở hướng Nam (cũng thuộc hành hỏa). Cá Xiêm nổi tiếng vì màu sắc sặc sỡ, có tính hiếu chiến. Chúng sẵn sàng cắn nhau đến chết để tranh giành địa bàn vì vậy mới có tên cá Chọi. Chúng được coi là có tác dụng bổ khuyết cho những thiếu hụt về phong thủy của căn phòng. Giúp tăng cường vượng khí cho ngôi nhà và mang lại thật nhiều cơ hội, vận may.

  có tính cạnh tranh rất mạnh, là tượng trưng cho ý trí, đấu tranh vươn lên không ngừng, phù hợp với những người làm việc trong môi trường có tính cạnh tranh cao. Khi nuôi một đàn , con sống sót đến cuối cùng chính là con mạnh nhất. Do đó tượng gỗ Cá Xiêm phù hợp với thương gia, đặt tượng gỗ Cá Xiêm giúp nhân viên tại công ty nâng cao tinh thần làm việc tập thể, tạo bầu không khí cạnh tranh vươn lên nhưng vẫn rất hòa hợp.

  Đối với vân động viên, quân nhân, tượng gỗ Cá Xiêm tượng trưng cho sức mạnh, giúp mang lại may mắn trong các cuộc thi đấu thể thao, thúc đẩy sự nghiệp phát triển không ngừng, tạo ra các cơ hội tốt để vươn mình ra xa.

  – Bàn làm việc: Đặt ở bàn làm việc giúp thúc đẩy sự thăng tiến trong sự nghiệp, làm tăng tinh thần làm việc, kích thích sự học hỏi, đam mê trong quá trình làm việc và sẽ được mọi người kính nể, yêu mến.

  Lưu ý: Không nên đặt tượng gỗ Cá Xiêm trực tiếp xuống mặt sàn nhà hay gầm cầu thang,.. tuy là biểu tượng cá nhưng cá xiêm cũng là linh vật mang lại may mắn trong phong thủy sì vậy không nên đặt tại các nơi như vậy sẽ làm giảm đi giá trị phong thủy mà tượng mang lại.

  * Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ:

  – Hotline/zalo: 0986 19 19 19

  *Quý khách hàng ở xa có thể đặt hàng và tham khảo các sản phẩm khác:

  https://langnghedonggiao.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Cá Lia Thia Bao Nhiêu Tiền 1 Con
 • Giá Cá Betta (Lia Thia, Xiêm, Chọi) Bao Nhiêu 1Kg 2022? Mua Bán Ở Đâu Rẻ?
 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Betta
 • Nuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trong Hồ Thủy Sinh Đẹp Lung Linh
 • Cách Phân Biệt Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trống Và Cá Betta Mái
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100