Cá Tra Nấu Canh Gì Ngon / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Cách Nấu Canh Chua Cá Tra Ngon Đúng Điệu Miền Tây Sông Nước / 2023

I. Cách nấu canh chua cá tra đúng vị

1 con cá tra

Đậu bắp, cà chua, ½ quả dứa, chanh

Me chua

Tỏi băm nhuyễn

Rau thơm: Ngò, mùi, giá đỗ, ớt

Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá tra sau khi mua về bạn rửa với nước sạch sau đó xát chanh để khử mùi tanh của cá, rửa lại bằng nước một lần nữa sau đó để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.

Đậu bắp rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa rửa sạch cắt miếng. Me chua ngâm vào nước ấm cho mềm, sau đó lấy nước cốt.

Giá đỗ rửa sạch để ráo. Các loại rau thơm rửa sạch rồi thái vừa ăn.

Bạn sơ chế các nguyên liệu cá, cà chua, dứa…

Bạn cho chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào, dầu sôi cho cá vào chiên vàng các mặt, đến khi cá dậy mùi và săn lại là được. Nhớ là không cần phải chiên quá kỹ, quan sát thấy bề mặt cá chuyển vàng và săn lại là được. Việc chiên cá trước này sẽ giúp khi ăn cá được thơm và béo ngậy hơn.

Cá bạn chỉ cần chiên qua không nên chiên kỹ

Bạn cho nồi lên bếp. Cho tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cà chua và dứa vào xào đều tay. Khi cà chua và dứa đã lên màu, bạn đổ một lượng nước đủ ăn vào nồi, sau đó nêm gia vị vừa ăn. Tiếp cho nước cốt me vào đến khi có vị chua ưng ý thì dừng lại.

Bạn nêm gia vị vừa ăn với khẩu vị của gia đình mình

Khi nước canh bắt đầu sôi bạn cho cá tra và đậu bắp vào nấu với lửa vừa. Đến khi nước sôi lại thì cá và đậu bắp cũng vừa chín tới. Bạn có cho rau thơm và ớt vào để tăng hương vị. Để hoàn chỉnh món ăn bạn cho thêm một thìa nước mắm để làm dậy vị cho món ăn sau đó tắt bếp.

Như vậy là cách nấu canh chua cá tra đã hoàn thành, bạn múc canh cá ra bát. Món canh cá có thể ăn với cơm trắng hoặc bún đều rất hợp và ngon. Món canh sẽ có hương vị hòa quyện giữa chua cay rất kích thích vị giác.

Món canh canh cá ba tra đã hoàn thành thơm ngon hấp dẫn

II. Giá trị dinh dưỡng vượt trội của cá tra

Cá tra không chỉ là loài cá thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Trong cá tra có chứa nhiều Omega-3, 6, 9, DHA, EPA, vitamin E… Trong cá giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa lão hóa da, hỗ trợ phát triển trí não…

Mỡ trong cá tra có các axit béo không no chiếm tỷ lệ cao, không chứa cholesterol có lợi rất tốt cho sức khỏe mọi người, không gây tăng cân. Cũng bởi giá trị dinh dưỡng tốt này cá tra của Việt Nam không chỉ được ưa chuộng ở trong nước, mà còn là mặt hàng xuất khẩu xuất đi nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Anh…

Hiện nay, nhận thấy lợi ích của cá tra, thương hiệu dầu ăn Ranee được sản xuất từ cá tra đã ra đời. Dầu ăn này cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, chất béo được cung cấp từ dầu ăn giúp người dùng hấp thụ tốt Vitamin A, D, E, K.

Cá Tra Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu / 2023

Cá tra một trong những dòng cá nuôi được xuất khẩu nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là dòng cá nhiều thịt, ít xương và dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Cá tra thường được nuôi nhân tạo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay, cá tra đang dần trở thành nguồn thực phẩm được yêu thích ở rất nhiều quốc gia.

Cá tra khi đến giai đoạn trưởng thành có thể nặng từ 2.5kg trở lên.

Thân hình của cá rất dày, phần đầu nhỏ hơn nhiều so với tỷ lệ. Phần miệng cá nhỏ và hơi nhọn.

Cá Tra có 2 cặp râu khá dài, một cặp râu ở hàm trên và một cặp râu được bố trí ở phần cằm.

Mắt của cá tròn, cân đối so với tỷ lệ đầu và bố trí ngang với phần khóe miệng của cá.

Cá tra là dòng cá da trơn, phần lưng trên của cá có màu xanh đen, bụng có màu xám trắng.

Cá tra là dòng cá thích ăn động vật, đặc biệt là những thức ăn tươi sống. Thức ăn ngoài tự nhiên của chúng thường là sinh vật nhuyễn thể, các loài cá nhỏ, côn trùng trong nước.

Không chỉ có vậy, cá tra còn tự ăn chính đồng loại từ khi còn nhỏ.

Khi được nuôi công nghiệp, bên cạnh những loại thức ăn nêu trên dòng cá này cũng có thể ăn thức ăn viên tổng hợp.

Mùa sinh sản ở cá tra bắt đầu từ tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm. Trung bình, cá có thể sinh sản từ 1 – 3 lần/năm

Cá tra thường đẻ trứng vào các rễ cây với mục đích bảo vệ trứng khỏi kẻ thù. Sau khoảng 24 giờ thụ tinh, trứng sẽ nở thành cá bột.

Trung bình một lần sinh sản, cá có thể đẻ được khoảng 135 – 200 ngàn trứng.

Trong tự nhiên, cá tra phân bổ chủ yếu ở khu vực sông Mê Kông. Đặc biệt là tại Lào, Việt Nam và Thái Lan.

Cá tra là dòng chuyên sinh sống trong môi trường nước ngọt. Tuy nhiên, chúng cũng có thể sống được ở trong môi trường nước lợ.

Cá tra có 2 dòng là cá tra dầu và tra bần. Để phân biệt giữa 2 dòng này, chúng tôi sẽ đưa ra một vài điểm khác biệt để các bạn tham khảo.

Cá tra dầu có tên gọi khoa học Pangasianodon gigas, dòng cá này được tìm thấy bởi Chevey vào năm 1931.

Cá tra dầu có phần đầu khá to và hơi dẹt ở phần miệng. Miệng của cá rất rộng, râu ở hàm trên của cá rất dài.

Vây lưng của cá khá nhỏ và bố trí ở gần đầu. Vây bụng dài, dài đến vùng gần đuôi. Lưng cá có màu nâu thẫm, càng dần về phía bụng có màu nhạt hơn.

Phần vây của cá có màu nâu nhạt và hơi trắng xám.

Cá tra bần hay còn gọi là cá dứa có phần đầu khá bẹt, mắt nhỏ và miệng rất rộng. Điểm khác biệt của cá tra bần với các dòng cá tra khác là chỉ có 1 đôi râu dài ở hàm trên.

Cá tra bần có gai vây lưng, vây bụng, vây hậu môn và vây đuôi giống với cá tra dầu. Tuy nhiên, những phần vây này lại có sắc hồng hoặc màu đỏ nhạt.

Cá tra bần có thể sống được ở cả môi trường nước ngọt và nước lợ.

Phần đầu của cá basa khá ngắn, chúng có một lỗ hõm ở phần xương sọ. Miệng của cá hơi lệch về một bên, dài răng hàm trên của cá rất to.

Phần thân của cá basa khá ngắn, hơi dẹt về 2 bên. Bụng cá khá to và có màu nâu nhạt ở lưng, phần bụng có màu trắng.

Khi cắt thành từng khúc, thớ thịt cá basa nhỏ, đều và có màu trắng. Bụng cá có 2 túi mỡ rất to màu trắng đục như nước gạo.

Giá cá basa cũng cao hơn so với dòng cá tra.

Răng của cá tra nhỏ hơn cá basa và không bị hô. 2 đôi râu của cá tra dài ngang nhau và dài hơn so với râu của cá basa (dài gần tới vùng mang cá).

Thân của cá thuôn dài, bụng nhỏ, mặt lưng có màu xanh đậm, Khi nhìn ngang, có thể nhìn thấy màu sáng bạc nổi lên ở sống lưng. Vây của cá tra hơi có màu hồng.

Khi cắt thành khúc, điểm khác biệt so với cá basa chính là phần thớ thịt to và không có mỡ trắng như cá basa.

Phần mỡ của cá tra thường có màu vàng nhạt và hơi có mùi hôi.

Quá trình câu cá tra không có nhiều sự khác biệt so với cá dòng cá sông khác.

Bạn nên chọn những loại lưỡi câu bằng hợp kim để tránh để tình trạng gãy hoặc lưỡi bị uốn cong trong quá trình câu.

Tùy thuộc việc bạn câu cá tra với mục đích tiêu khiển hay thi đấu mà lựa chọn loại dây cho phù hợp.

Nếu câu với mục đích tiêu khiển, bạn có thể sử dụng các loại cước thông thường có chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu câu cá với mục đích thi đấu, mật độ cá nhiều thì bạn nên chọn các loại cước chắc, khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các loại mồi câu được làm sẵn từ các cửa hàng kinh doanh mồi câu uy tín.

Cá tra nhúng mẻ không chỉ có vị ngọt, mềm của cá mà còn có vị chua thanh của nước mẻ vô cùng hấp dẫn.

Nước mẻ nhúng lẩu nên cho thêm nước xương hầm, cà chua, hạt nêm, hành khô và sả phi thơm, đường và trái thơm để nước lẩu thêm đậm đà.

Khi ăn lẩu cá tra nhúng mẻ bạn có thể ăn kèm cùng với hoa chuối, đậu bắp, rau muống rất ngon.

Đây là món ngon và quen thuộc đối với đại đa số người dân Việt Nam.

Nguyên liệu để chế biến: cá tra, nước mắm, ớt, riềng, quả me và nước hàng.

Cá sau khi làm sạch nên cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, đem ướp cùng với những nguyên liệu kể trên.

Riềng giã nhỏ và me đập dập để ngấm vào cá.

Cá nên ướp khoảng 20 phút rồi mới thêm nước để kho.

Chỉ cần kho khoảng 3 tiếng là gia vị đã ngấm vào từng thớ thịt của cá.

Cá tra nướng nên để nguyên con, sau đó ướp cùng với sả và ớt xay nhỏ, bột canh và dầu ăn để khi nướng phần da cá giòn hơn và không bị khô.

Cá sau khi nướng sẽ không còn mùi tanh mà thay vào đó là mùi thơm của gia vị và mùi khói đặc trưng.

Khi ăn các bạn có thể cuốn kèm cùng bánh tráng, rau sống, bún và chấm với nước mắm chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều.

Đây là một món ăn đặc sản của vùng miền Tây sông nước. Món ăn này gần giống với món lẩu.

Tuy nhiên, phần nước lẩu hơi đặc biệt. Phần đầu và đuôi của cá tra sẽ được xào cùng với tỏi, thêm chút sa tế, mẻ và nước để làm nước lẩu.

Phần thân cá tra sẽ được thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, ướp cùng với tỏi – ớt – sả băm nhuyễn, thêm chút dấm ớt, mẻ và sa tế để ướp cá.

Khi nước lẩu sôi các bạn cho sang nồi nhỏ và đặt bếp gas mini để ăn lẩu. Món ăn này sẽ vô cùng hấp dẫn nếu có hoa điên điển

Khi thưởng thức cá tra 1 nắng chiên, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà và béo ngậy của thịt cá.

Cá tra phơi 1 nắng sẽ giúp thịt cá săn và chắc hơn so với thịt cá tươi.

Cá tra là dòng cá ngon và chuyên được xuất khẩu ra nước ngoài. H ầu hết người dân Việt Nam đều yêu thích loại cá này.

Để mua cá tra thương phẩm, các bạn có thể dễ dàng mua tại các siêu thị và các cửa hàng chuyên bán hải sản.

(Chia Sẻ) Cách Nấu Canh Chua Cá Tra Ngon Đúng Vị Miền Tây, Không Bị Tanh / 2023

Nguyên liệu

Cách làm canh chua cá tra

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá tra mua về chúng ta rửa sạch rồi rửa với nước & chanh để khử mùi tanh của cá. Sau đó cắt khúc vừa ăn.

Đậu bắp các bạn cắt khúc vừa ăn, cà chua thì cắt múi cau, thơm cắt miếng. Me chua đổ nước vào rồi ngâm cho me mềm ra.

Mua nguyên liệu nấu canh chua tại Buy Now: Bước 2: Chiên sơ cá

Cho dầu vào chảo nóng sau đó cho cá tra vào chảo & chiên vàng các mặt để cá được dậy mùi & săn lại các bạn nha. Không cần chiên quá kỹ, chỉ việc bề mặt cá săn lại & hơi vàng là được. Chiên sơ cá giúp cá thơm béo hơn & cũng giảm thiểu mùi tanh khi nấu

Bước 3: Nấu canh

Bắc nồi canh lên bếp, các bạn cho tỏi băm vào phi thật thơm, sau đó cho cà chua & thơm vào xào đều tay. Khi cà & thơm đã lên màu, các bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào nồi rồi nêm nếm vừa ăn. Từ từ cho nước me vào đến vị chua mong muốn thì dừng lại.

Khi nước canh đã sôi, các bạn cho cá tra & đậu bắp vào nấu với lửa vừa. Đến khi nước canh sôi lại thì cá & đậu bắp cũng mới chín tới tới, các bạn cho rau nêm cùng ớt vào, trộn đều. Thêm 1 muỗng canh nước mắm để dậy vị đồ ăn rồi tắt bếp.

Vậy là món canh chua cá tra cực thu hút đã hoàn thiện rồi.

Thành phẩm

Canh chua cá tra mới nấu nóng hổi, vị ngon hòa quyện giữa chua mặn ngọt & cay cay vô cùng kích thích vị giác. Món này ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon các bạn nha. Thêm chút nước mắm ớt, chắc chắn rằng là tất cả mọi người trong nhà phải tấm tắc đấy.

Có thể các bạn quan tâm:

Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Tây

Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây

Cách làm canh chua cá hú chuẩn vị miền Tây

Để nấu canh chua nhanh hơn có thể đặt hàng xốt gia vị hoàn chỉnh canh chua tại Buy Now:

Kinh nghiệm hay Buy Now

Cách Nấu Canh Chua Cá Cờ Ngon / 2023

1. Nguyên liệu

300 gram cá cờ (phile cá cờ hoặc đầu đuôi cá cờ đều được)

200 gram lá giang

Năm trái đậu bắp

¼ quả dứa (chọn mua dứa đã gọt vỏ cắt mắt)

Một trái cà chua

Một lạng giá đỗ

Một nắm ngò om và ngò gai

Ngò ôm thường được dùng để nấu canh chua, nhưng không phải ai cũng thích ăn (Ảnh: thuocdantoc)

Cá cờ rửa sạch, làm sạch các tơ máu nếu có, khúc lớn và đầu cắt đôi hoặc cắt ba. Ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Lấy một củ hành bóc vỏ băm nhỏ. Cho cá vào tô, cho ớt và hành băm vào tô ướp cá, thêm một chút muối, một chút tiêu, một chút đường và nước mắm. Đảo đều và đậy nắp ướp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng ba tiếng đồng hồ trước khi nấu canh chua cá cờ.

Lá giang rửa sạch, để ráo.

Cà chua chẻ bốn hoặc sáu.

Dứa thái miếng vừa ăn.

Giá đỗ rửa sạch, nhặt hết các đầu vỏ hạt đậu xanh còn sót lại, để ráo.

Ngò gai và ngò ôm rửa sạch. Ngò gai thái nhỏ và mỏng. Ngò ôm thái khúc.

Số hành tím còn lại bóc vỏ, băm nhỏ.

Đậu bắp rửa sạch, bỏ gốc và đầu. Thái lát xéo dày khoảng 2cm.

Đậu bắp không nên thái khoanh tròn (Ảnh: sites)

3. Cách nấu canh chua cá cờ ngon

Bắc nồi lên bếp. Cho dầu vào, dầu nóng phi thơm hành băm. Hành thơm vàng dậy mùi thì cho cà chua vào xào sơ qua. Đổ khoảng 750ml nước vào nồi. Nước sôi từ từ thả cá cờ đã ướp vào nồi. Cho cá sôi khoảng năm phút đồng hồ, cho dứa và đậu bắp vào. Dứa và đậu bắp chín thì cho lá giang vào. Trước khi cho lá giang vào nồi canh, nhớ vò lá giang hơi dập dập một chút. Cuối cùng, cho giá đỗ và ngò ôm vào nồi canh. Nồi canh sôi thêm lần nữa thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc canh chua cá cờ ra tô, rải ngò gai lên bề mặt. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh chua cá cờ.

4. Thưởng thức canh chua cá cờ

Canh chua cá cờ ăn với cơm là tuyệt vời nhất. Lưu ý là bạn nên ăn một chút canh với món kho xào hoặc luộc trước. Vì khi bụng đói húp nước canh chua sẽ không tốt cho dạ dày. Chúng ta nên vớt cá cờ ra một cái dĩa riêng, chấm nước mắm cay cay một chút. Nước canh chua thanh, có hơi cay cay mặn mặn trên từng miếng cá, vô cùng ngon miệng. Bạn cũng có thể ăn canh chua cá cờ với bún đấy. Mặc dù canh không ngon được như nước dùng của lẩu, nhưng vẫn là mỹ vị.

Nấu canh chua cá cờ khá đơn giản. Về cơ bản không khác gì cách nấu canh chua các loại cá khác. Tuy nhiên, các bạn phải lưu ý sơ chế cá thật sạch, ướp cá đủ thời gian, và đợi nước sôi mới thả cá vào để cá không bị tanh, cũng không bị dính nồi. Khi cho các loại rau vào thì khuấy nhẹ nhàng, tránh đảo mạnh tay khiến cá bị nát.