Cá Tầm Cá Hồi / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Nhà Hàng Cá Hồi, Cá Tầm Chiềng Đi

Nhà hàng Cá hồi, Cá tầm Chiềng Đi, tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, là địa điểm ăn uống với những món tuyệt ngon chế biến từ các loại cá đặc sản được nuôi ở nguồn nước lạnh tinh khiết.

Với đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, nhà hàng sẽ chế biến cho bạn 7 món cá hồi: gỏi cá, da cá chiên, nem cá hồi, cá hồi hun khói, lẩu cá hồi, cháo cá, cá chiên; 7 món cá tầm không kém phần hấp dẫn: gỏi cá, cá tầm chiên, rang muối, nướng, lẩu và cháo cá tầm.

Nổi bật nhất ở nhà hàng là món gỏi cá, được nhiều người sành ăn lựa chọn. Khi thưởng thức món gỏi cá, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt lành, thanh khiết của từng miếng thịt săn chắc, dai ngon, béo cùng vị lạ của những lá rau ăn kèm, vị cay của mù tạt.

Món lẩu cá hồi, cá tầm được mệnh danh là món lẩu ngon nhất trong các loại lẩu, không chỉ về giá trị kinh tế mà còn về độ ngon và nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào mà loại cá này mang lại cho sức khỏe của người thưởng thức. Cùng với chất lượng cá tốt, tươi ngon cũng quan trọng không kém chính là khâu nấu nước dùng. Nước lẩu được đầu bếp của nhà hàng được ninh từ phần đầu và đuôi của cá, nên dù không cần nêm nếm nhiều, vẫn có mùi vị đậm đà rất tự nhiên.

Vốn thịt cá tầm đã thơm béo nên khi kết hợp cùng với cà chua, thêm rau nêm và vài lát ớt, đầy đủ độ thanh, độ đậm, thì có thể gọi là trên cả tuyệt vời. Ngoài ra phải kế đến là cá hun khói chắc thịt giữ được vị tươi nguyên. Trong khi đó cá tầm rang muối thì vô cùng hấp dẫn với vị mặn mà của những hạt muối trắng bao phủ lấy từng miếng cá tầm được chiên vàng giòn, thơm ngậy…

Nhà hàng Cá hồi, Cá tầm Chiềng Đi khẳng định chất lượng và thương hiệu cá sạch với hệ thống khép kín từ “trang trại đến bàn ăn”. Nhà hàng có diện tích nhà sản 2 tầng rộng 5000 m 2 thoáng mát, sạch sẽ, không gian đẹp và ấm cúng cùng trang trại nuôi cá tầm và cá hồi. Đến đây bạn sẽ được tự tay lựa chọn cá bơi tại bể để chế biến các món ăn tươi ngon với giá cá hồi 250k/suất, cá tầm 200k/suất.

6 Quán Cá Hồi, Cá Tầm Mộc Châu Ngon, Bổ, Đẹp

Cá hồi đã được nuôi và trở thành món ăn đặc sản Mộc Châu từ 10 năm nay. Đến nay, Mộc Châu có khá nhiều nhà hàng cá hồi, trong đó có một số nhà hàng không những ngon mà còn có không gian đẹp.

1. Nhà hàng Cá hồi Xuân Bắc Chiềng Đi

Một trong những nhà hàng cá hồi đầu tiên tại Mộc Châu, nhà hàng cá hồi Xuân Bắc Chiềng Đi nằm gọn trong thung lũng Chiềng Đi, ngay sau nhà là dãy núi cao và mó nước sạch. Đón dòng nước mát lạnh chảy từ trong núi đá ra, những con cá hồi ở đây cũng lớn nhanh và ngọt thịt hơn nhiều nơi khác.

Nhà hàng có không gian thoáng đãng, nhìn ra cánh đồng lúa trước mặt mùa nào cũng đẹp. Các bàn ăn được sắp đặt gọn gàng, lịch sự trong ngôi nhà sàn rộng rãi.

Địa chỉ: Tiểu khu Chiềng Đi – thị trấn nông trường Mộc Châu Phone: 0919.155.181 – 0962 333 068

2. Cá tầm Đông Hải

Đường Trần Huy Liệu, Thị trấn Mộc Châu (gần Động Sơn Mộc Hương)NHÀ HÀNG CÁ TẦM ĐÔNG HẢI

ĐT: 033 6 828 666

3. Cá hồi, cá tầm Chiềng Đi

NHÀ HÀNG CÁ HỒI CÁ TẦM CHIỀNG ĐI Bản Chiềng Đi, Thị trấn Nông trường Mộc Châu (cạnh Mộc Châu Retreat) ĐT: 0399 205 558

4. Cá hồi Mộc Châu

Nằm ở ngay quốc lộ 6, nhà hàng được thiết kế theo phong cách nhà sàn, trang trí lịch sự, không gian thoáng đãng. Cá cũng khá ngon và rẻ

Nhà hàng Cá Hồi Mộc Châu Tiểu khu Chiềng Đi – Thị trấn Nông trường Mộc Châu Điện thoại: 0915.801.800 – Mrs: Hà

5. Nhà hàng Cá hồi 64 Mộc Châu

Một trong những nhà hàng có thiết kế đẹp nhất trong các nhà hàng cá hồi. Tại đây, có không gian chung cho những đoàn lớn và có cả những căn phòng riêng cho nhóm khách nhỏ thích sự riêng tư.

Không gian rộng, thiết kế tinh tế là điểm nhấn của nhà hàng.

NHÀ HÀNG CÁ HỒI 64 0988.251.999 – 0941.078.999

6. Cá hồi Hang Dơi.

Quán cá hồi duy nhất ở thị trấn Mộc Châu, tuy nằm trong ngõ 1 chút, nhưng thiết kế đẹp mắt và phong cách phục vụ nhiệt tình chu đáo, thức ăn ngon là điểm hấp dẫn của nhà hàng

NHÀ HÀNG CÁ HỒI HANG DƠI Địa chỉ: 198, Tiểu khu 8, Trần Huy Liệu, Thị trấn Mộc Châu, Sơn La.Số điện thoại: 0979.928.969 0223.867.341 0212.8506.868

7. Cá hồi Hoa Mộc Châu.

Thương hiệu Nhà hàng Hoa Mộc Châu khá nổi tiếng ở Mộc Châu, Cá hồi Hoa Mộc Châu mới mở cuối năm 2019, nhưng cũng được thực khách đón nhận vì thương hiệu sẵn có và bởi không gian xinh xắn của nhà hàng, cũng như phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp.

NHÀ HÀNG CÁ HỒI HOA MỘC CHÂU Địa chỉ: Tiểu khu Bó Bun, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La (cạnh Dairy Farm và Mộc Châu Farm).Số điện thoại: 096 266 86 78

Nhu Cầu Tiêu Thụ Cá Hồi, Cá Tầm Sa Pa Tăng Đột Biến

Mùa du lịch hè năm nay, Sa Pa (Lào Cai) lâm vào tình trạng khan hiếm đặc sản cá hồi, cá tầm. Lượng khách du lịch tăng cao đột biến, nguồn cung cấp lại không đủ… khiến giá loại đặc sản này tăng cao, từ 100-120 nghìn đồng/kg.

Nếu so với mùa hè năm trước, giá cá hồi tăng từ 100-120 nghìn đồng/kg và rất khan hàng, không có cá to. Theo ông Nguyễn Tiến Thành,Trưởng phòng kinh tế Sa Pa, đó là do cung không đủ cầu. Kể từ khi khánh thành tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (tháng 9-2014), lượng khách du lịch đến Sa Pa tăng cao đột biến, nhất là vào mùa du lịch hè 2015. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, lượng khách đến Sa Pa trong sáu tháng đầu năm nay đạt khoảng 1,2 triệu lượt người, tăng hơn 20% so với cùng kỳ.

Đa số du khách đến Sa Pa, ngoài nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số bản địa thì đều muốn thưởng thức đặc sản cá hồi, cá tầm được nuôi tại Sa Pa, có hương vị đặc biệt hơn so với cá hồi, cá tầm nuôi ở nơi khác trong nước như: Sơn La, Lai Châu, Tam Đảo, Lâm Đồng… Do nhu cầu tiêu thụ cá tăng cao đột biến nên các cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm tại Sa Pa không đáp ứng đủ sản lượng, dẫn đến khan hiếm nguồn hàng, giá cả tăng cao.

Với thông tin này, chúng tôi tới tìm hiểu cơ sở nuôi cá hồi của ông Nguyễn Văn Thịnh, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa. Đây là một trong những cơ sở lớn, hằng năm cung cấp ra thị trường khoảng 30-40 tấn cá hồi thương phẩm. Tại đây, có bảy ao nuôi, với tổng thể tích khoảng trên ba nghìn mét khối, có nguồn nước suối mát lạnh, từ trên khe núi đổ xuống. Tính trung bình, mỗi năm, ông Thịnh thả khoảng 40 nghìn con cá hồi, trừ chi phí cám nhập khẩu, công lao động và các chi phí khác còn thu lãi ròng hàng tỷ đồng. Ông Thịnh cho biết: Năm nay, giá cá hồi tăng cao, bán tại bờ ao là 320-350 nghìn đồng/kg, tăng từ 80-100 nghìn đồng/kg.

“Năm trước, chúng tôi chỉ bán được giá 200-230 nghìn đồng/kg, với loại cá có trọng lượng từ 1,2 kg/con trở lên; còn năm nay cá loại nhỏ 0,8 kg/con các chủ nhà hàng cũng mua hết. Năm nay không lo cá ế, bị ép giá mà lo không có cá để bán”, ông Thịnh phấn khởi.

Do các chủ nhà hàng “săn lùng” cá hồi loại to với giá rất cao, ông Thịnh đã dành riêng hai ao, với sản lượng khoảng 1,5 tấn cá để nuôi đạt trọng lượng tiêu chuẩn, xuất bán vào dịp nghỉ lễ 2-9.

Người dân nuôi cá kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, các nhà hàng chế biến cá hồi, cá tầm ở thị trấn Sa Pa và thành phố Lào Cai đều rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp cá hồi loại tiêu chuẩn (từ 1,2- 1,8 kg/con). Chỉ riêng có hệ thống nhà hàng Hồng Long là bảo đảm nguồn cá tiêu chuẩn, do có nguồn cung cá tin cậy từ xã Bản Khoang, huyện Sa Pa.

Dự báo khi cáp treo Phan Xi Păng ở Sa Pa hoàn thành, đi vào hoạt động (khoảng cuối năm 2015), lượng khách du lịch đến đây sẽ còn tăng cao, nhu cầu tiêu thụ đặc sản cá hồi, cá tầm bản địa sẽ rất lớn. Người nuôi cá nước lạnh ở Sa Pa đang đứng trước cơ hội nâng cao thu nhập, hiệu quả kinh tế từ nghề này.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng kinh tế huyện Sa Pa cho biết: Sa Pa hiện có 21 cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm; với tổng thể tích nuôi khoảng 37 nghìn mét khối nước; tổng sản lượng năm 2014 là khoảng 230 tấn cá thương phẩm. Trong đó, khoảng 70% lượng cá tiêu thụ tại Sa Pa (các khách sạn, nhà hàng, quán ăn), 20% cung cấp cho thành phố Lào Cai, còn lại 10% cung cấp cho thị trường Hà Nội và một số nơi khác.

Đứng trước cơ hội lớn, giá cá tăng cao, tiêu thụ thuận lợi, Sa Pa tập trung tạo nguồn cung cấp giống tốt, bảo đảm thức ăn tiêu chuẩn để khai thác, sử dụng nguồn nước lạnh hợp lý, tập trung thâm canh nuôi cá hồi, cá tầm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng cao, xây dựng thương hiệu “cá hồi Sa Pa”, nhằm nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế cho người nuôi cá nước lạnh, đạt mục tiêu thu về từ 50-70 tỷ đồng trong năm 2015.

Người Nuôi Cá Tầm – Cá Hồi Trên Vằng Hên (Bắc Kạn) – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Đầu tư trên mây

Sau hành trình gần 70 cây số từ thị xã Bắc Kạn, chúng tôi đến khu vực Vằng Hên, xã Bằng Phúc của huyện Chợ Đồn. Nơi đây có đỉnh Pù Đồn với độ cao trên một nghìn mét so với mặt nước biển. Trên đỉnh núi thường xuyên có dòng nước mát lạnh chảy xuống chân núi quanh năm. Nơi “sơn thuỷ hữu tình” này đã tạo ra một vùng đất khá trù phú. Nghe người dân bản địa kể, nơi đây trước kia là chốn “rừng thiêng, nước độc”. Trước kia, người dân về vùng đất này sinh sống thường bị cảm lạnh, nhiều người cho rằng ở đây có ma. Một số người gan lì vẫn cố bám trụ sinh sống, họ chặt hết những cây to với quan niệm để xua đuổi tà ma. Còn những người nhát thì bỏ đi nơi khác sinh sống.

Trái lại với lời đồn thổi ấy, ông Khiêm thì cho rằng: Chẳng qua vùng đất này lạnh hơn so với vùng đất khác, người nào không thích nghi được thì sinh bệnh. Chính vùng đất “ma” này là một môi trường lý tưởng để ông Khiêm thực hiện ý tưởng thành lập trang trại nuôi cá tầm, cá hồi.

Cá tầm đã đến tuổi xuất bán

Ý tưởng ấy được manh nha từ khi ông còn làm doanh nghiệp vào đây thi công con mương dẫn nước vào cánh đồng Bằng Phúc. Ông Khiêm kể, lúc bấy giờ nhìn nơi này mông lung lắm. Khi ông quyết định đầu tư vào đây, nhiều người nhận định ông bỏ tiền ra để “đầu tư trên mây”. Tài sản đổ vào thì lớn, nhưng nếu không thành công thì dễ trắng tay. Vợ ông là bà Triệu Thị Cảnh cũng khuyên ông không nên đổ tiền của vào nơi “khỉ ho cò gáy này”. Nhưng ông chỉ cười thản nhiên rồi bảo, nếu không muốn làm ăn mạo hiểm thì chỉ có cách đi gửi tiền vào ngân hàng, vừa nhàn hằng tháng lại có thêm lãi suất.

Thế rồi ông mang tiền tỷ vào cải tạo đất, lập trang trại, xây bể, xây mương, làm ống dẫn nước, thiết lập hệ thống bảo vệ và thuê cán bộ kỹ thuật, tuyển dụng người làm. Sau khi đã chuẩn bị mọi điều kiện, mẻ cá giống lần đầu tiên được chuyển về 4.000 con, bao gồm 3.800 con cá tầm và 200 con cá hồi vào tháng 7 năm 2010.

Lứa cá đầu tiên này phát triển khá tốt. Cá hồi sau một năm đa phần đạt được 1,5 kg/con, cá tầm đạt 2 kg/con. Từ tháng 10 – 12/2010 ông nhập thêm 8.000 con cá tầm về nuôi. Giờ trang trại của ông đã có trên 30 bể cá, tính sơ cũng có khoảng 7 tấn cá hồi và tầm (khoảng 5 tạ cá đã đến kỳ xuất). Với giá bán hiện nay Cá tầm 400.000 đồng/kg; cá hồi 350.000 đồng/kg.

Ăn cùng cá, ngủ cùng cá

Để có trang trại cá tầm, cá hồi vào dạng quy mô bậc nhất của tỉnh hiện nay, đối với ông Khiêm là cả một quá trình chăm chút “lao tâm, khổ tứ”. Ông Khiêm tâm sự: Trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình, ông đã bỏ rất nhiều thời gian đến thăm các trang trại ở vùng Đông và Tây Bắc. Ông cho rằng, những vùng đất này có cùng điều kiện thời tiết, khí hậu khá tương đồng với thời tiết ở vùng Vằng Hên. Ông đã nhiều lần đến thăm trang trại của ông Trần Yên, Nguyễn Cảnh ở Lai Châu. Ông còn tìm đến các Trung tâm nghiên cứu Thủy sản ở Sa-Pa; thăm trang trại cá giống của ông Thìn ở Chi cục Thủy sản Lao Cai…

Đi nhiều nơi, ông đã học hỏi được nhiều điều về nuôi và chăm sóc cá tầm và hồi nhưng vẫn không tránh khỏi đôi lần thất bại. Ông Khiêm cho biết: Ở mẻ cá đầu tiên khi mang về nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt. Sang mẻ cá thứ hai, sau khi nuôi một thời gian cá đã chết hàng loạt (một lúc chết trên 1.000 con). Xót của, nhiều đêm ông ngồi thức trắng bên bờ ao để nghiên cứu về đặc tính của cá. Ban ngày, bất kể nắng hay mưa, khi cá có hiện tượng lạ ông lại ngồi cả buổi để theo dõi bể cá.

Thế rồi, ông đã đúc rút ra một điều: Muốn nuôi được cá hồi, cá tầm người nuôi phải say mê chúng và hiểu về chúng. Chính lần thất bại đầu tiên, ông đã hiểu ra nguyên căn của nó đó là: Cá tầm thường ăn vào ban đêm, khi ông thắp bóng điện gần mặt nước, cá đã đến tập trung nhiều ở một vùng nước, do chật, thiếu ôxy cục bộ, cá đã chết hàng loạt. Cũng từ việc quan sát kỹ, ông đã hiểu được đặc tính của con cá hồi là ngủ vào ban đêm và ăn vào ban ngày. Theo ông Khiêm, nuôi cá tầm, cá hồi không những phải tỷ mỷ mà còn phải khá công phu. Thức ăn của cá hồi, cá tầm ông vẫn phải mua từ các nước Pháp, Hà Lan. Giá thành các loại thức ăn cho cá từng lứa tuổi cũng có khác nhau, từ 50.000 đến 100.000 đồng/kg. Mỗi ngày đêm phải cho cá ăn 4 lần với thời gian cách đều nhau. Tóm lại, muốn nuôi hai loài cá quý này phải có niềm say mê thực sự.

Cá tầm, cá hồi tiêu thụ tốt tại thị trường trong và ngoài tỉnh

Khi hỏi về địa chỉ tiêu thụ cho những con cá tầm, cá hồi, ông Khiêm cho biết: Hiện giờ hàng chưa có nhiều, trang trại cá tầm, cá hồi của ông chỉ đủ cung cấp cho những khách quen biết đến trang trại. Họ đến, được nhân viên chế biến cá tươi ăn ngay tại chỗ, ai thích thì mua thêm về; một số thì bán ra thị trấn Bằng Lũng. Nhưng ông khẳng định, sẽ không lo về đầu ra vì ông đã liên kết với những trang trại nuôi cá tầm, cá hồi cỡ lớn ở tỉnh Lào Cai, Lai Châu để xuất cá. Khi có hàng nhiều chỉ cần gọi điện là các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội sẽ lên lấy hết.

Một góc trang trại

Điều trăn trở đối với ông Khiêm bây giờ là thiếu vốn để mở rộng trang trại. Với ý tưởng mở thêm nhà nghỉ, nhà hàng để khi khách du lịch đến Hồ Ba Bể sẽ qua để thưởng thức cá tươi do ông làm ra và nghỉ ngơi ở đây. Thời gian qua ông đã “gõ cửa” các ngân hàng để vay thêm vốn, nhưng tiếp cận với đồng vốn vay ưu đãi trong thời điểm này quả là khó! Mới đây tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, ông đã được lãnh đạo huyện Na Rì mời vào khảo sát tại suối của xã Ân Tình. Nơi đây đã từng nuôi cá tầm thành công, nhưng ông còn lưỡng lự.

Ông chia sẻ: Chăm cá giống như chăm con mọn, nếu đi lâu ngày đàn cá ở nhà thiếu người có kinh nghiệm chăm sóc sẽ dễ xảy ra sự cố. Mày mò vừa nuôi cá vừa đúc rút thêm kinh nghiệm, ông đang muốn nuôi thêm các loài cá bản địa như cá chầy, cá bống sông. Đây là các loại dễ thích nghi với nguồn nước, không phải mất tiền mua con giống. Vì đến mùa đẻ của cá chỉ cần mang ra suối vợt cá con về nuôi… Ông mong sao trên địa bàn tỉnh có thêm nhiều trang trại nuôi cá, được cán bộ thuỷ sản quan tâm, hướng dẫn quy trình nuôi cá để ông học hỏi thêm kinh nghiệm.

Phương Thơm

Theo Báo Bắc Kạn