Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cách Làm Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ Đúng Vị Sapa

Cập nhật vào 03/12

1. Giá trị dinh dưỡng của món ăn cá tầm nướng riềng mẻ

Thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, phot-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em. Ngoài ra cá tầm còn cung cấp hàm lượng đáng kể Protein, Niacin và vitamin 12, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và bộ não của con người.

Có thể nói cá tầm nướng riềng mẻ là món ăn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình. Hàm lượng vitamin A, omega 3 và omega 6 trong cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc của chị em phụ nữ. Ngoài ra, sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.

2. Nguyên liệu món cá tầm nướng riềng mẻ

4 miếng cá tầm, mỗi miếng có kích thước khoảng 3cm.

1 bát mẻ ngấu.

Gia vị bao gồm: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu

6 cây xả.

1 củ riềng tươi.

3. Cách chế biến cá tầm nướng riềng mẻ

Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế cá: Bạn lấy dao khứa 2 đường ở trên mỗi miếng cá tầm. Làm như vậy sẽ giúp cho gia vị dễ dàng ngấm vào cá hơn. Sau đó, các bạn mang 4 miếng cá tầm đi rửa qua nước cho thật sạch, rồi bạn hãy để riêng ra một chỗ để cho nó ráo nước.

Sơ chế nguyên liêu khác: Bạn hãy bóc vỏ xả, xong rồi lấy dao băm nhỏ xả. Riềng tươi gọt vỏ, rửa qua nước cho sạch. Sau đó, lấy dao băm nhỏ.

Cách chế biến cá tầm nướng riềng mẻ

Bước 2: Trong khi chờ đợi, các bạn hãy chuẩn bị trước lò than và vỉ để nướng cá. Làm như vậy sẽ giúp cho cá không bị dính và tăng thêm tính thẩm mĩ của món ăn. Để đảm bảo khi nướng cá tầm không bị rơi ra ngoài, bạn nên cố định vỉ nướng bằng dây.

Bước 3: Bạn cho từng miếng cá tầm lên vỉ nướng. Lưu ý hãy xếp cá theo hàng, đừng xếp lộn xộn vào với nhau.

Bước 4: Bạn hãy cho vỉ nướng lên bếp, cứ khoảng 2 – 3 phút thì bạn lại quay mặt để cá chín đều cả 2 mặt. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi nào cá chín vàng thì dừng lại.

Cách Làm Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ Chuẩn Vị Sapa

Cá tầm là một loại cá khá đắt tiền nhưng không vì thế mà nó lại không phù hợp với những cách chế biến đơn giản, ngược lại cá tầm sẽ tạo nên một món ăn hết sức đặc biệt. Đó chính là món lạ mà quen – cá tầm nướng riềng mẻ. Món ăn này mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng vô cùng với vị ngọt của thịt cá hòa quyện cùng sự cay cay của củ riềng. Hơn thế nữa, chắc chắn bạn sẽ rất thích thú với cảm giác dai dai sần sật của xương cá tầm đấy!

Cá tầm nướng riềng mẻ mang lại giá trị dinh dưỡng gì?

Thịt cá tầm có chứa nhiều vitamin A, selen, photpho và các loại vitamin như B12, B6 đặc biệt là nó có cả omega 3 và omega 6. Với hàm lượng vitamin A, omega 6 và 3 này sẽ rất tốt cho mái tóc và làn da của chị em phụ nữ.

Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá tầm là khoảng tầm 0,54gr. Nguồn cung cấp DHA rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Bên cạnh đó cá tầm còn mang đến hàm lượng đáng kể các loại chất như: Niacin, Protein và vitamin 12, nhiều dưỡng chất có lợi cho các hoạt động của cơ thể và bộ não con người.

Ngoài ra, sụn cá tầm còn được dùng để bào chế, tạo ra các loại thuốc khác nhau có lợi cho xương khớp. Có thể kể đến như: giúp phát triển chiều cao của trẻ em và nâng cao khả năng phục hồi các khớp xương ở người lớn tuổi.

Có thể nói rằng cá tầm nướng riềng mẻ là một món ăn hoàn hảo trong thực đơn hằng ngày vì nó có thể cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá tầm nướng riềng mẻ

Khoảng 4 miếng cá tầm, tùy theo khẩu phần ăn và mỗi miếng có độ dày chừng 3cm.

1 củ riềng tươi

1 chén mẻ ngấu.

6 cây sả

Các loại gia vị bao gồm: nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cá tầm nướng riềng mẻ

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đối với cá tầm: Bạn dùng dao khứa nhẹ 2 đường ở trên mỗi miếng cá tầm đã chuẩn bị. Vì khi làm như vậy, khi ướp sẽ giúp cho gia vị dễ dàng ngấm vào hơn, cá sẽ được ngon hơn. Sau đó, các bạn rửa 4 miếng cá tầm qua với nước cho thật sạch, rồi để riêng ra cho thật ráo nước.

Sơ chế đối với nguyên liệu khác: Bạn hãy bóc bỏ vỏ 6 cây sả, đập dập rồi lấy dao băm nhuyễn chúng. Củ riềng tươi cũng gọt vỏ, rửa qua nước cho sạch. Tương tự lấy dao băm cho nhỏ.

Các công đoạn chế biến cá tầm nướng riềng mẻ như sau:

Bước 2: Trong khi chờ đợi cá tầm ngấm đều, các bạn nên chuẩn bị trước lò than và vỉ nướng để tiến hành nướng cá. Sử dụng hai dụng cụ này sẽ giúp cho cá vừa không bị dính và vừa tăng thêm tính thẩm mĩ cho món ăn. Và lưu ý, để đảm bảo trong quá trình nướng cá tầm không bị rơi ra ngoài, bạn hãy dùng dây để cố định vỉ nướng.

Ngất ngây với món cá tầm nướng giấy bạc trẻ già đều thích mê vì thịt cá vẫn tươi và thấm đều gia vị.

Bước 3: Trước khi đặt cá lên vỉ, bạn sử dụng cọ để phết một ít dầu lên bề mặt vỉ, việc làm này sẽ giúp vỉ không bị dính khi nướng. Bạn lần lượt cho từng miếng cá tầm lên vỉ nướng. Khi bạn nướng với lượng cá nhiều hơn, để tối đa diện tích trên vỉ nướng thì nên xếp cá theo hàng và đừng xếp chúng lộn xộn vào với nhau nha!

Bước 4: Cho vỉ nướng lên bếp than, cách mặt than khoảng 35cm. Nên nhớ cứ khoảng tầm 2 đến 3 phút thì bạn lại trở mặt để cá được chín vàng đều cả 2 mặt và không cháy khét. Cứ làm tương tự như vậy cho đến khi thấy cá chín vàng rồi thì dừng lại.

Bước 5: Cuối cùng, bạn cho cá ra đĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt. Món cá tầm nướng riềng mẻ ngon nhất khi thưởng thức lúc nóng hổi và chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đấy!

Ngoài ra khi nhà bạn không có bếp than thì vẫn có thể sử dụng lò nướng thay thế. Trong trường hợp này, bạn xếp các miếng cá tầm vào thanh nướng của lò rồi chỉnh chế độ là được. Lưu ý hãy để nhiệt độ ở mức vừa phải để khi cá chín mà riềng vẫn không bị cháy. Các bước khác trong quá trình nấu thì vẫn thực hiện tương tự như trên.

Yummyday.vn

Cách Làm Cá Nướng Riềng Mẻ

Cách làm cá nướng riềng mẻ sẽ giúp bạn có một món ăn ngon để bổ sung vào thực hơn hằng ngày hoặc trổ tài mỗi khi nhà có khách. Các bước làm cá nướng tương đối đơn giản, bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc lò nướng đều được. Rất ngon và tiện các bạn ạ!

Cá nướng riềng mẻ là món ăn quen thuộc của người miền Bắc nhưng lại khá lạ lẫm với người dân miền Nam. Những miếng thịt cá tươi ngon được tẩm ướp với các loại gia vị đậm đà, trong đó nổi bật nhất là riềng và mẻ.

Cá sau khi nướng có mùi thơm cực hấp dẫn, cách vài căn nhà cũng có thể ngửi thấy, thịt cá săn chắc, thấm gia vị ăn rất ngon. Món cá nướng riềng mẻ này ăn với cơm hay làm món nhậu thì không chê vào đâu được, đặc biệt là cuốn bánh tráng với bún tươi và rau sống, chấm nước mắm chua chua ngọt ngọt ngon hết sảy.

Hướng dẫn cách làm cá nướng riềng mẻ

Riềng xay: 200g

Mẻ: 100ml

Nước mắm ngon: 1 thìa canh

Bột nghệ: 2 thìa cà phê

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Sả: 3 cây

Hành khô: 2 củ

Ớt hiểm: 1 quả

Các gia vị nêm nếm thường dùng: dầu ăn, dầu hào, nước mắm, mì chính, bột canh, đường…

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

+ Ngoài cá rô phi bạn có thể chọn cá trắm, cá thu… để làm món cá nướng riềng mẻ. Yêu cầu chung là các loại cá có thịt thơm ngon và ít xương, nhiều thịt.

+ Với cách làm món cá nướng riềng mẻ này, chúng ta sẽ nướng cá phi lê chứ không phải nướng nguyên con, vì vậy phải chọn những con cá có kích thước lớn để dễ lóc thịt. Nếu muốn lấy 500g thịt cá thì bạn phải chuẩn bị 800 – 900g cá sống (trừ hao sau khi làm thịt). Bạn có thể mua cá sống rồi nhờ người bán làm giùm nếu không có nhiều thời gian.

Bước 1. Sơ chế cá.

– Cá rô phi phi lê rửa sạch, bạn dùng khăn thấm khô rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Lưu ý, làm món cá nướng thì không nên cắt nhỏ quá, khi nướng sẽ tốn nhiều thời gian.

– Cắt cá thành các miếng hơi lớn một chút cho dễ nướng

Bước 2. Trộn hỗn hợp gia vị ướp.

– Sả rửa sạch, bỏ phần lá già, băm nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

– Bạn cho riềng xay vào một cái tô, trộn đều với sả băm, hành băm, 1 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn và 100ml mẻ. Trộn đều hỗn hợp gia vị.

– Bạn có thể tự điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị.

– Nếu muốn ăn cay thì hãy cho ớt băm vào hỗn hợp gia vị.

Bước 3. Ướp cá với hỗn hợp gia vị.

– Cho cá rô phi vào một cái tô lớn, đổ hỗn hợp gia vị vào rồi dùng tay chà sát phần gia vị vào từng miếng cá (đeo bao tay nilong). Làm như vậy để giúp cá thấm gia vị hơn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho tô cá vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.

– Nếu dùng lò nướng thì nướng cá ở nhiệt độ 250 độ C cho đến khi cá chín. Khi nướng cũng phải lật cá và quét thêm lớp dầu để cá không bị khô.

– Gắp cá nướng ra đĩa, ăn nóng cùng các loại rau sống, kế chua, chuối chát… Bạn chuẩn bị thêm một bát nước mắm chua ngọt để chấm nữa là được.

– Món cá nướng riềng mẻ ăn với cơm, với bún hoặc làm món nhậu đều ngon, có thể chấm với nước mắm chanh tỏi ớt hay tương ớt đều được. Cá nướng xong phải ăn nóng mới ngon, miếng thịt cá vàng ươm, thơm phức mùi riềng mẻ, lớp vỏ ngoài giòn giòn, thấm gia vị đậm đà, thịt cá bên trong ngon ngọt rất hấp dẫn.

– Cá nướng riềng mẻ thích hợp từ những bữa cơm gia đình cho đến các bữa tiệc đông người, hương vị thơm ngon của món ăn này có thể đánh gục bất kì thực khách khó tính nào.

Cá Tầm Nướng: 2 Món Cá Tầm Nướng Siêu Siêu Ngon

Các cách làm món cá tầm nướng ngon lạ miệng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá tầm được cạo sạch lớp màn trắng. Sau đó bạn cắt bỏ các sụn dưới bụng và bên hông cá tầm, rồi dùng dao rạch sạch ruột cá và rửa với nước. Bạn lấy muối hột chà xát thịt cá tầm rồi rửa lại lần nữa cho sạch rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Gừng bạn gọt vỏ và giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

Rửa sạch các loại rau ăn kèm và để ráo.

Tỏi và ớt bạn đem băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá tầm

Bạn đem cá tầm đi ướp với nước cốt gừng, tỏi và ớt băm,dầu vừng, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt cùng với một ít đường, rượu ( ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị).

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Khi cá tầm chín, bạn đem cá ra đĩa trình bày với rau thơm, xà lách. Khi ăn, bạn nhớ dùng kèm với muối ớt thì rất tuyệt vời.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt cá tầm khi mua về bạn đem đi làm sạch. Tiếp theo bạn hãy dùng dao khứa nhiều đường lên cá để cá dễ ngấm gia vị.

Riềng, sả làm sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá tầm

Bạn cho cá tầm vào tô và ướp cá cùng nước mắm, mẻ, đường, bột ngọt, và riềng sả băm nhỏ (ướp khoảng 30 phút cho cá tầm ngấm gia vị).

Bước 3: Nướng cá tầm

Bạn có thể nướng cá tầm bằng lò nướng hoặc bếp than hoa. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn cho cá tầm vào khay hoặc gói cá trong giấy bạc. Sau đó nướng cá tầm ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút cho đến khi cá chín thì bạn đem ra đĩa.

Còn nếu nướng cá tầm bằng bếp than, thì bạn hãy phết một ít dầu ăn lên bề mặt vỉ. Sau đó xếp cá lên trên rồi đặt vỉ lên nướng. Trong khi nướng, bạn nhớ phết nước ướp lên cá và lật trở thường xuyên để cá chín đều cả 2 mặt và không bị khô.

Sau khi cá tầm nướng riềng mẻ chín bạn xếp ra đĩa và ăn kèm với rau sống.

Cách làm cá tầm nướng muối ớt và nướng riềng mẻ thật đơn giản đúng không nào? Nếu như bạn không có thời gian làm ở nhà hoặc muốn thưởng thức món này một cách trọn vị thì các bạn hãy đến các nhà hàng hoặc quán ăn uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.