Cá Cảnh Đẹp, Cá Betta, Cá Xiêm, Cá Đá

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chọn Cá Betta Khỏe Và Phân Biệt Giới Tính Cá
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá Betta Và Phương Pháp Điều Trị
 • Cá Betta Có Nguồn Gốc Từ Đâu Và Cách Nuôi, Cho Ăn Để Cá Xiêm Đẹp
 • Làm Thế Nào Để Có Một Con Cá Đá, Cá Chọi Hay ?
 • Giá Cá Betta Bao Nhiêu Tiền 1 Con Ngày Hôm Nay 2022
 • Cá Betta hay còn gọi là Cá Xiêm là một loài Cá Đá, những con cá trống betta gặp nhau là sẽ đánh nhau như là bản chất di truyền của chúng rồi, cá betta ngày nay được lai tạo ra rất nhiều hình dạng đuôi và màu sắc đẹp có thể nuôi làm cảnh rất bắt mắt không chỉ đơn thuần là để đá cá như cá xiêm hồi xưa. Thông tin chung – General information

  Tên khoa học: Betta spp.

  Tên Tiếng Anh: Betta

  Tên Tiếng Việt: Xiêm; Đá

  Nguồn cá: Sản xuất nội địa

  Chi tiết phân loại:

  Bộ: Perciformes (bộ cá vược)

  Họ: Osphronemidae (họ cá tai tượng)

  Thuộc loài: Nguồn gốc cá xiêm thuộc loài Betta splendens Regan, 1910, trải qua hàng trăm năm chọn lọc và lai tạo, hiện rất hiếm và khó xác định loài cá xiêm thuần chủng trên thị trường. Các loài có thể lai tạo hay tạp giao bao gồm: B. smaragdina Ladiges, 1972; B. imbellis Ladiges, 1975; B. stiktos Tan & Ng, 2005; B. taeniata Regan, 1910; B. pugnax (Cantor, 1849); B. coccina Vierke, 1979 …

  Tên tiếng Việt khác: Lia thia; Thia xiêm; Chọi; Phướn

  Tên tiếng Anh khác: Siamese fighting fish; Fighting fish

  Nguồn gốc: Nguồn cá từ khai thác tự nhiên (lia thia đồng) và nhập nội (lia thia xiêm) cách đây hơn 100 năm theo chân các thương lái người Hoa (Đoàn Khắc Độ, 2007). Cá đã sản xuất giống phổ biến trong nước từ thập niên 40 – 50

  Đặc điểm sinh học – Biology

  Phân bố: Một số nước Đông Nam Á …

  Chiều dài cá (cm): 5 – 7,5

  Nhiệt độ nước (C): 24 – 30

  Độ cứng nước (dH): 5 – 20

  Độ pH: 6,0 – 8,0

  Tính ăn: Ăn tạp

  Hình thức sinh sản: Đẻ trứng

  Chi tiết đặc điểm sinh học:

  Phân bố: Đông Nam Á: Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Brunei, Việt Nam …

  Tầng nước ở: Mọi tầng nước

  Sinh sản: Cá dễ sinh sản, đẻ trứng tổ bọt. Cá đực chăm sóc tổ trứng và cá con, cần tách cá cái ra riêng để tránh cá mẹ ăn trứng. Trứng nở sau 24 – 48 giờ, cá bột tiêu hết noãn hoàng sau 2 – 3 ngày. Cá bột có cỡ miệng nhỏ thích hợp ăn luân trùng, bo bo …

  Kỹ thuật nuôi – Culture technology

  Thể tích bể nuôi (L): 50 (L)

  Hình thức nuôi: Ghép

  Nuôi trong hồ rong:

  Yêu cầu ánh sáng: Vừa

  Yêu cầu lọc nước: Ít

  Yêu cầu sục khí: Ít

  Loại thức ăn: Phiêu sinh động vật, cung quăng, trùng chỉ, ấu trùng côn trùng ….

  Tình trạng nhiễm bệnh: Chi tiết kỹ thuật nuôi:

  Chiều dài bể: 30 – 40 cm

  Thiết kế bể: Cá chịu được môi trường sống chật hẹp và không cần sục khí nhờ cá có cơ quan hô hấp phụ. Cá đực rất hiếu chiến nên cần nuôi riêng, hoặc nuôi một cá đực với nhiều cá cái. Mặc dù nhiều cửa hàng thường giữ cá đực trong các hũ keo hay lọ thủy tinh, nên chọn bể nuôi có thể tích nước tối thiểu 12 lít để có môi trường nuôi ổn định. Bể có nắp đậy, nước tĩnh, ánh sáng yếu với một ít cây thủy sinh và thực vật nổi.

  Chăm sóc: Cá khỏe, dễ nuôi, thích hợp cho người mới nuôi chơi cá cảnh.

  Thức ăn: Cá ăn tạp thiên về động vật, thức ăn là phiêu sinh động vật, cung quăng, trùng chỉ, ấu trùng côn trùng ….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Về Cá Đá Xiêm Hay Plakat Thái
 • Cách Nuôi Cá Xiêm Trong Bể Lớn Nhanh Khỏe Mạnh, Đẻ Nhiều
 • Xung Quanh Chuyện Về Cá Sấu Xiêm Khổng Lồ Ở Vn
 • Tìm Lại Dấu Tích Cá Sấu Xiêm
 • Sinh Sản Cá Xiêm Đá: Sử Dụng Trùn Chỉ Đúng Cách
 • Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Hút Hồn Của Cá Xiêm Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Betta (Lia Thia, Xiêm, Chọi) Ăn Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu
 • Cá Xiêm Ăn Gì ? Đặc Điểm Sinh Học Cá Betta, Cá Xiêm Đá
 • Cá Lia Thia Xiêm Ăn Gì Giá Bao Nhiêu 1 Con
 • Phân Loại Các Dòng Cá Betta
 • Thức Ăn Tốt Nhất Cho Betta
 • 09:25:51 – 28/08/2014 –

  Màu đỏ rực rỡ cùng chiếc vây dài kéo dài toàn thân vô cùng mềm mại là điểm nhấn chính của cá xiêm rồng. Ngoài ra, chúng cũng nằm trong Top các loài cá khá hiếu chiến nên sẽ rất thú vị nếu bạn cho chúng đối đầu với nhau trong không gian của bể kính.

  1. Một số thông tin về cá xiêm rồng

  Cá xiêm rồng có tên khoa học: Betta spp, thuộc Bộ: Perciformes (bộ cá vược), Họ: Osphronemidae (họ cá tai tượng)

  – Tên tiếng Việt khác: Cá Thia xiêm; Cá Chọi; Cá Phướn

  – Tên tiếng Anh khác: Betta, Siamese fighting fish; Fighting fish

  – Chủng loại: chúng có nguồn gốc thuộc loài Betta splendens Regan, 1910, trải qua hàng trăm năm chọn lọc và lai tạo, hiện rất hiếm và khó xác định loài cá xiêm thuần chủng trên thị trường.

  – Lịch sử: Mốt nuôi cá xiêm rồng đỏ đã từng tạo nên cơn sốt vào những năm 2008 nhưng đến nay, loài cá này vẫn được nhiều người yêu thích.

  – Tuổi thọ trung bình của loài cá khoảng 2 -3 năm nhưng trong năm đầu tiên là cá cho màu sắc rực rỡ nhất.

  – Đặc điểm: Cá xiêm rồng đỏ nổi bật với phần thân có các lớp sắc tố màu trắng đục phủ rất dày kín từ thân, nắp mang và lên đến đầu. Các vây lưng, vây đuôi, vây hậu môn đều có màu đỏ với các màng chia đuôi màu trắng ánh kim. Một chú cá xiêm rồng đỏ được đánh giá là đẹp khi các vây của cá mang 1 màu đều như nhau và tách biệt rõ với màu thân cá.

  2. Đặc điểm sinh học cá xiêm rồng

  – Chiều dài cá (cm): 5 – 7,5

  – Nhiệt độ nước (C): 24 – 30

  – Độ cứng nước (dH): 5 – 20

  – Độ pH: 6,0 – 8,0

  – Tính ăn: Ăn tạp

  – Hình thức sinh sản: Đẻ trứng

  – Tầng nước ở: Mọi tầng nước

  – Sinh sản: Cá dễ sinh sản, đẻ trứng tổ bọt. Cá đực chăm sóc tổ trứng và cá con, cần tách cá cái ra riêng để tránh cá mẹ ăn trứng. Trứng nở sau 24 – 48 giờ, cá bột tiêu hết noãn hoàng sau 2 – 3 ngày. Cá bột có cỡ miệng nhỏ thích hợp ăn luân trùng, bo bo …

  3. Kĩ thuật nuôi cá xiêm rồng đỏ

  – Thiết kế bể: Loại bể lí tưởng nhất cho cá xiêm rồng đỏ cần đạt kích thước tối thiểu là 12x17x20 cm, vừa đảm bảo tính thẫm mỹ, vừa tạo cảm giác thoải mái cho cá.

  – Số lượng nuôi: Vì cá xiêm rồng có tính chiếm hữu lãnh thổ khá mạnh nên bạn chỉ có thể nuôi 1 con trống. Nếu nuôi 2 con thì chúng sẽ đánh nhau. Còn với cá mái, bạn hoàn toàn được chọn từ 3 – 5 con hoặc nhiều hơn tuỳ theo kích thước của hồ. Nhưng không nên nuôi chung cá mái với cá trống vì chúng có thể cắn nhau.

  – Điều kiện nhiệt độ: 24-27ºC. Trong mùa đông, bạn có thể thắp thêm đèn sưởi để môi trường sống của chúng không quá lạnh.

  – Yêu cầu bộ lọc: Bộ lọc là thiết bị cần có để đảm bảo nguồn nước trong bể luôn sạch sẽ nhưng lưu ý không nên sử dụng bộ lọc có công suất lớn. Bạn cần ghi nhớ rằng các loại cá đuôi dài thì công suất bộ lọc càng thấp càng tốt.

  – Chế độ thay nước: nếu dùng nước máy thì nước phải được phơi ngoài trời ít nhất là 24h trước khi sử dụng nhưng tốt nhất là sử dụng điều hòa nước, để loại bỏ Clo và kim loại nặng. Bạn không nên có quan niệm cứng ngắt về chu kỳ thay nước của cá bởi chu kỳ này còn tùy thuộc vào tình trạng nước máy ban đầu, sức khỏe của cá và một số yếu tố ngoại cảnh như nơi đặt để cá có gần nơi ánh sáng mạnh hay yếu, có nhiều bụi bay vào hay không… Nếu bể cá không có vấn đề gì thì mỗi tuần bạn thay nước 1 lần là được.

  – Đồ trang trí cho bể: Bạn có thể làm đẹp cho bể bằng các cây thủy sinh tươi mát vừa giúp tạo oxy trong nước, vừa giữ sạch nước trong thời gian dài. Và cũng cần tránh đá lởm chởm hoặc đồ trang trí trong bể. vì chúng có thể làm rách vây, đuôi hay làm xước vảy cá.

  – Thức ăn: đa dạng gồm thức ăn tươi sống như trùn chỉ, trùn huyết, loăng quăng, bobo, thức ăn tươi sống như trùn đông lạnh, tôm đông lạnh…thức ăn dạng viên tổng hợp loại dành riêng cho cá xiêm rồng đỏ.

  – Chế độ cho ăn: mỗi ngày 2 lần, sáng và chiều, cho ăn mỗi lần 1 lượng trùn bằng hạt đậu xanh . Lưu ý không nên cho ăn nhiều hơn, cá sẽ khó tiêu hoá, dễ sình bụng hay gặp các bệnh đường ruột. Cũng không nên cho ăn quá ít, cá sẽ bị suy và không phát triển bình thường, cá sẽ không phát hết vẻ đẹp của nó.

  Bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều trong bữa ăn

  4. Những lưu ý khi nuôi cá xiêm rồng đỏ

  – Với thức ăn dạng viên, bạn cũng cần kiểm tra các thành phần trong đó mà cần có: 1/3 thành phần thức ăn là protein. Các chuyên gia khuyên rằng protein trong thức ăn viên không nên ít hơn 40%.

  – Bạn cũng không nên cho chúng ăn quá nhiều vì chúng sẽ không kìm hãm được. Ăn quá mức có thể gây ra đầy hơi, mặc dù điều này cũng không quá nghiêm trọng nhưng một số trường hợp cá có thể bị sình bụng. Sình bụng rất khó chữa và dễ dẫn tới tử vong.

  – Không nên đặt một tấm gương cạnh hồ cá vì khi cá thấy hình ảnh của chúng phản chiếu trong gương, chúng sẽ tấn công vào thành hồ vì nghĩ có một đối thủ khác đang ở trong lãnh thổ của mình.

  – Để cá luôn khỏe và mạnh thì mỗi ngày, trước khi cho ăn, bạn nên dành 5 phút cho những con cá thấy mặt nhau. Điều này giúp cá củng cố bản năng hiếu chiến và làm cho bộ đuôi không bị xếp lại quá lâu tăng nguy cơ dính đuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Về Cá Xiêm Rồng Đỏ
 • Cách Nuôi Cá Xiêm Đá Hay Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Đôi Nét Về Cá Xiêm
 • Top 12 Cửa Hàng Bán Cá Cảnh Uy Tín Tại Nhà Trang
 • Cá Voi Lưng Gù Và 10+ Đặc Biệt Hấp Dẫn
 • Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Fancy Vẻ Đẹp Rực Rỡ Sắc Màu

  --- Bài mới hơn ---

 • Đôi Cá Xiêm Gỗ Trắc Việt
 • Đôi Cá Xiêm Gỗ Trắc Việt Cao 50
 • Cá Xiêm Ăn Gì, Cách Nuôi, Cách Ép, Giá Bao Nhiêu ?
 • Đặc Điểm Sinh Học Và Nhân Giống Cá Xiêm
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Nuôi Cá Xiêm Chuẩn Nhất
 • Fancy được hiểu như là màu hoa, màu sắc của các loài hoa. Cá betta fancy là sự pha trộn nhiều màu sắc khác nhau, nên được nhiều anh em chơi cá betta ví như như những bông hoa nhiều sắc màu vậy.

  Vẻ đẹp từ cá betta fancy

  Cá betta fancy là một loài thuộc nhánh Marble, có gen lột và trên thân thường có các màu như: đỏ, đen, vàng, trắng, xanh, hồng…, thậm chí còn được pha trộn với nhau, tạo thành những mảng màu xen kẽ rực rỡ.

  Cũng vì màu sắc đẹp hơn cá betta thông thường, nên các betta fancy nhìn chung lại có giá thành nhỉnh hơn và được dân sành chơi cá ưa chuộng.

  Một số loại cá betta fancy đẹp

  Theo kinh nghiệm từ một vài chiến hữu đam mê cá betta, các đặc điểm trên vây, vây lưng, vây bụng và đuôi sẽ giúp người chơi dễ dàng nhận diện cá betta fancy.

  Thông thường, cách phát hiện nhanh nhất là quan sát đuôi của chúng. Cá betta fancy thường có đuôi ngắn, đuôi dạng màn, đuôi hình quạt hay hình tam giác…

  Betta fancy đuôi ngắn

  Giống cá Betta Fancy có loại dạng đuôi ngắn khá khác biệt, hình dạng và màu sắc giống như cánh hoa. Với bộ vây này chúng có thể dễ dàng lẩn tránh kể thù và trốn thoát nhanh chóng.

  Cá betta fancy đuôi ngắn khá khác biệt, sở hữu hình dạng và màu sắc giống như những cánh hoa. Nhờ vào chiếc đuôi ngắn, chúng dể dàng lẩn tránh kẻ thù và trốn thoát nhanh chóng.

  Betta fancy đuôi màn

  Cá betta fancy đuôi màn thường có bộ vây khá rộng, bị rủ xuống ở phần chót đuôi. Đôi khi chúng không khép kín được phần đuôi, thậm chí còn bị mất đi một số phần ở đuôi.

  Do đó, dạng này thường không được yêu thích nhiều như các loại cá betta fancy khác.

  Betta fancy đuôi halfmoon

  Betta fancy đuôi halfmoon là loài cá khá hiếm bởi chúng sở hữu vẻ đẹp quyến rũ đến say mê lòng người. Loại này có đuôi hình nửa vòng tròn từ 170 đến 180 độ, và khoác lên mình nhiều màu sắc khác nhau.

  Vì thế mà giá thành của chúng cũng có phần khá cao.

  Betta Fancy đuôi tam giác

  Các anh em sẽ dễ dàng tìm thấy loại này hơn bởi chúng có đuôi hình tam giác hoặc gần giống với hình tam giác, đặc biệt có góc cạnh ở phần chót đuôi.

  Cá betta fancy đuôi tam giác càng xòe rộng, càng có giá trị kinh tế cao.

  Bên cạnh đó, loại cá betta fancy cũng có thêm nhiều hình dáng khác nhau như dạng đuôi lược, đuôi tưa, đuôi tách rời, hoặc hình quạt…

  Bạn đã biết đến cá betta fancy hay sở hữu một chú cá betta fancy rực rỡ cho riêng mình chưa?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gặp Gỡ Loài Cá Duy Nhất Trên Thế Giới Có Thể “biến Hình” Như Pokémon
 • Thú Vui Cá Xiêm Đá Và Cảnh :d
 • Cá Betta Halfmoon Dumbo White Platinum Nhập Khẩu Thái Lan Mới 100%, Giá: 270.000Đ, Gọi: 0969839949, Quận Tân Bình
 • Bán Cá Xiêm Thái, Cá Lia Thia, Cá Phướng, Cá Betta Thái Lan Giá 60.000Đ
 • Top 50 Các Loại Cá Cảnh Nước Ngọt Dễ Nuôi Được Nhiều Người Chơi
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Nuôi Cá Xiêm Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Tại Sao Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Bỏ Ăn
 • Cách Nuôi Dưỡng Cá Đá, Cá Xiêm Chọi
 • Cá Bống Mắt Tre Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh Rất Đẹp
 • Cách Phân Biệt Trống Mái Cá Betta
 • Các Dạng Màu Của Cá Betta (Xiêm Chọi)
 • Cá xiêm kiểng có rất nhiều loại, mỗi loại mang một hình dáng và màu sắc sặc sỡ khác nhau. Các dòng cá xiêm phổ biến ở nước ta hiện nay: cá xiêm Halfmoon, cá xiêm đuôi tưa Crowntail, Plakat,… chọn mua ở cửa hàng uy tín, nổi tiếng. Loài cá xiêm giá đa phần sẽ rẻ hơn nhiều so với các loài cá cảnh khác.( giá từ 50-100 nghìn nếu mua ở các xe đậu vỉa hè khoảng 20-50 nghìn/con) Nên chọn cá xiêm được nuôi ở trong bể nước sạch, không có cặn bã, sống trong môi trường không có loài thủy sinh chết vì sẽ gây ra ô nhiêm nguồn nước.

  Nguồn nước thích hợp là rất quan trọng đối với cá kiểng nói chung và cá xiêm nói riêng. Cá xiêm thích hợp với chất nước mềm, độ PH thích hợp là PH trung tính hoặc nhẹ( tốt nhất là trong khoảng 6.8- 7.4) Cá xiêm có thể sống ở nguồn nước ngọt, nước sông hoặc cả nước giếng. Nhiệt độ nước cũng không kém phần quan trọng. Nước ấm là môi trường tốt nhất cho cá xiêm phát triển( dao động từ 24-30 độ C) .

  Bể nuôi cá xiêm chứa tối thiểu 15 lít nước. Cá xiêm kiểng thích nghi dễ dàng với môi trường sống chật hẹp như ta có thể đựng trong các lọ thủy tinh, hũ keo. Bởi vì cá xiêm có hệ hô hấp rất đặc biệt gọi là labyrinth mà đa phần cac loài khác không có, nó có thể hô hấp qua bề mặt nước. Khi nuôi cá xiêm kiểng ta không cần gắn các thiết bị sục khí oxy như một số loài khác. Để tăng vẻ đẹp của bể nước, ta có thể cho vào một ít viên sỏi long lanh và một số loài cây thủy sinh.

  Trước tiên, ta phải cho cá thích nghi với môi trường mới, ta ngâm bịch cá trong bể khoảng 15 phút cho một ít nước vào trong bể để cá quen với môi trường mới, sau đó mới thả cá vào bể.

  Ngâm bịch cá trong bể khoảng 15 phút cho một ít nước vào trong bể để cá quen với môi trường mới

  Cách nuôi cá xiêm kiểng có mức tăng trưởng tốt và khỏe mạnh, bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lí. Nơi môi trường hoang dã, cá xiêm ăn hầu hết cac loại ấu trùng sâu bọ.

  Cá xiêm rất thích ăn các loại thức ăn sống như: lăng quăng, trùn chỉ, bobo Còn nơi môi trường nuôi nhốt trong các bể nước, lọ thủy tinh, bạn cần phải cung cấp thêm các loại thức ăn đông lạnh như bò xay nhuyễn, tôm băm nhuyễn, tảo lục, .. để tăng thêm chất dinh dưỡng và các chất cần thiết khác để giúp cá phát triển hơn trong môi trường nhân tạo.

  Hay bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại thức ăn dạng viên. Các loại thức ăn viên có chứa Astacin, loại này kích thích tế bào sắc tố, làm cho màu sắc của cá trở nên tươi đẹp hơn. Tuy nhiên không cho cá ăn thường xuyên các loại thức ăn viên mà cần phải thêm các loại thức ăn sống hoặc thức ăn đông lạnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và duy trì bản năng hoang dã của chúng.

  khi cá ở 3 ngày tuổi vì còn non nên không thể ăn được các loại thức ăn; khi cá sau 3 ngày tuổi lúc này cá chỉ có thể ăn được các loại thảo trùng; khi cá đủ lớn chúng bắt đầu ăn được các loại thức ăn sống như bobo, trùn chỉ, thức ăn dạng viên,… bạn cần phải thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn của chúng nhằm cung cấp đầy đủ, đa dạng chất dinh dưỡng. Sau khi cá ăn xong phải lấy hết phần thừa của thức ăn để nó không gây ra ô nhiễm môi trường nước. Nên ăn 2 lần / ngày, tránh không được cho cá ăn quá no.

  Khi còn nhỏ có thể nuôi chung với nhau nhưng khi trưởng thành thì bộc lộ bản tính hung hăng, thích đấu đá lẫn nhau. Vì thế khi cá trưởng thành thì được tách riêng các con đực với nhau, còn con cái chỉ đuổi nhau chứ không đấu đá nhau như con đực.

  Thường xuyên vệ sinh bể nước, lọ thủy tinh sạch sẽ, thay nước định kì (đa phần thì thay nước 2 lần/ tuần nhưng tốt nhất là thay lượng nước khoảng 50% mỗi ngày hoặc 100% mỗi ngày).

  Đó là một số cách nuôi cá xiêm kiểng, hy vọng nhờ đó mà bạn sẽ tích lũy được cho mình một ít kinh nghiệm về cách nuôi cá xiêm kiểng. Cá xiêm kiểng có màu sắc sặc sỡ và bộ vây đuôi đa dạng độc đáo. Cá xiêm sẽ góp phần tô điểm cho ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng và sinh động hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm Sinh Học Và Nhân Giống Cá Xiêm
 • Cá Xiêm Ăn Gì, Cách Nuôi, Cách Ép, Giá Bao Nhiêu ?
 • Đôi Cá Xiêm Gỗ Trắc Việt Cao 50
 • Đôi Cá Xiêm Gỗ Trắc Việt
 • Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Fancy Vẻ Đẹp Rực Rỡ Sắc Màu
 • Cách Nuôi Cá Xiêm Betta (Cá Lia Thia Xiêm, Cá Chọi Xiêm) Trong Bể

  --- Bài mới hơn ---

 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cách Ép Và Giá Cá Betta
 • Chế Biến Thức Ăn Dinh Dưỡng Cho Cá Betta Từ Thịt Bò
 • Cá Betta Sinh Sản Như Thế Nào ?
 • Bệnh Đốm Trắng Ở Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Và Cách Điều Trị
 • Các Loại Cá Cảnh Dễ Sinh Sản, Dễ Nuôi
 • 01.

  Một số thông tin cơ bản về cá đá cảnh đẹp dễ nuôi:

  • Tên khoa học: Betta spp.
  • Chi tiết phân loại:
  • Bộ: Perciformes (bộ cá vược).
  • Họ: Osphronemidae (họ cá tai tượng).
  • Thuộc loài: Nguồn gốc cá đá thuộc loài Betta splendens Regan, trải qua hàng trăm năm chọn lọc và lai tạo, hiện rất hiếm và khó xác định loài cá đá thuần chủng trên thị trường.
  • Tên tiếng Việt khác: Cá Lia thia, Cá Thia xiêm, Cá Chọi, Cá Phướn, Cá Betta.
  • Tên tiếng Anh khác: Siamese fighting fish; Fighting fish.
  • Nguồn gốc: Nguồn cá từ khai thác tự nhiên (lia thia đồng) và nhập nội (lia thia xiêm) cách đây hơn 100 năm theo chân các thương lái người Hoa (Đoàn Khắc Độ, 2007). Cá đã sản xuất giống phổ biến trong nước từ thập niên 40 – 50.

  02.

  Với các loài cá nhỏ thủy sinh như cá đá thì nên chọn loại dài bể 60 cm kích cỡ tiêu chuẩn 60×30× 30cm.

  • Thay nước một phần: Thay nước ít nhất một tuần một lần. Các hồ hay bể cá nhỏ không có máy lọc sẽ cần thay nước thường xuyên. Để thay nước một phần, bạn sẽ phải đổ bớt nước ra khỏi bể cá hiện tại và thay bằng nước sạch đã qua xử lý. Dùng một chiếc ca sạch hoặc vật gì tương tự, múc khoảng 25% đến 50% lượng nước trong bể cá hiện tại. Để cá đá trong bể khi bạn múc nước ra.
  • Thay nước toàn phần: Chỉ cần thiết khi bể quá bẩn, hoặc nếu nồng độ amoniac vẫn cao sau vài lần thay nước một phần. Khi thay nước cần chú ý dùng vợt vớt cá đá, đưa cá đá ra khỏi bể sang chậu nước sạch. Vớt cá đá thật nhẹ vì vảy cá rất dễ bị thương.
  • Nhiệt độ nước (C): 24 – 30
  • Độ cứng nước (dH): 5 – 20
  • Độ pH: 6,0 – 8,0

  03.

  • Ấu trùng tôm cũng là một loại thức ăn cho cá đá khá “sốt” hiện nay. Có giá thành cao, giàu dinh dưỡng và ít bị lây khuẩn, bạn có thể thưởng cho chú cá betta của mình 1 tuần/lần để cân bằng dinh dưỡng, đổi vị cho cá ăn ngon hơn.
  • Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để hằng ngày ra cửa hàng cá cảnh để mua “mồi sống” cho cá betta, thì thức ăn cho cá betta nên trữ sẵn trong tủ lạnh chính là thức ăn đông lạnh. Nguồn thức ăn này làm từ động vật giáp xác, sâu… được nghiền nhỏ rồi đông lạnh nên có thể dùng trong thời gian dài. Lưu ý khi cho cá đá, chủ nuôi cần rã đông, tán nhỏ rồi với thả cho cá ăn để trành tình trạng cá không thể ăn được vì kích thước thức ăn lạnh còn khá lớn
  • Nếu không có sẵn nguồn thức ăn tươi sống, bạn có thể dùng thức ăn khô (như trùng đất khô) hoặc thức ăn dạng viên đóng sẵn trong hộp. Các nguồn này có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá xiêm, nhưng không phải món “khoái khẩu” của chúng. Nếu bạn quá bận rộn và không đủ thời gian chuẩn bị thức ăn cho cá đá, thì đây là lựa chọn xen lẫn với các thức ăn tươi sống, giúp bạn không phải “quay cuồng” với bể cá xiêm.

  04.

  Cá đá có tuổi thọ khá ngắn 2-3 năm tuổi. Nhưng cá đến tháng thứ 6 trở lên là ta có thể tiến hành sinh sản cho chúng. Và việc chọn lựa một con cá trống và mái tiêu chuẩn để cho ra một bậy con tốt thì còn phụ thuộc vào việc chọn cá cha mẹ có tốt không, vì thế có mẹo nhỏ giúp chọn lựa giống cá chọi sinh sản sau:

  Cá mái: Cũng giống như cá trống, nhưng khi chọn cá mài bạn cần chú ý đến “bụng” xem bụng chúng to tròn chứa, tốt nhất là bắt cá lên lồng bàn tay xem hậu môn có “mụn trắng” chưa, nếu có thì cá mái đã sẵn sàng chuẩn bị cho sinh nở bạn cần chuẩn bị nơi sinh sản cho chúng.

  Mẹo nhỏ giúp ép cá đá thành công:

  • Chỉ cần 1 thau (chậu) nước cao khoảng 10-15cm màu xanh lá hoặc xanh da trời là tốt.
  • Thả vào chậu vài cái lá bàng đã phơi khô.
  • Cho thêm 1-2 muỗng cà phê muối (phòng bệnh, diệt khuẩn).
  • Bỏ thêm 1/3 viên thuốc Tetracylin để kích thích cá trống nhả bọt và phòng bệnh khi cá con mới nở.
  • Cho mực nước khoảng 10cm.
  • Chuẩn bị 1 viên gạch hay tấm bìa để đậy lên khi cho cá ép.
  • Sau 1 tuần cho kè mái, lúc này nước trong hồ ép cũng ngả vàng (lá bàng).
  • Điều kiện cho ép: Thấy cá mái lục sục như muốn bơi về phía cá trống, người nổi sọc dưa, bụng căng vàng.
  • Vì được kè lâu nên cá chọi trống sẽ ít cắn mái vì thế không cần chuẩn bị chỗ chú ẩn cho cá mái.
  • Thả 1 lá bèo lên mặt nước để cá đá trống có chỗ nhả bọt.
  • Thả 2 con cùng 1 lúc và đậy kín lại, chừa 1 chút để không khí vào thôi.
  • Đảm bảo chỗ ép không có tiếng động mạnh, ánh sáng quá mạnh, có mèo, chó….
  • Sau 2 ngày (lúc cá mái đã đẻ xong) vớt nhẹ nhàng cá mái ra tránh làm ảnh hưởng tới tổ bọt.
  • Trứng sẽ nở trong vòng 24-48 tiếng (nhiệt độ ấm trứng sẽ nở nhanh).
  • Lấy bóng đèn vàng thắp sáng vào buổi tối để cá trống có thể vớt trứng bị rơi.

  Cách chăm sóc cá cảnh con:

  • Sau 2 ngày kể từ lúc nở mới cần cho ăn.
  • Có thể cho ăn trùng cỏ nhưng rất dễ bẩn nước vì thế tốt nhất là chuẩn bị bo bo con cho cá chọi con ăn.

  Cách chuẩn bị:

  • Mua bobo ngoài tiệm về thả vào 1 thau nước lá bàng, có đầy rong trước ngày cho cá con ăn 1 ngày.
  • Tới ngày cá con có thể ăn, soi đèn vào thau nước bobo, bobo bị ánh sáng cuốn hút nên sẽ bơi về phía ánh sáng, chỉ cần lấy ống xilanh hút lên và bơm vào hồ ép để cá đá con ăn.
  • Cho cá con ăn bobo tới ngày tuổi thứ 10 thì có thể tập cho cá con ăn trùn chỉ.
  • Để cá con nhanh lớn thì nên thay nước 1 ngày 1 lần, mỗi lần thanh 50% và phải là nước đã hả clor.
  • Tới ngày 10 thì thả cá con ra chỗ nuôi lớn hơn (chú ý có thể vớt cá cha ra vào ngày thứ 5 hoặc 7).
  • Cứ thay nước và cho ăn như vậy cho tới 3-4 tháng tuổi thì cho cá ra keo riêng.

  05.

  Môi trường sống: Nguồn nước thích hợp là rất quan trọng đối với cá kiểng nói chung và cá đá nói riêng. Cá đá thích hợp với chất nước mềm, độ PH thích hợp là PH trung tính hoặc nhẹ( tốt nhất là trong khoảng 6.8- 7.4) Cá chọi có thể sống ở nguồn nước ngọt, nước sông hoặc cả nước giếng. Nhiệt độ nước cũng không kém phần quan trọng. Nước ấm là môi trường tốt nhất cho cá đá phát triển( dao động từ 24-30 độ C) .

  Trang trí bể nuôi: Bể nuôi cá đá chứa tối thiểu 15 lít nước. Cá xiêm kiểng thích nghi dễ dàng với môi trường sống chật hẹp như ta có thể đựng trong các lọ thủy tinh, hũ keo. Bởi vì cá đá có hệ hô hấp rất đặc biệt gọi là labyrinth mà đa phần các loài khác không có, nó có thể hô hấp qua bề mặt nước. Khi nuôi cá đá kiểng ta không cần gắn các thiết bị sục khí oxy như một số loài khác. Để tăng vẻ đẹp của bể nước, ta có thể cho vào một ít viên sỏi long lanh và một số loài cây thủy sinh.

  Thả cá vào bể: Trước tiên, ta phải cho cá chọi thích nghi với môi trường mới, ta ngâm bịch cá trong bể khoảng 15 phút cho một ít nước vào trong bể để cá quen với môi trường mới, sau đó mới thả cá vào bể.

  06.

  • Cá Mây Trắng (White Cloud Mountain Minnow)
  • Cá Tỳ Bà – Cá Lau Kính (Clown pleco)
  • Cá Chuột Pygmy (Pygmy Corydora)
  • Cá Hồng Nhung – Cá Hổ Phách (Ember Tetras)
  • Cá Tam Giác (Harlequin Rasboras)

  Thức ăn cho cá là câu hỏi thường gặp trong chuỗi các câu hỏi cách nuôi như thế nào. Về cơ bản, giống như các loài cá trong chi họ của mình, cá thìa lìa hay cá Xiêm là loài ăn thịt. Điểm đặc biệt là chúng có cấu tạo miệng của hếch lên trên giúp cho việc kiếm ăn trên bề mặt trở nên dễ dàng và hiệu quả.

  Đây là dòng cá dễ nuôi, nguồn thức ăn khá đa dạng, bao gồm các thức ăn trong tự nhiên và thức ăn tổng hợp từ người nuôi. Người nuôi không cần lo lắng về việc ăn chúng gì mà có thể tham khảo một số dòng thức ăn cụ thể sau đây:

  Trong tự nhiên chúng chủ yếu ăn zooplankton (1 loài phiêu sinh), bọ gậy (loăng quăng), xác động vật, giun đỏ, tôm nhỏ, tép nhỏ và một số ấu trùng của côn trùng khác hay các loài cá nhỏ hơn mình.

  Trong thực tế, người nuôi còn có thể cho cá ăn các dòng thức ăn tổng hợp được bày bán trên thị trường, thường là sự kết hợp giữa các loại cám, tinh bột với các loại tôm, cá xay nhuyễn,…

  Thức ăn cho cá thìa lìa rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn nên đảm bảo cho chúng ăn 2- 3 lần/ngày đối với cá giống và 1 – 2 lần/ngày đối với cá trưởng thành. Nếu được đảm bảo về nguồn thức ăn và chất dinh dưỡng, cá sẽ sống lâu hơn, có màu sắc sặc sỡ và đẹp hơn, các vây bị rách sẽ liền nhanh hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biến Cá Sông Rẻ Tiền Thành Cá Kiểng Xuất Khẩu Thu Triệu Đô
 • Cá Bảy Màu Cần Bao Nhiêu Giấc Ngủ?
 • Bán Cá Đá, Cá Chọi, Bảy Màu Rừng Các Loại Tại Hà Nội.
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Bảy Màu Hoàn Chỉnh 2022: Nhân Giống, Yêu Cầu Về Bể, Các Chủng Loại Bất Thường
 • Sự Phân Ly Tính Trạng Của Bảy Màu Rồng Khi Lai Với Cá Hoang Dã
 • Nuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trong Hồ Thủy Sinh Đẹp Lung Linh

  --- Bài mới hơn ---

 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Betta
 • Giá Cá Betta (Lia Thia, Xiêm, Chọi) Bao Nhiêu 1Kg 2022? Mua Bán Ở Đâu Rẻ?
 • Giá Cá Lia Thia Bao Nhiêu Tiền 1 Con
 • Tượng Cá Xiêm Gỗ Và Ý Nghĩa Phong Thủy.
 • Cách Phát Hiện Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Bị Bệnh
 • Bettaviet mách nhỏ cách thay nước đơn giản cho hồ thủy sinh, đồng thời, chia sẻ với anh em một số điều cần lưu ý khi nuôi cá betta trong hồ thủy sinh.

  Vì sao cá betta thích hợp nuôi trong hồ thủy sinh?

  Đối với hồ thủy sinh kích thước nhỏ, các anh em rất khó để lắp đặt hệ thống máy sủi oxy. Do đó, chỉ nên nuôi từ 1-2 cá thể trong một hồ thủy sinh nhỏ, đặc biệt lựa chọn những loại cá khỏe mạnh, có khả năng chống chọi cao với môi trường xung quanh hoặc môi trường nghèo oxy.

  Thế là cá betta của anh em lại là lựa chọn tuyệt vời để nuôi đúng một mình chú ta trong hồ thủy sinh kích thước nhỏ. Không cần phải sử dụng máy sủi bọt oxy, cũng như chỉ cần thay nước 1 lần/tuần nên cực kỳ thích hợp để nuôi trong hồ thủy sinh nhỏ.

  Ngoài cá betta ra, gợi ý thêm cho các bạn một số loài cá khác cũng rất phù hợp nuôi trong hồ thủy sinh là cá kiếm cảnh, cá mún, cá Hà Lan … màu sắc của chúng cũng rất nổi bật, khiến hồ thủy sinh rực rỡ một góc bàn. Còn gì thú vị và thư giãn hơn khi ngắm nhìn chúng sau một ngày dài làm việc…

  Làm thế nào để vệ sinh hồ thủy sinh cho cá betta?

  Anh em thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: vệ sinh đáy và lau chùi kính. Bạn có thể sử dụng thêm hai dụng cụ là cây cạo kính và ống hút nền để vệ sinh nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.

  Bước 2: do hồ thủy sinh sử dụng có thể tích nhỏ nên nước trong hồ cũng rất dễ bị bẩn, anh em cần ít nhất thay nước mỗi tuần 1 lần. Lưu ý rằng không nên thay hết toàn bộ lượng nước trong hồ, mà chỉ nên thay khoảng hơn 1/3 lượng nước cũ trong hồ. Cách này giúp cá betta tránh bị sốc nước và căng thẳng mà có khả năng tử vong cao.

  Lưu ý khi nuôi cá betta trong hồ thủy sinh

  Những anh em nào muốn rải thêm sỏi để tăng tính thẩm mỹ trong hồ thủy sinh, thì nên chọn những viên sỏi nhỏ và rải vừa phải, tạo một lớp mỏng dưới đáy hồ, để tránh làm mất quá nhiều diện tích.

  Riêng bạn nào muốn sử dụng thêm máy bơm oxy thì nên chọn loại có công suất nhỏ và bật khoảng từ 1 đến 2 tiếng trong 1 ngày, bật nhiều quá cá betta có thể bị mệt, dẫn đến cá bị căng thẳng và nhiều vấn đề khác.

  Kinh nghiệm từ Bettaviet khi nuôi cá betta trong hồ thủy sinh là nên cho cá ăn các loại thức ăn tươi sống, chẳng hạn như lăng quăng hay trùn chỉ vì chúng còn sống và bơi lại trong nước, betta của bạn có thể ăn bất cứ lúc nào. Những loại thức ăn khô nếu bạn cho ăn quá nhiều, thức ăn dư thừa đọng lại làm bẩn nước và mất vẻ đẹp của hồ thủy sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Biệt Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trống Và Cá Betta Mái
 • Hướng Dẫn Cách Ép Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Từ A Đến Z
 • Chi Tiết Về Cá Xiêm, Vũ Công Xinh Đẹp Trong Lòng Đại Dương
 • Tám Về Cá Bảy Màu Cần Biếtkhi Nuôi
 • Các Loại Cá Nuôi Chung Và Không Nên Nuôi Chung Với Tép Trong Hồ Thủy Sinh
 • Chi Tiết Về Cá Xiêm, Vũ Công Xinh Đẹp Trong Lòng Đại Dương

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Ép Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Từ A Đến Z
 • Cách Phân Biệt Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trống Và Cá Betta Mái
 • Nuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Trong Hồ Thủy Sinh Đẹp Lung Linh
 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Betta
 • Giá Cá Betta (Lia Thia, Xiêm, Chọi) Bao Nhiêu 1Kg 2022? Mua Bán Ở Đâu Rẻ?
 • Nguồn gốc, xuất xứ của cá Xiêm

  Cá Xiêm (hay còn gọi là cá chọi Xiêm, cá lia thia, tên tiếng Anh là Siamese fighting fish) là tên gọi chung của một số loài cá thuộc chi song chủ yếu nhất là dùng để chỉ loại B.Splendens. Đây là loài cá cảnh nước ngọt thuộc họ Osphronemidae , bộ Perciformes.

  Nguồn gốc của chúng đến từ xứ xở Chùa Vàng – Thái Lan, sau đó được lai tạo và nhân rộng ra khắp các nước trên thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cá thia lia có huyết thống với các loài cá Betta hoang dã ở bán đảo Malaysia và Campuchia và có bản chất là giống lai tạp.

  Đặc điểm nhận dạng của cá Xiêm

  Về kích thước, một chú cá trưởng thành thường dài từ 5 – 6m, có nhiều giống dài tầm 8 – 10m. Tuy nhiên dòng cá có chiều dài lớn này thường được lai tạo rất nhiều và mất đi những đặc tính vốn có của cá thuần chủng.

  Giống như các loài thuộc họ Osphronemidae, cá thìa lìa có đặc điểm hô hấp đặc biệt. Chúng có một cơ quan phức tạp trên đầu giúp lấy oxy trực tiếp từ không khí và không tiếp xúc được với mặt nước chúng rất dễ bị chết đuối.

  Đặc điểm tính cách của cá Xiêm

  Cá thìa lìa có đặc điểm hành vi rất đặc biệt, khác với các dòng cá khác vì chúng là dòng cá chọi, bản năng hiếu chiến. Chúng có thể tấn công rất nhiều dòng cá khác nên thường được nuôi riêng rẽ, không nuôi chung với các dòng cá cảnh khác.

  Khi muốn tuyên chiến hay muốn đe dọa đối phương, chúng sẽ bành to 2 mang của mình ra, xù thật dữ, sau đó căng vây và nghiêng người theo hướng tiếp cận thuận tiện nhất với đối phương, Trong quá trình khiêu chiến ấy, màu sắc cơ thể của chúng có thể chuyển sang đậm hơn, đôi khi có màu đen sẫm ở đầu rất dữ tợn.

  Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng, bộ vây của chúng đẹp nhất và lung linh nhất khi khiêu chiến hay tấn công đối phương.

  Là dòng cá có tính sở hữu rất cao, chúng thường xác định cho mình một địa bàn sinh sống riêng và sẽ bất chấp bảo vệ lãnh thổ của mình, sẵn sàng khiêu chiến với bất cứ dòng cá hay sinh vật nào dám xâm phạm.

  Theo nghiên cứu khoa học, cá đực có bản tính hành vi hung dữ hơn cá cái.

  Thức ăn cho cá Xiêm như thế nào?

  Thức ăn cho cá là câu hỏi thường gặp trong chuỗi các câu hỏi cách nuôi như thế nào. Về cơ bản, giống như các loài cá trong chi họ của mình, cá thìa lìa hay cá Xiêm là loài ăn thịt. Điểm đặc biệt là chúng có cấu tạo miệng của hếch lên trên giúp cho việc kiếm ăn trên bề mặt trở nên dễ dàng và hiệu quả.

  Đây là dòng cá dễ nuôi, nguồn thức ăn khá đa dạng, bao gồm các thức ăn trong tự nhiên và thức ăn tổng hợp từ người nuôi. Người nuôi không cần lo lắng về việc ăn chúng gì mà có thể tham khảo một số dòng thức ăn cụ thể sau đây:

  • Trong tự nhiên chúng chủ yếu ăn zooplankton (1 loài phiêu sinh ), bọ gậy (loăng quăng), xác động vật, giun đỏ, tôm nhỏ, tép nhỏ và một số ấu trùng của côn trùng khác hay các loài cá nhỏ hơn mình.
  • Trong thực tế, người nuôi còn có thể cho cá ăn các dòng thức ăn tổng hợp được bày bán trên thị trường, thường là sự kết hợp giữa các loại cám, tinh bột với các loại tôm, cá xay nhuyễn,…

  Thức ăn cho cá thìa lìa rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn nên đảm bảo cho chúng ăn 2- 3 lần/ngày đối với cá giống và 1 – 2 lần/ngày đối với cá trưởng thành. Nếu được đảm bảo về nguồn thức ăn và chất dinh dưỡng, cá sẽ sống lâu hơn, có màu sắc sặc sỡ và đẹp hơn, các vây bị rách sẽ liền nhanh hơn.

  Những điều cần biết về quá trình sinh sản của cá Xiêm

  Khác với các dòng cá khác, cá thìa lìa giao phối theo một cách thức đặc biệt được gọi là quấn (hoặc ép). Nghĩa là, con đực sẽ quấn quanh người con cái, ép chặt lại nhau trong quá trình giao phối. Kết quả là con cái sẽ sinh ra khoảng 10 – 35 trứng, nhiều hơn có thể giao động đến 40 trứng và con đức sẽ nhanh chóng phóng tinh trùng của mình vào những quả trứng đó.

  Sau khi đẻ trứng xong, người nuôi vớt cá cái sang một bể chứa khác, chỉ cho cá đực ở lại với trứng. Cá đực có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ trứng cá đẻ. Trứng cá thường ấp khoảng 35 – 40 tiếng, thông thường sẽ nở trong khoảng 2 – 3 ngày và muộn nhất là sang ngày thứ 4.

  Một số giống cá Xiêm nổi tiếng và phổ biến hiện nay

  Trên thị trường hiện nay, các Xiêm có rất nhiều loại, từ cá thông thường, cá thái, cá đá đến cá rồng và một số loại cá khác. Các loại cá này thật khó để kiểm đếm đầy đủ, tuy nhiên theo thống kê có một số giống nổi tiếng sau (điểm phân biệt dựa vào hình dạng của vây):

  • Cá Veiltail – dòng cá có vây đuôi rủ xuống và không đối xứng
  • Cá Crowntail – đặc điểm nhận dạng là vây tưa
  • Cá Combtail -vây lược với những nét uyển chuyển rõ ràng
  • Cá Halfmoon – cá có vây đuôi mở rộng, thông thường là đến 180 độ hoặc có thể lớn hơn
  • Cá Short-finned fighting style – dòng cá hiếu chiến với bộ vây ngắn
  • Cá Double-tail – cá có 2 đuôi, vây lưng khá dài
  • Cá Delta tail: là dòng cá có vây đuôi mở rộng, thường gần bằng Half-moon và có các cạnh sắc hơn
  • Cá Fantail – cá có đuôi quạt.

  Các bệnh cá Xiêm thường gặp

  Giá cá Xiêm tại Việt Nam hiện nay

  Cá Xiêm là dòng cá nổi bật với bộ vây đặc biệt, do đó giá thành cũng có nhiều đặc biệt hơn các dòng cá thông thường. Cá cảnh có giá khác biệt tùy vào màu sắc, dáng đuôi và kích thước của chúng. Theo khảo sát của nhiều dân chơi cá cảnh, cá có giá trung bình từ 70.000 – 1.000.000 đồng/con.

  Một số mức giá bạn có thể tham khảo như sau:

  • Cá giống (hay còn gọi là cá con) có giá dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/con
  • Cá kích thước từ 8 – 10cm, giá dao động từ 170.000 – 200.000 đồng/con
  • Cá kích thước 10 – 15cm, giá dao động 180.000 – 220.000 đồng/con
  • Cá từ trên 15cm, giá dao động từ 250.000 – 1.000.000 đồng/con tùy vào đặc điểm nổi bật

  Địa chỉ mua cá Xiêm uy tín và chất lượng

  Cá Xiêm là dòng cá độc đáo và phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Chúng được bày bán ở rất nhiều cửa hàng cá cảnh hay các chợ đầu mối. Mua cá không phải vấn đề khó vì chỉ cần đến các cửa hàng cá cảnh, bạn sẽ thoải mái lựa chọn và thỏa thuận giá thành.

  • Cửa hàng cá cảnh Phúc Long – Địa chỉ: Số 15b, ngõ 110, đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cửa hàng cá cảnh chuyên cá Xiêm Sơn Yến – Địa chỉ: 655 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  • Cửa hàng cá cảnh Tài Lộc – Địa chỉ: 598 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội
  • Cửa hàng cá cảnh (chuyên dòng cá Xiêm) Tuấn Phong – Địa chỉ: Số 107, Phố Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Shop Cá Xinh – Địa chỉ liên hệ: 65 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội
  • Cửa hàng cá Cảnh Biển Trần Huy – Địa chỉ: 620 Nguyễn Kiệm P. 4, Q. Phú Nhuận TP. Hồ Chí Minh
  • Hồ Cá Kiểng Đại Dương – Địa chỉ: 234 Lãnh Binh Thăng P. 13, Q. 11 TP. Hồ Chí Minh
  • Cửa hàng cá Ba Sanh- 250A Lý Chính Thắng P. 9, Q. 3 TP. Hồ Chí Minh
  • Cửa Hàng Hồ Cá Cảnh Ngọc Đức 44/011 Nguyễn Thông P. 7, Q. 3 TP. Hồ Chí Minh

  Lời kết

  Cá Xiêm là dòng cá rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam cũng như các quốc gia Đông Nam Á. Với vẻ đẹp hấp dẫn và bản tính hung dữ, hiếu chiến của mình, chúng đã và đang trở thành một thú vui tiêu khiển của nhiều người chơi. Bên cạnh việc nuôi cá cảnh để đảm bảo tính thẩm mỹ, người nuôi còn dùng chúng trong các cuộc khiêu chiến hay đấu chiến với nhau để thỏa mãn bản tính của chúng cũng như thú vui của con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tám Về Cá Bảy Màu Cần Biếtkhi Nuôi
 • Các Loại Cá Nuôi Chung Và Không Nên Nuôi Chung Với Tép Trong Hồ Thủy Sinh
 • Hướng Dẫn Móc Chú Cá Voi Lưng Gù
 • Cá Mú Chuột; Mú Lưng Gù Ca Canh Bien
 • Tổng Hợp Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá 7 Màu
 • Kỹ Thuật Trồng Hồng Xiêm Xoài Quả To Ngọt Đẹp Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiệu Quả Mô Hình Trồng Hồng Xiêm Xoài Ở Xã An Sinh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Xoài Sai Quả
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Kỹ Thuật Trồng Hồng Xiêm Xoài
 • Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ
 • Gần đây nhiều bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài, bởi vì tin tốt là thị trường rất ưa chuộng loại quả này. Chúng có hương vị riêng, chất riêng mà không thể lẫn với bất kì loại quả nào khác.

  Chuẩn bị gì khi trồng Hồng xiêm

  Trước khi đến với việc trồng hồng xiên thì các bạn cần chuẩn bị những vật dụng, đất trồng thời vụ trồng,… để đảm bảo cây sinh trưởng tốt trong suốt quá trình trồng cây hồng xiêm nha.

  1, Tiêu chuẩn chọn giống

  Tuy nhiên, yếu tố quyết định tới sự sinh trưởng của cây là giống cần có nguồn gốc rõ ràng. Các bạn chỉ lựa chọn giống tốt mà trồng, tránh tình trạng mua giống tại những cơ sở có địa chỉ không uy tín, rõ ràng.

  2, Thời vụ và mật độ trồng

  Với khi hậu miền Bắc, các bạn nên trồng hồng xiêm vào vụ xuân, trong khoảng tháng 2, tháng 3, ở thời điểm này thời tiết và ẩm độ đều rất thích hợp để cây sinh trưởng.

  Còn đối với phía Nam, các bạn nên trồng cây hồng xiêm vào mùa mưa, từ khoảng tháng 4 đến tháng 5.

  Bởi tán cây rộng, nên khi trồng hồng xiêm với số lượng lớn các bạn cần lưu ý để khoảng cách giữa các hàng khoảng 7 đến 10m và cây cách cây từ 6 tới 8m.

  3, Làm đất và đào hố trồng

  Làm đất bằng cách cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ toàn bộ cỏ dại. Đào hố trồng có kích thước 60x60x60 cm hay 80x80x80cm

  4, Phân bón lót

  Trong kỹ thuật trồng hồng xiêm, các bạn cần chú ý phải đào hố có diện tích rộng và ủ nhiều phân vào trong hố trước.

  Mỗi hố phải bón ít nhất 1 lượng phân bón từ 20 đến 30kg phân chuồng hoai mục cùng với 1 đến 2kg super lân và 0,5 cân sunfat kali.

  Bón lót 10kg phân chuồng hoai cùng với 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hay 2kg phân NPK đối với mỗi hố, sử dụng cuốc trộn đều phân với đất, lấp tới khi đất gần đầy hố.

  Bón phân trước khi thực hiện cách trồng cây hồng xiêm từ 30 ngày trở ra.

  Kỹ thuật trồng cây Hồng xiêm xoài

  Khi có khí hậu, thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất có đủ độ ẩm thì các bạn có thể bắt tay vào trồng cây hồng xiêm.

  Sử dụng dao sắc rạch bỏ túi bầu (thao tác thật nhẹ nhàng để tránh trường hợp vỡ bầu), đặt cây hồng xiêm giống vào giữa hố, lấp đất tới qua cổ rễ sau đó nén chặt.

  Sau khi trồng hồng xiêm xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh tình trạng mất nước và rễ có thể tiếp xúc với đất được tốt.

  Cách chăm sóc cây hồng xiêm cho năng suất cao – Hồng xiêm xoài

  Cách chăm sóc cây Hồng xiêm xoài

  Việc chăm sóc cây sau khi hoàn thiện được kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài là rất cần thiết.

  1, Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

  Tưới nước: cần cung cấp đủ lượng nước cho cây đặc biệt là vào mùa khô, khi trái đang trong giai đoạn phát triển và thời điểm quả sắp chín.

  Ngăn ngừa cỏ dại: Phủ gốc cây bằng cỏ, rác, cây phân xanh… giúp hạn chế cỏ dại tấn công; tiến hành xới phá váng sau mỗi trận mưa to.

  Làm sạch cỏ dại vụ xuân tháng 1 đến tháng 2 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9, xới sạch tất cả diện tích một lần/vụ; một năm tiến hành xới gốc với tần suất là 2 đến 3 lần.

  Sau khi trồng cây hồng xiêm xong cần thường xuyên phủ gốc và tưới ẩm cho tới khi cây ra lá ổn định.

  Những nơi thường xuyên có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để gốc không bị lay khi cây còn nhỏ.

  Khi cây phát triển tới độ cao là 60 đến 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây hình thành cành bên. Hàng năm cần tiến hành cắt tỉa, bỏ đi những cành thừa thải như cành tăm, cành vượt, cành bị nhiễm sâu bệnh,…

  Tỉa cành vào thời điểm sau vụ thu hoạch quả ở những ngày nắng nóng. Cây hồng xiêm có tán lá dày, cành lá nằm rải đều nên không cần phải cắt tỉa nhiều.

  Nếu muốn sở hữu cây hồng xiêm xoài có tán thấp thì những năm đầu tiên các bạn phải tỉa bớt ngọn, cắt bỏ đi các cành mọc thấp, cành bị nhiễm sâu bệnh và cụm cành rậm rạp trong tán giúp cho cây được thông thoáng và đỡ tiêu hao chất dinh dưỡng vô ích.

  Khi cây hồng xiêm đã già, lúc này chúng sẽ cho năng xuất thấp, quả nhỏ vì vậy cần cưa bỏ đi những cành già, cây sẽ phát triển cành mới bổ sung đều cho lớp tán.

  Sau khoảng thời gian là 1 đến 2 năm cây sẽ hồi phục và cho quả to như đầu. Việc cắt cành già nên cần được thực hiện ngay sau khi thu hoạch quả.

  3. Kỹ thuật bón phân đối với cây Hồng xiêm xoài

  Việc bón phân trong quá trình kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài là vô cùng càn thiết, khi cây được bón phân thì chúng sẽ sinh trưởng rất nhanh kèm theo đó là mùi vị của quả sẽ đậm thơm như mùi đặc trưng của chúng.

  Bón phân hàng năm: Mỗi năm cây cần được bổ sung lượng dinh dưỡng như sau: 0,6 đến 1,0kg ure + 1kg supe lân cùng với 0,6 đến 1,0 kg kali clorua/cây.

  Tới giai đoạn cây đã ra nhiều quả: Cần bổ sung thêm phân chuồng với liều lượng từ 20 đến 50kg/cây, cây có độ tuổi từ 2 đến 3 năm thì bón phân chuồng một lần.

  Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần thực hiện rải đều phân lên trên bề mặt đất theo hình chiếu của tán, rồi tưới nước giúp phân được hòa tan.

  Khi thời tiết khô hạn bạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hay rải đều phân theo hình chiếu của tán, nhẹ nhàng xới đất và tưới nước.

  Đối với supe lân và phân chuồng, đầu rãnh theo hình dạng chiếu tán, bón phân sau đó lấp kín đất lại.

  Sâu Bệnh hại cây Hồng xiêm

  Ruồi hại quả

  Thu nhặt toàn bộ những quả bị hại trộn với vôi sau đó đem chôn.

  Sử dụng bẫy bả, lấy 1 đến 2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) cùng với vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo có khoảng cách với mặt đất là 1 mét trong tán cây tại vị trí râm mát.

  Vườn có diện tích 1 ha đặt 1 đến 2 bả, 7 ngày thì tiến hành thay bả một lần.

  Ngài hại lá, hại hoa

  Hình thành và gây hại quanh năm, nhưng chúng gây hại mạnh vào khi hồng xiêm xoài hình thành cành non.

  Phòng trừ: sử dụng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%) hay Sumicidin (0,2%) phun vào thời điểm trước lúc hoa nở.

  Bệnh đốm trên thân và cành lớn

  Phòng trừ bằng cách sử dụng những loại thuốc gốc đồng (hỗn hợp Boocđô, oxit clorua đồng, Copper-zinc để phun trực tiếp vào cây hoặc có thể lấy vôi quét lên thân cây và những cành lớn để ngăn chặn bệnh.

  Bệnh đốm lá gây hại trên phần lá và quả

  Ngăn ngừa chúng bằng cách phun chế phẩm Copper-zinc 0,3% hoặc chế phẩm Mancozeb 0,25%.

  Thu hoạch và bảo quản Hồng xiêm

  Chắc chắn đây là công đoạn mà bạn mong chờ nhất trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài phải không nào.

  Tuy nhiên, khi thu hoạch phải dựa vào đặc điểm của quả, thời gian kể từ khi trồng hồng xiêm mới có thể thu được chất lượng cao nhất.

  Tiêu chuẩn xác định độ già của quả và có thể thu hái là: tai vểnh lên, cuống nhỏ lại, lớp phấn nâu xám bên ngoài quả rạn nứt và bong ra, vỏ của quả dần chuyển sang màu xanh vàng và nhẵn, khi hái mủ tại cuống quả chảy ra ít hay thậm chí là không có.

  Từng đợt hái quả nên cách nhau khoảng 1 đến 2 tuần/lần. Sau khi thu hoạch quả nên phân loại sau đó mới đem rấm.

  Ngâm quả trong nước trắng chừng 30 phút hay có thể ngâm trong nước vôi trong sau đó dùng giẻ lau ướt sạch phần phấn ở vỏ quả và nhựa tại phần cuống quả sau đó hong khô tại những vị trí thoáng gió.

  Nhẹ nhàng cho quả vào thùng hoặc chum vại có lót rơm xung quanh và dưới đáy thùng, đốt 1 nén hương sau đó đậy kín lại. Mùa hè thực hiện ủ 2 ngày với 2 lần thắp hương.

  Đối với mùa đông thì không cần ngâm nước mà chỉ lau sạch phần phấn ngoài của vỏ quả. Khi ủ phải đảm bảo được độ ấm ở xung quanh.

  Việc ủ mùa đông phải mất tới 4 đến5 ngày và thắp 4 hướng thì quả mới chín. Mỗi lần thắp từ 7 đến 10 nén hương. Nên bảo quản hồng xiêm ở nhiệt độ 30oc trong vòng 5 ngày, nếu ở nhiệt độ 25 độ C thì 7 ngày.

  Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài cũng như là những cách chăm sóc, bảo quản, thu hoạch để đảm bảo thu được chất lượng tốt nhất rồi.

  NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Sốt Cây Giống Hồng Xiêm Ruột Đỏ Thái Lan
 • Cây Giống Hồng Xiêm Ruột Đỏ Khổng Lồ Thái
 • Cá Betta Loại Nào Đẹp Nhất, Đắt Nhất Thế Giới, Giá Bao Nhiêu 2022
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Cảnh Sinh Sản
 • Top 10 Loại Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Đẹp Và Hiếm Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cài Đặt Hình Nền Khoá Photos Live Cá Lia Thia Cho Các Thiết Bị Đời Thấp Hơn 6S
 • Hinh Nen Ca Dep Cho Iphone
 • Dặm Cù Bắt Cá Lia Thia
 • Cá Lia Thia Là Cá Gì Cách Nuôi Chơi Cảnh Như Thế Nào
 • Cá Betta (Xiêm, Chọi, Lia Thia, Đá) Ăn Gì? Cách Cho Cá Betta Ăn
 • Plakat betta

  Plakat betta có xuất xứ từ Thái Lan với những đặc tính như đuôi nhỏ, vây bụng dài, vây hậu môn nhọn và đuôi tròn. Loại này rất cận với betta hoang dã, rất dễ nuôi và chăm sóc.

  Crown tail betta

  Đuôi của Crown tail betta khá độc đáo, các vây khá nhọn. Dòng này được đánh giá là khá hung dữ và khó nuôi hơn các dòng khác. Vì chúng rất dễ bị bệnh và tổn thương.

  Doubletail betta

  Đuôi của Doubletail betta khá độc đáo vì có 2 gốc đuôi, thân ngắn, vây lưng và vây hậu môn rộng hơn. Dòng cá này vừa đẹp và lại khá kiếm, khó nuôi và tỉ lệ sống thấp.

  Combtail betta

  Combtail betta là dòng được lai chéo giữa crown tail và 1 loài betta khác. Mặc dù loại cá betta này vẫn giữ được kiểu đuôi tia nhưng ngắn hơn.

  Haftmoon

  Haftmoon là dòng cá betta khá phổ biến và rất dễ được dân dành nuôi cá nhận diện vì chiếc đuôi có hình chữ D. Khuyết điểm khi nuôi dòng này là các chú cá betta thường cắn đuôi, đuôi chỉ giữ được vẻ đẹp trong một thời gian, sau đó, cá betta thường yếu sức rồi già đi nhanh chóng.

  Rosetail betta

  Rosetail betta là 1 loại haftmoon nhưng có các nhánh đuôi lớn hơn. Điểm đặc biệt của dòng này là sở hữu chiếc đuôi rộng hơn 180 độ, đuôi của chúng cũng có hình dáng như cánh hoa hồng nên được gọi là rosetail betta.

  Dumble

  Dễ phân biệt Dumbo với các dòng khác, khi chúng bơi vây lớn hơn, trông giống như hình tai voi và chiếc vây thường có màu sắc tương phản với phần thân cá.

  Super Delta

  Super delta có đặc điểm nổi bật là khi cá xung đuôi sẽ bung từ 120 độ đến 170 độ. Tuy nhiên, sẽ không bao giờ đạt được 180 độ như dòng haftmoon.

  Spade tail

  Spade tail là dòng cá betta khá hiếm gặp. Điểm nhận dạng của chúng là có một chóp đuôi, rất gọn gàng khi khép lại.

  Feather tail

  Đây là một phiên bản cực đẹp khác của dòng Haftmoon. Chúng có vây và đuôi khá dài, đặc biệt phân rất nhiều nhánh, tuy nhiên, điểm yếu là chúng khó hoạt động và ít hoạt động hơn một số loại betta khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lia Thia Quen… Nồi Đất
 • 1 Vỉ Vitamin E Giá Bao Nhiêu
 • Cách Nuôi Cá Lia Thia Đá Chuẩn Nhất
 • Ngẫu Hứng Về Cá Lia Thia Phướng Tự Nhiên Của Ngày Xưa
 • 10 Quán Cafe Làm Việc Tuyệt Vời Tại Sài Gòn
 • Hướng Dẫn Cách Ép Cá Lia Thia ( Cá Xiêm) Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cá Chọi Betta Lên Màu Đẹp Nhất
 • Hướng Dẫn Nuôi Cá Betta Khoẻ Mạnh
 • Nuôi Cá Betta Chung Với Cá Gì?
 • Những Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Cực Chất Cho Dân Chơi Mới Vào Nghề
 • Công Dụng Của Lá Bàng Đối Với Cá Xiêm Đá
 • Cá xiêm còn được gọi là cá lia thia, cá choi hay cá Betta là một trong những giống cá có màu sắc sặc sỡ. Loài này không những được nuôi làm cảnh mà còn được đem ra để chọi nhằm vào việc giải trí tiêu khiển. Chính vì vậy ở thời điểm hiện tại có rất nhiều các loại cá cảnh khác nhưng cá lia thia vẫn luôn luôn là một trong những loài cá được lựa chọn rất nhiều.

  Nếu bạn muốn sở hữu những chú cá lia thia hoàn hảo về màu sắc bền bỉ và dẻo dai thì chắc chắn bạn không thể không tự trang bị và học hỏi cho mình cách ép cá lia thia. Đây cũng là một giai đoạn thú vị và đầy hồi hộp nhất của những người chơi cá. Họ háo hức mong chờ những chú cá của mình ra đời sẽ mang màu sắc như thế nào. Thật khó để có thể diễn tả được bằng lời. Trước tiên để có thể trải nghiệm được những cảm giác ấy thì chắc chắn rằng bạn phải nắm được cách ép cá lia thia trước.

  Khi lựa chọn cặp bố mẹ để ép cá lia thia bạn phải lưu ý lựa chọn độ tuổi của cá sao cho thích hợp. Cũng giống như tất cả các loài động vật khác đối với cá lia thia cũng có một độ tuổi vàng để có thể cho ra đời được những chú cá non với sức khỏe cũng như những tố chất tuyệt vời nhất. Thông thường khi lựa chọn cá mẹ những tiêu chí về ngoại hình cũng như phẩm chất quyết là vô cùng quan trọng. Bởi những chú cá con sinh ra phần lớn là sẽ thừa hưởng được những điều tốt nhất mà mẹ chúng man tới. Ngoài ra bạn cần phải quan tâm đến độ tuổi của chúng, theo những kinh nghiệm mà những người lâu năm trong nghề cho biết độ tuổi thích hợp nhất để cá lia thia cái có thể cho ra đời được những chú cá con chất lượng là 8 tháng tuổi. Ngoài ra khi lựa chọn bạn cũng cần phải cân nhắc về ngoại hình chỉ nên lựa chọn những chú cá mẹ có thân hình nhỏ nhắn và nhanh nhẹn bởi những chú cá này tỷ lệ sinh ra những chú cá con hay cao hơn rất nhiều so với những chú cá cá lớn.

  -Sau khi những chú cá con của bạn đã bắt đầu biết ăn vào thời điểm này thông thường là khoảng một tuần bạn nên tách cả bố ra đây là một trong những giải pháp an toàn nhất mà bạn nên áp dụng. Không hẳn là bạn bắt buộc phải tách tuy nhiên theo như những người có kinh nghiệm chia sẻ. Trong trường hợp nếu như nguồn thức ăn mà bạn cung cấp cho cá không đầy đủ đến lúc này cá bố sẽ an toàn bộ dinh dưỡng mà bạn cung cấp. Điều này khiến cho những chú cá con của bạn không được phát triển, nếu điều này không may mắn xảy ra thì việc ép cá của bạn lúc này sẽ không có được hiệu quả cao nhất mà lại tốn thời gian.

  Đây là một trong những trường hợp không phải là hiếm xảy ra trong quá trình ép cá lia thia có nhiều người sau một đêm ngủ dậy thấy cá của mình gần như là đã bị chết sạch. Thông thường vấn đề nhức nhối này thường xảy ra ở 2 tuần đầu tiên và vấn đề này cũng được xảy ra từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau

  – Đầu tiên là có thể bạn đã quá chủ quan khi không kiểm tra khắt khe về nhiệt độ. Thông thường điều kiện tốt nhất để cho những chú cá bột có thể sinh sản và phát triển tốt nhất ở trong giai đoạn đầu đó chính là việc bạn cần phải che lại nơi nuôi. Bạn cũng phải đặt hồ nuôi ở một vị trí để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  Mặc dù cách ép cá lia thia cũng không quá khó khăn, tuy nhiên nó cũng phải trải qua rất nhiều các giai đoạn và bao công sức của bạn mới có thể cho ra đời được một đàn cá khỏe mạnh. Chính vì vậy mà việc nuôi dưỡng để cho cá bột có thể phát triển một cách nhanh chóng và khỏe mạnh cũng là một yếu tố cực kì quan trọng. Trong giai đoạn phát triển của cá lia thia bột cũng ảnh hưởng khá nhiều mà phần lớn đã ảnh hưởng đến từ các chế độ ăn uống và các chế độ này cũng khác nhau trong từng độ tuổi của chúng.

  Đây cũng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của những chú cá lia thia. Có thể đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ giúp đỡ những chú cá của bạn có được một tình trạng sức khỏe tốt nhất và không bị còi cọc. Chính vì vậy thảo trùng lúc này đã không còn quá nhiều dinh dưỡng đối với chúng và bạn cần phải cho chúng ăn thêm các loại thức ăn bổ sung như bo bo, rận nước… những loại thức ăn này đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng và giúp cho chúng có thể tập luyện thành thạo được các kỹ năng săn mồi.

  Cũng giống như ở trên bạn chỉ nên cho chúng ăn một lượng thức ăn có đủ để tránh lãng phí cũng như tránh làm ô nhiễm nguồn nước và khiến cho chúng bị mắc bệnh nếu hôm nào thức ăn còn thừa nhiều bạn cần phải có được một biện pháp xử lý tốt nhất. Ngoài ra trong chế độ ăn uống của chúng bạn cũng phải đa dạng các loại thức ăn để cho chúng tránh nhàm chán chúng sẽ ăn ngon miệng hơn. Và có thể cung cấp được chúng các loại dinh dưỡng đa dạng nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Và Lai Tạo Cá Xiêm Đuôi Tưa
 • Cách Để Gây Giống Cá Xiêm
 • Cá Hô Hay Cá Chép Khổng Lồ Xiêm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Cá Xiêm Kiểng
 • Vẻ Đẹp Của Cá Betta
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100