Bầy Cá Ròng Ròng Không Mẹ

--- Bài mới hơn ---

 • Phân Loại Cá Rồng (Phần 1)
 • Phân Loại Cá Rồng Huyết Long
 • Tìm Hiểu Về Cá Rồng Huyết Long
 • Chồng Đi Nhậu Gọi Mãi Không Về, Vợ Chiên Giòn Cá Rồng 20 Triệu Và Nhắn “mời Bạn Về Đây Uống Rượu Tiếp”
 • Cá Rồng Sinh Sản Như Thế Nào ?
 • Trang văn nghệ

  Đồng làng tôi bao bọc bởi nhiều cây xanh. Thuở ấu thơ đầu óc hạn hẹp tôi xem những hàng cây ấy như “biên giới” rạch ròi của đất trời. Ròng rã nhiều năm tôi quẩn quanh với nó. Ở đó có những con rắn, con rùa, con chim, con cá…

  Đồng nhỏ nên chỗ nào cũng có dấu chân tôi giẫm lên những mạch bùn ối ẩm. Người đồng quê có vô vàn kỷ niệm: nào cỏ nội hoa ngàn, nào sương đêm ướt đẫm, nào khói lam chiều… Mỗi kỷ niệm dù nhỏ ấy cũng trở thành ký ức khó phai…

  Những con cá lóc mẹ vào mỗi đầu mùa mưa thường bụng mang dạ chửa. Lúc nước mưa hòa cùng nước sông dâng lên ngập dồng là lúc các mẹ cá đua nhau quậy ổ đẻ trong những cụm cỏ .

  Tháng tám tháng chín âm lịch xuất hiện những bầy ròng ròng từng cụm đi tìm mồi: lúc ẩn, lúc hiện, lúc thưa, lúc dầy… đỏ ao, lách chách trên mặt nước.

  Cá lòng ròng mềm kho sả ớt ăn rất ngon. Ngày xưa người ta dùng nhiều phương tiện để bắt cho kỳ được chúng. Biết bao sinh mạng cá ròng ròng không được lớn thành cá lóc!

  Người ngày càng đông nên sự hủy diệt của con người đối với loài vật, cá nói riêng, càng tinh vi đáng sợ: đăng đó, chày lưới, thuốc trừ sâu, điện…Với cá lóc mẹ, người ta cột lưỡi câu vào chân con vịt mới nở làm mồi nhắp cá. Nghe tiếng vịt đạp nước kêu chíp chíp, cá mẹ liền tấn công bảo vệ bầy con. Có cá mẹ bị lưỡi câu móc giựt bay lên rớt xuống, nghe tiếng vịt kêu lại tấn công nữa, “chiến đấu” cho đến khi lưỡi câu cay nghiệt móc vào mắt lòi tròng máu ra ướt đỏ, hết khả năng vùng vẫy mới đầu hàng số phận, đau thương bỏ lại bầy con tự thân trôi dạt, tan rã vào sóng gió!…

  Cũng độ rằm tháng tám nầy, tôi ngồi trên mương nhỏ sau vườn. Một đám ròng ròng thưa thớt chưa đầy hai chục con đang ăn mồi trong đám cỏ, không thấy bóng dáng cá lóc, có lẽ chúng vừa mất mẹ! Chúng tập hợp thành một “lực lượng mỏng” với những hình hài yếu ớt tựa vào nhau để đương đầu, chống đỡ với nghịch cảnh. Chưa biết chúng tồn tại đến lúc nào, lớn thành cá lóc được bao nhiêu con?!…

  Ông trời sao không điều phối mọi sự công bằng lẽ sống, lẽ chết trên đời: có những con cá cảnh được vỗ về nâng niu như vua chúa lại có đám cá ròng ròng phận mỏng manh như sương mây?

  Tôi liên tưởng đến những trẻ mồ côi chụm đầu vào nhau ở những đêm rằm tháng Tám, tuổi thơ chúng chưa ý thức được rủi ro, bất hạnh mà chỉ biết lạnh lùng khi giông gió thổi về!… Thương quá đi thôi.

  Tản văn của Thành Nam

  Theo Văn nghệ SCL

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Mua Cá Rồng Quá Bối 24K9999
 • Cá Rồng Kim Long Quá Bối 24K 9999
 • Cá Rồng Quá Bối Là Gì? Các Loại Cá Rồng Quá Bối
 • Lý Giải Vì Sao Cá Rồng Bạch Kim Có Giá 9 Tỷ Đồng, Đắt Hơn Cả Siêu Xe
 • Cách Nuôi Và Hướng Đặt Bể Cá Hợp Phong Thủy Từng Tuổi Mang Tài Lộc
 • May Mùng Ngược Nuôi Cá Ròng Ròng Tạo Vốn

  --- Bài mới hơn ---

 • Thi Công Hồ Cá Rồng Giá Rẻ
 • Giá Cá Rồng Con Rẻ Chất Lượng Nhất
 • Bể Cá Rồng Giá Rẻ Nhất Hiện Nay Trên Thị Trường
 • Tên Gọi Của Các Loại Cá Rồng Bạn Nên Biết
 • Hé Lộ Sự Thật Ít Người Biết Về Cá Rồng Huyết Long
 • Một vèo nuôi cá (Ảnh: www.baohaugiang.com.vn)

  Hiện nay cá lóc con đang xuất hiện nhiều, là những bầy ròng ròng đủ kích cỡ, có bầy đông đến hàng ngàn cá thể. Đây là nguồn lợi lớn đang rất cần được bảo vệ để chúng có thể tồn tại và lớn thành cá thương phẩm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao hơn.

  Để kịp thời và tích cực bảo vệ nguồn lợi cá lóc đồng trước tình trạng lạm sát bằng nhiều hình thức như nhắp vịt, “xuyệc” điện, kéo bắt bằng lưới mành… nhằm tạo vốn cho bà con nông dân nghèo, thiết nghĩ chính quyền, đoàn thể các địa phương nên vận động và khuyến khích những người dân có thói quen săn bắt cá con tự nhiên, chuyển sang nuôi vỗ cá ròng ròng thành cá giống và thành cá lớn theo các hình thức nuôi nhỏ lẻ, có ứng dụng kỹ thuật trong cho ăn và chăm sóc, phù hợp từng điều kiện hộ gia đình:

  Nuôi trong lưới mành may thành mùng lật ngược (vèo), với kích cỡ tùy ý, rồi cặm cây treo trong ao đìa, nhớ miệng lưới phải cách mặt nước 50 – 70 cm, sao cho cá không nhảy ra được, nên thả thêm vào đó bèo, lục bình và các loại thực vật thủy sinh. Hàng ngày dùng cá phi mồi, các loại cá tạp làm thức ăn cho cá nuôi với số lượng khoảng 5 – 7% trọng lượng tổng đàn cá, nấu chín và tán mịn cho ăn khi cá còn nhỏ. Cá lớn dần thì cần tạo mồi kích cỡ lớn hơn cho vừa ăn và khi cá đạt trọng lượng 50 – 70 g/con thì chuyển dần cho ăn mồi cá tươi cắt nhỏ hay tép mòng, trùn, dế, các loài cá nhỏ… và có thể thả sang ao, ruộng nuôi lớn hơn, hoặc thả ra ruộng lúa, ao vườn có rào chắn bảo vệ như nuôi theo kiểu nuôi cá đồng truyền thống.

  Ngoài ra còn có thể nuôi vỗ cá ròng ròng trong ao đất, bể xi măng, hoặc nuôi trong ao vườn, ruộng lúa…, cũng cho ăn như trên và có rào chắn sao cho cá con không thoát đi được để tạo thành cá giống phục vụ nuôi theo kiểu nuôi truyền thống. Ngoài ra cũng cần có lưới bảo vệ để tránh bị các loại thiên địch là cá dữ, ếch, nhái… tấn công.

  Bà con nông dân nghèo đang thiếu vốn, nếu biết khai thác hợp lý, bảo vệ tốt nguồn cá non đầu mùa, nhất là cá ròng ròng, thì chỉ cần nuôi vỗ vài ký cá con trong 5 – 7 tháng là có cá lóc đồng thương phẩm bán cho người tiêu dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Thi Công Hồ Cá Rồng Tại Quận 11
 • Cách Nuôi Cá Rồng Nhanh Lớn Cho Người Mới Chơi
 • Cá Kim Long Quá Bối Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu Tại Hà Nội, Tp Hcm?
 • Những Yếu Tố Giúp Lên Màu Cho Kim Long Quá Bối/kim Long Hồng Vỹ
 • Cá Rồng Ngân Long Size 40Cm
 • Cá Sấu Rớt Giá, Người Nuôi Khóc Ròng

  --- Bài mới hơn ---

 • Huế: Cơ Sở Hạ Tầng Yếu Kém Khó Cho Nuôi Trồng Thủy Sản
 • Trại Cá Giống Hồng Huế Tiền Giang
 • Các Trại Cá Giống Ở Tphcm Và Khu Vực Lân Cận Uy Tín Nhất
 • Giá Cá Chình Giống. Trang Trại Mua Bán Cá Chình Giống Uy Tín Nhất
 • Mua Cá Giống Ở Đâu? Các Trại Cá Giống Lớn Nhất Và Uy Tín Nhất Tại Hà Nội
 • Chia sẻ nội dung:

  Không chỉ rớt giá, đầu ra cho cá sấu thương phẩm cũng gặp nhiều khó khăn do thương lái không còn đến thu mua như trước. Điều này khiến cho người nuôi cá sấu rơi vào tình cảnh lao đao.

  Nhiều năm qua, Bạc Liêu được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi cá sấu, nhiều hộ nông dân đã đổi đời từ nuôi động vật hoang dã này. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện nay giá cá sấu thương phẩm trên thị trường giảm thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

  Càng nuôi càng lỗ

  Toàn tỉnh hiện có gần 1.400 hộ nuôi cá sấu với số lượng 230.000 con. Trong đó, huyện Phước Long là địa phương có đến 1.000 hộ nuôi với số lượng 190.000 con. Hiện nay, với tình trạng cá sấu rớt giá thảm hại (chỉ còn 60.000 – 65.000 đồng/kg), trong khi giá thức ăn cho cá lại tăng khiến người nông dân càng nuôi càng lỗ.

  Thẫn thờ nhìn đàn cá sấu 150 con còn trong chuồng, bà Lê Cẩm Tiên (ngụ xã Phước Long, huyện Phước Long) chua xót nói: “Tiền mua cá sấu giống 450.000 đồng/con, nuôi 18 – 20 tháng cá mới đạt trọng lượng 15kg/con. Để đạt được trọng lượng như vậy, cá sấu phải ăn khoảng 100kg cá mồi (cá mồi giá 13.000 – 15.000 đồng/kg). Với giá cá sấu như hiện nay, mỗi con đạt trọng lượng 15kg bán được khoảng 1 triệu đồng, trong khi chi phí cá giống với cá mồi để nuôi cá sấu đạt loại 1 khoảng 1,8 triệu đồng/con, như vậy tôi lỗ 700.000 – 800.000 đồng/con. Ngoài ra còn phải tốn thêm tiền điện, công vệ sinh chuồng trại. Hết tháng này, nếu giá vẫn “dậm chân tại chỗ” thì tôi vẫn phải bán vì không thể cầm cự”.

  Tương tự như bà Tiên, ông Ngô Thanh Kiếm (ngụ ấp Phước Ninh, xã Phước Long, huyện Phước Long) cũng đứng ngồi không yên vì đàn cá sấu 200 con đã quá lứa xuất bán (loại 2) nhưng vẫn nằm im chịu trận. Khó bán, giá lại thấp nên ông “siết” chế độ chăm sóc để giảm chi phí. Cá sấu nhỏ thì ông cho ăn hằng ngày, còn cá sấu quá lứa chỉ cho ăn 2 lần/tuần.

  Theo chia sẻ của nhiều hộ nông dân, trong năm 2022 và đến giữa năm 2022, giá cá sấu dao động từ 130.000 – 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến cuối năm 2022 giá bắt đầu sụt giảm. Nhất là từ khi dịch COVID-19 xuất hiện vào đầu năm 2022 đã làm cho giá cá sấu lao dốc cho đến nay. Giá rẻ lại không có người thu mua, trước tình cảnh này, người nuôi đành phải bấm bụng tiếp tục nuôi để chờ giá tăng trở lại. Chờ nhưng cũng chẳng biết đến bao giờ, bởi thị trường tiêu thụ cá sấu chủ yếu là Trung Quốc nhưng thị trường này đã ngừng thu mua do tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, nếu tiếp tục nuôi chờ giá thì có thể thua lỗ nặng do chi phí khá cao. Điều này khiến nhiều hộ nuôi cá sấu đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan.

  Cần liên kết trong chăn nuôi

  Giá cá sấu giảm không chỉ gây khó khăn cho những hộ chăn nuôi nhỏ, mà những trang trại, gia trại lớn với quy mô hàng chục ngàn con càng khổ sở, vất vả hơn.

  Trang trại cá sấu Phương Tín của ông Trương Thanh Mai (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long) là nơi cung cấp cá sấu giống, nuôi và thu mua cá sấu thương phẩm lớn nhất Bạc Liêu. Ngoài xuất bán cá sấu nguyên con ở thị trường trong nước, ông còn xuất khẩu ở thị trường nhiều nước châu Âu, châu Á, nhất là Trung Quốc. Hiện trang trại của ông Mai có 40.000 con cá sấu, trong đó có gần 20.000 con đến lứa xuất bán.

  Ông Mai bày tỏ: “Mấy tháng qua, do dịch COVID-19 bùng phát, các nước xuất khẩu đóng cửa, hàng ùn ứ nên tôi chỉ xuất bán quẩn quanh ở thị trường nội địa. Hiện, tôi chỉ nuôi, thu mua và sản xuất các sản phẩm thuộc da với số lượng hạn chế, chờ tình hình dịch bệnh ổn định mới tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh”.

  “Đa phần nông dân nuôi cá sấu theo tính tự phát, nhỏ lẻ và tự tìm đầu ra sản phẩm – đây chính là vấn đề đáng lo ngại, bởi cá sấu thương phẩm chủ yếu là xuất khẩu. Trong khi đó muốn xuất khẩu cá sấu, người nuôi phải chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp, đúng tiêu chuẩn, đúng thế hệ F2… Còn nếu người dân đồng loạt nuôi theo kiểu tự phát, không có tính liên kết, không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm thì đến thời điểm thu hoạch rất khó bán và lại tiếp tục bị thương lái ép giá”, ông Nguyễn Văn Phúc – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chia sẻ.

  Theo ông Phúc, không chỉ trong mùa dịch bệnh mà thực tế đã qua, nghề nuôi cá sấu khá bấp bênh do các hộ nuôi không theo hình thức tập trung, thiếu liên kết về thị trường tiêu thụ nên giá cả đa phần phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. Do đó, để đầu ra cá sấu ổn định, các hộ chăn nuôi cần phải liên kết với nhau, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã. Hơn hết, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật nuôi cá sấu và nhất là tìm đầu ra ở nhiều thị trường tiềm năng khác giúp cho đầu ra cá sấu ổn định hơn. Đồng thời, sớm thành lập hiệp hội cá sấu để có nơi bảo vệ quyền lợi cho các hộ nuôi, tránh cảnh giá cả bấp bênh như hiện nay. Có như thế thì mô hình này mới ổn định, góp phần tăng thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Cá Sấu Giống. Giá Các Sản Phẩm Từ Cá Sấu. Trang Trại Bán Cá Sấu Giống Cả Nước
 • Địa Chỉ Uy Tín Bán Cá Ranchu Đầu Đỏ Ở Sài Gòn
 • 5 Quán Cafe Được Thiết Kế Theo Mô Hình Cá Koi ⋆ Vietnam Tours 24/7
 • Bể Cá Cảnh Mini Đẹp, Bể Cá Cảnh Thủy Sinh Giá Tốt Nhất
 • Cá Sấu Hoả Tiễn Giá Bao Nhiêu? Nuôi Như Thế Nào Sống Lâu?
 • Cá Lòng Ròng Nhỏ, Nhưng Lợi Lớn!

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Kho Tiêu: 8 Cách Làm Đơn Giản Mà Đậm Đà Hương Vị, Mềm Ngon Tại Nhà
 • Tìm Hiểu Về Huyết Long (Super Red)
 • Cá Rồng Ngân Long Màu Trắng
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Cá Rồng
 • Mua Bán Bể Cá Cảnh Mới 100% Tại Đà Nẵng, Chuyên Mục Cá Cảnh, Thủy Sinh, Thú Nuôi
 • Đánh giá: 0 người đã đánh giá bài báo này.

  Người viết: , ngày 6/24/2005, trong mục ” THỦY SẢN”

  Chỉ mới sau mấy đám mưa đầu mùa mà tại các chợ nông thôn ở Tây Nam bộ, nhất là vùng Bán đảo Cà Mau, đã bắt đầu có bán nhiều loại cá non, đây là dấu hiệu cho thấy nguồn lợi cá đồng đang tiếp tục bị lạm sát một cách không thương tiếc. Trong đó đáng chú ý là cá ròng ròng (cá lóc lúc còn nhỏ), dù cho hiện nay giá cá lóc đang ở mức cao khá hấp dẫn trong nhóm cá đồng, nhưng vẫn bị nông dân đem ra “bán non” giữa chợ với những lý do… rất “vô tư”!

  Bà con các vùng chuyển dịch thì cho là sợ khi cá ròng ròng lớn lên sẽ ăn tôm nuôi, hay giữ lại chẳng được bao lâu, khi “thuốc vuông” (diệt cá bằng thuốc) hoặc nước mặn về cá cũng chết không kịp thu hoạch kinh tế, nên bắt bán để mua gạo (?!). Còn dân vùng ngọt hóa thì có người bảo nhà đang nuôi cá sặt rằn không để cá lóc được, phải diệt. Người khác lại nói gia đình đang khó khăn kéo bán kiếm tiền xài, nếu mình không bắt, người khác cũng bắt, uổng lắm! Có người cho cá ròng ròng rất khó nuôi! Nuôi lớn chúng cũng đi mất nên tốt nhất là khi thấy thì kéo bán kiếm tiền cho chắc ăn, để người khác nuôi sẽ có kết quả hơn !? Nhưng các bà nội trợ thì cho rằng cá ròng ròng kho khô, rắc tiêu, mỡ, hành ăn cơm ngon “hết xẩy”! Như thế nguyên nhân cá ròng ròng bị săn bắt đã rõ! Có “cầư” tất có “cung”, cung và cầu đang “hòa hợp” nên cá non – đặc biệt là cá ròng ròng đành chết chắc! Có điều thật quá oan uổng! Lẽ ra chúng cần được nông dân bảo vệ tốt để làm giàu.

  Thật vậy, từ con cá ròng ròng nhỏ bé ấy, nếu chịu khó tổ chức nuôi theo các hình thức phù hợp, thì chỉ sau một khoảng thời gian (5-7 tháng hoặc 1 – 2 năm) nông dân có thể thu về một giá trị lớn hơn nhiều, thậm chí sẽ rất lớn tùy theo quy mô và mức độ đầu tư vốn, kỹ thuật và… biết bắt mạch thị trường! Trong nhiều năm gần đây giá cá đồng năm sau bao giờ cùng cao hơn năm trước. Hiện tại cá lóc loại 3-4 con/kg ở các chợ miền Tây có giá bán lẻ đến 15 – 35 ngàn đồng/kg, trong khi giá cá ròng ròng cũng không cao hơn là bao. Nhưng một kg cá ròng ròng có không dưới 2.000-3.000 con, như vậy nếu bà con tổ chức nuôi chúng thành cá thương phẩm thì chỉ cần tỷ lệ sống đạt 50% và nội trong một mùa mưa 6-7 tháng thôi nguồn thu sẽ lớn biết bao. Bởi cá lóc nếu cho ăn đầy đủ, môi trường nước tốt có thể đạt trọng lượng 300-500g/con sau 6-7 tháng nuôi.

  Mấy năm qua, nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nông dân đã ý thức được và khai thác rất tốt giá trị kinh tế to lớn từ những con cá ròng ròng nhỏ bé ấy, qua các hình thức nuôi thành cá lóc thương phẩm hay kinh doanh cá giống bằng ngay chính bản thân con cá ròng ròng, qua các cách thức như: nuôi gièo, nuôi trong ao vườn, nuôi trên vuông tôm hay ruộng lúa…

  Cá đồng, mà trong đó cá lóc là thành phần quan trọng ngày càng có giá trị về nhiều mặt, nên luôn bị khai thác một cách thiếu khoa học sẽ dễ dẫn đến cạn kiệt nguồn lợi, nuôi cá ròng ròng thành cá thương phẩm và sau đó nghĩ cách chế biến để nâng cao giá trị, tìm thị trường xuất khẩu sẽ là một hướng đi đúng rất cần được các nhà khoa học hỗ trợ kỹ thuật và nông dân nhiệt tình hưởng ứng để khôi phục và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá này.

  MỤC ĐỒNG

  Nguồn tin: BCT

  Chia sẻ bài báo này với bạn bè.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Tính Sinh Học Của Loài Cá Lóc
 • Tuyệt Chiêu Câu Cá Lóc Ổ Của Nguyễn Đạo Thiện
 • Cá La Hán Ăn Gì Để Lên Đầu Đẹp Nhất?
 • Cá La Hán Ăn Gì Để Luôn Được Khỏe Mạnh?
 • Kỹ Thuật Nuôi Trùn Quế Năng Suất Cao
 • Giá Cá Tra Cứ Thấp Mãi, Người Nuôi Khóc Ròng

  --- Bài mới hơn ---

 • Viên Giấp Cá Md Extra Hỗ Trợ Táo Bón Trĩ Giá Bán 227.000₫
 • Xe Đạp Twitter T10 Pro Full Shimano Ultegra R8000
 • Mua Xe Wave Cũ Giá Rẻ
 • Bảng Giá Xe Yaz 125 2022
 • Yaz Cá Mập Từng Làm Khuynh Đảo Dân Chơi Việt
 • Tại Đồng Tháp, hiện tại giá cá tra nguyên liệu từ 18.000-18.500 đồng/kg, chi phí trung bình để sản xuất 1 kg cá nguyên liệu hơn 21.000 đồng/kg, với mức giá này người nuôi lỗ từ 3.000-3.500 đồng/kg.

  Ông Huỳnh Tất Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, đối với ngành hàng cá tra, toàn tỉnh hiện có 368 cơ sở nuôi cá tra thương phẩm được cấp mã số nhận diện cơ sở nuôi với diện tích mặt nước 1.562 ha và có 827 ha cá tra được cấp chứng nhận sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra nên thị trường xuất khẩu cá tra không thuận lợi, nhất là thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ.

  Cũng theo ông Đạt, tình hình dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu khiến xuất khẩu cá tra gặp khó khăn, đa số các doanh nghiệp chế biến đã sử dụng gần hết công suất của các kho lạnh để lưu trữ các sản phẩm chế biến trong khi nguồn nguyên liệu nhiều, do đó trong thời gian tới, giá bán cá tra nguyên liệu có xu hướng không tăng.

  Anh Nguyễn Văn Tư ở xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười nuôi hơn 1 ha cá tra, lỗ nặng hơn 4.000 đồng/kg do thương lái mua với giá thấp hơn 18.000 đồng/kg, vì nuôi tự phát, không có ký kết hợp đồng đầu ra ổn định.

  Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ thủy sản huyện Châu Thành cho biết, giá cá tra nguyên liệu giảm do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra còn nhiều. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu chỉ làm theo đơn đặt hàng từ phía đối tác nên hạn chế thu mua, giá cá tra giảm xuống quá thấp.

  Theo ông Bình, với giá này, người nuôi sẽ thua lỗ nặng. Bởi theo tính toán của ngành nông nghiệp, giá thành cá tra nguyên liệu dao động 22.000 đồng/kg, nghĩa là người nuôi lỗ trên 3.000 đồng/kg, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy mức giá này dừng lại. Hiện nay, 2 thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam là Hoa Kỳ và châu Âu vẫn đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19.

  Trong khi đó, sự hồi phục ở thị trường Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam chưa thật sự khả quan. Theo các chuyên gia chế biến cá tra xuất khẩu, việc thu mua không đúng thời điểm, cá tra rơi vào cảnh “quá lứa” so với chuẩn chế biến phi lê xuất khẩu, không chỉ tự đánh mất cơ hội nối lại đầu ra khi xuất khẩu hồi phục, mà còn khiến người nuôi vào nguy cơ lỗ nặng.

  Khi cá tra đạt trọng lượng trên 1 kg là quá lứa xuất khẩu, cá tiêu thụ nhiều thức ăn, nhưng tốc độ lớn bị chậm lại, thương lái thu mua chậm lãi làm cho người nuôi lỗ lại càng thêm lỗ.

  Trước tình hình sản xuất thủy sản gặp khó khăn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Sở Công Thương tăng cường thông tin thị trường mà Việt Nam đã ký các Hiệp định thương mại tự do, để định hướng cho người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Đồng thời, đổi mới, tìm kiếm thị trường tiêu thụ mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp. Ngoài ra, theo dõi sát tình hình xuất khẩu cá tra của doanh nghiệp để có những đề xuất kiến nghị các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nuôi cá tra, doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh xuất khẩu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Cấp Cá Hồi Tươi Giá Sỉ Tại Hà Nội
 • Ngày Hôm Nay Cũng Không Bá Khí Trắc Lậu
 • Khô Cá Hố, Đặc Sản Nha Trang Không Thể Bỏ Qua
 • Cá Hố Ma Ở Biển Đông
 • Giá Cá Hố Hiện Nay 04/2021
 • Nuôi Cá Diếc Thương Phẩm Cho Lãi Ròng, Người Nông Dân Kê Cao Gối Ngủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghiên Cứu Sinh Sản Nhân Tạo Cá Mương, Cá Diếc
 • 【2/2021】Cá Diếc Mua Ở Đâu, Giá Bao Nhiêu Một Kg?【Xem 492,723】
 • Mật Ong Kỵ Gì? Tác Hại Của Mật Ong Khi Dùng Sai Cách
 • Những Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Ăn Cùng Với Cá Kẻo Có Ngày Tự Rước Bệnh Vào Thân
 • Cá Diếc Anh Đào Đuôi Dài
 • Cá diếc tuy chậm lớn nhưng loài cá này dễ nuôi, thịt thơm ngon và còn có cả tác dụng chữa bệnh nên có giá trị kinh tế cao.

  Cá diếc có ưu điểm là có thể nuôi ở những nơi có mực nước thấp. Ảnh: báo Quảng Ngãi

  Cá diếc có tên khoa học là Carasius auratus, là loại cá nước ngọt, cùng họ với cá chép. Cá diếc có kích thước nhỏ, lớn chậm hơn cá chép. Thịt cá diếc thơm ngon nhưng nhiều xương dăm. Loài cá này có đầu và đuôi thuôn, miệng hướng lên trên, mắt có viền màu đỏ, lưng nhô cao. Vây lưng dài nhỏ dần về phía đuôi. Vây đuôi xòe hai thùy nhọn xiên bằng nhau. Toàn thân có màu bạc, bụng màu nhạt hơn phía lưng. Ở Việt Nam, cá diếc là loại sống phổ biến ở ao hồ, ruộng vùng đồng bằng hay vùng cao.

  Theo kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thịnh, do cá có kích thước nhỏ, lớn chậm nên ít được nuôi hơn so với một số loài cá nước ngọt khác. Tuy nhiên, cá diếc có ưu điểm là có thể nuôi ở những nơi có mực nước thấp như ruộng lúa, nhất là những vùng ruộng trũng.

  Chuẩn bị ao nuôi

  Ao nuôi gần nguồn nước sạch để chủ động thay nước mới vào ao như: sông ngòi, ao hồ, mương, giếng khoan, giếng đào; Đất không bị chua hoặc mặn, không có chất độc hại cá, là đất thịt hoặc đất pha cát; Đáy ao bằng phẳng, hơi dốc về phía cống thoát để thuận lợi khi thu hoạch và công tác cải tạo ao;

  Trước khi thả cá cần cải tạo lại ao độ sâu bùn không quá 25cm, nước sâu 1,5m trở lên. Mỗi ao đặt một dàn cho ăn, trên lắp 1 máy cho ăn tự động, máy tăng oxy. Đồng thời phải có bút máy đo pH để đo và canh chỉnh độ pH cho nước ao.​

  Sau khi cải tạo xong có thể bón lót phân chuồng đã ủ mục để tạo thức ăn ban đầu cho cá con, với lượng 50 – 60 kg/100m2. Sau khi bón lót và lấy nước vào ao để khoảng 3 – 4 ngày mới thả cá.

  Thức ăn

  Một trong những mấu chốt quan trọng của nuôi thâm canh cá diếc là nuôi bằng thức ăn có chất lượng cao, còn nuôi thức ăn thông thường giá trị thấp không thể cho năng suất cao được, sử dụng thức ăn như cám, bột đậu tương, thức ăn có hàm lượng đạm 38-40%, hệ số chuyển hóa cao, có thể giúp cá lớn nhanh, chất lượng thịt tốt. Nên viên hạt thức ăn nhỏ vì miệng cá diếc nhỏ.

  Ở nhiệt độ 20-30 độ C, cho ăn 2,6% trọng lượng cá/ngày đối với cá dưới 85g. Ở nhiệt độ 24-29 độ C cho ăn nhiều hơn, ở 30-32 độ C cho ăn bằng mức 20-30 độ C.

  Tuyển chọn giống

  Chất lượng cá giống là một trong các tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng quyết định đến năng suất. Do vậy khi chọn con giống thả nuôi cần phải đạt các tiêu chuẩn con giống khỏe mạnh, đồng đều về kích cỡ, không bị xây xát; bơi lội nhanh nhẹn, hoạt bát, bơi lội dưới mặt nước và thích bơi ngược dòng nước nhẹ;

  Màu sắc cá sáng tươi, da nhiều nhớt; Mua giống ở các cơ sở sản xuất giống uy tín và đảm bảo chất lượng, giống đã qua kiểm tra chất lượng con giống.

  Biện pháp quản lý môi trường ao nuôi:

  Thay nước: Thay nước theo định kỳ (hàng ngày, tuần, tháng) tùy theo mức độ nhiễm bẩn của ao. Mỗi lần thay 20 – 30% (50%) lượng nước trong ao. Tăng mực nước theo sự tăng trưởng của cá. Mực nước ao nuôi tốt nhất nên giữ ở mức ổn định 1,5 – 1,8m nhằm tránh sự biến động nhiệt độ trong ngày đêm.

  Phòng bệnh tổng hợp

  Cá nuôi trong ao bị bệnh là do sự tác động của 3 yếu tố: Môi trường nước ao nuôi xấu; Cá bị yếu; Trong ao có nhiều mầm bệnh. Do cá sống trong nước nên khó quan sát và theo dõi để chẩn đoán chính xác dịch bệnh. Khi bị bệnh, cá thường bỏ ăn, nếu trộn thuốc vào thức ăn để chữa bệnh thường không có hiệu quả. Vì vậy chữa bệnh cho cá thường rất khó khăn và phức tạp. Môi trường nước lại là môi trường dễ lây lan bệnh, nên khi nuôi phải phòng bệnh cho cá. Lấy phương châm “Phòng bệnh là chính, chữa bệnh là phụ”.

  Phòng bệnh là áp dụng các biện pháp để hạn chế mầm bệnh, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cá và quản lý môi trường nuôi trong sạch.

  Khi nguồn nước lấy vào phải sạch, ao nuôi phải quang đãng, xung quanh ao không có cây cối rậm rạp. Trước khi thả cá, phải xử lý ao và tẩy đáy ao đúng quy trình kỹ thuật, phơi đáy ao và tẩy bằng vôi bột với lượng 10-12kg/100m2. Vớt hết thức ăn thừa (nhất là cỏ, lá) trước khi cho cá ăn lần mới.

  Cá giống phải khoẻ mạnh, không bị xây xát, không dị hình. Không thả cá giống quá nhỏ; Cá nuôi phải thật khỏe mạnh, mật độ nuôi vừa phải, tỷ lệ ghép thích hợp để tận dụng hết nguồn thức ăn trong ao và tránh không để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường nuôi,

  Tránh làm cá bị sốc: cá giống mới mua về cần để cá có thời gian quen dần với nước ao bằng cách té nước ao vào thung, chậu đựng cá giống hoặc ngâm cả túi cá xuống ao 15 phút cho nhiệt độ trong túi và nước ao cân bằng nhau, rồi mới thả cá ra ao. Tránh gây xáo trộn môi trường trong quá trình nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Hay Trị Đau Đầu Bằng Canh Cá Diếc Nấu Ngải Cứu
 • Món Canh Sườn Nấu Dưa Chua Ăn Ngày Mưa Chỉ Có Sướng
 • Công Dụng Và Cách Dùng Dược Liệu: Cá Diếc
 • Công Dụng Của Cá Diếc
 • Cá Diếc Chữa Bệnh Kết Quả Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ
 • Nông Dân “khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiêu Chuẩn Chất Lượng Cá Tra, Cá Ba Sa Đông Lạnh
 • Cá Bống Mú Hấp Hongkong Ngon Thơm Khó Cưỡng
 • Cá Bảy Màu Full Gold Có Bao Nhiêu Loại?
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Ba Đuôi Khỏe Mạnh
 • Giá Cá Bông Lau Bao Nhiêu 04/2021
 • Tại Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu loại 1 chỉ còn ở mức 24.000 đồng/kg; cá loại 2 khoảng 23.000 đồng/kg, loại 3 khoảng 22.000 đồng/kg.Với giá này người nuôi lỗ từ 1000-1500đ/kg.

  Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở Hậu Giang. Hiện, giá cá tra thu mua tại Hậu Giang cũng chỉ ở mức còn 22.000 – 23.500 đồng/kg. Theo số liệu của Sở Công Thương An Giang, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu các loại tuần từ 30/3 – 5/4/2012 tại An Giang dao động ở mức từ 23.000 – 24.000 đồng/kg, giảm từ 200 – 500 đồng/kg tùy loại, tương đương giảm 1 – 2%. So với cùng kỳ năm trước, giá cá đã giảm tới 8 – 10% tùy loại.

  Ông Trần Văn Hon, ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ cho biết: gia đình ông nuôi khoảng 15000m2 diện tích mặt nước, hiện cá đang ở thời kỳ lớn rất nhanh, tuy nhiên những ngày gần đây cá rớt giá mạnh, tôi rất lo lắng. Nếu tình hình này kéo dài có thể nhiều hộ nuôi sau khi bán cá xong sẽ “treo ao”, bỏ nghề hàng loạt.

  Nông dân Nguyễn Văn Tuấn – ở Cái Chanh- Hậu Giang than thở: “Tôi nuôi 2 ao cá khoảng khoảng 6000m2 diện tích mặt nước. Một ngày cá ăn hết khoảng 5 tấn thức ăn tương đương với số tiền là 60 triệu. Cá đang tới lứa bán, vậy mà giá rớt, người mua thì cầm chừng khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn và thua lỗ nặng”.

  Ông Lê Chí Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang cho biết: “Cá tra rớt giá là do ngân hàng thắt chặt tín dụng nên doanh nghiệp không có tiền để mua cá. Một số doanh nghiệp có tiền mua cá thì cố gắng ép giá cá xuống càng thấp càng tốt. Người nuôi cá thì kiên quyết bán và thu tiền luôn, chấp nhận giá thấp hơn do thời gian gần đây rất nhiều doanh nghiệp thủy sản nợ kéo dài dẫn đến thưa kiện”.

  Theo thống kê, hiện toàn vùng chỉ còn khoảng 30% số hộ theo nghề nuôi so với trước, còn lại chuyển qua nuôi cá giống, cho doanh nghiệp thuê đất, chuyển sang nuôi các thủy sản khác… Số người bám trụ với nghề thì nuôi cầm chừng và có nguy cơ treo ao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cá Basa Gia Rẻ 04/2021
 • Địa Chỉ Dịch Vụ Kiểm Nghiệm Cá Hồi, Cá Trứng, Cá Basa, Cá Cơm Giá Rẻ Nhanh Nhất
 • 【4/2021】Cách Sơ Chế Và Làm Súp Bong Bóng Cá Đường
 • Cập Nhập Giá Chả Cá Basa Tươi Sống Trong Năm 2022
 • Giá Bao Tử Cá Basa 04/2021
 • Bán Cá Xiêm Thái Betta, Giant Khủng Lồ, Ròng Đen, Betta Pk Hm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Basa Đông Lạnh Giá Sỉ
 • Cá Ba Sa Phi Lê Tại Miền Tây.
 • Vè Mở Cá Basa Đông Lạnh, Tưoi.
 • Bảng Giá Cá Basa Đông Lạnh, Phi Lê
 • Đương Đầu Với Kiện Chống Bán Phá Giá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Trại Cá Betta Nghĩa Hiền

  Pro betta farm

  – – – – – – – – – – – –

  Trại cá betta quận 9 chuyên cung cấp sỉ lẽ các dòng cá xiêm betta cao cấp. nhận ship cá betta cho nhửng ai ở xa, cá thái đa chủng loại với nhiều dòng và nhiều màu sắc, giá cả bình dân cá chất lượng F1 Thái cho anh em yêu cá ,cung cấp con giống. Trại mình chỉ bán cá betta cảnh thái nhập và cá f1 thái , không có cá tạp thường gọi là cá chợ.

  Các loại cá betta cá trống và cá mái giá 30k- 50k tùy theo dòng cá. thường có trống mái, dòng koi,rd hm có giá cao hơn

  Hiện đang lên rồng đen hm đuôi dài đúng hàng f1, ròng xanh, Giant khủng lồ F1, ròng đỏ/cam, fancy ,vv

  Cá thái nhập giá từ 150k đến 200k

  Cá bagan chọi tạm hết hàng

  Các loại 7 màu thái nhập F1

  Cung cấp trao đỗi ,bán thức ăn dành cho cá bột .

  Bán hồ nuôi cá betta

  Ship hàng Quận 9 thủ đức . ‘’Ship Tỉnh Thành Phố””

  Địa chỉ : 

  81/7đường lê văn việt Quận 9. TPHCM 

  địa chỉ củ nên khó tìm đường vì vạy các bạn đến đường lê văn việt thì alo mình để vào nhanh hơn

  fb/nhibetta

  điện thoại: 

  0909806463 

  ‘’không nhận sms’’ 

  Liên hệ trực tiếp mình qua điện thoại Nhí 30 tuổi

  chưa update hình ảnh, các bạn tham khảo. có thể hết

  Bán hồ nuôi cá bettachưa update hình ảnh, các bạn tham khảo. có thể hết

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【7/2021】Cá Bống Tượng – Cá Bống Bóp Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 154,440】
 • Cà Mau: Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng Giá, Nông Dân Phấn Khởi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Bớp Thương Phẩm Bỏ Vốn Ít Được Giá Cực Cao
 • Cá Bớp Đắt Hàng Ngày Tết – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • 【7/2021】Cá Bóp – Mua Cá Bóp Ở Đâu Tại Tp Hồ Chính Minh【Xem 109,692】
 • Đbscl: Nông Dân “khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Trang Tin Tức Tài Chính
 • Địa Điểm Cung Cấp Sỉ Bao Tử Cá Basa Ở Miền Tây, Bao Tử Làm Sạch.
 • Thucphamsi.com Chuyên Cung Cấp Bao Tử Cá Basa Giá Sỉ
 • 【7/2021】Bao Tử Cá Ba Sa Giá Mua Bán Bao Nhiêu Tại Tphcm – Hà Nội【Xem 160,875】
 • 【7/2021】Cá Bông Lau Mua Ở Đâu_Bao Nhiều Tiền 1 Kg【Xem 28,116】
 • Tại Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu loại 1 chỉ còn ở mức 24.000 đồng/kg; cá loại 2 khoảng 23.000 đồng/kg, loại 3 khoảng 22.000 đồng/kg.Với giá này người nuôi lỗ từ 1000-1500đ/kg.

   

  Cá tra, basa đang rớt giá mạnh

   

  Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở Hậu Giang. Hiện, giá cá tra thu mua tại Hậu Giang cũng chỉ ở mức còn 22.000 – 23.500 đồng/kg. Theo số liệu của Sở Công Thương An Giang, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu các loại tuần từ 30/3 – 5/4/2012 tại An Giang dao động ở mức từ 23.000 – 24.000 đồng/kg, giảm từ 200 – 500 đồng/kg tùy loại, tương đương giảm 1 – 2%. So với cùng kỳ năm trước, giá cá đã giảm tới 8 – 10% tùy loại.

   Ông Trần Văn Hon, ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ cho biết: gia đình ông nuôi khoảng 15000m2 diện tích mặt nước, hiện cá đang ở thời kỳ lớn rất nhanh, tuy nhiên những ngày gần đây cá rớt giá mạnh, tôi rất lo lắng. Nếu tình hình này kéo dài có thể nhiều hộ nuôi sau khi bán cá xong sẽ “treo ao”, bỏ nghề hàng loạt.

   Nông dân Nguyễn Văn Tuấn – ở Cái Chanh- Hậu Giang than thở: “Tôi nuôi 2 ao cá khoảng khoảng 6000m2 diện tích mặt nước. Một ngày cá ăn hết khoảng 5 tấn thức ăn tương đương với số tiền là 60 triệu. Cá đang tới lứa bán, vậy mà giá rớt, người mua thì cầm chừng khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn và thua lỗ nặng”.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn: Chúng tôi đang gặp khó khăn và lỗ nặng vì cá rớt giá

   

  Ông Lê Chí Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang cho biết: “Cá tra rớt giá là do ngân hàng thắt chặt tín dụng nên doanh nghiệp không có tiền để mua cá. Một số doanh nghiệp có tiền mua cá thì cố gắng ép giá cá xuống càng thấp càng tốt. Người nuôi cá thì kiên quyết bán và thu tiền luôn, chấp nhận giá thấp hơn do thời gian gần đây rất nhiều doanh nghiệp thủy sản nợ kéo dài dẫn đến thưa kiện”.

   

  Theo thống kê, hiện toàn vùng chỉ còn khoảng 30% số hộ theo nghề nuôi so với trước, còn lại chuyển qua nuôi cá giống, cho doanh nghiệp thuê đất, chuyển sang nuôi các thủy sản khác… Số người bám trụ với nghề thì nuôi cầm chừng và có nguy cơ treo ao.

   

  Phạm Tâm

  Theo Dân Trí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Cấp Dầu Cá Mỡ Cá Basa Dùng Trong Thức Ăn Chăn Nuôi ( Ms Nhung 0907 389 946)
 • Cung Cấp Mỡ Cá Basa Đặc
 • Bán Mỡ Cá Basa Đặc Tại Đồng Tháp(Nhung 0907389946)
 • Bán Khô Cá Basa, Khô Cá Hú Phi Lê, Cắt Sợi, Không Xương, Siêu Ngon Shop Khô Cá, Bán Khô Cá Dứa Một Nắng, Bán Khô Cá Lóc, Bán Khô Cá Sặc, Bán Khô Cá Tra Phồng Biển Hồ, Khô Cá Miền Tây, Bán Cá Khô Tphcm
 • Cung Cấp Sỉ Lẻ Chả Cá Ba Sa Nhà Làm
 • Món Cá Đồng Um Nghệ, Hàng Dương Quán Dùng Cá Lòng Tong & Cá Lòng Ròng

  --- Bài mới hơn ---

 • Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Vĩnh Long
 • Sự Sinh Trưởng Của Cá Rồng
 • Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Cá Rồng Ở Hoằng Hóa Thanh Hóa
 • Kim Long Cao Lưng Ánh Tím
 • Cá Rồng Phong Thủy Mạ Vàng
 • Tình Trạng:

  Còn hàng

  Giao tận nơi LH 18009478

  Món cá đồng um nghệ, Hàng Dương Quán dùng cá lòng tong & cá lòng ròng để chế biến ra món ăn độc đáo đậm đà hương vị đồng quê nầy.

          Cá Lòng tong là một loài cá sông, có mặt khá nhiều trong ao, mương, kênh, rạch. Ca dao Việt Nam có câu: “Con cá lòng tong ẩn bóng ăn rong. Anh đi lục tỉnh giáp vòng. Đến đây xui khiến đem lòng thương em”.

  Cá lòng tong tuy nhỏ con nhưng thịt hiền, ngọt và rất ngon cơm. Trước kia, sông nước miền Tây cá tôm hào sảng nên con cá này rẻ như bèo, chỉ dành cho những bếp nghèo. Bởi thế dân gian mới có câu:“Thiếp như con cá lòng tong. Đói đem kho quẹt đỡ lòng trống không”. Nhưng ngày nay lòng tong lại là một thứ đặc sản, một loại cá thiên nhiên, cá sạch, hoàn toàn không bị nhiễm hóa chất, “con cá lòng tong ẩn bóng ăn rong” nên các bà nội trợ rất an tâm.

  Cá lòng tong có thể chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như nấu canh chua, kho quẹt, kho mẳn, kho mắm, chiên giòn, um nghệ… nhưng hấp dẫn nhất là um nghệ. Dù làm món gì, con cá lòng tong vẫn ngon, vẫn hấp dẫn nhờ thịt mềm, ít xương, nhất là “um nghệ” càng thêm đậm đà và thi vị, ăn hoài không thấy ngán.

  Nhờ thời ấu thơ, mỗi lần về quê chơi, lũ trẻ thường xách cần câu ra ao móc mồi quăng xuống nước, chỉ một lát sau là bắt cả chén cá.

          Cá lòng ròng là loại cá có kích thước bé nhưng ăn lại rất ngon đặc biệt là món cá lòng ròng  kho tiêu. Và đặc biệt hơn nữa, món cá kho này cách làm lại vô cùng đơn giản nên cá lòng ròng kho tiêu là món xuất hiện nhiều các bữa cơm gia đình và được yêu thích. Vào những ngày đông lạnh có nồi cá lòng tong um nghệ đậm đà, thơm nức nhìn vô cùng hấp dẫn ăn với rau sống bánh tráng thì không còn gì bằng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Quán Café Cá Koi Ở Quận 7 Sài Gòn (Tphcm)
 • Nuôi Giun Quế Làm Thức Ăn Cho Cá
 • Quảng Ngãi: Thị Trường Cá Cảnh “hút” Khách Cuối Năm – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Tải Game Bắn Cá Rồng 2022 Miễn Phí Đổi Thưởng Hiện Nay
 • Tải Bancarong Apk / Ios – Bắn Cá Rồng 2022 Đổi Thưởng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100